Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 09/2023

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. Mashle (Cover , CP , โพลความนิยม)
01. Akane Banashi
02.(00) One Piece (**บางแหล่งไม่นับ rank**)
00. Boku no Hero Academia (CP)
03. Witch Watch
04. Jujutsu Kaisen
05. Sakamoto Days

06. Ao no Hako / Blue Box
00. Ichinose-ke no Taizai (CP)
07. Undead Unluck
00. Jinzou Ningen 100 (ตอนที่ 7)
00. Boku to Roboco (CP)
08. Angou Gakuen no Iroha / Cipher Academy
09. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
10. Yozakura-san Chi no Daisakusen
11. Black Clover
12. Ichigouki! Soujuuchu
13. PPPPPP
14. Dai Tokyo Oniyome-den
15. Ginka to Glüna
16. Koukousei Kazoku / High School Family

 

งดตีพิมพ์
- Hunter×Hunter
- Ruri Dragon

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด (จนกว่าจะแน่ใจว่า มีการลงตีพิมพ์ยาวต่อเนื่อง)

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 09/2023 ในช่วงเวลาที่เดือนแรกของปี 2023 กำลังจะผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว....ขอต้อนรับกันด้วย Mashle เจ้ามัช และ ผองเพื่อนนักเรียนเวทมนตร์ ได้แต่งชุดสูทอย่างหล่อๆ ขึ้นบนปกจัมป์ฉบับนี้ อันเป็นการฉลองครบรอบ 3 ขวบของพวกเขา ที่เรื่องราวการต่อสู้ของพวกเขาก็มาถึงช่วงสุดท้ายกันแล้ว แต่ก็น่าเสียดายที่ ผลตอบรับเรื่องราวในช่วงนี้ของพวกเขา ก็ไม่ค่อยสู้ดีซักเท่าไหร่ จากการที่รั้งท้ายเล่มอยู่บ่อยครั้ง แต่อย่างน้อยๆ แฟนๆของมัชหัวเห็ดพลังกล้าม ขยันโด๊ปชูครีม เตรียมจะได้รับชมอนิเมของพวกเขากันในเดือน เม.ย. นี้ (ไม่รู้ว่า พอถึงตอนนั้นแล้ว มังงะจะจบลงหรือยัง!?)

* งานฉลอง 3 ปี ของมัช นอกจากจะได้ขึ้นปกจัมป์เล่มนี้แล้ว ยังได้หน้าเปิดสีต้นเล่ม แล้วก็ โพลสำรวจความนิยม เกี่ยวกับ บทการต่อสู้ที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ ที่แฟนๆชื่นชอบมากที่สุด อีกด้วย

 

* ซีรี่ย์ที่ได้หน้าเปิดสีเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย Ichinose ก๊วนครอบครัวความจำเสื่อม ที่ทำท่าว่าจะเป็นน้องใหม่ที่ฟีดแบ๊คดีสุด ในบรรดา 4 เรื่องที่มาพร้อมกัน ได้หน้าสีเพิ่มอย่างไวว่อง จากการตีพิมพ์ในตอนที่ 10 ตามด้วย Roboco ที่พักนี้ได้หน้าสีบ่อยใช้ได้ จากการได้บัพจากเวอร์ชั่นอนิเมทีวี ที่กำลังฉายในขณะนี้ (บ้านเรา สามารถรับชมเมะเรื่องนี้ได้ ผ่านแอพ Flixer) แล้วก็ My Hero ได้หน้าสี ตอบรับกับเนื้อเรื่องฝั่งฮีโร ที่พอจะมีทีเด็ดเพิ่มเติม ไม่ต้องตึงๆไปมากกว่านี้

 

* Top 5 บนหน้าสารบัญจัมป์ฉบับนี้ Akane ที่ยังแสดงศักยภาพเด่น ได้ใจนักอ่านบนเกาะญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง (+จัมป์ขยันดันเอาๆ) ส่งผลทำให้สาวอากาเนะ สามารถขึ้นอันดับ 1 บนหน้าสารบัญอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นข่าวดี ตอบรับที่เรื่องนี้ ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Manga Taisho ครั้งที่ 16 ประกอบกับ กำลังจะได้หน้าสีเพิ่มเติม ในจัมป์ 2 ฉบับหน้า กับฉบับที่ 10 และ 11/2023 ตามลำดับ

* อันดับรองๆลงมา ก็มี One Piece อยู่นิ่งไม่ไหวติง ในอันดับที่ 2 แล้วก็ Witch Watch ที่ใกล้จะฉลองวันเกิด 2 ขวบ ของตัวเองในฉบับหน้า ได้ร่ายเวทพาตัวเองขึ้นจากกลางตาราง ไปอยู่ที่ 3 สำเร็จ เบียด มหาเวทย์ผนึกมาร ไปอยู่ที่ 4 และ Sakamoto Days ที่ถือว่าลงมาต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์ ในอันดับ 5

* หากไม่นับอันดับของ One Piece ที่งดพิมพ์ไปเมื่อ 7 ฉบับก่อน ทำให้ Blue Boxยังวนเวียนอย่างเหนียว บนพื้นที่ Top 5 ต่อไป

 

* อันดับกลางตาราง เริ่มจาก Undead Unluck ที่อันดับของพวกเขาในช่วงนี้ เริ่มมั่นคงในโซนกลางตารางมากขึ้น ในอันดับ 7 ตามด้วย Cipher Academy ยังคงแก้โค้ดอย่างมั่นคงใน อันดับ 8 สองสัปดาห์ติดต่อกัน โดยมี The Elusive Samurai วิ่งลงมาอยู่ 9 (ซึ่งเรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องนึง ที่จะได้ฉลองครบ 2 ปี ในจัมป์ เช่นกัน ..หวังว่าจัมป์จะไม่ลืม) ขณะที่ Yozakura-san พอหมดโปรหน้าสี ก็ลงมาบินต่ำเหมือนเดิม ในอันดับ 10 ปล่อยให้Black Clover อาการดีขึ้นมานิดหน่อย ในอันดับ 11

 

* อันดับท้ายตาราง เริ่มจาก Ichigouki! เจ้าทรังส์เวอร์ชั่นไซบอร์กสุดป่วนฮา ดูท่าจะอาการไม่ดีซะแล้ว จากการเดบิวการจัดอันดับครั้งแรก ด้วยอันดับที่ 12 !! ส่อแววว่าจะมาไวไปไวเคลมไวซะจริง (หรือว่า เจอตออย่าง Roboco ซึ่งเป็นมังงะแนวคล้ายคลึงกัน ที่ดันทำมาตรฐานไว้ซะสูงเกินไป !?) ตามด้วย PPPPPP ที่ในที่สุด ได้เล่นเปียโนเหนือ 3 อันดับท้ายซะที

* ส่วน 3 อันดับท้าย Ginka to Glünaกับ Dai Tokyo Oniyome-den ยังคงที่ในโซนสีแดง และส่อแววว่า น่าจะปลิวคู่ในรอบหน้า โดยมี ครอบครัวป่วน ก๊วนม.ปลาย ก็ตามมาตรฐานซีรี่ย์ที่อันดับเอาแน่เอานอนไม่ได้ คราวนี้ลงมาอยู่บ๊วยสุดซะเลย

 

* ฉบับหน้า Witch Watch ได้ขึ้นหน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม เนื่องในโอกาสตีพิมพ์ครบรอบ 2 ปี ซึ่งก็มาพร้อมกับโพลโหวตตัวละครยอดนิยมประจำเรื่อง ครั้งแรก (แถม WW กำลังจะมีเนื้อเรื่องหลัก ร่วมกับพวกสเก็ตดัน จาก Sket Dance ในตอนหน้าด้วย) , หน้าสีของ Akane , Undead Unluck และ มังงะสั้นชุด Parsley Nouka Saikyou nara, Tsumari Saikou no Yasai wa Parsley โดย Ippon Takegushi (เนื้อเรื่อง) กับ Santa Mitarashi (ภาพ)

* ส่วน One Piece งดตีพิมพ์ตามรูทีน 1 สัปดาห์ ในจัมป์ฉบับหน้า

 

* ปิดท้ายด้วยการสรุปภาพรวมมังงะซีรี่ย์จัมป์ ในปี 2022 ที่ผ่านมา สามารถไปตามอ่านกันต่อได้บนโพสต์ของเพจเรา ครับ


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2023" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2022 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript