Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 50/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Shokugeki no Souma (Cover , CP)
01. Boku no Hero Academia
02. One Piece
03. Kimetsu no Yaiba
00. World Trigger
00. Hinomaru Zumou (CP)
04 Jujutsu Kaisen
05. Haikyuu!!
00. Jimoto ga Japan (CP)

06. Act-Age
07. Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
08. Dr. Stone
09. Black Clover
00. Jimoto ga Japan
00. Mochikomi no Susume (OS)
10. Yakusoku no Neverland
00. Hunter×Hunter
00.The ComiQ (Mini-Series)
11. Yuragi-sou no Yuuna-san
12. Alice to Taiyou
13. Tanaka Seiji (อวสาน)

00. Shishunki Renaissance! David-kun

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 50/2018 ต้อนรับกันด้วยหน้าปก-หน้าสีต้นเล่มของ โซมะ ที่มาฉลองครบรอบ 6 ปีแห่งการทำครัวบนหน้าหนังสือจัมป์ แม้ว่าเรื่องราวของพวกเขาในช่วงหลังๆจะเน้นศึกภายในครอบครัว แต่ก็โดนแฟนๆวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในแง่ของอรรถรสการดำเนินเรื่องที่ดูจะด้อยลงไปจากตอนแรกๆ แถมระดับสเกลของตัวละครดันขาดๆเกินๆอีก จนส่งผลให้อันดับของพวกเขาไม่ดีเท่าที่ควร (หากเป็นรายการ Master Chef พวกโซมะ คงได้เก็บกระเป๋ากลับบ้านไปแล้ว) ....ยังไงซะ แฟนๆของเรื่องนี้ คงต้องให้กำลังใจกันต่อไป

*ซีรี่ย์หน้าสีประจำเล่มนี้ มี ซูโม่ แล้วก็ Jimoto ga Japan ที่ได้หน้าสีตอนนึง (อีกตอนดันไม่มีหน้าสี) รวมถึงเรื่องสั้น

*จัมป์ฉบับนี้ ยังคงตีพิมพ์เรื่องสั้นบอกเล่าสมัยเป็นนักเขียนการ์ตูนมือใหม่กันต่อไป กับ The Comiq ของ อ.Kazuki Takahashi และ Mochikomi no Susume เรื่องสั้นของ อ.Tadatoshi Fujimaki ผู้แต่ง Kuroko no Basket

* และสำหรับซีรี่ย์การ์ตูนแก๊กสองเรื่องอย่าง David-kun กับ Japan ได้สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่คนเขียนคอลัมน์ เพราะเล่นสลับกันลงเป็นเรื่องสุดท้ายในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งการ์ตูนแก๊กเรื่องสุดท้ายท้ายสุดในเล่ม ก็อย่างที่ทราบกันคือ มันเป็นพื้นที่ VIP ของการ์ตูนแนวนี้ ...ซึ่งดูเหมือนว่า ทางบก.จัมป์เอง จะยังตัดสินใจไม่ได้ที่จะเลือกเอาเรื่องหนึ่งเรื่องใดในสองเรื่อง มาอยู่พื้นที่ตรงนี้ถาวร ....สำหรับเราเองก็......ขอดูฟอร์มไว้อีกซักพัก ก็เลยยังไม่นับอันดับต่อไป

*อีกทั้งในเล่มนี้ ก็มีการ์ตูนที่ได้โบกมืออำลา(ซะที) กับ Sougou Jikan Jigyou Kaisha Daihyou Torijimariyaku Kaichou Senzoku Hisho Tanaka Seiji หรือเรียกย่อสั้นๆ Tanaka Seiji ซีรี่ย์การ์ตูนในสไตล์ซากาโมโต้คุง เวอร์ชั่นจัมป์ ที่ไม่สามารถฮึดขึ้นมาได้เลย นับตั้งแต่จัดอันดับอย่างเป็นทางการ ก็พอที่จะบ่งบอกได้ว่า แม้จะตั้งชื่อเรื่องให้ยาวเหยียดเป็นกิโลแค่ไหน หากไม่สามารถดำเนินเรื่องราวครองใจนักอ่านได้ ก็จบเห่แค่นั้นล่ะ!!!!!

*นอกจาก Tanaka Seiji จะพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาแล้ว Alice to Taiyou ก็คงจ่อคิวตามไปไม่ช้า ในขณะที่ Yuragi-sou ลงมาอยู่ที่ท้ายอันคุ้นเคย พร้อมกับลาก พวกเด็กๆ จาก Neverland ลงไปไกลจนเหวอบนพื้นที่ท้ายตาราง!!!!!..... จากสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Tanaka Seiji (อาจรวมถึง Alice to Taiyou) ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ซีรี่ย์น้องใหม่ล็อตใหม่กำลังจะมาแล้ว โดยจะเริ่มฉบับหัวปี 2019 ล่ะ (จากการที่มีเรื่องตัดจบครบ + World Trigger กำลังจะย้ายเล่ม , HxH ยังไม่แน่ไม่นอน)

*ย้อนขึ้นไปยัง Top 5 ประจำเล่มนี้ จากกระแสความนิยมที่ซ้อนทับกันมานาน ในที่สุด My Hero Academia กลับคืนสู่อันดับ 1 อีกครั้ง แต่ตามความมันส์กันแค่ 15 หน้านะ!!! ตามด้วย วันพีซ รั้งอันดับ 2 ต่อไป 1 สัปดาห์ ขณะที่ ดาบพิฆาตอสูร ร่วงลงจาก 1 ไปอยู่ที่ 3 ส่วนที่ 4-5 เป็นของ Jujutsu Kaisen และ ไฮคิว

*อันดับกลางของเล่ม เริ่มจาก Act-Age ที่เริ่มจะได้รับการผลักดันจากคนในทีละนิด ในอันดับ 6 ตามด้วย เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ในอันดับ 7 สวนทางกับ Dr.Stone ที่ร่วงไปอยู่ที่ 8 เช่นเดียวกับ Black Clover ที่ไปไกล ณ อันดับ 9

* แม้ Dr.Stone อันดับจะไม่ดีในเล่มนี้ แต่สัปดาห์หน้าก็เตรียมรอฟังข่าวดีกันได้เลย เพราะ เรื่องนี้จะได้ขึ้นปก-หน้าสีต้นเล่ม พร้อมกับประกาศสำคัญ ซึ่งคาดว่าจะเป็นฉบับอนิเม!!! (จากการที่มีข่าวหลุดมาว่า มีการจดโดเมนเว็บไซต์ dr-stone.jp เป็นที่เรียบร้อยแล้ว) , หน้าสีของ Yuragi-sou no Yuuna-san, เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน พร้อมกับเรื่องสั้น Wasuremono Tantei ของ อ. Yagi Tomohiro แล้วก็ วันพีซ งดตีพิมพ์ (อีกแล้ว)!!!!

K-D
Kartoon-Discovery.com