Cartoon Focus -- โดราเอมอน (Doraemon)

ผู้แต่ง
ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ(Fujiko Fujio)
ประเภท
ตลก ดราม่า ผจญภัย
จำนวนเล่ม

ภาคปกติ 45เล่ม (จบ)
Plus 2 เล่ม
Bigbook 16 เล่ม
ชุดพิเศษ 24 เล่ม
the theater 2 เล่ม
แก็งป่วนก๊วนโดราเอมอน 3 เล่ม
Doraemon The Gang ผจญภัยสุดขอบฟ้า  3 เล่ม
Color Collections 2 เล่ม
ENGLISH THAI COMICS DORAEMON 6 เล่ม
ชุดเปิดกระเป๋าหรรษา  4 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ Rose VDO
ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน http://th.wikipedia.org/โดราเอมอน


โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์

เนื่องจากความดังของเรื่องนี้นับตั้งแต่ออกฉายที่ญี่ปุ่นปี1973 ก็เลยทำให้ต้องสร้างภาคที่ฉายทางภาพยนตร์ตามมา โดยเนื้อเรื่องเน้นไปที่การผจญภัยของโดราเอมอนและผองเพื่อนเป็นหลัก โดยภาคแรกที่ทำออกมานั้น ชื่อว่า "ไดโนเสาร์ของโนบิตะ" โดยฉายออกในปี 1980(พ.ศ.2523) และจนถึงทุกวันนี้ พวกเขา(โดราเอมอน)ก็มีภาพยนตร์ซึ่งเป็นภาคพิเศษมาทั้งหมด 25 ภาคแล้ว
1.ไดโนเสาร์ของโนบิตะ(Nobita's Dinosaur) 1980
โนบิตะได้ค้นพบกับฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์โดยบังเอิญ และจากนั้นก็ใช้ผ้าคลุมกาลเวลาให้กลายเป็นไข่ แล้วฟักตัวออกมาเป็นไดโนเสาร์คอยาวน่ารักๆที่ชื่อ พีสุเกะ และโนบิตะก็ได้เลี้ยงดูมันจนเติบโต จนกระทั่งมันตัวใหญ่เกินกว่าที่จะดูแลได้ จนต้องตัดสินใจส่งกลับไปยังยุคของมัน แต่ทว่าดันส่งท้องถิ่นที่ผิด โนบิตะ โดราเอมอนและเพื่อนๆจึงต้องพามันกลับไปยังถิ่นจริงๆที่มันอยู่คือทะเลญี่ปุ่นโบราณ พร้อมกับ ต้องหลีกหนีการตามล่าของเศรษฐีหนุ่มจากโลกอนาคตที่ต้องการตัวพีสุเกะเพื่อนำไปค้าขายอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งภาคนี้ก็เป็นอีกภาคหนึ่งที่หลายๆคนชอบ เนื่องจากได้เน้นถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างมนุษย์กับสิ่งมีชีวิตต่างยุค และในปี2006 Fujiko F Fujio Pro.ก็ตัดสินใจเอามาปัดฝุ่นทำใหม่ พร้อมกับเปิดตัวทีมพากย์โดราเอมอนชุดใหม่ของญี่ปุ่นอีกด้วย(แต่จริงๆทีมใหม่ทีมนี้ก็เริ่มพากย์ในโดราเอมอนภาคปกติแล้วนะ)

2.ผจญภัยในแดนพิศวง(The Record of Nobita: Spaceblazer ) 1981
โนบิตะกับโดราเอมอนได้ไปที่ดาวดวงหนึ่งที่ชื่อว่า โคยะโคยะโดยผ่านทางมิติที่เชื่อมกับพื้นที่ใต้เสื่อของห้องของโนบิตะ และได้รู้จักกับเด็กคนหนึ่งที่ชื่อโรพอล และที่ดาวดวงนั้นก็มีสิ่งมีชิวิตที่แปลกและแรงดึงดูดต่ำจนทำให้มนุษย์โลกที่ไม่เอาไหนอย่างโนบิตะนั้นสามารถเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ แต่ความสุขนั้นก็ช่างไม่ยั้งยืนเลย ก็เพราะว่ามีพวกคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการทำลายดาวดวงนี้เพื่อต้องการทำเป็นเหมืองถลุงแร่ ทำให้โนบิตะ โดราเอมอน และเพื่อนๆที่เหลือจะต้องเข้าไปช่วยปกป้องดาวดวงนี้ เป็นอีกภาคหนึ่งที่ทาง Fujiko F Fujio Pro. ตัดสินใจนำมารีเมคใหม่ ออกฉายในปี 2009

3.ผจญภัยในแดนลึกลับ(Nobita and the Haunts of Evil ) 1982

โนบิตะกับเพื่อนๆก็คิดจะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยการไปสำรวจดินแดนลึกลับแถวป่าดงดิบในแอฟริกา ก่อนการเดินทางนั้น โนบิตะและโดราเอมอนก็ได้พาสุนัขตัวหนึ่งซึ่งได้พบเจอกันในขณะที่มันกำลังหิวโซ และทั้งหมดก็ได้ผจญภัยกัน และภายหลังสุนัขตัวนั้นก็สารภาพความจริงว่า ตัวเองเป็นเจ้าชายในอาณาจักรหนึ่ง ซึ่งถูกยึดอำนาจ และปกครองอย่างเผด็จการ

4.ปราสาทใต้สมุทร(Nobita's Monstrous Underwater Castle) 1983

โนบิตะกับเพื่อนตกลงใจกันไปเที่ยวตามท้องทะเลลึก ตามคำแนะนำของโดราเอมอน แต่ไจแอนท์และซูเนโอะก็ได้ไปดินแดนต้องห้าม ซึ่งก็คือแถวๆสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า และทั้งหมดก็ถูกจับโดยชายชาวอาณาจักรมู(อาฌาจักรใต้ท้องทะเล)คนหนึ่งซึ่งคิดว่าพวกโนบิตะคือพวกก่อความไม่สงบ แต่ต่อมาพวกเขาก็หนีไปได้ และคอยสืบหาความจริงว่า ที่ใต้ทะเลลึกนี้มันมีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งคาแร็คเตอร์เด่นๆของภาคนี้ก็คือ เจ้ารถบักกี้สีแดง ที่ถึงแม้จะเอาแต่ใจบ้าง แต่ก็เป็นคนเสียสละชีวิต เพื่อความสงบสุขของโลก

5.ตะลุยแดนเวทมนตร์(Nobita's Great Adventure into the Underworld ) 1984

โนบิตะได้คิดที่จะอยากให้โลกนี้เป็นโลกเวทมนตร์ จึงขอร้องให้โดราเอมอนเอาตู้โทรศัพท์สมใจนึกมาใช้ แต่ปรากฎว่ากลับทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น แถมโนบิตะกับโดราเอมอนจะต้องพิสูจน์ถึงเรื่องลึกลับที่มีรูปปั้นของเขาทั้ง2เข้ามาในบ้าน แต่ต่อมาก็รู้ว่าจากมิโยโกะ สาวน้อยคนหนึ่งที่ถูกเสกให้กลายเป็นแมวว่า ปีศาจแห่งโลกเวทมนตร์กำลังจะมายึดครองโลก เป็นอีกภาคหนึ่งที่ทาง Fujiko F Fujio Pro. ตัดสินใจนำมารีเมคใหม่ และ ออกฉายในปี 2007

6.ผจญภัยในอวกาศ(Nobita's Little "Star Wars") 1985
โนบิตะกับเพื่อนๆกำลังเล่นหุ่นจำลองอยู่ ต่อมาก็ได้เจอกับพาพิ มนุษย์ต่างดาวคนหนึ่ง ซึ่งได้ความว่าตัวเองเป็นประธานาธิบดีของดาวพิริก้า กำลังจะหลบหนีการตามล่าของทหารของคณะปฎิวัติ ซึ่งพวกของโนบิตะก็ให้การช่วยเหลือ แต่ต่อมา ทหารของคณะปฏิวัติก็ตามจับได้ และทำให้โนบิตะและเพื่อนๆรวมถึงสุนัขต่างดาวแต่พูดได้ของประธานาธิบดีนั้นต้องเข้าไปช่วยเหลือทันที

7.สงครามหุ่นยนต์(Nobita and the Platoon of Iron Men) 1986

มีวัตถุแปลกประหลาดตกลงมาบนห้องของโนบิตะ และโนบิตะและโดราเอมอนก็ได้ช่วยกันต่อเป็นหุ่นยนต์รบตัวหนึ่ง โดยตั้งชื่อว่า ซานตา ครอส(ชื่อของมันจริงๆ คือ จูล) แต่ต่อมาก็มีสาวลึกลับคนหนึ่งชื่อริลุ มาหาโนบิตะพร้อมทั้งตามหาหุ่นยนต์ตัวนี้ และจากนั้นโนบิตะก็ได้รับข่าวร้ายว่า ริลุ เป็น1ในสปายของกองทัพหุ่นยนต์ กำลังสร้างฐานทัพที่โลก เพื่อหวังครองโลกให้ได้ และสงครามระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ได้เริ่มต้นขึ้น
เป็นอีกภาคหนึ่งที่ทาง Fujiko F Fujio Pro. ตัดสินใจนำมารีเมคใหม่ ออกฉายในปี 2011

8.ผจญภัยในอาณาจักรไดโนเสาร์(Nobita and the Knights of Dinosaurs ) 1987
โนบิตะกับโดราเอมอนได้สร้างห้องใต้ดินไว้ แต่ซูเนโอะก็ได้เห็นเครื่องบินบังคับวิทยุของตัวเองที่ตกลงไปในทะเลสาบนั้น บินได้เองทั้งๆที่อยู่ใต้ดิน จึงต้องสืบหาดู และต่อมาเขาถูกจับตัวไป ทำให้โดราเอมอนและเพื่อนๆต้องช่วยกันตามหา และได้พบว่า พวกเขาได้หลุดเข้าไปในโลกของไดโนเสาร์ที่มีวิวัฒนาการเหนือกว่ามนุษย์แล้ว

9.ไซอิ๋วผจญภัย(Nobita's Version of "Journey to the West") 1988

เป็นภาคเดียวที่ไม่ได้ตีพิมพ์เป็นคอมิค ส่วนเนื่อเรื่องก็คล้ายๆกับไซอิ๋ว ตำนานจีนโบราณนะแหละ เพียงแต่เอาพวกโดราเอมอนไปสวมบทบาทแทน

10.กำเนิดประเทศญี่ปุ่น(Nobita at the Birth of Japan ) 1989
โนบิตะและเพื่อนๆได้ย้อนยุคไปยังอดีตอันโบราณของญี่ปุ่นเนื่องจากงอนพ่อแม่ พร้อมทั้งพัฒนาสร้างห้องลับ พันธุ์พืช แปลงอาหาร สัตว์ประหลาดไว้ที่นั่น แต่แล้วพวกเขาก็ต้องเข้าไปช่วยเหลือเผ่าแสงสว่างจากเผ่าแห่งความมืด และช่วยเหลือได้สำเร็จ และเนื่องจากที่โดราเอมอนมีของวิเศษ ทำให้คนในยุคนั้นจึงขนานนามใหม่ให้โดราเอมอนว่า "โดราซอมบี้" แต่ทว่าเผ่าแห่งความมืดก็ตามมารังควานไม่เลิก ทำให้พวกของโนบิตะต้องเข้าไปช่วยอีกครั้ง พร้อมทั้งไขปริศนาเกี่ยวกับกิกะซอมบี้ด้วย

11.ผจญภัยในดาวสิงสาราสัตว์(Nobita and the Animal Planet ) 1990
โนบิตะและเพื่อนๆได้ไปดวงดาวแห่งสัตว์ และก็ได้รู้จักกับชิโปะ มนุษย์สุนัข ต่อมาก็ได้รับรู้ความจริงอันน่ากลัวว่า ดาวกำลังจะถูกยึดครองอีกแล้ว

12.ผจญภัยในแดนอาหรับราตรี(Nobita in Dorabian Nights) 1991

โนบิตะและชิซุกะ กำลังผจญภัยในหนังสือนิทาน แต่ระหว่างทางนั้น ชิซุกะเกิดอุบัติเหตุ ทำให้รองเท้าเข้านิยายนั้นหลุดไป ซึ่งทำให้โนบิตะและเพื่อนๆจึงต้องหาทางช่วยชิซุกะ และต่อมาก็ได้รู้ว่า ชิซุกะนั้นถูกอาบูจีลจอมโจรจอมกะล่อน จับตัวไปเป็นทาสในดินแดนอาหรับ ทำให้โนบิตะและเพื่อนๆต้องออกผจญภัยกัน และได้รับการช่วยเหลือจากซินแบด จึงสามารถช่วยชิซุกะออกมาได้ ซึ่งทำให้อาบูจีลแค้นนัก จึงหวังที่จะขโมยทรัพย์สินของซินแบดมาเป็นของตนให้ได้

13.ผจญภัยในแดนสวรรค์(Nobita and the Kingdom of Clouds) 1992
โนบิตะและโดราเอมอนได้สร้างบ้านเมฆและเพื่อนๆก็เข้ามาแจม แต่ต่อมาก็มีเหตุการณ์เหมือนกับทุกๆภาคว่า ต้องมีเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเป็นภาคแรกที่ผู้เขียนป่วยขณะที่กำลังแต่งเรื่องอยู่

14.ผจญภัยในแดนวงกต(Nobita's Tin-Plate Labyrinth ) 1993
โนบิตะกับเพื่อนๆได้ไปที่มิติหนึ่งที่เป็นเมืองของเล่นสังกะสี ต่อมาโดราเอมอนก็ถูกจับโดยพวกเหล่าร้าย และถูกทำลายจนเสียหาย ทำให้โนบิตะและเพื่อนๆต้องตามหา และได้เจอกับเด็กผู้ชายคนหนึ่ง และเด็กผู้ชายคนนั้นก็เล่าว่า คนกลุ่มนั้นกำลังจะทำลายชีวิตมนุษย์ และสถาปนาเป็นเมืองหุ่นยนต์เครื่องจักรแทน จัดได้ว่าเป็นภาคหนึ่งที่เนื้อหาค่อนข้างจะดราม่า

15.3อัศวินในจินตนาการ(Nobita's Fantastic Three Musketeers ) 1994
ภาคนี้เป็นการผจญภัยในโลกแห่งความฝัน ซึ่งอัศวินโนบิตาเนี่ยน(โนบิตะ)จะต้องร่วมมือกับ ไจแอนท์ ซูเนโอะ จะต้องไปปราบปีศาจ เพื่อความสงบสุขของอาณาจักรและได้เจ้าหญิงชิซุกาเรีย(ชิซุกะ)ไปครอง

16.บันทึกการสร้างโลก(Nobita's Genesis Diary ) 1995

ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน โนบิตะจะต้องทำรายงานเรื่องหนึ่งส่งอาจารย์ ซึ่งรายงานนั้นก็คือ บันทึกความเป็นไปของโลกตั้งแต่อดีตและปัจจุบัน แต่ก็มีพวกมนุษย์สายแมลงนั้นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

17.ตะลุยรถไฟสายกาแล็กซี่(Nobita's Galactic Express ) 1996

โนบิตะและเพื่อนๆได้ตั๋วรถไฟSLสายกาแล็กซี่ และในระหว่างทางพวกเขาก็ต้องต่อสู้กับโจรสลัดอวกาศ ชาวยาโดริ ที่หวังจะครอบครองจักรวาลด้วย

18.ตะลุยเมืองตุ๊กตาไขลาน(Nobita's Adventure in Clockwork City) 1997
เป็นภาคสุดท้ายที่อ.ฟูจิโกะได้ร่างต้นฉบับในคอมิคไว้ แต่ก็ได้ทีมงานของอ.ฟูจิโกะมาช่วยสานงานต่อ ซึ่งถ้าอ่านในคอมิคก็จะพบว่าลายเส้นรวมทั้งสัดส่วนของตัวละครในเรื่องได้ผิดเพี้ยนไปมาก ซึ่งมีเนื้อเรื่องก็คือ โนบิตะและเพื่อนๆได้สร้างเมืองตุ๊กตาไขลาน แต่ต่อมาก็มีโจรที่กำลังหลบหนีการจับกุมของตำรวจมาทำอีท่าไหนก็ไม่รู้ เลยไปโผล่ไปในเมืองตุ๊กตาของโนบิตะ แถมตัวเองยังมีร่างหลายๆร่างอีก จึงทำให้มีเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้น

19.ตะลุยยุคโจรสลัด(Nobita's South Sea Adventure) 1998
เป็นภาคที่สองที่ทีมงานของอ.ฟูจิโกะมาสานต่อ แต่เนื้อเรื่องนั้นยังให้เครดิตอ.ฟูจิโกะ เป็นคนแต่ง โนบิตะกับโดราเอมอน ได้ผจญภัยไปหาสมบัติตามเกาะต่างๆ แต่ปรากฎว่าทั้ง2คนก็ได้พลัดพรากกัน แถมพวกของโดราเอมอนก็ได้ไปเจอกับกลุ่มโจรสลัดจริงๆที่กำลังตามหาลูกชายและลูกเรือที่หายไปอีก ส่วนฝ่ายของโนบิตะก็ได้รับการช่วยเหลือจากลูกชายของหัวหน้าโจรสลัดคนนั้นที่เกาะแห่งหนึ่ง และก็ออกตามหาโดราเอมอน และก็พบว่า ที่เกาะแห่งนี้ได้มีคนชั่วที่คิดจะจับสิ่งมีชีวิตมาผสมกัน และลักลอบขายโดยผิดกฎหมาย

20.ท่องอวกาศ(Nobita's Adventure: Drifts in the Universe) 1999
ภาคนี้เป็นภาคแรกที่ ทีมงานของอ.ฟูจิโกะมาทำทั้งงานภาพและเนื้อเรื่องทั้งหมด โนบิตะและเพื่อนๆกำลังเล่นเกมส์ไล่ล่าทางอวกาศ แต่ต่อมาพวกเขาก็หลงมิติไปพบกับพวกของไบรอัน ชายชาวต่างดาว และก็ต้องช่วยกันปราบจอมมารที่คิดจะยึดทั้งจักรวาล

21.เจ้าชายสุริยกษัตริย์(Nobita and the Legend of the Sun King ) 2000
โนบิตะกับโดราเอมอนได้พลัดหลงไปยังอาณาจักรมายานะยุคโบราณ และได้เจอกับเจ้าชายทีโอที่มีหน้าตาเหมือนกับโนบิตะมาก และทั้ง2ก็ได้ตกลงกันว่าขอเปลี่ยนตัวชั่วคราว และก็สร้างเรื่องเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ จนโดราเอมอนต้องบอกความจริงและพาเพื่อนคนอื่นๆไปมายานะ และในขณะเดียวกัน แม่มดเลดีน่าก็ต้องการตัวทีโอเพื่อหวังที่จะมีอำนาจมาก

22.ตะลุยแดนวิหก(Nobita and the Winged Braves) 2001
กุซึเกะ มนุษย์วิหก ได้นั่งเครื่องบินที่เขาประดิษฐ์เอง(แต่เขาไม่สามารถบินเองได้ เพราะความฝังใจในอดีต) แต่เกิดทะลุมิติมายังโลกมนุษย์ และได้พวกโนบิตะมาช่วยเหลือ แต่ต่อมานกคานาเรียของชิซุกะได้หนีออกจากกรงไป ทุกคนช่วยกันตามหาและก็ได้หลุดไปยังโลกวิหกของกุซึเกะ และวันหนึ่งก็ได้มีการประลองเพื่อหาคนไปเป็นหน่วยลาดตะเวนนก ซึ่งจัดโดยจิกริด มนุษย์นกแร้ง ที่เคียดแค้นมนุษย์มาก เพื่อหวังที่จะได้คนไปตามหาปีศาจนกยักษ์ ไปทำลายโลกมนุษย์ ทำให้โนบิตะและผองเพื่อน รวมถึง อิคารอส เทพนกในตำนานจะต้องหยุดแผนการนี้ให้จงได้

23.ผจญภัยในดินแดนหุ่นยนต์เหล็ก(Nobita and the Robot Kingdom) 2002
โนบิตะและเพื่อนๆได้ช่วยเหลือหุ่นยนต์เด็กน้อย และพากลับมาที่โลกของหุ่นยนต์ แต่ที่นั่นก็เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อเจ้าหญิงเจนซึ่งถูกหุ่นตัวหนึ่งยั่วยุ ให้ดำเนินการแผนการปฏิรูปหุ่นยนต์ ซึ่งทำให้หุ่นยนต์หลายๆตัวในอาณาจักรนี้ถูกจับไปทำลาย โนบิโนบิตะและเพื่อนๆจะต้องไปยับยั้งแผนการนี้ให้สำเร็จ เพื่อคนและหุ่นยนต์จะได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ

24.ผจญภัยในดินแดนลูกพระพาย(Nobita and the Mysterious Wind Masters) 2003
เป็นอีกภาคหนึ่งที่ดัดแปลงมาจากตอนธรรมดาตอนหนึ่งซึ่งอ.ฟูจิโกะเป็นผู้แต่ง โนบิตะได้เก็บไข่ของพายุมาโดยบังเอิญ และต่อมาก็ได้ลูกพายุโดยตั้งชื่อว่า ฟูโกะ และให้อยู่ในร่างของตุ๊กตา จากนั้นโนบิตะและเพื่อนๆก็ได้ไปอาณาจักรแห่งลมและได้พบกับเพื่อนที่นั่น แต่ต่อมาซูเนโอะก็ได้ถูกผีมาเข้าสิง และหวังที่จะเอาตัวฟูโกะมา เพื่อที่จะได้รวมตัวไปกับลูกพายุอีก2ตัวให้กลายมาเป็นลมพายุอันรุนแรงที่สามารถทำลายทุกสิ่งทุกอย่างพินาศได้ และเราก็จะได้เห็นฉากน่าสะเทือนใจในตอนท้ายๆด้วย

25.ผจญภัยในดินแดนสุนัขและแมว(Nobita's Wannyan Space-Time Odyssey) 2004
เป็นอีกภาคหนึ่งที่ดัดแปลงมาจากตอนธรรมดาตอนหนึ่งซึ่งอ.ฟูจิโกะเป็นผู้แต่ง โนบิตะและโดราเอมอนได้เก็บสุนัขจรจัดมาเลี้ยง และเพื่อให้รอดพ้นจากสายตาของแม่ของโนบิตะ ทั้ง2จึงพาเหล่าสุนัขและแมวไปที่ดินแดนหนึ่งพร้อมทั้งปืนเร่งวิวัฒนาการเพื่อให้สุนัขและแมวสามารถพัฒนาดินแดนนี้ให้เป็นเมืองของสัตว์ทั้ง2 แต่ต่อมาโนบิตะและเพื่อนๆก็มาที่ดินแดนนี้และพบว่าเมืองสุนัขแมวนั้นมีวิวัฒนาการที่เหนือกว่ามนุษย์มาก และพวกเขาจะต้องช่วยเหลือเมืองๆนี้ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือจากแมวจอมโลภตัวหนึ่งพร้อมทั้งจับแมวสาวไอด้อลซึ่งเป็นขวัญใจของโดราเอมอนด้วย

26.ไดโนเสาร์ของโนบิตะ(Nobita's Dinosaur) 2006
เป็นตอนที่ทีมงานFujiko F Fujio Pro. รีเมคใหม่จากตอนเดียวกันซึ่งเคยฉายเมื่อปี 1980

27.ตะลุยแดนเวทมนตร์(Nobita's Great Adventure into the Underworld ) 2007

เป็นตอนที่ทีมงานFujiko F Fujio Pro. รีเมคใหม่จากตอนเดียวกันซึ่งเคยฉายเมื่อปี 1984

28.Nobita and the Green Giant Legend 2008
ดัดแปลงจากตอนธรรมดาตอนหนึ่ง ที่โนบิตะ ได้เก็บต้นกล้าต้นไม้ต้นหนึ่งจากภูเขาหลังโรงเรียน เพื่อให้รอดพ้นจากการถูกตัดไม้ทำลายป่า โดราเอมอน ได้ช่วยเหลือด้วยการหยดน้ำยาวิเศษทำให้มันขยับตัวเองได้ และตั้งชื่อว่า คีโบ ทว่าในขณะที่โดราเอมอน โนบิตะ และ เพื่อนๆ กำลังไปที่ภูเขาหลังโรงเรียน จู่ๆได้พบกับน้ำวนประหลาด พาพวกโนบิตะไปยังอีกโลกหนึ่ง ซึ่งพืชปกครองตัวเอง
อนึ่ง คีโบ เคยปรากฏในหนังภาค ผจญภัยในแดนสวรรค์ อีกด้วย

29.ผจญภัยในแดนพิศวง (The Record of Nobita: Spaceblazer ) 2009
เป็นตอนที่ทีมงานFujiko F Fujio Pro. รีเมคใหม่จากตอนเดียวกันซึ่งเคยฉายเมื่อปี 1981

30.สงครามเงือกใต้สมุทร (Nobita's Great Battle of the Mermaid King ) 2010
เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อโนบิตะบอกว่าอยากเป็นนักดำน้ำ โดราเอมอนจึงใช้ของวิเศษทำให้เมืองจมลงสู่ก้นทะเล ในขณะที่กำลังว่ายน้ำอยู่กับฝูงปลาอย่างสนุกสนาน พวกโนบิตะก็ได้พบกับโซเฟีย เจ้าหญิงแห่งชนเผ่าเงือกที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ในทะเลบนโลกตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีก่อน และแล้วเรื่องราวการผจญภัยได้เริ่มต้นขึ้น จากการที่ชิซึกะถูกจับตัวไป แถมยังได้รับรู้ถึงดาบแห่งตำนานของชนเผ่าเงือกซึ่งเป็นสิ่งที่ชนเผ่าปลาปีศาจต้องการจะครอบครองอีก ทำให้พวกโนบิตะตัดสินใจที่จะสู้เพื่อปกป้องดาบแห่งตำนานเอาไว้

31.โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก –ปีกแห่งนางฟ้า (Nobita and the New Steel Troops -Angel Wings) 2011
เป็นการนำหนังภาคสงครามหุ่นยนต์มารีเมคใหม่อีกครั้ง โดยการต่อเติมเนื้อหาให้ลึกซึ้งมากกว่าและมีสีสันสดใสกว่าเดิม หนังออกฉายญี่ปุ่นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีภัยพิบัติสึนามิและกัมมันตรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทำให้กระแสความนิยมไม่ฮือฮาเท่าที่ควร

32.โนบิตะผจญภัยในเกาะมหัศจรรย์ –แอนนิมอลแอดเวนเจอร์- (Nobita and the Island of Miracles Animal Adventure ) 2012
โดราเอมอน,  โนบิตะและผองเพื่อนต้องหลุดเข้าไปในเกาะลึกลับแสนมหัศจรรย์ซึ่งเต็มไปด้วย เหล่าสิงสาราสัตว์ยุคโบราณ แล้วเรื่องราวก็ปั่นป่วนเมื่อพวกเขาพบเด็กหนุ่มที่มีหน้าเหมือนโนบิตะ และเหล่าร้ายที่หมายยึดครองเกาะแห่งนี้ การต่อสู้บทใหม่จึงกำเนิดขึ้น หนังภาคนี้ดัดแปลงมาจากตอนสั้นตอนหนึ่ง ที่เป็นเรื่องราวของเกาะที่โนบิตะได้พาเอาพวกสัตว์ยุคโบราณที่ใกล้สูญพันธุ์เช่น นกอีมู เสือเขี้ยวดาบ นกโดโด อาร์มาดิลโลยักษ์ และอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้ไปอยู่ร่วมกันอย่างปลอดภัย

33.Nobita's Secret Gadget Museum 2013
หนังจอเงินประจำปี 2013 ที่โดราเอมอนกลายเป็นเจ้าทุกข์ซะเอง เมื่อจู่ๆ โดราเอมอนถูกบุคคลลึกลับขโมยกระดิ่งประจำตัวไป ร้อนถึงโนบิตะ ที่ต้องมาสวมวิญญาณเป็นนักสืบ คอยตามหากระดิ่งของโดราเอมอนให้เจอ โดยได้รับความช่วยเหลือจากผองเพื่อนด้วย ซึ่งพิพิธภัณฑ์ของวิเศษจากโลกอนาคตนั้น คือเบาะแสสำคัญในการไขปริศนานี้ให้คลี่คลาย....

34.โดราเอมอน ตอน โนบิตะบุกดินแดนมหัศจรรย์ เปโกะกับห้าสหายนักสำรวจ 2014
เป็นการนำภาค ผจญภัยในแดนลึกลับ ที่เคยออกฉายเมื่อปี 1982 มาจัดทำใหม่

35.ผู้กล้าแห่งอวกาศ (Doraemon: Nobita no Space Heroes ) 2015
โนบิตะและเพื่อนๆ กำลังถ่ายทำหนังเล่นๆกัน โดยมาในธีมซูเปอร์ฮีโร่อวกาศ ในระหว่างนั้น ก็มีผู้พิทักษ์สันติราษฏร์จากต่างดาว นาม อารอน ปรากฏตัวขึ้น พร้อมขอความช่วยเหลือพวกโดราเอมอน ให้ไปกอบกู้ดวงดาวของเขา ให้รอดพ้นจากเผ่าพันธุ์ผู้ชั่วร้าย ที่มาในมาดของเศรษฐีใจบุญ โดยหลงคิดว่า พวกโดราเอมอนเป็นซูเปอร์ฮีโร่ตัวจริง

36.กำเนิดประเทศญี่ปุ่น 2016
เป็นการนำภาคกำเนิดประเทศญี่ปุ่น ที่เคยออกฉายเมื่อปี 1989 มาจัดทำใหม่ ซึ่งก็ทำรายได้ถล่มทลายไม่แพ้เวอร์ชั่นเก่า

37.Doraemon: Nobita and the Great Adventure in the Antarctic Kachi Kochi 2017
หนังจอเงินประจำปี 2017 เรื่องราวเริ่มต้นช่วงฤดูร้อนอันร้อนจัด โดราเอมอนและเพื่อนๆจึงได้ออกไปเที่ยวหนีร้อน ไปกันที่ก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่กำลังล่องลอยกลางมหาสมุทร และในระหว่างที่พวกเขากำลังเล่นสนุกอยู่นั้น พวกเขาก็ได้ค้นพบแหวนปริศนาเข้าให้ นำไปสู่การผจญภัยที่ขั้วโลกใต้ ทวีปแอนตาร์คติกา เพื่อตามหาเจ้าของแหวนตัวจริง พร้อมกับไขปริศนาลึกลับเกี่ยวกับอารยธรรมบนทวีปน้ำแข็ง และทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องวิกฤติโลกที่กำลังจะกลายเป็นน้ำแข็ง

* Stand by Me Doraemon
หนังอนิเมชั่น 3DCG ชุดแรกในประวัติศาสตร์ของโดราเอมอน ออกฉายเมื่อปี 2014 โดยเป็นการหยิบเอาสุดยอดตอนธรรมดาของโดราเอมอน ที่เคยสร้างความประทับใจให้แก่แฟนๆ จำนวน 7 ตอนมารวมกันเป็นเนื้อเรื่องเดียว พร้อมกับเนรมิตร โดราเอมอน โนบิตะ และเพื่อนๆ กลายเป็นตัวละคร 3D มีมิติมากขึ้น และด้วยความซึ้งที่เกิดขึ้น ผสมโรงกับอารมณ์รำลึกความหลังของผู้ชมรุ่นเก่า จนมีรายงานว่า มีผู้ชมร้องไห้บนโรง ขณะรับชมหนังเรื่องนี้กันถึงครึ่งนึงเลย อีกทั้งหนังชุดนี้ ยังเป็นหนังโดราเอมอนที่ได้ออกฉายมากกว่า 50 ประเทศด้วยกัน รวมถึง คว้ารางวัลสาขาอนิเมชั่นแห่งปี ของ Japan Academy Prize ครั้งที่ 38 เมื่อปี 2015 อีกด้วย

 


 
free hit counter javascript