Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น

ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 23/2021 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

 

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

 

Weekly Shonen Jump : 23/2021

00. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai (Cover , CP)
01. Dr. Stone
02. One Piece
03. Boku no Hero Academia
04. Witch Watch
00. Sakamoto Days (CP)
05. Mashle


06. Black Clover
00. Dai Tokyo Oniyome-den (CP, OS)
00. Ao no Hako / Blue Box (23 หน้า , ตอนที่ 3)
07. Boku to Roboco
00. Peko Peko no Yamai (CP, OS, 47 หน้า)
08. Undead Unluck
00. Ame no Furu / Candy Flurry (ตอนที่ 3 , 23 หน้า)
00. Ao no Hako / Blue Box (ตอนที่ 4)
09. Hakaishin Magu-chan
10. Koukousei Kazoku
11. Yozakura-san Chi no Daisakusen
12. Ayakashi Triangle
00. Yashatsu Baki (OS)
13. I Tell C
14. Shakunetsu no Niraikanai / Hard Boiled Cop & Dolphin
15. Kowloon’s Ball Parade


 

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ
2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)
6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน


comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 23/2021 ที่หายไปนาน 1 สัปดาห์เต็มๆ เนื่องจากติดช่วงหยุดเทศกาล Golden Week ของญี่ปุ่น

ขอต้อนรับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม กันด้วย The Elusive Samurai ซีรี่ย์สร้างตำนานวีรบุรุษ เจ้าหนูซามูไรขยันหลบ ที่กำลังจ่อเป็นซีรี่ย์บิ๊กฮิตอย่างรวดเร็วของจัมป์ จากการที่พวกเขาได้ขึ้นหน้าปกจัมป์แบบเดี่ยวๆ (หลังจากตอนแรกสุดของเรื่อง) อย่างไวว่อง ทั้งๆที่ เพิ่งตีพิมพ์ไปได้แค่ 15 ตอน เท่านั้นเอง!!!!!!......เรียกได้ว่า ฝีไม้ลายมือของ อ.Yusei Matsui ยังคงความเทพกินขาดไว้ได้เหมือนเคย!!!.....แม้ว่า นักอ่านบ้านเราส่วนหนึ่ง อาจไม่ค่อยอินนัก เนื่องจากพล็อตเรื่องนั้น ไปในแนวประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปเรื่อยๆ


*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ มีเพียง Sakamoto Days เป็นซีรี่ย์หลักเพียงเรื่องเดียว ที่ได้หน้าเปิดสี ซึ่งก็ยังรักษาผลงานความเป็นซีรี่ย์ที่ได้หน้าสีโค-ตร บ่อย เช่นเคย (แน่นอนว่า บก.จัมป์ ดันเรื่องนี้อย่างสุดลิ่ม) นอกนั้น เป็นเรื่องสั้น (+หน้าสี)ชุด Dai Tokyo Oniyome-den โดย Nakama Tadaichi และ เรื่องสั้นสุด Yashatsu Baki โดย Genki Ono ที่มาลงขัดตาทัพแทน มหาเวทย์ผนึกมาร ที่งดตีพิมพ์ในเล่มนี้


 

*Top 5 ประจำเล่มนี้ Dr.Stone กลับมาคืนพื้นที่อันดับ 1 อีกครั้ง จากการที่เนื้อหาในช่วงหลังพีคอย่างต่อเนื่อง ตามมาด้วย One Piece ในอันดับ 2 , My Hero ในอันดับ 3 ขณะที่ Witch Watch กับ Mashle ควงคู่กันร่ายมนต์ (+พลังกล้ามเนื้อ) ยึดครองที่ 4-5 ไว้ได้

 

*อันดับกลางเล่ม เริ่มจาก Black Clover ร่วงลงมาอยู่ที่ 6 ตามด้วย Roboco ในอันดับ 7 ขณะที่ Undead Unluck รักษาฟอร์มลูกดิ่งต่อไป ณ อันดับ 8 โดยมี Magu-Chan กระเตื้องขึ้น ในอันดับ 9 และปิดท้ายด้วย Koukousei Kazoku ก๊วนครอบครัวม.ปลาย ที่ยังเกาะโซนกลางอย่างเหนียว ต่อไป

 

*อันดับท้ายตาราง เริ่มจาก Yozakura-san ที่หวนกลับมาท้ายตารางอีกครั้ง หลังห่างเหินไปนานเลยทีเดียว ตามด้วย Ayakashi ยังทรงๆ รอดพ้นจาก 3 บ๊วย โดยมี I Tell C กระเตื้องมาหน่อย กับ อันดับ 3 จากท้าย , Hard Boiled Cop & Dolphin นิ่งสนิท ณ รองบ๊วย ปล่อยให้ Kowloon โคม่าสุด ในเล่มนี้

 

*ขอแสดงความยินดีแก่ Monkey D Luffy ที่สามารถครองแชมป์ตัวละครขวัญใจมหาชนทั่วโลกของ One Piece ที่เพิ่งมีการประกาศผลกันไปเมื่อ 5 พ.ค. 2021 ที่ผ่านมา โดยมี Roronoa Zoro กับ Nami ครองอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ โดยสมาชิกออริจินอลของแก๊งหมวกฟางทั้ง 3 คนนี้ ต่างเป็นตัวละคร One Piece เพียง 3 คน ที่ได้รับคะแนนโหวตเกิน 1 ล้านโหวต และหากเจาะรายละเอียดในแต่ละภูมิภาคของโลก พบว่า Luffy ครองใจแฟนๆชาวเอเชีย , ญี่ปุ่น และ อเมริกาเหนือ ขณะที่ Nami ครองแชมป์ตัวละครสุดโปรดในทวีปโอเชียเนีย ,ยุโรป ละตินอเมริกา-แคริบเบียน ส่วน โซโล ครองใจผู้คนแถบตะวันออกกลาง และ แอฟริกา มาเป็นที่ 1

ที่น่าสนใจก็คือ บรรดาตัวละครอย่าง Carrot , Yamato ต่างมีคะแนนโหวตออกมาอย่างน่าเซอร์ไพรส์สุดๆเลยทีเดียว!!

 

* ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่มของ Dr. Stone , หน้าสีของ Koukousei Kazoku ที่ต้องรอคอยมานาน 20 กว่าตอน , หน้าสีของ Magu-chan แล้วก็ เรื่องสั้น พร้อมหน้าเปิดสี ชุด No One Knows โดย Kataoka Motoharu แล้วก็ซีรี่ย์เรื่องสั้นอีก 2 เรื่อง ให้อ่านกันจนอิ่ม อย่าง Jean the Just โดย Yuu Takahata และ Ai to Chikara โดย Taira Wadachi

ขณะที่ Black Clover หยุดพักรบ 1 สัปดาห์ กลับมาเจอกันอีกที ในจัมป์ ฉบับที่ 25/2021


 

free hit counter javascript