สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2556 (3) : สรุปเรื่องราวลิขสิทธิ์การ์ตูน-อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรา  ปีงูอสรพิษ 2013 กำลังจะผ่านพ้นไป ท่ามกลางเหตุการณ์บ้านเมืองที่ยังคงอึมครึม หนุกหนานกับกีฬาสีแถวสภากันทั้งปี นับตั้งแต่เลือกตั้งผู้ว่ากทม. ยันปัญหาเรื้อรังต่างๆที่หมักหมม ทั้งค่าแรงสูงขึ้น ราคาข้าวของแพง ค่าครองชีพสูง เม็ดข้าวถูกจำนำ รวมถึงการกระทำอันเรือไม่จอดไม่แจวหลายประการของผู้หลักผู้ใหญ่ ทำให้เกิดการลุกฮือเป่านกหวีดของปชช.ส่วนหนึ่งที่หวังจะล้างการเมืองสกปรก ส่วนอีกฝ่ายอยากให้เลือกตั้งตามเดิม และแล้วเกมการเมืองของทั้งสองฝ่ายก็ได้ยืดเยื้อกันไป ชนิดที่ไม่รู้ว่ามันจะไปสุดซอยจะถอยยังไงกัน!! และหากเป็นแบบนี้เรื่อยไป เปิด AEC เต็มตัวปี 2015 เมื่อไหร่ เราคงงานเข้าแน่ๆ อย่างไรก็ตาม ถึงกระนั้นในปีนี้เราก็ได้คลายเครียดมีความสุขไปกับ ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย , น้องเมย์ รัชนก แล้วก็ ทีมฟุยอลชายรุ่นเล็ก+ทัพนักกีฬาไทยในกีฬาซีเกมส์ ที่เมียนมาร์

   ในส่วนของข่าวคราวในวงการการ์ตูนก็เช่นเดียวกัน ในรอบปี 2013 นั้น เราก็ได้สรุปเรื่องราวเกี่ยวกับอนิเม เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในรอบปี 2013 ในสองตอนแรกแล้ว ในตอนที่ 3 นี้ จะเป็นการสรุปภาพรวมในเรื่องราวในด้านลิขสิทธิ์ของ การ์ตูน อนิเม ในบ้านเรา รวมถึง สื่อเกี่ยวข้องอย่าง อนิเมทางฟรีทีวี และ หนังละครดัดแปลงจากการ์ตูน ตลอดทั้งปี 2013ขอเชิญติดตามอ่านกันได้เลยครับ

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมลิขสิทธิ์ การ์ตูน อนิเม และสื่อที่เกี่ยวข้อง ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ.2556

  สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆในรอบปีที่ผ่านมา
  ความเคลื่อนไหวลิขสิทธิ์มังงะในบ้านเรารอบปี 2013 นั้น แต่ละค่าย ต่างก็คว้าลิขสิทธิ์การ์ตูนดังน่าสนใจหลายหลายเรื่อง และที่สำคัญ บางค่ายได้ริเริ่มการเผยแพร่การ์ตูนในรูปแบบดิจิตอลบ้างแล้ว  วิบูลย์กิจ ลิขสิทธิ์การ์ตูนค่ายนี้ในรอบปีที่ผ่านมานั้น ก็มีทั้งเรื่องเด่นและไม่เด่น รวมถึงบรรดาภาคต่อของซีรี่ย์ในสังกัด ผสมปนเปกันไป แต่ที่แน่ๆในปีงูที่ผ่านมานี้ ทางค่ายได้เน้นโปรโมทซีรี่ย์ฮิตมาแรง อย่าง ผ่าพิภพไททัน มากเป็นพิเศษ จึงทำให้ฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ออกอย่างไวว่อง มีตารางการออกวางแผงที่แน่นอน แตกต่างจากเรื่องอื่นๆในสังกัด ปีนี้แฟนๆของไททัน นอกจากจะได้อ่านรวมเล่มของไททันอย่างจุใจแล้ว ยังได้สัมผัสกับไททันเวอร์ชั่นนิยาย Before the Fall และ มังงะภาคแยกชุด ผ่ามัธยมไททัน เป็นต้น

  ในส่วนของซีรี่ย์เรื่องอื่นๆที่ทาง VBK ได้ลิขสิทธิ์มา และออกวางแผงไปแล้ว ก็มี โอซาว่า ฮาฮอทฮิต ,นักล่าปริศนา มานี ,Aku no Hana,จอมมารผู้กล้าจับคู่กู้โลก ฉบับ เศรษฐ์ศาสตร์ปรองดอง , Kimi Kiss – จุ๊บนี้เพื่อเธอ , ฤทธิ์หมัดแม่ผัว Z , Area D แดนกักกันคนพันธุ์นรก ,สุดยอดโอตากุเซ็นเซ ,ยามาดะคุงกับแม่มดทั้ง 7 , GE-Good Ending , Baby Step , Anagle Mole , ศึกตำนาน 7 อัศวิน , เกมเทวดา , ข้ามเวลามาป่วนรัก รวมถึงซีรี่ย์สองเรื่องจาก อ.มิซึรุ อาดาจิ อย่าง Idol A และ MIX , ซีรี่ย์บ๊องๆบวมๆจากบากิ อย่าง สามรั่วบากิ และ Scarface ภาคพิเศษ แล้วก็ร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี ของนักสืบหางม้าตัวซวย คินดะอิจิ ด้วยการออกซีรี่ย์นี้ทั้งฉบับมังงะและนิยาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม พวกเขาเคยมีแผนที่จะตีพิมพ์และจำหน่าย เซเลอร์มูน ฉบับรีปรินท์ ครบรอบ 20 ปี ภายในปี 2013 ด้วย แต่เอาเข้าจริงกลับไม่สามารถวางขายได้ เนื่องจากติดพันปัญหาบางประการ


  ในส่วน LC เรื่องใหม่ๆที่ทาง VBK คว้ามานั้น ก็ได้ซีรี่ย์การ์ตูนอมตะคลาสสิคจากฝีมือปลายปากกาของ อ.เลย์จิ มัตซึโมโตะ นักเขียนที่ขึ้นชื่อเรื่องการผจญภัยท่องอวกาศ กับเรื่อง Captain Harlock และ Space Battleship Yamato

  ขณะที่ซีรี่ย์ใน KC Weekly นั้น ได้มีการต้อนรับน้องใหม่ จากนักเขียนพอคุ้นเคย อาทิ GT-R ของ อ.โทรุ ฟูจิซาวะ (GTO) และ ACMA GAME ซีรี่ย์จากผู้วาด Bloody Monday แต่ถึงกระนั้น แฟรี่เทล ยังคงเป็นเสาหลักอันดับหนึ่งของนิตยสารหัวนี้เช่นเคย อย่างไรก็ตาม ทาง VBK จำต้องหยุดตีพิมพ์นิตยสาร RINA นิตยสารการ์ตูนผู้หญิงที่อยู่คู่กับค่ายนี้มานาน อันเนื่องมาจากปัญหาในการดำเนินการตีพิมพ์หลาย ๆ ประการ

  โดย VBK เป็นอีกค่ายถึงที่มักโดนนักอ่านวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ของคุณภาพหนังสือที่ดูจะคงเส้นคงวา(ด้านไม่ดี) สำนวนการแปลเริ่มดร็อปลง รวมถึงยังโดนแฟนติติงในเรื่องของแถบ"กันสาดสีแดง" โลโก้ของสนพ.บนหัวหนังสือ ที่มักจะเบียดบังงานภาพบนปกหนังสือ สร้างความไม่พอใจแก่นักอ่านบางกลุ่ม ซึ่งทางค่ายก็เริ่มมีการปรับปรุงตรงนี้ด้วยการทำแถบให้สั้นลงในหนังสือบ้างเล่ม ซึ่งก็ไม่รู้ว่า เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกจุดหรือไม่?  สยามอินเตอร์คอมิคส์ แม้ว่าค่ายการ์ตูนฝั่งลาดพร้าวค่ายนี้ ยังถูกแฟนๆบ่นอยู่เรื่องเดิมๆ ในเรื่องของคุณภาพ การตัดต่อภาพ และการแปล แต่อย่างน้อยพวกเขายังคงรักษามาตรฐานการเก็บกวาดลิขสิทธิ์ ออกวางจำหน่ายการ์ตูนเรื่องดัง เรื่องฮิต เอาใจคอการ์ตูนไว้ได้มากมาย อย่างต่อเนื่อง อาทิ Durarara! โลกบิดเบี้ยวที่อิเคะบุคุโร่ ภาคลำนำบาป , Crossbone Gundam , DRIFTERS สงครามผ่ามิติ ,Maoyuu Maou Yusha , Tiger & Bunny Anthology , ช็อปเปอร์แมน ~ลุยเลย! คุณครูช็อปเปอร์ของพวกเรา~ , ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน , สาวมืดมนอลวนหารัก , Cat 's Eye ภาคใหม่ และ Reborn Official Book Vongola 77 หนังสือแฟนบุ๊ค+การืตูนพิเศษเอาใจแฟนๆรีบอร์น เป็นต้น ซึ่งในอนาคต พวกเขาเตรียมออกวางจำหน่ายฉบับการ์ตูนของ Log Horizon อนิเมซีรี่ย์ที่เป็นที่กล่าวขวัญจากผู้ชมญี่ปุ่นมาแล้ว รวมถึงซีรี่ย์การ์ตูนอย่าง Bamboo Blade B, Servant x Service

  ในปี 2013 นี้ พวกเขายังคงให้ความสำคัญกับการจัดทำฉบับ Big Book และฉบับ Classic Collection ของบรรดาซีรี่ย์เก่าๆ ให้บรรดาแฟนพันธุ์แท้ แฟนรุ่นเก๋า ได้เก็นสะสมกัน อาทิ Shaman King Ultimate Edition (เปลี่ยนตอนจบเป็นแบบใหม่ ไม่ใช่ปาหมอน) ,หุ่นเชิดสังหาร ,ต้องรอด ,F.Compo,จอมเก บลูส์ , นินจาคว้าเมฆ เป็นต้น

  อีกทั้ง ในรอบปีที่ผ่านมา พวกเขาได้เน้นไปกับตลาดไลท์โนเวลมากขึ้น โดยหยิบเอาฉบับนิยายของซีรี่ย์การ์ตูนฮิตขายดีของพวกเขา มาออกวางจำหน่ายโกยตังค์เพิ่ม อาทิ One Piece Film Z,ครูพิเศษจอมป่วน Reborn : Secret Bullet 1 มุคุโร่•ภาพมายา,Beelzebub ไซต์สตอรี่ รวมถึง ฉบับนิยายจากเกมการ์ตูนเอาใจคอเกมเมอร์สาวๆ อย่าง Brothers Conflict อีกด้วย


ในส่วนของซีรี่ย์ที่ลงตีพิมพ์ใน C-Kids นั้น ทางนิตยสารได้คว้า LC เรื่อง ยอดนักปรุงโซมะ ซีรี่ย์ปรุงอาหาร+น้ำจิ้มเซอร์วิสหนุ่มๆ อันดับต้นๆในโชเน็นจัมป์ ที่ได้รับการการันตีจากผู้อ่านญี่ปุ่นมาแล้ว ซึ่งในปี 2557 นี้ เราจะได้สัมผัสกับฉบับรวมเล่มของ Nisekoi และ Assassin Classroom อีกด้วย 

 

  เนชั่นฯ ทางฝั่งค่ายบางนานั้น ซีรี่ย์การ์ตูนใหม่ที่ถือเป็นไฮไลต์เด่นประจำปี นั่นคือ คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส ซีรี่ย์การ์ตูนบาสฯขวัญใจแม่ยกสมัยนี้ มาให้นักอ่านบ้านเราได้ยลโฉมกัน ถึง 6 เล่มรวด หลังจากรอคอยมาอย่างยาวนาน ไม่ปล่อยให้จืดจางไปตามชื่อเรื่อง ส่วนซีรี่ย์เล่มใหม่ที่ค่ายนี้ได้ตีพิมพ์วางขายไป ก็มี รวมผลงานของ อุจิโกะอุจิโอะ - 20th Century Boys Spinoff, Hyouka ปริศนาความทรงจำ ฉบับมังงะ,The Maverick ซีรี่ย์ฮีโร่สไตล์อเมริกันฝีมือคนไทยโดยคุณแดน สมุทรโคจร และทีมงาน และ ฉบับ Big Book ของ The Prince of Tennis เป็นต้น

  ในส่วนของซีรี่ย์การ์ตูนในนิตยสาร BOOM นั้น ถือได้ว่าเป็นปีแห่งการผลัดใบเลยก็ว่าได้ เพราะ ซีรี่ย์เรื่องหลักบางเรื่องต่างพากันทยอยจบ ก็ได้ซีรี่ย์ใหม่ที่พอจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับคนอ่านได้บ้าง อาทิ Soul Catcher(S) , ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง , World Trigger , Fantasy Saga รวมถึง ซีรี่ย์ที่มาลงในระยะสั้นๆอย่าง Hungry Joker และ Ginga Patrol Jaco เจโก้สายตรวจจักรวาล

 

  อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องประสบกับดราม่าที่ตนก่อขึ้น กับการ์ตูนเรื่อง คุณเฉิ่มสะดุดรักกับแมวกวักหลุดโลก เล่ม 3 ซึ่งถูกนักอ่านหลายต่อหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า แปลภาษาคำพูดค่อนข้างไม่เหมาะสม ออกแนวส่อเสียดดูถูกประเทศเพื่อนบ้านเกินไป และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสนพ.ไม่นิ่งนอนใจ และได้ออกแถลงการณ์ขออภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

  บงกช ยังคงกวาดต้อนซีรี่ย์การ์ตูนผู้หญิงเอาไว้เยอะเช่นเคย อย่างไรก็ตาม ค่ายนี้ก็กวาดซีรี่ย์การ์ตูนผู้ชายเรื่องเด่นน่าสนใจไม่แพ้กัน และบางเรื่องได้ออกวางจำหน่ายในบ้านเราแล้ว อาทิ STEINS;GATE สไตน์เกท ภาคกบฏแห่งวงวนมรณะ ,Fate/Zero,Terra Formars,Gosick, No.6 ,AO HARU RIDE , ฮิเมจังกับโบกายสิทธิ์ -หลากสีสัน- แล้วก็
[email protected] ฉบับมังงะ จำนวนหลายชุดด้วยกัน เท่านั้นไม่พอ พวกเขายังได้เปิดสำนักพิมพ์ในเครือน้องใหม่ล่าสุดกับ "BLY COMICS" (The Boundless Love for You) ที่จะเน้นตีพิมพ์วางขายหนังสือกระตุกต่อมจิ้นสาวๆขา Y ขา Boy Love โดยเฉพาะ ประเดิมกันด้วยเรื่อง ผิดไหมหากหัวใจเพรียกหา (Koigogoro ni Hizamazuku Bokura)

  ถึงกระนั้น ค่ายนี้ก็มี LC ที่สร้างความอือฮาให้คอการ์ตูนทั้งแผ่นดิน ด้วยการคว้า LC การ์ตูนรวมถึงหนังสือที่เกี่ยวข้อง จากคาแร็คเตอร์ดังระดับโลกอย่าง ANGRY BIRDS, MY LITTLE PONY
, MONSTER HIGH, DC SUPER FRIENDS,Word World
และ MINNIE & DAISY

  อีกทั้ง ในปีที่ผ่านมา บงกช ได้เปิดตัว app Bongkoch eBook Store ให้แฟนๆได้อ่านการ์ตูนดังของค่ายนี้ผ่านอุปกรณ์ดิจิตอล ทั้งระบบ iOS และ Android

  บูรพัฒน์ ยังคงเป็นสำนักพิมพ์ที่เงียบเหงาอย่างต่อเนื่อง(ไม่รู้มัวไปวุ่นการเมืองตามสนพ.แม่หรือเปล่า) แถมตารางหนังสือของค่ายนี้ดันเอาแน่เอานอนไม่ได้อีก !!!!! หนังสือการตูนที่วางขายก็มีแต่ซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องเดิมๆวางไว้บนแผง เรื่องใหม่ๆของค่ายนี้ ก็คงมีแต่ ตำนานจักรพรรดิ์ เจงกีสข่าน จอมจักรพรรดิสะท้านโลก รวมถึง ภาคใหม่ของซีรี่ย์การ์ตูนจีนสุดยาวยืดจำนวนหนึ่งของค่ายนี้ แต่ที่แน่ๆ ปีนี้เราได้ติดตาม อิ่มอร่อยไปกับ"ไอ้หนุ่มราเม็ง ภาค 2" กันจนจบทุกเล่มเลย เย่ห์!!!!! ซึ่งค่ายนี้เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีการผุด app การ์ตูนของพวกเขาผ่านอุปกรณ์ดิจิตอล เช่นกัน

 


  รักพิมพ์ ค่ายใบโคลเวอร์ 4 แฉก ยังคงสรรหา LC ซีรี่ย์การ์ตูน-นิยายเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ มีหลากแนว แต่ก็ยังคงเน้นแนวถนัดแนวน่ารักโมเอ้กึ่งล่อแหลม แนวพี่ชาย-น้องสาว ตามสไตล์ค่ายนี้ตามเคย อาทิ Over Image , ความลับในใจของคุณหนูไอดอล ,Blood-C ,เธอน่ะหรือคือน้องสาวผม! , R-15, ชมรมคนไร้เพื่อนจ๋อยสนิท, อินาริมนตราสื่อรัก ,OreShura , ROBOTICS;NOTES -Pleiades Ambition ,Dakara Boku wa, Ecchi ga Dekinai , Chrome Shelled Regios ฉบับนิยาย , จอมมารสุดซ่าส์กับผู้กล้าร้านสะดวกซื้อ,ตัวเลือกสะกิดรัก พลพรรคคนเพี้ยน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม พวกเขาได้ประกาศปิดตัวนิตยสาร 8-Alive อีกด้วย เนื่องจากเหตุผลหลายประการ

  อีกทั้งค่ายนี้ ยังได้รุกสู่ตลาดอนิเมลิขสิทธิ์อีกด้วย ในชื่อ Luckpim Animation (ดังจะกล่าวต่อไปภายหลัง)

   

  TKO พี่เทพเคมะ ยอดนักจีบ ยังคงเป็นพระเอกประจำค่าย และ ออกวางจำหน่ายเล่มใหม่ทุกๆงานหนังสือเช่นเคยแล้ว ปีนี้ก็ได้ออกวางจำหน่ายซีรี่ย์น่าสนใจอีก 1 เรื่อง นั่นคือ ฝ่ามิตินรก หรือ The Drifting Classroom ซีรี่ย์โรงเรียนทะลุมิติสยองขวัญของ อ.คาสึโอะ อุเมสึ

  Zenshu ยังคงเป็นค่ายลิขสิทธิ์ที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง โดยกวาดต้อน LC นิยายกับการ์ตูนเรื่องเด่น ซึ่งบางเรื่องได้มีการออกวางจำหน่ายไปบ้างแล้ว อาทิเช่น เทพศาสตร์ ซากาโมโต้ (หนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นไม่กี่เรื่องที่ตั้งชื่อไทยได้ครีเอทสุดๆ) , Denpa Onna to Seishun Otoko , STEINS;GATE ฉบับนิยาย,Oda Nobuna no Yabou,Ro-Kyu-Bu!ฉบับนิยาย,หนังสือภาพ Vocaloid,Kamisama no Inai Nichiyoubi , Hataraku Maousama , [email protected] , Photo Kano ,Inu to Hasami wa Tsukaiyou เป็นต้น ถึงกระนั้น ทางค่ายนี้ก็ยังมีจุดเล็กๆน้อยๆที่ต้องปรับปรุงกันต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ค่ายนี้เรียกเสียงฮือฮาจากหนุ่มๆ ด้วยการอัญเชิญ ยูมิซุรุ อิซุรุ ผู้แต่งนิยาย IS มาพบปะกับแฟนๆที่เมืองไทยในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติช่วงปลายปี 2013 อีกด้วย

 

  BoomTown
เป็นค่ายหนังสือการ์ตูนน้องใหม่ ในเครือ InLove Book ที่คาดว่าจะมาเขย่าวงการการ์ตูนลิขสิทธิ์ในไทยอย่างเต็มตัวกันเร็วๆนี้ ปัจจุบัน พวกเขาได้ดำเนินการประกาศ LC การ์ตูนจำนวนหนึ่ง (ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนที่เจาะกลุ่มคนอ่านวัยรุ่น-ผู้ใหญ่) ส่วนจะออกวางขายตอนไหนนั้น ต้องรอดูกันต่อไป (ปัญหาก็คือ ค่ายนี้จะมีช่องทางการจำหน่ายการ์ตูนของตนเองเยอะหรือไม่?)

  Dexpress
ค่ายหนังสือในสังกัดของ DEX นั้น ก็ได้ประกาศ LC ฉบับนิยายของ Fate/Zero ฉบับนิยาย เป็นผลงานการแต่งของ Gen Urobuchi และวาดภาพประกอบโดย Takashi Takeuchi

  Enter Book
กลายเป็นค่ายตีพิมพ์ไลท์โนเวลค่ายใหม่ที่กลายเป็นขวัญใจนักอ่านสมัยใหม่อย่างรวดเร็ว จากการที่พวกเขาคว้าฉบับนิยายของ Hyouka และมีการจัดทำโปรโมชั่นแจกปกเวอร์ชั่นอนิเม+ ฟิกเกอร์ตัวการ์ตูน กันในงานสัปดาห์หนังสือ เรียกความสนใจจากแฟนๆอนิเม Hyouka ได้พอสมควร ส่วนนิยายเล่มอื่นๆที่ Enter Book ได้ไป ก็มี RDG (Red Data Girl ),Shinrei Tantei Yakumo

  Animag
ได้ลิขสิทธิ์นิยายต้นฉบับของอนิเมซีรี่ย์ดังจากญี่ปุ่น ทั้ง Toaru Majutsu No Index, Ano Natsu de Matteru , โตเกียว อนเมียวจิ (TOKYO RAVENS) รวมถึงได้สานต่อนิยาย Shonen Onmyouji ที่ Bliss เคยตีพิมพ์มาก่อน  ความเคลื่อนไหว อนิเมนำเข้าจากค่ายต่างๆ รอบปี 2013
  ในส่วนข่าวคราวอนิเมนำเข้าบ้านเราตลอดช่วงปีงูพิษ 2013 ก็มีการแข่งขันด้าน LC สูง ต่างฝ่ายต่างคว้าเอาซีรี่ย์เรื่องเด่นเรื่องดัง มาไว้ในมือตน เลยทำให้คออนิเมบ้านเราต่างได้สัมผัสกับอนิเมซีรี่ย์ดังจากญี่ปุ่นอยู่เยอะ เลย แม้ว่าบางเรื่องอาจต้องใช้เวลารอหน่อยก็ตาม  ซึ่งปีนี้หลายค่ายก็เริ่มต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการจัดตั้งเว็บสตรีมอนิเมถูกลิขสิทธิ์ หรือ ผุด app รับชมอนิเมของตนเอง เป็นต้น ถึงแม้ว่าค่ายเหล่านี้จะต้องเผชิญเรื่องดราม่า คอยไฝ้ว์กับบรรดา "ปลิง" หรือ กลุ่มคนที่ไม่สนับสนุนของลิขสิทธิ์ อยู่ตลอดทั้งปีก็ตาม

  อย่างไรก็ตาม ในหมู่ของคออนิเมนิยมเสียงพากย์ไทยนั้น อาจรู้สึกใจหายไปไม่น้อย เมื่อคุณ มนูญ เรืองเชื้อเหมือน (น้ามนูญ) เจ้าของเสียงพากย์ พิคโกโร่ (ดราก้อนบอล) ,
โมริ โคโกโร่ (โคนัน) , อุซป (วันพีซ) ฯลฯ ได้ประกาศวางมือจากการพากย์ในทุกช่องทางแล้ว แน่นอนว่า ตัวละครต่างๆที่น้ามนูญได้ให้เสียงพากย์อันเป็นเอกลักษณ์นั้น จะทยอยเปลี่ยนเสียงพากย์กันไป ซึ่งคนดูหลายคนอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้ชินกับเสียงใหม่ของตัวละครเหล่านั้น....

  

  DEX


  รอบปีที่ผ่านมา แม้จะมีดราม่าฉะกับกลุ่ม"ปลิง" จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์สนั่นบ้าง แต่ทาง DEX ได้ทยอยวางจำหน่ายอนิเมดังที่พวกเขาคว้าลิขสิทธิ์มาส่วนหนึ่ง อาทิ Psycho-Pass ,Sankarea , Tari Tari , Love Live!, Dusk Maiden of Amnesia,Eureka Seven AO,AKB0048 , วันๆของพวกผมก็งี้แหละ, Another ,Mirai Nikki , AnoHana รวมไปถึง Full Metal Panic ที่แฟนๆจะได้กลับมาสัมผัสกันอีกครั้ง และที่สำคัญจะได้รับชมกันทุกภาคด้วย

  นอกจากนี้ ยังได้ประกาศลิขสิทธิ์การ์ตูนที่เราจะได้สัมผัสกันในอนาคต เช่น Girl und Panzer, Toaru Kagaku no Railgun S, Maoyuu Maou Yuusha ,Tamako Market ,Yahari Ore no Seishun Love Come wa machigatteiru,[email protected] , Tamako Market, Dangan Ronpa ,Uta no Prince-Sama เป็นต้น


  อย่างไรก็ดี ทางค่ายนี้ได้เปิดตัว DexChannel เว็บสตรีมชมอนิเมออนไลน์อย่างถูกกฎหมาย เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการโปรโมทอนิเมในสังกัด (มีทั้งเรื่องที่พากย์ไทย กับ เสียงซาวด์แทรค)ให้เป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงยังเป็นการต่อสู้รับมือกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่กำลังเรื้อรังอยู่ในขณะนี้ไปในตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง DexChannel ได้ดำเนินการออกฉาย Galilei Donna - Storia di tre sorelle a caccia di un mistero ในแบบ Simulcast !! ที่จะได้รับชมอนิเมเรื่องนี้ในเวลาไล่เลี่ยกับทางญี่ปุ่นเลย !!!


จากการมาของ DexChannel ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในส่วนของชุมชนคอการ์ตูนบนเว็บพันทิพ เพราะพวกเขาได้เข้ามาเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับบอร์ดพันทิพ "ห้องการ์ตูน" ซึ่งแยกตัวออกไปเป็นห้องใหม่เดี่ยวๆ อย่างเป็นทางการ เมื่อ 1 เม.ย. 2556 หลังจากที่อยู่ในสภาพเป็นกลุ่มย่อย หรือ แท็กย่อยของห้องเฉลิมไทย มาหลายสิบกว่าปี....

 

 

  Rose Media
  

ค่ายกุหลาบแดง ยังคงทำผลงานในการกวาดต้อนอนิเมลิขสิทธิ์เข้ามามากที่สุดอย่างต่อเนื่อง จากการที่พวกเขาได้ขยันออกโรงประกาศลิขสิทธิ์อนิเมใหม่ๆตามงานอีเว้นต์การ์ตูน และ งานที่เกี่ยวข้องในบ้านเราหลากหลายงานด้วยกัน อย่างไรก็ตาม จากการที่พวกเรากวาด LC มาเยอะ พวกเขาก็ต้องรับมือกับบรรดา "ปลิง" ที่คอยออกโรงดราม่าเป็นระยะๆด้วย ซึ่งอนิเมเรื่องเด่นๆที่ Rose สามารถคว้ามาได้นั้น อุดมไปด้วยซีรี่ย์สดๆใหม่ๆมาแรงพุ่งทะลุ แล้วก็ ซีรี่ย์ภาคต่อจากอนิเมดังในสังกัด ประกอบด้วย Attack on Titan , Watamote , Chuunibyo ทั้งซีรี่ย์และหนัง, Free! , Hataraku Maousama! , Date a Live , Infinite Stratos SS2 , Haganai SS2 ,Oreimo SS2, Zyuden Sentai Kyoryuger , Amagami SS+, Valvrave the Liberator 2 ซีซั่น , Photo Kano ,Golden Time , Arcana Famiglia,Oda Nobuna no Yabou ฯลฯ แล้วก็หนังฮีโร่แปลงร่างอีกจำนวนหนึ่ง

  ซึ่งมีอนิเมจำนวนหนึ่งที่ทาง Rose ได้ออกวางจำหน่ายไปแล้ว ได้แก่ Accel World , Sword Art Online , Hyouka , Toriko (ซีรี่ย์) , Sket Dance , Guilty Crown, Inu x Boku SS , Sakurasou no Pet na Kanojo , Fate/Zero , Letter Bee , Chihayafuru , Mayo Chiki ,Denpa Onna to Seishun Otoko, Winter Sonata , Star Driver , Ro-Kyu-Bu! , Akiba Rangers (ใช้เสียงพากย์ไทย พันธมิตร) เป็นต้น โดยเฉพาะกับเรื่อง Denpa Onna to Seishun Otoko นั้น โรสถึงกับลงทุนทำการตลาดโปรโมทแบบใหม่ (แต่ญี่ปุ่นเค้าทำกันมาตั้งนานแล้ว) ด้วยการโคกับ Narai Pizzaria ในการออกวางจำหน่ายพิซซ่าที่แถมของที่ระลึกจากอนิเมเรื่องนี้ ซึ่งสร้างความฮือฮา(+เพิ่มไขมัน)แก่คออนิเมบ้านเราในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีการจัดทำอีเว้นต์ออกฉายหนัง Hanasaku Iroha : Home Sweet Home ร่วมกับหนังเรื่องอื่นๆด้วย

  อีกทั้ง พวกเขายังได้ผุดแอพ Gang Cartoon โปรแกรมรับชมอนิเมของโรสผ่านอุปกรณ์ดิจิตอลระบบ iOS กับ Android โดยได้รับการสนับสนุนจาก AIS ซึ่งสามารถรับชมอนิเมของโรสได้หลายเรื่อง รวมไปถึง อนิเมสดๆใหม่ๆ ที่ออกฉายไล่เลี่ยกับทางญี่ปุ่นอีกด้วย

  

  Tiga

  นอกจากการ์ตูนฝรั่ง การ์ตูนเด็ก รวมถึง นักสืบโคนันสารพัดภาค ทั้งซีรี่ย์ - จอเงิน และ คนแสดง เหมือนเช่นทุกๆปี แต่อย่างน้อยค่ายนี้ก็ได้คว้า LC อนิเมเพิ่มเติม ที่ดูแล้ว จะเน้นอนิเมแนวสาวน้อยร้อยชั่งเป็นพิเศษ โดยเรื่องที่สร้างความฮือฮาได้มากที่สุด คงจะหนีไม่พ้น To Love Ru ทุกภาค!!! เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าจะได้สัมผัสรับชมอนิเมที่"ดี" (ในอีกความหมาย) ในรูปแบบอนิเมลิขสิทธิ์ !! ท่ามกลางสังคมมือถือสากปากถือศีลในบ้านเรา ส่วนเรื่องอื่นที่น่าสนใจก็มี True Tear, Yuruyuri ทั้ง 2 ภาค , Magic Kaito, Haiyore! Nyaruko-san W , [email protected] , Evangelion 3.0 รวมถึง Kokoro Connect ที่มีการประกาศ LC อย่างเงียบๆก่อนสิ้นปี ซึ่งบางเรื่องได้ทยอยออกวางขายไปแล้ว อย่างเช่น Magic Kaito,Kuroko no Basket , Medaka Box , Shin The Prince of Tennis , Horizon in the Now Where I-II , Persona 4 , ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ Evangelion 3.33 ที่มีการออกวางขายไปแล้วนั้น ก็ถูกคออนิเมบางส่วนวิจารณ์ในแง่คุณภาพเสมอต้นเสมอปลาย ไม่พัฒนาใดๆเลยซักนิด

 

  Right Beyond
  ลิขสิทธิ์เด่นๆที่ค่ายนี้ได้มานั้น ก็มีแต่ อนิเม เซเลอร์มูน จำนวน 5 ชุด ได้แก่ ภาพยนตร์ เซเลอร์มูน R , เมคอัพ!! อัศวินเซเลอร์,ภาพยนตร์ เซเลอร์มูน S
,เซเลอร์มูน SuperS ตอนรวมพลังนักรบทั้ง 9 ปาฏิหาริย์แห่งแบล็คดรีมโฮล
และ ของขวัญชิ้นพิเศษ เซเลอร์มูน SuperS นอกบท - รักแรกของอามิจัง

  Work Point
  
คว้าลิขสิทธิ์อนิเมซีรี่ย์ออกฉายทางช่อง Work Point TV กับ ช่อง 6 (ดังจะกล่าวต่อไป) โดยเรื่องที่สร้างความฮือฮาที่สุด คงหนีไม่พ้น Magi อะลาดินผจญภัย , นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง ฯลฯ ซึ่งแฟนๆต้องลุ้นว่า จะได้มีโอกาสรับชมในรูปแบบแผ่นด้วยหรือเปล่า

  Luckpim Animation
  ค่ายอนิเมนำเข้าน้องใหม่ในเครือสนพ.ใบไม้สี่แฉก ได้เตรียมลุยตลาดอนิเมบ้านเราอย่างเต็มตัว โดยมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Maruya เมื่อเดือน ธ.ค. 2013 จนถึงขณะนี้ พวกเขาได้ประกาศรับสมัครนักพากย์หน้าใหม่มาร่วมแคสแล้ว พร้อมกับได้ประกาศลิขสิทธิ์อนิเมถึง 2 เรื่อง ด้วยกัน ได้แก่ Ore no Nounai Sentakushi ga, Gakuen Love Come wo Zenryoku de Jama Shiteiru (จอมมารสุดซ่าส์กับผู้กล้าร้านสะดวกซื้อ)
และ Yūsha ni Narenakatta Ore wa Shibushibu Shūshoku o Ketsui Shimashita(ตัวเลือกสะกิดรัก พลพรรคคนเพี้ยน) โดยเรื่องเหล่านี้ จะได้รับชมกันตอนไหนนั้น ได้โปรดติดตามกันต่อไป ซึ่งดูท่าว่าทาง LP จะเอาจริงกับธุรกิจนี้ไม่น้อย ได้แต่หวังว่า อย่ามีชะตาแบบเดียวกับ Wish Network ของบงกชเลยนะ

  United Home Entertainment
  ได้ลิขสิทธิ์ในการออกฉายหนัง ในโรงภาพยนตร์บ้านเรา (ใช้เสียงพากย์เดียวกับ DEX)

  J-Bics
  ได้รับลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่าย ในรูปแบบแผ่น ซึ่งเสียงพากย์จะฟังออกแปร่งๆหน่อย

  ขณะที่ UIP ยังคงเป็นผู้นำเข้าอนิเมชั่นฝรั่ง มาสร้างความสุขหรรษาแก่คอหนังบ้านเราเหมือนเคย

 


  สรุป อนิเมทาง Free TV + Cable TV รอบปี 2013


  ช่อง 3 ยังเน้นออกฉายอนิเมชั่นชาตินิยมเหมือนเดิม ซึ่งแฟนๆ น้องๆหนู ได้รับชม เพลิดเพลินกับ ชุมชนนิมนต์ยิ้ม ตลอดทั้งปี รวมถึงการกลับมาของอนิเมชั่น ปังปอนด์ (ชุดที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้) อีกทั้งยังออกฉายอนิเมสัญชาติญี่ปุ่นบ้าง อย่าง ขบวนการตูบน้อยนักสู้  ช่อง 5 เป็นอีกครั้งที่รายการ "ช่อง 5 การ์ตูน" ถูกเบียดเวลาให้สั้งลง เหลือแค่เช้าวันเสาร์ครึ่งชม. ซึ่งการ์ตูนที่ออกฉายในปีที่ผ่านมาก็มี Q-Borg อัจฉริยะ ลูกบิดเพชร และ
Super Robot War OG Divine Wars อย่างไรก็ตาม คนสมัยใหม่ยุคไอทีครอบงำ ก็ได้สัมผัสกับ Line Town เพื่อนรัก อนิเมชั่นญี่ปุ่นที่หยิบเอาสติ๊กเกอร์คาแร็คเตอร์จากapp Line มาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราวขำๆกันไป ซึ่งทางกันตนาได้ซื้อ LC อนิเมชุดนี้ออกฉายช่วงเย็นวันธรรมดา


  ช่อง 7 ยังคงนิยมการ์ตูนฝั่งตะวันตกเป็นหลัก แถมพอออกฉายทีก็เงียบมากๆ นอกจากจะมี Disney Club ที่ฉายอยู่ยงคงกระพันมาหลายปีแล้ว ก็ยังออกฉาย Ben 10 กับ Thundercat เวอร์ชั่นล่าสุด อีกด้วย (ซึ่ง Thundercat ฉายจบแล้ว) ส่วนเรื่องอื่นๆที่ออกฉายก็มี มังกรน้อยยอดกังฟู (Kung Fu Dragon) (เรื่องไรหว่า) กับ Ultimate Spider-Man ที่มาออกฉายในตอนที่ชาวบ้านชาวช่องเค้าไม่ตื่นกัน (พอๆกับเวลาออกฉาย "เจ้าขุนทอง" ในยุคนี้เลย)


  Modern 9 รอบปีที่ผ่านมา ช่อง 9 ยังคงสาละวนกับการฉายอนิเมขายของเล่นเด็ก ไม่ก็พวกซีรี่ย์ภาคต่อ ที่มีตั้งแต่ Inazuma Eleven Go! , Yes! Precure 5 go go , Metal Fight BeyBlade Fusion, Digimon Xros Wars,Mask Rider OOO,Ultraman Galaxy รวมถึงซีรี่ย์การ์ตูนที่ออกฉายรอบที่ล้านกว่าๆอย่าง โดราเอมอน และ ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ส่วนการ์ตูนหน้าใหม่ที่ทางช่อง 9 ออกฉายวันเสาร์อาทิตย์ไปก็มี โทริโกะ (ที่หมอกลงฟุุ้งเต็มโต๊ะอาหาร), Cardfight Vanguard, The Salads แก๊งเดอะสลัดผักจอมป่วน อนิเมชั่นฝีมือคนไทย ในช่วงปลายปี รวมไปถึงเรื่อง GON ซีรี่ย์ไดโนเสาร์ใบ้ ที่แอบออกฉายอย่างเงียบๆ (น้อยคนนักที่รู้) ตามเจ้าทีเร็กซ์ ในช่วงเช้าๆวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย นอกจากนี้ ยังออกฉาย Gundam AGE,Nanoha StrikerS,Battle Spirit Brave ในช่วงเย็นวันธรรมดาด้วยเช่นกัน   อย่างไรก็ตาม ปีนี้คอการ์ตูนจะรู้สึกแปลกๆ ปนความใจหาย ที่ไม่ได้ยินเสียงของ "น้าต๋อย เซ็มเบ้" พากย์การ์ตูนให้กับทางช่อง 9 แล้ว (แต่ยังได้ยินเสียงน้าเค้าพากย์ให้กับทางช่อง 7) เลยทำให้ตัวละครบางตัวที่น้าต๋อยพากย์เสียงเป็นเอกลักษณ์อย่าง ไจแอนท์ นั้น คงต้องใช้เวลาซักพักที่จะชินไปกับเสียงไจแอนท์ "คนใหม่" กัน (ที่แน่ๆหนังโดราเอมอนภาคล่าสุดที่ออกฉายบ้านเราในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมานั้น น้าต๋อย ยังพากย์ในบทบาทของไจแอนท์เหมือนเดิม)

*อนึ่ง ข้อมูลจาก FB เพจ moderninecartoonfc ระบุว่า ในช่วงปี 2556 มีการออกฉายการ์ตูนฝรั่งอยู่ 2 เรื่อง ซึ่งถือเป็นการกลับมาของอนิเมชั่นฝรั่งในรอบหลายๆปีของทางช่อง 9 จากการออกฉาย Jimmy Neutron : Boy Genius และ Avatar : The Last Airbender ในทุกวันเสาร์ ช่วงเวลาสั้นๆด้วย (อยู่ในระหว่างตรวจสอบข้อมูล)


  True Spark ในปีงูที่ผ่านมา ช่องการ์ตูนในเครือของ True Visions ได้ออกฉายการ์ตูนเรื่องเหล่านี้ อาทิ Tide Line Blue, Valkyria Chronicles,Dinomaster, Nekogami Yaoyorozu,Kyouran Kazoku Nikki, Pita-Ten,Vampire Knight และ Kyoshiro to Towa no Sora เป็นต้น

  Work Point & ช่อง 6 ช่องรายการวาไรตี้ทางเคเบิ้ล กับ ดาวเทียม ของเสี่ยตา ก็ได้ออกฉายการ์ตูนสารพัดเรื่องสารพัดแนว จนได้ใจคอการ์ตูนไปบางส่วนเลย (แม้ว่าเสียงพากย์ของการ์ตูนบางเรื่องจะฟังออกแนวหนังจีน-เกาหลี หนังฝรั่งไปหน่อยก็ตาม) อาทิ Magi , นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง , Rinne no Lagrange ,Monsuno,Iron Man,Gintama,Space Brothers, Yugioh! ฯลฯ


  CTH เคเบิ้ลทีวีรายใหม่เจ้านี้ ก็จัดหนักจัดเต็มมาแรง ในการดูดรายการโปรดๆมาให้ผู้ชมได้เลือกสรร นอกจากจะคว้าลิขสิทธิ์บอลพรีเมียร์ลีก,รายการมวยปล้ำ WWE มาเอาใจคอกีฬาแล้ว เคเบิ้ลเจ้านี้ยังอุดมไปด้วยช่องการ์ตูนอยู่เยอะแยะมากมาย เอาใจตั้งแต่กลุ่มเด็กเล็กๆยันวัยรุ่น ซะจนกลายเป็นสวรรค์ของคออนิเมอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน อาทิ Animax , Gang Cartoon , Cartoon Club , Toonami (การ์ตูนฝรั่ง-ญี่ปุ่น เน้นแนวแอ็คชั่น-ซุปเปอร์ฮีโร่เป็นหลัก), Cartoonito (มีการ์ตูนเรื่องไฮไลต์คือ My Little Pony), Jim Jam (รายการการ์ตูนเด็กเล็ก) เป็นต้น

  โดยทิศทางความเคลื่อนไหวของอนิเมชั่นทาทีวีบ้านเราในอนาคตนั้น ก็น่าจะมีความคึกคักกันมากยิ่งขึ้น จากการที่บ้านเราเตรียมจะออกอากาศช่องทีวีในระบบดิจิตอลในอีกปีสองปีข้างหน้า ซึ่งทีวีระบบดิจิตอลนี้จะมีช่องทีวีที่มีทั้งความคมชัดและมีช่องทีวีที่อุดมไปด้วยเนื้อหาหลากหลายยิ่งขึ้น ในส่วนของช่องทีวีรายการเด็กนั้น ผู้ที่สามารถประมูลได้ ประกอบด้วย BEC (ช่อง 9) , อสมท. (ช่อง 9) และ ทีวีพูล ซึ่งต้องจับตาดูว่า พอมาถึงตอนนั้นแล้ว คงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในส่วนของการออกฉายการ์ตูนทางทีวี และอาจได้เห็นการ์ตูนเรื่องใหม่ๆโผล่บนจอทีวีบ้านเรามากขึ้น (ขออย่างเดียว พอถึงตอนนั้นแล้ว ช่วยลดๆการเซ็นเซอร์การ์ตูนที่มัน non-sense บ้างก็ดีนะ!!)

 


  ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2013


   ข่าวคราวเกี่ยวกับหนัง หรือ ละคร ที่ดัดแปลงจากการ์ตูน ในรอบปีงูนั้น หนังดัดแปลงจากคอมิคส์ฮีโร่สัญชาติอเมริกา ยังคงได้รับความนิยมจากคอหนังชาวไทยเหมือนเดิม อาทิ Iron Man 3 ,Thor: The Dark World ,Superman : Man of Steel โดยที่มี Rurouni Kenshin หรือ เคนชิน ซามูไร X หนังญี่ปุ่นดัดแปลงจากการ์ตูนดังของ อ.โนบุฮิโระ วาสึกิ ที่สามารถแหวกกระแสหนังฮีโร่อเมริกันไปได้ชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งเราจะได้ชมหนังภาคต่อของเคนชิน อีก 2 ภาค ในปี 2014 นี้

  ในส่วนของหนังและซีรี่ย์คนแสดงจากการ์ตูนญี่ปุ่น ก็ออกฉายอยู่หลายเรื่อง อาทิ Kamen Teacher, Danshi Koukousei no Nichijou ,Tiger Mask,Gatchaman ,Itazura na Kiss แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก (เวอร์ชั่นญี่ปุ่น),Limit ,ยามาดะคุงกับแม่มดทั้ง 7,รักวุ่นวายของนายตัวป่วน,Captain Harlock และ ในวันที่ข้าพเจ้าเขียน BLACK JACK ซึ่งเวอร์ชั่นคนแสดงของการ์ตูนเหล่านี้นั้น ก็ทำเรตติ้งได้ระดับพอใช้หรือปานกลาง แต่จะมีที่ฮือฮาที่สุดก็คงเป้นการปรากฏตัวในหนังจอยักษ์ของฮีโร่หน้ากากกางเกงใน Hentai Kamen หรือ เทพบุตรหลุดโลก ในรูปแบบคนแสดง ซึ่งสร้างความสนใจให้แก่คอการ์ตูนรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ๆได้เยอะพอสมควร แถมยังคว้ารางวัลจากงาน New York Asian Film Festival ถึง 2 รางวัลด้วยกัน และเท่านั้นยังไม่พอ การมาของหนังชุดนี้ ทำให้เทพบุตรหลุดโลก ในฉบับการ์ตูน มีการเขียนตอนพิเศษในนิตยสาร Jump Square อีกด้วย

  ในอนาคต เราจะได้รับชมเวอร์ชั่นคนแสดงของการ์ตูนเหล่านี้ ซึ่งรับรองว่า แต่ละเรื่องน่าสนใจ ใช้ทุนสร้างสูงเกือบทั้งนั้น เช่น Black Butler , Patlabor,Haganai(ชมรมคนไร้เพื่อน),Silver Spoon,Say, "I Love You", Kiki's Delivery Service (อิงเนื้อเรื่องจากนิยายต้นฉบับ ไม่ได้อิงจากการ์ตูนของ Ghibli),LDK มัดหัวใจเจ้าชายเย็นชา, สู้ต่อไป! ลูเซียส!! II ,ผ่าพิภพไททัน เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในเวอร์ชั่นคนแสดงของการ์ตูนเหล่านี้ ก็มีดารานักแสดงบ้านเรา เข้ามามีส่วนร่วมด้วย อาทิ นิชคุณ กับ ละครซีรี่ย์ "คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา"ชุดล่าสุด และ อาหนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา กับ ญาญ่าหญิง รฐา โพธิ์งาม กับการมีบทบาทสมทบกับ Lupin III ฉบับหนังคนแสดงฟอร์มยักษ์ ซึ่ง หนัง Lupin นั้น ยังเป็นการแสดงร่วมกันของพระเอกซีรี่ย์ Hana Yori Dango จาก 3 เวอร์ชั่น 3 ประเทศอีกด้วย (ญี่ปุ่น,ไต้หวัน และ เกาหลีใต้)

  ขณะที่ฝั่งฮอลลิวู้ดนั้น จะมีการนำ Monster ไปดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์อเมริกันทางช่อง HBO รวมถึงยังมีแผนการนำ Gaiking หนังการ์ตูนหุ่นยนต์ในสมัยก่อนมาดัดแปลงในฉบับอเมริกันอีกด้วยสำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript