Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 28/2021

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Sakamoto Days (Cover , CP)
01. Dr. Stone
02. (00) One Piece ** (บางแหล่งไม่นับ rank)
03. Jujutsu Kaisen
04. Boku no Hero Academia
00. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai (CP)
05. Ao no Hako / Blue Box
06. Mashle

07. Boku to Roboco
00. Ore no Te wa Koi wo Tsukamenai (OS, 15 หน้า)
00. Gekikou Kanzen Sakkabu (CP, OS, 39 หน้า)
08. Ame no Furu / Candy Flurry
00. Ayakashi Triangle (CP , โพลความนิยมตัวละคร ครั้งที่ 1)
09. Yozakura-san Chi no Daisakusen
10. Hakaishin Magu-chan
11. Koukousei Kazoku
12. Undead Unluck
13. Witch Watch
14. Kowloon’s Ball Parade (23 หน้า)
00. Yume Soujuu (OS, 15 หน้า)
15. Shakunetsu no Niraikanai / Hard Boiled Cop & Dolphin
16. I Tell C Kowloon’s Ball Parade

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 28/2021 ต้อนรับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม ด้วย Sakamoto Days มังงะก๊วนนักฆ่าร้านของชำ ซึ่งนำทีมโดย อ.อันไซ ...... ไม่สิ!! คุณ ซากาโมโต้!!! ได้ขึ้นปกเดี่ยวๆของจัมป์อีกครั้ง (นับตั้งแต่ตอนแรกสุด) อย่างรวดเร็ว กับตอนที่ 27 ของเรื่องนี้ ซึ่งก็พิสูจน์ได้ว่า มังงะสไตล์คล้ายๆกับ กินทามะ เรื่องนี้ เป็นซีรี่ย์สายเลือดใหม่ของจัมป์เรื่องหนึ่ง ที่มีของจริงๆ และได้รับการผลักดันสูงจากกองบก.จัมป์ เห็นได้จาก เรื่องนี้ได้รับหน้าสีเปิดตอนจำนวนหนึ่ง ก่อนที่จะมาได้ขึ้นปกจัมป์ฉบับนี้ ในที่สุด

 

*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Elusive Samurai มังงะน้องใหม่อีกเรื่อง ที่ขยันได้หน้าสีบ่อยอยู่เช่นกัน สำหรับ เจ้าหนูซามูไรขยันหลบ , Ayakashi ได้หน้าสีอย่างต่อเนื่อง กับ การเฉลิมฉลองครบรอบ 1 ปี ของซีรี่ย์ นินจาปราบวิญญาณที่ "ดียยยยยย์" พร้อมกับโพลสำรวจความนิยมตัวละคร ครั้งแรก

นอกจากนี้ ฉบับนี้ ก็มีมังงะเรื่องสั้นจับยัดอยู่เยอะ ซึ่งส่วนหนึ่ง มาถมแทน Black Clover ที่หยุดตีพิมพ์ในเล่มนี้ ประกอบด้วย Gekko Kanzen Sakka-bu โดย Kouki Ishikawa แล้วก็ Ore no Te wa Koi wo Tsukamenai โดย Tei Ashigaki ที่จะได้อ่านกันจุใจถึง 39 หน้า กับ Yume Soujuu โดย Nao Bandou ที่ตีพิมพ์เรื่องละ 15 หน้า เช่นกัน


*Top 5 ประจำเล่มนี้ เรียกว่า 4 อันดับแรก ยังคงเป็นซีรี่ย์หน้าเดิมจากฉบับก่อน ที่ยังคงรักษาพื้นที่ตัวเองได้อย่างมั่นคง ไม่ไปไหนไกล เริ่มจาก Dr.Stone ยังคงค้นคว้าทำการทดลอง ณ ตำแหน่งอันดับ 1 อย่างเหนียวแน่น 2 สัปดาห์ติดกัน ปล่อยให้ One Piece เป็นพระรองต่อไป โดยมี มหาเวทย์ผนึกมาร รั้งที่ 3 เป็นการส่งท้าย ก่อนจะลาหยุดยาวๆ อย่างน้อย 1 เดือน เช่นเดียวกับ My Hero ผู้มิอาจงัดพลังอัตลักษณ์แทรกอันดับบนๆไว้ได้ ในขณะที่ Blue Box มังงะซีรี่ย์วุ่นรักรุ่นพี่รุ่นน้องชมรมกีฬา สามารถทำสร้างผลงานดี สมกับที่นักอ่านหลายคนเชียร์ ในอันดับ 5 และปิดท้ายด้วย Mashle เจ้านักเวทกล้าม ได้เป็นส่วนหนึ่งของโซนบนตาราง หากไม่นับอันดับ One Piece ที่งดตีพิมพ์เมื่อ 7 ฉบับก่อนหน้า

 

จากข้างต้น เชื่อว่า หลยคนคงจะทราบข่าวกันแล้วว่า มหาเวทย์ผนึกมาร กำลังจะหยุดตีพิมพ์ยาว ตั้งแต่จัมป์ฉบับหน้าเป็นต้นไป ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้น มาจากปัญหาด้านสุขภาพของ อ.Gege Akutami ผู้แต่งเรื่องนี้เอง ซึ่งจากแถลงการณ์ทั้งจากฝั่งบก.จัมป์ กับ อ.Akutami ก็พอสรุปคร่าวๆได้ว่า ทาง บก.จัมป์ เป็นฝ่ายเสนอให้ อ.Akutami ได้หยุดพักฟื้นไปซักระยะ แต่ทางฝั่ง อ.Akutami ยังไม่ให้คำตอบในตอนนั้น เพราะต้องการที่จะเคลียร์เรื่องราวของมังงะให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม อ.Akutami พบว่า ตนไม่สามารถหาเวลาพักฟื้นได้ ก็เลยตอบรับข้อเสนอจากบก.จัมป์ ในการหยุดเขียนเรื่องนี้ไปซักพัก โดยจะหยุดคร่าวๆ เป็นเวลา 1 เดือน อย่างไรก็ตาม ตัว อ. Akutami ไม่ได้ป่วยหนักใดๆ รวมถึง ยังคงมีสภาพจิตใจที่ยังดีอยู่

โดยถ้อยแถลงการณ์หยุดตีพิมพ์ มหาเวทย์ฯ จาก บก.จัมป์ และ อ.Akutami เราได้แปลลงไว้บนเพจ FB ของเราแล้ว เข้าไปอ่านกันได้ที่นี่ครับ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า อ.Akutami จะไม่หยุดยาว (+บ่อย) ตามรอย อ.Yoshihiro Togashi ผู้แต่ง Hunter x Hunter ผู้ซึ่งเป็นไอด้อลของเขาล่ะ

 

*อันดับกลางประจำเล่ม เริ่มจาก Roboco ที่อันดับกระเตื้องขึ้นมาซะที ในอันดับ 7 หลังจากหวาดเสียวมา 2 สัปดาห์ก่อนหน้า ตามด้วย Candy Flurry ซีรี่ย์แอ็คชั่นลูกกวาด ที่เปิดตัวการจัดอันดับครั้งแรก ได้พอใช้ ณ อันดับ 8 พร้อมกับได้เพิ่มหน้าเป็น 23 หน้า
(แต่หากดูจากสถิติบรรดาซีรี่ย์น้องใหม่ที่ได้จัดอันดับครั้งแรก แล้วได้อันดับราวที่ 7-8 นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่อยู่ไม่ค่อยยาวเท่าไหร่.....ก็ต้องบอกเลยว่า อย่าเพิ่งไว้วางใจ)

ขณะที่ Yozakura-san กลายเป็นกาวเกาะเหนียวแน่นในอันดับ 9 ต่อไป โดยมี Magu-chan ยังคงทรงๆ คงที่ แล้วก็ ชาวคณะครอบครัวม.ปลาย Koukousei Kazoku หวิดที่จะกลับบ้านเก่าท้ายตารางอีกครั้ง

 

*อันดับท้ายเล่ม Undead Unluck พอหมดโปรหน้าสี เรื่องนี้ก็หวนคืนสู่ท้ายตารางอย่างรวดเร็ว ตามด้วย Witch Watch ที่ยังไม่สามารถหนีจากโซนนี้ได้พ้น โดยมี เบสบอล Kowloon (ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรใดๆ กับ ย่านหนึ่งของฮ่องกง) หนีจากบ๊วย ไปอยู่อันดับ 3 จากท้าย พร้อมกับได้เพิ่มจำนวนหน้า เป็นการต่อลมหายใจ (จะไปได้อีกกี่ตอน!?) จำนวน 23 หน้า , Hard Boiled Cop & Dolphin คู่หูตำรวจหนุ่มฉลาม-โลมาตัวเป็นๆ รั้งรองบ๊วย จ่อสั่งลาจริงในตอนหน้า และปิดท้ายด้วย I Tell C มารับหน้าที่เป็นเบาะรองชาวบ้านในเล่มนี้

 

แม้ว่า อันดับช่วงหลังๆของ Witch Watch ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็พอมีข่าวได้ใจชื่นขึ้น เมื่อบก.จัมป์ได้ยืนยันเองว่า ฉบับรวมเล่มแรกของเรื่องนี้ ขายดีมาก ซะจนหมดแผงเกลี้ยงในหลายๆร้าน ทำให้พวกเขาเตรียมจะรีปริ้นท์เล่มแรกเพิ่มเติม มีกำหนดวางขายที่ญี่ปุ่นช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้
(แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมิอาจวางใจอะไรใดๆ ....หากใครยังคงจำเคสทำนองที่เกิดขึ้นกับ Phantom Seer ที่ตัวมังงะรวมเล่ม อุตส่าห์ได้รับการตีพิมพ์เพิ่ม จนมียอดรวมแสนกว่าเล่ม จัมป์ก็ไม่ยอมเอาไว้ จากการที่เรตติ้งรายตอนของ PS ย่ำแย่จนเกินไป......ฉะนั้น หากไม่อยากจะซ้ำรอยเดิม แม่มดสาวนิโกะ แห่ง WW คงต้องเร่งเครื่องฟอร์มตัวเอง ได้แล้ว!!)

 

ขณะเดียวกัน Hard Boiled Cop & Dolphin ก็มีการยืนยันเป็นนัยๆว่า มี LC ในไทย โดย สนพ. SIC เจ้าเก่า ในชื่อไทยที่จำยากกว่าเดิม กับ "นิไรคาไน แดนสวรรค์ พันธุ์เดือด" โดยมีการยืนยันบนโพสต์ Mid Year Sales ล่าสุดบน FB ของสนพ.ดังกล่าว.....ซึ่งการมาของเรื่องนี้ในฉบับ LC ในบ้านเรานั้น ก็มีหลายคนคาดการณ์กันต่างๆนานา บ้างก็บอกว่า สนพ.คว้า LC เรื่องนี้มานานแล้ว แต่เพิ่งจะมีการปล่อยออกมา หรือไม่ก็ เป็น LC ขายพ่วงจากเรื่องอื่นๆ (แต่ไม่ว่าจะยังไง กว่าที่สนพ.บ้านเราจะประกาศ LC เรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ตัวมังงะก็กำลังจะจบลงพอดีที่ญี่ปุ่น)

 

*ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่มของ จอมเวทกล้าม Mashle , หน้าสีเซฟสถานการณ์ความอยู่รอด ของ Witch Watch, หน้าสีของ Dr.Stone, เรื่องสั้นชุดSleeping & Gang โดย Yuuta Kawae และ เรื่องสั้นชุดKikaijikake no Iolite โดย Ryuu Segawa

ขอย้ำอีกที มหาเวทย์ฯ จะงดตีพิมพ์ยาว ตั้งแต่ฉบับหน้า เช่นเดียวกันกับ One Piece ที่จะงดตีพิมพ์ในฉบับหน้า เช่นกัน (แต่ของลูกเรือหมวกฟางนั้น เป็นการหยุดพิมพ์ ตามรูทีนปกติ)


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript