Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 11/2020 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2020" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2020 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Act-Age (Cover , CP)
01. One Piece
02. Kimetsu no Yaiba
00. Dr. Stone (CP)
00. Majou no Moribito (ตอนที่ 3)
03. Haikyuu!!
04. Boku no Hero Academia
00. MASHLE (ตอนที่ 4)
05. Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai
00. Undead Unluck (ตอนที่ 5)


06. Mitama Secu-Ri-ty
07. Yakusoku no Neverland
08. Jujutsu Kaisen
09. Chainsaw-man
00. My Little Mars (CP, OS)
10. Yozakura-san Chi no Daisakusen
11. Agravity Boys
12. Yuragi-sou no Yuuna-san
13. ZIPMAN!
14. Samurai 8: Hachimaru-den


** บางแหล่ง ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์"กับ ชีวิตเราๆท่านๆ ที่ต้อง Move On กันต่อไป แม้จะผ่านเรื่องราวเลวร้ายแสนสาหัสไปก็ตาม.....ต้อนรับช่วงเทศกาลแห่งความรัก กับ จัมป์ ฉบับที่ 12/2020 ซึ่งคราวนี้ สาวน้อย โยนางิ เคย์ พร้อมกับทีมนักแสดงจาก Act-Age ได้ตบเท้าขึ้นปกจัมป์ และ หน้าเปิดสี่สีต้นเล่ม ในเล่มนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 2 ปี ของซีรี่ย์แอ็คชั่นฟาดฟันเฉือนคม บนเวทีการแสดง!!!! โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมานี้ โยนางิ และ สหาย ได้รับการขัดเกลาเนื้อเรื่องได้อย่างเยี่ยมยอด จนสามารถเอาชนะใจผู้อ่านได้ เลยส่งผลให้อันดับของเรื่องนี้พุ่งขึ้นสู่อันดับต้นๆของจัมป์ ในช่วงปลายปี 2019 และด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไม เรื่องนี้ จะกลายเป็นซีรี่ย์มังงะที่ทางบก.จัมป์ คาดหวังเอาไว้สูงในปี 2020 นี้ (เช่นเดียวกับ Chainsaw Man) นำไปสู่ความคาดหวังของแฟนๆ ที่อยากจะยลโฉมเรื่องนี้ในรูปแบบอื่นๆ ด้วยเช่นกัน!!!

จากข้างต้น สำหรับใครที่กำลังรอฟังประกาศฉบับอนิเมของ Act-Age นั้น.........ก็ต้องรอๆกันไปก่อน เพราะว่า ประกาศสำคัญของเรื่องนี้ ที่ได้มีการเปรยมาตั้งแต่จัมป์ฉบับก่อนหน้านี้นั้น แท้จริงแล้วก็คือ กิจกรรมโหวตตัวละครยอดนิยมประจำเรื่องนี้ เป็นครั้งแรก นั่นเอง!!!!!!!

* ซีรี่ย์การ์ตูนหน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Dr. Stone ที่เข้าสู่เนื้อหาบทใหม่ล่าสุด (ไม่รู้เป็นบทสุดท้ายหรือเปล่า?) และ เรื่องสั้นชุด My Little Mars ของ อ.Yuu Odoriba

* ในฉบับนี้ Black Clover งดร่ายเวทความมันส์ 1 สัปดาห์ โดยไม่ระบุสาเหตุที่แน่ชัด

* Top 5 ของสารบัญจัมป์เล่มนี้ One Piece คัมแบ็คจากการลาหยุด ด้วยการชิงอันดับ 1 กลับคืนมา พร้อมกับตามลุ้นบทสรุปเรื่องราวเมื่อครั้งอดีตกันในเล่มนี้ ตามด้วย ดาบพิฆาตอสูร ในอันดับ 2 ที่ยังคงความมันส์ สิ้นหวัง ไปพร้อมกับการเดินหน้าสร้างสถิติใหม่ในชาร์ตมังงะขายดีประจำสัปดาห์ที่ญี่ปุ่น ของ Oricon (อีกแล้ว!!) ด้วยการเป็นมังงะซีรี่ย์เรื่องแรก ที่สามารถพาฉบับรวมเล่ม ครอง 10 อันดับแรกในชาร์ต (แถมยังรั้งสถิตินี้ได้ 2 สัปดาห์ติดกัน) รวมถึง เป็นมังงะซีรี่ย์เรื่องที่ 3 ต่อจาก One Piece และ Attack on Titan ที่สามารถพาฉบับรวมเล่ม ทำยอดขายได้ทะลุเกิน 1 ล้านเล่ม ในสัปดาห์แรก จากการวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 19 ของเรื่องนี้ เมื่อ 4 ก.พ. 2020!!!!

อันดับ 3-5 ตกเป็นของ Haikyu!! , My Hero และ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน

*ในส่วนของ My Hero ที่เพิ่งประสบกับดราม่าแสนละเอียดอ่อน ในตอนที่ 259 ที่ตีพิมพ์ลงไปเมื่อจัมป์ฉบับที่แล้วนั้น ได้มีการเปลี่ยนชื่อจริงของตัวละคร Dr.Ujiko ใหม่แล้ว จาก Shiga Maruta ไปเป็น  Kyudai Garaki แทน ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขใน จัมป์ ฉบับดิจิตอล รวมถึง เว็บ/แอพ Manga Plus ทั้งภาษาอังกฤษ และ ไทย

* อันดับกลางเล่ม เริ่มต้นด้วย Mitama Secu-Ri-ty ที่ขึ้นสู่กลางตารางอีกครั้ง ตามด้วย Neverland , มหาเวทย์ผนึกมาร , Chainsaw Man และ Yozakura-san ที่นานๆจะได้หายใจบนพื้นที่โซนกลาง แบบเส้นยาแดงผ่าแปด (และจากการที่เรื่องหลัง กำลังจะมีหน้าสีในจัมป์เล่มหน้า เท่ากับว่า น่าจะอยู่รอดปลอดภัยต่อไปอีก)

Act-Age ที่เปิดการแสดงบนเวทีจัมป์ ครบ 100 ตอน ในเล่มนี้ ขณะที่ น้องผีฟื้นขึ้นจากหลุมท้ายตารางเป็นครั้งแรกในรอบหลายฉบับ ด้วยการไปไกลในอันดับ 7 ,ทรงๆ ในอันดับ 8 และประเดิมจัดอันดับไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ในอันดับ 9

* อันดับท้ายตาราง นอกจาก ยูนะ ที่อยู่พื้นที่แถวๆนี้จนชินแล้ว นอกนั้น ก็เป็นพวกหน้าใหม่ ที่เห็นแล้วน่าเหนื่อยใจเหลือเกิน ทั้ง Agravity Boys , ZIPMAN! และ Samurai 8

* ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ของ One Piece , หน้าสีของ Chainsaw Man ที่มาพร้อมกับกิจกรรมโหวตตัวละครครั้งแรกของซีรี่ย์พี่เลื่อยสุดอาร์ต เดาทางยาก , หน้าสีของ Yozakura-San , และ Mitama secu-RI-Ty ที่จะตีพิมพ์รวดเดียวถึง 2 ตอนด้วยกัน

 

K-D
Kartoon-Discovery.com