สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2562 (3) : สรุปเรื่องราวอนิเม-หนังคนแสดง บนจอบ้านเรา ปี 2019


ปี 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย หลังจากที่เราได้สรุปข่าวคราวเหตุการณ์ต่างๆในวงการการ์ตูน รวมถึง ข่าวสารสนพ.ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ตลอดปี 2019 กันไปแล้ว ซึ่งในตอนที่ 3 ตอนสุดท้ายของการสรุปข่าวประจำปี เราจะมาพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ หนังอนิเม หนังคนแสดง ที่ฉายในบ้านเรา โดยเฉพาะเลย ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ความเคลื่อนไหว อนิเมบนจอทีวี อนิเมบนโรง และ ช่องทางอื่นๆ รอบปี 2019

 

อนิเมทีวี

ในปี 2019 จัดเป็นปีที่อนิเมบนฟรีทีวีบ้านเรา ค่อนข้างจะเงียบๆ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ต่างประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก ส่งผลทำให้มีช่องทีวีดิจิตอลจำนวนหนึ่ง จำต้องปิดตัวลงไป รวมถึง ยังทำให้รายการอนิเมบนจอทีวีบ้านเราลดน้อยลงไปอีก แต่ถึงกระนั้น คออนิเมบ้านเราดูจะไม่ซีเรียสนัก จากการที่ปัจจุบันนี้ มีบริการสตรีมมิ่งหลากหลายช่องทางที่สามารถรับชมอนิเมสดๆใหม่ๆทันใจ ได้แก่ Netflix , Iflix , AIS Play , Anime Plus เป็นต้น ในส่วนของการ์ตูน-อนิเม ที่ฉายอยู่บางช่องนั้น ก็พอมีความฮือฮาอยู่เล็กๆ พอควร ในขณะที่ช่องทีวีเล็กๆบางช่อง ก็ยังคงรายการการ์ตูนเอาไว้ โดยได้ร่วมมือกับ Cartoon Club ในการจัดทำรายการการ์ตูนลงจอช่องนั้นๆ  ช่อง 7 HD - นอกจากรายการการ์ตูนฝรั่ง Disney Club ที่อยู่คู่กับช่องนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว การ์ตูนฝรั่งที่ฉายทางช่องนี้ ยังคงเป็นไลน์อัพเดิมๆจากปีที่แล้ว (เท่าที่ค้นหาเจอบนหน้าเว็บไซต์ของช่อง 7) ก็คือ แม็คสตัฟฟินส์ หมอจิ๋วอัศจรรย์ : โรงพยาบาลของเล่น และ อัลทิเมต สไปเดอร์แมน ปะทะ วายร้ายซินนิสเตอซิกส์

 

  ช่อง 9 / Modern 9 / MCOT - ไลน์อัพการ์ตูนที่ฉาย ก็คล้ายๆกับปีก่อนหน้า คือ มี วันพีซ , โดราเอมอน ที่ยังคงฉายบนจออย่างต่อเนื่อง รวมถึง สไมล์พรีเคียว กับ โปเกมอน Black & White แล้ว ในปี 2019 ทางช่อง ได้ต้อนรับ 2 การ์ตูนอนิเมแนวกีฬาขวัญใจสาวๆยุคนี้ บนจอ อย่าง Yowamushi Pedal กับ Free! ซึ่งก็ทำเอาคอการ์ตูนได้ฮือฮา ไปพร้อมๆกับ ประเด็นชื่อภาษาไทยที่ทางช่องเป็นคนตั้ง ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ทั้ง "ชมรมฝัน ปั่นสะท้านโลก" กับ "ฉลามหนุ่มสู้สุดฝัน" ซึ่งเรื่องแรกนั้น เข้าใจว่าตั้งเพราะเกรงว่าน้องๆหนูๆ จะไม่ค่อยเก็ตกับคำว่า "โอตาคุ" นัก (ฉบับมังงะต้นฉบับแปลไทย เรียกเรื่องนี้ว่า "โอตาคุ ปั่นสะท้านโลก") ส่วนเรื่องหลังนั้น แม้ทางช่อง จะใช้คำว่า "ฉลาม" เพื่อสื่อถึง ตัวละครหนุ่มๆในเรื่องที่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ก็ตาม แต่ก็ถูกแฟนเกิร์ลส่วนหนึ่ง(ที่อาจไม่ค่อยได้ติดตามข่าวกีฬานัก) ได้ทักท้วงว่า "ฮารุกะ" พระเอกของเรื่อง "Free!" นั้น คือ "โลมา" นะ ไม่ใช่ "ฉลาม" , "ฉลาม" น่ะ มัน "ริน" คู่แข่งของพระเอกนู่น!!!!!!

  นอกจาก 2 เรื่องข้างต้น Modern 9 ยังได้ฉายอนิเม-หนังแปลงร่างใหม่ออกสู่สายตาผู้ชม ตลอดปี 2019 ประกอบด้วย ดิจิมอน แอปมอนสเตอร์ ,ขบวนการจอมโจร ลูแปงเรนเจอร์ VS ขบวนการมือปราบ แพทเรนเจอร์ ,มาสค์ไรเดอร์จีโอ , ขบวนการผู้พิทักษ์อวกาศ คิวเรนเจอร์ (ฉายต่อจากช่อง Mono 29) และ อุลตร้าแมนรู้บ เป็นต้น อีกทั้ง ในปีนี้ ยังเป็นการต้อนรับการกลับมาคืนจออีกครั้งของ นักสืบจิ๋ว โคนัน ที่มาคลี่คลายคดีบนจอต่อ ในปีที่ 16


yowapeda - free!


  Mono - สำหรับการ์ตูนซีรี่ย์บนช่องหนังดังนั้น หนักไปทางอนิเมชั่นซีรี่ย์จากฝั่งตะวันตกล้วนๆ อย่าง การผจญภัยของ Puss in Boots, Trolls: The Beat Goes On! โทรลล์ส: ร้อง เล่น เต้น ตามบีต , All Hail King Julien คิงจูเลี่ยน เกรียนป่วนป่า ปี 3 , Trollhunters: Tales of Arcadia แก๊งล่าอสูรเวทมนตร์ , Dragons: Race to the Edge ดราก้อนส์ พิชิตมังกรสุดขอบโลก ปี 3 และVoltron: Legendary Defender ตำนานเหล่าผู้พิทักษ์จักรวาล เป็นต้น (โดยเฉพาะเรื่องหลังสุด นึกว่าอนิเมญี่ปุ่น ที่แท้ก็การ์ตูนฝรั่ง แต่ใช้ทีมงานเกาหลีทำ) ส่วนการ์ตูนอนิเม หรือ ซีรี่ย์แปลงร่างจากฝั่งญี่ปุ่น ที่เคยฉายทางช่องนี้ ต่างหลุดผังไปหมด

mono29

 

  PPTV - ช่องทีวีสายดูดรายการทีวีดังจากช่องยักษ์ใหญ่ ในช่วงเวลานี้ ได้มาเพิ่มช่องทางใหม่ของคอการ์ตูนทางทีวี ด้วยการฉายการ์ตูนทั้งฝรั่งและญี่ปุ่น รวม 3 เรื่อง ประกอบด้วย อัลทิเมต สไปเดอร์แมน (Marvel Ultimate Spider-Man) , อเวนเจอร์ ทีมปฏิบัติการรวมพลัง (Marvel's Avengers Assemble) และ กัปตันซึบาสะ ในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

PPTV
  True4U - นอกจากจะมี Pokemon Sun & Moon เป็นอนิเมคู่บุญประจำช่องนี้แล้ว ก็ยังได้สร้างความเซอร์ไพรส์แก่แฟนๆ ตั้งแต่ปีใหม่ 2019 ด้วยการนำ My Hero Academia มาฉายทางทีวี ซึ่งมาพร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์นิดๆในเรื่องของเสียงพากย์.....อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทันที่ My Hero จะฉายซีซั่น 2 จนจบ ทางช่องได้นำเอาหนังอนิเมจอเงินของ โคนัน มาฉายขัดตาทัพ แทน My Hero ไปซักพักนึง ก่อนพวกก๊วนนักเรียนฮีโร่จะตบเท้ากลับมาลงจอช่องนี้อีกครั้ง ด้วยการฉายซีซั่น 2 ต่อจนจบ และต่อเนื่องกันยาวๆไปด้วย ซีซั่น 3 ตามมา ....

  ซึ่งในปี พ.ศ. 2563 ทางช่องได้จับมือกับ Cartoon Club ในการนำซีรี่ย์ขบวนการแปลงร่าง จูโอเจอร์ มาฉายให้น้องๆหนูๆ ได้รับชม

my hero academia

  GMM 25 - การ์ตูนฝรั่งหลายเรื่องที่ฉายทางช่องนี้มานาน ต่างหลุดผังไปหมด แทนที่ด้วย อนิเมจากฝั่งญี่ปุ่นและเกาหลี มาในนามของรายการ "25 Cartoon Club" ประกอบด้วย ฟิวเจอร์การ์ดบัดดี้ไฟท์ X , ชินจัง , Naruto และ ชินบิ หอพักอลเวง

GMM  ONE 31 - รายการ One Dex Cartoon ที่อยู่เหมือนจะหลุดจากผังไปช่วงสั้นๆ เพียงไม่กี่อาทิตย์ หลังผ่านพ้นช่วงปีใหม่ 2019 ในที่สุด ทางช่องก็รับกระแสเรียกร้องจากผู้ชมไม่ไหว ด้วยการให้รายการดังกล่าวยังคงอยู่บนผังของช่องศูนย์รวมละครแซบๆ เหมือนเดิม (แต่ก็ฉายซะเช้าเหมือนเดิม) ส่วนไลน์อัพการ์ตูนที่ฉาย ประกอบด้วย มาสค์ไรเดอร์บิลด์ , LOVE LIVE ! SCHOOL IDOL PROJECT, อุลตร้าแมน จี๊ด , กันดั้มบิลด์ไดฟเวอร์ส , เทพจิ๋วฝึกหัด แก๊งป่วนโคโคทามะ เป็นต้น (แต่อยากให้ทางช่องปรับปรุงข้อมูลผังรายการ One Dex Cartoon บนเว็บไซต์หลักของทางช่อง ซะหน่อย เพราะ ต้นปี พ.ศ. 2563 ยังลิสต์ข้อมูลเป็น 4 เรื่องแรกอยู่เลย ทั้งๆที่ มีการสับเปลี่ยน การ์ตูน-ซีรี่ย์แปลงร่าง เรื่องอื่น มาแทนที่แล้ว )

one dex cartoon

  

  True Spark Jump - น้อยคนนักที่พอจะรู้ว่า ช่องการ์ตูนอนิเมชั่นแนววัยรุ่นของ True Visions นั้น ถือเป็นที่พึ่งยามยากของบรรดาคออนิเม ผู้รักในการรับชมอนิเมบนจอทีวีอยู่ แม้จะยังคงถูกแฟนๆวิจารณ์ในเรื่องเดิมๆ ในแง่ของการพากย์ (ซึ่งเป็นเรื่องนานาจิตตังของรสนิยมแต่ละคน) รวมไปถึง การตั้งชื่อภาษาไทยของอนิเมบางเรื่อง เป็นต้น ถึงกระนั้น ทางช่อง ยังคงสรรหาอนิเมเรื่องเยี่ยมจากฝั่งญี่ปุ่น และ ตะวันตก มาให้รับชมกันอย่างไม่ขาดสาย อาทิ กินทามะ ปี 8 , โคนัน ปี 18 , TOBOT ปี 4 , จิบิมารุโกะจัง , Yu-Gi-Oh! VRAINS, Yuru Camp โลลิ ตั้งแคมป์, Zoid Wild , Monster Hunter Stories: Ride On , Captain Biceps , Your Lie in April เพลงรักสองหัวใจ, Matt Hatter Chronicles แมตต์ แฮทเทอร์ ทะลุมิติ , Heroes: Legend of the Battle Disks , FUTURE CARD BUDDYFIGHT X , FRUIT NINJA เป็นต้น

true spark jump

  True Film Asia - ช่องรวมหนังดังจากฝั่งเอเชียของ True Visions ยังคงนำเอาหนังอนิเม + live action จากญี่ปุ่น เรื่องเยี่ยม เรื่องดัง ออกอากาศทางช่องนี้อยู่เนืองๆ อาทิ Mirai , King of Prism , Free! เป็นต้น

  Disney Channel - ช่องการ์ตูนฝรั่ง ได้ตามเทรนด์กระแสความฮือฮาของคอการ์ตูนในบ้านเรา ด้วยการนำ Amphibia อนิเมชั่นซีรี่ย์ ที่มี "แอน บุญช่วย" นางเอกลูกครึ่งไทย เป็นตัวชูโรง รวมถึง มีการนำเสนออาหาร-วัฒนธรรมไทย ผ่านทางการ์ตูนเรื่องนี้ มาให้น้องๆหนูๆ และใครต่อใคร ได้สัมผัสกัน

anne boonchuy

 

 

หนังอนิเมบนโรง

ปีหมูทอง 2019 ที่ผ่านมานั้น บ้านเราก็ได้สัมผัสกับหนังอนิเมชั่นจากฝั่งญี่ปุ่น และ ตะวันตก อย่างมากมาย โดยเฉพาะกับ JAM (Japan Anime Movie Thailand) มีบทบาทสำคัญในการนำอนิเมชั่นเรื่องเด่นดังจากแดนอาทิตย์อุทัย มาฉายบนโรงในบ้านเรา อยู่หลายเรื่อง โดยได้ประสานงานกับค่ายอนิเม หรือ ค่ายหนังต่างๆ ในการนำหนังอนิเมมาฉายในบ้านเรา ส่วนค่ายอื่นๆที่มีการนำหนังอนิเมญี่ปุ่นมาฉายบ้าง ได้แก่ TIGA , M-Pictures , มงคลซีนีม่า (สหมงคลฟิลม์) และค่ายอื่น เป็นต้น

หนังอนิเมญี่ปุ่นที่ได้เข้าฉายในบ้านเรา ปี 2019 (พอสังเขป) :

- ประเดิมปีใหม่ 2019 กันด้วย Dragon Ball Super : Broly หนังอนิเมจาก Dragon Ball Super ที่ทาง 20th Century Fox Thailand ได้นำมาเข้าฉายบ้านเรา ตั้งแต่ปลาย ธ.ค. 2018 ซึ่งการมาของเรื่องนี้เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆ DB บ้านเราไปไม่น้อย จากการได้เห็น "โกจิต้า" กับ "โบรลี่" มีส่วนร่วมกับจักรวาลหลักของ DB ซะที!!! ซึ่งทำให้ตัวหนังภาคนี้ ผงาดกร้าว ทุบสถิติรายได้สูงสุดหนัง Dragon Ball ทุกภาค

- ชินจัง เดอะมูฟวี่ : เจ้าหนูกังฟูดุ๊กดิ๊กพิชิตสงครามราเม็ง : JAM และ DEX ได้ประเดิมต้นปี 2019 ด้วยการนำหนังอนิเมประจำปี 2018 ของเจ้าหนูชินจัง มาเข้าฉายในบ้านเรา แม้ว่าจะได้ "พิม Sweat16!" มาร่วมพากย์เสียงรับเชิญ แต่กระแสของหนังนั้น ค่อนข้างจะจางมากๆ อย่างไรก็ตาม ทาง DEX ได้ดลบันดาลให้ หนังโรงของเจ้าเด็กหัวมัน ยังได้ไปต่อในบ้านเรา กับ Crayon Shin-chan: Honeymoon Hurricane - The Lost Hiroshi (ชินจัง เดอะมูฟวี่ : ฮันนีมูน ป่วนแดนจิงโจ้ ตามหาคุณพ่อสุดขอบฟ้า) หนังอนิเมประจำปี 2019 ของเรื่องนี้ ที่จะฉายบนโรงบ้านเรา ในปี 2020 นี้ (ก่อนหนังภาคนี้จะมา ได้มีกิจกรรมโปรโมทในงานวันเด็ก ปี พ.ศ. 2563 ในบ้านเราแล้ว)

shinchan films

- นอกจากนี้ JAM ได้นำเอา Fate/stay night: Heaven's Feel II หนังบทที่สองของไตรภาค Fate/stay night: Heaven's Feel มาฉายด้วย

- My Hero Academia Two Heroes : JAM ได้นำเอาหนังอนิเมชุดแรกของซีรี่ย์การ์ตูนนักเรียนฮีโร่พลังอัตลักษณ์ My Hero Academia มาฉายในบ้านเรา ซึ่งก็สร้างความฮือฮา ด้วยการจัดหนักจัดเต็มทั้งของแถม และ ฉายในแบบปกติ กับ 4DX

fsn_mha

- และเช่นเคย TIGA ยังคงเอาหนังอนิเมโคนัน ประจำปี 2019 ชุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ศึกชิงอัญมณีสีคราม เข้าฉายในบ้านเรา ช่วง ส.ค. 2019 ขณะเดียวกัน หนังชุดนี้ ก็สามารถทำลายสถิติรายได้สูงสุดของหนังอนิเมโคนันทุกภาค เป็นภาคที่ 7 ติดต่อกัน ในญี่ปุ่น!!!!!!

- City Hunter : The Private Shinjuku Eyes : หนังอนิเมชั่นของ City Hunter ที่ต้องเรียกว่า เป็นหนังอนิเมที่คาดไม่ถึงว่าจาก M-Pictures จะนำเข้ามาฉายในไทยด้วย ซึ่งถึงแม้ตัวหนังอาจทำเงินในบ้านเราไม่มากนัก แต่อยากน้อยก็ทำเอาคอการ์ตูนวัยดึก ได้หวนคิดถึง ความทรงจำมื่อสมัยเด็กกันอีกครั้ง!!

- JAM กับ DEX ได้นำ Psycho-Pass SS ฉบับหนังอนิเมไตรภาคจากอนิเมซีรี่ย์สืบสวนล้างอธรรมจิตตก Psycho-Pass เข้าโรงบ้านเรา ในช่วงเดือน ส.ค. - ก.ย. 2019

city hunter  psycho pass

- Weathering with You หรือ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ หนังอนิเมของ ผกก.Makoto Shinkai ที่ได้รับความไว้วางใจ ให้เข้าฉายบนโรงบ้านเราอีกครั้ง ซึ่งตัวหนังก็มีฟีดแบ็คในบ้านเราดีพอสมควร แม้จะไม่ได้กวาดรายได้อย่างมากมายเหมือน Your Name ทั้งในญี่ปุ่น และ บ้านเรา ก็ตาม ถึงกระนั้น สำหรับหนังเรื่องนี้ในญี่ปุ่น ก็สามารถสร้างสถิติเป็นหนังรายได้สูงที่สุด ประจำปี 2019 ในญี่ปุ่น ด้วยรายได้กว่า 14 พันล้านเยน รั้งสถิติ อันดับที่ 12 หนังรายได้สูงที่สุดตลอดกาลในญี่ปุ่น , อันดับที่ 7 หนังญี่ปุ่นรายได้สูงที่สุดตลอดกาล และ อันดับที่ 6 หนังอนิเมญี่ปุ่นรายได้สูงที่สุดตลอดกาล


- ช่วงกลางเดือน ก.ย. 2019 JAM กับ DEX ได้นำ One Piece Stampede หนังอนิเมภาคใหม่ ฉลองครบรอบ 20 ปี ของ One Piece ฉบับอนิเม ซึ่งก็จัดหนักจัดเต็มตัวละครต่างๆทุกหมู่ ทุกเหล่า มารวมเข้าไปเพียบ!!!! ประกอบกับการนำเสนอและการผูกเรื่อง ที่ทำออกมาได้อย่างโดนใจแฟนๆ One Piece จึงทำให้ หนังอนิเมของลูกเรือหมวกฟางชุดนี้ สามารถครองอันดับ 1 บน Box Office บ้านเราได้มากกว่า 1 สัปดาห์ และติดทำเนียบเป็นหนังอนิมญี่ปุ่นที่ทำรายได้สุงสุดในอันดับต้นๆของบ้านเราเลย (แต่ยังไม่แซง Your Name ในบ้านเรา) อย่างไรก็ตาม หนังภาคนี้ ก็มาพร้อมกับคำวิพากษ์วิจารณ์หนาหูของแฟนๆในบ้านเรา ในแง่ความไม่รู้จักเข็ดของ DEX ในการนำเอานักพากย์รับเชิญ ซึ่งเป็นดารา - คนดัง - Youtuber มาร่วมพากย์หนังเรื่องนี้ ในบทบาทของตัวละครสมทบในหนัง (ไม่ใช่พวกหมวกฟาง) โดยที่ทางค่ายยังทำการแคสบทบาทเข้ากับนักพากย์รับเชิญได้ไม่ดีพอ (เอาจริงๆ ทางค่ายก็แค่ต้องการทำการตลาด ให้คนที่เป็นแฟนคลับนักพากย์รับเชิญเหล่านี้ มาชมหนังกันเยอะๆ)

- หลังจาก One Piece Stampede ฉายบนโรงบ้านเราไปซักพัก M-Pictures ได้นำเอาหนังอนิเม โดราเอมอน ประจำปี 2019 ชุด Eiga Doraemon no Nobita no Getsumen Tansaki หรือ โดราเอมอนเดอะมูฟวี่ โนบิตะสำรวจดินแดนจันทรา มาฉายต้อนรับปิดเทอม 1 พร้อมกับมีการเผยไลน์อัพนักพากย์บบสื่อโซเชี่ยล ซึ่งล้วนเป็นนักพากย์อาชีพทั้งหมด และ ยังเป็นเสียงพากย์ที่หลายคนคุ้นเคยมานาน ทำให้ได้รับคำชมจากแฟนๆอย่างหนาหู ไปพร้อมกับแฟนๆส่วนหนึ่ง อดไม่ได้ที่จะนำนักพากย์จากหนังชุดนี้ ไปเปรียบเทียบกับ One Piece Stampede ฉบับพากย์ไทย


- และ JAM ได้ปิดท้ายปี 2019 ด้วยการออกฉาย Code Geass : Lelouch of the Re;surrection หนังอนิเมจากซีรี่ย์ Code Geass , หนังไซด์สตอรี่ของ Violet Evergarden ชุด Violet Evergarden : Eternity and the Auto Memory Doll แล้วก็ Uta no Prince Sama Maji Love Kingdom หนังอนิเมจากแฟรนไชส์ไอด้อลบอยแบนด์เรื่องดัง Uta no Prince Sama

code geass - violet evergarden - utapri

- อนึ่งในช่วงกลางปี 2019 JAM ได้ร่วมมือกับ DEX , M-Pictures และ ร้าน Animate ในการฉายหนังรอบพิเศษของ Tamako Love Story กับ Koe no Katachi หรือ รักไร้เสียง เพื่อนำรายได้จากการฉายหนัง ไปสมทบทุนช่วยเหลือสตูดิโอ Kyoto Animation ผู้ผลิตหนังอนิเมทั้ง 2 เรื่องดังกล่าว ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก+สูญเสียบุคลากรจำนวนหนึ่ง จากเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ

- นอกจากหนังใหญ่จากอนิเมซีรี่ย์ดังแล้ว M-Pictures รวมถึง มงคลซีนีม่า ได้นำอนิเมออริจินอลนอกกระแส เข้าฉายบนโรงในบ้านเราด้วย เช่น Ride Your Wave คำสัญญา..ปาฎิหารย์รัก 2 โลก , Hello World! เธอ ฉัน โลก เรา , Children of the Sea เป็นต้น

indies

- ขณะเดียวกัน Aniplus ได้นำเอาหนังอนิเมจำนวนหนึ่ง เข้าฉายในบ้านเราเช่นกัน (แต่ไม่ค่อยมีคนทราบข่าวนี้เท่าไหร่นัก) เช่น DanMachi The Movie Arrow of the Orion , เรื่องฝันปั่นป่วยของผมกับรุ่นพี่บันนี่เกิร์ล เดอะมูฟวี่ แล้วก็ Saekano the Movie Finale ต้อนรับวันเด็ก ปี 2020

aniplus

- ส่วน Kadokawa Amarin เป็นอีกค่ายหนึ่งที่ร่วมเข้าสู่วงการหนังอนิเมนำเข้า ด้วยการประกาศ LC หนังอนิเม "ขอให้โชคดีมีชัยบนโลกแฟนตาซี : ตำนานสีชาด" และก๊วนฮาเรมตี้นี้ จะเตรียมร่ายเวทมนตร์บนโรงบ้านเรา ม.ค. 2020


ขณะเดียวกัน บ้านเราก็ได้รับชมหนังการ์ตูนฝรั่งบนโรงเช่นเคย ประเดิมกันตั้งแต่ Spider-Man -Into the Spider-Verse ที่ประกาศศักดาคว้ารางวัลใหญ่บนเวทีรางวัลหนังระดับโลก หลายเวที จากตามมาด้วยหนังอนิเมชั่นฝั่งเรื่องอื่น อาทิ How to Train Your Dragon: The Hidden World , Toy Story 4 , The Addams Family ฯลฯ จนถึง Frozen II ภาคต่อของสองศรีพี่น้อง Elsa กับ Anna ที่ถึงแม้กระแสหนังจะไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนภาคแรก แต่ก็ยังคงฟาดเรียบในแง่ของรายได้ทั่วโลกเช่นเคย

Spider-Man: Into the Spider-Verse

Frozen2

ส่วนหนังอนิเมชั่นอีกเรื่องที่ไม่พูดถึงเสียไม่ได้ นั่นคือ Ne Zha หรือ นาจา หนังอนิเมชั่น 3DCG สัญชาติจีน ที่ดัดแปลงเรืองราวมาจากตำนานเทพเจ้าของจีน ที่ได้สร้างปรากฏการณ์บันลือโลกให้แก่ชาวโลกไปตามๆกัน ซึ่งบ้านเราก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมจากจีนแผ่นดินใหญ่กันบนโรงหนัง เช่นกัน

Ne Zha

 


  

ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2019

หนังคนแสดงจากการ์ตูนในรอบปี 2019 นั้น โดยรวมต้องยอมรับว่า หนังคนแสดงจากการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่อเมริกัน ยังคงมีอิทธิพลต่อผู้ชมบ้านเราตลอดมา ซึ่งฮีโร่จากฝั่ง Marvel (Disney) กับ DC (Warner Bros) ก็มีฉบับหนังคนแสดงเข้าโรงอย่างต่อเนื่อง อาทิ Aquaman ,Avengers: Endgame,Captain Marvel,Hellboy เวอร์ชั่น 2019,Shazam! และ Spider-Man: Far From Home เป็นต้น ซึ่งในปี 2019 นี้ ถือเป็นการแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของ Captain Marvel ที่ได้ออกมายลโฉมให้คอหนังบ้านเราได้รู้จักกันมากขึ้น แถมยังได้โผล่บนหนัง Avengers Endgame หนังบทสุดท้ายของขบวนการฮีโร่ Avengers ด้วย ซึ่งหนังภาคสุดท้ายของ Avengers ได้สร้างสถิติกลายเป็นหนังรายได้สูงที่สุดในประวัติกาล ในประวัติศาสตร์วงการหนังโลก ด้วยรายได้อย่างมหาศาล

Avengers: Endgame

อย่างไรก็ตาม ฝั่ง Marvel ก็มีปัญหาติดขัดบ้างเล็กน้อย กับทาง Sony เจ้าของลิขสิทธิ์หนัง Spider-Man ทุกภาค อันเนื่องมาจากผลประโยชน์ไม่ลงตัวระหว่าง 2 บริษัทดังกล่าว ซึ่งส่งผลอาจทำให้หนังฮีโร่มนุษย์แมงมุม หลุดจากการเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล Marvel (MCU) อย่างไรก็ตาม ในภายหลัง ทั้งสองบริษัทดังกล่าว ได้มีการเจรจากันอย่างลงตัว ทำให้ หนัง Spider-Man ยังคงร่วมสังฆกรรมกับ MCU ต่อไป

Spider-Man : Far From Home

ส่วนฝั่ง DC ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยการส่งหนัง Joker ที่บอกเล่าความเป็นมาของสุดยอดอาชญากรคู่ปรับตัวเอ้ของ Batman ที่สร้างความมืดมน หดหู่ แก่ผู้ชม (ซะจนมีเนื้อหาบางส่วน ไม่เหมาะกับผู้ชมวัยเด็ก) จนสามารถโกยรายได้ทั่วโลกได้ทั้งสิ้น และกลายเป็นหนังจากคอมิคที่สามารถทำกำไรได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์

Joker

 

นอกจากหนังคนแสดงฝรั่งจะเต็มไปด้วยหนังฮีโร่แล้ว ในปีนี้ ก็มีหนังคนแสดงจากอนิเมชั่นคลาสสิคของ Walt Disney ออกมา ทั้ง Aladdin , Dumbo , Maleficent: Mistress of Evil , The Lion King ยันรวมถึง หนังคนแสดงจาก มังงะ-อนิเม-เกม จาก ญี่ปุ่น ฉายด้วย นั่นคือ Alita Battle Angel ซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่อง GUNNM ของ อ.Yukito Kishiro , Nicky Larson หนังคนแสดงฝรั่งเศสที่ดัดแปลงจากเรื่อง City Hunter และ Pokemon - Detective Pikachu

- Alita Battle Angel ก็มีฟีดแบ็คทั้งคนชอบและไม่ชอบ มากมายพอๆกัน (แม้จะได้รับการการันตีความยอดเยี่ยมจาก อ.Yukito Kishiro ผู้แต่งต้นฉบับมังงะ) ซะจนทำรายได้อย่างน่าผิดหวังบน Box Office สหรัฐ แต่จากการที่ตัวหนังสามารถโกยเงินหยวนในจีนได้มากมาย ก็เลยทำให้พอจะมีความหวังในการจัดทำภาคต่อ (ขึ้นอยู่กับ Disney ที่เพิ่งฮุบกิจการของ 20th Century Fox ว่า จะอนุมัติมั๊ย)

- Nicky Larson ได้รับคำชมจากแฟนๆว่า จัดทำได้อารมณ์ใกล้เคียงกับมังงะต้นฉบับญี่ปุ่น และเปิดตัวอย่างสวยบนโรงหนังในยุโรป

- Pokemon - Detective Pikachu ฮือฮาจากการได้ Ryan Reynolds นักแสดงนำจาก Dead Pool มาพากย์เสียงเป็นนักสืบ Pikachu ได้อย่างยียวน กวนประสาท ซึ่งหนังดังกล่าวได้มีการจัดทำภาคต่อแล้ว

other western live action

 

ส่วนทางฝั่งหนังคนแสดงของญี่ปุ่น ในปี 2019 นั้น เรียกได้ว่า เป็นปีที่ไม่ค่อยมี Live-Action จากฝั่งญี่ปุ่น ที่โดดเด่นนัก ซึ่งเรื่องที่มีกระแสการตอบรับจากผู้ชมดี ประกอบไปด้วย Kingdom (หนัง) , Kaguya-sama wa Kokurasetai หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ (หนัง) , Kinou Nani Tabeta หรือ เมื่อวานเจ๊ทานอะไร (ซีรี่ย์) , โหดไม่ถามชื่อ - THE FABLE (หนัง) , Back Street Girls ไอด้อลสุดซ่า ป๊ะป๋าสั่งลุย , Touken Ranbu (หนัง) , Tokyo Ghoul (หนัง), Aku no Hana รักโรคจิต (หนัง) ฯลฯ

japanese live action

โดยในหมู่หนังคนแสดงจากญี่ปุ่นปี 2019 นั้น นอกจาก Kingdom ที่โกยรายได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ไปมากกว่า 5 พันล้านเยนแล้ว ก็มีเรื่อง Tonde Saitama หนังคนแสดงทุนต่ำจากมังงะตลกสายสีม่วงยุคเก่า ที่สามารถทำผลงานได้ดีกว่าเกินคาดคิด จนกวาดรายได้ 3.76 พันล้านเยน และได้เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองญี่ปุ่น ครั้งที่ 42 หลายสาขารางวัลด้วยกัน (เช่นเดียวกับ หนังคนแสดง Kingdom)

kingdom-tonde saitama

ซึ่งหนังคนแสดงจากญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง แฟนๆบ้านเราก็ได้สัมผัสกันบนโรงเช่นกัน ตรงส่วนนี้ ต้องยกเครดิตให้กับ JAM , DEX , M-Pictures , มงคลซีนีม่า รวมถึง ค่ายนำเข้าหนังเจ้าอื่นๆ ในบ้านเรา เช่นเคย

 

ในอนาคตเราจะได้รับชมหนังคนแสดงจากมังงะ-อนิเม และ เกมดังฝั่งญี่ปุ่น ประกอบด้วย Rurouni Kenshin Saishusho The Final กับ Rurouni Kenshin Saishusho The Beginning หนังคนแสดงภาคใหม่ใน 2 บทสุดท้ายของ ซามูไรพเนจร , Hakuōki , LOVE STAGE!! (หนัง) , The Promised Neverland (หนัง) , Yuru Camp△ (ละคร) , Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง (หนัง) เป็นต้น

ในส่วนหนังคนแสดงจากการ์ตูนในอนาคตของทางฝั่งตะวันตก ก็มีทั้งเรื่องเก่าที่ได้มีการรายงานข่าวความคืบหน้าเป็นระยะๆ ทั้ง Gundam ที่ได้คนเขียนบท และ ผู้อำนวยการสร้าง ขณะที่ Your Name ,Attack on Titan และ Robotech ได้ตัวผกก. ส่วน หนังแสดง Akira ที่มีข่าวจะทำ และกำลังจะได้ฤกษ์ฉายแท้ๆ ก็เจอโรคเลื่อนยาวเข้าให้อีกครั้ง สวนทางกับ โปรเจ็คคนแสดงจากเกมวีดีโอ Rockman / Mega Man ทาง Capcom ได้ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า โปรเจ็คหนังคนแสดงของหุ่นยนต์สีฟ้าเรื่องดัง ยังดำเนินต่อไป

ขณะที่ โปรเจ็คคนแสดงฝั่งตะวันตก เรื่องใหม่ (ไม่นับหนังซูเปอร์ฮีโร่ของ Marvel กับ DC) ที่มีการประกาศว่าจะทำ ได้แก่ Hello Kitty , Sonic the Hedgehog , Cowboy Bebop , Tomie , Gatchaman และ Grimjack เป็นต้น โดยในเรื่องที่น่าจับตามองนั้น ก็มี Sonic ฉบับคนแสดง ที่ดัดแปลงมาจากเกมดังของ Sega ที่ได้มีการปรับรูปโฉมใหม่ให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับเกม หลังจากถูกชาวโลกพากันสับเละ จากดีไซน์แรกสุดที่ปล่อยออกมา ในขณะที่ Gatchaman และ Grimjack จะได้ AGBO Studios ผู้อยู่เบื้องหลังหนัง Avengers: Endgame เป็นผู้สร้าง


 


 สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript