สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2562 (2) : สรุปข่าวลิขสิทธิ์การ์ตูน-ไลท์โนเวล บ้านเรา รอบปี 2019


ปี 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย หลังจากที่เราได้สรุปข่าวคราวเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนตลอดทั้งปี 2019 กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ เรามาว่ากันต่อ ด้วยเรื่องราวของการ สรุปข่าวสาร LC ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา รอบปี 2019 และเพื่อสะดวกแก่การอ่าน ในตอนนี้ เราจะเน้นเรื่องราวเฉพาะผลงานของสนพ.ต่างๆในบ้านเรา ในรอบปีที่ผ่านมากัน (ส่วนข่าวสารเกี่ยวกับ หนังอนิเม หนังคนแสดง ที่ฉายในบ้านเรา เราจะไปว่ากันต่อในตอนหน้า) ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปี พ.ศ. 2562

  

สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา

 

*** LC - ลิขสิทธิ์


  วิบูลย์กิจ (VBK)


  LC of the Year ประจำค่าย : Fairy Tail Spin-Off

สนพ.ใหญ่ย่านพระโขนง ยังคงเดินหน้ากวาด LC การ์ตูนเรื่องใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง กันตั้งแต่รอบปีที่ผ่านมา ยันล่วงหน้าเข้าสู่ปี 2020....ซึ่ง LC ที่พวกเขาคว้ามาได้ โดยรวมนั้น ก็เป็นมังงะหลากหลายแนว ออกไปทางเนื้อหาดาร์กๆไปซะเยอะ 555 ..... แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เป็นที่คุ้นหูของนักอ่านบ้านเราเท่าไหร่ (ส่วนจะถูกจริตหรือไม่ ก็แล้วแต่ความชอบของนักอ่านแต่ละคน) อาทิ วินโดว์ส โชว์เกิร์ล มาโดกะจัง , ดาบดีเดือด ภาค ท้าฟัน (Gamaran: Shura) , Switch คู่ซ่าบ้ายัดห่วง, จากฟ้าสีครามยามดาวพร่างพราย หายนะ ,เมเมซิส ผู้กล้าขาลุย , คุณชายวิปริตกับเมดสาวรอบจัด , GIGANT WO UTE , UNDER NINJA เป็นต้น

ถึงกระนั้น ในเรื่องใหม่ๆนี้ ก็มี LC เรื่องบิ๊กเนม คุ้นหู อยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสปินออฟ หรือ ภาคต่อ อาทิ PRETTY GUARDIAN SAILORMOON - ETERNAL EDITION , FAIRY TAIL ภาค แฮปปี้ลุยเอง , FAIRY TAIL ภาค CITY HERO , เหล่าฆาตกรกับคดีฆาตกรรมปริศนา มังงะสปินออฟของคินดะอิจิ ที่นำเสนอในมุมมองของฆาตกรในแต่ละคดี แล้วก็ การกลับมาบั่นทอนปัญญาอีกครั้ง ของ เหล่านักเรียนนักเลงแห่ง คุโรมาตี้ กับภาคที่มีชื่อว่า คุโรมาตี้ โรงเรียนครูบวม ที่คุณครูในโรงเรียนจะสร้างความบั่นทอนปัญญาให้แก่ผู้อ่าน!!!!ในส่วนเรื่อง Best Selling ขายดีประจำค่ายนี้อย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน รอบปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า ค่ายนี้จะเน้นรีปริ้นท์และจัดทำในรูปแบบดิจิตอลเสียมากกว่า เลยออกวางจำหน่ายเล่มใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ในบ้านเรา เพียง 2 เล่ม เท่านั้น (ส่วนหนึ่งก็เพราะ รวมเล่มบ้านเรา ก็ไล่กะที่ญี่ปุ่น อยู่ไม่กี่เล่มด้วย)....ถึงกระนั้น พวกเขายังวางจำหน่ายเล่มใหม่ของมังงะภาคแยกของเรื่องนี้อย่าง วันสบายๆของซีโร่ กับ ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด เป็นการเรียกน้ำย่อยรอรับเล่มใหม่ล่าสุดของโคนันภาคหลัก....

 

 

  

  สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)

  LC of the Year ประจำค่าย : Kimetsu no Yaiba

ค่ายการ์ตูนใหญ่แห่งฝั่งลาดพร้าว ได้เข็นการ์ตูนเรื่องใหม่มาวางขายกันอย่างจัดหนักจัดเต็มเหมือนเช่นเคย ซึ่งหากว่ากันตรงๆแล้ว ในปีที่ผ่านมานี้ ปริมาณมังงะเรื่องใหม่ของพวกเขา ดูจะมากกว่าปีก่อนหน้านี้ ซะด้วยซ้ำ แต่ที่แน่ๆ มีแนวโน้มว่า หนังสือใหม่ๆของพวกเขา จะเอาใจกลุ่มคนอ่านวัยผู้ใหญ่ หรือ คอการ์ตูนรุ่นเก๋ากันมากขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่ การจัดทำการ์ตูนดังในอดีต มาตีพิมพ์ใหม่ ให้แฟนๆรุ่นเก๋าได้เก็บสะสมกัน เช่น CIPHER , ตะวันรักที่ปลายฟ้า , Neon Genesis Evangelion ยังรวมไปถึง มังงะที่จัดพิมพ์แบบ Co-Novel อาทิ GANTZ ฉบับ Co-Novel , ชิมะ โคซาคุ สารพัดภาค รวมถึงภาคพิเศษ ชิมะ โคซาคุ กับคดีฆาตกรรมปริศนา , After the Rain เส้นทางชีวิตลิขิตหัวใจ เป็นต้น ส่วนการ์ตูนแนวเอาใจคอการ์ตูนรุ่นเก๋า และ ผู้ใหญ่ เรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย ตั้งแต่วันนี้จะเป็น ซิตี้ฮันเตอร์ , ยังมีผลงานการ์ตูนลึกลับ เขย่าขวัญ ของ อ. Tetsui Tetsuya ประกอบด้วย Manhole ปรสิตมฤตยู , POISON CITY และ Noise คลื่นมหรทึก

นอกจากนี้ พวกเขาได้เปิดตัว Siam Inter Comics Dark (SIC Dark) ซึ่งเน้นตีพิมพ์วางขาย มังงะแนววาบหวิว ติดเรต เนื้อหารุนแรง ซึ่งเหมาะสำหรับคนอ่านผู้ใหญ่ พร้อมกับตั้งราคาหนังสือแบรนด์นี้ไว้ซะสูง เพื่อกันกลุ่มคนอ่านอายุน้อย โดยประเดิมกันด้วยเรื่อง ยูรากิโซ ที่นี่ผีน่ารักนะ มังงะสุดวาบหวิว ว่าด้วยเรื่องราวของน้องผีออนเซ็น เจ้าประจำใน Shonen Jump หลังจากนั้น พวกเขาได้วางขายการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ดังกล่าว อาทิ HENTAI ห้องเช่าสยองขวัญ , กระผมเป็น<เบฮีมอธ>มอนสเตอร์ S แรงค์ แต่ตอนนี้ถูกเอลฟ์เลี้ยงในฐานะ(แมว)ครับ ,MURCIÉLAGO โฉด เชือด ชั่ว และ DINER เป็นต้น แต่ถึงกระนั้น มังงะในแบรนด์นี้ ก็ถูกคนอ่านบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ ในแง่ของการจัดพิมพ์แบบกล้าๆกลัวๆ เพราะยังมีการเซ็นเซอร์ขัดใจอารมณ์ ในบางจุด ไม่สมกับราคาที่ตั้งไว้เพื่อสกรีนกลุ่มนักอ่านน้องๆหนูๆ

และเช่นเคย พวกเขายังคงเอาใจกลุ่มคนอ่านวัยรุ่น ด้วยการ LC มังงะยอดฮิตในเครือจัมป์ ทั้งเรื่องใหม่ และ ภาคต่อ กับ ไซด์สตอรี่ / สปินออฟ ของเรื่องดัง อย่างเช่น Jujutsu Kaisen / มหาเวทย์ผนึกมาร , ซามูไรพเนจร ภาค ฮอกไกโด , Chainsaw Man , Fire Punch , One Piece PARTY , One Piece:DOORS! , มืออสูรล่าปิศาจ S รวมไปถึง นิยายจากมังงะในเครือจัมป์ เช่น The Promised Neverland จดหมายจากนอร์แมน กับ Owari no Seraph: Ichinose Guren 19-sai no Sekai Resurrection เป็นต้น

ส่วนมังงะเรื่องอื่นๆ ที่พวกเขาคว้ามา ประกอบด้วย Berserk Official Guidebook , พ่อบ้านสุดเก๋า , Orient หรือ 2 สิงห์พลิกตำนานพิฆาตอสูร จาก ผู้แต่ง Magi รวมไปถึง ทางค่ายได้สนับสนุนให้นักอ่านได้ออกกำลังกาย เล่นกีฬามากขึ้น ด้วยการประกาศ LC เรื่องเหล่านี้ อาทิ Dumbbell Nan Kilo Moteru? แก๊งสาวป่วน ก๊วนฟิตเนส, ฮาเนซากิ อายาโนะ นักแบดสาวเจ้าสนาม (Hanebado!) และ Ace of Diamond act II

 

อีกทั้ง ในปี 2019 นี้ พวกเขาได้ประกาศ LC มังงะภาคใหม่ของ Shaman King ได้แก่ Shaman King The Super Star และ Shaman King Red Crimson ซึ่งการมาของมังงะทั้งสองเรื่องดังกล่าว ถือเป็นการปลดล็อค Shaman King ฉบับ Big Book ให้สามารถกลับมาตีพิมพ์วางขายต่อในบ้านเราอีกครั้ง หลังจากมังงะดังกล่าวได้หยุดตีพิมพ์ในบ้านเรามาซักระยะหนึ่ง ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากมังงะเรื่องนี้ ได้ย้ายต้นสังกัดใหม่ที่ญี่ปุ่น

 

ส่วนอีกเรื่อง ที่จะไม่พูดถึงไปเสียไม่ได้เลย นั่นคือ Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ซีรี่ย์การ์ตูนที่สร้างปรากฏการณ์มาแรงประจำปี 2019 อันมาจากความนิยมอย่างสูงของฉบับอนิเมทีวีที่ญี่ปุ่น จนส่งผลทำให้ยอดตีพิมพ์มังงะของเรื่องนี้พุ่งสูงขึ้น จนทะยานครองแชมป์ซีรี่ย์มังงะขายดีประจำปี 2019 ในญี่ปุ่นได้สำเร็จ....และจากกระแสของเรื่องนี้ ยังส่งผลให้ สยามอินเตอร์ฯ ที่แม้จะประกาศ LC และวางขายมังงะเรื่องนี้ในบ้านเรา มาตั้งแต่ปี 2018 ได้ตัดสินใจตีพิมพ์เรื่องนี้เพิ่มเติมตั้งแต่เล่มแรก - เล่มปัจจุบัน รวมถึง ยังได้ประกาศ LC ฉบับนิยายของเรื่องนี้ และจะวางขายกันในปี 2020 อย่างแน่นอน!!!

Kimetsu no Yaiba

 

และในช่วงปลายปี 2019 พวกเขาได้จับมือกับ สนพ. Shueisha ของญี่ปุ่น และ เว็บไซต์ Manga Plus ในการแปลมังงะ One Piece กับ My Hero Academia ในตอนล่าสุด ในเวอร์ชั่นภาษาไทย ลงบน Manga Plus ซึ่งเป็นเว็บอ่านมังงะถูกลิขสิทธิ์ที่จัดทำโดย สนพ. Shueisha เอง โดยฉบับภาษาไทยนี้ จะสามารถอ่านได้เฉพาะคนที่อยู่ในไทย , ลาว และ กัมพูชา เท่านั้น ..... โดยถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากอ่านมังงะเรื่องดังกล่าวแบบแปลไทย ในตอนล่าสุด ที่จะได้อ่านแบบเร่งด่วน ฉับไว ไปพร้อมๆกับผู้คนทั่วโลก ซึ่งยังเป็นการสนับสนุนเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องในอีกทางหนึ่งด้วย เชื่อว่า ในอนาคต SIC คงจะได้งานแปลการ์ตูนฉบับภาษาไทย ลง Manga Plus เพิ่มเติม มากกว่า 2 เรื่องนี้ อย่างแน่นอน!!!

ในส่วนการ์ตูนไทยของ Cartoon Thai Studio พวกเขาได้ตีพิมพ์และวางขายเรื่องเด่นดังประจำค่ายนี้ ประกอบด้วย นิยาย ExEcutional : Ambition of The Inventor Princess , ฉบับนิยายจากการ์ตูนไทยสุดฮา อย่าง ชมรมวารสารตำนานสถาบัน รวมถึง เรื่องใหม่อย่าง โมรา และ นิยายชุด เดี๋ยวๆ ทำไมผมถึงเป็นนางเอกเกมจีบหนุ่มกันล่ะครับ

แม้จะติดขัด หรือ มีจุดบกพร่องในบางประการ แต่ทาง SIC ยังมีแผนที่จะตีพิมพ์และจำหน่ายมังงะเรื่องใหม่ๆ รวมถึง รีปรินทร์มังงะเก่าคลาสสิคประจำค่าย วางขายอย่างต่อเนื่อง ในปี 2020 อันเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี ของค่ายนี้ พอดี

 

 

 

  เนชั่นฯ (NED)

  LC of the Year ประจำค่าย : ผลงานมังงะของ Fujiko Fujio

ค่ายการ์ตูนดังจากฝั่งบางนา ก็มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นกว่าปีก่อนหน้า หลังจากสร้างความหวั่นใจให้แก่คอการ์ตูนที่ติดตามหนังสือค่ายนี้มานาน จากการที่พวกเขาไม่ยอมวางขายหนังสือการ์ตูนในสังกัดเลย ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 แต่พอหลังจากย่างเข้าสู่ปี 2019 ได้ไม่กี่วัน พวกเขาได้สร้างความมั่นใจให้แก่แฟนๆ ด้วยการยืนยันว่า ยังคงทำธุรกิจการ์ตูนต่อไป ทั้งในส่วนของการวางขายหนังสือการ์ตูนแบบรูปเล่ม แล้วก็ อีบุ๊ค ที่พวกเขาได้จัดทำและวางขายกันอย่างจริงจังในปีหมูทอง

และนับตั้งแต่งานสัปดาห์หนังสือช่วงต้นปี 2019 เป็นต้นมา ทาง NED ได้กลับมาวางขายหนังสือการ์ตูนอย่างเต็มตัว ไปพร้อมๆกับ การเดินหน้าในเรื่องของการคว้า LC การ์ตูนใหม่ๆ ที่พวกเขาสามารถคว้ามาได้ในปี 2019 ซึ่งยังเป็นผลงานจากมังงะที่ทำเงินประจำค่ายนี้ ประกอบด้วย มังงะ และ นิยายจากซีรี่ย์ นารุโตะ อย่าง ตำนานเนตรวงแหวนของซาสึเกะ , เปิดตำนานลับ โคโนะฮะ ~ฤกษ์งามยามดีพิธีสมรส~ , มังงะจากผลงานของ Fujiko F Fujio และ Fujiko Fujio A ทั้ง Doraemon: Nobita's Chronicle of the Moon Exploration ที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์อนิเมชุด โดราเอม่อนเดอะมูฟวี่ โนบิตะสำรวจดินแดนจันทรา , Black Humor แล้วก็ นินจาฮาโตริ (เรื่องหลังวางจำหน่ายในรูปแบบดิจิตอล เท่านั้น)

 

...อีกทั้ง พวกเขายังได้มีการตีพิมพ์ Slam Dunk ใหม่อีกครั้ง ตามแบบฉบับรูปเล่มตีพิมพ์ใหม่ล่าสุดของญี่ปุ่น จำนวน 20 เล่มจบ แล้วก็ พวกเขาได้ดำเนินการแปลและจัดพิมพ์มังงะ Claymore อสูรสาวพิฆาตมาร 3 เล่มสุดท้าย ซึ่งสร้างความปิติยินดีให้แก่แฟนๆของเรื่องนี้ ที่กำลังรอคอยรวมเล่มเล่มจบของเรื่องนี้มานานหลายปี โดยจะประเดิมด้วย ฉบับรวมเล่ม 25 ที่กำลังจะวางขายภายในเดือน ม.ค. 2020

 

โดยรวม แม้จะเป็นปีที่ดีของค่ายนี้ แต่ก็มิวาย ถูกคอการ์ตูนบ้านเราต่างพากันแซวว่า เป็นสนพ.แสนใจกว้างราวกับเป็นสายน้ำ จากการที่ ค่ายนี้ได้ช่วยนำเสนอข่าวสาร+โปรโมท มังงะของสนพ.อื่นๆ บนหน้าแฟนเพจ FB ของสนพ. จำนวนหลากหลายข่าว ในช่วงพักหลังๆ ซะจน ดีไม่ดี ข่าวสารจากสนพ.อื่นๆ จะมากกว่า ข่าวสารมังงะของสนพ.ตัวเอง ซะด้วยซ้ำล่ะ 555

 

  รักพิมพ์

   LC of the Year ประจำค่าย : เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า , สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ

ค่ายใบไม้นำโชค ในรอบปีที่ผ่านมานั้น ต้องยอมรับเลยว่า เป็นค่ายที่แมวมองทำงานอย่างตาถึงเป็นที่สุด จากการที่ LC มังงะบางเรื่องของค่ายนี้ จากเดิมที่นักอ่านไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ แต่ไปๆมาๆ เรื่องเหล่านี้ นอกจากจะได้รับการต่อยอดเป็นอนิเมทีวีไม่พอ ยังได้สร้างกระแสความปังกันไปทั่ว จนภายหลัง สามารถติดอันดับ Top 10 ซีรี่ย์มังงะขายดีประจำปี 2019 ของญี่ปุ่น ได้ถึง 2 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า กับ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ และจากกระแสของสองเรื่องข้างต้น ก็ทำให้ค่ายนี้ได้ตีพิมพ์วางขายฉบับภาษาไทยของสองเรื่องนี้ สม่ำเสมอมากขึ้น เช่นกัน (ทั้งๆที่ 2 เรื่องดังกล่าว LP ได้คว้าลิขสิทธิ์ไป ก่อนปี 2019 ซะด้วยซ้ำ)

ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังโชว์ฟอร์มตาถึง ด้วยการคว้า LC มังงะซีรี่ย์ ที่มีแววได้ทำเป็นอนิเม(จริงๆ) อย่าง Runway de Warate หรือ ถักทอฝันสู่รันเวย์ แล้วก็ มังงะที่สามารถคว้ารางวัลการันตีความยอดเยี่ยมในเวลาต่อมา อย่าง เสียงรำพึงจากหมอยา ~บันทึกไขปริศนาแห่งวังหลังของเหมาเหมา~ เป็นต้น

นอกจากนี้ พวกเขาได้คว้า LC มังงะซีรี่ย์ขายตัวละครหนุ่มหล่อเฟี้ยว เอาใจนักอ่านสาวๆ อย่าง Katsugeki/Touken Ranbu , given ,ขบวนการนักสืบหนุ่มรูปงาม (Bishonen Tanteidan) รวมถึง การกลับมาอีกครั้งของ Break Blade ฉบับรีปริ้นท์ แล้วก็ มหาศึกลูกแก้วมากะ • คำรบใหม่ ภาคใหม่ของซีรี่ย์สามก๊กฉีกเสื้อเปลื้องผ้า Ikkitosen ภายใต้บ้านหลังใหม่ของบ้านเรา

 

 


  Phoenix

   LC of the Year ประจำค่าย : นิยาย Weathering with You

เป็นเวลากว่า 3 ปี ที่ค่ายนกย่าง อยู่ในตลาดหนังสือการ์ตูนบ้านเรา แม้ว่า พวกเขาจะยังคงถูกวิจารณ์ในเรื่องเดิมๆ ตั้งแต่ ราคาหนังสือที่เป็นมิตรเฉพาะแค่นักอ่านสายขาเปย์ , การแปลในแบบทื่อๆไปบ้าง และ มีการตั้งชื่อเรื่องฉบับแปลไทยได้ประหลาดยิ่งนัก (โดยเฉพาะ "คุณแม่ที่มีสกิลพื้นฐานเป็นการโจมตีหมู่ แถมยังเบิ้ลได้แบบนี้ชอบไหมจ๊ะ") ยันจนถึง ช่องทางการจำหน่ายหนังสือ ที่ดูจะไม่ขยายไปมากกว่านี้ .......ถึงกระนั้น ในส่วนของ LC ใหม่ๆนั้น ก็มีความเป็นนานาชาติมากขึ้น ด้วยการประกาศ LC นิยาย - มังงะ จากฝั่งเกาหลี ,จีน เพิ่มเติม นอกจากฝั่งญี่ปุ่น (ซึ่งรวมถึง มังงะจากแฟรนไชส์หนุ่มหล่อฮิปฮอป Hypnosis Mic และ มังงะที่กำลังมาแรง อย่าง Shuumatsu no Walküre) ในช่วงปลายปี 2019 ซึ่งเราจะได้อ่านเรื่องใหม่ๆเหล่านี้กันในปี 2020


ในส่วนมังงะ-นิยาย ที่พวกเขาคว้า LC และ วางขายแล้ว ในรอบปีที่ผ่านมา ก็มีเรื่อง Made in Abyss , บันทึกคดีเร้นลับของลอร์ดเอลเมลลอย , ฉบับนิยายจากหนังอนิเมเรื่องล่าสุดของ Makoto Shinkai อย่าง Weathering with You / Tenki no Ko หรือ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ รวมไปถึง มังงะเนื้อหา BL อีกจำนวนหนึ่ง  


 

  Dexpress

  LC of the Year ประจำค่าย : Bakemonogatari (มังงะ)

ค่ายหนังสือในเครือ DEX ในรอบปีที่ผ่านมา ก็ไม่ค่อยมีข่าวสารเกี่ยวกับหนังสือจากค่ายนี้มากมายนัก ซึ่งก็มีการประกาศ LC ใหม่ๆ เพียงหยิบมือเท่านั้น โดยไฮไลท์เด่น คงหนีไม่พ้นฉบับมังงะของ Bakemonogatari ปกรณัมของเหล่าภูต ที่ได้ Oh! Great เป็นผู้วาด ส่วนเรื่องอื่นๆที่ค่ายนี้ได้มา (ที่ไม่รู้ไปประกาศกันตอนไหน) ประกอบด้วย Karakai Jouzu no (Moto) Takagi-san หรือ แกล้งนัก รัก(แล้ว)นะรู้ยัง? มังงะภาคแยกของซีรี่ย์วุ่นรักหยอกๆ ของ แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง รวมถึง ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ ซึ่งเป็นฉบับมังงะของซีรี่ย์ไอ้มดแดง Masked Rider W อีกด้วย


 

  Animag

   LC of the Year ประจำค่าย : Fate Series

เป็นค่ายที่ยังรักษามาตรฐาน ชอบวางแผงหนังสือกองโต ในช่วงทุกๆงานสัปดาห์หนังสือบ้านเรา ซึ่งหนังสือใหม่ที่พวกเขาได้วางขายไปในปีที่ผ่านมานั้น ยังคงตามกระแสเทรนด์ต่างโลก ที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะตกลงไปเลย อีกทั้ง LC ใหม่ๆ ที่พวกเขาได้คว้ามาในปี 2019 จำนวนหนึ่งนั้น ต่างเป็นเรื่องที่ได้รับการต่อยอดจัดทำเป็นอนิเมแล้ว อันเป็นการพิสูจน์ว่า ค่ายนี้ก็มีความตาถึง เช่นกัน ประกอบด้วย ล่าสไลม์มา 300 ปีรู้ตัวอีกทีก็เลเวล MAX ซะแล้ว , หนุ่มน้อยใสซื่อจากหมู่บ้านหน้าลาสท์ดันเจี้ยนมาเข้ากรุงแล้ว , Märchen Mädchen สาวน้อยผู้พิทักษ์นิทานมนตรา, เคโมโนมิจิ ร้านสัตว์เลี้ยงในโลกแฟนตาซี เป็นต้น

นอกจากนี้ ก็มีหนังสือใหม่ ที่มาจากเรื่องที่พวกเขาถือในมืออยู่แล่ว ประกอบด้วย Fate/Labyrinth , Fate/Apocrypha , ขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี! EXTRA ขอให้เจ้าโง่นั่นมีบทในโลกแฟนตาซี!, BRAVE WITCHES เป็นต้น

 


 

  บงกช
   LC of the Year ประจำค่าย : Coffee & Vanila


ค่ายนี้เหมือนเช่นทุกปี คือ ยังคงกวาดต้อนลิขสิทธิ์ซีรี่ย์การ์ตูนผู้หญิงมากมาย จำนวนหลายเรื่อง เป็นหางว่าว..... เพียงแต่น่าเสียดาย ที่รอบปีที่ผ่านมา LC ใหม่ๆ ของค่ายนี้ ยังไม่มีเรื่องไหนที่โดดเด่นเป็นพิเศษ นอกเสียจาก Coffee & Vanila หรือ หนุ่มกาแฟกับสาววานิลา ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น (จากฉบับคนแสดง) จนทางค่ายได้วางขายเรื่องนี้บนแผงบ่อย นำไปสู่การประกาศ LC ภาคแยกของเรื่องนี้ อย่าง Coffee & Vanila Black ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ทางค่ายคงต้องปรับปรุงในเรื่องของการวางจำหน่ายการ์ตูนบางเรื่องใหม้มีความสม่ำเสมอมากขึ้น รวมถึง ใช้โอกาสที่ซีรี่ย์การ์ตูนในสังกัด ที่กำลังมีกระแสขายดิบขายดีในญี่ปุ่น นำมาโปรโมทให้นักอ่านบ้านเราได้รู้จักกันมากขึ้น (อย่างเช่นเรื่อง รักล้นใจ นายคุโรซากิ ที่สามารถทำยอดขายติด Top 10 ประจำสัปดาห์ของญี่ปุ่น แต่นักอ่านบ้านเรา ก็ไม่ค่อยรู้จักเรื่องนี้กันเท่าไหร่ รวมถึง ไม่ยักรู้ว่า เรื่องนี้ มี LC ในไทย ด้วยนะ!!!)


  First Page Pro

   LC of the Year ประจำค่าย : Full Ahead! Coco: Zervance , ไหงมาอยู่นี่ครับคุณครู!? , อาชีพกระจอกแล้วทําไมยังไงข้าก็เทพ

เป็นค่ายเล็ก ที่ทำผลงานดีเด่นเป็นพิเศษในรอบปีที่ผ่านมา ประเดิมตั้งแต่ การประกาศ LC ที่เรียกว่า เป็นการกลับมาบนแผงหนังสืออีกครั้ง ของโจรสลัดชื่อร้านแกงกะหรี่ โคโค่ สลัดจอมลุย กับ ภาค Zervance ตามด้วยการประกาศ LC รับกระแสฉบับอนิเมทีวีของซีรี่ย์นิยายต่างโลก ชุด Arifureta Nichijou de Sekai Saikyou หรือ อาชีพกระจอกแล้วทําไมยังไงข้าก็เทพ รวมไปถึง มังงะแนวตลก เกี่ยวกับ รุ่นพี่นักมายากล อย่าง Tejina Senpai ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม เช่นกัน

นอกจากนี้ พวกเขาก็ยังไม่ลืม ซีรี่ย์การ์ตูนสุดเรทวาบหวิว สำหรับนักอ่านวัยผู้ใหญ่ ที่ถือเป็นของขึ้นชื่อของพวกเขา มานับตั้งแต่ Prison School นั่นคือ LC เรื่อง Nande Koko ni Sensei ga!? หรือ ไหงมาอยู่นี่ครับคุณครู!? ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม เช่นกัน รวมไปถึง มังงะแนว Boys Love จำนวนหนึ่ง


 

 

  บูรพัฒน์
นอกจากจะขยันออกซีรี่ย์การ์ตูนจีนเรื่องเดิมๆ จำนวนมากกว่า 100-200 เล่ม ออกวางขายสลับกับ การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องที่พวกเขามีอยู่ในมืออยู่ตอนนี้ ในส่วนของ LC ใหม่ของค่ายนี้ ก็มีเพียงแค่มังงะสปินออฟของซีรี่ย์การ์ตูนหนุ่มหน้าลุงต่อยตีกันสุดเร่าร้อนในตำนาน อย่าง ขุนพลประจัญบาน กับภาคที่มีชื่อว่า Goku!! Otokojuku

 

  Zenshu
ค่ายพันธมิตรกุหลาบแดง ที่ยังคงกัดฟันทำธุรกิจการ์ตูนอยู่ (สวนทางกับ Rose ที่รุกทำธุรกิจไอด้อล - บันเทิง เต็มตัว) ซึ่งพวกเขายังคงเน้นหนัก ในการออกวางขายหนังสือเอาใจนักอ่านสายชิปเพศเดียวกัน ทั้งสาย BL กับ GL เป็นหลัก อย่างเสมอมา และมีความออกพอสม่ำเสมอ ซะจนได้สัมผัสกับตอนจบของซีรี่ย์ ญ x ญ อารมณ์หวานอมเปรี้ยว อย่าง Citrus กันอย่างจริงๆจังๆ ในปีนี้!!! รวมไปถึง นิยาย-มังงะแนวแฟนตาซี เรื่องดังที่พวกเขามีอยู่ในมือ ทั้ง SAO , Mahouka ฯลฯ ก็ยังคงทยอยวางขายอย่างต่อเนื่อง เช่นกัน

 

  Beyond Passion
หรือ Beyond Manga เดิม แม้จะอุตส่าห์มีการปรับเปลี่ยนชื่อเพื่อเพิ่มความขลัง แต่ถึงกระนั้น ค่ายนี้กลับไม่ได้แพชชั่นสมชื่อ ซึ่งหลังจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ช่วงต้นปี 2019 ได้ผ่านพ้นไปนิดๆ พวกเขาได้วางขายหนังสือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และจากนั้นก็เงียบหายราวกับสายลม จากสิ่งที่เกิดขึ้น มีแนวโน้มว่า น่าจะเป็นอีกค่ายที่ได้ถอนตัวจากตลาดหนังสือบ้านเรา ที่กำลังซบเซาหนัก ตามบรรดาค่ายเล็กๆจำนวนหนึ่ง ที่พากันถอนตัวไป ในช่วงเวลาไม่กี่ปี

 


 สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript