Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 17/2023

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Black Clover (Cover , CP)
01. Witch Watch
02.(00) One Piece (**บางแหล่ง ไม่นับ Rank**)
03. Akane Banashi
04. Sakamoto Days
00. Undead Unluck (CP)
05. Ao no Hako / Blue Box

06. Ichinose-ke no Taizai
00. Kage no Zainin (CP, OS โดย Taisei Tsujita, 47 หน้า)
07.(00) Boku no Hero Academia (**บางแหล่ง ไม่นับ Rank**)
00. Boku to Roboco (CP)
08. Mashle
09. Yozakura-san Chi no Daisakusen
10. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
11. Ichigouki! Soujuuchu
12. Jinzou Ningen 100
00. Kiritsu no Kiritsu (OS โดย KOJIRO, 15 หน้า)
13. Angou Gakuen no Iroha / Cipher Academy
14. Ginka to Glüna
15. Dai Tokyo Oniyome-den

 

งดตีพิมพ์
- Jujutsu Kaisen
- Ruri Dragon

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

3. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

4. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 17/2023 ยังคงอยู่ในบรรยากาศเฉลิมฉลองครบรอบการตีพิมพ์ของซีรี่ย์การ์ตูนในจัมป์อย่างต่อเนื่อง เป็นฉบับที่ 4 .... ก็ประจวบเหมาะพอดี ที่บ้านเราได้ยุบสภา เตรียมจะเลือกตั้งใหม่ , Asta และ ผองเพื่อนหน่วยกระทิงดำ แห่ง Black Clover ได้มาฉลองการตีพิมพ์ครบรอบ 8 ปี ของตัวเอง ทั้งได้ขึ้นปก และ หน้าเปิดสีต้นเล่ม ในจัมป์ฉบับนี้ แต่ยังไม่มีการแจ้งโปรเจ็คเฉลิมฉลองใดๆ นอกเสียจากหนังอนิเม ดาบแห่งจักรพรรดิเวทมนตร์ ที่แฟนๆรอคอยกันมานาน และจะได้รับชมไปพร้อมกันทั่วโลก บน Netflix 16 มิ.ย. 2023 นี้

ซึ่ง เรื่องราวการต่อสู้เพื่อไขว่คว้าถึงจักรพรรดิเวทมนตร์ของพวกเขา ในฉบับมังงะ ก็ได้เข้าสู่บทสุดท้ายแล้ว ชนิดที่มาอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากปัญหาสุขภาพของอ.ผู้แต่งที่คอยรุมเร้า เลยทำให้ต้องหยุดพิมพ์บ่อยครั้งมากขึ้น (แต่บทจะมาที อ่านแป๊ปๆ ไม่ถึง 5 นาที ก็จบตอนแล้ว เช่นเคย :P )

 

* ซีรี่ย์ที่ได้หน้าเปิดสีเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย Undead Unluck ที่โชว์ฟอร์มดีวันดีคืนบนหน้าสารบัญจัมป์ในช่วงเวลานี้ ซึ่งก็มาพร้อมกับ ข้อมูลล่าสุดของฉบับอนิเม ที่จะได้ลงจอกัน ในเดือน ต.ค. 2023 นี้ แล้วก็ Roboco ซึ่งก็จัดเป็นเรื่องนึงที่ได้หน้าสีบ่อย ในช่วงเวลานี้เหมือนกัน

* แล้วก็ เรื่องสั้นเรื่องยาว พร้อมหน้าสี ชุด Kage no Zainin โดย อ.Taisei Tsujita แล้วก็ เรื่องสั้นแก๊ก 15 หน้า ชุด Kiritsu no Kiritsu โดย KOJIRO

 

* ส่วน มหาเวทย์ผนึกมาร หยุดกางอาณาเขต 1 สัปดาห์ ในจัมป์ฉบับนี้

 

* Top 5 บนหน้าสารบัญจัมป์ ก๊วนตี้หรรษาของสาวแม่มดนิโกะ แห่ง Witch Watch ได้ร่ายเวทนำพาให้พวกเขากลับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 1 บนหน้าสารบัญได้อีกครั้ง (หากนับย้อนหลังไปเมื่อ 7 ฉบับที่แล้ว พบว่า ตรงกับตอนที่พวกเขาได้โคกับ Sket Dance พอดี ซึ่งสร้างความคิดถึงให้แก่นักอ่านจัมป์ไปพอสมควร)

* รองลงมา ก็มี One Piece ที่ทอดสมอ กับ อันดับ 2 ต่อไปยาวๆ ขณะที่ อันดับ 3 ตกเป็นของ Akane ที่เพิ่งเปิดตัว ในฐานะ LC ใหม่ บ้านเราอย่างเป็นทางการของค่ายสยามอินเตอร์ฯ ในชื่อไทย "อาคาเนะ พลิกตำนานวงการราคุโกะ" (ใครจะเรียกน้องเค้าว่า อากาเนะ เหมือนเดิม ....ก็ตามแต่นะ)

* ส่วน Sakamoto Days กับ Blue Box ที่หลุดไปอยู่โซนกลางตารางเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า สามารถควงคู่กันคืนพื้นที่ Top 5 อย่างรวดเร็ว ในอันดับที่ 4-5 (โดยเฉพาะที่ 5 ถือเป็นของชอบของ Blue Box ด้วย)

* หากไม่นับอันดับของ One Piece ที่งดลงไปเมื่อ 7 ฉบับก่อน ทำให้ Ichinose ตัวตึง แห่งแก๊ง 4 สหายน้องใหม่ (ที่ยังไม่เป็นเรื่องเก่าเสียที จากการที่จัมป์ ไม่ยอมแจ้งเรื่องมาใหม่ซะที) ยังคงตึงสมชื่อ ด้วยการเดินหน้าโทรลชาวบ้าน ขึ้น Top 5 สำเร็จ

 

* อันดับกลางตาราง My Hero ที่หายหน้าไปนาน 2 วีค พอกลับมาที ดูเหมือนเครื่องจะยังไม่ร้อนนัก ก็เลยจำต้องหลุด Top 5 ไปเป็นผู้นำโซนกลางเล่มแทน (ถึงกระนั้น บางแหล่ง ก็ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจาก งดตีพิมพ์เมื่อ 7 ฉบับที่แล้ว เช่นกัน)

*อันดับรองๆลงมา ประกอบด้วย Mashle ที่ตอนล่าสุด ทำท่าว่าจะยื้อยาวอีกแล้ว , Yozakura-san ที่เพิ่งมาเจอตอนพีคๆจริงจัง ก็ตอนที่แล้ว แล้วก็ The Elusive Samurai เข้าอีหรอบฉลองหนัก หลังได้ทำเป็นอนิเม พอมาจัดอันดับอีกครั้ง ก็คว้าอันดับ 10 ไป

 

* อันดับท้ายตาราง Ichigouki! ยืนหนึ่งในโซนท้ายตาราง (แต่จากตอนล่าสุด เมื่อฉบับก่อนนั้น...ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่เรื่องนี้จะกลายเป็นสมาชิกใหม่ของชมรม U19 เหลือเกิน !!) ตามด้วย Jinzou Ningen 100 ที่อันดับยังไม่พ้นเลข 2 หลัก ซะที

* ส่วน 3 อันดับท้ายตาราง ยังคงเป็นหน้าเดิมๆ แต่สลับตำแหน่งกัน เริ่มจาก Cipher Academy ซีรี่ย์สุดเข้าใจยากของคนอ่าน ก็หนีบ๊วยสำเร็จ ปล่อยให้ 2 หน่อ ที่ บก.ให้โอกาสมากมายเกินคณานับ ในการหาทางลงอย่างสวยๆ อย่าง Ginka to Glüna และ Dai Tokyo Oniyome-den รั้ง รองบ๊วย กับ กินบ๊วยเค็ม เป็น ซูเปอร์แมนในอาราเล่ ตามลำดับ!!!
ซึ่งหากดูจากสถานการณ์ล่าสุดของ 2 เรื่องท้ายเล่มฉบับนี้ ต้องบอกว่า เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว (และการที่ทางจัมป์ ยังไม่ประกาศจบสองซีรี่ย์เรื่องดังกล่าว คงทำเอาแฟนๆของ PPPPPP ที่จบลงแบบไม่สวยเท่าไหร่ ได้แต่มองค้อน กับ 2 เรื่องนั้น ที่ได้โอกาสที่เหลือเยอะกว่าพวกตนนัก)

 

* ฉบับหน้า พบกับ Mashle ทั้งหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม เป็นการโปรโมทฉบับอนิเมทีวีของพวกเขา ที่จะได้หม่ำชูครีมบนหน้าจอ เม.ย. นี้ , หน้าสีของ หน้าสีของ Sakamoto Days และ Ichinose แล้วก็ เรื่องสั้น 47 หน้า ชุด Follow Me, Ghost โดย Ei Yamano

*ส่วน One Piece งดตีพิมพ์ตามรูทีน 1 สัปดาห์ อีกครั้ง ในจัมป์ฉบับหน้า


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2023" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2022 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript