Cartoon Focus -- Samurai Deeper Kyo

ผู้แต่ง
คามิโจว อาคิมิเนะ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
38 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ (ไทย)/
Kodansha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX
ข้อมูลอ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/
http://www.geocities.com/
thantadat/Main.htm


 


ตัวละคร


  เคียว นัยน์ตายักษ์ (ช่อง 9/DEX เรียก "โอนิเมะ โนะ เคียว",True Visions เรียก เนตรอสูร เคียว)
  นักดาบผู้โหดเหี้ยม เย็นชา ตาแดงราวยักษ์ มีสัญลักษญ์หยินหยางที่กลางหลัง ฉายานักฆ่าพันศพ เขาพ่ายแพ้ให้กับมิบุ เคียวชิโร่ ถูกนำร่างที่แท้จริงไปซ่อนไว้และใช้ร่างร่วมกับเคียวชิโร่ สี่ปีต่อมาก็ได้ออกมาสู่เบื้องหน้าและตามหาร่างที่อยู่ที่ไหนสักแห่งในทะเลป่าอาโอคิงาฮาระ เขาถูกตั้งฆ่าหัวถึง 1,000,000 เรียว แท้จริงแล้ว เคียวนั้น เป็นผู้สืบทอดที่แท้จริงของตระกูลมิบุ เป็นเด็กคนสุดท้ายที่เกิดในตระกูลมิบุ ในวัยเด็กเขาได้รับความเอ็นดูเป็นพิเศษ จากจักรพรรดิแดง และ มุรามาสะก็เป็นคนพาเขาออกนอกตระกูลมิบุ

  
อาวุธของเคียวคือดาบหมาป่าสวรรค์ หนึ่งในดาบปีศาจที่มุรามาสะตีขึ้นตามคำสั่งของจักรพรรดิแดง มีความทนทานและสามารถตัดได้ทุกอย่าง ภายในมีวิญญาณของจักรพรรดิแดงรุ่นแรกอยู่ มีท่าไม้ตายคือ เพลงดาบมุเมียวจินที่คิดค้นโดยมุรามาสะ ผู้เป็นอาจารย์ของเคียวและเคียวชิโร่ และมี มิซึจิ เป็นท่าไม้ตายที่ใช้บ่อย

  เพลงดาบมุเมียวจิน เป็นเพลงดาบที่มีลักษณะการโจมตีตามเทพทั้งสี่ทิศ ได้แก่

  สุซาคุ : เป็นการโจมตีวิหคเพลิงอมตะขึ้นมา
  เบี๊ยกโกะ : โจมตีด้วยพยัคฆ์ขาว ซึ่งศัตรูก็ไม่อาจหนีจากเขี้ยวเล็บที่จะขย้ำให้เป็นชิ้นๆได้
  เก็มบุ : เต่าสีดำที่กระดองจะช่วยป้องกันและโจมตีใส่ศัตรูด้วย
  เซริว : เป็นการปลดปล่อยมิซึจิจำนวนมากใส่ศัตรู

 

  มิบุ เคียวชิโร่
  หนุ่มขายยาที่มองผิวเผิน คนซื่อบื้อ ซุ่มซ่าม ไร้ฝีมือ แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาเป็นนักดาบที่เก่งกาจถึงขนาดได้รับฉายาว่าดาบเทพ และเป็นคนที่นำร่างที่แท้จริงของเคียวนัยน์ตายักษ์ไปซ่อนเอาไว้ และทำให้เขากับเคียวต้องอยู่ในร่างเดียวกัน ยามใดที่เขาตกอยู่ในอันตรายจิตใจของเคียวที่ถูกผนึกไว้จะปรากฎขึ้น ในอดีตนั้น เคียวชิโร่ได้สังหารผู้คนมากมาย รวมทั้งชีนะ โนโซมุ พี่ชายของชีนะ ยูยะด้วย เคียวชิโร่ได้เรียนเพลงดาบมุเมียวจินจากมุรามาสะ ทั้งยังเคยเป็นเจ้าของดาบปีศาจชิบิเอ็นอีกด้วย

  อีกทั้งเคียวชิโร่ เป็นหนึ่งในองครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงที่ถูกสร้างขึ้นจากเลือดเนื้อของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน เคียวชิโร่ได้ใช้ดาบปีศาจชิบิเอ็นในการฆ่าฟันจนดาบกลายเป็นสีดำเพราะเปื้อนเลือดของผู้คนมหาศาล

  ในอดีต เคียวชิโร่อาศัยอยู่ในตระกูลมิบุในฐานะองครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงตั้งแต่ยังเด็กและได้รู้จักกับซาคุยะและจักรพรรดิแดง เมื่อยังเด็กๆนั้นเคียวชิโร่เป็นเด็กที่ใจดีมีเมตตา แต่เมื่อเวลาผ่านไป เคียวชิโร่ก็ได้รับการฝึกฝนจนกลายเป็นนักฆ่าเลือดเย็น จนวันหนึ่งเมื่อเขาได้รับคำสั่งให้ไปสังหารจักรพรรดิแดงที่หนีออกจากที่คุมขัง เขาก็พบว่าตัวเองมีน้ำตาไหลออกมาโดยที่ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ซาคุยะที่เห็นเหตุการณ์จึงพาเคียวชิโร่หนีออกจากตระกูลมิบุ เมื่อทั้งสองหนีออกมาจากตระกูลแล้ว ก็ได้พบกับเคียวนัยน์ตายักษ์ภายใต้ต้นซากุระ และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน จิตใจที่เย็นชาของเคียวชิโร่ก็กลับอ่อนโยนขึ้นเรื่อยๆ เขาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขช่วยเหลือผู้คน จนกระทั่งชินเมออกอุบายว่ามีมือสังหารตามล่าซาคุยะ เคียวชิโร่จึงต้องจับดาบอีกครั้งเพื่อปกป้องเธอ แต่มือสังหารที่ว่ากลับกลายเป็นชีนะ โนโซมุ พี่ชายแท้ๆของซาคุยะที่ตระกูลมิบุหมายหัวมาเป็นเวลานาน ซาคุยะขอร้องให้เคียวฆ่าตนเองเพราะมีหัวใจร่วมกับจักรพรรดิแดง แต่เคียวชิโร่ไม่ยอมให้ใครทำร้ายซาคุยะ เคียวชิโร่จึงต้องต่อสู้กับเคียว และได้นำร่างของเคียวไปซ่อนไว้

  ชีนะ ยูยะ
  สาวงามฉายา ผู้อยู่ทั่วทะเลตะวันออก เป็นนักล่าฆ่าหัว มีปืนเป็นอาวุธคู่กาย เธอต้องการตามล่าตัวเคียวนัยน์ตายักษ์ เพื่อเอาเงินที่ได้ไปตามหาผู้ชายที่มีบาดแผลเป็นรูปกางเขนแดงตรงกลางหลัง ผู้ซึ่งสังหาร โนโซมุ พี่ชายเธอ (ความจริงแล้ว โนโซมุเป็นคนเก็บยูยะมาเลี้ยงเอาไว้) ต่อมาได้ติดตามพวกเคียวในการตามหาร่างที่แท้จริงของเคียว เคียวมักเรียกเธอว่า"ยัยหน้าย่น" และต้องเผชิญอันตรายมาโดยตลอด แต่ก็ได้เคียวช่วยได้ทันท่วงที โดยจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนเชื่อว่า ยูยะนั้นสามารถมองเห็นอนาคตได้

 

  เบนิโทร่า
  หรือ โทคุงาวะ ฮิเดทาดะ บุตรชายของ โทคุงาวะ อิเอยาสุ ฉายาผู้ใช้เงา สามารถแยกร่างตัวเองได้ มีหอกกางเขน "โฮะคุราคุชิมน" (Hokuraku Shimon ) 1 ใน 4 ดาบปีศาจของมุรามาสะ เป็นอาวุธประจำกาย เดิมเป็นนักฆ่า 1 ในกลุ่ม 3 สี ลูกน้องของเง็นมะ เคยท้าสู้กับเคียวในช่วงเล่มแรกๆ แต่ก็แพ้ไป เขาจึงตัดสินใจยอมเป็นผู้ติดตามเคียวไปอีกคน โดยต้องปกปิดฐานะจริงไม่ให้ใครรู้ (โดยเฉพาะยูยะ)

  โอคุนิ แห่ง อิสึโมะ
สาวนักขายข่าวสุดเซ็กซี่ คอยช่วยเหลือให้ข้อมูลเกี่ยวกับร่างของเคียวให้กับพวกเคียว เป็นอีกคนที่หลงรักเคียวเช่นกัน ซึ่งเธอนั้นเคยสวมรอยเป็น อินดาระ(สมาชิกแห่ง12ขุนพลเทพ) เพื่อจับตาดูกลุ่มของเคียว ใช้เส้นไหมเป็นอาวุธ

  ซานาดะ ยูคิมุระ
  หรือ ซานาดะ ซาเอมอนโนะสุเกะ ยูคิมุระ นักดาบหนุ่มหน้าสวย เขาต้องการลอบสังหารอิเอยาสุ แต่ไม่ได้ลงมือ จึงชักชวนเคียวให้ช่วยเขาลอบสังหารอิเอยาสุ โดยมีความลับเรื่องที่ซ่อนร่างของเคียวซึ่งเขาเก็บซ่อนงำเอาไว้ เป็นเงื่อนไขแลกเปลี่ยน ต่อมายูคิมุระเดินทางไปกับพวกเคียวเพื่อที่จะปราบตระกูลมิบุและโอดะ โนบุนากะ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการครองแผ่นดินมากขึ้น ในอดีตยูคิมุระเคยมีคนรักแต่เธอต้องมาตายไปจากการโจมตีของทัพ โทคุงาวะ เขาจึงใช้ดาบที่เธอให้มาตลอด

  เขามีผู้ติดตามที่ได้รับการขนานนามว่า สิบผู้กล้าซานะดะ ซึ่งล้วนแต่จงรักภักดีต่อเขาอย่างถวายหัวทั้งสิ้น ส่วนวิชาดาบของยูคิมุระนั้นไม่ปรากฏชื่อ นอกจากวิชาดาบแล้วเขายังได้ร่ำเรียนวิชาเนตรทิพย์มาจากอันริอีกด้วย

 

  ซารุโทบิ ซาสุเกะ
  เด็กพันธุ์พิเศษ 1 ใน 10 ผู้กล้าซานาดะ เขาเกิดและเติบโตในทะเลป่า เขามีนัยน์ตาสีทอง(เวลาโกรธตะมีตาสีแดง) มีโคทาโร่ (มาโคระ แห่ง 12 ขุนพลเทพ)เป็นเพื่อนสนิท เขาจงรักภักดีกับยูคิมุระผู้เป็นนาย และ เข้าร่วมต่อสู้กับพวกเคียว ต่อมาเขารู้ความจริงว่า เขารวมไปถึงพวกคนในทะเลป่านั้น ถูกสร้างและเป็นหนูทดลองของพวกตระกูลมิบุ มีดาบมุรามาสะ เป็นอาวุธคู่กาย (ต่อมาเปลี่ยนไปใช้ชิบิเอ็นแทน เนื่องจากดาบเก่าเสียหายระหว่างสู้กับเคียว) เพลงดาบของเขาเน้นโจมตีด้วยสายฟ้าเป็นหลัก

 

  ซาคุยะ
  มิโกะผู้มองเห็นอนาคตผ่านทางดวงดาว มีหัวใจร่วมกับจักรพรรดิแดง รู้จักกับมิบุ เคียวชิโร่ตั้งแต่ในวัยเด็กที่ตระกูลมิบุ และเป็นคนพาเคียวชิโร่หนีออกมาหลังจากที่เคียวชิโร่สังหารจักรพรรดิแดง ซาคุยะและเคียวชิโร่พบกันเคียวภายใต้ต้นซากุระ ซึ่งเคียวชิโร่ปกป้องต้นซากุระเอาไว้จากการโจมตีของเคียว ด้วยเหตุผลที่ว่าถ้าปีหน้าซากุระไม่ออกดอกแล้วซาคุยะจะเสียใจ จึงทำให้เคียวและเคียวชิโร่กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเพราะซาคุยะนั่นเอง แต่ซาคุยะก็เป็นจุดแตกหักของทั้งสองคนด้วยเช่นกัน เพราะเคียวชิโร่ที่ปรารถนาจะปกป้องซาคุยะต้องต่อสู้กับเคียวที่จะฆ่าซาคุยะตามคำขอร้องของเธอ เมื่อเคียวชิโร่นำร่างเคียวไปซ่อนและตัดสินใจที่จะช่วยเหลือผู้คน เขาก็ได้ฝากฝังซาคุยะไว้กับซานาดะ ยูคิมุระ แต่ซาคุยะที่อยู่ภายใต้การดูแลก็ได้หนีออกมาและไปยังตระกูลมิบุอีกครั้งหนึ่ง

  ซาคุยะนั้นเป็นผู้หญิงที่ได้รับการเคารพนับถือแต่กลับเป็นคนที่ซุ่มซ่ามอย่างมาก ชอบการชงชาและต้นซากุระ

 

  จตุรเทพ
  ซามูไรผู้เก่งกาจทั้งสี่ ผู้ร่วมต่อสู้ยืนเคียงข้าง เคียว มาโดยตลอด

  อาคาริ
  สมาชิกจตุรเทพที่มีรูปร่างหน้าตาราวกับเป็นผู้หญิง แต่ไม่ใช่ผู้หญิง!!!! มีความสามารถในการรักษา (แต่เวลารักษา ต้องให้คนอื่นมาบอกความลับให้รู้ด้วย) มีชื่อจริงๆคือ มิตะไร โทคิจิโร่ ชาแมนแห่งตระกูลมิบุซึ่งมีดวงตาเมดูซ่าฝังอยู่ที่มือซ้าย ซึ่งหากใครก็ตามได้จ้องมองดวงตานี้ ก็จะกลายร่างเป็นเถ้าธุลี แท้จริงแล้ว อาคาริ มีอีกชื่อหนึ่งคือ หมายเลข13 ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยองครักษ์ และ เป็นเพื่อนของฮิชิงิ โดยดวงตาเมดูซ่าที่ถูกฮิชิงิฝังไว้นั้น เมื่อถูกปลุกขึ้นมาแล้ว ก็จะเปลี่ยนร่างของอาคาริ ให้กลายเป็น อาชูร่า ซึ่งมีดาบติดอยู่ที่มือ

  เคียวได้ให้สัญญากับอาคาริว่าถ้า อาคาริสามารถตีหัวเคียวได้ทีนึงเคียวจะยอมแต่งงานด้วย

  โฮตารุ (เคโคคุ)
  หนึ่งในสมาชิกจตุรเทพที่เป็นหนึ่งในตัวละครยอดนิยมของเรื่องนี้ เขาปรากฏตัวครั้งแรกในมาดของเคโคคุ แห่ง ห้าดาราตระกูลมิบุ ซึ่งถูกตระกูลมิบุส่งให้ไปสืบพวกเคียว หลังจากพ่ายแพ้ให้กับเคียว เขาจึงกลับมาช่วยเคียวตามเดิม เป็นน้องชายต่างแม่ของชินเร นิสัยออกเอ๋อๆ ชอบเหม่อลอย แต่ก็เก่งสุดๆ รักที่จะขวนขวายเพิ่มความแข็งแกร่งอยู่เสมอ มีความสามารถในการใช้ดาบสายเพลิง (วิชาเทพเพลิงปีศาจ)เขายังสามารสร้างอักขระรอบร่างกายที่เรียกว่า "แต่งโลหิตเพลิง" เพื่อเพิ่มพละกำลังและความเร็วในการต่อสู้(แต่ต้องแลกกับอายุขัยของตนเอง)

  บงเท็นมารุ
  สมาชิกจตุรเทพร่างใหญ่ ฉายา มังกรตาเดียว มีรูปร่างหน้าตาราวสัตว์ป่า มีตาข้างหนึ่งบอด ใช้ดาบไม้เป็นอาวุธ มีพลังมหาศาลเหมือนสัตว์เมื่อกลายร่างเป็นสัตว์ป่าไปแล้วก็จะไม่แบ่งแยกมิตรหรือศัตรูเลย (ต้องบอกว่า "ขอมือ" จึงจะกลับร่างเดิม) มีชื่อจริงคือ ดาเตะ มาซามุเนะ หวังที่จะครองแผ่นดินตามที่พ่อหวัง โดยกำจัดตระกูลโทคุงาวะ และ ตระกูลมิบุให้สูญสิ้น เขามีนิสัยออกกวนๆ เฮฮาหน่อย เป็นคนที่ดูอบอุ่น ชอบดูแลผู้อื่น สนิมสนมกับเคียวมาก

 

  อากิระ
  หนุ่มตาบอด สมาชิกผู้จงรักภักดีต่อเคียวมากที่สุดในบรรดาจตุรเทพ ฉายา มังกรสองหัว ในวัยเด็กเขาได้เคียวเก็บมาจากสนามรบ เขาจึงตามติดเคียวไม่ห่าง ทว่าเคียวนั้นก็จากเขาไป ทำให้เขาแค้นมาก เขาจึงสังหารและสวมรอยเป็น อาจิระ หนึ่งใน 12 ขุนพลเทพ คอยรับใช้ โอดะ โนบุนากะ จากนั้นก็หักหลังโนบุนากะ ชิงร่างของเคียวไป ต่อมา อากิระก็กลับตัวกลับใจยอมเป็นพวกเดียวกับเคียวตามเดิม มีอาวุธคือดาบสองเล่ม เล่มขวายาวกว่าซ้าย เป็นผู้มีความสามารถในการใช้เพลงดาบสายน้ำแข็ง เขามีจุดอ่อนคือ ความแข็งแกร่งของเขานั้นมีขีดจำกัด ไม่สามารถแกร่งไปได้มากกว่านี้แล้ว เขาพยายามเพื่อให้ข้ามขีดจำกัด ด้วยการสูญเสียประสาทการมองเห็นเพื่อให้ได้ตาจิตมา

 


  
10 ผู้กล้าซานาดะ
  กองกำลังที่คอยปกป้อง ซานาดะ ยูคิมุระ ด้วยชีวิต มีความสัมพันธ์เป็นแบบพี่น้องมากกว่า เจ้านายกับลูกน้อง

  ซารุโทบิ ซาสุเกะ (ดู ซารุโทบิ ซาสุเกะ)

  คิริงาคุเระ ไซโซ
  เป็นนินจาที่คอยปรนนิบัติรับใช้ยูคิมุระอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

  อานายามะ โคะสุเกะ
  1 ใน 10 ผู้กล้าที่เป็นผู้หญิง คอยเป็นเงาให้ยูคิมุระ มีนิสัยเรียบร้อย

  คาเคย์ จูโซ และ โมจิซึกิ โรคุโร่
  ผู้รับใช้ยูคิมุระ เข้าร่วมกับ 10 ผู้กล้าคนอื่นในการต่อสู้กับชินเม

  มิโยชิ อิสะ และ มิโยชิ เซย์ไค
  เป็นพี่น้องกัน ถนัดการโจมตีแบบเดี่ยวหรือประสานกันได้ แถมยังรวมร่างกันได้อีก เขาเป็นคนคอยปกป้องซาคุยะ ณ หอคอยแดงแห่งตระกูลมิบุ

  เนสึ จินบาชิ
  1 ใน 10 ผู้กล้า ที่สนิทกับคามาโนะสุเกะที่สุด มีกรงเล็บแหลมเป็นอาวุธ

  อุนโนะ โรคุโร่
  หนึ่งในผู้รับใช้ยูคิมุระ เขาอาศัยอยู่ที่ ภูเขาคุโดยาม่า

  ยูริ คามาโนะสุเกะ
  สาวงามจากอาคิตะ พูดสำเนียงเพี้ยนๆ ชอบทำคุมะนาเบะ(หม้อไฟหมี)เป็นอาหาร มีง้าวเป็นอาวุธ และ สนิทกับจินบาชิมาก

 

 

  ตระกูลมิบุ

  
  เป็นตระกูลเทพเจ้าที่ควบคุมประวัติศาสตร์อยู่เบื้องหลัง คิดจะปกครองญี่ปุ่นด้วยตัวเอง คนในตระกูลเป็นบุคคลที่มีความแข็งแกร่งและมีพลังมากกว่ามนุษย์ธรรมดา แถมมีอายุยืนยาว ทว่าคนในตระกูลมิบุกลับฆ่าฟันกันเอง ทำให้คนในตระกูลมิบุจึงเหลือน้อยใกล้จะถึงคราวพินาศ จึงต้องดำเนินแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ เพื่อสร้างคนในตระกูลให้มีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม แต่ต้องแลกกับชีวิตคนเป็นจำนวนมาก ทำให้มุรามาสะออกจากตระกูลมิบุและพาเคียวไปด้วยทั้งๆที่ในตระกูลมุรามาสะมีตำแหน่งเป็นหัวหน้า4ผู้เฒ่าผู้กุมอำนาจสูงสุดรองจากจักรพรรดิแดง

  ปัจจุบันคนในตระกูลมิบุส่วนใหญ่เป็น ตุ๊กตาสงคราม ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นจากตระกูลมิบุที่แท้จริง ซึ่งพวกเขาถูกสร้างเพื่อต่อสู้ เชื่อฟังและห้ามขัดขืนต่อผู้สร้าง พวกเขาเหล่านั้นมีโรคประจำตัวประจำตระกูลอย่าง โรคแห่งความตาย หากคนในตระกูลมิบุเป็นโรคนี้ แทบจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตได้เลย เวลาตายร่างกายจะสลายเป็นผุยผง

  อนึ่ง แผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุนั้น แรกเริ่มเดิมที เป็นการร่วมมือกันของฮิชิงิ ฟุบุกิ มุรามาสะ เพื่อรักษาโรคแห่งความตายของฮิโตคิ ภรรยาของฟุบุกิให้ได้

  ประมุขแห่งตระกูลมิบุ

  จักรพรรดิแดงรุ่นก่อน แห่งตระกูลมิบุ
  ผู้มีอำนาจสูงสุดของตระกูลมิบุ เขามีนัยน์ตาสีแดง เดิมเป็นคนจิตใจดีมีเมตตา โอบอ้อมอารี แต่กลับกลายเป็นคนจิตใจชั่วร้ายไปซะได้ ทำให้ยากที่จะเดาใจออก ซึ่งเขานั้นเป็นกุญแจสำคัญในเรื่องราวต่างๆ ขณะสู้กับเคียว เขาดูดร่างของของเคียวชิโร่ กับ ชินเมเอาไว้ ทำให้มีพลังมากกว่าเดิม และพยายามจะแปลงร่างเป็นเทพอสูรเข้าสู้กับเคียว แต่ไม่สำเร็จ เพราะ เบนิโทร่า กับ ซาสุเกะ สามารถเปิด"ประตู" กำความลับของจักรพรรดิแดง พบว่าหลังประตูนั้น เก็บหัวใจที่มีไม้กางเขนสลักอยู่ทำให้ความจริงทั้งหมดถูกเปิดเผยว่า แท้จริงแล้ว เขาคือ มิบุ เคียวอิจิโร่ องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงคนที่ 1 ที่ใครๆคิดว่าตายไปแล้วนั่นเอง

  จักรพรรดิแดงเคยสัญญากับเคียวว่า สักวันหนึ่ง ตนคิดจะทำลายโลก และ อยากให้เคียวตัดสินใจว่า จะมีชีวิตอยู่ด้วยกันกับเขา หรือจะต่อสู้กับเขา เขาจึงบอกเคียวว่าให้เคียวออกไปจากตระกูลมิบุ ไปยังโลกมนุษย์เพื่อเห็นการมีชีวิตและการตายของคนจำนวนมาก

  หากไม่อยู่ในฐานะของจักรพรรดิ เขาจะชอบเดินๆใส่แว่นและอ่านหนังสือในคุกใต้ดิน

  จักรพรรดิแดง แห่งตระกูลมิบุ
  หรือ มิบุ เคียวซาบุโร่ องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงคนที่ 3 ถูกเคียวชิโร่ฆ่าตาย ตามคำสั่งของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน

  จักรพรรดิแดงรุ่นแรก แห่งตระกูลมิบุ
ประมุขคนแรกแห่งตระกูลมิบุ ปัจจุบันเป็นวิญญาณสิงในดาบหมาป่าสวรรค์ของเคียว เป็นคนเล่าเรื่องราวการล่มสลายของตระกูลมิบุให้เคียวได้รับรู้

 

  สี่ผู้เฒ่าแห่งตระกูลมิบุ

  โทคิโตะ
  4 ผู้เฒ่าที่เด็กที่สุด เดิมทีเขาคิดว่าเขาเป็นบุตรของมุรามาสะ ซึ่งเขานั้นก็เกลียดชังมุรามาสะเช่นกัน เขาสามารถทำนายดวงชะตาผู้คนด้วยไพ่ทาโรต์ และดูจะชอบใจที่คนๆนั้นมีดวงชะตาที่อับโชค มีฝีมือร้ายกาจพอดู สามารถเอาชนะบงเท็นมารุได้ แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับอากิระ จนความจริงถูกเปิดเผยว่า โทคิโตะนั้นเป็นผู้หญิง และเป็นลูกสาวของฟุบุกิ เป็นหลานสาวของมุรามาสะเช่นกัน เธอนั้นมี ดาบเจ็ดดาวเหนือ 1 ในดาบ 4 เล่มของมุรามาสะ เก็บไว้กับตัวเช่นกัน และมีองค์รักษ์ประจำตัวอย่าง สเปด,คลับ,ไดมอนด์ และ ฮาร์ท

  ฟุบุกิ
  เป็นหัวหน้าของ 4 ผู้เฒ่า สนิทกับมุรามาสะมาก จนกระทั่งมุรามาสะจากไป ทำให้ฟุบุกิดำเนินแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ โดยเขาเลือกทำทุกวิถีทางโดยไม่สนใจว่าจะต้องสูญเสียชีวิตไปมากแค่ไหนก็ตาม อีกทั้งเขายังเป็นอาจารย์ของชินเรอีกด้วย ดูผิวเผินเหมือนคนโฉด หลงอำนาจ ความจริงแล้วเขาเจ็บปวดกับการจากไปของ ฮิโตคิ ภรรยาของเขา(มีศักดิ์เป็นน้องสาวของมุรามาสะ และ เป็นแม่ของโทคิโตะ) ซึ่งเป็นคนแรกของตระกูลมิบุที่เสียชีวิตด้วยโรคแห่งความตาย สุดท้ายแล้ว ฟุบุกิก็ตายด้วยคมดาบของชินเร ศิษย์รักของตัวเอง (ฟุบุกิวิ่งไปโดนดาบของชินเร)

  ฮิชิงิ
  หนึ่งใน 4 ผู้เฒ่า สนิทสนมกับฟุบุกิมาก เขาถือเป็นมันสมองให้กับ 4 ผู้เฒ่า และเป็นนักวิทยาศาสตร์คอยค้นคว้าทดลองเพื่อค้นหาวิธีทางรักษาโรคแห่งความตาย รวมถึงสร้างและดัดแปลงคนในตระกูลมิบุ แต่เขากลับติดโรคนี้ซะเอง เพื่อยืดชีวิตให้ยืนนาน เขาจึงฝังนัยน์ตาเมดูซ่าไปทั่วร่างกาย และเขาจึงต้องปิดบังใบหน้าครึ่งหนึ่ง เพื่อรักษาพลังงานของนัยน์ตาเมดูซ่าไว้ ในการต่อสู้กับเคียว เขายอมควักหัวใจของตัวเองเพื่อนำไปใส่ในร่างของฟุบุกิ อีกทั้งก่อนตาย เขายังถ่ายทอดความทรงจำของเขาให้แกอาคาริด้วย

  ยุอัน (ยุนยุน)
  โฮตารุ มักเรียกเขาว่า ยุนยุน ซึ่งยุอันนั้นเป็นอาจารย์ของโฮตารุ และเก็บโฮตารุมาเลี้ยงด้วย เขามีพลังเนตรจิตและเป็นผู้ที่ใช้ดาบได้เยี่ยม โดยจะใช้ผ้าปิดตาเอาไว้ เขาเป็นลูกคนรอง เข้าร่วม 4 ผู้เฒ่าเนื่องจาก ต้องการปกป้องครอบครัวให้รอดพ้นจากการตามฆ่าของฟุบุกิ เหตุเพราะ แม่ของยุอันถูกใส่ความ ทำให้ครอบครัวถูกมองว่าเป็นผู้ทรยศด้วย

  อดีตสี่ผู้เฒ่า

  มุรามาสะ
  เป็นช่างตีดาบ เป็นผู้สร้างดาบปีศาจทั้ง 4 และเป็นอาจารย์สอนดาบให้กับเคียว ในอดีตเขาเคยเป็น 4 ผู้เฒ่า ต่อมาเขาเป็นคนพาเคียวออกจากตระกูลมิบุ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ เขาดูแลเคียวราวกับเป็นลูกตนเอง ต่อมาพบรักและอยู่กินกับมายูมิ พี่สาวของมาฮิโระ เขาเป็นคนจิตใจดี มีความสามารถในการอ่านใจ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคแห่งความตาย เขายังสอนเพลงดาบมุเมียวจินทั้ง 4ให้แก่เคียว อีกด้วย
ซึ่ง ดาบปีศาจทั้ง 4 เล่มของมุรามาสะนั้น (หมาป่าสวรรค์ ของเคียว,ชิบิเอ็น ของเคียวชิโร่ - ซาสุเกะ,โฮคุราคุชิมน ของเบนิโทร่า,ดาบเจ็ดดาวเหนือ ของโทคิโตะ)เมื่อมารวมกันแล้ว สามารถเปิดประตูซึ่งเป็นความลับของจักรพรรดิแดงรุ่นก่อนได้

  ชิโฮโด
  หรือ อาจิกิ อดีต 4 ผู้เฒ่าหญิง เธอถูกขอร้องจากจักรพรรดิ์แดง ว่าถ้าตระกูลนี้เดินทางผิดให้ฆ่าเขาเสีย แต่ทำไม่ได้เพราะเธอหลงรักจักรพรรดิแดง จึงหนีตัวเองมาอยู่ที่เขาวงกต คอยดูแลหลุมศพของเหล่าคนที่สูญเสียจากแผนการฟื้นฟูตระกูลมิบุ ถึงจะเคยเป็นถึง 4 ผู้เฒ่า แต่นิสัยของเธอกลับดูเหมือนเด็กๆยังไงยังงั้น เธอเป็นคนแนะนำให้เคียวรู้จักกับการคุยกับ"ดาบ"

 

  องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดง

  ถูกสร้างจากเลือดเนื้อจากจักรพรรดิแดง ใช้อำนาจไปมาระหว่างโลกภายนอกกับตระกูลมิบุ และใช้พลังควบคุมประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น พวกเขาคอยรับใช้ทำตามคำสั่งของจักรพรรดิแดง ซึ่งพวกเขาไม่สามารถขัดขืนจักรพรรดิแดงได้ สมาชิกแต่ละคนเป็นพี่น้องกัน

  มิบุ เคียวอิจิโร่ (ดู จักรพรรดิแดงรุ่นก่อน)

  มิบุ เคียวจิโร่ (ดู ชินเม)

  มิบุ เคียวซาบุโร่ (ดู จักรพรรดิแดง)

  มิบุ เคียวชิโร่ (ดู มิบุ เคียวชิโร่ )


  ห้าดารา แห่งตระกูลมิบุ

  ชินเม
  เป็นคนที่เจ้าเล่ห์ นิสัยกวนๆ เลวสุดในบรรดา 5 ดารา ชื่อจริงของเขาคือ มิบุ เคียวจิโร่ องครักษ์พิทักษ์กางเขนแดงคนที่ 3 และเป็นพี่ชายของเคียวชิโร่ด้วย มีความสามารถในการเคลื่อนไหวกลางอากาศ ควบคุมเเรงโน้มถ่วงโลก ใช้พัดเป็นอาวุธ เขาได้ทำสัญญาลับไปทั่วโดยเฉพาะกับฟุบุกิ และ ยูคิมุระ อีกทั้งยังได้รับมอบหมายให้ไปขโมยดาบปีศาจทั้ง 4 ที่มุรามาสะเป็นคนตีขึ้น (หมาป่าสวรรค์,ชิบิเอ็น,โฮคุราคุชิมน,ดาบเจ็ดดาวเหนือ) และมอบมันให้กับจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน เพื่อนำไปทำลาย อีกทั้งเขาเป็นคนสังหาร มายูมิ พี่สาวของมาฮิโระ ทำให้มาฮิโระเข้าใจผิดคิดว่าเคียวเป็นคนฆ่าพี่สาวของตน

  ชินเมจัดเป็นตัวละครที่ตายยากคนหนึ่ง เขาเสียชีวิตจากการถูกจักรพรรดิแดงรุ่นก่อน ดูดร่างเนื้อเอาไว้ใช้ในการต่อสู้กับเคียว

  เคโคคุ (ดู โฮตารุแห่งสี่จตุรเทพ)

  ชินเร
  ศิษย์รักของฟุบุกิแห่ง 4 ผู้เฒ่า เป็นนักดาบที่ถนัดเพลงดาบสายน้ำ และเป็นพี่ชายต่างแม่ของโฮตารุ เป็นคนเจ้าหลักการและยึดมั่นในตระกูลมิบุ จนเขาหลงเชื่อคำสอนแบบผิดๆจาก 4 ผู้เฒ่ามาโดยตลอด แถมยังเกลียดชังเคียวที่ทิ้งตระกูลนี้ (แถมยังถูกปั่นหัวว่า ไทฮาคุแห่ง 5 ดารา ถูกเคียวฆ่า ทั้งๆที่ฟุบุกิเป็นคนฆ่าอีก) แต่ชินเรก็มาตาสว่างเอาก็ตอนสู้กับโฮตารุ และ เคียว นี่ล่ะ อีกทั้งยังเป็นคนปล่อย"มังกรวารี" ฝังที่ร่างของยูยะ

 

  ไทฮาคุ
  หัวหน้าของ 5 ดารา เป็นคนจิตใจดีที่สุดในกลุ่ม อีกทั้งยังรักเด็กๆมากด้วย ซึ่งแท้จริงแล้ว เขาเป็นคนนอกตระกูลมิบุ แต่เขาจงรักภักดีกับตระกูลมิบุ ก็เพราะจักรพรรดิแดงเคยช่วยชีวิตเขาไว้ที่ทะเลป่า เขาได้ต่อสู้กับเบนิโทร่า และเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เขาได้บอกเล่าเรื่องราวในตระกูลมิบุ ก่อนจะถูกฟุบุกิฆ่าตาย


 

 

 
free hit counter javascript