Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 36-37/2020 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2020" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2020 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. One Piece (CP)
01. Dr. Stone
02. Act-Age
03. Ayakashi Triangle
04. Black Clover
00. Boku no Hero Academia (CP)
05. Chainsaw-man
00. Shakunetsu no Nirai Kanai (ตอนที่ 6)
00. Shinrei Sashinshi Kono Saburou (CP, OS)
00. Boku to Roboko (ตอนที่ 5)
00. Jujutsu Kaisen (CP)
00. Hakaishin Magu-chan (ตอนที่ 7)

06. Mashle
07. Undead Unluck
08. Shinrin Ouja Moriking
09. Yozakura-san Chi no Daisakusen
10. Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai
11. Agravity Boys
12. Bone Collection
13. Mitama Security (อวสาน)
14. Time Paradox Ghostwriter


** บางแหล่ง ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 36-37/2020 กับจัมป์เล่มควบ(อีกล่ะ) ที่คราวนี้มากันอย่างไว โดยจะวางขายจริงกันในวันอังคาร ก่อนวันแม่แห่งชาติของบ้านเรา (ถือเป็นฉบับที่มาแหวกแตกต่างจากฉบับก่อนๆหน้า ที่ส่วนใหญ่จะวางขายในวันจันทร์ ไม่ก็ วันเสาร์) ซึ่งก็เป็นไปตามธรรมเนียมประจำเล่มควบ ที่หน้าปกนั้น จะเป็นการรวมตัวละครเอกจากซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องปัจจุบันที่ตีพิมพ์ในจัมป์ โดยหน้าปกในฉบับนี้ มาภายใต้คอนเซ็ปต์ฉลองฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ การจัดวางตัวละครบนหน้าปกจัมป์เล่มนี้ ก็บ่งบอกได้ถึงกระแสความนิยมปัจจุบันของมังงะแต่ละเรื่องในจัมป์ ได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ ซีรี่ย์เรื่องไหนได้รับความนิยมมาก หรือ น้อย ก็ดูจากไซส์ตัวละครบนหน้าปกเอา!!

 

** One Piece , My Hero ถือเป็นเสาหลักตัวยืน ขณะที่ Black Clover กลับมาสู่จุดบนๆได้อีกครั้ง ....แล้วก็ขอต้อนรับ Dr.Stone และ มหาเวทย์ผนึกมาร ที่ได้กลายเป็นเสาหลักของจัมป์อย่างแท้ทรู ซะที!!!!

** Chainsaw Man กับ Act-Age น่าจะอยู่ในสถานะดาวรุ่งพุ่งแรง ในขณะนี้

** ขณะที่ พระเอก Ghost Writer พี่ท่านจะทำหน้ากระวนกระวาย ตลอดเวลา ทั้งในซีรี่ย์ตัวเอง ยันจนถึง หน้าปกจัมป์เล่มนี้!!!!! (คงจะรับสภาพชะตากรรมในอนาคตของตัวเองแล้วกระมัง)

*นอกจากจะร้อนฉ่ากันตั้งแต่หน้าปกแล้ว ในเล่มก็ยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิขึ้นอีกขั้น ด้วยโปสเตอร์รวมตัวละครหญิงจากมังงะซีรี่ย์จัมป์ ในธีมฤดูร้อน ที่รังสรรค์โดย อ.Kentaro Yabuki ผู้แต่ง Ayakashi Triangle ซึ่งยังคงการันตีความ "ดี" เช่นเคย!!!!!

** หากจะว่ากันจริงๆ บนโปสเตอร์ มีตัวละครที่เป็นหญิง"แปลกปลอม" ปนมาอยู่ 2 คน 555 (ประกอบด้วย Ayakashi Triangle ของ อ.Yabuki เอง ที่เลือกเอาพระเอกสลับเพศมา ส่วนอีกคน ก็จาก Agravity Boys ที่ไม่สามารถระบุเพศของหมอนี่ได้......)

**สังเกตว่า ตัวแทนตัวละครหญิงจาก "เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน" ที่ปรากฏบนโปสเตอร์ดังกล่าว กลับเป็น "คุณครูมาฟุยุ" ซะงั้น

*ซีรี่ย์หน้าสีประจำเล่มนี้ เริ่มจาก One Piece ที่ได้หน้าสี ที่มาพร้อมกับเรื่องราวล่าสุด ที่จะชวนให้ผู้อ่านได้ขนลุก รู้สึกฮึกเหิมตามตัวละคร ไปตามๆกัน (ส่วนตอนที่ว่ากันว่า เล่นเอาผู้ดูแลเสียน้ำตานั้น ก็เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อตอนที่แล้ว) , My Hero ได้หน้าเปิดสี 2 ตอนติดกัน , มหาเวทย์ผนึกมาร ได้หน้าสีฉลองการได้เลื่อนขั้นขึ้นเป็นหนึ่งในเสาหลักจัมป์ ปัจจุบัน

*อีกทั้ง ยังมาพร้อมกันเรื่องสั้นชุด Shinrei Sashinshi Kono Saburou มังงะสั้นที่มาอย่างไวว่อง ของ อ.Kaiu Shirai กับ อ.Demizu Posuka คู่หูผู้แต่งจาก The Promised Neverland ที่อ่านกันเต็มอิ่ม 47 หน้า

*Top 5 ประจำฉบับนี้ เซนคู และ ชาวคณะคนยุคหิน สามารถร่วมแรงร่วมใจกันพา Dr. Stone กดแฮตทริค รั้งอันดับ 1 ต่อไปอย่างต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน ตามมาด้วย น้องโยนางิ ที่ไม่รู้ไปอัพสกิลการแสดงถึงเลเวลไหน เลยสามารถ พา Act-Age พุ่งทะลุถึงที่ 2 กันเลย!!!! ขณะที่ Ayakashi Triangle ซีรี่ย์นินจาสลับเพศปราบมารของ อ.Yabuki ก็เปิดอันดับครั้งแรกได้อย่างแหล่ม ด้วยอันดับ 3!!! ซึ่งถือเป็นซีรี่ย์การ์ตูนน้องใหม่ของจัมป์ ประจำปี 2020 ที่เปิดฉากจัดอันดับครั้งแรกด้วยอันดับสูงสุด เทียบเท่ากับ Moriking ส่วนจะคงอันดับสูงๆได้เหนียวขนาดไหน ก็ต้องติดตามกันต่อไป (อย่าเป็นแบบ Bone Collection ก็พอ) , ส่วน Black Clover ทำเอาแฟนคลับอัสตา - ก๊วนกระทิงดำ ได้ร่ำไห้เต็มที่ เพราะขึ้นมาอันดับบนๆได้สักที หลังห่างเหินมานาน และปิดท้ายด้วย พี่เลื่อย Chainsaw Man ที่ได้ฉลองยอดขายฉบับรวมเล่มครบ 3 ล้านเล่ม อย่างหล่อๆ ในอันดับ 5

*อันดับกลางประจำฉบับนี้ จากการที่มีเรื่องน้องใหม่โชว์พร้อมดี รวมถึง ซีรี่ย์หน้าเก่าๆต่างคืนฟอร์ม ก็เลยทำให้ Mashle กับ Undead Unluck ต่างกระเด็นหลุดจากพื้นที่ Top 5 ลงไปอยู่ที่ 6-7 โดยมี Moriking กับ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ยังเกาะกลุ่มกลางอย่างเหนียวแน่น ปล่อยให้ Yozakura-san รอดตายอย่างหวุดหวิดในโซนนี้ ........แต่ที่แน่ๆ Yozakura-san คงจะรู้สึกเหงาๆ ในฉบับต่อๆไป เมื่อจะไม่มีเพื่อนซี้ที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอด ที่ชื่อ Mitama อีกต่อไป!!! (จะอธิบายต่อในส่วนโซนท้ายเล่ม)

*อันดับท้ายเล่ม Agravity Boys หมดแรงฮึดอย่างไวว่อง เลยร่วงจากที่ 7 เมื่อฉบับที่แล้ว ลงสู่โซนท้ายเล่มที่ตนชิน นอกนั้นก็เป็นเรื่องหน้าเดิมๆ ที่ดูแววแล้ว น่าจะถูกแทนที่ด้วยซีรี่ย์ล็อตใหม่ที่จะมาเร็วๆนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Mitama ที่มีการคอนเฟิร์มว่า ตีพิมพ์ตอนสุดท้ายในเล่มนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะมีตอนพิเศษลงบน Jump+ วันที่ 31 ส.ค. 2020 และ มังงะฉบับรวมเล่มที่ 5 ของเรื่องนี้ (คาดว่าจะเป็นเล่มจบ) มีกำหนดวางจำหน่ายในเดือน พ.ย. 2020

* โดยรวม แม้ว่า Mitama จะมีอันดับจัมป์โดยเฉลี่ยที่ดีกว่า Yozakura-san ซีรี่ย์แนวเดียวกัน ที่ตีพิมพ์มาพร้อมๆกัน แต่ว่ากันว่า ยอดขายรวมเล่มของเรื่องนี้นั้น ออกมาไม่ดีซักเท่าไหร่ จนส่งผลต่อการอยู่รอดต่อในจัมป์ ในที่สุด (ส่วน Yozakura ประเดิมยอดขายรวมเล่ม เล่มล่าสุด ถือว่า OK แถมเรื่องนี้ก็กำลังจะมีโปรเจ็คฉลองครบ 1 ขวบ ในจัมป์อีก...ก็เลยได้อยู่รอดต่อไป....)

*ส่วนอีก 2 เรื่องที่เหลือ ทั้ง Bone Collection กับ Ghost Writer ก็ดูท่าน่าจะไม่ได้ไปต่อ เพราะทั้ง 2 เรื่องนี้ ต่างเตรียมขมวดปมสู่บทสรุปอย่างไวว่องแล้ว......
(ในส่วน Ghost Writer นั้น น่าสนใจก็คือ ฟีดแบ็คของเรื่องนี้ในหมูคนญี่ปุ่น กับ ต่างชาติ ค่อนข้างจะสวนทางกันมากๆ โดยเฉพาะนักอ่านต่างชาตินั้น ต่างเอาใจช่วยให้เรื่องนี้อยู่รอดปลอดภัยในจัมป์ได้นานๆ ผิดกับ นักอ่านชาวญี่ปุ่นที่ดูจะยี้เรื่องนี้สุดๆ โดยเฉพาะกับประเด็นการลอกเลียนผลงานที่มีการนำเสนอในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ชาวญี่ปุ่นรับไม่ได้!! จนนำไปสู่การแก้ไขเนื้อหาในฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ ที่พยายามจะหลีกเลี่ยงคำพูดทำนอง "การลอกเลียนผลงาน" ให้ได้มากที่สุด.....แต่ดูแล้ว คนที่คิดลบกับเรื่องนี้ไปแล้ว ก็คงจะคิดติดลบต่อไป)

*ส่วนมังงะซีรี่ย์ใหม่ของจัมป์ รอบหน้า จะมาทีเดียว 4 เรื่อง โดยแบ่งเป็น มินิซีรี่ย์ 1 เรื่อง และ ซีรี่ย์เรื่องยาว อีก 3 เรื่อง (ดูจากเนื้อหาของแต่ละเรื่อง คงจะทำเอาจัมป์ ต้องห่างหายจากมังงะแนวกีฬาไปซักพัก)

ฉบับที่ 38/2020 : ตีพิมพ์เรื่อง Burn the Witch ของ อ.Tite Kubo ผู้แต่ง Bleach ซึ่งต่อยอดมาจาก มังงะเรื่องสั้น ชื่อเดียวกัน ที่เคยตีพิมพ์เมื่อปี 2018 ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม มังงะดังกล่าว เป็นเพียงมินิซีรี่ย์ ความยาว 4 ตอน เท่านั้น (คาดว่า เป็นความยาวที่เหมาะสมกับการจัดทำเป็นหนังอนิเม และแฟนๆชาวต่างชาติ ก็คาดการณ์กันว่า มังงะตอนนึง คงจะมีจำนวนหน้าต่อตอน มากกว่าปกติ เช่นกัน)

ฉบับที่ 39/2020 : ตีพิมพ์เรื่อง Honomieru Shonen โดย อ.Gotou Tougo (เนื้อเรื่อง) และ อ.Matsuura Kento (ภาพ) โดยดัดแปลงมาจากผลงานมังงะเรื่องสั้นชื่อเดียวกัน ที่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ Golden Future Cup ปี 2018 (ซึ่งพักหลังๆ เรื่องที่คว้ารางวัล GFC พอมาทำเป็นเรื่องยาวทีไร ไปไม่ค่อยรอดเลย)
อีกทั้ง อ. Kento ผู้วาดภาพให้กับมังงะเรื่องนี้ เคยมีผลงานเรื่อง Tokyo Shinobi Squad ตีพิมพ์ลงในจัมป์ เมื่อปี 2019

ฉบับที่ 40/2020 : ตีพิมพ์เรื่อง Kokousei Kazoku โดย อ.Nakama Ryou ผู้เคยมีผลงานซีรี่ย์มังงะแก๊กสไตล์ภาพวาดโบราณ เรื่อง Isobe Isobee Monogatari: Ukiyo wa Tsurai yo ที่เคยตีพิมพ์ในจัมป์ช่วงปี 2013-2017 ซึ่งดูแล้ว ก็คงจะมาแนวฮากาวกันอีกแล้ว.......(ไม่เบื่อแนวนี้มั่งเรอะ กองบก.จัมป์ !!)

ฉบับที่ 41/2020 : ตีพิมพ์เรื่อง Bokura no Ketsumei โดย อ.Kakazukazu ที่คาดว่า น่าต่อยอดมาจากเรื่องสั้น ชุด The Red Pledge ในจัมป์ฉบับที่ 50/2019

 

*ฉบับหน้า ที่จะเจอกันในอีก 2 สัปดาห์หน้า พบกับมินิซีรี่ย์ Burn the Witch ของ อ.Tite Kubo ทั้งหน้าปก-หน้าสี , หน้าสีของ Mashle, Black Clover และ Dr. Stone


 

K-D
Kartoon-Discovery.com