Cartoon Focus -- นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ (Naruto)


ผู้แต่ง มาซาชิ คิชิโมโต้
ประเภท แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม 72 เล่ม (จบ)
Boruto 1 เล่ม
สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Rose Media
ข้อมูลอ้างอิง http://th.wikipedia.org/naruto
นิตยสารComic Quest ฉบับ 16-17
http://happy.teenee.com/naruto/story


โลกของนารุโตะ

ในหัวข้อนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ สถานที่ แคว้น หมู่บ้านต่างๆ ที่ปรากฏในเรื่องนารุโตะ รวมไปถึงลักษณะทางสังคมนินจาที่เกิดขึ้นในเรื่อง

ระดับชั้นนินจา

  เกะนิน เป็นนินจาในระดับที่ต่ำที่สุด พวกเขาเป็นนินจาที่จบการศึกษาจากโรงเรียนนินจา โดยทุกคนจะได้รับผ้าคาดหน้าที่มีตราสัญลักษณ์ของหมู่บ้านตนเอง มักจะถูกส่งให้ไปปฏิบัติภารกิจในระดับ D ซึ่งงานส่วนใหญ่จะเป็นพวกแรงงาน หรืองานที่ไม่มีความเสี่ยง หรือ งานในระดับ C ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีความเสี่ยงมากนัก
  จูนิน เป็นนินจาที่สามารถทำหน้าที่สอนนินจาคนอื่นๆได้ เช่น อุมิโนะ อิรุกะ หรือ จะเป็นกองกำลังของหมู่บ้าน ปฏิบัติการในระดับ C และ B โดยการจะเป็นนินจาในระดับนี้จะต้องผ่านการทดสอบทั้ง3ขั้นคือ การสอบข้อเขียน การปฎิบัติหน้าที่ และ การต่อสู้ตัวต่อตัว
หมายเหตุ: ในอดีตการสอบจูนินมีการสอบแยกกันไปตามแต่ละหมู่บ้าน หลังจากเกิดสงครามนินจา ทุกหมู่บ้านตัดสินใจจัดการสอบร่วมกันโดยเลือกหมู่บ้านขึ้นมาหมู่บ้านหนึ่ง เพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างหมู่บ้าน ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันสงครามระหว่างหมู่บ้านอีกทางหนึ่ง โดยจัดสอบ ปีละ 2 ครั้ง
  โจนิน เป็นนินจาระดับสูงที่ผ่านประสบการณ์มามาก ปกติจะได้รับภารกิจในระดับ A ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากที่สุด และต้องผ่านภารกิจระดับ S ไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง
  นักเรียนฝึกหัด กลุ่มเด็กๆที่อยากจะเป็นนินจา จึงเข้าศึกษาในโรงเรียนนินจาเพื่อพัฒนาตนเองในสายวิชาพื้นฐานการเป็นนินจานั่นเอง
  คาเงะ ผู้ปกครองหมูบ้าน และ เป็นผู้ที่เก่งกาจที่สุดในบรรดานินจาที่อยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ
  

คาเงะ
หมู่บ้าน
โฮคาเงะ (เงาไฟ)
โคโนฮะ
มิซึคาเงะ (เงาน้ำ)
คิริ
ซึจิคาเงะ ( เงาดิน)
อิวะ
ไรคาเงะ (เงาสายฟ้า)
คุโมะ
คาเซคาเงะ (เงาลม)
ซึนะ


  นินจาถอนตัว ( นุเกะนิน) คือ นินจาที่หายออกไปจากหมู่บ้าน ส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกที่ทรยศและจะถูกตามล่า
  นินจาล่าสังหาร (โอะอินิน) กลุ่มนินจาที่ตามฆ่านินจาถอนตัว ถ้าพบตัวเมื่อไหร่ ก็จะฆ่าทิ้งและทำลายศพทันที
  หน่วยลับนินจา( อันบุ) หน่วยนินจาที่จัดตั้งขึ้นมาสำหรับปฏิบัติการพิเศษ ระดับ S ซึ่งปฏิบัติตามคำสั่งของคาเงะ

แคว้นต่างๆ

 แต่ละแคว้นในเรื่องนั้น จะมีหมู่บ้านนินจาหลักๆเป็นศูนย์กลางในแต่ละแคว้น  และ มีคาเงะของแต่ละหมู่บ้าน เป็นหัวหน้าหมู่บ้าน ซึ่งเรียกแตกต่างกันออกไป

   ฮิโนะคุนิ
  ฮิโนะคุนิ หรือ "แคว้นแห่งไฟ" เป็นแคว้นขนาดใหญ่ที่สุดและมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด มีหมู่บ้านโคโนฮะ(โคโนฮะงาคุเระ หรือแปลตามตัวว่า หมู่บ้านที่ซ่อนอยู่ในใบไม้)เป็นศูนย์กลาง โดยเมื่อ 12 ปีก่อน แคว้นฮิโนะได้ถูกโจมตีโดยปีศาจร้าย จิ้งจอกเก้าหาง (เคียวบิโนะโยโกะ) บ้านเมืองถูกทำร้าย ผู้คนหลายร้อยโดนฆ่า ซึ่งรวมทั้งพ่อแม่ของนินจาในหมู่บ้านปัจจุบันรวมถึง อุมิโนะ อิรุกะ ปีศาจร้ายได้ถูกจัดการโดยหัวหน้าของหมู่บ้านโคโนฮะ โฮคาเงะรุ่นที่ 4 โดยได้เสียสละตัวเองผนึกปีศาจไว้ในร่างของเด็กเกิดใหม่ อุซึมากิ นารุโตะ
  หมู่บ้านโคโนฮะนั้นได้ถูกสร้างขึ้นโดย ท่านรุ่นที่ 1 โดยใช้วิชาลับ คือวิชากำเนิดบ้านพฤษา สามารถกำเนิดต้นไม้มาได้ นินจารุ่นเก่าเคยกล่าวไว้ว่าจักระเป็นเหล่งกำเนิดชีวิต จุดเด่นของโคโนฮะคือรูปแกะสลักที่หน้าผา เป็นรูปหน้าโฮคาเงะทั้ง 4 เมือตอนกลางเรื่องรูปแกะสลัดของรุ่น 3 ได้แตกขึ้น นั้นเป็นลางร้าย แต่ตอนหลังนี้ได้มีรูปแกะสลักเพิ่มมา 1 รูป นั่นคือท่านซึนาเดะ หรือ รุ่นที่ 5 นั่นเอง

  สถานที่หลักๆในหมู่บ้าน
  -โรงเรียนนินจาหมู่บ้านโคโนฮะ เป็นโรงเรียนสอนนินจาของเหล่านินจาในหมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งอยู่ด้านในสุดของหมู่บ้าน ติดกับภูเขาแกะสลักรูปใบหน้าของโฮคาเงะทั้ง4
  -ประตูหมู่บ้านโคโนฮะ ประตูที่เป็นทางเดินเข้าออกของหมู่บ้าน และเป็นจุดนัดพบสำคัญๆของคนต่างๆ ที่ประตูทางเข้าของหมู่บ้านได้มีตัวอักษรฮิรางานะ (อัน) เขียนไว้(ด้านละตัวอักษร) โดยมีความหมายว่า "ความสงบสุข" หรือ "การถอยทัพ"
  -ร้านดอกไม้ยามานากะ เป็นร้านขายดอกไม้ของตระกูลยามานากะ และ เป็นบ้านของอิโนะด้วย
  -บ่อน้ำร้อนโคโนฮะ บ่อน้ำร้อนแยกชายหญิง เป็นสถานที่ที่จิไรยะ มาเก็บข้อมูล แต่ง "อะจึ๋ยสวรรค์รำไร"บ่อยๆ
  -ร้านอิจิราคุ เป็นร้านบะหมี่ราเม็ง ที่นารุโตะแวะเยือนบ่อยๆ
  -โรงน้ำชาอามางุริอาเมะ ร้านน้ำชาและขนมหวาน ที่เหล่าตัวละครมาอุดหนุนเป็นประจำ

  มิซึโนะคุนิ
  มิซึโนะคุนิ หรือ "แคว้นแห่งน้ำ" อยู่ทางฝั่งตะวันออกของ ฮิโนะคุนิ มีหัวหน้าของหมู่บ้านนี้คือ มิซึคาเงะ เป็นแคว้นแห่งทะเลประกอบด้วยเกาะมากมาย มี หมู่บ้านคิริ(คิริงาคุเระ)เป็นศูนย์กลาง โดยมิซึคุนิ นั้น เป็นแคว้นที่เล็กที่สุดในเรื่อง พวกนารุโตะเดินทางไปปฏิบัติภาระกิจในช่วงแรกของเรื่อง และเป็นแหล่งรวมของนินจานอกรีดจำนวนมาก ทั้ง ซาบุสะ โฮชิคางิ คิซาเมะ วิชานินจาที่ถนัดก็ต้องเป็นคาถานินจาสายที่เกี่ยวกับน้ำนั่นเอง

  โอโตะโนะคุนิ
  โอโตะคุนิ หรือ "แคว้นแห่งเสียง" มี หมู่บ้านโอโตะ(โอโตะงาคุเระ) เป็นศูนย์กลาง ซึ่งเป็นแคว้นใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งโดยโอโรจิมารุ

  คาเซะโนะคุนิ
  คาเซะโนะคุนิ หรือ "แคว้นแห่งลม" ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของฮิโนะคุนิ หัวหน้านินจาคือ คาเซะคาเงะ มีหมู่บ้านซึนะ (หมู่บ้านแห่งทราย หรือ ซึนะงาคุเระ) เป็นศูนย์กลาง มีภูมิประเทศเป็นทะเลทราย จึงมีอากาศแห้ งแล้งตลอดปี ผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่บริเวณโอเอซิส และ ตัวละครที่มาจากแคว้นนี้ก็คือ กาอาระ เทมาริ และ คันคุโร่ วิชานินจาที่แคว้นนี้เชี่ยวชาญก็คือ วิชาเกี่ยวกับสายลม
  สำหรับหมู่บ้านซึนะ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของแคว้นนี้ คาเซะคาเงะต้องการที่จะเพิ่มกองกำลัง และได้วางแผนร่วมกับทางกองกำลังจากหมู่บ้านโอโตะ โจมตีหมู่บ้านโคโนฮะ

  ซึจิโนะคุนิ
  ซึจิโนะคุนิ หรือ "แคว้นแห่งดิน" ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของฮิโนะคุนิ หัวหน้านินจาคือ ซิจิคาเงะ มีหมู่บ้านอิวะ (อิวะงาคุเระ) เป็นศูนย์กลาง มีภูมิประเทศเป็นภูเขา และ หิน

  คามินาริโนะคุนิ
  คามินาริโนะคุนิ หรือ "แคว้นแห่งสายฟ้า" ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฮิโนะคุนิ หัวหน้านินจาคือ ไรคาเงะ มีหมู่บ้านคุโมะ (คุโมะงาคุเระ) เป็นศูนย์กลาง ติดกับชายฝั่งทะเลแทบทุกด้าน มีทิวเขายาว จึงมีเสียงสะท้อนไปมาราวกับฟ้าผ่า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อแคว้นนี้

 
free hit counter javascript