บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 18-24 พฤษภาคม 2563

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .....ในช่วงที่สถานการณ์โรคระบาดในบ้านเรา เริ่มจะคลายความตึงเครียดลง มียอดผู้ป่วยเป็นเลขหลักหน่วยมาต่อเนื่องหลายวัน ซะจนสามารถไปช็อปปิ้งตามห้างได้ตามปกติ (ภายใต้กรอบ New Normal) รวมถึง กลับมาออกกำลังกาย เล่นกีฬากันได้บางชนิด รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่ทยอยคลายล็อคกันมากขึ้นๆ แต่ถึงกระนั้น ก็เช่นเคย การ์ดอย่าเพิ่งตก ในเมื่อต่างประเทศสถานการณ์โรคร้ายนี้ ยังคงน่าเป็นห่วงนัก!!

และในช่วง COVID-19 นี้เองนั้น ก็ทำให้เกิดกิจกรรมการเรียนออนไลน์ การเรียนทางทีวี ที่ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนถกเถียงกันว่า อาจไม่เอื้อต่อเด็ก , ผู้ปกครอง , โรงเรียนที่ไม่ยังขาดทุนทรัพย์ รวมถึง การเรียนการสอนแบบนี้ สามารถทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้นจริงหรือ? รวมไปถึง คดีที่หลายคนให้ความสนใจ (และขยันโหนเหลือเกิน) กับ การจากไปอย่างมีเงื่อนงำของ "พี่เตี้ย มช."

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : มุ่งหน้าสู่เมืองหลวง!!! กับ Neverland 17

การ์ตูนออกใหม่ ท่ามกลางวิกฤติ COVID-19 เริ่มจาก


พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ เล่ม 17 นอร์แมนส่งกำลังพลบุกเข้าเมืองหลวง หลังราชินีและอุปราชทั้งห้ามารวมกันเพื่อกำจัดยักษ์ให้ล่มสลาย ส่วนเอ็มม่าก็มุ่งหน้าไปเมืองหลวงเพื่อหยุดยั้งเขา แต่เวลากลับเหลือไม่มากแล้ว...!?

GOLDEN KAMUY เล่ม 19 ทหารผ่านศึกผู้เป็นอมตะ สาวชาวไอนุ+ราชาแหกคุก เมื่อคู่หูทั้งสอง (+ชิราอิชิ) ได้พบกันอีกครั้ง กุญแจสู่ทองคำกับความทรงจำของพ่อก็ย้อนคืนกลับมา...!? หัวกะทิของกองพลที่เจ็ด นักรบปฏิวัติ และแมวภูเขาโดดเดี่ยวที่ยังมากด้วยปริศนา ผู้แข็งแกร่งแต่ละคนต่างโคจรมาพบกัน ณ แผ่นดินคาระฟุโต ถ้าติดคุกก็ระเบิดมัน! ถ้ามีสัตว์ร้ายออกมาก็ยิงมัน!

คุจาคุ ภาค คำสาปเซ็นโกคุ เล่ม 5 เล่มสุดท้าย อันเป็นการปิดตำนานของยอดนักบวชนกยูง จากการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของผู้แต่งเรื่องนี้....
.ท่านพี่โนบุนากะ...กลายเป็นพระเจ้า ถึงอดีตเปลี่ยนไม่ได้ก็ยังเปลี่ยนอนาคตได้ ฉันถึงได้ย้อนมายุคเซ็นโกคุเพื่อการนั้น!

มังงะจากซีรี่ย์คู่พี่น้องเทพทรู ที่ Zenshu ส่งมาถล่มแผง : น้องสาวดีเด่นโรงเรียนมหาเวท เล่ม 8,พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ภาคย้อนความหลัง เล่ม 3 (จบ),พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท ภาคปิดเทอมหน้าร้อน เล่ม 3 (จบ)

นิยาย น่าอ่าน น่าสนใจ : SWORD ART ONLINE Alternative Gun Gale Online เล่ม 6 , Heavy Object ยุทธการอาวุธมหาประลัย เล่ม 8 , บาสใสวัยซน! RO-KYU-BU! เล่ม 12,Fate/Apocrypha เล่ม 2การ์ตูนน่าสนใจเรื่องอื่นๆ : ROOKIES มือใหม่ไฟแรง เล่ม 5 ,GANTZ Oku Hiroya Works เล่ม 21,P TO JK ป่วนหัวใจนายโปลิศ เล่ม 11, จินมี่หมัดเหล็ก Legends เล่ม 26 ,เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? เล่ม 15,VIGILANTE -MY HERO ACADEMIA ILLEGALS- เล่ม 8,อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู เล่ม 4,ตะวันรักที่ปลายฟ้า เล่ม 13,One Piece DOORS! เล่ม 3,Made in Abyss ผ่าเหวนรก เล่ม 5 ,หงสาจอมราชันย์ เล่ม 66

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpKimetsu no Yaiba ปิดตำนานมังงะพิฆาตอสูร อย่างเป็นทางการ

นักอ่านมังงะจำนวนหนึ่งน่าจะพอทราบข่าวนี้กันมาบ้างแล้ว หลังจากมีการประโคมข่าวกันมาซักระยะหนึ่ง เกี่ยวกับ มังงะ Kimetsu no Yaiba / ดาบพิฆาตอสูร ผลงานการ์ตูนแอ็คชั่นกำราบอสูรสุดฮิตของ อ.Koyoharu Gotouge กำลังจะจบลงในเร็ววันนี้ ในตอนที่ 205 นั้น..... ล่าสุด ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการในนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 24/2020 (วางจำหน่าย 18 พ.ค. 2020) ว่า มังงะเรื่องนี้ได้ตีพิมพ์เป็นตอนสุดท้าย เป็นที่เรียบร้อย ในตอนที่ 205 หลังจากตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องถึง 4 ปี 3 เดือน ...... โดย อ.Gotouge ได้กล่าวขอบคุณนักอ่านที่คอยสนับสนุนผลงานเรื่องนี้มาโดยตลอด ในขณะที่ทาง Jump ได้ขอร้องให้แฟนๆ ติดตามผลงานเรื่องต่อไปของ อ.Gotouge ด้วยเช่นกัน

จากการมาของตอนจบของเรื่องนี้เอง ส่งผลให้ Shonen Jump ฉบับที่ 24/2020 ขายหมดเกลี้ยงบนแผงที่ญี่ปุ่นอย่างไวว่อง !! ซึ่งในนิตยสารฉบับดังกล่าว ยังได้แจ้งว่า จะเตรียมจัดจำหน่ายต้นฉบับตอนจบของเรื่องนี้ จัดทำในรูปแบบขนาด B5 ให้แฟนๆนักพิฆาตอสูรได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก สนนราคาทั้งชุดที่ 3,850 เยน (เป็นหน้าขาวดำ 21 หน้า และ หน้าสี 2 หน้า)

Kimetsu no Yaiba เป็นเรื่องราวของ Tanjirou Kamado เด็กหนุ่มขายถ่าน ผู้ต้องสูญเสียครอบครัวเกือบยกบ้าน จากการที่โดนอสูรบุกมาทำร้าย ยกเว้นแต่เพียง Nezuko น้องสาวสุดที่รักของเขา กลับรอดชีวิตมาได้ แต่ก็ต้องแลกกับคำสาปที่ทำให้เธอกลายเป็นอสูร ซึ่งนั่นทำให้ Tanjirou ตัดสินใจที่จะจับดาบฝึกฝนตนเองให้เป็นนักพิฆาตอสูร เพื่อช่วยเหลือน้องสาวของเขาให้กลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง

โดย อ.Gotouge เริ่มสร้างชื่อในวงการนักเขียนมังงะอาชีพ ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดนักเขียนหน้าใหม่ของ Jump ครั้งที่ 70 จากผลงานมังงะสั้นเรื่อง Kagarigari เมื่อปี 2013 ซึ่งต่อมา มังงะดังกล่าวได้รับการต่อยอดให้เขียนเป็นเรื่องยาว กลายเป็น Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ที่หลายคนคุ้นเคย โดยตีพิมพ์ลงใน Jump ครั้งแรก เมื่อ ก.พ. 2016 และ รั้งอันดับ 6 มังงะโชเน็นควรค่าแก่การแนะนำของ Kono Manga ga Sugoi! ฉบับปี 2020 ปัจจุบัน ฉบับรวมเล่มของมังงะเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์-ยอดขาย พุ่งสูงขึ้นกว่า 60 ล้านเล่ม ด้วยกัน โดยเพิ่งวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 20 ไปเมื่อ 13 พ.ค. 2020 (ทำให้มังงะเรื่องนี้ กลายเป็นซีรี่ย์มังงะเรื่องที่ 3 ที่สามารถทำยอดขายรวมเล่มได้เกิน 60 ล้านเล่ม จากการบันทึกสถิติของ Oricon นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา)

ซึ่งเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่ายฉบับรวมเล่ม 3 เล่มสุดท้าย ประกอบด้วย ฉบับรวมเล่มที่ 21 มีกำหนดวางขายที่ญี่ปุ่น วันที่ 3 ก.ค. 2020 ส่วน เล่ม 22 และ 23 มีกำหนดวางขายในเดือน ต.ค. 2020 กับ ธ.ค. 2020 ตามลำดับ

ต่อมาเรื่องนี้ได้รับการสร้างเป็นอนิเมทีวี 26 ตอน ออกอากาศเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2019 โดยสามารถกวาดรางวัล Newtype Anime Awards 2019 ได้หลายสาขารางวัล รวมถึง คว้าชนะเลิศสาขาอนิเมชั่นแห่งปี ประเภท รายการโทรทัศน์ ของ Tokyo Anime Awards 2020

อย่างไรก็ตาม แม้มังงะเรื่องนี้จะจบลงแล้ว แต่แฟนๆก็ยังสามารถติดตามวีรกรรมการต่อสู้ของเหล่านักพิฆาตอสูรกันต่อได้ ในรูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังอนิเม Kimetsu no Yaiba : Mugen Ressha Hen , มังงะไซด์สตอรี่ มินิซีรี่ย์ ชุด Kimetsu no Yaiba : Rengoku Kyojuro Gaiden ที่จะตีพิมพ์ลงในจัมป์ในอนาคต รวมไปถึง ฉบับนิยายชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ชุด Kimetsu no Yaiba: Kaze no Michishirune


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , MALบก.Shonen Jump ออกโรงเตือนแอ็ค twitter ปลอมของ Koyoharu Gotouge ผู้แต่ง Kimetsu no Yaiba

ควันหลงตอนจบของมังงะ Kimetsu no Yaiba / ดาบพิฆาตอสูร ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้........ เมื่อล่าสุด บก. Shonen Jump ได้ทวีตออกโรงเตือนแฟนๆบน twitter ให้ระมัดระวัง บัญชี twitter ปลอม แอ็คหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะการโพสต์ ให้ใครต่อใคร พากันหลงเชื่อว่า เป็นแอ็คของ อ.Koyoharu Gotouge ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ จริงๆ

โดยบัญชี twitter ต้องสงสัยที่ว่านี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นแอ็คที่มีชื่อว่า @GotogeKoyoharu (ปัจจุบัน ลบออกไปแล้ว) ซึ่งก็ทำเอาหลายคนพลอยติดกับหลงเชื่อ ไม่เว้นแม้แต่ LiSA นักร้องสาวผู้ขับร้องเพลงประกอบให้กับฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ก็ติดกับไปด้วยเช่นกัน (จากการที่เธอออกมาแสดงความยินดี เพราะนึกว่า อ.Gotouge เปิดบัญชี twitter จริง ) ซึ่งต่อมา LiSA ได้รีทวีตโพสต์แจ้งเตือนจากบก. Jump พร้อมกับออกมาขอโทษขอโพยในความผิดพลาด ด้วยการโพสต์อิโมจิร้องไห้ แนบมาด้วย

ที่มาของแอ็คปลอมของ อ.Gotouge นั้น ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นการตามน้ำจากข่าวลือที่มีการลือลั่นไปทั่วโซเชียล ประกอบกับการประโคมข่าวจากแหล่งข่าวแทบลอยด์บางแห่ง เกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของ อ.Gotoge ซึ่งมีการลือสนั่นว่า อ.จะเลิกเขียนการ์ตูน กลับไปใช้ชีวิตอยู่กลับครอบครัวที่ต่างจังหวัด หลังจาก มังงะ ดาบพิฆาตอสูร อวสานเรียบร้อย ..... ซึ่งข่าวลือดังกล่าวนี้ ยังไม่มีการยืนยันความถูกต้องแน่ชัด มีเพียงแต่คำโปรยที่ระบุไว้ใน Shonen Jump เล่ม 24/2020 ที่ตีพิมพ์ตอนสุดท้ายของมังงะเรื่องนี้ว่า โปรดติดตามผลงานเรื่องต่อไปของ อ.ท่านนี้


แหล่งข่าว :Weekly Shonen Jump Editorial Department 's twitter ,  Bunshun , Anime News NetworkHigurashi , Haikyu!! SS4 ครึ่งหลัง , Zoids Wild Zero เลื่อน-หยุดฉายระนาว จากวิกฤติ COVID-19

วิกฤติการระบาดของไวรัส COVID-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อการออกอากาศอนิเมในญี่ปุ่น อย่างต่อเนื่อง ตามที่เราได้ย้ำเอาไว้แทบทุกสัปดาห์ ล่าสุด ก็มีอนิเมจำนวนหนึ่งที่ได้ประกาศเลื่อนการออกอากาศเพิ่มเติม ประกอบด้วย :

- อนิเมทีวีชุดใหม่ล่าสุดของ Higurashi no Naku Koro ni หรือ ยามเมื่อเหล่าจั๊กจั่นกรีดร้อง / แว่วเสียงเรไร จะเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดออกอากาศในเดือน ก.ค. 2020

- เช่นเดียวกับ Haikyu!! TO THE TOP อนิเมทีวีซีซั่นที่ 4 ของ Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน ได้ประกาศเลื่อนออกอากาศอนิเมช่วงครึ่งหลังของเรื่องนี้ อย่างไม่มีกำหนดแล้ว จากเดิมที่มีกำหนดออกอากาศในเดือน ก.ค. 2020

- ขณะเดียวกัน Zoids Wild Zero อนิเมทีวีชุดล่าสุดของซีรี่ย์ขบวนการหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ Zoids เตรียมจะหยุดออกอากาศตอนใหม่ หลังจากตอนที่ 32 เป็นต้นไป อันเนื่องมาจากปัญหาการระบาดของไวรัสดังกล่าว ซึ่งอนิเมดังกล่าว เริ่มออกอากาศตั้งแต่ 4 ต.ค. 2019

ขณะนี้ มีอนิเมทีวี หนังอนิเม คนแสดง และ มังงะ จำนวนหนึ่งได้พากันเลื่อนฉาย เลื่อนวางจำหน่าย และ หยุดเขียน-ตีพิมพ์ไปหลายต่อหลายเรื่อง ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น สามารถเช็คลิสต์ได้ที่นี่!!

แหล่งข่าว : JUMP WORLD


เลื่อนไปยาวๆจร้า........Railgun T จะออกอากาศตอนที่ 16 ในเดือน ก.ค. 2020

To Aru Kagaku no Railgun T ก็ขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในอนิเมไม่กี่เรื่องที่ยังคงสู้กับวิกฤติ COVID-19 เรื่อยมา โดยออกอากาศทางทีวีอย่างต่อเนื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตั้งแต่ ม.ค. 2020 เป็นต้นมา แม้ว่าจะมีอยู่บางตอนที่ต้องฉายแบบดีเลย์ สลับกับฉายรีรันตอนเก่าๆ สลับกับ รายการพิเศษ บ้างอะไรบ้าง ก็ตาม

แต่จากการที่วิกฤติโรคระบาดที่เกิดขึ้นนี้ ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น กลับมีแนวโน้มที่จะยืดเยื้อไปกว่าเดิม ซะจนก๊วนสาวน้อยเปรี๊ยะๆ มิอาจทนสู้ไหวต่อไปได้ เลยทำให้ทางเว็บไซต์หลักของอนิเมเรื่องนี้ ได้แจ้งว่า อนิเมทีวี ตอนที่ 16 ของ Railgun T จะเลื่อนออกอากาศออกไปยาวๆ จนถึง 24 ก.ค. 2020 นี้ และยังส่งผลให้ อนิเมชุดนี้ มีกำหนดฉายจบในเดือน ก.ย. 2020 จากเดิมที่มีแผนคร่าวๆว่า จะฉายจบในช่วงต้นเดือน มิ.ย. 2020

และในเมื่อ Railgun T ไม่สามารถออกอากาศอนิเมตอนใหม่ได้ในช่วงเวลานี้เอง ก็ทำให้ทางทีมงาน ตัดสินใจที่จะรีรันอนิเม มาออกอากาศใหม่อีกครั้ง โดยจะเป็นตอนที่ได้รับเลือกจากนักพากย์ ในแต่ละสัปดาห์ รวมถึง ตอนที่ได้รับการโหวตจากแฟนๆ ในวันที่ 10 ก.ค. 2020 ส่วน ตอนที่ 15 ของเรื่องนี้ จะกลับมาออกอากาศซ้ำ ในวันที่ 17 ก.ค. 2020

ขณะนี้ มีอนิเมทีวี หนังอนิเม คนแสดง และ มังงะ จำนวนหนึ่งได้พากันเลื่อนฉาย เลื่อนวางจำหน่าย และ หยุดเขียน-ตีพิมพ์ไปหลายต่อหลายเรื่อง ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น สามารถเช็คลิสต์ได้ที่นี่!!

แหล่งข่าว : JUMP WORLD 

รายได้ Box Office ญี่ปุ่น ลดหวบ 96.3% จากปี 2019

เป็นช่วงเวลาอันแสนสาหัสของวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น (อย่าว่าแต่ญี่ปุ่นเลย ต้องทั่วทั้งโลก) ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดอย่างหนักของไวรัส COVID-19 ที่ญี่ปุ่น ซะจนรัฐบาลต้องออกมาตรการล็ออคดาวน์ , ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมทั่วญี่ปุ่นไปซักพัก ก่อนที่จะมีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินใน 39 จังหวัดของญี่ปุ่น ตามมาด้วย การยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในอีก 3 จังหวัด ได้แก่ โอซาก้า , เกียวโต และ เฮียวโก ในเวลาต่อมา

แต่ถึงกระนั้น จากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมทั่วญี่ปุ่น ในช่วงที่ผ่านมา ก็ส่งผลทำให้รายได้หนัง Box Office ของญี่ปุ่น ในช่วงนี้ ไม่สู้ดีนัก โดยมีรายงานจากสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์ญี่ปุ่น (MPPA) ระบุว่า บริษัทผู้จัดจำหน่ายหนัง 12 แห่งของญี่ปุ่น ต่างทำรายได้ Box Office ญี่ปุ่น ช่วงเดือน เม.ย. 2020 รวมกันเพียง 688 ล้านเยน เท่านั้น ซึ่งลดน้อยลงอย่างฮวบฮาบจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 ถึง 96.3% แถมยังเป็นเดือนที่มีรายได้ Box Office ต่ำที่สุด นับตั้งแต่ MPPA ได้รวบรวมสถิติหนัง Box Office ในญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

MMPA ระบุว่า รายได้ Box Office ญี่ปุ่น ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเม.ย. 2020 ลดน้อยลงกว่า 90% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แถมในช่วงกลาง-ปลาย เม.ย. 2020 โรงหนังทั่วญี่ปุ่นต่างปิดให้บริการ อันเนื่องมาจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมทั่วญี่ปุ่น ซึ่งทำให้รายได้จากโรงหนังในช่วงครึ่งหลังของเดือน เม.ย. 2020 แทบจะเป็น 0 เลย

ล่าสุด จากการที่มีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายจังหวัดของญี่ปุ่น ทำให้มีโรงภาพยนตร์จำนวน 100 แห่ง กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งหนังที่เข้าฉายในช่วงเวลานี้ ต่างเป็นหนังฉายรีรันทั้งนั้น ซึ่งรวมถึงหนังอนิเม และ live-action เก่า จำนวนหนึ่ง อาทิ Weathering With You, your name., Shin Godzilla และ Akira ฉบับรีมาสเตอร์ 4K เป็นต้น


แหล่งข่าว : Yomiuri Shimbun , Otakomu , Anime News Networkเผยนักพากย์ญี่ปุ่น 60% ได้รับค่าจ้างน้อยลงกว่าครึ่งนึง ในเดือน พ.ค. 2020

อย่างที่ทราบดีว่า การระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงในการผลิตอนิเม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการบันทึกเสียงพากย์ ที่เจอผลพวงอย่างหนัก จากการที่งานดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่รวมตัวคนเยอะ ในห้องที่อับ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อโรคเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้ในตอนนี้มีอนิเมจำนวนหนึ่งที่ต้องยุติการบันทึกเสียงพากย์ และยังทำให้อนิเมเรื่องนั้นๆไม่สามารถออกอากาศต่อได้

และจากการที่นักพากย์หลายๆคน ต่างก็ว่างงาน หรือ มีงานลดน้อยลงในช่วงเวลานี้เอง แน่นอนว่า ก็ย่อมส่งผลรายได้ของพวกเขา ด้วยเช่นกัน ....ล่าสุด จากแบบสอบถามที่จัดทำโดยสหภาพนักพากย์ญี่ปุ่น ที่ได้สอบถามนักพากย์จำนวน 293 คน เกี่ยวกับรายได้ปัจจุบันของพวกเขาในช่วงวิกฤต COVID-19 ปรากฏว่า นักพากย์อาชีและนักพากย์ฟรีแลนซ์ มากกว่า 60% ได้รับค่าจ้างน้อยกว่า หรือ เท่ากับ ครึ่งเดียวจากค่าจ้างเดิม ในเดือน พ.ค. 2020 ขณะที่ 43.3% ระบุว่า พวกเขาคาดหมายว่าจะได้รับค่าจ้างน้อยลง หรือ เท่ากับ ครึ่งหนึ่งจากเดิม และอีก 22% ระบุว่า ไม่ได้รับค่าจ้างเลย

อีกทั้ง ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 90% ต่างระบุว่า ได้รับงานน้อยลงกว่าเดิม ขณะที่ 34.8% ระบุว่า มีการลดจำนวนการว่าจ้างงานพากย์ใหม่ๆ ในอนาคต ส่วน 57.3% ระบุว่า ไม่ได้รับการว่าจ้างงานใดๆ

จากข้างต้นก็ต้องบอกว่าวงการนักพากย์ญี่ปุ่น ค่อนข้างน่าเป็นห่วงยิ่งนักในช่วงเวลานี้ อย่างไรก็ตาม จากการที่นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ของญี่ปุ่น ได้ประกาศยกเลิกการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินใน 42 จังหวัดของญี่ปุ่น (ประกอบด้วย 39 จังหวัด ที่ประกาศยกเลิกไปก่อนหน้านี้ + 3 จังหวัดที่เพิ่งประกาศยกเลิกไปไม่กี่วัน ได้แก่ โอซาก้า , เกียวโต ,เฮียวโก) ประกอบกับ กำลังมีการพิจารณายกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว ด้วย ก็ต้องดูกันว่า สถานการณ์วงการนักพากย์และวงการอนิเมญี่ปุ่น จะดีขึ้นหรือไม่?

 

แหล่งข่าว : NTV News 24 , Yaraon! , Anime News Networkบริษัทผู้ผลิตกระดาษ ฟ้องล้มละลาย จากการที่ Comiket 98 ยกเลิกจัดงาน

ในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น ก็ทำเอางานอีเว้นต์ต่างๆ ไม่สามารถที่จะจัดงานตามสถานที่ได้ ซึ่งก็รวมไปถึง งานการ์ตูนโดจินชิงานใหญ่ของญี่ปุ่น อย่าง Comic Market / Comiket 98 ที่ต้องยกเลิกการจัดงานไป โดยเปลี่ยนไปจัดในรูปแบบ Air Comiket ที่เป็นการออนไลน์แทน ถึงกระนั้น การที่ Comiket 98 ถูกยกเลิกนั้น ได้ส่งผลกระทบโดยอ้อมต่อวงการสิ่งพิมพ์ที่เดิมทีก็ไม่ค่อยสู้ดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องสภาพคล่อง เงินๆทองๆ ของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหนังสือเป็นรูปเล่ม ยัน บริษัทผู้ผลิตกระดาษ

ล่าสุด Yahoo! News ได้รายงาน โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ Teikoku Databank ว่า Kitamura Kamiten บริษัทผู้ผลิตกระดาษสารพัดชนิดทั้งแบบญี่ปุ่นและตะวันตก ได้ยื่นฟ้องล้มละลายต่อศาลแขวงโตเกียว เมื่อ 14 พ.ค. 2020 โดยบริษัทแห่งนี้ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการยกเลิกการจัดงาน Comiket 98 เพราะพวกเขากำลังประสบปัญหาทางด้านการเงิน เนื่องจากความต้องการในการผลิตกระดาษ ลดน้อยลงในช่วงเวลาไม่กี่ปี โดยมีรายได้ในเดือน ก.พ. 2020 เพียงแค่ 105 ล้านเยนเท่านั้น ซึ่งน้อยลงกว่าช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อปี 2003 ซึ่งจากการยกเลิก Comiket 98 ประกอบกับวิกฤติเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากการระบาดของ COVID-19 ก็ทำให้พวกเขาไม่สามารถที่จะทำยอดขายเพื่อจ่ายคืนเงินกู้ได้ จำต้องตัดสินใจปิดกิจการของตัวเอง เมื่อ 13 พ.ค. 2020

Kitamura Kamiten ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1970 โดยเป็นบริษัทที่ขึ้นชื่อในการผลิตกระดาษห่อ , กระดาษปก รวมถึง กระดาษวาชิ แบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นกระดาษที่ใช้ในการเขียนจดหมาย

แหล่งข่าว : Yahoo! News , Otakomu , Anime News NetworkMakoto Shinkai เปรยเดินหน้าสร้างหนังใหม่

Makoto Shinkai ผกก.อนิเมรายได้หลายพันล้าน จาก Your Name., Weathering With You ได้ทวีตข้อความล่าสุด เกี่ยวกับความคืบหน้าของผลงานหนังเรื่องต่อไปของเขา เมื่อ 18 พ.ค. 2020 ซึ่งเป็นเวลา 10 เดือนให้หลัง จากการออกฉายครั้งแรกของ Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ที่ญี่ปุ่น เมื่อ ก.ค. 2019

"ผมค่อยๆรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหนังเรื่องต่อไปของผม ไปพร้อมๆกับการทำหนัง Weathering With You เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งผมยังไม่มีพลังสมองมากพอที่จะจินตนาการเรื่องราว , ตัวละคร แล้วก็ ภาพ ฉะนั้น ผมจึงง่วนอยู่กับทำงานกับเรื่องใหม่นี้มาเป็นเดือนๆ พยายามที่จะสร้างและหยุด สลับกัน ซึ่งน่าจะพร้อมในช่วงฤดูร้อนนี้ ..."

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 1 เม.ย. 2020 เขาได้เปิดเผยถึงความลำบากในการสร้างสรรค์เรื่องใหม่ : "ผมกำลังเขียนบทหนังเรื่องใหม่ มานานราว 2 เดือน และในทุกๆวัน ผมไม่รู้จะคิดอะไรเกี่ยวกับตอนนี้ ทั้งสิ่งที่จะพูด หรือ สิ่งที่เราอยากจะเห็นในอีกไม่กี่ปี แต่เราก็ยังคงเขียนบทอยู่ดี"

Weathering With You สามารถกวาดรายได้ในญี่ปุ่น 14 พันล้านเยน (คิดเป็น 56% ของรายได้ทั้งหมดของ Your Name) และกำลังจะวางจำหน่ายในรูปแบบแผ่น DVD / Blu-ray ในญี่ปุ่น วันที่ 27 พ.ค. 2020 นี้


แหล่งข่าว : Makoto Shinkai 's twitter , Oricon , Crunchyroll


Domestic na Kanojo "บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ" เตรียมสรุปความสัมพันธ์ ใน 3 ตอนสุดท้าย

นิตยสาร Shōnen Magazine ฉบับที่ 25 ได้เปิดเผยว่า มังงะ Domestic na Kanojo หรือ บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ กำลังจะจบลงใน 3 ตอนที่เหลือ ซึ่งหากเรื่องนี้ตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ไม่มีงด คาดว่า เรื่องนี้มีกำหนดตีพิมพ์ตอนสุดท้าย ใน Shōnen Magazine ฉบับที่ 28 ที่จะออกวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 10 มิ.ย. 2020 ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางนิตยสารได้แจ้งว่า มังงะเรื่องนี้จะจบลงที่ ฉบับรวมเล่มที่ 28 ที่มีกำหนดวางขายในญี่ปุ่น 17 ส.ค. 2020

บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ (สนพ. Luckpim บ้านเรา) ผลงานการ์ตูน ของ อ.Kei Sasuga เป็นเรื่องราวของ Natsuo ชายหนุ่มผู้ไม่สมหวังความรักกับ คุณครูสาว Hina แล้วก็ ไปมีความสัมพันธ์บนเตียงกับ Rui เด็กสาวเจ้าอารมณ์ อีก ......ซึ่งต่อมา กลับกลายเป็นว่า เขาต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมชายคาเดียวกันสาวทั้งสองคนนี้ ในฐานะพี่น้องกัน!? จากการที่คุณพ่อของเขาได้แต่งงานใหม่

ผลงานมังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงใน Shōnen Magazine ตั้งแต่ เม.ย. 2014 ปัจจุบัน มียอดตีพิมพ์ฉบับมังงะรวมเล่มถึง 3 ล้านเล่ม และถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี เมื่อปี 2019
แหล่งข่าว :  Mantan Web , Anime News Network


"ถล่มเรือนอสูรโซโบเท" เข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้าย ในเล่ม 18

ฉบับรวมเล่มที่ 17 ของมังงะ Sou-Bou-Tei Kowasu Beshi หรือ ถล่มเรือนอสูรโซโบเท ผลงานของ อ.Kazuhiro Fujita ได้เปิดเผยว่า มังงะแนวเขย่าขวัญเรื่องนี้ จะเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายในเล่มที่ 18 ที่มีกำหนดวางขายในเดือน ก.ค. 2020

ก่อนหน้านี้ อ.Fujita เคยกล่าวไว้เมื่อ เม.ย. 2018 ว่า มังงะเรื่องนี้ใกล้เข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายเข้าไปทุกที ราวกับมีภูเขาที่ต้องปีนป่ายเพียง 1-2 ลูกเท่านั้น

อ.Fujita (Ushio & Tora / ล่าอสูรกาย , Karakuri Circus / หุ่นเชิดสังหาร ) เขียนมังงะ ถล่มเรือนอสูรโซโบเท (สนพ. VBK บ้านเรา) ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ตั้งแต่ มี.ค. 2016 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับคฤหาสน์ โซโบเท แห่งย่าน นุมะนะคะไร กรุงโตเกียว ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุคสมัยไทโช ซึ่งเป็นคฤหาสน์ที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า เป็นคฤหาสน์ผีสิง จนกระทั่งมีเด็กหนุ่มนาม Rokurō Tachiki ได้ย้ายมาอาศัยที่นี่ และผูกมิตรกับ Tsutomu Takoha ชายผู้อาศัยในอพาร์ทเมนต์ที่ตั้งอยู่ข้างๆ และในขณะที่พ่อของ Rokurō กำลังจะมาเยี่ยมเขา เขาก็ถูกภาพวาดในคฤหาสน์หลังดังกล่าว เขมือบเข้าไป ซึ่งทำเอา Rokurō รู้สึกแค้นใจ และ สาบานว่าจะทำลายล้างคฤหาสน์แห่งนี้เสียให้สิ้น


แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Fate/kaleid liner Prisma☆Illya เตรียมร่ายเวทมนตร์ กับหนังอนิเมชุดใหม่

Fate/kaleid liner Prisma☆Illya มังงะซีรี่ย์สปินออฟจากซีรี่ย์ตระกูล Fate ที่เขียนโดย อ.Hiroshi Hiroyama กำลังจะมีการสร้างหนังอนิเมภาคใหม่ล่าสุด โดย Kadokawa เจ้าเก่า ซึ่งยังไม่มีการระบุรายละเอียดแน่ชัด ทั้งชื่อเรื่อง , เนื้อเรื่อง , ทีมงาน-นักพากย์ รวมถึง วันเวลาที่ฉาย

Fate/kaleid liner Prisma☆Illya เป็นเรื่องราวของ Illya ที่มาในมาดของสาวน้อยเวทมนตร์ ซึ่งมีทั้งหมด 3 ภาคด้วยกัน โดยภาคแรก ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Comp Ace ช่วง ก.ย. 2007–พ.ย. 2008 ขณะที่ ภาคสอง ตีพิมพ์ลงใน Comp Ace ช่วง เม.ย. 2009 - มี.ค. 2012 และ Fate/kaleid liner Prisma☆Illya 3rei!! มังงะภาคล่าสุดของเรื่องนี้ ที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ พ.ค. 2012

ต่อมามังงะเรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 4 ซีซั่น ออกอากาศในช่วงซัมเมอร์ ปี 2013 , 2014 ,2015 และ 2016 ตามลำดับ ก่อนจะถูกสร้างเป็นหนังอนิเมชุด Fate/kaleid liner Prisma☆Illya Movie: Sekka no Chikai (Fate/kaleid liner Prisma Illya: Vow in the Snow) ออกฉายเมื่อ ส.ค. 2017 สามารถทำรายได้มากกว่า 270 ล้านเยนด้วยกัน รวมถึง OVA ชุด Prisma☆Phantasm ออกฉายนบโรงเมื่อ 14 มิ.ย. 2019แหล่งข่าวและรูปภาพ : New Type , MAL


Jujutsu Kaisen 'มหาเวทย์ผนึกมาร' พร้อมอวดผีบนจอ ต.ค. 2020

เว็บไซต์หลักของอนิเม Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ได้มีการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียด ในส่วนของนักพากย์ , ทีมงาน และ วันเวลาออกอากาศ โดยอนิเมดัดแปลงจากมังงะซีรี่ย์คนอวดผี-ล่าท้าผี ของ อ.Gege Akutami มีกำหนดออกอากาศบนจอทีวีที่ญี่ปุ่นในเดือน ต.ค. 2020 นี้

ในส่วนของทีมงาน จะได้ Sung Hoo Park ผกก.จาก Garo: Vanishing Line, The God of High School มารับหน้าที่กำกับ ผลิตอนิเมชั่นโดย MAPPA (Yuri!!! On Ice) โดยมี Toho Animation ที่มีข่าวออกมานาน เป็นผู้อำนวยการสร้าง ขณะที่ Hiroshi Seko (Owari no Seraph, Mob Psycho 100, Dorohedoro ) เป็นผู้เขียนบท , ออกแบบตัวละครโดย Tadashi Hiramatsu (Yuri!!! On Ice, Kiseijuu: Sei no Kakuritsu, Abenobashi Mahou Shoutengai) โดยที่ Hiroaki Tsutsumi (Dr. Stone, Ahiru no Sora, Monster Musume no Iru Nichijou ), Arisa Okehazama (The God of High School) และ Yoshimasa Terui คนแต่งเพลงให้กับไอด้อลวง Sora Tob Sakana จะรับหน้าที่ผลิตดนตรีประกอบร่วมกัน

(หากสังเกตดีๆ พบว่า งานภาพฉบับอนิเมนั้น ดูดีกว่า มังงะต้นฉบับ จมเลย!!)

นักพากย์ มีดังนี้:

- Junya Enoki พากย์เป็น Yuuji Itadori
- Yuuichi Nakamura พากย์เป็น Satoru Gojou
- Yuma Uchida พากย์เป็น Megumi Fushiguro
- Asami Seto พากย์เป็น Nobara Kugisaki
- Junichi Suwabe พากย์เป็น Ryomen Sukuna


แหล่งข่าวและคลิป :  JUMP WORLD


ซีซั่น 2 ของ En En no Shōbōtai "หน่วยผจญคนไฟลุก" พร้อมลุยไฟบนจอ ก.ค. 2020

ท่ามกลางอนิเมหลายหลายเรื่องที่พากันเลื่อนฉายปรับเปลี่ยนซีซั่นกันวุ่น จากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 นั้น .... En En no Shōbōtai / Fire Force หรือ หน่วยผจญคนไฟลุก จัดเป็นอนิเมผู้กล้า ที่มีการยืนยันอย่างหนักแน่นว่า พร้อมฉาย En En no Shōbōtai : Ni no Shou อนิเมซีซั่น 2 ของพวกเขา ในเดือน ก.ค. 2020 อย่างแน่นอน

อีกทั้งในส่วนทีมผู้สร้างอนิเมซีซั่น 2 นี้ ส่วนใหญ่เป็นคนเดิม และผลิตโดยสตูดิโอ David Production เหมือนเดิม แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงทีมงานจากซีซั่นแรกบางส่วน

Direction & Serie Composition : Tatsuma Minamikawa (Nami yo Kiitekure) แทนที่ Yuki Yase (Mekakucity Actors) กับ Gakuto Haishima ผู้กำกับ กับ คนเขียนบท จากซีซั่นแรก ตามลำดับ

Chief Animation Director : Yumenosuke Tokuda (Vatican Kiseki Chousakan) , Yoshio Kosakai (Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online) , Morioka Hideyuki (Sayonara Zetsubou-sensei)

Main Animator : Neito Hirohara , Hiroyuki Ookaji (Kekkai Sensen & Beyond key animation) , Tsutomu Matsuura (Fate/Extra: Last Encore)

Art Director : Kazunori Miyazato (Shinchou Yuusha: Kono Yuusha ga Ore Tsueee Kuse ni Shinchou Sugiru) , Yoshito Takamine (Akame ga Kill!)

CG Director : Shinya Takano (Fate/Extra Last Encore) มาแทนที่ Kusaka Daisuke (Saenai Heroine no Sodatekata)

นักพากย์สาว Miyuri Shimabukuro (Granbelm) จะพากย์เสียงเป็นตัวละคร Kasugatani Inca ในอนิเมซีซั่น 2 ขณะที่ Aimer (Fate/stay night: Unlimited Blade Works 2nd Season) จะเป็นผู้ขับร้องเพลง "SPARK-AGAIN" เพลงเปิดอนิเมซีซั่นที่ 2 นี้

อนิเมดังกล่าว ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันของ อ.Atsushi Ookubo ที่ตีพิมพ์เป็นประจำในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ ก.ย. 2015 โดย อ.Ookubo ได้เปิดเผยไว้ในมังงะฉบับรวมเล่มที่ 23 ของเรื่องนี้ว่า มังงะเรื่องนี้ได้เข้าสู่เนื้อหาบทสุดท้าย อีกทั้ง เขายังได้วางแผนที่จะเขียนมังงะเรื่องนี้ เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของเขาด้วยเช่นกัน

อนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ออกอากาศทั้งหมด 24 ตอน เมื่อช่วงฤดูร้อน 2019


แหล่งข่าว :   Comic Natalie , MAL

 


อนิเมซีซั่น 3 ของ Non Non Biyori "สาวใสหัวใจบ้านทุ่ง" เตรียมฟีลกู้ดแบบนอนสต็อป ม.ค. 2021

เว็บไซต์หลักของอนิเม Non Non Biyori หรือ สาวใสหัวใจบ้านทุ่ง ได้เปิดเผยรายละเอียดของอนิเมซีซั่นที่ 3 ของเรื่องนี้ ออกมาแล้ว โดยจะใช้ชื่อทางการว่า Non Non Biyori Nonstop และมีกำหนดออกอากาศในเดือน ม.ค. 2021

อนิเมวีซั่นใหม่นี้ ผลิตโดย สตูดิโอ Silver Link และยังคงใช้บริการทีมงานเดิมจากอนิเมซีซั่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น ผกก. Shinya Kawatsura (Non Non Biyori, Tanaka-kun wa Itsumo Kedaruge) , คนเขียนบท Reiko Yoshida (Violet Evergarden, Hakumei to Mikochi) , คนออกแบบตัวละคร Mai Ootsuka (Machikado Mazoku, Urara Meirochou) และ สตูดิโอbackground art studio Kusanagi (Kakushigoto, Hoshiai no Sora) ยังรับหน้าที่วาดภาพฉากหลังให้เหมือนเคย

อนิเมดังกล่าว ดัดแปลงมาจากมังงะแนวตลก-ชีวิตประจำวัน ของ Atto ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Comic Alive ตั้งแต่ ก.ย. 2009 เป็นต้นมา ปัจจุบันวางจำหน่ายมังงะฉบับรวมเล่มที่ 15 เมื่อ 23 พ.ค. 2020 ต่อมาถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่นแรก ออกอากาศเมื่อ ฤดูใบไม้ร่วง 2013 กับ ฤดูร้อน 2015 , OVA แถมมากับมังงะฉบับรวมเล่ม 2 ชุด และ ภาพยนตร์อนิเมชุด Non Non Biyori Movie: Vacation ออกฉายเมื่อ ส.ค. 2018 ซึ่งทำรายได้กว่า 190 ล้านเยน


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Moca News , MALGakkō Gurashi! "โรงเรียนของเราน่าอยู่" กลับมาหลอกหลอนต่อ กับมังงะภาคใหม่

twitter หลักของนิตยสาร Manga Time Kirara ได้แจ้งว่า Gakkō Gurashi! หรือ โรงเรียนของเราน่าอยู่ มังงะสาวน้อยหนีซอมบี้ของ อ.Norimitsu Kaihō กับ อ.Sadoru Chiba จะมีการเขียนมังงะภาคต่อ ที่มีชื่อว่า Gakkō Gurashi! ~Otayori~ มีกำหนดตีพิมพ์ในนิตยสาร Manga Time Kirara Forward ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 24 มิ.ย. 2020 โดยมังงะภาคใหม่นี้ จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังตอนจบของมังงะภาคแรก

อ.Kaihō กับ อ.Chiba เขียนมังงะภาคแรกของเรื่องนี้ในนิตยสาร Manga Time Kirara Forward เมื่อปี 2012 และจบลงเมื่อ 22 พ.ย. 2019 มีทั้งหมด 12 เล่มจบ เป็นเรื่องราวของสาวๆชมรมใช้ชีวิตในโรงเรียน ที่มุ่งเน้นให้สาวๆใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานหลังเลิกเรียน แต่กลับต้องมาใช้ชีวิตหนีตายรอดพ้นจากกองทัพซอมบี้ ที่ระบาดไปทั่วเมือง

ต่อมาเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 12 ตอน , หนังคนแสดง และ มินิซีรี่ย์คนแสดงชุด Gakkō XXX ~Mō Hitotsu no Gakkō Gurashi! (School XXX - Another School-Live!)

แหล่งข่าวและทวีต : Anime News Network เผยโฉมนักประดิษฐ์อักษร ผู้อยู่เบื้องหลังฉากแนะนำ 'เสาหลัก' ในอนิเม "ดาบพิฆาตอสูร"

จากความสำเร็จอย่างถล่มทลายที่เกิดขึ้นกับมังงะ-อนิเม Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมานี้ นอกจากจะต้องยกเครดิตความดีความชอบให้แก่ อ.Koyoharu Gotouge ผู้แต่งมังงะต้นฉบับ รวมถึงทีมงานจากสตูดิโอ ufotable ที่หยิบเอามังงะเรื่องนี้ไปดัดแปลงจนกลายเป็นปรากฏการณ์ talk of the town ไปทั่วเมืองแล้วนั้น อีกส่วนหนึ่งที่จะหยิบเอามาพูดถึงไม่ได้เลย ก็คงจะเป็นบรรดาศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้ที่มีส่วนร่วมในการรังสรรค์ผลงานศิลปะเล็กน้อยๆ ที่ประกอบเข้าไว้ในอนิเมด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือ Tsunaori Sakaguchi ช่างประดิษฐ์อักษรวิจิตร วัย 84 ปี ที่เพิ่งพบว่า ตัวอักษรที่เขาได้ลงมือเขียนคัดลงหมึกด้วยพู่กันนั้น ได้ถูกหยิบมาใช้ในฉากแนะนำสมาชิก 'เสาหลัก' แห่งหน่วยพิฆาตอสูร ในอนิเมเรื่องนี้ ด้วย!!

โดยคุณปู่ Sakaguchi นั้น เป็นเจ้าของร้านตัวอักษร Showa Typeface ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายแบบตัวอักษรที่เขาลงมือเขียนเอง ใน จ.คาโงชิมะ โดยสมาชิกในครอบครัวของเขานั้น ต่างช่วยเหลือดูแลธุรกิจต่างๆของร้านนี้ ซึ่งก็รวมไปถึงเรื่องของลิขสิทธิ์การนำเอาแบบตัวอักษรไปใช้ประกอบธุรกิจต่างๆ รวมถึง สื่อ แล้วก็ วีดีโอเกม (โดยมี บริษัทเกม Koei Tecmo เป็นลูกค้าประจำของร้าน) ส่วน Sakaguchi จะเป็นผู้ลงมือเขียนคัดตัวอักษร ซึ่งใช้เวลาทำงาน 5 ชั่วโมงต่อวัน แถมยังได้ตัวอักษรคันจิ ที่มาจากการเขียนของเขา ถึง 100 ตัวต่อวัน

Sakaguchi ได้รับทราบข่าวมาจากหลานชายของเขา ที่ระบุว่า แบบอักษรประเภท Kagero , Toryu และ Kokuryu ที่เขาเป็นผู้เขียน ได้ถูกนำไปใช้ประกอบฉากแนะนำสมาชิก 'เสาหลัก' ในอนิเมเรื่องดังกล่าว ซึ่งทำเอา Sakaguchi รู้สึกดีใจ พร้อมบอกว่า "ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ทราบว่า ผมกำลังอยู่บนเวที ที่งานเขียนของกระผม กำลังใช้ชีวิตของพวกเขากันอยู่"

แหล่งข่าวยังได้เปิดเผยว่า แบบตัวอักษรที่ถูกใช้ในอนิเม ดาบพิฆาตอสูร ที่มีการจำหน่ายบนเว็บไซต์ของร้านดังกล่าว กำลังวางจำหน่ายอยู่ในช่วงลดราคาอย่างสุดๆ ซึ่งแบบตัวอักษรดังกล่าว มีการจัดจำหน่ายให้แก่บุคคลทั่วไป รวมถึง องค์กร หน่วยงานต่างๆด้วย


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Maidona News , Crunchyroll

 


สองผกก.อนิเม Mizushima ออกโรงสนับสนุน ประชาธิปไตยในฮ่องกง

มาถึงข่าวประเด็นเครียดๆ เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นมุมมองทางการเมืองต่างประเทศ จากคนในวงการอนิเมญี่ปุ่น ที่ฟังแล้ว ก็ลองเก็บไปคิด วิเคราะห์ แยกแยะกัน ว่า เห็นพ้องกับพวกเขาหรือไม่?

ล่าสุด เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ก่อน Tsutomu Mizushima ผกก.อนิเมจาก Girls und Panzer, Shirobako และ Seiji Mizushima ผกก.อนิเมจาก Fullmetal Alchemist, Mobile Suit Gundam 00 ต่างใช้ twitter ส่วนตัว ในการแสดงจุดยืน สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง

โดย Tsutomu Mizushima ได้ทวีตว่า : "ดูเหมือนว่า ผมจะได้ผู้ติดตามจากฮ่องกงมากขึ้น นะนี่ ผมขอสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง เราจะอยู่เคียงข้างพวกคุณ."

ในขณะที่ Seiji Mizushima ได้ทวีตหลังจากนั้น 1 วัน : "ฮ่องกงเป็นสถานที่แสนวิเศษ ผมรักมัน ผมขอสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง และขอส่งต่อข้อเรียกร้อง 5 ประการของฮ่องกง ให้บรรลุ ดังนั้น เพื่อนชาวฮ่องกง และ ชาวจีน ของผม สามารถอาศันร่วมกันได้ โดยที่ไม่ต้องปวดใจไปมากกว่านี้ "

Tsutomu Mizushima ยังได้ทวีตต่อเนื่อง เกี่ยวกับความลำบากใจในการแสดงความเห็นทางการเมืองในฐานะผกก.อนิเม ประกอบกับ การที่เขาได้รับความเห็นโต้กลับ จากการที่เขาออกมาคัดค้านการแก้ไขกฎหมายสำนักงานอัยการของประชาชน เขาจึงทวีตว่า "ในวงการอนิเม หลายคนอาจไม่พูดแบบตรงไปตรงมา มีแต่แรงกดดันอย่างเงียบๆ ที่ไม่ได้มีการแถลงในเชิงการเมืองออกมา นี่มันเรื่องบ้าอะไรวะ "

จากนั้น Tsutomu Mizushima ยังได้ร่ายยาวต่อ โดยพูดถึงจีน กล่าวว่า "ในที่สุด มันทำให้ผมเข้าใจว่า ทำไม พอผมทวีตเกี่ยวกับ การแก้ไขกฎหมายสำนักงานอัยการของประชาชน นั้น ก็มีหลายคนได้ถามผมเกี่ยวกับประเทศจีน ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งเงินจำนวนมหาศาลของจีน ได้ไหลเวียนเข้าไปในวงการอนิเมญี่ปุ่นมากขึ้น และถ้าหากเราสามารถประท้วงเพื่อปกป้องหลายสิ่งของประเทศเรา (ญี่ปุ่น) ล่ะก็ หลายคนคงอยากรู้ว่า เราสามารถพูดจาปากเสียใส่จีนซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของเราได้หรือไม่ เอิ่ม มันคือความจริงมากพอแล้ว ที่จะบอกว่า จีนมีเงินทุนมากมายแค่ไหน" ก่อนจะตบท้ายด้วยการทวีตเชิงหยอกๆว่า "ผมอยากจะทำอนิเม Winnie the Pooh ด้วยเงินของจีน" (โดย Winnie the Pooh ในภาษาจีนนั้น เป็นคำที่ชาวเน็ตจีน ได้หยิบยกขึ้น เพื่อสื่อถึงผู้นำทางการเมือง ในเชิงหยอกล้อ ซึ่งทำเอาทางการจีนต้องออกมาแบนคำดังกล่าว ออกจากสื่อโซเชียลท้องถิ่น )

โดย ฮ่องกง กำลังเผชิญปัญหาการเรียกร้องประชาธิปไตย มาตั้งแต่ มิ.ย. 2019 จากการที่มีผู้ประท้วงได้ออกมาคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาลฮ่องกง จนนำไปสู่ข้อเรียกร้องจำนวน 5 ข้อ ประกอบด้วย ถอนร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน , ยกเลิกข้อกล่าวหา "ก่อจลาจล" , การปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมให้เป็นอิสระ, จัดคณะกรรมาธิการสอบสวนอิสระ ดำเนินคดีกับตำรวจที่ทำร้ายประชาชน และ การจัดการให้มีการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ กับ ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยจัดทำให้เป็นสากลและเท่าเทียมกัน ซึ่งปัจจุบัน ทางผู้ว่าการฮ่องกงได้ยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


 

สนพ.รายใหญ่ของญี่ปุ่น 4 แห่ง ยกฟ้องคดีเว็บไซต์ทายาทของ 'Mangamura'

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2020 ที่ผ่านมา ศาลแขวง New York ใต้ ได้พิพากษายกฟ้องคดีที่ สนพ.การ์ตูนรายใหญ่ทั้ง 4 ของญี่ปุ่น อันประกอบด้วย Shueisha, Kodansha, Kadokawa และ Shogakukan ที่รวมหัวกันฟ้องร้องเอาผิดกับผู้ดูแลเว็บไซต์ Hoshi no Romi รวมถึง เว็บไซต์อื่นๆของอเมริกาอีก 3 แห่ง

ซึ่ง สนพ.ญี่ปุ่น ทั้ง 4 แห่ง ได้ส่งเอกสารแจ้งยกฟ้องคดีนี้ โดยสมัครใจ เมื่อ 8 พ.ค. 2020 โดยมีการระบุเพิ่มเติมในเอกสารว่า "ฝ่ายโจทก์ยังคงดำเนินคดีตามวิธีการทางแพ่งและทางอาญา ในการบังคับใช้สิทธิ์ของพวกเขา และอาจยื่นฟ้องคดีนี้อีกครั้ง หากจำเลยได้กระทำการอันเป็นการละเมิดคำแนะนำ หรือ หากมีจำเป็นอย่างยิ่งยวด "

ศาลได้อนุญาตตามคำร้องขอของสนพ. เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2019 เพื่อดำเนินการตามหาตัวตนของจำเลยอย่างรวดเร็ว และ สมบูรณ์ ผ่านทางอีเมล อย่างไรก็ตาม การยื่นเอกสารทางกฎหมายที่ตามมาของสนพ. ได้สร้างความยากลำบากในการพิจารณาตัวตนของผู้ดูแล Hoshi no Romi ซึ่งสนพ.ได้ส่วหมายศาลต่อบริษัทอินเทอร์เน็ต เพื่อรับข้อมูลที่ถูกบันทึก ซึ่งสามารถระบุผู้ดูแลเว็บไซต์ และต่อมาได้ส่งต่อให้กับบริษัที่ปรึกษา เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล

เนื่องจาก "ความพยายามของจำเลยในการปกปิดตัวตนของพวกเขาและหลีกเลี่ยงการให้บริการ" ทนายความของสนพ. จึงขอขยายเวลา 90 วัน ในวันที่ 25 ก.พ. 2020 เพื่อให้บริการกระบวนการเสร็จสมบูรณ์ ศาลยอมรับคำของสนพ. จนถึง 20 พ.ค. 2020 เพื่อให้บริการกระบวนการเสร็จสมบูรณ์ lor" จึงยื่นคำร้องให้ Michael J. Druckman ถอนตัวในฐานะทนายความ เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2020 และถูกยกเลิกสัญญา เมื่อ 1 พ.ค. 2020

สนพ.ทั้ง 4 แห่ง ได้ยื่นฟ้อง เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2019 โดยกล่าวหาว่า Hoshi no Romi และเว็บไซต์อื่นๆ อีก 3 แห่ง เป็นผู้โฮสต์ไฟล์มังงะสแกนมากกว่า 93,000 ไฟล์ แถมเว็บไซต์เหล่านี้ เป็นผู้สืบทอด Mangamura เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์มังงะของญี่ปุ่นรายใหญ่สุดอื้อฉาว ที่ถูกสนพ.ข้างต้นดำเนินคดีและสั่งปิดเว็บไซต์แล้ว

โดยที่มาของชื่อ Hoshi no Romi นั้น คาดว่าน่าจะมาจาก Romi Hoshino หรือ Zakay Romi หนึ่งในผู้ดูแลของ Mangamura ซึ่งเว็บไซต์ที่ถูกฟ้องทั้ง 4 แห่ง นั้น ไม่สามารถเข้าได้เมื่อกลางเดือนก.ย. 2019 โดย Hoshino ถูกส่งตัวกลับไปญี่ปุ่นในเวลาต่อมา ในช่วงเดือนเดียวกัน

เว็บไซต์ Mangamura ไม่สามารถเข้าถึงได้ เมื่อ เม.ย. 2018 โดย สนพ.ญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องร้องเรียนทางอาญาต่อเว็บไซต์ดังกล่าว ในช่วงฤดูร้อน-ฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 โดยเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อพ.ค. 2018 ว่า พวกเขากำลังสืบสวนดำเนินคดีกับ Mangamura อยู่ ซึ่งนอกจาก Hoshino แล้ว ตำรวจยังได้มีการจับกุมดำเนินคดีอื่นๆ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอัพโหลดภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตบนเว็บไซต์ดังกล่าว


แหล่งข่าว : Pacer Monitor , Anime News Network

 


Asuka ครองแชมป์ตัวละครยอดนิยม จากสุดยอดโพล Evangelion

ในช่วงที่กำลังรอคอยหนัง Evangelion: 3.0+1.0: Thrice Upon A Time (Shin Evangelion Gekijō-ban :||) ที่ไม่รู้จะได้ฤกษ์ฉายอีกทีตอนไหน (หลังจากเจอโรคเลื่อน จากสถานการณ์ COVID-19) ก็มีผลโหวต Evangelion mega poll ซึ่งเป็นการประกาศผลความนิยมต่างๆในอนิเม Evangelion ไม่ว่าจะเป็น ตัวละครสุดโปรด , ประโยคพูดโดยใจ , หุ่น EVA กับ เทวทูต ยอดเยี่ยม เป็นต้น ซึ่งจัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ NHK .....ล่าสุด โพลดังกล่าวได้มีการเปิดเผยผลโหวตทุกอันดับแล้ว (จากที่ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยเพียงบางอันดับเท่านั้น) ในรายการพิเศษทางช่อง NHK BS Premium เมื่อ 16 พ.ค. 2020 ซึ่งได้ Takanori Nishikawa หรือ T.M. Revolution มาเป็นพิธีกรหลัก

ตัวละครยอดนิยม :
01. Asuka Langley Shikinami
02. Kaworu Nagisa
03. Rei Ayanami
04. Shinji Ikari
05. Misato Katsuragi
06. Mari Makinami Illustrious
07. Ryoji Kaji
08. Pen Pen
09. Maya Ibuki
10. Gendo Ikari

คำพูดโดนใจ :

01 . "ไม่นะ! เธอจะต้องไม่ตาย ชั้นจะปกป้องเธอเอง" - Rei Ayanami
02. "ชั้นคิดว่า มันโอเคที่จะยิ้มนะ" - Shinji Ikari
03. "ชั้นจะต้องไม่หนี ชั้นจะทำ ชั้นจะขับมัน" - Shinji Ikari

หุ่น EVA ยอดเยี่ยม :

01. Unit-01
02. Unit-01 (เวอร์ชั่นตื่น)
03. Mark.06

เทวทูต ยอดเยี่ยม :
01. The 6th Angel
02. Kaworu Nagisa
03. 10th Angel

โพลดังกล่าว มีการสอบถามบนเว็บไซต์ของ NHK ในช่วงวันที่ 27 มี.ค. - 29 เม.ย. 2020 มีผู้สอบแบบสอบถามเป็นชาย 57.5% หญิง 42.5% โดย 31.1% ของผู้สอบแบบสอบถาม เป็นผู้ที่อยู่ในช่วงอายุน้อยกว่า - 19 ปี ขณะที่ ผู้มีอายุ 20 ปี ขึ้นไป มีคนโหวต 24.2%, 30ปี ขึ้นไป 21.9% , 40 ปี ขึ้นไป 14.8% , 50 ปี ขึ้นไป 7.1% และ 60 ปี ขึ้นไป อีก 0.9%


แหล่งข่าว :  Anime News Network


20 อันดับ อนิเม ที่สาวๆชาวญี่ปุ่น อยากให้รีรันอีกครั้ง

เว็บไซต์ Model Press ได้สอบถามหญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในช่วงระหว่างอายุ 18-45 ปี ในหัวข้อ อนิเมทีวีซีรี่ย์เรื่องใดที่อยากจะให้กลับมารีรันบนจออีกครั้ง ซึ่งโพลดังกล่าวมีการสอบถามในช่วงวันที่ 1-10 พ.ค. 2020 อย่างไรก็ตาม จากผู้ตอบโพลทั้งหมด 1289 คนนั้น เป็นผู้หญิงราว 88% โดยมีหนุ่มๆอยากรวมแจมโพลนี้อีก 12% โดยอนิเมที่มีคนโหวตมากที่สุด 20 อันดับแรก มีดังนี้

20.) Magical Angel Creamy Mami (1983 - 1984)
19.) Urusei Yatsura (1981 - 1986)
18.) Aim for the Ace! (1973 - 1974)
17.) Dr. Slump & Arale-chan (1981 - 1986)
16.) The Prince of Tennis (2001 - 2005)
15.) Touch (1985 - 1987)
14.) BLEACH (2004 - 2012)
13.) Kuroko's Basketball (2012 - 2015)
12.) KochiKame (1996 - 2004)
11.) Pretty Cure (2004 - 2006)
10.) Gintama (2006 - 2018)
09.) Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba (2019)
08.) Ranma 1/2 (1989 - 1992)
07.) Candy Candy (1976 - 1979)
06.) Cardcaptor Sakura (1998 - 2000)
05.) Zatch Bell! (2003 - 2006)
04.) Slam Dunk (1993 - 1996)
03.) Pretty Soldier Sailor Moon series (1992 - 1997)
02.) Inuyasha (2000 - 2004)
01.) Magical DoReMi series (1999 - 2003)

แหล่งข่าว :  Nico Nico Video , Crunchyroll


 

10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 11-17 พ.ค. 2020

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #20 (1,086,157 เล่ม)

02. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #20 ver. limited edition (904,092 เล่ม)

03. Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน #43 (341,136 เล่ม)

04. Spy x Family #4 (315,556 เล่ม)

05. Rurouni Kenshin The Hokkaido Arc ซามูไรพเนจร ภาคฮฮกไกโด #4 (147,286 เล่ม)

06. Dungeon Meshi สูตรลับตํารับดันเจี้ยน #9 (135,713 เล่ม)

07. Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน #41 (108,649 เล่ม)

08. Chihayafuru จิฮายะ #44 (96,177 เล่ม)

09. BORUTO -NARUTO NEXT GENERATIONS- #11 (83,613 เล่ม)

10. Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ #11 (81,831 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript