ประกาศผล K-D Awards 2017

KD Awards 2017


หมายเหตุ

  • ผลโหวตแต่ละสาขานั้น ได้มาจากการโหวตบนเว็บ kartoon-discovery.com เท่านั้น ซึ่งตัวเลือกโหวตในบางสาขา อิงจากเรื่องที่ออกฉาย-วางจำหน่ายในบ้านเรา ในปีที่ผ่านมา
  • ความคิดเห็นประกอบในบทความนี้ บางส่วนเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้
  • บทสนทนาประกอบในบทความนี้ เป็นเรื่องสมมติขึ้น เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน (มีภาษาวิบัติด้วย) หากมีข้อความไหนกระทบต่อความรู้สึกคุณ หรือ คำพูดไม่ตรงคาแร็คเตอร์ (ผู้จัดทำ ไม่ได้ติดตามทุกเรื่อง) ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้สรุปผล K-D Awards 2017 กิจการการโหวตสุดยอดในสาขาต่างๆในวงการการ์ตูน ซึ่งทางเรา kartoon-discovery.com ได้เปิดโหวต ตั้งแต่วันที่ 16-30 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมาครับ ซึ่งผลโหวตของแต่ละสาขานั้น ก็ได้ผลสรุปออกมาแล้ว แต่ละหัวสาขาใครจะเป็นผู้คว้าชัย ไปดูกันเลยครับ


สาขา Live Action

gintama live action

 

ประเดิมสาขาแรก ที่เราจะประกาศ ก็คือ Live Action หรือ หนัง/ละคร ซีรี่ย์คนแสดง ยอดนิยมจาก 'ฝั่งญี่ปุ่น' ประจำปีนี้ ซึ่งรอบปีที่ผ่านมา ก็มีหนังคนแสดงจากการ์ตูนอนิเมดัง ผ่านตามาเยอะพอสมควร และหนังคนแสดงญี่ปุ่นที่สามารถคว้าชัยในสาขานี้ของเราได้ ตกเป็นของคุณกิน กับ ชาวคณะนักรับจ้างสารพัดจาก กินทามะ นั่นเอง โดยสามารถเทใจขาโหวตได้อย่างขาดลอย ซึ่งถือว่าเป็นไปตามคาด ไม่พลิกโผเท่าไหร่นัก เพราะหากดูจากภาพรวม ถือว่า เรื่องนี้เป็นหนัง Live Action ญี่ปุ่น ที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยมที่สุด ในบรรดาหนังประเภทเดียวกันที่ออกฉายในรอบปี 2017 จนส่งผลให้ตัวหนังกลายเป็นหนังคนแสดงที่กวาดรายได้สูงที่สุดในญี่ปุ่น ในปี 2017 รวมไปถึง เปิดตัวด้วยจำนวนรอบฉายสูงที่สุดในประเทศจีน อีกด้วย และด้วยมูลเหตุนี้ ทำให้ พลพรรคคุณกิน ได้ไปต่อ กับ หนังคนแสดงภาคใหม่ที่จะเข้าฉายในอนาคตอันใกล้

อันดับรองลงมา ตกเป็นของ Ajin , Tokyo Ghoul , Kimi no Suizo wo Tabetai หรือ ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ แล้วก็ JoJo's Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable ที่ใช้ชื่อไทยคือ โจ๋ซ่า ล่าข้ามศตวรรษ!!!

 

ชุน โoกุริ :

ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย ที่ช่วยกันเทใจ โหวตเรื่องนี้ให้กลายเป็นหนังคนแสดงญี่ปุ่นยอดนิยมประจำปีนี้ไปครอง ชั้นจะทำให้ดียิ่งขึ้นไปอีก กับ หนังคนแสดงภาคต่อไป
แล้วก็นะ........ โปรเจ็คต่อๆไปของกินทามะเนี่ย ช่วยหลุดพ้นจากไอ่ "เบนิซากุระ" ได้แล้ว!!!!!!! (ดัดเสียงเป็นคุณกิน)

คุณกิน : เฮ้ๆๆๆๆๆ นายมาแย่งซีนตรูข้าทำไม ฟร้าาาา!!!! ไอ่เจ้านักแสดงผู้มารับบทเป็นตรูเนี่ย!!!!!!!

 


Wonder Woman

 

เนื่องจากในปีนี้ มีหนัง Live Action หนัง/ละคร ซีรี่ย์คนแสดง จากฝั่งฮอลลิวู้ด ออกมามากมายมากกว่าปีอื่นๆ รวมถึงเราเล็งเห็นว่า หนัง Live Action ฝรั่ง ไม่ค่อยจะชนะสาขาหนังคนแสดง(รวม)ของเราซักเท่าไหร่ กว่าจะชนะก็นานทีปีหน (ดั่งเช่น Captain America : Civil War เมื่อครั้งที่แล้ว) ก็เลยทำให้เราได้แยกการชิงชัยออกไป เป็นสาขาย่อย ที่เน้นชิงชัยเฉพาะหนังคนแสดงฝรั่งเท่านั้น

และแน่นอนว่า ผลโหวตที่ออกมา ยังเป็นการพิสูจน์ว่า หนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ ยังคงครองใจคอหนังฝรั่งเสมอ แต่ในปีนี้ ฮีโร่ฝั่ง DC ได้เฮลั่นซะที จากผลงานของหนังสาวน้อยมหัศจรรย์ Wonder Woman ได้แสดงศักยภาพความแข็งแกร่งให้ใครต่อใครได้ประจักษ์ กอปรกับการแสดงอย่างสมบทบาทนี้ของ Gal Gadot นั่นเอง แล้วก็องค์ประกอบอื่นๆ ที่ทำออกมาได้ดี ได้รับคำชมจากผู้ชมโดยว้าง ส่งผลให้ รางวัลในสาขานี้ของเรา ตกอยู่วงล้อมห่วงเชือกของ Wonder Woman ได้อย่างง่ายดาย!!!!

อันดับรองลงมา ก็กินกันไม่ลง ระหว่าง Guardians Of The Galaxy 2 ตัวแทนหนังฮีโร่จากค่าย Marvel กับ Beauty and the Beast ฉบับคนแสดงของค่าย Disney จึงครองที่ 2 ร่วมกัน ปล่อยให้ Justice League หนังขบวนการฮีโร่อีกหนึ่งเรื่องของ DC ตามมาอย่างห่างๆ จากการได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับ 4

 

Wonder Woman :

จากความสำเร็จของพวกชั้นในปีนี้ ขอขอบคุณคะแนนโหวตจากพวกท่านกันด้วยนะคะ

น่าเสียดาย ที่ชั้นไม่อาจช่วยเพื่อนๆของชั้น ใน Justice League ให้ได้คะแนนโหวตมากกว่านี้

ได้โปรดติดตามชมหนังภาคใหม่ของชั้นด้วยนะคะ!!!!

 สาขาอนิเมชั่น

จากการที่อนิเมลิขสิทธิ์ในบ้านเรา ใน พ.ศ. นี้ เข้าสู่ภาวะตกต่ำ ยากที่จะกลับมาบูมอีกครั้ง ซึ่งสาเหตุหลักๆนั้น ก็อย่างที่ทราบๆกัน ไม่อยากตอกย้ำไปมากกว่านี้ .... เลยทำให้บรรดาค่ายลิขสิทธิ์ในบ้านเรา ก็ไม่ค่อยมีผลงานในการ LC อนิเมเรื่องใหม่ๆมากนักในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งบางค่ายยังคงกัดฟันทำธุรกิจนี้อยู่ ทั้งการนำเข้าอนิเมออกฉายบนโรง หรือ ออกฉายออนไลน์แบบ Simul-cast หรือจะจัดทำแผ่นอนิเมต่อ แต่ให้แฟนๆได้ Pre Order หรือ ลงขัน สถานเดียว หรือไม่ก็ เบนเข็มไปทำธุรกิจสายใหม่เลยก็มี

และจากการที่ในปีที่ผ่านมา ไม่มีผลงาน LC อนิเมอันโดดเด่น จากค่ายใดๆ เลย ก็เลยทำให้เรา ตัดสินใจที่จะไม่เปิดโหวตในสาขานี้ และค่ายนำเข้าทุกค่ายก็ได้รับผลลัพธ์เจ๊ากัน คือ ไม่มีใครเป็นผู้ชนะในสาขานี้ ใดๆ ประจำปีนี้ !!!........ และหากสถานการณ์อนิเมนำเข้าในบ้านเรา กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง เราก็จะนำสาขานี้กลับมาให้ทุกท่านได้โหวตกันอีกครั้งหนึ่ง......

  


Coco

สาขาหนังอนิเมชั่นตะวันตก หากดูจากฟอร์มในรอบปีที่ผ่านมานั้น ต้องบอกว่า เจ้ามินเนี่ยนและชาวคณะวายร้ายแห่ง Despicable Me 3 สมควรที่จะเป็นเต็งหนึ่ง จากการที่พวกเขายังคงได้รับการตอบรับจากแฟนทั่วโลกอย่างอบอุ่นเหมือนเคย แต่น่าเสียดาย ที่ตัวหนังนั้น ดันออกฉายกลางปี ซึ่งคลาดกับการชิงชัย K-D Award ของเรา ที่มักจะมาทุกปลายปี ซึ่งก็ทำให้ Coco หนังอนิเมชั่นชื่อยังกะร้านแกงกะหรี่ร้านหนึ่ง ของค่าย Disney-Pixar ที่ออกฉายในช่วงปลายปีพอดี เลยทำให้กระแสของตัวหนังกำลังมาอย่างท่วมท้น จึงสามารถคว้าชัยในสาขานี้ไปได้อย่างหายห่วง ปล่อยให้พวกมินเนี่ยน ได้ชี้ช้ำกับเพียงรองแชมป์ สาขานี้ ส่วนที่ 3 ตกเป็นของ Cars 3 แล้วก็ The Lego Batman Movie จบการชิงชัย ณ อันดับ 4

Coco นั้น ก็มาในสไตล์เดียวกันกับหนังอนิเมชั่นของ Disney เรื่องก่อนๆหน้า คือ เน้นทั้งเรื่องราวผจญภัย ไปพร้อมๆกับ เน้นความสัมพันธ์ มิตรภาพ ระหว่าง คน แล้วก็ วิญญาณ และด้วยเนื้อหาที่มีทั้งความสนุก และซึ้งกินใจ คาดว่า ตัวหนังกลายเป็นตัวเต็งอันดับต้นๆ ในการซิวรางวัลสำคัญๆ บนเวทีลูกโลกทองคำ แล้วก็ ออสการ์ ที่กำลังจะมาถึง

Héctor : โย่โฮ่ๆๆๆๆ......เอ้ย!!!! ดันไปหัวเราะคล้ายกับไอ่ตัวโครงกระดูกในวันพีX ซะงั้น.......ก็ขอขอบคุณ ,gracias ,thank you ทุกๆท่าน ที่ช่วยกันโหวตให้พวกชั้นนะขอรับ

 


SAO Ordinal Scale

จัดเป็นสาขาหนึ่ง ที่ลุ้นผู้ชนะอย่างดุเดือด ระหว่างหนังอนิเมจากอนิเมเรื่องดังขึ้นชื่อในบ้านเรา 4 เรื่อง ได้แก่ Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale , ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก , Kuroko no Basket: Last Game และ Fairy Tail: Dragon Cry ซึ่งทั้ง 4 เรื่องนั้น ต่างทำคะแนนโหวตได้คู่คี่สูสี ในช่วงแรก ถึง ช่วงครึ่งทางของการโหวต หลังจากนั้น แต่ละเรื่องก็ทำคะแนนพลิกเป็นผู้นำสลับกันไป

จนท้ายที่สุดแล้ว คิริโตะ-อาสึนะ ยังคงสร้างผลงานเป็นคู่หูเทพเติมทรู สมชื่อ ด้วยการพาหนังของพวกเขา SAO Ordinal Scale คว้าชัยชนะในสาขานี้จนได้ ปล่อยให้หนังจอเงินภาคล่าสุดของเจ้าหนูโคนัน เป็นเพียงแค่พระรอง โดยมีหนังของ คุโรโกะ กับ แฟรี่เทล ครองอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ ขณะที่ No Game No Life -Zero- กับ Assassination Classroom The Movie: 365 Days ครองที่ 5 ร่วมกัน

คิริโตะ :

ขอบคุณสำหรับแฟนๆ ที่มองเห็นความเหน็ดเหนื่อยของพวกเราในหนังชุดนี้ จนช่วยนำพาให้เราคว้าชัยชนะในสาขานี้ ขอบคุณ ทุกๆคน ครับ!!
แล้วก็ เอิ่ม......แฟนๆที่เมืองไทยครับ.......ผมไม่ได้มาสืบคดีตามหาชายชุดดำ ในหนังนะครับ!!!!!!!!

(*คิริโตะ เสียงพากย์ไทยในหนังชุดนี้ คือ คนเดียวกับที่พากย์ คุโด้ ชินอิจิ จาก โคนัน)

 


 

attack on titan ss2


ท่ามกลางอนิเมซีรี่ย์ที่ออกฉายในปี 2017 ที่ไม่ค่อยมีเรื่องไหนโดดเด่นเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องที่ทำผลงานได้ดีนั้น ตกเป็นของบรรดาอนิเมภาคต่อ หรือ ซีซั่นใหม่ เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเรื่องภาคต่อเหล่านี้ ต่างทำคะแนนในการโหวตสาขานี้ของเราได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จนท้ายที่สุดแล้ว อนิเมซีรี่ย์ที่เป็นผู้ชนะในสาขานี้ ตกเป็นของ อนิเม ผ่าพิภพไททัน ซีซั่น 2 !!!! โดยทั้งคนและยักษ์ใหญ่ไททัน สามารถคว้ารางวัลสาขานี้ไปครองตามคาด สมกับที่แฟนๆรอคอยกันมานานถึง 4 ปีเต็ม (แต่แฟนๆอาจรู้สึกเฟลไปบ้างที่ ซีซั่นนี้มีแค่ 12 ตอนเท่านั้น เอาเป็นว่า ไปรับชมให้จุใจกันต่อ ในอนิเม ซีซั่น 3 กัน)

อันดับรองๆลงมา (2-4) ตกเป็นของ My Hero Academia ซีซั่น 2 ที่ได้อานิสงฆ์จากความแรงของฉบับมังงะ , Boruto: Naruto Next Generations ที่ได้เครดิตความดังมาจากรุ่นพ่อ คอยเกื้อกูลเอาไว้ , Himouto! Umaru-chan R ภาคสองของอนิเมซีรี่ย์น้องสาวตัวหด ขณะที่ Black Clover กลายเป็นอนิเมใหม่เรื่องเดียว ที่คว้าคะแนนโหวตได้สูงที่สุด โดยครองอันดับ 5 ร่วมกับ
KonoSuba หรือ ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี ซีซั่น 2

เอเรน : ขอบคุณแฟนๆทุกคน ที่ช่วยส่งคะแนน ส่งกำลังใจ ให้อนิเมซีซั่น 2 ของพวกเรา คว้าชัยชนะในสาขานี้ แล้วก็ขอโทษด้วยนะครับ ที่เรื่องราวในซีซั่น 2 สั้นไปนิดนึง เอาเป็นว่า รอติดตามชมกันต่อ กับ ซีซั่น 3 และอย่าลืมชมหนัง Attack on Titan: The Roar of Awakening ของพวกเราด้วยนะครับ 

Koe no Katachi / Silence Voice

มาถึงสาขา ภาพยนตร์อนิเมลิขสิทธิ์ในไทย ยอดนิยมประจำปี ที่เรานำกลับมาเปิดโหวตกันอีกครั้ง จากการที่มีหนังอนิเมจากญี่ปุ่น เข้าฉายบนโรงในบ้านเรา มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยผู้ชนะในสาขานี้ ตกเป็นของ รักไร้เสียง ไปตามความคาดหมาย จากการที่ได้รับกระแสเรียกร้องจากคออนิเมบ้านเรามาตลอด โดยเอาชนะเหนือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก ที่กลายเป็นพระรอง อีกสาขา ,Fairy Tail: Dragon Cry กับ Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale ที่ครองที่ 3 ร่วมกัน (ซึ่งบังเอิญ เป็นหนังที่ DEX นำเข้าทั้งคู่) ปิดท้ายด้วย Kuroko no Basket: Last Game ในอันดับ 5

หนังเรื่องนี้ เป็นหนังอนิเมดราม่าวัยรุ่น ที่นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่ม-สาว ผู้มีความแตกต่างกันในเรื่องของความสมบูรณ์ทางร่างกาย กับการใช้ชีวิตที่อยู่ท่ามกลางผู้คน ที่มีทั้งความจริงใจ หรือ เสแสร้ง แล้วก็การรับมือกับปัญหาการกลั่นแกล้ง อันเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมวัยรุ่นญี่ปุ่น และด้วยเนื้อหากับคาแร็คเตอร์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ทั่วๆไป จึงทำให้หนังเรื่องนี้ได้ใจคอหนังบ้านเราโดยไม่ยากเย็น (แม้ตอนจบจะห้วนๆไปหน่อยก็เถอะ)

นิชิมิยะ (ชูป้าย) : [ขอบคุณมากนะคะ]

อิชิดะ : ขอบคุณทุกๆคน สำหรับคะแนนโหวตให้กับพวกเราครับ ซึ่งผมเนี่ย รู้ซึ้งเลย ถึงการกลั่นแกล้งผู้อื่น (โดยเฉพาะ นิชิมิยะ) ....หากเรามัวแต่ล้ำเส้น ไม่เคารพ หรือ ยอมรับซึ่งกันและกัน ก็จะนำไปสู่ชีวิตอันมืดมน ไม่สดใส ตามที่ผมได้รับผลกรรมนั้น....ฉะนั้น หากไม่อยากมองใครเป็นกากบาท ก็เลิกการกลั่นแกล้งกระทบจิตใจชาวบ้านเค้า ซะนะครับ!!!!

อิชิดะ (ภาษามือ) : อ๊ะ......เธอมีอะไรอยากจะพูดอีกเหรอ.....นิชิมิยะ !?

นิชิมิยะ : ช.....ช.......ชอบ (Tsuki).....ทุ....คน.....ค่ะ !!!!

อิชิดะ (ภาษามือ) : โอเคๆ จบจากตรงนี้ เดี๋ยวชั้นพาเธอไปกินสุกี้ (Suki) ร้าน M(ตื๊ด) นะ ชั้นจะเลี้ยงเธอเอง!!!!!!

 


 

Sakata Gintoki


สาขาตัวละครอนิเม จัดเป็นสาขาที่เรากลับมาเปิดโหวตใหม่กันอีกครั้ง ทั้งตัวละครชาย และ หญิง โดยหยิบยกมาจากจำนวนครั้งที่ติดอันดับตัวละคร บนนิตยสาร Newtype ของญี่ปุ่นจำนวนมากครั้งที่สุด เป็นหลัก อันเป็นการบ่งบอกว่า ตัวเลือกในสาขานี้ ก็มีที่มาที่ไปนะ!!!!

โดย ซากาตะ กินโทกิ หรือ คุณกิน พี่ใหญ่แห่งร้านรับจ้างสารพัด ก็ประเดิมการกลับมาของสาขานี้ได้อย่างสวยหรู ด้วยการคว้าตำแหน่งชนะเลิศตัวละครอนิเมชายยอดนิยมประจำปี ได้อย่างขาดลอย ซึ่งคุณกิน ยังคงครองใจแฟนๆการ์ตูนในบ้านเราได้อย่างสม่ำเสมอ สมกับที่ชอบคว้าอันดับตัวละครยอดนิยมในอันดับต้นๆ แทบทุกสำนัก (แม้ความรั่วที่มีในตัวพี่แกจะลดน้อยลงไป ตามเรื่องราวล่าสุดในการ์ตูน) โดยทิ้งห่าง รีไว ท่านหัวหน้ากางเกงยีนส์ผู้สุขุม จาก ผ่าพิภพไททัน ที่คว้าอันดับ 2 ไปอย่างระยะไกล ตามด้วย ลูลูช แห่ง Code Geass ที่แฟนๆ(ญี่ปุ่น)ไม่ลืมเลือนวีรกรรมของเขา ในอันดับ 3 , คิริโตะ หนุ่มหล่อจ้าวแห่งเกมออนไลน์เติมทรู SAO ในอันดับ 4 และปิดท้ายด้วย อารารากิ จาก Monogatari Series ในอันดับ 5

คุณกิน : _/\_ กราบขอบพระคุณ พวกคุณเอ็ง ที่ช่วยกันลงคะแนนให้ตรูด้วยนาเหวย _/\_ ขอบใจพวกนายมั่กมากๆๆเลย \(^0^)/!!!!!

 


 


 

Mikasa Ackerman


สาขานี้ เช่นเดียวกับ สาขาตัวละครอนิเมชาย คือ เป็นการกลับมาเปิดโหวตใหม่กันอีกครั้ง โดยเลือกตัวละครหญิงที่สร้างผลงานเป็นที่ชื่นชอบยอดนิยมในหมู่คออนิเม ตลอดปี 2017

โดยผู้คว้าชัยในสาขานี้ เป็นของ มิคาสะ สาวนักสำรวจสุดแข็งแกร่ง (มี 6 pack ) จากผ่าพิภพไททัน เป็นผู้ชนะเลิศสาขานี้อย่างเป็นเอกฉันท์ จากการที่เธอผู้นี้ ไม่ได้แสดงออกแค่ความเข้มแข็งผ่านใบหน้าอันงดงาม แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยนในตัวเธอด้วยเช่นกัน

อันดับรองลงมา ตกเป็นของ น้องเรม สาวเมดผมฟ้า ผู้กำลังมาแรงในระยะเวลาไม่กี่ปี จาก Re Zero , ที่ 3 เป็นของสาวยอดนักดาบเกมออนไลน์ อาสึนะ จาก SAO ที่พลิกแซง สาวน้อย ซากุระ นักเก็บไพ่โคลว์ จาก Card Captor Sakura แล้วก็ เซเบอร์ นักดาบผู้แข็งแกร่งลือเลื่องในโลกอนิเมอีกคน จาก Fate/stay night ที่จบอันดับ 4 และ 5 ตามลำดับ

มิคาสะ :

ข..ข....ขอบคุณมากนะคะ ที่ช่วยเป็นกำลังใจให้ชั้น , เอเรน และใครต่อใครมาโดยตลอด......รู้สึกซาบซึ้ง จนน้ำตาไหล เลยล่ะคะ T_T
ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกชั้นกันต่อไปนะ........


 

 

 


สาขาการ์ตูนและไลท์โนเวล

 สำนักพิมพ์ในเครือสยามกีฬา จากฝั่งลาดพร้าวแห่งนี้ ยังคงผูกขาดเป็นผู้ชนะในสาขานี้ต่อไป จนยากจะหาสนพ.ใดๆมาแย่งชิงตำแหน่งนี้ ในยุคพ.ศ.นี้ ที่สื่อสิ่งพิมพ์กำลังตกต่ำ จากการเข้ามามีอิทธิพลของเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยพวกเขายังคงรักษามาตรฐานในการเป็นสนพ.ที่สามารถเอาตัวรอดได้ในยุคสิ่งพิมพ์ตกต่ำ และเป็นสนพ.ที่ยังครองใจกลุ่มคอการ์ตูนบ้านเรา ในการนำเอามังงะดีเยี่ยมจากญี่ปุ่น มาจัดพิมพ์เผยแพร่ให้ได้สัมผัสกัน เสมอมา (แม้ว่า ตารางออกวางขายการ์ตูน บนเว็บไซต์หลัก สนพ. กับ ใน FB จะไม่ตรงกันเลย ก็ตาม) ทั้งการ LC มังงะใหม่เรื่องดัง จาก Shonen Jump หรือค่ายอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงยังได้เซ็งต่อ Berserk จากสนพ.เก่าที่ไม่ยอมพิมพ์ต่อ มาจัดพิมพ์ในรูปใหม่ เป็นต้น

ส่วนอันดับรองๆลงมา Luckpim ยังคงรักษาระดับที่ดีเยี่ยม กับอันดับ 2 ไว้ได้ โดยมี VBK กลับมาทวงความยิ่งใหญ่ของตัวเองคืนมา จนครองอันดับ 3 ร่วมกับ NED โดยมี Zenshu ทำเซอร์ไพรส์ ด้วยการคว้าอันดับ 5 (ทั้งๆที่ผลงานโดยรวมไม่เด่นนัก เมื่อเทียบกับสนพ.อื่น) เบียด Phoenix สนพ.นกไฟ น้องใหม่มาแรง จบการชิงชัย ณ อันดับ 6 อย่างน่าเสียดาย!!!!

 


 

The Winner is......... Sword Art Online (สมัยที่ 5 )

ปี 2017 ก็มีไลท์โนเวลหลากหลายเรื่อง มากหน้าหลายตา (บวกแนวซ้ำๆเยอะ) ให้แฟนๆได้เลือกโหวตเยอะ แบบว่าเลือกโหวตกันไม่ถูกเลย และครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่ SAO ฉบับไลท์โนเวล กลับมาคว้าชัยชนะในสาขานี้อีกครั้ง หลังห่างหายจากตำแหน่งนี้มาปีนึง ซึ่งนับเป็นแชมป์สาขานี้ เป็นสมัยที่ 5 ของเรื่องนี้แล้ว

อันดับ 2 ในสาขานี้ ตกเป็นของก๊วนตี้ฮาเรม จาก ขอให้โชคดีมีชัยบนโลกแฟนตาซี , ที่ 3 เป็นของ Re:Zero ไลท์โนเวลขยันอวยนางมาแรง ที่ยังต้องเพิ่มความแรงอีกนิด เพราะรั้งอันดับนี้ มา สองปีติดกัน แถมยังครองอันดับร่วมกับ ก๊วนนักสืบพลังพิเศษสุดหล่อ จาก คณะประพันธ์กรจรจัด อีกด้วย และปิดท้ายด้วย No Game No Life ไลท์โนเวลพี่น้องติดเกม ที่รั้งอันดับ 5 เหมือนเดิม

อาสึนะ : ขอบคุณแฟนๆทุกคนนะคะ ที่ช่วยกันลงคะแนนโหวต จนสามารถครองแชมป์สาขาไลท์โนเวลอีกครั้ง แล้วก็ โปรดติตตามเรื่องราวบทใหม่ของพวกชั้นกันต่อไป และ อย่าลืมเป็นกำลังใจให้ Gun Gale Online ทั้งไลท์โนเวล กับ อนิเมทีวี ด้วยนะค๊า ^ ^


สาขาการ์ตูนไทยนั้น จัดเป็นสาขาหนึ่งที่ผลโหวตออกมาคู่คี่สูสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการมาของซีรี่ย์การ์ตูนดังจาก Line Webtoon กับ สื่อโซเชี่ยล ทั้ง คุณแม่วัยใส กับ
เพราะชั้นจนไงล่ะ ซึ่งสร้างผลงานการชิงชัยหนแรกได้ดี จนช่วยตัดคะแนนพวกตัวเต็งหลักๆ อย่าง EXE กับ การิน ซึ่งถือเป็นการ์ตูนไทย 2 เรื่องเท่านั้น ที่เคยคว้าแชมป์สาขานี้ ไปได้เยอะพอควร

ตลอดการโหวต คุณแม่วัยใส กับ เพราะชั้นจนฯ เกือบสร้างเซอร์ไพรส์ใหญ่ให้พวกเขา กับการคว้าอันดับ 1 มาไว้ในมือ แต่แล้ว ในท้ายที่สุด EXE สามารถทวงคืนความยิ่งใหญ่ของตัวเองในสาขานี้ ด้วยการกลับมาคว้าแชมป์สาขานี้อีกครั้ง ชนิดที่พลิกกลับมาชนะอย่างหวุดหวิด เพียงคะแนนเดียว เหนือ การิน แชมป์เก่า แล้วก็ คุณแม่วัยใส กับ เพราะชั้นจนฯ ที่ทั้ง 3 เรื่องต่างกินกันไม่ลง คว้ารองแชมป์ร่วมกันอย่างชื่นมืน โดยมี เจ้าหนูข้าวจี่ ที่มาตรฐานตกลงไปนิดหน่อย...ไม่สิ เรื่องราวของพวกเขา จบไปแล้ว เลยครองอันดับ 5 เป็นการอำลา

.......เรียกได้ว่า จากการที่ กานดา กับ ก๊วนตี้เกมออนไลน์ของเขา ได้รับการจัดติมพ์แบบ Re Master ก็เปรียบเสมือนกับเป็นการเปลี่ยนฮวงจุ้ยของพวกเขา จนสามารถคว้าแชมป์สาขานี้ เป็นสมัยที่ 8 ได้สำเร็จ

กานดา : แฮกๆๆๆ กว่าจะคว้าแชมป์สาขานี้ได้อีกหน มันช่างเหนื่อยแสนเหนื่อยจริงๆ (ยิ่งกว่า เคลียร์เกม Neo Universe) ก็ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามพวกเรามาอย่างยาวนานครับ!!!

เป็ด : ที่แกเหนื่อย ไม่ใช่เพราะแกอ่อนหัดหรอกเรอะ!!!!! รู้งี้ น่าจะแย่งบทพระเอกแทนแกซะเลย!!!!!

มัจฉา :
ไม่ต้องมาทะเลาะ ไม่ต้องมาแย่งบทพระเอกกัน!! อ่อนนู้บกันทั้งคู่แหละย่ะ!!!!!
......จะดีกว่านี้ ถ้าแฟนๆช่วยกันโหวตให้พวกเราอย่างขาดลอยเลย ชั้นไม่ขอบใจหรอกนะ หึ!! (ทำหน้าซึนใส่)

 


kiss him not me


ในบรรดาทุกสาขาที่เราเปิดให้ร่วมโหวต ร่วมชิงชัยนั้น จะมีสาขาการ์ตูนผู้หญิงเนี่ยล่ะ ที่ผลออกมาค่อนข้างจะเซอร์ไพรส์มากกว่าสาขาใดๆ เมื่อ Watashi ga Motete Dousunda หรือ เมื่อสาววายกลายเป็นสาวฮ็อต ซีรี่ย์การ์ตูนผู้หญิงสุดฮา ที่ว่าด้วย สาวน้อยสายการ์ตูน Y ที่ต้องมาพัวพันกับบรรดาหนุ่มหล่อหลากสไตล์ เล่นเอาจิ้นกันไม่ถูกทีเดียว!!! และด้วยพล็อตเรื่องสุดแปลก ชวนคนอ่านให้ชิปลงเรือ ทั้งเพศตรงข้าม แล้วก็ เพศเดียวกัน จำนวนหลายลำ ส่งผลให้ เรื่องนี้กลายเป็นม้ามืด ด้วยการพลิกโผด้วยการซิวแชมป์ในสาขานี้ เป็นครั้งแรก!!!! ทั้งๆที่ไม่ใช่ตัวเต็งใดๆเลย

ขณะที่ นัตซึเมะ กับ ก๊วนปีศาจในบันทึก ก็มาในสเต็ปทีมฟุตบอลสีแดงๆ ที่ไม่ได้แชมป์ลีกมานาน ด้วยการรั้งอันดับ 2 อีกปี อย่างน่าเสียดาย ปล่อยให้ แชมป์ 6 สมับของเราในสาขานี้อย่าง Kimi ni Todoke ทำแชมป์หลุดมือ ด้วยการลงไปอยู่ที่ 3 แทน ส่วนอันดับ 4-5 ตกเป็นของ จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจําเป็น และ Oremonogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ

เซรินุมะ :

ว....ว....ว้าว!!!! ไม่อยากจะเชื่อเลย ว่าเราจะมาถึงจุดนี้ด้ายยย T_T .....ข...ข....ขอบคุณทุกคน สำหรับคะแนนเสียงที่โหวตให้กับพวกชั้นนะคะ!! XD

แล้วก็ สำหรับสาวๆคนไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ให้ลองทำตามชั้นได้นะคะ :) แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีจิตใจแข็งแกร่ง น่ะค่ะ !! ขอบคุณค่ะ

 


kakegurui

yamada-kun 7 nin no majo

 

สาขานี้ เป็นการชิงชัยกันระหว่างซีรี่ย์การ์ตูนศักยภาพสูงในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ดีพอที่จะทำคะแนนติด 20 เรื่องสุดท้ายได้ เลยต้องลงมาชิงชัยการ์ตูนฮิตประจำปี ในถ้วยที่เล็กกว่าแทน โดยแต่ละเรื่องที่เข้าชิงนั้น ต้องเป็นเรื่องที่ไม่เคยผ่านเข้าชิงมังงะยอดยอดนิยมประจำปีรอบสุดท้ายมาก่อน และด้วยเหตุนี้ เราได้เปลี่ยนชื่อสาขานี้ เป็นการชิงชัยของการ์ตูนระดับ "พระรอง" แทน เพราะดูจากตัวเลือกในสาขานี้นั้น บางเรื่องก็ตีพิมพ์ยาวนาน เกินกว่าจะเรียกว่าเป็น "ดาวรุ่ง" แล้ว

โดยในปีนี้ ผู้ชนะนั้น เป็นการครองแชมป์ร่วมกันของมังงะสองเรื่อง ประกอบด้วย Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน กับ ยามาดะคุง กับ แม่มดทั้ง 7 ที่จบการชิงชัยด้วยการคว้าคะแนนเท่ากัน และเพื่อไม่ให้การชิงชัยได้ยืดเยื้อไปกว่านี้ เราจึงไม่มีทางเลือกอื่น ด้วยการให้ทั้งสองเรื่องคว้าแชมป์ร่วมกัน

โดย โคตรเซียนโรงเรียนพนัน จัดเป็นมังงะแนวเดิมพัน ออกแนวจิตๆดาร์กๆหลอนๆ ที่กำลังมาแรง ดูจากชื่อเรื่องแล้วก็พล็อตเรื่อง ทำให้คิดถึงหนังฮ่องกงยังไงยังงั้น ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากฉบับอนิเมซีรี่ย์ ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนได้รับการทำต่อ กับอนิเมซีซั่น 2

ขณะที่ ยามาดะคุง กับ แม่มดทั้ง 7 จัดเป็นการ์ตูนสุดอาภัพในการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเรา เพราะ ไม่เคยทำคะแนนในรอบคัดเลือก ได้มากพอที่จะติด 20 เรื่องสุดท้ายได้ จนต้องลงมาชิงชัยในสาขารองแทน แล้วก็หวุดหวิดจะคว้าชัยแทบทุกครั้ง จนกระทั่งในที่สุด ซีรี่ย์ฮาเรมจูบแม่มดของนายยามาดะ ก็ถึงฝั่งฝันซะที ด้วยการครองแชมป์สาขานี้ อันเป็นการสั่งลา ที่ซีรี่ย์เรื่องนี้ ได้จบบริบูรณ์ไปแล้ว อย่างชื่นมื่นคืนสุข

ส่วนอันดับรองๆลงมา ประกอบด้วย Platinum End , เจ้าสาวผมแดงกับจอมเวทอสูร , Space Brothers สองสิงห์อวกาศ และ Card Captor Sakura : Clear Card ตามลำดับ

 

ยูเมโกะ Kakegurui (ทำหน้าหลอนๆ กึ่งสติแตก) : เชอะ!!!! นึกไม่ถึงเลยว่า จะมีคนรอดพ้นทริคกลโกงของชั้นได้!!!!! ชั้นจะกลับมาที่นี่เพื่อแก้มือใหม่อีกครั้ง!!!!!!

ยามาดะ : (แต่เจ๊ก็ยังอุตส่าห์มารับรางวัลนะ - -") ก็ขอบคุณทุกคนนะครับ ที่ติดตามพวกผมมาโดยตลอด ตั้งแต่ต้นจนจบ ผมสัญญาว่า ผมกับอุราระ จะสร้าง..#[email protected]##!!!

อุราระ (ปิดปากยามาดะ) : อย่าไปสปอยเค้าสิคะ!!!!!! ให้คนอ่านเค้าติดตามตอนจบของพวกเราเอง รับรองว่าฟินกันอย่างแน่นอน ขอบคุณทุกคนที่โหวตให้เรา นะคะ :)

 


 


 

ปิดท้ายด้วยสาขาสำคัญและเป็นไฮไลต์การชิงชัยทุกปี กับสาขาการ์ตูนยอดฮิตประจำปี โดยผู้ชนะในครั้งนี้ จัดว่าพลิกโผเช่นกัน เพราะ บรรดากองกำลังหน่วยสำรวจผู้คอยกำราบเหล่ายักษ์ใหญ่ไททันที่คอยอาละวาด   จาก ผ่าพิภพไททัน!!!! ได้รับคะแนนโหวตจากแฟนๆเป็นกอบเป็นกำ มากกว่าทุกๆปี ส่งผลให้พวกเขา ได้คะแนนโหวต ราวกับได้ไอเท็มเครื่องเคลื่อนย้าย 3D พลิกสถานการณ์จากการเป็นผู้ตาม มาฮึดไล่ตีเสมอและแซงเข้าป้ายอันดับ 1 ในสาขานี้ ประจำปีนี้ เป็นครั้งแรกของพวกเขา!!!! และที่สำคัญ ยังเป็นการ์ตูนจากค่าย VBK บ้านเราเรื่องแรก ที่สามารถคว้าอันดับ 1 ในการชิงชัยของเรา ในสาขานี้ ได้อีกเช่นกัน!!!!  ซึ่งพวกเขาสามารถล้มแชมป์เก่าอย่าง กินทามะ ที่มีแฟนคลับเก่าเหนียวแน่น แต่ดันมาแผ่วปลายในช่วงท้ายๆของการโหวต ด้วยการลงไปอยู่อันดับ 2 อย่างน่าเจ็บใจ

ขณะที พี่โล้นไซตามะ แห่ง One Punch Man ยังรั้งอันดับ 3 ต่อไป โดยมี My Hero Academia ขึ้นมาคว้าอันดับ 4 ปล่อยให้ วันพีซ ทำผลงานสุดน่าผิดหวัง ด้วยการหลุด Top3 เป็นครั้งแรกของ เรา ณ อันดับ 5

โดยเรื่องราวของพวกเขา ยังคงเน้นย้อนอดีตบอกเล่าความเป็นมาเป็นไป ของยักษ์ไททัน อย่างต่อเนื่อง อันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ศึกสุดท้ายของพวกเขากำลังจะอุบัติขึ้น ไม่ช้าก็เร็ว !!!!! นอกจากนี้  แฟนๆยังได้สัมผัสกับอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้กันเสียที หลังจากรอคอยมานาน เท่านั้นไม่พอ แฟนๆ เตรียมจะได้รับชม หนังอนิเมชุดใหม่ รวมถึง อนิเมซีซั่น 3 ของเรื่องนี้กันอย่างไวว่อง ในปี 2018 ........ โดยแฟนๆก็ต้องคอยเอาใจช่วยพวกเขาให้พิชิตพวกยักษ์ใหญ่ไททันให้หมดสิ้น เพื่อความสงบสุขของโลก ชนิดที่เหล่าผู้คนบริสูทธิ์ สามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่ต้องก่อกำแพงขนาดมหึมา มาขวางกั้น อีกต่อไป!!!!!.........

รีไว : งานเข้าแล้วเรา....ดันมาคว้าแชมป์ในช่วงเวลานี้พอดี

เอเรน : ทำไมล่ะครับ ท่านเฮย์โจ เราได้แชมป์การ์ตูนฮิตของที่นี่มาครอง ก็ต้องออกอาการดีใจสุดเหวี่ยงซะหน่อยสิท่าน!!!!

รีไว (ทำสีหน้าเรียบเฉย) : นายพูดถูก ชั้นก็ดีใจนะแหละ ที่เราสามารถผ่านเรื่องอื่นๆมาได้ จนคว้าที่ 1 กลับบ้านเราเป็นครั้งแรก....แต่นายมองดูรอบๆซะก่อน ดูสิ ดูท่าทางเจ้ายักษ์ไททันมันจะทราบข่าวเรื่องนี้ เลยกะจะมาฉลองร่วมกับพวกเราด้วย!!!!

มิคาสะ : หมายความว่า หากเราเชิญพวกมันมาร่วมฉลองด้วย สถานที่จัดงานปาร์ตี้ รวมถึงพวกเรา คงได้เละเทะป่นปี้กันพอดี ใช่มั๊ยคะ !!?

เอเรน : ใครบ้าจะเชิญพวกมันมาล่ะ!!!! ไททันก็อยู่ส่วนไททันไปดิ๊...จะมาเผือกทำไมเล่า!!!! เอาละ กระผม ขอเป็นตัวแทนจากเรื่องนี้ ก็ขอขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกๆคน ที่ช่วยกันเข้ามาโหวต พร้อมจัดหาเครื่องเคลื่อนย้าย 3D ที่มีความแรงพอ จนพวกเราสามารถคว้าอันดับ 1 เป็นครั้งแรก!!!! ขอบคุณจากใจจริงครับ

รีไว : นายพูดจบหรือยัง? เอาล่ะ เราไปลุยซัดกับพวกยักษ์ที่ไม่ได้รับเชิญมางานปาร์ตี้ ฉลองอันดับ 1 ของพวกเรา กันเถอะ!!!!!

 


 


 

ผลโหวต K-D Awards 2017 เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เราก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาโหวตลงคะแนนกัน และ ขออภัยในความผิดพลาดบางประการครับ รับรองว่าในครั้งหน้า ปลายปี 2018 เราจะกลับมาให้โหวตกันอีกแน่นอน.................


 

 

K-D
Kartoon-Discovery.com

 

 
free hit counter javascript