Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 41/2021

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Undead Unluck (Cover , CP)
01. Dr. Stone
02.(00) One Piece (***บางแหล่ง ไม่นับ Rank***)
00. ONE PIECE Gakuen!! (ตอนพิเศษ)
03. Boku to Roboco
00. Black Clover (CP, ผลโหวตตัวละครยอดนิยม)
04. Sakamoto Days
05. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
00. Witch Watch (CP)
06. Ao no Hako / Blue Box

07. Hakaishin Magu-chan
00. Pro-Mob (OS)
08.(00) Jujutsu Kaisen (***บางแหล่ง ไม่นับ Rank***)
00. Koukousei Kazoku (CP)
09. Mashle
10. Yozakura-san Chi no Daisakusen
11. Ayakashi Triangle
12. Neru: Bugei Dougyou
13. Ame no Furu / Candy Flurry (อวสาน)
14. Red Hood

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ กลับมาอีกครั้ง กับ ฉบับที่ 41/2021 ต้อนรับหน้าปก และ หน้าสีต้นเล่ม กันด้วย Undead Unluck ที่มาในธีมประจันหน้ากันของเหล่านักสู้พลังพิเศษ สารพัด 'Un' นำหน้า (แต่ไม่ยักมี Uncensored 5555+) ถึงกระนั้น ในฉบับนี้ ยังไม่มีการประกาศข่าวอนิเมของเรื่องนี้ ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

โดยในจัมป์ฉบับหน้า จะมีการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมของงาน Jump Festa 2022 ในส่วนของกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับมังงะซีรี่ย์ในเครือ Jump (จัมป์เล่มหลัก , Jump SQ , Young Jump , Ultra Jump บลาๆๆ) ซึ่งใครที่กำลังลุ้นให้ซีรี่ย์บักอึด-สาวซวย ได้รับการทำเป็นอนิเม ก็ต้องลุ้นให้เรื่องนี้ติดโผเป็นหนึ่งในกิจกรรมบนเวทีของ Jump Festa 2022 ด้วย!!!!!

 

*ซีรี่ย์หน้าสีเรื่องอื่นๆ ในเล่มนี้ มากันเยอะ ตั้งแต่ Black Clover ที่กลับมาลงตามปกติอีกหน หลังหยุดพัก 1 สัปดาห์ เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพของ อ.ผู้แต่ง ... พอกลับมาที ก็มาพร้อมกับ การประกาศผลโหวตตัวละครยอดนิยม ครั้งที่ 5 ของเรื่องนี้ เช่นกัน , Witch Watch ซีรี่ย์สาวน้อยแม่มด ที่ดูจะไปได้เรื่อยๆ แถมหน้าสีครั้งนี้ ก็มาไวจริงๆ โดยเป็นการโปรโมทฉบับรวมเล่ม 2 ไปในตัว แล้วก็ Koukousei Kazoku เหล่าครอบครัว ม.ปลาย ที่อยู่บนหน้ากระดาษจัมป์ ครบ 1 ปี จึงได้หน้าสีเป็นการตอบแทนความเหน็ดเหนื่อยของพวกเขา

 

* ส่วนมังงะเรื่องสั้น , ตอนพิเศษ ที่ลงตีพิมพ์ในฉบับนี้ ประกอบด้วย ONE PIECE Gakuen!! ซีรี่ย์จาก Saikyo Jump ที่หยิบเอาตัวละครจาก One Piece มาสวมใส่ชุดนักเรียน ที่มาลงโปรโมทในจัมป์เล่มหลัก กับ ตอนพิเศษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรฉลองฉบับรวมเล่มที่ 100 ของเรื่องนี้ แล้วก็ มังงะเรื่องสั้นชุด Pro-Mob ผลงานของ Takamasa Moue ที่มาลงเป็นการขัดตาทัพแทน My Hero ที่งดตีพิมพ์ในฉบับนี้

 

*ในเล่มนี้ ก็มีซีรี่ย์จัมป์ โบกมือลาไป 1 เรื่อง นั่นคือ Candy Flurry ซีรี่ย์นักสู้ลูกกวาด ขนมหวาน ที่เอาแต่รั้งท้ายเล่ม ไม่อาจฮึดขึ้นสูงไปกว่านี้ เลยถูกบก.พิพากษาให้ตัดจบ ณ ตอนที่ 19 ซึ่งปริ่มๆจะได้เป็นเมมน้องใหม่ของ U19 อย่างหวุดหวิด (หากจะได้เข้าชมรม U19 อย่างแท้ทรู จะต้องมีจำนวนตอน น้อยกว่า 19 ตอน)......โดยรวม ก็เป็นมังงะที่แม้จะมีไอเดียที่ดี ในการนำเอาขนมหวานที่เราๆท่านๆชอบกิน มาเป็นพลังพิเศษ ในการต่อสู้ (หากเทียบ ก็คล้ายๆกับ พวกลูกๆของ Big Mum จาก One Piece) ประกอบกับ งานภาพลายเส้น ที่พอโอเค แต่กลับนำเสนอออกมาได้ธรรมดาเอามากๆ ซะจนไม่มีอะไรให้จดจำเลย ประกอบกับ การดำเนินเรื่องที่ดูเหมือนผู้แต่งเรื่อง จะให้ความสำคัญกับมุกตลก(แป้กๆ) มากไปหน่อย ซะจนลืมไปว่า เรื่องที่คุณกำลังเขียนอยู่นี้ ไม่ใช่แนวแก๊กนะ! มันคือแนวต่อสู้!!.....เอาเป็นว่า เป็นกำลังใจให้ทีมผู้แต่ง ในผลงานเรื่องต่อไป

* โดย Candy จะวางจำหน่ายฉบับรวมเล่ม 2 วันที่ 4 ต.ค. 2021 และ เล่ม 3 เล่มจบของเรื่องนี้ ในเดือน ธ.ค. 2021 (ดีไม่ดี เล่มจบของเรื่องนี้ อาจมีการเพิ่มจำนวนตอน เพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อหา ลงไปด้วย เฉกเช่นเดียวกับ Build King)

 

 

* อันดับหัวตาราง บนสารบัญจัมป์ฉบับนี้ Dr.Stone ยังรั้งอันดับ 1 ต่อไป ชนิดที่ เนื้อหานั้น ค่อนข้างที่จะเร่งสปีดเอามากๆ ตามด้วย One Piece ในอันดับ 2 , โดยมี Roboco พุ่งพรวดๆ ขึ้นมาอย่างงงๆ ในอันดับ 3!!!!!! และเป็นอันดับสารบัญสูงสุด ที่พวกเขาเคยทำได้ เช่นกัน โดยมี Sakamoto Days ยังรักษาโมเมนตั้มดีๆของตัวเองไว้ได้ ในอันดับ 4 และปิดท้ายด้วย The Elusive Samurai ยังเหนียวบนพื้นที่ Top 5 ต่อไป

* ซึ่งหากไม่นับอันดับของ One Piece ตามบางแหล่ง (งดตีพิมพ์เมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า) เท่ากับว่า Blue Box จะได้กลับคืนสู่ Top 5 อีกครั้ง

 

*อันดับกลางเล่ม เริ่มจาก Magu-chan ที่ยังคงเส้นคงวาเรื่องความไม่นิ่งของอันดับสารบัญ โดยคราวนี้ ก็กลายเป็นเรื่องหัวแถวประจำโซนกลางตาราง โดยมี มหาเวทย์ผนึกมาร หลุดจากหัวตารางอีกครั้ง (บางแห่ง จะไม่นับอันดับของเรื่องนี้ เนื่องจาก งดตีพิมพ์เมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า ) แถมยังใช้พลังไสยเวท ลากเจ้ามัช Mashle ร่วงลงมา ทำอันดับต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์ แล้วก็ Yozakura-san เกือบได้เสียวในช่วงปากเหว

 

*อันดับท้ายเล่มในฉบับนี้ นอกจาก Candy ที่ไม่ต้องบรรยายอะไรใดๆ เพราะจบในเล่มนี้แล้วนั้น... Ayakashi ก็ดูเหมือนมีสถานการณ์น่าเป็นห่วงมากขึ้นเรื่อยๆ ในสายตาของนักอ่านสาย "ดีย์" แต่จะบอกว่า ยังไงซะ เรื่องนี้ (รวมไปถึง เรื่องอื่นๆ ที่อยู่มาซักพัก และอันดับไม่ค่อยนิ่ง) จะอยู่รอดปลอดภัยต่อ อย่างแน่นอน จากการได้เห็นฟอร์มของ NERU และ Red Hood ที่ส่อแววว่า จะเป็นซีรี่ย์เบาะรองหนุนไปยาวๆ และมีโอกาสสูง ที่เรื่องหนึ่งเรื่องใดในสองเรื่องนี้ (หรือทั้ง 2 เรื่อง) จะได้กลายเป็นสมาชิกใหม่ของ ชมรม U19 !! ที่กำลังขาดสมาชิกหน้าใหม่มานานแล้ว!!!!!!

 

Candy จบลงไป ก็มีซีรี่ย์มังงะเรื่องใหม่ เข้ามาเสียบแทนอย่างทันควัน นั่นคือ PPPPPP โดยซีรี่ย์น้องใหม่แนวดนตรี ออกแนว"วัยกระเตาะ ตึ่ง ตึง ตึ๊ง" ที่มีชื่อเรื่องราวกับกำลังกดปุ่มคีย์บอร์ดมั่วๆ ของ Mapolo No. 3 ก็ได้แรงบันดาลมาจากงานสั้นของเขา เรื่อง Dadadadan ที่เคยตีพิมพ์ลงในจัมป์ ฉบับที่ 2/2021 (แต่เนื้อหานั้น กลับไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แม้ว่า ทั้งสองเรื่อง จะเป็นแนวดนตรีเหมือนกัน)

โดย ผู้เขียนเรื่องนี้ เคยคว้ารางวัลชมเชย จากการประกวด JUMP New World Manga Award ครั้งที่ 34 กับผลงานเรื่อง'Hoshi no Eirian ni Doryoku-sho o' ซึ่งต่อมาได้รับการเผยแพร่ลงบนแอพ Shonen Jump+ และนิตยสาร Jump GIGA ฉบับฤดูร้อน 2020 , นอกจากนี้ เขายังมีผลงานมังงเรื่องอื่น อย่าง 'Kosaten Chin Dochu' อีกด้วย

 

*ฉบับหน้า นอกจากจะได้ พบกับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ของ PPPPPP แล้ว ก็พบกับหน้าเปิดสี ของ Sakamoto Days, Roboco และ Ayakashi ที่มาพร้อมกับการประกาศผลความนิยมตัวละครในเรื่องนี้ ครั้งแรก!!


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript