Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 51/2020 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2020" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2020 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Sakamoto Days (COVER ,CP, ซีรี่ย์ใหม่ , 54 หน้า)
01. Dr. Stone
02. (00.) One Piece (** บางแหล่งไม่นับ rank **)
00. Build King (CP, 27 หน้า ,ตอนที่ 2)
03. Jujutsu Kaisen
00. Mashle (CP)
04. Boku to Roboko
05. Undead Unluck
06. Hakaishin Magu-chan

07. Chainsaw-man
00. Black Clover (CP)
08. Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai
09. Yozakura-san Chi no Dai Sakusen
10. Ayakashi Triangle
11. Shakunetsu no Nirai Kanai
12. Agravity Boys
13. Shinrin Ouja Moriking
14. Honomieru Shounen
15. Bokura no Ketsumei
16. Kokousei Kazoku


** บางแหล่ง ไม่ได้นับอันดับเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 51/2020 จัมป์ฉบับรองสุดท้ายของหัวปี 2020 ที่ออกวางขายเร็วกว่าปกติ ในวันเสาร์ที่ 21 พ.ย. 2020 (มังงะตอนใหม่ จะลง Mangaplus ช่วง 5 ทุ่มของวันศุกร์ที่ 20 พ.ย. ตามเวลาบ้านเรา) กับการต้อนรับซีรี่ย์น้องใหม่ ที่ถือว่า เป็นเรื่องสุดท้ายของจัมป์ฉบับหัวปี 2020 กับ Sakamoto Days ผลงานมังงะที่ต่อยอดมาจาก One Shot ชื่อเดียวกันของ อ.Yuuto Suzuki .....ดูจากจำนวนหน้าที่ตีพิมพ์ตอนแรกนับ 54 หน้าแล้ว คงจะมาแนวแก๊กผสมแอ็คชั่นแบบนักฆ่าๆ ที่เราจะได้เห็น "อ.อันไซ" แห่งทีมบาสโชโฮคุ Slam Dunk มาถือกระบอกปืนกันในเรื่องนี้!!!! (เชื่อว่า แวบแรกที่เห็นปก-หน้าสีต้นเล่ม ฉบับนี้ หลายคนคงจะคิดเหมือนๆกัน 5555).....ส่วนจะมาแนวอิหยังวะ เหมือนกับ เจ้าแว่นเทพศาสตร์ "ซากาโมโต้" อีกคนนึง หรือไม่นั้น ต้องไปพิสูจน์กัน ในช่วง 7 ตอนแรก !!!

* ซีรี่ย์หน้าสีประจำเล่มนี้ ประกอบด้วย Build King กับการติดตามตอนที่ 2 ของ "โทริโกะ" เวอร์ชั่นนักก่อสร้าง , Black Clover กลับมาสานต่อความมันส์ หลังหยุดไป 1 อาทิตย์

และ Mashle ได้หน้าสีต้อนรับบทใหม่ของเรื่อง พร้อมกับ การที่เรื่องนี้ มี LC บ้านเรา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย NED .... ซึ่งก็พอหายห่วงในเรื่องของการแปลแบบสำนวนฮาๆ (อยากรู้จัง จะตั้งชื่อไทยเรื่องนี้ยังไง?) ถึงกระนั้น ก็มีนักอ่านจำนวนหนึ่งรู้สึกหวั่นวิตก ที่เกรงว่า เรื่องนี้อาจถูกเทลงแพกลางทาง เหมือนกับที่ "ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง" ได้ประสบพบเจอ!!!!! (ออกวางขายเล่มเดียว แล้วหายต๋อม!!?)

*ในเล่มนี้ My Hero ขอหยุดพักการต่อสู้ ชวนคนอ่านเครียด 1 สัปดาห์

*Top 5 ประจำฉบับนี้ Dr.Stone ที่กำลังสนุกสนานกับการผจญภัยได้ที่ กลับมาครองอันดับ 1 อีกครั้ง เบียด One Piece ลงมาที่ 2 (ซึ่งบางแหล่งจะไม่นับอันดับของ OP เนื่องจากดันหยุดตีพิมพ์ เมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า) , ที่ 3 ตกเป็นของ มหาเวทย์ผนึกมาร กลับมาลงตอนหลักอีกครั้ง หลังจากปล่อยตอนพิเศษแบบอิหยังวะ เมื่อฉบับที่แล้ว ขณะที่ Roboco ยังคงโชว์ฟอร์มแข็งแกร่ง ในแง่ขยี้ล้อเลียนชาวบ้านเขาอย่างฮาได้ใจ เลยรั้งที่ 4 ต่อไป ปิดท้ายด้วย Undead Unluck ที่คัมแบ็คสู่พื้นที่บนๆอีกครั้ง แล้วก็ Magu-chan ที่ดูเหมือนเนื้อหาจะลงตัวขึ้น (แถมรวมเล่ม 1 ได้ตีพิมพ์เพิ่มอีก) เลยขยับขึ้นมาแรงสู่ที่ 6 เลย!!! (ถ้าไม่นับอันดับ OP เท่ากับว่า Magu-chan จะไต่อันดับสู่พื้นที่ Top 5 เป็นครั้งแรก!!!!!)

*อันดับกลางๆ ของเล่มนี้ เริ่มด้วย Chainsaw-man ที่เนื้อหากำลังเข้มงวด ต้อนรับบทสุดท้าย (อาจรวมถึงข่าวฉบับอนิเม ซึ่งมีการยืนยันว่า จะมีสเตจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในงาน Jump Festa ช่วง ธ.ค. นี้ ด้วย!!!) ตามด้วย เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน , Yozakura-san ที่แผ่วลงมาหน่อย หลังเกาะพื้นที่ Top5 มานาน แล้วก็ Ayakashi กับ Shakunetsu no Nirai Kanai (Hard Boiled Cop & Dolphin)

*อันดับท้ายตาราง Agravity Boys กับ Moriking เริ่มมีสถานการณ์ที่ใจชื้นขึ้นมา จากการที่ซีรี่ย์น้องใหม่ล็อตก่อนหน้า 3 เรื่อง ต่างพร้อมใจกันโชว์ฟอร์มห่วย ทั้ง Honomieru Shounen / Phantom Seer , Bokura no Ketsumei / Oue Blood Oath และ Kokousei Kazoku ...... โดยในรายของซีรี่ย์ครอบครัว ม.ปลาย Kokousei Kazoku ยังไม่ปักใจเชื่อว่า บก.จัมป์จะให้จบเร็ว (ดีไม่ดี อาจกลายสภาพเป็นมังงะแก๊ก fix ประจำพื้นที่เรื่องสุดท้าย เหมือนกับ ผลงานเรื่องก่อนหน้าของ อ.ท่านนี้)

* ฉบับหน้า พบกับหน้าปก-หน้าสีของ มหาเวทย์ผนึกมาร ฉลองจัมป์ฉบับสุดท้ายของหัวปี 2020 , หน้าสีของ Sakamoto Days, Hakaishin Magu-chan, และ Ayakashi Triangle

 

K-D
Kartoon-Discovery.com