บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-6 มิถุนายน 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง .....ประเดิมเดือนใหม่ เดือนที่ 6 ของปี ที่มีข่าวคราวพีคๆเกิดขึ้น ทั้งเรื่องวุ่นที่เกิดขึ้นในสภากับการดีเบตงบประจำปี ที่ดันมาคาบเกี่ยวกับ ลุงคนดังแห่งบ้านกกกอก ถูกจับกุม !! (และก็เป็นความบังเอิ๊ญ บังเอิญ ที่ชอบมีข่าวใหญ่พีคๆ มากลบข่าวไม่ชอบมาพากลของรบ. ทุกที) แต่ที่แน่ๆ ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่ปชช.ทั่วไป จ่อคิวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด กันเสียที แต่ถึงกระนั้น ข่าวสารเกี่ยวกับปัญหาวัคซีน ก็ยังไม่หยุดหย่อน ทั้งในเรื่องของประสิทธิ์ภาพของวัคซีนที่รัฐจัดหามา (ทั้งที่จริง เรื่องผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน มีกันทุกเจ้า) ประกอบกับ เรื่องของการกระจายวัคซีนที่อาจไม่เพียงพอ ซึ่งสร้างความกังวลให้แก่หลายคน .....ก็คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกคนจะได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วถึงกัน แต่ขอทีเถิด ขอให้ผู้เกี่ยวข้องสื่อสารกับปชช.ให้กระจ่างชัด ไม่เอาเคสแบบคำถามเกมโชว์ ทำนอง สถานที่เสี่ยงโควิด ที่ไม่ยอมบอกให้ชัด ปล่อยให้ปชช.แตกตื่น เดากันเอง แบบนี้ อย่าหาทำ!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ปิดตำนานกำราบอสูร ส่งต่อความสุขสู่ลูกหลาน กับ ดาบพิฆาตอสูร 23

การ์ตูนออกใหม่ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก

ดาบพิฆาตอสูร เล่ม 23 กับการปิดฉากมังงะแอ็คชั่นเรื่องดังมหาแมสแห่งยุคสมัยนี้........การต่อสู้ของคิบุซึจิ มุซัน ต้นกำเนิดของอสูร และพวกทันจิโร่เข้าสู่ฉากสุดท้ายแล้ว...!! ยาทั้ง 4 ชนิดที่ทามาโยะอุทิศชีวิตของตนเข้าแลกกำลัง ทำให้มุซันอ่อนแรงและสิ้นไร้หนทางโชคชะตาของทันจิโร่ เนซึโกะ และกลุ่มพิฆาตอสูรจะเป็นเช่นไร!?............การต่อสู้กับอสูรที่เป็นอมตะ มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว!!

โดยมังงะเล่มนี้ ในแบบ limited เวอร์ชั่นไทย จะมีของที่ระลึกเป็นสแตนดี้ปกเล่มนี้ พร้อมลายเซ็นต์ของ อ.Gotouge

มหาศึกคนชนเทพ Record of Ragnarok เล่ม 9 จอมพลังผู้เป็นหนึ่ง ไรเด็น ทาเมเอมอน กับสุดยอดเทพผู้ทำลาย ศิวะ ดวลกำปั้นกันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันในศึกรอบที่ 5!! พลังที่แท้จริงของไรเด็นร้ายกาจแค่ไหน!? และอะไรคือสิ่งที่ศิวะเคยเผชิญในศึกเดือดแห่งเทวภูมิอินเดีย!? เพื่อปกป้องสิ่งที่เรียกว่า 'ศักดิ์ศรี' ลูกผู้ชาย หมัดกับหมัดจึงต้องปะทะกันอย่างมิอาจเลี่ยง!! จอมพลังผู้เป็นหนึ่ง VS สุดยอดเทพแห่งตำนานอินเดีย!!!

โดยฉบับ limited ของเล่มนี้ จะมาพร้อมกับ โปสการ์ด

สะดุดรักยัยแฟนเช่า เล่ม 19 มิสึฮาระได้สูญเสียคุณยายสุดที่รักไปก่อนจะถึงวันฉายหนัง ถึงกระนั้นเธอก็ยังทำตัวปกติ คาสึยะจึงวางแผน "เดทให้กำลังใจ" เธอ!!
เขาเบิกเงินค่าทำงานพิเศษล่วงหน้า เพื่อนำมาเช่ามิสึฮาระหนึ่งวัน คาสึยะพยายามดูแลเอาใจใส่มิสึฮาระอย่างเต็มที่ แต่ก็ถูกมิสึฮาระรุก "เข้าหาแบบแฟน" อย่างไม่หยุดหย่อน
ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชุดที่คาสึยะเลือกให้มา หรือจับมือเขาระหว่างดูหนัง! แล้วแบบนี้คาสึยะจะสามารถเป็นกำลังใจให้มิสึฮาระ ได้ไหมนะ!?

ฉบับ limited ของเล่มนี้ จะมาพร้อมกับ ปกพิเศษ และ แฟ้ม (คาดว่าน่าจะหายากกันแล้ว)

 

 Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร มียอดซีรี่ย์ทะลุ 50 ล้านเล่ม

เหล่านักสู้ไสยเวท แห่ง Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ยังคงสร้างผลงานสมกับความร้อนแรงในช่วงเวลานี้ ซึ่งนอกจากจะโชว์ฟอร์มดี กับผลงานยอดขายในครึ่งปีแรก 2021 ได้แหล่มซะขนาดนี้ ทั้งชาร์ตมังงะ และ ไลท์โนเวล แล้ว (ติดตามยอดขายมังงะ, ไลท์โนเวล ครึ่งปีแรก 2021 ได้ในข่าวล่างๆ)

ล่าสุด ผลงานมังงะเรื่องดังของ อ.Gege Akutami เรื่องนี้ สามารถทำยอดตีพิมพ์ซีรี่ย์ ได้ทะลุ 50 ล้านเล่มแล้ว จากฉบับรวมเล่ม 16 ที่วางขายในญี่ปุ่น วันที่ 4 มิ.ย. 2021 โดยเป็นยอดตีพิมพ์ที่เพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านเล่ม นับจาก เม.ย. 2021 ที่ผ่านมา และเป็นยอดตีพิมพ์ที่พุ่งสูงขึ้นถึง 5.9 เท่า นับตั้งแต่อนิเมออกอากาศเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. 2020

โดย ฉบับมังงะรวมเล่มที่16 ของมหาเวทย์ฯ จะเป็นเล่มแรกของเรื่องนี้ ที่มียอดตีพิมพ์เริ่มต้นที่ 2 ล้านเล่ม (คาดว่าน่าจะขายดี เพราะเล่มนี้แถมไปรษณียบัตรโหวตตัวละคร ครั้งที่ 2 ด้วย) ไม่เพียงเท่านั้น ฉบับรวมเล่มที่ 18 และ 19 ของเรื่องนี้ ที่จะวางขายในวันที่ 25 ธ.ค. 2021 กับ 4 เม.ย. 2022 จะมีการแนบของที่ระลึกมาด้วย โดย เล่ม 18 จะมากับ ปฏิทินสแตนดี้ + เครื่องลาง 32 ชิ้น ส่วน เล่ม 19 จะแถมมากับของขลังทั้ง 5 ชิ้น ที่ปรากฏในเนื้อเรื่องบทชิบุยะ แล้วก็ ภาพถ่ายจากฉากที่ปรากฏในการ์ตูน

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Jujutsu Kaisen 's Twitter

Black Clover มียอดตีพิมพ์ทั่วโลก 15 ล้านเล่ม

นิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 26 ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อ 31 พ.ค. 2021 ได้เปิดเผยว่า Black Clover ผลงานมังงะแอ็คชั่นรวมตี้ร่ายเวทมนตร์ ของ อ.Yūki Tabata มียอดตีพิมพ์ทั่วโลก มากกว่า 15 ล้านเล่มแล้ว

Black Clover ตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ตั้งแต่ ก.พ. 2015 เป็นต้นมา ต่อมาถูกสร้างในรูปแบบอนิเมทีวี ออกอากาศ จำนวน 170 ตอน ช่วง ต.ค. 2017 - มี.ค. 2021 และ กำลังจะมีการจัดทำในรูปแบบหนังอนิเม

 

นอกจาก Black Clover แล้ว บรรดาซีรี่ย์ดัง - ดาวรุ่งพุ่งแรง ในเครือ Shueisha ต่างมียอดตีพิมพ์ล่าสุดดังนี้ (ข้อมูลจาก WSJ Manga)

- Seraph of the End เทวทูตแห่งโลกมืด : 12,000,000 เล่ม

- Kaiju No. 8 : 2,500,000 เล่ม โดยเฉพาะ เล่มแรกของเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ถึง 1 ล้านเล่ม

Black Clover

แหล่งข่าว : WSJ Mangaผกก. Gundam Seed ยืนยัน ฉบับหนังจอเงิน จะมีเนื้อหาต่อจากภาค Destiny

อัพเดทข่าวคราวเกี่ยวกับหนังอนิเมจอเงินของ Gundam Seed ที่แฟนๆรอคอยกันมานานนับ 10 กว่าปี หลังจากที่หนังดังกล่าว จะเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คฉลองครบรอบ 20 ปีของ Gundam Seed ซึ่งจะมีทั้ง เกมวีดีโอ แล้วก็ มังงะภาคแยก ชุด Mobile Suit Gundam Seed Eclipse รวมอยู่ด้วย

หลังจาก Bandai Namco Group ได้เปิดตัวโปรเจ็คหนังจอเงินไปได้ไม่กี่วัน ล่าสุด Mitsuo Fukuda ผกก. Gundam Seed ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับโปรเจ็คหนังดังกล่าวแล้ว ซึ่งตัวหนังนั้น จะมีเนื้อหาต่อจาก Gundam Seed Destiny ซึ่งเป็นอนิเมทีวีภาค 2 ของเรื่องนี้ อีกทั้ง เขายังเล่าด้วยว่า Chiaki Morosawa ภรรยาผู้ล่วงลับของเขา ผู้ซึ่งรับหน้าที่หัวหน้าคนเขียนบทให้ Gundam Seed ได้เป็นผู้แต่งเนื้อหาเวอร์ชั่นหนัง ซึ่งเธอนั้น ก็ไม่พอใจกับโครงเรื่องที่แต่งออกมานัก ก็เลยมีการแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่นับไม่ถ้วน ไม่เว้นแม้กระทั่งตอนเธอป่วยหนัก ก็ยังคงพยายามที่จะปรับปรุงเรื่องราวของหนังต่อไป จนทำให้ตัวหนังมีร่างเค้าโครงเรื่องมากกว่า 100 แบบด้วยกัน ซึ่งเขายังได้ยืนยันว่า บทหนังเสร็จสมบูรณ์แล้ว จากการที่ตัวเขา รวมไปถึง สต๊าฟคนอื่นๆ ได้ช่วยกันขัดเกลาบท ให้มีความสมบูรณ์แบบที่สุด

Gundam Seed ออกอากาศครั้งแรก ช่วงปี 2002-2003 ตามมาด้วย Gundam Seed Destiny ช่วงปี 2004-2005 โดยโปรเจ็คหนังของ Gundam Seed นั้นมีข่าวมายาวนาน โดยมีการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในงาน Sony Music Anime Festival '06 เมื่อ พ.ค. 2006 ก่อนจะเงียบหายไปยาวๆ จนกระทั่ง Morosawa เสียชีวิตเมื่อปี 2016 แต่ถึงกระนั้น Morosawa เคยเปิดเผยเมื่อปี 2008 ว่า พล็อตหนังได้จัดทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว เพียงแต่เธอนั้นได้ป่วยมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ Gundam Seed Destiny จบลงแหล่งข่าว :   Mitsuo Fukuda 's Twitter , Otakomu , Anime News Networkหนังอนิเม Gundam: Hathaway ได้วันฉายใหม่ 11 มิ.ย. 2021

แม้ว่า รบ.ญี่ปุ่นจะขยายเวลาการใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งล่าสุดในบางพื้นที่ เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่น จนถึง 20 มิ.ย. 2021 นี้ ก็ตาม แต่จากการที่ทางรบ. ได้มีการผ่อนปรนมาตรการ ในการให้โรงภาพยนตร์ หรือ สถานที่ต่างๆ กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ในวันที่ 1 มิ.ย. 2021 ส่งผลทำให้ ภาพยนตร์บางเรื่อง ที่ได้ประกาศเลื่อนฉายไปซักพัก สามารถฉายตามปกติตั้งแต่ 1 มิ.ย. เป็นต้นมา

ในจำนวนนี้ รวมไปถึง หนังอนิเม Mobile Suit Gundam Hathaway ที่ได้มีเลื่อนการฉายออกไปถึงสามครั้ง ก็ได้วันฉายใหม่ล่าสุด (ที่คาดว่า ไม่น่าจะติดปัญหาอะไรแล้ว) นั่นคือ วันที่ 11 มิ.ย. 2021

ส่วนสถานที่อื่นๆ ที่ได้มีการกลับมาเปิดให้บริการในญี่ปุ่นตามปกติ ประกอบด้วย โรงหนัง Toho Cinemas สาขา โตเกียว กับ โอซาก้า , พิพิธภัณฑ์ Ghibli , พิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติเกียวโต และ สวนสนุก Namco Namjatown


แหล่งข่าว :  Gundam.info , Comic Natalie


ไอด้อลเกิร์ลกรุ๊ป 22/7 กลับมาทำกิจกรรมวงตามปกติ หลังจากสมาชิก 6 คน มีผลตรวจ COVID-19 เป็นลบ

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ที่เราได้รายงานไปว่า Moe Suzuhana กับ Ruri Umino สองสมาชิกของ ไอด้อลเกิร์ลกรุ๊ป 22/7 ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 ซะจนส่งผลกระทบต่อเมมคนอื่นๆของวง ด้วยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาชิก 6 คน ผู้ได้ใกล้ชิดกับ 2 คนข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น Sally Amaki, Uta Kawase, Mizuha Kuraoka, Nagomi Saijo, Urara Takatsuji, และ Reina Miyase ที่ถูกต้นสังกัดสั่งให้กักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ ตามมาตรการของสาธารณสุขญี่ปุ่น

ล่าสุด ถือเป็นข่าวดีสำหรับโอตะของสาวๆกลุ่มนี้ เมื่อมีรายงานล่าสุด เมื่อ 31 พ.ค. 2021 ที่ผ่านมา ระบุว่า สมาชิกทั้ง 6 คน ข้างต้น มีผลตรวจ PCR เป็นลบ ซึ่งก็คือไม่พบเชื้อ COVID ใดๆ นั่นหมายความว่า สมาชิกทั้ง 6 คนนี้ สามารถกลับมาทำกิจกรรมให้กับทางวงได้ตามปกติ รวมกับ สมาชิกคนอื่น ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิด กับ Suzuhana กับ Umino

22/7 เป็นวงไอด้อล ที่เมมเบอร์นั้น มีการปรากฏตัวและแสดง ทั้งในรูปแบบ 2D (ตัวการ์ตูน) และ 3D (คนจริง) เข้าไว้ด้วยกัน โดยไอด้อลกลุ่มนี้ มีอนิเมทีวีซีรี่ย์ออกอากาศช่วง 11 ม.ค. - 28 มี.ค. 2020

 

แหล่งข่าว   22/7 Official Website , Crunchyroll


  

ช้าๆได้พร้าเล่มงาม.......หนังคนแสดงภาคปิดฉากบทแรกของ "ซามูไรพเนจร" ขึ้นอันดับ 1 สำเร็จ

Rurouni Kenshin: The Final หนังคนแสดงปิดฉากบทแรกของ Rurouni Kenshin หรือ ซามูไรพเนจร ที่ดัดแปลงมาจากเนื้อหาบทสุดท้ายของมังงะต้นฉบับของ อ.Nobuhiro Watsuki สามารถขึ้นถึงอันดับที่ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ได้เสียที หลังจากที่ต้องรอคอยโอกาสนี้มายาวนาน ถึง สุดสัปดาห์ที่ 6 ด้วยกัน

หนังชุดดังกล่าว ที่ได้ Takeru Sato มารับบทเป็น Kenshin Himura เช่นเคย เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นครั้งแรก เมื่อ 23 เม.ย. 2021 สามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ใน อันดับที่ 2 ด้วยรายได้ 2 วันแรก 535 ล้านเยน และกลายเป็นหนังคนแสดงที่เปิดตัวแรงที่สุดในญี่ปุ่นประจำปี 2021 จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมทั้งสิ้น 3.1 พันล้านเยน รั้งอันดับ 4 หนังทำเงินสูงสุดประจำปี 2021 โดย Rurouni Kenshin: The Beginning หนังคนแสดงภาคปิดฉาก บทที่สอง ของเรื่องนี้ ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นแล้ว เมื่อ 4 มิ.ย. 2021 ที่ผ่านมา

ส่วนอันดับหนัง Box Office ในญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ Detective Conan: The Scarlet Bullet หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : กระสุนสีเพลิง รั้งอันดับ 4 จากการเข้าฉายเป็นสัปดาห์ที่ 7 สามารถทำรายได้รวมทั้งสิ้น 6.5 พันล้านเยน จากยอดตั๋วทั้งหมด 4.70 ล้านใบ , Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time รั้งอันดับที่ 8 จากการฉายในสัปดาห์ที่ 12 สามารถทำรายได้รวมทั้งสิ้น 8.61 พันล้านเยน ทำสถิติ เป็นหนังญี่ปุ่นรายได้สูงสุดตลอดกาล อันดับที่ 19 ขณะที่ Fate/Grand Order the Movie Divine Realm of the Round Table: Camelot - Paladin; Agateram หนังอนิเมภาค 2 ของ Fate/Grand Order รั้งอันดับ 10 จากการฉายเป็นสัปดาห์ที่ 3

ส่วน Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train ดาบพิฆาตอสูร ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ก็มีอันหลุดจาก Top 10 บน Box Office ของญี่ปุ่น เป็นครั้งแรก หลังจากฉายบนโรงอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 33 นับตั้งแต่ 16 ต.ค. 2021 เป็นต้นมา

แหล่งข่าว :  Eiga.com , Oricon , CrunchyrollYui Ishikawa นักพากย์สาวคนดัง ประกาศแต่งงานในวันเกิดตัวเอง

Yui Ishikawa นักพากย์สาวคนดัง ผู้เป็นที่รู้จัก จากบทบาทการพาก์เสียง เป็น Mikasa จาก Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน และ Violet จาก Violet Evergarden ได้ใช้ฤกษ์งามยามดีในวันเป่าเทียนเค้กวันเกิดของตัวเอง เมื่อ 30 พ.ค. 2021 ในการแจ้งข่าวให้แฟนๆได้รับทราบทั่วกัน บน Twitter ส่วนตัว ว่า เธอกำลังจะแต่งงานกับแฟนหนุ่ม ผู้ซึ่งไม่ได้เป็นคนในวงการบันเทิง และได้คบหากับเธอมาอย่างยาวนาน

เธอยังกล่าวถึงแฟนหนุ่ม ว่าที่สามีของเธอผู้นี้ว่า เขาเป็นคนที่พิเศษ ที่คอยมอบความรักให้แก่เธอ ทั้งๆที่เธอเป็นคนขี้อายแท้ๆ แต่เขาคนนี้ไม่เคยพลาดที่จะทำให้เธอยิ้ม และ ปล่อยให้เธอได้เป็นตัวของตัวเอง โดยเธอได้ขอร้องให้แฟนๆช่วยกันสนับสนุนและติดตามเธอต่อไป ในฐานะนักพากย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเธอ

 

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Comic Natalie , Crunchyrollสองนักแสดงนำ Death Note ร่วมแสดงอีกครั้ง ในหนังคนแสดงดัดแปลงจากมังงะ noise คลื่นมหรทึก

Tatsuya Fujiwara กับ Ken'ichi Matsuyama สองนักแสดง ผู้เคยรับบทเป็น Light Yagami กับ L ในหนังคนแสดง Death Note เวอร์ชั่นปี 2006 จะได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง กับ หนังคนแสดงดัดแปลงจากผลงานมังงะแนวเขย่าขวัญของ อ.Tetsuya Tsutsui เรื่อง noise คลื่นมหรทึก ที่มีกำหนดเข้าฉายบนโรงในญี่ปุ่น ปี 2022 โดยหนังเรื่องดังกล่าว Fujiwara จะรับบทเป็น Keita Izumi ส่วน Matsuyama จะรับบทเป็น Jun Tanabe กำกับการแสดงโดย Ryūichi Hiroki ,เขียนบทโดย Shō Kataoka และแต่งดนตรีโดย Yoshihide Ōtomo ซึ่งตัวหนังนั้น ได้มีการเปิดกล้องถ่ายทำช่วง ต.ค.-พ.ย. 2020

noise คลื่นมหรทึก เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ เมืองชนบทแห่งหนึ่ง ที่กำลังประสบปัญหาประชากรลดลง เนื่องจากประชากรผู้สูงอายุมากขึ้น และ มีผู้คนอพยพออกจากเมือง อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลาหลายปี จนกระทั่ง เมืองดังกล่าว สามารถสร้างผลผลิตที่เรียกว่า "มะเดื่อดำ" ได้ ซึ่งสิ่งนี้สามารถนำเอาเงินและโอกาสงานกลับเข้ามาในเมืองนี้อีกครั้ง โดย Keita Izumi ชายหนุ่มผู้ดูแลการเพาะปลูกมะเดื่อดำ ได้พบปะกับ หนุ่มปริศนา ผู้นำพาความเจ็บป่วยเข้าสู่เมือง

noise คลื่นมหรทึก ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Grand Jump ช่วง ธ.ค. 2017 - ม.ค. 2020 มีทั้งหมด 3 เล่มจบ โดยสามารถหาฉบับแปลภาษาไทยได้ ของสนพ.สยามอินเตอร์ฯ

แหล่งข่าว :   Comic Natalie , Anime News Network  

"เพราะพระเจ้าเลือกเลยได้เกิดใหม่มาเลี้ยงสไลม์ในต่างโลก" ผจญภัยต่อ กับอนิเมทีวี ซีซั่น 2

Kami tachi ni Hirowareta Otoko / By the Grace of the Gods อนิเมแนวแฟนตาซีต่างโลกที่ดัดแปลงมาจากนิยายไลท์โนเวลของ Roy (เนื้อเรื่อง) กับ Ririnra (ภาพประกอบ) ได้ไฟเขียว จัดทำอนิเมซีซั่น 2 ต่อแล้ว

ไลท์โนเวลเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ Takebayashi Ryoma ชายกลางคน วัย 39 ปี ผู้เสียชีวิตลงจากการสูญเสียเลือดมาก ต่อมา เขาได้กลับมาเกิดใหม่เป็น Ryoma เด็กชายวัย 8 ปี ณ โลกแฟนตาซี ทว่า พระเจ้า 3 ตน ผู้ชุบชีวิตเขาขึ้นมาใหม่ ได้เลือกเส้นทางชีวิต ให้เขากลายเป็นเด็กผู้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ด้วยการเลี้ยงสไลม์ในป่า ไปเสียนี่

สำหรับเรื่องนี้ บ้านเรามีลิขสิทธิ์ฉบับมังงะของเรื่องนี้ โดยสนพ. สยามอินเตอร์ฯ ในชื่อ เพราะพระเจ้าเลือกเลยได้เกิดใหม่มาเลี้ยงสไลม์ในต่างโลก ซึ่งได้ Ranran เป็นผู้วาดภาพให้กับเวอร์ชั่นมังงะ

แหล่งข่าว และ ทวิต : Kami tachi ni Hirowareta Otoko 's Twitter  

Yamishibai เดินหน้าเล่าเรื่องหลอนต่อ กับซีซั่น 9

Yamishibai อนิเมแนวเรื่องเล่าเขย่าขวัญ ที่มาในธีมของการแสดงละครกระดาษ ได้ประกาศฉายต่อ ในซีซั่น 9 แล้ว ในเดือน ก.ค. 2021 นี้ ซึ่งยังคงได้ Kanji Tsuda เป็นผู้พากย์เสียง นักเล่านิทาน ผู้ซึ่งเป็นบุรุษสวมหน้ากาก ที่คอยบรรยายเรื่องสุดหลอนให้ผู้ชมได้รับฟังกัน

โดยเรื่องราวเรื่องเล่าของซีซั่น 9 นั้น จะรวมไปถึง เรื่องของปากแสนน่ากลัว , เงาลึกลับที่กำลังขี่บนม้าหิน แล้วก็ ของเล่นสุดหลอนประสาท ที่สำคัญ เรื่องนี้จะมีอนิเมตอนพิเศษ ฉลองการมาของซีซั่นใหม่ด้วย ซึ่งจะมีการเปิดเผยรายละเอียดในภายหลัง

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Crunchyroll

 


  

สถิติ & สัดส่วน ผลสอบอันย่ำแย่ของ Nobita - รวบรวมโดย อาจารย์มหาวิทยาลัย

วันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะเป็นวันธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับในมังงะ-อนิเม Doraemon นั้น วันดังกล่าว ก็ปรากฏเป็นวันขี้เกียจแห่งชาติ พอดี ซึ่งวันหยุดดังกล่าว ก็เข้าแก๊ปกับ Nobita ตัวละครหลักของเรื่อง ผู้ขึ้นชื่อว่าขี้เกียจ และ สอบได้ 0 คะแนนเป็นประจำ จนกลายเป็นภาพจำของหลายคนที่ติดตามเรื่องนี้

แต่จากควันหลงของวันดังกล่าว ... Rikao Yanagita อาจารย์จากภาควิชาวิทยาศาสตร์-วิศวกรรม แห่ง ม.Meiji และเป็นผู้แต่งหนังสือ The Dream-Science Laboratory จึงได้นึกรวบรวมสถิติผลการเรียน-การสอบ สุดยอดแย่ของ Nobita เอามาฝากกัน

หลังจากที่ Yanagita ใช้เวลา 2 วันในการอ่านมังงะทั้ง 45 เล่มของ Doraemon เขาได้พบว่า ตลอดทั้งเรื่อง ได้แสดงให้เห็นถึงทักษะการเรียนอันย่ำแย่ของ Nobita ถึง 170 ตอนด้วยกัน โดยมีการพูดถึงคะแนนสอบของ Nobita จำนวน 43 ครั้ง และเป็นการได้ 0 คะแนน ถึง 26 ตอนด้วยกัน สามารถคิดเป็นอัตราความล้มเหลว 60% โดยผลสอบ 0 คะแนนของ Nobita ปรากฏครั้งแรกในเล่มที่ 2 ของมังงะ อีกทั้ง Nobita ยังสอบได้ 0 คะแนน ถึง 7 ครั้ง ติดต่อกัน นับตั้งแต่ฉบับรวมเล่มที่ 20 เป็นต้นไป

ไม่เพียงเท่านั้น Yanagita ยังได้เก็บตกสถิติผลสอบของ Nobita จากอนิเมตอน "Test ni Ankipan" (ขนมปังช่วยจำ) ปรากฏว่า ขนาดได้ของวิเศษอย่าง ขนมปังช่วยจำ มาช่วยก็แล้ว แต่ Nobita ก็ยังคงได้ 0 คะแนนจากข้อสอบถูก-ผิด ทั้ง 2 ชุด (ชุดล่ะ 20 คำถาม) พอลองนำไปคำนวนเป็นตัวเลขแล้ว ได้ 1 / (2^40)** หรือ 1 ใน 1,099,511,627,776 กันเลยทีเดียว !!!! ซึ่งก็พิสูจน์ได้ว่า ทักษะการเรียนสุดย่ำแย่ของ Nobita นั้น มีโอกาสอยู่ถึงล้านล้าน เลยจริงๆ!!!!!!!!!!

** ^ = ยกกำลัง **

แหล่งข่าว :  Crunchyroll


  

ทีมผู้สร้างอนิเม Love Live! Superstar!! แถลงการณ์ขออภัยร้านคาเฟ่ท้องถิ่น ที่เอาตัวร้านไปอ้างอิงในอนิเมโดยพลการ

อนิเม Love Live! Superstar!! อนิเมทีวีชุดใหม่ล่าสุดของแฟรนไชส์ Love Live! ยังไม่ทันจะได้ออกอากาศทางทีวี ในวันที่ 11 ก.ค. 2021 ก็ดันเกิดดราม่านี้ขึ้นซะก่อน......

ล่าสุด สตูดิโอ Sunrise และ สต๊าฟผู้ผลิต Love Live! Superstar!! ได้ออกแถลงการณ์ขออภัย ร้านคาเฟ่แห่งหนึ่งในย่านฮาราจูกุ กรุงโตเกียว จากการที่พวกเขาได้นำเอาร้านคาเฟ่ดังกล่าว ไปปรากฏอยู่ในอนิเมชุดนี้ (เป็นบ้านของตัวละครหลักในเรื่อง) ไปโดยพลการ ซึ่ง Sunrise และ ทีมงาน ได้มีการพูดคุยกับเจ้าของร้าน เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น นำไปสู่การตัดสินใจที่ทางทีมผู้สร้างอนิเม จะไม่นำเอาร้านคาเฟ่ดังกล่าว มาปรากฏอยู่ในอนิเมชุดนี้ รวมไปถึง จะไม่ให้ร้านคาเฟ่แห่งนี้ปรากฏอยู่ในสื่อโปรโมทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอนิเมเรื่องนี้ อีกต่อไป โดยทีมงานอนิเม ได้กล่าวขออภัยทางร้าน ที่พวกเขาได้สร้างความไม่สบายใจ นำไปสู่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทางร้านตามมา อันเนื่องมาจากความประมาทเลินเล่อของพวกเขา

ขณะที่ทางร้านคาเฟ่ดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยกล่าวว่า เมื่อราว 1 ปีที่แล้ว Sunrise ได้เข้ามาติดต่อทางร้าน ทางโทรศัพท์ เพื่อขออนุญาตนำเอาตัวร้านไปใช้เป็นฉากหลังให้กับอนิเมดังกล่าว ซึ่งทางร้านได้ตอบตกลงอย่างไว โดยวันต่อมา ทางร้านต่างก็รอคอยทีมงานของ Sunrise มาเยือน มาถ่ายรูปคาเฟ่สวยๆของร้านกัน แต่ปรากฏว่า ไม่มีคนของ Sunrise มาเลย ทำให้พนักงานของร้านต่างเข้าใจว่า Sunrise จะไม่ใช้คาเฟ่ของพวกเขา ไปเป็นฉากหลังของอนิเมแล้ว

ทว่า จากการที่ทีมงาน Love Live! Superstar!! ได้ไปโปรโมทเนื้อหาคร่าวๆว่า มีตัวละครใหม่ในเรื่อง ที่มีบ้านเป็นร้านคาเฟ่ ซึ่งก็เป็นร้านนี้พอดี นำไปสู่ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นกับทางร้าน จากการที่มีบรรดา Livers! หรือ ติ่งอนิเม
Love Live! ต่างมาเยือนที่ร้านแห่งนี้ อย่างไม่ขาดสาย เท่านั้นไม่พอ บางส่วนดันมาใช้ร้านเป็นฉากหลังกิจกรรมคอสเพลย์ โดยไม่ได้ขออนุญาตกับทางร้าน เท่านั้นไม่พอ ยังมีแฟนๆบางคน ไปกระทำการเสียมารยาทกับพนักงานในร้าน ซะจนทำเอาพนักงานในร้านไม่พอใจ จนต้องออกมาโพสต์ระบายเรื่องนี้บนเน็ต และเรื่องราวนั้นก็ไม่จบลง เมื่อ Livers ส่วนนึง ก็ไม่พอใจในถ้อยคำระบายของพนักงานในร้าน จึงแห่กันโพสต์รีวิวร้านอย่างเสียๆหายๆบนอินเตอร์เน็ต เป็นการตอบโต้


จากแถลงการณ์ของทีมงาน Love Live! ระบุว่า "ได้รับการยืนยันแล้วว่า มีคนโพสต์ดูหมิ่นเกี่ยวกับ ร้านคาเฟ่ รวมไปถึง รูปถ่ายและข้อมูลส่วนตัวของพนักงานที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย เว็บบอร์ด และเว็บไซต์รีวิวออนไลน์" โดยทางสต๊าฟของอนิเม ได้ขอร้องแฟนๆ ให้หยุดการกระทำกล่าว อันเป็นการสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของร้าน ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อความรู้สึกของพนักงานในร้าน และอาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายในภายหลัง

ส่วนทางฝั่งร้านคาเฟ่ หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ก็ยังคงมีลูกค้าเข้าร้านอยู่ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่นั้น ก็เป็นมิตรกับพวกเขา ถึงแม้ว่า ทางเจ้าของร้าน ยังคงหัวเสียจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการที่พวกเขาไม่ได้เตรียมรับมือกับลูกค้าจำนวนมากมายขนาดนี้


โดย ทางร้าน กับ ทีมงาน Love Live! ต่างระบุว่า การเข้าไปยังพื้นที่ส่วนตัว โดยที่ไม่ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ใดๆ ถือเป็นการลักลอบเข้ามา และ การถ่ายรูปผู้คนและสถานที่สาธารณะ อาจนำพาปัญหาต่างๆตามมาในอนาคต โดยทางร้านคาเฟ่ดังกล่าว มีความยินดีเป็นอย่างมาก ที่จะอนุญาตให้ลูกค้าในการเข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ หากมีการขออนุญาตกับทางร้านอย่างถูกต้อง แม้ว่า คนที่เข้ามาในร้านโดยสวมชุดคอสเพลย์เต็มยศ อาจถูกขอร้องให้ออกจากร้านไปเลย ก็เป็นได้

 

แหล่งข่าว :  Love Live! Official Website , Otakomu , Crunchyroll


  

Kadokawa โต้กลับประเด็น ขี่จักรยานยนต์ผิดกฎหมาย ในอนิเม Super Cub

Super Cub อนิเมแนวสาวนักบิดมอเตอร์ไซต์ ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ Tone Koken ก็มีประเด็นดราม่าเกิดขึ้น ในตอนที่ 6 ของเรื่อง ซึ่งมีการนำเสนอฉากหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพของ Koguma กำลังขี่มอ'ไซต์ โดยมี Reiko นั่งซ้อนท้าย ซึ่งฉากดังกล่าวข้างต้น คงจะมีชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง มองว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายชัดๆ ....ซึ่งตามกฎหมายของญี่ปุ่นนั้น ระบุว่า คนที่มีใบขับขี่มอ'ไซต์ ได้ไม่ถึงปี จะไม่สามารถพาคนมานั่งซ้อนท้ายได้ และประเด็นดังกล่าว ก็ก่อให้เกิดการโต้เถียงกันในหมู่แฟนๆ และคนที่ได้รับชมอนิเมเรื่องนี้ ก็มองว่า ทีมงานไม่น่าจะตกม้าตายง่ายๆ จากการที่ตัวอนิเมมีความตั้งใจในการนำเสนอรายละเอียดและความถูกต้องแม่นยำ แถมยังได้ Honda ผู้ซึ่งเป็นผู้ผลิตมอ'ไซต์รุ่น Super Cub มาดูแลอนิเมเรื่องนี้ เช่นกัน

จากประเด็นข้างต้นที่เกิดขึ้น Kadokawa ได้ออกมาโต้กลับในประเด็นดังกล่าว ที่มีการตั้งข้อสงสัยจาก Bengo4.com เว็บไซต์กฎหมายของญี่ปุ่น ซึ่งระบุว่า :

อนิเมเรื่องนี้ได้มีการขึ้นตัวหนังสือหน้าจอแล้วว่า เรื่องนี้เป็นผลงานที่แต่งขึ้น อีกทั้ง บริษัท Honda มีส่วนช่วยในการผลิตและดูแลในเรื่องดีไซน์แบบรถที่ปรากฏในอนิเม Super Cub เท่านั้น

โดยฉากที่ตัวละครสองคนนั่งมอ'ไซต์ร่วมกัน ก็มาจากนิยายต้นฉบับ ซึ่งฉากนี้ปรากฏอยู่ในฉบับอนิเมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ผลที่ตามมา ก็มีฉากสำคัญในเรื่องนี้ ออกมา ซึ่งอนิเมเรื่องนี้ ได้เคารพความเป็นต้นฉบับ และรักษาการไหลเวียนของเรื่องราว จากต้นฉบับนิยายเป๊ะๆ

การนำเสนอดังกล่าว มีความจำเป็นให้ดำเนินเรื่องไปในแนวทางนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาเรื่องราวในวิธีทางตามธรรมชาติของตัวละครในเรื่อง ซึ่งทาง Kadokawa ไม่มีความตั้งใจที่จะฝ่าฝืนกฎหมาย หรือ จริยธรรม ใดๆ หวังว่า จะสนุกสนานไปกับมัน ในฐานะ เรื่องราวความบันเทิง (หมายเหตุ งานที่แต่งขึ้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความฝัน และไม่ใช่เรื่องจริง)

 

โดย Bengo4.com ได้รายงานว่า เล่มแรกของนิยาย Super Cub ได้มีการย้ำเตือนว่า เป็นการกระทำผิดกฎหมาย และ ได้เจาะลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับสภาพจิตใจของตัวละครหลัก

แหล่งข่าว   Bengo4.com , Yahoo! News , Nijipoi , Anime News Network


  

ทำตามโร้ดแม็พ.....KADOKAWA ประกาศจัดตั้ง KADAN สตูดิโอผลิตอนิเมชั่น 3DCG และ Visual Effect

เป็นไปตามแผนงานประจำปีล่าสุดที่ กลุ่มบริษัท Kadokawa ได้ประกาศมาก่อนหน้านี้....ล่าสุด Kadokawa ได้ทำการเปิดตัว สตูดิโอ KADAN อย่างเป็นทางการเมื่อ 1 มิ.ย. 2021 ที่ผ่านมา โดยสตูดิโอใหม่แห่งนี้ เป็นสตูดิโอแรกของ Kadokawa ที่จะรับหน้าที่ผลิตงานอนิเมชั่น 3DCG และ Visual Effect (VFX) อย่างเต็มตัว ก่อนหน้านี้ Kadokawa มีสตูดิโอ ENGI (Uzaki-chan Wants to Hang Out!) เป็นสตูดิโอลูกผสม ที่ผสมผสานระหว่างอนิเมชั่นวาดแบบดิจิตอล กับ 3DCG และ KINEMA CITRUS (Made in Abyss) ที่ผลิตงานอนิเมชั่นแบบวาดมือ

Studio KADAN ได้ Hiroyuki Seshita หนึ่งในผกก. 3DCG animation ระดับชั้นนำของญี่ปุ่น จาก Knights of Sidonia , BLAME! เป็นผู้ดูแลหลัก โดยงานของสตูดิโอ KADAN หลักๆจะเป็นการจัดทำ 3DCG cell-look CG animation เต็มรูปแบบ, XR using 3D modeling, projection mapping, และ video game , รวมไปถึง งานผลิต VFX สำหรับหนังคนแสดง และ จะทำงานผลิตผลงานขนาดใหญ่รองรับตลาดทั่วโลก

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Roger Craig Smith 's Twitter


  

Kyoto Animation เตรียมจัดานเทศกาลดนตรี เพื่อขอบคุณแฟนๆ

สตูดิโอ Kyoto Animation ได้ประกาศจัดงานเทศกาลดนตรี เป็นครั้งแรก ในช่วงวันที่ 20-21 พ.ย. 2021 นี้ ณ ROHM Theatre Kyoto เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองผลงานอนิเมของพวกเขา รวมไปถึง เป็นการขอบคุณแฟนๆที่คอยสนับสนุนพวกเขามาโดยตลอด โดยงานดนตรีของพวกเขานั้น จัดขึ้นภายใต้ธีม แรงบันดาลใจสู่อนาคต และจะมีการเชื้อเชิญนักร้อง นักดนตรี และ บุคคลอื่นๆ มาร่วมแสดงเพลงประกอบอนิเมของพวกเขา

โดยงานดนตรีดังกล่าว ถือเป็น งานขอบคุณแฟนๆ ครั้งที่ 5 ของทางสตูดิโอ หลังจากที่ งานในปี 2019 ได้ถูกยกเลิก และเปลี่ยนไปเป็น งานรำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สตูดิโอ KyoAni ถูกลอบวางเพลิง เมื่อ ก.ค. 2019 แทน

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Kyoto Animation Event 's Twitter , Crunchyroll


  

อิทธิพลของจีน ที่ส่งผลต่อตารางการผลิตอนิเมทีวีของญี่ปุ่น โดย Shinji Takamatsu

Shinji Takamatsu ผกก.จากอนิเม Cute High Earth Defense Club LOVE! กับ RobiHachi ได้ทวีตเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิพลของจีน ที่ได้ส่งผลต่อตารางการผลิตอนิเมทีวี มากขึ้นๆ โดยทวีตดังกล่าวของเขา มีผู้ให้สนใจ รีทวีตกันมากถึง 1,300 รีทวีต ด้วยกัน

เขาเล่าโดยได้ย้อนความกลับไปว่า เมื่อก่อน อนิเมหลายเรื่องจะใช้เวลาการผลิตยาวนาน จนยากที่จะบอกได้ถึงจุดพีคของเรื่องนั้น อีกทั้งยังเคยเกิดความยุ่งยากเกินขึ้นในระหว่างการออกอากาศด้วย แต่ในตอนนี้ มีอยู่หลายกรณีที่จะต้องจัดทำอนิเมให้เสร็งสิ้นทุกตอน และส่งให้ฉายรวดเดียวเลย ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะต้องให้ทางจีนได้เช็ค-กรองเนื้อหาเสียก่อน ซึ่งก็ต้องใช้เวลา 3 เดือนในการตรวจสอบ ก่อนที่จะออกอากาศจริง โดยในเคสที่เกิดขึ้นนี้ มันออกจะยากที่จะทำกำไรในประเทศ แต่มันจำเป็นสำหรับการนำไปขายในต่างแดน

เขาบอกอีกว่า เมื่อวาน เขาได้ประชุมงานเกี่ยวกับอนิเมเรื่องที่พวกเขาตั้งเป้าจะออกอากาศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2022 และ ฤดูใบไม้ผลิ 2023 แต่มันคงไม่ทำเอาตารางเวลาตึงเครียดเอานะ

หากพวกเขาอยู่ที่สตูดิโอ และถูกบอกให้ส่งอนิเมทุกตอน ก่อนจะออกอากาศ 3 เดือน พวกเขาก็คงไม่มีทางเลือก แต่ก็ต้องจัดทำให้เสร็จให้ทันเวลา ซึ่งพวกเขาก็ไม่มีอำนาจพอที่จะตัดสินใจในเรื่องของการทำธุรกิจกับจีน

แหล่งข่าว :  Shinji Takamatsu 's Twitter , Otakomu , Anime News Network


  

อนิเมทีวี มีการผลิตน้อยลง 6.5% ในปี 2020

สมาคมอนิเมชั่นญี่ปุ่น (AJA) ได้เปิดเผยรายงานอุตสาหกรรมอนิเมประจำปี 2020 เมื่อ 31 พ.ค. 2021ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ในปี 2020 มีการผลิตอนิเมทางโทรทัศน์รวมกัน 98,448 นาที ซึ่งลดลงจากปี 2019 อยู่ 6.5% และลดลงอย่างต่อเนื่อง 2 ปี ติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 2018 โดยปี 2019 สามารถผลิตอนิเมทางทีวีได้รวมกันถึง ที่มีการผลิตอนิเมได้ความยาวรวมกัน 105,294 นาที

โดยในจำนวน 63,156 นาที จากอนิเมทั้งหมดของในปี 2020 นั้น อนิเมออริจินอล (ส่วนใหญ่เป็นอนิเมช่วงดึก) ในขณะที่ 35,292 มาจากแฟรนไชส์ที่มีอยู่ (อนิเมสำหรับเด็กหรือครอบครัว หรือ ซีรีย์ที่ออกอากาศมายาวนาน) โดยอนิเมประเภทหลัง ลดลง 18.7% จากปี 2019 ที่มีการผลิตอนิเมจากแฟรนไชส์ดังรวม 43,418 นาที

รายงานดังกล่าว ได้คาดการณ์ว่า การระบาดของไวรัส coronavirus สายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ที่กำลังดำเนินอยู่นั้น เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้อนิเมมีการการผลิตที่น้อยลง ส่งผลทำให้โปรเจ็คอนิเมในปี 2020 ออกมาไม่ตรงตามกำหนดเวลา หรือ เลื่อนกำหนดการออกฉายออกไป จากปี 2020 ไปเป็นปี 2021 แทน

ในส่วนหนังอนิเม Box Office ญี่ปุ่น ปี 2020 สามารถทำรายได้รวมอยู่ที่ 61.7 พันล้านเยน ลดลง 10.8% จากปี 2019 ที่เคยทำไว้ 69.2 พันล้านเยน แต่ทว่าการลดลงนั้น ไม่ได้รุนแรงเท่ากับ การลดลงครั้งก่อน จากปี 2016 (66.4 พันล้านเยน) ถึง 2017 (41.1 พันล้านเยน) แต่ก็เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในปี 2018 (42.6 พันล้านเยน) ด้วยเหตุนี้ ในปี 2020, 2019 และ 2016 จึงสร้างเพดานสูงในสามอันดับแรก สำหรับรายได้ Box Office ภาพยนตร์อนิเมในช่วงห้าปีที่ผ่านมา โดยปี 2019 มียอดรวมสูงสุด ที่ออกมาน้อยที่สุด นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

 

รายงานดังกล่าว ได้ย้ำเตือนว่าหนังอนิเม Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train ดาบพิฆาตอสูร ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ที่เป็นหนังทำเงินยอดฮิตถล่มทลาย ได้ส่งผลกระทบเกินคาด ในปี 2020 นี้ ในขณะที่ ภาพยนตร์อนิเมเรื่องอื่น ๆ หลายเรื่อง กลับต้องออกฉายล่าช้าไปตลอดทั้งปี ซึ่งในปี 2020 มีภาพยนตร์อนิเม (รวมหนังสั้น) ออกฉายไปเพียง 66 เรื่อง ลดลงจากปี 2019 ที่มีหนังอนิเมเข้าฉายถึง 90 เรื่องด้วยกัน

แหล่งข่าว :  AJA , Animation Business Journal , Anime News Network


  

ดาบพิฆาตอสูร ครองแชมป์ มังงะขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก 2021

เป็นไปตามธรรมเนียมประจำทุกสิ้นเดือน พ.ค. ที่ทาง Oricon ได้ทำการรวบรวมสถิติยอดขายมังงะในญี่ปุ่น ประจำครึ่งปี ของปีนั้นๆ
ล่าสุด Oricon ได้รายงานชาร์ตมังงะขายดีประจำปีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021 ออกมาแล้ว ทั้งในชาร์ตมังงะซีรี่ย์ขายดี และ มังงะเล่มที่ขายดีที่สุด ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีการรวบรวมตั้งแต่ 23 พ.ย. 2020 - 23 พ.ค. 2021

ปรากฏว่า ในชาร์ตซีรี่ย์มังงะขายดีนั้น บรรดามังงะซีรี่ย์ที่ได้อานิสงส์จากกระแสอนิเมทีวี มาช่วยบูสต์ ต่างตบเท้าติด 10 อันดับแรก ซะเป็นส่วนใหญ่ โดยมี Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร สามารถรั้งอันดับ 1 ไว้ได้ต่อไป ตามด้วย มหาเวทย์ผนึกมาร ตามมาในอันดับ 2 และ Tokyo Revengers ในอันดับ 3 ....ที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่า เห็นจะเป็น One Piece ที่ไม่ติด 5 อันดับแรก!!

ขณะเดียวกัน ในชาร์ตมังงะขายดีแบบนับตามเล่ม ดาบพิฆาตอสูร ยังสามารถรั้งอันดับ 1 ได้เช่นกัน กับ ฉบับรวมเล่ม 23 เล่มจบของเรื่องนี้ ที่เป็นมังงะเล่มที่ขายดีที่สุด ช่วงครึ่งปีแรก 2021 โดยมีมังงะไซด์สตอรี่จากซีรี่ย์นักพิฆาตอสูรตามมาติดๆในอันดับ 2 ที่น่าสนใจในชาร์ตนี้คือ มังงะรวมเล่มจาก Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ทั้ง 16 เล่ม (เล่ม 0 - เล่ม 15) ต่างตบเท้าติด 25 อันดับแรกในชาร์ตนี้!!!!!!! (โดยรวมแล้ว ชาร์ตนี้ กลายเป็นการประชันกันของ ดาบพิฆาตอสูร กับ มหาเวทย์ฯ มากกว่า)

 

มังงะขายดีประจำปีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021 (นับตามซีรี่ย์)
(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย)

1 Kimetsu no Yaiba - 26,351,483
2 Jujutsu Kaisen - 23,797,483
3 Tokyo Revengers - 5,007,825
4 Attack on Titan - 4,635,754
5 Chainsaw Man - 4,181,650

6. Yakusoku no Neverland - 3,191 416
7. Boku no Hero Academia - 3,045 057
8. Haikyuu!! - 2,944 002
9. Kingdom - 2,596 395
10. One Piece - 2,573 010

Kimetsu no Yaiba

 

มังงะขายดีประจำปีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021 (นับตามเล่ม)
(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย)

1 Kimetsu no Yaiba # 23 : 4,982,832
2 Kimetsu no Yaiba Side Story : 2,289,411
3 Jujutsu Kaisen # 14 : 2,055,130
4 Jujutsu Kaisen # 15 : 2,016,143
5 ONE PIECE # 98 : 1,876,047
6 Jujutsu Kaisen # 0 Tokyo Toritsu Jujutsu Kōtō Senmon Gakkō : 1,640,157
7 Kimetsu no Yaiba Official Fan Book II : 1,630,162
8 Jujutsu Kaisen # 1 : 1,552,810
9 Jujutsu Kaisen # 9 : 1,535,199
10 Jujutsu Kaisen # 8 : ,534,949

11 Jujutsu Kaisen # 13 : 1,531,848
12 Jujutsu Kaisen # 2 : 1,526,064
13 Jujutsu Kaisen # 12 : 1,521,362
14 Jujutsu Kaisen # 10 : 1,517,026
15 Jujutsu Kaisen # 11 : 1,511,238
16 Jujutsu Kaisen # 4 : 1,505,759
17 Jujutsu Kaisen # 7 : 1,505,348
18 Jujutsu Kaisen # 3 : 1,503,754
19 Jujutsu Kaisen # 6 : 1,492,324
20 Jujutsu Kaisen # 5 : 1,488,529

21 Kimetsu no Yaiba # 22 : 1,171,508
22 Attack on Titan # 33 : 1,094,178
23 SPY×FAMILY # 6 : 1,086,102
24 Kimetsu no Yaiba # 19 : 1,005,455
25 Kimetsu no Yaiba # 18 : 1,005,265

แหล่งข่าว :  Oricon


  

ดาบพิฆาตอสูร , มหาเวทย์ผนึกมาร ครองความยิ่งใหญ่ กับ ชาร์ตไลท์โนเวลขายดี ที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021

ต่อเนื่องจากชาร์ตมังงะขายยดีในญี่ปุ่น ช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 แล้ว ก็มาว่าด้วยยอดขาย นิยาย-ไลท์โนเวลขายดี ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021 ที่ญี่ปุ่นกันบ้าง ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีการรวบรวมตั้งแต่ 23 พ.ย. 2020 - 23 พ.ค. 2021 เช่นกัน

ปรากฏว่า ดาบพิฆาตอสูร สามารถครองอันดับ 1 ในชาร์ตซีรี่ย์ไลท์โนเวลขายดี (ไม่นับรวม ฉบับนิยายจากหนัง Mugen Train / ศึกรถไฟสู่นิรันดร์) ขณะที่ นิยายจากมหาเวทย์ผนึกมารชุด Jujutsu Kaisen: Iku Natsu to Kaeru Aki หรือ มหาเวทย์ผนึกมาร คิมหันต์ผันผ่าน สารทหวนคืน สามารถครองอันดับ 1 ในชาร์ตไลท์โนเวล เล่มที่ขายดีที่สุด ช่วงครึ่งปีแรก 2021

อนึ่ง ในชาร์ตซีรี่ย์ไลท์โนเวลขายดีช่วงครึ่งปีแรก 2021 มีนิยายจากมหาเวทย์ฯ ติดชาร์ตอยู่ 2 อันดับ (แต่ Oricon ดันไม่อันดับรวมกัน)

 

ไลท์โนเวล ขายดีประจำปีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021 (นับตามซีรี่ย์)
(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย)

1 Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร : 651,358

2 That Time I Got Reincarnated as a Slime / เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว : 357,852

3 The Apothecary Diaries / สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง : 350,043

4 Re:ZERO -Starting Life in Another World- / รีเซทชีวิต ผ่าวิกฤตต่างโลก : 301,196

5 Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train / ดาบพิฆาตอสูร ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ : 270,825

6 Jujutsu Kaisen- Iku Natsu to Kaeru Aki / มหาเวทย์ผนึกมาร คิมหันต์ผันผ่าน สารทหวนคืน : 235,170

7 Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน : 225,002

8 Jujutsu Kaisen- Yoake no Ibara Michi : 206,059

9 Osamake: Romcom Where The Childhood Friend Won't Lose (Osananajimi ga Zettai ni Makenai Love Come) : 185,751

10 Sword Art Online : 177,732

Kimetsu no Yaiba Novel

 

ไลท์โนเวล ขายดีประจำปีที่ญี่ปุ่น ประจำครึ่งปีแรก ปี 2021 (นับตามเล่ม)
(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย)

1 Jujutsu Kaisen- Iku Natsu to Kaeru Aki / มหาเวทย์ผนึกมาร คิมหันต์ผันผ่าน สารทหวนคืน : 235,170

2 Jujutsu Kaisen- Yoake no Ibara Michi : 206,059

3 Kimetsu no Yaiba Kaze no Michishirube / ดาบพิฆาตอสูร สายลมนำทาง : 190,945

4 Kimetsu no Yaiba Shiawase no Hana / ดาบพิฆาตอสูร ดอกไม้แห่งความสุข : 166,085

5 Kimetsu no Yaiba Kataha no Chō / ดาบพิฆาตอสูร ผีเสื้อปีกเดียว : 162,810

6 Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train / ดาบพิฆาตอสูร ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ - Mirai Bunko Edition : 146,841

7 Sword Art Online 25 Unital Ring IV : 138,775

8 The Intuition of Haruhi Suzumiya : 132,813

9 That Time I Got Reincarnated as a Slime / เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว # 18 : 126,789

10 Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train / ดาบพิฆาตอสูร ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ : 123,984

Jujutsu Kaisen Novel

แหล่งข่าว :  Oricon


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 24-30 พ.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kusuriya no Hitorigoto ตำรับปริศนา หมอยาแห่งวังหลัง # 8 (225,257 เล่ม)

02. Kinou Nani Tabeta? เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? # 18 (75,054 เล่ม)

03. Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi สกิลสุดพิสดารกับมื้ออาหารในต่างโลก #7 (68,473 เล่ม)

04. Kaguya-sama wa Kokurasetai - Tensai-tachi no Renai Zunōsen
สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดี ๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ # 22 (59,344 เล่ม)

05. Aoashi #24 (57,848 เล่ม)

06. Giant Killing #58 (48,035 เล่ม)

07. Blue Period # 10 (47,264 เล่ม)

08. Raise wa Tanin ga Ii #5 (46,677 เล่ม)

09. Youjo Senki บันทึกสงคราม ของยัยเผด็จการ # 21 (44,937 เล่ม)

10. Tokyo Revengers # 1 (37,933 เล่ม)

 

 


แหล่งข่าว : Oricon

 


free hit counter javascript