Cartoon Focus -- แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก(Yakitate Japan)

ผู้แต่ง ทาคาชิ ฮาชิงูจิ
ประเภท แอ็คชั่นทำอาหาร ตลก
จำนวนเล่ม 26 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์ บงกช คอมิคส์ (ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express(DEX)

 

เรื่องย่อ

  เมื่ออังกฤษ ฝรั่งเศส เยอร์มัน ต่างก็มีขนมปังเป็นของตนเอง แล้วของญี่ปุ่นล่ะ? เรื่องราวของ อาสุมะ คาสุมะ เด็กหนุ่มผู้มี "หัตถ์ตะวัน" ความสามารถในการหมักโดขนมปังให้ขึ้นรูปได้เร็ว ที่มีความฝันอยากจะเผยแพร่ "เจปัง" ขนมปังเอกลักษณ์เฉพาะญี่ปุ่น เขาได้สร้างสรรค์ เจปังได้มากถึง 55 แบบ เมื่ออายุ 16 ปี เขาก็ได้รับโอกาสครั้งใหญ่ด้วยการไปสอบคัดเลือกเข้าเป็นพนักงานของร้านแพนตาเซีย และ ก็ได้เป็นพนักงานของร้านแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียว พร้อมกับ คาวาจิ เคียวสุเกะ โดยมี มัตสึชิโร่ เคน ผู้จัดการร้าน และ อาซึสะงาวะ ทสึกิโนะ พนักงานร้านและเป็นหลานสาวทายาท ของเจ้าของกลุ่มบริษัทแพนตาเซีย นอกจากอาสุมะจะต้องทำความฝันของตนให้เป็นจริงแล้ว เขาและเพื่อนฝูงจะต้องเผชิญกับการคุกคามของ แซงต์ปีแอร์ ร้านขนมปังคู่แข่ง ซึ่งหวังจะฮุบกิจการของแพนตาเซียให้จงได้

  ในการแข่งขันศึกหน้าใหม่ของแพนตาเซีย อาสุมะ สามารถเอาชนะ
คังมุริ ชิเงรุ พนักงานที่ อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ พี่สาวคนละแม่ของทสึกิโนะหนุนหลังอยู่ คว้าตำแหน่งชนะเลิศได้สำเร็จ จากนั้นคังมุริก็ตัดสินใจไปเป็นพนักงานสาขามินามิโตเกียว และบอกเล่าเรื่องแผนการอันชั่วร้ายของแซงต์ปีแอร์ ให้ทุกคนในร้านได้ฟัง และมีทางเดียวที่จะกู้ฐานะของแพนตาเซียคืนได้ นั่นก็คือ การลงแข่งขัน โมนาโกคัพ

   ตัวแทนของแพนตาเซีย ซึ่งประกอบไปด้วย อาสุมะ คาวาจิ และ
สุวาบาระ ไค ก็ออกเดินทางไปโมนาโก เพื่อเข้าไปแข่งขัน โมนาโกคัพ ในรอบแรก คาวาจิก็ทำเรื่องขายหน้าในการแข่งขัน แต่ก็เป็นไปตามแผนของคังมุริ ที่จะเรียกเงินพนันทีมญี่ปุ่นให้ได้เยอะๆ เลยถูกหักไปห้าคะแนน แต่ก็ได้ อาสุมะ กับ สุวาบาระ กู้หน้า เลยช่วยให้ทีมญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบต่อไป จากนั้นทีมญี่ปุ่นก็ผ่านเข้ารอบต่อไปเรื่อยๆชนิดที่กว่าจะผ่านไปได้ก็เหนื่อยเอาเหมือนกัน เนื่องจากการตัดสินอันไม่ยุติธรรมของประธานจัดการแข่งขัน กับ คิริซากิ ยูอิจิ เจ้าของร้านแซงต์ปีแอร์ ในรอบรองชนะเลิศ กษัตริย์โมนาโกทรงเป็นประธานจัดการแข่งขันแทน และ ญี่ปุ่นก็สามารถโค่นทีมฝรั่งเศสได้สำเร็จ และ เข้าไปชิงกับทีมอเมริกา ที่ คิริซากิ เจ้าของแซงต์ปีแอร์คอยหนุนหลังทีมนี้ ซึ่งผลการแข่งขัน ญี่ปุ่นคว้าแชมป์ไปครองพร้อมกับเงินพนันมหาศาล แต่ทว่าพวกเขาก็ไม่สามารถช่วย ให้แพนตาเซียรอดพ้นจากการยึดครองของแซงต์ปีแอร์ไปได้ แต่เจ้าของแซงต์ปีแอร์ ยังให้โอกาสสุดท้ายแก่พวกเขา นั่นก็คือ การแข่งขันทำขนมปังปังในรายการทีวี "อบขนมปัง 25" ซึ่งเป็นการแข่งทำขนมปังโดยใช้วัตุดิบเด่นๆในท้องถิ่น ถ้าหากพวกเขาสามารถเอาชนะได้ ก็จะได้ร้านแพนตาเซียกลับ คืนมาเหมือนเดิม


ตัวละคร

แพนตาเซีย

อาสุมะ คาสุมะ
เด็กหนุ่มบ้านนอกผู้ซึ่งมีหัตถ์ตะวัน ในวัยเด็กเขาได้รับความประทับใจจากขนมปังปอนด์ที่พี่สาวยัดใส่ปาก บวกกับได้รับรู้เกี่ยวกับความฝันเกี่ยวกับ เจปัง ของคุณลุงร้านขนมปังร้านนั้น ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากจะทำเจปังให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ปัจจุบันเขาทำเจปังได้มากถึง 55 แบบ ลักษณะนิสัย
เป็นคนซื่อๆ สบายๆไม่ค่อยเครียด ออกจะเด็กๆ มั่นใจในตัวเองสูงถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับขนมปัง เก่งวิชาคำนวน แต่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษเอาซะเลย อาสุมะนั้นมักเรียกแทนตัวเองว่า "เรา"

ตอนท้ายเรื่อง อาสุมะ ได้รับรางวัลในฐานะผู้ช่วยโลกและมัลดีฟ และได้รับเสนอชื่อรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ


คาวาจิ เคียวสุเกะ
หนุ่มจากโอซาก้า ที่ต้องการเป็นพนักงานร้านแพนตาเซียสำนักงานใหญ่ เพื่อครอบครัวที่ยากจนของเขา ทีแรกเขาไม่ถูกชะตากับอาสุมะเท่าไหร่ แต่พอได้ร่วมมือกับอาสุมะ ในทำครัวซอง แข่งกับ สุวาบาระ แถมยังได้รู้เรื่องที่อาสุมะยอมสละสิทธิ์การเข้าสำนักงานใหญ่จากปากของทสึกิโนะ ทำให้ทั้ง
สองกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน เป็นคนบ๊องๆ พูดมาก ชอบโชว์ความงี่เง่า จนเป็นที่ขบขัน และเขานั้น ก็ไม่ถูกกับ สุวาบาระ และ เกลียดยูกิโนะเป็นที่สุด เนื่องจากเธอใช้วิธีตุกติก ทำให้คาวาจิพ่ายแพ้ คังมุริ ในรอบรองชนะเลิศของศึกหน้าใหม่ จากนั้นก็รวมหัวจมท้ายกับอาสุมะ ไม่ว่าจะเป็นโมนาโกคัพ หรือ อบขนมปัง25 โดยในช่วงหลังๆนั้น เขากลับกลายเป็นตัวตลกทำรีแอ็คชั่นไปซะได้ มากกว่าจะมีส่วนร่วมทำขนมปังกับเพื่อนร่วมทีม(อาสุมะ,คังมุริ)เสียอีก ต่อมาได้รับการฝึกฝนเพิ่มเติมกับมาสเตอร์คิริซากิ เพื่อดวลกับอาสุมะ ตามที่เขารับปากกับคุณตาอุมะจิโร่ ตาของอาสุมะ เอาไว้

ตอนท้ายเรื่อง คาวาจิ กลายเป็นดัลซิม แห่ง สตรีทไฟท์เตอร์(จากขนปังอาสุมะ) ต่อสู้กับริวและเคน


อาซึสะงาวะ ทสึกิโนะ
สาวน้อยหลานสาวทายาทบริษัทเครือแพนตาเซีย ในอดีตเคยเข้าร่วมแข่งขันในศึกหน้าใหม่ของร้านในตำแหน่งที่สาม เธอเป็นลูกของภรรยาน้อยของ อาซึสะงาวะ ซาดาคิจิ พ่อของเธอ เธอจึงถูกรังเกียจจากบรรดาพี่น้องของเธอ ทั้งยูกิโนะ และ มิสุโนะ แม้อดีตของเธอนั้นน่าสงสาร แต่เธอก็ยังเข้มแข็ง
ถึงจะเป็นทายาทบริษัทเครือแพนตาเซีย แต่เธอก็ยังเป็นพนักงานฝึกหัดสาขามินามิโตเกียว เธอเป็นคนขอร้องให้ประธานแพนตาเซียซึ่งเป็นปู่ของเธอให้รับ อาสุมะ กับ คาวาจิ ที่สละสิทธิ์จากสาขาใหญ่ให้ไปทำงานที่สาขามินามิโตเกียว หลังจากจบศึกโมนาโกคัพ เธอก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานของแพนตาเซีย จากนั้น ทสึกิโนะ เรียนต่อมหาวิทยาลัย และ ขยายแพนตาเซียไปทั่วโลก


คังมุริ ชิเงรุ
หนุ่มนักทำขนมปังอัจฉริยะที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดเช่นเดียวกับคุโรยานางิ เขาก็เคยได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจาก อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ ไม่ว่าจะเป็นห้องทดลอง หรือจะเป็นการแข่งขันศึกหน้าใหม่ แต่คังมุรินั้นกลับไม่ชอบการที่ยูกิโนะเข้ามาช่วยเหลือเขาด้วยวิธีสกปรก หลังจากที่เขาแพ้อาสุมะ เขาก็ไม่เหลืออะไรเลย แม้กระทั้งห้องทดลอง เขาก็เลยตัดสินใจขอย้ายไปที่สาขามินามิโตเกียว และเล่าเรื่องความชั่วร้ายที่แซงต์ปีแอร์กำลังจะทำกับแพนตาเซียให้กับอาสุมะ และ พนักงานในร้านคนอื่นๆได้รับรู้ เขาเป็นฉลาดและเป็นคนริเริ่มให้แพนตาเซียลงแข่งขัน โมนาโกคัพ ในนามตัวแทนญี่ปุ่น ในเล่มล่าสุด ก็มีการเปิดเผยว่า คังมุรินั้น เป็นลูกชายของแก๊งยากูซ่า ฮาชิงูจิ (ชื่อเอามาจากผู้แต่งการ์ตูนเรื่องนี้) นั่นเอง

ในตอนท้ายเรื่อง คังมุริ เรียนต่อมหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาขนมปังและด้านเคมี กำลังศึกษาขนมปังรักษาอาการผมบาง


สุวาบาระ ไค
หนุ่มซามูไรนักดาบที่รักการทำขนมปังมาก เป็นพนักงานแพนตาเซียของสำนักงานใหญ่ เขาเชี่ยวชาญในการทำครัวซอง หลังจากที่แพ้อาสุมะในรอบรองชนะเลิศศึกหน้าใหม่ เขาก็พยายามฝึกฝนตัวเองและได้คิดค้น "ลูแปง" ขึ้น ถึงจะเป็นคนขรึมหน้าโหด แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนที่กลัวความสูง แถมไม่คุ้นเคยกับผู้หญิงเป็นอย่างมาก และเขานั้นไม่ถูกกับคาวาจิเลย เนื่องจาก คาวาจิกับอาสุมะเคยรุมหัวกันช่วยกันทำครัวซอง(พูดง่ายๆว่า โกง นั่นเอง) ในการทดสอบเป็นพนักงานแพนตาเซียสำนักงานใหญ่

สุวาบาระ ได้ตั้งสำนักดาบ(แต่ลูกศิษย์กลับน้อยลง เพราะเอาแต่นวดแป้งขนมปัง ไม่ได้เรียนวิชาดาบซะที) อยู่กินกับโมนิก้า ซึ่งเป็นครูสอนทำขนม


มัตสึชิโร่ เคน
ผู้จัดการร่างบึกผมทรงอะโฟร ประจำสาขามินามิโตเกียว ถึงจะเป็นคนออกกวนๆ แต่ก็เป็นคนที่ให้คำแนะนำดีๆแก่ลูกน้องได้(โดยเฉพาะ คาวาจิ) ต่อมาเขากลายเป็นหัวหน้าแก๊งยากูซ่าฮาชิงูจิ หลังจากนั้น มัตซึชิโร่ หันไปตั้งแก๊งยากูซ่าแก๊งใหม่ในชื่อ แอฟโฟร่ และลูกน้องของเขาจะไว้ผมแอฟโฟร่เหมือนเขา


GM คิริซากิ (Meister Kirisaki)
ผู้จัดการทั่วไปของแพนตาเซียที่ดูออกจะลึกลับ แท้จริงแล้วเป็นลูกชายของ คิริซากิ ยูอิจิ เจ้าของแซงต์ปีแอร์ มีชื่อจริงว่า ซิลวาน ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นไม่ดีนัก เขาสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา แถมยังซ่อนนกไว้หลากชนิดเอาไว้ในหน้ากากด้วย(ทำได้ไงเนี่ย)
ในเล่ม 23 กลับถูกควบคุมจิตใจเพราะขนมปังของคิริซากิผู้พ่อ แต่ก็ได้ขนมปังของอาสุมะ ช่วยให้เขากลับมามีสติอีกครั้ง ตอนหลังเขาขึ้นมาเป็นประธานของแซงต์ปีแอร์ แทน คิริซากิ ยูอิจิ


คิโนชิตะ คาเงโตะ
หนุ่มหัวเห็ด พนักงานแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียวอีกคน ที่ถูกลืม และด้วยการที่เขาถูกลืมบ่อย ก็เลยต้องดูแลร้านแทบทุกอย่าง และการที่เป็นทายาทของคณะละครสัตว์จึงสามารถแยกร่างไปดูแลร้านได้อย่างทั่วถึง แถมมีความสามารถในการทำขนมปังเลียนแบบของคนอื่นได้ ต่อมาเป็นผู้จัดการสาขามินามิโตเกียว (แต่ทั้งร้านทำอยู่คนเดียว)


คุโรยานางิ เรียว
พนักงานแพนตาเซียสำนักงานใหญ่ และ เป็นคนตัดสินขนมปังประจำร้านด้วยลีลา รีแอ็คชั่นที่เหนือโลก ทำเอาคนอ่านฮาก๊าก เป็นคนฉลาด นิสัยเฮี๊ยบ ขี้เก๊กเป็นที่สุด เขานั้นไม่ค่อยถูกกับ มัตสึชิโร่ เคน ผู้เป็นอาจารย์ของเขา รวมไปถึง คาวาจิ ที่มักจะเรียกเขาว่า คุโรยัง บ่อยๆ รวมไปถึง เซ็งกับความโง่ของคาวาจิเอามากๆ ในเล่มที่ 15 เขาก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นคนทำขนมปัง ไปเป็น กรรมการตัดสิน ในรายการ อบขนมปัง25 ตามคำเชิญชวนของเจ้าของแซงต์ปีแอร์ ตอนหลังเขากลายเป็นฮิวปัง และออกตระเวนชิมอาหารไปทั่วโลก

อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ
พี่สาวคนละแม่ของทสึกิโนะ ดูแลร้านที่สาขาชินจูกุชูโอ นิสัยของเธอนั้นเป็นนางร้ายสมบูรณ์แบบ ในศึกหน้าใหม่เธอพยายามทุกวิธีทางที่จะให้คังมุรินั้นคว้าแชมป์ โดยใช้วิธีสกปรกต่างๆนานา และเธอก็ยังร่วมมือกับเจ้าของแซงต์ปีแอร์ในการยึดครองแพนตาเซียเพื่อหวังที่จะได้เป็นประธานของแพนตาเซีย ในอดีตเธอเคยเป็นผู้ชนะศึกหน้าใหม่ และมี "หัตถ์พายุหิมะ" มืออันเย็นยะเยือกที่สามารถทำการพับกลับด้านได้ แต่กลับถูกทาร์ตของอาสุมะเล่นงานจนกลายสภาพเป็นอากาศ อัดอยู่ในรูปโป่ง และถูกทิ้งไว้ที่ป่า


อาซึสะงาวะ มิสุโนะ
น้องสาวคนละแม่ของทสึกิโนะ เป็นผู้บริหารและพนักงานสาขาชินโตเกียว ซึ่งขึ้นชื่อตรงขนมปังเมล่อน เธอมีนิสัยออกเด็กๆ และ ชอบที่จะแกล้งและดูถูกทสึกิโนะตลอดเวลา เธอเป็นคู่แข่งของอาสุมะรอบแรกของศึกหน้าใหม่ ตอนหลังมิสุโนะ เรียน ม.ปลายที่เดียวกับทสึกิโนะ


โคอาล่า
หรือ โมโกยามะเดิม หลังจากถูกเจ้าของแซงต์ปีแอร์ไล่ออก เขาก็เข้ามาเป็นพนักงานของแพนตาเซียสาขาที่มิสุโนะคุมอยู่ โดยที่ต้องสวมหน้ากากหมีโคอาล่าเอาไว้

แพนด้า
หรือ โมโกยาม่า หรือ โคอาล่า พอได้ชิมขนมปังของอาสุมะ ในช่วงประลอง"อบขนมปัง 25" เขาจึงกลายเป็นแพนด้า และเป็นผู้จัดการแพนตาเซียสาขาชินโตเกียว และ คอยดูแลมิสุโนะ


แซงต์ปีแอร์

คิริซากิ ยูอิจิ
เจ้าของแซงต์ปีแอร์ ในสายตาของคนภายนอกเขาดูเป็นคนอัธยาศัยดี แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นชายที่ลึกลับ น่ากลัว และหวังที่จะฮุบแพนตาเซียเป็นของตนเองให้ได้ ซึ่งภายหลังเปิดเผยว่า ตัวจริงของเขานั้นคือคุณลุงร้านขนมปังที่อาสุมะเคยเจอเมื่อตอนเด็กๆนั่นเอง แต่เขากลับถูก "ซาตาน" ขนมปังข้าวที่เขาคิดค้นขึ้นควบคุมจิตใจให้กลายเป็นคนชั่วร้าย
และในเล่ม 25 เขาอัพเกรดขนมปังซาตานของเขา ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่กินเข้าไป จะกลายสภาพเป็น "ฮิวปัง" คือ ร่างกายเป็นขนมปัง แถมถูกควบคุมจิตใจด้วย แต่อาสุมะก็ช่วยชีวิตเขาได้สำเร็จจึงกลายเป็นปกติเหมือนเดิม หลังจากนั้น เขาออกจากตำแหน่งประธานแซงต์ปิแอร์ และเปิดร้านแซงต์ปิแอร์ที่ปารีส และให้ลูกสาวเขาเป็นคนดูแลอาซึสะงาวะ ยูกิโนะ (ดู อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ ใน แพนตาเซีย)

โมโกยามะ ทสึโยชิ
พนักงานร้านแซงต์ปีแอร์สาขาที่อยู่ตรงข้ามกับร้านแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียว นิสัยออกตุ้งติ้ง เจ้ากี้เจ้าการ มีฝีมือการทำขนมปังเยี่ยม โดยเฉพาะขนมปังประเภทหวาน จนได้ฉายาว่า เจ้าแห่งขนมปังของหวาน หลังจากที่เสมอกับอาสุมะ ในการแข่งขันทำสินค้าใหม่ของทั้งสองร้านออกรายการทีวี เขาก็ถูกไล่ออกจากร้านไปทีมอเมริกา


ซาชิโฮโก้
SH Hoko หรือ สเปนเซอร์ เฮนรี่ โฮโก้ หนุ่มอเมริกันเชื้ออิตาเลี่ยนที่รักประเทศญี่ปุ่น และมักคิดว่า นาโงย่าเป็นจังหวัดหนึ่งของญี่ปุ่น เขาถนัดในการทำขนมปังยากิโซบะ เขาพ่ายแพ้กับอาสุมะ ในการแข่งขันศึกหน้าใหม่ ในศึกโมนาโกคัพ เขาก็ใช้เทคนิค Slow Food เข้าสู้กับ คาวาจิ แต่ก็แพ้ไปอีก เขาเป็นคนสนุกสนานตามสไตล์อเมริกันชน และเป็นคนที่มีน้ำใจเป็นนักกีฬา

โมนิก้า อาเดนาวเออร์
สาวอเมริกันเชื้อสายเยอร์มัน แชมป์โลกทำขนมหวานที่เจ้าของแซงต์ปีแอร์ดึงตัวมาร่วมทีมตัวแทนอเมริกาในศึกโมนาโกคัพ อดีตของเธอนั้นน่าเศร้านักเพราะ เธอต้องเสียคุณพ่อเนื่องจากทำงานหนัก แถมแม่ก็มาป่วยอีกคน และ ร้านขนมหวาน กิจการของครอบครัว ที่ลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิด
ที่อเมริกาก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในการแข่งขันกับสุวาบาระนั้น เธอก็พบกับความรักครั้งใหม่

ชาโดว์ ไวท์
หนุ่มลึกลับที่ชอบลอกเลียนแบบบุคลิกท่าทางของชาวบ้าน เขาหลงใหลในโชว์ละครใบ้จนฝึกได้เชี่ยวชาญ และตัดสินใจว่าจะเอาดีทางนี้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ในระหว่างที่ท้อ เจ้าของแซงต์ปีแอร์เห็นพรสวรรค์เขา ก็เลยดึงตัวให้มาร่วมทีมอเมริกาอีกคน รวมทั้งกำชับว่าให้ทำขนมปังเลียนแบบเขาไปเลย และด้วยการเลียนแบบของเขานี่หละ ที่ทำให้ โกปัง เบอร์ 95 เป็นที่ประทับใจนักขับรถF1 และเอาชนะ ขนมปังของ อาสุมะได้โมนาโก/ฝรั่งเศส

เปียร์โร่ พอลเนเซ่
ตัวตลกหนุ่มที่มีความสามารถในการแยกร่าง เดาใจ มองเห็นการกระทำของคน แถมขี้เล่นอีกตะหาก เขาเป็นกรรมการตัดสินในศึกโมนาโกคัพและมีรีแอ็คชั่นที่หลุดโลกไม่แพ้ใคร แต่แท้จริงแล้ว เขาเป็นพระโอรสของพระราชาแห่งโมนาโก ที่เมื่อ 23 ปีก่อน เขาถูกทิ้งไปที่อื่นตามขนบธรรมเนียม
ประเพณีของโมนาโก และเขาก็ถูกเลี้ยงดูจนเติบโตโดยคนในคณะละครสัตว์ เปียร์โร่ได้แต่หวังว่าสักวันเขาต้องได้เจอพ่อแม่ที่แท้จริงของเขา จึงไม่แปลกใจเลยที่ รีแอ็คชั่นของเปียร์โร่นั้น มักเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับตัวเขา ในตอนท้าย เปียร์โร่ ช่วยทสึกิโนะ ในการขยายสาขาแพนตาเซีย ที่โมนาโก


พระราชาแห่งโมนาโก
หรือ กษัตริย์เลออนฮาร์ทที่14 ที่มาเป็นประธานการแข่งขันโมนาโกคัพตั้งแต่รอบรองชนะเลิศ และเป็นพระบิดาของเปียร์โร่ จากเหตุการณ์ที่เปียร์โร่บาดเจ็บจนเสียเลือดมาก พระราชาก็เลยยอมเสียสละเลือดเพื่อช่วยชีวิตเปียร์โร่เอาไว้(เพราะผลจากรีแอ็คชั่นจากการชิมขนมปังของคาวาจิ)

ราชินีแห่งโมนาโก
เสด็จแม่ของเปียร์โร่ ที่เปียร์โร่ได้พบเจอ และ ช่วยชีวิตเอาไว้ ในระหว่างที่เขาทำรีแอ็คชั่นหลังจากชิม เจปังไทมะ ของอาสุมะเข้าไป

ปิรามิด
แท้จริงเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจลับของโมนาโกที่ได้รับคำสั่งจากกษัตริย์โมนาโกให้คอยจับตาดูความโปร่งใสในการแข่งขันที่ดูจะเข้าข้างทีมฝรั่งเศสมากเป็นพิเศษ เขาและลูกน้องอีกสองคนก็เข้ามาแข่งโมนาโกคัพ ในนามของทีมอียิปต์ โดยตัวเขานั้นหลบซ่อนในปิรามิดตลอดเวลา

3พี่น้องไกเซอร์
ประกอบด้วย แกรนด์ บ็อบ และ เอ็ดเวิร์ด สามพี่น้องตัวแทนทีมฝรั่งเศส ที่สวมหน้ากากตลอดเวลา โดยน้องชายทั้งสอง จะต่อตัวกับคนพี่ โดยซ่อนปิดบังตัวอยู่ในผ้าคลุมอันพิลึกๆ ทั้งหมดนั้นมี หัตถ์เทพธิดาที่ช่วยในการหมักโดได้เร็ว และเขาก็มีร้านของตนเองซึ่งเป็นร้านที่อยู่ใกล้ๆกับร้านขนมปังของโซฟีอีกด้วย โดยคนน้องสองคนจะชอบดูถูกตัวแทนจากญี่ปุ่น ผิดกับคนพี่ที่เอาแต่เงียบ แต่มีพรสวรรค์การทำขนมปังสูงกว่าใคร

โซฟี บัลซัค คิริซากิ
น้องสาวแท้ๆของGM คิริซากิ ในอดีตเธอมีอดีตที่เลวร้ายกับ ยูอิจิ พ่อของเธอ เช่นเดียวกับพี่ชายของเธอ เธอจึงเกลียดชังเจ้าของแซงต์ปีแอร์มากๆ และเธอนั้นก็คอยเป็นคนสอนเทคนิคในการทำขนมปังให้ตัวแทนญี่ปุ่นที่มาแข่ง โมนาโกคัพ

ประธานลาเม่
ประธานจัดการแข่งขันที่ฮั้วกับเจ้าของแซงต์ปีแอร์ โดยทำทุกวิธีทางที่จะขับทีมญี่ปุ่นออกจากการแข่งขันนี้ แต่ก็ไม่สำเร็จ ท้ายที่สุด เขาก็ฆ่าตัวตายอย่างปริศนาตัวละครอื่นๆ

อาสุมะ อินาโฮะ
พี่สาวของอาสุมะ และเป็นคนที่ทำให้อาสุมะนั้นได้รับรู้ถึงความอร่อยของขนมปังเมื่อสมัยที่เขายังเป็นเด็ก

อาสุมะ อุมะทาโร่
คุณปู่อันสุดซื่อและหัวแข็งของอาสุมะ เพราะเจปังเบอร์1 ขนมปังน้ำเต้าหู้นั่นเอง ทำให้คุณปู่ที่ชอบกินข้าวหันมาชอบขนมปังนับแต่นั้น และก็เป็นคนที่รักหลานอย่างอาสุมะอย่างมาก

อาสุมะ อุมะซาบุโร่
น้องชายของคุณปู่ที่อยู่กับอาสุมะ อาศัยที่จ.กิฟุ ที่อาสุมะเคยมาฝึกฝนฝีมือในการทำถาดเพนทาไลต์ ที่ช่วยในการทำ เจปังเบอร์ 44

อาสุมะ อุมะจิโร่
คุณตาหัวเก่าของอาสุมะ ที่รักในการสะสมของเก่า ไม่กินเส้นกับอาสุมะและคุณตาคนอื่นๆ โดยเขาเป็นคนขอร้องให้คาวาจิช่วยเอาชนะอาสุมะให้ได้ เพื่อแลกเปลี่ยนกับข้าวสาลีโบราณ "ดารุมะ"

เดฟ ฮาชิงูจิ
กรรมการพิเศษหุ่นheavyweight ในศึกหน้าใหม่ของร้านแพนตาเซีย การตัดสินของเขานั้นก็จะใช้ระดับเสียงของเขาเป็นหลัก

แบรด คิด
ตัวประกอบพิเศษของเรื่องที่มักโผล่ในรีแอ็คชั่นของคุโรยานางิและเปียร์โร่ โผล่ครั้งแรกในเล่มที่ 7 คาดว่า เขานั้นรู้จักกับคุโรยานางิ ในฐานะ เพื่อนสมัยเรียน ต่อมาก็เปิดสำนักงานนักสืบคอยสืบเรื่องราวของเจ้าของแซงต์ปีแอร์ และ เขาเคยช่วยเหลือเปียร์โร่ด้วย ไทชิกิ (นวดแบบไทย) ด้วย

ทสึโบสึกะ ทาคุมิ
สมาชิกคนหนึ่งของ CMAP กลุ่มไอด้อลที่รักการทำอาหาร มีฝีมือการทำอาหารอยู่ในระดับยอดเยี่ยม มีนิสัยชอบพูดทับศัพท์ภาษาอังกฤษ จากการที่เขาพ่ายแพ่ อาสุมะ ก็เลยทำให้ทัศนคติของเขากับการทำอาหารนั้นเปลี่ยนไป และตัดสินใจลาออกจากCMAP ไป

CMAP
ชื่อเต็มๆคือ Cooking Meal Assemble People กลุ่มไอด้อลที่รักการทำอาหาร ประกอบด้วย จิมัตซึริ โก,นารุมิ ชิซึโตะ,คานาเมะ ฮิโรชิ และ ทสึโบสึกะ ทาคุมิ ที่ออกจากทีมไป

มาซาโนบุ ซึซึมิ
เป็นญาติพี่น้องคนหนึ่งของคังมุริ เป็นพ่อครัวระดับวังของออสเตรีย และเป็นผู้แข่งคนสำคัญของคังมุริ และ แพนตาเซีย ในการชิงชัยที่เมือง ชินาโนมาจิ หัวข้อ แยม

อุมิโนะ คัตซึโอะ
ชายหนุ่มร่างแคระ คล้ายหมู (แต่อายุ 32 ปี) เคยเป็นคู่แข่งของคาวาจิในศึกหน้าใหม่แพนตาเซีย แต่แพ้ จากการพ่ายแพ้ครั้งนั้นเขาถึงกับสูญเสียทุกอย่าง ไม่เว้นกระทั่งภรรยาคนสวยของเขา แต่เขาก็กลับมาอีกครั้งในศึกอบขนมปัง25 ในหัวข้อ หมู แห่งเมืองฮิงาชิ และเขาก็เชี่ยวชาญด้านนี้จนเคยคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศมาแล้ว

โจวานนี่ ฟาน เดล เฮซริงค์
หรือ เฮ พ่อครัวชาวดัตช์ แชมป์โลกทำขนม 10 สมัย คู่แข่งของอาสุมะ ในหัวข้อแพนเค้ก ประจำเมืองอิโยะ โดยเขามักชอบดูถูกคนที่ยึดติดกับความคิดแบบเดิมๆ

มาร์โก้
ญาติชาวอิตาลีของชาชิโฮโก้ มีฝีมือทำพิซซ่าดีเยี่ยม จึงถูกขนานนามว่า บุตรของพระเจ้า

ยามาโตยะ อาคาซึกิ
หนุ่มน้อยลูกเศรษฐีร่ำรวย เป็นเด็กเอาแต่ใจ เอะอะอะไรก็ใช้เงินท่าเดียว แถมขาดความอดทนพยายาม แต่ก็ถูก อาสุมะ และ คุโรยานางิสั่งสอนบทเรียน ให้รู้จักคุณค่าของเงิน ความอดทน ขยัน พยายาม มากขึ้น(ละมั้ง)

คิริซากิ ฟรังซัว
ภรรยาของคิริซากิ ยูอิจิ และเป็นแม่ของ มาสเตอร์คิริซากิ กับ โซฟี เสียชีวิตจากอาการป่วยหนัก เนื่องจากเสียใจที่สามีเธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคน


 
free hit counter javascript