Cartoon Focus -- วันพีซ (One Piece)


ผู้แต่ง
เออิจิโร่ โอดะ
ประเภท
แอ็คชั่น ผจญภัย ตลก
จำนวนเล่ม
83 เล่ม
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์คอมิค (ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express (DEX)
แหล่งข้อมูล thaionepiece.com

 

วันพีซฉบับภาพยนตร์

   หลังจาก วันพีซ เป็นอนิเมชั่นเมื่อปี 1999 ในปีถัดมา ก็ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ในชื่อว่า One Piece: The Movie จวบจนถึงปัจจุบัน

 1. One Piece: The Movie (2000)
  การผจญภัยบนเกาะที่อ้างว่าเป็นขุมทอง แต่ไม่ได้มีแค่กลุ่มของลูฟี่เท่านั้นที่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับเกาะนี้

 2. Clockwork Island Adventure (2001)
  เรือของลูฟี่ถูกขโมยไป!! พวกเขาจะต้องพบกับกลุ่มโจรสลัดทรัมป์ที่ยึดครองเกาะคล็อคเวิร์ค ที่เป็นคนขโมยเรือ แถมยังลักพาตัวนามิไปด้วย การผจญภัยเจ้าชายช่วยเจ้าหญิงได้เริ่มขึ้นแล้ว

 3. Chopper's Kingdom on the Island of Strange Animals (2002)
  พวกลูฟี่กำลังค้นพบขุมสมบัติ แต่กลับพลัดหลงกับช็อปเปอร์ไป ช็อปเปอร์รู้สึกตัวอีกทีพบว่าตัวเองอยู่บนเกาะแห่งสัตว์ และสัตว์เหล่านั้นต้องการให้ช็อปเปอร์เป็นพระราชา

 4. Dead End Adventure (2003)
  เพื่อหาเงินให้มากขึ้น พวกลูฟี่จึงจำใจร่วมการแข่งขันสุดอันตราย Dead End Race

 5. Curse of the Sacred Sword (2004)
  โซโลพบกับเพื่อนเก่าที่ถูกดาบปีศาจเข้าสิง โซโลจึงต้องร่วมมือกับเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลูกเรือของลูฟี่จึงจำเป็นต้องแย่งดาบกลับคืนมาให้ได้ ก่อนจะสายเกินแก้

 6. Baron Omatsuri and the Secret Island (2005)
  พวกของลูฟี่นำเรือลงจอดที่รีสอร์ต ของ บารอน โอมัตซึริ พร้อมกับมีปริศนาท้าทายให้พวกลูฟี่ไขปริศนาให้ได้

 7. The Giant Mechanical Soldier of Karakuri Castle (2006)
  พวกลูฟี่กำลังค้นหาขุมสมบัติมงกุฏทองคำ บน เกาะจักรกล ซึ่งเต็มไปด้วยกลไกต่างๆ ซึ่งมี Ratchet เป็นผู้ครองเกาะนี้

 8. Episode of Alabasta: The Desert Princess and the Pirates (2007)
  เป็นการนำเนื้อเรื่อง อลาบาสต้ามาทำใหม่

 9. Episode of the Island of Perpetual Winter (2008)
  เป็นการนำเนื้อเรื่อง อาณาจักรดรัมมาดัดแปลงทำใหม่

 10. Strong World (2010)
  เนื้อเรื่องใหม่ ซึ่งอ.โอดะ ลงมาดูแลเอง กับการต่อสู้ผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือนามิ ที่ถูกลักพาตัวโดย ชิกิ โจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ในตำนาน (และเคยเป็นคู่ปรับของโกลด์โรเจอร์) ที่ได้ออกอาละวาดขึ้นอีกครั้ง

 11. One Piece Film Z (2012)
  เป็นจอเงินของวันพีซภาคแรก ที่เป็นเนื้อหาไทม์ไลน์ของบท "โลกใหม่" และเป็นอีกภาคหนึ่งที่ได้ อ.โอดะ มาดูแลการผลิตทั้งหมด กับเรื่องราวการเผชิญหน้ากันของพวกลูฟี่ กับ Z อดีตกองทัพเรือ ผู้เป็นศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุด!!?

 

ก่อนจะมาเป็นวันพีซ

     ก่อนจะมาเป็นวันพีซที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้นั้น น้อยคนอาจไม่ยักรู้ว่า อ.เออิจิโร่ โอดะ ผู้แต่งวันพีซนั้น ก็เคยแต่งเรื่องสั้นหลายๆเรื่องไว้ ซึ่ง1ในนั้น ก็คือเรื่อง Romance Dawn ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นต้นแบบของวันพีซเลย เนื้อเรื่องก็จะเป็นการผจญภัยในท้องทะเลของหนุ่มน้อย ลูฟี่ ผู้ซึ่งเผลอกินผลยาง ซึ่งปู่ของเขา(ต้นแบบของมังกี้ ดี กาฟ ) เก็บมาได้เข้าไป กำลังออกตามหา "พีซแมน" โจรสลัดกลุ่มหนึ่ง ระหว่างทางเขาก็ได้พบเจอกับ อัง สาวน้อยคนหนึ่ง (ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวละครต้นแบบของ นามิ ) ณ เรือโจรสลัดของโจรสลัด ชูพีล ที่จับตัวนกวิเศษ บารูน และลูฟี่จะต้องทำทุกวิธีทางที่จะทำให้เขา อัง และบารูน หนีออกจากที่นี่ให้ได้ ซึ่งใครที่สนใจ ก็สามารถตามอ่านได้ ใน Wanted หนังสือการ์ตูนรวบรวมผลงานเรื่องสั้นของ อ.โอดะ

  และต่อมาหลังจากที่ อ.โอดะ เลิกเป็นผู้ช่วยของอ. โนบุฮิโร่ วาสึกิ (ซามูไรพเนจร) เขาก็นำ Romance Dawn นั้นไปแต่งใหม่ให้กลายเป็น การ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกในชีวิตของเขา
ซึ่งก็คือ วันพีซ ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน และ Romance Dawn นั้นก็กลายมาเป็นชื่อตอนของวันพีซในตอนแรกเลย

  ส่วนหนึ่งที่วันพีซนั้น มีการดำเนินเรื่องที่คล้ายๆกับดราก้อนบอล ก็เป็นเพราะ อ.โอดะนั้น ได้แรงบันดาลใจจากดราก้อนบอล และ ดราก้อนบอล ก็เป็นการ์ตูนเรื่องโปรดของ อ.โอดะ อีกด้วย

 

กระแสความดังของวันพีซ

  ปัจจุบัน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า การ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงสุดเลยในช่วงนี้ ไม่เฉพาะ ญี่ปุ่น แต่ยังรวมไปถึง บ้านเรา บางประเทศในยุโรป และ อเมริกา
ผลพวงจากความนิยมของคอมิคและอนิเมของเรื่องนี้นั้น ก็ทำให้สินค้าจากเรื่องนี้ โดยเฉพาะ ฟิกเกอร์โมเดล กาจาปอง หลายรูปแบบที่ยั่ว ให้แฟนการ์ตูนเรื่องนี้หลายคนอยากจะสะสม และ ก็ทยอยออกมาหลายรูปแบบแล้วด้วย จนน่าจะเรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่รับช่วงความดังต่อจากดราก้อนบอลได้เลย (ถ้ายังไม่ตัดจบซะก่อนนะ)

  เหตุผลหลักๆที่เรื่องนี้ได้รับความนิยม ก็คงจะเป็นเนื้อเรื่องที่เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อน การต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ความพยายามที่จะทำสิ่งๆนั้นให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องผ่านความยากลำบากมากก็ตาม รวมถึงจินตนาการของอ.โอดะ ในการสร้างสรรค์เนื้อเรื่องในแต่ละบทการผจญภัย ไม่ว่าจะเป็น การรวบรวมสมาชิกของลูฟี่ การผจญภัยในเกาะต่างๆในแกรนด์ไลน์ รวมถึงเกาะแห่งท้องฟ้า การออกแบบดีไซน์ตัวละครในเรื่องที่ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วขบขัน และ เนื้อหาการผจญภัยที่ค่อนข้างลงตัว เพราะไม่ใช่มีแค่ความสนุก ลึกลับ ตลก เท่านั้น แต่ยังแทรกความดราม่าในแง่ของอดีตของตัวละครแต่ละตัว ที่ทำได้ซึ้ง ประทับใจ คนอ่านอีกด้วย

 


 
free hit counter javascript