Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 25/2022

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Sakamoto Days (Cover , CP)
01. Ao no Hako / Blue Box
02. Jujutsu Kaisen
00. Boku no Hero Academia (CP)
03. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
00. Sugoi Smartphone / Super Smartphone (ตอนที่ 3 , 23 หน้า)
04. Boku to Roboco
05. Akane Banashi

00. Witch Watch (CP)
06. Koukousei Kazoku / High School Family
07. Yozakura-san Chi no Daisakusen
08.(00) Mashle (** บางแหล่งไม่นับ rank **)
00. Chou Neraware Taishitsu no Ore ga Sute Secret Service wo Hirotta Ken (OS โดย Seiji Hayashi, 17 หน้า)
09. PPPPPP (CP)
09. Undead Unluck
10. Chikyuu no Ko / Earthchild
11. Doron Dororon
12. Ayashimon
13. Mamore! Shugomaru

 

งดตีพิมพ์
- One Piece
- Black Clover
- Hunter x Hunter

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 25/2022 ต้อนรับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม กันด้วย Sakamoto Days ซีรี่ย์แอ็คชั่นของเหล่านักฆ่า ที่กำลังไต่ความนิยมสูงขึ้น ซะจนกลายเป็นเจ้าประจำบนโซน Top 5 ของหน้าสารบัญจัมป์อย่างมั่นคง ซะจริง ..... ในเล่มนี้ พวกเขาได้รับการฉลองการมาฉบับมังงะรวมเล่ม 7 ด้วยโปรเจ็คสารพัด (หนักไปทางขายของซะส่วนใหญ่)

 

* ซีรี่ย์หน้าเปิดสีของเล่มนี้ ประกอบด้วย My Hero ที่เนื้อหากำลังเข้มข้น , Witch Watch ยังอยู่ในโปรหน้าเปิดสีตอนที่ 2 ติดต่อกัน , PPPPPP เริ่มต้นเข้าสู่โปรหน้าเปิดสีสองตอนติดกัน พร้อมกับข่าวดี ที่ฉบับมังงะรวมเล่มจากเรื่องนี้ ได้รับการรีปริ้นท์เพิ่มเติม แล้วก็ Chou Neraware Taishitsu no Ore ga Sute Secret Service wo Hirotta Ken มังงะเรื่องสั้น 17 หน้า (แต่ชื่อยาวเป็นกิโล) โดย อ. Seiji Hayashi ผู้ซึ่งเคยมีผลงานมังงะเรื่อง Jimouto go Japan (I'm From Japan) ลงในจัมป์มาแล้ว

 

* Top 5 ประจำฉบับนี้ ในสัปดาห์ที่ One Piece งดตีพิมพ์อีกครั้ง Blue Box ทำเซอร์ไพรส์ใหญ่ ด้วยการค่อยๆขยับขึ้น กลับคืนสู่อันดับ 1 ที่พวกเขาไม่ได้มาถึงตรงนี้มานานกันอีกครั้ง!!! ซึ่งเล่นเอาบรรดาแฟนคลับ ทั้งสายกองอวยรุ่นพี่ , กองอวยรุ่นน้องเพื่อนสนิท ที่เพิ่งจะใจเสียกับอันดับของเรื่องนี้ เมื่อ 3-4 ฉบับที่แล้ว ก็มั่นใจกันได้ซะทีเนอะ!!

ตามมาด้วย มหาเวทย์ผนึกมาร ขึ้นมาอยู่ที่ 2 , The Elusive Samurai กลับมาปีนสูงสู่ Top 3 อีกหน หลังจากเกาะอยู่กลางตารางมานาน แถมยังพา Roboco พุ่งขึ้นจากกลางตาราง สู่อันดับ 4 และมาพร้อมกับการที่เรื่องนี้ เปิดตัว LC ในบ้านเราอย่างเป็นทางการซะที (หลังจากมีการเปิดเผยอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อช่วงสิ้นปี 2021 ) กับชื่อไทย ผมกับโรโบโกะ หุ่นเมดพันธุ์ซ่า

ปิดท้ายอันดับ 5 ด้วย Akane ที่ยังนั่งเล่าเรื่องตลกอย่างเหนียวแน่น บนพื้นที่ Top 5 ต่อไป

 

* อันดับครึ่งล่างตารางของเล่มนี้ ครอบครัวป่วน ก๊วน ม.ปลาย กระเตื้องขึ้นจากท้ายตาราง สู่เซฟโซน เช่นเดียวกับ Yozakura-san ที่หมดโปรหน้าสี ก็มาเยือนถิ่นเก่าอีกครั้ง รวมถึง Mashle ที่บางแหล่งจะไม่นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากงดตีพิมพ์เมื่อ 7 ฉบับที่แล้ว โดยมี Undead Unluck ฮึดสู้อีกเฮือก สู่เซฟโซนอย่างหวุดหวิด

ขณะที่ Earthchild พอพ้นจากการได้หน้าสี พวกเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงอย่างจริงๆจังๆ จากการรั้งอันดับ 4 จากท้ายตาราง ปล่อยให้ชาวแก๊ง 3 เกลอ ทั้ง Doron , Ayashimon และ Shugomaru ฮึดยังไง ก็ไม่ขึ้น มีแน้วโน้มจะเกาะ 3 อันดับท้ายไปยาวๆ จนกว่าจะถึง การประกาศซีรี่ย์ใหม่ / ซีรี่ย์ตัดจบ ในรอบต่อไป

 

* ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ของ Roboco ที่ถือเป็นการขึ้นปกเดี่ยวครั้งแรกของเรื่องนี้ นับตั้งแต่ตีพิมพ์ตอนแรกสุดในจัมป์ (อย่างที่ทราบ ตอนแรกสุดของซีรี่ย์ในจัมป์ จะได้ขึ้นปก-หน้าสีต้นเล่ม อยู่แล้ว) และที่สำคัญ ยังมาพร้อมกับข่าวสำคัญของเรื่องนี้ ซึ่งมีการลือสนั่นว่า จะเป็นการประกาศทำอนิเม จากการที่มีแฟนๆตาดี พบมีการจดโดเมนเว็บไซต์ roboco.jp เข้า ซึ่งก็เข้าอิหรอบเดียวกันกับ ซีรี่ย์เรื่องก่อนๆหน้า ทั้ง Kimetsu no Yaiba , Promised Neverland , Jujutsu Kaisen , Spy x Family ฯลฯ ที่มีคนพบเจอโดเมนเว็บไซต์ ก่อนจะมีการประกาศทำอนิเมอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา
อย่างไรก็ตาม มีแหล่งข่าวจากผู้ใช้ Weibo จากจีน ระบุว่า Roboco กำลังจะมีอนิเมขนาดสั้น (!?) .... ส่วนประกาศจริงจะเป็นอย่างไรนั้น แฟนคลับหุ่นยนต์เมดถึก ต้องติดตามกันอย่างกระชั้นชิด!!!!

อีกทั้ง จัมป์ฉบับหน้า พบกับหน้าสีของ Mashle , The Elusive Samurai และ PPPPPP ที่ได้หน้าเปิดสีอย่างต่อเนื่องเป็นฉบับที่ 2 รวมถึง Nande Nanda-san เรื่องสั้นของ อ.Kawaguchi Yuuki ผู้แต่ง Red Hood (น่าแปลกที่โพยแต่ละแหล่งที่เราไปเช็คมา ไม่มีการระบุเรื่องนี้เลย)


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2022" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript