K-D Awards 2020


K-D Awards : TOP 20 การ์ตูนยอดนิยมประจำปี 2020

KD Manga Hits 2020

**หมายเหตุ**

  • อันดับของการ์ตูนที่ได้นั้น มาจากผลคะแนนที่มาจากการโหวตบนเว็บ kartoon-discovery.com เท่านั้น
    (สาขามังงะยอดนิยม ประจำปี 2020 ของ K-D Awards 2020)
    ฉะนั้น กรุณาอย่าซีเรียส+ดราม่า กับผลที่ออกมา

  • ความคิดเห็นประกอบในบทความนี้ บางส่วนเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้

  • บทสนทนาประกอบในบทความนี้ เป็นเรื่องสมมติขึ้น(มีภาษาวิบัติ+ดำน้ำนิดๆ) เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน หากมีข้อความไหนกระทบต่อความรู้สึกคุณ หรือขัดคาแร็คเตอร์ตัวละครนั้นๆ(ผู้จัดทำ ไม่ได้ติดตามทุกเรื่อง) ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

  • หากต้องการอ่านบทสนทนาในบทความนี้ คลิกปุ่ม Interview Mode เพื่อเข้าสู่โหมด Interview

  • หากนำไปเผยแพร่ที่อื่น ขอความกรุณาใส่เครดิตให้กับเว็บเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับสำหรับการโหวตการ์ตูนยอดนิยมประจำปีนั้น ถือเป็นครั้งที่ 14 แล้วที่มีการโหวตในสาขานี้ ซึ่งอันดับที่ได้เป็นผลคะแนนจากการโหวต ในสาขามังงะยอดนิยม ประจำปี 2020 ของ K-D Awards 2020 บนเว็บของเรา ตั้งแต่วันที่ 17-30 ธันวาคม 2563 (แต่ละตัวเลือก 20 เรื่อง มาจากการโหวตรอบคัดเลือกบนเว็บ ช่วง ก.ค.-ส.ค. 63) การโหวตในครั้งนี้ยังคงได้รับความร่วมมือจากหลายๆคนเป็นอย่างดี จนทำให้ซีรี่ย์การ์ตูนแต่ละเรื่อง ต่างมีคะแนนที่คู่คี่สูสีกันมาก จนลงเอยได้ผลลัพธ์ดังกล่าว ซึ่งก็ขอขอบคุณทุกท่านทีให้ความร่วมมือมา ณ ที่นี้ ครับ โดยจะเริ่มนับถอยหลังจากเรื่องที่ได้คะแนนน้อยที่สุดไปยังมากที่สุด

หมายเหตุ ตัวเลขในวงเล็บคืออันดับของปีที่แล้ว , Highest Position คือ อันดับที่ดีที่สุดที่แต่ละเรื่องเคยทำได้

 


 

อันดับ 20 : เซลส์ขยันพันธุ์เดือด (Re-Entry)
Highest Position : อันดับ 11 (2018)

Cell at Work

 

ประเดิมอันดับที่ 20 ของเรา กับการกลับเข้ามาชิงชัยในสาขาการ์ตูนฮิตของเราอีกครั้ง ของเหล่าก๊วนตัวละครเม็ดเลือด หลังจากเคยสร้างเซอร์ไพรส์เปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับจ่าฝูงครึ่งล่างตาราง เมื่อปี 2018.....พอมาในคราวนี้ พวกเขาก็มีข่าวคราวเพียงเล็กน้อย ตั้งแต่ การจัดทำมังงะสปินออฟชุด Cells at Work!: Lady! , หนังอนิเม รวมไปถึง อนิเมทีวีซีซั่น 2 และ อนิเมทีวีจากสปินออฟชุด Cells at Work! CODE BLACK ที่จ่อคิวฉายช่วงต้นปี 2021 ในส่วนของมังงะภาคหลัก กำลังจะมีการวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มเล่มใหม่ เล่มแรกในรอบปีครึ่ง แต่ก็มาพร้อมกับข่าวชวนใจหาย ที่มังงะเรื่องนี้ ทั้งภาคหลัก และ ภาค BLACK พากันปิดฉาก ช่วงปลาย ม.ค. 2021อันดับ 19 : ศึกตำนาน 7 อัศวิน ( 15)
Highest Position : อันดับ 14 (2016-2018)

Nanatsu no Taizai

 

เหล่านักสู้ 7 บาป ผู้ขยันรวมตี้และแยกตี้บ่อย ดันมาถอยหลังเกียร์ R ไปไกล จนจบการชิงชัย ณ อันดับ 19 ในครั้งนี้...... ซึ่่งส่วนหนึ่งนั้น ก็มาจากการที่เรื่องราวของพวกเขาได้จบลงแล้ว พร้อมกับเสียงบ่นจากนักอ่าน เกี่ยวกับการดำเนินเรื่องในช่วงท้ายที่ดูไม่ไหวจะเคลียร์....อย่างไรก็ตาม การปิดฉากการต่อสู้ของแก๊ง 7 บาป นี้ เป็นเพียงแค่การจบภาคเท่านั้น....เพราะ อ.คนเขียน ได้เอาพวกเขามาเลี่ยงชีพตัวเองต่อ ด้วยมังงะภาค 2 ของเรื่องนี้ ที่จะนำเสนอเรื่องราวรุ่นลูกของเมลิโอดัส ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องนี้ยังมีอนิเมทีวีซีซั่นใหม่ และก็ หนังอนิเมชุดใหม่ มาให้รับชมกันเพิ่มเติม


อันดับ 18 : Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ ( 6)
Highest Position : อันดับ 6 (2019)

Act-Age

 

จากข่าวอันอื้อฉาวด้วยน้ำมือของผู้แต่งเนื้อเรื่อง ได้ส่งผลกระทบต่อนักแสดงสาวดาวรุ่ง อย่าง โยนางิ เคย์ เข้าอย่างจัง ของจริง!! ไม่เพียงแค่ มังงะของเธอ และ โปรเจ็คต่างๆที่เกี่ยวข้อง จะถูกต้นสังกัดสั่งตัดจบและยกเลิกแล้ว ยังส่งผลต่อการชิงชัยมังงะฮิตของเรา ที่ร่วงหล่นตกเวทีอย่างเจ็บแปลบ จากอันดับ 6 เมื่อปีก่อน สู่อันดับ 18 ในปีนี้ ...... ซึ่งถือเป็นบทเรียนของใครต่อใคร ที่ควรจะมีสติสตังอยู่กับตัว ไม่ว่าจะกระทำการใดๆ....ซึ่งหากประพฤตตัวในสิ่งที่เกินกว่าสังคมจะรับไหว ก็ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงเป็นพรวน ดั่งเช่นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้แต่งเรื่องนี้ ซึ่งทำเอาตัวมังงะเอง รวมถึง เคย์ ที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ฟอร์มรุ่งอยู่ดีๆ กลับถูกสกัดดาวรุ่ง ไร้ที่ยืนบนเวทีอีกต่อไป แถมยังทำเอาแฟนๆที่ติดตามและหลงรักเรื่องนี้อย่างสุดหัวใจ ต้องเจ็บช้ำและเสียดายไปตามๆกัน ....เรียกได้ว่า อย่าหาทำ!!!!!


อันดับ 17 : Kingdom ( 14)
Highest Position : อันดับ 12 (2018)

Kingdom

 

การสู้รบของท่านซิ่นบนชาร์ตมังงะยอดฮิตประจำปีของเรา ก็ได้ร่นถอยทัพอีกครา ลงไปอยู่อันดับที่ 17 ในปีนี้...ซึ่งต้องบอกว่า ช่วงแรกของการโหวต พวกเขาออกยกทัพช้าไปหน่อย จนอยู่อันดับรั้งท้าย ก่อนที่จะมากระเตื้องขึ้น จนจบอันดับนี้...โดยรวมก็เป็นปีที่พวกเขาต้องง่วนอยู่กับการสู้รบกับแม่ทัพสุดแกร่ง แบบเจียนอยู่เจียนไป ผสมผสานกับพลังฮึดแฝง ในสไตล์ความเป็นมังงะโชเน็นมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขาก็เป็นอีกเรื่องที่เจอผลกระทบจากโควิดระบาด เลยทำเอาอนิเมซีซั่น 3 ที่กำลังฉายบนจออยู่ดีๆ ต้องเลื่อนฉายยาวไปเป็น เม.ย. 2021 ส่วนเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นกับพวกเขาในรอบปีนี้ ก็มี มังงรวมเล่มของพวกเขามียอดขายกระเตื้องขึ้นมามาก ซะจนครองอันดับ 2 ในญี่ปุ่น ในปี 2020 (แถมยังทำให้ มังงะเล่ม 60 ของเรื่องนี้ กลายเป็นเล่มแรกที่มียอดตีพิมพ์เริ่มต้นที่ 1 ล้านเล่ม) อีกทั้ง ฉบับหนังคนแสดงของเรื่องนี้ ก็มีโครงการทำต่อภาค 2 แล้ว เช่นกัน


อันดับ 16 : เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ( 20)
Highest Position : อันดับ 16 (2020)

BokuBen

 

นาริยูกิ ยุยงะ และก๊วนสาวๆติวหนังสือของเขา ที่มีทั้ง สาววิทย์ฝักใฝ่ไปสายศิลป์ , สาวศิลป์อยากจะไปทางวิทย์ , สาวนักกีฬา , รุ่นพี่ไซส์มินิ และ ครูสาวจ้าวเสน่ห์ขวัญใจคนอ่าน ได้รวมพลังกัน ส่งความรัก ชวนเรียกคะแนนจากแฟนๆ ในช่วงโค้งสุดท้าย จนส่งผลทำให้พวกเขาทำอันดับกระเตื้องขึ้นมา จากอันดับบ๊วยเมื่อครั้งก่อน สู่อันดับที่ 16 ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดของเรื่องนี้ ในการชิงชัยของเรา

ตลอดทั้งปี ก๊วนติวหนังสือกลุ่มนี้ ได้เข้าสู่ช่วงท้ายของเรื่อง ซึ่ง อ.ผู้แต่ง ได้นำเสนอมิติใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับมังงะรอมคอมเรื่องไหนๆมาก่อน นั่นคือ การนำเสนอรูทความสัมพันธ์แบบคู่ขนานแยกย่อย ระหว่าง ยุยงะ กับ สาวๆในฮาเร็มทุกคน ชนิดที่บรรดากองอวยน้องนางหลากสังกัด ไม่ต้องเจ็บช้ำน้ำขุ่น ได้ฟินกันไปอย่างทั่วถึง จนนำไปสู่บทสรุปสุดท้ายของเรื่อง เมื่อช่วงก่อนสิ้นปี ที่ได้ให้ข้อคิดดีๆแก่ผู้อ่าน ในเรื่องความเป็นไปได้ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วน ยุยงะ จะเลือกลงเรือเดียวกันกับใครนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบความอวยของนักอ่านแต่ละคนล่ะนะ!!

 

Interview Mode

 


อันดับ 15 : ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ( 8)
Highest Position : อันดับ 4 (2006-2007)

Detective Conan

 

ปี 2020 ที่ผ่านไป เรียกได้ว่า เป็นปีชงของเจ้าหนูแว่นยอดนักสืบ โคนัน เอาซะจริง เพราะนอกจากการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเรา โคนัน จะอันดับตกไปไกลถึงที่ 15 แล้ว ข่าวสารเกี่ยวกับมังงะกับอนิเมของเรื่องนี้ ก็ดูจะเงียบเชียบ เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ส่วนหนึ่งนั้น ก็มาจากวิกฤติโควิด ที่ทำเอาหนังอนิเมภาคที่ 24 ของเรื่องนี้ ไม่สามารถเข้าฉายบนโรงในปี 2020 ได้ ส่งผลทำให้ปี 2020 กลายเป็นปีแรกในรอบหลายสิบปี ที่ไม่มีหนังของโคนันฉายบนโรง ขณะที่ มังงะกับอนิเมซีรี่ย์ ยังคงมีการเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง (ส่วนเนื้อหาก็ยังไปเรื่อยๆ เช่นเคย)

ส่วนในบ้านเรานั้น สนพ.ต้นสังกัดก็ขยันรีปริ้นท์มังงะเล่มเก่าทั้งรูปเล่ม กับ ดิจิตอล ส่วนเล่มใหม่ก็นานๆออกที (เพราะไล่ตามเขาอยู่ไม่กี่เล่ม) ขณะที่ Tiga ก็เอาใจแฟนๆ ด้วยการนำอนิเมตอนพิเศษ ดัดแปลงจากบททัศนศึกษา อันนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ก้าวหน้าขึ้นอีกขั้น ของ ชินอิจิ-รัน มาฉายบนโรง เป็นการขัดตาทัพกับหนังอนิเมภาค 24 ที่เลื่อนฉายออกไป .....ขณะที่ หนังอนิเมภาค 24 ของเรื่องนี้ ที่กำลังจะฉายในบ้านเรานั้น ได้บริษัทอื่นเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แทน Tiga ซึ่งถือเป็นข่าวใหญ่ในหมู่คนที่ติดตามโคนันในบ้านเรา พอสมควร

 

 


อันดับ 14 : หน่วยผจญคนไฟลุก (New-Entry!)

Fire Force

 

ในที่สุด มาถึงมังงะน้องใหม่ที่เข้าร่วมชิงชัย 20 อันดับของเราเป็นครั้งแรก ในปีนี้ ซึ่งก็ประเดิมด้วยซีรี่ย์นักดับเพลิงสุดเว่อร์วังปังปุริเย จากผู้แต่ง Soul Eater ที่ได้ฝ่าทัพ ดับความร้อนแรงของเหล่าซีรี่ย์คู่แข่ง จำนวนหนึ่ง จนสามารถเปิดตัวที่นี่เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ ณ ตรงนี้

ตลอดปีที่ผ่านมา แฟนๆต่างได้สัมผัสกับความมันส์กันต่อ กับ อนิเมทีวีซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ ในส่วนมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้นั้น ได้ดำเนินเรื่องราวเข้าสู่บทสุดท้ายแล้ว แต่ที่น่าใจหายยิ่งกว่า ก็คงหนีไม่พ้น อ. Atsushi Okubo ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ ซึ่งมีข่าวว่า เตรียมที่จะวางมือจากอาชีพนักเขียนการ์ตูน หลังมังงะเรื่องนี้จบลง ด้วยเช่นกัน....

 


อันดับ 13 : มหาศึกคนชนเทพ (New-Entry!)

Record of Ragnarok

 

มังงะซีรี่ย์ น้องใหม่ เรื่องที่ 2 ในการชิงชัยการ์ตูนฮิตในปีนี้ของเรา ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ได้รับการกล่าวถึงจากผู้อ่านในบ้านเราในระดับหนึ่ง สำหรับ มหาศึกคนชนเทพ (Shuumatsu no Wakure / Record of Ragnarok) แถมยังเป็นมังงะจากค่ายนกย่าง Phoenix เรื่องแรก ที่ได้เปิดตัวชิงชัยในสาขาการ์ตูนฮิตของเรา ณ ตำแหน่งตัวเลขนำโชค

โดยเรื่องนี้ได้นำเสนอศึกการต่อสู้ชี้ชะตาแบบสุดลุ้นระทึก ระหว่าง มนุษย์คนดังจากประวัติศาสตร์ กับ เทพเจ้าปรัมปราจากที่ต่างๆ ที่ต้องบอกว่า นอกจากพวกพี่เค้าจะล่ำบึ๊กกล้ามโต ถูกใจนักอ่านสายกล้ามเป็นพิเศษแล้ว บรรดาตัวละครในเรื่องต่างออกแบบได้อย่างน่าดูชม (แต่อาจไม่ถูกจริตกับคนบางท้องที่ ผู้ซึ่งเคร่งไปกับความเชื่อและวัฒนธรรมของตนเอง) แถมทักษะความสามารถการต่อสู้ของแต่ล่ะฝ่ายนั้น เรียกว่า ไม่ต่างจากเทพสู้กันเองเลย!!! (ก็แหง เพราะฝั่งมนุษย์ได้แต้มต่อ กับ อาวุธจากพี่น้องวาลคิรี่) และด้วยความมันส์แบบตัวต่อตัวที่เกิดขึ้น ก็นำไปสู่การได้รับดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์เต็มตัว ในปี 2021!! เชื่อว่า หากอนิเมทีวีของเรื่องนี้มาเหมื่อไหร่ ก็จะทำให้เรื่องนี้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม อีกต่อไป!!

 


อันดับ 12 : เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ( 4)
Highest Position : อันดับ 4 (2019)

Go Toubun Hanayome

 

จากการที่ฟูทาโร่ กับ สาวพี่่น้องฝาแฝดทั้ง 5 ต่างได้บทสรุปกันอย่างไวว่องเมื่อช่วงต้นปี 2020 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจใดๆ ที่การชิงชัยของพวกเขาและเธอ จะลงดิ่งไปไกลถึงอันดับ 12 หลังจากเปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับ 4 เมื่อคราวก่อน

สำหรับแฝดสาวทั้ง 5 ผู้ซึ่งมีความรู้สึกดีๆกับพระเอก ทุกคน ต่างก็ผลัดกันเรียกคะแนนตัวเองกันไปต่างนานา แต่สุดท้าย ท้ายสุด คนที่จะได้เป็นเจ้าสาวของฟูทาโร่นั้น ย่อมมีตัวจริงเพียงคนเดียว!!!! ท่ามกลางความนกของพี่น้องที่เหลือทั้งหมด .....แต่ถึงกระนั้น ด้วยสายสัมพันธ์ของพี่น้องที่เชื่อมต่อกันอย่างเหนียวแน่น ก็ทำให้พี่น้องคนอื่นๆ ผู้ไม่สมหวังศึกความรัก ต่างก็ยอมรับ และช่วยกันสนับสนุนพี่น้อง ผู้สุขสมหวังในความรัก อย่างถึงที่สุด (ยกเว้นแต่เพียง คนอ่าน ที่อาจหัวเสียเพราะคนที่อวยไว้ ไม่ได้เข้าวิน 555) ส่วนเรื่องราวต่อจากนี้ของพวกเธอ สามารถทบทวนกันได้อีกครั้ง กับอนิเมซีซั่นที่ 2 ที่จะมากันเลทเล็กน้อย ช่วงต้นปี 2021 หลังจากถูกเลื่อนเพราะผลพวงจาก Covid-19


อันดับ 11 : One Punch Man ( 12)
Highest Position : อันดับ 3 (2016-2017)

One Punch Man

 

พี่โล้น ไซตามะ และ ชาวคณะฮีโร่ แม้ว่าจะเป็นปีแสนเงียบของพวกเขาอย่างสุดๆ แต่อย่างน้อยก็ยังมีแฟนๆที่สามารถสัมผัสถึงวีรกรรมการต่อสู้ ปกป้องช่วยเหลือผู้คนในยามยาก เลยทำให้พวกเขาได้รับคะแนนโหวตมากพอที่จะ เขยิบอันดับไปอีก 1 ขั้น ในอันดับที่ 11

อย่างที่บอกไว้แต่ต้น ข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในรอบปีที่ผ่านมา แทบจะไม่มีเลย นอกเสียจากข่าวที่ทำเอาแฟนการ์ตูนหัวเสีย ราวกับโดนหมัดโป้งเดียวจอดของเฮียโล้นไปเต็มๆ!!!! จากการที่เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากฝั่งฮอลลิวู้ด ซะจนคว้าลิขสิทธิ์ในการทำฉบับหนังคนแสดงตามฉบับพวกเขา ไม่ว่า พี่โล้น จะได้นักแสดงเบอร์ใหญ่ของฮอลลิวู้ดคนไหนมารับบท แต่สำหรับมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ บ้านเราก็ออกไล่หลังเค้าเพียงไม่กี่เล่ม (เป็นสาเหตุหลักที่ทำไมเรื่องนี้ถึงออกช้านักในบ้านเรา ตอนนี้) ที่แน่ๆ ปกหลังฉบับรวมเล่ม 19-21 พอมาต่อกันแล้ว ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับนักอ่านหนุ่มๆเค้าล่ะ


 

Interview Mode


อันดับ 11-20 ก็ผ่านพ้นไป ก็มาถึง Top Ten เสียที ร่ายยาวกันเลย

 

Black Clover

 

อัสตา พระเอกจอมลั่น ผู้มีแต่พลังลบล้างเวท กับ ชาวแก๊งกระทิงดำของเขา ที่ต้องบอกว่า ปีนี้พวกเขาเอาจริงเอาจังมากกว่าทุกปี ซึ่งผลการฝึกและการต่อสู้ของพวกเขานั้น ก็ออกมาสัมฤทธิ์ผล เมื่อพวกเขาจบการชิงชัยของเรา ด้วยอันดับ Top 10 เป็นครั้งแรก ซึ่งถิอเป็นอันดับสูงที่สุด ที่พวกเขาได้รับ นับตั้งแต่เข้าร่วมชิงชัยการ์ตูนฮิตประจำปีของเรา

ตลอดทั้งปี อัสตาและพลพรรคได้ยกทัพเป็นแนวหน้าในการต่อสู้กับ พวก Dark Triad ที่กำลังครอบครองอาณาจักรสเปด ซึ่งคนกลุ่มนั้นก็แข็งแกร่งมาก ซะจนทำเอาพวกอัสตา ถึงคราสิ้นหวัง นำไปสู่ลูปอัพสกิลเพิ่มเติม ในช่วงปลายปี ในส่วนฉบับอนิเม แม้จะมีบางช่วงที่หยุดออกฉายทางทีวี เนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่พวกเขาก็ยังสามารถเดินหน้าร่ายเวทบนจอต่อไป ไม่เพียงเท่านั้น แฟนๆบ้านเรา ต่างได้สัมผัสกับอนิเมเวอร์ชั่นพากย์ไทยของเรื่องนี้ ที่ฉายทาง TrueID , Cartoon Club แล้วก็ บนจอช่อง MCOT HD ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อย่างสุดเซอร์ไพรส์!!!!! นี่ล่ะ คงจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกเขามีอันดับที่ดีขึ้นจากปีก่อนๆหน้า พร้อมกับ การที่มังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ได้รับการแปลไทยตอนล่าสุด ลงบนเว็บ Mangaplus ในที่สุด!!


 

Haikyu

 

เหล่านักตบลูกยางขวัญใจสาวๆ ได้ตบเท้ากลับคืนสู่สังเวียนการชิงชัยการ์ตูนฮิตของ K-D อีกหน หลังจากหายไปซุ่มฝึกซ้อม ฝึกฝนตัวเองให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม และแล้วการฝึกฝนอย่างหนักของพวกเขาก็ไม่สูญเปล่า เพราะพวกเขาได้รับคะแนนโหวตอย่างเป็นกอบเป็นกำ จนจบอันดับที่ 9 ซึ่งเฉียดจากอันดับ 7 อันดับสูงที่สุดที่พวกเขาเคยคว้าเอาไว้ได้ อย่างหวุดหวิด

แม้จะเป็นเรื่องยินดีที่พวกเขาสามารถกลับมาที่นี่ได้อีกครั้ง แต่ก็เป็นเรื่องน่าใจหาย ที่เส้นทางความฝันความเป็นสุดยอดนักวอลเลย์ของ ฮินาตะ-คาเงยามะ ได้จบลงอย่างบริบูรณ์ หลังจากคู่หู คู่ปรับ เพื่อนรัก คู่นี้ ได้ต่อสู้ร่วมกัน / ห้ำหั่นกันเอง มาเป็นเวลานานถึง 8 ปี ซึ่งบทสรุปของพวกเขา ได้สร้างความประทับใจให้แก่แฟนๆ ไปพร้อมๆกับ ความเสียดายของผู้อ่าน และ เหล่าแฟนเกิร์ล ที่อยากจะให้พวกเขามีต่ออีกซักหน่อย แล้วก็นะ...หากไม่มีวิกฤติโควิดเกิดขึ้น ก็จะทำให้ กีฬาโอลิมปิคฤดูร้อน โตเกียว สามารถจัดการแข่งขันได้ตามปกติ ซึ่งคงจะทำให้แฟนๆได้บรรยากาศ ในการอินกับตอนจบของพวกเขา ไปอีกขั้นนึง!!!!!!

และการจากไปของไฮคิวนี่เอง ก็ทำให้จัมป์ต้องขาดแคลนมังงะแนวกีฬาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นงานหนักของกองบก.จัมป์ ที่จะต้องหามังงะกีฬา สดใหม่เข้มข้น มาเป็นตัวตายตัวแทนพวกเขา ให้จงได้ (ทุกวันนี้ มีแต่ยัดมังงะแก๊ก ซะจน จัมป์จะเป็น "ขายหัวเราะ" อยู่แล้วเนี่ย!!) 

Kaguya-Sama

 

มาถึงมังงะน้องใหม่ ที่ได้เข้าร่วมการชิงชัยของเราเป็นครั้งแรก อีกเรื่องนึง กับมังงะแนวรอมคอมชื่อสุดยาวเป็นกิโล เรียกชื่อยากที่สุด ในประวัติศาสตร์เรื่องหนึ่ง ของวงการมังงะญี่ปุ่น ที่นำเสนอเรื่องราวการแข่งขันสารภาพรัก (หรือ แข่งขันกันซึน ดี) ของคู่หนุ่มสาว ประธาน-รองประธาน นักเรียน ที่มีเรื่องให้คนอ่านได้ลุ้น ได้ขำ ได้อึ้งทึ่ง ไปตามๆกัน เพราะนึกไม่ถึงเลยว่า คนเราพอคิดจะสารภาพรัก จะต้องคอยวางแผนไปเป็นสเต็ปๆ เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามได้เพรี่ยงพร้ำ พลาดท่าให้เป็นฝ่ายสารภาพรักก่อน ซะงั้น!!!!!!! ไม่เพียงแค่คู่พระนางประจำเรื่อง ที่เป็นไฮไลต์หลักแล้ว ก็ต้องชมพวกบรรดาตัวละครสมทบในเรื่อง ที่คอยเป็นตัวเสริม ช่วยขยี้ให้สนุกยิ่งขึ้น (โดยเฉพาะ น้องฟูจิวาระ :) )

สำหรับฉบับอนิเมเรื่องนี้ ได้ออกอากาศซีซั่นที่ 2 อย่างไม่ติดขัดอะไร จนนำไปสู่การได้ต่อยอดกับอนิเมซีซั่นที่ 3 และโปรเจ็คอื่นๆ อย่าง OVA แล้วก็ หนังคนแสดงภาค 2 ...ส่วนมังงะต้นฉบับเรื่องนี้ ได้ดำเนินเรื่องราวมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ท่านประธาน มิยูกิ หรือ รองประธาน คุณคางุยะ ใครจะเป็นฝ่ายกำชัยชนะ ในศึกสารภาพรักบนชายคาสภานักเรียน ตลอดหลายปีการศึกษา กัน!!!? 

The Promised Neverland

 

แก๊งเด็กชุดขาว ที่นำทีมโดย เอ็มม่า , เรย์ แล้วก็ นอร์แมน ไม่เพียงแต่จะใช้ไหวพริบที่พวกเขามี ในการพาทีมหนีจากโลกปีศาจไปยังโลกมนุษย์แล้ว ก็ยังช่วยกันรักษาพื้นที่อันดับการชิงชัยของเรา ให้คงที่อยู่ในอันดับ 7 สองปีติดต่อกัน เช่นกัน !!!

โดยเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ ได้บทสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงกลางปี (หลังจากประกาศไคลแมกซ์มาหลายรอบ 555) ชนิดที่มีฟีดแบ็คที่ออกมาอย่างหลากหลายในหมู่ผู้อ่าน เกี่ยวกับตอนจบของเรื่อง ..... แม้เรื่องราวของพวกเขาจะจบสิ้นลง แต่ก็มีการประกาศโปรเจ็คใหม่ๆ ตามมาอีกขบวน ทั้ง เกมวีดีโอ , หนังสือแฟนบุ๊ค , หนังสือรวมภาพวาด , นิทรรศการ รวมถึง ซีรี่ยคนแสดงฝรั่ง ที่จะได้รับชมกันในอนาคต นอกเสียจาก หนังคนแสดงญี่ปุ่น ที่กำลังเข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในขณะนี้

ส่วนฉบับอนิเม ได้เดินหน้าออกอากาศซีซั่นที่ 2 ทางทีวี ซะที หลังจากถูกเลื่อน เพราะ Covid-19 ซึ่งอนิเมซีซั่นดังกล่าว รับรองว่าจะมีเนื้อหาที่เข้มข้นขึ้นกว่าเก่า จากการที่ได้ อ.Kaiu Shirai ผู้แต่งเนื่อเรื่องในฉบับมังงะ รับหน้าที่เขียนบทเนื้อหาออริจินอลในฉบับอนิเม ในขณะที่ฉบับมังงะนั้น แม้ภาคหลักจะจบลง แต่ก็มีการเขียนตอนสั้นเพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง ที่จะทำให้เราได้รับรู้เรื่องราวของพวกเขาอย่างละเอียดยิ่งขึ้น!!


One Piece

 

หลังจากลูกเรือหมวกฟาง เสียท่าอย่างใหญ่หลวงจากการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราเมื่อปีที่แล้ว พอมาถึงปีนี้ พวกเขาก็สามารถกู้หน้ามาได้หน่อยนึง ด้วยการเทียบท่าทอดสมอ ณ อันดับ 6 แต่ก็ยังไม่ดีพอที่จะหวนกลับคืนสู่พื้นที่ Top 5 ได้

ตลอดทั้งปี พวกลูฟี่ยังคงติดแหงกอยู่กับการย้อนอดีต ผสมโรงกับ ศึกใหญ่ ณ วาโนะคุนิ ซึ่งเต็มไปด้วยบรรดาศัตรูตัวเอ้ ยากที่พวกเขาจะรับมือได้ แต่โชคยังดี ที่พวกลูฟี่ ได้พันธมิตรกลุ่มอื่นๆ รวมถึง พวกซูเปอร์โนวาส่วนหนึ่ง คอยให้ความช่วยเหลือ และการต่อสู้นั้นได้ดำเนินต่อไป ซะจนเรื่องนี้ มีเรื่องราวทะลุ 1,000 ตอน ในที่สุด ...แต่ถึงกระนั้น กว่าที่พวกลูฟี่จะมาถึงจุดนี้ได้นั้น ก็เรียกได้ว่า เป็นปีที่สร้างความยากลำบากให้พวกเขาอย่างสุดๆ อันเนื่องมาจากวิกฤติโควิด ที่ส่งผลทำให้ อ.Oda และ ทีมงาน ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานซะใหม่ ซึ่งส่งผลทำให้มังงะต้องหยุดพิมพ์บ่อยครั้งขึ้น เช่นเดียวกับ ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ต้องหยุดออกอากาศตอนใหม่ชั่วคราว เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังสูญเสียโมเมนตั้มต่อเนื่อง กับ ชาร์ตซีรี่ย์มังงะขายดีประจำที่ญี่ปุ่น ที่ร่วงลงมาอยู่ที่ 3 ในปีล่าสุด แต่ถึงกระนั้น พวกเขายังได้รับความไว้วางใจจากแฟนที่ญี่ปุ่น ด้วยการได้คะแนนโหวตเป็นอันดับ 1 มังงะยอดนิยม ของ TV Asahi

แม้ว่า มังงะเรื่องนี้จะหยุดพิมพ์บ่อยในช่วงหลัง แต่ อ.Oda ยังคงยืนกรานอย่างหนักแน่น (ในรอบที่ล้านกว่า) ที่ตั้งเป้าจะจบ One Piece ภายใน 5 ปีนี้

 

Interview Mode


จบจากอันดับ 6 - 10 แล้ว ต่อไปก็เป็น Top 5 ประจำปี 2020 .......

 

Dr.Stone

 

มาถึงอันดับ Top 5 ของเราในปีนี้ ประเดิมกันด้วย ซีรี่ย์คุณหมอหิน Dr.Stone ที่ยังคงค้นคว้าทำการทดลอง รักษาตำแหน่งอันดับที่ 5 ของเรา ไว้ได้ต่อไปอีกปี อย่างน่าประหลาดใจ ...แต่สำหรับคนที่ติดตามวีรกรรมของพวกเซ็นคู มาตลอดปี ก็จะพบว่า นับวันเรื่องนี้มีเนื้อหาที่เข้มข้น น่าติดตาม ในทุกๆตอน จนได้รับความไว้วางใจจากกองบก.จัมป์ ให้อัพสถานะขึ้นเป็นเสาหลักอีกเรื่องนึงของนิตยสาร.... ซึ่งน่าสนใจว่า เป้าหมายถัดไปของพวกเขา ที่ออกจะล้ำ ดูจะไกลเกินเอื้อม พวกเซ็นคูจะเนรมิตรให้ออกมาเป็นจริงอย่างไร? แน่นอนว่า ด้วยกำลังคนที่พวกเขามีอยู่นั้น คงจะไม่เพียงพอแน่ ก็เลยนำไปสู่เรื่องราวที่พวกเขาต้องพยายามที่จะผูกมิตรกับคนกลุ่มอื่นๆ ที่อยู่รอดบนโลกยุคหิน แม้อาจต้องลงมือลงแรง รับมืออย่างหนักหน่วงกว่าเดิม จากที่แล้วๆมา ก็ตาม

แต่สำหรับคนที่ตามเรื่องนี้เฉพาะแค่อนิเม จะบอกว่า เรื่องนี้ไม่ได้ขึ้นชื่อแค่กรรมวิธีทำโคล่า ตามที่เราเคยเห็นเป็นคลิปไวรัลกัน แต่อยากให้ติดตามเรื่องราวกันต่อ ในอนิเมซีซั่น 2 ซึ่งดัดแปลงมาจากเนื้อหามังงะบทที่พีคสุดๆในเรื่องอีกบทหนึ่ง กับ สงครามระหว่าง ก๊วนอาณาจักรวิทย์ของเซ็นคู กับ กำลังพลแห่งจักรวรรดิของสึคาสะ ผู้ซึ่งเชื่อมั่นในพละกำลัง มากกว่า วิทยาศาสตร์ ซึ่งในซีซั่นดังกล่าว นอกจากจะได้เห็นผลงานการคราฟต์สิ่งประดิษฐ์ ที่ออกมากันอย่างรัวๆแล้ว บทสรุปของภาคนี้ ยังถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเรื่องเลย

 


Attack on Titan

 

ผ่าพิภพ 'เอเรน' อดีตแชมป์ 2 สมัยของเรา ก็ร่วงไถลลงไปอีก จากตำแหน่งรองแชมป์ครั้งที่แล้ว สู่อันดับ 4 ในครั้งนี้ ...ซึ่งก็เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันของเรื่อง ที่เหลืออีกเพียงไม่กี่ตอน ก็จะจบสิ้นตำนานการต่อสู้ฝ่ากำแพงสูงไล่ฟันยักษ์ใหญ่ ที่ดำเนินมายาวนานร่วม 11 ปีครึ่ง ในเดือน เม.ย. 2021

และไม่ว่า บทสรุปและการตัดสินใจของเอเรน ในช่วงสุดท้าย จะเป็นเช่นไร แต่อย่างน้อย การต่อสู้ของเขา และ หน่วยสำรวจไททัน คงจะได้รับการกล่าวขวัญถึงจากผู้อ่านไปอีกนาน พร้อมกับคำสรรเสริญ ขอบคุณในความ "ซาซาเกโย" ที่พวกเขาได้สร้าง ได้อุทิศแรงกายแรงใจ ในการต่อสู้กับยักษ์ไททัน มาโดยตลอด แล้วก็ ขอบคุณ น้า "พีสะเดิด" ที่ได้เอเรนโหมดผมยาว เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง ให้ทุกคนมีกำลังใจในการลุกขึ้นสู้อีกครั้ง!!! (อ๊ะ! เดี๋ยวๆๆๆๆ !!! 5555)

แม้มังงะใกล้จะจบลงเข้าไปทุกที แต่ฉบับอนิเม สามารถติดตามกันได้ กับอนิเมซีซั่นสุดท้ายของเรื่องนี้ ที่กำลังใช้เครื่องเคลื่อนย้าย 3D ปีนป่ายบนจอ อยู่ในขณะนี้ โดยจะมีทั้งหมด 16 ตอนด้วยกัน...ส่วนเรื่องราวของอนิเมซีซั่นสุดท้าย จะครอบคลุมถึงตอนจบของมังงะเรื่องนี้หรือไม่นั้น ก็คงต้องติดตามกันต่อไป......ที่แน่ๆ เรื่องราวของพวกเขา ได้กลายเป็นมีมล้อการเมืองไปทั่วโซเชียล จากการที่จนท.ได้ก่อตู้คอนเทนเนอร์มาตั้งรวมกันราวกับ "Wall Maria" ในการสกัดกั้นการชุมนุมของม็อบราษฎร

 

 


mha

 

เหล่านักเรียนและคณาจารย์ฮีโร่ คาดว่า ปีนี้คงจะจัดหนักอัตลักษณ์ความเครียด ความตึง ของเนื้อเรื่อง มากไปหน่อย ซะจนหาฉากสดชื่นแทบไม่เจอเลยในปีนี้ เลยทำให้พวกเขาไม่สามารถที่จะป้องกันแชมป์ของเราเอาไว้ได้ในครั้งนี้ จนต้องจบลงที่อันดับ 3 ไป แต่ถึงกระนั้น เหล่าฮีโร่ ก็อย่าเพิ่งตำหนิตัวเอง เพราะแฟนๆต่างก็ช่วยกันสู้ ช่วยกันลงคะแนนสนับสนุนพวกเขา จนถึงที่สุดแล้ว

ตลอดปีที่ผ่านมา อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้น ทั้งปี พวกเขามีแต่เรื่องเครียดจริง ทั้งฝั่งฮีโร่ รวมถึง ฝั่งวิลเลิน จนนำไปสู่ศึกใหญ่ที่เป็นการห้ำหั่นกันระหว่างกลุ่มคนทั้งสองฝ่าย ซึ่งกลายเป็นงานไม่ง่ายของเหล่าฮีโร่เลย แถมพอศึกนี้กินเวลานานเข้า ก็ยิ่งทำให้เกิดความสูญเสีย กับ ความสิ้นหวัง ในหมู่ฮีโร่มากขึ้น ส่วนจะเป็นอย่างไร ต้องไปติดตามกันเอาเอง

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้น เรื่องนี้ก็มีดราม่าระดับชาติขึ้น กับ ชื่อตัวละครที่ไปพ้องกับเหยื่อทดลองมนุษย์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่ทางจัมป์ กับ อ.Horikoshi จะช่วยเคลียร์ปัญหานี้อย่างรวดเร็ว โดยรวม แม้จะติดขัดอะไรไปบ้าง แต่ก็ไม่ส่งผลต่อความปังของเรื่องนี้ใดๆ เริ่มตั้งแต่ความสำเร็จของ My Hero Academia THE MOVIE Heroes: Rising หนังอนิเมชุดที่ 2 ของเรื่องนี้ ที่สามารถทำรายได้แซงหนังอนิเมภาคแรก จนนำไปสู่การได้รับการสร้างหนังอนิเมชุดที่ 3 ของซีรี่ย์นักเรียนฮีโร่ เช่นเดียวกับ อนิเมทีวีของเรื่องนี้ ได้รับไฟเขียว ให้ทำต่อใน ซีซั่นที่ 5 เช่นกัน

ส่วนในบ้านเรา เราได้รับชมอนิเมของเรื่องนี้ กันหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะผ่านแอพ Line TV , POP TV ที่ฉายใหม่ตั้งแต่ซีซั่นแรก รวมถึง บนจอทีวี ทาง True4U ที่ฉายไปไกลถึงซีซั่นที่ 3 (และฉายรีรันตอนเก่า ช่วงปลายปี) อนึ่ง อนิเมพากย์ไทยของเรื่องนี้ จะใช้ทีมพากย์ไม่เหมือนกันในทุกเวอร์ชั่น (ยกเว้นเพียงนักพากย์ไม่กี่ท่าน ที่ร่วมพากย์ในทุกเวอร์ชั่น)

 


 

SpyxFamily

 

มาถึงอันดับ 2 ในปี 2020 นี้ ที่ต้องเรียกว่า เป็นเรื่องที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้เรามากที่สุด!! ไม่นึกเลยว่า ครอบครัวจำแลงของสปายหนุ่มโค้ดเนม "สนธยา" จะสามารถสร้างผลงานครั้งแรกกันได้ดีเยี่ยมขนาดนี้!!!!! จนสามารถสร้างประวัติศาสตร์ เปิดตัวครั้งแรกกับเรา ได้ถึง อันดับ 2 เลยทีเดียว!!!! ซึ่งถือเป็นซีรี่ย์การ์ตูนน้องใหม่ที่ทำอันดับเปิดตัวครั้งแรกของเรา ในอันดับที่สูงที่สุด ในบรรดาเรื่องใดๆ ที่เคยเปิดตัวในการชิงชัยครั้งก่อนๆ!!!!!

มูลเหตุที่พวกเขาสามารถเปิดตัวปังซะขนาดนี้ ก็คงจะมาจากการนำเสนอของพวกเขา ที่ต้องบอกว่า สามารถเข้าถึงคนอ่านได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัยจริงๆ และ อุดมไปด้วยซีนที่ทำให้เรารู้สึกอมยิ้ม กับ เสียงหัวเราะ มากมาย เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังตึงเครียดในขณะนี้ ซึ่งงานนี้ก็ต้องยกเครดิตให้แก่ อ.ผู้แต่ง ที่สามารถออกแบบตัวละครในเรื่องให้มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งแต่ ลอยด์ ผู้นำครอบครัว ผู้เป็นสปายหนุ่มผู้จริงจังในทุกภารกิจ , ยอร์ นักฆ่าสาวเจ้าเสน่ห์ ที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยน ความไม่มั่นใจในตัวเอง ซะจนได้รับบทเป็น คุณแม่, คุณลูกสาว อาเนีย หนูน้อยพลังจิต ที่ถือเป็นมาสค็อต และ ตัวสร้างมีม สร้างความฮา ประจำเรื่อง แล้วก็ บอนด์ สุนัขบิ๊กเบิ้ม ผู้มีความแสนรู้อัจฉริยะ ผู้เชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้าน เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ได้มารวมตัวกัน และสามารถแสดงให้เราได้เห็นว่า แท้จริงแล้ว แม้พวกเขาจะไม่ได้มีความสัมพันธ์เกี่ยวโยงอะไรกันเลย แต่ก็สามารถสร้างความอบอุ่นได้ราวกับครอบครัวที่แท้ทรู!!!! ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องชม คงจะเป็นบรรดาตัวละครสมทบ ที่ช่วยเสริมเติมแต่งเรื่องนี้ให้มีสีสัน ชีวิตชีวา ยิ่งขึ้นไป

จากข้างต้น ส่งผลทำให้ฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์-ขายเฉลี่ยต่อเล่ม เกิน 1 ล้านเล่มแล้ว และจากการที่เรื่องนี้คว้ารางวัลยอดเยี่ยมมาการันตีในญี่ปุ่น ก็ทำให้ทางสนพ. SIC ของบ้านเรา คว้าลิขสิทธิ์เรื่องนี้ พร้อมกับจัดแปลภาษาไทย ตอนล่าสุด ลงบน Mangaplus ....ถึงตอนนี้ สิ่งที่หลายคนกำลังลุ้นมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นโปรเจ็คอนิเมของเรื่องนี้ ที่ไม่รู้ว่าจะได้สัมผัสกันจริง ตอนไหนกัน!?.....

 


และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เชิญไปพบกับเขาเลย การ์ตูนยอดฮิตประจำปี 2020 ในอันดับที่ 1 ของ kartoon-discovery.com ได้แก่...............................

.
.
.
.
.
.
.

 

Kimetsu no Yaiba

 

ในที่สุด!!!! เราก็มาถึงซีรี่ย์อันดับ 1 ประจำปี 2020 ของ K-D แล้ว!!!!!! และจากกระแสความแรงอย่างต่อเนื่องของเหล่านักพิฆาตอสูร จนสร้างปรากฏการณ์ความน่าทึ่งอะไรหลายอย่าง ซะจนใครต่อใครให้ความยอมรับ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจใดๆ ที่พวกเขาจะสามารถย่างก้าว ขึ้นสู่ตำแหน่งการ์ตูนยอดฮิตอันดับ 1 ประจำปีของเรา ได้เป็นสมัยแรก!!!!!!!

แม้ว่า การต่อสู้ของทันจิโร่ และ เหล่านักล่าอสูร จะจบสิ้นลง ในตอนที่ 205 แต่กระแสความนิยมของเรื่องนี้ ก็ไม่มีทีท่าว่าจะตกลง ซ้ำยังแรงยิ่งขึ้นไปอีกระดับขั้น ราวกับเพ่งจิตรวมปราณได้ถึงขั้นสุด จนสามารถกวัดแกว่งดาบได้ทุกกระบวนท่า ราวกับว่า ตอนนี้ คนญี่ปุ่นกำลังอ่านอยู่เรื่องเดียว!! ส่งผลทำให้พวกเขาทำสถิติมังงะที่ขายดีที่สุดประจำปี 2020 ทั้งมังงะซีรี่ย์ แล้วก็ มังงะตามรายเล่ม ที่ยกทีมกวาดยอดขายโดยไม่ยอมแบ่งอันดับต้นๆให้ใคร เช่นเดียวกันกับ ฉบับนิยายจากเรื่องนี้ ก็เอาชนะนิยายเรื่องอื่นๆอย่างขาดลอย ทั้งซีรี่ย์และรูปเล่ม

และสิ่งที่ถือว่าเป็นตัวทีเด็ดอย่างแท้ทรู ในการกอบโกยรายได้แฟรนไชส์นักล่าอสูรให้พุ่งกระฉูดยิ่งขึ้น นั่นคือ หนังอนิเม Mugen Train / ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ที่กวาดรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ไม่เกรงใจใคร ซะจนสามารถครองสถิติหนังอันดับ 1 ตลอดกาลของญี่ปุ่น ทั้งในส่วน รายได้รวม กับ ยอดจำหน่ายตั๋วหนัง และจากยอดรายได้รวมกันกว่า 2.7 แสนล้านเยน ของแฟรนไชส์ดาบพิฆาตอสุร ก็ทำให้พวกเขาได้รับการยกย่อง ให้กลายเป็นฮีโร่ผู้กอบกู้เศรษฐกิจญี่ปุ่น ภายใต้วิกฤติโควิด 19

จากผลงานอันข้างต้น นอกจากจะต้องยกเครดิตให้สตูดิโอ ufotable ที่จัดทำอนิเมเรื่องนี้ให้ออกมาอย่างแหล่ม จนผู้ชมพากันติดตามกันไปทั่วแล้ว อีกคนที่จะลืมไปไม่ได้ นั่นก็คือ อ.Koyoharu Gotouge ผู้แต่งมังงะต้นฉบับ ที่ได้สร้างสรรค์เรื่องราวการต่อสู้ การเสียสละของเหล่าเสาหลัก นักพิฆาตอสูร ได้ออกมาสมจริง เป็นที่น่าจดจำ ประทับใจและซาบซึ้ง พร้อมกับการออกแบบคาแร็คเตอร์ที่ออกมามีเสน่ห์เฉพาะตัว เป็นที่รักของแฟนๆ ทุกเพศทุกวัย ไปตามๆกัน

และทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ เรียกได้ว่า ปรากฏการณ์ความดังที่เรื่องนี้ได้สร้างขึ้น คงจะเป็นสิ่งที่คอการ์ตูนต่างจดจำและพูดถึงกันไปอีกนานแสนนาน!!!

 

Interview Mode


 

นี่คือการสรุปอันดับผลโหวตการ์ตูนและอนิเมประจำปี 2020 และในครั้งหน้า ต้องมาลุ้นกันว่า จะมีการ์ตูนเรื่องโปรดของคุณเข้ามาในชาร์ทมั๊ย และอันดับความนิยมในครั้งหน้านั้น การ์ตูนโปรดของคุณจะได้อันดับสูงขึ้นหรือต่ำลงแค่ไหน ก็ต้องคอยติดตามชม และ ขอขอบคุณคะแนนโหวตจากทุกๆคน ที่ทำให้ได้การจัดอันดับในครั้งนี้อีกครั้งหนึ่งครับ...........

.
.
.
.


แต่ว่าก่อนจากกัน เราก็ขอมอบอันดับพิเศษให้กับซีรี่ย์มังงะเรื่องหนึ่ง ที่เรารู้สึกแสนเสียดายที่ไม่ติด 20 อันดับแรกของเรา แต่ตัวซีรี่ย์ดัน(ทะลึ่ง)มาแรงเอา หลังจากผ่านพ้นการชิงชัยในครั้งนี้ ซะจนเราและใครต่อใครมองว่า พวกเขาคงจะเป็นตัวเลือกที่น่าจับตามองในการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราในครั้งต่อไป เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ขอเชิญพบกับ............

.
.
.
.
.

 

Jujutsu Kaisen

 

อันดับพิเศษ หรือ Honorable Rank ถือเป็นปีแรกที่เราได้จัดทำขึ้น (ซึ่งไม่รู้ปีต่อๆไป จะมีรึเปล่า?) โดยขอมอบให้แก่ซีรี่ย์มังงะที่น่าจับตามองในการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราในครั้งต่อๆไป แม้ว่าเรื่องนั้นๆ จะไม่ได้มีคะแนนโหวตผ่านเกณฑ์ในรอบคัดเลือกก็ตาม (ส่วนจะมองว่า เป็นเพราะเรากลัวทัวร์ลงจากบรรดา FC เรื่องนี้หรือไม่นั้น ก็ตามแต่นะ 555)

สำหรับ มหาเวทย์ฯ นั้น อันที่จริงแล้ว เรื่องนี้เคยติดอันดับ 18 จากการชิงชัยในครั้งที่แล้ว ...แต่พอมาในครั้งนี้ พวกเขากลับพลิกล็อค ดันตกรอบคัดเลือก ในการหาผู้เข้าชิง 20 เรื่อง ที่เราเปิดให้โหวตบนเว็บ เมื่อ ก.ค. - ส.ค. 2020 .....แต่ทว่า หลังการตกรอบคัดเลือกของพวกเขานั้น ก็ไม่ส่งผลต่อโมเมนตั้มของพวกเขาใดๆ เพราะจากการมาของฉบับอนิเมของเรื่องนี้ เมื่อ ต.ค. 2020 ได้ทำให้เหล่าก๊วนนักสู้ไสยเวท กลายเป็นที่รู้จักของใครต่อใครอย่างกว้างขวาง จนส่งผลทำให้มังงะรวมเล่มของพวกเขา มียอดตีพิมพ์เพิ่มสูงขึ้นอย่างไวว่อง 200 กว่าเปอร์เซนต์ จนมียอดพิมพ์แตะถึง 25 ล้านเล่ม เมื่อปลายเดือน ม.ค. 2021 อีกทั้ง เรื่องนี้ก็ทำท่าว่า จะสร้างปรากฏการณ์ได้ใกล้เคียงกับ ดาบพิฆาตอสูร ด้วยการพาฉบับมังงะรวมเล่มกลืนกินอันดับต้นๆ ในชาร์ตมังงะขายดี ของ Oricon ช่วง ม.ค. 2021 เช่นกัน ...ไม่เพียงเท่านั้น จากกระแสของอนิเม ยังทำให้มังงะเรื่องนี้เป็นที่ต้องการในหมู่นักอ่านบ้านเรามากขึ้น แม้ว่า ฉบับแปลไทยของเรื่องนี้จะถูกวิจารณ์อย่างหนัก ในแง่ของคุณภาพ กับ การแปล ที่ยังจัดทำไม่ดีเท่าที่ควร

และจากการกระแสความมาแรงที่เกิดขึ้นกับเรื่องนี้ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกเขาจะรีเทิร์นกับการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราอีกครั้ง และมีสิทธิ์ลุ้นกลับมาคว้าในอันดับที่สูงกว่านี้อย่างแน่นอน!!!!!


 K-D.
( Kartoon-Discovery.com)

free hit counter javascript