สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2560 (2) : สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน-อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรา

update 29/01/2018

ปี 2017 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จากตอนที่ 1 เราได้สรุปข่าวคราวหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนตลอดทั้งปี 2017 กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ เรามาว่ากันต่อด้วยเรื่องราวของการ สรุป LC - อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรารอบปี 2017 ครับ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมลิขสิทธิ์ การ์ตูน อนิเม และสื่อที่เกี่ยวข้อง ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ.2560

  

สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา

 


  สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)

  LC of the Year ประจำค่าย : BLACK CLOVER , Berserk

ค่ายการ์ตูนใหญ่แห่งฝั่งลาดพร้าว ในเครือสยามกีฬา ยังคงรักษามาตรฐานในการเป็นสนพ.ที่สามารถเอาตัวรอดได้ในยุคสิ่งพิมพ์ตกต่ำ และเป็นสนพ.ที่ยังครองใจกลุ่มคอการ์ตูนบ้านเรา ในการนำเอามังงะดีเยี่ยมจากญี่ปุ่น มาจัดพิมพ์เผยแพร่ให้ได้สัมผัสกัน เสมอมา (แม้ว่า ตารางออกวางขายการ์ตูน บนเว็บไซต์หลัก สนพ. กับ ใน FB จะไม่ตรงกันเลย ก็ตาม)

.....โดยในปีไก่นี้ SIC ได้คว้าลิขสิทธิ์การ์ตูนดังๆมาพอสมควร ประกอบด้วย BLACK CLOVER กับ The Promised Neverland พันธะสัญญาเนเวอร์แลนด์   สองซีรี่ย์การ์ตูนฮิตลำดับต้นๆจาก Shonen Jump ที่แฟนๆต่างรอคอยมานาน , Sword Gai หัตถ์ศาสตราฝ่าโลกันต์,อาคาเมะ สวยประหาร! Zero,TSUNEMORI AKANE ผู้ตรวจการ ล่าอาชญากรรม  หรือ Psycho Pass แบบฉบับมังงะ ,BLOOD BLOCKADE BATTLEFRONT,NO GUNS LIFE,สาวน้อยเวทมนตร์ ปาติซิเย่ โคซากิจัง!! ,ชิมะ โคซาคุ ภาคหัวหน้าฝ่าย,เหล่าผู้สร้างกัมดั้ม  เป็นต้น   แล้วก็ LC มังงะฉบับดิจิตอลของเรื่องดังๆ ประจำค่าย ที่บางคนเคยสัมผัสแบบฉบับตีพิมพ์มาแล้ว จำนวนหนึ่ง

 อีกทั้ง พวกเขาได้คว้า LC ฉบับนิยายไลท์โนเวลจากการ์ตูนอนิเมดัง อาทิ   Spice & Wolf สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ ,  เทวฑูตแห่งโลกมืด (Owari no Seraph / Seraph of the End) แล้วก็ ONE PIECE STRONG WORDS หนังสือรวบรวม-ตีความ ประโยคคำพูดเด็ดประจำเรื่องวันพีซ เป็นต้น

 ONE PIECE STRONG WORDSนอกจากนี้ ทางค่ายได้ตีพิมพ์มังงะ บีต นักล่าอสูร เล่มใหม่ล่าสุด จากการที่มังงะเรื่องนี้กลับมาเขียนต่ออีกครั้ง หลังห่างหายไป 10 ปี  รวมถึง ยังได้เซ้งต่อ Berserk จากค่ายเก่าที่ไม่ยอมพิมพ์ต่อ มาจัดพิมพ์ในรูปแบบใหม่ ในราคาแรงขึ้น (กันกลุ่มคนอ่านอายุน้อยๆ)  ไม่เซ็นเซอร์ ,องค์ประกอบต่างจากเดิมเล็กน้อย และมีการตีพิมพ์วางขายเล่มล่าสุด ก่อนจะวางขายเล่มแรกๆ ที่ได้รับการจัดพิมพ์ใหม่  โดย SIC ได้(ชิง)ประกาศลิขสิทธิ์ Berserk ทันทีทันใด เพื่อเป็นกันค่ายไพเรทเจ้าหนึ่ง ที่คิดตีพิมพ์-วางขาย Pre Order เรื่องนี้ อย่างไม่ถูกต้อง

Berserk

 ในส่วนของการ์ตูนไทย พวกเขาได้นำ The Executional มหาสงครามออนไลน์ถล่มจักรวาล ได้รับการจัดพิมพ์ใหม่ในรูปแบบ Remaster ที่มีการวาดภาพแก้ไขหลายจุดให้ดูดีขึ้นกว่าเก่า และ จัดทำรูปเล่มแบบน่าเก็บสะสมกว่าเดิม รวมไปถึง การ์ตูนไทยจำนวนหนึ่ง ได้รับการจัดพิมพ์ในรูปแบบของ Co-Novel โดย สนพ.สยามอินเตอร์ฯ

 


  วิบูลย์กิจ (VBK)


  LC of the Year ประจำค่าย : Card Captor Sakura : Clear Card , สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ WoRLD CHRoNiCLE  , มังงะพิเศษ - spin off ของ Fairy Tail

สนพ.ใหญ่แห่งทุ่งพระโขนง  ในตลอดทั้งปีไก่ ค่ายนี้จะเจอแฟนๆติติงในเรื่องเดิมๆอยู่เหมือนเคยแล้ว แต่หากมองในภาพรวมนั้น ถือได้ว่า สนพ.แห่งนี้มีการปรับปรุงในทางที่ดีขึ้น เห็นได้จากมังงะบางเรื่องของพวกเขา ที่ออกซะถี่ยิบมากมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับ ยุ่งนักหนาเลขาพญายม ที่เล่มใหม่มารัวๆ แทบจะทุกสัปดาห์  รวมถึง ศึกตำนาน 7 อัศวิน เป็นอีกเรื่องที่ถือว่า ออกวางแผงเล่มใหญ่ได้ถี่ยิบ จนน่าชมเชย

 ในส่วนของลิขสิทธิ์ใหม่ๆในรอบปีที่ผ่านมา ถือว่าค่าย V มีการคว้าลิขสิทธิ์หนังสือของตัวเอง มากกว่าปีก่อนหน้า  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการ์ตูนพิเศษ สปินออฟ หรือ ภาคต่อ จากซีรี่ย์การ์ตูนที่พวกเขาถือไว้ในมือ อาทิ ผ่าพิภพไททัน Lost Girls,คินดะอิจิ กับ ทริปปั่นป่วน 1 คืน 2  วัน ,Q.E.D.iff (Quod Erat Demonstrandum - if and only if), DEAR BOYS OVERTIME ,2561 มังกรอหังการ ภาค มหาอาณาจักร , 3x3 EYES - Genjyuu no Mori no Sounansha , ซีรี่ย์การ์ตูนพิเศษ หลากหลายเรื่อง จาก แฟรี่เทล ทั้ง Fairy Tail Zero,FAIRY GIRLS ,FAIRY TAIL ภาคพิเศษ (Fairy Tail Gaiden)  และ ICE TRAIL -Tale of Fairy Tail แล้วก็ ภาคต่อของซีรี่ย์การ์ตูนดังของ CLAMP !!! ที่สร้างความหวั่งเกรงต่อบรรดาแฟนคลับผลงานจตุรป้า !!!( ที่ไม่รูจะได้ซื้อเก็บจนจบอีกกี่ปี!?)  ทั้ง Card Captor Sakura ภาค Clear Card แล้วก็ สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ WoRLD CHRoNiCLE ภาค นิไรคาไน  อีกทั้ง พวกเขาได้คว้า LC มังงะเพิ่มเติม อาทิ ไซเกะ คนเปลี่ยนโลก ,ถล่มเรือนอสูร โซโบเท ,Tokyo Maruji Revengers,ฟาร์มขุนคน (Shokuryou Jinrui - Starving Anonymous) ,Kounodori เป็นต้น

 ถึงกระนั้น พวกเขาก็ได้ประกาศหยุดตีพิมพ์หนังสือในแบบรูปเล่มจำนวนหนึ่ง โดยเน้นวางขายเฉพาะรูปแบบดิจิตอล อย่างเดียวเท่านั้น อาทิ ซาโยนาระคุณครูผู้สิ้นหวัง (Sayonara Zetsubou Sensei) ,ครอบครัวคนเฮี้ยน (Ashita no Familia) ,โรงเรียนเหนือมนุษย์ (Choujin Gakuen) ,คิบายาชิ จูริ ครูใหม่วัยเฮี้ยน (Hontoniatta! Reibai Sensei) และ หน่วยพิทักษ์ธรณิน (Pumpkin Scissors)  และที่แย่ไปกว่านั้น พวกเขาได้ยุติการตีพิมพ์และวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนในเครือสนพ. ฮาคุเซ็นฉะ ของญี่ปุ่น จำนวน 9 เรื่องด้วยกัน!!!!! หนึ่งในนั้น เป็นเรื่องดังที่นักอ่านบ้านเรารู้จักกันดีอย่าง Berserk ,เซสทัส จอมหมัดสนับเหล็ก (CESTVS)  และ MAI BALL เป็นต้น ซึ่งในจำนวนนี้ มีเพียง พี่กัตซ์ดาบใหญ่แขนด้วนจาก Berserk ที่ได้บ้านหลังใหม่ในเมืองไทยอย่างไวว่อง ส่วนเรื่องที่เหลือ โอกาสที่นักอ่านบ้านเราจะได้สัมผัสกันต่อนั้น ค่อนข้างจะริบหรี่เหลือเกิน!!!!


 

  เนชั่นฯ (NED)

  LC of the Year ประจำค่าย : Kuroko Extra Game & Replace Plus , Dragon Ball Super

มาถึงหนึ่งในสนพ. Big 3 บ้านเรา จากถิ่นบางนา  ที่ผลงานโดยรวมนั้น แทบจะกลายสภาพเป็นสนพ.ขนาดเล็ก ที่เคยเป็นยักษ์ใหญ่ในอดีต เพราะมีการ์ตูนออกวางขายน้อยมากๆ จากเดิมที่ออกวางขายการ์ตูนใหม่ทุกสัปดาห์ กลายไปเป็น ออกวางขายการ์ตูนใหม่ เฉลี่ยเพียง วันเดียวต่อเดือน เท่านั้น!!!!!

ในส่วนของลิขสิทธิ์การ์ตูนใหม่ๆที่ค่ายนี้ได้มานั้น หลักๆจะเน้นเรื่องที่พวกเขามีในมืออยู่แล้ว จากผลงานของนักเขียนผู้มั่นใจว่า ทำเงินให้พวกเขาได้อย่างแน่นอน!! ต่อไป (ส่วนเรื่องอื่นๆนอกเหนือจากนี้ คงลอยแพไปอ่าวไทย เหมือนเคย) อาทิ  Master Keaton งานของ อ.นาโอกิ อุราซาวะ (20th Century Boys , Pluto , Monster),  Platinum End งานใหม่ของ อ.ทาเคชิ โอบาตะ กับ อ.ทสึกุมิ โอบะ (Death Note) , Jojonium โจโจ้ 3 ภาคแรก ฉบับจัดพิมพ์ใหม่  รวมถึง มังงะภาคต่อและพิเศษ จาก คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส  ทั้ง Extra Game และ Replace Plus  ที่ทาง NED ได้ตีพิมพ์-ออกวางจำหน่าย ในช่วงที่ หนังอนิเม Kuroko no Basket: Last Game เข้าฉายบนโรงบ้านเรา  

 

Kuroko no Basket : Replace Plusอีกทั้ง NED ได้มอบของขวัญให้แก่แฟนๆส่งท้ายปี 2017 กันด้วยการคว้าลิขสิทธิ์ ฉบับมังงะของ  Dragon Ball Super !!!! ที่บ้านเราจะได้อ่านกัน ช่วงปีหน้า 2018 แน่นอน!!!

Kuroko no Basket : Replace Plus

  รักพิมพ์

   LC of the Year ประจำค่าย : เซ็นต์เซย์ย่า จ้าวนรกฮาเดส ตำนานโกลด์เซ็นต์

ค่ายใบไม้ 4 แฉก ยังคงโชว์ฟอร์มเป็นสนพ.ไฟแรงเฟร่อ เหมือนเช่นปีก่อนๆ โดยอยู่คู่กับคนอ่านบ้านเรา มาครบ 10 ปี พอดี (เย้!!!) แม้ว่า ปริมาณ LC ใหม่ๆของพวกเขา จะลดลงไปจากเดิม โดยเรื่องที่พวกเขาสามารถคว้าลิขสิทธิ์ได้นั้น ก็เป็นการ์ตูนหลากหลายแนว เข้าถึงคนอ่านหลายกลุ่มมากขึ้น ประกอบด้วย pupa , Gangsta , มันผิดหรือไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ฉบับมังงะ ,  Aho-Girl  ,7th GARDEN ทวงแค้นแดนสวรรค์,Maou-jou de Oyasumi ,  Fumetsu no Anata e หรือ แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์ ผลงานการ์ตูนเรื่องล่าสุดของ อ.โยชิโทกิ โออิมะ ผู้แต่ง รักไร้เสียง และ ฉบับนิยายของ เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว (Tensei Shitara Slime Datta Ken)

 

Tensei Shitara Slime Datta Kenโดยรอบปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า พวกเขาจะให้ความสำคัญกับ เซ็นต์เซย์ย่า จ้าวนรกฮาเดส ตำนานโกลด์เซ็นต์ มากเป็นพิเศษ  เพราะออกวางขายซะถี่ยิบ มาแป๊บเดียว จำนวนรวมเล่มก็แซงเวอร์ชั่นค่ายเก่าไปไกลโข (ของค่ายเก่า ออกไม่กี่เล่ม ก็ดอง+ลอยแพ ซะล่ะ) แถมยังมีการจัดทำปกพิเศษ ของแถมให้กับฉบับรวมเล่มแต่ละเล่มด้วย (หากมีการสั่งซื้อล่วงหน้า)

 

  Phoenix

   LC of the Year ประจำค่าย : มังงะจาก Kemono Friends

ค่ายนกเพลิง (นกย่าง !?) ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น แห่งเครือ Kadokawa Amarin ได้อยู่คู่กับคนอ่านบ้านเรามาครบ 1 ปี แล้ว โดยรวมนั้น ก็มีการวางจำหน่ายหนังสือใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง  โดยเน้นจัดทำหนังสือในแบบคุณภาพ premium มาพร้อมกับของแถมต่างๆ เหมือนกับการตลาดของฝั่งญี่ปุ่น และแน่นอนว่า ด้วยคุณภาพหนังสือระดับนี้เอง ส่งผลให้ ราคาหนังสือของค่ายนี้ แรงขึ้นตามไปด้วย!!  จึงเหมาะสำหรับกลุ่มคนอ่าน ผู้มีเงินทุนหนา พร้อมจะจ่าย เป็นหลักเสียมากกว่า  ซึ่งถ้าอยากจะให้หนังสือของพวกเขาเข้าถึงกลุ่มคนอ่านให้มากขึ้นนั้น ก็คงต้องพิจารณาในเรื่องของราคา ไปพร้อมๆกับ ช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ถือว่า ยังน้อยไปหน่อย

ในส่วนมังงะ-นิยาย ที่พวกเขาคว้า LC และ ออกวางขายไป ในปีไก่นี้ ประกอบด้วย SMOKIN' PARADE ,แก๊งป่วนก๊วนคาบุกิ Kabukibu!,โอโซมัตสึซัง Official Anthology Comic ,ฮารุจิกะกับปริศนาทำนองนั้น ,อาจารย์เวทมนตร์ไม่เอาไหนกับตำนานปราสาทลอยฟ้า,GAMERS! ,อุ๋งจ๋า...หมีรักมาฝาก (Koisuru Shirokuma),นิยาย Prince of Stride ,แมงมุมแล้วไง ข้องใจเหรอคะ (Kumo Desu ga, Nani ka?) รวมถึง มังงะจากซีรี่ย์อนิเมสัตว์โลกโมเอะมาแรงแห่งปีอย่าง Kemono Friends ประกอบ เคะโมะโนะเฟรนด์ส ขอต้อนรับสู่จาปารีปาร์ค! และ เคะโมะโนะเฟรนด์ส COMIC A LA CARTE ภาค จาปารีปาร์ค  โดยการมาของมังงะ  เคะโมะโนะเฟรนด์ส  ก็ถูกวิจารณ์หนาหูในแง่ของการแปลที่ไม่ค่อย OK เท่าไหร่  ซึ่งต้องเก็บไปปรับปรุงข้อบกพร่องในบางจุด กันต่อไป

HaruChika 

 

  Zenshu

  LC of the Year ประจำค่าย : Netsuzou Trap -NTR-

โดยรวมเป็นปีอันแสนเงียบเชียบของ Zenshu เพราะแทบจะไม่มีการประกาศ LC เรื่องใหม่ๆเลย  ส่วนหนังสือการ์ตูนยังคงวางขายต่อเนื่องเรื่อยๆ ที่แย่ไปกว่านั้น นิตยสาร Zenshu นิตยสารข่าวสารการ์ตูนอนิเม ที่พวกเขาได้ออกวางขายอย่างสม่ำเสมอมานานถึง 10 ปี ได้ยุติการตีพิมพ์วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย หลังผ่านพ้นปีใหม่ 2018 เพียงไม่กี่วัน

ส่วน LC ใหม่ๆของค่ายนี้ ก็เน้นหนักมังงะเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะการ์ตูนแนวให้คนอ่านได้จิ้นจับคู่ลงเรือ ทั้งแนว Boy Love กับ Girl Love  ซึ่งเรื่องที่ถือเป็นไฮไลท์เด่น(ที่ดันมาปลายปี) ก็คือ Netsuzou Trap -NTR- มังงะยูริ แนวสาวๆเล่นดนตรีไทย ในระดับเข้มข้น ที่เคยถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีมาแล้ว (มังงะที่ญี่ปุ่นจบแล้ว) ส่วนเรื่องอื่นๆที่พวกเขาได้มา ก็คือ  NIRVANA

  Dexpress

  LC of the Year ประจำค่าย : สูตรลับตำรับดันเจียน ,  Kantai Collection

ค่ายหนังสือในเครือ DEX ยังคงคอนเซ็ปต์เน้นกวาดต้อนลิขสิทธิ์ มังงะ-นิยาย นอกกระแสหลัก มีดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมที่ญี่ปุ่น เป็นการันตี  เหมือนเคย โดยเรื่องที่พวกเขาคว้า LC และออกวางขาย ประกอบด้วย สูตรลับตำรับดันเจียน ,บริษัทสัตว์ป่า แอฟริกาฮาเฮ ,Re:Monster,พ่อครัวมือใหม่ผจญภัยต่างโลก (Isekai Ryouridou),เมื่อใจกู่ร้องอยากบอกโลก (Kokoro ga Sakebitagatterunda.),MASKED RIDER KUUGA,Watashi no Shonen,Uchi no Musume no Tame Naraba, Ore Moshikashitara Maou mo Taoseru kamo Shirenai,Shinmai Shimai no Futari Gohan และ Yowo-Chara Tomozaki Kun
(สังเกตว่า ในจำนวนนี้ เป็นเรื่องในธีมแฟนตาซีลุยดันเจี้ยน , โลกต่างมิติ ไม่ก็ อาหาร ซะเยอะเลย)

 อีกทั้ง พวกเขาได้ชวนแฟนๆได้ป่วยเรือกันต่อ ด้วยการออกวางขายหนังสือจากเกม Kantai Collection  ประกอบด้วย Kantai Collection – Kan Colle – Comic a la Carte บทฐานทัพเรือไมซึรุ  และ  Kantai Collection – Kan Colle – สารานุกรมสาวเรือรบ เป็นต้น

 

  Animag

   LC of the Year ประจำค่าย : นิยาย-การ์ตูน spin-off จาก Re Zero

จัดเป็นค่ายที่มักขยันประกาศ LC เรื่องใหม่ๆ อย่างรัวๆ ก่อนทุกอีเว้นต์งานหนังสือในบ้านเรา โดยเรื่องเด็ดๆที่พวกเขาคว้ามา หลักๆจะเป็นพวก spin-off จากไลท์โนเวลดังที่พวกเขาถืออยู่แล้ว โดยเฉพาะกับ Re:ZERO ที่พวกเขาเน้นจัดเต็มมากๆ ให้คนอ่านจิ้นหนูเรม กันไป (แล้ว เอมิเลีย ล่ะ !!?)  ทั้ง Re:ZERO Ex รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤติต่างโลก Ex ,Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก รวมตอนสั้น ,Re:Zero รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก บทที่ 2ลูปมรณะแห่งคฤหาสน์รอสวาล และ Re:Zero รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก บทที่ 3 Truth of Zeroส่วนเรื่องอื่นๆ ก็มี  No Game No Life desu! โนเกม โนไลฟ์ค่ะ! ,NO GAME NO LIFE โนเกม โนไลฟ์ แพรคติคัล วอร์ เกม, นิยาย โชเน็น อนเมียวจิ ภาค อาเบะ เซย์เมย์, ผู้กล้าบ่มีไก๊ในแดนมายา , GOBLIN SLAYER! ทั้งภาคหลัก กับ ไซด์สตอรี่ แล้วก็ หนังสืออาร์ทบุ๊คจากสองเรื่องดังประจำค่าย อย่าง  ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! และ โชเน็น อนเมียวจิ จอมเวทปราบมาร

 

  บงกช

  LC of the Year ประจำค่าย : Fate/stay night [Heaven’s Feel]

ยังคงกวาดต้อนลิขสิทธิ์ซีรี่ย์การ์ตูนโชโจ การ์ตูนผู้หญิงมากมาย จำนวนหลายเรื่อง สมกับเป็นเจ้าแม่การ์ตูนตาหวาน แต่ซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องเด่นสุดที่พวกเขาคว้ามา(และวางขาย) คงหนีไม่พ้น ฉบับมังงะของ Fate/stay night [Heaven’s Feel]  เรื่องราวอีกรูทหนึ่งของซีรี่ย์มหากาพย์ยื้อแย่งจอกศักดิ์สิทธิ์ของ type-moon  ส่วนเรื่องเด่นๆเรื่องอื่นๆที่พวกเขาคว้ามาและได้วางขายไปแล้ว ก็มี Full Metal Panic! Zero , TERRA FORMARS THE OUTER MISSION , Peach Girl Next ภาคใหม่ของซีรี่ย์การ์ตูนยุงชุม  Peach Girl  และ Karadasagashi ตามล่าศพสยอง  ที่นักอ่านบ้านเราต้องรอบนแผงหนังสือต่อไป (ดันวางขายที่ 7-11 ที่เดียว)


  First Page Pro

  LC of the Year ประจำค่าย : Monster Musume

ค่ายโปรหน้าแรก ยังคงสรรหาการ์ตูนเรทแรง (ทั้งราคาและเนื้อหา) เอาใจคนอ่านเฉพาะกลุ่มกันต่อเนื่อง แม้จะมีข้อจำกัดในด้านกำลังการผลิต กับการ QC ก็ตาม ....โดยจัดการคว้า LC ที่ถือว่าฮือฮาพอตัว กับ มังงะ บันทึกอุ่นรักสาวมอนสเตอร์ (Monster Musume) ที่เคยถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีมาแล้ว นอกนั้นก็เป็นนิยาย-การ์ตูนแนวสมัยนิยม กับ แนวแฟนตาซี ทะลุโลกต่างมิติ อาทิ Isekai Mahou wa Okureteru!,Gaikotsu Kishi-sama, Tadaima Isekai e Odekakechu,อาชีพกระจอกแล้วทำไมยังไงข้าก็เทพ (Arifureta Shokugyou de Sekai Saikyou) , Isekai nara NEET ga Hataraku to Omotta? Elf no Hime wo Dorei ni Shite Sekai wo Shihai Sasemasu. และ Tensei Shitara Kendeshita

นอกจากนี้ พวกเขาได้ประกาศหนังสือไลน์ใหม่ของตัวเอง กับ First Love ที่จะเน้นตีพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแนว Boy Love โดยเฉพาะ

 

  Beyond Manga

  LC of the Year ประจำค่าย: คนกวนเกลียวไขปรัชญา

นอกจากการ์ตูนแนวการแพทย์ แนวให้ความรู้ ยังคงเป็นของเด่นประจำค่ายนี้เหมือนเคยแล้ว ก็มีการประกาศ LC ใหม่จำนวนหนึ่ง อาทิ  คนกวนเกลียวไขปรัชญา ผลงานการ์ตูนล่าสุดของ อ.ทามิกิ วากากิ ผู้แต่ง เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ , เสียงกระซิบรักจากคนข้างห้อง และ อย่ามาแย่ง! ข้าวกล่องมื้อเที่ยงของผมนะ (Boku no Lunch wo Jamasuru na!)

 

  บูรพัฒน์
ตลอดปีไก่ ค่ายเจ้าพ่อการ์ตูนจีนกำลังภายใน ยังคงออกวางขายแต่เรื่องเดิมๆ สลับไปมา จนพอจำเสต็ปได้ ทั้ง จูหยวนจาง เอย , สำนักพยัคฆ์มังกร  เอย เป็นต้น แต่อย่างน้อยพวกเขาก็แสดงให้คนอ่านเห็นว่า สนพ.ยังไม่เทมังงะญี่ปุ่นแต่อย่างใด!!!! โดยมีการประกาศ LC การ์ตูนญี่ปุ่นเพิ่มเติม คือ ลุยแหลก!! เกินหลักสูตร , Otokojuku Gaiden - Date Omito มังงะชุดล่าสุดของโรงเรียนลูกผู้ชาย  แล้วก็ Sushi Ichi! การ์ตูนแนวทำอาหารของชอบของค่ายนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานการ์ตูนของผู้แต่ง ยอดกุ๊กแดนมังกร

แม้ว่าทางสนพ.จะประกาศ LC การ์ตูนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง แต่ฝั่งแฟนๆนั้น คงรู้สึกเสียวไส้ เพราะ ค่ายนี้ไม่มีหลักประกันในการออกวางขายการ์ตูนญี่ปุ่น (หรือ การ์ตูนจีนแนวอื่นๆ นอกเหนือจากกำลังภายใน) จนครบทุกเล่มเลย......(ยกเว้นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวอาหาร ที่มีโอกาสออกวางขายต่อเนื่องมากที่สุด)


  TKO
สำหรับสนพ.เล็กๆแห่งนี้ หากดูจากสถานการณ์ในรอบปีที่ผ่านมานั้น.......เปรียบได้ว่า ทางค่ายกลับโดน "KO" (Knock Out) สวนแทนไปซะงั้น !!! จากการที่ทางค่ายแทบไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ไม่มีการอัพเดตข้อมูลบนสื่อหลักของพวกเขา แม้กระทั่ง FB Fan Page  .....อีกทั้ง หนังสือการ์ตูน ไม่มีมีการออกวางจำหน่ายมานานนม  ตั้งแต่ เม.ย. ที่ผ่านมา  แถมยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานมหกรรมหนังสือ ช่วง ต.ค. ที่ผ่านมาอีก   ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ไม่สู้ดีนักของสนพ.หัวนี้  ที่ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า ค่ายนี้ได้ถอนตัวออกจากสมรภูมิตลาดมังงะบ้านเรา(ไปอย่างเงียบๆ) แล้วหรือไม่ !?  ซึ่งหากค่ายนี้ได้ถอนตัวไปจริง คงทำเอา แฟนๆมังงะพี่เทพ  ผู้กำลังรอเล่มใหม่ของเซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ คงรู้สึกใจหายอย่างเซ็งๆ กันเป็นแถบๆ  (อีกไม่กี่เล่ม จะจบอยู่แล้วแท้ๆ)  

ความเคลื่อนไหว และการปรับตัวของค่ายอนิเมนำเข้า ค่ายต่างๆ รอบปี 2017

ในช่วงที่อนิเมนำเข้า อยู่ในสภาวะซบเซาอย่างหนัก จนหลายค่ายจำต้องงดการผลิตแผ่นอนิเมออกวางจำหน่ายไปตามๆกัน  โดยค่ายลิขสิทธิ์ในบ้านเราแต่ล่ะค่าย ต่างมีวิธีการปรับตัวในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกัน

  DEX
เริ่มจากค่ายรถไฟสายความฝัน ก็มีการปรับตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีก่อนๆหน้า โดยเน้นหนักไปทางธุรกิจสิ่งพิ่มพ์ ( Dexpress) กับบทบาทในการรายงานข่าวสารการ์ตูน-อนิเม  (NewsDexClub) เพิ่มเติม รวมถึง การมีส่วนร่วมกับธุรกิจบันเทิงอื่นๆ ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ว่า ทาง DEX นั้น เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของรายการมวยปล้ำ "จ้าวสังเวียนมวยปล้ำ น้าติง Returns" ทางช่อง 3SD อีกด้วย

  ในส่วนธุรกิจอนิเมนั้น พวกเขายังคงดำเนินการในเรื่องของการคว้าลิขสิทธิ์อนิเมอยู่ เพียงแต่จะเน้นซื้ออนิเมออกฉายในแบบ Simul-Cast ให้ได้รับชมไล่เลี่ยกับที่ญี่ปุ่น ทาง Dex Channel  อาทิ  ElDlive , Love Live Sunshine ซีซั่น 2  , Thunderbolt Fantasy ,  Sagrada Reset แล้วก็ อนิเมไอด้อลชายจำนวนหนึ่ง  เท่านั้นไม่พอ พวกเขายังคว้า LC หนังอนิเมจากอนิเมซีรี่ย์เรื่องดัง ออกฉายบนโรงภาพยนตร์ ทั้ง Fairy Tail: Dragon Cry,Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale , รวมถึง สินค้าหลักประจำค่ายอย่าง  หนังซีรี่ย์ตระกูลมาสก์ไรเดอร์ หรือ ไอ้มดแดง  กับ หนังชุด รวมพล 5 มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ดร.แพ็คแมน เป็นต้น ซึ่งการมาของหนัง  Fairy Tail กับ SAO นั้น ก็ได้ใจแฟนๆพอสมควร แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของเสียงพากย์ไทยก็ตาม (หลักๆก็มาจากความเคยชินจากเสียงพากย์เดิม ของค่ายเก่าที่เคยถือ LC ทั้ง 2 เรื่องนั้น)

อีกทั้ง ทาง DEX ยังได้ร่วมฉลอง วัน "ทานาบาตะ" ของญี่ปุ่น (7 ก.ค.)  ด้วยการกลับมาเปิดโปรเจ็ค 'ลงขัน'  อีกครั้ง โดยเปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้ร่วมกันระดมเงินทุนไปกับ อนิเม หรือ หนังมาสก์ไรเดอร์ หรือ อุลตร้าแมน จำนวนหนึ่ง   หากเรื่องนั้นมีจำนวนเงินเกินเป้า ทางค่ายก็จะทำการผลิตแผ่นอย่างจริงจัง  ....แต่ดูจากสถิติยอดลงขันในครั้งนี้ ต้องบอกว่า โอกาสที่ค่ายอนิเมต่างๆ จะจัดทำแผ่นอนิเมวางขายบนแผงอีกครั้งนึงนั้น ค่อนข้างจะเลือนลางเหลือเกิน!!!

 

 

 

  

  Tiga
ส่วนค่ายนี้ ยังคงมีหนังจอเงินของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นตัวชูโรงต่อไป เหมือนทุกๆปี กับ Detective Conan: Crimson Love Letter หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก ซึ่งปีนี้ก็ออกฉายบนโรงบ้านเราอย่างไว  ในเดือน ก.ค. (จากเดิมที่มักจะออกฉายช่วงปิดเทอมแรก ในเดือน ต.ค. )  อีกทั้ง พวกเขาได้ประกาศ LC อนิเมซีซั่น 3 ของ คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส อย่างเงียบๆด้วยเช่นกัน ส่วนจะได้รับชมกันในช่องทางไหน ต้องติดตามกันต่อไป


อีกทั้ง ทางค่าย ได้ประกาศ Pre-Order แผ่นอนิเม "เพลงรักสองหัวใจ" อีกครั้ง หลังจากยกเลิกการจัดทำอันเนื่องจากยอดไม่ถึงเป้า รวมถึงยังเปิดให้แฟนๆได้สั่งจอง   DVD อนิเม  Fate/stay night Unlimited Blade Works SS2  ล่วงหน้า (มาจากการโหวตเลือกของแฟนๆ) ในจำนวนยอดขั้นต่ำ 300 ชุด โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือ หากยอดสั่งไม่ถึงเป้า จะไม่มีการจัดทำในรูปแบบแผ่นใดๆ ...และเพื่อที่จะได้รับชมอนิเมแผ่นลิขสิทธิ์ ที่นับวันกลายเป็นของหายากมากขึ้น ในแดนสยาม กันต่อไปนั้น  คออนิเมก็คงต้องช่วยๆกันคนล่ะไม้คนล่ะมือ

 

 

  M Pictures
ยังคงรักษาผลงานในการนำเข้าหนังหลายเรื่อง เข้าฉายบนโรงหนังบ้านเรา โดยในปี 2017 นี้ ทาง M-Pictures ได้นำเข้าหนังจากญี่ปุ่น ทั้งหนังอนิเม กับ หนังคนแสดง มาฉายบนโรงบ้านเรา มากกว่าทุกๆปี อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากความสำเร็จอย่างงดงามของหนังอนิเม Kimi no Na Wa / Your Name ในบ้านเรา ซึ่งคอหนังบ้านเราต่างได้รับชมหนังญี่ปุ่นบนโรงอย่างเต็มอิ่ม อาทิ Koe no Katachi (รักไร้เสียง) , Kuroko no Basket: Last Game ,Mary and the Witch's Flower ,Fireworks , หนังคนแสดง Ajin , หนังคนแสดง Gintama , หนังคนแสดง  JoJo , หนังคนแสดง Tokyo Ghoul และ หนังคนแสดง Kimi no Suizo wo Tabetai (ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ) อย่างไรก็ตาม แม้ปริมาณหนังญี่ปุ่นที่ค่ายนี้ได้นำเข้ามา จะมีจำนวนเยอะ แต่รายได้นั้น กลับไม่เยอะตามเป้าเท่าที่ควร ... ทำเอา M-Pictures ต้องมาทบทวนถึงเรื่องนี้ และอาจพิจารณาลดการนำเข้าหนังญี่ปุ่น น้อยลงไปจากเดิม ในปีต่อๆไป

Koe no Katachi / Silence Voice

japanese live action in thai

 

  K Magic / Kantana
ค่ายนำเข้าหนัง ในเครือ กันตนา บริษัทผู้ผลิตรายการบันเทิงรายใหญ่ของบ้านเรา กลายเป็นผู้มารับหน้าที่สานต่อ กับการนำหนังอนิเมของโดราเอมอน เข้าฉายบนโรงหนังบ้านเราต่อไป โดยพวกเขาได้ออกฉายหนังอนิเมของโดราเอมอนและผองเพื่อน จำนวน 2 ภาค อาทิ Doraemon: Nobita's Space Heroes (โนบิตะผู้กล้าแห่งอวกาศ) และ Doraemon Nobita and the Birth of Japan 2016 (กำเนิดประเทศญี่ปุ่น 2016) โดยทางกันตนา ได้นำโดราเอมอน ภาคกำเนิดประเทศญี่ปุ่น เข้าฉายบนโรง ก่อนภาคโนบิตะผู้กล้าแห่งอวกาศ (ทั้งๆที่ภาค โนบิตะผู้กล้าแห่งอวกาศ ออกฉายก่อน ภาคกำเนิดประเทศญี่ปุ่น 2016 ในญี่ปุ่น เมื่อปี 2015) และใช้ทีมพากย์อันคุ้นเคยมาพากย์พวกโดราเอมอน กับ ผองเพื่อนตามเดิม

อย่างไรก็ตาม จากการที่ทางค่ายทำการโปรโมทหนังออกมาไม่ดีนัก เลยทำให้หนังของโดราเอมอนทั้ง 2 ชุดนี้  มีกระแสค่อนข้างเบาบาง บางคนแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่า มีหนังโดราเอมอนเข้าฉายบนโรง!!?

 

  Rose   

ขอปิดท้ายด้วยค่ายกุหลาบแดง ซึ่งครั้งหนึ่ง เคยเป็นผู้นำในการกวาดต้อน LC อนิเมหลากหลายเรื่องมาอยู่ในกำมือ แห่งยุค LC อนิเมเฟื่องฟู เมื่อราว 4-5 ปีที่แล้ว  จวบจนกระทั่งเข้าสู่ยุคตกต่ำของอนิเมนำเข้าบ้านเรา ซึ่งทาง Rose ไม่มีทีท่า ที่จะคว้า LC อนิเม หรือ ทำธุรกิจใดๆที่เกี่ยวข้องกับอนิเม เลย มีแต่ปล่อยเรื่องที่ตัวเองเคยคว้าอยู่ในมือ ไปให้ค่ายอื่นหมด ซึ่งก็ส่งผลถึง อนาคตของช่อง Gang Cartoon ของพวกเขา ได้จบสิ้นลงบนทีวีดาวเทียมอย่างถาวร!!!! เมื่อ ต.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการปรับเปลี่ยนให้สามารถรับชมช่องดังกล่าวได้ ผ่านทางแอพ (กับเว็บไซต์หลักของช่องนี้) แทน ในขณะที่ซีรี่ย์การ์ตูนที่เคยออกฉายทาง Gang Cartoon  ก็ทยอยออกฉายทางช่อง Cartoon Club มากขึ้นในอนาคต (และอาจมีการพากย์เสียงใหม่ ดั่งเช่น รีบอร์น ที่ออกฉายทางช่องนี้ เมื่อต้นปี)ปัจจุบัน ค่ายนี้ ได้เปลี่ยนบทบาทใหม่ ด้วยการเบนเข็มผลักดันน้องๆ BNK48 วงไอด้อลน้องสาว สาขากรุงเทพ ประเทศไทย  ของ AKB48 ให้แจ้งเกิดแทน  ภายใต้บริษัท RAM (Rose Artist Management) เพื่อรับหน้าที่จัดการดูแลศิลปินกลุ่มนี้โดยเฉพาะ  ซึ่งขณะนี้  BNK48 กำลังเติบโต ทั้งในแง่ของวง กับ ความนิยม ซึ่งกำลังเป็นที่รู้จักของใครต่อใคร มากขึ้นเรื่อยๆ  ส่วนจะโด่งดังถึงขั้นแมส เข้าถึงคนทุกกลุ่ม นอกเสียจากกลุ่มโอตะผู้คอยสนับสนุนวงนี้มาตลอด หรือไม่นั้น ขึ้นกับความเป็นมืออาชีพของ RAM ที่ยังคงได้รับการสรรเสริญด้านลบ(!?)จากแฟนๆอย่างสม่ำเสมอ (อาจรวมไปถึง โอตะบางคนที่ป่วนซะเอง)  และควรนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป ....ลำพัง "คุ้กกี้เสี่ยงทาย" เพียวๆ มันไม่พอหรอกน่า!!!!...........

  

 


  อนิเมบนจอทีวี ณ แดนสยาม รอบปี 2017


  ช่อง 3 HD & ช่อง 3 SD & ช่อง 3 Family - แม้จำนวนอนิเมที่ออกฉายทางช่องเครือตึกมาลีนนท์ จะมีปริมาณไม่เยอะ แต่จัดว่าเป็นช่องทีวีที่สามารถเรียกความสนใจจากบรรดาคออนิเมได้มากที่สุด ในรอบปี พ.ศ. 2560  เลยก็ว่าได้ เพราะ พวกเขาได้นำเอาอนิเม ที่ใครต่อใครพากันคาดไม่ถึงว่า จะได้รับชมกันบนฟรีทีวี!!!!!!! อย่าง เทพศาสตร์ ซากาโมโต้ แล้วก็ ยอดนักปรุงโซมะ โดยทั้ง 2 เรื่องออกฉายในรายการ Waku Waku Japan ทางช่อง 3SD ช่วงกลางปีนี้  อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เรื่อง โซมะ จะออกฉายนั้น ก็เกิดปัญหาบางประการ ที่ทำให้เรื่องนี้ต้องเลื่อนออกฉายไป จากเดิมที่จะฉายต่อจาก ซากาโมโต้ ในวันเดียวกัน  (หลักๆมาจากรีแอ็คชั่นอันล่อแหลม ซึ่งเป็นจุดขายหนึ่งของเรื่องโซมะ) แต่จนแล้วจนรอด โซมะ ได้ออกฉายทางทีวีตามปกติ พร้อมกับเมฆหมอกศีลธรรมมาบังมิดพอสมควร นอกจากนี้ ก็มี Mask Rider Fourze ออกฉายในรายการ Waku Waku Japan เช่นกันขณะที่ช่อง  3 Family  ที่เน้นรายการเด็ก รายการครอบครัว ได้นำเอาอนิเม เทพจิ๋วฝึกหัด แก๊งป่วนโคโคทามะ  มาออกฉายช่วงปลายปี ซึ่งการมาของเรื่องนี้ ก็ทำเอาบรรดาโอตะวงไอด้อล BNK48 พากันเคลิบเคลิ้มไปกับ บทเพลงประกอบ และ เสียงพากย์ตัวละครเอก โดย น้อง มิวสิค ไปตามๆกัน!!!
  ช่อง 7 HD - ยังคงมีการ์ตูนฝรั่งเป็นตัวชูโรง อาทิ แม็คสตัฟฟินส์ หมอจิ๋วอัศจรรย์ออกอากาศ ,อเวนเจอร์ ทีมปฏิบัติการรวมพลังออกอากาศ และ  กังฟู แพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อกยุทธภพ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ช่องนี้ยังคงออกฉาย Disney Club กับ เจ้าขุนทอง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นรายการเด็กคู่บุญแห่งวิกหมอชิต และจัดเป็นรายการที่ออกฉายในเมืองไทยยาวนานเป็นอันดับต้นๆเลย (แต่ เจ้าขุนทอง อาจติดตามชมยากซักนิด)

  ช่อง 9 / Modern 9 / MCOT - ช่อง 9 ยังคงสรรหาอนิเมออกฉายสู่สายตาผู้ชมต่อเนื่อง แม้ว่าเรื่องที่ออกฉายนั้นออกจะวนเวียนไปซักหน่อย (แต่เพิ่มจำนวนปีขึ้น) ทั้ง อาราเล่ , โดราเอมอน ,โคนัน , พริตตี้ เคียว (ที่ยังออกฉายตามหลังญี่ปุ่นอยู่เยอะ) , YugiOh! Zexal , โยไค วอช  เป็นต้น  ส่วนเรื่องใหม่ๆที่ออกฉายทางช่องนี้ ถือว่าไม่เยอะเท่าปีก่อนๆ ได้แก่  เต่านินจา เวอร์ชั่น 2012 และ เซนต์เซย่า Soul of Gold  เป็นต้น ขณะที่ วันพีซ บทโลกใหม่ ถูกลดเวลาฉาย เหลือแค่วันเสาร์วันเดียว หลีกทางให้ Dragon Ball Z Kai ที่กลับมาฉายรีรันทางช่องนี้อีกครั้ง

นอกจากนี้ เป็นเรื่องน่ายินดี สำหรับทีมพากย์การ์ตูนของช่อง 9 เพราะพวกเขาสามารถคว้ารางวัลทีมพากย์ยอดเยี่ยม จากเวทีโทรทัศน์ทองคำ ไปครอง ด้วยประโยคคำพูดเด็ด "รากมะม่วง" ที่พวกเขาได้ฝากเอาไว้ในอนิเม เซเลอร์มูน คริสตัล นั่นเอง !!!!!

 

  MCOT Family - ตลอดทั้งปี ก็ฉายอนิเมที่เก็บตกมาจากช่อง MCOT หลัก โดยฉายวนเวียนราวกับ เก้าอี้ดนตรี อาทิ มายลิตเติ้ลโพนี้ ,เซซามี สตรีท,ทามาก็อตจิ,เซเลอร์มูน คริสตัล,โยไควอทช์,อินุยาฉะ,กัซเบล

  Workpoint - ช่องแห่งเกมโชว์ วาไรตี้ บิ๊วดราม่า  หลังจากออกฉาย Mask Rider Gaim จนจบ พวกเขาก็ได้ข้ามสเต็ป ด้วยการออกฉายซีรี่ย์ไอ้มดแดงภาคล่าสุด กับ Mask Rider Ex-Aid  ช่วงเช้าวันหยุด อีกทั้งออกฉายรีรันอนิเมเรื่องที่เคยออกฉายมาแล้ว อาทิ ไจโรเซ็ตเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ พวกเขาได้ออกฉายอนิเมบางเรื่องในช่วงเวลาดึกมากๆ ราวตี 3 ตี 4  จนน้อยคนนักจะรู้ เช่น Soul Eater Not! กับ Tokyo Ravens


  Mono - ช่องหนัง ที่ยังคงมีหนังการ์ตูนฝรั่งออกฉายอย่างเนืองๆแล้ว  พวกเขายังได้เอาใจคออนิเม (โดยเฉพาะบรรดาแม่ยก) ด้วยการออกฉาย ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น บนฟรีทีวี รับชมเต็มอิ่ม 1 ชม.เต็ม ในวันหยุดสุดสัปดาห์

  Thairat TV - ช่องทีวีเครือสนพ.หัวเขียว เอาใจสาวกโคนัน ด้วยการออกฉายหนังอนิเมโคนัน อย่างต่อเนื่องหลายภาค ตั้งแต่ภาคแรก - ภาค 17 รวมถึง ภาคปะทะกับแก๊งโจรของน้าลูแปงที่ 3  ส่วนซีรี่ย์การ์ตูนที่ออกฉายทางช่องนี้ ก็รีรันจาก MCOT เต็มๆ กับ One Piece New World , Future Card Buddyfight

  True4U - เน้นเอาใจสาวกโปเกมอนเป็นหลัก โดยให้แฟนๆได้ติดตามการรับชมไปกับการฝึกฝน ออกตามล่า โปเกม่อน กับ Pokemon XYZ และ Pokemon Sun & Moon

  GMM 25 - น้อยคนจะรู้ว่า ในช่องที่อุดมไปด้วยละครเอาใจกลุ่มวัยรุ่นนั้น ก็มีการ์ตูนออกฉายทางช่องนี้ด้วย!! ซึ่งเป็นอีกครั้งที่มีการ์ตูนกลับมาอยู่ในผังรายการของช่องนี้  ประกอบด้วย  เพื่อนซี้ 4 ขา ท่องโลกมหัศจรรย์ , รีกัล อคาเดมี อัศจรรย์โรงเรียนเทพนิยาย , ซาบรีนา แม่มดสาวแสนกล (หาข้อมูลเจอเท่านี้)

  ONE 31 - ช่องที่เต็มไปด้วยละครซี๊ดๆ ก็คล้ายๆกะ ช่อง GMM  คือ เชื่อหรือไม่ว่า ช่องนี้ก็ออกฉายรายการการ์ตูนด้วย!!!? กับ ซีรี่ย์หนังขบวนการแปลงร่าง Miraigar (หาข้อมูลเจอเท่านี้)

  TNT 90 - ช่องทีวีดาวเทียม หนึ่งเดียวที่เราจะเขียนถึง ในปีนี้พวกเขาได้สร้างความฮือฮา ด้วยการเอาอนิเม Dragon Ball Super มาออกฉาย พร้อมกับยังเป็นการกลับมาพากย์เสียงในบท  โกคู (หรือ โงกุน) อีกครั้ง ของ น้าต๋อย เซมเบ้ หลังห่างหายจากบทนี้ไปนานกว่า 10 ปี ซึ่งการออกฉายอนิเมดราก้อนบอลภาคนี้ในไทยนั้น ก็มีฟีดแบ็คในเรื่องเสียงพากย์พอสมควร  คือ มีทั้งคนชอบ-คิดถึง น้าต๋อยในบทบาทของโกคู รวมถึง ฟรีเซอร์ แล้วก็ คนไม่ชอบ เพราะชิน-เติบโตมากับเสียงโกคู ที่พากย์โดย น้าหนึ่ง มากกว่า (รวมถึง ไม่ชินเสียงฟรีเซอร์แบบแต๋วๆ ที่ลดโทนความโหดของตัวละครโดยน้าต๋อย ด้วย)....แต่น่าเสียดาย ที่ช่องนี้ได้ยุติการออกอากาศไปแล้ว ตั้งแต่วันปีใหม่ 2018 เป็นต้นไป ก็ต้องลุ้นกันว่า เราจะได้รับชม Dragon Ball Super ฉบับพากย์ไทยกันต่อ ในช่องทางไหน หรือจะย้ายไปฉายทาง Boomerang Thailand ตามเรื่องอื่นๆหรือไม่? 


 


  

ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2017


ภาพรวมหนัง-ละครซีรี่ย์ คนแสดงจากการ์ตูนอนิเม ในรอบปี 2017 นั้น เรียกได้ว่า เราได้สัมผัสกับหนังแนวนี้กันอย่างกว้างขวาง มากมายกันมากขึ้น ทั้งจากฝั่งญี่ปุ่น แล้วก็ ฝั่งตะวันตก (ส่วนหนึ่งมาจากค่ายหนังในบ้านเรา เอาหนังคนแสดงจากญี่ปุ่นมาฉายมากขึ้นด้วย)

โดยหนังคนแสดงฝั่งญี่ปุ่น ได้ผ่านตาผู้ชมมากมาย ส่วนหนึ่งนั้น ดัดแปลงมาจากการ์ตูนอนิเมดังๆระดับท็อปของญี่ปุ่น ที่ไม่คาดคิดว่าจะได้ยลโฉมในรูปแบบคนแสดงด้วย  อาทิ โจโจ้ ภาค 4 , Tokyo Ghoul , Ajin , Blood-C ,Asahinagu สู้เขาน้องแว่น!!,  Kimi no Suizo wo Tabetai (ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ),One Week Friends,Saiki Kusuo no Psi Nan  (ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง) , The Anthem of the Heart (Kokosake or Kokoro ga Sakebitagatterun Da.),Blade of the Immortal ,KANNAsa-n!   ,Saki , ReLife , Fullmetal Alchemist  , กินทามะ เป็นต้น  ซึ่งฟีดแบ็คจากผู้ชมนั้น ก็เหมือนเดิม คือ มีทั้งคนชมและคนยี้ ในสัดส่วนที่แตกต่างกันไป  แต่ถ้าหากพูดถึงความสำเร็จที่ได้รับของหนังแต่ละเรื่องนั้น ต้องบอกว่า ส่วนใหญ่ออกไปทางกลางๆ ไม่ก็ ล้มเหลว ซะ  จนสุ่มเสี่ยงถึงแผนการทำหนังภาคต่อ มีเพียงหนังคนแสดงของคุณกิน ซึ่งกลายเป็นหนัง live-action ญี่ปุ่น ที่ได้รับการตอบรับดีที่สุด และทำเงินมากที่สุดในบรรดาหนังคนแสดงญี่ปุ่นเรื่องใดๆ ที่ออกฉายในปี 2017 (เท่านั้นไม่พอ ตัวหนังยังมีจำนวนรอบออกฉายในวันแรกสูงที่สุดเป็นประวัติกาล ในประเทศจีน ด้วย) โดยพวกเขาได้รับการตอบแทน ด้วยการประกาศทำหนังคนแสดงภาคใหม่เพิ่มเติม ตามมาในปี 2018 เราจะได้สัมผัสการ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น ในรูปแบบหนังคนแสดงสไตล์ญี่ปุ่น อาทิ บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ , หวานใจนายตัวป่วน , Bleach , Marmalade Boy, I"s , Kids on the Slope (Sakamichi no Apollon) , Video Girl Ai ,Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน , Gakkō Gurashi! โรงเรียนของเราน่าอยู่ , Nijiiro Days ฯลฯส่วนทางฝั่งฮอลลิวู้ด พวกเขาได้หยิบเอาการ์ตูน-อนิเมจากญี่ปุ่น มาจัดทำในรูปแบบคนแสดงด้วย ทั้ง Ghost in the Shell , Death Note เวอร์ชั่นออกฉายบน  Netflix แล้วก็  Power Rangers หนังซูเปอร์เซนไท ขบวนการ 5 สี ในแบบฉบับอเมริกัน เป็นต้น แต่จากการที่หนังจากการ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น มีการดัดแปลงองค์ประกอบบางส่วนเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมอเมริกัน รวมถึง เรื่องของการแคสนักแสดงที่ดูไม่ค่อยเข้ากับตัวละครต้นฉบับเชื้อสายเอเชีย เลยทำให้ หนังคนแสดงจากการ์ตูนญี่ปุ่นในแบบฉบับฮอลลิวู้ด ไม่สามารถครองใจบรรดาคอการ์ตูน- อนิเมชาวอเมริกัน มากซักเท่าไหร่   แล้วก็เช่นเคย หนังคนแสดงจากการ์ตูนระดับฮอลลิวู้ด ที่ได้รับการตอบรับดีเยี่ยมจากผู้ชม ก็ยังคงเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่จากสองค่ายคู่แข่ง (DC กับ Marvel) อาทิ  Wonder Woman ,The Justice League ,Thor : Ragnarok และ   Guardians Of The Galaxy 2   , หนังคนแสดงจากอนิเมชั่นดังของ Walt Disney อย่าง Beauty and the Beast  รวมถึง หนังจากแฟรนไซส์ดังที่มีหนังออกมาเรื่อยๆ อย่าง Transformers: The Last Knight เป็นต้น ซึ่งในปีนี้ เป็นสัญญาณที่ดี สำหรับหนังฮีโร่จากค่าย DC ที่เริ่มทำออกมาคุณภาพเยี่ยม พอฟัดพอเหวี่ยงกับ Marvel มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Wonder Woman  (ส่วน Justice League ยังคงห่างไกล)

 

  ในอนาคตอันใกล้ เราจะได้เห็นการ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น ในรูปแบบหนังคนแสดงแบบฝรั่งมากขึ้น  เริ่มจาก Alita: Battle Angel  หรือ GUNNM ที่เราได้เห็นรูปโฉมกันเสียที หลังมีข่าวออกมานาน , โปรเจ็คละครซีรี่ย์ทุนสร้างสูงของ Cowboy Bebop แล้วก็  One Piece ที่ชวนเอาคอการ์ตูนทั่วโลกตะลึงงัน!! , โปรเจ็คหนังคนแสดงของ Saint Seiya  แล้วก็ Your Name !!!! , โปรเจ็คหนังคนแสดง Naruto ที่ได้คนเขียนบทแล้ว , โปรเจ็ค ละครซีรี่ย์ของ Ga-Rei ล้างพันธุ์อสูรกาย ที่จัดทำร่วมกับญี่ปุ่น , Detective Pikachu ดัดแปลงจากหนังคนแสดงจากเกมชื่อเดียวกันของซีรี่ย์ Pokemon รวมไปถึง City Hunter  ที่กำลังจะได้รับการดัดแปลงในรูปแบบหนังสัญชาติฝรั่งเศส เป็นต้น  ส่วนโปรเจ็คหนังคนแสดงฮอลลิวู้ด ที่เราต้องร้องเพลงรอกันต่อไปนั้น ก็หนีไม่พ้น Akira ที่ยังคงวุ่นอยู่กับการหาตัวผกก. อยู่ในขณะนี้.........

 สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript