สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2561 (2) : สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน-อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรา


ปี 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จากตอนที่ 1 เราได้สรุปข่าวคราวเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนตลอดทั้งปี 2018 กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ เรามาว่ากันต่อด้วยเรื่องราวของการ สรุป LC - อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรารอบปี 2018 ครับ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมลิขสิทธิ์ การ์ตูน อนิเม และสื่อที่เกี่ยวข้อง ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ. 2561

  

สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา

 

*** LC - ลิขสิทธิ์


  วิบูลย์กิจ (VBK)


  LC of the Year ประจำค่าย : Battle Angel GUNNM , Edens Zero

สนพ.ใหญ่ย่านพระโขนง หลังจากถูกคนอ่านรุมโขกสับมานานในช่วง 2-3 ปีหลัง พอมาถึงปี 2018 ......ค่ายนี้ กลับกลายเป็นสนพ.การ์ตูนที่ล่ำซำที่สุด และ ประกาศศักดาคว้า LC มังงะเรื่องใหม่จากฝั่งญี่ปุ่น จำนวนมากที่สุด (ถึงกระนั้น จำนวน LC อาจสูสี หรือ น้อยกว่า บงกช ที่มี LC การ์ตูนตาหวาน ยาวเป็นหางว่าว ทุกปี 555) ....และจากผลงานการกอบโกย LC มังงะใหม่ของพวกเขา ก็พอพิสูจน์ได้ว่า การจัดทำ-วางจำหน่ายหนังสือ เพิ่มเติม ในรูปแบบดิจิตอลของพวกเขา กำลังไปได้สวยจริงๆนะแหละ

ลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่องใหม่ที่ VBK คว้ามาในปี 2018 นี้ มีหลายเรื่อง หลายแนว มีดีกรีความยอดเยี่ยม (แต่หนักไปทางเรื่องไม่คุ้นหูมากกว่า) รวมถึง ภาคต่อ-สปินออฟ จากเรื่องดังที่พวกเขาถือในมืออยู่แล้ว ประกอบด้วย THE FABLE - โหดไม่ถามชื่อ, 3x3 EYES - Genjyuu no Mori no Sounansha , สารวัตรอาเคจิ กับคดีปริศนา , คินดะอิจิ 37 กับ คดีฆาตกรรมปริศนา,WORLD END CRUSADERS, PSYCHO BANK - บัตรมรณะ, FAIRY TAIL S, เทพลานโบวล์โทกิวะ, จอมเวทฝึกหัด กับ หมวกมหัศจรรย์, 198X Memories เล่มนี้ดักแก่,หอมกรุ่นอุ่นไอรัก มิโสะ คัมไป! ,I AM SHERLOCK,PRETTY GUARDIAN SAILOR MOON -SHORT STORY, BASILISK เนตรพิฆาตมาร, ช่วยที she ติดเกาะ? , ถล่มนครเวหา อาเรียเดน เป็นต้น

VBK

โดยหนึ่งใน LC ที่ถือว่าเป็นทีเด็ดประจำปีนี้ของพวกเขา ก็ ประกอบด้วย Edens Zero งานใหม่ล่าสุดของ อ.ฮิโระ มาชิมะ ผู้แต่ง Fairy Tail ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ เผยแพร่ตอนแรกของเรื่องนี้ พร้อมกันทั่วโลก 5 ภาษา ประกอบด้วย ภาษาญี่ปุ่น , ฝรั่งเศส , จีน ,เกาหลี และ ไทย !!! แน่ล่ะว่า VBK ได้มีส่วนร่วมในการสร้างปรากฏการณ์นี้!!!! รวมถึง Battle Angel GUNNM ที่นานๆจะได้เห็น VBK เซ้งมังงะจากค่ายคู่แข่ง อย่าง SIC มาจัดทำต่อ โดยจัดทำตามแบบต้นฉบับเล่มหนา ของญี่ปุ่น มีหน้าสี และ เกร็ดแถมท้ายครบตามแบบต้นฉบับ เท่านั้นไม่พอ ยังคว้าภาคต่อของ GUNNM อย่าง Battle Angel Gunnm last order และ Battle Angel Gunnm Mars Chronicle อีกด้วย

eden0 GUNNM

และเหมือนเช่นทุกปี พวกเขายังคงเน้นหนักไปที่ โคนัน มังงะทำเงินอันดับ 1 ประจำค่าย ทั้ง ประกาศ LC มังงะชุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด ภาคแยกของโคนัน ที่ให้ บุรุษผู้ต้องสงสัย เป็นตัวเอกดำเนินเรื่องหลัก แล้วก็ มังงะชุด Detective Conan - ZERO’s Tea Time ที่นำเสนอเรื่อราวของ อามุโระ โดยเฉพาะ , การจัดพิมพ์ จอมโจรอัจฉริยะ หรือ จอมโจรคิด คู่ปรับของยอดนักสืบโคนัน ในแบบฉบับ Treasured Edition หน้าสีครบ เปิดอ่านตามแบบญี่ปุ่น , การจัดทำมังงะรวมเล่ม ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ทั้งแบบตีพิมพ์ใหม่ตามต้นฉบับญี่ปุ่น และ แบบดิจิตอล ตั้งแต่เล่ม 1 เป็นต้นไป

conan

ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขาได้กรุยทางตลาดการ์ตูนในปีหมูทอง ด้วยการประกาศ LC การ์ตูนล่วงหน้า เพื่อเตรียมจัดทำและวางขายในปี 2019 แน่นอน เช่น FAIRY TAIL 100 Years Quest , Chuuka Ichiban Kiwami (ยอดกุ๊กแดนมังกร ภาค พิชิตฉงชิ่ง), 3 × 3 EYES Sazanaizu Kiseki no Yami no Keiyakusha, Codename wa Sailor V, Tokiwa Kitareri (โทกิวะ ปะฉะดะ!!) ,xxxHOLiC Rei ...เชื่อว่า VBK คงเดินหน้าคว้า LC การ์ตูนอย่างไม่หยุดหย่อนอยู่เท่านี้ เพื่อเอาใจคอการ์ตูน ตลอดปี 2019 อย่างแน่นอน!!!!

VBK2019

  

  สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)

  LC of the Year ประจำค่าย : Dr.Stone ,Golden Kamuy

ตลอดทั้งปีจอ ค่ายการ์ตูนใหญ่แห่งฝั่งลาดพร้าว ที่ดูเหมือนสถานการณ์เรียบร้อยดี เพราะ ยังคงเข็นหนังสือการ์ตูนเรื่องดังจากฝั่งญี่ปุ่นออกวางขายอย่างสม่ำเสมอ (แม้ว่าตารางวางขายหนังสือ จะเอาแน่เอานอนไม่ได้มานานแล้ว ก็ตาม!!) แต่ลึกๆนั้น พวกเขาต้องเผชิญกับปัญหารอบด้าน ซึ่งเป็นผลพวงจากบริษัทแม่และบริษัทในเครือ ทั้งกรณีพิพาทระหว่าง สยามสปอร์ต กับ สมาคมฟุตบอลไทยชุดปัจจุบัน แล้วก็ หุ้นบริษัท SMM ตกลงมาอย่างหนัก จนมีข่าวว่า SMM เตรียมจะทำธุรกิจใหม่ และจะให้บริษัทลูกมาสานต่อธุรกิจสื่อในเครือแทน (?) รวมถึง อาจปรับกลยุทธ์ ด้วยการออกวางจำหน่ายหนังสือดิจิตอลมากขึ้น ส่วนความคืบหน้าที่เกิดขึ้นของพวกเขาจะเป็นเช่นไรนั้น ก็ต้องรอให้ทางนั้นออกมาคุยกับแฟนๆทาง live สด (ที่ไม่รู้จะมีอีกตอนไหน) อีกที

ถึงกระนั้น แม้พวกเขาจะมี LC ใหม่ลดน้อยลง เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่เรื่องที่พวกเขาคว้ามานั้น ก็เป็นเรื่องโดนๆทั้งนั้น อาทิ ซีรี่ย์จากฝั่งโชเน็นจัมป์ เช่น DR.STONE , ROBOT×LASERBEAM, เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน (Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai) , ดาบพิฆาตอสูร (Kimetsu no Yaiba) , Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ เป็นต้น ส่วนมังงะซีรี่ย์นอกโชเน็นจัมป์ที่พวกเขาคว้ามา ประกอบด้วย Golden Kamuy , Jagaaaaaaan คลั่งล้างคลั่ง, Yu☆Gi☆Oh ARC-V,แผนลับดับศัตรู ,นิยาย รกกะ ตำนานผู้กล้าหกบุปผา, ORIGIN , Vigilante My Hero Academia Illegals มังงะภาคแยกของ My Hero Academia

SIC1

SIC2

นอกจากนี้ พวกเขาก็ได้จัดพิมพ์มังงะทั้งเรื่องดัง และเรื่องเก่าคลาสสิค ทั้งแบบเอาใจนักสะสม หรือ Co-Novel ที่เอาใจกลุ่มนักอ่านวัยผู้ใหญ่ เช่น Fullmetal Alchemist Complete Edition, น้ำตาเพชฌฆาต Crying Freeman,สวยสยอง (Kasane) ,ชิมะ โคซาคุ ภาคกรรมการบริหาร

SIC3

ในส่วนการ์ตูนไทย ที่ถือเป็นสินค้าเด่นอีกอย่างของพวกเขา นอกจากจะมี The Executional ที่วางขายอย่างเนืองๆ ทั้งแบบปกติ กับ Remaster ก็ยังมีเรื่องใหม่(เหมาะสำหรับผู้ใหญ่)อย่าง กากี โดย ผู้แต่ง Ogre King

khaki-raven queen

 

  เนชั่นฯ (NED)

  LC of the Year ประจำค่าย : มังงะจากซีรี่ย์ Dragon Ball

รอบปีที่ผ่านมาของค่ายการ์ตูนจากถิ่นบางนา...เรียกว่า แทบจะหมดสภาพความเป็นค่ายการ์ตูนยักษ์ใหญ่ ระดับ Big 3  บ้านเรา ไปโดยปริยาย เป็นเพียงแค่สนพ.ขนาดเล็ก ที่กำลังนอนป่วยหนักในห้อง ICU ซึ่งเป็นผลมาจากบริษัทแม่ กำลังประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง จากธุรกิจช่องทีวีดิจิตอล 2 ช่อง รวมถึง ธุรกิจสื่อด้านอื่นๆของตนเอง ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อแผนกอื่นๆ รวมถึง แผนกจัดพิมพ์การ์ตูน อย่าง NED ที่ต้องมีการลดขนาดลง ทำให้พวกเขาไม่เหลือกำลังพอที่จะออกวางขายการ์ตูนได้มากกว่านี้ เต็มที่ก็คือ วางขายการ์ตูนใหม่ เพียงวันเดียวต่อเดือน!!!!! แถมบางเดือนนั้น ไม่มีหนังสือวางขายด้วยซ้ำ!!!!! ก็ทำให้นักอ่านหลายคนอดที่จะเป็นห่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขาไม่ได้ ถึงกับพากันไปสอบถามพวกเขาถึงเรื่องนี้ บนเพจหลักสนพ. ที่นับวัน กลายเป็นเพจสัพเพเหระ ข่าวสารการ์ตูนในสังกัด เข้าไปทุกวันๆ แต่ทางผู้ดูแลเพจนั้น กลับนิ่งเงียบถึงคำถามเหล่านี้ เอาแต่โพสต์ข่าวต่อไป โดยไม่สนว่า อนาคตของสนพ.แห่งนี้จะเป็นยังไงก็ตาม ซึ่งก็มาพร้อมกับข่าวลือต่างๆนานาเกี่ยวกับจุดจบของพวกเขา ที่กำลังจะมาในอีกไม่ช้า!!?

ในส่วนของการ์ตูนที่พวกเขาออกวางขายในรอบปีจอ ประกอบด้วย Platinum End , One Punch Man , New Prince of Tennis , Jojonium , World Trigger , Boruto เป็นต้น โดยมังงะเรื่องเด็ดของพวกเขาที่ออกวางขายไปในปีนี้ คงหนีไม่พ้น ซีรี่ย์จาก ดราก้อนบอล อาทิ Dragon Ball Super และ DRAGON BALL ภาคพิเศษ เกิดใหม่เป็นยามูชาโชะเด๊ะ

dbsdb-yamcha 

โดยอนาคตความเป็นไปของค่ายนี้ ต้องบอกว่าน่าเป็นห่วงซะเหลือเกิน แถมยังมีข่าวเล็ดลอดมาว่า ทางเนชั่น จะมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ภายในองค์กรอีก ซึ่งไม่รู้จะส่งผลกระทบต่อสนพ.การ์ตูนแห่งนี้มากน้อยแค่ไหน เอาเป็นว่า ต้องติดตามสถานการณ์ของพวกเขากันอย่างกระชั้นชิด ในปี 2019 นี้

 

  รักพิมพ์

   LC of the Year ประจำค่าย : Touken Ranbu , Granblue Fantasy,นิยายจากซีรี่ย์ High School DxD

แม้ว่าในปีที่ผ่านมา ค่ายใบไม้นำโชค ไม่ได้ประกาศ LC ถี่นักเหมือนปีก่อนๆหน้า แต่พอบทจะประกาศที ก็มายาวเป็นหางว่าว!!!! โดยเรื่องที่พวกเขาคว้าไปในปีนี้ ก็เน้นมังงะที่มีเนื้อหาดัดแปลงจากเกมดัง เช่น Touken Ranbu ศึกระบำดาบเทวะ , Granblue Fantasy , Final Fantasy Lost Stranger , Fate/Grand Order

touken ranbu

gb_fffgo

นอกจากนี้ ก็มี LC ใหม่ ที่เป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับ อ.จุนจิ อิโต้ เช่น พ็อคเก็ตบุ๊ค ชุด Junji Ito Kenkyu Horror no Shinen Kara Gagyo 30 Shunen Kinen Kanzen Tokuhon, มังงะ สูญสิ้นความเป็นคน ที่ดัดแปลงจากนิยายดังของ โอซามุ ดาไซ เป็นต้น

junji ito

ส่วนเรื่องอื่นๆที่พวกเขาคว้าไป ก็มี BOUNDER เซี่ยงอวี่ จอมทัพอหังการ,GETTER ROBOT DEVOLUTION - 3 นาทีสุดท้ายแด่จักรวาล ,ไอดอลป่วนกวนหัวใจ (King of Idol ) , มังงะสปินออฟจาก โคตรเซียนโรงเรียนพนัน , Radiation House,สะดุดรักยัยแฟนเช่า, นิยายจากซีรี่ย์ High School DxD

highschool DxD


  Phoenix

   LC of the Year ประจำค่าย : มังงะ spin-off Fate Series , จาง สายเลือดกระทะเหล็ก

ค่ายนกเพลิง (หรือ นกย่าง) อยู่บนสมรภูมิตลาดการ์ตูนบ้านเรา มาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว โดยรวมค่ายนี้ก็ยังคงถูกคนอ่านวิจารณ์หนัก ในแง่ของ ราคาหนังสือ ที่ยังคงไฮโซพรีเมียม เอาใจนักอ่านสายเปย์หนัก มากกว่าที่จะเข้าถึงคนอ่านกลุ่มอื่นๆ แล้วก็ เรื่องของการแปล ที่ยังคงมีข้อผิดพลาดออกมาเป็นระยะๆ ให้คนอ่านได้ไประบายบนหน้าแฟนเพจของสนพ.อยู่เสมอ 555+.......

ในส่วนมังงะ-นิยาย ที่พวกเขาคว้า LC และ ออกวางขายไป ในปีนี้ ประกอบด้วย 2 ซีรี่ย์ตระกูล Fate อย่าง เมนูวันนี้ของบ้านเอมิยะ และ Fate/Apocrypha,อิซากายะต่างโลก โนบุ,Last Embryo ,Tenshi no 3P,Last Round Arthurs ,Naka no Hito Genome [Jikkyouchuu] ,Koushaku Reijou no Tashinami รวมถึงการ์ตูนแนว Boy Love จำนวนหนึ่ง แล้วก็ ค่ายนี้ยังต้อนรับการกลับมาของพ่อครัว อากิยามะ จาง บนแผงอีกครั้ง กับภาคใหม่ จาง สายเลือดกระทะเหล็ก ซึ่งเป็นภาครุ่นลูก ( พระเอกภาคนี้ ใช้ชื่อ-นามสกุล เดียวกับ คุณพ่อ !?)

fate seriesjan 2nd

 

  Zenshu

  LC of the Year ประจำค่าย : มังงะ-หนังสือ จาก SWORD ART ONLINE

ค่ายพันธมิตรกุหลาบแดง ที่ยังคงกัดฟันทำธุรกิจการ์ตูนอยู่ แม้ว่าต้นปีพวกเขาจะเสียศูนย์ไปบ้าง จากการที่นิตยสารข่าวสารอนิเม Zenshu ได้หยุดตีพิมพ์-จำหน่ายถาวร แต่โดยรวม ค่ายนี้ยังคงเน้นตลาดนักอ่านสายจิ้นชิปลงเรืออย่างต่อเนื่อง ไปกับ มังงะ Boy Love กับ Girl Love จำนวนหนึ่ง รวมถึง มังงะจากซีรี่ย์ SWORD ART ONLINE ที่ยังคงทำเงินให้กับค่ายนี้เสมอ ซึ่งปีนี้สาวก SAO ได้สัมผัสกับไปกับ SAO เวอร์ชั่นต่างๆ ทั้ง ฉบับมังงะของภาค Mother's Rosario , Sword Art Online : Progressive  ฉบับมังงะ, Sword Art Online : Calibur และ หนังสือรวมภาพประกอบ Sword Art Online abec Art Works 

sao1
sao2

นอกจากนี้ พวกเขาได้ตีพิมพ์และวางจำหน่าย การ์ตูนซีรี่ย์ฝีมือคนไทย ที่มีเนื้อหาเพื่อชาวโอตะ โดยเฉพาะ ไปกับ "BNK48 Comic Most Dream" ที่ได้จับเอา "เฌอปราง" , "มิวสิค" และ สมาชิกคนอื่นๆ ของ BNK48 มาเล่นวอลเลย์บอลในการ์ตูนชุดนี้ (สามารถติดตามมังงะเรื่องนี้ได้ทาง Comico)

bnk48comic

  Dexpress

  LC of the Year ประจำค่าย : Karakai Jouzu no Takagi-san

ค่ายหนังสือในเครือรถไฟด่วนแห่งความฝัน ( DEX ) ยังคงความอินดี้ เหมือนเช่นทุกปี คือ นอกจากจะขยันโกย LC มังงะนอกกระแส เน้นดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมที่ญี่ปุ่น แล้ว ตารางการวางหนังสือของพวกเขา บทจะออกที ก็อัดแน่นซะเป็นสิบๆเรื่อง ในวันเดียว!!!! โดยเรื่องไฮไลต์ที่พวกเขาคว้า LC และออกวางขาย ในปี 2018 ก็คือ Karakai Jouzu no Takagi-san หรือ แกล้งรักนะ รู้ป่าว มังงะซีรี่ย์หนุ่มสาวแกล้งหยอกกัน ที่ได้รับการซูฮกอย่างสูงจากคนญี่ปุ่น จนถูกสร้างเป็นอนิเมในเวลาต่อมา ส่วนเรื่องอื่นๆที่พวกเขาคว้าลิขสิทธิ์มา ประกอบด้วย เรื่องขนมหวานต้องร้านนาโนฮะ , มังงะจากซีรี่ย์หนุ่มๆไอด้อล IDOLiSH7, Ningyohime no Gomen ne Gohan , Infinite Dendrogram , สาวน้อยไม้ขีดไฟ (Match Shoujo) รวมถึง My Brother 's Husband ด้วยสายใยรัก ซีรี่ย์มังงะเปิดโลกทัศน์ชาวเกย์ ดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมที่ญี่ปุ่น ที่ไม่นึกไม่ฝันว่า จะได้วางขายฉบับแปลไทยในบ้านเราด้วย เป็นต้น

takagi-sanidolish7


 

  Animag

   LC of the Year ประจำค่าย : GOBLIN SLAYER! SIDE STORY: YEAR ONE

เป็นค่ายที่ยังคงใช้ช่วงใกล้ๆงานสัปดาห์หนังสือ เป็นช่วงเวลาของการประกาศลิขสิทธิ์หนังสือใหม่ของพวกเขา ซึ่งยังคงหนีไม่พ้นแนวแฟนตาซี หรือ ต่างโลก ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในปีนี้ พวกเขาเน้นโปรโมท Goblin Slayers มากเป็นพิเศษ จากการที่เรื่องนี้ได้รับการทำเป็นอนิเม กับ หนังสือชุด GOBLIN SLAYER! SIDE STORY: YEAR ONE ทั้งฉบับมังงะและนิยาย เอาใจแฟนๆนักปราบก็อบลิน

goblin slayer ssy1

แต่ถึงกระนั้น เขาก็ยังไม่ลืมซีรี่ย์ดังประจำค่าย อย่าง Re:Zero ด้วยการวางจำหน่ายสมุดภาพชุด SHINICHIROU OTSUKA Art Works Re:BOX แล้วก็ นิยายภาคแยกของ ขอให้โชดีมีชัยในโลกแฟนตาซี ชุด ขอให้ระเบิดตูมตามในโลกแฟนตาซี! ต่อ พวกเราคือกลุ่มโจรเมกุมิน

 

re zero

ส่วนนิยายแนวแฟนตาซีอื่นๆที่ค่ายนี้คว้ามา ได้แก่ พาลาดิน ยอดอัศวินจากแดนไกล (Saihate no Paladin) , ยุทธศาสตร์กู้ชาติของราชามือใหม่


นอกเหนือจากแนวแฟนตาซีแล้ว เรื่องที่พวกเขาคว้ามา จัดว่าเด็ดดวงไม่แพ้ปีก่อนๆ เช่น เธอและแมวของเธอ (KANOJO TO KANOJO NO NEKO) มังงะจากอนิเมของ Makoto Shinkai , สไตรค์ วิชเชส กองบินแม่มด 501 (STRIKE WITCHES OTOME NO MAKI) อีกทั้ง พวกเขาก็ได้สร้างความฮือฮา ด้วยการนำ TORADORA! กลับมาตีพิมพ์-วางขายบนแผงบ้านเราอีกครั้ง โดยเซ้งต่อจากค่าย Bliss ที่ปิดตัวไปนานแล้ว

animag 

  บงกช
ค่ายนี้ก็เหมือนเช่นทุกปี คือ ยังคงกวาดต้อนลิขสิทธิ์ซีรี่ย์การ์ตูนผู้หญิงมากมาย จำนวนหลายเรื่อง เป็นหางว่าว..... ในจำนวนนี้ ก็เป็นงานใหม่จากนักเขียนเก่าคนคุ้นเคย รวมถึง ภาคต่อ ของเรื่องดังๆ ประกอบด้วย มังงะจากซีรี่ย์โปเกม่อน , MARMALADE BOY LITTLE , Peach Girl Next , KARADA SAGASHI KAI ภาคล่าสุดของตามล่าศพสยอง เป็นต้น ซึ่งสำหรับเรื่องดังบางเรื่องของค่ายนี้ ทางค่ายก็จะ play safe ด้วยการออกวางขายเป็นการชิมลางกันที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ก่อน เป็นประจำ

mblksk


  First Page Pro
โปรหน้าแรก นอกจากจะขยันวางขาย Prison School จนจะครบทุกเล่มแล้ว ก็ได้มีการประกาศลิขสิทธิ์เพิ่มเติม ซึ่งยังคงตามเทรนด์แฟนตาซี ต่างโลก อยู่ อาทิ ฉันเป็นศิษย์จอมปราชญ์จริงๆ นะ, Maou no Hisho ,Watashi, Nouryoku wa Heikinchi de tte Itta yo ne! ,Tsuki to Usagi no Folklore , ยอดชายนายทานากะ : การผจญภัยของจอมเวทหน้าเหียกไร้สาวแล 

1st page

 

 

  บูรพัฒน์
นอกจากจะขยันออกซีรี่ย์การ์ตูนจีนเรื่องเดิมๆสลับกันไปมาแล้ว ค่ายเจ้าพ่อการ์ตูนจีนบ้านเรา ก็ยังคงวางขายมังงะญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง (ออกตอนไหนนั้น ติดตามได้ที่เพจหลัก สนพ.) ไปพร้อมๆกับประกาศ LC มังงะจากญี่ปุ่น ซึ่งยังคงเน้นซีรี่ย์ภาคแยกของขุนพลประจัญบาน ที่จักรวาลของพวกเขาช่างใหญ่โตกว่าที่คิด!!! ประกอบด้วย Otokojuku Gaiden - Daigouin Jaki , Otokojuku Gaiden - Akashi Gouji รวมถึง มังงะจากการ์ตูนยุคเก่า เอาใจรุ่นน้าๆ เช่น Kujakuou - Sengoku Tensei ภาคล่าสุดของ คุจากุ แล้วก็ Henshin Ninja Arashi Kai มังงะจากหนังฮีโร่ "นินจาอาราชิ"

burapat

 

  Beyond Manga
หลังจากออกตัวแรง เมื่อ 2 ปีก่อน ไปกับการ์ตูนแนวการแพทย์ ให้ความรู้ ดูน่ารัก รวมถึง การ์ตูนอีกจำนวนหนึ่ง.....พอมาถึงตอนนี้ สถานการณ์ของค่ายนี้กลับน่าเป็นห่วงยิ่งนัก เพราะไม่มีการประกาศ LC หนังสือใหม่ใดๆ มีเพียงแต่เข็นเรื่องที่พวกเขาเคยคว้ามา ออกวางขาย เท่านั้น...... ซึ่งก็ต้องบอกว่าไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ สำหรับค่ายหนังสือการ์ตูนขนาดเล็ก ที่มีสายป่านไม่ยาวนัก

   

ความเคลื่อนไหว อนิเมบนโรง อนิเมบนจอทีวี และ ช่องทางอื่นๆ รอบปี 2018

หนังอนิเมบนโรง

สำหรับหนังอนิเมที่ออกฉายบนโรงภาพยนตร์ในบ้านเรา กลายเป็นช่องทางทำเงินของค่ายนำเข้าอนิเมลิขสิทธิ์ อย่าง Tiga และ DEX แทนการจัดทำแผ่นอนิเมซีรีย์ ที่ไปไม่เวิร์คในยุคสมัยนี้ เพราะไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิตนัก โดยปีจอที่ผ่านมา ทั้ง 2 ค่าย ต่างนำเข้าหนังอนิเมออกฉายบนโรงภาพยนตร์บ้านเรา เหมือนทุกปี เช่น หนัง โคนัน ปริศนาสายลับเดอะซีโร่ โดย Tiga เจ้าเก่า ขณะที่ DEX ก็นำเข้าหนังอนิเม Fate/stay night [Heaven's Feel] I. presage flowerโดยได้รับการสนับสนุนจาก Japan Anime Movie Thailand (JAM)

conan22th_fsn_hf1

นอกเหนือจาก 2 ค่าย ข้างต้นแล้ว รอบปีที่ผ่านมา JAM กับ M-Pictures ถือเป็นโต้โผใหญ่ในการขับเคลื่อนนำหนังอนิเมเรื่องดัง เรื่องเยี่ยม จากญี่ปุ่น เข้าฉายบนโรงในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง โดยผลงานของ JAM ในปีที่ผ่านมาก็ประกอบด้วย FREE! Take Your Marks ,ซาโยอาสะ สัญญาของเราในวันนั้น,Code Geass Lelouch of the Rebellion , MY HERO ACADEMIA THE MOVIE : TWO HEROES เป็นต้น

JAM Movies

ซึ่งทาง JAM จะไม่หยุดยั้งในการนำหนังอนิเมญี่ปุ่นเข้าฉายบนโรงเพียงเท่านี้ เพราะ พวกเขาได้คว้า LC หนังอนิเม วางแผนออกฉายบ้านเรา ในปี 2019 แน่นอน อาทิ ชินจัง เดอะ มูฟวี่ เจ้าหนูกังฟูดุ๊กดิ๊ก การกลับมาอีกครั้งของหนังโรงชินจังในบ้านเรา (ร่วมกับทาง DEX) ซึ่งได้ "พิม Sweat16!" มาร่วมพากย์รับเชิญ รวมไปถึง หนังบทที่ 2 ของ Fate/stay night [Heaven's Feel] ด้วย เป็นต้น ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น!!!!

shinchan

ขณะที่ M-Pictures เป็นผู้นำเข้าหนัง โดราเอมอน ตอน เกาะมหาสมบัติของโนบิตะ หนังจอเงินประจำปี 2018 ของโดราเอมอน แทนที่ K-Magic รวมถึงหนังอนิเมเรื่องอื่นๆ เช่น Mirai มหัศจรรย์วันสองวัย , Penguin Highway แล้วก็ I Want to Eat Your Pancreas เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน ฉบับหนังอนิเมจากหนังกับนิยายชื่อเดียวกัน (ชื่อไทยฉบับคนแสดงว่าหนักแล้วนะ ชื่อไทยเวอร์ชั่นหนังอนิเม กลับหนักยิ่งกว่า!!!)

mpicture

ส่วนค่ายนำเข้าหนังอนิเมอื่นๆ ก็มี K-Magic ที่นำเข้าหนังโดราเอมอน ปี 2017 ชุด คาชิ-โคชิ การผจญภัยขั้วโลกใต้ของโนบิตะ ฉายบนโรง , SF Cinema จับมือกับ True Visions ในการนำหนังโปเกม่อนภาค โปเกมอน เดอะ มูฟวี เรื่องราวแห่งผองเรา ฉายบนโรงบ้านเรา แล้วก็ 20th Century Fox ก็เอาใจสาวกดราก้อนบอลบ้านเรา ด้วยการนำหนังดราก้อนบอล ภาคล่าสุด กับ Dragon Ball Super : Broly เข้าฉายบนโรง เป็นการส่งท้ายปี 2018

dragon ball super  broly

 

อนิเมฟรีทีวี

ในปี 2018 ที่ผ่านมา จัดเป็นปีที่อนิเมบนจอทีวีบ้านเรา ค่อนข้างจะซบเซา ไม่หวือหวานัก ซึ่งเป็นผลมาจากการช่องทีวีดิจิตอลหลายช่องประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก จนต้องมีการปรับโครงสร้าง , ลดพนักงาน รวมถึงมีการเปลี่ยนผังรายการเป็นว่าเล่น เพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยคงรายการที่สร้างเรตติ้งงามให้กับทางช่องเอาไว้ ขณะที่ รายการประเภทการ์ตูนนั้น ก็ถูกหลายช่องมองว่า เป็นรายการที่ไม่ได้ช่วยเพิ่มรายได้ให้พวกเขา เลยทำให้ช่องทีวี ส่วนหนึ่ง ตัดสินใจถอดรายการการ์ตูนออกจากผังไป 100%

ส่วนอนิเมที่ออกฉายทางฟรีทีวีบ้านเรา ในรอบปี 2018 มีดังนี้ (เป็นการรวบรวมข้อมูลพอสังเขป)


   3 Family  ออกฉาย เทพจิ๋วฝึกหัด แก๊งป่วนโคโคทามะ จนถึง เม.ย. 2018 ....สำหรับใครที่รับชมไม่ทัน หรือ คิดถึงเสียงร้อง-พากย์ของ "มิวสิค BNK48" สามารถรับชมเรื่องนี้ย้อนหลังได้ที่ Cartoon Club และ LineTV

อีกทั้งช่องนี้ ได้ออกฉายการ์ตูนฝรั่งเรื่องดังขวัญใจคุณหนูๆ อย่าง Barbie , My Little Pony , Care Bears , The Adventures of Chuck&Friends และ การ์ตูนญี่ปุ่นคู่บุญของช่อง 3 (พอๆกับ อิคคิวซัง) อย่าง นินจาฮาโตริ

3 family


  ช่อง 3 SD - ต้อนรับการย้ายบ้านใหม่ของ ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น ที่มาฉายทางช่องนี้แทน Mono เมื่อปีก่อนหน้า (เสียงพากย์ Cartoon Club)

reborn  ช่อง 7 HD - อนิเมชั่นฝรั่ง เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับ ช่อง 7 ต่อไป (พอๆกับ ละครจักร์ๆวงๆ 555) ....นับตั้งแต่ รายการ Disney Club ที่ฉายมายาวนานต่อเนื่องหลายปี ชนิดที่พิธีกรรายการนี้ มีการผลัดใบกันอีกครั้ง.... (หนึ่งในพิธีกรรายการนี้ที่ออกไปนั้น ก็มี "มิวนิค" ที่ตอนนี้กลายเป็นสมาชิกคนนึงของ BNK48) แถมฉายเต็มอิ่ม 2 วันหยุดสุดสัปดาห์ต่อสัปดาห์ซะด้วย ยันจนถึง ซีรี่ย์การ์ตูนฝรั่งแนวให้ความรู้น้องๆหนูๆ อย่าง แม็คสตัฟฟินส์ หมอจิ๋วอัศจรรย์ออกอากาศ แล้วก็ อนิเมชั่นแนวซูเปอร์ฮีโร่ เช่น อัลทิเมต สไปเดอร์แมน ปะทะ วายร้ายซินนิสเตอซิกส์ นอกนั้นก็มีหนังอนิเมออกฉายอย่างเนืองๆ ในรายการยอดภาพยนตร์นานาชาติ

ultimate spider man

 

  ช่อง 9 / Modern 9 / MCOT - MCOT Cartoon เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ช่วงปลายปี จากการที่ทางช่องได้ยัดละครซีรี่ย์จีน ออกฉายตอนเช้าวันหยุด เลยทำให้รายการการ์ตูนของพวกเขา ต้องเปลี่ยนเวลาออกอากาศใหม่ ไปฉายในช่วงเวลา 7.00-9.00 น. ของวันเสาร์-อาทิตย์ แทน !!!!!! ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงในรอบกว่า 30 ปี ที่ได้เห็นการ์ตูนช่อง 9 ฉายจบถึง 9 โมงเช้า เท่านั้น!! และจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เราจะได้เห็นการ์ตูนบางเรื่อง ที่จะฉายตามรูปแบบของญี่ปุ่น คือ จะออกฉายสัปดาห์ล่ะตอน ไม่ได้ฉาย 2 วัน 2 ตอน เหมือนเรา
แถมยังได้ One Piece New World , Pokemon Black & White มาเป็นส่วนหนึ่งของ MCOT Cartoon อย่างเป็นทางการ

ในส่วนอนิเมที่ออกฉายทาง MCOT Cartoon ยังคงเป็นอนิเมเรื่องเดิม แต่เพิ่มจำนวนปี จำนวนซีซั่นมากขึ้น ทั้ง โดราเอมอน ,โคนัน , พริตตี้ เคียว , คินดะอิจิ , โยไค วอช แล้วก็ อาราเล่   (รายนี้ต้องเรียกว่า ฉายวนรอบมากกว่า 555) เป็นต้น  ส่วนเรื่องใหม่ๆที่ออกฉายทางช่องนี้ ไฮไลต์เด่น คงหนีไม่พ้น การกลับมาลงจอช่อง 9 อีกครั้ง ของ หน้ากากเสือ กับภาคใหม่ Mask Tiger W ที่ได้รับชมกันเช้าตรู่ ช่วง 8.30 น. !!! ที่สำคัญ ได้ "น้าต๋อย เซ็มเบ้" ผู้แจ้งเกิดจากการพากย์การ์ตูนเรื่องนี้ (ไปพร้อมๆกับเทคนิคการพากย์นอกบท ด้นสด) มาพากย์เสียงในบทของพระเอกเรื่องนี้ (ภาคนี้ ก็มีนักมวยปล้ำตัวจริงเสียงจริง ทั้งฝั่งญี่ปุ่น กับ ต่างประเทศ มาปรากฏตัวในเรื่องด้วย)


tiger mask W

 

  MCOT Family - การ์ตูนที่ฉายส่วนใหญ่ ยังคงเป็นอนิเมที่เคยออกฉายทางช่องหลัก MCOT HD รวมถึง การ์ตูน-รายการเด็กฝรั่ง จำนวนหนึ่ง

  Mono - ช่องหนัง ได้สรรหาการ์ตูนทั้งญี่ปุ่น กับ ฝรั่ง ออกฉาย เช่น Trollhunters: Tales of Arcadia แก๊งล่าอสูรเวทมนตร์ , All Hail King Julien คิงจูเลี่ยน เกรียนป่วนป่า , Dragons: Race to the Edge ดราก้อนส์ พิชิตมังกรสุดขอบโลก , อนิเมชั่นซีรี่ย์ ตระกูลตัวต่อ LEGO , ก๊อง ไอ้แสบดึกดำบรรพ์ , ขบวนการโจรสลัด โกไคเจอร์ , ขบวนการผู้พิทักษ์อวกาศ คิวเรนเจอร์ แล้วก็ นารุโตะ (เสียงพากย์ Cartoon Club)

mono29

 

 Thairat TV - ช่องทีวีเครือสนพ.หัวเขียว ออกฉาย Card Fight Vanguard แล้วก็เรื่องอื่นๆ ที่เคยฉายทางช่อง Cartoon Club ตลอดปี 2018


  True4U - เอาใจสาวกโปเกมอน กับภาค Sun & Moon อย่างต่อเนื่อง แล้วก็ออกฉายอนิเม ไฮคิว! คู่ตบฟ้าประทาน ทั้ง 3 ซีซั่น โดยเป็นการพากย์เสีบงใหม่ โดยทีมพากย์ True(ส่วนตัวผู้เขียน ฟังแล้ว ยังพากย์สู้ WorkPoint ที่เคยออกฉายเรื่องนี้แค่ซีซั่นแรก ซีซั่นเดียว ไม่ได้) รวมถึง ทางช่องได้ฉลองปีใหม่ 2019 ด้วยการฉาย My Hero Academia อนิเมนักเรียนฮีโร่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้!!

haikyu ss2

  GMM 25 - ออกฉายอนิเมชั่นเกาหลี และ ฝรั่ง เอาใจเด็กๆ ได้แก่  ปริ้นเซสพริง เจ้าหญิงดินแดนแสนสุข,เพื่อนซี้ 4 ขา ท่องโลกมหัศจรรย์ , ฮีโร่พันธุ์จิ๋วประจัญบาน , ซาบรีนา แม่มดสาวแสนกล , มหัศจรรย์วัยซน ในสนามหลังบ้าน และ ปิ๊งรักยัยจอมป่วน

  ONE 31 - ช่องที่เต็มไปด้วยละครสุดพีค สูสีกับช่องน้อยสี ก็มีการ์ตูนออกฉายวันหยุด ที่ได้จับมือกับ DEX กับรายการ oneDEXCARTOON ซึ่งได้ออกฉายอนิเมซีรี่ย์อนิเมเรื่องเยี่ยมสู่สายตาผู้ชม ตลอดปี 2018 (แต่โปรโมทเงียบเหลือเกิน) อาทิ อนิเมนักสร้างกันดั้ม Gundam Build Divers , เอาใจเหล่า liver! ไปกับอนิเมไอด้อลสาว LOVE LIVE ! SCHOOL IDOL PROJECT , แล้วก็ซีรี่ย์ฮีโร่พวกไอ้มดแดง อุลตร้าแมน.......แต่น่าเสียดายที่ รายการดังกล่าวได้หลุดผังจากช่องนี้ ไปเป็นที่เรียบร้อย ประเดิมรับปี 62

อีกทั้ง ทางช่อง ยังเคยออกฉายรายการเพลงอนิเมออกฉายรอบดึก กับ "อนิพาเร่" ที่ได้น้องๆจาก BNK48 มาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ 

one dex cartoon

 

อนิเม บนช่องทางอื่นๆ

จากการที่บทบาทอนิเมบนฟรีทีวีบ้านเรา ลดน้อยลงไปทุกวันๆ สวนทางกับ อนิเมที่ออกฉายสตรีมมิ่งบนช่องทางอื่นๆ ที่กลับได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นผลมาจากอิทธิพลของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่เน้นความสะดวกสบาย รวดเร็ว ซึ่งบริการสตรีมมิ่งอนิเมออนไลน์เหล่านี้ มีจุดเด่นตรงที่ สามารถรับชมอนิเมตอนล่าสุดพร้อมกับคนญี่ปุ่น และที่สำคัญ บริการเหล่านี้ถือเป็นช่องทางการรับชมอนิเมอย่างถูกต้อง เป็นการสนับสนุนลิขสิทธิ์ ไปในตัว (ซึ่งหากเสียตังค์เพิ่มซักหน่อย ก็สามารถรับชมอนิเมตอนฃย้อนหลังได้ เช่นกัน) ปัจจุบัน มีแพล็ตฟอร์มต่างๆ ที่สามารถรับชมอนิเมหลากหลายเรื่อง รวมถึง เรื่องสดใหม่ ที่จะฉายไล่เลี่ยกับทางญี่ปุ่น เช่น Netflix , Iflix , AIS Play ที่สามารถรับชมอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุดจากฝั่งญี่ปุ่น รวมถึง ช่อง Aniplus ที่คัดสรรอนิเมชั่นดีมาฉายในช่องนี้ รวมไปถึง Flixer แอพสตรีมมิ่งอนิเม - ซีรี่ย์ขบวนการแปลงร่างของค่าย DEX ที่มาแทน DexChannel

 


  

ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2018


ภาพรวมหนัง-ละครซีรี่ย์ คนแสดงจากการ์ตูนอนิเม ในรอบปี 2018 นั้น เป็นปีที่เราได้รับชมหนังคนแสดงจากฝั่งญี่ปุ่น ได้หลากเรื่องหลากรส อาทิ Bleach เทพมรณะ , Inuyashiki , Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน (ทั้งละคร และ หนังโรง) , Marmalade Boy, My Little Monster หวานใจนายตัวป่วน ,In This Corner of the World, 3D Kanojo: Real Girl , Saki , Nisekoi รวมไปถึง เรื่องที่คาดไม่ถึงว่า จะได้ทำเป็นคนแสดงด้วย นั่นคือ Saint Young Men เป็นต้น

ซึ่งหนังคนแสดงญี่ปุ่นเหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่สามารถหลีกหนีคำวิจารณ์ด้านลบจากผู้ชม โดยเฉพาะกับคอการ์ตูนอนิเมได้ ส่งผลให้ตัวหนังออกมาไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ซักเท่าไหร่ ยกเว้นเพียงแต่ Gintama2 หนังคนแสดงภาคต่อของคุณกินและชาวคณะ ที่ยังคงประสบความสำเร็จในแง่รายได้และการตอบรับจากผู้ชมอย่างต่อเนื่อง เฉกเช่นเดียวกับหนังคนแสดงภาคแรกของเรื่องนี้

gintama2 live action

japanese live action


ขณะเดียวกัน ในฝากฮอลลิวู้ด หนังคนแสดงจากการ์ตูนนั้น ก็มีแต่หนังจากคอมิคส์ซูเปอร์ฮีโร่ดัง จาก 2 ค่ายหลัก Marvel กับ DC มาประชันกัน อาทิ Avengers: Infinity War , Black Panther , Deadpool 2 แล้วก็ Aquaman ซึ่งเป็นหนังคนแสดงหนึ่งเดียวจาก DC ที่เปิดตัวออกฉายทั่วโลกส่งท้ายปี โดยรวมนั้น หนังของ Marvel ก็ยังคงรักษามาตราฐานของตัวเองเอาไว้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Avengers: Infinity War ที่มาแรงทั่วโลกจนทำสถิติรายได้สูงสุดในปี 2018 และยังเป็นหนังฮีโร่เรื่องแรก ที่สามารถโกยรายได้จากทั่วโลก มากกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยกัน อีกทั้ง จากการที่หนังชุดนี้มาแรง (รวมถึงมีหนังของตัวเองโซโล่เดี่ยว) ก็ทำให้เราได้รู้จักกับ Black Panther ฮีโร่จาก Wakanda กันมากขึ้น (ไม่รู้ว่า อีกส่วนหนึ่งที่เขาดังขึ้น มาจากคดี "ยิงเสือดำ" ในบ้านเราเปล่านะ 555) ขณะที่ Aquaman ของ DC ไม่น้อยหน้า ด้วยการกวาดรายได้มโหฬารส่งท้ายปี และนับเป็นหนังของ DC ที่เปิดตัวได้ดีเยี่ยมที่สุด

Avengers: Infinity War

hollywood live action


ส่วนหนังคนแสดงฝรั่ง ที่นอกเหนือแนวซูเปอร์ฮีโร่ ก็มี Bumblebee หนังสปินออฟของ Transformers ที่เป็นการฉายเดี่ยวของเจ้าหุ่นรถเต่าเหลือง ซึ่งออกฉายปลายปี โดยกระแสการตอบรับของตัวหนัง ยังคงได้รับความอบอุ่นจากคอหนังชาวโลกเช่นเคย ในขณะที่บ้านเรานั้น ตัวหนังก็มีดราม่าเล็กๆ ในหมู่คอหนัง จากการที่ ค่ายหนัง ตัดสินใจเลือก "ปัญ BNK48" มาพากย์เสียงเป็น Charlie Watson นางเอกของหนังเรื่องนี้ ในเสียงภาษาไทย

bumblebee

ในปี 2019 ก็มีโปรเจ็คคนแสดงดัดแปลงจากการ์ตูน ที่จะทยอยออกมาในอนาคต เริ่มจาก คนแสดงแบบญี่ปุ่น ก็มี Wotaku ni Koi wa Muzukashii , Touken Ranbu , หนังคนแสดงภาค 2 ของ Tokyo Ghoul , Aku no Hana รักโรคจิต , The Fable โหดไม่ถามชื่อ , I"s เป็นต้น

ขณะที่ฝั่งตะวันตก ไม่น้อยหน้า เพราะมีหนังดัดแปลงจากการ์ตูน อนิเม เกม จากฝั่งญี่ปุ่น จ่อเข้าฉายตามๆกัน อาทิ Alita: Battle Angel ที่จะได้รับชมกันเสียที ในวันวาเลนไทน์ 2019 , Detective Pikachu , Sonic the Hedgehog , ละครคนแสดง Cowboy Bebop บน Netflix , My Hero Academia รวมไปถึง หนัง Monster Hunter ที่ได้ Tony Jaa หรือ จา พนม ร่วมแสดง แล้วก็ Godzilla Vs. Kong ที่ได้นักแสดงหนุ่ม Shun Oguri เปิดตัวบนเส้นทางฮอลลิวู้ดครั้งแรก
อีกทั้ง ยังมีหนังคนแสดงที่ดัดแปลงจากหนังอนิเมชั่นคลาสสิคของ Disney เช่น Mulan กับ The Lion King เป็นต้น

ส่วนโปรเจ็คคนแสดงจากการ์ตูนญี่ปุ่น จากชาติอื่นๆ ก็มี ฮิคารุ เซียนโกะ กับ Kaiji กลโกงมรณะ ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครกับหนังใหญ่ของจีน ตามลำดับ แล้วก็ หนังคนแสดง City Hunter แบบฉบับฝรั่งเศส กับหนังที่มีชื่อว่า Nicky Larson (ฝรั่งเศสจะเรียกการ์ตูน City Hunter ว่า Nicky Larson ในทุกฟอร์แมต) ซึ่งเป็นหนังที่ทำออกมาได้อารมณ์ใกล้เคียงกับฉบับมังงะ มากกว่า คนแสดงเวอร์ชั่นใดๆ

nicky larson cty hunter


 สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript