Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทเนกิมะ (Magister Negi Magi)

ผู้แต่ง เคน อาคามัตซึ
ประเภท แอ็คชั่น ผจญภัย ตลก โรแมนติก ฯลฯ
จำนวนเล่ม 38 เล่ม (จบ)
UQ Holder 13 เล่ม
สำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Kodansha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express (DEX)
ข้อมูลอ้างอิง http://en.wikipedia.org/negima
http://www.negima-tfc.net

 

เรื่องย่อ   เนกิ สปริงฟิลด์ จบจากโรงเรียนเวทมนตร์ด้วยคะแนนสูงสุด และ เนกิก็ถูกอาจารย์ใหญ่โรงเรียนเวทมนตร์ส่งตัวให้ไปเป็นครูประจำชั้นห้อง2-A แห่งโรงเรียนสตรีมาโฮระ ซึ่งเป็นภาระกิจสุดท้ายที่นักเรียนจากโรงเรียนเวทมนตร์ทุกคนจะต้องทำ การตัดสินใจของอาจารย์ใหญ่ที่ส่งให้เนกิเป็นครูนั้น ก็ถูก เนคาเนะ กับ อาเนีย คัดค้าน แต่พออาจารย์ใหญ่บอกเหตุผลให้ทั้ง2คนได้ฟัง ทั้ง2คนก็เข้าใจและปล่อยให้เป็นไปตามประสงค์ของเนกิ ซึ่งการที่ถูกส่งไปเป็นครูที่นั่นก็ถือว่า เป็นการออกสู่โลกภายนอกเป็นครั้งแรกของเนกิเลยทีเดียว

  พอเนกิก็มาถึงโรงเรียนมาโฮระ พอถึงห้อง 2-A ห้องเรียนที่เขาจะได้ดูแลเหล่าลูกศิษย์สาวทั้ง 31 คนนั้น เนกิก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น มีเพียง คากุระซากะ อาซึนะ เท่านั้นที่ไม่ยอมรับในตัวเนกิซักเท่าไหร่ เนื่องจากเธอโดนพิษจากการจามของเนกิ(ดูจากคอมิคเอาละกัน ฉากนี้) แถมตัวเนกิก็มาแทนที่ ทาคาฮาตะ ทาคามิจิ อาจารย์ที่เธอหลงรัก แถมยังโดนผอ.โคโนเอะ โคโนเอม่อนสั่งให้เนกิพักห้องเดียวกับพวกเธออีก ต่อมา เนกิก็ได้ใช้เวทมนตร์ช่วยเหลือ มิยาซากิ โนโดกะ ให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุ แต่ปรากฏว่าอาซึนะก็เห็นเข้าพอดี เนกิจึงจำเป็นต้องเล่าเรื่องราวแท้จริงและเป้าหมายการเป็นมากิสเทล มากิ(จอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่) ทั้งหมดให้อาซึนะฟัง และกำชับว่าห้ามบอกเรื่องการเป็นจอมเวทย์ของตนให้กับคนอื่นๆรู้เป็นอันขาด และภายหลังเนกิก็ยังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการตามหาคนๆหนึ่ง(นากิ)ให้อาซึนะ ได้รับรู้ด้วย
 
  วันเวลาการเรียนการสอนของเนกิก็ได้ผ่านพ้นไป หลังจากการแข่งขันดอดจ์บอลระหว่างชั้น รวมถึง การผจญภัยในเกาะห้องสมุดกับเหล่าบากะเรนเจอร์(อาซึนะ,ซาซากิ มากิเอะ,อายาเสะ ยูเอะ,นางาเซะ คาเอเดะ,คู เฟย) ก็ทำให้ตัวเนกินั้นเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจต่อเหล่าลูกศิษย์สาวๆในชั้นมากขึ้น แถมหลายคนในห้อง2-A ก็เกิดอาการตกหลุมรักเนกิกันเลยทีเดียว จนกระทั่ง ผลงานที่ทำให้ห้องเรียนของเขาได้คะแนนเฉลี่ยเป็นที่1ในระดับชั้น ก็ทำให้เนกินั้น ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคุณครูเต็มตัว พร้อมกับปิดเทอมกันอย่างมีความสุข

  ปฐมบทการต่อสู้ของเนกิ:เนกิ VS เอวาเจลีน

  

  วันเปิดเทอมใหม่ (เลื่อนชั้นเป็น 3-A) มากิเอะ ก็ถูกทำร้ายโดยบุคคลลึกลับ ซึ่งเชื่อว่าเป็นผีดูดเลือดแถบทิวเขาซากุระ ขณะที่ทุกคนกำลังจะกลับบ้านอยู่นั้น โนโดกะก็เกือบที่จะโดนบุคคลลึกลับทำร้าย แต่โชคดีที่เนกิช่วยเอาไว้กัน และ เนกิก็รู้ความจริงว่า เอวาเจลีน เอเค แม็คโดเวลล์ นักเรียนในชั้นของตนเป็นตัวการ แถมยังรู้ว่า เธอก็มีความสามารถในการใช้มนตรา แต่ทำได้แค่เพียงใช้น้ำยาเวทย์เท่านั้น เนกิ กับ เอวาเจลีนก็ไล่ล่ากันพักใหญ่ จนสุดท้าย เอวาเจลีนก็ได้เผยว่า ตนนั้นรู้จักกับ
Thousand Master (นากิ สปริงฟิลด์)
และ Thousand Masterนี่แหละ ที่ทำให้เธอนั้นถูกกักบริเวณที่โรงเรียนเท่านั้น แถมโดนผนึกร่างจริงและไม่สามารถใช้พลังเวทมนตร์ได้เลย เธอจึงมีความแค้นต่อ Thousand Master มากรวมถึง เธอก็แค้นเนกิที่ดันเป็นลูกชายของเขาด้วย เอวาเจลีนก็เลยจะดูดเลือดเนกิ เพื่อแก้คำสาป แต่ อาซึนะก็มาช่วยเนกิทัน จากเหตุการณ์นั้น ทำให้เนกิรู้สึกหวาดกลัวมาก แถมกังวลถึง "คู่หู" ที่พี่สาวตนเคยพูดถึงไว้อีก และรู้ซึ่งถึงความจำเป็นที่จอมเวทย์ต้องมีคู่หู เฉกเช่น เอวาเจลีนและ คาราคุริ ชาช่ามารุ แต่ก็ยังดี ที่ อัลเบิร์ต คาโมมิล หรือ คาโม อาสาที่จะช่วยหาคู่หูร่วมรบกับเนกิเอาไว้ ในวันคืนพระจันทร์เต็มดวง เอวาเจลีนก็กลับมาใช้เวทมนตร์ได้เต็มที่เหมือนเดิม แถมเหล่า Sport Girls(มากิเอะ,อาคาชิ ยูนะ,อิสึมิ อาโกะ,โอโคคุจิ อากิระ) ก็ถูกเธอดูดเลือด และถูกสะกดจิตเพื่อให้มาจัดการกับเนกิอีก แต่เนกิก็สู้อย่างไม่ถอย ก่อนจะถูกเอวาเจลีนไล่ต้อนจนมุม แต่อาซึนะก็มาช่วยทัน และตัดสินใจทำพันธะสัญญาเสมือน(ปัคทิโอ้/บัคดิโอ้)กับเนกิ การต่อสู้ก็ยังคงดำเนินต่อไป จนในที่สุด เนกิก็เอาชนะเอวาเจลีนได้ ในวันรุ่งขึ้น เนกิก็เผยกับเอวาเจลีนว่า ตนนั้นเคยได้พบกับ Thousand Master เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เอวาเจลีนก็เลยแนะนำสถานที่ที่อาจได้เบาะแสเกี่ยวกับคุณพ่อของเนกิ ซึ่งก็คือที่ เกียวโต นั่นเอง

  ทัศนศึกษาที่เกียวโต:ศึกความขัดแย้งของจอมเวทย์ฝั่งตะวันออกและตะวันตก

  การทัศนศึกษาที่เกียวโตก็มาถึง ก่อนหน้านั้น เนกิก็ได้รับมอบหมายจากผอ.ให้เอาจดหมายไปให้กับหัวหน้าสมาพันธ์จอมเวทย์แห่งคันไซ(โคโนเอะ เอจุน)ด้วย ในวันออกเดินทาง พวกของเนกิก็ถูกวางกับดักกลั่นแกล้ง แถมเนกิพลาดโดนศัตรูแย่งเอาจดหมายฉบับนี้ไป แต่โชคดีที่ ซากุระซากิ เซ็ตซึนะ ช่วยแย่งเอามาคืนได้ ถึงอย่างไรก็ตาม คาโม กับ เนกินั้น กลับไม่ไว้วางใจในตัวเซ็ตซึนะเท่าไหร่ เพราะเธออาจเป็นสายลับที่ศัตรูส่งมาก็เป็นได้ ในคืนนั้น โคโนเอะ โคโนกะ กำลังจะถูกเหล่ากระดาษพยนต์ลักพาตัว แต่ก็ได้เนกิกับเซ็ตซึนะเข้ามาช่วยเหลือทัน โคโนกะซาบซึ้งพระคุณที่เซ็ตซึนะเข้ามาช่วยเหลือเธอ แต่เซ็ตซึนะกลับหลีกหนี แน่นอนว่า เนกิกับอาซึนะก็สงสัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอดีตของเธอทั้งคู่ โคโนกะ จึงเล่าเรื่องราวทั้งหมดแถมโทษตัวเองว่าเธอเป็นต้นเหตุที่ทำให้เซ็ตซึนะไม่ยอมพูดคุยกับเธออีก หลังจากนั้น อาซึนะกับเนกิก็ได้รู้เรื่องราวทั้งหมดจากปากของเซ็ตซึนะ และ ทำให้ความคิดที่คิดว่าเธอเป็นสายลับของศัตรูนั้นก็ได้หมดไป แต่ทว่า โคโนกะ ก็ถูกจอมเวทย์ฝั่งตะวันตกซึ่งนำโดย อามางาซากิ จิงุสะ จับตัวไปเพื่อนำพลังเวทย์อันมหาศาลที่ซ่อนอยู่ในตัวโคโนกะ ไปใช้ในทางที่ไม่ดี เนกิ,อาซึนะ และ เซ็ตซึนะ จึงเข้าไปช่วยเหลือและสามารถช่วยเหลือโคโนกะได้สำเร็จ

  ในคืนที่2 ของการทัศนศึกษา โนโดกะ ก็เป็นรายที่2ที่ได้ทำพันธะสัญญาเสมือนกับเนกิ จากเกมส์แข่งจูบเนกิที่คาโม และ อาซากุระ คาซึมิ ร่วมมือกัน ในวันที่3 เนกิ กับ อาซึนะจึงตัดสินใจที่จะไปสำนักงานใหญ่ของสมาพันธ์จอมเวทย์แห่งคันไซ แต่เซ็ตซึนะก็ได้ส่งร่างแยกซึ่งเป็นตัวย่อจิ๋วไปดูแลเนกิและอาซึนะ ส่วนตัวเธอนั้นคอยดูแลโคโนกะอยู่ตลอด ทางด้านของเนกินั้น ในระหว่างทางก็ได้ต่อสู้กับ อินุงามิ โคทาโร่ แต่ก็เพราะความสามารถที่มาจากการ์ดของโนโดกะที่บังเอิญตามพรรคพวกเนกิมา ทำให้พวกเขารอดตาย ส่วนอีกด้านหนึ่ง ณ เมืองภาพยนตร์ เซ็ตซึนะก็ต้องต่อสู้กับซึคุโยมิ ลูกน้องคนเก่งของจิงุสะ แถมตัวเธอเองก็ยอมเสียสละเอาตัวเองไปโดนธนูที่ภูติยักษ์ของจิงุสะยิงออกมาหมายจะสังหารโคโนกะ และ โคโนกะก็สร้างปาฏิหารย์ด้วยการใช้เวทมนตร์รักษาบาดแผลเซ็ตซึนะจนหายดี


  ต่อมา เซ็ตซึนะ โคโนกะ รวมถึงคนอื่นๆที่ตามมาอย่าง คาซึมิ ยูเอะ และ ซาโอโตเมะ ฮารุนะ ก็ไปสมทบกับพวกของเนกิ และพากันไปที่ สำนักงานใหญ่ของสมาพันธ์จอมเวทย์แห่งคันไซ ซึ่งเป็นบ้านของโคโนกะอีกด้วย พวกเขาได้รับการต้อนรับอย่างดี แต่ลางร้ายของพวกเขาก็มาเยือน เมื่อ เฟท อาเวอรังคัส จอมเวทย์หนุ่มผมขาวก็ทลายกำแพงเวทย์ลง แถมสาปให้ทุกคนกลายเป็นหิน ไม่เว้นแม้กระทั่ง ตัวของเอจุนเอง แถมที่เลวร้ายไปกว่านั้น โคโนกะก็ถูกลักพาตัวไปจนได้ เนกิ เซ็ตซึนะ และ อาซึนะ ต้องตามไปช่วย และ จิงุสะก็ได้ใช้พลังเวทย์ที่อยู่ในตัวโคโนกะนั้นปลุกกองทัพปีศาจขึ้นมา คาโมก็เลยเสนอทางเลือกที่ดีที่สุด นั่นก็คือ ให้เซ็ตซึนะทำพันธะสัญญาเสมือน(?) และเซ็ตซึนะก็ยอมทำตาม และปล่อยให้เนกิลุยไปช่วยโคโนกะคนเดียว ส่วนตัวเซ็ตซึนะ กับ อาซึนะ รับมือกับกองทัพปีศาจ ขณะที่เนกิจะไปช่วยโคโนกะนั้น ก็ถูก โคทาโร่ขัดขวาง พวกเขาทั้ง3ก็ต่อสู้ด้วยความยากลำบาก แต่โชคดีที่ยูเอะที่หนีรอดจากคำสาปไปบอกให้ คาเอเดะ คู และ ทัตซึมิยะ มานะ เข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ทันการ เพราะว่า ซึคุนะ อสูรยักษ์ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นจากพลังเวทย์ของโคโนกะเอง ในขณะเดียวกัน เนกิ กับ อาซึนะ ก็ต้องดวลกับเจ้าเด็กผมขาว เฟท และเพื่อช่วยเหลือโคโนกะให้ปลอดภัย เซ็ตซึนะจึงยอมเสี่ยงด้วยการเผยปีกสีขาวของตนให้ปรากฎ และการต่อสู้ก็คงดำเนินต่อไป และจบลงด้วย การปรากฎตัวของเอวาเจลีนที่มาช่วยเหลือเนกิ (ออกมาได้ด้วยการช่วยเหลือของผอ.) และทำให้ฝ่ายของจิงุสะพ่ายแพ้ไม่เป็นท่า ส่วนตัวเนกิเองก็ได้รับบาดเจ็บหนักรวมถึงฝืนใช้พลังเวทย์เกินขีดจำกัดทำให้ร่างของเขากำลังจะกลายเป็นหิน และ มีคนๆเดียวที่สามารถช่วยเหลือเนกิได้ นั่นก็คือ พลังเวทย์ที่มีอยู่ในตัวของโคโนกะ โคโนกะซึ่งรู้ความจริงทั้งหมด ก็ตัดสินใจทำพันธะสัญญาเสมือนและรักษาชีวิตเนกิได้สำเร็จ

  ย้อนรอยอดีตเมื่อ6ปีก่อน:เนกิ-โคทาโร่ VS โจเซฟ ฟอน เฮอร์แมน

  หลังจากเหตุการณ์ทัศนศึกษา เนกิต้องการจะเป็นจอมเวทย์ที่เก่งกาจมากขึ้น จึงตัดสินใจไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของ คู เฟย ผ่านการต่อสู้กับชาช่ามารุ และก็กลายเป็นลูกศิษย์ของเอวาเจลีนอีกคน อาซึนะจึงสงสัยว่าทำไมเนกิถึงต้องตั้งใจมากถึงขนาดนั้น เนกิก็จึงยอมเล่าเรื่องอดีตเมื่อ 6 ปีที่แล้วให้อาซึนะ ฟัง ซึ่งเรื่องราวก็ประมาณว่า นากิพ่อของตนเป็นฮีโร่ที่ชอบช่วยเหลือคน แต่หลายๆคนในหมู่บ้านของเนกิในตอนนั้นมักลือว่า เขาตายไปแล้ว เนกิต้องการอยากพิสูจน์ว่านากิยังมีชีวิตอยู่ จึงจำเป็นต้องเสี่ยงอันตรายสารพัด แต่วันหนึ่งก็มีกองทัพปีศาจบุกโจมตีหมู่บ้าน หลายคนในหมู่บ้านถูกสาปเป็นหิน ไม่เว้นแม้แต่ เนคาเนะ พี่สาวที่กำลังจะกลายเป็นหิน เนกิเสียใจมากที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และโทษว่าตัวเองเป็นต้นเหตุ ต่อมานากิก็ปรากฎตัวและปราบกองทัพปีศาจลงอย่างง่ายดาย ก่อนจากนากิก็ได้ช่วยแก้คำสาปให้กับเนคาเนะ และ มอบไม้เท้าให้เป็นที่ระลึก
   ในขณะเดียวกัน โคทาโร่ก็หนีออกจากสมาพันธ์เวทย์แห่งคันไซ เพื่อมาบอกข่าวการมาเยือนของ โจเซฟ ฟอน เฮอร์แมน ให้กับเนกิ แต่โคทาโร่นั้นกลับหมดสติและแถมจำเรื่องอะไรไม่ได้เลย แต่โคทาโร่ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก นาบะ ชิซุรุ และ มุราคามิ นัตซึมิ แต่ทว่า ฟอน เฮอร์แมน กลับบุกมาที่นี่อย่างเงียบๆ และ ส่งภูติน้ำมาลักพาตัวเหล่าบรรดาพวกที่ล่วงรู้ความลับของเนกิ รวมไปถึง ชิซุรุด้วย เนกิ กับ โคทาโร่ ที่หายจากอาการความจำเสื่อมก็ตัดสินใจไปจัดการกับตัวการของเรื่อง ขณะต่อสู้ เนกิก็รู้ความจริงจากปากของฟอน เฮอร์แมนว่า เขานั้นเป็น1ในปีศาจที่บุกรุกหมู่บ้านของเนกิเมื่อ 6ปีก่อน เนกิกับโคทาโร่ก็จึงร่วมมือกันและก็เอาชนะได้ จากเหตุการณ์นี้เอง เนกิจึงตัดสินว่าจะเป็นนักดาบเวทย์ตามรอย นากิ พ่อของเขาเอง

  งานเทศกาลโรงเรียนมาโฮระ : แผนการอันลึกลับของ เจ้า หลิงเฉิน

  และแล้วในที่สุดงานเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำโรงเรียนมาโฮระก็ได้มาถึง เนกิก็ต้องรับศึกหนักกับการไปเยี่ยมชมรมของลูกศิษย์แต่ละคน รวมถึงการออกเดท!!!!! นอกจากนี้เขาก็ต้องเข้าร่วมงานประลองยุทธประจำโรงเรียนอีก ก่อนวันงานเทศกาล ผอ.ก็ได้เรียกบรรดาจอมเวทย์ที่แฝงอยู่ในโรงเรียน และแน่นอน เนกิก็ถูกเรียกด้วย รวมถึง โคทาโร่ และก็ เซ็ตซึนะ ผอ.ก็กำชับให้ทุกคนพยายามไม่ให้นักเรียนมาสารภาพรักภายใต้"ต้นไม้โลก" เพราะพลังเวทย์จากต้นไม้โลกอาจรั่วไหล ทำให้เกิดเรื่องวุ่นก็เป็นได้ หลังจบการประชุม พวกของเนกิก็ได้ช่วยเหลือ เจ้า หลิงเฉิน ที่กำลังหนีการจับกุมของจอมเวทย์กลุ่มหนึ่ง เจ้าก็เลยตอบแทน ด้วยการมอบ "คาสิโอ้ แพร์" ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นไทม์แมกชีน สามารถย้อนเวลาได้ภายใน1วัน

   

   Event งานเทศกาลโรงเรียน:วันที่1

   - ในวันงานวันแรก เนกิก็ได้ไปเยี่ยมชมบ้านผีสิง ซึ่งเป็นฝีมือของนักเรียนห้อง 3-A เอง แต่ด้วยความอ่อนล้า เนกิจึงพักผ่อนที่ห้องพยาบาล โดยมี เซ็ตซึนะ เป็นคนดูแล แล้วก็เผลอหลับไป จนกระทั่งตื่นมาอีกทีก็มืดซะแล้ว เนกิจึงกังวลใจมาก แต่โชคดีที่ คาสิโอ้ แพร์ นั้นทำงาน ก็เลยย้อนเวลากลับไปเป็นตอนเช้าอีกครั้ง
   - ทั้ง เนกิ เซ็ตซึนะ และ คาโม ต่างก็สงสัยเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ที่เจ้าให้มา แต่อย่างน้อยพวกเขาก็รู้ว่า มันสามารถย้อนเวลากลับได้ ทั้งหมดจึงตัดสินตามหา เจ้า เพื่อสอบถามเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนั้น
   - เนกิก็ย้อนเวลาอีกครั้ง เพื่อออกเที่ยวชมงานโรงเรียนกับโนโดกะ ระหว่างนั้นทั้ง2 ก็ต้องหนีจากการตามล่าของ ทาคาเนะ ดี กู้ดแมน และ ซากุระ เมย์ จากนั้นเรื่องวุ่นวายก็เกิดขึ้น เมื่อเนกิถูกมนตร์สะกดจิตจากต้นไม้โลก เลยกลายเป็น Kiss Terminator ไป แต่มนตร์สะกดจิตก็คลายลง เมื่อ เนกิได้ Deep Kiss กับ อาซึนะ!!!!!!
   - เนกิก็ย้อนเวลาอีกครั้ง แต่คราวนี้ได้ออกลาดตระเวนตามคำสั่งของผอ. โดยมี มานะ เป็นคนออกลาดตระเวนร่วมด้วย
   - เนกิเดินเที่ยวงานโรงเรียนร่วมกับยูเอะ โดยเนกิซึ่งกำลังสับสนกับเรื่องความรักระหว่างเขากับโนโดกะในก่อนหน้านี้ ก็เลยขอปรึกษาเรื่องนี้กับยูเอะ
   - งานประลองยุทธรอบแรก เนกิ โคทาโร่ และ บรรดาตัวละครหลักๆ ตัวอื่นๆ ก็ผ่านรอบคัดเลือกไปได้ และ ผลการจับฉลากในรอบ 2 (16 คน)ก็มีดังนี้

  มุราคามิ (อินุงามิ) โคทาโร่ VS ซากุระ เมย์
  คูเนล แซนเดอร์ส VS โดโกอิน โปจิ
  ทานากะ VS ทาคาเนะ ดี กู๊ดแมน
  นางาเซะ คาเอเดะ VS นากามูระ ทัตซึยะ
  เนกิ สปริงฟิลด์ VS ทาคาฮาตะ ที ทาคามิจิ
  คากุระซากะ อาซึนะ VS ซากุระซากิ เซ็ตซึนะ
  เอวานเจลีน เอเค แม็คโดเวลล์ VS ยามาชิตะ เคย์อิจิ (ชื่อเอามาจาก 1 ใน สตาฟ ของ เคน อาคามัตซึ)
  ทัตซึมิยะ มานะ VS คู เฟย

   ซึ่งงานประลองยุทธนั้น ก็ถูกนำมาฟื้นฟูใหม่อีกครั้ง หลังจากที่ นากิ สปริงฟิลด์เคยเป็นแชมป์เมื่ออายุได้เพียง 10 ปี ซึ่งคนต้นคิดที่นำกลับมาแข่งใหม่อีกครั้งนั้น ก็คือ เจ้า นั่นเอง หรือว่า งานประลองยุทธนั้น อาจเป็น 1 ในแผนการลับๆ ที่เจ้ากำลังทำอยู่นั้น ก็ได้ ........

   -  เนกิย้อนเวลากลับไปเป็นช่วงเช้าเป็นครั้งสุดท้ายของวันงานวันที่1 เพื่อเที่ยวชม ชมรมของลูกศิษย์แต่ละคน โดยมี โคทาโร่ และ ยูกิฮิโระ อายากะ เดินไปเป็นเพื่อนด้วย
   -  เนกิ เข้าไปยังงานประกวดคอสเพลย์ ซึ่ง ฮาเซงาวะ จิซาเมะ อยู่ที่นั่น และ จิซาเมะ ก็ชนะเลิศการประกวดด้วย   Event งานเทศกาลโรงเรียน:วันที่2

   ก่อนการแข่งขันประลองยุทธ
   - เนกิ กับ โคทาโร่ ก็ไปฝึกวิชาต่อสู้ที่รีสอร์ตส่วนตัวของเอวาเจลีน เพื่อเตรียมพร้อมรับศึกการประลองที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเนกินั้นก็ได้รับแหวนพิเศษที่มีคุณสมบัติสามารถปล่อยพลังเวทย์ได้ง่าย จากเอวาเจลีนด้วย

   การแข่งขันประลองยุทธ
   - ในงานประลองรอบสอง เนกิก็ต้องพบศึกหนัก เมื่อโคจรมาพบกับ อาจารย์จอมเวทย์ อดีตสหายร่วมรบของนากิ อย่าง ทาคาฮาตะ ซึ่งเนกินั้นไม่สามารถทำอะไรทาคาฮาตะได้เลย จนโดนท่าไม้ตายขั้นรุนแรงของทาคาฮาตะจนล้มกองกับพื้น แต่ด้วยแรงเชียร์จากบรรดาลูกศิษย์สาวห้อง3-A ทำให้เนกิลุกขึ้นมาอีกครั้ง และ สามารถยื้อจนเกือบจะหมดเวลา 15 นาที จนตัดสินกันที่หมัดสุดท้าย และ เนกิก็สามารถต่อยท้องของทาคาฮาตะจนล้มลง และ เอาชนะไปได้ หลังการแข่งขัน เซ็ตซึนะก็ได้บอกกับ ทาคาฮาตะ ว่า เธอได้ส่ง "เซ็ตจิ๋ว"ซึ่งเป็นร่างแยกของเธอไปตรวจดูลาดเลาเกี่ยวกับเจ้า ทำให้ทาคาฮาตะตัดสินใจตามหาตัวเจ้าโดยมีเซ็ตจิ๋วนำทางไป แต่ทว่า พวกเขาทั้ง 2 ก็ถูกล้อมจับโดย เจ้า กับ มานะ

  ในระหว่างนั้น เจ้าก็ได้จัดการเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับจอมเวทย์ทางอินเตอร์เน็ต แต่ก็ได้จิซาเมะที่มาชมการแข่งขันนั้น ก็พยายามช่วยกลบข่าวลืออย่างสุดกำลัง

   อีกด้านหนึ่ง อาซึนะ กับพรรคพวกที่เหลือ ซึ่งประกอบไปด้วย ทาคาเนะ ดี กู้ดแมน ,ซากุระ เมย์ และ คาซึกะ มิโซระ รู้เรื่องที่อ.ทาคาฮาตะถูกจับตัวไป จึงตัดสินใจไปช่วยเหลือ ทันที โดยที่ปล่อยให้ เซ็ตซึนะนั้น ไปแข่งขันในงานประลองต่อไป

  ในขณะเดียวกัน การต่อสู้ในงานประลอง เนกิที่สามารถผ่านคู่ต่อสู้อย่าง ทาคาเนะ และ เซ็ตซึนะ ไปได้ จนกระทั่งถึงรอบชิงชนะเลิศ เขาได้เจอกับ คูเนล แซนเดอร์ส หรือ อัลบิเรโอ้ อิมม่า อดีตสหายศึกของนากิ เขาก็ได้ใช้อาร์ติแฟค แปลงกายเป็น นากิ พ่อของเนกิ และก็ต่อสู้กันอย่างมิตรภาพระหว่างพ่อลูก และ จบลงด้วยการพ่ายแพ้ของเนกิ ก่อนจากนากิก็ได้บอกเนกิว่า จงเป็นตัวของตัวเอง แล้วเขาก็จากไป ทำให้เนกินั้นถึงกับเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ทว่า เนกินั้นก็ต้องรีบหนีออกจากบริเวณเวทีประลองอย่างเร็ว เพราะ กองทัพนักข่าวที่ต้องการมาสัมภาษณ์เนกิ!!!!

  <<< Highlight การต่อสู้คู่อื่นๆ >>>


   อีกด้านหนึ่ง อ.ทาคาฮาตะที่หลบหนีออกมาได้ รวมถึง ครูจอมเวทย์คนอื่นๆ ก็มาล้อมจับเจ้า แต่เจ้าก็ได้พูดจาท้าทาย แล้วเธอก็หายตัวไปอย่างเร็ว จนไม่มีใครสามารถจับเธอได้ทัน

  หลังการแข่งขันประลองยุทธ (วันที่ 2)
  เนกิ และ สาวๆห้อง 3-A ส่วนหนึ่งก็ไปฉลองตำแหน่งรองชนะเลิศศึกประลองยุทธแก่เนกิ ณ ชมรมดื่มชา ของ ชาช่ามารุ ซึ่งสาวๆกลุ่มนั้นต่างก็รู้เรื่องของเนกิที่กำลังตามหาพ่อหมดแล้ว ก็เลยอาสาว่าจะช่วยอีกแรงหนึ่ง จากนั้น จิซาเมะ ก็รู้เรื่องการเป็นจอมเวทย์ของเนกิ พร้อมกับรู้เรื่องการทำพันธะสัญญาจากปากของชาช่ามารุด้วย และ ทั้งสามคน ซึ่งประกอบไปด้วย เนกิ จิซาเมะ และ ชาช่ามารุ ก็วิ่งหนีนักข่าว ขณะเดียวกัน เนกิก็กินยาแปลงร่างเป็นร่างหนุ่ม ส่วนจิซาเมะก็เผลอกินยานั้น กลายร่างเป็นเด็ก เพื่อหลบหนีนักข่าว แล้วก็เจอ โคทาโร่ ที่ก็หนีนักข่าวเหมือนกันพอดี โคทาโร่ก็เข้ามาขอโทษเนกิที่ไม่สามารถรักษาสัญญาเอาไว้ได้ จากนั้นโคทาโร่ก็แปลงเป็นร่างชายหนุ่มเหมือนกับเนกิ และทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปที่เวทีการแสดงคอนเสิร์ตที่ อาโกะ กำลังจะแสดงร่วมกับ คาคิซากิ มิสะ,คุกิมิยะ มาโดกะ และ ชิอินะ ซากุระโกะ ตามที่เนกิได้นัดเอาไว้กับอาโกะ
  และเนกิในร่างหนุ่มก็สามารถช่วยเหลืออาโกะที่กำลังหมดความมั่นใจก่อนเริ่มการแสดงคอนเสิร์ต ให้กลับมาร่าเริงได้ หลังจากจบคอนเสิร์ตของอาโกะ เนกิก็ย้อนเวลาอีกครั้ง เพื่อไปเยี่ยมชม ชมรมสำรวจห้องสมุดของ โคโนกะ โนโดกะ ยูเอะ และ ฮารุนะ แล้วก็เกิดเรื่องราวรักสามเส้าระหว่าง ยูเอะ กับ โนโดกะ ขึ้น และเรื่องราวก็จบลงด้วยดี แถมเนกิได้ทำพันธะสัญญากับ ยูเอะ และ ฮารุนะ ตามลำดับ
  ในขณะเดียวกัน กลุ่มของอาซึนะก็กำลังตามหลักฐานที่เจ้าทิ้งไว้ตามที่แม่ชีลึกลับ (มิโซระ) บอก แต่ก็ไม่พบ แต่อ.ทาคาฮาตะก็มาพอดีพร้อมกับนัดเดทกับอาซึนะไปในตัว

  การออกเดทระหว่างอ.หนุ่มใหญ่ อย่าง ทาคาฮาตะ กับ อาซึนะ ก็เริ่มขึ้น อาซึนะก็แปลงโฉม สวยกว่าทุกวันก็มาถึงที่นัดหมาย ทำเอาอ.ทาคาฮาตะถึงกับตะลึง ทั้งสองก็ออกเดทไป พลางช่วยเหลือผู้คนในงาน ตามภาระกิจที่จอมเวทย์ควรทำ และเมื่อถึงเวลาสมควร อาซึนะก็ได้ใช้ความกล้าทั้งหมดสารภาพความรักออกมา แต่อ.ทาคาฮาตะกลับปฏิเสธ(ตามคาด) ทำเอาอาซึนะถึงกับเสียใจมาก จนทำให้เพื่อนๆที่ตามลุ้น ไม่ว่าจะเป็น อายากะ เซ็ตซึนะ คาเอเดะ โคโนกะ และ เนกิ ถึงกับเป็นห่วง

  ปะทะกับเจ้า

   จากนั้น เนกิก็รู้เรื่องที่เจ้ากำลังจะลาออก จากปากของ คู เฟย เนกิตัดสินใจเรียกเจ้าไปพบเขา เจ้าก็มาตามที่เนกินัด เนกิพยายามจะให้เจ้าสารภาพความจริง แต่เจ้ากลับไม่ยอม และเกิดการต่อสู้กัน เจ้าเคลื่อนไหวได้รวดเร็วมากราวกับโกหก เนกิจึงเป็นฝ่ายเสียเปรียบตลอด ขนาด เซ็ตซึนะ และ คาเอเดะที่มาช่วยทีหลังก็ไม่สามารถทำอะไรเจ้าได้ จนทั้งสองสาวและเนกิต้องหลีกหนีไป แต่เจ้าก็ยังตามมา ยังที่ๆหนึ่ง และ เนกิก็รู้ว่า ชาช่ามารุและมานะ นั้นอยู่พวกเดียวกับเจ้า แต่ทว่าเจ้านั้นก็ติดกับแผนการที่คาเอเดะและเซ็ตซึนะวางไว้ คือ งานปาร์ตี้เลี้ยงส่งเจ้านั่นเอง เพื่อถ่วงเวลาเอาไว้ครู่หนึ่ง
  หลังจากงานปาร์ตี้ เนกิ และ สาวๆส่วนหนึ่งซึ่งประกอบไปด้วย เซ็ตซึนะ,คาเอเดะ,โนโดกะ,ยูเอะ,คูเฟย,ฮารุนะ และ จิซาเมะ ก็มารวมกันที่บ้านพักตากอากาศของเอวาเจลีน แล้วก็พบกับ โคโนกะ และ อาซึนะ ที่ทำใจเรื่องอกหักได้แล้ว พร้อมกับรู้เรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเจ้าว่า เป็นมนุษย์ดาวอังคาร มาจากอนาคต เป็นลูกหลานของเนกิ และ มีแผนจะเปิดเผยโลกเวทมนตร์ ทั้งหมดก็ประชุมวางแผนกันว่าจะหยุดยั้งแผนการของเจ้าให้ได้ และเนกินั้นก็อาสาจะรับมือกับเจ้าเอง
  พอครบ 24 ชม.ทั้งหมดก็ออกจากบ้านพักเอวา แต่หารู้ไม่ว่า พรรคพวกของเนกินั้นติดกับดักของเจ้าที่วางเอาไว้เสียแล้ว แทนที่ออกมาจะเป็นเช้าวันที่ 3 แต่กลับเป็น 1 สัปดาห์หลังจากงานโรงเรียนแทน ทุกคนล่วงรู้ว่าเนกิเป็นจอมเวทย์ และแย่ไปกว่านั้น เนกิก็ถูก กัลโดฟินี่ อาจารย์จอมเวทย์คนหนึ่งจับไปขัง โทษฐานที่ปล่อยตัวการสำคัญอย่าง เจ้า หลิงเฉิน ให้ก่อเรื่องและสร้างความเดือดร้อนแก่จอมเวทย์ ส่วนฝ่ายสาวๆก็สถานการณ์ย่ำแย่เช่นกัน เมื่อถูกต้องสงสัยว่าร่วมมือกับเจ้า อีกทั้งยังมีคุณครูจอมเวทย์ฝีมือเก่งกาจอีกสองคนมาล้อมไว้ที่บ้านพักเอวา ได้เวลาที่พวกเธอจะต้องลุยกันแล้ว พร้อมทั้งต้องช่วยเนกิออกมาให้ได้!!

  หลีกหนีจากกับดักเวลาของเจ้า
  สถานการณ์เริ่มตึงเครียด เนกิถูกจับไป ในขณะที่พวกสาวๆก็ถูกล้อมโดย อ.คุซึฮะ โทโกะ และ อ.คาทารากิ โดยพวกสาวๆก็แก้ไขสถานการณ์ด้วยการส่ง เซ็ตซึนะ กับ คาเอเดะ ออกไปรับมือ โดยเซ็ตซึนะ ก็ต้องมาประมือกับ อ.โทโกะ นักดาบชินเมริวรุ่นพี่ ส่วนคาเอดะก็ต้องสู้กับครูจอมเวทย์ประสบการสูง จากการต่อสู้ทั้งสองก็พลาดท่าถูกกักขังโดยคุกไต้ฝุ่นกำแพงวายุ ต่อมาครูจอมเวทย์ทั้งสองก็เข้าไปที่บ้านพักของเอวาเพื่อจับกุมสาวๆที่เหลือ แต่กลับกลายเป็นว่า พวกสาวๆนั้นเป็นตัวปลอมที่ถูกสร้างขึ้นมาโดย อาร์ติแฟคของฮารุนะ และ กระดาษพยนต์ของเซ็ตซึนะ ส่วนตัวจริงวิ่งหนีไปนานแล้ว แต่ว่าพวกเธอนั้นก็ต้องสู้กับ ทาคาเนะ ซากุระ เมย์ นัตซึเมรุ และก็เป็นอาซึนะ กับ คู ช่วยกันปราบ 3 สาวลงได้ จากนั้นโนโดกะก็ใช้ไดอารี่อ่านใจของเธอ ทำให้รู้ที่ซ่อนของเนกิ ทุกคนจึงมุ่งหน้าไปหาเนกิ ระหว่างทางพวกเธอก็ลอบอัด อ.กัลโดฟินี่ อ.เซรุฮิโกะ ลง แต่ก็ต้องเจอกับสมุนปีศาจของจอมเวทย์น้อย และ อ.ทาคาฮาตะที่กลับกลายเป็นศัตรูไปซะแล้ว อาซึนะจำเป็นต้องต่อสู้กับอ.ทาคาฮาตะไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พวกเธอพยายามต่อสู้กันอย่างเต็มที่ แต่โชคดีที่ยูเอะรู้จุดอ่อนของศัตรู โดยร่ายเวทย์ที่ได้ข้อมูลจากสารานุกรมเวทมนตร์ซึ่งเป็นอาร์ติแฟคของเธอนั้น ทำให้รู้ว่าสมุนปีศาจกับอ.ทาคาฮาตะนั้นเป็นตัวปลอม ยูเอะได้ทีจึงกระชากหน้ากากจอมเวทย์น้อยคนนั้น ที่แท้เธอก็เป็นแค่ลูกสาวของอ.นิจูวอิน หนึ่งในอาจารย์จอมเวทย์ที่ทำไปเพราะ ไม่อยากให้คุณพ่อถูกสาปเป็นโอโคโชนี่เอง
  พวกเธอทั้งหมดจึงมุ่งหน้าตามหาเนกิต่อไป ระหว่างทางก็พบกับอ.ทาคาฮาตะตัวจริง ทั้งหมดเตรียมตั้งท่าจะสู้ แต่อ.ทาคาฮาตะก็ปล่อยให้พวกเธอมุ่งหน้าต่อไป ในขณะเดียวกัน เนกิที่พยายามจะหนีออกมาให้ได้นั้น ก็หนีออกมาได้ และ เนกิกับ พวกเธอ ก็กลับมาพบกันอีกครั้งสร้างความปิติปรีดาให้กับทุกๆคนเป็นอย่างมาก ทั้งหมดจึงมุ่งหน้าไปที่รากของต้นไม้โลก ซึ่งมีพลังเวทย์เหลือพอที่จะทำให้คาสิโอ้แพร์ใช้การได้ ซึ่งมาจากข้อมูลที่จิซาเมะค้นหามาได้ทางอินเตอร์เน็ต ต่อมา เซ็ตซึนะ กับ คาเอเดะ ที่รอดจากศึกกับคุณครูจอมเวทย์ทั้งสองก็ตามมาสมทบทีหลัง แต่ทว่า พลังเวทย์ ณ ใต้ต้นไม้โลกก็อ่อนเต็มที แถมยังมีเจ้ามังกรยักษ์ไล่ตามมาอีก ทุกคนจึงรีบเร่งจนในที่สุดก็ไปถึงที่หมาย เนกิจึงสามารถใช้คาสิโอ้แพร์ พาทุกคนย้อนเวลากลับไปงานเทศกาลโรงเรียน วันที่ 3 ได้อย่างหวุดหวิด

 

   Event งานเทศกาลโรงเรียน:วันที่3

   สงครามจอมเวทย์ประทุขึ้น:ศึกตัดสินระหว่าง เนกิ VS เจ้า


  ทั้งหมดก็กลับมางานเทศกาลโรงเรียน วันที่ 3 ได้อย่างปลอดภัย เนกิที่เสียพลังไปกับการใช้เวทย์ย้อนเวลาไปจนเกือบหมด ก็ล้มลงไป ทุกคนจึงพากันไปซ่อนกันที่ห้องสมุด ในระหว่างนั้นทุกคนก็เริ่มวางแผนรับมือกับกองทัพของเจ้า เนกิที่ฟื้นขึ้นมาก็เสนอไอเดียขึ้นมาอย่างหนึ่งซึ่งทุกคนก็เห็นด้วย โดยเนกิขอร้องให้ อาซึนะไปบอกอายากะให้ช่วยเหลือเรื่องนี้ ซึ่งทีแรกอายากะทำท่าไม่ยอมร่วมมือ แต่พอคูบอกว่าเป็นไอเดียของเนกิ อายากะ รวมถึงเพื่อนๆ 3-A ก็ยอมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ส่วนเซ็ตซึนะกับโคโนกะก็นำเรื่องนี้ไปบอกครูใหญ่ ครูใหญ่ก็ยอมร่วมมือด้วยการสนับสนุนปืนเวทย์จำนวนมาก(ตามคำยุของคาโม)

  แผนการของเนกิก็เริ่มขึ้น ในลักษณะ "กองทัพหุ่นยนต์จากดาวอังคาร vs กองทัพอัศวินเวทมนตร์แห่งมาโฮระ" เป็นการจำลองสถานการณ์คล้ายกับการเล่นเกม โดยเกณฑ์คนเข้ามาเล่นเกมเยอะๆ โดยคนที่เล่นก็จะได้ชุดจอมเวทย์และอาวุธพร้อมสรรพ (ซึ่งทำอันตรายต่อหุ่น แต่ไม่ทำอันตรายต่อคน)แถมมีกติกาว่าใครสามารถพบเจอ หรือ จับ เจ้า หลิงเฉิน ได้ ก็จะได้รางวัลอย่างงาม การเตรียมการดูเหมือนจะพร้อมแล้ว ทว่ากองทัพหุ่นเหล็กของเจ้ากลับมาเร็วกว่าที่คิด กองทัพของเจ้าก็เริ่มโจมตีด้วยลำแสงเปลื้องผ้า จึงสร้างความลำบากให้หลายคน แต่ก็มีพวกของยูนะที่ยังคงสนุกกับเกมนี้ โดยปราบกองทัพหุ่นยนต์ของเจ้าได้เป็นว่าเล่น ขณะเดียวกัน อาซึนะ เซ็ตซึนะ และ จอมเวทย์แฝงตัวคนอื่นๆ ก็ทำหน้าที่เป็น "ยูนิต ฮีโร่" ต่างก็ออกมาโชว์ออฟ ปราบกองทัพหุ่นยนต์ได้อย่างราบคาบ งานดูท่าว่าจะง่าย แต่ทว่าระบบข่ายมนตราทางเน็ตของโรงเรียนกลับถูกโจมตีอย่างหนักหน่วง จนทำให้อาซึนะ เซ็ตซึนะ ไม่สามารถติดต่อเนกิได้เลย ส่วนฝ่ายของเนกิก็เริ่มกังวัลกับสถานการณ์ ทำเอาจิซาเมะถึงกับบ่นและเผลอตัวพูดศัพท์เทคนิคคอมพิวเตอร์ ฮารุนะได้ยินดังนั้นก็ยุให้จิซาเมะไปทำสัญญาเสมือนกับเนกิซะ จิซาเมะพยายามคัดค้านเต็มที่ แต่ไม่เป็นผล จนในที่สุดจิซาเมะยอมจูบเนกิ และกลายเป็นคนที่ 7 ที่ทำพันธะสัญญาเสมือนกับเนกิ

  อีกด้านหนึ่งสถานการณ์การรบก็เริ่มเลวร้ายลง เพราะการเข้ามาร่วมวงของมานะนี่เอง จึงทำให้เธอได้ใช้กระสุนพิเศษ หากใครโดนจะต้องอยู่มิติอื่นเป็นเวลา 3 ชั่วโมง จึงส่งใครต่อใครหลายคนไปยังอีกมิติหนึ่ง ทั้งเหล่าจอมเวทย์และเพื่อนร่วมชั้น ก็โดนลูกหลงไปด้วย ในขณะเดียวกัน เจ้า ก็ปรากฏตัวเร็วกว่าที่คิด ด้วยความสามารถการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วจาก คาสิโอ้แพร์ และสิ่งประดิษฐ์รอบตัวเธอ จึงสามารถปราบ อาซึนะ เซ็ตซึนะ และ อ.ทาคาฮาตะ ได้อย่างอยู่หมัด แถมตัวอ.ทาคาฮาตะเองก็ถูกส่งไปยังมิติอื่นอีกด้วย ส่วนอีกสองสาวโชคดีที่มิโซระมาช่วยไว้ทัน แต่อีกด้านหนึ่ง เนกิก็ฟื้นขึ้นมาพอดี จึงพา โนโดกะ ยูเอะ ฮารุนะ คาเอเดะ คู ไปตามหาเจ้า โดยปล่อยให้จิซาเมะอยู่กับ อายากะ และ มากิเอะ ที่มาทีหลัง อยู่ที่ห้องสมุดด้วยกัน ระหว่างทาง เนกิก็โชว์เทพปราบกองทัพหุ่นยนต์ของเจ้าไปได้หลายตัว ก่อนที่จะพลาดท่าถูกกระสุนเวทย์ของมานะถูกส่งไปอีกมิติหนึ่ง

  .........ดูเหมือนจะเป็นอย่างนั้น แต่ทุกคนก็รอดมาได้ด้วย คาสิโอ้แพร์ของเนกิ จากนั้น ก็ตามสูตรของการ์ตูนเน้นพลังมิตรภาพ คือ ทุกๆคนยอมสละตัวเอง เพื่อให้เนกิได้ไปพบกับเจ้าให้ได้ โดย คาเอเดะ รับมือกับมานะ,คูกับฮารุนะสู้กับพี่น้องหุ่นยนต์ชาช่ามารุ,โนโดกะสละตัวเองยอมโดนกระสุนจากหุ่นทานากะแทนเนกิ เธอจึงถูกส่งไปยังมิติอื่นแทน เหลือเพียงแค่ เนกิกับยูเอะเท่านั้นที่มุ่งหน้าต่อไป แต่สักพักหนึ่ง ยูเอะก็ปล่อยให้เนกิบินไปจัดการกับเจ้าเลย

  อีกด้านหนึ่ง จิซาเมะ ซึ่งกลายเป็นคู่หูของเนกิคนที่ 7นั้น ก็ฝึกใช้อาร์ติแฟคของตัวเอง ซึ่งเป็นคฑาวิเศษเหมือนกับการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์ มีความสามารถในการทะลุมิติได้ ระหว่างที่กำลังร่ายเวทย์ อายากะ กับ มากิเอะ ก็อยากช่วย จึงเข้ามาร่วมวงด้วย จึงทำให้ทั้งสามทะลุไปยังมิติอื่นด้วยกัน และพบว่า มิติที่พวกเธอกำลังอยู่นั้น เป็นโลกเครือข่ายเน็ตเวิร์ค โดยพวกเธอก็ต้องสู้กับสมุนที่ชาช่ามารุส่งมา แต่อายากะ กับ มากิเอะ โดนโจมตีอย่างนัก จิซาเมะก็เลยช่วยเหลือด้วยการเปลี่ยนชุดเธอทั้งสองเป็น "แม่มดน้อย ปิปุเลี่ยน" จึงสามารถช่วยตอบโต้กลับไปได้ จิซาเมะเห็นโอกาสอันดี เลยตัดสินใจแฮคระบบด้วยตนเอง

  ส่วนทางด้านกองกำลังจอมเวทย์นั้น ก็พยายามต้านกองทัพของเจ้าอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่เป็นผล แถมกองทัพของเจ้ายังสามารถเข้ายึดจุดต่างๆรอบต้นไม้โลกได้เกือบครบ พวกยูนะกำลังต่อสู้กับหุ่นยักษ์ของเจ้าอย่างสุดกำลัง แต่ก็โชคดีที่เนกิบินมาเดี่ยวๆ โผล่ออกมาจัดการหุ่นยักษ์ลงได้เพียงหมัดเดียว สร้างความตกตะลึงให้กับหลายคน อีกทั้งเนกิก็ได้รับข้อมูลที่ซ่อนตัวของเจ้าจากคาซึมิว่า เจ้าอยู่บนที่สูงนับ 4,000 เมตร พร้อมทั้งให้กำลังใจเนกิด้วย เนกิจึงรีบบินไปเพื่อพบกับเจ้าโดยเร็ว แต่การเดินทางกลางเวหาก็ไม่ง่ายนักเพราะกองทัพของเจ้าพุ่งเข้ามาหมายจะจัดการเนกิ แต่ก็โชคดีที่ กองกำลังยูนิตฮีโร่ที่เหลืออยู่ ซึ่งประกอบด้วย โคทาโร่ อาซึนะ เซ็ตซึนะ และ คนอื่นๆ เข้ามาช่วยเหลือ และฝากให้เนกิไปจัดการกับเจ้าให้ได้ เนกิรู้สึกซึ้งในพระคุณของทุกๆคน จึงมุ่งหน้าตามหาเจ้าด้วยความหวังของทุกคน จนในที่สุด เนกิก็พบกับเจ้าจนได้ และการต่อสู้กันระหว่างจอมเวทย์ตัวจริงเสียงจริง กับ สาวน้อยจอมอัจฉริยะ ก็เริ่มขึ้น

  ศึกดวลระหว่าง คาสิโอ้แพร้ กับ คาสิโอ้แพร์ ก็เริ่มขึ้น เจ้าพุ่งมาอย่างเร็ว เนกิก็หลบได้ทัน แถมอัดเจ้าได้ด้วย สู้กันไปสักพัก เจ้าทึ่งในความสามารถของเนกิมาก ก็เลยขอร้องว่า มาร่วมมือกับเธอจะดีกว่า ซึ่งคำพูดนี้ก็ทำเอาเนกิลังเล และ หวนคิดถึงเรื่องที่เขาเถียงกับยูเอะก่อนหน้านี้ กว่าจะคิดได้เจ้าก็เตรียมลอบอัดเนกิจากข้างหลัง แต่พลาด กลับโดนเนกิทำลายคาสิโอ้แพร์ที่ติดอยู่ที่หลังของเธอจนเสียหาย เธอได้รับบาดเจ็บอย่างหนักแต่เธอก็พยายามสู้อย่างเต็มที่ แต่ก็โดนเนกิต้านไว้ได้หมด เนกิบอกปฏิเสธที่จะร่วมมือกับเจ้า และบอกให้เธอยอมจำนนซะ เจ้าที่อยู่ในสภาพจนตรอกก็ได้เผยท่าไม้ตายลับด้วยการปลดปล่อยพลังเวทย์บนตัวเธอ(ซึ่งได้มาจากสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์) และเตรียมร่ายเวทย์โต้ โดยเธอเผยว่า เธอเป็นหลานของเนกิ เธอจึงสามารถใช้เวทย์ได้ ทั้งสองก็ต่อสู้กันด้วยเวทมนตร์ จนกระทั่งทั้งสองดวลกันครั้งสุดท้ายด้วยเวทมนตร์พลังทำลายสูง และก็เป็นเจ้าที่ฝืนใช้พลังมากเกินตัว ทำให้เธอช็อคหมดสติ และ เธอก็โดนพลังเวทย์ของเนกิเข้าอย่างจัง

  เจ้าที่กำลังหมดสติและกำลังจะร่วงหล่นลงพื้นไป เนกิพยายามช่วยเหลือเจ้าอย่างสุดกำลัง แต่ทว่าเนกิไม่มีพลังเหลือแล้ว ทั้งคู่จึงดิ่งลงพื้นพร้อมกัน แต่โชคดีที่พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากเหล่าผองเพื่อนห้อง 3-A บนร้านรถรางลอยฟ้าของเจ้า ที่ โยทซึบะ ซัทซึกิ เป็นคนขับ อีกด้านหนึ่ง จิซาเมะก็สามารถแฮคระบบข่ายมนตราได้สำเร็จ เป็นการสิ้นสุดสงครามจอมเวทย์ พร้อมกับชัยชนะของกองกำลังมาโฮระ
   ทุกคนต่างก็เฉลิมฉลองเป็นการใหญ่ แถมพวกที่ได้รับลูกหลงจากกระสุนกักกันเคลื่อนย้ายเวลาต่างก็กลับมา ขณะที่ทุกคนกำลังฉลอง มีเพียงเจ้าเท่านั้นที่กำลังจะเดินทางกลับโลกอนาคต เนกิเห็นดังนั้น ก็พยายามยับยั้งไม่ให้เจ้ากลับไป ท่ามกลางเพื่อนๆห้อง 3-A บางส่วนเป็นสักขีพยาน ก่อนจากเจ้าก็ทำเรื่องป่วนเล็กน้อยด้วยการโชว์ลิสต์แผนผังตระกูลของเจ้า ซึ่งบอกรายละเอียดคู่ครองในอนาคตของเนกิด้วย ทำเอาสาวๆนั้นแย่งสมุดกันเอาเป็นเอาตาย แต่สุดท้าย เจ้าก็ลาจากกับ เนกิ และ เพื่อนๆห้อง 3-A ไปได้ด้วยดีพร้อมกับสิ้นสุดงานเทศกาลโรงเรียน

 หลังงานเทศกาล เนกิและสาวๆ ต่างก็ไปหา อัลบิเรโอ้ อิมม่า เนกิก็ได้รับรู้ความจริงว่า คุณพ่อของเขายังมีชีวิตอยู่ ทำให้เนกิมีกำลังใจที่อยากพบหน้าคุณพ่อโดยเร็ว และในช่วงวันเวลาในการเรียนการสอนก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วจนในที่สุดก็ปิดเทอมหน้าร้อน ซึ่งในช่วงนี้เองเดิมทีเนกิต้องการจะกลับเวลส์ เพื่อตามหาคุณพ่ออย่างเดียว โดยขอร้องให้อาซึนะไปเป็นคู่หูด้วย(แถมเนกิใช้ถ้อยคำราวกับจะบอกรัก) อาซึนะและเพื่อนๆก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ก่อนจะไปเวลส์นั้น เนกิจะต้องสนุกสนานไปกับพวกเธอในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนด้วย และแล้วเนื้อเรื่องการผจญภัยของเนกิกับสาวๆในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนกำลังจะเริ่มต้นขึ้น ณ บัดนี้.........

  ปิดเทอมฤดูร้อน : บุกโลกเวทมนตร์ ตามหา "นากิ สปริงฟิลด์" !?

  ปิดเทอมฤดูร้อน เนกิกับสาวๆส่วนหนึ่ง (เนกิ ปาร์ตี้เก่า) ได้ฟอร์มกลุ่มตามหาคุณพ่อของเนกิ ในนามของ ชมรมศึกษาวัฒนธรรมอังกฤษ หรือ ชมรมเนกิมะ(ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ปีกพิสุทธิ์ ตามคำขอของเอวาเจลีน) พวกเขาและเธอฝึกฝนทักษะเพิ่มเติม เพื่อช่วยคุณครูสุดที่รักตามหาคุณพ่อให้เจอ ณ โลกเวทมนตร์ โดยเฉพาะอาซึนะนั้น โดนเอวาเจลีนฝึกหนักมากกว่าใครเพื่อน ในงานเทศกาลดอกไม้ไฟ พวกเธอก็ได้ใช้ความสามารถที่เพิ่มขึ้น ป้องกันพวกของยูนะไม่ให้แย่งเข็มกลัดปีกพิสุทธิ์ได้

  พอถึงวันเดินทาง เนกิ,สาวๆ,โคทาโร่ รวมทั้งอาเนียที่ตามมาสมทบทีหลังก็ออกเดินทางไปยังแคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร และที่อังกฤษนั้น พวกของอาซึนะได้พบกับกลุ่มของคุณหัวหน้าห้อง อายากะ (3/A Party) ที่แอบตามมาด้วย จากนั้นทุกคนก็ออกเดินทางไปเวลส์ โดยมีคุณแม๊คกีเนส(เพื่อนของพ่อยูนะ) เป็นคนนำทางไป พอไปถึง สาวๆทุกคนได้ทำความรู้จักกับ เนคาเนะ พี่สาวของเนกิ รวมถึงได้ไปเยือนรร.เมดิน่า สถานที่ซึ่งเนกิเคยศึกษาเวทมนตร์มาก่อน
  และในช่วงดึก พวกของเนกิออกเดินทางไปยัง Stonehenge เพื่อเข้าสู่โลกเวทมนตร์ แต่พอมาถึงโลกเวทมนตร์ พวกของเนกิถึงกับตะลึง เมื่อจู่ๆ ยูนะ,อาโกะ,อากิระ และ มากิเอะ พลัดหลงเข้ามาที่นี่ แย่ไปกว่านั้น เนกิกลับถูกหอกแทงทะลุด้วยน้ำมือของเจ้าเด็กผมขาว เฟท !!

  เนกิได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก เซ็ตซึนะ คาเอเดะ คูเฟย โคทาโร่ จึงพยายามต้านทานพวกเฟทไว้ แต่ไม่ได้ผล โชคดีที่อาซึนะใช้แรงทั้งหมดทุบกล่องอาคมที่เก็บอาวุธและการ์ดบัคดิโอ้ของแต่ละคนได้สำเร็จ อาซึนะ จึงตามมาสมทบร่วมสู้กับพวกสายบู๊คนอื่นๆ ส่วนเซ็ตซึนะที่ได้อาวุธครบ ก็ต่อสู้กับเฟทด้วยความโกรธ เนื่องจากเฟทพยายามจะทำร้ายคุณหนูของเธอ โดยที่ คาเอเดะ คูเฟย โคทาโร่ ร่วมต่อสู้ด้วย ขณะเดียวกัน โคโนกะก็รักษาอาการของเนกิจนหายดี แต่ไม่ทันการ เฟทได้ใช้เวทย์รุนแรงทำลายเกตพอร์ทซะยับ ส่งผลให้พรรคพวกของเนกิต่างก็กระจัดกระจายไปยังที่ต่างๆในโลกเวทมนตร์ แต่ละคนมีความเคลื่อนไหวดังนี้

  -ฝ่ายเนกิ เนกิพบว่า ตนได้พลัดพรากกับคนอื่นๆ แต่ยังดีที่ยังมีชาช่ามารุอยู่เคียงข้าง ทั้งสองจึงออกตามหาพรรคพวก แล้วก็เจอ จิซาเมะ ,โคทาโร่ ตามลำดับ ทั้งหมดจึงเข้าไปยังเมืองๆหนึ่ง และรู้ว่าพวกของเนกิต่างก็มีค่าหัวกันหมดทุกคน เนกิ กับ โคทาโร่ จึงปลอมตัวเป็นผู้ใหญ่ ส่วน จิซาเมะ กับ ชาช่ามารุ ปลอมเป็นเด็ก ทั้งหมดได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับพรรคพวกที่แยกกระจายไป (และมีมวยแถม) พร้อมทั้งรู้ว่า นัตซึมิ กลับพลัดหลงพวกคุณหัวหน้า มายังโลกเวทมนตร์ เธอถูกจับไปเป็นทาสพร้อมกับ อากิระ กับ อาโกะ ทั้งหมดจึงมุ่งหน้าไปที่กรานิกซ์ และช่วยเหลือพวกของอาโกะ จากการถูกทำร้าย จากนั้นได้พบกับคาซึมิและซาโยะอีกด้วย ซึ่งพวกของเนกิที่รู้เรื่องทั้งหมดจากปากของคาซึมิแล้ว เนกิกับโคทาโร่จึงตัดสินใจเข้าร่วมการประลองเพื่อนำเงินรางวัลไปปลดหนี้ช่วยเหลือพวกอาโกะให้เป็นไทให้ได้ ทว่า ระหว่างการต่อสู้นอกรอบกับคาเงโทร่า เนกิได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก โชคดีที่ รากัน 1 ใน สหายของThousand Master มาช่วยเอาไว้ เนกิทีฟื้นขึ้นมาจึงตัดสินใจฝึกวิชากับรากัน โดยมีจิซาเมะคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และในการฝึกครั้งนี้ เนกิ จึงตัดสินใจฝึก"มนตราแห่งความมืด" ซึ่งเป็นมนต์ต้องห้าม ตามรอยเอวาเจลีน และฝึกได้สำเร็จชนิดที่จวนเจียนจะไม่รอด

  - ในขณะเดียวกัน คาซึมิ กลายเป็นคู่หูพันธะสัญญาเสมือนของเนกิ คนที่ 8 ซึ่ง คาซึมิ ซาโยะ โคทาโร่ ก็ออกเดนทางตามหาพรรคพวกที่กระจัดกระจายออกไป และพบกับ คู กับ ฮารุนะ

  - ฝ่ายอาซึนะ กับ เซ็ตซึนะ วางแผนออกทาง ตามหาโคโนกะ ต่อมาเจอกับ โคโนกะ กับ คาเอเดะ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง หลังจากที่ทั้งคู่ทำภารกิจปราบมังกรมาเหมือนกัน จากนั้นทั้งหมดจึงมุ่งหน้าสู่ออสเทีย

  - โนโดกะ อยู่กับกลุ่มนักล่าสมบัติ พร้อมกับได้ไอเท็มวิเศษเพิ่มเติม

  - มากิเอะ กับ ยูนะ ทำงานเป็นเด็กเสริฟ ณ ที่แห่งหนึ่ง และดูเหมือนว่า ทั้งสองจะรู้เรื่องเกี่ยวกับเวทมนตร์แล้ว ต่อมาได้พบกับ อาโกะ กับ อากิระ อีกครั้ง

  - ฝ่ายยูเอะ ยูเอะกลายเป็นคนความจำเสื่อม จากอุบัติเหตุในขณะที่กำลังเดินกลางถนนในนคร อาเรียโดเน่ ซึ่งยูเอะได้รับความช่วยเหลือจาก โคเร็ต นร.จอมเวทตัวต้นเหตุ รวมถึงอาจารย์แห่งรร.จอมเวท ให้ได้ศึกษาวิชาเวทมนตร์เพิ่มเติม และ ต่อมากลายเป็น 1 ในทหารองครักษ์แห่งออสเทีย

  หลังจากที่เนกิฝึกศาสตราสถิตย์สำเร็จ เขาได้ไปช่วยเหลือโนโดกะ จากการถูกปองร้ายโดยกลุ่มโจรวายร้าย ต่อจากนั้นพรรคพวกชมรมเนกิมะ ได้พบเจอรวมตัวกันอีกครั้ง (เว้น อาเนีย,ยูเอะ) เนกิจึงวางแผนที่จะพาทุกคนกลับไปยังโลกเดิมให้ได้ ทว่า เขากลับพบตัว เฟท อีกครั้ง เฟท จึงมอบขอเสนอแก่เนกิว่า เขาจะช่วยพาพวกเนกิกลับโลกเดิม แต่มีเงื่อนไขว่า เนกิจะต้องส่งมอบ "องค์หญิง" หรือ อาซึนะ ให้กับเฟทด้วย แน่นอนว่าเนกิไม่เล่นด้วย ศึกปะทะระหว่าง เนกิ กับ เฟท กำลังจะเดือดขึ้นอีกครั้ง..............

  ศึกการต่อสู้นั้นก็ออกมาชนิดที่พวกเนกิเอาตัวแทบไม่รอดกันเลย อย่างไรก็ดีจากศึกนี้ทำให้ได้รู้ข้อมูลสำคัญของเฟทจากโนโดกะ แต่ไม่ทันจะรู้หมด ปรากฏว่า หนังสืออ่านใจของโนโดโกะที่ถูกเวทมนตร์สาปกลายเป็นหินของเฟทนั้น ถูกทำลายแบบเผลอๆโดยอาซึนะ (แท้จริงแล้ว อาซึนะ ที่อยู่กับพวกเนกินั้น เป็นตัวปลอม ส่วนตัวจริงโดนพวกเฟทจับไปพร้อมกับอาเนีย ในขณะที่อาซึนะกำลังต่อสู้กับพวกของเฟท)โชคยังดีที่ยังต่อชิ้นส่วนได้ทัน แล้วจากนั้นเนกิปาร์ตี้ก็ได้รับรู้เรื่องราวในอดีตของนากิและสหายจากวีดีโอของรากัน

  - อาซึนะตัวจริง ถูกพวกเฟทจับตัวและกำลังจะได้รับรู้ความจริงทั้งหมด

  - คาเอเดะ กลายเป็นคู่พันธะสัญญาเสมือนของเนกิ เป็นคนที่ 9

  - รากัน กลายเป็นคู่แข่งของพวกเนกิ ในงานประลองรอบชิงชนะเลิศเพื่อนำเงินรางวัลไปปลดหนี้ช่วยเหลือพวกอาโกะ และเพื่อจะพิชิตรากัน งานนี้จึงทำให้เนกิ โคทาโร่ ได้รับการฝึกฝนเพิ่มเติมจาก เอวานเจลีน,เซร่า ผอ.แห่งโรงเรียนนายร้อยอัศวินอาเรียโดเน่ และ รีคาท สมาชิกสภาสูงแห่งเมกาโรเซ็มเบรีย อีกทั้งเนกิยังได้ทำพันธะสัญญาเสมือนกับ เธโอโดร่า องค์หญิงรัชทายาทลำดับ 3 แห่งจักรวรรดิเฮราส ได้ Pactio Card มา 1 ใบ
  ในรอบชิงชนะเลิศ เนกิ กับ โคทาโร่ (ที่เข้าแข่งขันในร่างหนุ่ม ภายใต้ชื่อ นากิ กับ โคจิโร่) สามารถต่อสู้กับรากันได้อย่างสูสี แม้จะมีบางช่วงที่โดนอัดจนล้มแล้ว เนกิก็สามารถลุกขึ้นมาได้ จากกำลังใจของสาวๆ และผลนั้นจบลงที่ผลเสมอกัน ในส่วนของเงินรางวัลนั้น รากัน ไม่รับ กลับเป็นฝ่ายเนกิได้แทน และสามารถปลดหนี้ให้กับพวกอาโกะสำเร็จ (โดยที่อาโกะรู้ความจริงแล้วว่า นากิ ชายคนที่เธอรัก คือ เนกิปลอมตัวมา)

  - ขณะเดียวกันพวกของฮารุนะ ได้ค้นพบเกทบริเวณเมืองหลวงเก่าออสเทีย จึงเป็นการเพิ่มความหวังให้พวกเขาสามารถกลับไปยังโลกได้ ในขณะเดียวกัน โนโดกะ ได้พบเจอกับยูเอะอีกครั้ง โดยที่ยูเอะยังคงจำเรื่องราวของตัวเองไม่ได้เลย ทว่า พวกเนกิถึงคราวตาจน เมื่อถูก ครูท เกเดิ้ล นายกเทศมนตรีคอยไล่ล่าในฐานะนักโทษ แต่ได้ เซร่า เป็นคนช่วยเอาไว้ อย่างไรก็ตาม พวกของเนกิได้รับคำเชิญจากเกเดิ้ลให้ไปร่วมงานเลี้ยงกลางคืน ซึ่งเนกิยอมรับคำเชิญแต่โดยดี เพื่อที่จะได้รับคำตอบที่กระจ่างชัดมากขึ้น (แต่ที่แน่ๆ มีการเฉลยว่า โลกเวทมนตร์นั้น ก็คือ ดาวอังคาร ที่เจ้าหลินเฉิงอาศัยอยู่ในโลกอนาคตนั่นเอง) ในขณะเดียวกัน พวกของเฟตก็มาที่งานนี้ด้วยจุดประสงค์บางอย่าง.... จากนั้น เนกิ เพิ่มยอดการ์ด Pactio อีก จากการทำสัญญากับ คู และ ชาช่ามารุ ส่วน นัตซึมิ ทำสัญญาเสมือนกับโคทาโร่

  - ในงานเลี้ยง รากัน ได้ปะทะกับบรรดาสมุนของเฟตอีกครั้ง แต่สาวๆไม่สามารถเอารากันอยู่ เฟตจึงต้องลงมือต่อสู้กับรากันด้วยตนเอง ขณะเดียวกัน ทางฝั่งเนกิได้รับรู้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตเมื่อ 6 ปีก่อนที่คนในหมู่บ้านของเนกิถูกโจมตีจากเหล่าปีศาจ จากปากของเกเดิ้ล ซึ่งแท้จริงแล้ว คนที่ชักนำสู่เหตุการณ์ดังกล่าว คือ สภาสูงของเมกาโรเซ็มเบรีย นั่นเอง ทำเอา เนกิ ถึงกับคลั่งถูกศาสตราสถิตย์ครอบงำและโจมตีเกเดิ้ลอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ได้ คาซึมิ ,จิซาเมะ และ โนโดกะ คอยช่วยเนกิคืนสติเอาไว้ ซึ่งทางฝั่งเกเดิ้ลพยายามที่จะอธิบายเพื่อที่จะดึงเนกิไปเ็ป็นพวก พร้อมกับเล่าเรื่องอดีตพ่อกับแม่ของเนกิให้ฟังอีก ซึ่งทีแรกเนกิทำท่าว่าจะตกลง แต่ไปๆมาๆกลับล้มโต๊ะเจรจา เมื่อเนกิจับไต๋ได้ว่า จุดประสงค์ที่แท้จริงของเกเดิ้ล ไม่ได้ทำเพื่อช่วยคนจากโลกเวทมนตร์ หรือ ดาวอังคาร ที่กำลังจะล่มสลายทั้งหมด แต่เป็นการช่วยเหลือเฉพาะแต่ชาวเมกาโรเซ็มเบรียอย่างเดียว เมื่อเป็นแบบนี้จึงทำให้เนกิปาร์ตี้ต้องต่อสู้กับเกเดิ้ลอีกครั้ง ในระหว่างการต่อสู้นั้น เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อบรรดาเหล่าผู้มีพระคุณของเนกิปาร์ตี้ในโลกเวทมนตร์บางส่วนถูก ไดนามิส หรือ (ดูวมินัส ตามฉบับรวมเล่มของไทย) ใช้แกรนด์มาสเตอร์คีย์ทำให้หายไป เช่นเดียวกับทางฝั่งรากัน ก็เสียท่าเฟต จึงหายตัวไปอีกเช่นกัน สถานการณ์ถึงขั้นเลวร้ายสุดๆ แต่โนโดกะ ก็บอกกับทุกคนว่า ยังมีความหวังที่จะทำให้เหล่าคนที่ถูกลบเลือนนั้นกลับคืนมา ซึ่งก็คือ การชิงเกรทแกรนด์มาสเตอร์คีย์ (GGMK)ของคนที่เรียกว่า "จ้าวแห่งผู้รังสรรค์ (Life Maker)" มาไว้ครอบครองให้ได้เท่านั้น!!!

  - ต่อมา อาซึนะที่อยู่กับเนกิ ถูกจับได้ว่าเป็นตัวปลอม แท้จริงคือ ชิโอริ หรือ ลูน่า หนึ่งในสมุนของเฟต แถมยังทำปัคทิโอ้กับเนกิอีกต่างหาก ต่อจากนั้น พวกเนกิได้ฝึกฝนที่จะควบคุมศาสตราสถิตย์กับเอวาเจลีนอีกครั้ง ขณะเดียวกัน อาซึนะตัวจริง ได้รับรู้ความจริงเรื่องโลกเวทมนตร์จากเฟต และ ความจำบางส่วนของยูเอะ เริ่มกลับมาแล้ว จากนั้นมีการฝึกฝนวิชาเพิ่มเติม รวมถึงทำพันธะสัญญาเสมือนเพิ่มเติมกับ ชิโอริ สมาชิกของโลกสัมบูรณ์ที่ปลอมตัวเป็นอาซึนะ , อาโกะ,ยูนะ และ มากิเอะ อีกทั้งในระหว่างที่เนกิฝึกวิชากับเอวาเจลีนนั้น ก็ได้เผยจุดประสงค์ที่แท้จริงของตนว่า อยากเป็นเพื่อนกับเฟต ส่วนฝั่งพวกเฟตก็เตรียมดำเนินการใช้อาซึนะตัวจริงไปทำพิธีกรรมเพื่อช่วยโลกเวทมนตร์ในแบบของเขา

  - ปฏิบัติการชิง GGMK ของเนกิปาร์ตี้ได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งพวกเขาก็เสี่ยงตายตั้งแต่เริ่มจากการจู่โจมของสึคุโยมิ แต่ในระหว่างนั้น พวกเขาก็พบเจอกับ โปโยะ (ป๊อง) พี่สาวของซาซี่ เรนนี่เดย์ เข้ามาขัดขวางและใช้ความสามารถพิเศษสร้างภาพมายาในฝัน ทำให้ทุกคนพากันติดกับ โดยเฉพาะในความฝันของเนกินั้น ได้พบกับคุณพ่อและคุณแม่สมใจ และมีความสุขกับบรรดาลูกศิษย์ จนกระทั่งได้ ซาซี่ มาเข้าฝันและคอยเตือนสติเนกิ จนเนกิได้สติพร้อมกับท้าทายเฟต ตรงจุดนี้ มานะ จึงตัดสินใจต่อสู้กับพี่สาวของซาซี่ ปล่อยให้พวกเนกิตรงไปยังประตูแห่งสุสานหลวง ซึ่งที่นั่น ทุกคนก็ได้ต่อสู้กับบรรดาลูกสมุนตัวเอ้ของเฟต ซึ่งในระหว่างการต่อสู้ระหว่างไดนามิสกับเนกินั้น เนกิได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก จนถูกมนต์แห่งความมืดกลืนกินอีกครั้งและต่อสู้กับไดนามิสอย่างบ้าคลั่ง จนสามารถล้มไดนามิสได้ ส่วนเนกิก็ถูกคืนสติอีกครั้งโดยจิซาเมะและสาวๆ แต่ร่างกายของเขากลับกำลังจะกลายเป็นหินซะนี่ เลยต้องนอนพักฟื้นยาว ทำให้สาวๆที่เหลือตัดสินใจที่จะดำเนินการตามแผนต่อไป ถึงแม้ว่าพวกเธอและโคทาโร่จะสามารถแย่ง GGMK กับ ช่วยอาซึนะมาได้แล้ว แต่ทว่ากลับมีสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆมีอาเวลลังซ์คนอื่นๆเข้ามาจู่โจมทำร้ายสาวๆจนนอนกองไปทีละคน (รวมถึง โคทาโร่ ที่ถูกเฟตอัดอีกด้วย) ทำให้ GGMK และ อาซึนะ ถูกเฟตชิงคืนมาอีกครั้ง แต่โชคยังดีที่เนกิได้สติฟื้นพลังขึ้นมาได้อีกครั้ง กอปรกับได้รับความช่วยเหลือของผู้เฝ้าสุสาน ทำให้เนกิมุ่งหน้าไปดวลตัดสินครั้งสุดท้ายกับเฟต เช่นเดียวกับกับเฟตที่มองว่าบรรดาอาเวลลังซ์คนอื่นๆนั้นได้เข้ามาสอดในศึกหนนี้โดยพลการ จำต้องกำจัดไปเช่นกัน

  และแล้ว เนกิ กับ เฟต ก็ได้ต่อสู้กันตัวต่อตัว ซึ่งการต่อสู้ระหว่างสองคนนี้ ก็ได้เป็นที่รับรู้ไปไกลจนถึงโรงเรียนมาโฮระ ที่จู่ๆต้นไม้โลกเกิดส่องแสงขึ้นมาอีกครั้ง แถมยังพาบรรดาสมุนปีศาจจากโลกเวทมนตร์มาจู่โจมคนในโรงเรียนอีก ร้อนถึงหัวหน้าห้องอายากะ ที่เพิ่งกลับจากอังกฤษ จึงได้ตัดสินใจแก้ปัญหานี้ด้วยการจัดอีเว้นต์ไล่ยิงปีศาจเหมือนกับตอนงานโรงเรียนซะเลย และการต่อสู้นั้นก็ดำเนินต่อไป จนในที่สุดเนกิและพรรคพวกได้รับชัยชนะโดยเด็ดขาด ปิดฉากด้วยการจับมือกันอย่างมิตรภาพของเนกิกับเฟต............... แต่เหตุการณ์เหมือนจะจบลงด้วยดี ทว่า Life Maker พร้อมกับอาเวลลังซ์คนอื่นๆ ได้โผล่มาลอบทำร้าย 2 คนนี้จนบาดเจ็บอย่างหนัก แม้สาวๆคนอื่นๆจะพยายามหยุดพวกนั้น แต่ก็ต้านทานไม่ไหว ทำให้บรรดาตัวเก๋าอย่างสหายศึกของนากิ ผอ. และ เอวาเจลีน ต้องออกมารับมือกับพวกนี้ ส่วนอีกด้านสาวๆห้อง 3-A ที่เหลือก็รวมพลังกัน ปลุกอาซึนะ ให้ตื่นจากการหลับไหลได้สำเร็จ พออาซึนะฟื้นขึ้นก็ได้ประสานพลังกับเนกิช่วยกำราบ Life Maker (ที่เผยโฉมภายใต้ฮู้ดเป็นนากิ) ได้สำเร็จ จากนั้นอาซึนะได้ใช้ GGMK ช่วยบรรดาคนที่ถูกลบออกให้กลับมาอีกครั้ง เป็นการปิดฉากภาคโลกเวทมนตร์กันอย่างชื่นมื่น โดยที่เนกิถูกยกย่องกลายเป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่เฉกเช่นเดียวกับคุณพ่อของเขาเอง...........................

 

  UQ Holder
  เป็นภาคต่อของเนกิมะ ที่เกิดขึ้นหลังจากตอนจบเนกิมะ หลายปี (10 ปี หลังจากมีการเปิดเผยโลกเวทมนตร์ให้เป็นที่รู้จักต่อชาวโลก) นำเสนอผ่านตัวละคร โคโนเอะ โทตะ ที่ได้ ยูกิฮิเมะ (หรือ เอวานเจลีน ) มาเป็นอาจารย์คอยสอนวิชาการต่อสู้ต่างๆ โดย โทตะ ได้รวมตัวกับสหายจำนวนหนึ่งที่เป็นพวกอมตะเช่นเดียวกัน เป็นกลุ่มเป็นก้อนในนามของ UQ Holder ซึ่งในภายหลัง เรื่องราวก็มีการนำเสนอเบื้องลึกเบื้องหลังของเนกิ (ที่มีการเปิดเผยว่าเป็นคุณปู่ของโทตะ) และลูกศิษย์สาวห้อง 3-A ของเนกิ ที่จะมีการหยิบยกนำมาพูดถึง คลายปมกันในภาคนี้.......

 

  ย้อนอดีต: มหาสงครามครั้งใหญ่ในโลกเวทมนตร์

  สงครามเริ่มต้นที่ชายแดนของจักรวรรดิเฮราส ต่อมาเฮราสรุกทวีปอากิวเร่ และ ชิลชีส โดยมีออสเทียเป็นเป้าหมาย โดยหมายยึดช่องแคบเกรทบริทที่มีความสำคัญในฐานะช่องลำเลียงไพร่พล ซึ่งมีผลในทางยุทธศาสตร์ของพันธมิตรเมเซ็มบริน่า ด้วยเหตุนี้พวกของนากิจึงได้รับมอบหมายปกป้องชายแดนอากิวเร่ และได้รับชัยชนะมา จนทำให้พรรคพวกของนากิมีชื่อเสียง ต่อมามีการสืบข้อมูลพบว่า กลุ่ม"โลกสัมบูรณ์"เป็นตัวการที่ทำให้เฮราส กับ เมเซ็มบริน่า ต้องสู้รบกัน ในระหว่างที่สองฝ่ายรบกันอยู่นั้น องค์หญิงอาริกะ ได้รับมอบหมายให้ช่วยเจรจาสันติภาพทั้งสองฝ่าย โดยที่นากิได้รับมอบหมายให้คอยคุ้มกันอาริกะด้วย ต่อมาวันหนึ่งพวกนากิจับได้ว่า มัคคิล ประธานสภาสูงแห่งเมกาโรเซ็มเบรีย คือ เฟท ที่ปลอมตัวมา และเกิดการต่อสู้กับพวกนากิ แต่หารู้ไม่ว่าพวกนากิติดกับแผนการของเฟท จนทำใ้ห้พวกนากิกับอาริกะถูกประกาศจับ อาริกะถูกจับเข้าคุก แต่ต่อมา นากิ(และพรรคพวก)ช่วยอาริกะออกมาได้ในขณะที่อาริกะกำลังจะถูกประหาร (พร้อมกับขอแต่งงาน) จากนั้น นากิได้รับมอบหมายจากอาริกะให้ไปจัดการกับกลุ่มโลกสัมบูรณ์และนำไปสู่การสู้รบกับเฟทรวมถึง "ผู้รังสรรค์(Live Maker) หรือ จอมเวทต้นกำเนิด" ศัตรูร้ายกาจตัวจริง ณ ออสเทีย สุดท้ายพวกนากิสามารถเอาชนะได้ ได้รับชัยชนะอย่างงาม จนพวกเขามีชื่อเสียงขจรกระจายทั่วโลกเวทมนตร์ในที่สุด...
 
free hit counter javascript