บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 8-14 พฤษภาคม 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ที่สัปดาห์นี้มาอัพกันอย่างดีเลย์ๆ หลังจากทราบผลการเลือกตั้งกัน ส่วนหลังจากนี้ พรรคไหนจะมารวมตัวกันเป็นขั้วรัฐบาลใหม่ , สส.จะได้รับการรับรอง , ได้รับใบเหลือง-แดง โดย กกต. มากน้อยเพียงใด , กกต. จะสร้างเรื่องวุ่นอีกหรือไม่ , นี่ยังไม่รวมถึง คดีความในชั้นศาลที่อาจตามมาในภายหลัง รวมไปถึง ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายก จะฝ่าด่านอรหันต์ สว. ฯลฯก็ต้องไปลุ้นเรื่องเหล่านี้กันต่อไปนับจากนี้ .... แต่ที่แน่ๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลชุดใหม่ จะเข้ามาทำงานบริหารประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ แม้รู้ดีว่า ปัญหาคาราคาซังต่างๆ ที่ต้องการแก้ไขกันอย่างเร่งด่วนนั้น มันช่างมากมายและหนักหนาอยู่ไม่น้อยเลย และที่สำคัญ ขอให้ทำงานอย่างซื่อสัตย์ต่อเสียงโหวตที่มาจากประชาชนเข้าไว้ หากไม่ให้ความสำคัญตรงส่วนนี้มากพอ วังวนปัญหาการเมืองแบบเดิมๆ ก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่เช่นเดิม ชนิดที่ยังไม่จบที่รุ่นของเราๆท่านๆ นะ !!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : บทสรุปตี้ฮาเรมต่างโลก กับ ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! 17

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

นิยาย ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! เล่ม 17 เล่มจบของซีรี่ย์ตี้ฮาเร็มต่างโลก ที่นักอ่านบ้านเราได้สัมผัสกันซะที ... คาซึมะให้เมกุมินใช้เวทระเบิดกัมปนาทโดยอาศัยมานาไทท์จำนวนมหาศาลเป็นต้นกำเนิดพลัง เพื่อทำลายอาคมของปราสาทราชาปีศาจและได้สมทบกับอควอสำเร็จ ทว่าขณะที่ทุกคนเตรียมตัวกลับหลังจากบรรลุเป้าหมาย คาซึมะกลับพูดขึ้นมาว่า...‘ค่าหัวของราชาปีศาจนี่ประมาณสักเท่าไหร่นะ?’ ถึงเวลาที่นีทผู้ไร้ความอดทนจะต่อสู้ชี้ชะตากับราชาปีศาจแล้ว!! คาซึมะ อควอ เมกุมิน และดัคเนส.. เหล่าตัวปัญหาที่เมืองแอคเซลภาคภูมิใจ ได้มารวมตัวกันที่ปราสาทของราชาปีศาจพร้อมพวกพ้องคนสนิท!!
นอกจากนิยายภาคหลักแล้ว ก็พบกับนิยายภาคแยกยิบย่อยของเรื่องนี้ อย่าง ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! แวะข้างทาง! เล่ม 2 , ขอให้เจ้าโง่นั่นมีบทในโลกแฟนตาซี! เล่ม 7

ตำรับปริศนา หมอยาแห่งวังหลัง เล่ม 7 หลังช่วยเหรินซื่อจากวิกฤต เมาเมาเปิดเผยเบื้องหลังของเหตุการณ์ซึ่งถูกทำให้เป็นเหมือนเรื่องบังเอิญ ในที่สุดปมของคดีทั้งหมดก็ถูกตีแผ่ จุดจบอันคาดไม่ถึงของนางข้าหลวงที่ถูกสืบสาวไปจนเจอนั้นจะเป็นอย่างไร...!? และปัญหาสุดหินที่ว่า “อยากเห็นดอกเฉียงเวยสีฟ้า” ซึ่งเหรินซื่อโยนมาให้ ก็ทำให้เมาเมาตัดสินใจเผชิญหน้ากับหลัวฮั่น!

คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren เล่ม 6 ฟรีเรนเมจแห่งขบวนผู้เกล้า ที่ชนะราชาปีศาจได้ การสอบของเมจในการสอบรอบสอง ก็คือการพิชิตดันเจี้ยนเหล่าเมจมากสีสัน กับความสามารถที่แท้จริงของฟรีเรนที่ถูกเปิดเผย

Space Brothers สองสิงห์อวกาศ เล่ม 39 ได้รับเสบียงเป็นที่เรียบร้อย พวกของมุตตะที่อยู่บนดวงจันทร์จึงพ้นวิกฤติไปอีกขั้น ขณะเดียวกัน ทางโลกก็กำลังจะเริ่ม FIRSTLIGHT ของหอดูดางชารอน พร้อมกับทีมปฏิบัติการ แม็กซิม 4 ก็รุดหน้าไปเรื่อยๆ ช่วงเวลาที่ ฮิบิโตะจะไปดวงจันทร์ครั้งที่ 2 ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ....ฮิบิโตะกำลังจะทำให้สัญญาที่ให้ไว้กับพี่ชายใกล้เป็นจริงแล้ว!

ขุนพลประจัญบาน ตำนานจอมหมัด J เล่ม 1 อีกหนึ่งตำนานใหม่แห่งจักรวาลนักสู้หน้าลุง ที่นักอ่านบ้านเราได้สัมผัสกัน ..... นักเรียนปีหนึ่งโรงเรียนลูกผู้ชาย คิง แบทเลอร์ Jr. ชื่อย่อ "J" สองกำปั้นของลูกผู้ชายคนนี้โค่นล้มศัตรูมานักต่อนัก และนี่คืออดีตส่วนที่ไม่มีใครเคยรู้!! ก่อนจะถึงเวลาร่วมศึกเท็นโจโกริง เขาผ่านการฝึกพิเศษเฉียดตายอะไรมาจึงได้พัฒนาฝีมือของตนเองจนเก่งยิ่งขึ้นกว่าเดิม...!? อีกหนึ่งตำนานของจอมหมัดที่แข็งแกร่งที่สุดในโรงเรียนลูกผู้ชาย ถึงเวลาระเบิดออก!!!!!!!!!!!

Konosuba 17

 

 


'มฤตยูใต้น้ำทมิฬ' ขึ้นทำเนียบหนังแฟรนไชส์โคนันเรื่องแรก ทำรายได้ทะลุ หมื่นล้านเยน

หลังจากจ่อโกยรายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านเยนมานานในหนังหลายภาคก่อนๆหน้านี้ จนในที่สุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ก็มาถึงฝั่งฝันซะที จากการที่ Detective Conan: The Iron Submarine หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มฤตยูใต้น้ำทมิฬ หนังอนิเมภาคล่าสุดของโคนัน กลายเป็นหนังเรื่องแรกของโคนัน ที่สามารถทำรายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านเยน ได้สำเร็จ จากการที่ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ในญี่ปุ่น 10,304,483,700 เยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 7,280,136 ใบ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยหนังชุดนี้ ใช้เวลาเพียง 24 วัน บนโรง ในการกวาดรายได้ทะลุถึง 1 หมื่นล้านเยน ซึ่งถือเป็นสถิติหนังที่ทำรายได้ถึง 1 หมื่นล้านเยนอย่างรวดเร็วที่สุด เป็นอันดับที่ 3 ในประวัติศาสตร์ Box Office ญี่ปุ่น ต่อจาก One Piece Film Red (20 วัน) และ Spirited Away (23 วัน)

และแน่นอนว่า จากสถิติดังกล่าว ทำให้ มฤตยูใต้น้ำทมิฬ เป็นหนังที่กวาดรายได้สูงที่สุดของแฟรนไชส์โคนัน ไปโดยปริยาย

สุดสัปดาห์ที่ 4 ของหนังชุดนี้ สามารถทำรายได้ 1.19 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 851,000 ใบ โดยรั้งอันดับ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น ในช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว

 

จากการที่ตัวหนังสามารถทำรายได้ถึง 1 หมื่นล้านเยน ทำให้ อ.Gosho Aoyama ผู้แต่งมังงะโคนัน ได้วาดภาพฉลองเนื่องในโอกาสดังกล่าว

 แหล่งข่าว และ ทวีต :  Conan Movie 's Twitter , Crunchyroll


 


Super Mario Bros. Movie โหม่งบล็อกโกยเหรียญบนโรงญี่ปุ่น ทะลุ 6 พันล้านเยน

Super Mario Bros. Movie หนังอนิเมชั่นจากแฟรนไชส์เกม Super Mario ยังคงโชว์ผลงานร้อนแรงบน Box Office ญี่ปุ่น อย่างต่อเนื่อง หลังจากโกยรายได้กว่า 1.1 พันล้านเยนไป เมื่อสุดสัปดาห์แรกของญี่ปุ่น จนกลายเป็นประเทศ/ดินแดนที่ทำรายได้ให้กับหนังเรื่องนี้สูงสุดเป็นอันดับที่ 5

โดยล่าสุด คู่พี่น้องช่างประปา Mario กับ Luigi สามารถเก็บกวาดเหรียญจากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ทะลุถึง 6.5 พันล้านเยน เมื่อ 7 พ.ย. 2023 ที่ผ่านมา ทำให้พวกเขากลายเป็นหนังเรื่องที่ 3 ที่ทำรายได้เกิน 5 พันล้านเยนในญี่ปุ่น ได้อย่างรวดเร็วที่สุด เพียงแค่ 9 วันเท่านั้น เทียบเท่ากับ Detective Conan: The Black Iron Submarine / ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มฤตยูใต้น้ำทมิฬ และ JUJUTSU KAISEN 0

จนถึงขณะนี้ หนังอนิเมชั่นของ Mario ชุดนี้ สามารถกวาดรายได้รวมทั่วโลกที่ 1.159 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (จากข้อมูลของ The Numbers) ส่งผลทำให้หนังชุดนี้ทำสถิติเป็นหนังที่กวาดรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของสตูดิโอ Illumination เหนือ Minions ที่เคยทำไว้ที่ 1.157 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รั้งอันดับที่ 24 ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงที่สุดตลอดกาล

 

Super Mario Bros. Movie

 

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Crunchyroll


 


Toei Animation ทุบสถิติรายได้ Box Office ของตัวเองอีกครั้ง

Twitter หลักของ Oricon ได้รายงานว่า Toei Animation สามารถทุบสถิติรายได้บน Box Office ของตัวเองอีกครั้ง โดยสามารถทำยอดขายจากหนัง Box Office ได้รวมกัน 7.5 พันล้านเยน เพิ่มขึ้นจากปี 2022 (ซึ่งเป็นเจ้าของสถิติเก่า) อีก 450 ล้านเยน

โดยมูลเหตุที่ทำให้ Toei Animation สามารถทุบสถิติใหม่ได้อีกครั้ง ก็มาจากหนังอนิเมของพวกเขา ที่ลงโรงไป เมื่อปี 2022 ต่างกวาดรายได้ทั่วโลก แตะหลักหมื่นล้านเยน ได้ถึง 3 เรื่องด้วยกัน :

Dragon Ball Super: 1.38 หมื่นล้านเยน
ONE PIECE FILM RED: 3.19 หมื่นล้านเยน
THE FIRST SLAM DUNK: 3 หมื่นล้านเยน

 


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Oricon 's Twitter
Tamako Market รีรันบนโรงภาพยนตร์ในญี่ปุ่น ฉลอง 10 ปี ของแฟรนไชส์

Tamako Market อนิเมซีรี่ย์รักโรแมนติกวัยรุ่นบรรยากาศตลาดสด ของสตูดิโอ Kyoto Animation ได้มีการจัดทำโปรเจ็คเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี ของอนิเมเรื่องนี้ออกมาแล้ว โดยโปรเจ็คแรกที่ได้มีการเปิดเผยออกมาแล้ว ก็คือ การรีรันอนิเมทีวีซีรี่ย์ของเรื่องนี้ แล้วก็ หนังอนิเมชุด Tamako Love Story กันอีกครั้ง บนโรงภาพยนตร์ 4 แห่ง ของญี่ปุ่น

Tamako Market มีกำหนดรีรัน 6 ตอนแรก บนโรงหนัง Shinjuku Piccadilly กรุงโตเกียว , MOVIX Saitama, Namba Parks Cinema เมืองโอซาก้า และ Midland Square Cinema เมืองนาโงย่า วันที่ 2 กับ 5 มิ.ย. 2023 ก่อนที่จะฉาย ตอนที่ 7-12 ในวันที่ 3 กับ 6 มิ.ย. 2023 ส่วน Tamako Love Story มีกำหนดฉายบนโรงข้างต้น วันที่ 4 , 7 และ 8 มิ.ย. 2023

โดยวันที่ 4 มิ.ย. 2023 ซึ่งเป็นวันฉายรีรันวันแรกของ Tamako Love Story จะมีกิจกรรมพูดคุยกับนักพากย์ในเรื่อง ประกอบด้วย Aya Suzaki (Tamako), Takumi Yamazaki (Dera) และ Atsushi Tamaru (Mochizo) ส่วนตั๋วเข้าชม จะมาจากการสุ่มล็อตเตอรี่ ซึ่งเริ่มวันที่ 8 พ.ค. 2023

Tamako Market แฟรนไชส์อนิเมจากการกำกับของ Naoko Yamada นำเสนอเรื่องราวของ Tamako ลูกสาวเจ้าของร้านโมจิ ที่ได้พบเจอกับ Dera นกพูดได้ ผู้กำลังตามหาเจ้าสาวให้แก่เจ้าชายบนเกาะของตัวเอง และแล้วทั้งคู่ได้อาศัยอยู่ร่วมกัน ซะจน Dera กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ขณะเดียวกัน Tamako เอง ก็วุ่นอยู่กับ Mochizō เพื่อนสมัยเด็ก ผู้เป็นลูกชายเจ้าของร้านโมจิคู่แข่งอีกด้วย โดยอนิเมทีวีชุดนี้ ออกอากาศครั้งแรก ช่วง ม.ค. - มี.ค. 2023 ส่วน Tamako Love Story ออกฉายครั้งแรก เมื่อปี 2014

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Tamako Market 10th Anniversary Website
อนิเม 3 ตอนจบ - Gundam Build Metaverse ฉาย ต.ค. 2023

ช่อง Youtube หลักของ GUNDAM.INFO ได้อัพโหลดทีเซอร์ความยาว 1 นาที ของ Gundam Build Metaverse อนิเมชุดพิเศษ 3 ตอนจบ ที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี ของซีรี่ย์ Gundam Build โดยมีกำหนดออกฉายในเดือน ต.ค. 2023 ซึ่งอนิเมดังกล่าว ยังเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค Gundam Metaverse กับ Gunpla Colony ของ Bandai Namco Group ที่เป็นการจัดทำโลกเสมือนให้แก่สินค้า Gunpla หรือ หุ่นโมเดลพลาสติก Gundam ที่มีการต่อยอด-เชื่อมโยงกัน ในหลากหลายคอนเท้นต์

Gundam Build นำเสนอเรื่องราวการประลอง Gunpla Battle ที่เป็นการนำเอาหุ่น Gunpla มาต่อประกอบแบบแต่งประยุกต์ แล้วนำมาต่อสู้ประลองกัน เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในสังเวียน Gunpla โดยออกอากาศครั้งแรก เมื่อปี 2013 กับซีรี่ย์ภาคแรกสุด Gundam Build Fighters ก่อนที่จะมีการจัดทำอนิเมภาคต่อ ประกอบด้วย Gundam Build Fighters Try (2014) , Gundam Build Divers (2018) และ Gundam Build Divers Re:Rise (2019)

Gundam Build Metaverse

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Gundam.info
กลุ่มนักพากย์-นักดนตรีญี่ปุ่น โวย AI กำลังแย่งงานจากพวกเขา

เทคโนโลยี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ นับวันก็มีความสามารถอย่างรอบด้าน มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การแชทโต้ตอบ , การสร้างสรรค์งานศิลปะ แล้วก็ การจำลองเสียงพากย์ เป็นต้น ...และด้วยความที่ AI มีความล้ำสมัยมากขึ้นทุกๆวัน ซะจนส่งผลกระทบต่อผู้คนในหลากหลายอาชีพ ในจำนวนนี้ รวมไปถึง บรรดาศิลปิน นักร้อง นักพากย์ ที่มีแนวโน้มสูญเสียงานของตัวเอง ให้แก่ AI เช่นกัน (ซึ่งก็มีนักพากย์อาชีพบ้านเรา เคยพูดถึงประเด็นนี้บนช่อง Youtube ของตัวเอง ...พร้อมกับออกโรงเตือน คนที่ใช้ AI ในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่นกัน )

ล่าสุด Arts Workers Japan (AWJ) สมาคมนักพากย์กับนักดนตรีฟรีแลนซ์ของญี่ปุ่น ได้มีการประชุมเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นนี้ เมื่อ 8 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยการประชุมดังกล่าว มีสาระสำคัญคือ การพัฒนา AI ที่เกิดขึ้น อาจทำให้การแสดงออกทางศิลปะสูญหายไป และส่งผลทำให้คนในวงการหลายคนต้องสูญเสียงานของพวกเขา โดยพวกเขาได้ยื่นคำขอถึงหน่วยงานด้านวัฒนธรรม และ องค์กรอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ในการบัญญัติกฎหมายเพื่อปกป้องสิทธิของพวกเขาให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

ในที่ประชุม AWJ ชี้แจงว่า AI จะสามารถสร้างสรรค์งานอนิเมชั่น , ภาพยนตร์ และ ดนตรี โดยที่ไม่มีการสาธิตโดยนักพากย์ หรือ นักแสดง ซึ่งจะทำให้งานของสต๊าฟผู้มีส่วนร่วมในการผลิต ก็จะสูญหายไป โดยได้ยกตัวอย่าง AI ที่จะเข้ามารับหน้าที่เป็นคนอ่านข่าวในรายการข่าวของญี่ปุ่น แทนที่ ผู้ประกาศข่าวที่เป็นมนุษย์ เพิ่มมากขึ้น

Megumi Morisaki นักแสดง และ เป็นประธานของสมาคมดังกล่าว ได้ออกมาโต้ว่า ความล้ำสมัยของ AI จะทำให้วิธีการทำงานของพวกเขาไม่เสถียร โดยเธอเน้นยำถึงความจำเป็นในการปรับปรุงแก้ไขสิทธิต่างๆที่เกี่ยวข้องกับศิลปิน รวมถึง กฎหมายที่อนุญาตให้นักแสดง แสวงหาผลตอบแทนที่เหมาะสม เมื่อ AI สร้างงานตามผลงานของตน

AWJ ก่อตั้งเมื่อปี 2021 มีสมาชิกซึ่งล้วนเป็น นักพากย์ , ศิลปิน , นักแสดง และ ทีมงานเวที รวมกันราว 52,000 คน โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างสิ่งแวดล้อมที่ผู้คนในวงการศิลปะ กับ บันเทิง ได้รับการประกันสังคม รักษาสุขภาพกายและใจ ได้รับผลตอบแทนที่ยุติธรรม และทำงานด้านศิลปะและบันเทิงต่อไปได้อย่างปลอดภัย

แหล่งข่าว :  Kyodo Tsushin , NHK , Crunchyroll
DLsite, Ci-en, pixiv FANBOX, Fantia รวมหัวระงับคอนเท้นต์ที่สร้างสรรค์จาก AI

ยังคงต่อเนื่องกับประเด็น AI ที่กำลังสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่บุคคลในวงการศิลปะ-บันเทิง ในขณะนี้ โดยล่าสุด เว็บไซต์ชุมชนครีเอเตอร์งานศิลปะของญี่ปุ่น จำนวน 4 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย DLsite, Ci-en, pixiv FANBOX และ Fantia ได้จัดการแบนผลงานคอนเท้นต์ที่สร้างสรรค์โดย AI เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ทั้ง 4 แห่งนี้ ได้แจ้งว่า เป็นการระงับคอนเท้นต์ดังกล่าวเป็นการชั่วคราว แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะปลดโทษแบนจนถึงเมื่อไหร่ โดยสาเหตุของการแบนคอนเท้นต์ AI ก็เพื่อปกป้องผลงานของผู้สร้าง และสกัดกั้นคอนเท้นต์ที่สร้างโดย AI ที่สามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการอัพโหลดบนแพลตฟอร์มดังกล่าว ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม DLsite เว็บไซต์จำหน่ายผลงานครีเอเตอร์ กับ Ci-en แพลตฟอร์มแบบสมัครสมาชิก - จ่ายเงินได้แก่ครีเอเตอร์ จะแบนเฉพาะ ผลงานมังงะ , ภาพวาด CG , วีดีโอ และ คอนเท้นต์ต่างๆ ที่ทำโดย AI 100% ยกเว้น นิยาย กับ เกม ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยบางส่วน

แหล่งข่าว : Eisys , Siliconera, pixiv FANBOX, Fantia , Anime News Network
VIZ Media เปิดตัวแอพอ่านมังงะคิดค่าบริการรายเดือน จากค่าย Shogakukan ของญี่ปุ่น

VIZ Media สนพ.อเมริกัน ผู้นำเข้ามังงะจากญี่ปุ่น มากมายหลายเรื่อง และเป็นผู้จัดทำแอพ Shonen Jump ที่ทำให้นักอ่านแถบอเมริกาเหนือ สามารถสัมผัสกับมังงะตอนใหม่ล่าสุดจาก Shonen Jump ของญี่ปุ่น ได้ไล่เลี่ยกับของญี่ปุ่น

ล่าสุด VIZ ได้เปิดตัวแอพใหม่ล่าสุดของพวกเขา กับ VIZ Manga ซึ่งทำให้คอการ์ตูนโซนอเมริกาเหนือ สามารถสัมผัสกับมังงะฉบับแปลอังกฤษจากสนพ. Shogakukan ของญี่ปุ่น หลากหลายเรื่อง นำโดยซีรี่ย์เรื่องดังและกำลังมาแรง อาทิ Case Closed (ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน), Komi Can't Communicate (โฉมงามพูดไม่เก่ง กับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง), Uzumaki, Call of the Night (เพลงรักมนุษย์ค้างคาว) แล้วก็ ผลงานสารพัดเรื่องของ อ.Rumiko Takahashi ไม่เพียงเท่านั้น แอพดังกล่าว ยังสามารถอ่านผลงานมังงะแนวโชโจแปลอังกฤษที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร Shojo Beat ของ VIZ อย่างเช่น Nana และเรื่องอื่นๆ อีกด้วย

VIZ Manga คิดค่าบริการรายเดือน เดือนละ 1.99 ดอลลาร์สหรัฐ โดยใช้ระบบแบบเดียวกันกับแอพ Shonen Jump ของพวกเขา กล่าวคือ สามารถอ่านตอนใหม่ได้ฟรี ส่วนตอนเก่าๆ ต้องเสียค่าบริการรายเดือนตามที่แจ้งไว้ข้างต้น อย่างไรก็ตาม แอพนี้ ทาง VIZ มีแผนที่จะเปิดตัวในโซนอื่นๆ ในอนาคตด้วย


แหล่งข่าว : VIZ Media
'รุ่นน้องตัวป่วนอยากชวนเที่ยวเล่น!' กลับมาลงตามปกติ หลังหยุดพิมพ์ยาว 4 เดือน

Take ผู้แต่งมังงะ Uzaki-chan Wants to Hang Out! หรือ รุ่นน้องตัวป่วนอยากชวนเที่ยวเล่น! ได้แจ้งแฟนๆผ่าน Twitter ส่วนตัวว่า มังงเรื่องนี้เตรียมจะกลับมาเผยแพร่ตามปกติ ในตอนที่ 94 บนเว็บไซต์ DraDra Sharp ของสนพ. KADOKAWA วันที่ 19 พ.ค. 2023 นี้ หลังจากเรื่องนี้หยุดหายไปเที่ยวยาวนานถึง 4 เดือน นับตั้งแต่ 27 ม.ค. 2023 เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพของผู้แต่ง

มังงะเรื่องนี้ ลงเผยแพร่ตั้งแต่ ธ.ค. 2017 โดยฉบับรวมเล่มทั้ง 10 เล่มของเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายรวมกัน 2.5 ล้านเล่ม เป็นเรื่องราวของ Shinichi Sakurai ชายหนุ่มผู้รักสันโดด และ ไม่ค่อยแคร์กับสิ่งที่คนอื่นๆคิด มีเพียง Hana Uzaki รุ่นน้องของเขาเพียงคนเดียว ที่คอยพยายามชักชวนเขา ให้มีสังคมกับคนอื่นๆ อยู่เรื่อยๆ

 

Uzaki-chan Wants to Hang Out!


แหล่งข่าว :  Take 's Twitter , Crunchyroll
Blue Giant บรรเลงเพลงเป่าแซกต่อไป กับบท New York

เรื่องราวในเส้นทางสายเป่าแซกของ Miyamoto Dai ยังคงเดินทางกันต่อไป เมื่อนิตยสาร Big Comic ฉบับที่ 10/2023 ที่เพิ่งวางขายไป เมื่อ 10 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา ได้แจ้งว่า Blue Giant ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ. Shinichi Ishizuka (Gaku - ซัมโปะ จอมคนแห่งขุนเขา) กำลังจะมีการเขียนต่อกับบทใหม่ล่าสุด กับ บท New York ซึ่งมีกำหนดตีพิมพ์ลงใน Big Comic ฉบับที่ 15/2023 ที่จะวางขายวันที่ 25 ก.ค. 2023 ซึ่งได้ NUMBER 8 ผู้ดูแลมังงะเรื่องนี้ และ กำกับเนื้อเรื่องให้กับมังงะภาค Blue Giant Supreme กลับมากำกับเนื้อเรื่องในบทใหม่นี้

Blue Giant เป็นเรื่องราวของ Miyamoto Dai เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบบาสเก็ตบอล ที่หลงเสน่ห์ในดนตรีแจ๊ซ ซะจนหันไปทุ่มเทชีวิตไปกับการเป่าแซกโซโฟน โดยตีพิมพ์ภาคแรกสุดเมื่อ พ.ค. 2013 - ส.ค. 2016 ก่อนจะเขียนภาคต่อกับ Blue Giant Supreme ช่วงปี 2016-2020 และ Blue Giant Explorer ที่ตีพิมพ์เมื่อ พ.ค. 2020 และเพิ่งจบลงไปหมาดๆใน Big Comic ฉบับที่ 10/2023 นี้เอง..... โดยมังงะทุกภาคของเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มรวมกันกว่า 10 ล้านเล่ม ด้วยกัน

มังงะภาคแรกสุดของเรื่องนี้ เคยเข้าชิงรางวัล Manga Taisho ครั้งที่ 8 กับ ครั้งที่ 9 เมื่อปี 2015 กับ 2016 ตามลำดับ ก่อนจะคว้ารางวัลชนะเลิศ สาขามังงะ จากเวที Japan Media Arts Festival Awards ครั้งที่ 20 เมื่อปี 2017 ต่อมา ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังอนิเม เข้าฉายเมื่อ 17 ก.พ. 2023 ที่ผ่านมา

Blue Giant


แหล่งข่าว : Anime News Network

 Orient - 2 สิงห์ พลิกตำนานพิฆาตอสูร เข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายของมังงะ

นิตยสาร Bessatsu Shōnen Magazine ฉบับ มิ.ย. 2023 ได้แจ้งว่า Orient - 2 สิงห์ พลิกตำนานพิฆาตอสูร ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Shinobu Ohtaka (Magi) กำลังจะเข้าสู่เรื่องราวการต่อสู้ครั้งสุดท้าย ในฉบับหน้าของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 9 มิ.ย. 2023

Orient ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Magazine เมื่อ พ.ค. 2018 ก่อนจะย้ายหัวไปลงใน Bessatsu Shōnen Magazine ตั้งแต่ ก.พ. 2021 จนถึงปัจจุบัน ... กับเรื่องราวของ Musashi หนุ่มแรงงานธรรมดาๆ ที่กลับมาฮึดสู้เพื่อปลดแอกมนุษย์ให้รอดพ้นจากการปกครองของพวกอสูร โดยมี Kojiro เพื่อนซี้ผู้เชี่ยวชาญในเพลงดาบ คอยต่อสู้อยู่เคียงข้างเขา

ต่อมามังงะเรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเม จำนวน 2 คอร์ ออกอากาศเมื่อ ม.ค. 2022 กับ ก.ค. 2022


แหล่งข่าว : Anime News Network

 'โคทาโร่อยู่คนเดียว' กำลังจะอวสานในอีก 2 ตอน

นิตยสาร Big Comic Superior ฉบับที่ 11/2023 ได้แจ้งว่า Kotarō wa Hitori Gurashi (Kotaro Lives Alone) หรือ โคทาโร่อยู่คนเดียว ผลงานมังงะเรื่องเยี่ยมของ อ.Mami Tsumura กำลังจะอวสานลงในอีก 2 ตอน ซึ่งหากมังงะยังคงมีการตีพิมพ์ตามกำหนดการเดิม ไม่มีหยุดเบรค ก็มีกำหนดตีพิมพ์ตอนสุดท้ายใน Big Comic Superior ฉบับที่ 13/2023 ที่จะวางขายในวันที่ 9 มิ.ย. 2023

โคทาโร่อยู่คนเดียว มังงะดีกรีรางวัลชนะเลิศ Electronic Manga Award เมื่อปี 2018 ตีพิมพ์ลงในนิตยสารดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2015 นำเสนอเรื่องราวของหนูน้อย Kotarō Satо̄ วัย 4 ปี ผู้ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง โดยไม่มีผู้ปกครองมาดูแล ณ อพาร์ทเม้นต์แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ติดกับห้องของ Shin Karino นักเขียนมังงะผู้ยังไม่ประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้

ต่อมา ถูกสร้างเป็นละครซีรี่ย์คนแสดง 2 ซีซั่น เมื่อ เม.ย. 2021 และ เม.ย. 2023 รวมไปถึง อนิเมซีรี่ย์บน Netflix เมื่อ มี.ค. 2022


แหล่งข่าว : Anime News Network

 สุ่มเสี่ยงต่อภาพลักษณ์.....โดจินชิ Chibi Maruko-chan เวอร์ชั่นติดยา ถูกลบออกจากโซเชียลมีเดีย

Chibi Maruko-chan (มารุโกะจอมกวน / หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง) ผลงานการ์ตูนของ อ.Momoko Sakura ยังคงเป็นขวัญใจชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัย และ ฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ ยังคงมีเรตติ้งผู้ชม สูงเป็นอันดับ 3 รองจาก Sazae-san กับ ยอดนักสืบจิ๋ว Conan

จากข้างต้น ทำให้เรื่องนี้ ไม่พลาดที่จะถูกเหล่าศิลปิน นำไปวาดเป็นโดจินชิล้อเลียนตามมา เพียงแต่ ผลงานโดจินชิล้อเลียน มารุโกะจัง ชุด Shabu Maruko-chan ที่จัดทำโดย นักเขียนมังงะ-ยูทูปเบอร์ ผู้มีนามว่า Gachi Muchi Pants ได้กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมา จากการที่โดจินชิชุดนี้ นำเสนอเรื่องราวของ มารุโกะจัง ในเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ ที่กลายเป็นคนติดยาเสพติดไปซะงั้น (ซึ่งคำว่า Shabu บนชื่อของโดจินชิ ชุดดังกล่าว ก็เป็นคำแสลงของญี่ปุ่น ที่หมายถึง ยาเสพติด / สารกระตุ้นที่ผิดกฎหมาย )

ซึ่งโดจินชิข้างต้นนี้ ก็มีฟีดแบ็คอย่างหลากหลาย ทั้งไม่ติดใจอะไร เพราะเป็นเพียงเนื้อหาที่ล้อเลียนมาจากออริจินอล มีความน่าสนใจในระดับหนึ่ง อีกส่วนหนึ่ง ก็รู้สึกไม่ชอบใจ เพราะยังติดภาพความเป็นเด็กน้อยใสซื่อของมารุโกะจัง ไม่เพียงเท่านั้น โดจินชิชุดนี้ ได้รับรู้ไปถึงฝั่ง อฟช. ของมารุโกะจัง ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางอฟช.ก็เกรงว่า การนำนำเสนอ มารุโกะจัง กลายเป็นคนติดยา ในโดจินชิชุดนี้ จะสร้างความเข้าใจผิด จนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของตัวละคร เลยทำให้ อฟช.ของมารุโกะจัง ได้ออกมาเตือน Gachi Muchi Pants ผู้เป็นเจ้าของผลงานโดจินชิชุดนี้ ให้ยุติการจัดทำ-เผยแพร่ โดจินชิชุดนี้ ซึ่ง Gachi Muchi Pants ยอมปฏิบัติโดยดี ด้วยการลบโดจินชิออกจาก Twitter ส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับกล่าวอภัย จากการที่เขาจัดทำโดจินชิด้วยเนื้อหาที่เกินเลย จนเกินไป

มังงะ มารุโกะจัง ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Ribon ช่วงปี 1986-1996 ก่อนจะมีการเขียนในรูปแบบมังงะแก๊ก 4 ช่อง ลงหนังสือพิมพ์ ช่วงปี 2007-2011 โดยปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ ยังคงมีการจัดทำอยู่เนืองๆ โดย Sakura Production ซึ่งเป็นทีมงานลูกมือของ อ.Sakura ที่มาสานงานต่อจาก อ.Sakura ผู้ซึ่งเสียชีวิตลงเมื่อ ส.ค. 2018 โดยลงตีพิมพ์แบบรายสะดวกในนิตยสาร Ribon

ขณะที่ฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 1990-1992 ก่อนจะมีการจัดทำต่อกับอนิเมซีรี่ย์ชุดที่ 2 ที่ออกอากาศอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1995 จนถึง ปัจจุบัน


แหล่งข่าว : Gachi Muchi Pants' Twitter, Nijimen , Anime News Network

 นักแต่งเพลงอนิเม-เกม Hidekazu Tanaka ถูกพิพากษา รอลงอาญา จากคดีกระทำอนาจารสาววัยรุ่น

เป็นคดีอื้อฉาวที่มีการพิจารณาคดีมาอย่างยาวนานเกือบปี สำหรับ Hidekazu Tanaka นักแต่งเพลงอนิเม-เกม จากแฟรนไชส์ [email protected] , Nyaruko: Crawling with Love!, Aikatsu!, Servant × Service , Uzaki-chan Wants to Hang Out! และ Pokémon Journeys: The Series ผู้ถูกตำรวจรวบตัวในข้อหากระทำอนาจารสาววัยรุ่น และ เจ้าตัวก็ยอมรับสารภาพผิดในทุกข้อหาในเวลาต่อมานั้น

ล่าสุด ศาลแขวงโตเกียว ได้พิพากษาว่า นักแต่งเพลงวัย 35 ปีผู้นี้ มีความผิดโทษฐานฝ่าฝืนกฏบัญญัติด้านป้องกันเหตุรบกวน หรือ สร้างปัญหาความวุ่นวาย และ กระทำความผิดในข้อหาอนาจาร ศาลจึงตัดสินลงโทษ Tanaka ด้วยการรอลงอาญา เป็นระยะเวลา 18 เดือน โดยมีเงื่อนไขว่า หากเขามีความประพฤติดี ในช่วงเวลา 3 ปี ต่อจากนี้ เขาก็ไม่ต้องถูกจำคุกใดๆ

จนท.ตำรวจ ได้จับกุม Tanaka เมื่อ 24 ต.ค. 2023 ในข้อหาพยายามกระทำอนาจาร จากการที่เขาได้กระทำการถ่ายภาพใต้กระโปรงสาวถึง 11 ครั้ง บริเวณสถานีรถไฟในโตเกียว กับ คานางาวะ ในช่วง ก.ย. - ต.ค. 2022 รวมถึง การโชว์อวัยวะเบื้องล่างของเขาบนรถไฟ ระหว่างสาย Yurakucho และ สถานีโตเกียว ไม่เพียงเท่านั้น Tanaka ยังรับสารภาพ เมื่อ มี.ค. 2023 ว่า ได้กระทำอนาจาร และพยายามจับมือ เด็กสาววัย 15 ปี ผู้หนึ่ง ณ ลานจอดรถจักรยานของสถานีรถไฟ Meguro กรุงโตเกียว เมื่อ ส.ค. 2022

แหล่งข่าว : TBS News Dig, Chūnichi Shimbun , Anime News Network

 อดีตนักแปลมังงะ Jujutsu Kaisen ฉบับภาษาอังกฤษ ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี + รอลงอาญา 7 ปี

ข่าวนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งคดีอื้อฉาวของคนในวงการการ์ตูน ที่เกิดขึ้นในฝั่งตะวันตก เมื่อ ศาลเขต Fairfax County ของรัฐ Virginia สหรัฐ ได้พิพากษาโทษของ Stefan Koza อดีตนักแปลมังงะ Jujutsu Kaisen (มหาเวทย์ผนึกมาร) ฉบับภาษาอังกฤษของสนพ. Viz Media ด้วยการจำคุก 10 ปี และ รอลงอาญา 7 ปี จากการที่เขามีความผิดในคดีครอบครองภาพลามกเด็ก จำนวน 8 กระทง อย่างไรก็ตาม ศาลยังตัดสินให้ Koza รอลงอาญาบางส่วน เป็นระยะเวลาเจ็ดปีของโทษแต่ละกระทง โดยให้รอลงอาญาไว้เป็นระยะเวลา 5 ปี

ในช่วงของการรอลงอาญา 5 ปี Koza จะได้รับการควบคุมความประพฤติ ซึ่งจะรวมถึงการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตแก่เขา ไม่เพียงเท่านั้น Koza ยังต้องเข้ารับการบำบัดผู้กระทำความผิดทางเพศด้วย นอกจากนี้ เขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ที่มีอินเทอร์เน็ต และไม่สามารถเข้าถึงกล้องหรืออุปกรณ์บันทึกภาพได้ โดยที่เขาต้องจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมดในคดีนี้ และต้องลงทะเบียนตัวเองในทะเบียนผู้กระทำความผิดทางเพศ สำหรับรัฐ Virginia ด้วย

อีกทั้ง Koza ยังคงต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปีที่เหลือของโทษ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาติดคุกไปแล้ว ก็จะได้รับเครดิต สำหรับ 3 ปีนั้น

Koza ถูกจับกุมเมื่อ ธ.ค. 2020 จากความผิดในข้อหาครอบครองภาพลากมกอนาจารเด็ก ไม่เพียงเท่านั้น เขายังเคยถูกจับกุมตัวในญี่ปุ่น ในข้อหาบุกรุก และ แอบบันทึกภาพห้องแต่งตัวของเด็กผู้หญิงชั้นประถม ในช่วงที่เขาทำงานเป็นผู้ช่วยครูสอนภาษา ที่ญี่ปุ่น เมื่อ ก.ค. 2014 มาแล้ว ซึ่งคดีที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นในครั้งนั้น ทำให้เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของญี่ปุ่นควบคุมความประพฤติ เป็นระยะเวลา 3 ปี และถูกส่งตัวกลับไปยัง สหรัฐ ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเขา

แหล่งข่าว : Anime News Network

 

 


ผลรางวัล Kodansha Manga Award ครั้งที่ 47

สนพ. Kodansha ได้ประกาศผลรางวัล Kodansha Manga Award ครั้งที่ 47 ในทุกสาขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 10 พ.ค. 2023

สาขามังงะแนวโชเน็นยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ :
Shangri-La Frontier ~เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ~
โดย Ryōsuke Fuji, Katarina
นิตยสาร : Weekly Shōnen Magazine (Kodansha)

สาขามังงะแนวโชโจยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ :
My Girlfriend's Child
โดย Mamoru Aoi
นิตยสาร : Bessatsu Friend (Kodansha)

สาขามังงะแนวทั่วไปยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ :
Skip and Loafer
โดย Misaki Takamatsu
นิตยสาร : Afternoon (Kodansha)


แหล่งข่าว : Kodansha


 


ผลรางวัลมังงะ Rakuten Kobo E-Book Awards ครั้งที่ 1

Rakuten เว็บไซต์ร้านค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ประกาศผลรางวัล Rakuten Kobo E-Book Awards ครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นเวทีรางวัลใหม่ล่าสุด ของวงการมังงะญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นโดยพวกเขา โดยมีผู้ชนะดังต่อไปนี้

รางวัลมังงะเรื่องสั้นยอดเยี่ยม

1. Look Back โดย Tatsuki Fujimoto **
2. Jinsei Saidai no Shippai โดย Hiroko Nohara
3. Kimi no Yoru ni Fureru โดย Mori Moyori


รางวัลมังงะยอดเยี่ยม (ที่อยากให้เรื่องนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก)

1. Frieren: Beyond Journey's End (คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren)
โดย Kanehito Yamada (เนื้อเรื่อง) กับ Tsukasa Abe (ภาพ) **

2. Sugaku Goruden โดย Tatsuhika Kuramaru
3. Odoru Sennen Kazoku โดย Sho Kasugai


รางวัลมังงะ ควรค่าแก่การแนะนำ

1. Daemons of the Shadow Realm (ยมลแห่งยมโลก) โดย Hiromu Arakawa **
2. Hikaeme ni Itte mo, Kore wa Ai โดย Fujimomo
3. Katainaka no Ossan, Kensei ni Naru: Tada no Inaka no Kenjutsu Shihan Datta noni, Taisei Shita Deshitachi ga Ore wo Hanattekurenai Ken written
โดย Shigeru Sagasaki (เนื้อเรื่อง), Kazuki Sato (ภาพประกอบ) และ Tetsuhiro Nabeshima (ดีไซน์ตัวละคร)


รางวัลพิเศษ Rakuten Kobo Special Award

Konya Sukiyaki Dayo โดย Natsuko Taniguchi


แหล่งข่าว : Comic Natalie
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 1-7 พ.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Blue Box กล่องรักวัยใส #10 (68,308 เล่ม)

02. Spy x Family #11 (62,939 เล่ม)

03. Dandadan #10 (52,642 เล่ม)

04. Kingdom #68 (47,084 เล่ม)

05. Chainsaw Man #14 (28,476 เล่ม)

06. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #103 (28,388 เล่ม)

07. Gakuen Babysitters นักเรียนพี่เลี้ยงเด็ก #24 (27,398 เล่ม)

08. Kekkaishi no Ichirinka #2 (24,952 เล่ม)

09. World's End Harem #17 (24,627 เล่ม)

10. Kuma Kuma Kuma Bear #10 (24,479 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript