Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 43/2022

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Boku no Hero Academia (Cover , CP)
01. Sakamoto Days
02. One Piece
03. Ao no Hako / Blue Box
04. Jujutsu Kaisen
00. Boku to Roboco (CP)
00. Dai Tokyo Oniyome-den (ตอนที่ 4)
05. Akane Banashi

00. Ginka to Glüna (ตอนที่ 3 , 23 หน้า)
00. Enikaita Mochi wo Kaita Mochi (CP, OS โดย Yoshiko Hayashi, Golden Future Cup , 49 หน้า)
06. Koukousei Kazoku / High School Family
00. Mashle (CP, 23 หน้า)
07. Witch Watch
00. Godhand Yabu (OS โดย Seiji Hayashi, 15 หน้า)
08. (00) Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai (*** บางแหล่งไม่นับ rank ***)
09. Yozakura-san Chi no Daisakusen
10. PPPPPP
11. Undead Unluck 12. Aliens Area
13. Sugoi Smartphone

 

งดตีพิมพ์
- Black Clover
- Ruri Dragon
- Hunter x Hunter

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 43/2022 ขอต้อนรับ หน้าปก กับ หน้าสีต้นเล่ม ของ My Hero ที่เป็นการต้อนรับการมาของอนิเมทีวีซีซั่นที่ 6 กับ ฉบับมังงะรวมเล่มใหม่ ที่จะมาในเดือนหน้า ............ในส่วนเรื่องราวปัจจุบันของมังงะ ยังคงอยู่ที่ศึกการต่อสู้บทสุดท้าย ซึ่งมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์จากแฟนๆนอกเกาะญี่ปุ่นอย่างเดือดๆ และการปรากฏตัวของ"เขาคนนี้" หลังจากที่หายหน้าไปนาน จะช่วยให้เปลี่ยนสถานการณ์ของมังงะ เปลี่ยนไปในทิศทางใด

 

* ซีรี่ย์หน้าสี ในเล่มนี้ ประกอบด้วย Roboco ที่กำลังเข้าโปร โปรโมทฉบับอนิเมทีวี ด้วยหน้าเปิดสี 2 ตอนรวด ในจัมป์เล่มนี้ กับ เล่มหน้า ... โดยในเล่มนี้ ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมของฉบับอนิเมของซีรี่ย์หุ่นยนต์เมดขยันล้อเลียนชาวบ้านชาวช่องผู้นี้ โดยอนิเม มีกำหนดออกอากาศ ตอนแรก 4 ธ.ค. 2022 ผลิตโดยสตูดิโอ Gallop ซึ่งอนิเมตอนนึง จะมีความยาวเพียง 5 นาที เท่านั้น

* MASHLE ได้หน้าเปิดสีอีกครั้งอย่างไวว่อง พร้อมอ่านจุใจถึง 23 หน้า แล้วก็ Enikaita Mochi o Kaita Mochi มังงะสั้น ส่งเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องแรก ประจำปีนี้ ของ Yoshihiko Hayashi อ่านกันเต็มอิ่มถึง 49 หน้า ด้วยกัน

* นอกจากนี้ ยังมี Godhand Yabu มังงะสั้นเบาสมอง 15 หน้า ของ อ. Seiji Hayashi ผู้เคยมีผลงานมังงะเรื่อง Jimouto ga Japan ลงในจัมป์มาก่อน ซึ่งลงขัดตาทัพแทน Black Clover ที่งดตีพิมพ์ 1 สัปดาห์

 

* Top 5 ประจำสัปดาห์นี้ เป็นอีกครั้งที่ Sakamoto Days กลับมาครองอันดับ 1 บนหน้าสารบัญอีกครั้ง ทำให้ One Piece ได้เพียงแค่ที่ 2 ตามเพลงของพี่ๆวงไอน้ำ (เก่าไปมั๊ย 5555) โดยมี Blue Box ที่พักหลังมาแรง ยังเกาะ Top 3 ได้ต่อไป แม้จะร่วงจากอันดับ 1 ก็ตาม

* ส่วน มหาเวทย์ผนึกมาร ที่กลับมาลงตีพิมพ์ตามปกติ ทำได้เพียงแค่อันดับ 4 ปิดท้ายด้วย Akane กลับมาแรงบนพื้นที่ Top 5 อีกหน

 

* อันดับกลางตาราง ครอบครัวป่วน ก๊วนม.ปลาย อันดับยังไม่แน่ไม่นอน คราวนี้ครอบครัวอิเอทานิ รวมพลังสู้สุดใจ จนขึ้นมาถึงที่ 6 ถีบ น้องนิโกะ & ชาวตี้ Witch Watch ร่วงไปอยู่ที่ 7 โดยมี The Elusive Samurai ลงมาอย่างแรง ไปอยู่ที่ 8 (บางแหล่ง ไม่จัดอันดับของเรื่องนี้ เนื่องจาก นายน้อยจอมโกยฯ หยุดตีพิมพ์เมื่อ 7 ฉบับที่แล้ว) ปล่อยให้ Yozakura-san หวิดลงไปบ้านเก่า แถวท้ายตารางหวุดหวิด

 

* อันดับท้ายตาราง เริ่มจาก PPPPPP ลัคกี้ และ พี่น้องของเขา มาตามอิหรอบซีรี่ย์ที่เพิ่งฉลองครบรอบตีพิมพ์ ด้วยการฉลองสุดเหวี่ยงเกินเลย ซะจน อันดับไปท้ายตาราง แต่ก็ดีพอที่จะรอดตายจาก 3 อันดับท้าย เบียด Undead Unluck เหยียบพื้นที่ 3 อันดับท้าย อีกครั้ง ปล่อยให้ Aliens Area กับ Smartphone นอนสองอันดับบ๊วยยาวๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

* ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ของ Blue Box , หน้าสีตอนที่ 2 ต่อเนื่องของ Roboco และ My Hero แล้วก็ Nekura Yamizou เรื่องสั้นส่งประกวด Golden Future Cup เรื่องที่ 2 ประจำปีนี้ ของ Genki Yamamoto

* รวมถึง เรื่องสั้น 15 หน้า ชุด Oshino-san wa Taeshinobu ของ Kazuki Kawamura ลงตีพิมพ์ขัดตาทัพแทน One Piece ที่งดลงสัปดาห์หน้า

 

*ปิดท้ายด้วย ข่าวดีที่แฟนๆของ Hunter x Hunter รอคอยมานาน เมื่อ ฉบับรวมเล่มที่ 37 ของ HxH กำลังจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่น วันที่ 4 พ.ย. 2022 ซึ่งมังงะเล่มดังกล่าว จัดเป็น ฉบับมังงะรวมเล่ม เล่มแรก ในรอบ 4 ปี ของเรื่องนี้ ที่ได้ออกวางจำหน่าย หลังจาก เล่ม 36 ของเรื่องนี้ ได้วางจำหน่ายในญี่ปุ่นไปเมื่อ ต.ค. 2018 อย่างไรก็ตาม เล่มที่ 37 ของ HxH จะรวบรวมเนื้อหาตอนที่ 381-390 ที่เคยตีพิมพ์ลงใน Jump ช่วง ก.ย. - พ.ย. 2018

*ส่วน Ruri Dragon แม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดกลับมาตีพิมพ์ตามปกติในจัมป์ แต่มีข่าวว่า ฉบับรวมเล่มแรกของเรื่องนี้ กำลังจะวางขายในญี่ปุ่น 4 ต.ค. 2022 โดยเล่มแรกของเรื่องนี้ จะประกอบไปด้วยมังงะ 6 ตอนแรกของเรื่องนี้ (ซึ่งเป็น 6 ตอนแรกที่ตีพิมพ์ลงในจัมป์ ก่อนจะหยุดพิมพ์ยาวอย่างไม่มีกำหนด จนถึงทุกวันนี้)


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2022" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2022 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript