บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน - 5 กรกฎาคม 2563

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ก็มาอย่างดีเลย์ในช่วงดึก.....ในช่วงหยุดยาววันหยุดทางพุทธศาสนา บางคนก็เลยใช้โอกาสนี้ในการเข้าทำบุญ เวียนเทียน ที่วัด ซึ่งก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบ New Normal ในยามนี้กันไปก่อน แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ภายในประเทศ บ้านเรา เป็น 0 กว่าเดือนนึงแล้ว (ที่มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ส่วนใหญ่เป็นคนมาจากต่างประเทศ และถูกส่งกักตัวโดยรัฐเรียบร้อย) ซึ่งก็ต้องติดตามดูสถานการณ์กันต่อไป และต้องช่วยกันป้องกัน ไม่ให้เกิดการระบาดอีกระลอกเหมือนต่างประเทศ .... อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลานี้ ก็มีข่าวบันเทิง(จนปวดใจ) ออกมาเป็นระยะ ทั้งเรื่องของไลฟ์โค้ชขี่ปด ทัวร์ลง เอาแต่หนีปัญหา รวมถึง เรื่องของไสยศาสตร์งมงาย ที่นับวันมีมากขึ้น ซึ่งอยากให้ช่องทีวี บางช่อง ช่วยตรวจสอบคุณภาพรายการทีวีตัวเอง รวมถึง การนำเสนอข่าวด้วย อย่ามัวแต่หวงเรตติ้งช่องมากจนเกินไป!!!

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : ต่อสู้ยิบตาเพื่อช่วยโลก กับ กินทามะ 73

การ์ตูนออกใหม่ ท่ามกลางวิกฤติ COVID-19 ที่กำลังผ่อนคลายลง เริ่มจาก

กินทามะ เล่ม 73 นาวาปักษาสวรรค์ที่สูญเสียการควบคุมกำลังตกลงไปยังโลกมนุษย์ แต่ด้วยเชื่อมั่นในตัวเหล่าผู้ต่อต้านว่าจะหยุดยั้งการปะทะกัน ระหว่างนาวากับ
อัลทาน่าที่คลุ้มคลั่งได้... ฮาเซงาว่าจึงจัดวิธีรับมือที่คาดไม่ถึงออกมาได้!? ขณะที่บทส่งท้ายของโลกมนุษย์กำลังคืบคลานเข้ามา ก็เกิดการเปลี่ยนแปลง อะไรบางอย่างขึ้นกับอุซึโร่ ต่อหน้าเหล่ารับจ้างสารพัดที่กำลังต่อสู้กันอยู่บนพื้นโลก...!?

Exeutional มหาสงครามออนไลน์ถล่มจักรวาล เล่ม 44 สู่การเผชิญหน้ากับนักโทษสวรรค์อีกสี่ตัว แม้ว่าอีกหกตัวที่เหลือยังหายไปอย่างไร้ร่องรอย แต่ว่าตัวที่ยังบาดเจ็บยังคงปรากฏอยู่ในจักรวาลหลัก เป็นโอกาสที่ครั้งนี้เพลเยอร์จะเป็นฝ่ายตอบโต้คืนแล้ว เพลเยอร์ต่างจับกลุ่มแยกย้ายกัน เดินทางสู่ Star Road และครั้งนี้ เป้าหมายของพวกกานดานั้นก็คือ สิ่งที่เคยเป็นหนึ่งเดียวกับจัสติสเรย์ การต่อสู้กับ [Solstice] กำลังจะเริ่ม!


การ์ตูนน่าสนใจเรื่องอื่นๆ : Vinland Saga เล่ม 23,Gantz [Co-Novel] เล่ม 23,อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู เล่ม5,คุณพ่อบ้านหวานใจเมย์จัง ภาคใหม่ DX เล่ม 9 ,หนึ่งหวาน หนึ่งซน คนมีรัก เล่ม 10 ,ไซเบอร์เพชฌฆาต GUNNM Last Order เล่ม 7,จิฮายะ เล่ม 28 ,รักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ เล่ม 12,นิยาย Fate strange Fake เล่ม 5

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp

 ไม่ได้มีแค่รถแห่.... ขายหัวเราะ จัดพิมพ์ฉบับพิเศษ Limited Edition : Liverpool ฉลองแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรก ในรอบ 30 ปี!!

ยังคงตามเทรนด์แห่งความยินดีปรีดา ของเหล่าแฟนบอล The Kop / หงส์แดง Liverpool ที่ได้ประกาศศักดาครั้งใหญ่ ด้วยการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ เป็นครั้งแรก!! แถมยังเป็นการคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ของทีม!!! (นับสมัยตอนที่ ดิวิชั่น 1 คือ ฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษ) แน่ล่ะว่า บรรดาแฟนหงส์แดง ที่อัดอั้นกับการรอคอยแชมป์ลีกสูงสุด สมัยที่ 19 มานานหลายปี ต่างพากันเฮลั่นสุดเสียง และทยอยพากันขึ้นรถแห่ฉลองแชมป์กันอย่างชื่นมื่น หรือจะ ฉลองแชมป์ตามแบบฉบับความครีเอทของตัวเอง (รู้แต่ว่า แฟนหงส์แดงบ้านเรา ฉลองแบบเล่นใหญ่กว่าที่ไหนๆ 555)

จากบรรยากาศการเฉลิมฉลองที่เกิดขึ้น ทำเอา บรรลือสาส์น ผู้จัดพิมพ์หนังสือการ์ตูนขายหัวเราะ ได้ตามเทรนด์กระแสฮาเฮของเหล่าแฟนบอล Liverpool ด้วยการเตรียมจัดพิมพ์ ขายหัวเราะ ฉบับพิเศษ กับ Limited Edition : Liverpool เดินไปด้วยกัน ไม่มีวันเดียวดาย มี่จะรวมเอาทั้งแก๊กตลก , ภาพ Portrait สุด Exclusive ,คอลัมน์จากแขกรับเชิญสุดพิเศษทั้งสาวกหงส์แดงและสาวกทีมอื่นๆ อีกกว่า 10 ชีวิต และ และสกู๊ปที่น่าสนใจมากมาย เพื่อร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้

หนังสือดังกล่าว เป็น รูปเล่มขนาดใหญ่ 17x24 ซม. จำนวน 96 หน้า เต็มอิ่มกับหน้าสีถึง 32 หน้า สำหรับใครที่เป็นแฟนหงส์ หรือ แฟนทีมอื่นๆ ที่อยากร่วมฉลองแชมป์ครั้งนี้ สามารถหาสั่งซื้อกันได้ ทางออนไลน์ก่อนใครที่ kaihuaror.com/liverpool ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ราคา 89 บาท ค่าจัดส่งแบบลงทะเบียน เล่มแรก 30 บาท เล่มต่อไปเพิ่มเล่มละ 5 บาท เริ่มจัดส่ง 10 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป......อนึ่ง สินค้ามีจำนวนจำกัด

 

แหล่งข่าว : FB ขายหัวเราะ


สวนสนุกโซน Super Nintendo World ของ Universal Studios Japan เลื่อนเปิดออกไป จากสถานการณ์ COVID-19

การระบาดของไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่น ยังส่งผลกระทบต่อสวนสนุกดังอย่าง Universal Studios Japan ด้วย แม้ว่า USJ จะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ตั้งแต่ 19 มิ.ย. 2020 แต่จากการที่สถานการณ์โรคระบาดในญี่ปุ่นยังไม่คลี่คลายดี ประกอบกับ USJ ยังต้องเปิดให้บริการแบบจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว (โดยเปิดให้เฉพาะ คนที่อาศัยอยู่แถวภูมิภาคคันไซ และ คนที่มีบัตรผ่านแบบรายปี) จึงทำให้ คนที่คิดอยากจะเข้าไปผจญภัยยังโลกเกมวีดีโอ บนสวนสนุกแห่งนี้ อย่าง โซน Super Nintendo World นั้น ต้องรอกันไปก่อน เพราะล่าสุด USJ ได้แจ้งว่า สวนสนุกโซน Super Nintendo World จะเลื่อนการเปิดให้บริการออกไป จากเดิมที่มีกำหนดเปิดในเดือน ก.ค. 2020 นี้

Super Nintendo World เป็นสวนสนุกที่จัดทำเครื่องเล่นในธีมเกมวีดีโอเครื่อง Super Nintendo โดยมี Mario เป็นตัวชูโรง โดยมี Super Mario Kart and Yoshi's Adventures คือ เครื่องเล่นที่ฮือเป็นไฮไลต์ประจำโซนนี้ อีกทั้ง ในโซนนี้ ผู้เล่นจะได้รับแถบคาดแม่เหล็ก ที่จะช่วยในการเก็บเหรียญ เก็บคะแนน ตามจุดต่างๆ เพื่อแลกแสตมป์ กับ ของรางวัลมากมาย รวมถึง การดวลจับกับ Bowser / Koopa Jr. ที่คอยมาป่วนเป็นระยะๆ

Super Nintendo World นอกจากจะเปิดที่ USJ แล้ว โซนนี้ ยังมีแผนเปิดให้เล่น ณ Universal Studio Orlando ในช่วงปี 2023 อีกด้วย

แหล่งข่าว :  NHK , Anime News Network , Crunchyrollพิพิธภัณฑ์ Ghibli เตรียมเปิดให้คนทั่วไป เข้าชมตามปกติ ก.ย. 2020

มาตรการผ่อนคลายของญี่ปุ่น ในยามวิกฤติ COVID-19 ยังดำเนินต่อไป (แม้ว่าที่ญี่ปุ่นยังคงมียอดผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอยู่ก็ตาม) ...ล่าสุด มีรายงานว่า พิพิธภัณฑ์ Ghibli กลายเป็นสถานที่ล่าสุด ที่เตรียมจะเปิดให้เข้าชมอีกครั้ง ในช่วงกลางเดือน ก.ค. 2020 นี้ จากการยืนยันของ Kazuki Anzai ผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว เพียงแต่ ในช่วงเวลาดังกล่าว ทางพิพิธภัณฑ์จะจัดจำหน่ายตั๋วเข้าชม ให้แก่เฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง มิทากะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางพิพิธภัณฑ์ก็พร้อมที่จะเปิดให้ผู้คนทั่วไป จากทั่วสารทิศ เข้าชมได้อย่างเต็มตัว ในเดือน ก.ย. 2020

Anzai กล่าวอีกว่า แม้ญี่ปุ่นจะสามารถเอาชนะการระบาดรอบแรกไปได้ แต่ผู้คนยังคงต้องยึดหลัก "three C's" ในการหลีกเลี่ยง พื้นที่ปิด (closed spaces) , สถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คน (crowded places) และ การสัมผัสอย่างใกล้ชิด (close-contact settings) พร้อมกับปรับตัวการใช้ชีวิตอย่าง New Normal เพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19

ทางพิพิธภัณฑ์ จะอนุญาตให้ผู้เข้าชมมีอิสระที่จะสำรวจพิพิธภัณฑ์ในทุกมุม และสัมผัสกับสิ่งของที่จัดแสดงได้ตามปกติ โดยทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาหามาตรการในการต้อนรับผู้เข้าชมให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ หลังการระบาดของ COVID-19 ซึ่งเบื้องต้น จะอนุญาตเฉพาะผู้อยู่อาศัยในเมืองมิทากะ ให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แบบจำกัดกลุ่มย่อยๆ เพื่อเป็นการทดสอบมาตรการการรับมือแบบใหม่ของพวกเขา

พิพิธภัณฑ์ Ghibli ปิดให้บริการมาตั้งแต่ 25 ก.พ. 2020 เป็นต้นมา อันเป็นผลมาจากการป้องกันการระบาดของ COVID-19 อย่างไรก็ตาม แม้ว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะกลับมาเปิดตามปกติ ภายในปี 2020 แต่ทางพิพิธภัณฑ์มีแผนจะปิดให้บริการ ในช่วง พ.ย. - ธ.ค. 2020 เพื่อทำการปรับปรุงสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก่อนจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง ในปี 2021

 

แหล่งข่าว : Ghibli Museum , Anime News Network


สวนสนุก Tokyo One Piece Tower เตรียมปิดให้บริการถาวร 31 ก.ค. 2020 .... อันเนื่องมาจากสถานการณ์ COVID-19

แม้ว่า สถานที่ต่างๆหลายแห่งของญี่ปุ่น ต่างทยอยกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ของญี่ปุ่น จะยังคงไม่ทุเลาลง แต่กระนั้น ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า จากวิกฤติ COVID-19 ที่เกิดขึ้น ได้ส่งผลอย่างหนักต่อการดำเนินธุรกิจในหลายภาคส่วนด้วยกัน ซึ่งบางรายก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนมิอาจที่จะดำเนินกิจการต่อไปได้ ดังเช่นข่าวนี้

ล่าสุด Tokyo One Piece Tower สวนสนุก One Piece ในร่ม แห่งแรกของโลก ที่ตั้งอยู่บนหอคอย Tokyo Tower เตรียมจะปิดให้บริการอย่างถาวร ในวันที่ 31 ก.ค. 2020 นี้ หลังจากเปิดให้บริการได้ 5 ปี อันเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ถึงแม้ว่า รบ.ญี่ปุ่นจะยกเลิกการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว แต่ก็ได้มีการประกาศใช้มาตรการต่างๆ ในการป้องกันการระบาดของเชื้อโรค ให้เข้ากับแผนที่ทางกรุงโตเกียวได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งมาตรการดังกล่าวข้างต้นนั้น กลับไม่สอดคล้องต่อการจัดการและการดำเนินงานของสวนสนุกแห่งนี้ โดยทางผู้บริหารสวนสนุกได้มีการปรึกษาหารือกัน จนได้ข้อสรุปตรงกันว่า เป็นเรื่องยากที่จะดำเนินกิจการสวนสนุกแห่งนี้ต่อไป ให้มีคุณภาพทัดเทียมเท่าเมื่อก่อน ทั้งในแง่การบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของสวนสนุกแห่งนี้ พวกเขาจะปฏิบัติตามมาตรการการป้องกัน COVID-19 อย่างเคร่งครัด และจะเปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าสวนสนุกแบบจำกัดจำนวนคน ในแต่ละวัน และไม่คิดค่าตั๋วเข้าชมใดๆ

Tokyo One Piece Tower เปิดให้บริการมาตั้งแต่ 13 มี.ค. 2015 ซึ่งทางสวนสนุกเตรียมจะจัดของขวัญพิเศษ เป็นการอำลาสวนสนุแห่งนี้ ด้วยการเตรียมไลฟ์สตรีมโชว์การแสดง 2 ชุดของ พวกเขา ภายใต้ชื่อ "ONE PIECE LIVE ATTRACTION 'MARIONETTE'" ให้แฟนๆทั่วโลกได้รับชม บน Youtube

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Crunchyrollท่านชาย-นายหญิง ผวา.......พบพนักงานร้าน Maid Café ติดเชื้อ COVID-19

สัปดาห์ก่อนหน้า เราเพิ่งนำเสนอข่าว ร้านเมดคาเฟ่ @home cafe จะมีการปรับรูปแบบการให้บริการแบบใหม่ ภายใต้สภาวะการระบาดของไวรัส COVID-19 โดยจะจัดทำในรูปแบบของร้านเมดคาเฟ่เสมือนบนโลกออนไลน์ ชนิดที่ ท่านชาย กับ นายหญิง ไม่ต้องไปเสี่ยงติดเชื้อโรค ด้วยการเดินทางถึงที่ร้านจริง

แต่ทว่า จากข่าวล่าสุด ก็เป็นข่าวไม่สู้ดีที่เกิดขึ้นกับร้านเมดคาเฟ่แห่งนี้ เพราะมีรายงานว่า มีพนักงานร้าน จำนวน 6 ราย ของสาขาโตเกียว ถูกพบว่าติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งมาจากการยืนยันของ Infinia บริษัทผู้ดำเนินกิจการร้าน @home cafe โดยระบุว่า มีพนักงานในร้านติดเชื้อ COVID เพิ่มเติมอีก 3 คน เมื่อ 1 ก.ค. 2020 ที่ผ่านมา จากเดิมที่พบพนักงานติดเชื้อ ไปแล้ว 3 คน เมื่อ 26 มิ.ย. 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งพนักงานผู้มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรค ได้ถูกสั่งให้กักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อสังเกตอาการ ตั้งแต่ 26 มิ.ย. 2020 เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์สุขภาพ ยังคงอนุญาตให้ทางร้าน สามารถดำเนินกิจการได้ต่อไป

ร้านคาเฟ่แห่งนี้(ในสถานที่จริง) ได้มีการปรับปรุงมาตรฐานตามการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้ง ลดจำนวนเก้าอี้ , แยกที่นั่งให้ห่างกัน ให้พนักงานกับน้องเมดสวมหน้ากากอนามัย ขณะให้บริการ และ มีการตรวจวัดไข้ลูกค้าก่อนเข้าร้าน เป็นต้น อีกทั้ง การเชกิ หรือ ถ่ายรูปกับน้องเมดในร้าน ยังสามารถทำได้ แต่จะจำกัดให้ถ่ายคู่กับน้องเมด 1 คน ต่อ การถ่ายรูป 1 ครั้ง เท่านั้น และ ห้ามมีการสัมผัสร่างกายโดยตรงเป็นอันขาด

ล่าสุด กรุงโตเกียว มีผู้ติดเชื้อ COVID เพิ่มขึ้นถึง 107 คน เมื่อ 2 ก.ค. 2020 ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุด นับตั้งแต่ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุ่น เมื่อ 25 พ.ค. 2020 ซึ่ง Yuriko Koike ผู้ว่ากรุงโตเกียว ได้กำชับให้ประชาชนในเมืองหลวง หลีกเลี่ยนการไปเที่ยวสถานบันเทิงยามค่ำคืน หลังจากที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน นสพ. Asashi Shimbun ยังได้รายงานว่า นอกจากจะพบผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงเพิ่มมากขึ้นแล้ว ก็ยังพบยอดผู้ติดเชื้อจากร้านเมดคาเฟ่ในย่านอากิฮาบาระ เพิ่มขึ้นในอัตราคงที่ เช่นกัน

แหล่งข่าว : Asahi , Sirabee , Matt_Alt , Anime News Network


หนังคนแสดง Tokyo Revengers เลื่อนฉายบนโรงญี่ปุ่น จากสถานการณ์ COVID-19

แม้เหล่าเด็กเกแห่ง Tokyo Revengers เพิ่งจะเฮไปกับข่าวเวอร์ชั่นอนิเมซีรี่ย์ไปไม่นาน......แต่สำหรับเวอร์ชั่นหนังคนแสดงของเรื่องนี้ ที่ได้มีการประกาศไปเมื่อ ก.พ. 2020 นั้น กลับต้องเจอโรคเลื่อนไปเต็มๆ จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 โดยเว็บไซต์หลักของหนังคนแสดง จากผลงานมังงะเด็กโจ๋ทะลุมิติเวลา ของ อ.Ken Wakui เรื่องนี้ ได้ประกาศเลื่อนออกฉายหนังชุดนี้บนโรงอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น 9 ต.ค. 2020

ซึ่งหนังชุดนี้ ได้หยุดถ่ายทำชั่วคราว ตั้งแต่ เม.ย. 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น โดยทั้ง Tsutomu Hanabusa ( Kakegurui, Keep Your Hands Off Eizouken! ) ผกก.หนังเรื่องนี้ รวมถึง twitter หลักของหนัง ได้ออกมากล่าวขออภัยจากความบกพร่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับขอร้องให้แฟนๆอดใจรอชมหนังกันอีกนิด ส่วนวันเวลาใหม่ในการออกฉายหนัง จะมีการแจ้งให้ทราบในภายหลัง

Tokyo Revengers เป็นเรื่องราวของ Takemichi Hanagaki ชายหนุ่มผู้ทำอะไรผิดพลาดมาตลอด ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของ Hinata Tachibana แฟนเก่าของเขา ผู้ถูกฆ่าตายโดยแก๊งอาชญากร Tokyo Manji Gang อย่างไรก็ตาม ต่อมา Takemichi ก็สามารถย้อนเวลากลับไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่เขา กับ Hinata ยังมีความสัมพันธ์กัน รวมถึง ยังใช้ชีวิตเป็นเด็กเกเร เขาจึงใช้โอกาสนี้ ในการเปลี่ยนแปลงอนาคต ด้วยการแก้แค้นพวกแก๊งโฉดชั่ว เพื่อช่วยชีวิตเธอ

มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shounen Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2017 ปัจจุบัน มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึง 3.7 ล้านเล่ม จากการวางจำหน่ายถึง ฉบับรวมเล่มที่ 18 ซึ่งเรื่องนี้เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ มังงะประเภทโชเน็น / วัยรุ่นชาย ยอดเยี่ยม ของ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 44 เมื่อ พ.ค. 2020 ที่ผ่านมา....บ้านเราสามารถหามังงะฉบับแปลไทยได้ ของสนพ. VBK

ขณะนี้ มีอนิเมทีวี หนังอนิเม คนแสดง และ มังงะ จำนวนหนึ่งได้พากันเลื่อนฉาย เลื่อนวางจำหน่าย และ หยุดเขียน-ตีพิมพ์ไปหลายต่อหลายเรื่อง ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น สามารถเช็คลิสต์ได้ที่นี่!!

แหล่งข่าว : Crunchyroll


 

คนแสดง Cowboy Bebop และ Power Rangers ได้รับไฟเขียว ให้ถ่ายทำบนแดนกีวี อีกครั้ง

ในช่วงที่ COVID-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ซะจนกลายเป็นเรื่องยากในการถ่ายทำหนังเรื่องใดๆ ในต่างแดน ถึงกระนั้น จากการที่ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่จัดการกับปัญหา COVID-19 ได้ดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆของโลก ซะจนมียอดผู้ติดเชื้อในประเทศน้อยมาก เลยทำให้ กระทรวงธุรกิจ นวัตกรรม และ การจ้างงาน ของนิวซีแลนด์ จึงออกมาเปิดไฟเขียว อนุญาตให้บริษัทจากต่างประเทศ กลับเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์บนแผ่นดินกีวีอีกครั้ง ในอีก 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งนั่นหมายความว่า หนังเรื่องต่างๆ ที่ได้มีการเปิดกล้องถ่ายทำที่นิวซีแลนด์ ซึ่งรวมไปถึง โปรเจ็คซีรี่ย์คนแสดงของ Cowboy Bebop ของ Netflix แล้วก็ ซีรี่ย์ขบวนการแปลงร่าง Power Rangers Beast Morphers จะได้รับสิทธิ์ยกเว้นในการข้ามพรมแดน ในการกลับมาถ่ายทำตามปกติอีกครั้ง แต่ยังคงต้องจำกัดจำนวนคนในกองถ่ายอยู่ โดย Cowboy Bebop สามารถพาคนเข้ากองถ่ายได้ 19 คน รวมถึง สมาชิกครอบครัว อีก 9 คน ขณะที่ Power Rangers Beast Morphers สามารถพาคนเข้ากองถ่ายได้ 8 คน รวมถึง สมาชิกครอบครัว อีก 4 คน

ส่วนโปรเจ็คหนังอื่นๆ ที่มีกการถ่ายทำที่นิวซีแลนด์ ประกอบไปด้วย ละครซีรี่ย์ The Lord of the Rings ของ Amazon, Sweet Tooth , Greatest Beer Run Ever เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น ทางนิวซีแลนด์ ได้ให้สิทธิ์ยกเว้นการข้ามพรมแดน ให้แก่ทีมงานหนังภาคต่อของ Avatar , Jane Campion และ Power of the Dog เรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบัน นิวซีแลนด์ยังคงมีการควบคุมการผ่านข้ามพรมแดนอย่างเข้มงวด เพื่อจำกัดจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ โดยทางทีมงานของ Avatar หลังจากเดินทางถึงนิวซีแลนด์ ก็ได้ถูกแยกกักตัวเป็นเวลา 2 อาทิตย์ เพื่อสังเกตอาการ ก่อนที่จะเดินหน้าถ่ายทำหนังตามปกติ

 

แหล่งข่าว : Stuff.co.nz , Deadline , Anime News NetworkWorld Trigger งดตีพิมพ์ 1 เดือน เนื่องจากปัญหาสุขภาพของ อ.ผู้แต่ง

สำหรับใครที่ติดตามมังงะ World Trigger เป็นประจำ คงจะเข้าใจกันดี เกี่ยวกับ อ.Daisuke Ashihara ผู้แต่งเรื่องนี้ ที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพรุมเร้าอยู่เนืองๆ ซะจนทำให้เรื่องนี้ต้องงดตีพิมพ์อยู่บ่อยครั้ง (แม้ว่าระยะหลังๆ เรื่องนี้จะตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ในแบบรายเดือน จากการที่เรื่องนี้ย้ายไปตีพิมพ์ลงในนิตยสารมังงะรายเดือน Jump SQ แทน Shonen Jump รายสัปดาห์ มาตั้งแต่ ธ.ค. 2018 ก็ตาม)

ทว่า ล่าสุด จากการที่ ตอนที่ 197 ของมังงะเรื่องนี้ ที่ตีพิมพ์ลงใน Jump SQ ฉบับ ก.ค. (วางขาย 3 มิ.ย. 2020) มีการตีพิมพ์ในแบบลายเส้นเผาๆ พร้อมกับคำอธิบายของกองบก. เกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพของ อ.Ashihara แถม อ.Ashihara เอง สุขภาพร่างกายก็ยังไม่ดีขึ้น ส่งผลทำให้ มังงะ World Trigger ต้องหยุดตีพิมพ์ 1 ฉบับ (อีกแล้ว) ในนิตยสาร Jump SQ ฉบับ ส.ค. ที่จะวางขายในวันที่ 4 ก.ค. 2020 นี้... และจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติ ใน Jump SQ ฉบับ ก.ย. ที่จะวางขายในเดือน ส.ค. 2020

World Trigger ตีพิมพ์ครั้งแรกใน Shonen Jump เมื่อปี 2013 ก่อนที่จะประสบกับอาการป่วยด้วยโรคกระดูกคอเสื่อม จนต้องไปรักษาบริเวณรากประสาท เมื่อ ก.ย. 2014 และจากนั้น มังงะเรื่องนี้ก็หยุดตีพิมพ์บ่อยครั้งขึ้น จนกระทั่งหยุดตีพิมพ์ยาวนาน 2 ปีเต็ม ในช่วง ปี 2016-2018 ก่อนจะกลับมาตีพิมพ์ใน Jump รายสัปดาห์ช่วงสั้นๆ 5 ตอน ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์ลงใน Jump SQ จนถึงปัจจุบัน

นับตั้งแต่ที่ World Trigger ตีพิมพ์ใน Jump SQ เรื่องนี้ เคยหยุดตีพิมพ์ ในช่วง มิ.ย. 2019 กับ พ.ย. 2019 อันเนื่องมาจากปัญหาด้านสุขภาพของ อ.Ashihara (โดยช่วง มิ.ย. 2019 อ.Ashihara หยุดพักฟิ้นจากอาการแทรกซ้อนเนื่องจากลำไส้อุดตัน ซึ่งเป็นผลมาจากการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกไป)

แหล่งข่าว : World Trigger 's Twitter , Anime News Network"สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ" ชนะสงครามความรักที่มีต่อผู้อ่าน ด้วยยอดตีพิมพ์ฉบับมังงะ ทะลุ 12 ล้านเล่ม

ข่าวดีของบรรดาแฟนคลับ มังงะซีรี่ย์ชิงไหวชิงพริบสารภาพความรักของหนุ่มสาวสภานักเรียน KAGUYA-SAMA: LOVE IS WAR หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดี ๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ ซึ่งได้มีการแจ้งบน twitter หลักของเรื่องนี้ หลังจากที่อนิเมทีวี ซีซั่น 2 ฉายจบไปไม่นาน โดยระบุว่า ผลงานมังงะชื่อภาษาไทยโค-ตรยาว ของ อ. Aka Akasaka มียอดตีพิมพ์ฉบับมังงะรวมเล่ม ทะลุ 12 ล้านเล่มแล้ว จากการเตรียมวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 19 ที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ก.ค. 2020

พร้อมกันนี้ ยังได้แจ้งว่า มังงะสปินออฟชุดที่ 3-4 ของเรื่องนี้ จะวางขายในวันเดียวกับ ฉบับรวมเล่มที่ 19 ของมังงะภาคหลัก

แหล่งข่าว : Kaguya-sama 's Twitter , CrunchyrollSunrise จดทะเบียนการค้า 'Love Live! Superstar!!'

สตูดิโออนิเม Sunrise ได้ดำเนินการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของ 'Love Live! Superstar!!' ณ สำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น เมื่อ 16 มิ.ย. 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งทางสำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น ได้อนุมัติเครื่องหมายการค้าดังกล่าว อย่างเป็นทางการ เมื่อ 30 มิ.ย. 2020 ที่ผ่านมานี้เอง

โดยเครื่องหมายการค้าของ Love Live! Superstar!! ที่ Sunrise ดำเนินการจดทะเบียนนั้น มีอยู่ด้วยกัน 5 แบบ ซึ่งล้วนเป็นเครื่องหมายการค้าที่เขียนโดยตัวอักษรญี่ปุ่นแบบคาตะคานะทั้งหมด (เป็นตัวอักษรที่ใช้เขียนแทนภาษาต่างประเทศ) ซึ่งจะใช้ประกอบเป็นเครื่องหมายการค้าในหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เกมวีดีโอ , เกมบนมือถือ , เทรดดิ้งการ์ด , โฟโต้การ์ด , ผลิตภัณฑ์อาหาร , ธุรกิจค้าส่ง และ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องด้านบันเทิง เช่น อนิเม และ ละคร เป็นต้น

และจากข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า Love Live! Superstar!! อาจเป็นชื่อทางการของอนิเมซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดของแฟรนไชส์สาวน้อยไอด้อล Love Live! ที่ได้มีการประกาศจัดทำมาแล้วซักพัก (แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อ).....อย่างไรก็ตาม นอกจาก อนิเมชุดใหม่ล่าสุดของ Love Live! แล้ว ทาง Sunrise ก็กำลังผลิตอนิเมของ Love Live อีกชุดหนึ่ง อย่าง Love Live! Nijigasaki High School Idol Club ที่ดัดแปลงมาจากเกมบนมือถือสมาร์ทโฟน Love Live! School Idol Festival ALL STARS อีกด้วย

อนิเมซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดของ Love Live! (ยังไม่เปิดเผยชื่อ)

แหล่งข่าว :  Crunchyroll


ส่วนผสมที่เข้ากันอย่างลงตัว ..... เมื่อ Evangelion จะตั้งฐานทัพ ณ โรงถ่าย Toei Kyoto Studio Park ต.ค. 2020

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะว่า Toei Kyoto Studio Park (Toei Uzumasa Eigamura) สวนสนุกที่มักใช้เป็นโรงถ่ายทำหนังย้อนยุค หนังซามูไรโบราณของญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองเกียวโต กำลังจะกลายเป็นที่ตั้งฐานทัพของหุ่น Evangelion ที่จะมีในรูปแบบเครื่องเล่นสวนสนุกที่มีชื่อว่า Evangelion Kyoto Base ที่จะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการ 3 ต.ค. 2020 นี้

Evangelion Kyoto Base จะประกอบด้วย หุ่น Eva Unit-01 ครึ่งตัว ขนาดความสูง 15 ม. ที่โผล่ขึ้นมาจากสระน้ำแดง เช่นเดียวกับฝ่ามือของหุ่น ที่จะโผล่ขึ้นจากสระ เช่นกัน , โชว์สเปเชียลเอฟเฟ็ค 3 นาที , ร้านสินค้าคาแร็คเตอร์ ที่จะจำหน่ายสินค้าตัวละคร Evangelion ในชุดย้อนยุค และ คาเฟ่ อีกทั้ง ผู้เล่นยังมีโอกาสที่จะขึ้น Entry Plug ของหุ่น EVA (แคปซูลยาว + cockpit ของตัวหุ่น) พร้อมวัดความเชื่อมต่อกันได้ ระหว่างผู้เล่น กับ ตัวหุ่น

ในภาพที่แนบมมานั้น เป็นภาพของสาวเกอิชาในแบบฉบับเกียวโต กำลังโพสต์ท่าสวยอยู่ตรงหน้าหุ่น EVA-01 จำลอง

แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Anime!Anime! , Crunchyroll


มังงะ Toaru Kagaku no Accelerator อวสาน ก.ค. 2020

นิตยสาร Monthly Comic Dengeki Daioh ฉบับ ส.ค. 2020 ได้แจ้งว่า Toaru Majutsu no Index Gaiden: Toaru Kagaku no Accelerator มังงสปินออฟจากไลท์โนเวล Toaru Majutsu no Index ที่เขียนโดย อ.Arata Yamaji ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของ Accelerator ตัวละครเอกจากฝั่งวิทย์ จากเรื่อง Index เป็นตัวชูโรง กำลังจะจบลงในนิตยสารดังกล่าว ฉบับ ก.ย. ที่จะวางขายในวันที่ 27 ก.ค. 2020 หลังจากตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

มังงะชุดนี้ ยังเคยถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 12 ตอน ออกอากาศเมื่อ ก.ค. 2019

Toaru Majutsu no Index ไลท์โนเวลดังของ Kazuma Kamachi ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ 3 ชุด , หนังอนิเม เมื่อปี 2013 , มังงะสปินออฟอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่ Toaru Kagaku no Railgun ไลท์โนเวลสปินออฟของเรื่องนี้ ก็ถูกดัดแปลงเป็น อนิเมทีวีซีรี่ย์ 3 ชุด และ OVA อีก 1 ชุด ด้วยกัน

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Vicky the Viking เวอร์ชั่นหนัง 3DCG ฝรั่งเศส เตรียมฉายในญี่ปุ่น 2 ต.ค. 2020

Vicky the Viking การ์ตูนอนิเมหนูน้อยไวกิ้งเรื่องดังในสมัยก่อนของญี่ปุ่น ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กของสวีดิช Vicke Viking ที่เขียนโดย Runer Jonsson เป็นอนิเมเก่าแก่อีกเรื่อง ที่ได้รับการฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบหนังอนิเมชั่น 3DCG โดย Studio 100 Animation ของฝรั่งเศส และเตรียมจะเข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 2 ต.ค. 2020 ซึ่งจะได้ Sairi Itō (Keep Your Hands Off Eizouken!'s Midori Asakusa) มาพากย์เสียงเป็น Vicke ตัวละครเอกประจำหนังชุดนี้

หนังดังกล่าว เข้าฉายที่ฝรั่งเศส เมื่อ ธ.ค. 2019 เป็นเรื่องราวของ Vicke , Halvar ผู้เป็นพ่อ และ เพื่อน ได้ออกผจญภัยเพื่อช่วยเหลือ Ylva แม่ของ Vicke พร้อมกับรับรู้ถึงเรื่องราวความลับของดาบวิเศษที่เปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นทอง ซึ่งได้ Éric Cazes ผกก.จากฉบับอนิเมชั่น CG ทีวีซีรี่ย์ของฝรั่งเศส เมื่อปี 2013 มารับหน้าที่กำกับและเขียนบทให้กับเวอร์ชั่นหนัง (ซึ่งเวอร์ชั่น อนิเมชั่นทางทีวีของฝรั่งเศษ ก็ดัดแปลงจากเวอร์ชั่นอนิเมญี่ปุ่นของเรื่องนี้ อีกที)

สำหรับเวอร์ชั่นอนิเมญี่ปุ่นของเรื่องนี้ ที่เคยฉายในช่วงปี 1974-1975 ได้สตูดิโอ Zuiyo Eizō หรือ Nippon Animation เป็นผู้ผลิต ภายใต้ชื่อ Chiisana Viking Vicke เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มไวกิ้งกับคุณพ่อที่ออกเดินทางผจญภัย และต้องคอยต่อสู้ฝ่าฟันกับปัญหาเฉพาะหน้า ในระหว่างการเดินทาง โดยอนิเมชุดนี้ จัดเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ ในการรังสรรค์มังงะ One Piece ของ อ.Eiichiro Oda อีกด้วย

อนึ่ง Nippon Animation ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสตูดิโออนิเมญี่ปุ่น ที่ชอบเอาวรรณกรรมเด็กจากฝั่งตะวันตก มาจัดทำเป็นอนิเม อยู่หลายเรื่อง อาทิ Heidi (Alps no Shōjo Heidi) , Anne of Green Gables to Peter Pan (Peter Pan no Bōken) และ Les Orphelins de Simitra (Porphy no Nagai Tabi) เป็นต้น

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Pr Times , Mantan Web , Anime News Network


Porco Rosso ได้รับการโหวต ให้เป็นอนิเมชั่นชนะเลิศที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ของงานเทศกาล Annecy

งานเทศกาลหนังอนิเมชั่น Annecy ของฝรั่งเศส หนึ่งในงานเทศกาลหนังอนิเมชั่นที่เก่าแก่ที่สุด ก็มีอายุครบรอบ 60 ปี พอดี และเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าว จึงได้จัดทำแบบสอบถามพิเศษทางอินเตอร์เน็ต เพื่อให้แฟนๆได้โหวตเลือก ผลงานหนังอนิเมชั่น ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของงานดังกล่าว ซึ่งแต่ละตัวเลือกนั้น ล้วนเป็นผลงานหนังที่เคยคว้ารางวัล Cristal du long métrage (Cristal for a Feature Film) ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของงานนี้ กันทั้งนั้น

โดย Porco Rosso หนังอนิเมชั่นหมูยอดนักบิน ของผกก. Hayao Miyazaki และ Studio Ghibli เมื่อปี 1992 ถูกแฟนๆเทใจ จนได้รับการโหวตเป็นหนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยมตลอดกาลของ Annecy ไปครอง อย่างเป็นเอกฉันท์กว่า 32% ซึ่งเรื่องนี้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศจากงานนี้ เมื่อปี 1993 และได้เข้าฉายบนโรงที่ฝรั่งเศส เมื่อปี 1995 ซึ่งตัวหนังฉบับพากย์ฝรั่งเศส ได้ Jean Reno นักแสดงจาก Léon: The Professional พากย์เสียงเป็นตัวละครนำ

ส่วนอันดับรองๆลงมา ประกอบด้วย Fantastic Mr. Fox. , My Life as a Zucchini และ I Lost My Body ตามลำดับ

อนึ่ง เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 จึงทำให้งานเทศกาลหนังอนิเมชั่น Annecy ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ ไปจัดในแบบออนไลน์แทน ในช่วงวันที่ 15-30 มิ.ย. 2020 ซึ่งครั้งนี้ ผลงานหนังที่คว้ารางวัล Cristal du long métrage ไปครอง คือ Calamity, une enfance de Martha Jane Cannary (Calamity, a Childhood of Martha Jane Cannary) ของ ผกก. Rémi Chayé นั่นเอง

แหล่งข่าว : Annecy , Crunchyroll


Tatsufumi Itou อนิเมเตอร์ / ผกก.อนิเม เสียชีวิต

Tatsufumi Itou อนิเมเตอร์ และ ผกก.อนิเม วัย 55 ปี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อ 23 พ.ค. 2020 จากอาการเลือดออกในก้านสมอง ซึ่งข่าวดังกล่าว มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก twitter ส่วนตัวของ Mariko Itou ผู้ซึ่งเป็นภรรยาของเขา

Tatsufumi Itou หรือ Tatsufumi Tamagawa เข้าสู่วงการอนิเมชั่น ในฐานะอนิเมเตอร์ กับ ผกก. ในช่วงปลายยุค 80 กับผลงานเรื่อง Shounan Bakusouzoku จากนั้นเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังอนิเมมากมาย ตั้งแต่ยุค 90 เป็นต้นมา อาทิ Ranma ½: Chuugoku Nekonron Daikessen! Okite Yaburi no Gekitou-hen!!, Bishoujo Senshi Sailor Moon S: Kaguya-hime no Koibito, Digimon Adventure Movie, Cowboy Bebop: Tengoku no Tobira , Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai , Casshern Sins, ′′ Ikoku Meiro no Croisée , ′ JoJo's Bizarre Adventure เวอร์ชั่นปี 1993 , Kiddy GiRL-AND , M3: Sono Kuroki Hagane , Mahou Sensei Negima! Mou Hitotsu no Sekai Extra: Mahou Shoujo Yue , ′ Maria Maria Holic Alive ฯลฯ โดยเฉพาะกับเรื่อง Senki Zesshou Symphogear จัดเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้แก่เขามากที่สุด ในขณะที่ Shugo Chara! Party! เขาได้รับเครดิต ในฐานะ ผกก.อนิเมทีวี อย่างเต็มตัว เป็นเรื่องแรก

เมื่อปี 2008 เขาได้สมรสกับ Mariko Itou อนิเมเตอร์ และ นักออกแบบตัวละคร และเปลี่ยนไปใช้นามสกุลของเธอ ซึ่งสามีภรรยาคู่นี้ เคยร่วมงานกัน กับเรื่อง Symphogear โดยที่เขารับหน้าที่กำกับ ส่วนภรรยาเขา รับหน้าที่ ผกก.อนิเมชั่น และ คีย์อนิเมเตอร์ , อีกทั้ง คู่นี้ ยังได้ร่วมงานกัน กับอนิเมชุด Aria the Origination และ Casshern Sins เป็นต้น

 

แหล่งข่าว : Oricon News , Jump World , MAL


"ยัยตัวแสบ แอบน่ารัก นางาโทโระ" เตรียมป่วนบนจอ รูปแบบอนิเมทีวี

Ijiranaide, Nagatoro-san / Don’t Toy With Me, Miss Nagatoro หรือ ยัยตัวแสบ แอบน่ารัก นางาโทโระ ผลงานมังงะแนวโรแมนติคคอเมดี้เบาสมองของ อ.Nanashi ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีอย่างเต็มตัว โดยจะได้ Sumire Uesaka นักพากย์สาว ผู้พากย์เสียงในบทของ Kyrie Canaan จาก Final Fantasy VII Remake, Sanae Dekomori จาก Love, Chunibyo & Other Delusions จะเป็นผู้ให้เสียง Nagatoro ตัวเอกของเรื่อง ในส่วนของทีมงาน ได้ Hirokazu Hanai ผู้ช่วยผกก.จากอนิเม Tower of God ขึ้นแท่นเป็นผกก.หลัก ขณะที่ Taku Kishimoto เป็นผู้เขียนบท , Misaki Suzuki ผู้ช่วยคนออกแบบตัวละครจาก Tari Tari รับหน้าที่ออกแบบตัวละคร, Gin (Busted Rose) รับหน้าที่แต่งเพลง และผลิตอนิเมชั่นโดย Telecom Animation Film (Tower of God)

Uesaka ได้กล่าวถึงความรู้สึก ที่ได้พากย์เสียงเป็นสาวน้อย Nagatoro : "พอชั้นได้เห็น Nagatoro เป็นครั้งแรก ก็รู้สึกช็อคไปกับความเป็นยัยตัวร้ายของเธอ แต่ที่ช็อคยิ่งกว่า ก็คงจะเป็นความน่ารักของเธอคนนี้ ที่น่ารักซะเหลือเกิน ชั้นจะตั้งใจทำออกมาอย่างดีที่สุด เพื่อแสดงออกถึงเสน่ห์ในตัวเธอมากมาย!"

ยัยตัวแสบ แอบน่ารัก นางาโทโระ ลงเผยแพร่ประจำบนแอพ Magazine Pocket ตั้งแต่ พ.ย. 2017 เป็นต้นมา และสามารถหาฉบับแปลภาษาไทยของเรื่องนี้ได้ ของสนพ.วิบูลย์กิจ (VBK) , ซึ่งเนื้อหานั้นก็คล้ายๆกับเรื่อง Karakai Jōzu no Takagi-san / แกล้งนัก รักนะรู้ยัง (สนพ. Dexpress) โดยเป็นเรื่องราววุ่นๆของ Nagatoro สาวน้อยเฟรชชี่ม.ปลาย ผู้มักจะชอบกลั่นแกล้ง-ทรมาน รุ่นพี่ของเธอ อยู่บ่อยๆ จนยากที่จะบอกถึงสาเหตุหลักๆที่เธอชอบแกล้งเขา หรือเป็นเพราะตกหลุมรักเขาอย่างจริงๆจังๆ กัน !?

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyroll


นักพากย์สาว Megumi Takamoto กับ Haruna Ikezawa ประกาศสละโสด

ข่าวดีของวงการนักพากย์ญี่ปุ่น ที่มีนักพากย์หญิงออกมาประกาศสละโสด ถึง 2 คน ในรอบสัปดาห์ด้วยกัน

เริ่มจาก Megumi Takamoto นักพากย์สาวผู้เป็นที่รู้จักจากบทบาทการพากย์เสียงเป็น Winry Rockbell จากอนิเม Fullmetal Alchemist: Brotherhood รวมถึงมีผลงานการพากย์จากอนิเม Love Get Chu , Magi: Sinbad no Bouken , Sasameki Koto และ Itsuka Tenma no Kuro Usagi ได้ออกมาเปิดเผยว่า เธอได้แต่งงานกับชายหนุ่มนอกวงการแล้ว เมื่อ ก.พ. 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งเธอนั้น ยังคงยืนยันว่า จะตั้งใจทำงานพากย์เสียงต่อไป

อีกด้านหนึ่ง Haruna Ikezawa นักพากย์สาววัย 44 ปี จาก Bakusou Kyoudai Let's & Go , Maria-sama ga Miteru และ Keroro Gunsou เป็นอีกคนที่ได้ประกาศแต่งงานแล้วเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เธอมีแผนที่จะแจ้งข่าวนี้ให้แฟนๆได้รับทราบก่อนหน้านี้ แต่กลับติดขัดตรงที่ สามีเธอไม่สามารถเดินทางกลับญี่ปุ่นได้ อันเนื่องจากอยู่ในช่วงการระบาดของ COVID-19

Megumi Takamoto (ซ้าย) , Haruna Ikezawa (ขวา)

แหล่งข่าว : MAL#1 , MAL#2


Dr. Stone: Stone Wars พร้อมจะลุยบนจอ ม.ค. 2021

เว็บไซต์หลักของอนิเม Dr. Stone ได้ทำการเปิดเผยภาพตัวอย่าง กับ ทีเซอร์ ใหม่ล่าสุดของ Dr. Stone: Stone Wars อนิเมซีซั่นที่ 2 ของ มังงะซีรี่ย์คนวิทย์ยุคหิน ของ อ.Riichiro Inagaki (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Boichi (ภาพ) โดยอนิเมชุดนี้ มีกำหนดออกอากาสทางทีวี ในเดือน ม.ค. 2021 โดยเนื้อหาของอนิเมซีซั่นนี้ จะดัดแปลงเรื่องราวบท Stone Wars จากมังงะต้นฉบับ ที่เป็นการห้ำหั่นกัน ระหว่าง อาณาจักรวิทยาศาสตร์ของ Senku กับ จักรวรรดิ Tsukasa ที่เห็นความสำคัญในเรื่องพละกำลังมากกว่าวิทยาศาสตร์

Dr. Stone ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ตั้งแต่ มี.ค. 2017 เป็นต้นมา ปัจจุบันมียอดขายราว 5 ล้านเล่ม และถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี ซีซั่นแรก 24 ตอน เมื่อช่วงซัมเมอร์ 2019

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , MAL


"อัศวินอวกาศซิโดเนีย" กำลังจะออกรบ ในรูปแบบหนังอนิเมชุดใหม่ ปี 2021

เว็บไซต์หลักของอนิเม Sidonia no Kishi หรือ อัศวินอวกาศซิโดเนีย ได้แจ้งว่า ผลงานการ์ตูนแอ็คชั่นไซไฟเรื่องดังของ อ.Tsutomu Nihei กำลังจะมีการสร้างหนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Sidonia no Kishi: Ai Tsumugu Hoshi มีกำหนดเข้าฉายในญี่ปุ่น ปี 2021 ซึ่งจะมีเนื้อหาที่แตกต่างจากมังงะต้นฉบับ โดยจะได้ อ.Nihei เป็นผู้ดูแลโปรเจ็คนี้โดยตรง

สต๊าฟ
Chief Director: Hiroyuki Seshita (Ajin)
Director: Tadahiro Yoshihira (Kuutei Dragons)
Script: Sadayuki Murai (Sidonia no Kishi), Tetsuya Yamada (Godzilla: Kaijuu Wakusei)
Animation Director: Reiji Nagazono (Blame! Movie)
CG Supervision: Takuma Ishibashi (Human Lost: Ningen Shikkaku), Masayuki Uemoto (Godzilla trilogy)
Art Director: Mitsunori Kataama (Sidonia no Kishi: Daikyuu Wakusei Seneki), Mitsuo Yoshino (Hirune Hime: Shiranai Watashi no Monogatari assistant art director)
Color Design: Hironori Noji (Nami yo Kiitekure)
Sound Director: Yoshikazu Iwanami (Psycho-Pass: Sinners of the System trilogy)
Music: Shuji Katayama (Youjo Senki)
Music Production: King Records
Production Design: Naoya Tanaka (Levius)
Distribution: KlockWorx
Studio: Polygon Pictures

CAPSULE วงเจป๊อปญี่ปุ่น จะเป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบหนัง "Utsusemi" ขณะที่ Yasutaka Nakata จะเป็นผู้เขียน-แต่งเพลงให้กับหนัง

มังงะ อัศวินอวกาศซิโดเนีย ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Afternoon ช่วงปี 2009-2015 มีฉบับมังงะรวมเล่มทั้งหมด 15 เล่มด้วยกัน โดยถูกดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ 2 ซีซั่น ออกอากาศเมื่อปี 2014 กับ 2015 แล้วก็ หนังอนิเมฉบับตัดต่อ ที่อิงเนื้อหาจากอนิเมทีวี ซีซั่นแรก (+เพิ่มฉากใหม่เข้าไป) ฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2015


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , MAL


หนังสือตำราอาหาร ของยอดเชฟกลุ่มหมวกฟาง Sanji แห่ง One Piece ได้รับการจัดพิมพ์และวางจำหน่ายอีกครั้ง

One Piece Pirate Recipes: Umi no Ichiryū Ryōrinin: Sanji no Manpuku Gohan (One Piece Pirate Recipes: First-Class Cook of the Seas Sanji's Filling Meals) หนังสือตำราอาหาร ที่รวบรวมสูตรอาหารแสนอร่อย จากฝีมือของ Sanji ยอดกุ๊กแห่งกลุ่มหมวกฟาง จากมังงะ-อนิเม One Piece ได้รับการจัดพิมพ์และวางจำหน่ายอีกครั้ง โดย สนพ. Shueisha ซึ่งเพิ่งวางขายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 3 ก.ค. 2020

หนังสือฉบับตีพิมพ์ใหม่นี้ จะนำเสนอสูตรอาหารแบบเดียวกับเวอร์ชั่นตีพิมพ์ครั้งแรก เมื่อปี 2012 เปี๊ยบ ต่างกันตรงที่ เวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่นี้ จะไม่มีของแถมพิเศษใดๆ สนนในราคาเล่มละ 1,430 เยน โดยหนังสือดังกล่าว ฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก สามารถจำหน่ายได้ 210,000 เล่ม ด้วยกัน

สูตรอาหารที่มีการนำเสนอในเล่มนี้ ได้ Nami Iijima ผู้แต่งหนังสือ of Reel Cuisine: Blockbuster Dishes from the Silver Screen เป็นผู้ออกแบบสูตรอาหาร 41 เมนูที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ โดยจะนำเสนอสูตรที่สามารถประกอบอาหารกันได้ง่ายๆ และ จัดหาวัตถุดิบได้ไม่ยากจนเกินไป ซึ่งเมนูทั้งหมดนั้น มาจากเมนูอาหารที่ Sanji เป็นผู้ปรุงในการ์ตูนต้นฉบับ ประกอบไปด้วย เนื้อติดกระดูกของ Luffy , ผัดปลา Sky Fish , ข้าวกล่องช่วยชีวิตยามเดินข้ามทะเลทราย , มันฝรั่งทอด Potato Paille , Apology Fruit Macedonia (สลัดผลไม้) และ ข้าวผัด (ที่ Sanji ทำไว้ให้ Gin ลูกน้องของ Don Creek ทาน) เป็นต้น

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network


อดีตพนักงานสตูดิโอ TRIGGER ได้รับเงินค่าจ้างทำงานเกินเวลาแล้ว

สืบเนื่องจากข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่มีลูกจ้างของสตูดิโออนิเม STUDIO 4℃ ได้รับเงินค่าจ้างทำงานเกินเวลาจากสตูดิโอต้นสังกัดของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ลูกจ้างคนดังกล่าวได้ยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีกับสตูดิโอต้นสังกัดในชั้นศาล แม้ว่าคดีดังกล่าวข้างต้น จะไม่มีการตัดสินชี้ขาดบนชั้นศาลใดๆ แต่ถึงกระนั้น จากข่าวนี้ คงจะทำเอาบรรดาสตูดิโออนิเมเจ้าอื่นๆ ได้ร้อนๆหนาวๆ ไปตามๆกัน ในแง่ของการจัดการดูแล - การจัดสวัสดิการ แก่บุคลากรในสังกัด ซึ่งหากดูแลจัดการไม่ดี ก็อาจต้องเสียเวลาขึ้นโรงขึ้นศาลก็เป็นได้

ล่าสุด สหภาพแรงงานทั่วไป ในฝ่ายจัดการ Black Company (ศัพท์แสลงในวงการแรงงานญี่ปุ่น ที่สื่อถึง บริษัทที่ใช้แรงงานพนักงาน เเบบเกินที่กฏหมายกำหนด รวมถึง มีการปฏิบัติต่อลูกจ้างที่ไม่ดี เป็นต้น) ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อ 30 มิ.ย. 2020 ว่า TRIGGER สตูดิโออนิเม ผู้อยู่เบื้องหลังหนังอนิเม Promare , อนิเมทีวี Little Witch Academia และ BNA ได้ทำการจ่ายเงินค่าจ้างเกินเวลาให้แก่อดีตพนักงานของสตูดิโอผู้หนึ่งแล้ว หลังจากที่กลุ่มสหภาพดังกล่าว ได้เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่เกิดขึ้น ระหว่างพนักงาน กับ สตูดิโอ

โดย TRIGGER ถูกกล่าวหาว่า ไม่ยอมจ่ายค่าจ้างทำงานเกินเวลาแก่อดีตพนักงานรายนี้ อันเนื่องมาจาก "ระบบการใช้แรงงานตามอำเภอใจอย่างไม่เหมาะสม" จนนำไปสู่การเจรจาต่อรองกันระหว่าง 2 ฝ่าย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต่างบรรลุข้อตกลง ... และประเด็นปัญหานี้ก็ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นกันเอง (ชนิดที่ไม่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล แบบเคสของ STUDIO 4℃) ส่วนทาง TRIGGER ได้ออกแถลงการณ์บนหน้าแรกของเว็บไซต์สตูดิโอ (ที่มองเห็นได้เฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเท่านั้น) ว่า พวกเขา "จะดำเนินการปรับปรุงสภาพการทำงานต่อไป"

ระบบแรงงานตามอำเภอใจของญี่ปุ่น จะอนุญาตให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้แก่ลูกจ้าง โดยคิดเป็นจำนวนชั่วโมงการทำงานแบบกำหนดไว้ตายตัว แทนที่จะคิดค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง โดยไม่จำกัดชั่วโมงทำงาน ซึ่งทำเอาลูกจ้างที่ทำนอกเวลา ต่างไม่ได้รับค่าจ้างส่วนนี้ ซึ่งข้อพิพาทที่เกิดขึ้น ระหว่าง TRIGGER และอดีตพนักงานผู้นั้น เกิดจากกลไกที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมแอนิเมชั่น (และบริษัทบางแห่งของญี่ปุ่น ) ซึ่งพนักงานนั้น ไม่ว่าจะทำงานได้มากน้อยแค่ไหน ก็จะได้รับค่าจ้างแบบเรตคงที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ตามกฎหมายแรงงานของญี่ปุ่น แต่จะมีผลบังคับใช้เฉพาะ การที่พนักงานออกมาเรียกร้องต่อบริษัทต้นสังกัด

 

แหล่งข่าว : General Union , Crunchyroll


รวบตัวเด็กหนุ่มม.ปลายชาวโตเกียว ออกมาขู่วางระเบิดบริษัทเกม Konami

ย่างเข้าสู่เดือน ก.ค. 2020 อันเป็นช่วงเวลาที่ครบรอบ 1 ปี ของเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโออนิเม Kyoto Animation ที่สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่หลวงให้แก่สตูดิโอแห่งนี้ รวมถึง สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้แห่แฟนอนิเมทั่วโลก... แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยไปถึง 1 ปี แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีคนขาดจิตสำนึก ไม่ได้รับบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีแต่เอาความไม่พอใจของตนเอง ไปข่มขู่ระบายอย่างไม่เข้าท่า จนสร้างความเดือดร้อนให้คนรอบข้าง ซึ่งก็มีบริษัท ห้างร้าน บางแห่งในญี่ปุ่น ต่างเจอข่มขู่คุกคาม ทำนองจะก่อเหตุซ้ำรอยกับ KyoAni เช่นกัน

ล่าสุด เมื่อ 1 ก.ค. 2020 จนท.ตำรวจ สน. Tsukiji ได้ทำการจับกุมตัว หนุ่ม ม.ปลาย วัย 16 ปี ผู้หนึ่ง จากเขต Setagaya โตเกียว ในข้อหาข่มขู่วางระเบิด Konami Digital Entertainment บริษัทผู้ผลิตเกมชื่อดังของญี่ปุ่น

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า ผู้ต้องหา รู้สึกไม่พอใจกับเกมสมาร์ทโฟน eFootball Winning Eleven 2020 ของ Konami ซึ่งในคำให้การของเขา ระบุว่า เขาไม่พอใจที่มีผู้เล่นคนอื่นๆ คอยตัดการเชื่อมต่อ ในระหว่างการแข่งขันกับเขา ซึ่งส่งผลทำให้เขาไม่ได้รับการบันทึกสถิติชนะ ไว้ในเกม อีกทั้ง เขาก็รู้สึกโมโหที่ Konami อนุญาตให้ผู้เล่นทำเช่นนี้ต่อไป ซึ่งทำเอาเขาตัดสินใจที่จะโพสต์บนบอร์ดข้อความของเกมว่า "ฉันจะระเบิด Konami ให้เป็นจุน" , "ได้ตั้งระเบิดเอาไว้แล้ว" และ "ชั้นจะฆ่าคนที่ทำงานที่ Konami ชั้นจะแสดงให้เห็นว่า การก่อการร้ายเป็นไปได้ทุกที่ แม้แต่ในญี่ปุ่น"

แหล่งข่าว : Mainichi , Nijipoi , Anime News Network


ได้เวลา Move On ..... Kyoto Animation เปิดรับสมัครพนักงานอีกครั้ง

ในช่วงเวลาแห่งความชอกช้ำตลอด 1 ปี ที่สตูดิโอ Kyoto Animation ต้องประสบมาตลอด อันเนื่องมาจากเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ เมื่อ 18 ก.ค. 2019 .... จนถึงเวลานี้ ก็เป็นเวลาอันสมควรแล้วที่สตูดิโอแห่งนี้จะต้องเดินหน้าทำงานต่อไปอย่างแข็งขัน .... ล่าสุด ทางสตูดิโอแห่งนี้ ได้เริ่มเปิดรับพนักงานใหม่ ในหลายตำแหน่ง หลายอัตรา ทั้งสัญญารายปี และ ระยะยาว ซึ่งสตูดิโอดังกล่าว ได้เลื่อนการเปิดรับสมัครพนักงานในช่วงปีงบประมาณ 2021 อันเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19

โดยตำแหน่งงานที่ทาง Kyoani ได้เปิดรับสมัครนั้น ประกอบด้วย อนิเมเตอร์ , ผู้จัดการ , วิศวกรระบบ ทั้งสัญญารายปี และ ระยะยาว ขณะที่ ตำแหน่งงานในตำแหน่งงาน 3DCG ทั้งในส่วนของ การปั้นโมเดล , การใส่โครง , การจัดทำเอฟเฟ็ค และ อนิเมชั่น จะรับเฉพาะสัญญาระยะยาว เท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้น ทาง KyoAni ได้เปิดหลักสูตรฝึกอบรม ณ Animation DO ซึ่งเป็นสตูดิโอในเครือด้วย ซึ่งจะมีการเปิดสอนในช่วงวันที่ 3 ต.ค. 2020 - 25 ก.ย. 2021 ซึ่งผู้รับการอบรม จะต้องมีอายุ 18-25 ปี และจบการศึกษาระดับม.ปลาย ขึ้นไป

เหตุลอบวางเพลิง KyoAni เกิดขึ้น ณ อาคารสตูดิโอ 1 ของพวกเขา เมื่อ 18 ก.ค. 2019 จนมีผู้เสียชีวิต 36 คน และบาดเจ็บอีก 33 คน ซึ่งทางสตูดิโอเตรียมจะสตรีมมิ่งพิธีรำลึกผู้เสียชีวิต เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของเหตุลอบวางเพลิง ทางช่อง Youtube ของสตูดิโอ ในช่วงเวลา 10.30 น. ตามเวลาญี่ปุ่น ของวันที่ 18 ก.ค. 2020

ขณะเดียวกัน ผู้ต้องหาชาย วัย 41 ปี ผู้ซึ่งลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ ได้ถูกจนท.ตำรวจจับกุมตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อ 27 พ.ค. 2020 หลังจาก จนท.ให้ผู้ต้องหารายนี้ พักฟื้นจากอาการบาดเจ็บ ที่โรงพยาบาล เป็นเวลา 10 เดือนด้วยกัน

ปัจจุบัน KyoAni กลับมาเปิดทำการตามปกติ เมื่อ 1 มิ.ย. 2020 (แม้ว่า สตูดิโอ 1 ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุลอบวางเพลิง จะถูกรื้อถอนไปแล้ว เมื่อปลาย เม.ย. 2020) หลังจากปิดทำการ ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ตั้งแต่ 13 เม.ย. 2020

แหล่งข่าว : Kyoto Animation , Anime News Network


Ken Akamatsu แสดงมุมมอง "เสรีภาพการแสดงออกของมังงะ" และ ประเด็นการสรรหานักพากย์ ให้ตรงตามเชื้อชาติตัวละคร ในอนิเมชั่น

อ. Ken Akamatsu ผู้แต่งมังงะ Love Hina , Negima และ UQ Holder ที่ช่วงพักหลังกลายเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหว ที่คอยต่อสู้เรียกร้องทางการเมือง ให้กับวงการมังงะญี่ปุ่น อยูเนืองๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ เขาได้ออกโรงวิจารณ์และเป็นที่ปรึกษา รัฐบาลญี่ปุ่น เกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุงของญี่ปุ่น แล้ว โดยล่าสุด เขาได้ออกมาแสดงมุมมองเพิ่มเติม เกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูน ถึง 2 เรื่องด้วยกัน

เริ่มจาก เขาได้รับการเชื้อเชิญจากรัฐบาลญี่ปุ่น ให้มาร่วมพูดคุยในประเด็นเกี่ยวกับ สถานการณ์ของมังงะญี่ปุ่น ในอนาคต ในอีก 10 ข้างหน้า ซึ่ง อ.Akamatsu ได้เปิดเผยเนื้อหาส่วนหนึ่งที่เขาได้พูดคุยกับ รบ.ญี่ปุ่น บน twitter ของเขา :

"มีสมาชิกสภาญี่ปุ่น ได้สอบถามผม เกี่ยวกับมาตรฐานที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวด ในการทำให้มังงะญี่ปุ่นอยู่รอดบนโลกใบนี้? ผมเลยตอบไปว่า อย่างแรกเลย คือ เรื่องของเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆแล้ว เสรีภาพในความคิดสร้างสรรค์ คือ จุดเด่นของญี่ปุ่นเลยล่ะ อย่างไรก็ตาม จากการที่แพล็ตฟอร์มจากต่างชาติกลับมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ทำเอาผมอยากจะหลีกเลี่ยงในสถานการณ์ที่ทำให้ผลงานต่างๆของญี่ปุ่น ถูกควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานจากต่างประเทศ นะ "

จากนั้น เขาเสริมอีกว่า เพื่อที่จะอนุรักษ์มังงะให้อยู่นานมากกว่า 10 ปี ต้นฉบับของมังงะ ควรจะถูกเก็บรักษา , จัดแสดง และ สร้างรายได้ ในศูนย์มังงะแห่งชาติ ซึ่งไอเดียดังกล่าวที่เขาเป็นคนเสนอออกมานั้น บรรดาคนในรัฐบาล ต่างเห็นด้วยทั้งหมด

**************

ขณะเดียวกัน เขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Abema Times เกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นกับ The Simpsons อนิเมชั่นซีรี่ย์ที่ออกอากาศยาวนานที่สุดของอเมริกา ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ด้วยการยกเลิกให้นักพากย์คนผิวขาว มาพากย์เสียงเป็น ตัวละครผิวสี ในเรื่อง อันเป็นผลกระทบตามมา จากกระแสการเคลื่อนไหว Black Lives Matter ไปทั่วสหรัฐ

Abema Times ได้ถาม อ.Akamatsu เกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นในข้างต้น จะส่งผลต่อวงการอนิเมญี่ปุ่น หรือไม่ เขาตอบว่า "หากมองในมุมมองจากญี่ปุ่น อาจดูเป็นปฏิกิริยาที่เลยเถิดนัก แต่สำหรับต่างประเทศนั้น พวกเขาต่างมีปัญหาเฉพาะของตัวเอง ดังนั้น ผมจึงไม่ขอวิจารณ์เรื่องนี้ และขอเป็นผู้สังเกตการณ์แทน อย่างไรก็ตาม ผมจะบอกว่า การคัดสรรนักพากย์โดยอิงจากเชื้อชาติเผ่าพันธุ์เป็นหลัก มากกว่า ความสามารถ ล่ะก็ ก็ออกจะขัดแย้งกับเส้นทางที่มนุษยชาติได้ดำเนินมาตลอดช่วงประวัติศาสตร์”

เมื่อเขาถูกถามเกี่ยวกับความรู้สึกของเขา ในฐานะผู้สร้าง เกี่ยวกับการคัดเลือกนักพากย์ มาพากย์เสียงอนิเมจากผลงานของเขา ในภาษาต่างประเทศ เขาตอบว่า "ในญี่ปุ่น นักพากย์อนิเม จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพราะเชื้อชาติ แต่สำหรับเสียงพากย์ต่างประเทศนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ บริษัทที่รับหน้าที่พากย์เสียง เป็นหลัก นะ" (สื่อถึง บริษัทผู้ถือลิขสิทธิ์ผลงาน ในประเทศนั้นๆ)

อีกทั้ง เขายังได้แสดงความเห็นทิ้งท้าย เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างที่ว่า ตัวละครอนิเมมีต้นแบบมาจากคนขาว : " ผู้สร้างชาวญี่ปุ่น อย่าง กระผม ไม่ได้คิดว่า ตัวละครของพวกเราเป็นคนขาว เมื่อตอนที่เราได้วาดลงไป ดูอย่าง Usagi Tskuno ตัวเอกของ Sailor Moon สิ เธออาจมีผมสีทอง แต่นั่นก็เป็นเพียงการแสดงออกเหมือนมังงะ เท่านั้น โดยชาติก่อนของเธอ เธอเป็นคนจากโลกดวงจันทร์ ซึ่งมันอาจเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ในโลกแฟนตาซี และอาจตกเป็นหัวข้อหลักในการวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เช่นเดียวกับ Dark Elf และเผ่าพันธุ์แฟนตาซีอื่น ๆ ก็จะถูกเหมารวมไปวิจารณ์เช่นกัน ผมคาดการณ์ว่า คงจะมีการถกประเด็นต่างๆ เพิ่มเติมกันอีก ในอนาคตล่ะ "


แหล่งข่าว : Crunchyroll , Anime News Network

 


 

10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 22-28 มิ.ย. 2020

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kingdom #58 (177,807 เล่ม)

02. Golden Kamuy #22 (95,411 เล่ม)

03. Shuumatsu no Walkure มหาศึกคนชนเทพ #7 (93,738 เล่ม)

04. Giant Killing #55 (76,145 เล่ม)

05. Raise wa Tanin ga Ii #4 (67,138 เล่ม)

06. Kindaichi 37 กับคดีฆาตกรรมปริศนา #7 (62,986 เล่ม)

07. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #20 (56,676 เล่ม)

08. Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน # 13 (50,428 เล่ม)

09. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #19 (49,127 เล่ม)

10. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #18 (46,964 เล่ม)
แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript