Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 43/2020 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2020" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2020 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Jujutsu Kaisen (Cover , CP)
01. One Piece
02. Boku no Hero Academia
00. Mashle (CP)
00. Koukousei Kazoku (ตอนที่ 5)
03. Dr. Stone
00. Hono Mieru Shounen (ตอนที่ 5)
04. Yozakura-san Chi no Dai Sakusen
00. Blade Kid (CP, เรื่องสั้นเข้าประกวด Golden Future Cup #2 , 47 หน้า)
05. Boku to Roboko
00. Ayakashi Triangle (CP)
00. Bokura no Ketsumei (ตอนที่ 3 , 23 หน้า)

06. Chainsaw-man
07. Shakunetsu no Nirai Kanai
08. Undead Unluck
09. Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
10. Hakai-shin Magu-chan
11. Shiniri Ouja Mori King
12. Agravity Boys


** บางแหล่ง ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 43/2020 ต้อนรับการมาของฉบับอนิเมซีรี่ย์เต็มตัวของ Jujutsu Kaisen หรือ มหาเวทย์ผนึกมาร ที่กำลังจะออกอากาศในวันที่ 2 ต.ค. นี้ ด้วยการได้ขึ้นปก กับ หน้าสีต้นเล่ม ของจัมป์ฉบับนี้ ...โดยสถานการณ์ปัจจุบันของเรื่องนี้ในฉบับมังงะนั้น ก็ยังได้ลุ้นมันส์ต่อเนื่องกับบทตามล่าท้าผี บู๊อย่างอึดๆ ชนิดน้า Bruce Willis ยังชิดซ้าย ณ ย่านชิบุยะ

* ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ ประกอบด้วย Mashle จอมเวทกล้ามบ้าครีมพัฟ ที่กำลังได้รับการโปรโมทอย่างหนักอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู จากกองบก.จัมป์ พร้อมกับต้อนรับฉบับรวมเล่มที่ 3 ที่กำลังจะวางขายเร็วๆนี้ , ที่ได้ลงในจัมป์เป็นตอนที่ 2 , Ayakashi Triangle กลายเป็นซีรี่ย์ใหม่ล็อตก่อนหน้า เรื่องที่ 2 ที่ได้หน้าเปิดสี ต่อจาก Hard Boiled Cop & Dolphin แล้วก็ Blade Kid มังงะสั้นส่งเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องที่ 2 ประจำปีนี้

*ฉบับนี้ อัสตา และ ชาวคณะจอมเวทกระทิงดำ Black Clover ขอตัวพักร้อนในจัมป์ฉบับนี้ 1 สัปดาห์

* Top 5 ประจำฉบับนี้ คราวนี้ ก็ได้เห็น One Piece กับ My Hero อยู่พร้อมหน้าซะที หลังจากสองเรื่องนี้ผลัดเวรหยุดสลับกัน ซักพัก แถมการที่ 2 เรื่องนี้ลงตีพิมพ์พร้อมกัน ก็เหมา 2 อันดับแรกแบบไม่แบ่งให้ใคร โดยลูกเรือหมวกฟาง กลับมาก็คว้าอันดับ 1 เลย เบียด นักเรียนฮีโร่ตกลงไปเจ็บเล็กน้อย ณ อันดับ 2, ขณะที่ Dr.Stone ยังคงทำการทดลองเหนียวแน่นในตำแหน่ง Top 3 ต่อ โดยมีเซอร์ไพรส์กัน ในอันดับที่ 4 เมื่อ Yozakura-san นานน๊านๆ จะอยู่อันดับหัวบนหน้าสารบัญซะที และเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ ที่เรื่องนี้สามารถพุ่งเข้ามาอยู่ที่ 4 ซึ่งเป็นอันดับสูงที่สุดของเรื่องนี้ในอันดับจัมป์ (เห็นอันดับเรื่องนี้ ทำไมนึกถึง ทีมบอล Arsenal ชอบกล) และปิดท้ายด้วย Boku to Roboko ยังรักษาระดับเป็นซีรี่ย์ใหม่ล็อตก่อนหน้า ที่ทำอันดับเฉลี่ยดีที่สุด (จัดอันดับมา 4 สัปดาห์ เรื่องนี้หลุด Top 5 แค่หนเดียว) เรียกว่า ไม่ควรมองข้ามซีรี่ย์พาโรดี้โดราเอมอน ได้เลย!!!

*อันดับครึ่งหลังของสารบัญจัมป์เล่มนี้ เริ่มด้วย Chainsaw-man ที่คราวนี้มาแผ่วไปอยู่ที่ 6 หลังจากกาวแบบคาดไม่ถึงมาอย่างต่อเนื่อง (และคงกาวแบบแนวๆ กันยาวๆ จนจบเรื่องล่ะ) ตามด้วย Hard Boiled Cop & Dolphin ที่หนีท้ายตารางสำเร็จ ไปอยู่ที่ 7 สวนทางกับ Undead Unluck ที่คราวนี่พลังซวย ดันทำงานสมชื่อเรื่อง ด้วยการร่วงจากอันดับ 3 ไปอยู่ที่ 8 โดยมี เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน กลับไปแตะโซนอันตรายอีกครั้ง ส่วน 3 อันดับท้ายนั้น ประกอบด้วยเรื่องหน้าเดิม (แต่สลับตำแหน่งกัน) คือ Magu-chan ,Moriking และ Agravity Boys

* ฉบับหน้า ต้อนรับแคมเปญ Boost มังงะสายเลือดใหม่จัมป์ กับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ของ Undead Unluck แล้วก็หน้าสีต้อนรับการกลับมาประจำการตามปกติของ Black Clover

*อีกทั้งในฉบับหน้า ยังเป็นการคืนสู่เหย้า ของมังงะดังจัมป์ ที่เพิ่งจบลงในปี 2020 นี้:

- เริ่มจาก The Promised Neverland จะกลับมาตีพิมพ์ ในรูปแบบมังงะไซด์สตอรี่ 16 หน้า (+หน้าเปิดสี) อันเป็นการโปรโมทมังงะเล่มที่ 20 เล่มจบของเรื่องนี้ รวมไปถึง มังงะเวอร์ชั่นแก๊กของ Neverland ชุด  Oyakusoku no Neverland ที่จะลงตีพิมพ์ในตอนพิเศษ (เท่ากับว่า ฉบับหน้าจะได้อ่านมังงะของ อ.Shuhei Miyazaki ถึง 2 เรื่องเลย นั่นคือ  Oyakusoku no Neverland แล้วก็ Boku to Roboko)

- แล้วก็ Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร จะมีการลงตีพิมพ์มังงะชุด Rengoku Volume 0 มังงะชุดพิเศษที่จะมีการแจกให้แก่ผู้เข้าชมหนัง Kimetsu no Yaiba: Infinity Train บนโรงภาพยนตร์ เป็นการพรีวิว 19 หน้าแรก ซึ่งมังงะดังกล่าวได้ อ.เข้ Koyoharu Gotouge เป็นผู้วาด-แต่งเรื่องเช่นเคย

ไม่เพียงเท่านั้น จัมป์ฉบับที่ 45 และ 46 จะมีการตีพิมพ์มังงะบท Gaiden ของดาบพิฆาตอสูร ชุด  Rengoku Gaiden ที่ยังคงได้ อ.Hirano Ryouji รับหน้าที่เขียนอีกเช่นเคย ซึ่งมังงะดังกล่าว จะเล่าเรื่องราวของเสาหลักเพลิง Rengoku โดยเฉพาะ (ซึ่ง อ.Ryouji ผู้นี้ เป็นผู้แต่งมังงะบท Gaiden ของ Giyuu มาแล้ว)

**ไหนๆ ก็พูดถึง K.Yaiba แล้ว ล่าสุด ทางสนพ. Shueisha ได้ยืนยันว่า มังงะซีรี่ย์เรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ทั้งซีรี่ย์ทะลุ 100 ล้านเล่ม จากฉบับมังงะรวมเล่มที่ 22 ของเรื่องนี้ ที่จะวางขายในเดือน ต.ค. นี้ (ยอดตีพิมพ์ดังกล่าว รวมเอายอดตีพิมพ์มังงะ ทั้งรูปเล่ม และ ดิจิตอล แล้วก็ ไลท์โนเวล) และขึ้นแท่นเป็นมังงะซีรี่ย์จัมป์ เรื่องที่ 8 ที่สามารถทำยอดตีพิมพ์ได้ถึงระดับนี้!!!!
 

K-D
Kartoon-Discovery.com