Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 27/2023

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Witch Watch (Cover , CP, ประกาศผลโหวตตัวละครยอดนิยม ครั้งที่ 1)
01. SAKAMOTO DAYS
02. One Piece
00. MASHLE (CP)
03. Akane Banashi
00. Kill Ao / Kill Blue (ตอนที่ 7)
00. Miyako no Oni to Inaka no Tanuki (CP, OS โดย Kotohiro Kochida, 47 หน้า)
04.(00) Boku no Hero Academia (*** บางแหล่ง ไม่นับ rank ***)
00. Boku to Roboco (CP)
00. Nue no Onmyouji / Nue 's Exorcist (ตอนที่ 4 )
05. Ao no Hako / Blue Box

00. Do Retry (ตอนที่ 5)
06. Yozakura-san Chi no Daisakusen
07. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
08. Undead Unluck
09. Tenmaku Cinema
10. Angou Gakuen no Iroha / Cipher Academy
11. Jinzou Ningen 100
12. Ichinose-ke no Taizai

 

งดตีพิมพ์
- Jujutsu Kaisen
- Black Clover
- Ruri Dragon

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

3. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

4. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 27/2023 ที่มากันท่ามกลางสุดสัปดาห์หยุดยาว......ต้อนรับกันด้วยสาวน้อยแม่มด นิโกะ พร้อมกับพ้องเพื่อนร่วมตี้ของเธอ แห่ง Witch Watch ที่ได้ขึ้นปก-หน้าสีต้นเล่มอีกครั้ง อันเป็นการโปรโมทฉบับรวมเล่มที่ 11 ของเรื่องนี้ ที่จะวางขายในเดือน มิ.ย. นี้ รวมไปถึง การประกาศผลโหวตตัวละครยอดนิยมของเรื่องนี้ กันเป็นครั้งแรก ส่วนผลจะเป็นไงนั้น ไปติดตามกันบนแอพ Mangaplus ทั้งแปลอังกฤษ และ ไทย

 

* ซีรี่ย์ที่ได้หน้าเปิดสี ประกอบด้วย Mashle กับ Roboco สองซีรี่ย์ที่ได้หน้าสีบ่อยในช่วงพักหลัง แล้วก็ มังงะเรื่องสั้นชุด Miyako no Oni to Inaka no Tanuki โดย Kotohiro Kochida ที่มาลงขัดตาทัพแทน มหาเวทย์ผนึกมาร กับ Black Clover ที่พร้อมใจกันงดความมันส์ 1 สัปดาห์ ในฉบับนี้

 

* Top 5 บนหน้าสารบัญฉบับนี้ Sakamoto Days ก็คว้าอันดับ 1 บนหน้าสารบัญอย่างทันทีทันใด หลังจากเพิ่งขึ้นปก-หน้าสีต้นเล่ม เมื่อฉบับก่อนหน้า เบียด One Piece ที่เพิ่งกลับมาตีพิมพ์ตามปกติอีกครั้ง ณ อันดับพระรอง โดยมี Akane มาแรงอย่างต่อเนื่อง ในอันดับที่ 3 ปล่อยให้ My Hero ที่เพิ่งกลับมาตีพิมพ์ตามปกติอีกครั้ง (ก่อนจะหยุดพิมพ์ในสัปดาห์หน้า) เข้ามาในอันดับที่ 4 ปิดท้ายด้วย Blue Box เข้ามาในพื้นที่ที่คุ้นเคย ในอันดับ 5

* หากไม่นับอันดับของ My Hero ที่งดลงเมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า Yozakura ก็ยังรักษาโมเมนตั้มของตัวเองบนหัวตาราง Top 5 ดั่งเดิม

 

* อันดับครึ่งล่างหน้าสารบัญฉบับนี้ เริ่มจาก ตามด้วย The Elusive Samurai ที่ยังคงวิ่งวนแถวอันดับ 6-7 เช่นเคย ตามด้วย Undead Unluck ถูกถีบกลิ้งลงมาอยู่ที่ 8 ปล่อยให้ Tenmaku Cinema ซีรี่ย์สานฝันวัยรุ่นทำหนัง ที่เปิดตัวการจัดอันดับครั้งแรก แบบไม่สู้ดีซักเท่าไหร่ ณ อันดับ 9 (แม้จะเป็นอันดับเลขตัวเดียว แต่หากดูตารางแบบรวมๆ เรื่องนี้จะอยู่อันดับที่ 4 จากท้ายเลย!!)....หากดูจากสถิติเก่าๆ เรื่องใหม่ที่เปิดอันดับครั้งแรก ณ กลางตาราง มีน้อยเรื่องนักที่สามารถเอาตัวรอดได้.....ก็ต้องติดตามให้กำลังใจเรื่องนี้ต่อไป ในสัปดาห์ต่อๆไป

* ส่วน 3 อันดับท้าย ประกอบด้วย Cipher Academy ตัวตึงเจ้าประจำ ที่แม้จะหนีบ๊วยสำเร็จ แต่ไม่ดีพอที่จะหลุดจากโซนนี้ โดยมี Jinzou Ningen 100 ตัวโค-ตรตึงประจำท้ายเล่มยิ่งกว่า ก็กลับบ้านเก่าอีกครั้ง หลังหมดโปรหน้าสี ในตำแหน่งรองบ๊วย ...ปล่อยให้ Ichinose ที่ออกอาการย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง จากการที่คนเขียนเสพติดการหักมุมเนื้อเรื่องมากเกินไป จนคนอ่านชักจะตามไม่ทัน คราวนี้ บ๊วยติดคอเข้าจนได้!!!!! อย่างไรก็ตาม ก๊วนครอบครัวความจำเสื่อมนี้ จะได้หน้าสีเซฟชะตาชีวิตของตัวเองต่อไปในจัมป์ฉบับหน้า

 

* ฉบับหน้า พบกับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่มอีกครั้ง (อย่างไว) ของ One Piece พร้อมกับข้อมูลรายละเอียดของอีเว้นต์ ONE PIECE DAY , หน้าสีของ Akane , Kill Blue และ Ichinose

* ขณะที่ My Hero งดความมันส์ 1 สัปดาห์ (อีกแล้ว) ในจัมป์ฉบับหน้า


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2023" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2022 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript