Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

 

 สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ที่เป็นการรายงานอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

Weekly Shonen Jump : 33-34/2021

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ Livejournal.com-Weekly Jump , mangahelpers.com , WSJ Manga

00. One Piece (Cover , CP)
01. Dr. Stone
02. Undead Unluck
00. Kochira Katsushika-ku Kameari Kouen Mae Hashutsujo (CP, ตอนพิเศษ, 26 หน้า)
00. Red Hood (ตอนที่ 4)
03. Black Clover
00. Shokugeki no Sanji (CP, OS , ตอนที่ 3, 31 หน้า)
00. Boku no Hero Academia (CP)
00. Neru: Bugei Dougyou (ตอนที่ 3 , 23 หน้า)
04. Yozakura-san Chi no Daisakusen
05. Ao no Hako / Blue box

06. Witch Watch
07. Mashle
08. Nige Jouzu no Wakagimi / The Elusive Samurai
09. Boku to Roboco
10. Hakaishin Magu-chan
11. Sakamoto Days
12. Koukousei Kazoku
13. Ame no Furu / Candy Flurry
14. Ayakashi Triangle

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี , Cover = หน้าปกจัมป์ , OS = การ์ตูนเรื่องสั้น
ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด

3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม

4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 7 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 8 ขึ้นไป...

5. จากข้อข้างบน บางแหล่งข่าว จะไม่ได้นับอันดับบางเรื่อง เนื่องจากมีการคิดคำนวนตอนย้อนหลังของเรื่องนั้นๆ ในจัมป์ฉบับย้อนหลังราว 7 ตอน / ฉบับ (ไม่ว่าจะนับแบบไหน ยังไง ก็ไม่มีใครถูก หรือ ผิด)

6. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด (อ้างอิงจากข้อ 4 ) ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

 

comment
(อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 33-34/2021เป็นจัมป์ฉบับควบ ที่การันตีว่า จะไม่มีจัมป์ออกวางขายในสัปดาห์ถัดไป พบกันอีกที ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ....แม้ว่าเล่มนี้จะเป็นจัมป์เล่มควบ แต่ก็มาต่างจากเล่มควบปกติ ตรงที่หน้าปกนั้น ไม่ได้เป็นภาพหมู่ตัวละครเอกของจัมป์ แต่เป็นภาพของ Luffy ที่มาแบบเดี่ยวๆ อันเป็นการฉลองครบรอบ 24 ปี ของซีรี่ย์ One Piece นั่นเอง!!!! ซึ่งนอกจากลูกเรือหมวกฟางจะได้ขึ้นปกจัมป์ กับ หน้าสีต้นเล่มของจัมป์เล่มนี้แล้ว ก็ยังมาพร้อมกับแคมเปญเฉลิมฉลองมากมาย อาทิ มังงะตอนที่ 3 ของ Shokugeki no Sanji ยอดนักปรุงซันจิ โดยคู่หูผู้แต่งจาก ยอดนักปรุงโซมะ (พร้อมหน้าสี), แคมเปญคอลาโบร่วมกับ Where's Wally? ซีรี่ยหนังสือเด็กตามหาหนุ่มแว่นชุดลายขาวแดงของอังกฤษ แล้วก็ แคมเปญร่วมกับ JAXA องค์กรสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น ซึ่งจะได้เห็นลูกเรือหมวกฟาง ล่องเรือไปไกล ถึง สถานีอวกาศนานาชาติ!!!! วันที่ 7 ส.ค. 2021 (อันเป็นที่มาของปกจัมป์ฉบับนี้ ที่ได้เห็น Luffy โหมดชุดนักบินอวกาศ)

 

*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ มีเพียง My Hero เป็นซีรี่ย์เจ้าประจำเรื่องเดียว ที่ได้หน้าเปิดสี และเป็นหน้าสี 2 จาก 3 ตอนติดต่อกัน อันเป็นส่วนหนึ่งของโปรโมชั่น ฉลองครบ 7 ปี ของซีรี่ย์นักเรียนฮีโร่ , นอกนั้น เป็นมังงะตอนพิเศษ 26 หน้า ของซีรี่ย์หน้าเก่าที่นักอ่านจัมป์คุ้นเคยดี อย่าง  Kochikame คุณตำรวจป้อมยาม ที่กลับมาให้นักอ่านรุ่นเก่าหายคิดถึง ในเล่มนี้ (ซึ่งก็มาพร้อมกับ ข่าวการวางจำหน่ายเล่ม 201 ในวันที่ 4 ต.ค. 2021 ซึ่งถือเป็นการกลับมาทำสถิติเทียบเท่ากับ Golgo 13 ในฐานะ มังงะซีรี่ย์ที่มีจำนวนฉบับรวมเล่มมากที่สุด อีกครั้ง หลังจากลุง Golgo เพิ่งวางขายเล่ม 201 ไปเมื่อต้นเดือน ก.ค. นี้เอง)

 

 

* Top 5 ประจำเล่มนี้ Dr.Stone ยังคงทำแล็บ คราฟต์ของอย่างมั่งคง ในตำแหน่งอันดับที่ 1 อย่างเหนียวแน่น ตามมาด้วย Undead Unluck ที่อยู่ในช่วงพลิกนรก จากที่รั้งอยู่ท้ายเล่มมานานหลายเดือน ในที่สุดอันดับของเรื่องนี้ก็ไปสวนทางกับพลังของนางเอกของเรื่อง ด้วยการขึ้นจาก 4 ไปอยู่อันดับ 2!!!! ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบหลายเดือน เช่นกัน!!!! (แถมบังเอิญ ก็มาพร้อมข่าวลือไปทั่วโซเชียล ที่ระบุว่า เรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม.......แต่จริงๆแล้ว ยังไม่มีข่าวประกาศทำอนิเมเรื่องนี้จากทาง อฟช. (ต้นสังกัด) ใดๆ)

ขณะที่ Black Clover ฉลองครบ 300 ตอน ด้วยการกระโดดจากเซฟโซน มาอยู่ Top 3 ส่วน Yozakura-san ขยับอันดับขึ้นไปนิดหน่อย ในอันดับ 4 และปิดท้ายด้วย Blue Box ยังเกาะ Top 5 อย่างเหนียวแน่น (แต่ก็ถูกจัดวางไปกลางๆเล่มล่ะ)

 

*อันดับกลางเล่ม เริ่มด้วย Witch Watch ยังคงโชว์ความแกว่งในเรตติ้ง ด้วยการร่ายเวทหนีจากรองบ๊วย ไปสู่กลางเล่มพอดี ณ อันดับ 6 สวนทางกับ Mashle ร่วงไกลจาก Top 3 ไปอยู่ที่ 7 แถมเจ้ามัช ยังใช้แรงจากกล้ามเนื้อตัวเอง ไล่จับเจ้าหนูซามูไร Elusive Samurai ร่วงลงเป็นเพื่อน ไปอยู่ที่ 8 โดยมี Roboco กับ Magu-chan ฮาหวาดเสียว ในอันดับ 9 - 10

 

*อันดับท้ายเล่ม จัดเป็นสัปดาห์ดวงตกของหลายเรื่องๆ (ยกเว้น Candy Flurry ที่น่าจะเป็นเจ้าประจำแถวนี้) เริ่มจาก Sakamoto Days อ.อันไซ ที่พลาดท่าร่วงลงไปในโซนอันตราย ที่นานๆจะมาเยือน เช่นเดียวกับ Koukousei Kazoku ชาวคณะครอบครัว ม.ปลาย ที่กลับบ้านเก่าอีกครั้ง หลังจากชะลาใจว่า พวกเขามั่นคงในพื้นที่กลางตารางแล้วแท้ๆ ปิดท้ายด้วย Ayakashi ที่กลายเป็นเบาะรอง ไปโชว์ความ "ดี" ณ ตำแหน่งบ๊วย เป็นครั้งแรก!!!!!!

 

*ฉบับหน้า ที่จะเจอกันในอีก 2 อาทิตย์ พบกับ หน้าปก , หน้าสีต้นเล่ม ฉลองครบรอบ 7 ปี อย่างยิ่งใหญ่ ของ My Hero ซึ่งก็มาพร้อมกับโพลสำรวจความนิยมตัวละคร ครั้งที่ 7 แล้วก็มังงะพิเศษที่เราจะได้ทำความรู้จักกับ Endeavor กันให้มากขึ้น พร้อมกับโปรโมทหนังจอเงินชุดใหม่ล่าสุดของ My Hero ไปในตัว กับ ENDEAVOR'S MISSION โดย Akiyama Youko

หน้าสีของ Undead Unluck , Koukousei Kazoku และ เรื่องสั้นชุด DC3 จากคู่หูผู้แต่ง พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 5 ปี ของ Neverland

แล้วก็ ข่าวดีของแฟนๆ มหาเวทย์ผนึกมาร ที่กำลังรอคอยการกลับมาของเหล่านักสู่ไสยเวท หลังผู้แต่งหยุดไปพักกายพักใจ 1 เดือนเต็มๆ เมื่อล่าสุด Twitter หลักของกองบก. Shonen Jump ได้แจ้งว่า มังงะ มหาเวทย์ฯ เตรียมจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติใน Shonen Jump ฉบับหน้า ฉบับที่ 35/2021 ที่จะวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 2 ส.ค. 2021

แต่ก็สวนทางกับ Dr.Stone ที่ขอหยุดทำการทดลอง พักร้อนยาวๆ ในจัมป์ฉบับหน้า เช่นกัน!!!!


*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2021" ย้อนหลังกันได้
ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม
Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2021 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****


 

free hit counter javascript