บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 23-29 มกราคม 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........แป๊บเดียว เดือนแรกของปี 2023 กำลังจะหมดไปอย่างรวดเร็ว มาพร้อมกับข่าวดราม่าสารพัด ทั้งจากคุณเพื่อนบ้านขยันเคลม ที่ขยันเคลมมวยไทยไม่เว้นแต่ละวัน รวมไปถึง ดราม่าของวงการคนในเครื่องแบบ ที่ทำแต่ละอย่าง ฟังแล้วได้แต่ก่ายหน้าผาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการมีเอี่ยวกับคนจีน ทั้งธุรกิจสีเทา รวมถึง ทำธุรกิจให้นักท่องเที่ยวจากประเทศนั้น(บางส่วน) ได้เข้าเมืองอย่างอภิสิทธิ์ชน กลายเป็นการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆเข้าไปอีก ไม่เพียงเท่านั้น ยังก่อวีรกรรมขูดรีด สร้างความไม่พอใจให้แก่ดาราสาวไต้หวัน (อันหลัง ต้องฟังความทั้งสองด้าน จากการที่คำให้การ กับ ภาพที่บันทึกได้นั้น กลับขัดแย้งกัน) ... นอกจากนี้ ก็มีดราม่า ของผู้หลักผู้ใหญ่คิดน้อย ที่พยายามเอาเด็ก 16 ปี ผู้มีคดีขับรถชนคนตาย มาเป็นนักเทนนิสทีมชาติ แต่ยังดี ที่เด็ก 16 คนนั้น ได้ตัดสินใจถอนตัวจากทีมชาติ เพื่อไปเคลียร์คดีของตัวเองต่อไป.....


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : หวนคืนสู่แผงแดนสยาม ในรอบ 3 ปีนิดๆ กับ Hunter x Hunter 35

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Hunter x Hunter เล่ม 35 สัตว์เน็นลงมือเล่นงานพวกคุราปิก้าภายในตัวเรือ จนผู้คุ้มกันส่วนใหญ่ตายจนหมด แต่จังหวะนั้นเองก็มีองค์ชาย 3 คนติดต่อมาพร้อมกัน ต้องเลือกเข้าหาองค์ชายคนไหน จึงจะเป็นหนทางให้วาเบิลมีชีวิตรอดกันได้แน่!? และในระหว่างที่องค์ชายแต่ละคนกำลังง่วนอยู่กับแผนการ ในที่สุดก็มีองค์ชายที่ตกเป็นเหยื่อจนได้!?

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 102 โยโคมิโสะ จูโง เจอกับ ฮางิวาระ จิฮายะ โดยบังเอิญในงานปาร์ตี้จับคู่! สิ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวของ จิฮายะ ยามที่ได้เห็น ทาคางิ วาตารุ คือ!? ความมุ่งมั่นของ <ซากุระ> จะคงสืบสานต่อไป... และ โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เนื้อเรื่องจะเข้มข้นขึ้น

คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา ชุดคดีฉลองครบรอบ 30 ปี เล่ม 1 ไหนๆ โคนัน เล่มใหม่วางแผงที ซีรี่ย์นักสืบคู่แข่งอย่าง คินดะอิจิ เลยได้วางแผงพร้อมกัน กับเรื่องราวคดีพิเศษฉลอง 30 ปี ของยอดนักสืบหนุ่มหางม้าตัวซวยแห่งตำนาน กับ "คดีฆาตกรรมหมู่บ้านยะตะกะระสึ" คดีใหม่ที่คินดะอิจิพุ่งตะลุยเข้าหา!!

สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ เล่ม 25 อีกด้านหนึ่ง อิชิกามิ ยู และ ฮิโนะ มิโกะ ก็เหมือนกันจะเปิด "สงครามประสาทความรัก" ระหว่างกัน และเริ่มรู้สึกถึงความรู้สึกของอีกฝ่าย ในขณะเดียวกัน คางุยั กลับหายไปจากโรงเรียนชูจิอินอย่างกระทันหัน และ และข่าวปัญหาภายในตระกูลชิโนมิยะเอง ก็ทําให้สังคมต้องระส่ำระส่าย....!?

 


ไร้เงาอนิเมญี่ปุ่น เข้าชิง Oscar ครั้งที่ 95

สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ ผู้จัดรางวัล Academy Awards หรือ Oscar ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงในทุกสาขารางวัล ของ Oscar ครั้งที่ 95 แล้ว เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา

โดยรางวัลสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม ของ Oscar ครั้งที่ 95 นั้น ปรากฏว่า ยังคงปราศจากหนังอนิเมสัญชาติญี่ปุ่นต่อไป โดยหนังอนิเมชั่นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลดังกล่าว ประกอบด้วย Guillermo del Toro's Pinocchio, Marcel the Shell with Shoes On, Puss in Boots: The Last Wish, The Sea Beast, และ Turning Red

ซึ่งหนังอนิเมชั่นจากเกาะญี่ปุ่น ที่ถูกส่งให้คณะกรรมการ Oscar พิจารณาตัดสินให้ลุ้นติดโผเป็นผู้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมของ Oscar ครั้งนี้ ประกอบไปด้วย INU-OH, Drifting Home, และ Goodbye, Don Glees!

โดย Oscar ครั้งที่ 95 จะมีพิธีประกาศผลรางวัล วันที่ 12 มี.ค. 2023


แหล่งข่าว และ ทวีต : Oscars.org
เผยรายชื่อผู้เข้าชิงสาขา อนิเมชั่นแห่งปี ของ Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 46

จากเวทีตุ๊กตาทองแบบฉบับออริจินอลของสหรัฐ ก็ข้ามฟากไปยังเวทีตุ๊กตาทองในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น กับ รางวัล Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 46 ซึ่งได้มีการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงในทุกสาขารางวัลแล้วเช่นกัน เมื่อ 23 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยผู้เข้าชิงในแต่ละสาขานั้น ต่างเป็นหนังที่เข้าฉายในญี่ปุ่น ช่วงระหว่างวันที่ 1 ม.ค. - 31 ธ.ค. 2022

โดยหนังอนิเมชั่นญี่ปุ่น ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขา อนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี ประกอบด้วย :

 

- "The First Slam Dunk"

- "One Piece Film Red"

- "Suzume"

- "Lonely Castle in the Mirror"

- "INU-OH"


Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 46 จะมีพิธีประกาศผล-มอบรางวัลชนะเลิศ อย่างเป็นทางการ วันที่ 10 มี.ค. 2023

 

 

แหล่งข่าว : Japan Academy Film Prize , Crunchyroll
Shin Ultraman เข้าชิง 8 สาขารางวัล ของ Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 46

ยังคงต่อเนื่องไปกับข่าวคราวของ รางวัล Japan Academy Film Prize หรือ รางวัล Oscar ในแบบฉบับญี่ปุ่น กับ ครั้งที่ 46 กันต่อ โดยไฮไลต์สำคัญประจำครั้งนี้ คือ Shin Ultraman หนังฮีโร่ Ultraman ฉบับตีความใหม่โดยผู้กำกับ Shinji Higuchi (Shin Godzilla) และ อำนวยการสร้าง กับ ตัดต่อ โดย Hideaki Anno (Evangelion , Shin Godzilla) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 8 สาขารางวัล ด้วยกัน ประกอบด้วย :

- ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
- ผกก.แห่งปี (Shinji Higuchi)
- กำกับภาพยอดเยี่ยม (Osamu Ichikawa / Keizo Suzuki)
- กำกับแสงยอดเยี่ยม (Sosuke Yoshikado)
- กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (Yuji Hayashida / Eri Sakushima)
- บันทึกเสียงยอดเยี่ยม (Hironobu Tanaka / Haru Yamada)
- ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Yohei Kurihara / Hideaki Anno)
- นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Daiki Arioka)


อย่างไรก็ตาม Haken Anime! (Anime Supremacy!) หรือ วัยซนคนเมะ! หนังคนแสดงจากนิยายของ Mizuki Tsujimura ที่นำเสนอเรื่องราวของหญิงสาว 3 คน ที่ทำงานในวงการอนิเมชั่น ซึ่งทั้ง 3 ต่างมีเป้าหมายในการทำให้อนิเมของตัวเอง เป็นผลงานที่เยี่ยมยอดที่สุดประจำซีซั่น เป็นหนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากที่สุด ถึง 10 สาขารางวัล ด้วยกัน ประกอบด้วย :

- ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
- ผกก.แห่งปี (Kohei Yoshino)
- บทแห่งปี (Yosuke Masaike)
- นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Riho Yoshioka)
- นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Tasuku Emoto)
- นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Machiko Ono)
- ดนตรียอดเยี่ยม (Yoshihiro Ike)
- กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (Satoshi Kanda)
- ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Soichi Ueno)
- นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Karin Ono)

หนัง วัยซนคนเมะ ทาง DEX เคยนำเข้ามาฉายบนโรงบ้านเรา เมื่อปี 2022 และ ก่อนหน้านี้ เคยคว้ารางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ของ Nikkan Sports Film Award 2022 มาแล้ว


Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 46 จะมีพิธีประกาศผล-มอบรางวัลชนะเลิศ อย่างเป็นทางการ วันที่ 10 มี.ค. 2023

แหล่งข่าว : Japan Academy Film Prize , Crunchyroll
เผยรายชื่อผู้เข้าชิง Reddit Anime Awards 2022

ช่างเป็นสัปดาห์แห่งการประกาศผู้เข้าชิงรางวัลในวงการอนิเมชั่นซะจริง...... โดย Reddit เว็บไซต์ข่าวสารโซเชียลชื่อดัง ถือเป็นรายล่าสุด ที่ได้ประกาศจัดรางวัลอนิเมประจำปี กับ Reddit Anime Awards 2022

โดยอนิเมที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอนิเมแห่งปี ประกอบไปด้วย Chainsaw Man, Cyberpunk: Edgerunners, Kaguya-sama: Love is War Ultra Romantic, SPY x FAMILY, Do It Yourself!!, Encouragement of Climb: Next Summit, Lycoris Recoil, Ranking of Kings, Bocchi the Rock!, และ Akebi's Sailor Uniform

ขณะที่ Laid-Back Camp The Movie, Revue Starlight The Movie, Sword Art Online the Movie -Progressive- Aria of a Starless Night, The Quintessential Quintuplets Movie, Dozens of Norths, Girls und Panzer das Finale Part 3, INU-OH, และ The Girl from the Other Side ต่างได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง สาขาภาพยนตร์อนิเมยอดเยี่ยม
(อนึ่ง หนังอนิเมที่เข้าชิงในสาขาดังกล่าว จะใช้เกณฑ์ ต้องเป็นหนังที่มีการวางจำหน่ายในรูปแบบ Home Video แล้ว เป็นหลัก....ส่งผลทำให้ หนัง Suzume กับ One Piece Film Red ที่ฉายบนโรงภาพยนตร์อย่างเดียว ยังไม่ได้รับการจัดทำในรูปแบบแผ่นวีดีโอ จึงไม่ได้รับการคัดเลือก ให้เข้าชิงในสาขาดังกล่าว)

Reddit Anime Awards นอกจาก สองสาขาใหญ่ อย่าง อนิเมยอดเยี่ยม กับ ภาพยนตร์อนิเมยอดเยี่ยม แล้ว ก็มีการแจกรางวัลให้แก่สาขาอื่นๆ รวมกันมากกว่า 50 สาขารางวัลด้วยกัน โดยแต่ละสาขารางวัล จะแบ่งแยกย่อยลงไป ตาม ประเภทหลัก , แนวเรื่อง , โปรดักชั้น และ ตัวละคร ซึ่งในแต่ละสาขา จะมีผู้เข้าชิงมากถึง 8-10 เรื่องด้วยกัน โดยจะมีสมาชิกของ Reddit ส่วนหนึ่ง เป็นคณะกรรมการ มาแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ตัดสินรางวัลในแต่ละสาขา ซึ่งผู้เข้าชิงแต่ละสาขา มาจากการตัดสินโดยคณะกรรมการ กับ การโหวตทั่วไป แบบครึ่งต่อครึ่ง และจะตัดสินผู้ชนะ มาจากการตัดสินของคณะกรรมการ แล้วก็ การโหวตทั่วไป เช่นกัน

แหล่งข่าว : Reddit , Anime News Network
'ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน' มียอดจัดจำหน่ายทั่วโลก 270 ล้านเล่ม

Real Sound เว็บไซต์ข่าวสารบันเทิงญี่ปุ่น ได้รายงานว่า มังงะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ของ อ.Gosho Aoyama มียอดจัดจำหน่ายทั่วโลก ถึง 270 ล้านเล่ม หลังจากวางจำหน่ายเล่มที่ 102 ไป เมื่อ 15 ก.ย. 2022 ที่ผ่านมา

โดยมังงะโคนัน มียอดจัดจำหน่ายทั่วโลกทะลุเกิน 250 ล้านเล่ม ไปเมื่อ ต.ค. 2021 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มังงะเรื่องนี้ วางจำหน่ายเล่มที่ 100 ในญี่ปุ่น พอดี

อ.Aoyama เขียนโคนัน ตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา และได้รับการจัดทำเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา รวมไปถึง ภาพยนตร์อนิเม ที่มีการจัดทำทุกปี (ยกเว้น หนังภาค The Scarlet Bullet หรือ กระสุนสีเพลิง ที่เลื่อนฉายจากปี 2020 ไปเป็นปี 2021 แทน เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19) โดย กำลังจะมีหนังอนิเม ชุดที่ 26 ชุด Detective Conan: Kurogane no Submarine (Iron Submarine) เตรียมเข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น วันที่ 14 เม.ย. 2023

นอกจากนี้ ยังมีการเขียนมังงะภาคแยก ประกอบด้วย Detective Conan: Police Academy Arc Wild Police Story ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ , Detective Conan: Hannin no Hanzawa-san ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด , และ Detective Conan: Zero no Tea Time วันสบายๆของซีโร่ ซึ่ง ภาคแยกของโคนันทั้งหมดนี้ ต่างได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทั้งหมด


แหล่งข่าว : Real Sound , Anime News Network
เซ่นพิษโควิด-19....อนิเม Ayakashi Triangle , Kubo Won't Let Me Be Invisible เลื่อนออกอากาศตอนใหม่ไปยาว

สตูดิโออนิเมญี่ปุ่น ถึงคราวปั่นป่วนอีกครั้ง จากการที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่น อยู่ในช่วงนิวไฮระลอกใหม่ ซะจนส่งผลกระทบต่อการผลิตอนิเมเข้าอย่างจัง

นอกจาก อนิเม NieR:Automata Ver1.1a ที่เจอพิษโควิด จนต้องเลื่อนฉายยาวตั้งแต่ตอนที่ 4 เป็นต้นไป ตามที่มีรายงานมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น ล่าสุด มีรายงานว่า อนิเม Ayakashi Triangle เรื่องอลวน คน ปีศาจ และ Kubo Won't Let Me Be Invisible หรือ คุณคุโบะไม่ยอมให้ผมเป็นตัวประกอบ ต่างเป็นอนิเมทีวี 2 เรื่องล่าสุด ที่ถูกโควิดเล่นงาน จนต้องประกาศเลื่อนฉายตอนใหม่ไปยาวๆ

โดย Ayakashi Triangle จะงดออกอากาศตั้งแต่ตอนที่ 5 เป็นต้นไป โดยจะฉายรีรันในตอนที่ 1-4 เป็นการขัดตาทัพไปก่อน ไม่เพียงเท่านั้น แผ่น Blu-ray แผ่นแรกของเรื่องนี้ ได้เลื่อนวางจำหน่ายออกไป จากเดิมวันที่ 29 มี.ค. 2023 ไปเป็นวันที่ 27 ก.ย. 2023 แทน

ส่วน คุณคุโบะ ได้แจ้งงดออกอากาศอนิเม ตอนที่ 7 เป็นต้นไป อย่างไม่มีกำหนด โดยจะนำเอาอนิเม 6 ตอนแรกของเรื่องนี้ มาฉายรีรัน เป็นการชั่วคราว


แหล่งข่าว : Crunchyroll
รัฐบาลญี่ปุ่น ยกเลิกจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมงานอีเว้นต์ พ.ค. 2023 นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่น ซึ่งแม้ว่าช่วงเวลานี้ จะมียอดผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งขึ้นสูงอีกครั้ง แต่ถึงกระนั้น ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ได้เตรียมที่จะผ่อนคลายมาตรการโควิดลงอีกขั้น ด้วยการยกเลิกมาตรการการจำกัดจำนวนคนเข้างานอีเว้นต์ที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสียงเชียร์ หรือ ตะโกน ไปพร้อมๆกับ ประกาศลดระดับความรุนแรงของ โควิด ให้อยู่ในระดับเดียวกับ ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ซึ่งมาตรการข้างต้นนี้ จะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 8 พ.ค. 2023 แม้ว่า นายกรัฐมนตรี Kishida Fumi แห่งญี่ปุ่น ได้ระบุว่า ทางรัฐบาลจะรับฟังคำแนะนำของบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ก่อนจะทำการลดระดับของโควิด-19 อย่างเป็นทางการเสียก่อน

ปัจจุบัน งานอีเว้นต์ต่างๆของญี่ปุ่น สามารถจัดได้ตามปกติ โดยที่มีการจำกัดความจุผู้คนในสถานที่จัดงาน เพียง 50% เท่านั้น เช่นเดียวกันกับ โควิด-19 ที่ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดให้โรคนี้มีความรุนแรงอยู่ในระดับ 2 ซึ่งเป็นระดับที่เจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้มาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ในขณะที่ โรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ทางญี่ปุ่นได้จัดให้มีความรุนแรงอยู่ในระดับ 5 ซึ่งถือเป็นระดับต่ำที่สุด

หลังจากที่โควิด ถูกลดระดับให้กลายเป็นโรคที่มีความรุนแรง ระดับ 5 ทางรัฐบาลมีแผนที่จะพิจารณาระบบการแพทย์ในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรักษาผู้ป่วยในสถานพยาบาลให้มากขึ้น และยังคงช่วยเหลือประชาชนในด้านค่าใช้จ่ายในการรักษาในช่วงเวลาจำกัด รวมถึง ให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้ฟรี นอกจากนี้ นายก Kishida เสริมอีกว่า ทางรัฐบาลกำลังพิจารณาถึงนโยบายการสวมหน้ากากอนามัย ให้ยืดหยุ่นยิ่งขึ้น โดยไม่บังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะอีกด้วย

 

แหล่งข่าว : NHK , Anime News Network
The Silent Service ยุทธการใต้สมุทร เตรียมออกปฏิบัติการเหนือน่านน้ำ รูปแบบภาพยนตร์

The Silent Service ยุทธการใต้สมุทร ผลงานมังงะแนวเรือดำน้ำเรื่องดังของ อ. Kaiji Kawaguchi ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดง ของ Amazon Prime โดยมีกำหนดฉายบนแพล็ตฟอร์มดังกล่าว ไปพร้อมกับ การฉายบนโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่น ในเครือ TOHO วันที่ 29 ก.ย. 2023

ซึ่งได้ Takao Osawa นักแสดงหนุ่ม จากหนังคนแสดงของ Sky High, Tsukiji Uogashi Sandaime ผู้ซึ่งเป็นนแฟนตัวยงของมังงะต้นฉบับเรื่องนี้ มารับบทเป็น Shiro Kaieda อีกทั้ง Osawa ยังรับหน้าที่อำนวยการสร้างหนังชุดนี้ ร่วมกับ Shinzō Matsuhashi ขณะที่ Kohei Yoshino กับ Hikaru Takai รับหน้าที่ กำกับ และ เขียนบท ตามลำดับ


ยุทธการใต้สมุทร ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Morning ช่วงปี 1988-1996 นำเสนอเรื่องราวของ Kaieda ผู้ได้รับแต่งตั้ง ให้เป็นกัปตันประจำเรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำแรกของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเรือที่ถูกสร้างขึ้นร่วมกันอย่างลับๆ ระหว่าง ญี่ปุ่น กับ สหรัฐ ซึ่งเขา และ ลูกเรือ ทั้ง 76 คน ได้นำพาเรือลำนี้ เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ตั้งแต่ สงครามนิวเคลียร์ , การเมืองระหว่างชาติ และ สันติสุขของโลก

โดยมังงะเรื่องนี้ เคยถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีชุดพิเศษของ Sunrise เมื่อปี 1996 , OVA ช่วงปี 1997-1998

นอกจากผลงานมังงะเรื่องนี้ อ.Kawaguchi ยังมีผลงานมังงะแนวสงครามเรือรบ เรื่องอื่นๆ เช่น Zipang , Zipang: Shinsō Kairyū (เนื้อหาไม่เกี่ยวข้องใดๆกับ Zipang) และ Kūbo Ibuki รวมไปถึงมังงะแนวการเมือง อย่าง Eagle อีกด้วย

 


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Amazon Prime Video Japan's YouTube Channel , Anime News Network


 


Bakemonogatari เวอร์ชั่น Oh! Great เตรียมอวสานใน 7 ตอน & NisiOisin ผุดนิยายภาคใหม่ล่าสุดของซีรี่ย์ Monogatari

นิตยสาร Shōnen Magazine ฉบับที่ 8/2023 ได้เปิดเผยว่า มังงะ Bakemonogatari ปกรณัมของเหล่าภูต ของ อ.Oh! Great ที่ดัดแปลงมาจากนิยายภาคปฐมบทชื่อเดียวกัน ของซีรี่ย์นิยาย Monogatari ของ NisiOisin กำลังจะเข้าสู่บทสุดท้าย และ จะอวสานลง ใน 7 ตอนที่เหลือ โดย ฉบับรวมเล่มที่ 22 เล่มสุดท้ายของมังงะชุดนี้ มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น วันที่ 17 พ.ค. 2023

นิยาย Bakemonogatari ต้นฉบับ วางจำหน่ายครั้งแรก เมื่อปี 2009 ก่อนจะถูกนำไปสร้างเป็นอนิเม เมื่อปี 2009 ต่อมา อ.Oh! Great เขียนฉบับมังงะของเรื่องนี้ลงใน Shōnen Magazine เมื่อ มี.ค. 2018


อย่างไรก็ตาม NisiOisin ก็เตรียมที่จะเขียนนิยายภาคใหม่ล่าสุดของซีรี่ย์ Monogatari กับนิยายที่มีชุดว่า Ikusamonogatari ที่จะได้ฤกษ์เดบิวอย่างเป็นทางการ 17 พ.ค. 2023 เช่นกัน โดยนิยายชุดดังกล่าว จัดเป็นนิยาย Monogatari เรื่องแรกในรอบ 2 ปี ต่อจากนิยายชุด Shinomonogatari ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นไปเมื่อ ส.ค. 2021

 

แหล่งข่าว : Anime News Network
มังงะ 'เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ บันทึกของร็อกซี ' จะจบลง ณ เล่ม 12

ฉบับรวมเล่มที่ 11 ของมังงะ Mushoku Tensei: Roxy Datte Honki desu หรือ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ บันทึกของร็อกซี มังงะสปินออฟของนิยาย เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปในญี่ปุ่น เมื่อ 23 ม.ค. 2023 ได้แจ้งว่า มังงะชุดนี้กำลังจะจบลง ณ เล่มที่ 12 ที่จะวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน 2023 นี้

มังงะดังกล่าว เขียนโดย อ.Shōko Iwami นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของ Roxy จอมเวทสาว ผู้เป็นครูสอนวิชาเวทมนตร์ให้กับ Rudeus Grayrat ตัวเอกของเรื่องนี้ ผู้ซึ่งอดีตชาติเคยเป็นโอตาคุจากโลกแห่งความจริง ที่มาเกิดใหม่บนโลกแห่งเวทมนตร์ ซึ่งมังงะชุดนี้ ลงเผยแพร่บนเว็บ Comic Walker ตั้งแต่ ธ.ค. 2017

ขณะที่ นิยายภาคหลักของ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ ลงเผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Shōsetsuka ni Narō! ช่วงปี 2012-2015 และได้รับการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่ม โดย Kadokawa ภายใต้แบรนด์ MF Books เมื่อปี 2014 และเพิ่งวางจำหน่ายเล่มที่ 26 เล่มจบของนิยายชุดนี้ ในญี่ปุ่น เมื่อ พ.ย. 2022 โดยอนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ มีกำหนดออกอากาศในปี 2023

นอกจากนี้ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ ยังมีมังงะสปินออฟ ชุด Mushoku Tensei ~Eris wa Honki de Kiba o Togu~ ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Gangan Online ช่วง มี.ค - ต.ค. 2022


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network
สนพ.มะกัน ออกโรงชี้แจง กรณีมังงะ Kamen Rider Kuuga ฉบับภาษาอังกฤษ ที่แปลออกมาไม่ตรงกับพรีวิวก่อนหน้า

ดราม่าบังเกิดขึ้น ในหมู่แฟนๆมังงะฝั่งตะวันตก จากการที่นักอ่านจำนวนหนึ่งได้พบว่า มังงะ Kamen Rider Kuuga ฉบับแปลภาษาอังกฤษ ของ Titan Manga แบรนด์หนังสือของสนพ.Titan Comics ของอเมริกา มีรูปแบบการแปลที่ต่างไปจากคำแปลที่เคยปรากฏในรีวิวตัวอย่างก่อนหน้า จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

ล่าสุด StoneBot Comics บริษัทผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการจัดทำมังงะ Kamen Rider Kuuga ฉบับแปลอังกฤษ ได้ชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นบน Twitter ของพวกเขา โดยมีใจความหลักๆว่า ทาง StoneBot Comics ได้จัดทำมังงะชุดดังกล่าว โดยได้รับความร่วมมือจาก Titan Manga โดยในช่วงพรีโปรดักของหนังสือ เมื่อต้นปี 2022 ได้มีการออกแบบหน้าโปรโมทหนังสือ สำหรับผู้นำไปเผยแพร่ กับ โซเชียลมีเดีย ผ่านทางบริษัท OVNI Press ของอาร์เจนติน่า (ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ StoneBot อีกที) ซึ่งทาง OVNI ได้แปลหน้าโปรโมทจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ โดยใช้รูปแบบการแปลให้เข้ากับมังงะเวอร์ชั่นภาษาสเปน ที่ออกวางจำหน่ายในอาร์เจนติน่า อย่างไรก็ตาม StoneBot ตัดสินใจที่จะจัดทำในรูปแบบที่ต่างกันออกไป ด้วยภาษาอังกฤษแบบจริงๆจังๆ เพื่อให้หนังสือออกมาคุ้นเคยกับนักอ่านท้องถิ่นนั้นๆ เช่นเดียวกับทาง Titan จะทำงานเป็นการส่งมอบหนังสือฉบับนี้ เพื่อให้แฟนๆรู้สึกยินดีไปด้วย


ก่อนหน้านี้ ทาง Titan ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยได้ชี้แจงในใจความที่ใกล้เคียงกับของ StoneBotมังงะ Kamen Rider Kuuga ของ อ.Shotaro Ishinomori, อ.Toshiki Inoue, และ อ. Hitotsu Yokoshima ดัดแปลงมาจากซีรี่ย์ปฐมบทของ Kamen Rider / ไอ้มดแดง ยุคเฮย์เซย์ ชื่อเดียวกัน ที่เคยออกอากาศช่วงปี 2000-2001 มังงะดังกล่าว ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Monthly Hero's เมื่อ พ.ย. 2014 ก่อนที่จะย้ายไปเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์ บนเว็บไซต์ Comiplex จากการที่ Monthly Hero's ยุติการตีพิมพ์ เมื่อ ต.ค. 2020

(ซ้าย : มังงะ Kamen Rider Kuuga ฉบับภาษาอังกฤษ , Kuuga ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น )


แหล่งข่าว และ ทวีต : Stonebot Comics 's Twitter , Anime News Network
ผกก.อนิเม Shinichiro Watanabe ซุบซิบประสบการณ์ร้าย-ดี ในการทำงานร่วมกับ Hollywood

Shinichiro Watanabe ผู้กำกับอนิเมคุณภาพเยี่ยมหลายเรื่อง ทั้ง Cowboy Bebop , Macross Plus, Samurai Champloo, Space Dandy, Carole & Tuesday, Terror in Resonance และ Blade Runner: Black Out 2022 ได้เปิดเผยประสบการณ์ของเขา ในการทำงานร่วมกับฝั่งฮอลลิวู้ด ผ่านบทสัมภาษณ์ของ นิตยสาร Forbes ซึ่งก็มีประเด็นน่าสนใจมากมาย

เริ่มจาก โปรเจ็คซีรี่ย์คนแสดง Cowboy Bebop ของ Netflix ที่แม้ว่า Watanabe จะมีชื่อเครดิตในฐานะที่ปรึกษาโปรเจ็ค แต่ตัวเขากลับไม่ได้ดูโชว์ดังกล่าวแม้แต่ตอนเดียว เขากล่าวว่า ฝั่งนั่นได้ส่งงานมาให้เขาตรวจสอบ ซึ่งเริ่มต้นเปิดเรื่องด้วยฉากคาสิโน ที่ทำออกมาซะจนทำให้เขาไม่อยากดูต่อเลย ซึ่งบ่งบอกอย่างเห้นได้ชัดว่า มันไม่ใช่ Cowboy Bebop และเขาเองก็รู้ดีว่า โปรเจ็คนี้ จะไม่เป็น Cowboy Bebop เว้นเสียแต่เขาจะมีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งเขาเลือกที่จะไม่ทำแบบนั้น ถึงกระนั้น เขาก็มองในแง่ดีว่า ตัวอนิเมต้นฉบับเลยดูมีคุณค่ามากขึ้นยิ่งกว่าเก่า


จากนั้น เขากล่าวถึงการทำงาน The Animatrix อนิเมชั่นรวมเรื่องสั้นที่เป็นเบื้องหลังของหนัง The Matrix ที่เขาต้องประสานงานกับ Spencer Lamm โปรดิวเซอร์จากฝั่งฮอลลิวู้ด โดยเขาบอกว่า Lamm คือคนที่ชอบขอร้องงี่เง่าอยู่บ่อยครั้ง แถมไม่ยอมรับเอาไอเดียของเขา ไปเสนอให้แก่พี่น้อง Wachowski เลย และความสัมพันธ์ระหว่างเขา กับ Lamm นั้น แย่เอามากๆ ซะจนเขาคิดที่จะชกหน้า Lamm ในตอนบันทึกเสียงที่ Los Angeles แต่กลายเป็นว่า Lamm ไม่ได้มาปรากฏตัวใดๆ


Watanabe กล่าวว่า เขาเองก็ยอมรับไอเดียบางอย่างของ Lamm ในตอนที่ทำ The Animatrix แต่ประสบการณ์ได้สอนให้เขารู้จักรับมือกับคนที่ทำงานร่วมกันได้ยาก ซึ่งเขาบอกว่า ตอนที่เขาต้องมารับมือกับคนที่เข้ามาวุ่นวาย กลยุทธ์ของเขาในตอนนี้ คือ ส่งให้ไปแก้ไขให้ถูกต้องเล็กๆน้อยๆ หรือ มีการปรับเปลี่ยนก่อนเดธไลน์ เป็นต้น

Watanabe กล่าวอีกว่า โปรดิวเซอร์ญี่ปุ่น กับ อเมริกัน ไม่ได้แตกต่างกัน และเขามีประสบการณ์ที่ดีกับโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันด้วยเช่นกัน ซึ่งทุกวันนี้ เขาได้รับข้อเสนอจากฝั่งอเมริกา ด้วยงบราวเกือบ 2 เท่า เมื่อเทียบกับข้อเสนอฝั่งญี่ปุ่น แต่การรักษาเสรีภาพด้านความคิดสร้างสรรค์กับโปรเจ็คของเขา ยังคงอยู่ต่อหน้าเขา เสมอ พร้อมแนะนำว่า หากทำงานร่วมกับโปรดิวเซอร์ฝั่งฮอลลิวู้ด จะต้องสู้กับเขา มิเช่นนั้น ก็จะไม่สามารถนำเสนอสิ่งที่ต้องการอยากที่จะทำ ให้ฝั่งนั้นรับรู้ได้


แหล่งข่าว : Forbes
Hasbro วางแผนปลดพนักงานทั่วโลก 15% ในปี 2023

Hasbro บริษัทผู้ผลิต-จำหน่ายของเล่นจากแฟรนไชส์ดังของอเมริกา อาทิ Transformers ,G.I. Joe, Power Rangers, My Little Pony ได้แจ้งข่าวไม่สู้ดีให้แก่บรรดาลูกจ้างของพวกเขาได้รับทราบ เมื่อ 26 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมาว่า พวกเขามีแผนจะลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลง 15% และจะปลดพนักงานออก ราว 1,000 ตำแหน่ง ในปี 2023 นี้ โดยมีกำหนดเริ่มต้นในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า

พร้อมกันนี้ พวกเขาจะประกาศ โมเดลองค์กรรในูปแบบใหม่ ,การจัดตำแหน่งเชิงพาณิชย์ และการเปลี่ยนแปลงผู้นำ ในระหว่างการแจ้งผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 -วันที่ 16 ก.พ. 2023 ซึ่งพวกเขาคาดว่า มีผลประกอบการขาดทุน เทียบปีต่อปี 17% เป็นจำนวน 1.68 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากข้อมูลของ ICv2 ได้ระบุถึงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายมากถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการเปลี่ยนแปลงแผนความบันเทิงและธุรกิจ แบ่งออกเป็น การขายธุรกิจ eOn TV และ ภาพยนตร์ เป็นจำนวน 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเลิกจ้างพนักงาน 78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อีกทั้ง Hasbro ยังแจ้งอีกว่า Eric Nyman ประธาน กับ COO ของพวกเขา ที่เพิ่งมาดำรงตำแหน่ง เมื่อ ก.พ. 2022 กำลังจะลาออกจากบริษัท อีกด้วย

Hasbro เป็นผู้คว้าลิขสิทธิ์แบรนด์ Power Rangers และแฟรนไชส์อื่นๆ จาก Saban Properties เมื่อปี 2018.

แหล่งข่าว : Hasbro , Anime News Network
เผยมังงะ 11 เรื่อง เข้าชิงรางวัล Manga Taisho Awards ครั้งที่ 16

Manga Taisho Awards หนึ่งในเวทีรางวัลสำคัญของวงการมังงะญี่ปุ่น ที่มีคอนเซ็ปต์ในการเน้นชิงชัยระหว่างมังงะซีรี่ย์ดาวรุ่ง เรื่องที่มีความยาวไม่เกิน 8 เล่ม เป็นหลัก และตัดสินผลแพ้ชนะ จากคณะกรรมการ ซึ่งล้วนแล้วเป็น พนักงานร้านหนังสือ ที่ดูแลในส่วนของหนังสือการ์ตูนเป็นหลัก

ล่าสุด ทางคณะผู้จัด ได้ประกาศรายชื่อ ผลงานมังงะ จำนวน 11 เรื่อง ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Manga Taisho Awards ครั้งที่ 16 ออกมาแล้ว เมื่อ 24 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยจะมีพิธีประกาศผลรางวัลชนะเลิศ อย่างเป็นทางการ ช่วงกลางเดือน มี.ค. 2023


Akane-banashi
โดย Yūki Suenaga, Takamasa Moue

Onna no Sono no Hoshi / ครูโฮชิ ดาวในดงสาวป่วน
โดย Yama Wayama
ลิขสิทธิ์ในไทย : Phoenix

*** เรื่องนี้ เคยเข้าชิง Manga Taisho มาแล้ว 2 สมัย ในปี 2021 กับ 2022 ตามลำดับ .... เท่ากับว่า เป็นการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลรายการนี้ เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน ***


Gekiko Kamen
โดย Takayuki Yamaguchi

Kore Kaite Shine
โดย Minoru Toyoda

Goodbye, Eri
โดย Tatsuki Fujimoto (Chainsaw Man)

Super no Ura de Yani Sū Futari
โดย Jinushi

You and I Are Polar Opposites
โดย Kōcha Agasawa

Takopi's Original Sin
โดย Taizan 5

Tenmaku no Jadūgal: A Witch's Life in Mongol
โดย Tomato Soup

Nippon Sangoku
โดย Matsuki Ikka

The Summer Hikaru Died
โดย Mokumokurenแหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Manga Taisho Awards
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 16-22 ม.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tokyo Revengers #31 #12 (547,991 เล่ม)

02. Kingdom #67 (348,529 เล่ม)

03. Tokyo Revengers : Letter from Keisuke Baji #2 (136,506 เล่ม)

04. Do Not Say Mystery (Mystery to Iu Nakare) (75,669 เล่ม)

05. Chainsaw Man #13 (65,536 เล่ม)

06. Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ #10 (60,307 เล่ม)

07. Tokyo Revengers Character Book REMEMBER YOU! (57,612 เล่ม)

08. Akatsuki no Yona กู้บัลลังก์มังกรแดง #40 (53,130 เล่ม)

09. Komi-san wa, Komyushō Desu. โฉมงามพูดไม่เก่ง กับ ผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง #28 (50,862 เล่ม)

10. Tokyo Revengers Full Color Short Stories #2 : STAY GOLD (49,875 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript