Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 26/2019 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2019" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2019 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto , Shishunki Renaissance! David-kun และ Jimoto ga Japan เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Beast Children (Cover , CP)
01. One Piece
00. Samurai 8: Hachimaru-den (ตอนที่ 3)
00. Hinomaru Zumou (CP)
02. Kimetsu no Yaiba
03. Dr. Stone
04. Yakusoku no Neverland
05. Act-Age

06. Boku no Hero Academia
00. Futari no Taisei (CP , ตอนที่ 2)
07. Jujutsu Kaisen
08. Black Clover
09. Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai
00. Chainsaw-man (CP)
10. Haikyuu!!
00. Shishunki Renaissance! David-kun (อวสาน)
11. Yuragi-sou no Yuuna-san
12. Shokugeki no Souma
13. Kamio Yui wa Kami wo Yui
14. Saigo no Saiyuuki
00. Jimoto ga Japan (ย้ายไป Saikyou Jump)


** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 26/2019 อันเป็นการต้อนรับเข้าสู่หน้าฝนอันยาวนานอย่างจริงจัง กับซีรี่ย์น้องใหม่ เรื่องที่ 3 ประจำรอบนี้ กับ Beast Children ผลงานการ์ตูนของ อ.Kento Terasaka ฟังจากชื่อแล้ว นึกว่าจะเป็นการ์ตูนแนวบู๊สายหลักดาร์กๆหน่อย แต่ไม่ใช่!! กลับเป็นการ์ตูนแนวรักบี้ ที่ไม่ค่อยจะเห็นกันบ่อยนักในจัมป์!!! (แต่พล็อตก็เดิมๆ คือ คนตัวเล็ก รักในการเล่นกีฬาปะทะหนักๆ) ก็น่าสนใจทีเดียวว่า เรื่องนี้สามารถไปยาวๆ ตามรอยความสำเร็จของมังงะแนวกีฬาปะทะกัน อย่างรุ่นพี่ Eyeshield 21 ที่เคยทำไว้หรือไม่!!? (เอาหน่อย ไหนๆ รักบี้ กับ อเมริกันฟุตบอล มันก็คล้ายๆกันล่ะ ....) ต้องไปพิสูจน์ช่วง 8 ตอนแรก โดยตอนแรกของเรื่องนี้ ได้ขึ้นปกจัมป์ กัย หน้าสีต้นเล่ม ไปตามระเบียบ

* ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Hinomaru Zumou ได้หน้าสีเป็นการฉลองที่พวกเขาได้รั้งบนสังเวียนโชเน้นจัมป์ถึง 5 ปีเต็ม!!!! แม้ว่าเรตติ้งช่วงหลังของเรื่องนี้ดูจะเรื่อยๆเอื่อยๆไปหน่อยไปตาม , จากนั้น ก็เป็น Chainsaw-man ซีรี่ย์มนุษย์เลื่อย ที่กำลังได้รับความนิยมดีวันดีคืน และ Futari no Taisei การ์ตูนโชงิที่กำลังอยู่ในช่วงพิสูจน์ตัวเองกับคนอ่าน ในตอนที่ 2

* ในส่วนความเคลื่อนไหวบนหน้าสารบัญจัมป์เล่มนี้ เรียกได้ว่าค่อนข้างจะมีเรื่องเซอร์ไพรส์พอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ สองซีรี่ยการ์ตูนแก๊ก VIP ที่ขยันสลับกันลงเป็นเรื่องสุดท้ายของแต่ละเล่มในทุกสัปดาห์อย่าง David-kun กับ Japan ที่จะมีการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ฉบับหน้าเป็นต้นไป!!!!!!!

โดย David-kun ซีรี่ย์รูปปั้นเดวิดมีชีวิตได้ ก็ได้อวสานลงเป็นที่เรียบร้อยในจัมป์ฉบับนี้ (ไม่ชัวร์ว่าเป็นการจบบริบูรณ์ หรือ ตัดจบ เพราะไม่ได้ตามเรื่องนี้ แหะๆๆๆ) ส่วนโครงการอนิเมในอนาคตของเรื่องนี้ ก็ไม่รู้ว่ามีคนส่งจดหมายเรียกร้องถึงกองบก.จัมป์กันมากน้อยแค่ไหนนะ (ตามข่าวที่เคยออกมาก่อนหน้านี้)

ขณะที่ Japan ซีรี่ย์จิ๊กโก๋รักบ้านเกิด ก็ยังคงสร้างวีรกรรมของตัวเองกันต่อไป ด้วยการย้ายไปตีพิมพ์เนื้อหาหลักในนิตยสาร Saikyou Jump แทน ซึ่งเรื่องนี้ปัจจุบัน กำลังมีอนิเมซีรี่ย์ฉายอยู่ (คงไม่จบลงอย่างง่ายๆ) อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ไม่ได้หายไปจากจัมป์รายสัปดาห์ แต่จะมาในรูปแบบของมังงะแก๊ก 4 ช่องจบแทน (คาดว่า คงไม่มีโพยของเรื่องนี้บนหน้าสารบัญเล่มต่อๆไป !!?)

*ส่วนมูลเหตุที่ 2 เรื่องข้างต้น กลายเป็นสองเรื่องที่ถูกขับออกจากจัมป์ ไล่เลี่ยกับ Ne0;lation กับ Gokutei Higuma ที่ถูกตัดจบกันไปก่อนหน้านี้ ว่ากันว่า มาจากยอดขายฉบับรวมเล่มที่ค่อนข้างจะต่ำเตี้ยเรี่ยดินทั้งคู่!!

*จากการจากไปของ David-kun กับ Japan แม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลต่ออันดับซีรี่ย์ท้ายเล่มนัก แต่ที่แน่ๆ โซนท้ายเล่มคงลุกเป็นไฟ เพราะคงมีซีรี่ย์ที่คอยหมุนเวียนกันเป็นเบาะหนุนเรื่องอื่นๆกันบ่อยครั้งยิ่งขึ้น นอกจาก ยูนะ กับ โซมะ ที่เป็นเจ้าประจำในท้ายเล่มแล้ว ยังมี Kamio Yui wa Kami wo Yui กับ Saigo no Saiyuuki โดดเข้าร่วมวงหนีตายด้วย (หากดูจากอันดับ 2 เล่มล่าสุด เรียกว่า 2 เรื่องน้องใหม่รอบก่อนหน้า ค่อนข้างจะอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากมากๆ)

*ย้อนกลับไปที่อันดับบนสุดของตารางในจัมป์เล่มนี้ ปรากฏว่า สองซีรี่ย์ที่เพิ่งหยุดพักผ่อนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็พาเหรดกันมาคว้าโคว้ต้า Top 5 ได้ทันควัน เริ่มจาก One Piece คว้าอันดับ 1 ที่คุ้นเคย ขณะที่ Neverland คว้าอันดับที่ 4 ไปครอง ส่วนที่เหลือก็มี ดาบพิฆาตอสูร กับ Dr.Stone ที่ต้องยอมหลีทางให้พวกหมวกฟางในอันดับ 2 และ 3 ปิดท้ายด้วย Act-Age ที่ย่างก้าวบนเวที Top 5 ได้อีกครั้ง

*อันดับกลางเล่ม เริ่มจาก My Hero ที่ค่อยๆทำอนดับกระเตื้องขึ้นมานิดๆ ตามรอยโครงการพี่ตูน ในอันดับ 6 จากนั้น อันดับ 7 ตกเป็นของซีรี่ย์คนอวดผีเจ้าประจำอย่าง Jujutsu Kaisen หรือ มหาเวทย์ผนึกมาร ชื่อไทยของเรื่องนี้ที่ทาง SIC ได้ประกาศ LC อย่างเซอร์ไพรส์ และวางจำหน่ายเล่มแรกในบ้านเราแล้ว (จริงๆ คำว่า เวทย์ ในชื่อภาษาไทย ไม่มี ย การันต์ นา) ตามด้วย Black Clover , เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน และ Haikyu ในอันดับ 8-10

*ฉบับหน้า พบกับ Tokyo Shinobi Squad / Tokyo Nin Squad ซีรี่ย์น้องใหม่เรื่องสุดท้ายประจำรอบนี้ ,ทั้งหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม , หน้าสีของ ยูนะ , Neverland และ Beast Children

K-D
Kartoon-Discovery.com