บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-6 มีนาคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ต้อนรับเดือน มี.ค. ที่เต็มไปด้วยข่าวสารบ้านเมืองร้อนแรง สอดคล้องกับการเข้าสู่ฤดูร้อนของจริง .... เริ่มจาก สงครามรัสเซีย - ยูเครน ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ชนิดที่ รัสเซีย (โดยเฉพาะท่านปูติน) ยังคงตามราวี ยูเครน ไม่เลิก นำไปสู่กระแสการต่อต้านของชาวโลก ที่มองว่า รัสเซียทำไม่ถูกต้อง และหากสงครามยังดำเนินต่อไป ชาวโลกก็ได้แต่เดือดร้อนไปตามๆกัน (โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ราคาน้ำมัน) ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้วงการต่างๆ ได้ประกาศแบนรัสเซีย ไม่ให้เข้าร่วมสังฆกรรมใดๆกับชาวโลก รวมไปถึง วงการบันเทิงโลก และ วงการมังงะญี่ปุ่น ที่ได้ออกมาแสดงจุดยืนถึงสงครามที่เกิดขึ้น (ติดตามกันต่อได้ในสรุปข่าวการ์ตูนสัปดาห์นี้)

อีกด้านนึง ผู้คนในบ้านเราต่างก็สนใจไปกับ ประเด็นการจากไปของคุณแตงโม ที่ดูจะเป็นมากกว่าอุบัติเหตุ แถมยังทำเอาชาวโซเชี่ยล ได้แต่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ไปพร้อมกับ ขอบตาคล้ำเป็นหมีแพนด้าตลอดสัปดาห์ อันเนื่องจากพฤติกรรม+คำให้การของผู้คนบนเรือ ที่ดูจะผิดธรรมชาติ รวมถึงบทสัมภาษณ์ชวนอิหยังวะของคุณแม๊เธอด้วย ส่วนคดีนี้จะจบลงอย่างไรนั้น ก็ต้องภาวนาให้ จนท. ผู้เกี่ยวข้อง ทำงานอย่างเต็มที่ อย่าให้อำนาจของเงินตรา อยู่เหนือ ความยุติธรรม เหมือนที่แล้วๆมา ซะจน ขาดความไว้เนื้อเชื่อใจในสายตาของ ปชช. ทุกๆวัน


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : จอมมารปลดอัลติ กับ เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว 19

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เล่ม 19 เคลย์แมนผู้พ่ายแพ้ให้กับชิออนในการต่อสู้อย่างหมดท่า อีกทั้งแผนการยังถูกเปิดโปงจนหมดเปลือก ในขณะที่คิดว่าสถานการณ์เอนเอียงมาทางฝั่งริมุรุ จนอาจเอาชนะในศึกครั้งนี้ได้นั้น เคลย์แมนก็ได้ยอมละทิ้งศักดิ์ศรีของจอมมารและปลดปล่อยธาตุแท้ของ 'ตัวตลกผู้บ้าคลั่ง' ออกมา บทสรุปของ 'วัลฟัวร์กิส' มาถึงจุดไคลแมกซ์แล้ว!!......และเช่นเคย เล่มนี้ก็วางขายทั้งเวอร์ชั่นปกปกติ กับ ปกแบบพิเศษ

Fairy Tail 100 Years Quest เล่ม 7"วูล์ฟเฟน" "เมโทร" "กีอาซ" "ตูม" และ "อัลดรอน" เทพพิทักษ์ ทั้ง 5 ที่สิงสถิตในผลึกทั้ง 5 ของเทพมังกรไม้ ออกมาเคลื่อนไหว กวาดล้างมนุษย์โดยอาศัยพลังอันยิ่งใหญ่ พวกนัตสึทำการตอบโต้ ทั้งลูซี่และเวนดี้ที่ต่อสู้ไม่หยุดเพื่อผลึกกลับหมดแรง แต่กำลังเสริมที่พึ่งพาได้โผล่มาที่นั่น...เหล่าสมาชิก FT (Fairy Tail) ที่คลายจากมนตร์สะกดไวต์เอาต์! การประมือกับเทพมังกรไม้ที่สูงเทียมเมฆ การต่อสู้เต็มอัตราศึกของ FT เปิดฉากขึ้นแล้ว!!
ซึ่งมีชื่อว่า "จรดลล้างบาง" มาคิก็ได้มุ่งหน้าไปยังตระกูลเชนอิง ทว่า...!?

Baby Steps เล่ม 39 ซีรี่ย์เทนนิสที่ห่างเหินบนแผงหนังสือบ้านเรามาปีกว่าๆ.....

โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง เล่ม 12 ใกล้จะเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว ในคืนอันเงียบงัน คุณโคมิเขียน "ลิสต์เรื่องอยากทำช่วงปิดเทอมหน้าร้อน" ขึ้นมา หน้าร้อนปีนี้ คงมีเรื่องอยากทำมากกว่าปีที่แล้ว นั่นคงเป็นเพราะการได้มีเพื่อนมากขึ้น และไม่ทันไร ก็มีคำชวนไปทะเลจากคุณมันบางิ ปิดเทอมหน้าร้อนของสาวน้อยพูดไม่เก่ง ที่อาจได้เห็นความรู้สึก ไม่ว่าจะความดีใจ หรือความสนุกสนานมากขึ้น กำลังจะเริ่มต้น

อาร์ตแกลลอรี่ วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม รวมผลงานคุเรฮิโตะ มิซากิ 1 Flat. เล่มแรกของซีรีส์หนังสือรวมภาพ จากเรื่องวิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม ที่รวบรวมผลงานการวาดของ อ.คุเรฮิโตะ มิซากิ เอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งจากไลท์โนเวล อนิเมะ เกม และสินค้าต่างๆ แถมท้ายด้วยบทสัมภาษณ์ที่ไม่เคยลงที่ไหนมาก่อน ซึ่งจะทำให้คุณรู้จักกับนักวาดคนนี้มากขึ้น

 


Dr. Stone ปิดห้องแล็บยุคหิน อย่างเป็นทางการ ในตอนที่ 232

เมื่อสัปดาหืก่อนเราได้รายงานไปว่า Dr.Stone ผลงานมังงะแอ็คชั่นสายวิทย์ ของ อ.Riichiro Inagaki (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Boichi (ภาพ) กำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์ ในนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 14/2022 ที่จะวางขายในญี่ปุ่น 7 มี.ค. 2022 (Online บน Mangaplus 6 มี.ค. 2022 ช่วง 4 ทุ่ม ตามเวลาบ้านเรา) แม้ว่าข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้น จะยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นตอนอวสานของมังงะก็จริง แต่กระนั้น คำว่า "ไคลแมกซ์" ที่มีการระบุไว้ในนิตยสารมังงะต่างๆนั้น มักจะสื่อถึงตอนจบซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้แฟนๆ คุณหมอหิน ต่างคาดการณ์กันว่า ตอนดังกล่าว มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นตอนอวสานของเรื่องนี้

และแล้วล่าสุด WSJ manga รวมถึง แหล่งข่าวจำนวนหนึ่ง ได้ยืนยันเป็นที่แน่นอนว่า Dr.Stone จะอวสานลงของจริง ในตอนที่ 232 ที่จะลงใน Shonen Jump ฉบับข้างต้น โดยตอนสุดท้ายของเรื่องนี้ แฟนๆจะอ่านกันอย่างเต็มอิ่ม 26 หน้า (เป็นหน้าสี ถึง 7 หน้า เป็นการฉลอง 5 ปี + ส่งท้ายเรื่องนี้)

เท่านั้นไม่พอ Dr.Stone กำลังจะมีมังงะตอนพิเศษ ที่จะลงตีพิมพ์ ก่อนอนิเมพิเศษชุด Dr.Stone : Ryusui ที่จะออกอากาศในช่วงฤดูร้อน 2022

Dr. Stone ตีพิมพ์ครั้งแรกใน Shonen Jump เมื่อ มี.ค. 2017 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ โลกยุคสมัยปัจจุบัน ที่ผู้คนทั่วทั้งโลกต่างถูกโจมตี ด้วยลำแสงที่ทำให้ผู้คนกลายเป็นหิน จนเวลาล่วงเลยไป 3,700 ปี เด็กหนุ่มม.ปลาย ผู้มีนามว่า Senku ได้คลายจากการกลายเป็นหิน พยายามที่จะฟื้นฟูอารยธรรมของโลกให้กลับคืนมาอีกครั้ง โดยการใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ Senku รอบรู้ มาประยุกต์ใช้กับ โลกหินยุคใหม่แห่งนี้

ต่อมาเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น เมื่อปี 2019 และ 2020 ตามลำดับ รวมถึง อนิเมพิเศษ Dr.Stone : Ryusui ในช่วงฤดูร้อน 2022 และ อนิเมซีซั่น 3 ที่มีกำหนดออกอากาศ ในปี 2023 ตามลำดับ นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังมีการเขียนมังงะสปินออฟชุด Dr. Stone Reboot: Byakuya ที่นำเสนอเรื่องราวของ Byakuya พ่อเลี้ยงของ Senku เมื่อปี 2019

แหล่งข่าว :  WSJ Manga 's TwitterJUJUTSU KAISEN 0 ยังรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น อย่างมั่นคง

หลังจากรวมพลังปล่อยพลังไสยเวทบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องถึงสัปดาห์ที่ 10 นับตั้งแต่เข้าฉายวันแรก 24 ธ.ค. 2021 ... JUJUTSU KAISEN 0 หนังอนิเมจากซีรี่ย์มหาเวทย์ผนึกมาร ยังคงแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งอย่างมั่นคง บน Box Office ญี่ปุ่น เช่นเคย

ล่าสุด ตัวหนังยังคงสามารถรักษาอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุน ต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกันแล้ว ด้วยรายได้จากการฉายช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (26-27 ก.พ. 2022) ที่ 184 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 121,000 ใบ และหากรวมสถิติอันดับ 1 ที่พวกเขาเคยรั้งไว้ 2 สัปดาห์แรกติดกัน เท่ากับว่า หนังเรื่องนี้สามารถรั้งอันดับ 1 บน Box Office ได้ถึง 8 สัปดาห์ จากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 10 สัปดาห์ด้วยกัน

จนถึงตอนนี้ หนังดังกล่าว สามารถโกยรายได้รวมทั้งสิ้น 1.21 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 8.66 ล้านใบ ทำสถิติเป็นภาพยนตร์รายได้สูงสุดประจำปี 2021 ในญี่ปุ่น และ เป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล เป็นอันดับที่ 24 ในญี่ปุ่น แซงหน้า The Wind Rises เมื่อปี 2013

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Eiga.com , Crunchyroll
หนังอนิเมTsurune ได้ฤกษ์เล็งเป้าบนโรง 19 ส.ค. 2022

Tsurune อนิเมก๊วนหนุ่มนักธนู ของสตูดิโอ Kyoto Animation ที่กำลังจะได้ยลโฉมในรูปแบบหนังอนิเมจอเงิน ตามที่ประกาศไว้เมื่อก่อนหน้านี้ ได้มีการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมของหนังชุดนี้ออกมา

เริ่มจากตัวหนัง จะใช้ชื่อทางการว่า Tsurune The Movie: Hajimari no Issha (Tsurune The Movie: The Starting Shot) มีกำหนดเข้าฉายบนโรงในญี่ปุ่น 19 ส.ค. 2022

ในส่วนของสต๊าฟ จะได้ Takuya Yamamura เป็นผู้กำกับและเขียนบท ร่วมกับ Michiko Yokote คนเขียนบทจากฉบับอนิเมทีวี TV ที่จะมารับหน้าที่ดูแลบทให้กับหนัง , Masaru Yokoyama เป็นผู้แต่งเพลงประกอบในหนัง แทน Harumi Fuuki จากเวอร์ชั่นอนิเมทีวี ส่วน Miku Kadowaki ยังคงรับหน้าที่ออกแบบตัวละคร เช่นเดียวกับ สต๊าฟที่เหลือจากเวอร์ชั่นทีวี

ฉบับอนิเมทีวีของ Tsurune ออกอากาศในช่วง ต.ค. 2018 - ม.ค. 2019 โดยดัดแปลงเนื้อหามาจากนิยายดีกรีรางวัลพิเศษของ Kyoto Animation Award ปี 2016 ของ Kotoko Ayano (เนื้อเรื่อง) กับ Chinatsu Morimoto (ภาพ) นำเสนอ เรื่องราวของ Minato Narumiya หนุ่มผู้ประสบอาการกลัวการยิงพลาดเป้า หลังจากพ่ายแพ้การแข่งขันในช่วงม.ต้น จนทำให้เขาตัดสินใจวางมือจากการยิงธนู ต่อมา ในตอนม.ปลาย เขาได้พบเจอกับชายลึกลับกำลังยิงธนูกลางป่า ประกอบกับ ถูกเพื่อนสมัยเด็กชักชวนให้เข้าร่วมชมรมธนูอีกครั้ง นั่นก็ทำให้เขาตัดสินใจกลับมาแข่งยิงธนูอีกครั้ง และตั้งเป้าพาทีมคว้าชัยในระดับจังหวัด

 


แหล่งข่าว :  Tsurune on Twitter , CrunchyrollFullmetal Alchemist ประกาศทำหนังคนแสดงฉบับสมบูรณ์ กับ หนังใหม่ 2 ภาค

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือน ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา มังงะ-อนิเมซีรี่ย์ Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ ได้บอกใบ้เป็นนัยๆเกี่ยวกับโปรเจ็คใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลอง 20 ปีของเรื่องนี้ ด้วยการเปิดเผยภาพวิชวลของ Scar ในเวอร์ชั่นคนแสดง ให้บรรดาแฟนคลับของ FMA ได้ลุ้นตื่นเต้นไปตามๆกัน นั้น ก่อนจะมีการเฉลยอย่างเป็นทางการ ในช่วงต้นเดือน มี.ค. 2022

และแล้วล่าสุด เมื่อ 2 มี.ค. 2022 ได้มีการเฉลยแล้วว่า โปรเจ็คใหม่ที่ว่านี้ คือ หนังคนแสดง 2 ภาคใหม่ของ FMA !!! ที่จะใช้ชื่อรวมๆกันว่า Fullmetal Alchemist Complete Edition ซึ่งประกอบด้วย หนังชุด Fullmetal Alchemist: The Avenger Scar กับ Fullmetal Alchemist: Final Transmutation ที่มีกำหนดเข้าฉายบนโรงในญี่ปุ่นวันที่ 20 พ.ค. 2022 กับ 24 มิ.ย. 2022 ตามลำดับ

โดย Fullmetal Alchemist: The Avenger Scar จะนำเสนอเรื่องราวการต่อสู้กัน ระหว่าง Edward Elrich กับ Scar ส่วน Fullmetal Alchemist: Final Transmutation จะดัดแปลงเนื้อหาช่วงสุดท้ายของฉบับมังงะ

ในส่วนนักแสดง ได้ Mackenyu Arata ผู้รับบทเป็น Zoro ใน One Piece ฉบับละครซีรี่ย์ มารับบท เป็น Scar ส่วนนักแสดงจากหนังคนแสดงภาคแรกสุด ทั้ง Ryōsuke Yamada , Atomu Mizuishi , Tsubasa Honda และ Dean Fujioka ยังคงรับบทเป็น Edward Elrich , Alphonse Elrich , Winry Rockbell และ Roy Mustang ตามลำดับ เหมือนเช่นเคย

หนังคนแสดงภาคแรกสุดของ FMA ฉายครั้งแรกบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ ธ.ค. 2017 แต่ตัวหนังกลับทำเงินไม่มากนัก ซึ่งหนังสองภาคใหม่ดังกล่าวนี้ ก็สอดคล้องกับคำสัมภาษณ์ของ ผกก. Fumihiko Sori กับ Yamada ในช่วงก่อนที่หนังคนแสดงภาคแรกจะเข้าโรงซะอีก

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comic Natalie , Anime News Network
Paramount งดเผยแพร่หนัง Sonic the Hedgehog 2 บนโรงในรัสเซีย

ผลกระทบที่ตามมาเป็นลูกโซ่ จากการที่ รัสเซีย ได้ทำสงครามรุกราน ยูเครน ซะจนประชาคมโลก ต่างพากันประนามการกระทำของรัสเซีย นำไปสู่การคว่ำบาตร การแบนรัสเซีย ในหลายวงการ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ และ วงการกีฬา ประเภทต่างๆ

และแล้วสงครามที่กำลังปะทุอยู่นี้นั้น ได้ส่งผลกระทบถึงวงการบันเทิงโลกเช่นกัน เมื่อล่าสุด Paramount Pictures ได้ประกาศว่า พวกเขาจะงดเผยแพร่ภาพยนตร์คนแสดง Sonic the Hedgehog 2 เข้าฉายบนโรงในแดนหมีขาว เพื่อเป็นการแสดงออกในเชิงต่อต้านรัสเซีย ที่นำกำลังทหารเข้ารุกราน ยูเครน

นอกจาก Paramount จะออกมาแสดงจุดยืนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แล้วนั้น มีรายงานว่า ค่ายหนังฮอลลิวู้ด ค่ายอื่นๆ อย่าง Disney, Universal Pictures, และ Sony ต่างประกาศระงับการเผยแพร่หนังของพวกเขา บนแผ่นดินรัสเซีย ด้วยเช่นกัน

รัสเซีย ได้เข้ารุกรานยูเครน เมื่อ 24 ก.พ. 2022 หลังจากเกิดความตึงเครียดบริเวณพรมแดนของ 2 ประเทศ มาอย่างยาวนาน ไปพร้อมกับการที่ ปธน. Vladimir Putin แห่งรัสเซีย ได้ประกาศรับรองดินแดน โดเนสต์ กับ ลูฮันสก์ ให้เป็นประเทศเอกราช จากยูเครน และจากสงครามดังกล่าว มีนานาประเทศ ได้ออกมาประนามรัสเซีย และเรียกร้องสันติภาพเกิดขึ้น ไปพร้อมกับให้ความช่วยเหลือยูเครนในด้านต่างๆ

Sonic the Hedgehog 2 หนังคนแสดงภาคต่อ จากซีรี่ย์เกมวีดีโอ เจ้าเม่นสายฟ้า เรื่องดังของ Sega มีกำหนดฉายในสหรัฐ 8 เม.ย. 2022


แหล่งข่าว : Deadline , Anime News Networkสมาคมนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น เรียกร้อง ยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน

สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่เกิดขึ้นนี้ ได้สร้างอิมแพ็คให้แก่บรรดาชาวโลก ผู้ไม่เห็นด้วยกับสงครามครั้งนี้ รวมถึง ไม่เห็นด้วยกับรัสเซีย ที่ใช้กำลังทหารในการละเมิดอำนาจอธิปไตยของยูเครน เป็นวงกว้าง จนนำไปสู่การคว่ำบาตร รัสเซีย ห้ามเข้าร่วมสังฆกรรมใดๆกับชาวโลก แทบจะทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ วงการภาพยนตร์โลก (ดังข่าวก่อนหน้านี้) รวมถึง วงการมังงะญี่ปุ่น เช่นกัน

ล่าสุด สมาคมนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น ยังได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืน เกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน บนเว็บไซต์ทางการของพวกเขา โดยพวกเขาออกมาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติการสู้รบโดยเร็ววัน โดยระบุว่า พวกเขายืนยันที่จะต่อต้านสงครามที่เกิดขึ้น พร้อมกับอธิบายถึงยุครุ่งเรืองของมังงะญี่ปุ่นนั้น เกิดขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และ ผู้บุกเบิกมังงะจำนวนมาก ต่างเป็นผู้ที่มีชีวิตรอดจากสงครามในครั้งนั้น ซึ่ง มังงะถูกสร้างขึ้น จาก "คำอธิษฐานเพื่อโลกสำหรับเด็ก ที่ซึ่งสงครามจะไม่เกิดขึ้น อีกต่อไป"

พร้อมกันนี้ ทางสมาคม ยังได้กล่าวชื่นชม ยูเครน ที่ได้ให้ความช่วยเหลือญี่ปุ่น ช่วงเหตุการณ์แผ่นดินไหว-สึนามิ ครั้งใหญ่ ณ ภูมิภาคโตโฮคุ รวมถึง เหตุสารกัมมันตรังสีรั่วไหว ณ จ.ฟุคุชิมะ เมื่อปี 2011 จนนำไปสู่โปรเจ็คการกุศล Okiagari-koboshi ขึ้น ระหว่าง ศิลปินชาวยูเครน กับ Kenzo Takada นักออกแบบชาวญี่ปุ่น โดยที่ทางสมาคมดังกล่าว ได้ส่ง Manga-koboshi เป็นของขวัญขอบคุณให้แก่ยูเครน ซึ่งพวกเขาได้กล่าวทิ้งท้ายว่า มังงะญี่ปุ่น เป็นที่รักยิ่งใน ยูเครน รัสเซีย และ ทั่วโลก ซึ่งนักอ่านมังงะทั่วทั้งโลกต่างก็สืบทอดคำอธิษฐานเพื่อสันติภาพ ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า YOSHIKI สมาชิกวง X Japan ได้บริจาคเงิน 10 ล้านเยน ให้องค์กรช่วยเหลือมนุษยธรรมของยูเครน เช่นเดียวกับ Nizo Yamamoto ผกก.ศิลป์ จากหนังอนิเม Castle in the Sky, The Girl Who Leapt Through Time และ Magnetic Rose วางแผนที่จะบริจาคเงินบางส่วนให้แก่ UNICEF หรือไม่ก็ ขายงานศิลปะของตัวเอง เพื่อนำเงินที่ได้ไปช่วยยูเครน

และ Megumi Ogata นักพากย์สาวจาก Evangelion ได้ทวีตถึงรัสเซีย ว่า เป็นประเทศสุดท้ายที่เธอได้ไปเที่ยว ก่อนวิกฤต COVID-19 ซึ่งที่นั่นเต็มไปด้วยผู้คนที่อบอุ่น และ ซาบซึ้งในผลงานศิลปะของพวกเขา โดยเธอยังโพสต์อีกว่า เธอเคารพทุกคนที่สามารถแสดงออกในประเทศที่ไม่ค่อยมีเสรีภาพในการพูด และ หวังว่า ทุกคนจะปลอดภัย

 

แหล่งข่าว : Anime News Networkหนังอนิเม 'เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว' พร้อมโชว์แสนยานุภาพความเทพ บนโรง พ.ย. 2022

โปรเจ็คหนังอนิเมคนแสดงของ Tensei shitara Slime Datta Ken หรือ เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว มีการประกาศกันมานาน ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้น ยังไม่มีรายละเอียดออกมามากนัก นอกเสียจากตัวหนังจะฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ปี 2022

ล่าสุด มีรายละเอียดเพิ่มเติมของหนังอนิเมจอเงินของซีรี่ย์สไลม์เมพขริง เรื่องนี้ ออกมาแล้ว โดยจะใช้ชื่อทางการว่า Tensei shitara Slime Datta Ken : Guren no Kizuna Hen (That Time I Got Reincarnated as a Slime : Blazing Bonds Arc) มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในเดือน พ.ย. 2022

โดยหนังดังกล่าว มีเนื้อหาออริจินอล ที่ได้ Fuse ผู้แต่งนิยายต้นฉบับของสไลม์ เป็นผู้แต่ง และ สตูดิโอ 8bit ยังคงรับหน้าที่ผลิตอนิเมชั่น เช่นเคย

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : TenSura Movie 's Website , Crunchyrollสรุปเรื่องราวความรัก คู่ Takagi & Sato ผ่านอนิเมตอนพิเศษชุดใหม่ ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

เรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ ที่เกิดขึ้นในกรมตำรวจ ระหว่าง Wataru Takagi กับ Miwako Sato แห่ง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ก็ดำเนินมาอย่างยาวนานหลายปี (พอๆกะ คู่พระนางของเรื่องนี้) และไหนๆ คู่นี้ ก็เป็นหนึ่งในตัวละครเอก ประจำหนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุดของโคนัน (แถมมีซีนทั้งคู่สวมชุดแต่งงานในหนังด้วย) ทั้งที ทีมผู้สร้างอนิเม ก็เลยถือโอกาสสรุปเรื่องราวความรักของทั้งคู่ ให้แฟนๆได้ประจักษ์ว่า มีความก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะได้รับชมหนังใหม่กันบนโรง

ล่าสุด อนิเม ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ได้ประกาศจัดทำอนิเมทีวีตอนพิเศษชุด The Meitantei Conan: Honchо̄ no Keiji Monogatari ~Kekkon Zenya~ (Detective Conan: Love Story at Police Headquarters ~Wedding Eve~) ที่จะเล่าเรื่องราววีรกรรมความรักของคู่ผู้หมวด Takagi กับ Sato ที่ตัดต่อมาจากอนิเมทีวีตอน 205-206, 253-254, 304, 358-359, 535, และ 681-683 พร้อมกับฟุตเทจตอนท้ายที่จะนำเสนอเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับหนังอนิเม Detective Conan: The Bride of Halloween ซึ่งเป็นหนังอนิเมภาคใหม่ล่าสุดของโคนัน ด้วย โดยอนิเมตอนพิเศษนี้ มีกำหนดออกอากาศทางช่อง NTV วันที่ 15 เม.ย. 2022 ซึ่งเป็น วันเดียวกันกับหนัง เจ้าสาววันฮาโลวีน ของโคนัน เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นวันแรก

แน่นอนว่า ในอนิเมพิเศษดังกล่าว จะมีตัวละคร Jinpei Matsuda, Wataru Date, และ Kenji Hagiwara จากมังงะ-อนิเมชุด Detective Conan: Police Academy Arc Wild Police Story ( ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ) มาปรากฏตัวในอนิเมชุดนี้ด้วย ซึ่ง ตัวละครทั้ง 3 คน รวมถึง Amuro Tooru ก็เป็นหนึ่งในตัวละครชูโรงประจำหนังอนิเมชุดที่ 25 ของโคนัน ที่จะฉายในเดือน เม.ย. 2022 เช่นกัน


 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comic Natalie , Anime News NetworkTokyo Game Show เตรียมต้อนรับผู้เข้าชมงาน ครั้งแรกในรอบ 3 ปี

Tokyo Game Show มหกรรมอีเว้นต์เกมวีดีโองานใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เตรียมที่จะต้อนรับผู้เข้าชมงานตามสถานที่จริง เป็นครั้งแรก ในรอบ 3 ปี กับ Tokyo Game Show 2022 ที่จะจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุม Makuhari Messe จ.จิบะ ในช่วงวันที่ 15-18 ก.ย. 2022

อย่างไรก็ตาม งานอีเว้นต์ดังกล่าว เป็นอีเว้นต์ผสมผสานกัน ระหว่าง On-Site ตามสถานที่จริง แล้วก็ On-Line โดยงานใน 2 วันแรก จะเป็นวันเจรจาทางธุรกิจ ส่วนอีก 2 วันหลัง จะเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมงาน (วันเจรจาธุรกิจ วันที่ 2 เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมงาน เช่นกัน)

แต่ถึงกระนั้น เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ยังไม่แน่ไม่นอน ทำให้ทางผู้จัด จะจัดจำหน่ายตั๋วเข้างาน อย่างจำนวนจำกัด อีกทั้ง ยังไม่อนุญาตให้ เด็กเล็ก และ นักเรียนชั้นประถม เข้าชมงาน ณ สถานที่จริง ในส่วนของบริษัทเกมจากต่างประเทศ ที่ไม่สามารถเดินทางมาออกงานที่ญี่ปุ่นได้ ก็สามารถจัดแสดงงานของพวกเขาได้ ผ่านทางออนไลน์

 

แหล่งข่าว: Crunchyroll


สู่เทรนด์แห่งอนาคต...Love Live! ผุดโปรเจ็ค 'วงไอด้อลโรงเรียนโลกเสมือน'

แฟรนไชส์สาวน้อยไอด้อลในโรงเรียน Love Live! ก็มาตามเทรนด์โลกเสมือน metaverse ที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ รวมไปถึง VTuber ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ...ด้วยการประกาศจัดทำยูนิตไอด้อลกลุ่มใหม่ล่าสุดของพวกเขา ที่จะมากัน ในรูปแบบของวงไอด้อลโรงเรียนบนโลกเสมือน ขึ้น โดยข่าวดังกล่าว มีการประกาศขึ้น หลังจากไลฟ์ Love Live! Nijigasaki High School Idol Club 4th Live! ~Love the Life We Live~ เพียงแค่ 1 วัน เมื่อ 28 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา

โดยยูนิตไอด้อลเกิร์ลกรุ๊ปโลกเสมือนของพวกเขา จะดำเนินกิจกรรมเหมือนกับ ยูนิตไอด้อลก่อนหน้าของ Love Live! ทั้งถ่ายแบบนิตยสาร , ดำเนินสตอรี่ต่างๆ , ไลฟ์คอนเสิร์ต ฯลฯ เพียงแต่ วงโลกเสมือนของพวกเขา จะมีกิจกรรมพิเศษทางออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการแจ้งรายละเอียดให้ทราบเพิ่มเติมในภายหลัง

แหล่งข่าว : Love Live! 's website , Crunchyrollมังงะ Dead Dead Demon's Dededededestruction อวสานอย่างเป็นทางการ

Dead Dead Demon's Dededededestruction ผลงานมังงะไซไฟ-ชีวิตประจำวัน สุดแนว ของ อ.Inio Asano ได้ตีพิมพ์ตอนอวสานของเรื่องนี้ อย่างเป็นทางการแล้ว ในตอนที่ 100 ที่เพิ่งตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Big Comic Spirits ฉบับที่ 13/2022 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อ 28 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มังงะเรื่องนี้ กำลังจะมีประกาศใหญ่สำคัญ ใน Big Comic Spirits ฉบับที่จะวางขายในวันที่ 23 มี.ค. 2022

มังงะเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อมียานอวกาศจากต่างดาวอันแสนมหึมาปรากฎบนน่านฟ้าของเมืองโตเกียว! การรุกรานของเอเลี่ยนทำให้โลกใบนี้ตกอยู่ในอันตราย แต่ถึงอย่างงั้น 2 สาวอย่าง โคยาม่า คาโดเดะ และ นาคางาวะ โอรัน ก็ยังใช้อย่างปกติสุขเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Big Comic Spirits ตั้งแต่ เม.ย. 2014 เป็นต้นมา แต่ถึงกระนั้น มังงะเรื่องนี้ จัดเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีการหยุดตีพิมพ์บ่อย นับตั้งแต่ ก.ค. 2014 เป็นต้นมา เช่นกัน ..... ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ มีลิขสิทธิ์ในไทย โดย สนพ. เนชั่น

 

Dead Dead Demon's De De De De Destruction

 

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , MAL


  

Altair ดาวจรัสฟ้า อินทรีถลาลม เข้าสู่บทสุดท้าย ในฉบับรวมเล่ม 25

Twitter หลักของ Shōkoku no Altair หรือ Altair ดาวจรัสฟ้า อินทรีถลาลม ผลงานมังงะของ อ.Kotono Katō ได้แจ้งว่า ผลงานมังงะอิงประวัติศาสตร์สงครามออตโตมัน เรื่องนี้ ได้เข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้าย ในฉบับรวมเล่มที่ 25 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 9 มี.ค. 2022

Altair ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sirius ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ Mahmut ทหารหนุ่มผู้ดำรงตำแหน่ง Pasha แห่งสภา Türkiye Devleti ผู้พยายามจะรักษาสันติภาพ ระหว่างอาณาจักรของเขา กับ ประเทศเพื่อนบ้าน ที่กำลังระอุ จากศึกสงคราม ที่เกิดขึ้นอย่างเนืองๆ

ต่อมามังงะเรื่องนี้ ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ เมื่อ ก.ค. 2017 รวมถึง ยังมีการเขียนในรูปแบบมังงะภาคสปินออฟ จำนวนหนึ่งอีกด้วย

แหล่งข่าว :   Shōkoku no Altair 's Twitter , Anime News Networkมังงะ Gundam Thunderbolt เข้าสู่บทสุดท้าย

Gundam Thunderbolt ผลงานมังงะของ อ.Yasuo Ohtagaki กลายเป็นมังงะอีกเรื่องหนึ่ง ที่ดำเนินเรื่องราวเข้าสู่บทสุดท้ายแล้ว จากการยืนยันในฉบับรวมเล่มที่ 19 ของเรื่องนี้ ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อ 28 ก.พ. 2022

Gundam Thunderbolt ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Big Comic Superior เมื่อ มี.ค. 2012 เป็นต้นมา โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงสงคราม 1 ปี ของอนิเมภาคแรกสุดของ Gundam กับ สงครามห้ำหั่นกันระหว่าง ฝ่าย Zeon กับ ฝ่ายสหพันธ์โลก ที่เกิดขึ้น ณ สมรภูมิ Thunderbolt ที่เต็มไปด้วยซากยานอวกาศ และ ซากอาณานิคมอวกาศ

ต่อมา ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมบนเน็ต 2 ชุด (ที่ต่อมาถูกสร้างเป็นหนังอนิเมฉบับตัดต่อ) รวมถึง มังงะสปินออฟชุด Mobile Suit Gundam Thunderbolt Gaiden

อนึ่ง ในปี 2022 นี้ มังงะดังกล่าว ตีพิมพ์ครบ 10 ปี พอดี โดย Thunderbolt ได้รับการเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี ด้วยการวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 20 ในเดือน ก.ย. 2022 ที่จะแถมชุดภาพวาดฉลอง 10 ปี ในฉบับ limited ของเล่มดังกล่าว รวมไปถึง งานนิทรรศการ ที่จะจัดขึ้น ณ Gundam Base Tokyo แล้วก็ Gunpla (หุ่นโมเดลพลาสติก Gundam) ฉลอง 10 ปี ของมังงะเรื่องนี้

แหล่งข่าว :  Anime News Network  

เพลงเปิดอนิเม "ดาบพิฆาตอสูร - บทย่านเริงรมย์" มียอดสตรีมทะลุ 100 ล้านครั้ง

Twitter หลักของ Aimer นักร้องสาวเจ้าของเพลง Zankyo Sanka ที่ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบอนิเมทีวี ดาบพิฆาตอสูร - บทย่านเริงรมย์ ได้แจ้งว่า เพลงดังกล่าว มียอดสตรีมมิ่งถึง 100 ล้านครั้ง ภายใน 12 อาทิตย์ นับตั้งแต่ที่เพลงดังกล่าว เผยแพร่ทางดิจิตอลครั้งแรก เมื่อ 6 ธ.ค. 2021 ทำสถิติเป็นเพลงที่ทำยอดสตรีมถึง 100 ล้านครั้ง ได้เร็วที่สุดตลอดกาล ในอันดับ 5

เพลงดังกล่าวสามารถขึ้นถึงอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงดิจิตอล 48 แห่งในญี่ปุ่น และ 23 แห่งนอกญี่ปุ่น โดยเปิดตัวครั้งแรก ในอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงฮ็อตฮิต 100 อันดับ บน Billboard Japan เมื่อ 15 ธ.ค. 2021 และสามารถรั้งอันดับ 1 บนชาร์ตดังกล่าว จำนวน 9 สัปดาห์ (โดยเป็นการรั้งอันดับ 1 - 7 สัปดาห์ติดต่อกัน) ทำสถิติเป็นเพลงที่ครองอันดับ 1 ได้มากที่สุด เป็นอันดับ 2 ตลอดกาล รองจากเพลง Koi ของ Gen Hoshino ที่สามารถรั้งอันดับ 1 ได้ถึง 11 สัปดาห์

ส่วนชาร์ตเพลงสตรีมมิ่ง เพลงดังกล่าว สามารถเปิดตัวครั้งแรก ในอันดับ 1 เมื่อ 15 ธ.ค. 2021 และยังคงติดอันดับ Top 5 บนชาร์ตดังกล่าว

แหล่งข่าว และ ทวีต : Aimer 's Official Twitter ,  Billboard Japan , Crunchyroll'หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์' เตรียมผุดสินค้าตุ๊กตาฮินะทางการ ของซีรี่ย์

จากความปังของฉบับอนิเม My Dress-Up Darling (Sono Bisque Doll wa Koi wo Suru) หรือ หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ ที่ส่งผลทำให้ตุ๊กตาฮินะ ตุ๊กตาโบราณของญี่ปุ่นที่ใช้ประดับประดาในวันเด็กผู้หญิงญี่ปุ่น (Hinamatsuri) ของร้าน Suzuki Dolls ขายดีบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ตามที่เคยรายงานไปก่อนหน้านี้

และไหนๆ ก็มาถึงขั้นนี้ ประกอบกับ วันเด็กผู้หญิงญี่ปุ่น ก็เพิ่งผ่านไปไม่กี่วันทั้งที อนิเมหนุ่มเย็บผ้า-สาวคอสเพลย์ จึงลงมือตีเหล็กที่กำลังร้อนฉ่า ด้วยการเตรียมวางจำหน่ายสินค้าตุ๊กตาฮินะอย่างเป็นทางการของเรื่องนี้ ที่จะอิงแบบมาจากตัวละครในเรื่อง ทั้ง Wakana Gojō, Marin Kitagawa, Sajuna Inui, Shinju Inui และ Kaoru Gojō โดยสินค้าดังกล่าว ได้ร้าน Suzuki Dolls ร้านทำตุ๊กตาฮินะ ที่คอยให้ความช่วยเหลือในด้านข้อมูลประกอบมังงะเรื่องนี้ (และเป็นร้านต้นฉบับ ที่ปรากฏในมังงะ-อนิเม เรื่องนี้) รับหน้าที่ผลิต

Akio Suzuki นักทำตุ๊กตารุ่นที่ 3 ผู้มีส่วนร่วมผลิตสินค้าตุ๊กตาชุดนี้ ได้เปิดเผยว่า เขาจะทุ่มเทความพยายามในการสร้างสรรค์ตุ๊กตาให้กับโปรเจ็คนี้ ที่จะจำลองแบบมาจากอนิเม


แหล่งข่าว และ ทวีต : My Dress-Up Darling 's TwitterAnime News NetworkJohn Cho รู้สึกผิดหวัง ซีรี่ย์คนแสดง Cowboy Bebop ไม่ได้ไปต่อ.....

John Cho นักแสดงหนุ่ม ผู้ซึ่งรับบทเป็น Spike Spiegel ตัวละครเอกจาก Cowboy Bebop ฉบับละครซีรี่ย์ของNetflix ที่ดัดแปลงมาจากอนิเมซีรี่ย์ชื่อเดียวกันของ Sunrise ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Hollywood Reporter เกี่ยวกับความรู้สึกของเขา เกี่ยวกับการที่ละครซีรี่ย์ชุดนี้ถูกยกเลิก หลังจบซีซั่น 1 โดยเขากล่าวเพียงสั้นๆๆว่า "รู้สึกช็อคมาก และ ผมเอง ก็รู้สึกแย่ ไปด้วย"

Cho ได้รับบาดเจ็บ ในขณะถ่ายทำซีรีย์ที่นิวซีแลนด์ ซึ่งในระหว่างการสัมภาษณ์ เขาเปิดเผยว่า เขาสละเวลาในการการบำบัดร่างกายเพื่อเคลียร์งานให้เสร็จ และในตอนนั้น ครอบครัวของเขาย้ายไปอยู่นิวซีแลนด์ด้วย "ผมทุ่มเททั้งชีวิตให้กับมัน ... มันเป็นเพียงเหตุการณ์ใหญ่ในชีวิตของผม และมันก็จบลงอย่างกะทันหัน"

แม้ว่า Cho จะรู้สึกผิดหวังกับการที่ซีรี่ย์เรื่องนี้ถูกยกเลิก แต่เขากลับรู้สึก "อบอุ่น" จากการตอบรับของแฟนๆ อย่างสุดๆ เขากล่าวว่า “ผมรู้สึกสับสนเล็กน้อย เกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถเชื่อมต่อกับผู้คน ที่คุณไม่รู้จักการทำงาน แต่ผมจะไม่ตั้งคำถาม ผมจะให้คุณค่าและเก็บรักษามันไว้เป็นอย่างดี ผมน่ะ แค่รู้สึกซาบซึ้งใจจริง ๆ ที่ใครก็ตาม จะสนใจ มันน่าทึ่งสำหรับผมนะ " เขายังเสริมอีกว่า เขาอยากจะพบปะทุกคน และ ได้รับการกอดจากทุกคน

Cowboy Bebop ฉบับละครซีรี่ย์ เผยแพร่บน Netflix ทั่งโลก เมื่อ 19 พ.ย. 2021 แต่จากการที่ละครชุดดังกล่าว มีเรตติ้งผู้ชมที่ลดฮวบลง ถึง 59% หลังออกอากาศไปเพียง 2 สัปดาห์ ประกอบกับ มีฟีดแบ็คไม่สู้ดี จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ส่งผลทำให้ Netflix ตัดสินใจยกเลิกโปรเจ็คละครซีรี่ย์เรื่องนี้ หลังจากจบซีซั่นที่ 1


John Cho คนซ้ายสุดของภาพข้างล่าง

แหล่งข่าว : Hollywood Reporter , Indie wire , Anime News Networkสตูดิโออนิเม WHITE FOX แถลงขออภัย จากกรณีลงประกาศจ้างพนักงาน แบบเลือกปฏิบัติ

WHITE FOX สตูดิโออนิเม ผู้ผลิตอนิเม Re:ZERO, Steins;Gate, Steins;Gate 0, Arifureta - From Commonplace to World's Strongest, Jormungand, Jormungand Perfect Order, Is the order a rabbit? , Girls' Last Tour, Akame ga KILL!, ฯลฯ ได้ออกแถลงการณ์ขออภัยบน Twitter หลักของสตูดิโอ จากกรณีที่พวกเขาได้ลงประกาศว่าจ้างพนักงานฝึกงานแบบเลือกปฏิบัติทางเพศ

ดราม่าดังกล่าว มาจากการที่มีคนพบข้อมูลโฆษณาจ้างงานของพวกเขา บนข้อมูลแคชในอินเตอร์เน็ต ในช่วงปี 2019 ที่ได้ระบุว่า รับพนักงานในตำแหน่งผู้ช่วยโปรดักชั่น โดยเน้นคุณสมบัติ เป็นเพศหญิง อายุต่ำกว่า 26 ปี

Gaku Iwasa ตัวแทนผู้บริหารสตูดิโอ ได้ทวีตชี้แจงบนแอ็คหลักของสตูดิโอเป็นชุดๆ ระบุว่า ทางสตูดิโอได้โฆษณาว่าจ้างพนักงานตำแหน่งนี้ ในรูปแบบนี้ นับตั้งแต่สตูดิโอดังกล่าวได้ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี 2007 และทางสตูดิโอ เพิ่งมารับรู้ถึงกฎหมายการจ้างพนักงานอย่างเท่าเทียมกันของญี่ปุ่น ที่ระบุให้ผู้ว่าจ้าง จะต้องเปิดรับผู้สมัครงาน ทั้งชาย และ หญิง ในตำแหน่งงานต่างๆ อย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบ เมื่อปี 1972

Iwasa ได้กล่าวขออภัย ที่ประกาศจ้างพนักงานของพวกเขา ได้สร้างความไม่สบายใจให้แก่หลายฝ่าย พร้อมรับปากว่าจะปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดีขึ้น ไปพร้อมๆกับเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง เพื่อก้าวออกจาก comfort zone

ปัจจุบัน โฆษณาประกาศงานของพวกเขา ได้เปลี่ยนคุณสมบัติ จาก เพศหญิง อายุต่ำกว่า 26 ปี เป็น รับสมัคร บุคคลอายุต่ำกว่า 30 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


 

แหล่งข่าว : WHITE FOX's Twitter , Anime News Networkตลาดมังงะญี่ปุ่นเติบโตขึ้น ถึง 675.9 พันล้านเยน , ยอดขายมังงะในอเมริกา เพิ่มเป็น 2 เท่า ในปี 2021

แม้ในช่วงวิกฤต COVID-19 จะสร้างความไม่สะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้แก่ใครหลายคน และส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในทุกวงการ แต่ถึงกระนั้น ในช่วงแห่งการระบาดของไวรัสดังกล่าว กลับสร้างผลดีให้แก่ตลาดมังงะ ทั้งในญี่ปุ่น และ นอกญี่ปุ่น จากการที่ผู้คนต่างใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน และได้รับชมอนิเมผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งหากมังงะเรื่องไหนนำเสนอได้โดนใจ และสร้างกระแสความนิยมให้กับผู้คนในวงกว้าง ก็ย่อมส่งผลทำให้มังงะต้นฉบับมีความต้องการมากขึ้น นำไปสู่ตลาดมังงะที่ขยับขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ด้วยเช่นกัน

ล่าสุด สมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งชาติ และ สถาบันวิทยาศาสตร์การตีพิมพ์ ได้เปิดเผยข้อมูลตลาดมังงะในญี่ปุ่น (รวมเอาทั้ง มังงะแบบจัดพิมพ์เป็นรูปเล่ม กับ ดิจิตอล) ลงในวารสาร Shuppan Geppо̄ ฉบับล่าสุดว่า ตลาดมังงะในญี่ปุ่น ขณะนี้ มีมูลค่าทั้งสิ้น 675.9 พันล้านเยน ในปี 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10.3% ด้วยกัน คิดเป็นสัดส่วนจากตลาดสิ่งพิมพืในญี่ปุ่นโดยรวม 40.4% ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ ตลาดมังงะมีสัดส่วนเกิน 40% จากตลาดสิ่งพิมพ์รวม โดยมียอดขายมังงะดิจิตอลเพิ่มขึ้น 20.3% คิดเป็นมูลค่า 411.4 พันล้านเยน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มังงะดิจิตอล ทำยอดขายได้เกิน 400 พันล้านเยน เช่นกัน หากคิดเป็นสัดส่วนจากตลาดหนังสือดิจิตอล พบว่า ตลาดมังงะดิจิตอล ขยายตัวขึ้นจากปี 2020 ถึง 2021 คิดเป็น 18.6% สวนทางกับตลาดมังงะรูปเล่มที่ลดลงเล็กน้อย 2.3% ในขณะที่ ตลาดนิตยสารมังงะ ทั้งรูปเล่ม กับ ดิจิตอล ต่างมียอดขายที่ลดลงจากปีก่อนหน้า

ขณะที่ มังงะรูปเล่ม มียอดขายเพิ่มขึ้น 208.7 พันล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.4% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้น 3 ปีติดต่อกัน ขณะที่ ตลาดหนังสือตามช่วงฤดูกลาล , รายสัปดาหื และ รายเดือน ต่างมีจำนวนที่ลดลงจากปีก่อนหน้า

การที่ตลาดมังงะดิจิตอลเติบโตขึ้นนั้น เว็บไซต์ hon.jp ได้ยกเครคิตให้กับ เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่สามารถรองรับให้หน้าจอแสดงผลในการอ่านมังงะได้ทุกรูปแบบ รวมถึง ความนิยมของแอพอ่านมังงะที่สามารถเลื่อนหน้าแบบขึ้นลงได้ อย่าง Webtoon กับ Smartoon อย่าไรก็ตาม ยอดมูลค่าของตลาดมังงะดิจิตอล จะไม่ได้รวมเอารายได้จากการโฆษณา และ ห้องสมุดดิจิตอล ก็ตาม

 

ข้ามฝั่งไปยังตลาดมังงะในสหรัฐอเมริกา ICv2 ได้รายงาน ดดยอิงจากข้อมูลของ NPD BookScan ปรากกว่า มังงะในอเมริกา มียอดขายเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า ในปี 2021 โดยมียอดขายทั้งสิ้น 24.4 ล้านเล่ม ซึ่งมากกว่าปี 2021 15 ล้านเล่ม ด้วยกัน คิดเป็นอัตราเติบโตจากปี 2020 - 160% ซึ่ง ICv2 ได้คาดการณ์ว่า ยอดขายของจริง อาจมากกว่า ข้อมูลที่ระบุไว้ในปี 2020 กับ 2021 ก็เป็นได้

ก่อนหน้านี้ ICv2 เคยรายงานว่า ยอดขายมังงะรูปเล่มในอเมริกาเหนือ สามารถทำสถิติยอดขายสูงสุดตลอดกาล เมื่อปี 2020 ซึ่งข้อมูลดังกล่าว อ้างอิงมาจากข้อมูลยอดขายที่มาจาก NPD Bookscan, Diamond Comic Distributors, Comic Hub และอื่นๆ

Kevin Hamric รองประธานฝ่ายสิ่งพิมพ์ของ Viz Media ได้ให้สัมภาษณ์กับ ICv2 ว่า ทาง Viz สามารถทำยอดขายในปี 2022 ได้มากกว่า ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน ของปี 2021 แต่อัตราการเติบโต กลับเติบโตได้ช้ากว่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยตลาดมังงะ เติบโตขึ้น 25% จากตลาดหนังสือทั้งหมดในสหรัฐ เมื่อปี 2021 และจากการที่มังงะเป้นที่ต้องการในอเมริกามากขึ้น ทำให้ร้านหนังสือขายปลีก อย่าง Books a Million กับ Barnes and Noble ต้องเพิ่มเนื้อที่ให้กับมังงะมากขึ้น ซึ่งเขาได้คาดคะเนว่า ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่พวกเขากำลังประสบอยู่ ยังคงดำเนินต่อไป ในช่วงที่เหลือของปี 2022 เป็นอย่างน้อย

จากยอดขายมังงะที่เพิ่มมากขึ้นทั้ง ญี่ปุ่น กับ อเมริกา ต่างก็มีสาเหตุหลักมาจาก ความต้องการในการอ่านมังงะ และ การสตรีมมิ่งอนิเม ที่เพิ่มมากขึ้นในช่วง COVID-19 จนนำไปสู่ยอดขายมังงะที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในญี่ปุ่นนั้น แหล่งข่าวได้ให้เครดิตแก่ มังงะซีรี่ย์เรื่องดัง อย่าง Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร กับ Tokyo Revengers ที่สร้างผลงานความปังในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึง Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร ที่กระแสความนิยมนั้นยังไม่ตก รวมถึง ความพยายามของจนท.และผู้เกี่ยวข้อง ในการปราบปรามปิดเว็บไซต์มังงะเถื่อนในญี่ปุ่น จำนวนหลายแห่ง อีกด้วย

แหล่งข่าว : Anime News Network#1 , Anime News Network#2ผลรางวัล VFX-Japan Awards 2022

VFX-Japan Awards รางวัลที่มอบให้แก่ผลงานสร้างสรรคที่มีการประยุกต์ใช้ CG (Computer Graphic) กับ VFX (Visual Effects) ได้อย่างยอดเยี่ยม ในแขนงต่างๆของญี่ปุ่น ได้ประกาศผู้ชนะเลิศของ VFX-Japan Awards 2022 ทุกสาขารางวัลออกมาแล้ว


สาขาภาพยนตร์ Live-Action
Rurouni Kenshin Saishūshō The Final และ Rurouni Kenshin Saishūshō The Beginning

สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่น
BELLE

สาขาอนิเม / รายการทางโทรทัศน์ ประเภท VFX
ละครซีรี่ย์ Alice in Borderland ซีซั่น 1

สาขาอนิเม / รายการทางโทรทัศน์ ประเภท CG
Godzilla Singular Point

สาขาโฆษณา
Shinjuku Station's East Exit 3D CG Cat (Cross Shinjuku Vision)

สาขา Leading-Edge Visual Effects
โฆษณาโทรทัศน์ Toyota Corolla Cross TV ชุด "Kosei o Kakenukete-hen" (Driving Into Individuality)

แหล่งข่าว : VFX-Japan , Animation Business Journal , Anime News Network
ผลรางวัล Seiyū Awards ครั้งที่ 16

ผู้จัดรางวัล Seiyū Awards รางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์ญี่ปุ่น ได้มีพิธีประกาศผล และ มอบรางวัล ผู้ชนะเลิศ Seiyū Awards ครั้งที่ 16 ออกมาแล้ว เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา


นักพากย์นำชายยอดเยี่ยม
Kensho Ono


นักพากย์นำหญิงยอดเยี่ยม
Megumi Ogata


นักพากย์สมทบชายยอดเยี่ยม
Fumihiko Tachiki และ Yūichi Nakamura


นักพากย์สมทบหญิงยอดเยี่ยม
Mikako Komatsu และ Rie Takahashi


นักพากย์หน้าใหม่ชายยอดเยี่ยม
(มอบให้แก่นักพากย์ชาย ผู้เปิดตัวในวงการ ในช่วง 5 ปีล่าสุด)

Aoi Ichikawa , Reiji Kawashima และ Gen Sato


นักพากย์หน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม
(มอบให้แก่นักพากย์หญิง ผู้เปิดตัวในวงการ ในช่วง 5 ปีล่าสุด)

Kanata Aikawa , Hikaru Akao , Nene Hieda และ Hinaki Yano


ขับร้องยอดเยี่ยม
Sōma Saitō


บุคลิกภาพยอดเยี่ยม
Takahiro Sakurai


Foreign Film/Live-Action Show Award
Taiten Kusunoki และ Kanako Tōjō


Game Award
Uma Musume Pretty Derby


Synergy Award
(ทีมพากย์ยอดเยี่ยม)

Evangelion: 3.0+1.0: Thrice Upon A Time


Kei Tomiyama Award
(สาขารางวัลที่มอบให้แก่ นักพากย์ชาย ผู้สร้างผลงานโดดเด่นในทุกประเภท)

Kenichi Suzumura


Kazue Takahashi Award
(สาขารางวัลที่มอบให้แก่ นักพากย์หญิง ผู้สร้างผลงานโดดเด่นในทุกประเภท)

Junko Iwao


Kids/Family Award
(สาขารางวัลที่มาจากการโหวตของเด็กๆ)

Kyousei Tsukui


Influencer Award
Tomokazu Seki


MVS (Most Valuable Seiyū) Award
Hiro Shimono


Merit Award
(สาขารางวัลที่มอบให้แก่ นักพากย์ ผู้มีส่วนร่วมกับผลงานทุกประเภท รวมถึง ผลงานต่างประเทศ มาเป็นเวลาหลายปี)

Youko Asagami (Harumi Ichiryūsai) และ Michihiro Ikemizu


Special Award
BELLEแหล่งข่าว :  Seiyu Awards 's Website10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 21-27 ก.พ. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tokyo Revengers #26 (182,594 เล่ม)

02. Kingdom #64 (148,867 เล่ม)

03. Uma Musume Cinderella Gray # 6 (73,660 เล่ม)

04. Giant Killing #60 (68,817 เล่ม)

05. Jibaku Shounen Hanako-kun ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่ #17 (63,333 เล่ม)

06. Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ #7 (57,870 เล่ม)

07. Kusuriya no Hitorigoto - Maomao no Koukyuu Nazotoki Techou เสียงรำพึงจากหมอยา บันทึกไขปริศนาแห่งวังหลังของเหมาเหมา #13 (45,407 เล่ม)

08. Ashi-Girl #16 (44,762 เล่ม)

09. My Hero Academia #33 (44,474 เล่ม)

10. Isekai Ojisan ยอดคุณน้าจากต่างโลก #7 (43,567 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript