K-D Awards 2020


ประกาศผล K-D Awards 2020

KD Awards 2020

**หมายเหตุ**สรุปผล K-D Awards 2020 กิจการการโหวตสุดยอดในสาขาต่างๆในวงการการ์ตูน ซึ่งทางเรา kartoon-discovery.com ได้เปิดโหวต ตั้งแต่วันที่ 17-30 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาครับ ซึ่งผลโหวตของแต่ละสาขานั้น ก็ได้ผลสรุปออกมาแล้ว แต่ละหัวสาขาใครจะเป็นผู้คว้าชัย ไปดูกันเลยครับ

 


สาขา Live Action

Alice in Borderland

 

ประเดิมสาขาแรก กับ สาขา Live Action หรือ หนัง/ละคร ซีรี่ย์คนแสดง ยอดนิยม ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อปีก่อนหน้านั้น สาขานี้ เราเคยแยกย่อยออกเป็น Live-Action ฝั่งญี่ปุ่น กับ Live-Action ฝั่งตะวันตก แต่จากการที่ไวรัส COVID-19 เกิดการระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ สหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศที่เจอผลกระทบจากไวรัสดังกล่าวมากที่สุด (มียอดผู้ติดเชื้อ อันดับ 1 ของโลก) ซะจน ในรอบปี 2020 มีผลงาน Live-Action จากฝั่งตะวันตก ออกสู่สายตาผู้ชมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น !!!!!! เราจึงไม่มีทางเลือกอื่น ด้วยการตัดสินใจรวมสองสาขาย่อย ให้กลับมาเป็นสาขาเดียว อีกครั้ง!!!


โดยคนแสดงจากการ์ตูนที่สามารถเอาชนะใจผู้ชมได้ ก็คือ ละครซีรี่ย์ดัดแปลงจากมังงะญี่ปุ่น เรื่อง Alice in Borderland หรือ อลิส ในแดนมรณะซึ่งก็สามารถคว้าชัยในสาขานี้ ไปตามความคาดหมาย สมกับเป็นเต็งหนึ่ง จากการนำเสนอเนื่อหาที่ค่อนข้างจะเข้มข้น ตื่นเต้น ไม่แพ้ต้นฉบับการ์ตูน จนได้ใจคอมังงะกันไป

ส่วนอันดับรองลงมานั้น ก็คือ พ่อบ้านสุดเก๋า ฉบับละครซีรี่ย์ ที่ทำออกมาได้ฮาพอๆกับมังงะต้นฉบับ โดยมี หนังคนแสดง จากมังงะซีรี่ย์ของมึนเมา ขยันเปลื้องผ้า อย่าง Grand Blue ตามมาในอันดับ 3 ส่วน Mulan หนังคนแสดงจากอนิเมชั่นของ Walt Disney คือหนังคนแสดงฝรั่ง (ซึ่งเข้าชิงในสาขานี้เพียง 2 เรื่อง) ที่ทำอันดับได้ดีที่สุด กับ อันดับ 4

อาริสุ :

ขอบคุณสำหรับรางวัลสาขานี้ ช่างเป็นกำลังใจดีเยี่ยม ในการเล่นเกมเอาตัวรอดของพวกชั้นเลย!!!! อย่าลืมติดตามพวกเราในตอนที่เหลือด้วย!!!!สาขาอนิเมชั่น

 

เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ซะจนส่งผลกระทบไปทั่ววงการอนิเมชั่น วงการหนังโลก แล้วก็อย่างที่บอกไว้คือ ฝั่งสหรัฐจะอ่วมหนักจากไวรัสชนิดนี้มากซะจน ทำเอาหนังฟอร์มยักษ์พากันดีเลย์ เลื่อนฉายไปหลายเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่หนังอนิเมชั่น แม้ว่า หลังๆจะมีหนังอนิเมชั่นฝรั่งและชาติอื่นๆ ที่มีเนื้องานดี ออกฉายโลดแล่นบน Netflix แต่ยอมรับตามตรงว่า ในหลายๆเรื่อง ก็ออกแนวอินดี้ ไม่เป็นที่รับรู้ของผู้ชมนัก (บวกกับ เราเองก็ไม่ค่อยได้รับชมหนังอนิเมชั่นฝรั่งบน Netflix ซักเท่าไหร่) จึงทำให้เหลือตัวเลือกน้อยเกินกว่า ที่เราจะจัดโหวตได้ ก็เลยขอพักสาขานี้ เป็นการชั่วคราว ในครั้งนี้ครับ!!

 


Kimetsu no Yaiba : The Movie - Mugen Train

สาขารางวัลแรกของเหล่านักพิฆาตอสูรในปีนี้ ก็มาถึงแล้ว กับ สาขา ภาพยนตร์อนิเมยอดนิยม ที่เรียกได้ว่า เป็นไปตามความคาดหมาย สำหรับ หนังอนิเมดัดแปลงจากบทรถไฟของเรื่องนี้ ที่สามารถโกยคะแนนโหวต เอาชนะคู่แข่งอย่างขาดลอย และ ท่วมท้น มากกว่าสาขาใดๆ

หนังชุดนี้นั้น ก็ไม่มีคำบรรยายใดๆ ที่สื่อถึงความยอดเยี่ยมของตัวหนัง ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์ให้แก่วงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น ชนิดที่ COVID ไม่อาจทำอะไรได้ จนสามารถครองสถิติ อันดับ 1 หนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่นแต่เพียงผู้เดียว ในที่สุด

ส่วนอันดับรองลงมา ก็คือ Violet Evergarden The Movie ที่เข้าป้ายอันดับ 2 โดยเฉือนเอาชนะ My Hero Academia: Heroes Rising เพียงคะแนนเดียวเท่านั้น โดยมี Fate/stay night: Heaven's Feel III. spring song กับ Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna ตามมาในอันดับ 4-5

 

(ผู้ชมพากันปรบมือ เร็นโงคุ เคียวจูโร่ เสาหลักเพลิงแห่งหน่วยพิฆาตอสูร ที่ขึ้นเวทีมารับรางวัลสาขานี้ อย่างกึกก้อง) :

เคียวจูโร่ : วะฮ่าฮ่าฮ่า!!!!!!!! ขอบใจทุกคนมากน๊า ที่ไม่เพียงแค่จะมารับชมหนังของพวกเราแล้ว ยังช่วยกันโหวตหนังของเรา จนคว้ารางวัลสาขานี้ไปครอง ขอบใจมากๆ , แล้วก็ ขอบคุณ ครอบครัวของข้า และ พวกพ้องนักพิฆาตอสูร ที่คอยสนับสนุนด้วยกันมาตลอด......

แม้ว่าบทบาทของข้าจะหมดลงตรงที่หนังชุดนี้ แต่ข้าก็ขอฝากให้แฟนๆอย่างพวกเจ้า ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเรา หน่วยพิฆาตอสูร จงสู้ต่อไป!! และข้ามั่นใจว่า พวกเจ้าจะต้องแข็งแกร่งขึ้น ในซักวันนึงนะ! เจ้าหนูคามาโดะ!!!!


Tanjirou


สาขาตัวละครอนิเมชาย-หญิงนั้น ยังคงใช้เกณฑ์คัดเลือกมาจาก ตัวละครผู้ติดอันดับชาร์ตตัวละคร บนนิตยสาร Newtype ของญี่ปุ่นจำนวนมากครั้งที่สุด เช่นเคย (เพียงแต่ครั้งนี้ หาข้อมูลได้ไม่ครบทุกฉบับ เหมือนปีก่อนๆ)

โดยในสาขาตัวละครชายในปีนี้ เรียกว่า ยังคงสตรองอย่างต่อเนื่อง สำหรับ คามาโดะ ทันจิโร่ ตัวเอกหลักจาก ดาบพิฆาตอสูร ผู้ไม่เพียงแค่ แสดงให้เห็นถึงจิตใจความมุ่งมั่นที่จะปกป้อง เนซึโกะ น้องสาวสุดที่รัก อย่างสุดชีวิต แล้ว แต่เขายังแสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยน ความเป็นกันเอง เข้ากับผู้คนได้ง่าย ซะจนทำเอาบรรดาคนที่เคยยี้เขา ต้องยอมเข้าวิถีเบจิต้า (เฮ้ยๆๆ!!!!!) ยอมเปิดอกเปิดใจ ปรับเปลี่ยนทัศนคติตัวเองในที่สุด
.....อย่าว่าแต่ตัวละครในเรื่องเลย แม้แต่ นักอ่าน/ผู้ชม อย่างเราๆ ก็พลอยที่จะคล้อยตามเขา และนั่นทำให้เขา กลายเป็นตัวละครขวัญใจของใครต่อใคร (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ น้องๆเด็กประถมที่ญี่ปุ่น ที่ให้ความเคารพยกย่อง มากกว่า ผู้ปกครอง ซะอีก!!) จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจใดๆ ที่ทำให้หนุ่มเจ้าของเสื้อคลุมตารางหมากรุกเขียวดำผู้นี้ ยังคงรักษาตำแหน่งแชมป์สาขาตัวละครชายของเรา เอาไว้ได้ 2 ปีติดต่อกัน !

ส่วน ลูลูช แห่ง Code Geass ก็ต้องเป็นพระรองในสาขานี้ต่อไปอีกปี ขณะที่ คิริโตะ SAO โชว์ผลงานดีขึ้นมาเล็กน้อยในอันดับ 3 ปล่อยให้ ฮาจิมัง เจ้าหนุ่มมองโลกในแง่ร้าย จาก OreGairu เข้าวินในอันดับ 4

ทันจิโร่ : ขอบคุณมิตรรักแฟนๆทุกคน ที่ช่วยกันทำให้รางวัลสาขานี้ ยังอยู่ในมือของข้าอีกปีนึง.......สำหรับข้าน่ะนะ.......ข้าจะปกป้องเนซึโกะให้ถึงที่สุด ชนิดที่ไม่มีใครหน้าไหนมาแตะต้องตัวได้!!! แล้วก็......ข้าสัญญาว่า จะต้องแข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก!! คุณเร็นโงคุ!!!! (T_T)

เซ็นอิตสึ : ........นี่ไม่คิดจะให้ข้าได้แตะต้องตัวเนซึโกะจัง เลยใช่ม๊ะ....ทันจิโร่ววววววว!!!!!!!!! T_T

ทันจิโร่ : ไม่ใช่อย่างที่นายคิดนะ....ข้าก็แค่ อยากให้ทุกคน เว้นระยะห่างกัน ช่วงนี้โควิดระบาดหนักซะด้วย.....อย่าลืมป้องกันตัวเองกันด้วยนะ ทุกคน!!!!!Nezuko


สำหรับสาขาตัวละครอนิเมฝั่งหญิงนั้น เนซึโกะจัง สาวน้อยครึ่งอสูร จาก ดาบพิฆาตอสูร ยังคงรักษาแชมป์สาขานี้ไว้ได้ 2 ปีติดกัน เฉกเช่นเดียวกับพี่ชายของเธอ!!! ...... ส่วนเหตุผลนะเหรอ ก็ต้องให้คำจำกัดความว่า แสดงน้อยแต่ได้มาก เพราะถึงเธอจะไม่ค่อยมีบทพูด แค่เพียงปรากฏตัวในรูปโฉมของเด็กสาวคาบกระบอกไม้ไผ่ ก็สามารถตกแฟนๆ ได้จำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังสามารถเปลี่ยนโหมดตัวจิ๋ว โหมดอสูรเต็มตัว ก็ทำเอาบรรดาหนุ่มๆ หันมาโอชิเธอ ไม่มากก็น้อย นี่ยังไม่รวมถึง ลักษณะนิสัยที่พร้อมจะต่อสู้เพื่อปกป้องพี่ชายสุดที่รัก เช่นกัน!!

ส่วนอันดับรองๆลงมา ประกอบด้วย Violet Evergarden สาวนัยน์ตาเศร้าหมอง ที่สร้างเซอร์ไพรส์คว้าอันดับ 2 ไปครอง ปล่อยให้ อาสึนะ กับ อลิส สองนักดาบสาวสุดแกร่ง จาก Sword Art Online รั้งอันดับ 3-4 ตามลำดับ

เซ็นอิตสิ : เนซึโกะจัง อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถขึ้นไปรับรางวัลได้....เด๋วขอข้าขึ้นไปรับรางวัลแทนเอง ขอร้าบบบ!!!!!!

ชิโนบุ : เสียมารยาทค่ะ!!! สาขาตัวละครหญิง ก็ต้องให้ผู้หญิงอย่างดิฉัน เป็นคนรับแทนเองค่ะ!!!!

..........ชั้นเองก็ไม่ขอเอ่ยอะไร นอกเสียจาก ขอบคุณทุกท่าน ที่คอยสนับสนุนน้องเค้ามาตลอด นะคะ

 


Jujutsu Kaisen


สำหรับสาขานี้ เป็นอีกสาขานึง ที่ผู้ชนะนั้น สามารถทำแต้มขาดลอย ชนิดที่ต้องร้องเพลง คนล่ะชั้น ของ "เจ้านาย" ให้คู่แข่งได้ฟัง และแล้ว อิตาโดริ ยูจิ และก๊วนนักเรียนไสยเวทย์ แห่ง มหาเวทย์ผนึกมาร ก็ไม่ทำให้ FC ได้ผิดหวัง ในฐานะเต็งหนึ่ง ด้วยการคว้าชัยในสาขาอนิเมยอดฮิตประจำปี เหนือบรรดาอนิเมทีวีเรื่องฮิตซีซั่น 2 อันประกอบด้วย สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ , Re: Zero แล้วก็ หน่วยผจญคนไฟลุก

นับตั้งแต่ที่อนิเมเรื่องนี้ ได้โลดแล่นบนจอทีวี ก็ทำให้ใครต่อใครพากันพูดถึงพวกเขากันมากขึ้น และส่งผลดีต่อมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ที่มียอดพิมพ์-ยอดขาย พุ่งขึ้นยิ่งไป ซะจนทำเอาฉบับมังงะ ได้ขึ้นสถานะเป็นเสาหลักเอกอีกเรื่องหนึ่งของนิตยสารจัมป์ในที่สุด ถึงตรงนี้ ก็ต้องยกเครดิตให้กับสตูดิโอ MAPPA ที่จัดทำเรื่องนี้ให้น่าชม น่าติดตาม และขยันจัดกิจกรรมโปรโมทเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ และเหนือสิ่งอื่นใด ก็ต้องยกเครดิตให้กับมังงะต้นฉบับเอง ที่นับวันทวีความเข้มข้น นำเสนอความดิบทั้งเนื้อหาและลายเส้น ได้ สะเด่าเลย พี่น้อง!!!!

ถึงกระนั้น ก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่มังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ กลับไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือก เป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงในสาขามังงะยอดนิยมประจำปีนี้ของเราได้ ซึ่งหากเรื่องนี้สามารถผ่านเข้าชิงสาขามังงะยอดนิยมได้ ในช่วงเวลานี้ ก็คาดว่า คงจะเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าจับตาเอามากๆเลยล่ะ!!!!!

(ว่ากันว่า ฉบับมังงะแปลไทยของเรื่องนี้ จัดทำคุณภาพอย่างวิบัติ + คนแปลมือไม่ถึง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มังงะของพวกเขา ไม่ติด 1 ใน 20 สาขามังงะยอดนิยมของเรา.....มั้งนะ!?)

ยูจิ : โอ้ววว!!!! ขอบใจทุกคนมากๆ ที่ช่วยส่งให้เรา ให้มาถึงจุดๆนี้ ได้!!!!! แล้วก็ขอบใจมากๆ ที่ไม่มีใครส่งพลังสาปแช่งมาคอยขัดขวาง การคว้าที่หนึ่งในสาขานี้ เช่นกัน!!

โนบาระ : ไม่ส่งคำสาปแช่ง บ้านเธอสิยะ!!!! ถึงเราจะคว้าแชมป์สาขาอนิเมกลับบ้านได้ แต่สาขามังงะ เรากลับว่าวซะได้ T_T!!!!

เมงุมิ : ใจเย็นกันหน่อยสิ อย่างน้อยการคว้าสาขานี้ ก็พอเป็นใบเบิกทางให้พวกเรากลับมาในสาขามังงะได้ในครั้งต่อๆไป

โกโจ : ถือซะว่า รางวัลนี้ เป็นการวอร์มอัพของพวกเราก่อน ล่ะกันนะ!!........รับรองว่า ในครั้งต่อไป พวกเราจะเอาจริงเอาจังมากกว่านี้ อย่างแน่นอน!!!!!สาขาการ์ตูนและไลท์โนเวล

 สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่ จากฝั่งลาดพร้าว ยังคงผูกปีชนะในสาขานี้ต่อไป แบบไร้คู่ต่อกร เช่นเคย แม้ว่าตลอดทั้งปี จะมีนักอ่านบางกลุ่มที่รู้สึกเหนื่อยใจกับระบบการจัดส่งสินค้าของพวกเขา , เรื่อง QC หรือ การให้ข้อมูลลูกค้าแบบบ็อต......ก็ตาม

โดยตลอดปี 2020 ผลงานของค่ายนี้ดูจะหนักไปที่การนำเอา มังงะเรื่องเด่นดังประจำค่าย รวมถึง ผลงานมังงะยุคเก่าคลาสสิค มารีปรินท์จัดทำใหม่ ในรูปแบบบิ๊กบุ๊ค รูปแบบเก็บสะสม ชนิดอัพราคาพุ่ง เอาใจกลุ่มนักอ่านสายสะสมแรงเปย์หนักเป็นหลัก ส่วนการ LC เรื่องใหม่ๆ ก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่มังงะซีรี่ย์ที่มีอยู่ในมือนั้น ดาบพิฆาตอสูร กลายเป็นสินค้าทำเงิน สินค้าเดอะแบก ของค่ายนี้อย่างแท้ทรู ทำให้ทาง SIC ได้จัดพิมพ์-วางขายดาบพิฆาตอสูรในรูปแบบนิยาย , แฟนบุ๊ค นอกเหนือจาก มังงะรวมเล่ม (ซึ่งมังงะรวมเล่ม เล่ม 20-21 ได้มีการจัดทำแบบเวอร์ชั่น limited พ่วงของที่ระลึกด้วย) ส่วนทางฝั่งเดอะแบกดั้งเดิมมานาน อย่าง วันพีซ ทางค่ายได้จัดทำหนังสือแฟนบุ๊คของก๊วนโจรสลัดหมวกฟาง ด้วย

ขณะที่ Luckpim ยังคงเป็นสนพ.ที่รักษามาตรฐานเรื่องแมวมองด้าน LC จนรั้งอันดับที่ 2 ต่อไปอีกปี.......โดยมี Phoenix สนพ.ราคาหนังสือไฮโซ สามารถยืนหนึ่ง ด้วยการคว้าอันดับที่ 3 ไปครอง

 

 


 

Sakamoto Days

สาขาใหม่ที่เราได้เปิดให้โหวตกันในปีนี้ ปีแรก (แทนสาขา Silver Awards ที่เราได้ปรับเปลี่ยนเกณฑ์ในครั้งนี้) จากการที่เราได้เล็งเห็นว่า แฟนๆมังงะในบ้านเรา ต่างได้สัมผัสและทำความรู้จักกับบรรดาซีรี่ย์หน้าใหม่ของ Shonen Jump กันได้ง่ายและใกล้ชิดมากขึ้นกว่าเก่า ผ่านทาง เว็บ/แอพ MangaPlus ที่คนไทยเข้าใช้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก!!! และจากการที่ Shonen Jump ฉบับหัวปี 2020 นี้ ได้ถือกำเนิดซีรี่ย์น้องใหม่มากมายหลายเรื่อง แข่งขันกันสร้างผลงาน ทดแทนพวกรุ่นพี่ที่ดันพร้อมใจกันจบเยอะในรอบปีที่ผ่านมา (แถม Jump เอง ก็ดันมาโหมดใจดี ไม่ค่อยตัดจบซีรี่ย์เยอะเหมือนปีก่อนๆ ยกเว้นแต่เรื่องที่ทำผลงานได้ไม่ถึงเกณฑ์จริงๆ)

โดยผลโหวตที่ออกมานั้น เรียกว่าค่อนข้างจะพลิกโผ พลิกล็อค อยู่เหมือนกัน ที่ Sakamoto Days ซีรี่ย์อดีตนักฆ่า พ่อบ้านร้านของชำใจกล้า หน้าละม้ายคล้ายกับ อ.อันไซ แห่ง Slam Dunk กลายเป็นเรื่องที่แฟนๆเทใจโหวตมากที่สุด เป็นอันดับ 1 ทั้งที่เรื่องนี้เพิ่งตีพิมพ์ไปได้ไม่นาน โดยเอาชนะเหนือพวกตัวเต็งอย่าง Burn the Witch ที่ได้ฐานแฟนผลงานของ อ.Tite Kubo (Bleach) เป็นต้นทุนหลัก แล้วก็ Mashle ที่จัดหนักความกาว ไม่เกรงใจ แฮรี่ พ็อตเตอร์ ซะจนมี LC ในบ้านเราในที่สุด

แม้ว่าขณะนี้ Sakamoto Days จะยังอยู่ในช่วงสร้างฐานแฟนๆ ช่วง 7 ตอนแรก....ซึ่งมูลเหตุที่เรื่องนี้กลายเป็นน้องใหม่ที่ครองใจผู้โหวตส่วนใหญ่ ก็คงจะหนีไม่พ้นบรรยากาศในเรื่อง ที่มีทั้งแอ็คชั่น และเบาสมอง ,พระเอกเทพ ลูกน้องคอยตบชงมุก!!!! ที่สำคัญ หากใครติดตามอ่านเรื่องนี้ในทุกตอน ก็จะพบว่า ฝั่งตัวเอก มีการฟอร์มทีม ซึ่งเห็นแล้วชวนคิดถึงก๊วนนักรับจ้างสารพัด แห่ง Gintama ยังไงยังงั้น!!!

แต่เหนือสิ่งอื่นใด การที่เรื่องนี้จะสามารถยืนระยะได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ก็คงต้องขึ้นกับคะแนนโหวตของนักอ่านชาวญี่ปุ่น ที่โหวตผ่านไปรษณียบัตรที่แนบมากับนิตยสารจัมป์ เป็นหลัก ล่ะนะ!!!!!!

ซากาโมโต้ : .................... (ยืนรับรางวัลอย่างนิ่งๆ ปล่อยให้ช่างภาพถ่ายรูปรัวๆ...ก่อนจะพาลูกน้อง ขอตัวกลับไปขายของต่อ)

 


 

เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว

Tensei shitara Slime Datta Ken / เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ก็ยังคงรักษามาตรฐานความยอดเยี่ยม ความไว้วางใจที่มีต่อนักอ่าน ในการนำเสนอเรื่องราวแฟนตาซี ความเป็นเทพในต่างโลก ของ (อดีตสไลม์) ริมุรุ ซะจนสามารถป้องกันแชมป์สาขานี้ได้ เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งแฟนๆเตรียมรอชมฉบับอนิเมซีซั่นสองของเรื่องนี้ กันในปี 2021 แม้จะมาล่าช้าไปซะหน่อย แต่ก็ได้รับชมกันอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับ ฉบับอนิเมจากสปินออฟ ชุด Tensura Nikki อีกด้วย

ส่วนอันดับรองลงมา ตกเป็นของ ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน! ที่พลิกโผด้วยการคว้าอันดับ 2 โดยมี กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด ที่ได้กระแสอนิเมซีซั่นสุดท้ายมาช่วย จนบินสูงคว้าอันดับ 3 ไปครอง ในที่สุด

 

ริมุรุ (ร่างมนุษย์) : ขอบใจทุกคน กันอีกปีนะ.........แม้จะมาช้าซักหน่อย อย่าลืมติดตามชมอนิเมซีซั่น 2 + ฉบับอนิเมของ Tensura Nikki ให้ได้ล่ะ พวกนาย!!!!!


Wotakoi


สาขามังงะแนวโชโจตาหวานในครั้งนี้ เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อ Wotaku ni Koi wa Muzukashii หรือ ยากแท้จริงหนอรักของโอตาคุ มังงะโรแมนติคคอเมดี้ของคู่โอตาคุ พนักงานออฟฟิศ ที่มีกระแสการตอบรับดีอย่างต่อเนื่องบนเกาะญี่ปุ่น ก็เดบิวในสาขานี้ของเราครั้งแรก ด้วยการคว้าชัยชนะในสาขานี้ไปครอง เป็นสมัยแรก !!!! แถมยังเป็นการสกัดกั้น แชมป์เก่าอย่าง นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง ไม่ให้ครองที่ 1 สามครั้งติดต่อกันได้ ซึ่งนัตซึเมะนั้น มีคะแนนโหวตเท่ากับเรื่อง สโนว์ไวท์ผมแดง จึงครองตำแหน่งรองแชมป์ร่วมกัน

แม้ว่า Wotakoi จะเป็นมังงะที่เจาะกลุ่มผู้อ่านหญิงวัยทำงานเป็นหลัก แต่เรื่องราวของความรักของหนุ่มสาวโอตาคุ ผู้มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความชื่นชอบคลั่งไคล้ รวมถึงแนวคิดเกี่ยวกับการเปิดเผยความเป็นโอตาคุ ก็ย่อมที่จะทำให้นักอ่านกลุ่มอื่นๆ สามารถเข้าถึงและอินเนื้อหาได้ง่ายเช่นกัน จนนำไปสู่การได้ต่อยอดในรูปแบบอนิเม แล้วก็ หนังคนแสดง ที่สามารถคว้ารางวัลจากเวทีนานาชาติ ได้เช่นกัน

นารุมิ + ฮิโรทากะ : ขอบคุณทุกคะแนนจากทุกคน นะคะ / ครับ ซึ่งเราจะพิชิตอุปสรรคความรักของพวกเราให้ราบรื่น ดั่งเช่นการคว้ารางวัลสาขานี้ ค่ะ / ครับ

ฮิโรทากะ : ก่อนอื่นเลย เธอเลิกปิดบังความเป็นสาววายของตัวเองก่อนเถอะน่า!!

นารุมิ : ง....ง...เงียบไปเลยย่ะ!!!!


SpyxFamily

สำหรับสาขานี้ เดิมทีเป็นพื้นที่ชิงชัยสำหรับบรรดาซีรี่ย์อกหัก ที่ไม่ติดเป็นผู้เข้าชิง 20 อันดับแรกของสาขา มังงะยอดนิยมประจำปี .....

แต่ในครั้งนี้ เราได้ปรับเปลี่ยนเกณฑ์ตัดสินใหม่ โดยเปลี่ยนไปเป็นการพิจารณาบรรดาซีรี่ย์มังงะน้องใหม่ ที่เพิ่งติด 1 ใน 20 ผู้เข้าชิงสาขา มังงะยอดนิยมประจำปี ได้เป็นครั้งแรก เป็นหลัก ( ซึ่งเราได้กำกับไว้แล้ว ในช้อยส์ตอนโหวตเลือก........และแน่นอน ไม่นับเรื่อง ที่อยู่ในสถานะ Re-Entry ซึ่งกลับเข้ามาชิงสาขามังงะยอดฮิตประจำปีอีกครั้ง เพราะถือว่า เป็นเรื่องหน้าเก่าแล้ว) โดยในบรรดาเรื่องน้องใหม่ เรื่องไหน ที่ได้รับคะแนนโหวตจากแฟนๆ มากพอที่จะทำอันดับเปิดตัวครั้งแรกได้ในอันดับสูงสุด เราก็ขอมอบรางวังสาขานี้ไปครอง!!!!

และจากเกณฑ์ตัดสินใหม่ข้างต้น ก็ส่งผลทำให้ Spy x Family ซีรี่ย์มังงะแนวสายลับคอเมดี้ ครอบครัวจำแลง ที่สามารถเข้าถึงผู้อ่านได้กว้าง กลายเป็นเรื่องที่คว้ารางวัล Silver Award ประจำปีนี้ไปครอง!! เนื่องจากได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด ในบรรดาเรื่องที่เข้าชิงครั้งแรกด้วยกัน ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องนี้ยังสามารถสร้างประวัติศาสตร์การชิงชัยสาขามังงะยอดนิยมประจำปีของเรา ด้วยการเปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับที่สูงที่สุด ในอันดับ 2 !!!!!! ซึ่งยังไม่เคยมีเรื่องไหนทำได้มาก่อน!!!! นอกจากเรื่องนี้ !!!!!

......และอย่างที่บอกไว้ข้างต้น จากการนำเสนอเรื่องราวได้ชวนอมยิ้มไปซะทุกช็อต ของครอบครัวสปาย ที่มีตั้งแต่ สายลับ "สนธยา" ลอยด์ , นักฆ่าสาว ยอร์ , หนูน้อยพลังจิต อาเนีย และ เจ้าสุนัข บอนด์ นั้น ก็ทำให้เข้าถึงแฟนๆได้ทุกเพศทุกวัย ซะจนส่งผลทำให้ฉบับมังงะรวมเล่มของพวกเขา มียอดขายเฉลี่ยเล่มละล้านแล้วในขณะนี้..... เชื่อว่า คงมีผู้อ่านหลายคน ที่กำลังลุ้นให้เรื่องนี้ได้จัดทำเป็นอนิเมอย่างจริงๆจังๆ กันเร็วๆนี้ แล....
( อันดับการ์ตูนฮิต ประจำปี 2020 ทั้ง 20 อันดับ เราจะทำการรายงานบนเว็บ ในภายหลัง)

 

อาเนีย : ข...ข....ข....ขอบคุณ ทุกโคนนน!! ที่ช่วยกันโหวตลงคะแนนให้พวกหนู ล..ล...แล้วก็ ขอบคุณพวกพี่ๆ ที่คอยสนับสนุน ป๊า ม๊า ของ อาเนีย มาโดยตลอด ด้วยนะค๊า!!!!!! ต...ต... ตื่นเต้นไปหมดแล้วค่าาา!!!!

ยอร์ : นิ่งหน่อยสิคะ คุณอาเนีย!! ...เราเปิดตัวครั้งแรก ก็เกือบจะคว้าแชมป์มังงะยอดฮิตได้ล่ะ ขอบคุณทุกคนมากเลยนะคะ ชั้นล่ะรู้สึกตื้นตันใจจริงๆ T_T

ลอยด์ : แต่นั้นยังไม่ดีพอ!! ชั้นจะต้องทำภารกิจ สวมรอยให้ดีกว่านี้ ดีพอที่จะคว้าอันดับ 1 ไปครองให้ได้ซักวันนึง!!

ยอร์ : ชั้นเองก็ต้องฝึกฝนเพิ่มเติมเช่นกัน........เรื่องทำอาหาร นี่ล่ะค่ะ!!!

 


Kimetsu no Yaiba

 

ปิดท้ายด้วยสาขาสำคัญและเป็นไฮไลต์การชิงชัยทุกปี กับสาขาการ์ตูนยอดฮิตประจำปี ซึ่งครั้งนี้ เป็นอีกครั้ง ที่ตำแหน่งแชมป์นั้น มีการเปลี่ยนมือ โดยเรื่องที่สามารถคว้าชัยชนะได้ในปีนี้ ตกเป็นของเหล่านักพิฆาตอสูร จาก Kimetsu no Yaiba ที่สามารถรวมปราณ โชว์เพลงฟันดาบทุกกระบวนท่า จนก้าวเข้าสู่ตำแหน่งแชมเปี้ยนในสาขานี้เป็นสมัยแรกได้ในที่สุด โดยมี Spy x Family แชมป์ Silver Awards ประจำปีนี้ เปิดตัวครั้งแรกกับเรา อย่างสุดเซอร์ไพรส์ ในตำแหน่งรองแชมป์ เบียด แชมป์เก่า และ รองแชมป์เก่า ของปีที่แล้ว อย่าง My Hero Academia กับ ผ่าพิภพไททัน ตกลงไปอยู่ที่ 3 และ 4 ตามลำดับ ส่วน Dr.Stone ยังคงสร้างผลงานน่าทึ่ง ด้วยการรักษาพื้นที่ Top 5 ได้อีกปี ( อันดับการ์ตูนฮิต ประจำปี 2020 ทั้ง 20 อันดับ เราจะทำการรายงานบนเว็บ ในภายหลัง)

เหล่านักพิฆาตอสูร ยังคงสร้างความฟีเวอร์แบบเพ่งจิตรวมปราณกันมายาวนานต่อเนื่องข้ามปี และจากความนิยมของฉบับอนิเมทีวีเมื่อปีก่อนหน้า ได้ส่งผลทำให้พวกเขาได้สร้างสถิติยอดขายมังงะอย่างถล่มทลาย เช่นเดียวกับ หนังอนิเม Mugen Train ของพวกเขา ก็ทุบสถิติอันดับ 1 ตลอดกาลของญี่ปุ่น ไม่เพียงเท่านั้น แฟรนไชส์จากมังงะเรื่องนี้ ก็สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จนหลายต่อหลายคนต่างยกย่องพวกเขา ในฐานะของ ฮีโร่ผู้กอบกู้เศรษฐกิจญี่ปุ่น ในยุคโควิดที่กำลังระบาดอย่างหนัก

จากการต่อสู้แบบเสียสละ อุทิศตน อย่างทุ่มเทสุดใจเกินร้อย ของเหล่าเสาหลัก และ นักล่าอสูร นั้น ก็ทำให้พวกเขาต่างเป็นตัวละครที่มีแฟนๆ และ คนทุกเพศทุกวัย พากันหลงรักไปตามๆกัน และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้แฟนๆต่างเทใจลงคะแนนให้พวกเขา จนสามารถครองแชมป์มังงะยอดฮิตประจำปี 2020 ของเราได้ ในที่สุด!!

ทันจิโร่ : ดีใจจัง ที่พวกข้าได้แสดงให้ทุกคนได้เห็นถึง ความตั้งใจในการต่อสู้ของพวกเรา ขอบใจทุกคนมากนะ!!! ที่ช่วยกันลงคะแนนให้พวกข้าคว้าอันดับ 1 ไปครอง!!!!!! ...... พวกเราทำได้แล้วนะ.....เนซึโกะ!!!!!!!!!

เนซึโกะ : ............(กำลังทำสีหน้ายิ้มหวาน กับ พี่ชายของเธอ อย่างน่าเอ็นดู)

อิโนะสึเกะ : ฮ่าๆๆๆๆ เห็นพลังของพวกข้ากันรึยางงงงง!!!!!! อันดับ 1 มันช่างเหมาะกับพวกข้าที่ซู้ดดดด!!!!!!!!!!

เซ็นอิตสึ : เย้!!!!!! ในที่สุด ข้าได้มายืนบนแท่นถ้วยรางวัลซะที!!!! ขอบใจทุกโคนนนนน มว๊ากกกกมากกก น๊าาาาาาา!!! ที่ช่วยกันเทใจ เป็นกำลังใจให้พวกข้า มาโดยตลอด!!!!!!! T_T......... ฮึกๆๆๆๆๆๆๆ ข้าขอมอบรางวัลนี้ให้แก่ เนซึโกะจางงงงงง สุดที่ร้ากกกของข้าาา!!!!!!

ทันจิโร่ : เฮ้ๆๆๆ สำรวมกันหน่อยซี่ อิโนะสึเกะ , เซ็นอิตสึ !!!!! .....ว่าแต่ทำไม คุณกิยู ถึงได้มีสีหน้าเรียบเฉยขนาดนั้นล่ะ!!!


กิยู : ......ก็เราคว้าอันดับ 1 มาหลายสำนัก ซะจนข้ารู้สึกเฉยๆ กับเรื่องนี้ไปแล้ว...........

ซาเนมิ : พลาดที่ 1 นี่สิแปลก!!!!!......แต่เห็นสีหน้าเฉยๆของแกแล้ว มันทำให้ข้าอดหมั่นไส้เป็นไม่ได้ ฟ่ะ!!!!!!!!

กิยู : เจ้าอยากดวลกับข้านักใช่มั๊ย?......

ทันจิโร่ : อ่า........ทั้งคู่ใจเย็นๆก่อน!!!! อย่ามาไฝว้ระหว่างพิธี สิขอร้าบ!!!!!


มิตซึริ : ค...ความเกรี้ยวกราดของท่านชินาซึงาวะ ช่างเร่าร้อนเหลือหลาย ส่วนคุณโทมิโอกะ ก็ยังคงเท่ห์สุขุมนุ่มลึกแบบไว้ลาย เช่นเคย ค่า!!!!!

อิงุโระ : เอ่อ ค..ค...คันโรจิ ไม่ชมข้าบ้างล่ะ ............(เขิน)

 


 

การประกาศผล K-D Awards 2020 เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เราก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาโหวตลงคะแนนกัน และ ขออภัยในความผิดพลาดบางประการครับ รับรองว่า เราจะกลับมาให้โหวตกันครั้ง ในปีถัดไป.................

free hit counter javascript