Cartoon Focus - ดราก้อนบอล (Dragon Ball)

ผู้แต่ง
โทริยามะ อากิระ
ประเภท
แอ็คชั่น ผจญภัย ตลก
จำนวนเล่ม (ไทย)
42 เล่ม (จบ)
Big Book 34 เล่ม (จบ)
Dragon Ball Super 10 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express (DEX)

เรื่องย่อ

เฉพาะ มังงะ ดราก้อนบอล & อนิเม ดราก้อนบอล GT

 

ดราก้อนบอล

การตามหาดราก้อนบอล

  ซุนโกคู ในวัยเด็ก ก็ได้รู้เกี่ยวกับ ดราก้อนบอล จาก บลูม่า ซึ่งกำลังตามหาอยู่ แถมโกคูเองก็มี ดราก้อนบอล4ดาว ซึ่งเป็นของต่างหน้าคุณปู่ ซุนโกฮัง อีกด้วย ก็เลยตัดสินใจไปตามหาดราก้อนบอลด้วยกัน ต่อมาก็ได้ อูลอน มาเป็นพวกช่วยหาด้วย แต่ในระหว่างนั้น ก็มี ยามุชา และ ปูอัล กับ ปิลาฟและพรรคพวก คอยตามหาดราก้อนบอลด้วย หลังจากที่ฝ่ายโกคูรวบรวมดราก้อนบอลจนเกือบครบ ก็ถูกเล่ห์กลของปิลาฟหลอกให้ติดกับอยู่ที่ปราสาทพร้อมกับพวกของยามุชา ปิลาฟก็เลยได้ดราก้อนบอลเพิ่ม(รวมดราก้อนบอล1ดาวของตัวเอง)มาครบ7ลูก และจะเรียกเทพเจ้ามังกรเพื่อขอให้ตนเองเป็นเจ้าโลก แต่กลับถูกอูลอนขัดขวางด้วยการขอกางเกงในตัดหน้า ปิลาฟ โกรธจัด จึงพาพรรคพวกของโกคูอยู่ในคุกที่ยากที่จะออกมาได้ แต่ โกคู ก็กลายร่างเป็นลิงยักษ์ เมื่อมองเห็นพระจันทร์เต็มดวง ก็เลยทำลายปราสาทของปิลาฟจนพินาศ แต่ยามุชาก็ออกอุบายให้ปูอัลแปลงเป็นกรรไกร ตัดหางของลิงยักษ์ออกจากกัน โกคูก็เลยกลับร่างเดิม จากนั้น โกคูก็มุ่งหน้าต่อไปยัง บ้านเต่า เพื่อฝึกวิชากับ ผู้เฒ่าเต่า และ ได้ คุริลิน เป็นเพื่อน รวมถึง รันจี้ สาว2บุคลิกมาอยู่ที่บ้านเต่าด้วย

  

 

  กองทัพเร้ด ริบบ้อน

  หลังจากจบศึกชิงเจ้ายุทธภพ โกคูอยากจะฝึกฝนตัวเอง เลยตัดสินใจออกตามหาดราก้อนบอลอีกครั้ง แต่คราวนี้โกคูจะต้องต่อกรกับ กองทัพเร้ด ริบบ้อน ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ดราก้อนบอลเหมือนกัน โกคูก็เลยต่อสู้กับสมาชิกเหล่ากองทัพเร้ด ริบบ้อน กันตั้งแต่ มัสเซิ่ล ทาวเวอร์ ฐานทัพใต้ทองทะเล แวะมาที่หมู่บ้านเพนกวิน จนถึงหอคอยคาริน ซึ่งที่นั่นเอง ที่ทำให้เป้าหมายการเก็บดราก้อนบอลของโกคูเปลี่ยนไปเป็น การชุบชีวิตโบร่า พ่อของอูป้า ซึ่งถูก เถาไปไป ฆ่าตาย หลังจากที่โกคูฝึกวิชาที่หอคอยคารินกับท่านคาริน(เซียนแมว) และปราบเถาไปไปลงได้ โกคูก็มุ่งหน้าต่อไปยังฐานทัพใหญ่ของเร้ด ริบบ้อน และทำลายจนไม่เหลือซาก ต่อมาโกคู ก็มุ่งหน้าไปยังบ้านของแม่เฒ่าหมอดู พี่สาวของผู้เฒ่าเต่า เพื่อให้บอกที่ซ่อนของดราก้อนบอลอีก1ลูก แต่โกคูจะต้องสู้กับเหล่านักสู้ที่แม่เฒ่าหมอดูจัดให้(แม้กระทั่งคุณปู่ของโกคูที่ตายไปแล้ว) โกคูก็สามารถเอาชนะได้ และรู้ที่ซ่อนของดราก้อนบอลลูกสุดท้ายว่า อยู่กับปิลาฟ และโกคูก็สามารถแย่งชิงมาได้ ก็เลยให้อูป้าขอพรกับเทพเจ้ามังกร และพ่อของอูป้าก็ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ส่วนโกคูนั้นก็กลับไปฝึกฝนตามลำพัง สำหรับ ศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งต่อไป  ศึกกับจอมมารพิคโกโร่

  หลังจากจบศึกเจ้ายุทธภพ ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อ คุริริน รวมถึง นักสู้คนอื่นๆในศึกชิงเจ้ายุทธภพนั้นถูกฆ่าตาย โดย ทัมโบริน ลูกน้องของจอมมารพิคโกโร่ ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง โกคู โกรธแค้นมากที่ คุริริน เพื่อนสนิทของตนถูกฆ่าตายแบบนี้ ก็เลยไปตามหาคนบงการเรื่องนี้ แต่ก็ถูกทัมโบรินอัดกลับมา จนได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ได้ยาจิโรเบ้มาช่วยเอาไว้ และ ทั้ง2ก็ช่วยกันปราบชินบัล และ ทัมโบรินลงได้ ในขณะที่ ผู้เฒ่าเต่าก็รวบรวมดราก้อนบอลจนครบ แต่ก็ถูกจอมมารพิคโกโร่หาเจอเข้า ผู้เฒ่าเต่าก็เลยใช้วิชาคลื่นสะกดมารเหมือนกับที่อาจารย์ของผู้เฒ่าเต่า(มุไคโตะ)ใช้มาครั้งหนึ่ง แต่ไม่ได้ผล ผู้เฒ่าเต่าหมดแรงจึงขาดใจตาย พิคโกโร่ก็เลยขอพรกับเทพเจ้ามังกรให้กลับไปเป็นหนุ่มอีกครั้ง และสังหารเทพเจ้ามังกรนั้น พิคโกโร่ก็เลยมุ่งหน้าไปหาราชาโลก เพื่อบังคับให้สละราชบัลลังค์ เพื่อเป็นราชาโลกคนต่อไป ส่วนฝ่ายโกคูนั้นก็ได้ดื่มน้ำเทพฤทธิ์ที่มีมีฤทธิ์แรงของท่านคารินเพื่อเรียกพลังแฝงทั้งหมดออกมา เพื่อปราบจอมมารพิคโกโร่ หลังจากที่เคยพ่ายแพ้มาก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน เทนชินฮังก็มุ่งหน้าไปจัดการกับพิคโกโร่ เพราะแค้นที่พิคโกโร่นั้น ฆ่าทั้ง ผู้เฒ่าเต่า และ เจาซือ(เกี๊ยวซ่า)ศิษย์น้องของตนเองลง แต่พิคโกโร่ก็ส่งดรัม สมุนของตัวเองออกมา แต่เทนชิงฮังทำอะไรไม่ได้เลย แต่ก็ได้โกคูมาช่วยไว้ จึงจัดการปราบทั้งดรัม และ จอมปีศาจพิคโกโร่ลงได้ แต่ก่อนตาย พิคโกโร่ ก็ได้คาย มาร์จูเนียร์ ออกมาเพื่อหวังจะให้ครองโลกแทน โลกก็กลับมาสงบอีกครั้ง เทพเจ้ามังกรก็จัดการชุบชีวิตคนที่ถูกพวกของพิคโกโร่ฆ่าตาย และ โกคู มุ่งหน้าต่อไปยังปราสาทของพระเจ้า ซึ่งเป็นอีกร่างจิตใจดีของพิคโกโร่ เพื่อฝึกฝน สำหรับ ศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งต่อไป 

ดราก้อนบอล Z

 การต่อสู้ระหว่างชาวโลกกับชาวไซย่า

  ศึกนี้ก็เริ่มขึ้น หลังจากที่โกคูโตเป็นหนุ่มอยู่กินกับจีจี้ ลูกสาวของปีศาจวัวซึ่งเป็นศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าอีกคน มีลูกชาย1คนชื่อซุน โกฮัง ขณะที่โกคู พาโกฮังไปยังบ้านผู้เฒ่าเต่า ราดิช ซึ่งเป็นนักรบจากดาวไซย่าคนหนึ่งมา และเปิดเผยว่า ตนเป็นพี่ชายของโกคู และ เปิดเผยตัวตนของโกคูว่า โกคูเป็นชาวไซย่าเหมือนกัน และ มีชื่อจริงๆว่า คาคาล็อต แต่โกคูไม่เชื่อ ราดิชจึงตัดสินใจลักพาตัวโกฮังไปพร้อมขู่ว่า โกคูจะต้องยอมไปเป็นพวกของเขา ถ้าอยากให้โลกนี้สงบสุขต่อไป แต่โกคูก็ได้ มาร์จูเนียร์ หรือ พิคโกโร่ มาร่วมสู้กับราดิจด้วย และศึกนี้ก็จบลงด้วย การตายของราดิจ การสละชีวิตของโกคูเพื่อช่วยเหลือโลกเอาไว้ ด้วยลำแสงมารของพิคโกโร่ แต่ก่อนตายราดิจก็บอกอีกว่าจะมีนักรบชาวไซย่าอีก2คนมายังโลก ซึ่งก็คือ เบจิต้า(เจ้าชายดาวเบจิต้า) และ นัปป้า ทำให้นักสู้ชาวโลกทั้งหมดซึ่งประกอบไปด้วย คุริริน ยามุชา เทนชินฮัง เจาซือ พิคโกโร่ รวมถึง โกฮังที่ถูกพิคโกโร่ฝึกซ้อมมาดี มาประจัญหน้ากับ เบจิต้า และ นัปป้า แต่ชาวไซย่าทั้ง2นั้นมีพลังสูงมาก จึงทำให้นักสู้ชาวโลกต้องล้มตายไปทีละคน โดยเริ่มจาก ยามุชา เจาซือ เทนชิงฮัง และ พิคโกโร่ ที่สละชีวิตเพื่อช่วยเหลือโกฮัง (แถมมีผลทำให้พระเจ้าตายไปอีกตะหาก)

แต่โกคูที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งก็มาช่วยคุริลินและโกฮังได้ทัน โกคูก็ได้ใช้วิชา หมัดไคโอ ที่ได้ไปฝึกกับท่านไคโอในโลกสวรรค์นั้น จัดการกับนัปป้าจนพ่ายแพ้ นัปป้านั้นแค่แพ้โกคูยังไม่พอ ก็ยังโดนเบจิต้าสังหารอีก เบจิต้าเห็นคนแกร่งอย่างโกคูก็ไม่รอช้า เลยท้าสู้กันตัวต่อตัวตามลำพัง โกคูไม่สามารถทำอะไรกับเบจิต้าได้เลย เพราะผลข้างเคียงของหมัดไคโอ 3-4เท่า โกคูเลยต้องใช้ท่า ลูกแก้วพลัง(เกงกิ) เพื่อจัดการกับเบจิต้าให้ได้ แต่เบจิต้าก็ได้ใช้เพาเวอร์บอลทำเป็นดวงจันทร์เทียม และแปลงเป็นลิงยักษ์ โกคูเห็นเข้า ก็เลยรู้ว่าที่ราดิจพูดมานั้นเป็นเรื่องจริง แต่ลิงยักษ์เบจิต้าก็ยังตามอัดโกคูไปเรื่อยๆ โกคูเลยไม่สามารถยิงลูกแก้วพลังได้ แต่โชคดีที่ได้ โกฮัง คุริริน และ ยาจิโรเบ้มาช่วยตัดหางไว้ จนเบจิต้ากลับร่างเดิม แถมยังโดยยิงลูกแก้วพลังซ้ำอีกตะหาก เบจิต้าโกรธมากจึงอัดทุกคนจนหมดสภาพ แต่ต่อมา โกฮังก็กลายเป็นลิงยักษ์เนื่องจากพาวเวอร์บอล และก็อัดเบจิต้าจนแทบแย่ จนในที่สุดเบจิต้าจึงตัดหางลิงยักษ์และกลับมาเป็นโกฮังเหมือนเดิม ส่วนเบจิต้าที่บาดเจ็บหนักก็หนีกลับดาวไป

 

ผจญภัยยังดาวนาเม็ก

  หลังจากจบศึกกับเบจิต้า ทั้ง บลูม่า คุริริน และ โกฮัง ก็มุ่งหน้าไปยังดาวนาเม็ก ดาวบ้านเกิดของพระเจ้าและพิคโกโร่ เพื่อตามหาดราก้อนบอลที่ดาวดวงนั้น เพื่อที่จะชุบชีวิตคนที่ถูกพวกของเบจิต้าฆ่าตาย ส่วนฝ่ายเบจิต้าก็ออกเดินทางไปยังดาวนาเม็ก เพื่อตามหาดราก้อนบอลอีกเช่นกัน ขณะที่ทั้ง2ฝ่ายกำลังตามหาดราก้อนบอลอยู่นั้น ก็มีอีกฝ่ายที่ตามหาดราก้อนบอลด้วยเหมือนกัน นั่นก็คือ ฟรีเซอร์และสมุน แถมกลุ่มของฟรีเซอร์ก็เข้ามาทำร้ายชาวดาวนาเม็กจนตาย แต่โกฮังและคุริรินก็ได้ช่วยเหลือ เด็นเด้ เด็กชาวดาวนาเม็กให้รอดพ้นจากความตายได้ เด็นเด้จึงตอบแทนบุญคุณด้วยการพาทั้ง2คนนั้นไปหา ผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็ก ผู้สร้างดราก้อนบอล ขณะที่ฝ่ายของเบจิต้าก็ออกตามหาดราก้อนบอลไป พลางปราบลูกสมุนของฟรีเซอร์ด้วย และก็สามารถแย่งดราก้อนบอลจากฝ่ายของโกฮังได้ด้วย ฟรีเซอร์เห็นว่าลูกสมุนตัวเองตายหมด ก็เลยเรียกหน่วยรบพิเศษกีนิวมา เพื่อแย่งชิงดราก้อนบอลทั้งหมดคืนมา ทำให้เบจิต้านั้นต้องร่วมมือกับโกฮังและคุริริน ในการต่อสู้กับนักรบหน่วยกีนิว แต่ก็ถูกฝ่ายกีนิวอัดจนยับเยิน แต่โกคูก็มาถึงพอดี และช่วยกันปราบพวกกีนิวจนพ่ายแพ้ไป แต่โกคูก็ได้รับบาดเจ็บจากผลพวงการสลับร่างของกีนิว เบจิต้าก็เลยพาไปรักษาตัว ส่วนคุริรินกับโกฮัง แอบหนีไป เพื่อให้เด็นเด้เรียกเทพเจ้ามังกรโปลุนก้ามาเพื่อขอพรทั้ง3ข้อ

 

 

การต่อสู้กับฟรีเซอร์

  พร2ข้อแรกนั้น คุริริน และ โกฮัง ก็ขอไปว่าให้พิคโกโร่ ฟื้น และมายังดาวดวงนี้เลย เบจิต้าก็มาพอดี และทำท่าว่าจะขอพรข้อสุดท้าย แต่ ผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กนั้นตายซะก่อน โปลุนก้าเลยหายไป ต่อมาฟรีเซอร์ก็มาพอดี ก็เลยเกิดการต่อสู้กัน ฟรีเซอร์จึงแปลงร่างแบบแรกเข้าต่อสู้ และทำให้คุริรินได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนพิคโกโร่ที่มาถึงดาวดวงนี้ก็ได้พบกับเนล ซึ่งบาดเจ็บสาหัสจากการถูกพวกฟรีเซอร์ทำร้าย และก็รวมร่างกันเป็น1เดียว พิคโกโร่จึงมุ่งหน้าไปหาฟรีเซอร์ และได้ต่อสู้กับฟรีเซอร์ จนฟรีเซอร์ต้องตัดสินใจเปลี่ยนเป็นร่างที่2 และจัดการพิคโกโร่ซะอยู่หมัด แต่ก็ยังไม่พอ ฟรีเซอร์ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นร่างสุดท้าย และสังหารเด็นเด้ ทั้งพิคโกโร่ เบจิต้า โกฮัง และ คุริริน จึงช่วยกันต่อสู้กับฟรีเซอร์ แต่ก็ทำอะไรฟรีเซอร์ไม่ได้ แถมเบจิต้าก็ถูกฟรีเซอร์อัดยับมากที่สุด(เพราะ หมดความมั่นใจที่ตัวเองไม่สามารถเป็นซูเปอร์ไซย่าได้) แต่โกคูที่หายจากการบาดเจ็บนั้นมาพอดี ฟรีเซอร์จึงสังหารเบจิต้า ก่อนตาย เบจิต้าก็บอกความจริงแก่โกคูว่า จริงๆแล้ว ฟรีเซอร์เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ดาวบ้านเกิดของเขาทั้งคู่ต้องสูญสลาย โกคูจึงนำความแค้นนั้นไประเบิดกับการต่อสู้กับฟรีเซอร์ ถึงโกคูจะสามารถใช้หมัดไคโอถึง10เท่าแล้วก็ตามแต่ก็จัดการ ฟรีเซอร์ไม่ได้ ก็เลยต้องใช้ลูกแก้วพลังในการจัดการกับฟรีเซอร์จนสำเร็จ ดูเหมือนว่าโกคูจะชนะแล้ว แต่ฟรีเซอร์ก็ปรากฏตัวขึ้นมา จัดการกับพิคโกโร่ และ สังหารคุริริน โกคูโกรธมาก จึงระเบิดพลังออกมาจนกลายเป็นซูเปอร์ไซย่า และสู้กับฟรีเซอร์ตัวต่อตัว ในขณะเดียวกัน ที่โลก ก็มีการรวบรวมดราก้อนบอล และขอพรให้คนที่ถูกฟรีเซอร์ฆ่าทั้งหมด ฟื้นคืนชีพ และมีผลทำให้โปลุนก้าฟื้นคืนชีพ และ ท่านไคโอก็บอกให้ผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กให้ขอไปว่า ให้ย้ายคนที่อยู่ดาวนาเม็กที่ทำท่าว่าจะระเบิดทั้งหมดมาอยู่ที่โลกยกเว้นฟรีเซอร์ แต่โกคูกลับจะสู้กับฟรีเซอร์ที่ดาวดวงนี้ เด็นเด้ก็เลยยอมเปลี่ยนตามที่โกคูร้องขอ การต่อสู้ของทั้ง2ก็ยังดำเนินต่อไป จนในที่สุดโกคูก็เอาชนะได้ แต่ทว่าดาวนั้นกลับระเบิดก่อนที่โกคูจะหนีออกมาได้ทรังส์เด็กหนุ่มจากอนาคต

  ที่โลก ก็มีการขอพรจากเทพเจ้ามังกรอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการขอจากโปลุนก้า โดยขอพรให้ คุริรินฟื้นคืนชีพ+ย้ายวิญญาณมายังโลก และจะขอให้โกคูฟื้นคืนชีพ แต่เทพเจ้ามังกรบอกว่า โกคูยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งสร้างความยินดีปรีดากันเป็นอย่างมาก ก็เลยเปลี่ยนไปขอให้ยามุชาฟื้นแทน อีก1ปีต่อมา ทุกคนก็ได้มายังจุดที่โกคูนั้นจะมาถึง แต่กลับกลายเป็นว่า ฟรีเซอร์ซึ่งอยู่ในสภาพไซบอร์ก กับ ราชาโคลด์ พ่อของฟรีเซอร์มายังโลกแทน แต่ทันใดนั้นเอง ก็มีชายหนุ่มปริศนาปรากฏตัวออกมา และปราบทั้งฟรีเซอร์และราชาโคลด์ลงได้อย่างง่ายดาย และ ชายหนุ่มคนนั้นก็ปรากฏตัวและบอกว่า โกคูจะมาถึงที่นี่ภายในไม่กี่ชั่วโมง พอโกคูมาถึง ชายหนุ่มคนนั้นก็เผยตัวว่า ตนเองชื่อทรังส์ มาจากอนาคต เป็นลูกของเบจิต้า กับ บลูม่า และเป็นซูเปอร์ไซย่าอีกด้วย แถมทรังส์ยังบอกอีกว่า อีก3ปีข้างหน้าจะมีมนุษย์ดัดแปลงมาป่วนโลก และ โกคูก็เป็นโรคหัวใจตายให้ระวังตัวไว้พร้อมกับให้ยารักษาโรคหัวใจ แล้วทรังส์ก็จากไป โกคูก็เล่าเรื่องนี้ให้กับทุกคน ยกเว้นเรื่องส่วนตัวของทรังส์ ทำให้ทุกคนฝึกฝนตัวเองเพื่อเตรียมรับมือกับมนุษย์ดัดแปลงเผชิญหน้ากับมนุษย์ดัดแปลงของดร.เกโร่

  3 ปีต่อมา ทุกคนก็กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ต่อมายาจิโรเบ้ และ ยามุชา ก็ถูกลอบทำร้ายโดย มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 19 และ 20 ยามุชาก็ถูกพวกนี้ทำร้ายเช่นกัน โกคูก็เลยเปิดศึกกับ มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 19 และ 20 โดยโกคูก็ต่อสู้กับ มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 19 แต่โรคหัวใจก็เล่นงานโกคูจนได้ จนโกคูไม่สามารถต่อสู้ได้ และ เบจิต้าที่ฝึกฝนตัวเองอย่างหนักจนสามารถเป็นซูเปอร์ไซย่าได้ ก็เข้ามาจัดการกับ มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 19 ลงสำเร็จ มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 20 หรือ ดร.เกโร่ จึงหนีไปยังห้องทดลองของตัวเอง และ ปลุกมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 17 และ 18 ให้ฟื้นขึ้น แต่ทว่า มนุษย์ดัดแปลงทั้ง2 ต้องการที่จะปลุก มนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 16 ให้ตื่นด้วย ดร.เกโร่ก็พยายามห้ามเพราะเป็นผลงานที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ ดร.เกโร่จึงถูกหมายเลข 17 กับ 18 ฆ่า และปลุกหมายเลข16ให้ตื่นขึ้น พวกของคุริรินเห็นเข้าก็เลยเกิดการต่อสู้กัน และเป็นฝ่ายนักสู้จากชาวโลกที่แพ้ไปอย่างยับเยิน ทรังส์เห็นว่าเวลานั้นมันคลาดเคลื่อนไปหมด แทนที่โกคูจะต้องสู้กับหมายเลข17และ18 แต่กลับไปสู้กับ หมายเลข19 และ 20 แทน ส่วนพิคโกโร่นั้นก็มุ่งหน้าไปยังวังของพระเจ้าเพื่อทำการรวมร่างเป็น1เดียว (และมีผลทำให้ดราก้อนบอลใช้ไม่ได้) ในขณะเดียวกันก็มีผู้คนจำนวนมากถูกฆ่าตาย และ คนที่ฆ่านั้นก็คือ เซล ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดร.เกโร่สร้างขึ้นมา รวมไปถึง ทรังส์ก็ได้รู้สาเหตุที่แท้จริงว่า เซลเป็นต้นเหตุที่ทำให้เวลานั้นมันคลาดเคลื่อนไปหมดเซลเกมส์ ศึกชี้ชะตาความเป็นความตายของโลก

  พิคโกโร่ที่รวมร่างกับพระเจ้าแล้ว ก็มุ่งหน้าไปหาเซลและได้รู้เรื่องเกี่ยวกับเซล ในขณะเดียวกัน โกคูก็ฟื้นจากอาการป่วย แล้วก็พาโกฮังไปฝึกวิชาที่ห้องกาลเวลา วังของพระเจ้า เช่นเดียวกับเบจิต้าและทรังส์ ในขณะที่เซลก็ออกอาละวาด เที่ยวฆ่าผู้คนบริสุทธิ์ รวมถึงตามหาตัว หมายเลข17 และ18 เพื่อร่างที่สมบูรณ์ ส่วนบลูม่านั้นก็สร้างรีโมททำลายมนุษย์ดัดแปลงทั้งหมดนั้นได้ ก็เลยให้คุริรินไปใช้ พอเซลเห็นหมายเลข17กับ18 ก็เกิดการต่อสู้กัน พิคโกโร่ กับ เทนชินฮัง ก็เข้าไปช่วยและเล่าความจริงทั้งหมดให้พวกมนุษย์ดัดแปลงได้ฟัง แต่ทั้ง2ก็ถูกเซลทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส โกคูจึงพาทั้ง2คนหนีไป ส่วนเซลก็ตามล่าหมายเลข17กับ18อย่างไม่ลดละ และ และก็สามารถกลืนร่างหมายเลข17 จนแปลงเป็นร่างที่2 ต่อมาเซลก็เจอกับเบจิต้า แต่ก็ไม่สามารถสู้กับเบจิต้าได้ เซลเลยหาโอกาสที่จะกลืนหมายเลข18ลงไป ปรากฏว่าคุริรินที่อยู่บริเวณนั้นก็ทำท่าจะกดปุ่มรีโมตเพื่อสังหารหมายเลย18 แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะ คุริรินซาบซึ้งพระคุณของหมายเลข18 ที่ไม่ยอมเข้าไปทำร้ายเขาในคราวก่อน เลยบอกให้หมายเลข18หนีไป แต่ก็หนีเซลไม่พ้น เลยถูกกลืนร่างกลายเป็น ร่างสมบูรณ์ ซึ่งมีพลังมหาศาล ทั้งเบจิต้าและทรังส์ไม่สามารถจะเองชนะได้ เซลก็ได้บอกว่า เขาจะจัดเซลเกมส์ขึ้น เพื่อชี้ชะตามนุษยชาติ ให้พวกทรังส์ไปเตรียมความพร้อมให้ดี ในขณะเดียวกัน โกคูและโกฮังออกมา ในสภาพที่โกฮังสามารถเป็นซูเปอร์ไซย่าได้ จากนั้น ก็ได้พาเด็นเด้มาเป็นพระเจ้าคนใหม่ของโลก เพื่อให้ดราก้อนบอลกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

 

เซลเกมส์ก็มาถึง คนที่ออกมาสู้คนแรกก็กลับเป็น มิสเตอร์ซาตาน แชมป์วิทยายุทธโลกที่ชาวโลกให้ความนับถือ แต่ซาตานก็แพ้อย่างง่ายดาย โกคูก็เลยสู้กับเซลเป็นคนถัดไป ถึงโกคูจะใช้พลังคลื่นเต่าขั้นสุดยอดจัดการกับเซล แต่ก็ไม่ได้ผล โกคูขอยอมแพ้ และให้โกฮังที่เป็นซูเปอร์ไซย่า เป็นคนสู้กับเซลแทน ทุกคนถึงกับตะลึงกับการตัดสินใจของโกคู โกฮังก็ยอมไปสู้แต่โดยดี แต่โกฮังก็ยังทำอะไรกับเซลไม่ได้ เพราะ โกฮังไม่สามารถระเบิดพลังความโกรธออกมาได้ เซลก็เลยส่ง เซลจูเนียร์มาทำร้ายทุกคน และจุดเปลี่ยนของเหตุการณ์นี้ก็มาถึง เมื่อหมายเลข16 ที่เหลือแค่ศีรษะจากการถูกเซลทำร้ายมาบอกซาตานให้โยนตัวเขาไปหาโกฮัง และก็เตือนสติโกฮังก่อนที่จะถูกเซลฆ่าตาย โกฮังก็เลยระเบิดพลังโกรธออกมาสังหารเซลจูเนียร์ และ อัดเซลจนคายหมายเลข18ออกมาได้ เซลที่กลายมาเป็นร่าง2 จึงตัดสินใจระเบิดตัวเองพร้อมกับโลก แต่โกคูก็ได้ใช้วิชาย้ายจิตไปยังโลกของไคโอ ทำให้โกคู ท่านไคโอระเบิดไปพร้อมกับเซล

  โลกก็ทำท่าว่าจะสงบอีกครั้ง แต่เซลก็ยังรอดออกมาได้ และก็สังหารทรังส์จนตาย เบจิต้าโมโหมาก จึงเข้าใส่เซลอย่างไม่ยั้ง และทำให้โกฮังบาดเจ็บที่แขนไปข้างหนึ่ง เซลก็ได้ใจจึงใช้พลังคลื่นเต่าขั้นสุดยอด หมายจะระเบิดโลก แต่โกฮังก็ปล่อยพลังคลื่นเต่าสุดแรงเกิดออกมา และก็ปราบเซลลงได้สำเร็จ แต่ความดีความชอบกลับตกไปอยู่ที่มิสเตอร์ซาตาน อีกด้าน ทุกคนก็รวบรวมดราก้อนบอลจนครบ และขอพรเทพเจ้ามังกรให้ คนที่ถูกเซลฆ่าตายฟื้นคืนชีพ และ ขอให้ระเบิดที่อยู่ในหมายเลข17และ18 ออกไป ส่วนทรังส์ก็ตัดสินใจกลับไปยังอนาคตเพื่อไปจัดการกับตัวปัญหาที่ทำให้โลกอนาคตของเขาต้องปั่นป่วน

 

ศึกกับจอมมารบู
 
  เริ่มต้น ด้วยบทของโกฮังที่โตเป็นวัยรุ่น ที่ปลอมตัวเป็นไซย่าแมน ฮีโร่พิทักษ์คุณธรรม แต่ก็ถูกบีเดล ลูกสาวของมิสเตอร์ซาตานจับได้ว่าปลอมตัวมา และบอกว่า จะมีศึกชิงเจ้ายุทธภพที่พ่อตัวเองเป็นแชมป์อยู่ และ โกคูก็เคยเป็นอดีตแชมป์ด้วยจัดขึ้นอีกครั้ง โกฮังได้ยินอย่างนั้น จึงไปบอกให้คนอื่นๆทราบ แถมโกคูที่อยู่ในโลกสวรรค์บอกว่าจะมาลงแข่งด้วย ในวันประลองยุทธจริงๆ ทรังส์ในยุคปัจจุบันก็เป็นแชมป์ในรุ่นเด็ก โดยชนะ โกเท็น น้องชายของโกฮัง และในงานประลองก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น บีเดลถูกทำร้ายจนปางตายโดย ซูโปโปวิช โกฮังโกรธมากจึงเผลอระเบิดพลังซูเปอร์ไซย่าต่อหน้าทุกคน ซูโปโปวิชก็เลยร่วมมือกับยามูจัดการดูดพลังซูเปอร์ไซย่าของโกฮัง และหนีจากการประลอง ไคโอชิน และ คิบิโตะ ซึ่งเป็นเทพก็ได้เล่าเรื่องจริงทั้งหมดให้ฟัง และออกจากการประลองไปยังที่ๆหนึ่ง ซึ่ง พ่อมดบาบิดี้ และ ดาบูร่าสมุนมือขวาอาศัยอยู่ ทั้ง2ก็รับพลังของโกฮังที่ดูดออกมาได้จาก ซูโปโปวิช และ ยามู และทั้ง2ก็ถูกบาบิดี้ฆ่าตาย โกคู โกฮัง และ เบจิต้า ก็เลยออกมาต่อสู้กับลูกสมุนของบาบิดี้ และบาบิดี้ก็ใช้เวทย์มนตร์ สะกดจิตเบจิต้าให้กลับมาชั่วร้ายอีกครั้ง จนได้พลังมากพอที่จะปลุกจอมมารบูให้ตื่นขึ้นมาได้ จอมมารบู ตื่นขึ้นมา ก็สังหารดาบูร่า และ เบจิต้าก็สู้กับจอมมารบู จนกระทั่งสละชีวิตตนเองด้วย อีกด้านหนึ่ง โกฮังก็ถูกคิบิโตะที่ฟื้นคืนชีพอีกครั้งหลักจากที่ถูกดาบูร่าฆ่าตายฟื้นพลังและพาไปยังดาวของเทพไคโอชิน ส่วนโกคูก็ตัดสินใจสอนการฟิวชั่นแก่ โกเท็น และ ทรังส์ เพื่อสู้กับจอมมารบู แต่ก็ถ่วงเวลาการตามล่าของจอมมารบู ด้วยการแปลงเป็นซูเปอร์ไซย่าร่าง3 ทำให้เวลาอยู่บนโลกของโกคูสั้นลง และฝากให้พิคโกโร่เป็นคนฝึกท่าฟิวชั่นแก่2คนนั้น


 ส่วนโกคูก็กลับไปยังดาวไคโอชิน เพื่อพบกับโกฮัง ซึ่งกำลังดึงดาบZ ที่แข็งแกร่งที่สุด พอโกฮังดึงขึ้นมาได้ ก็เลยมีการลองของกัน แต่ดาบนั้นได้ก็หักลง และ ผู้เฒ่าไคโอชิน (ไคโอชิน 15 ปีก่อน) ก็ฟื้นขึ้นมา และจัดการดึงพลังให้กับโกฮังจนกลายเป็นขั้นสุดยอดเพื่อสู้กับบู ขณะที่โลก มิสเตอร์ซาตานก็เข้าไปผูกมิตรกับบู และก็ได้ผลซะด้วย แต่ก็มีโจร2คนมาทำร้าย เบ้ สุนัขตัวหนึ่งที่บูเป็นคนช่วยเอาไว้ บูโกรธมาก ทำให้บูอีกร่างหนึ่งซึ่งมีจิตใจอันชั่วร้ายโผล่ออกมา และ กลืนร่างบูตัวอ้วนให้กลายเป็นร่างเดียวกัน แล้วจากนั้นก็ไปยังวังของพระเจ้า และสังหารพรรคพวกของโกคูจนเกือบหมด เหลือแต่พิคโกโร่ และ โกเท็นคูส ซึ่งเป็นร่างฟิวชั่นของโกเท็นและทรังส์ และก็ต่อสู้กัน จนตัวของพิคโกโร่ โกเท็นคูส แม้กระทั่ง โกฮังที่มาทีหลัง ก็ถูกบูกลืนไปหมด แถมเทนชินฮังที่มาช่วยทีหลังก็ถูกอัดจนน็อคไปด้วย โกคูจึงตัดสินใจที่จะรวมร่างกับเบจิต้าที่ให้กลับมายังโลกโดยกรณีพิเศษโดยใช้โปตาร่า จนกลายเป็น เบจิตโต้ และก็สามารถช่วยพรรคพวกที่ถูกบูกินนั้นออกมาได้ แต่บูก็ใช้พลังทั้งหมดทำลายดาวโลก โดยที่ทั้งเบจิต้า และ โกคู ไม่สามารถช่วยพรรคพวกเอาไว้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนรอดจากเหตุการณ์นี้นั่นก็คือ เด็นเด้ เบ้ และ มิสเตอร์ซาตาน

  ทั้งหมดไปที่ดาวของไคโอชิน เพื่อหนีการตามล่าของบู แต่บูก็ตามมาถึงที่นี่จนได้ และก็เกิดการต่อสู้กัน โกคูจึงตัดสินใจที่จะใช้ลูกแก้วพลังจัดการกับบู เบจิต้าเลยอาสาถ่วงเวลาให้ โกคูรวบรวมพลังให้ได้มากพอที่จะสังหารบูได้ แต่ทว่า โกคูไม่สามารถรวบรวมพลังงานทั้งหมดได้ แต่โชคดีที่ ได้มิสเตอร์ซาตานมาขัดจังหวะ ทำให้บูตัวอ้วนออกมาจากบูตัวผอมร่างเลว และบูทั้ง2ก็สู้กันตัวต่อตัว เบจิต้าได้ความคิดเลยบอกให้เด็นเด้และชาวดาวนาเม็กไปรวบรวมดราก้อนบอลมา เพื่อจะขอพรให้ ดาวโลกกลับคืนมา และ ฟื้นชีวิตชาวโลกทั้งหมด ยกเว้นคนชั่ว เพื่อจะขอให้ชาวโลกส่งพลังทั้งหมดมารวบรวมเป็นลูกแก้วพลัง แต่ทีแรกคนที่ส่งมีแค่คนที่คุ้นเคยกับเบจิต้าและโกคูเท่านั้น มิสเตอร์ซาตานทนไม่ไหว เลยบอกให้ชาวโลกช่วยชูมือส่งพลังมาให้หน่อย พร้อมทั้งโม้อีกว่าตัวเองกำลังสู้กับบู คนทั่วโลกเลยพร้อมใจกันส่งพลังให้กับโกคู จนลูกแก้วพลังมีพลังมากพอที่จะจัดการกับจอมมารบูได้ แต่ทว่าโกคูมีพลังในการยิงลูกแก้วพลังไม่พอ เด็นเด้จึงขอพรข้อสุดท้ายว่า ขอให้ฟื้นพลังของโกคู พลังของโกคูจึงกลับมา และสามารถเอาชนะจอมมารบูได้ โลกก็ถึงคราวสงบสุขอีกครั้ง แถมยังได้บูอ้วนจิตใจดีมาเป็นพวกด้วย

  อีก10ปีต่อมา ศึกชิงเจ้ายุทธภพก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเป็นศึกที่โกคูตั้งหน้าตั้งตารอคอย เพราะเขาจะได้สู้กับ จอมมารบูตัวร้ายที่กลับชาติมาเกิดใหม่ และ คนๆนั้นก็คือ อุบุ ในศึกประลองยุทธ โกคูก็เห็นฝีมือของอุบุ จึงตัดสินใจพาอุบุไปฝึกวิชาตามลำพัง......

 

 


ดราก้อนบอล GT

แบล็คสตาร์ ดราก้อนบอล & ศึกต่อสู้กับ เบบี้

  ซุนโกคูที่กำลังฝึกวิชากับอุบุอยู่นั้น ร่างกายของโกคูก็กลายเป็นเด็กอีกครั้ง จากคำขอพรต่อเทพเจ้ามังกรของปิลาฟ แถมยังได้รับรู้เกี่ยวกับอนาคตที่กำลังจะดับสิ้นของดาวโลก จากโกฮัง ทำให้ โกคู ทรังส์ และ ปัง ลูกสาวของโกฮัง จึงออกตามหาแบล็คสตาร์ ดราก้อนบอล ดราก้อนบอลดาวดำ เพื่ออนาคตความอยู่รอดของโลก ไปยังดาวดวงต่างๆ และทั้งหมดก็รวบรวมมาจนครบ แต่ทว่า เบบี้ ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวซึฟุล(Tuffle) ที่ต้องการจะยึดครองจักรวาลนี้ ก็เลยจัดการวางไข่บรรดาชาวโลก เพื่อสะกดจิตให้มีจิตใจที่ชั่วร้าย พรรคพวกของโกคูโดนหมดทุกคน ยกเว้น โกคู ปัง มร.ซาตาน อุบุ และ บู แถมเบบี้นั้นก็ได้แบล็คสตาร์ ดราก้อนบอลไปจนหมด โกคู พยายามจะไปแย่งชิงมา แต่ก็ไม่สำเร็จ แต่โกคูก็ได้รับความช่วยเหลือจาก ท่านผู้เฒ่าไคโอชิน 15ปีก่อน และ คิบิโตะชิน (ไคโอชิน กับ คิบิโตะ รวมร่างกัน โดยใช้ โปตาร่า) และช่วยดึงหางให้ โกคู งอกขึ้นอีกครั้ง และไปสู้กับเบบี้ แต่โกคูไม่สามารถสู้กับเบบี้ที่สิงในร่างของเบจิต้าได้ แล้วบังเอิญพระจันทร์ก็เต็มดวง โกคูก็กลายเป็นลิงยักษ์ขนสีทองไร้สติ แต่ก็ได้ปังมาช่วยไว้ ทำให้โกคู คืนสติ กลายมาเป็นซูเปอร์ไซย่าร่าง 4 ซึ่งเป็นซูเปอร์ไซย่าขั้นสูงสุด ส่วนเบบี้ก็สั่งให้บลูม่ายิงคลื่นบลูส์มายังตัวเขา เพื่อกลายเป็นลิงยักษ์ และทั้ง2ก็สู้กัน จนในที่สุด โกคูก็เป็นฝ่ายชนะ และ ทุกคนก็ได้สติกลับคืนมา แต่ทว่าโลกกำลังจะระเบิด โกคูจึงอาสาช่วยทุกคนที่อยู่มายังดาวซึฟุลเป็นการชั่วคราว แต่พิคโกโร่กลับขอยอมตายพร้อมกับโลก โดยอ้างว่า เขาเป็นตัวนำความโชคร้ายมาให้โลก และโลกก็ระเบิด แต่ต่อมา ทุกคนก็ช่วยกันรวบรวมดราก้อนบอล และ ขอพรให้โลกกลับมาเหมือนเดิม และย้ายทุกคนกลับมาใช้ชีวิตบนดาวโลกเหมือนเดิมซูเปอร์หมายเลข 17

  หมายเลข17 ในโลกปัจจุบัน ก็ได้ทำการรวมร่างกับ หมายเลข17 จากนรก ซึ่งสร้างขึ้นจากดร.มิวและดร.เกโร่ จนกลายมาเป็นซูเปอร์หมายเลข17 อันทรงพลัง และผลจากการที่ทั้ง2รวมร่างกัน ทำให้เหล่าบรรดาตัวร้ายที่ถูกโกคูปราบทั้งหมด จึงออกอาละวาดมายังโลกมนุษย์ ทำให้ทุกคนจึงร่วมกันปราบ โกคู พลาดท่า จึงถูกจับขังที่นรก แต่ในขณะเดียวกัน ซูเปอร์หมายเลข17 ก็ชักชวน หมายเลข18 พี่น้องฝาแฝดตน มาเป็นพวก แต่หมายเลข18 ปฏิเสธ คุริรินก็เข้ามาขัดขวางไว้ ก็เลยถูก ซูเปอร์หมายเลข17 ฆ่าตาย ส่วนหมายเลข18 ก็ถูกทำร้ายจนสลบ ส่วนฝ่ายโกคูที่ติดในนรกนั้น พิคโกโร่ก็ลงทุนอาละวาดบนสวรรค์เพื่อที่จะลงไปยังนรก เพื่อช่วยเหลือโกคู และ พิคโกโร่กับเด็นเด้ ก็ช่วยกันเปิดทางออกของนรกให้โกคูออกมาได้ โกคูมุ่งหน้าเข้าไปสู้กับซูเปอร์หมายเลข17 แต่ไม่ว่าจะปล่อยพลังอะไรออกไป ก็ถูกซูเปอร์หมายเลข17 ดูดกลืนพลังไปหมด ทำให้พลังของเขาเพิ่มมากไปกว่าเดิม ทันใดนั้น หมายเลข18 ก็ปรากฏตัวขึ้น เพื่อสู้กับซูเปอร์หมายเลข17 และโกคูก็บอกให้หมายเลข18 ปล่อยพลังใส่ซูเปอร์หมายเลข17 เยอะๆ หมายเลข18 ก็ร่วมมือ กับโกคู จนในที่สุดโกคูก็มองเห็นจุดอ่อน เลยใช้หมัดมังกรซึ่งเป็นท่าที่เคยใช้กับจอมมารพิคโกโร่ จัดการซูเปอร์หมายเลข17 ลงได้ จากนั้นทุกคนก็ช่วยกันตามหาดราก้อนบอล เพื่อชุบชีวิตคุริรินศึกสุดท้ายของซุน โกคู

  หลังจากที่ทุกคนออกตามหาดราก้อนบอลจนครบ ซึ่งดราก้อนบอลนั้นอยู่ในสภาพที่แตกร้าวอย่างหนัก พอจะเรียกเทพเจ้ามังกรออกมา กลับกลายเป็นเทพเจ้ามังกรผู้ชั่วร้ายออกมา และดราก้อนบอลก็กระจายไปทั่วสารทิศ คิบิโตะชิน ได้เล่าความจริงเกี่ยวกับเหตุผลที่พวกเขามักย้ำเตือน เกี่ยวกับการใช้ดราก้อนบอลที่บ่อยครั้งเกินไป จนทำให้พลังขั้วลบไหลออกมาจากดราก้อนบอล โกคูจึงอาสาไปปราบมังกรแต่ละตัว โดยมีปังเป็นคนช่วยเก็บดราก้อนบอลทั้งหมด และโกคูก็ปราบดราก้อนบอลได้เกือบหมด จนมาถึงมังกรตัวสุดท้ายซึ่งเป็นมังกรดาวเดียวที่ดูแล้วปราบยากปราบเย็นมาก จนเบจิต้าเลยตัดสินใจไปช่วยโกคูปราบอีกแรง ซึ่งเบจิต้าก็โดนคลื่นบลูส์ กลายร่างเป็นลิงยักษ์ และเป็นซูเปอร์ไซย่าร่าง4 เช่นเดียวกับโกคู และทั้ง2ก็ฟิวชั่นรวมกันเป็น ซูเปอร์โกจิต้าร่าง 4 และสู้ได้สูสี แต่ก็ไม่ได้ผล โกคูเลยใช้พลังเฮือกสุดท้าย ด้วยการยิงลูกแก้วพลัง จัดการกับมังกรตัวสุดท้ายจนตาย และ เทพเจ้ามังกรก็ปรากฏตัวขึ้น และบันดาลให้โลกกลับมาเป็นอย่างเดิม จากนั้นเทพเจ้ามังกรก็เลยพาโกคูไป พร้อมกับดราก้อนบอล 4 ดาว ของดูต่างหน้าของคุณปู่ รวมถึงดราก้อนบอลลูกอื่นๆ โดยให้เหตุผลว่า ดราก้อนบอลเป็นสิ่งที่ฝืนธรรมชาติ ทำให้พวกที่ชั่วร้ายต้องการแย่งชิง ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆขึ้นบนโลกนี้

  

  อีก100 ปีถัดมา โลกก็สงบสุข ไม่มีการใช้ดราก้อนบอลอีกเลย ปังในสภาพที่แก่ชรา ก็พาหลานชายเข้าร่วมงานประลองยุทธ ในขณะที่ปังกำลังชมการต่อสู้ของหลานชายอยู่นั้น ปังก็ได้เห็นเงาของชายคนหนึ่งซึ่งคล้ายๆกับ ซุนโกคู ตอนหนุ่ม ปังเห็นเข้าจึงเรียก คุณปู่ออกมา แต่ ชายคนนั้นก็ได้หายตัวไปซะแล้ว...............

ที่มาของชื่อตัวละคร

ตัวละครในเรื่องดราก้อนบอลก็มีอยู่มากมาย แต่มีสิ่งที่น่าสังเกตุอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ชื่อตัวละครแต่ละตัวต่างก็หมายความถึง สิ่งของ ที่แตกต่างกันออกไป แต่พอจะจัดเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้หมวดผัก -- พวกชาวไซย่า

โบรลี่ - Brolly = Broccoli
คาคาล็อต - Kakarot (ชื่อจริงโกคู) = แคร็อต
นัปป้า - Nappa = ผักกาด
ราดิช - Raditz = Radish(หัวไชเท้า)
เบจิต้า - Vegeta = Vegetable (ผัก -- เลยให้เป็นจ้าวชายดาวเบจิต้าซะ!?)
เทเบิ้ล - Table (น้องชายเบจิต้า) = Vegetable
ทาเลส (Turles) = ผักกาดหอม (Lettuce)หมวดชุดชั้นใน -- แคปซูล คอป.

บุร่า - Bra (ลูกสาวของบลูม่า) = ยกทรง
บลูม่า - Bulma = กางเกงในกีฬา (Bloomer)
Dr. Briefs(พ่อของบลูม่า) = กางเกงในผู้ชาย
Trunks = กางเกงขาสั้น (+ ขาเว้า)
ไทด์ (พี่สาวบลูม่า) = เน็คไทหมวดปีศาจ
Mr. Satan = ซาตาน
(หมายเหตุ ฝั่งอเมริกา จะเรียก มิสเตอร์ซาตาน อีกชื่อหนึ่งว่า Hercules)

บีเดล-Videl = ผวนจาก Devilหมวดเครื่องดนตรี (ชื่อชาวนาเม็กเกือบทั้งหมด)

Dende = เครื่องดนตรีจากเปลือกหอย
Piccolo = ขลุ่ยผิว
Drum (ลูกน้องจอมมารพิคโกโร่)= กลอง
Symbal (ลูกน้องจอมมารพิคโกโร่)=เครื่องตีชนิดหนึ่ง
Tamborin (ลูกน้องจอมมารพิคโกโร่)= แทมโบรีนหมวดอุณหภูมิ(น่าจะเรียกว่าหมวดของเย็นมากกว่า)--ตระกูลฟรีเซอร์

Frieza = freeze
King Kold(พ่อของฟรีซ่า) = cold
Kooler = coolerหมวดผลไม้ -- ลูกน้องฟรีเซอร์

Dodoria = พุทรา
Zarbon = ส้มโอหมวดผลิตภัณฑ์จากนม --กองทัพกินิว

Bata = เนย(Butter)
Ginyu = นม
Guldo = โยเกิรต์
Jese = ชีส
Ricum = ครีมหมวดอาหาร -- นักรบ Z และ ชาวโลก

เจาซือ - Chaozu = เกี๊ยวซ่า
จักรพรรดิปิลาฟ - Pilaf = ข้าวผัดประเภทหนึ่ง กึ่งๆสไตล์แขกสไตล์ฝรั่ง
โกฮัง - Gohan = ข้าวสวย, ข้าวกล่อง
คุริริน - Krillin = เกาลัด
รันจี้ - Lunch = อาหารกลางวัน
มารอน(ลูกสาวของคุริริน กับ หมายเลข18) - Marron = เกาลัดฝรั่ง
อูลอน - Oolong = ชาอูหลง
ปัง - Pan = ขนมปัง
ปูอัล - Puar = ชาจีน
เทนชินฮัง - Tienshinhan = ข้าวไข่เจียวปูราดน้ำซอส (มิใช่ข้าวผัด)
ยามุชา - Yamcha = อาหารดิ่มซำ

 

หมวดสี -- กองทัพเร้ด ริบบ้อน

แม่ทัพเร้ด - สีแดง
นายพลไวท์ - สีขาว
พันเอกซิลเวอร์ - สีเงิน
ผู้ช่วยแบล็ค - สีดำ
นายพลบลู - สีน้ำเงิน
พันเอกเยลโล่ - สีเหลือง
ผู้พันไวโอเล็ต- สีม่วง
มุราซากิ- สีม่วง

 

หมวดเครื่องดื่มมึนเมา -- เทพทำลายล้าง (ฮะไคชิน)

บิลส์ (Beerus) - เบียร์
วิส (Whis) - วิสกี้

ศึกชิงจ้าวยุทธภพ

  ศึกชิงจ้าวยุทธภพ หรือ  Tenkaichi Budoukai นั้น ถือว่า เป็นเนื้อเรื่องที่มักจะเป็นตัวเสริมคั่นกลาง และ เป็นเวทีที่จะได้เห็นพัฒนาการการต่อสู้ของตัวละครในเรื่องอย่าง โกคู หรือ ใครก็ตามได้อย่างชัดเจน ซึ่งศึกชิงจ้าวยุทธภาพนั้น จัดกันที่เกาะปาปาย่า และ โกคู พระเอกของเรื่อง ก็มีบทบาทครั้งแรก ในการประลองศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่21 โดยศึกชิงจ้าวยุทธภพนั้นจัดขึ้นทุกๆ5ปี แต่ มาเปลี่ยนเป็นครั้งละ 3 ปี ในการแข่งขันครั้งที่ 22ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 21

รอบก่อนรองชนะเลิศ

คุริริน -- แบ็คทีเรียน
คุริรินต้องต่อสู้ด้วยความยากลำบากอันเนื่องจาก คู่แข่งที่มีกลิ่นตัวแรงมาก แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยการที่ไม่มีจมูก(?)

แจ็คกี้ ชุน -- ยามุชา
ทีแรกดูเหมือนว่า ยามุชาจะผ่านไปได้ง่าย แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับ แจ็คกี้ชุน(ซึ่งจริงๆก็คือ ผู้เฒ่าเต่าปลอมตัวมา) ไปอย่างรวดเร็ว

นามู -- รันฟาง
รันฟางที่พยายามใช้มารยาหญิง เข้าสู้กับนามูอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถรอดพ้นจากความปราชัยได้

โกคู -- กิรัน
ถึงแม้ว่า สัตว์ประหลาดอย่างกิรันจะดูเหมือนได้เปรียบ แต่โกคูก็สามารถเอาชนะได้ เพราะกิรันขอยอมแพ้


รอบรองชนะเลิศ

แจ็คกี้ ชุน-- คุริริน
เป็นศึกระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์ ที่สู้กันได้อย่างดุเดือด และในที่สุด แจ็คกี้ ชุน ก็เอาชนะได้

โกคู -- นามู
นามูที่หวังจะเป็นแชมป์เพื่อนำเงินรางวัลที่ได้ไปซื้อน้ำให้กับคนในหมู่บ้านได้ใช้ แต่ก็ต้องผ่านโกคูให้ได้ก่อน ซึ่งนามูก็พยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับโกคูไป
หลังแมตช์ นามูก็ได้รับแคปซูลจากแจ็คกี้ ชุน และ นามูก็ช่วยปลอมเป็นผู้เฒ่าเต่า เพื่อไม่ให้พวกของโกคูสงสัย เป็นการตอบแทน


รอบชิงชนะเลิศ

แจ็คกี้ ชุน-- โกคู
เป็นศึกระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์อีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ทั้ง2ฝ่ายต่างก็งัดกลยุทธ์ในการต่อสู้ทั้งหมด แต่ก็เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น เมื่อโกคูกลายร่างเป็นลิงยักษ์อีกครั้ง
แต่แจ็คกี้ ชุนก็ใช้พลังคลื่นเต่าทำลายดวงจันทร์ ให้โกคูคืนร่างเดิม และทั้ง2ก็ยังต่อสู้กันอย่างดุเดือด จนในที่สุด แจ็คกี้ชุนก็ชนะไป เนื่องจาก ยืนทนกว่า โงคู

แชมป์: แจ็คกี้ ชุน(ผู้เฒ่าเต่า)
ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 22

รอบก่อนรองชนะเลิศ

เทนชินฮัง--ยามุชา
คู่นี้เดือดกันตั้งแต่ก่อนแข่ง แต่ยามุชาก็พยายามสู้อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องพ่ายให้กับเทนชินฮังไปอย่างเจ็บปวด

แจ็คกี้ ชุน--หมาป่ามนุษย์
ผู้เฒ่าเต่าก็ลงแข่งในนามแจ็คกี้ ชุนอีกครั้ง คราวนี้ก็เจอกับคู่ต่อสู้อย่างหมาป่ามนุษย์ที่โกรธแค้นแจ็คกี้ชุนมากที่ไปทำลายดวงจันทร์จนตัวเองไม่สามารถกลับเป็นคนได้
แต่เนื่องจากห่างชั้นกันเกินไป แจ็คกี้ชุน เลยชนะไปอย่างสบาย และหมาป่ามนุษย์ก็คืนร่างเป็นคนได้ เนื่องจากพลังสะกดจิตของแจ็คกี้ ชุน และ ศีรษะของคุริริน

คุริริน--เจาซือ(เกี๊ยวซ่า)
ทั้ง2ต่อสู้กันอย่างสูสี แต่คุริรินก็เจอกับความลำบากไม่น้อย เมื่อคู่ต่อสู้ ถนัดการใช้พลังจิต แต่คุริรินก็เอาชนะได้ ด้วยไหวพริบนิดๆ(เจาซือบวกเลขไม่เป็น?)

โกคู--พัมพุต
พัมพุตเป็นคู่ต่อสู้ที่มีดีกรีหลายแชมป์ แต่ก็พ่ายให้กลับโกคู ไปในช่วงเวลาอันสั้น


รอบรองชนะเลิศ

เทนชิงฮัง--แจ็คกี้ ชุน
ขณะที่ต่อสู้ แจ็คกี้ ชุน ก็พยายามเตือนสติให้เทนชินฮังเลือกเดินทางที่ถูกต้อง แต่เทนชินฮังก็ยังทนงตัวต่อไป และสามารถปล่อยพลังคลื่นเต่าได้ แจ็คกี้ ชุนจึงยอมลงเวที แพ้ไป

โกคู--คุริริน
ศึกระหว่างเพื่อนซี้ร่วมสำนักกัน ต่างฝ่ายก็งัดท่าเด็ดต่อสู้อย่างเต็มที่ และโกคูก็เอาชนะไปได้ในท้ายที่สุด


รอบชิงชนะเลิศ

เทนชินฮัง--โกคู
คู่นี้ก็ต่อสู้กันอย่างมันส์ เทนชินฮังก็ได้พบกับคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวอย่างโกคูเป็นครั้งแรก(แถมยังเป็นคนจัดการเถาไปไป น้องชายของผู้เฒ่านกกระเรียนด้วย) ถึงกับต้องใช้ หมัดแสงอาทิตย์ หมัดแยกร่าง แต่เจาซือก็เข้ามาใช้พลังจิตกับโกคู จนทำให้เทนชินฮังไม่พอใจมาก และผู้เฒ่านกกระเรียนไม่พอใจเทนชินฮังถึงกับขั้นตัดขาดจากการเป็นอาจารย์และศิษย์
จนในที่สุดเทนชินฮังก็ได้ใช้ท่าลับของสำนักนกกระเรียนทำลายเวที แต่โกคูหนีทันและสามารถตอบโต้เทนชินฮังจากกลางอากาศได้ ทำให้ร่างทั้ง2ร่วงลงสู่พื้นดิน แต่โชคร้ายที่โกคูไปกระแทกรถ จึงตกลงสู่พื้นดินก่อน ทำให้เทนชินฮังชนะไป

แชมป์ : เทนชินฮัง

 


ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 23

เป็นการกลับมาอีกครั้งของโกคู และ พรรคพวก ที่โตเป็นหนุ่มเต็มตัว รวมถึง เจอคู่ต่อสู้ที่น่ากลัว อย่าง มาร์จูเนียร์ หรือ พิคโกโร่


รอบก่อนรองชนะเลิศ

เทนชินฮัง--เถาไปไป
ศึกระหว่างอดีตศิษย์สำนักนกกระเรียนอย่างเทนชินฮัง กับ น้องชายของผู้เฒ่านกกระเรียนอย่างเถาไปไป ก็เริ่มขึ้น อย่างระอุ จากการที่เถาไปไปเป็นคนจัดการส่งเจาซือเข้ารพ. ในช่วงรอบคัดเลือกของศึกชิงจ้าวยุทธภพ เถาไปไปที่ร่างเป็นมนุษย์ดัดแปลงก็จัดการใช้มีดที่อยู่ในตัวฟันเข้าไปที่หน้าอกของเทนชินฮัง และโดนปรับแพ้ เนื่องจากใช้อาวุธ แต่เถาไปไปยังไม่หนำใจ เลยปล่อยพลังเพื่อหวังจะสังหารเทนชินฮัง แต่เทนชินฮังป้องกันได้ และเข้าไปต่อยท้องของเถาไปไปจนน็อค

โกคู--นักสู้สาวนิรนาม
นักสู้สาวนิรนามที่โกรธโกคูมากที่จำหน้าเขาไม่ได้ จึงต่อสู่กับโกคูด้วยความโมโห เป็นคู่ที่มีปากเสียงกันตลอดเวลา นักสู้สาวคนนั้นจึงบอกว่า ถ้าโกคูเอาชนะเขาได้ เขาก็จะบอกชื่อให้โกคูรู้ ดังนั้นโกคูจึงใช้พลังลมปราณ ซัดใส่นักสู้สาวคนนั้นตกเวที หลังจบศึก นักสู้สาวก็เปิดเผยชื่อว่า ตนเองก็คือ จีจี้ ลูกสาวของปีศาจวัวกระทิง นั่นเอง และ ได้เปิดเผยถึงคำสัญญาที่เคยตกลงกับโกคูด้วยกันเมื่อคราวที่มาดับไฟที่ปราสาทวัวกระทิงอีกด้วย

มาร์จูเนียร์--คุริริน
คุริรินก็พยายามสู้กับมาร์จูเนียร์อย่างสุดฤทธิ์ แต่ระดับพลังนั้นช่างแตกต่างกันเกินไป คุริรินเลยขอยอมแพ้

เชน--ยามุชา
ยามุชาก็เจอกับคู่ต่อสู้ที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดา แต่ ยามุชากลับทำอะไรเชนไม่ได้เลย เลยแพ้ไป หลังจบคู่นี้ โกคูก็ได้รู้ว่า จริงๆแล้ว เป็นพระเจ้าที่แฝงอยู่ในร่างของชายคนนี้เข้ามาแข่งขันด้วย


รอบรองชนะเลิศ

โกคู--เทนชินฮัง
เป็นคู่แก้มือจากคู่ชิงศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่แล้ว ทั้งโกคู และ เทนชิงฮัง ต่างก็แสดงฝีมือกันเต็มที่ แต่คราวนี้พลังของโกคูเหนือกว่าเทนชินฮังมาก ก็เลยเอาชนะไป

มาร์จูเนียร์--เชน(พระเจ้า)
ก่อนแข่งโกคูก็เข้าไปหาเชน และเชนก็บอกความจริงว่าตัวเองเป็นพระเจ้าเข้ามาแฝงตัวในการแข่งขัน เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น เชนเป็นฝ่ายเสียเปรียบตลอด จนต้องงัดท่าไม้ตาย พลังคลื่นสะกดมารมาใช้กับมาร์จูเนียร์ แต่กลับกลายเป็นว่าพระเจ้ากลับถูกมาร์จูเนียร์สะท้อนกลับท่านี้ และตัวพระเจ้าก็โดนขังในขวดที่พระเจ้าเตรียมมา ก็เลยแพ้ไป


รอบชิงชนะเลิศ

โกคู--มาร์จูเนียร์
ก่อนแข่งผู้เฒ่าเต่าก็ถามโกคูเกี่ยวกับเรื่องของตัวมาร์จูเนียร์ โกคูก็เลยเล่าความจริงว่า จริงๆแล้ว มาร์จูเนียร์นั้นก็คือ จอมมารปีศาจพิคโกโร่อีกตัว ที่จอมมารปีศาจพิคโกโร่คนก่อนคายเอาไว้ก่อนตาย และการต่อสู้ก็เริ่มต้นขึ้น โกคูกลับเป็นฝ่ายพลาดท่าก่อน และจากนั้นโกคูก็ตั้งตัวได้ และใช้พลังคลื่นเต่าขั้นสุดยอดจัดการกับมาร์จูเนียร์ จนกระทั่งเสื้อและหมวกของมาร์จูเนียร์ฉีกขาด และมาร์จูเนียร์ก็เลยเปิดเผยว่าตัวเองเป็นจอมปีศาจพิคโกโร่ที่กลับมาเกิดใหม่ พอทุกคนได้ยินดังนั้น คนดูจึงวิ่งหนีไป เหลือแต่พรรคพวกของโกคูเท่านั้น และการต่อสู้ก็ดำเนินต่อไป พิคโกโร่ก็เพลี่ยงพล้ำ โกคูจึงช่วยพระเจ้าออกมาได้ พิคโกโร่แค้นมากจึงใช้พลังทั้งหมดทำลายเกาะให้ราบ แต่โกคูก็ยังไม่ตาย ทั้ง2ก็ยังคงต่อสู้ไปเรื่อยๆ ในที่สุดโกคูก็ถูกพิคโกโร่ทำลายไหล่จนได้รับบาดเจ็บ โกคูก็จึงใช้พลังที่เหลืออยู่เข้าไปอัดพิคโกโร่ จนพิคโกโร่น็อคออกนอกเขตเวทีไป โกคูก็เลยเป็นแชมป์ครั้งแรก

แชมป์:โกคู

 

 

 

ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 25

สำหรับครั้งนี้ก็เกิดขึ้น หลังจาก7ปีให้หลัง ที่โกฮัง ปราบเซลลงได้ โกคูก็กลับมาประลองในศึกนี้อีกครั้ง พร้อมกับนักสู้หน้าใหม่หลายคน รวมถึง มร.ซาตานจะต้องป้องกันแชมป์ด้วย


รอบชิงชนะเลิศ รุ่นเด็ก

ทรังส์-โกเท็น
ทั้งคู่สู้กันได้สูสี ถึงกับขั้นปล่อยซุปเปอร์ไซย่ากันเลย แต่โชคร้ายที่โกเท็นควบคุมการลอยตัวไม่ถนัด ก็เลยออกนอกเวทีแพ้ไป

แชมป์ ทรังส์รอบ16คน

คุริริน - ปินทาร์
คุริลิน โดนคู่แข่งดูถูกดูแคลนจากนักสู้คนนี้บ่อยครั้ง แต่คุริรินก็ไม่สะทกสะทาน แต่กลับเอาชนะได้อย่างสบาย

มาร์จูเนียร์ - ไคโอชิน
พิคโกโร่ ขอถอนตัวจากการแข่ง เนื่องจาก คู่ต่อสู้พลังแกร่งเกินไป

ซูโปโปวิช - บีเดล
ซูโปโปวิช ที่ถูกมนต์ดำของบาบิดี้เข้าสิง เลยจัดการอัดลูกสาวของมร.ซาตาน แทบไม่เหลือสภาพ

โกฮัง - คิบิโตะ
โกฮัง ในสภาพที่โกรธจัด โชว์พลังซุปเปอร์ไซย่าให้คิบิโตะได้เห็น แต่ไม่ทันจะได้ทำอะไร ก็ถูกยามูดูดพลังซะก่อน


และจากเห็นการณ์นี้ ทำให้พวกของโกคู ตัดสินใจถอนตัวจากการประลองในครั้งนี้ไป แต่การประลองก็ยังดำเนินต่อไป โดยจัดแข่งเป็นแบบ แบทเทิ่ลโรยัลรอบชิงชนะเลิศ

มร.ซาตาน - หมายเลข18 - ไมตี้ มาสค์ - จูเอล - คีร่า
จูเอล และคีร่า ถูกอัดตกเวทีก่อน ส่วน ไมตี้ มาสค์ ก็หันมาต่อสู้กับ หมายเลข18 ตัวต่อตัว แต่ หมายเลข18 จับได้ว่าเป็น ไมตี้ มาสค์ ก็คือ ทรังส์กับโกเท็นที่ปลอมตัวมา ก็เลยทำให้ทั้ง2นั้นออกจากการแข่งขันไป เหลือแค่หมายเลข18กับ มร.ซาตาน แต่ หมายเลข18 กลับบอกกับซาตานว่า เขาจะให้มร.ซาตานเป็นฝ่ายชนะ แต่ต้องเตรียมเงินซึ่งมากกว่าเงินรางวัลชนะเลิศมาให้เธอด้วย และ ผลก็เป็นไปตามนั้น มร.ซาตานจึงชนะหมายเลข18ไปแบบเตี๊ยมกันมา

แชมป์ มร.ซาตาน

พจนานุกรมดราก้อนบอล

กระบองสมใจนึก
เป็นกระบองที่สามารถยืดได้หดได้ตามที่โกคูสั่ง เป็นอาวุธประจำตัวของโกคูในวัยเด็ก
เกงกิ
หรือ ลูกแก้วพลัง เป็นท่าที่โกคูไปฝึกกับท่านไคโอมา เป็นลูกพลังที่ต้องใช้พลังงานจากสิ่งมีชีวิตมาสะสม และ มันจะไม่ทำอะไรกับคนที่มีจิตใจที่บริสุทธิ์
คลื่นบลูส์
คลื่นที่มีอยู่ในดวงจันทร์ ที่สามารถทำให้ชาวไซย่าที่มีหางกลายเป็นลิงยักษ์ได้ เมื่อมีความเข้มถึงระดับหนึ่ง
คลื่นสะกดมาร
ท่าไม้ตายที่ท่านมุไคโตะ อาจารย์ของผู้เฒ่าเต่าใช้ ในการสะกดจอมมารพิคโกโร่
แคปซูล ฮอยปอย
สิ่งประดิษฐ์ชนิดหนึ่งของ บ.แคปซูล คอป คล้ายๆกับเม็ดยา แต่เมื่อโยนตกลงพื้นแล้ว สามารถกลายเป็นสิ่งของอำนวยความสะดวกได้ เช่น รถ เครื่องบิน บ้าน ฯลฯ
เซ็นสึ
หรือ ถั่วเซียน เป็นเม็ดถั่วที่สามารถฟื้นพลังให้กลับมาได้ เป็นของวิเศษของท่านคารินอีกเช่นกัน
ซุปเปอร์ไซย่า
นักรบชาวไซย่าผมสีทอง ที่แข็งแกร่งสุดในตำนาน 1000 ปี มีหนหนึ่ง และจะเป็นได้ จะต้องเป็นพลังตอนโกรธสุดขีด ในยามที่จิตใจยังสงบ
ดราก้อน เรด้า
อุปกรณ์ช่วยค้นหาดราก้อนบอล คิดค้นขึ้นมาโดยบลูม่า
ดราก้อนบอล
ลูกแก้วมังกรที่แต่ละลูกนั้น จะมีดาวสีแดงติดอยู่ตามแต่จำนวน 1ดาว-7ดาว เมื่อรวบรวมครบทั้ง7ลูก ก็จะสามารถเรียกเทพเจ้ามังกร หรือ เชนลอน ออกมาได้ และสามารถขอพรได้ 1ข้อ
(แต่ในเหตุการณ์หลังจากจบศึกกับเซล สามารถขอพรเพิ่มได้อีก 1 ข้อ รวม2ข้อ)
น้ำศักสิทธิ์
น้ำของท่านคารินที่โกคูไปแย่งชิงถึง3วัน3คืน จริงๆมันก็แค่น้ำธรรมดาเท่านั้นเอง
น้ำเทพฤทธิ์
น้ำวิเศษของท่านคาริน เป็นน้ำที่ดึงพลังแฝงในตัวออกมา แต่มีฤทธิ์แรงผลอาจถึงตายได้ โกคูเป็นคนล่าสุดที่ดื่มน้ำนี้แล้วรอดตาย
โปตาร่า
ตุ้มหูที่ทำให้คน2คน สามารถร่วมร่างกันเป็นร่างเดียวได้ แต่ไม่สามารถกลับคืนร่างเดิมได้ตลอดชีวิตเช่นกัน (เอ แล้วทำไมโกคู กับ เบจิต้า ถึงกลับคืนร่างเดิมได้ยังไงหว่า)
โปลุนก้า
เทพเจ้ามังกรของชาวดาวนาเม็ก สามารถขอพรได้ถึง3ข้อ ชุบชีวิตคนตายไม่จำกัดครั้ง แต่ได้แค่ทีละคนเท่านั้น (แต่ภาคจอมมารบู ก็เพิ่มพลังของเทพมังกรให้สามารถชุบชีวิตคนได้ไม่จำกัด)
พลังคลื่นเต่า
(คาเมฮาเมฮะ)
เป็นท่าไม้ตายดั้งเดิมของผู้เฒ่าเต่า ต่อมา ก็มีลูกศิษย์และไม่ใช่ลูกศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าต่างก็นำไปใช้กัน ส่วนที่มาของชื่อก็เป็นการนำเอาชื่อของ King Kamehameha กษัตริย์ของฮาวายมาใช้
 
 
พีพี แคนดี้
ลูกอมที่อูลอน อมเข้าไป พอบลูม่า ร้อง ปีปี๊ หรือ พีพี เข้า จะทำให้อูลอนท้องเสียทันที และ มีฤทธิ์นานถึง 1 เดือน
เพาเวอร์บอล
ลูกบอลพลังงาน เมื่ออัดกับก๊าซออกซิเจน ก็จะกลายเป็นดวงจันทร์เทียม และทำให้ชาวไซย่าที่มีหางกลายเป็นลิงยักษ์
ฟิวชั่น
การรวมร่างกัน โดยคนที่ทำได้จะต้องเป็นคนที่มีพลังไกล้เคียงกัน โดยโกคูนั้นเรียนมาจากชาวดาวเมตามอร์อีกที
  เมฆสีทอง
เมฆวิเศษ ที่สามารถเดินทางไปไหนต่อไหนได้ คนที่จะขึ้นได้จะต้องเป็นคนที่มีจิตใจที่บริสุทธิ์ (ถ้านับเฉพาะตัวละครในดราก้อนบอลจริงๆทั้งเรื่อง จะมีแค่ โกคู จีจี้ และ โกฮัง ที่สามารถนั่งเมฆสีทองได้)
  
ลำแสงมาร
เป็นท่าไม้ตายที่ใช้การสะสมพลังของพิคโกโร่
  สเกาเตอร์
อุปกรณ์ที่พวกนักรบชาวไซย่า กับ นักรบของกลุ่มฟรีเซอร์+หน่วยรบกีนิวใช้กัน มีคุณสมบัติ ใช้ในการวัดพลัง และ ยังเป็นอุปกรณ์ช่วยหาดราก้อนบอลได้อีกด้วย
 
ห้องกาลเวลา
อยู่ที่วังของพระเจ้า เป็นห้องลับที่ใช้ในการฝึกวิชา โดยเวลาที่อยู่ในห้องกาลเวลา 1ปี จะเท่ากับ 1 วันของโลกปัจจุบัน

ลำดับการปรากฏตัวของเทพเจ้ามังกร

หมายเหตุ นับเฉพาะเหตุการณ์ตั้งแต่ ดราก้อนบอลเล่มแรก-เล่ม42


 ครั้งแรก
มีผู้ที่หาดราก้อนบอล 3 คน
1. บลูม่า ต้องการชายหนุ่มคนรักที่หล่อและแสนดี
2. ยามุชา ต้องการขอให้โรคแพ้ผู้หญิงหาย
3. ปิลาฟ ต้องการครอบครองโลก

คนที่ขอพรคือ อูลอน สิ่งที่ขอคือ กางเกงใน ของผู้หญิงสาว

 

ครั้งที่ 2
มีผู้ที่หาดราก้อนบอล 3 คน
1. โกคูต้องการ ต้องการหาดราก้อนบอล 4 ดาว ซึ่งเป็นของต่างหน้าแทนคุณปู่ (ตอนหลังจุดประสงค์เปลี่ยนเป็น หาเพื่อชุบชีวิตโบร่า พ่อของอูป้า ที่ถูกเถาไปไป ฆ่าตาย)
2. แม่ทัพเร้ด (กองทัพ เร้ดริบบ้อน (RR)) ต้องการให้ความสูงของตัวเองเพิ่มขึ้น
3. ปิลาฟ ต้องการครอบครองโลก

ผู้ที่ขอพรคือ อูป้า ขอให้คุณพ่อที่โดนฆ่าตายฟื้นคืนชีพขึ้นมา


ครั้งที่ 3
ผู้ออกหาดราก้อนบอล 2 กลุ่ม
1. โกคูและผู้เฒ่าเต่าต้องการ ชุบชีวิตคูริริน
2. จอมมารพิคโกโร่ต้องการ ขอความหนุ่ม

จอมมารพิคโกโร่ ขอให้ตัวเองกลับเป็นหนุ่มเหมือนเดิม แต่ เทพเจ้ามังกร(เชนลอน) ถูกจอมมารพิคโกโร่ ฆ่าตาย


ครั้งที่ 4
ผู้ออกหาดราก้อนบอล มี โกคู เพียงคนเดียว โดยต้องการ ชุบชีวิต คุริริน , เจาซือ , ผู้เฒ่าเต่า และคนอื่นๆที่โดนจอมมารพิคโกโร่ และลูกน้อง ฆ่าตาย

เทพเจ้ามังกร (เชนลอน) เป็นคนขอพรเอง โดยไม่ต้องฟังพรจากพวกบลูม่า เพราะเพิ่งถูกชุบชีวิตโดยพระเจ้าต้องการ ขอให้ผู้คนทั้งหลายที่ถูกจอมมารพิคโกโร่ ฆ่าตาย ฟื้นขึ้นมา


ครั้งที่ 5
ผู้ที่ออกหาดราก้อนบอล มี 2 กลุ่ม
1. ผู้เฒ่าเต่าต้องการ ชุบชีวิตโกคู
2. เบจิต้า & นัปป้าต้องการ ชีวิตและความหนุ่มเป็นอมตะ

ขอโดย ผู้เฒ่าเต่าต้องการ ขอให้โกคูฟื้นคืนชีพขึ้นมา


ครั้งที่ 6 (ดาวนาเม็ก)
ผู้ออกหาดราก้อนบอลมี 3 กลุ่ม
1. คุริริน และ โกฮังต้องการ ให้คนที่ถูกเบจิต้าและนัปปะฆ่าตายฟื้นขึ้นมา
2. ฟรีเซอร์ต้องการ ชีวิตและความหนุ่มเป็นอมตะ
3. เบจิต้าต้องการ ชีวิตและความหนุ่มเป็นอมตะ

พรที่ขอได้ จากเทพเจ้ามังกร โปลุนก้า
บอกผ่านเด็นเด้ โดยใช้ภาษาดาวนาเม็กขอ
ข้อที่ 1 คุริรินขอพร ให้ชาวดาวนาเม็กที่ชื่อพิคโคโละ ฟื้นคืนชีพขึ้นมา
ข้อที่ 2 โกฮังขอพร ให้วาร์ปพิคโกโร่มายังดาวนาเม็ก
ข้อที่3 ไม่ได้ขอเพราะ ผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กหมดลมหายใจซะก่อน

 

ครั้งที่ 7
ผู้ที่จะขอพรมี 2 กลุ่ม
1. พระเจ้า และ มิสเตอร์โปโปต้องการ ขอให้คนที่ถูกเบจิต้าและนัปปะฆ่าตายฟื้นขึ้นมา
2. ฟรีเซอร์ (ร่างสุดท้าย) ต้องการ ขอชีวิตและความหนุ่มอมตะ

พรที่ขอได้จากเชนลอน (เทพเจ้ามังกรบนโลก)ต้องการ ขอโดย มิสเตอร์โปโปต้องการ ขอให้คนที่ถูกพวกฟรีเซอร์ฆ่าตายฟื้นคืนชีพขึ้นมา

 

ครั้งที่8
จากพรข้อข้างบน ทำให้ท่านผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กฟื้นขึ้นมา ทำให้โพรุนกะฟื้นขึ้นมาด้วย
พรข้อที่ 3 จากโพรุนกะ ที่ดาวนาเม็กต้องการ ขอโดย ไซโชโร (ท่านผู้เฒ่าสูงสุด) บอกผ่านเด็นเด้ต้องการ ขอให้ทุกๆคนในดาวนาเม็กยกเว้นฟรีเซอร์และชาวไซย่าที่ชื่อโกคู ย้ายไปที่โลก

 

ครั้งที่ 9 และ ครั้งที่ 10
ผู้ที่หาดราก้อนบอลเพื่อขอพรมี 2 คน คือ
1. พวกบลูม่าต้องการให้โกคูและพวกคุริรินฟื้นคืนชีพ
2. ชาวดาวนาเม็กต้องการ ให้เคลื่อนย้ายพวกตนไปอยู่ในดาวดวงใหม่

พรที่ขอได้ (จากโปลุนก้า) ที่โลก
ข้อที่ 1 ให้ย้ายวิญญาณของคุริรินมาที่โลก (ความเห็นเสนอโดยเบจิต้า)
ข้อที่ 2 ขอให้ชุบชีวิตคุริรินขึ้นมา (โปลุนก้า บริการพิเศษโดยคุริรินฟื้นขึ้นมาในสภาพก่อนที่จะตายโดยร่างกายแหลกเป็นเสี่ยงๆด้วย)
ข้อที่ 3 ขอให้ชุบชีวิตยามุชาขึ้นมา

ต่อจากนั้นอีก 130 วัน
พรที่ขอได้ (จากโปลุนก้า) ที่โลก ครั้งที่สอง
ข้อที่ 1 ขอให้ชุบชีวิตเท็นชินฮังขึ้นมา
ข้อที่ 2 ขอให้ชุบชีวิตเจาซือขึ้นมา
ข้อที่ 3 ขอให้เคลื่อนย้ายชาวดาวนาเม็กไปยังดาวดวงใหม่ ทำให้ทั้งชาวดาวนาเม็กและดราก้อนบอลของดาวนาเม็กถูกย้ายไปยังดาวดวงใหม่

 

ครั้งที่ 11
หลังจากครั้งนี้ไป ดราก้อนบอลของโลกสามารถขอพรได้ 2 ข้อ แต่ว่าคนที่ตายไปแล้วครั้งหนึ่งจะไม่สามารถคืนชีพได้อีก

พรที่ขอได้
ข้อที่ 1 ขอให้ผู้คนที่ถูกเซลฆ่าตายฟื้นคืนชีพขึ้นมา
ข้อที่ 2 ขอให้ถอดระเบิดที่อยู่ในตัวมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 17 และ 18 ออกมา

 

ครั้งที่ 12
พวกบลูม่ารวบรวมดราก้อนบอลเพื่อขอพรให้คนที่ถูกเบจิต้าฆ่าตายในศึกชิงจ้าวยุทธภพฟื้นขึ้นมา แต่โกคูมาห้ามไม่ให้ขอพรอีกข้อหนึ่งไว้ทัน
พรที่ขอได้
ข้อที่ 1ต้องการขอให้ชุบชีวิตคนที่ตายไปในวันนี้ ยกเว้นพวกคนชั่ว ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมา

 

ครั้งที่ 13
ไคโอชินใช้วิชาวาร์ปไปยังดาวนาเม็กแห่งใหม่ เพื่อขอพรจากโปลุนก้า
พรที่ขอได้
ข้อที่ 1 ขอให้โลกที่ถูกทำลายกลับคืนสภาพเดิม
ข้อที่ 2 ขอให้คนที่ตายไปหลังจากวันที่บาบิดี้มาที่โลกฟื้นขึ้นมา ยกเว้นคนชั่วร้าย
ข้อที่ 3 ขอให้โกคูมีพลังกลับคืนมาเหมือนเดิม

 

ครั้งที่ 14
หลังจากที่ชนะจอมมารบูได้แล้ว ซาตานขอร้องไม่ให้ฆ่าจอมมารบู(ตัวอ้วน) เพราะว่าเป็นคนดี และเพื่อที่จะให้บูอยู่ร่วมกับมนุษย์โลกได้จึงต้องขอพรให้ความทรงจำเกี่ยวกับบูของมนุษย์โลกลบหายไป
พรที่ขอได้
ข้อที่ 1ต้องการให้ความทรงจำเกี่ยวกับบูของมนุษย์ปกติลบหายไป

Dragonball 's Tips

 ก็เป็นการรวบรวมเกร็ดน่ารู้ในการ์ตูนมหากาพย์เรื่องนี้ โดย ส่วนแรกนั้นเป็นปัญหาที่คัดมาจากหนังสือ Dragonball LANDMARK และ FOREVER ของญี่ปุ่นเค้านะครับ โดยจะคัดมาเพียงบางข้อเท่านั้น

ที่หน้าปราสาทของท่านเอ็นมะ ตรงป้ายมีข้อความเขียนไว้ว่าอะไร
-WEL COME

บ้านเกิดของอั๊คแมน นักสู้ที่แม่เฒ่าหมอดูคัดมา คือที่ไหน
-นรก

ของต่างหน้าของคุณปู่ของโกคูคือดราก้อนบอลอันไหน
- 4 ดาว

ชายคนใดที่รันจิหลงรัก
- เทนชินฮัง

ในศึกชิงจ้าวยุทธภพ (Tenkaiichi Budoukai) จนถึงครั้งที่ 21 เวลาในการแข่งขันรอบคัดเลือก จำกัดเวลากี่นาที
- 1 นาที

เบจิต้าใช้พาวเวอร์บอลผสมกับอะไร จึงทำให้สามารถสร้างพระจันทร์เต็มดวงได้
-ออกซิเจน

ในช่วงตอนแรกที่เข้าสำนักเต่า สถิติเวลาในการวิ่งระยะ 100 เมตร ที่ดีที่สุดของคุริริน คือเวลาได
-10 วินาที 1

ข้อ 10 : ในตอนที่จอมมารพิคโกโร่ เป็นพระราชาของโลก มีการกำหนดให้ "วันที่ระลึกต่อพิคโกโร่" ตรงกับวันใด
-9 พฤษภาคม

ฟรีเซอร์ คิดว่าโกฮังเป็นลูกของใครในตอนแรก
-ราดิจ

ในหน่วยรบพิเศษกินิว สมาชิกคนใดที่ไม่ตาย
- กินิว

ใครเป็นคนล้มเบจิต้า ในคราวที่เบจิต้ามาโลก
- โกฮัง

ในการต่อสู้เซลเกม การต่อสู้คู่แรกเป็นการต่อสู้ระหว่างเซลกับใคร
- มิสเตอร์ซาตาน

โกคูใช้ท่าไม้ตายไคโอเคน (หมัดไคโอ,หมัดจอมเทพ) กับใครเป็นคนแรก
- นัปป้า

ใครคนใดที่ไม่เคยใช้ท่าไม้ตายหมัดแสงอาทิตย์ (ไทโยเคน) เลย
- จาโอส(เจาซือ หรือ เกี๊ยวซ่า)

ใครคนใดที่ไม่เคยใช้ท่าไม้ตายพลังคลื่นเต่า (คาเมฮาเมะฮะ) เลย
- เบจิต้า

ใครต่อไปนี้ที่เคยใช้ท่าไม้ตายหมัดแสงอาทิตย์ (ไทโยเคน)
- เซล ,โกคู,คุริริน (ต้นฉบับคือ เทนชินฮัง)

ท่าไม้ตายของมิสเตอร์ซาตานคืออันใด
- ซาตาน มิราเคิลสเปเชียลอุลตร้าซูเปอร์เมก้าตอนพันช์

ความฝันในอนาคตของโกฮังคืออยากเป็นอะไร
- นักวิชาการ

ในตอนเรียนชั้นมัธยม โกฮังเคยโดยชวนให้เข้าชมรมอะไร
- บ็อกซิ่ง (ชกมวย)

หากวัดพลังโดยใช้สเค้าเตอร์รุ่นเก่า เมื่อวัดพลังถึงค่าใดขึ้นไปแล้วจะทำให้สเค้าเตอร์รุ่นเก่าพัง
- 22000

PP Candy (ลูกอม PP) เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะมีผลยาวนานเท่าไหร่
- 1 เดือน

เกมที่ซาตานเอาไปให้บูเล่นคือเกมอะไร
- เกมบอย

ในแผงแคปซูลที่โกคูได้มาจากกองทัพเรดริบบอน แคปซูลหมายเลข 3 บรรจุอะไรอยู่
- เครื่องบิน

หลังจากที่พระเจ้ารวมร่างกับพิคโคโร่ ใครเป็นคนทำให้ดราก้อนบอลของโลกกลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง
-เด็นเด้

มนุษย์ดัดแปลงหมายเลขใดที่เบจิต้าทำลายได้
- เบอร์ 19

จงเรียงลำดับลูกน้องของพิคโคโร่ที่โกคูสู้ด้วยจากคนแรกไปถึงคนสุดท้าย
1. แทมบารีน 2. ซิมบัล 3. ดรัม

จงเรียงลำดับพวกของโกคูที่ถูกฆ่าตายในการต่อสู้กับเบจิต้าและนัปปะ จากคนแรกไปยังคนสุดท้าย
1. ยามุชา 2. จาโอส 3. เทนชินฮัง 4. พิคโกโร่

จงเรียงลำดับสมาชิกในหน่วยรบกินิวที่พ่ายแพ้จากคนแรกไปยังคนสุดท้าย
1. กุรุโดะ2. รีคูม 3. บาต้า 4. จีส 5. กินิว

จงเรียงลำดับแคปซูลที่บลูม่าใช้จากเบอร์แรกไปยังเบอร์สุดท้าย
1. เบอร์ 9 2.เบอร์ 13. เบอร์ 14 4. เบอร์ 8

จงเรียงลำดับลูกน้องของบาบิดี้ ที่ถูกกำจัด จากคนแรกไปยังคนสุดท้าย
1. ซูโปโปวิช 2. ยามู 3. บุยบุย 4. ยาคอน 5. ดาบูร่า

ข้อ 38 : จงเรียงลำดับนักสู้ที่แพ้ในการแข่งขัน Battle Royale ในศึกชิงจ้าวยุทธภาพครั้งที่ 25
1. จูเอล 2. คีร่า 3. โกเท็น&ทรังค์ส 4. หมายเลข 18ตอนจบภาคจอมมารบู ซุน โกคู พระเองของเรื่องอายุกี่ปี?

0-1 ปี เดินทางจากดาวไซย่า มายังโลก พบกับซุน โกฮัง

12-15 ปี ออกเดินทางผจญภัยหาดราก้อนบอลกับบลูม่าเป็นครั้งแรก

18-19 ปี แต่งงานกับจีจี้ และเป็นคุณพ่อ (ลูกคือโกฮัง)

24 ปี แปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าครั้งแรก ที่ดาวนาเม็ก

29 ปี ต่อสู้จนร่างกายแข็งแกร่งมาก เป็นซูเปอร์ไซย่า 2 ได้ (ช่วงที่สู้กับเซล)

37 ปี แปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่า 3 ได้ และรวมร่างกับเบจิต้า โดยใช้ต้มหู โปตาร่า กลายเป็น ซูเปอร์เบจิตโต้

47 ปี สู้กับอูบุ ซึ่งคือมาจินบู (จอมมารบู) กลับชาติมาเกิด


ตลอดทั้งเรื่องมีคนที่ใช้วิชาพลังคลื่นเต่าได้ทั้งหมดกี่คน
ถ้านับเฉพาะ ถึงภาคZ ก็มีด้วยกันทั้งหมด 10 คน ได้แก่

มุเทนโรชิ ซามะ (ผู้เฒ่าเต่า)

โกคู

คุริริน

ยามุฉะ

ซุน โกฮัง (ปู่ ของโกคู)

โกฮัง

โกเท็น

เทนชินฮัง

เซล

จอมมารบู (ร่างสุดท้าย)


จากดราก้อนบอลตอนแรกๆ จะพบคนที่มีดราก้อนบอลแต่ละลูก เรียงตามจำนวนดาวของดราก้อนบอลดังนี้
(คำถามของรายการแฟนพันธุ์แท้ ver. คุณปัญญาเป็นพิธีกร)ดราก้อนบอล 1 ดาว (อีชินจู) -- ปิลาฟ

ดราก้อนบอล 2 ดาว (อัลชินจู) -- บลูม่า(พบที่ห้องเก็บของ)

ดราก้อนบอล 3 ดาว (ซังชินจู) -- ผู้เฒ่าเต่า

ดราก้อนบอล 4 ดาว (ซูชินจู) -- โกคู

ดราก้อนบอล 5 ดาว (อูชินจู) -- บลูม่า(พบที่เมืองทางตอนเหนือ)

ดราก้อนบอล 6 ดาว (ริวชินจู) -- คุณยายปาโอส

ดราก้อนบอล 7 ดาว (จีชินจู) -- ปีศาจวัวกระทิงหุ่นยนต์ดัดแปลงของดร.เกโร่

ดร.เกโร่ทำการทดลองสร้างหุ่นยนต์มาหลายตัว แต่ส่วนใหญ่ล้มเหลว แต่ก็มีบ้างที่ประสบผลสำเร็จ ซึ่งมนุษย์ดัดแปลงของดร.เกโร่ที่หลายคนรู้จักมีดังนี้

- หมายเลข 8 ปรากฏตัวในตอนที่ โกคู บุกมายัง มัสเซิ่ล ทาวเวอร์ เพื่อแย่งดราก้อนบอลจาก นายพลไวท์ โดย หุ่นยนต์ดัดแปลงหมายเลข 8 นั้น เป็นสิ่งประดิษฐ์ของดร.เกโร่ ที่ล้มเหลว เพราะ จิตใจดีจนเกินไป และเป็นคนช่วยเหลือโกคู ในเหตุการณ์นั้นด้วย โกคูมักเรียกว่า ฮาจิ หรือ ฮัจจัง (ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า แปด)

- หมายเลข 13,14,15 ปรากฏตัวในภาพยนตร์ ชุดที่ 7 ของ ดราก้อนบอลZ ซึ่งเป็นหุ่นที่รับคำสั่งมาจากโปรแกรมโดยตรง

- หมายเลข 16 เป็นหุ่นทั้งตัว ไร้ความรู้สึก หมายเลข16นั้นตื่นขึ้นมาจากการช่วยเหลือของ หมายเลข 17 และ 18 แต่ก็ถูกเซลฆ่าตายในที่สุด

- หมายเลข 17 (Lapis) และ 18 (Lazuli) เป็นมนุษย์ดัดแปลง เลยมีความคิดเป็นของตัวเอง ทั้ง2เป็นพี่น้องฝาแฝดกัน โดยหมายเลข17เป็นผู้ชาย หมายเลข18เป็นผู้หญิง และเซลต้องการ2ร่างนี้ในการเป็นร่างที่สมบูรณ์ แต่ท้ายที่สุด หมายเลข18 ก็ตัดสินใจอยู่กินกับคุริลิน และ มีมารอน ลูกสาวอยู่1คน

- หมายเลข 19 ปรากฏตัวพร้อมกับดร.เกโร่ มีมือที่สามารถดูดพลังจากคู่ต่อสู้ได้ แต่ทว่าก็ถูกเบจิต้าฆ่าตาย

- หมายเลข 20 ซึ่งก็คือ ดร.เกโร่ ที่ดัดแปลงตัวเองให้เป็นหุ่น และมีมือที่ดูดพลังจากคู่ต่อสู้ได้เหมือนหมายเลข 19 หลังจากการตายของหมายเลข 19 ดร.เกโร่ก็ปลุก หมายเลข 17 และ หมายเลข 18 ให้ไปจัดการกับพรรคพวกของโกคู แต่ตัวเองกลับถูกหมายเลข17 และ 18 สังหาร

- เซล เป็นหุ่นยนต์ดัดแปลงที่เกิดจากปฏิกิริยาทางชีวะ เซลนั้น เรียนรู้การต่อสู้ของคนอื่น เซลก็เลยสามารถใช้ท่าไม้ตายที่ถนัดของแต่ละคนได้

ดราก้อนบอลฉบับภาพยนตร์ และ ซีรี่ย์พิเศษwww.daizex.com
แปลโดย คุณ ผมเอง Pantip .com

DragonBall Movie # 1

"Shenron no Densetsu" ("The Legend of Shenlong")
Curse of the Blood Rubies


Japanese Premiere Date:
20 December 1986

ตอนพิเศษตอนแรกของซีรีส์ดราก้อนบอล เนื้อเรื่องเท้าความกลับไปเป็นการพบกันครั้งแรกของโกคูและบลูม่า เรื่อยไปกระทั่งการปรากฏตัวครั้งแรกของเทพเจ้ามังกร 'เชนลอง'
เนื้อเรื่องกล่าวถึงการแย่งชิงดราก้อนบอลของ 3 ฝ่ายคือ ราชาปิศาจ 'กูรูเมส' ผู้ซึ่งต้องการขอพรให้พ้นจากอาการหิวตลอดเวลา ,บลูม่า อยากได้แฟนหล่อๆสักคนมาอยู่ข้างกาย
และ ยามูชา ต้องการรักษาโรคแพ้ผู้หญิงDragonBall Movie # 2

"Majin-Jou No Nemuri Hime"
("The Sleeping Princess in the Devil's Castle")


Premiere Date: 18 July 1987

ด้วยเงื่อนไขการรับลูกศิษย์ของผู้เฒ่าเต่า โกคูและคูริรินจึงต้องแข่งขันกันเดินทางไปยังหุบเขาลึกลับซึ่งวางตังเรียงกับจำนวน 5 ทิวเขาคล้ายนิ้วมือ ที่รู้จักกันในนาม 'มือปิศาจ' เพื่อค้นหาสมบัติในตำนาน
'เจ้าหญิงนิทรา' พวกบลูม่าตามโกคูไปในภายหลัง แต่กลับถูกปิศาจจับไป และจะใช้เลือดของเธอทำการปลุก 'เจ้าหญิงนิทราDragonBall Movie # 3

"Makafushigi Dai-Bouken"
"Mystical Adventure"

Japanese Premiere Date: 9 July 1988

จักรพรรดิ์ 'ไชโอซู' ผู้ปกครอง 'มิฟาน' (ดินแดนที่พวกโกคูอยู่) ต้องการหา 'รันรัน' สมบัติที่สาบสูญไปเทศมนตรี 'ซุรุเซนนิน' รับอาสาหาให้ โดยทำเป็นหาดราก้อนบอลเพื่อขอพรให้บอกที่อยู่ของสมบัติ
แต่แท้จริงแล้วเขาวางแผนที่จะยึดบัลลังค์ โดยอาศัยความช่วยเหลือจาก เถาไปไป และเทนชิงฮัง เพื่อดำเนินการในครั้งนี้
โบร่า และ อูป้า (พ่อลูกอินเดียนแดง) ผู้ซึ่งครอบครองดราก้อนบอลลูกที่ 7 (เข้าใจว่าลูก Z นะ)เดินทางมายัง 'มิฟาน' เพื่อแลกเปลี่ยนดราก้อนบอลกับข้อตกลงให้ทางการถอนทหาร ออกจากคอคอยศักดิ์สิทธิ์ 'คาริน'
โบร่า ถูกหลอกให้เข้าร่วมงาน 'ศึกชิงเจ้ายุทธภพ' พลาดท่าโดน เถาไปไป ฆ่าตาย โกคูจึงอาสารวบรวม ดราก้อนบอลเพื่อชุบชีวิต โบร่า

 

DragonBall Movie # 4 10th Anniversary Movie

"Saikyou e no Michi""The Path to Power"

Japanese Premiere Date: 4 March 1996

ตอนพิเศษฉลองครบสิบปี เป็นการสรุปเรื่องราวทั้งหมดของซีรีส์ดราก้อนบอล เนื้อเรื่องเริ่มตั้งแต่ การใช้ชีวิตของโกคูก่อนพบบลูม่า และจบลงที่การล่มสลายของกองทัพเรดริบบ้อน

 

DragonBall Z Movie # 1

"Ora no Gohan o Kaese!!" ("Return My Gohan!!")
"Dead Zone"


Japanese Premier e Date: 15 July 1989

กาลิค จูเนียร์ จอมวายร้ายต้องการดราก้อนบอลเพื่อชีวิตอมตะ โกฮัง ถูกจับตัวไป เพราะดราก้อนบอล 4 ดาวที่อยู่บนหมวก ไม่พ้นหน้าที่ของโกคูที่ต้องออกมาช่วยเหลือ กาลิค จูเนียร์ สานต่อเจตนารมณ์ของผู้เป็นพ่อ ซึ่งต้องการกำจัดชิงบัลลังค์ 'พระเจ้า' แห่งโลกมนุษย์ เหตุการณ์ยิ่งเลวร้าย เมื่อ กาลิค จูเนียร์ ขอชีวิตอมตะได้สำเร็จ และกำลังจะทำการปลิดชีพ 'พระเจ้า'
โกคูและพิคโกโร่เข้ามาขัดขวางได้ทันการ แต่พวกเขาจะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่เป็นอมตะได้อย่างไร?


DragonBall Z Movie # 2

"Kono Yo de Ichiban Tsuyoi Yatsu" ("The World's Strongest Guy")
The World's Strongest


Japanese Premiere Date: 10 March 1990

อูลอน ขโมยดรากอนเรดาร์ ของ บลูม่า มา พบว่ามีคนรวบรวมดราก้อนบอลได้จนครบ ด้วยความอยากรู้จึงชวน โกฮัง ไปดูเทพเจ้ามังกรให้เห็นกับตาตนเองวายร้ายที่รวบรวมดราก้อนบอลในครั้งนี้คือ ดร.โคชิน ความปรารถนาของเขาคือ การปลดพันธนาการห้องทดลองของ ดร.อูอิโร่ ที่ถูกผนึกด้วยน้ำแข็งมานานหลายสิบปี ..สิ่งมีชีวิตทดลองในนั้นก็ถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง ดร.โคชิน จับตัวบลูม่าไปเพื่อบังคับให้ผู้เฒ่าเต่า เดินทางไปยังห้องทดลอง ด้วยความหวังที่จะครอบครองร่างของ ผู้เฒ่าเต่า ชายที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกเมื่อ 50 ปีที่แล้ว (เวลาเดียวกับที่ห้องทดลองถูกปิดผนึก)

 

DragonBall Z Movie # 3

"Chikii Marugoto Chou-Kessen" ("Super Deciding Battle for the Entire Planet Earth")
The Tree of Might


ทาเลส (Turles) หนึ่งในนักรบชาวไซย่าที่มีชีวิตรอด ผู้มีรูปหน้าค่าตา คล้ายๆ กับ โกคู เดินทางมายังโลกเพื่อทำการชักจูง โกคู และ โกฮัง ให้ทำลายโลกนี้เสีย ไพ่เด็ดของทาเลส คือเมล็ดพันธุ์แห่งพละกำลังที่เขาได้นำติดตัวมา และได้เพาะให้เติบโตขึ้น โดยหวังจะกินผลแห่งกำลัง โกคูปฏิเสธที่จะร่วมมือกับ ทาเลส การต่อสู้จึงเริ่มต้นขึ้น

อนึ่ง ชื่อ ทาเลส แผลงคำมาจาก Lettuce ซึ่งแปลว่า ผักกาดหอม

 

DragonBall Z Movie # 4

"Supaa Saiya-jin Da Son Gokuu" ("Super Saiyan Son Goku")
Lord Slug


Japanese Premiere Date: 19 March 1991

วัตถุขนาดยักษ์กำลังจะตกมายังโลก โกคูและคุริรินพยายามยิงพลังเพื่อเปลี่ยนทางเดินของวัตถุนั้น แต่ไม่เป็นผล ในที่สุด วัตถุนั้นตกมาถึงพื้นโลก สิ่งที่พวกเขาเห็นไม่ใช่ดาวเคาระห์น้อย
อย่างที่เข้าใจ แต่กลับกลายเป็นยานอวกาศของ จักรพรรดิ์แห่งเอกภพ 'สลั๊ก'สลั๊ก ยิงดาวเทียมขึ้นฟ้า ทำการปรับสภาพอากาศให้เหมาะสมกับพวกของตนเอง เมฆทึบปกคลุมไปทั่วทั้งโลกเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง และเมื่อเขาเห็นดราก้อนบอลบนหมวกของโกฮัง ทำให้ความทรงจำเกี่ยวกับดราก้อนบอลที่เกือบจะเลือนหายไปของชนเผ่าเขาถูกปลุกขึ้นมา

 

 

DragonBall Z Movie # 5

"Tobikkiri no Saikyou tai Saikyo"("The Incredible Mightiest vs. Mightiest")
"Cooler's Revenge"


Japanese Premiere Date: 20 July 1991

เนื้อเรื่องย้อนกลับไปในอดีต ครั้งที่ บาด๊อก (พ่อโกคู) ออกมาต่อต้านอำนาจของ ฟรีซเซอร์ ผลของการต่อสู้คือการล่มสลายของดาวเบจิต้า เหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตาของ คูลเลอร์พี่ชาย พรีซเซอร์ ที่เฝ้าสังเกตุการณ์อยู่ในยานอวกาศของเขา ลูกน้องรายงานต่อ คูลเลอร์ ว่า พบยานอวกาศลำหนึ่งหลบหนีไปได้ และขอคำสั่งให้ตนไปจัดการยานลำนั้นเสีย แต่ คูลเลอร์ ปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า เรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของพรีซเซอร์ พร้อมทั้งกล่าวตำหนิถึงความสะเพร่าของตัวพรีซเซอร์เอง
24 ปีให้หลัง คูลเลอร์ได้รับรายงานว่า ฟรีซเซอร์ ถูกซุเปอร์ไซย่าฆ่าตาย คูลเลอร์ เดินทางมายังโลกเพื่อทำการพิสูจน์พลังของซุเปอร์ไซย่าว่าแข็งแกร่งสมคำร่ำลือหรือไม่คูลเลอร์ได้ใช้ทุกวิถีทางเพื่อทำการกระตุ้นอารมณ์ โกคู ในที่สุด โกคู ให้ถึงจุดสุดยอด ระเบิดพลังซุเปอร์ไซย่าออกมาก และได้เริ่มการต่อสู้อย่างดุเดือดกับ คูลเลอร์

 

DragonBall Z Movie # 6

"Gekitotsu!! 100-Oku Pawaa; no Senshi-tachi"("Clash!! 10,000,000,000 Powerful Warriors")
"The Return of Cooler"

Premiere Date: 7 March 1992

วันที่แสนสงบบน ดาวนาแมก ดวงใหม่สิ้นสุดลงเมื่อจู่ๆก็มีกองทัพหุ่นยนต์เข้ามาบุกยึดดาวทั้งดวงโกคูและพรรคพวก จึงเดินทางมาเพื่อช่วยเหลือ
เพื่อเดินทางมาถึงโกคูก็พบว่าหัวหน้าของกองทัพก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ศัตรูเก่า คูลเลอร์ นั่นเอง แต่การกลับมาครั้งนี้ คูลเลอร์ ในร่างไซบอร์ก มีพลังเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ตัวของ โกคู แม้แต่ เบจิต้า ในร่างซุเปอร์ไซย่าก็ไม่มีพลังพอที่จะต่อกรได้DragonBall Z Movie # 7


"Kyokugen Batoru!! San Dai Suupaa Saiya-jin" ("Extreme Battle!! The Three Great Super Saiyans")
"Super Android 13!"


Japanese Premiere Date: 11 July 1992

ดร.เกโร่ สั่งให้หมายเลข 17 และ 18 จัดการโกคูและพวก ทั้งสองไม่ต้องการที่จะรับคำสั่งใครทั้งสิ้น หมายเลข 17 จึงตัดหัว ดร.เกโร่ ทิ้งแล้วจากไป
ก่อนตาย ด.ร.เกไร่ ได้ทำการปลุกหุ่นทดลองอีก 3 ตัว นั่นก็คือ หมายเลข 13 14 และ 15 ซึ่งได้ถูกโปรแกรมให้ทำการฆ่าโกคู ก่อนที่ ดร.เกโร่ จะสิ้นลมในที่สุด
ข่าวร้ายก็คือหุ่นเหล่านี้รับคำสั่งจากโปรแกรมโดยตรง ไม่เหมือนกับหมายเลข 17 และ 18 ซึ่งมีความคิดเป็นของตนเอง และหุ่นทั้ง 3 ก็มุ่งหน้ามายังเมืองเพื่อทำภารกิจให้เสร็จสิ้น

 


DragonBall Z Movie # 8


"Moetsukiro!! Nessen - Ressen - Chou-Gekisen"("Burn Up!! A Close, Intense, Super-Fierce Battle")
"Broly - The Legendary Super Saiyan"


Japanese Premiere Date: 6 March 1993

ยานอวกาศลำหนึ่งเดินทางมายังโลกเพื่อพบ เบจิต้า และได้ทำการร้องขอให้เขาไปกำจัด 'ซุเปอร์ไซย่าในตำนาน' ไม่แน่ใจเท่าใดนักว่าเพราะอะไร แต่ เบจิต้า รับปาก และออกเดินทางไปยังดาวเบจิต้าดวงใหม่ (ถูกสถาปนาขึ้นแทนดวงที่โดน พรีซเซอร์ ทำลายไป) เพื่อทำการทำการค้นหาและกำจัด โบรลี่ ...' ซูเปอร์ไซย่าในตำนาน'

 

Dragonball Z Movie #9

Bojack Unbound

Japanese Premiere Date:10 July 1993

เนื้อเรื่องเริ่มที่งานประลองซึ่งจัดเป็นของขวัญวันเกิดของลูกชายมหาเศรษฐีคนหนึ่ง โกฮัง ทรังส์ และ คนอื่นๆก็เข้าร่วมงานนี้ด้วย แต่แล้วกลับมี กลุ่มมนุษย์ต่างดาวจากนอกโลก นามว่าโบแจ็ค เข้ามาป่วนการประลอง ทำให้ โกฮัง ทรังส์ และ คนอื่นๆ ต้องรวมใจกันต่อสู้ กับ พรรคพวกของโบแจ็ค

 


DragonBall Z Movie #10

"Kiken na Futari! Suupaa Senshi wa Nemurenai"
("The Dangerous Duo! Super-Warriors Can't Rest")


Premiere Date: 12 March 1994

ภาคนี้คือภาคต่อจาก The Movie #8 โบรลี่แพ้โกคูและตกลงมาบนโลก แล้วก็ได้พบโกเท็น,ทรังส์ และบีเดลที่ไปตามหาดราก้อนบอล โบรลี่ที่ฟื้นขึ้นมาและเห็นโกเท็นทำให้คิดว่าเป็นโกคู ทำให้เกิดการต่อสู้กัน สุดท้ายโกฮังที่มาตามหาน้องชายจึงต้องมาช่วย
DragonBall Z Movie #11

"Suupaa Senshi Gekiha!! Katsu No wa Ore da"
("Super-Warrior Defeat!! I'm the One who'll Win")


Premiere Date: 9 July 1994

โบรลี่ก็กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ในดราก้อนบอลฉบับภาพยนตร์ โดยโบรลี่ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่จากการช่วยเหลือของ Lord Jaguar เพื่อต่อสู้กับ โกคู และ เหล่าซุปเปอร์ไซย่าที่เหลืออีกครั้ง

 

DragonBall Z Movie #12

"Fukkatsu no Fyuujon!! Gokuu to Bejiita"
("Fusion Reborn!! Goku and Vegeta")


Premiere Date: 4 March 1995

เรื่องนี้เกิดขึ้นในนรก มียมฑูตตนนึงทำหน้าที่ดูแลรักษาเครื่องชำระวิญญาณ แต่เครื่องเกิดขัดข้อง ทำให้วิญญาณที่ชั่วร้ายหลุดออกมาครอบงำยมฑูตตนนั้น ทำให้เกิดสิ่งที่ชั่วร้ายยิ่งกว่าจอมมารบู และวิญญาณที่เหลือก็ได้ไปยังโลก ร้อนถึงเทพเอนม่าได้ขอร้องให้โกคูและเบจิต้าช่วยเหลือ สุดท้ายทั้ง2ก็ได้ใช้ฟิวชั่นเพื่อเป็นซุปเปอรโกจิต้าจัดการDragonBall Z Movie #13

"Ryuu-Ken Bakuhatsu!! Gokuu ga Yaraneba Dare ga Yaru"
("Dragon Fist Explosion!! If Goku Won't Do It, Who Will?")


Premiere Date: 15 July 1995

เรื่องราวในหนังเกิดขึ้นหลังจบการต่อสู้กับจอมมารบู เมื่อโลกมนุษย์กำลังตกอยู่ในอันตรายอีกครั้ง จากการที่ ฮอย จอมเวทผู้ชั่วร้าย พยายามจะปลุกสัตว์ประหลาด Hirudegarn ออกมาทำลายล้างมนุษย์ ร้อนถึง โกคู และ พรรคพวก จึงต้องออกมาต่อสู้อีกครั้ง โดยได้ ทาปิออน วีรบุรษผู้กล้า ผู้ซึ่งเคยปราบสัตว์ประหลาดตนนี้ เมื่อหลายพันปีก่อน มาคอยช่วยเหลือด้วย การมาของหนังชุดนี้ ยังเป็นการเฉลยกลายๆเกี่ยวกับที่มาของดาบของทรังส์ (ซึ่งต่อมาดาบเล่มนี้ ได้ถูก ทรังส์จากโลกอนาคต นำไปใช้ในการสังหารฟรีเซอร์ร่างไซบอร์ก)

 

Dragon Ball Z : Battle of Gods

Premiere Date: 30 Mar 2013

หนังอนิเมฉลองการกลับมาอีกครั้งของโกคูและพรรคพวก ซึ่งเนื้อหาของภาคนี้ ถูกนับไว้ใน timeline เนื้อหาหลักของดราก้อนบอล และเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจบศึกกับจอมมารบู อยู่ในช่วงระหว่างตอนที่ 517 -518 ในฉบับมังงะ ในภาคนี้ โกคูและพรรคพวกจะต้องต่อสู้เพื่อปกป้องโลกอีกครั้ง โดยมี บิลส์ (Beerus / Birusu) เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง ที่รักษาความสมดุลแห่งจักรวาล เป็นศัตรูตัวฉกาจประจำหนังชุดนี้ เมื่อ บิลส์ ผู้ซึ่งตื่นจากการหลับไหล ได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับชาวไซย่าผู้หนึ่งผู้ที่สามารถพิชิตฟรีเซอร์ได้ เขาจึงตัดสินใจออกเดินทางตามหาโกคู ขณะที่ทางฝั่งโกคู ก็ได้รับรู้ถึงพลังอันมหาศาลของศัตรู ทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ต่อสู้กับศัตรูสุดแกร่ง เขาจึงตัดสินใจออกไปต่อสู้กับ บิลส์ โดยที่ไม่ยอมฟังคำเตือนของท่านไคโอ (จ้าวพิภพ) เลย และเนื่องจากพละกำลังที่ค่อนข้างจะห่างกันเกินไป ทำให้ โกคูเป็นฝ่ายพลาดท่าเสียทีแก่ บิลส์ ง่ายดาย บิลส์ จากไปพร้อมทิ้งท้ายด้วยคำพูด "มีใครหน้าไหนบนโลก มีค่ามากพอที่จะทำลายด้วยหรือ?" ซึ่งนั่นทำให้ โกคู และ พรรคพวก ต่างรวมพลังกัน เพื่อที่จะหยุดเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างผู้นี้ให้จงได้ แถมตัวโกคูเองก็ได้รับพลังจากนักสู้สายเลือดชาวไซย่า จนกลายเป็นซูเปอร์ไซย่า ระดับ God ที่มีผมสีแดงเพลิง

โดยเรื่องราวของหนังชุดนี้ ภายหลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องอนิเม Dragon Ball Super

 

 

Dragon Ball Z : Resurrection 'F'
Premiere Date: 18 มิ.ย. 2015

จากกระแสการตอบรับเป็นอย่างดีของหนังภาค Battle of Gods เลยทำให้ทาง Toei ตัดสินใจที่จะทำหนังจอเงินของดราก้อนบอลเพิ่มเติม (รวมไปถึงอนิเมซีรี่ย์ Dragon Ball Super) โดยคราวนี้ เป็นการนำตัวละครวายร้ายอันดับต้นๆของเรื่องอย่าง ฟรีเซอร์ กลับมามีบทบาทห้ำหั่นกับพวกโกคูอีกครั้ง โดยการฟื้นคืนชีพของเขาครั้งนี้ นอกจากจะพากองทัพจากต่างดาวขนาดใหญ่ตามมาบุกราวีพวกโกคูถึงบนโลกแล้ว ตัวฟรีเซอร์เอง ก็ได้อัพเกรดตัวเอง ด้วยการสามารถแปลงร่างได้เพิ่มอีก 1 ฟอร์ม กับร่างทองคำ ส่วนทางฝ่ายโกคู กับ เบจิต้า ก็ไม่น้อยหน้า เพราะสามารถแปลงเป็นซูเปอร์ไซย่าในระดับขั้นสูงสุด Super Saiyan God Super Saiyan (Super Saiyan Blue) ที่มีผมเปลี่ยนเป็นสีฟ้าทะเล อีกทั้งในหนังภาคนี้ ยังเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของสายตรวจจักรวาล จาโก้ (เจโก้) อีกด้วย (ฉบับมังงะของจาโก้นั้น ก็เชื่อมต่อกับเรื่องราวช่วงแรกสุดของดราก้อนบอล)

โดยเรื่องราวของหนังชุดนี้ ภายหลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องอนิเม Dragon Ball Super เช่นเดียวกัน

 

 

Dragon Ball Super Movie #1

Dragon Ball Super : Broly

Premiere Date: 18 ธ.ค. 2018

หนังอนิเมชุดแรกของซีรี่ย์ Dragon Ball Super .... จากการที่ เนื้อหาของอนิเม DBS ได้รับการรับรองให้เป็นเนื้อเรื่องหลักของดราก้อนบอล จึงทำให้ทางผู้สร้างถือโอกาสเอา โบรลี่ ซูเปอร์ไซย่า ผู้แข็งแกร่งที่สุด ผู้เคยปรากฏตัวในหนังอนิเมดราก้อนบอลภาคก่อนๆหน้า จำนวนหนึ่ง มาปรากฏตัวอีกครั้งในหนังชุดนี้ รวมถึง เราจะได้เห็น โกคู กับ เบจิต้า มาฟิวชั่น เป็น โกจิต้า ในหนังชุดนี้ เช่นกัน (เป็นการรับรองว่า โบรลี่ และ โกจิต้า กลายเป็นส่วนหนึ่งของดราก้อนบอลภาคหลักด้วย)

เรื่องราวนั้น ก็ย้อนความตั้งแต่ดาวเบจิต้าของชาวไซย่า ได้ถูกยึดครองโดยฟรีเซอร์ ซึ่งในขณะนั้น โบรลี่ เพิ่งลืมตาดูโลกพอดี แต่ดันมีพละกำลังมหาศาลเหนือกว่าชาวไซย่าคนอื่นๆ ซึ่งทำเอา ราชาเบจิต้า พ่อของเบจิต้า รู้สึกอิจฉาตาร้อน เลยสั่งเนรเทศ โบรลี่ ออกจากดาวเบจิต้า ไปยังดาวแวมป้า พร้อมกับ พารากัส พ่อของเขา ....หลังจากนั้นไม่นาน ดาวเบจิต้า ก็ถูกฟรีเซอร์ทำลาย แต่ก่อนที่ดาวจะระเบิด บาร์ดั๊ก กับ กิเนะ พ่อแม่ของโกคู ได้ส่งเด็กน้อยโกคู หนีตายไปใช้ชีวิตยังโลกมนุษย์ (มาจากเนื้อหาตอนพิเศษ ช่วงท้ายเล่ม ของมังงะ "จาโก้ สายตรวจจักรวาล")

โบรลี่ ผู้เติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายยิ่ง ได้รับการช่วยเหลือจากลูกสมุนของฟรีเซอร์ และถูกฟรีเซอร์ใช้ให้เป็นอาวุธทีเด็ดในการกำจัด โกคู กับ เบจิต้า ผู้ซึ่งพยายามจะทวงเอาดราก้อนบอลทั้ง 6 ลูก ที่พวกฟรีเซอร์ได้ขโมย กลับคืนมา .....และแล้ว การต่อสู้เขย่าโลก ระหว่าง ชาวไซย่าผู้แข็งแกร่งยากจะเอาลง กับ สองคู่หูชาวไซย่าผู้อยู่เคียงข้างโลกมนุษย์ ได้เริ่มต้นขึ้น

 

 

Dragon Ball Super Movie #2

Dragon Ball Super : Super Hero
Premiere Date: 2022

ยังไม่มีรายละเอียดของภาคนี้

 

Dragon Ball GT Movie

"A Hero's Legacy "

ภาคการผจญภัยของรุ่นหลานของโกคู หลังจากที่โกคูจากไป 100 ปี โดย โกคู จูเนียร์ นั้นจะต้องออกผจญภัยหาดราก้อนบอลซึ่งกลายเป็นของหายากแล้วในสมัยนี้ เพื่อมารักษาอาการป่วยของปัง

 

Dragon Ball Special Anime

"Dragonball Boru Ossu! Kaette Kita Son Goku to Nakama-tachi!!
(Dragon Ball: Yo! The Return of Son Goku and Friends!! )"


อนิเมชุดพิเศษฉลองครบรอบ 40 ปี ของโชเน็นจัมป์ (นิตยสารที่เคยตีพิมพ์ดราก้อนบอลในญี่ปุ่น) ออกฉายในงาน Jump Super Anime Tour 2008 และเป็นการกลับมาอีกครั้ง ของอนิเมดราก้อนบอล หลังจากจบภาคทีวีซีรี่ย์ในปี 1997 เนื้อเรื่องของภาคนี้เริ่มต้นขึ้น หลังจบศึกจอมมารบู 2 ปี เทเบิ้ล น้องชายของเบจิต้าได้มาหาพวกโกคูกับเบจิต้า เพื่อขอร้องให้ไปช่วยเขาต่อสู้กับ อาโบ กับ กาโด้ สัตว์ประหลาดนอกโลกสองตนที่กำลังวางแผนบุกโลก เป็นอีกครั้งหนึ่งที่นักรบชาวโลกต้องช่วยปกป้องโลกอีกครั้ง แถมอนิเมภาคนี้ก็ได้บรรยากาศแบบดราก้อนบอลครบถ้วนอีกด้วย

* ชื่อของ อาโบ กับ กาโด้ นั้นมาจาก ลูกอาโวคาโด้ (Avocado)

 

กระแสความโด่งดังของดราก้อนบอล

  ดราก้อนบอลนั้น ได้เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1983 และ อีก 2 ปีต่อมา ดราก้อนบอล กลายมาเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น และสร้างความโด่งดังไปทั่วเกาะญี่ปุ่น ด้วยเนื้อเรื่องการผจญภัยที่เรียบง่ายผสมผสานกับจินตนาการของโทริยามะ อากิระ ผู้แต่งดร.สลัมป์ โดยเป็นการนำตำนานไซอิ๋วนั้นมาดัดแปลงซะใหม่และปรับปรุงให้ทันสมัยกว่าเดิม โดยผ่านตัวละครอย่าง ซุน โกคู ,บลูม่า ,อูลอน ,ยามุชา ,ปูอัล และ คนอื่นๆ ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

  จากการที่ดราก้อนบอลนั้นเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น ก็ทำให้ดราก้อนบอลนั้นก็ทยอยเข้าฉายไปยังประเทศต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือ ประเทศไทยของเรานั่นเอง และ ที่บ้านเรานั้น ดราก้อนบอลก็ได้รับการต้อนรับกันเป็นอย่างดี และทำสถิติเป็น1ในการ์ตูนที่นิยมมากที่สุดในบ้านเราอีกเรื่องหนึ่ง และผลจากความนิยมของดราก้อนบอลนั้นเอง ก็ทำให้สินค้าต่างๆของเรื่องนี้ก็ทยอยขายดี เช่น เสื้อผ้า เครื่องเขียน หุ่นฟิกเกอร์โมเดล และ การ์ดดราก้อนบอลที่แถมมาจากขนม ที่ใครที่เป็นแฟนดราก้อนบอลนั้น ต่างก็อยากเก็บมาสะสมเป็นสมบัติของตน รวมถึงสำนักพิมพ์ไพเรทของบ้านเรานั้นต่างก็ทยอยนำตอนล่าสุดของดราก้อนบอลของที่นั่นมาลง และทำให้เราได้อ่านดราก้อนบอลเร็วชนิดที่ว่า ตามคนที่นั่นทันเลย

  ส่วนดราก้อนบอลที่ฉายทางโทรทัศน์ในบ้านเรานั้น ก็เรตติ้งดีไม่แพ้กัน ติดอันดับการ์ตูนยอดนิยมอันดับหนึ่งของนิตยสารทีวีแม็กกาซีนอยู่หลายสมัยเลยทีเดียว และ ช่อง9 ก็ทยอยฉายดราก้อนบอลจนครบทุกภาค และ ในต้นปีพ.ศ. 2548 ไอทีวีก็ได้นำดราก้อนบอลมาฉายอีกครั้ง เพื่อให้เด็กรุ่นหลังๆได้ดู รวมถึงให้ผู้ใหญ่บางคนรำลึกถึงอดีตอีกด้วย

  นอกจากนี้ ดราก้อนบอลก็ยังไปโด่งดังในฝั่งยุโรป และ อเมริกา เพราะ กระแสนิยมของดราก้อนบอลนี่หละ ที่ทำให้ อเมริกันชนถึงกับคลั่งการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆที่ไม่ใช่แค่ดราก้อนบอลเรื่องเดียวเท่านั้น

  ส่วนหนึ่งของดราก้อนบอลที่ได้รับความนิยม ก็คงจะหนีไม่พ้นเนื้อเรื่องที่มีธีมหลักเป็น การผจญภัย การรวมใจในการต่อสู้เพื่อความถูกต้องยุติธรรม และปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า ในแง่ของความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องนี้ จะมีลักษณะประมาณว่า เดิมทีเคยเป็นศัตรูกับพระเอก แต่พอเกิดเหตุการณ์ที่สำคัญๆ หรือ เจอคู่ต่อสู้ที่เก่งกว่า พวกเขาก็จะร่วมสู้กับพระเอก และกลายเป็นนักสู้ฝ่ายธรรมะในที่สุด เท่าที่เห็นได้ชัดก็มีอยู่หลายคน ทั้ง คุริริน เทนชินฮัง พิคโกโร่ แม้กระทั่ง เบจิต้า รวมถึง พัฒนาการการต่อสู้ของพระเอกที่มีการพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง และ ไอเดียในการเรียกแสดงพลังในการต่อสู้แต่ละครั้ง เช่น พลังซุปเปอร์ไซย่า เป็นต้น และด้วยเหตุนี้นี่เอง ทำให้การ์ตูนเรื่องหลังๆ นำแนวคิดเนื้อเรื่องของดราก้อนบอลไปใช้ และพลอยได้รับความนิยมไปด้วย เช่น นารุโตะ , วันพีซ , ฮันเตอร์Xฮันเตอร์ , ชาแมนคิง , บลีช เป็นต้น

free hit counter javascript