Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น

ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 08/2021 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

 

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

 

Weekly Shonen Jump : 08/2021

00. Nige Jouzu no Wakagimi (Cover , CP, ซีรี่ย์ใหม่ , 57 หน้า)
01. (00.) Boku no Hero Academia (บางแหล่ง ไม่นับ rank)
02. Dr. Stone
03. Jujutsu Kaisen
04. Black Clover
00. Mashle (CP)
05. Hakaishin Magu-chan
06. Sakamoto Days
07. Boku to Roboco
08. Ayakashi Triangle
00. Tsukumogiri Life (CP, OS Kouta Kawae, 47 หน้า)
00. Yozakura-san Chi no Daisakusen (CP)

09. Undead Unluck
10. Build King
11. Shakunetsu no Nirai Kanai
12. Honomieru Shounen
13. Bokura no Ketsumei (อวสาน)
14. Kokousei Kazoku


 

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ
2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)
6 . อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน


comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 08/2021 ขอต้อนรับซีรี่ย์น้องใหม่ล็อตแรกแห่งปี 2021 ประเดิมด้วย การต้อนรับการกลับมาของ อ.Yusei Matsui ผู้แต่งมังงะ Majin Tantei Nougami Neuro / โนงามิ นิวโร ปีศาจนักสืบเขมือบปริศนา กับ Assassination Classroom กับผลงานมังงะเรื่องยาวเรื่องใหม่ล่าสุดของเขา กับ Nige Jouzu no Wakagimi ที่คราวนี้มาแนวพีเรียดย้อนยุคกันเลย นำเสนอผ่านเจ้าชายซามูไรน้อย (มองผ่านๆนึกถึง นางิสะคุง จาก Assassination Classroom เวอร์ชั่นย้อมผมดำ ) ซึ่งไม่รู้ว่า งานนี้จะมีอะไรแนวๆมานำเสนอ เฉกเช่น 2 เรื่องแรก ที่สร้างชื่อให้เขากลายเป็นนักเขียนมังงะมากฝีมือคนหนึ่งของวงการ ... รับรองว่า น่าจะเป็ยนผลงานใหม่ของจัมป์ที่นักอ่านต่างคาดหวังอย่างสูงแน่นอน!!!! ไปพิสูจน์ความสนุกกันได้ ในช่วง 7 ตอนแรก และเป็นไปตามธรรมเนียมทุกตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่ นั่นคือ จะได้ขึ้นปก , หน้าเปิดสี และ อ่านจุใจถึง 57 หน้า ด้วยกัน!!!


*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ เรื่องอื่น ประกอบด้วย Mashle เจ้าหนุ่มนักเวทหัวเห็ด พลังกล้ามเนื้อ ที่ได้แสดงอิทธิฤทธิ์อภินิหารความกาว บนหน้ากระดาษ มาครบ 1 ปี แล้ว!!!! , Yozakura-san ที่กำลังไปได้ดิบได้ดี และบ้านเราจะได้สัมผัสกับฉบับรวมเล่มแปลไทยของเรื่องนี้ ในเร็วๆนี้ แล้วก็เรื่องสั้น ความยาว 47 หน้า ชุด Tsukumogiri Life โดย Kouta Kawae


*Top 5 ประจำเล่มนี้ One Piece ก็งดตีพิมพ์อีกครั้ง โดยเรื่องที่คว้าอันดับ 1 ประจำนิตยสารเล่มนี้ ก็มีอยู่ 2 เรื่อง ตามหลักการการนับที่ต่างกันออกไป......ได้แก่ My Hero (หากนับตามปกติ ไม่คิดอะไรซับซ้อน) และ Dr. Stone (หากไม่นับอันดับ My Hero ที่งดตีพิมพ์ลงในจัมป์ เมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า)

ส่วนอันดับอื่นๆ ในพื้นที่หัวบนตาราง ประกอบด้วย มหาเวทย์ฯ ที่กำลังสานปรากฏการณ์ตามรอย ดาบพิฆาตอสูร ด้วยการพาฉบับรวมเล่มทั้ง 15 เล่ม (ภาคหลัก 14 เล่ม + เล่ม 0 ) ครอง 16 อันดับแรกในชาร์ตมังงะขายดีที่ญี่ปุ่นของ Oricon Chart ช่วงวันที่ 11-17 ม.ค. 2021 (แต่ไม่มีรวมเล่มของมหาเวทย์ฯ สามารถคว้าอันดับ 1 ใดๆ) ตามมาด้วย Black Clover ที่กลับมาจัดอันดับตามปกติ หลังจากได้หน้าสีมา 2 ตอน เช่นเดียวกับ Magu-Chan ที่ได้หน้าสีเมื่อฉบับที่แล้ว ก็กลับมาบุกพื้นที่ Top5 อีกหน
..........แล้วก็ ....... Sakamoto Days !!!!!! อ.อันไซ เวอร์ชั่นนักฆ่าพ่อบ้านใจกล้า ก็เปิดตัวอันดับครั้งแรกอย่างปัง ณ ที่นี่!!!!! (หากไม่นับอันดับของ My Hero )


*อันดับกลางๆ เริ่มต้นด้วย Roboco ถูกเบียดตกจาก Top 5 ไป , Ayakashi และ Undead Unluck ยังวนเวียนอยู่ประมาณนี้ (อีกล่ะ) แล้วก็ Build King ที่จัดอันดับไปได้แค่ 2 ตอน ก็เหยียบบนแถวปากเหวซะแล้ว สำหรับคู่หูยอดนักก่อสร้าง

 

* อันดับท้ายตาราง Our Blood Oath การันตีกลายเป็นสมาชิกใหม่ ชมรม U19!!!!! จากการที่เรื่องนี้ ได้อวสานลงในจัมป์เล่มนี้ เพียงแค่ตอนที่ 18 เท่านั้น เรียกว่า มังงะเรื่องหนึ่งทีทางจัมป์อุตส่าห์ปลุกปั้นให้เจาะกลุ่มนักอ่านสายจิ้นแท้ๆ แต่กลับไม่เป็นดังหวัง จากการที่เรื่องนี้มีจุดบกพร่องเต็มไปหมด แถมยอดขายฉบับรวมเล่มแรก ก็ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน เพียง 3 หมื่นกว่าเล่มเท่านั้น (อิงข้อมูลจากมุก U19 อันล่าสุด ที่มีคนเล่นบนเว็บบอร์ด) เอาเป็นว่า เป็นกำลังใจให้ผู้แต่งเรื่องนี้ ไปขัดเกลาฝีมือใหม่ ในผลงานเรื่องต่อไป

เรื่องอื่นๆ ในโซนบ๊วย ยังคงเป็นเรื่องหน้าเดิม ทั้ง Hard Boiled Cop & Dolphin กลับมาร่วงหล่นลงไปอยู่โซนนี้อีกครั้ง , Phantom Seer ยังคงอยู่ในสถานการณ์ไม่ไว้วางใจ แล้วก็ Kokousei Kazoku ที่ตีพิมพ์สองตอนรวด ณ อันดับบ๊วย!!!!


* ฉบับหน้า พบกับ Ai Terushii! ผลงานน้องใหม่เรื่องที่สองในล็อตนี้ ที่ยังคงมาแนวสิ่งมีชีวิตประหลาด ที่ข้องเกี่ยวกับ ดาราสาว (ฟังดูแล้ว คงไม่ค่อยต่างจากงานเรื่องก่อนหน้าของ อ.คนนี้) ทั้งหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม , หน้าสีตอนที่ 2 ของ Nige Jouzu no Wakagimi , หน้าสีของ Jujutsu Kaisen และ Boku to Roboco แล้วก็มังงะสั้นชุด Black Milk ของ Rin Matsui


 

free hit counter javascript