Cartoon Focus -- โดราเอมอน (Doraemon)

ผู้แต่ง
ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ(Fujiko Fujio)
ประเภท
ตลก ดราม่า ผจญภัย
จำนวนเล่ม

ภาคปกติ 45เล่ม (จบ)
Plus 2 เล่ม
Bigbook 16 เล่ม
ชุดพิเศษ 24 เล่ม
the theater 2 เล่ม
แก็งป่วนก๊วนโดราเอมอน 3 เล่ม
Doraemon The Gang ผจญภัยสุดขอบฟ้า  3 เล่ม
Color Collections 2 เล่ม
ENGLISH THAI COMICS DORAEMON 6 เล่ม
ชุดเปิดกระเป๋าหรรษา  4 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ Rose VDO
ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน http://th.wikipedia.org/โดราเอมอน


ที่มาของชื่อ

ชื่อของโดราเอมอน หรือ โดเรม่อนที่หลายๆคนเรียกติดปาก นั้น มาจากคำศัพท์ของญี่ปุ่น2คำมารวมกัน นั่นคือ โดราเนโกะ ซึ่งแปลว่า แมวหลงทาง และ เอม่อน ซึ่งเป็นคำเรียกของเด็กผู้ชายในสมัยก่อน โดย อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ได้แรงบันดาลใจจากตุ๊กตาของลูกสาวเขา ในขณะที่กำลังคิดค้นผลงานเรื่องใหม่อยู่ในขณะนั้นพอดี (คือ เห็นตุ๊กตา แล้วนึกถึง ตุ๊กตาแมวล้มลุก --> โดราเอมอน)
ป.ล.ข้อมูลบางแหล่งยังบอกว่า อ.ฟูจิโกะ คิดค้นโดราเอมอน โดยได้คอนเซปต์จาก ตุ๊กตาลูกสาวเขาที่มีรูปร่างคล้ายแมว +ได้ยินเสียงแมวของเพื่อนบ้านกัดกัน และ เขากำลังนึกถึงเครื่องจักรกลวิเศษที่ทำให้เขาคิดผลงานเรื่องใหม่ออก จึงทำให้เกิดเป็นหุ่นยนต์แมวที่มีของวิเศษจำนวนมากเก็บไว้ในกระเป๋า 4 มิติ นามนั้นคือ "โดราเอมอน"

ลักษณะเฉพาะตัวของโดราเอมอน

เกิด 3 กันยายน ปี 2112(พ.ศ.2655) ในศตวรรษที่22
ความสูง 129.3 ซ.ม.
น้ำหนัก 129.3 กก.
ความเร็วสูงสุด 129.3กม./ชม.
กระโดดได้สูงที่สุด 129.3 ซ.ม.
ความสามารถพิเศษ มีกระเป๋า4มิติ ซึ่งสามารถเก็บของวิเศษ หรืออย่างอื่นได้ จำนวนนับพันชิ้น
ข้อด้อย เนื่องจากมืออันกลมดิ๊กของโดราเอมอน จึงไม่สามารถเล่นพันด้ายแบบโนบิตะได้
สิ่งที่ชอบ โดรายากิ,แมวน่ารักๆ
สิ่งที่เกลียด หนู
เกียรติยศ - ได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ ฉบับปี2002 ให้เป็นฮีโร่แห่งเอเชีย
- ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลที่น่ากอดที่สุด จากนิตยสารไทม์ในปี2003 อีกเช่นกัน
- ได้รับเลือกให้เป็นทูตอนิเมคนแรกของญี่ปุ่น
จำนวนตอนภาคปกติ มากกว่า 1000 กว่าตอน (45 เล่มในหนังสือการ์ตูนฉบับลิขสิทธิ์ ฉบับแรกพิมพ์ในปี 1969)
จำนวนตอนภาคหนังโรง 29 ตอน
ฉายทางทีวีครั้งแรก(ที่ญี่ปุ่น) ปี1973(พ.ศ.2516)
ฉายทางทีวีครั้งแรก(ที่ไทย) ปี1982(พ.ศ.2525) วันที่ 23 ส.ค.
ให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย คุณ โนบุโยะ โอยาม่า
ปัจจุบัน พากย์โดย คุณ วาซาบิ มิซึตะ (2005-....)
ให้เสียงภาษาไทยโดย คุณ ฉันทนา ธาราจันทร์ "น้าติ๋ม"

Inside Doraemon

โครงสร้างภายในของหุ่นโดราเอมอน ซึ่งสร้างจากเทคโนโลยีระดับสูง แต่เนื่องจากขั้นตอนในการผลิตโดราเอมอนนั้นเกิดความผิดพลาด ทำให้ฟังก์ชั่นการทำงานของส่วนประกอบต่างๆบางส่วนของโดราเอมอน นั้นยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อย

ตา เป็นตาแสงอินฟราเรด สามารถมองเห็นได้แม้แต่ในที่มืด

จมูก เป็นลูกกลมๆ สีแดงเช่นเดียวกับปลายหาง มีความไวในการรับรู้กลิ่นได้ไวกว่ามนุษย์ 20 เท่า แต่ปัจจุบันชำรุด จึงสามารถดมกลิ่นได้เท่าจมูกคนเท่านั้น

หนวด มี 6 เส้นเหมือนกับแมว สามารถจับวัตถุระยะไกลได้คล้ายๆกับเรดาห์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอซ่อมแซม

ร่างกาย ผิวหนังเป็นโลหะผสมพิเศษต้านแรงดึงดูด ทำให้ฝุ่นละอองไม่สามารถจับเกาะได้ นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อแรงกดอากาศสูง แม้อยู่ในอวกาศหรือใต้ทะเลลึกก็ไม่เป็นปัญหา (จากตอนพิเศษ "ตะลุยปราสาทใต้สมุทร") ทนต่อสารละลายจำพวกกรด (จากตอนพิเศษ "ไซอิ๋ว") แต่แพ้อากาศได้ง่าย (จากตอนพิเศษ "ตะลุยปราสาทใต้สมุทร" และ "นางฟ้านำทาง") หากโดนไฟฟ้าช็อตก็จะเสียหาย (จากตอนพิเศษ "บุกอาณาจักรเมฆ","ฝ่าแดนเขาวงกต" และ ผจญภัยในดินแดนสุนัขและแมว)

มือ มือของโดราเอมอนรูปร่างเป็นทรงกลมสีขาวไม่มีนิ้วมือ แม้จะไม่สามารถเล่นพันด้าย กับ เป่ายิ้งฉุบได้ แต่ก็สามารถดูดจับสิ่งของได้ทุกอย่าง ถึงโดราเอมอนจะดูเหมือนถนัดขวา แต่จริงๆ แล้วเขาถนัดทั้ง 2 ข้าง

ปาก สามารถรับประทานได้ทุกอย่าง โดยจะเปลี่ยนสารอาหารที่กินเป็นพลังงานปรมาณู ภายในปากจะมีฟันที่เรียกว่า "ฟู้ดคัตเตอร์" ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะเวลาที่โกรธจนต้องยิงฟันเท่านั้น แต่ในตอนพิเศษ "ไดโนเสาร์ของโนบิตะ 2006" โดราเอมอนกลับถูกวาดให้มองเห็นซี่ฟันอย่างชัดเจน

กระพรวน มีสีเหลือง ไว้ห้อยคอ ส่วนสายคาดมีสีแดง เมื่อสั่นกระพรวนจะสามารถเรียกแมวที่อยู่ใกล้เคียงมาชุมนุมกันได้ โดยจะปล่อยคลื่นเสียงพิเศษ แต่น่าเสียดายตอนนี้ใช้งานไม่ได้เพราะตอนผลิตในโรงงานชิ้นส่วนหลุดไป 1 ชิ้น

กระเป๋าหน้าท้อง เป็นกระเป๋าสี่มิติ ไว้สำหรับเก็บของวิเศษ พื้นที่เก็บของไม่มีจำกัด สามารถถอดไปทำความสะอาดได้ โดยมีกระเป๋าสี่มิติใบสำรอง หรือ"กระเป๋าสำรอง" มาใช้แทน ซึ่งกระเป๋าทั้งสอง จะมีมิติที่เชื่อมต่อกัน ของที่เอาใส่ในกระเป๋าใบหนึ่ง จะสามารถนำออกมาจากกระเป๋าอีกใบหนึ่งได้

เท้า ลักษณะแบนเรียบ สีขาว มีพลังต้านแรงดึงดูด ส่งผลให้เท้าอยู่ลอยจากพื้น 3 มิลลิเมตร เลยไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้าเพราะไม่มีฝุ่นผงติดเท้า เดิมทีเท้าของโดราเอมอนจะเป็นแบบที่สามารถเดินได้โดยไม่มีเสียงเหมือนกับแมวย่อง แต่ปัจจุบันชำรุดไปแล้ว ทำให้เวลาเดินจึงเกิดเสียงจากแรงเสียดสีกับอากาศ เวลาขี่จักรยานต้องใช้ปากจับแฮนด์ และใช้มือถีบที่ปั่นจักรยานแทน เนื่องจากขาสั้นเกิน (จากตอน "จิโซ เทพเด็กทิ่มสวรรค์")

หาง สวิตช์ปิด-เปิด ถ้าถูกดึง ทุกอย่างจะหยุดทำงาน แต่ตัวโดราเอมอ่นเองกลับไม่สามารถดึงหางเพื่อเปิดเองได้ (ในกรณีที่หยุดการทำงานแล้ว)


 
free hit counter javascript