Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 18/2020 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2020" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2020 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Kimetsu no Yaiba (Cover , CP)
01. Dr. Stone
02. Boku no Hero Academia
03. Yakusoku no Neverland
04. Chainsaw-man
05. Haikyuu!! **
06. Bokutachi of benkyou to dekinai

07. Mashle
00. Act-Age (CP, ประกาศผลความนิยมตัวละคร ครั้งแรก)
08. Undead Unluck
09. Jujutsu Kaisen
00. Mitama Secu-Ri-ty (CP)
10. Yuragi-sou no Yuuna-san
11. Black Clover
12. Agravity Boys
13. Majo no Moribito
00. Ginnan Girls (OS)
14. Yozakura-san Chi no Daisakusen
15. Zipman!!


** บางแหล่ง ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 18/2020 ...ท่ามกลาง COVID-19 ที่กำลังท่องโลกอย่างเพลิน ไม่สนใจมนุษยชาติ ..... ก็ต้อนรับกันด้วย Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ที่ได้ขึ้นปก กับ หน้าสีต้นเล่ม อันเป็นการฉลองการตีพิมพ์ครบ 200 ตอน ของมังงะแอ็คชั่นปวดตับสุดฮิตเรื่องนี้ ซึ่งเนื้อหาปัจจุบัน ก็ดูเหมือนจะได้บทสรุป (มั๊ง) พร้อมกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา หลากหลาย และในเมื่อเรื่องนี้ยังไม่มีการประกาศจบออกมา ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ทิศทางต่อไปของพวกนักพิฆาตอสูร จะดำเนินต่อไปยังไงกันแน่?

* ซีรี่ย์การ์ตูนหน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Act-Age ที่มาพร้อมกับผลโหวตตัวละครยอดนิยมประจำเรื่อง ครั้งแรก , Mitama Secu-Ri-ty ซีรี่ย์ตลก ที่ทำท่าจะไปด้วยดี แม้อันดับจะไม่นิ่งก็ตาม

* นอกจากนี้ ในเล่มนี้ก็มีมังงะสั้นชุด Ginnan Girls โดย Shuhei Miyazaki มาลงขัดตาทัพ แทนพื้นที่ Samurai 8 ที่เพิ่งจบลงไป

* และในฉบับนี้ One Piece ก็งดความมันส์ 1 สัปดาห์ !!

* Top 5 อันดับสารบัญเล่มนี้ ในฉบับที่ One Piece งด , Yaiba ได้หน้าปก-สี ก็เลยทำให้เซ็นคูกับสหายยุคหิน รวมพลังกันพา Dr. Stone ปีนสูงขึ้นที่ 1 อีกครั้ง ตามมาด้วย My Hero ที่คัมแบ็คหัวตารางหน้าสารบัญจัมป์อีกครั้ง ในอันดับที่ 2 , ขณะที่ Neverland ลุ้มสนุกในช่วงโค้งสุดท้ายของเรื่องในอันดับ 3 ส่วน พี่เลื่อย Chainsaw Man ไล่ฟันอย่างยากเกินคาดเดาไปตามเนื้อเรื่อง จนขึ้นมาอันดับ 4 สำเร็จ , แล้วก็ปิดท้ายด้วย Haikyu และ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน (ในกรณีที่ไม่นับอันดับ ไฮคิว จากการที่ซีรี่ย์วอลเลย์ปลากระป๋อง หยุดตีพิมพ์ในจัมป์ เมื่อ 7 ฉบับที่แล้ว)

*อันดับกลางเล่ม เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ยืนหนึ่งในโซนกลางเล่ม กับรูทคู่ขนาน ขณะที่ จอมเวทกล้ามกาว Mashle กับ Undead Unluck จัดเป็นสองซีรี่ย์น้องใหม่สายฮา ที่ยังสร้างมาตรฐานได้เด็ดดวงเสมอ ในอันดับ 7-8 แล้วก็ มหาเวทย์ผนึกมาร กับ ยูนะ รั้งพื้นที่เซฟโซน ในอันดับ 9-10

*อันดับท้ายเล่ม Black Clover กระเด็นหล่นไปไกล ณ อันดับ 11 ตามด้วย Agravity Boys ที่ยังฮึดไม่ขึ้น แถมลาก Majo no Moribito มังงะน้องใหม่สายก๊อป(?) ร่วงลงมาในอันดับ 3 จากท้าย โดยมี Yozakura-san ร่วงไปอยู่รองบ๊วย และปิดท้ายด้วย Zipman!! กลายเป็นซีรี่ย์หมอนรองชาวบ้านไปยาวๆ (แถมไม่มีเพื่อนซี้อย่าง Samurai 8 แล้วนะ!!)

* ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ของ One Piece , หน้าสีของ มหาเวทย์ผนึกมาร , My Hero และ มังงะเรื่องสั้นของ Tsujita Taisei โดย My Hero นั้น กำลังจะมีประกาศสำคัญในจัมป์ฉบับหน้า อีกด้วย

 

 

K-D
Kartoon-Discovery.com