บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 6-12 กุมภาพันธ์ 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........ก่อนอื่น ขอแสดงความเสียใจแก่ผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว ณ ประเทศ ตุรกี (ตุรเคีย) กับ ซีเรีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตรวมกันกว่าหมื่นคน....ส่วนบ้านเรา ก็ยังวนเวียนอยู่กับดราม่าคนในเครื่องแบบ ที่งอกกันทุกอาทิตย์ ที่คราวนี้ พัวพันกับเว็บพนันไม่พอ แถมดันไปทำร้ายร่างกายดาราสาวท่านนึงอีก รวมถึง ต้องมารบ-รับมือทางโซเชียล กับเพื่อนบ้านขยันเคลม ทั้งเรื่องของมวย รวมถึง ซีเกมส์ ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งทำท่าว่าจะเป็นครั้งที่เละเทะสุดในประวัติศาสตร์!!! (เพราะที่เป็นแบบนี้ มันก็มาจากเจ้าภาพอาเซียนทั้งหลาย ที่หวังแต่เป็นจ้าวเหรียญทองมากเกินไป จนทำให้มาตรฐานของซีเกมส์ถอยหลังลงคลองทุกวันๆ...สงสารก็แต่นักกีฬาที่พยายามฝึกฝนมาแทบตายเนี่ยล่ะ)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : วัยซนคนดาวตลก กับ ได้เวลาโชว์ฮา!!!

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

ได้เวลาโชว์ฮา (Show-ha Shoten!) เล่ม 1 ผลงานล่าสุดของ อ.Takeshi Obata ที่มาจับคู่กับ Akinari Asakura ในการสร้างสรรค์เรื่องราวการานฝันสู่ยอดดาวตลกของเด็กหนุ่มคู่หนึ่ง .... ชิจิมะ อาเซมิจิ คือเด็กหนุ่มที่มีเซ้นส์ด้านตลก แต่กลับเป็นคนขี้อายไม่กล้าแสดงออกต่อหน้าผู้คน! ส่วน อิงาชิคาตะ ไทโย คือ อดีตดาราเด็กอัจริยะที่คิดมุกตลกเองไม่เป็น! ทั้งคู่เป็นเด็กม.4 ที่มีวิถีซีวิตต่างกัน นิสัยก็ต่างกัน แต่กลับมีเป้าหมายในซีวิตอย่างเดียวกัน นั่นก็คือ "สุดยอดแห่งวงการตลก"!!

เทวทูตแห่งโลกมืด เล่ม 24 อาชูร่ามารุลงมือเข้าจับดวงวิญญาณของมิคาเอลา ตามคำสั่งของชิคามะโดจิ และเริ่มต่อสู้กันอย่างรุนแรงในโลกภายในใจของมิคาเอลา...อีกด้านหนึ่ง ชิโนอะที่คอยยับยั้งการตื่นของชิคามะโดจิ ก็ได้รู้เรื่องคำสั่งที่ว่านี้ พวกยูอิจิโร่จึงเร่งมือทำการเปลี่ยนมิคาเอลให้เป็นอุปกรณ์สาปอสูร แต่ทว่า!?

หนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์ เล่ม 9 หลังจากเพิ่มงานพิเศษที่ทํา ในที่สุดมารินก็ซื้อกล้องมิเรอร์เลสได้สักที ไหนๆ ก็มีกล้องกับเขาแล้ว คราวนี้ขอร่วมงานคอสเพลย์อีเวนต์ใน “ฐานะคนถ่าย” กับเขาบ้าง ในเวลาเดียวกัน วากานะเองก็ ไปเจอกับคนที่รู้จักทางโลกโซเชียลในงานอีเวนต์เดียวกัน....

มหาเนตรผู้พิทักษ์ (Mononogatari) เล่ม 1 ทสึคุโมะกามิ...คือจิตวิญญาณที่สิ่งสู่อยู่ในสิ่งของเก่า คุนาโตะ เฮียวม่า เด็ดหนุ่มผู้มีความแค้นต่อทสึคุโมะกามิ เนื่องจากถูกพรากสิ่งสำคัญในชีวิตไป นางาสึกิ โบตั๋น เด็กสาวผู้ใช้ชีวิตอยู่กับทสึคุโมะกามิ รักใคร่ในฐานะเป็นครอบครัว ทั้งคู่มาพบกันที่เกียวโต เมืองหลวงแห่งประวัติศาสตร์พันปี และได้มาอยู่ร่วมกัน ทว่า...การอยู่ร่วมกันของสามฝ่าย นำมาซึ่งปัญหามากมายที่จะเกิดขึ้นภายใต้ชายคาบ้านเดียวกัน เรื่องราวระหว่างคนกับสิ่งของ ความรักความผูกพันกับทสึคุโมะกามิกำลังเปิดฉากขึ้นแล้ว

 

 


Kimetsu no Yaiba -To the Swordsmith Village- หนังบทนำร่อง ซีซั่น 3 ของ ดาบพิฆาตอสูร เปิดตัวอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น

Kimetsu no Yaiba -To the Swordsmith Village- หรือ ดาบพิฆาตอสูร : สู่หมู่บ้านช่างตีดาบ หนังอนิเมชุดพิเศษ ที่นำเสนอเนื้อหานำร่อง ก่อนรับชมอนิเมซีรี่ย์ซีซั่นที่ 3 ของ ดาบพิฆาตอสูร ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นแล้ว เมื่อ 3 ก.พ. 2023 ที่ผ่านมา โดยสุดสัปดาห์แรกของหนังชุดนี้ สามารถทำรายได้ 1.159 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 813,000 ใบ ซึ่งมากพอที่จะทำให้ตัวหนังเปิดตัวครั้งแรก ณ อันดับที่ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (4-5 ก.พ. 2023)

หนังความยาว 110 นาที ชุดนี้ จะครอบคลุมเนื้อหา ตั้งแต่ ตอนที่ 10-11 ของ อนิเมบทสถานเริงรมย์ ของดาบพิฆาตอสูร จนถึง ตอนแรกสุดของ บทหมู่บ้านช่างตีดาบ ซึ่งเป็นอนิเมซีซํ่นที่ 3 ของเรื่องนี้ ที่มีกำหนดออกอากาศในเดือน เม.ย. 2023

โดย JAM (Japan Anime Movie Thailand) เตรียมจะนำหนังชุดนี้ ฉายบนโรงภาพยนตร์บ้านเรา ในรอบปกติ 23 ก.พ. 2023 (รอบพิเศษ 18-19 ก.พ. 2023 ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์)


แหล่งข่าว :  Eiga.com , Crunchyroll
THE FIRST SLAM DUNK โกยรายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านเยน , รั้งอันดับ 1 Box Office เกาหลี 2 สัปดาห์รวด

THE FIRST SLAM DUNK หนังอนิเมชุดล่าสุดของ SLAM DUNK สามารถโกยรายได้กว่า 1.002 หมื่นล้านเยนแล้ว จากการยืนยันโดย Toei เมื่อ 8 ก.พ. 2023 ที่ผ่านมา หลังจากพลพรรคนักบาสแห่ง Shohoku ได้โชว์ฟอร์มยัดห่วง บนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น มาตั้งแต่ 3 ธ.ค. 2022 และจากรายได้ของหนังดังกล่าว ส่งผลทำให้ THE FIRST SLAM DUNK กลายเป็นหนังเรื่องที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของ Toei ที่สามารถทำรายได้ถึง 1 หมื่นล้านเยน ต่อจาก One Piece Film Red เมื่อปี 2022

นอกจากตัวหนังจะมีกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมจากคนญี่ปุ่น จนครองอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น ถึง 8 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว ตัวหนังยังสร้างความปังบนแดนกิมจิ เกาหลี ด้วยเช่นกัน จากการที่ หนังชุดนี้ สามารถรั้งอันดับ 1 บน Box Office ของเกาหลี ในสองสัปดาห์ล่าสุด ติดต่อกัน ซึ่งหนัง Slam Dunk ชุดนี้ เข้าฉายบนโรงที่เกาหลีใต้ เมื่อ 4 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยสามารถกวาดรายได้รวมในเกาหลีใต้ทั้งสิ้น 19,309,822 ดอลลาร์สหรัฐ จากยอดจำหน่ายตั๋วทั้งหมด 2,348,330 ใบ

 


 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll , Korean Box Office
Suzume กวาดยอดจำหน่ายตั๋วทะลุ 10 ล้านใบ

Suzume no Tojimari ผลงานหนังอนิเมเรื่องล่าสุดของ ผกก. Makoto Shinkai สามารถทำยอดจำหน่ายตั๋ว ได้ทะลุ 10 ล้านใบ ส่งผลทำให้ Suzume กลายเป็นหนังของ Shinkai เรื่องที่ 3 ติดต่อกัน ที่สามารถทำยอดตั๋วเข้าชม ทะลุเกิน 10 ล้านใบ ต่อจาก Your Name และ Weathering with You

แต่ถึงกระนั้น Shinkai ยังคงเป็นรอง Hayao Miyazaki ผู้ซึ่งสามารถพาหนังของตัวเอง กวาดยอดตั๋วทะลุ 10 ล้านใบ ได้มากถึง 4 เรื่องด้วยกัน ประกอบด้วย Ponyo, Princess Mononoke, Howl’s Moving Castle และ Spirited Away

ปัจจุบัน Suzume สามารถกวาดรายได้ทั้งสิ้น 1.341 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 10.09 ล้านใบ จากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น วันที่ 87 เมื่อ 5 ก.พ. 2023 ที่ผ่าน พร้อมทำสถิติเป็นหนังรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น อันดับที่ 22แหล่งข่าว :  Crunchyroll
Disney ประกาศโปรเจ็คภาคต่อของ Toy Story , Frozen และ Zootopia 2

Disney ได้ประกาศโปรเจ็คภาคต่อของหนังอนิเมชั่นทำเงินทั่วโลกมหาศาลของพวกเขาทั้ง 3 เรื่อง ประกอบด้วย Toy Story 5 , Frozen 3 และ Zootopia 2 ซึ่งข่าวดังกล่าว มีการเปิดเผยมาจาก Bob Iger - CEO ของ Disney ในระหว่างการเรียกประชุมกลุ่มผู้ลงทุนในช่วงไตรมาสแรก

การผุดโปรเจ็คหนังภาคต่อขอ 3 เรื่องข้างต้น ของ Disney นี้ ไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรส์ใดๆ หลังจาก หนังอนิเมชั่นออริจินอล อย่าง Strange World ไม่ประสบความสำเร็จบน Box Office เมื่อปี 2022 โดย Iger ได้กล่าวถึง หนังทั้ง 3 เรื่องนี้ว่า สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกเกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากหนังภาคล่าสุดของแต่ละเรื่อง

โดย Frozen 2 สามารถกวาดรายได้ทั่วโลก 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วน Zootopia กวาดรายได้ทั่วโลก 1.02 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมซีรี่ย์สปินออฟลง Disney+ มากมาย และมีข่าวลือมาโดยตลอด เกี่ยวกับโปรเจ็คหนังภาค 2

ส่วน Toy Story 4 ทำรายได้ทั่วโลก 1.07 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ Lightyear หนังสปินออฟของ Toy Story กลับล้มเหลวบน Box Office อย่างสิ้นเชิง ด้วยรายได้เพียง 226 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากการประกาศหนังภาคต่อ ของ 3 เรื่องดังกล่าวแล้ว Iger ยังได้แจ้งเรื่องอื่นๆในที่ประชุม ประกอบด้วย Disney จะลดจำนวนพนักงาน 7,000 ตำแหน่ง , ยอดสมัครสมาชิก Disney+ ประจำไตรมาส ลดลงเป็นครั้งแรก และ เครื่องเล่นธีม Avatar จะมีขึ้นในสวนสนุก Disneyland


แหล่งข่าว :  IGN
Sony ประกาศทำหนัง CG อนิเมชั่น 'Biohazard: Death Island'

Sony Pictures Entertainment ได้เปิดตัวหนัง CG อนิเมชั่นใหม่ล่าสุด ของ แฟรนไชส์เกมวีดีโอ Biohazard (Resident Evil) ที่มีชื่อว่า Biohazard: Death Island (Resident Evil: Death Island) โดยมีกำหนดฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในปี 2023 นี้ ซึ่งหนังชุดดังกล่าว ถือเป็นหนัง CG อนิเมชั่นชุดที่ 5 ของ Biohazard ต่อจาก Biohazard: Degeneration (Resident Evil: Degeneration), Biohazard: Damnation (Resident Evil: Damnation), Biohazard: Vendetta (Resident Evil: Vendetta), และ Biohazard: Infinite Darkness (Resident Evil: Infinite Darkness)

Staff
Director: Eiichirou Hasumi (Biohazard: Infinite Darkness)
Script: Makoto Fukami (Biohazard: Vendetta)
CG Production: Quebico
Studio: TMS Entertainment
Distribution: Kadokawa Animation

หนังชุดนี้ นำเสนอเรื่องราวของ Leon S. Kennedy เอเย่นต์ของ D.S.O. ผู้กำลังทำภารกิจช่วยเหลือ Dr. Antonio Taylor ให้รอดพ้นจากแก๊งลักพาตัว แต่ก็ถูกหญิงสาวลึกลับเข้ามาขัดขวาง ในขณะที่ Chris Redfield เอเย่นต์ของ B.S.A.A. กำลังสืบสวนเหตุการณ์ซอมบี้ระบาด ณ San Francisco ซึ่งไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัด จนนำไปสู่การเดินทางไปยังเกาะ Alcatraz ของ Chris และทีม เพื่อค้นหาสาเหตุที่เกิดขึ้น และกำลังมีเรื่องสยองขวัญรอคอยพวกเขาอยู่ตรงหน้า


แหล่งข่าว :  PR Times , MALKimi ni Todoke ฝากใจไปถึงเธอ ver. Netflix เตรียมฉายทั่วโลก มี.ค. 2023

Netflix Japan ได้เผยแพร่ภาพวิชวลล่าสุดของ ละครคนแสดง Kimi ni Todoke ฝากใจไปถึงเธอ เวอร์ชั่น Netflix ที่ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะโชโจเรื่องดังของ อ.Karuho Shiina ซึ่งมีกำหนดฉายทั่วโลก วันที่ 30 มี.ค. 2023 โดยละครดังกล่าว เป็นการร่วมมือกันสร้าง ระหว่าง TV Tokyo , Netflix กำกับการแสดงโดย Takehiko Shinjou (Shigatsu wa Kimi no Uso / Your Lie in April คนแสดง) กับ Takeo Kikuchi (Kamen Dosokai , Hello Goodbye) และได้ Sara Minami (Dragon Zakura 2) กับ Ouji Suzuka (Horimiya ฉบับคนแสดง) แสดงนำในบทของ Sawako Kuronuma กับ Shouta Kazehaya ตามลำดับ


ฝากใจไปถึงเธอ เป็นเรื่องราวของ Sawako สาวผู้มักถูกเพื่อนๆเรียกขานว่าเป็น Sadako (ผีจากหนัง The Ring) จากการที่เธอไว้ผมยาว ,ผิวขาวซีด ประกอบกับบุคลิกภาพขี้อาย สื่อสารกับใครไม่เก่ง ของเธอ ทำให้หลายคนไม่กล้าเข้าใกล้ แต่มีเพียง Kazehaya หนุ่มสุดป๊อปประจำชั้น ที่มองเห็นตัวตนที่แท้จริงของเธอ นำพาให้เธอได้ใกล้ชิดกับคนอื่นๆ และทำให้หลายคนได้รับรู้ถึงความไร้เดียงสา และ จิตใจดี ของเธอ ไปตามๆกัน ไปพร้อมกับความสัมพันธ์ระหว่าง Sawako กับ Kazehaya ก็พัฒนามากยิ่งขึ้นไป ตามลำดับ

มังงะ ฝากใจไปถึงเธอ ตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร Bessatsu Margaret เมื่อ พ.ค. 2005 ในฐานะ มังงะเรื่องสั้น One Shot ก่อนจะเขียนเป็นมังงะเรื่องยาว ลงในนิตยสารเดียวกัน ช่วง พ.ค. 2006 - พ.ย. 2017 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 30 เล่มจบ ต่อมา มีการเขียนมังงะภาคต่อกับ Kimi ni Todoke Bangaihen: Unmei no Hito / ฝากใจไปถึงเธอ ตอนพิเศษ ภาคเนื้อคู่พรหมลิขิต ช่วงปี 2018-2022

ต่อมา มังงะเรื่องนี้ คว้ารางวัลชนะเลิศ สาขาโชโจยอดเยี่ยม ของ Kodansha Manga Award ครั้งที่ 32 เมื่อปี 2018 และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น ออกอากาศในช่วงปี 2009-2011 แล้วก็หนังคนแสดง เมื่อปี 2010 ซึ่งแสดงนำโดย นักแสดงสาว Mikako Tabe กับ Haruma Miura นักแสดงหนุ่มผู้ล่วงลับ


แหล่งข่าว : Crunchyroll
Lycoris Recoil ประกาศโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด

Lycoris Recoil หนึ่งในอนิเมทีวี (ชวนจิ้นคู่ตัวละครเอก !?) ที่มีกระแสตอบรับสุดปังเรื่องหนึ่งของปี 2022 จากฝีมือการกำกับโดย Shingo Adachi ที่ได้ขึ้นแท่นในฐานะ ผกก.หลัก เป็นครั้งแรก หลังจากมีผลงานการออกแบบตัวละคร และ กำกับอนิเมชั่น จาก Sword Art Online ... กำลังจะมีการจัดทำโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด ซึ่งมีการประกาศในงานอีเว้นต์ Lycoris Recoil Café Presents After Party! Tomorrow is another day เมื่อ 11 ก.พ. 2023

Teaser Trailer :


อนิเมดังกล่าว นอกจาก Adachi กับ สตูดิโอ A1-Pictures เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแล้ว ก็มี Asaura (Ben-To) เป็นผู้เขียนบท , Imigimuru (Kono Bijutsubu ni wa Mondai ga Aru!) เป็นผู้ออกแบบตัวละคร และ Shuuhei Mutsuki (Sansha Sanyou) เป็นผู้แต่งดนตรี

Lycoris Recoil เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ในช่วงยุคที่ต้องรับมือกับกลุ่มก่อการร้ายที่นับวันจะสูงขึ้น จนนำไปสู่การจัดตั้งองค์กร Direct Attack (DA) ที่เป็นการรวบรวมเด็กผู้หญิงกำพร้า มาเลี้ยงดู-ฝึกฝน จนเป็น Lycoris นักฆ่าที่คอยรับมือกับพวกก่อการร้าย โดย Takina Inoue หนึ่งใน Lycoris ผู้ซึ่งทำงานพลาด จนต้องถูกย้ายไปประจำการ ณ คาเฟ่ LycoReco ซึ่งที่นั่นเอง เธอได้พบเจอคู่หูคนใหม่นาม Chisato Nishikigi - Lycoris ระดับมือฉมัง นำไปสู่การที่ทั้งคู่ได้ปฏิบัติงานร่วมกันในหลากหลายภารกิจ


แหล่งข่าว : Oricon , MAL

 NieR:Automata กลับมาฉายตอนใหม่ตามปกติ , ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร 2 -เลื่อนฉายตอนที่ 7 เป็นต้นไป

ข่าวสารเกี่ยวกับอนิเมทีวีสองเรื่อง ที่ได้เผชิญกับวิกฤตโควิด จนส่งผลกระทบต่อการออกอากาศบนจอ

อย่างไรก็ดี ล่าสุด มีรายงานว่า NieR:Automata Ver 1.1a อนิเมซีรี่ย์จากวีดีโอเกม NieR:Automata กำลังจะกลับมาฉายตอนใหม่ล่าสุด ตอนที่ 4 ตามปกติ ในวันที่ 18 ก.พ. 2023 หลังจากถูกเลื่อนออกอากาศตั้งแต่ 28 ม.ค. 2023 เนื่องจากทีมผู้สร้างอนิเม ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 จนส่งผลต่อขั้นตอนการผลิตอนิเม เลยทำให้อนิเมดังกล่าว ต้องรีรัน ตอนที่ 1-3 อีกครั้ง ในช่วงเวลาดังกล่าว


ขณะที่ The Misfit of Demon King Academy II อนิเมทีวีซีซั่นที่ 2 ของ ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร กลับกำลังเจอผลกระทบจากการระบาดของโควิดในหมู่ทีมผู้สร้าง ซะจนทำให้อนิเมดังกล่าว ต้องเลื่อนออกอากาศ ตั้งแต่ตอนที่ 7 เป็นต้นไป โดยจะมีการรีรันอนิเมตอนที่ 1-6 กลับมาฉายอีกรอบ เริ่มวันที่ี่ 18 ก.พ. 2023

โดย อนิเม ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร 2 จะแบ่งการออกอากาศออกเป็น 2 คอร์ (หรือ 2 ไตรมาส) ซึ่งมีการเปลี่ยนผู้พากย์เสียง Anos ตัวละครเอกของเรื่อง ไปเป็น Yuichiro Umehara แทนที่ของ Tatsuhisa Suzuki ผู้ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพักงานอย่างไม่มีกำหนด


แหล่งข่าว : Anime News Network

 BLUE LOCK ทำยอดตีพิมพ์ทะลุ 20 ล้านเล่ม

BLUE LOCK ขังดวลแข้ง ผลงานมังงะแนวฟุตบอลมาแรง ของ อ.Muneyuki Kaneshiro (เนื้อเรื่อง) กับ อ. Yusuke Nomura (ภาพ) สามารถทำยอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มล่าสุด ทะลุ 20 ล้านเล่มแล้ว จากการยืนยันบท Twitter ทางการของมังงะเรื่องนี้ หลังจากที่ฉบับรวมเล่มทั้ง 22 เล่มของเรื่องนี้ ได้รับการตีพิมพ์เพิ่มเติม ซึ่งยอดดังกล่าวนั้น มาจาก ยอดตีพิมพ์ฉบับรูปเล่ม + ยอดจำหน่ายเวอร์ชั่นดิจิตอล

โดยมังงะเรื่องนี้ เพิ่งมียอดตีพิมพ์ถึง 19 ล้านเล่ม เมื่อ 27 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่า ยอดตีพิมพ์ของเรื่องนี้ เพิ่มขึ้นอีก 1 ล้านเล่ม หลังเข้าสู่ต้นเดือน ก.พ. เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

BLUE LOCK ตีพิมพ์ประจำในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ ส.ค. 2018 และคว้ารางวัลชนะเลิศ สาขามังงะโชเน็น ของ Kodansha Manga Award ครั้งที่ 45 เมื่อปี 2021


แหล่งข่าว : BLUE LOCK 's Twitter

 มังงะ คุณคุโบะ & คุณชิกิโมริ ใกล้จะจบแล้ว

Kubo-san wa Mobu wo Yurusanai (Kubo Won't Let Me Be Invisible) หรือ คุณคุโบะไม่ยอมให้ผมเป็นตัวประกอบ กับ Shikimori's Not Just a Cutie (Kawaii Dake Ja Nai Shikimori-san) หรือ คุณชิกิโมริ ไม่ได้น่ารัก แค่อย่างเดียวนะ สองมังงะแนวรอมคอม ที่อยู่ภายใต้ต้นสังกัดเดียวกันในบ้านเรา (สนพ. Luckpim) ก็พร้อมใจกันใกล้จะอวสานลงทุกทีๆ

โดย คุณคุโบะ ผลงานมังงะของ อ.Nene Yukimori กำลังจะจบลงในอีก 3 ตอน ในนิตยสาร Young Jump ของสนพ.Shueisha ของญี่ปุ่น หลังจากตีพิมพ์มาตั้งแต่ ต.ค. 2019 นำเสนอเรื่องราวของ Junta Shiraishi เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ผู้จืดจางประจำชั้นเรียน ที่มีเพียงแค่ Kubo สาวเพื่อนร่วมชั้น ที่รับรู้ตัวตนของเขา และมักสรรหาอะไรมาแกล้งหยอกเขา ไม่ให้เขากลายเป็นเพียงตัวประกอบ..ปัจจุบัน เรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศเมื่อ ม.ค. 2023


ส่วน คุณชิกิโมริ ผลงานมังงะ ของ อ.Keigo Maki กำลังจะจบลงในเล่มที่ 20 ที่จะวางจำหน่ายพร้อมกับเล่ม 19 ในวันที่ 7 เม.ย. 2023 .... ซึ่งมังงะเรื่องนี้ เผยแพร่บนแอพ Magazine Pocket ของสนพ. Kodansha ญี่ปุ่น ตั้งแต่ ก.พ. 2019 เป็นเรื่องราวของ Shikimori สาวน้อยผู้น่ารัก อ่อนหวาน ผู้สามารถเปลี่ยนบุคลิกให้กลายเป็นสาวเท่ห์ ในยามที่ Izumi แฟนหนุ่มของเขา กำลังตกที่นั่งลำบาก ....โดยเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อ เม.ย. 2022


แหล่งข่าว : WSJ Manga , Anime News Network

 ศึกรัก Val x love จบ มี.ค. 2023

นิตยสาร Monthly Shonen Gangan ฉบับ มี.ค. 2023 (วางจำหน่าย 10 ก.พ. 2023) ได้แจ้งว่า ศึกรัก Val x love ผลงานมังงะแอ็คชั่น-แฟนตาซี ฮาเรม ของ อ. Ryōsuke Asakura กำลังจะอวสานลง ในฉบับหน้าของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 10 มี.ค. 2023 หลังจากดำเนินเรื่องราวเข้าสู่บทสุดท้าย เมื่อ พ.ย. 2021 โดยฉบับรวมเล่ม 16 เล่มจบของเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่าย ช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2023

Val x love ตีพิมพ์ตั้งแต่ ธ.ค. 2015 เป็นต้นมา มีลิขสิทธิ์ในบ้านเราโดย First Page เป็นเรื่องราวของ Takuma Akutsu หนุ่ม ม.ปลาย ผู้มีหน้าตาน่ากลัว ซะจนไม่มีใครเข้าใกล้ แถมยังทำให้เจ้าตัว กลายเป็นคนกลัวมนุษย์อีก และต้องการใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบ ทว่า ชีวิตของเขาได้เปลี่ยนไป จากการที่มี เทพธิดาสาว Valkyrie 9 พี่น้อง มาอาศัยอยู่ร่วมชายคาเดียวกับเขา พร้อมกับภารกิจที่เขาจะต้องดูแลเธอให้มีเลเวลเก่งพอที่จะพิชิตเหล่าปีศาจที่กำลังคุกคามมนุษย์ ทว่าวิธีการเพิ่มเลเวลที่ว่า กลับเป็น “การจู๋จี๋กัน” ซะงั้น !!!?

ต่อมาเรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศเมื่อ ต.ค. 2019


แหล่งข่าว : Anime News Network

 Kinnikuman ผุดนิยายแนวสืบสวน นอกสังเวียนมวยปล้ำยอดมนุษย์

Kinnikuman มังงะซีรี่ย์มวยปล้ำยอดมนุษย์สุดคลาสสิค ของ อ.Yudetamago กำลังจะมีการจัดทำในฉบับนิยายชุดใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Kinnikuman Yojigen Sappо̄ Satsujin Jiken (Kinnikuman 4D Killer Murder Case) โดยเว็บไซต์ Jump J-Books แบรนด์หนังสือนิยาย-ไลท์โนเวล ในเครือสนพ. Shueisha ได้แจ้งวันวางจำหน่ายของนิยายชุดนี้ คือ วันที่ 17 มี.ค. 2023

Oginuma X รับหน้าที่แต่งนิยายดังกล่าว ภายใต้การกำกับดูแลของ อ.Yudetamago เป็นเรื่องราวของ Kinnikuman ตัวเอกของเรื่องนี้ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ร้อนถึง Meat-kun กับ Kinkotsuman ต้องออกตามหาเขา ในขณะเดียวกัน ก็เกิดเหตุฆาตกรรมปริศนาโดยพวกยอดมนุษย์ขึ้น ทำให้ทั้งคู่ ไม่เพียงที่จะออกตามหา Kinnikuman ให้เจอแล้ว ยังต้องตามหาคนร้ายตัวจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

ปัจจุบัน อ.Yudetamago ยังคงเขียนมังงะ Kinnikuman ลงบนเว็บไซต์ฟรี เมื่อปี 2011 เป็นต้นมา หลังจากได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1979-1987 โดยฉบับรวมเล่มที่ 81 ของมังงะเรื่องนี้ มีกำหนดวางขายที่ญี่ปุ่น 17 มี.ค. 2023

ซึ่งต่อมาเรื่องนี้ ถูกนำไปเขียนต่อ กับมังงะภาคต่อ มังงะสปินออฟจำนวนหนึ่ง รวมถึง อนิเมทีวี และ ภาพยนตร์อีกหลายชุดด้วยกัน


แหล่งข่าว : Jump J Books , Anime News Network

 

 


ปัญหาสุขภาพ อ.ผู้แต่ง รุมเร้า.....Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง งดตีพิมพ์อีกครั้ง

นิตยสาร Good! Afternoon ฉบับ มี.ค. 2023 ที่วางขายไปเมื่อ 7 ก.พ. 2023 ได้แจ้งว่า Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง (ลิขสิทธิ์ สนพ. Luckpim บ้านเรา) ผลงานมังงะของ อ. Kenji Inoue กับ อ. Kimitake Yoshioka ได้งดตีพิมพ์อีกครั้ง เนื่องจาก ผู้แต่งเรื่องนี้ กำลังป่วยอย่างกะทันหัน ซึ่งทางนิตยสารดังกล่าว ไม่ได้ระบุว่า ผู้แต่งคนใดป่วย รวมไปถึง กำหนดการกลับมาตีพิมพ์ของเรื่องนี้อีกครั้ง

มังงะเรื่องนี้ เคยมีช่วงหยุดตีพิมพ์ยาว ในเดือน ม.ค.-มี.ค. 2021 เนื่องจาก อ.Inoue ประสบอาการปวดหลังอย่างรุนแรง อันเนื่องมาจากการทำงานอย่างหักโหม ก่อนที่จะหยุดตีพิมพ์อีกครั้ง เมื่อ พ.ค. 2021 เนื่องจาก หนึ่งในผู้แต่งเรื่องนี้ เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างฉุกเฉิน

Grand Blue ตีพิมพ์ตั้งแต่ เม.ย. 2014 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ Iori Kitahara นักศึกษาหนุ่มเฟรชชี่ ผู้ซึ่งย้ายมาอาศัยยังเมืองชายทะเล และได้วาดฝันชีวิตนักศึกษาของตนอย่างสุดหรรษา ทว่า สิ่งที่เขาได้วาดฝันเอาไว้ได้มลายหายไป จากการที่เขาได้ไปข้องเกี่ยวกับบรรดารุ่นพี่ขี้เมา นำไปสู่เรื่องราวแสนวุ่น ผสมโรงความเสื่อม นับไม่ถ้วน

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อ ก.ค. 2018 และ หนังคนแสดง เมื่อ ส.ค. 2020


แหล่งข่าว : Anime News Network


 


Nintendo Switch ทำสถิติ เกมคอนโซลขายดีที่สุด ตลอดกาล อันดับที่ 3

Nintendo บริษัทผู้ผลิตเกมวีดีโอยักษ์ใหญ่ของญ๊่ปุ่น ได้แจ้งว่า เครื่องเกมวีดีโอคอนโซล Nintendo Switch ทุกเวอร์ชั่น สามารถขายได้ทั่วโลก กว่า 120 ล้านยูนิต ครองสถิติ เกมคอนโซลที่ขายดีที่สุด ตลอดกาล อันดับที่ 3 แซงหน้า Game Boy , Game Boy Color และ PlayStation 4

โดยรายงานกลุ่มผู้ถือหุ้นของ Nintendo ได้ระบุว่า Nintendo Switch สามารถจำหน่ายได้ถึง 122.55 ล้านยูนิต เมื่อ 31 ธ.ค. 2022 ซึ่งยอดจัดจำหน่ายทั่วโลกตลอดกาลของพวกเขา เป็นรองเพียง Nintendo DS กับ PlayStation 2 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ หรือ แผ่นเกมของ Switch สามารถจำหน่ายรวมกันได้ถึง 994.30 ล้านแผ่น สร้างสถิติเป็นแผ่นเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของ Nintendo เช่นกัน

Nintendo ได้ยืนยัน ในระหว่างรายงานผลประกอบการ หลังสิ้นสุดไตรมาสที่ 3 เมื่อ 31 ม.ค. 2023 ว่า พวกเขามียอดจำหน่ายฮาร์ดแวร์ลดลง แต่ ผู้เล่นกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 112 ล้านคน พวกเขามีกำไรขั้นต้นลดลง 5% จากช่วงเวลาเดียวกัยของปีที่แล้ว แต่สามารถทำยอดขายการ์ดเกมพุ่งขึ้น 88.5% จาก 2.1 พันล้านเยน ในปี 2022 ไปเป็น 4.1 พันล้านเยน ในปี 2023 ส่วน Switch เวอร์ชั่น OLED คือ รุ่นที่ขายดีที่สุด ในบรรดา Switch ทุกรุ่น

อีกทั้ง พวกเขายังสามารภทำยอดขายเกม ทั้งดิจิตอล กับ แผ่น เพิ่มสูงขึ้น ในช่วงไตรมาสดังกล่าว โดย 46.2% ของยอดขายเกมทั้งหมด เป็นดิจิตอล (ซึ่งรวมยอดขายการ์ดเกมที่ดาวน์โหลดจากร้านค้าด้วย)

Switch วางจำหน่ายครั้งแรก เมื่อ 3 มี.ค. 2017 ก่อนจะวางจำหน่ายในเวอร์ชั่นอื่นๆตามมา ประกอบด้วย Switch Lite เวอร์ชั่นเน้นพกพา ไม่ต้องต่อจอทีวี และ OLED เวอร์ชั่นหน้าจอคมชัด และ แบตเตอรี่อึด เป็นต้น

แหล่งข่าว :  Crunchyroll
  

สาวๆ ทั้ง 5 แห่ง เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ชักชวนหนุ่มสาว บริโภคข้าว จ.นีงาตะ

จ.นีงาตะ ของญี่ปุ่น ยังคงผุดแคมเปญให้หนุ่มสาวรุ่นใหม่ หันมาบริโภคข้าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เด่นประจำจังหวัดดังกล่าว ล่าสุด กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และ ประมง ของญี่ปุ่น ได้ร่วมวงสนับสนุนแคมเปญนี้ ไปพร้อมกับมังงะ-อนิเม เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ด้วยการให้ 5 สาวพี่น้องฝาแฝดบ้าน Nakano ช่วยกันโปรโมทข้าวของจ.นีงาตะ ให้หนุ่มๆสาวๆ ได้สัมผัสกับรสอร่อยและคุณค่าของผลิตภัณฑ์ข้าวจากนีงาตะ กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งแคมเปญดังกล่าว จะเริ่มต้นขึ้น ในวันที่ 14 ก.พ. 2023 มาพร้อมกับการจัดจำหน่ายของที่ระลึกของแคมเปญดังกล่าวด้วย

จ.นีงาตะ พบว่า ปริมาณการบริโภคข้าวลดน้อยลง จากการที่คนหนุ่มสาวได้ละทิ้งบ้านเกิด เพื่อไปศึกษาต่อในระดับสูงขึ้น หรือ หางานทำในเมืองที่ใหญ่กว่า ทำให้ทางจังหวัด ได้ออกแคมเปญร่วมกับสาวๆบ้าน Nakano ในการนำเสนอถึงประโยชน์ของการบริโภคข้าวเป็นอาหารเช้า และ การบริโภคข้าว ทุกมื้อ ตลอด 1 วัน


แหล่งข่าว :  Oricon , Crunchyroll
James Kaposztas บุรุษผู้บุกเบิก Anime Music Video เสียชีวิต

James Kaposztas บุรุษผู้ริเริ่มกำเนิดกลุ่มแฟนด้อมอนิเมของฝั่งตะวันตก และ ได้รับการยกย่องว่า เป็นคนแรกที่ผลิต-คิดค้น มิวสิควีดีโออนิเม (Anime Music Video / AMV) ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ จากการยืนยันบน Twitter ของ Michael Pinto เพื่อนสนิท และ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Anime.com

James หรือ Jim Kaposztas ถือเป็นบุคคลผู้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนงานอีเว้นต์รวมกลุ่มแฟนด้อมอนิเมญี่ปุ่น ในสหรัฐ ช่วงยุคแรกๆ ที่จัดขึน ณ มหานคร New York และ Philadelphia โดยเขาได้ริเริ่มจัดทำ AMV เพื่อฝึกฝนทักษะการตัดต่อวีดีโอ และ เป็นส่วนหนึ่งของงานอดิเรกของเขา ซึ่งเขา ในวัย 21 ปี ในขณะนั้น ได้นำเอาม้วนเทปวีดีโอ 2 ม้วน ของอนิเม Star Blazers (หรือ Space Battleship Yamato เวอร์ชั่นออกอากาศในอเมริกา) มาตัดต่อรวมกันกับเพลง All You Need is Love ของ The Beatles จนได้เป็น AMV ตัวแรกของโลก ซึ่งมีความย้อนแย้งกัน ระหว่างเพลง กับ ฉากรุนแรงจากอนิเมดังกล่าว

ตัวอย่าง AMV ตัวแรกของโลก โดย James Kaposztas (ไม่มีเสียงเพลง)

 

นอกจากนี้ Kaposztas รับหน้าที่เป็นสต๊าฟคนสำคัญ ที่อยู่คู่กับงาน Otakon มากว่า 22 ปี และมีส่วมร่วมกับกิจกรรมคอสเพลย์ในสหรัฐช่วงยุคเริ่มแรก ด้วยการแต่งกายเป็น Captain Avatar จาก Star Blazers


แหล่งข่าว :   Michael Pinto 's Twitter , Crunchyroll
Mamoru Miyano เผยความยากลำบาก ในการเผชิญหน้ากับการหางาน

Mamoru Miyano นักพากย์หนุ่มคนดังของญี่ปุ่น ได้ออกมาเปิดเผยประสบการณ์ตัวเอง เกี่ยวกับความยากลำบากในการหางานทำในวงการอนิเม ในรายการทีวี A-Studio+ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Miyano แจ้งเกิดในฐานะนักพากย์ ด้วยวัย 19 ปี จากอนิเม Wolf's Rain ก่อนจะมาโด่งดังกับบทบาทตัวเอก ทั้ง Light Yagami จาก Death Note, Setsuna F. Seiei จาก Mobile Suit Gundam 00, และ Rintaro Okabe จาก Steins;Gate ซึ่งน้อยนักที่อนิเมในซีซั่นหนึ่งๆ จะไม่มีเขา มารับบทบาทใหม่ หรือ กลับมารับบทบาทเดิมอีกครั้ง หรือ สองครั้ง

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า เขาสามารถรับบทใดๆได้ตามต้องการ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่ตรงกันข้ามนั้น กลับเป็นจริงขึ้นมา เขาเปิดเผยว่า มีอยู่หลายครั้ง ที่เขาไม่ได้บทบาทที่เขาได้ร่วมออดิชั่น และมีช่วงเวลาที่เขาไม่ได้รับบทพากย์ใดๆ แม้แต่ รายการ กับ หนังที่ Kazuhiro Wakabayashi ผกก.เสียง ของ Wolf's Rain ที่เขาได้รู้จักและสนิทสนมมาตั้งแต่อนิเมชุดดังกล่าว เข้ามามีส่วนร่วมเลย ทำให้โอกาสหลงเหลืออีกมากมาย - และมีปัจจัยต่าง ๆ มากมายที่เข้ามาเกี่ยวข้อง แม้กระทั่งตอนนี้ เขายังชอบนักพากย์อาวุโสน้อยกว่า รู้สึกเหมือนว่า 'บทบาทนั้นถูกพรากออกไป' หรือ 'คนๆนั้น ได้มันไปแล้ว...'” อย่างไรก็ตาม Miyano พยายามอย่างเต็มที่ที่จะถ่ายทอดความรู้สึกเหล่านี้ ไปในทางบวกมากขึ้น โดยเสริมว่า เขามีเวลาที่จะคิดว่า ทำไมยังรู้สึกผิดหวัง และ สิ่งที่ขาดหายไปในการแสดงของเขา นั่นคือสิ่งที่เขาชอบจริงๆ เกี่ยวกับอาชีพนักพากย์”

Miyano ยังได้ยังย้อนไปถึงอดีตของเขาอีกเล็กน้อย ที่ได้ส่งผลต่อความคิดและสิ่งที่เขาทำในปัจจุบัน ทั้งในฐานะนักพากย์ และ หลังจากนั้น เขาเล่าว่า เขามีปมด้อยนิดหน่อย เพราะ ทำได้ไม่ดีตั้งแต่ยังเป็นเด็ก... เขารู้สึกว่าตัวเองไม่เป็นที่ต้องการ แต่เขาสามารถพิสูจน์ได้ว่า ตนทำให้ผู้คนยิ้มได้ ไม่ใช่แค่เรื่องการให้ความบันเทิง แต่ยังเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนของเขาด้วย แน่นอนว่า Miyano พยายามอย่างหนักที่จะมองข้ามความไม่มั่นใจและตระหนักถึงพรสวรรค์ของเขา โดยทิ้งท้ายว่า ในฐานะนักพากย์ เขาพูดได้อย่างเต็มปากว่า เขาเก่งในสิ่งที่ทำ เพราะมีประสบการณ์หลายปี เขาจึงสามารถพูดแบบเดียวกัน เกี่ยวกับผลงานล่าสุดของเขา ในรายการทีวี ละครเวที และรายการวาไรตี้ ได้เช่นกัน


แหล่งข่าว :  Sponichi Annex , Otakomu , Anime News Network
SPY×FAMILY, One Piece Film Red คว้ารางวัลชนะเลิศ Tokyo Anime Film Festival Awards

ผู้จัดงาน Tokyo Anime Film Festival (TAAF) ได้ประกาศรางวัลชนะเลิศ ประเภทอนิเมชั่นแห่งปี และ ประเภทบุคคล ในสาขาต่างๆ :

รางวัลประเภทอนิเมชั่นแห่งปี

อนิเมทีวี : Spy×Family

ภาพยนตร์อนิเมชั่น : One Piece Film Redรางวัลประเภทบุคคล

Original Work/Screenplay : Reiko Yoshida (The Heike Story, Liz and the Blue Bird)
Director : Goro Taniguchi (One Piece Film Red, Code Geass)
Animator : Yoshimichi Kameda (Mob Psycho 100)
Background/Coloring/Visual: Koji Eto (The Garden of Sinners)
Sound/Performance : Ado (One Piece Film Red)

Anime Fan award (สาขารางวัล ที่มาจากการโหวตของแฟนๆ)
Mechamato
อนิเมชั่นซีรี่ย์ของมาเลเซีย ได้รับคะแนนโหวต 183,364 โหวต


โดยผลงานที่ได้รับเลือก ต่างเป็นผลงานที่มีการเผยแพร่ ระหว่าง 1 ต.ค. 2021 - 30 ก.ย. 2022

งานเทศกาลหนังอนิเมชั่น TAAF มีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 10-13 มี.ค. 2023

แหล่งข่าว : Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 30 ม.ค. - 5 ก.พ. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. My Hero Academia #37 (277,936 เล่ม)

02. Tokyo Revengers #31 (51,131 เล่ม)

03. Kūbo Ibuki GREAT GAME #9 (48,514 เล่ม)

04. Blue Box กล่องรักวัยใส #9 (46,613 เล่ม)

05. Kingdom #67 (45,092 เล่ม)

06. Sakamoto Days #10 (40,138 เล่ม)

07. Super no Ura de Yani Suu Futari #2 (34,097 เล่ม)

08. Tokyo Aliens #6 (33,989 เล่ม)

09. Boruto - Naruto Next Generation- #19 (33,955 เล่ม)

10. Chainsaw Man #13 (31,532 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript