บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม - 2 เมษายน 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........ในที่สุดก็ย่างก้าวเข้าสู่เดือนที่ 4 ของปี ที่เราๆท่านๆก็รายล้อมไปด้วยสิ่งแวดล้อมอันน่าเป็นห่วง แค่อาการร้อนจัด แห่งฤดูร้อนโค-ตรๆๆ ยังไม่พอ บางพื้นที่ยังคงเผชิญกับ PM 2.5 อย่างหนักหนาสาหัสซะจริง .. ซึ่งตอนนี้ก็ต้องรักษาสุขภาพร่างกายกันให้ดี ไม่แค่เฉพาะโรคปอดอย่างเดียว แต่ยังต้องระวังกับอาการวูบจาก Heatstroke อีกด้วย.....
ถึงตรงนี้.....ก็ขอฝากบรรดาท่านผู้ทรงเกียรติ ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารบ้านเมือง ที่กำลังเน้นโฟกัสไปกับการหาเสียงลงสู้ศึกเลือกตั้งครั้งใหม่ ในเมื่อบางท่านยังคงดำรงตำแหน่งในฐานะรบ.รักษาการ ก็ควรจะให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาต่างๆที่ปชช.กำลังเดือดร้อนกันอยู่ด้วย อย่าละเลยจนเกินไป ไม่ใช่แค่ปัญหาที่เกิดขึ้นข้างต้น ยังรวมถึง เรื่องการรักษาข้อมูลของปชช. ที่ทำอย่างหละหลวม แล้วจะมีกฎหมาย PDPA ไปทำอะไร?


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : พัฒนาแล้ว พัฒนาอยู่ พัฒนาต่อ กับ BLUELOCK 21

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

ขังดวลแข้ง BLUELOCK เล่ม 21 ศึกปะทะแมนไชน์ C ที่อุดมไปด้วยยอดนักเตะ! การแข่งขันระดับสุดยอดที่ “การพัฒนา” จะเรียกหา “การพัฒนา”!! [นีโออีโก้อิสต์ลีก] นัดที่ 3 เปิดฉากด้วยการทําประตูขึ้นนําของจิงิริ อิซางิพยายามจะตอบโต้ด้วย “การเล่นประสานงานแบบใหม่” กับคุโรนะ ขณะเดียวกันนางิก็ได้ปลดล็อก “สไตล์การเล่นแบบใหม่” จากคําชี้แนะของมาสเตอร์คริส ไกเซอร์ และอากิของแมนไชน์ C ก็แสดงความสามารถของตัวเองออกมา ทําให้การแข่งขันยกระดับสูงขึ้นไปอีก! อิซางิกระหายที่จะทําประตูของตัวเองทําให้รีบร้อน จนค้นพบหนทางที่จะ “ทําลายขีดจํากัด” ของตัวเองได้ สําเร็จ!! ในที่สุดก็คว้าตั๋วที่จะพาไปท้าทายตําแหน่ง “เบอร์ 1 ของโลก” ไว้ได้สําเร็จ! อีโก้อิสต์กําลังอยู่ระหว่างพัฒนา!!

เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เล่ม 20 ดิอาโบลกลับมาจากอาณาจักรฟาลมุสแล้ว พร้อมกับรายงานข้อเสนอเกี่ยวกับสนธิสัญญาสันติภาพที่ไม่อาจปฏิเสธได้ คำตอบของอาณาจักรฟาลมุสที่แบ่งเป็นฝ่ายกษัตริย์องค์เก่าและฝ่ายกษัตริย์องค์ใหม่จะเป็นเช่นไร? ในขณะเดียวกัน ณ จักรวรรดิศักดิ์สิทธิ์ลูเบเรียสฮินาตะ รวมถึงเหล่าสิบมหานักบุญ ก็เริ่มจัดการประชุมเกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพของมังกรวายุคลั่งและการถือกำเนิดของจอมมารตนใหม่ และการเปิดม่านครั้งใหม่ที่ทำให้นานาประเทศต้องสั่นคลอน

Princess Resurrection เจ้าหญิงปีศาจ เล่ม 20 ซีรี่ย์ที่บ้านเราออกแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป (เกินไป) ในที่สุดมาถึงเล่มจบแล้ว ... ปีศาจคือสิ่งมีชีวิตที่ซ่อนตัวอยู่ในความมืด ราชวงศ์ปีศาจคือกลุ่มคนผู้ปกครองเหล่าปีศาจทั้งหลาย องค์หญิงผู้เป็นธิดาลำดับที่ 2 ของราชวงศ์กำลังอยู่ท่ามกลางสงครามเพื่อตัดสินตัวราชาปีศาจองค์ต่อไป ฮิโรได้รับเลือดจากองค์หญิงจนกลายเป็นมนุษย์ผู้มีชีวิตกึ่งอมตะ และใช้ชีวิตท่ามกลางการต่อสู้ในฐานะนักรบโลหิตขององค์หญิง เมืองที่ถูกควบคุมโดยงูยักษ์สีแดง การต่อสู้ครั้งสุดท้ายข้ามกาลเวลา ศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุดที่รออยู่ตรงหน้า

โอเคะ โนะ มอนโช เล่ม 68 ซีรี่ย์คำสาปฟาโรห์ ที่ป้าแคโรลยังคงออนทัวร์อาณาจักรข้างเคียงต่อไป จนยากจะบอกได้ว่า จะได้เห็นตอนจบเรื่องนี้ใน พ.ศ. ใด !?

BLUELOCK 21

 

 


อนิเมซีซั่น 2 & หนังโรง ของ Spy x Family เตรียมปฏิบัติภารกิจ ปลายปี 2023

งาน AnimeJapan 2023 ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 2 โปรเจ็คอนิเมล่าสุดของ Spy x Family ที่ได้มีการประกาศครั้งแรกในงาน Jump Festa 23 เมื่อ ธ.ค. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วย อนิเมทีวีซีซั่น 2 แล้วก็ หนังอนิเมจอเงิน

โดยอนิเมซีซั่น 2 ของซีรี่ย์ครอบครัวสปายจำแลง ของ อ.Tatsuya Endou มีกำหนดออกอากาศ ต.ค. 2023 ซึ่งยังคงได้ทีมงานสต๊าฟจากอนิเมซีซั่นแรก กลับมาทำซะเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้น Ichirou Ookouchi (Kidou Senshi Gundam: Suisei no Majo) จะมารับหน้าที่ลำดับบท แทนที่ของ Kazuhiro Furuhashi รวมถึงยังได้ Daishirou Tanimura คนเขียนบทจาก Golden Kamuy และ Ayumu Hisao (Koroshi Ai) มาเสริมทีม ช่วย Ookouchi ในการลำดับเรื่องราวให้กับอนิเม

ในขณะที่ Spy x Family Code: White หนังอนิเมชุดแรกของเรื่องนี้ มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น 22 ธ.ค. 2023 โดยเนื้อหาของหนังนั้น เป็นเรื่องราวออริจินอลที่แต่งขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

Spy x Family ฉบับมังงะต้นฉบับ เผยแพร่ลงในแอพ/เว็บไซต์ Shounen Jump+ ตั้งแต่ มี.ค. 2019 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีซั่นแรก โดยสตูดิโอ Wit Studio กับ CloverWorks ที่มีการออกอากาศแบ่งเป็น 2 ช่วง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2022 กับ ฤดูใบไม้ร่วง 2022 ตามลำดับ

Spy x Family Code: White

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Oricon News , MAL
เก็บตกข่าวสารอนิเม จากงาน AnimeJapan 2023

AnimeJapan 2023 งานอีเว้นต์อนิเมงานใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่ได้กลับมาจัดเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เมื่อ 25-26 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยตลอด 2 วันของงานดังกล่าว ที่มียอดผู้เข้าชมงานกว่า 1 แสนคน ได้ปรากฏข่าวสารอนิเมมากมาย ทั้งการประกาศโปรเจ็คอนิเมใหม่ หรือ อัพเดทรายละเอียดเพิ่มเติมของโปรเจ็คที่ได้มีการประกาศไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเราก็ขอสรุปข่าวสารที่เกิดขึ้นจากงานดังกล่าวมาพอสังเขป โดยตัดมาเฉพาะ โปรเจ็คอนิเมใหม่ และ ข่าวสารอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
(แหล่งข่าวต้นทางจาก Crunchyroll จะมีการสรุปโปรเจ็คอนิเม ทีมีการเผยเทรลเลอร์-ภาพวิชวลใหม่ล่าสุด รวมถึง แจ้งนักพากย์เพิ่มเติม เข้าไปด้วย)

- ซีซั่นที่ 2 ของ Ghost in The Shell SAC_2045 จะถูกนำไปทำเป็นหนังฉบับตัดต่อ ฉายในปี 2023

- Netflix เปิดตัวอนิเมซีรี่ย์ดัดแปลงจากมังงะ Ōoku: The Inner Chambers

- อนิเม A Returner’s Magic Should Be Special มีกำหนดออกอากาศ ในปี 2023

- Horimiya กลับมาบนจออีกครั้งกับอนิเมชุดใหม่ ที่ดัดแปลงจากมังงะต้นฉบับ ตอนที่ยังไม่เคยถูกนำไปทำเป็นอนิเมมาก่อน มีกำหนดลงจอ ก.ค. 2023

- Re:ZERO -Starting Life in Another World- ประกาศทำอนิเมซีซั่น 3

- มังงะ Senpai is an Otokonoko ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี

- Demon Lord 2099 ไลท์โนเวลแนวแฟนตาซีไซเบอร์พังค์ดีกรีรางวัลเยี่ยม ถูกดัดแปลงเป็นอนิเม

- 16bit Sensation ANOTHER LAYER อนิเมทีวีซีรี่ย์แนวสาวน้อยในวงการนักพัฒนาเกมวีดีโอ กำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิต ซึ่งโปรเจ็คดังกล่าว มีการประกาศครั้งแรก เมื่อ ธ.ค. 2022

- My Hero Academia ประกาศทำต่อ ซีซั่นที่ 7

- อนิเมสัญชาติจีน To Be Hero X ได้ Aniplex กับ bilibili จับมือร่วมกันผลิต

- HYPNOSISMIC -Division Rap Battle- Rhyme Anima ยืนยันได้ประชันแร็ปต่อ ซีซั่น 2

- TRIGUN STAMPEDE ประกาศทำอนิเมเฟสสุดท้าย

- BLUELOCK ประกาศทำต่อ ซีซั่น 2 และ มังงะสปินออฟของเรื่องนี้ ชุด Blue Lock: Episode Nagi จะถูกสร้างเป็นภาพยนตร์

- อนิเม SPY x FAMILY ซีซั่น 2 พร้อมลงจอ ต.ค. 2023

- อนิเมซีซั่น 2 ของ เกิดชาตินี้ พี่ต้องเทพ (Mushoku Tensei: Jobless Reincarnation) มีกำหนดโชว์ความเทพบนจอ ก.ค. 2023

- HIGH CARD ประกาศทำต่อ ซีซั่น 2

- Masako Nozawa นักพากย์หญิงรุ่นเก๋า เจ้าของเสียงพากย์ Goku จาก Dragon Ball ได้รับการจัดทำเป็น ฟิกเกอร์ Nendoroid ของตัวเอง

- Okashiratsuki ผลงานมังงะแนวโรแมนซ์ของ อ. Mizu Sahara ประกาศทำในรูปแบบหนังคนแสดง

- My Teen Romantic Comedy SNAFU หรือ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด ผุดโปรเจ็คฉลองครบรอบ 10 ปี ของฉบับอนิเมทีวี

- เช่นเดียวกันกับ Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน กำลังจะมีโปรเจ็คฉลองครบรอบ 10 ปี ของเวอร์ชั่นอนิเมด้วย

AnimeJapan 2023

 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll
Doraemon: Nobita's Sky Utopia กลับมาแลนดิ้งอันดับ 1 ที่ญี่ปุ่น อีกครั้ง

อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ประจำสุดสัปดาห์วันที่ 25-26 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า Doraemon: Nobita's Sky Utopia หนังอนิเมชุดที่ 42 ของ Doraemon กับผองเพื่อน สามารถคัมแบ็คคืนสู่อันดับ 1 บน Box Office อีกคำรบ ด้วยรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว 392 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 322,000 ใบ ส่งผลทำให้หนังชุดนี้ ครองอันดับที่ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น เป็นสัปดาห์ที่ 3 หลังจากเคยรั้งอันดับ 1 มา 2 สัปดาห์แรก จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมทั้งสิ้น 2.5 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋วทั้งหมด 2.11 ล้านใบ

ขณะที่ หนังคนแสดงของ My Happy Marriage ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข เจ้าของอันดับ 1 เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ลงไปอยู่อันดับที่ 2 แทน ด้วยรายได้ 262 ล้านเยน จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมกันกว่า 1.271 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋วทั้งหมด 949,000 ใบ โดยมี Shin Kamen Rider ตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยรายได้รวมในขณะนี้ 1.147 พันล้านเยน โดยมี THE FIRST SLAM DUNK รั้งอันดับ 4 ตามเดิม ด้วยรายได้รวม 1.24 หมื่นล้านเยน นับตั้งแต่ฉายครั้งแรก เมื่อ ธ.ค. 2022

ส่วนอันดับ 5 ตกเป็นของ GRIDMAN UNIVERSE หนังอนิเมควบรวมจักรวาลของซีรี่ย์ SSSS.GRIDMAN และ SSSS.DYNAZENON แล้วก็ Kimetsu no Yaiba -To the Swordsmith Village- รั้งอันดับ 8 ด้วยรายได้รวมในตอนนี้ 3.82 พันล้านเยน


แหล่งข่าว :  Crunchyroll
Suzume โกยรายได้แซง Weathering With You ขึ้นแท่นอันดับ 8 หนังอนิเมรายได้สูงสุดในญี่ปุ่น

Suzume (Suzume no Tojimari) หรือ การผนึกประตูของซุซุเมะ หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของผกก. Makoto Shinkai ยังคงเดินหน้าทำลายสถิติตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถกวาดรายได้ในญี่ปุ่นรวมกันกว่า 1.431 หมื่นล้านเยน (107.06 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) แซงหน้า Weathering With You ผลงานหนังเรื่องก่อนหน้าของ Shinkai ที่เคยทำรายได้ในญี่ปุ่นไว้ที่ 1.423 หมื่นล้านเยน เมื่อปี 2019 ส่งผลทำให้ Suzume สร้างสถิติ หนังอนิเมรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น ในอันดับที่ 8 และ หนัง(รวมทุกประเภท)รายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 14 ตามลำดับ

ขณะที่ผลงานนอกเกาะญี่ปุ่นของ Suzume ก็ออกมาแหล่มไม่แพ้กัน เมื่อมีรายงานว่า ตัวหนังสามารถทำรายได้เปิดตัว 3 วันแรกบนแผ่นดินจีนที่ 340 ล้านหยวน (49.42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากยอดตั๋วหนังที่มากกว่า 10 ล้านใบ อันเป็นผลพวงจากยอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าของตัวหนังที่สูงลิ่วจนสร้างประวัติศาสตร์ในจีน ทำให้หนังเรื่องนี้ กลายเป็นผลงานหนังของ Shinkai ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงที่สุดในจีน รวมไปถึง ยังทำให้ตัวหนังทำสถิติเป็นหนังอนิเมที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงสุด ในอันดับที่ 9

โดย Suzume มีกำหนดเข้าฉายบ้านเรา ต้อนรับวันสงกรานต์ 13 เม.ย. 2023


แหล่งข่าว :  Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2
Ayakashi Triangle รีรันความ "ดีย์" บนจอ ตั้งแต่ตอนแรก ก.ค. 2023

เว็บไซต์ กับ สื่อโซเชียลหลักของอนิเม Ayakashi Triangle เรื่องอลวน คน ปีศาจ ได้แจ้งว่า อนิเมทีวีดัดแปลงจากผลงานมังงะนินจาปราบผีสลับร่างที่ดีย์ๆ ของ อ.Kentaro Yabuki จะมีการออกอากาศรีรันตั้งแต่ตอนที่ 1 อีกครั้ง ในเดือน ก.ค. 2023 นี้ หลังจากอนิเมดังกล่าว ประสบปัญหาด้านการผลิต เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 จนส่งผลทำให้อนิเมต้องเลื่อนการออกอากาศ ตั้งแต่ตอนที่ 5 เมื่อเดือน ม.ค. 2023

โดยตอนที่ 5-6 ของเรื่องนี้ กลับมาออกอากาศตามปกติ ในวันที่ 5 มี.ค. 2023 และ 13 มี.ค. 2023 ตามลำดับ ก่อนที่จะมีอนิเมตอนพิเศษมาฉายคั่น เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Ayakashi Triangle 's Twitter
'เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า' เก็บตกเนื้อหาเพิ่มเติม กับอนิเมชุดใหม่

แม้ว่าเรื่องราวความรักของพี่น้องแฝดห้าแห่งบ้าน Nakano จะได้บทสรุปเรียบร้อยแล้ว ในฉบับภาพยนตร์ แต่ถึงกระนั้น สาวๆแฝดห้าสุดน่ารัก ยังได้รับโอกาสให้ปรากฏตัวบนจอทีวีต่อไป จากการที่ Gotōbun no Hanayome หรือ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ผลงานมังงะของ อ.Negi Haruba กำลังจะมีการจัดทำกับอนิเมชุดใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Gotōbun no Hanayome∽ ซึ่งมีการประกาศอย่างเป็นทางการจากงานอีเว้นต์พิเศษของเรื่องนี้ เมื่อ 1 เม.ย. 2023 โดยอนิเมชุดใหม่นี้ จะดัดแปลงเนื้อหาจากมังงะต้นฉบับ ตอนที่ยังไม่เคยถูกนำไปทำเป็นอนิเมมาก่อน

มังงะ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shōnen Magazine ช่วงปี 2017-2020 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น เมื่อ ม.ค. 2019 และ ม.ค. 2021 ตามลำดับ รวมถึง หนังอนิเม เมื่อ พ.ค. 2022

Gotōbun no Hanayome∽


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network
Cardcaptor Sakura: Clear Card กับ Bungou Stray Dogs ประกาศทำอนิเมซีซั่นถัดไป

Cardcaptor Sakura: Clear Card มังงะภาคล่าสุดของ Cardcaptor Sakura ได้ไปต่อบนจอทีวี กับ อนิเมซีซั่น 2 หลังจากถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีซั่นแรก เมื่อปี 2018 ข่าวดังกล่าว มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ในงาน Sakura Fest เมื่อ 1 เม.ย. 2023

Cardcaptor Sakura: Clear Card เป็นเรื่องราวของสาวน้อย Sakura Kinomoto ตอนอยู่ชั้น ม.ต้น ที่ค้นพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นของ Sakura Card ของเธอ ที่กลับกลายเป็นการ์ดที่ว่างเปล่าอันไร้ซึ่งพลังใดๆ จนนำไปสู่ภารกิจรวบรวมการ์ดของเธอใหม่ตั้งแต่ต้นอีกครั้ง


ขณะเดียวกัน Bungou Stray Dogs คณะประพันธกรจรจัด ได้ประกาศทำอนิเมต่อ ในซีซั่นที่ 5 ซึ่งข่าวดังกล่าว มีการแจ้งในตอนที่ 13 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของอนิเมซีซั่น 4 จากผลงานมังงะแอ็คชั่นเหนือธรรมชาติ ของ อ. Kafka Asagiri กับ อ.Harukawa35 โดยอนิเมซีซั่น 5 ของเรื่องนี้ มีกำหนดออกอากาศในเดือน ก.ค. 2023

Cardcaptor Sakura: Clear Card & Bungou Stray Dogs


แหล่งข่าว : Crunchyroll , MAL
มังงะ Wind Breaker ประกาศศักดาลูกผู้ชาย รูปแบบอนิเมทีวี

Wind Breaker ผลงานมังงะแนวนักเลงขาโจ๋ ของ อ.Satoru Nii ได้รับการจัดทำในรูปแบบอนิเมทีวี โดยสตูดิโอ CloverWorks

มังงะดังกล่าว เผยแพร่ประจำบนแอพ/เว็บไซต์ Magazine Pocket ตั้งแต่ ม.ค. 2021 เป็นต้นมา ปัจจุบันมียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มถึง 1.22 ล้านเล่ม และมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราโดย สนพ.Phoenix เป็นเรื่องราวของ Haruka Sakura ชายหนุ่มผู้ไม่สนใจความอ่อนแอ แต่ฝักใฝ่ในความแข็งแกร่งที่อยู่เหนือกว่าใครๆ ได้เข้าไปเรียนที่ โรงเรียน ม.ปลาย Furin ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการใช้กำลังทะเลาะวิวาท เพื่อปกป้องผู้คนในเมืองให้รอดพ้นจากพวกอันธพาล แต่ Haruka ไม่ได้สนใจที่จะเป็นฮีโร่ หรือ เข้าร่วมกับก๊วนใดๆ เขาก็เพียงแค่อยากต่อสู้ในแบบของเขา เพื่อขึ้นไปถึงจุดสูงสุดให้จงได้

Wind Breaker


แหล่งข่าว : Comic Natalie , MAL
จบตามๆกันไป....มังงะ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ -Monologue- อวสาน 25 เม.ย. 2023

นิตยสาร Monthly Big Gangan ฉบับเม.ย. 2023 ได้แจ้งว่า มังงะจากไลท์โนเวล Yahari Ore no Seishun Love Come wa Machigatteiru. หรือ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด ชุด -Monologue- ที่เขียนโดย อ.Rechi Kazuki กำลังจะจบลงในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 25 เม.ย. 2023

กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ -Monologue- ตีพิมพ์เมื่อ ก.ย. 2012 โดยจะดัดแปลงเนื้อหาจากฉบับอนิเมของเรื่องนี้เป็นหลัก ในขณะที่ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด @ comic มังงะอีกเวอร์ชั่นนึงของเรื่องนี้ ที่เขียนโดย อ.Naomichi Io จะดัดแปลงเนื้อหาจากไลท์โนเวลต้นฉบับของ Wataru Watari (โดยมังงะ @comic ของเรื่องนี้ ตีพิมพ์ภายใต้สังกัด Shogakukan และเพิ่งจบไปเมื่อ 17 ก.พ. 2023 ที่ผ่านมา)

ไลท์โนเวลต้นฉบับของ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ ตีพิมพ์เมื่อช่วงปี 2011-2019 ปัจจุบันยังคงมีการเขียนต่อกับกับซีรี่ย์เรื่องสั้น แล้วก็ ภาคเสริม ส่วนอนิเมทีวีของเรื่องนี้ มีการจัดทำถึง 3 ซีซั่น ด้วยกัน


แหล่งข่าว : Anime News Network
'เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว' ผุดมังงะภาคแยก แนวปรุงอาหาร

Tensei Shitara Slime Datta Ken หรือ เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ซีรี่ย์ไลท์โนเวลสุดฮิตของ Fuse กับ Mitz Vah กำลังจะมีมังงะสปินออฟชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ที่มีชื่อว่า Tensei Shitara Slime Datta Ken: Bishoku-den ~Peko to Rimuru no Ryōri Techō~ ซึ่งมาเป็นแนวทำอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของ Peko สาวนักปราบกอบลิน ที่ได้รับการช่วยชีวิตโดย Rimuru ซึ่งเธอได้รับมอบหมายภารกิจจาก Rimuru ในการทำให้ทุกคนอิ่มท้องอย่างมีความสุข ซึ่งภารกิจสุดท้าทายในครัวของแม่ครัวมือใหม่อย่าง Peko ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

มังงะดังกล่าว เป็นผลงานที่เขียนโดย อ. Chika Nakatani มีกำหนดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sirius ฉบับ มิ.ย. 2023 ที่มีกำหนดวางจำหน่าย 26 เม.ย. 2023

ไลท์โนเวลต้นฉบับของสไลม์ เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Shōsetsuka ni Narō ช่วงปี 2013 - 2016 และมียอดวิวมากกว่า 400 ล้านวิวด้วยกัน ต่อมาได้รับการจัดทำในแบบรูปเล่ม ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา และเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายในเล่มที่ 18 ที่วางขายไปเมื่อ มี.ค. 2021 โดย Fuse มีแผนจะจบไลท์โนเวลเรื่องนี้ ในเล่มที่ 22 และจะเขียนเรื่องราวไซด์สตอรี่ของเรื่องนี้ต่อ หลังจากเนื้อหาหลักของนิยายจบลง

ปัจจุบัน สไลม์ ยังมีมังงะภาคแยกชุด Tensei Shitara Slime Datta Ken: Clayman Revenge ลงใน Shonen Sirius เมื่อ เม.ย. 2022


แหล่งข่าว และ ทวีต : Manga Mogura RE , Anime News Network
บท Unital Ring ของ SAO & บท 5 ของ Re:Zero ได้รับการจัดทำในแบบมังงะ

Unital Ring เรื่องราวบทปัจจุบันของไลท์โนเวลซีรี่ย์ Sword Art Online ได้รับการจัดทำในรูปแบบมังงะแล้ว โดย อ.Masato Kanetsuki ซึ่งได้ลงตีพิมพ์ตอนที่ 0 ในนิตยสาร Shōnen Ace ฉบับ พ.ค. 2023 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 25 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา ก่อนจะได้สัมผัสกับตอนแรกกันอย่างเต็มๆ ในฉบับหน้าของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 26 เม.ย. 2023

โดย บท Unital Ring เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2017 ในนิตยสาร Dengeki Bunko (ปัจจุบันนิตยสารดังกล่าวเลิกตีพิมพ์แล้ว) นำเสนอเรื่องราว 1 เดือนให้หลัง หลังจากที่ Kirito , Asuna และ Alice กลับจาก Underworld ก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปตะลุยเกม MMO อีกครั้ง กับเกม Unital Ring


ขณะเดียวกัน Twitter หลักของ Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก ได้เปิดเผยว่า บท Stars that Engrave History ซึ่งเป็นเรื่องราวบทที่ 5 ของไลท์โนเวลเรื่องนี้ ที่ปรากฎในเล่มที่ 16-20 ของไลท์โนเวลต้นฉบับของ Tappei Nagatsuki จะได้รับการดัดแปลงเป็นมังงะ ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Comic Alive+ ช่วงฤดูร้อน 2023 นี้ โดยปัจจุบัน ฉบับมังงะของนิยาย Re:ZERO กำลังดำเนินเรื่องราวจากบท The Everlasting Contract ซึ่งเป็นบทที่ 4 ของนิยายต้นฉบับ (เล่ม 10-15) ลงในนิตยสาร Comic Alive ตั้งแต่ปี 2019แหล่งข่าว : Anime News Network#1 , Anime News Network#2
นักแสดงจาก Scott Pilgrim กลับมารวมตัวอีกครั้ง กับ เวอร์ชั่นอนิเมญี่ปุ่น

Scott Pilgrim ซีรี่ย์คอมิคแนวแอ็คชั่นสัญชาติแคนาดา กำลังจะได้รับการจัดทำเป็นอนิเมซีรี่ย์ในแบบฉบับญี่ปุ่น โดย Netflix กับ สตูดิโออนิเม Science SARU ที่ได้มีการประกาศไปตั้งแต่ ม.ค. 2022 แล้วนั้น

ล่าสุด Netflix Geeked ได้อัพเดตรายละเอียดล่าสุดของโปรเจ็คดังกล่าว ซึ่งได้บรรดานักแสดงจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดงเมื่อปี 2010 ของเรื่องนี้ กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง กับบทบาทเดิม เพียงแต่คราวนี้ พวกเขามาในฐานะผู้พากย์เสียงตัวละคร


Michael Cera พากย์เสียงเป็น Scott Pilgrim
Mary Elizabeth Winstead พากย์เสียงเป็น Ramona Flowers
Ellen Wong พากย์เสียงเป็น Knives Chau
Brie Larson พากย์เสียงเป็น Envy Adams
Kieran Culkin พากย์เสียงเป็น Wallace Wells
Anna Kendrick พากย์เสียงเป็น Stacey Pilgrim
Alison Pill พากย์เสียงเป็น Kim Pine
Mark Webber พากย์เสียงเป็น Stephen Stills
Johnny Simmons พากย์เสียงเป็น Young Neil
Aubrey Plaza พากย์เสียงเป็น Julie Powers
Satya Bhabha พากย์เสียงเป็น Matthew Patel
Chris Evans พากย์เสียงเป็น Lucas Lee
Brandon Routh พากย์เสียงเป็น Todd Ingram
Mae Whitman พากย์เสียงเป็น Roxy Richter
Jason Schwartzman พากย์เสียงเป็น Gideon Graves

Abel Góngora รับหน้าที่กำกับ ณ Science SARU ขณะที่ Joseph Trapanese และ วงดนตรี Anamanaguchi เป็นผู้แต่งดนตรีประกอบ


แหล่งข่าว : Netflix Geeked
นิตยสาร The Margaret เครือ Shueisha ประกาศยุติการตีพิมพ์

ข่าวช็อคของบรรดานักอ่านมังงะญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักอ่านสายโชโจที่ติดตามผลงานมังงะจากนิตยสาร The Margaret ในเครือ Shueisha มาโดยตลอด เมื่อ Twitter หลัก รวมถึง นิตยสารฉบับฤดูใบไม้ผลิ ของ The Margaret ได้แจ้งว่า นิตยสารมังงะแนวโชโจที่อยู่คู่มานานถึง 41 ปี จะยุติการตีพิมพ์ลง กับ ฉบับฤดูร้อน 2023 ซึ่งถือเป็นฉบับสุดท้ายของนิตยสารหัวนี้ ในวันที่ 23 มิ.ย. 2023 อย่างไรก็ตาม ทางนิตยสารยังไม่ได้เปิดเผยแผนการอนาคตของซีรี่ย์มังงะที่ตีพิมพ์ในเล่มใดๆ

แถลงการณ์จากบก.ของ The Margaret ได้ระบุว่า เนื่องจากแพล็ตฟอร์มการนำเสนอผลงานมังงะเรื่องใหม่ๆ มีความหลากหลายมากขึ้นแต่ก่อน และพวกเขาเองก็รู้สึกว่า ตัวนิตยสารได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แล้ว ก็เลยตัดสินใจที่จะปิดฉาก 41 ปี ของนิตยสารหัวนี้ พร้อมกับกล่าวขอบคุณนักอ่านที่สนับสนุนมาตลอด และ ขอร้องให้ช่วยกันสนับสนุนฉบับสุดท้ายของ The Margaret ด้วย อีกทั้ง บก.ของนิตยสารหัวนี้ กล่าวว่า จะมีผลงานของนักเขียนมังงะที่เคยลงตีพิมพ์ในหัวนี้ จะปรากฏในฉบับสุดท้ายด้วย

The Margaret เป็นนิตยสารน้องสาวของ Margaret ซึ่งเป็นนิตยสารโชโจรายปักษ์ในเครือของ Shueisha อีกที โดยตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1982 ในฐานะนิตยสารรายสะดวก ก่อนจะเปลี่ยนไปเผยแพร่ในรูปแบบรายเดือนเว้นเดือน เมื่อปี 1989 และ กลายเป็น นิตยสารรายเดือน เมื่อปี 1997 แล้วก็ปรับเปลี่ยนเป็นนิตยสารรายเดือนเว้นเดือนอีกครั้ง เมื่อปี 2011 จนกระทั่ง เปลี่ยนไปออกเป็นรายฤดูกาล ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา
.....ซึ่ง The Margaret นี้ เน้นลงตีพิมพ์ผลงานมังงะสั้น One Shot จากนักเขียนที่มีผลงานเรื่องยาวลงในนิตยสารโชโจอื่นๆในเครือ Shueisha เช่น Margaret, Bessatsu Margaret, Cookie, Cocohana, Ribon เป็นต้น

แหล่งข่าว : The Margaret 's Twitter , Anime News Network

 เสียงพากย์ของ Kenji Utsumi ผู้ล่วงลับ ได้รับการชุบขึ้นมาใหม่ โดย AI

นับวัน เทคโนโลยี AI ก็มีความล้ำสมัยมากขึ้น สามารถสร้างสรรค์-ลงมือได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแชท , การวาดรูป , การปั้นงาน 3D รวมไปถึง งานพากย์เสียง ที่สามารถนำเอาน้ำเสียงอันคุ้นเคยจากนักพากย์ผู้ล่วงลับไปแล้ว กลับมาชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง เช่นกัน

ล่าสุด Sony Music Entertainment ได้เปิดตัวแอพ YOMIBITO Plus เมื่อ 29 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งแอพดังกล่าว นำเสนอผลงานวรรณกรรมของญี่ปุ่น ที่มาพร้อมกับน้ำเสียงจากนักพากย์ดัง 3 คน ซึ่งจำลองด้วยการใช้เทคโนโลยี AI ที่พัฒนาโดย CoeFont

โดยหนึ่งในนักพากย์ที่ได้รับการจำลองเสียงพากย์ในแอพดังกล่าว คือ Kenji Utsumi นักพากย์ระดับตำนานของญี่ปุ่นผู้ล่วงลับ เจ้าของเสียงพากย์ของ Raoh จาก Fist of the North Star, Senbei Norimaki จาก Dr. Slump และ Alex Louis Armstrong จาก Fullmetal Alchemist รวมอยู่ด้วย ซึ่ง AI ได้จำลองเสียงของ Utsumi กำลังอ่านบทประพันธ์ชุด Ame ni mo Makezu (Be Not Defeated by the Rain) ของ Kenji Miyazawa และ I am a Cat and Botchan ของ Natsume Sōseki ราวกับว่า ตัว Utsumi ยังมีชีวิตอยู่ ซะจนได้รับคำชมจาก Kentarō Utsumi ลูกชายของเขา ซึ่งเป็นประธานเอเจนซี่บันเทิง Ken Production

ส่วนนักพากย์อีก 2 คน ที่ปรากฏบนแอพดังกล่าว ประกอบด้วย Katsuyuki Konishi (Tengen Uzui จาก Kimetsu no Yaiba, Kamina จาก Gurren Lagann) ที่มาอ่านเรื่อง Rashōmon ของ Ryūnosuke Akutagawa แล้วก็ Shūichirō Umeda ( Izumi จาก Shikimori's Not Just a Cutie, Pochita จาก My Life as Inukai-san's Dog ) ที่มาอ่านเรื่อง Run, Melos! ของ Osamu Dazai

แอพดังกล่าว เปิดให้ใช้บริการฟรี จนถึง 28 มี.ค. 2024

 

แหล่งข่าว และ คลิป : Mantan Web , Anime News Network

 

 


3 นักท่องเที่ยวหนุ่ม ขออภัยผู้ว่าจ.ไอจิ จากกรณีเซลฟี่ภาพลามกอนาจารในสวนสนุก Ghibli Park

กลายเป็นข่าวที่สร้างความขายขี้หน้าแก่ชาว จ.ไอจิ ของญี่ปุ่น รวมถึง สวนสนุก Ghibli Park ที่เพิ่งเปิดไปไม่นาน จากการที่มีนักท่องเที่ยวชาย 3 คน ได้ถ่ายภาพเซลฟี่ พร้อมทำอนาจารกับรูปปั้นตัวละครหญิงในสวนสนุก ทั้งการจับหน้าอก Therru จาก Tales from Earthsea และ ถ่ายใต้กระโปรง และ แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับ Marnie จาก When Marnie Was There จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก เมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา

ล่าสุด Hideaki Ōmura ผู้ว่าราชการ จ.ไอจิ ได้แถลงข่าว เมื่อ 24 มี.ค. 2023 ที่ผ่านว่า ชายผู้ก่อเหตุทั้ง 3 คนนี้ ได้เข้ามาขอโทษเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทั้ง 3 คนนี้ ได้เข้ามาติดต่อยังสำนักงานว่าการของจังหวัด เมื่อ 22 มี.ค. 2023 พร้อมกับส่งจดหมายขอโทษในสิ่งที่พวกเขาได้กระทำลงไป ซึ่งพวกเขาเองต่างรู้สึกวิตกกังวลไปกับผลกระทบต่างๆที่มาจากการกระทำของพวกเขา อีกทั้ง ทั้ง 3 คนนี้ ได้เรียกร้องที่จะพบปะพูดคุยกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Ghibli Park ด้วย

ทั้ง 3 คนนี้ กล่าวว่า ภาพถ่ายของพวกเขามันเลยเถิดเกินกว่าจะเป็นเรื่องตลก และพวกเขาได้สร้างความไม่สบายใจมากมายให้แก่ทุกคน ซึ่งพวกเขาพยายามที่จะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นอีกในอนาคต

ทาง Ōmura กล่าวว่า เขามีแผนจะยอมรับคำขอโทษจากพวกเขาอย่างจริงจัง แม้ว่า ก่อนหน้านี้เขาตั้งใจจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับคนที่โพสต์ภาพถ่ายไม่เหมาะสม ในขณะที่ Studio Ghibli ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในประเด็นที่เกิดขึ้นดังกล่าว

Ghibli Park สวนสนุกในธีมหนังอนิเมของ Studio Ghibli ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ Aichi Expo Memorial Park สถานที่ที่เคยใช้จัดงาน World Expo 2005 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2022 (ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิม 2 ปี) ซึ่งขณะนี้ เปิดให้เข้าชมในโซนของ The Dondoko Forest, Ghibli's Grand Warehouse, และ Hill of Youth ส่วนอีก 2 โซนที่เหลือ ทั้ง The Mononoke Forest กับ Valley of Witches มีกำหนดเปิดในช่วงปลายปี 2023 กับ มี.ค. 2024 ตามลำดับ

แหล่งข่าว : Mainichi Shimbun , Otakomu , Anime News Network


 


ร้านจำหน่ายเทรดดิ้งการ์ดในอากิบะ ขอร้องลูกค้าดับกลิ่นตัว ก่อนเข้าใช้บริการ

Card Shop: Trading Card Verse Akihabara ร้านจำหน่ายเทรดดิ้งการ์ดเกม ในย่านอากิฮาบาระ กรุงโตเกียว ได้กลายเป็นไวรัลไปทั่วชุมชน Twitter เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว จากการที่ร้านดังกล่าว ได้ออกกฎระเบียบเพื่อรับมือกับลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว โดยพนักงานร้านจะไม่ให้ลูกค้าที่มีกลิ่นตัวรุนแรงเข้าใช้บริการร้านโดยเด็ดขาด นอกเสียจากจะใช้น้ำหอม หรือ ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย ที่ทางร้านได้จัดเตรียมไว้ให้เสียก่อน ซึ่ง สเปรย์ Febreze ทางร้านให้ใช้ฟรี หรือหากใครจะใช้น้ำหอม จะต้องเสียเงินเพิ่มอีก 10-20 เยน ต่อ โดส

เหตุที่มีกฎระเบียบสุดพิลึกพิลั่นนั้น ก็มาจากการที่ร้านดังกล่าว ได้รับเสียงติติงมากมาย เกี่ยวกับกลิ่นตัวของลูกค้า อีกทั้งร้านนี้ มีมุมที่จำหน่ายบัตรลดราคาเพียงชิ้นละ 10 เยน และเป็นโซนยอดนิยมประจำร้านด้วย จึงทำให้ทางร้านได้ปรับพื้นที่มุมนี้ ให้กลายเป็นซุ่นสเปรย์-น้ำหอมให้ลูกค้าฉีดดับกลิ่นตัวแทน

และจากกฎให้ลูกค้าดับกลิ่นตัวก่อนเข้าร้านนี้ ก็มีเสียงวิจารณ์อย่างหลากหลาย ส่วนหนึ่งเห็นใจเจ้าของร้าน ส่วนอีกส่วนหนึ่ง แสดงความเห็นอย่างติดตลกว่า พวกชอบเล่นการ์ดเกมย่อมมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวตามมา ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งมองว่า การฉีดน้ำหอมนี้อาจส่งผลตรงข้าม และทำให้ร้านกลายเป็นบริเวณที่มีกลิ่นฉุนเกินไป

ปัจจุบัน งานอีเว้นต์อนิเมหลายแห่ง ต่างได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ของกลิ่นตัวรุนแรง ซะจนทำให้มีการประชาสัมพันธ์บน Twitter ให้ผู้เข้าชมงาน Comiket กรุณาอาบน้ำให้เรียบร้อย หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย ก่อนเข้างาน รวมไปถึง นักพากย์-นักร้องสาว Rie Takahashi ได้วิงวอนแฟนๆให้ชำระล้างร่างกายก่อนเข้าไปชมคอนเสิร์ตของเธอ จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องกลิ่นกายมารบกวนซึ่งกันและกัน


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Hachima Kikō , Anime News Network
  

คณะกรรมการการศึกษาเมืองฮิโรชิม่า มีมติถอดมังงะ Barefoot Gen ออกจากสื่อเพื่อการศึกษาด้านสันติภาพ

Barefoot Gen ผลงานมังงะดังของ อ.Keiji Nakazawa ที่ได้หยิบเอาประสบการณ์ชีวิตวัยเด็กของผู้แต่ง ที่เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิม่า บ้านเกิดของเขา ที่ทำให้เขาต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวหลายต่อหลายคน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผลงานมังงะ ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองฮิโรชิม่า ที่ถูกนำไปเล่าขาน และถูกนำไปใช้เป็นสื่อทางการศึกษาของนักเรียนประถม กับ มัธยมต้น ภายใต้โครงการการศึกษาด้านสันติภาพ ประจำเมืองดังกล่าว เมื่อปี 2013 เป็นต้นมานั้น

ล่าสุด ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์สำหรับมังงะเรื่องนี้ เมื่อคณะกรรมการการศึกษาแห่งเมืองฮิโรชิม่า ได้เตรียมที่จะถอดมังงะเรื่องนี้ออกจากโครงการการศึกษาด้านสันติภาพ ซึ่งได้มีการประกาศไปเมื่อเดือน ก.พ. 2023 ที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาได้ทำการประเมินสื่อการสอนต่างๆในโครงการนี้ ไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งปรากฏว่า เนื้อหาของมังงะดังกล่าว มีความยากต่อครูผู้สอน ที่จะอธิบายให้เด็กนักเรียนเข้าใจ ภายใต้ระยะเวลาการเรียนการสอนที่จำกัด และมังงะเรื่องนี้ จะถูกแทนที่ด้วย ภาพถ่ายร่วมสมัยของครอบครัวของหญิงสาวผู้หนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดปรมาณู ที่มีทั้งภาพก่อน และ หลังเกิดเหตุการณ์

อย่างไรก็ตาม ก็มีสมาชิกของคณะกรรมการศึกษาบางส่วนที่ออกโรงคัดค้านกับการตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ได้รับคำร้องคัดค้านการถอดมังงะเรื่องนี้ออกจากโครงการดังกล่าว ที่มีผู้ลงชื่อออนไลน์มากถึง 55,065 คน เมื่อ 22 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา ในขณะที่สื่อหลายแห่งของญี่ปุ่นต่างประโคมข่าว โดยอ้างสาเหตุที่มังงะเรื่องนี้ถูกถอดจากโครงการดังกล่าว เป็นเพราะฉากเด็กผู้ชายผู้ซึ่งกำลังอดอยาก ได้ขโมยปลาเพื่อหาทางเอาตัวรอด ที่สามารถสร้างความเข้าใจผิดได้

แต่ถึงกระนั้น ก็มีกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ได้ยื่นเอกสารถึงคณะกรรมการดังกล่าว เมื่อ 23 มี.ค. 2023 โดยมีใจความสนับสนุนการตัดสินใจของพวกเขา โดยมองว่า มังงะเรื่องนี้ยากแก่การเรียนการสอน เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในการ์ตูนเรื่องนี้ ไม่ได้สอดคล้องกับชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบันของเด็กๆ และทำให้ครูจึงต้องมาอธิบายเนื้อหาในมุมมองบริบทที่แตกต่างกันออกไป

อ.Nakazawa ผู้ซึ่งรอดชีวิตจากระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่า เมื่อตอนอายุ 6 ปี พร้อมกับคุณแม่ และ น้องๆของเขา ได้เขียนมังงะ Barefoot Gen ช่วงปี 1973-1985 ซึ่งต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นหนังอนิเม 2 ชุด และ ละครคนแสดงชุดพิเศษ โดยมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ได้รับการจัดแปลเป็นภาษาต่างๆ (รวมถึง ภาษาไทย ภายใต้ชื่อ เก็น เจ้าหนูสู้ชีวิต โดย สนพ.มติชน ) และมังงะชุดนี้ มียอดขายมากกว่า 10 ล้านเล่ม จากฉบับรวมเล่มทั้งหมด 10 เล่ม อย่างไรก็ตาม อ.Nakazawa มีแผนที่จะเขียนมังงะภาคต่อของเรื่องนี้ แต่ด้วยสังขารกับโรคร้ายที่เขากำลังต่อสู้อยู่นั้น ทำให้เขาต้องล้มแผนการภาคต่อของเรื่องนี้ ไปพร้อมกับเกษียณตัวเองในอาชีพนักเขียนมังงะ เมื่อปี 2009 (อ.Nakazawa เสียชีวิตเมื่อปี 2012)

อนึ่ง Barefoot Gen เคยตกประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงโดยกลุ่ม "ผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู ผู้แสวงหาสันติภาพและความปลอดภัย" ที่ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการศึกษาเมืองฮิโรชิม่า ให้หยุดเอามังงะเรื่องนี้เป็นสื่อประกอบการเรียนการสอน เมื่อปี 2012 โดยให้เหตุผลว่า มังงะเรื่องนี้มีการนำเสนอเพียงแง่มุมเดียว พร้อมเสนอว่า ควรจะเลือกสื่อที่มีความเป็นกลางทั้งทางการเมืองและอุดมการณ์ มาศึกษาด้านสันติภาพจะดีกว่า ขณะที่บอร์ดดังกล่าว กล่าวว่า การรับคำร้องจากกลุ่มดังกล่าง ก็เหมือนการฟังในมุมมองเดียว เช่นกัน


แหล่งข่าว :  NHK, TBS News Dig, Chunichi Shimbun , Anime News Network
  

นักพากย์หนุ่ม Takahiro Sakurai ยกเลิกสัญญากับเอเจนซี่ต้นสังกัด จากกรณีดราม่านอกใจภรรยา

Takahiro Sakurai นักพากย์หนุ่มคนดัง จากบทบาทของ Suzaku (Code Geass) , Geto (Jujutsu Kaisen) ได้ยกเลิกสัญญากับ Intention บริษัทเอเจนซี่ต้นสังกัดของเขาเป็นที่เรียบร้อย โดยเป็นการยินยอมยกเลิกสัญญากันทั้งสองฝ่าย เมื่อ 31 มี.ค. 2023

Sakurai ยังได้กล่าวขออภัย สำหรับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของเขา ที่ได้สร้างปัญหาให้กับแฟนๆ และ บุคคลผู้เกี่ยวข้อง พร้อมอธิบายอีกว่า การที่เขาขอออกจากต้นสังกัดดังกล่าว ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบของเขากับสิ่งที่เขาได้ก่อขึ้น เขาสาบานว่าจะทบทวนตัวเองและก้าวไปข้างหน้า และหากเป็นไปได้ เขาจะฟื้นฟูความไว้วางใจที่ได้สูญเสียไป ให้กลับมาอีกครั้ง

Sakurai เซ็นสัญญาเป็นศิลปินภายใต้สังกัด Intention ตั้งแต่ ก.ค. 2014 ก่อนที่ Sakurai จะออกมาสารภาพว่า ได้นอกใจภรรยาของตัวเองมาเป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี จากการที่เขาไปมีความสัมพันธ์กับ นักเขียนบทสาวของรายการวิทยุ P.S. Genki Desu. Takahiro ของเขา ตามที่สื่อแท็บลอยด์อย่าง Weekly Bunshun ได้รายงานเอาไว้ เมื่อ ต.ค. 2022 ร้อนถึง Intention ต้องออกแถลงการณ์ขออภัยนักเขียนสาวคนดังกล่าว รวมถึง แฟนๆ และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง

หลังจากข่าวดราม่าดังกล่าวถูกแฉขึ้น ทำให้ Sakurai ได้งดร่วมกิจกรรมหลายต่อหลายอย่าง ที่เขาได้มีส่วนร่วม อาทิ งาน Jump Festa '23 เมื่อ ธ.ค. 2022 , ถอนตัวจากการพากย์อนิเม Ayaka: A Story of Bonds and Wounds รวมไปถึง ไม่ได้พากย์เสียงให้กับ Mononoke ฉบับหนังอนิเม ในบทบาทของคนขายยา (ที่ Sakurai เคยพากย์ในเวอร์ชั่นอนิเมทีวี) และส่งผลทำให้หนังอนิเมดังกล่าว ต้องเลื่อนฉายอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดฉายในปี 2023

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Anime News Network
Kore Kaite Shine คว้ารางวัลชนะเลิศ Manga Taisho Award ครั้งที่ 16

Manga Taisho Award หนึ่งในเวทีรางวัลสำคัญของวงการมังงะ ที่เน้นให้ความสำคัญแก่ผลงานมังงะดาวรุ่ง ที่มีฉบับรวมเล่มไม่เกิน 8 เล่ม ได้มีการประกาศผลรางวัล ครั้งที่ 16 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งปรากฏว่า Kore Kaite Shine ผลงานมังงะแนวคอเมดี้ coming of age ของ อ.Minoru Toyoda ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวชาวเกาะผู้มีความฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศประจำครั้งนี้ไปครอง โดยได้รับคะแนนโหวตตัดสินรอบสุดท้ายจากคณะกรรมการ ซึ่งล้วนเป็นพนักงานร้านหนังสือ กับ ผู้ทรงคุณวุฒิในวงการมังงะ เป็นอันดับที่ 1 ด้วยคะแนน 102 คะแนน เฉือน Akane-banashi หรือ อาคาเนะ พลิกตำนานวงการราคุโกะ มังงะซีรี่ย์แนวราคุโกะมาแรงใน Shonen Jump ไปเพียง 2 คะแนนเท่านั้น

ผลโหวตรอบสุดท้าย Manga Taisho ครั้งที่ 16 :

*1. 102 คะแนน - Kore Kaite Shine
by Minoru Toyoda

*2. 100 คะแนน - Akane-banashi / อาคาเนะ พลิกตำนานวงการราคุโกะ
by Yuuki Suenaga and Takamasa Moue

*3. *65 คะแนน - Onna no Sono no Hoshi / ครูโฮชิ ดาวในดงสาวป่วน
by Yama Wayama

*3. *65 คะแนน - Seihantai na Kimi to Boku
by Koucha Agasawa

*5. *59 คะแนน - Tenmaku no Jadougal
by Tomato Soup

*5. *59 คะแนน - Nippon Sangoku
by Ikka Matsuki

*7. *44 คะแนน - Sayonara Eri / ลาก่อน เอริ
by Tatsuki Fujimoto

*8. *34 คะแนน - Super no Ura de Yani Suu Futari
by Jinushi

*9. *32 คะแนน - Gekikou Kamen
by Takayuki Yamaguchi

10. *29 คะแนน - Takopii no Genzai / กำเนิดบาปทาโกปี้
by Taizan 5

11. *22 คะแนน - Hikaru ga Shinda Natsu
by Ren Mokumoku


แหล่งข่าว :   Manga Taisho , MAL
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 20-26 มี.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ # 18 (106,933 เล่ม)

02. Blue Lock ขังดวลแข้ง #23 (82,765 เล่ม)

03. My Dress-Up Darling หนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์ # 11 (80,930 เล่ม)

04. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #22 (80,830 เล่ม)

05. Katainaka no Ossan, Kensei ni Naru - Tada no Inaka no Kenjutsu Shihan Datta no ni, Taisei shita Deshi-tachi ga Ore wo Hottekurenai ken
     ปรมาจารย์ดาบชั้นเซียนมาตบเกรียนถึงเมืองกรุง #3 (79,447 เล่ม)

06. Skip Beat #49 (73,691 เล่ม)

07. One Piece #105 (68,311 เล่ม)

08. Sousou no Frieren คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren #10 (63,016 เล่ม)

09. Isekai Ojisan ยอดคุณน้าจากต่างโลก #9 (58,386 เล่ม)

10. Uma Musume Cinderella Gray #10 (53,393 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript