Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 52/2021

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Doron Dororon (Cover, CP, ซีรี่ย์ใหม่, 54 หน้า)
01. Boku no Hero Academia
02. One Piece
03. Witch Watch
04. Dr. Stone
00. Mamore! Shugomaru (CP, ตอนที่ 2 ,23 หน้า)
05. Sakamoto Days

06. Ao no Hako / Blue Box
00. Yozakura-san Chi no Dai Sakusen (CP)
00. Ayashimon (ตอนที่ 3)
07. Nige Jouzu no Wakagimi
00. Boku to Roboco (CP)
08. Hakai-shin Magu-chan
09. Black Clover
10. Undead Unluck
11. PPPPPP
12. Koukousei Kazoku
00. Baby Basket Ball (OS โดย Takaya Hasegawa & Yumiya Tashiro , 15 หน้า)
13. Ayakashi Triangle
14. Mashle


*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 52/2021 กับจัมป์ฉบับสุดท้ายของหัวปี 2021 ที่ยังคงเป็นการต้อนรับซีรี่ย์น้องใหม่ล็อตสุดท้ายของปี 2021 เช่นเคย .....กับเรื่องที่ 3 เรื่องสุดท้าย ของล็อตนี้ และเป็นซีรี่ย์น้องใหม่เรื่องสุดท้ายของจัมป์ ประจำหัวปี 2021 เช่นกัน กับ Doron Dororon ซีรี่ย์ชื่อลิ้นรัว ตระกูล ด. ที่ตั้งตามรอยเรื่องที่มีมาก่อนแล้ว (ทั้ง Dandadan , Dorohedoro , Dead Dead Demon's Dededede Destruction ) \ของ อ.Gen Oosuka ที่มากันในแนวแอ็คชั่นภูตผีญี่ปุ่น อีกเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้ คงจะต้องสู้กันหนักหน่อย จากการที่ ตัวผู้เขียนเรื่องนี้ เคยมีผลงานตัดจบในจัมป์ จาก Golem Heart รวมถึง ดันมีซีรี่ย์น้องใหม่แนวคล้ายๆกัน อย่าง Ayashimon มาเปิดตัวขับเคี่ยวในจัมป์รอบเดียวกัน ซึ่งชื่อชั้นของผู้แต่งเรื่องนั้น ก็เหนือกว่า Dororon บานเบอะ.....ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า จะสร้างผลงานกันได้ดีขนาดไหน ก่อนช่วงผ่านโปร 7 ตอนแรก โดยตอนแรกของ Dororon จะได้ขึ้นปกจัมป์ , หน้าสีต้นเล่ม และ อ่านจุใจ 54 หน้า!!

....พูดก็พูดเถอะ เห็นหน้าพระเอกเรื่องนี้ผ่านๆ มันชวนนึกถึง พระเอกเรื่อง U19 ยังไงยังงั้น.....(หวังว่าคงไม่ติด curse ตัดจบไม่ถึง 19 ตอนนะ)

 

 

* ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Mamore! Shugomaru ซีรี่ย์หุ่นยนต์บอดี้การ์ดสุดกาวชวนปั่น ได้ลงตีพิมพ์เป็นตอนที่ 2 ,Yozakura-san ซีรี่ย์บ้านโยซากุระ ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเรื่องที่ได้หน้าเปิดสีมากที่สุด ในจัมป์ ฉบับหัวปี 2021 , แล้วก็ Roboco เป็นอีกเรื่องนึง ที่ได้หน้าสีเยอะ ในปีนี้ ไม่แพ้กัน เช่นกัน

 

* ในเล่มนี้ ก็มีเรื่องสั้นความยาว 15 หน้า ชุด Baby Basket Ball โดย Takaya Hasegawa (เนื้อเรื่อง) กับ Yumiya Tashiro (ภาพ) ที่มาลงขัดตาทัพ แทน มหาเวทย์ผนึกมาร ซีรี่ย์ที่เพิ่งทำยอดรวมเล่มทะลุ 60 ล้านเล่ม ที่งดตีพิมพ์ 1 สัปดาห์ (อีกแล้ว) ในจัมป์เล่มนี้

 

 

* Top 5 ประจำเล่มนี้ ในกลุ่มนำ เป็นอีกครั้งที่ ลูกเรือหมวกฟาง One Piece กับ เหล่านักเรียนฮีโร่ My Hero มาสลับตำแหน่งกัน ใน 2 อันดับแรก ขณะที่ Witch Watch ก็ทำช็อคใครต่อใคร จากการที่สาวน้อยแม่มด ได้ร่ายมนต์แสดงอิทธิฤทธิ์อภินิหาร ได้ผล ซะจนพาเรื่องนี้ พุ่งขึ้นมาแรง สู่อันดับที่ 3!! ซึ่งเป็นอันดับสูงสุดของพวกเขา นับตั้งแต่ได้รับการจัดอันดับมา!!!!!

โดยมี Dr.Stone ยังคงที่ในอันดับ 4 และปิดท้ายด้วย Sakamoto Days ได้พาร่างตุ้ยนุ้ย เข้ามาเกาะ Top 5 อีกครั้ง

 

* อันดับกลางเล่ม เริ่มจาก Blue Box และ The Elusive Samurai 2 ซีรี่ย์น้องใหม่ปี 2021 ที่โชว์ฟอร์มเยี่ยมมาตลอดปี พากันควงคู่ รั้งอันดับที่ 6-7 ตามลำดับ ตามมาด้วย Magu-chan ซีรี่ย์อันดับแกว่งแห่งปี ในอันดับ 8 ขณะที่ Black Clover ก็รอดตายจากโซนท้ายเล่มซะที ด้วยการใช้กรีมัวร์ ร่ายเวท พาอัสตา และ คณะ ปีนหนีไปอยู่ที่ 9 ได้ แถมยังลากพา Undead Unluck หนีจากอันดับท้ายเล่ม ได้อีกครั้ง กับอันดับ 10

 

* อันดับท้ายเล่ม PPPPPP ชักสาละวันเตี้ยลง อย่างต่อเนื่อง ในเรื่องของอันดับจัมป์ แถมคราวนี้ ก็ไหลลงเฉียดพื้นที่ 3 อันดับอันตราย ซะล่ะ ก็ต้องรีบเร่งคืนฟอร์มกันหน่อย ไม่อย่างงั้น กว่าจะเปิดตัวพี่น้องฝาแฝดของพระเอกกันครบ เรื่องนี้จะชะตาขาดไปซะก่อน!!!!

โดยมี ครอบครัวป่วน ก๊วนม.ปลาย กลับมาดิ่งลงเหวอีกครั้ง สู่อันดับ 3 จากท้าย ขณะที่ Ayakashi อันดับกระเตื้องขึ้นมานิดเดียว ณ รองบ๊วย ปล่อยให้ Mashle ยังดวงอับต่อเนื่อง พอหมดโปรหน้าสี เจ้านักเวทกล้ามหัวเห็ด ก็รีเทิร์นสู่อันดับบ๊วย เป็นครั้งที่ 2 แล้ว!!!!!!

 

 

* ฉบับหน้า พบกับ จัมป์ ฉบับต้อนรับปีศักราชใหม่ กับ ฉบับที่ 01/2022 ซึ่งก็ต้อนรับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่มด้วย My Hero (ที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่า จะมีการแจ้งผลโหวตตัวละครยอดนิยมครั้งล่าสุด.....แต่โพยที่ออกมาในตอนนี้ ยังไม่มีการระบุข้อมูลส่วนนี้เอาไว้)

หน้าสีของ Magu-chan , Undead Unluck และ Doron Dororonที่ตีพิมพ์เป็นตอนที่ 2

ขณะที่ Black Clover ได้หยุดพักร้อน 1 สัปดาห์อีกครั้ง ในจัมป์ ฉบับหน้า กลับมาอีกทีในจัมป์ ฉบับที่ 02/2022

 

 

ส่วนมหาเวทย์ผนึกมาร ที่กำลังจะกลับมาลงตามปกติ ในจัมป์ฉบับหน้า เตรียมจะได้รับการฉลองใหญ่ จากกองบก.จัมป์ (หลักๆก็โปรโมทหนัง Jujutsu Kaisen 0) ตลอดเดือน ธ.ค. 2021 ด้วยการได้ขึ้นปก , หน้าสีต้นเล่ม และ สติ๊กเกอร์ ในจัมป์ ฉบับที่ 02/2022 , ส่วนจัมป์ ฉบับที่ 03-04/2022 เรื่องนี้จะได้หน้าสีต้นเล่ม พร้อมกับปกฉบับรวมเล่มแบบพิเศษ แล้วก็ จัมป์ ฉบับที่ 05-06/2022 จะมีที่คั่นหนังสือจากเรื่องนี้ แถมมาด้วย!!!!!!!

 

 

ขอทิ้งท้ายด้วย ซีรี่ย์จัมป์เก่าแก่หนึ่งเรื่อง ที่ห่างหายไปนาน ซะจนบางคนนึกว่า ไม่ได้อยู่ในจัมป์ (555+) กับ Hunter x Hunter ซึ่งล่าสุดเรื่องนี้ กำลังจะมีเครื่องเล่นในสวนสนุก Universal Studio Japan ในวันที่ 4 มี.ค. 2022

แต่ก่อนที่ HxH จะเปิดตัวเครื่องเล่นใน USJ จริง เรื่องนี้ก็เพิ่งจะครบรอบ 3 ปี ของการหยุดตีพิมพ์ในรอบล่าสุด ไปเมื่อ 26 พ.ย. 2021 .... จนถึงขณะนี้ ก็มีแฟนๆนับได้ว่า เรื่องนี้ได้หยุดตีพิมพ์ทะลุ 1,000 วัน เข้าไปแล้ว!!!!! ซึ่งก็เป็นรอบที่หยุดตีพิมพ์ยาวนานที่สุดของเรื่องนี้ไปโดยปริยาย...... ส่วนตอนใหม่ของเหล่านักสู้พลังเน็น จะมาในตอนไหนนั้น ก็สุดยากจะคาดเดาจริงๆ!!!!!!!!!


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript