Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 26/2020 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2020" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2020 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Yakusoku no Neverland (Cover , CP)
01. Dr. Stone
02. Boku no Hero Academia
00. Shinrin Ouji Moriking (ตอนที่ 6)
00. Chainsaw-man (CP , ผลความนิยมตัวละคร)
00. Bone Collection (ตอนที่ 5)
03. Haikyuu!!
00. Act-Age (CP)
00. Time Paradox Ghost Writer (ตอนที่ 3)
04. Black Clover
00. Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai (CP)
05. Mitama Secu-Ri-ty


06. Jujutsu Kaisen
07. Mashle
08. Undead Unluck
09. Yozakura-san Chi no Daisakusen
10. Yuragi-sou no Yuuna-san
11. Majo no Moribito
12. Agravity Boys


** บางแหล่ง ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*สารบัญ Shonen Jump ฉบับที่ 26 / 2020 ที่ออกมาในช่วงสภาวะผ่อนคลาย ทั้งที่ญี่ปุ่นแล้วก็บ้านเรา ......ขอต้อนรับกันด้วย หน้าปก-หน้าสีของ Neverland อันเป็นการต้อนรับไคลแมกซ์ (ที่มีการประกาศมาหลายสิบรอบ!!) โดยไคลแมกซ์รอบนี้ ก็เป็นเรื่องราวใหม่ที่พวกเด็กๆชุดขาวจะต้องเผชิญ! ซึ่งดูจากทรงแล้ว ก็น่าจะเป็นบทส่งท้ายกันจริงๆ (ไม่ใช่ว่า จะมีไคลแมกซ์ที่แท้ทรู ซ้อนซ้ำกันอีกนะ!?)

*ซีรี่ย์หน้าสีในฉบับนี้ ประกอบด้วย Chainsaw-man ที่มาพร้อมกับการประกาศผลโหวตความนิยมตัวละครในเรื่อง , Act-Age ก็มาพร้อมกับการประกาศข่าวใหญ่ ซึ่งก็คือ ละครเวที Galactic Railroad ที่ดัดแปลงมาจากละครเวทีชื่อเดียวกันที่ปรากฏในมังงะของเรื่องนี้ (สำหรับใครที่รอลุ้นฉบับอนิเมของ AA ก็ต้องรอกันต่อไป)  โดยละครเวทีชุดนี้ จะกำกับโดย Shu Matsui ขณะที่ HoriPro International จะเป็นผู้จัดการออดิชั่นคัดเลือกนักแสดง

แล้วก็ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ได้หน้าสี อันเป็นการต้อนรับเนื้อหารูทใหม่ ของสาวน้อย ฟุมิโนะ!! โดยเฉพาะ

*อันดับสารบัญจัมป์ ในฉบับนี้ ก็มีเรื่องที่จัดอันดับไม่เยอะ จากการที่มีซีรี่ย์หน้าสีถึง 4 เรื่อง กับ น้องใหม่ที่ยังตีพิมพ์ไม่ถึง 8 ตอน อีก 3 เรื่อง รวมถึง One Piece ที่งดตีพิมพ์ อันเป็นผลพวงจากการระบาดของ COVID-19 โดย ซีรี่ย์หน้าสีและหน้าใหม่นั้น ก็ดันแทรกอยู่แถวบนซะเยอะ เลยทำให้ ซีรี่ย์อันดับ 5-อันดับกลางๆ โดยเบียดไปอยู่ซะกลางเล่มจนค่อนท้าย

โดยอันดับ 1 ประจำฉบับนี้ ตกเป็นของ Dr.Stone ที่เข้ามาทำการทดลอง ณ ตำแหน่งจ่าฝูงอีกครั้ง หลังพลาดท่าไปอยู่โซนกลางเมื่อฉบับที่แล้ว ตามมาด้วย My Hero ที่กลับมามันส์ได้ที่ในอันดับ 2 แล้วก็ Haikyu!! ที่ช่วงนี้กำลังพีคจัด ในอันดับ 3 โดยมี Black Clover ที่เริ่มคืนสู่อันดับบนๆได้อีกครั้งในอันดับ 4 โดยมี Mitama Secu-Ri-ty ที่งวดนี้มาฮาได้ใจ จนพุ่งจากโซนท้ายตาราง มาอยู่ที่ 5 ได้สำเร็จ

*อันดับกลางตาราง - ท้ายเล่ม ของฉบับนี้ เริ่มจาก มหาเวทย์ผนึกมาร ยืนหนึ่งในอันดับ 6 ขณะที่ Mashle กลับพลาดท่า ร่วงสู่อันดับ 7 หลังโชว์ฟอร์มได้ดีมาอย่างต่อเนื่องมาก่อนหน้านี้ โดยมี Undead Unluck ตามมาในอันดับ 8 ซึ่งทั้ง 3 เรื่องข้างต้น หากมองแค่ลำดับการจัดวาง ก็จะรู้สึกว่าน่าเสียวสันหลังชะมัด แต่ถ้ามาดูตรงอันดับ จะพบว่า ยังใช้ได้อยู่

ขณะที่ Yozakura-san , ยูนะ , Majo no Moribito , Agravity Boys กลายเป็นซีรี่ย์เฝ้าโซนท้ายตารางเล่มนี้

*Oricon ได้สรุปข้อมูล มังงะ-ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก 2020 ออกมาแล้ว ปรากฏว่า Kimetsu no Yaiba / ดาบพิฆาตอสูร ซีรี่ย์บิ๊กฮิตที่เพิ่ง"จบการศึกษา" จากจัมป์ ไปไม่นาน ก็ประกาศความยิ่งใหญ่ ด้วยการครองแชมป์ยอดขายทั้งมังงะและไลท์โนเวล ไม่ว่าจะเป็นแบบนับตามซีรี่ย์ หรือ นับเฉพาะเล่ม ชนิดที่ทำยอดขายแบบทิ้งขาดคู่แข่งแบบ Out Class กันเลยทีเดียว

ในชาร์ตมังงะขายดี นับตามซีรี่ย์ นั้น ดาบพิฆาตอสูร สามารถกวาดยอดขายเหนือคู่แข่งอย่างลิบลิ่วถึง 45,297,633 เล่ม และด้วยยอดขายจำนวนนี้ ทำให้มังงะเรื่องนี้ ขึ้นทำเนียบกลายเป็นซีรี่ย์มังงะที่ทำยอดขายได้สูงที่สุด ในรอบครึ่งปี และ 1 ปี ในประวัติศาสตร์ของ Oricon นับตั้งแต่ที่ Oricon เริ่มจัดทำสถิติยอดขายมังงะในญี่ปุ่น เมื่อปี 2008 เป็นต้นมา

ขณะที่ ชาร์ต มังงะขายดี นับตามรายฉบับ ดาบพิฆาตอสูร สามารถพาฉบับรวมเล่ม 19 เล่มแรก เหมาทั้ง 19 อันดับแรกในชาร์ตดังกล่าว ชนิดที่ไม่มีเรื่องอื่นๆเข้าแทรกเลย !!!!!!! โดยมี ฉบับรวมเล่มที่ 18 ของเรื่องนี้ เป็นมังงะเล่มที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 ...อย่างไรก็ตาม ฉบับรวมเล่ม 20 ของเรื่องนี้ ทั้งแบบธรรมดา กับ limited edition ที่เพิ่งวางขายไปไม่นาน เมื่อ 13 พ.ค. 2020 ก็ยังสามารถติดชาร์ตดังกล่าวได้อีกด้วย!!!!

ส่วนชาร์ตไลท์โนเวล นอกจากฉบับไลท์โนเวลของการ์ตูนเรื่องนี้ จะครองแชมป์ซีรี่ย์ไลท์โนเวลขายดีประจำครึ่งปีแรก 2020 แล้ว ไลท์โนเวลชุด Kimetsu no Yaiba: Katahane no Chou กับ Kimetsu no Yaiba: Shiawase no Hana ต่างครอง 2 อันดับแรก ในชาร์ตไลท์โนเวลขายดีแบบนับตามรายเล่ม อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ไลท์โนเวล 2 ชุดดังกล่าว ยังรั้ง 2 อันดับแรก ในชาร์ตหนังสือขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ของปี 2020 ด้วยเช่นกัน!!!

*ส่วนซีรี่ย์มังงะจาก Shonen Jump เรื่องอื่นๆ ที่สามารถติดทำเนียบขายดีในญี่ปุ่น ช่วงครึ่งปีแรก 2020 ได้ มีดังนี้ :

อันดับมังงะ ขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก 2020 (ซีรี่ย์)

(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย(เล่ม))


2. One Piece : 4,885,538

5. Boku no Hero Academia / My Hero Academia : 3,339,656

6. Yakusoku no Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ : 3,102,313

7. Haikyuu!! คู่ตบฟ้าประทาน : 2,996,317

 

อันดับมังงะ ขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก 2020 (นับตามเล่ม)

(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย(เล่ม))


20. One Piece Vol. 95 : 1,955,897

21. One Piece Vol. 96 : 1,688,363

27. Yakusoku no Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ Vol. 17 : 676,906

28. Boku no Hero Academia / My Hero Academia Vol. 25 : 674,993

35. Boku no Hero Academia / My Hero Academia Vol. 26 : 554,632

36. Haikyuu!! คู่ตบฟ้าประทาน Vol. 41 : 552,987

37. Yakusoku no Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ Vol. 18 : 548,746

43. Haikyuu!! คู่ตบฟ้าประทาน Vol. 42 : 460,138

*ฉบับหน้า ต้อนรับการกลับมาของ One Piece ด้วย หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ,หน้าสีของ Haikyuu!! , หน้าสีของ ผีออนเซ็น ยูนะ ซึ่งก็มาพร้อมกับการประกาศข่าวสำคัญ ต้อนรับเข้าสู่ไคลแมกซ์ของเรื่อง!! (ดีไม่ดี จะจบก่อน Neverland ซะอีก 555) แล้วก็เรื่องสั้นชุด Senran FREAKS โดย Shun Yabe (เนื้อเรื่อง) กับ Kentaro Hidano (ภาพ)


 

K-D
Kartoon-Discovery.com