Update List : การ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น ที่ได้รับผลกระทบถ้วนหน้าจากไวรัส COVID-19

อย่างที่หลายคนทราบกันเป็นอย่างดีว่า ไวรัส COVID-19 หรือ Coronavirus กำลังแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลก อยู่ในขณะนี้ ซึ่งขณะนี้ เป็นเวลานานกว่า 5 เดือนแล้ว ที่ไวรัสไวร้ายชนิดนี้ ได้คร่าชีวิตผู้คนบนโลกรวมกันกว่าล้านคน และยังทำเอาบรรดาผู้คนที่ยังอยู่ ไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตได้ตามปกติดังเดิมได้ และที่สำคัญ การระบาดของไวรัสชนิดนี้ ยังได้สร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงส่งผลกระทบไปทั่วทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการการ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น ยังต้องโดนหางเลขไปด้วยเช่นกัน!!

การระบาดของ COVID-19 ได้สร้างความยากลำบากให้แก่การจัดส่งต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการจัดส่งวัตถุดิบอนิเม ที่มีการจัดทำโดยสตูดิโอ outsource นอกประเทศญี่ปุ่น (ซึ่งบ.outsource เหล่านี้ ช่วยแบ่งเบาภาระในการผลิตอนิเมญี่ปุ่นจำนวนหลายเรื่องในปัจจุบัน) และจากการที่ชิ้นงานอนิเมจากสตูดิโอนอกญี่ปุ่น มีการขนส่งกันล่าช้า ก็ย่อมส่งผลต่อกระบวนการผลิตอนิเมในภาพรวมด้วย จนทำให้มีอนิเมจำนวนหนึ่ง ต้องมีการเลื่อนการออกอากาสในตอนต่อๆไป หรือไม่ก็ เลื่อนฉายยาวไปยังซีซั่นอื่นๆ ซึ่งก็ส่งผลต่ออนิเมเรื่องอื่นที่มีแพลนจะฉายในซีซั่นถัดไปด้วย หากวิกฤติไวรัสชนิดนี้ ยังไม่หมดไป

ไม่เพียงเท่านั้น จากการที่รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น เมื่อ เม.ย. 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อการผลิตอนิเม(รวมถึง มังงะ) มากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของการเดินทางมาทำงานที่สตูดิโอ (ซึ่งมีอุปกรณ์ในการทำงานต่างๆครบถ้วน) , การขนส่ง แล้วก็ ขั้นตอนการผลิตต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการบันทึกเสียงพากย์ ซึ่งกำลังประสบปัญหามากที่สุด จากการที่งานพากย์เสียงนั้น จัดเป็นขั้นตอนสุดท้าย ท้ายสุด ในการผลิตอนิเม และจากรูปแบบการทำงานพากย์เสียงของญี่ปุ่น ที่ต้องทำงานกันอย่างใกล้ชิด เป็นกลุ่มเป็นก้อน ในห้องพากย์เสียง ซึ่งเป็นสถานที่อับ ก็ไม่สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัส จึงส่งผลทำให้ไม่สามารถที่จะบันทึกเสียงพากย์อนิเมได้ในช่วงเวลานี้ และยังทำให้อนิเมหลากหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอนิเมเรื่องยาวๆที่ฉายมาอย่างต่อเนื่อง จำต้องโบกธงขาว ด้วยการทยอยเลื่อนฉายตอนใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

และจากปัญหาข้างต้น ก็ทำให้ในตอนนี้ มีอนิเม และ มังงะจำนวนหลายสิบเรื่อง ที่ได้ประกาศเลื่อนฉาย และ เลื่อนวางจำหน่ายออกไป ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เราได้รวบรวมไว้ ในบทความนี้ ซึ่งต้องขอบคุณที่มาจากแหล่งข่าวต่างประเทศ ทั้ง ANN และ Crunchyroll สำหรับข้อมูลดังกล่าวครับ

อนิเมซีรี่ย์

ภาพยนตร์อนิเม

 

 

ภาพยนตร์คนแสดงจากการ์ตูน-อนิเม

 

มังงะ - นิตยสาร


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript