บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 13-19 มิถุนายน 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง.....ก็มาพร้อมข่าวดี ในเดือน Pride เมื่อร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ได้ผ่านความเห็นชอบในรัฐสภา ทุกฉบับ แล้ว ซึ่งก็ขอแสดงความยินดีแก่กลุ่มคนสีรุ้ง ที่ได้เรียกร้องต่อสู้กฎหมายฉบับนี้มาโดยตลอด รวมไปถึง ผู้คนในบ้านเรา ก็เตรียมที่จะได้ใช้ชีวิตแบบถอดหน้ากากอนามัย กลางแจ้ง กันซะที โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

แม้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดบ้านเรา จะลดลงต่อเนื่อง แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีประเด็นใหญ่ที่น่ากังวลตามมา เห็นจะเป็นเรื่องของราคาสินค้า ข้าวของ น้ำมัน ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย ก็กลายเป็นการบ้านหนักของรบ.กันต่อไป...ซึ่งก็ขอให้ท่านผู้เกี่ยวข้อง จะต้องช่วยกันหาทางออกเกี่ยวกับปัญหาปากท้องที่เกิดขึ้น โดยคำนึงถึงประชาชนให้มากกว่านี้ เลิกเล่นการเมืองชิงอำนาจในสภาแบบเก่าๆ ซะทีเถิด........


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ไม่เหลือเค้าเดิม เข้าสู่บทสุดท้าย กับ Tokyo卍Revengers 24

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Tokyo卍Revengers เล่ม 24 ในที่สุดทาเคมิจิก็ได้พบกับไมกี้ในยุคปัจจุบัน แต่เขาไม่มีเค้าหน้าเดิมเหลืออยู่แล้ว.... ทาเคมิจิย้อนเวลาอีกครั้งด้วยการ “จับมือ” กับไมกี้ และท้าสู้ครั้งสุดท้ายเพื่อช่วยไมกี้! เปิดฉากบทสุดท้ายของโตเกียวรีเวนเจอร์ส!!

GOLDEN KAMUY เล่ม 27 รหัสลับรอยสักออกมาครบหมดแล้ว แต่กลับต้องเร่งส่งกุญแจให้กองพลที่เจ็ด สุกิโมโต้ที่บุกเข้าไปเพื่อชิงตัวกลับมากลับต้องปะทะกับไคโซคุโบทาโร่ จะไม่จบจนกว่าจะมีใครซักคนตาย! การต่อสู้แห่งความเป็นความตายเริ่มขึ้นแล้ว พลพรรคอิจิกาตะไล่ตามสึรุมิ ปาร์ตี้ลับที่นำโดยโซเฟีย ศึกแย่งชิงรอยสักกลายเป็นศึกแย่งชิงตัวอาชิริปะ!! วิ่งอย่างหมาป่าโดยมีเป้าหมายเป็นทองคำ!! เล่ม 27 ที่จะเปิดฉากคลี่คลายปริศนาแห่งการเริ่มต้น

New Prince of Tennis เล่ม 16-17 ทีมเยาวชนญี่ปุ่น vs เยอรมัน U-17 ที่ประสบพบเจอเรื่องราวชวนอึ้งระหว่างแข่งขัน รวมถึง เทะสึกะ ดันร่วมแข่งขันในนามทีมชาติเยอรมัน ซะงั้น

 


อนิเมบทคริสต์มาส ของ Tokyo Revengers พร้อมออนแอร์ ม.ค. 2023

หลังจากแก๊ง Toman (Tokyo Manji Kai) ได้รวมพลังกันสร้างความปังให้แก่อนิเมซีรี่ย์ Tokyo Revengers กันตลอดปี 2021 ซะจนนำมาซึ่งการได้ไปต่อกับอนิเมทีวี ซีซั่น 2 ที่จะนำเสนอเนื้อหาบทคริสต์มาส หรือ บทปะทะกับแก๊ง Black Dragon ตามมังงะต้นฉบับของ อ.Ken Wakui ที่ได้มีการประกาศกันเมื่อช่วงปลายปี 2021

หลังจากปล่อยให้แฟนๆรอคอยข่าวสารเพิ่มเติมของอนิเมซีซั่นใหม่ของก๊วนนักเลงเก๋าโจ๋บอยแบนด์มาซักพัก ในที่สุด ทีมผู้สร้างอนิเม Tokyo Revengers ได้ใช้ฤกษ์งามยามดี ในวันที่ 19 มิ.ย. 2022 ซึ่งตรงกับวันสถาปนาแก๊ง Toman ( หากอิงจากวันเดือนปี ที่ก่อตั้งแก๊งนี้ในเนื้อหาการ์ตูน ก็ครบ 19 ปีพอดี) ด้วยการแจ้งว่า อนิเม Tokyo Revengers : Seiya Kessen ( Tokyo Revengers : Christmas Showdown) มีกำหนดออกอากาศในเดือน ม.ค. 2023 ซึ่งก่อนที่อนิเมซีซั่นใหม่จะออกอากาศนั้น อนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ จะออกอากาศรีรัน ในบท "Battle of 8/3" และ "Bloody Halloween ในเดือน ก.ค. 2022

พร้อมกันนี้ ยังมีการเปิดเผยอีกว่า Masaya Fukunishi จะเป็นผู้พากย์เสียงตัวละคร Ken Ryūgūji หรือ Draken ในอนิเม Toman ซีซั่นใหม่ รวมถึงสื่ออื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ (ซึ่งรวมไปถึง อนิเมซีซั่นแรก เวอร์ชั่นรีรัน) นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป แทนที่ของ Tatsuhisa Suzuki ผู้พากย์เป็น Draken ใน Toman ซีซั่นแรก เนื่องจาก Suzuki อยู่ในระหว่างการพักงานในวงการบันเทิงอย่างไม่มีกำหนด

อ.Wakui เขียนมังงะ Tokyo Revengers ลงในนิตยสาร Shōnen Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2017 เป็นต้นมา ปัจจุบันดำเนินเรื่องราวเข้าสู่บทสุดท้ายแล้ว เป็นเรื่องราวของ Takemichi ชายหนุ่มผู้ทราบข่าวการจากไปของ Hinata แฟนสาวสมัย ม.ต้นของเขา จากการถูกฆาตกรรมโดยแก๊ง Toman ซึ่งทำให้ Takemichi เสียใจมาก จนตัดสินใจกระโดดให้รถไฟชน พอเขาฟื้นขึ้นมาอีกที พบว่า ตนได้ย้อนอดีตเมื่อ 12 ปีก่อน ซึ่งในตอนนั้น เขาเป็นเพียงนักเรียนนักเลงเก๋าโจ๋ระดับปลายแถว แถมยังได้พบปะกับ Mikey กับ Draken 2 สมาชิกหัวแถวของ Toman ซึ่งก็ทำให้เขารู้ว่า Toman ในอดีต ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกับที่เขาได้รับรู้จากยุคปัจจุบัน นั่นจึงทำให้ Takemichi ใช้โอกาสนี้ ในการเปลี่ยนแปลงอนาคต เพื่อช่วยชีวิต Hinata ให้จงได้

อนิเมทีวี ซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ออกอากาศเมื่อ เม.ย. 2021 รวมถึง ถูกสร้างเป็นหนังคนแสดง เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ ก.ค. 2021


แหล่งข่าว :  Comic Natalie


 


พลังคู่หูชุดม่วง...พา Dragon Ball Super: SUPER HERO ผงาดอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น

ด้วยการรวมพลังต่อสู้ของ Gohan กับ Picolo ที่กลายเป็นตัวชูโรงของหนังอนิเม Dragon Ball Super: SUPER HERO ส่งผลทำให้ หนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุดของ Dragon Ball ชุดนี้ สามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ประจำวันที่ 11-12 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยตัวหนังเข้าฉายวันแรกที่ญี่ปุ่น 11 มิ.ย. 2022 สามารถทำรายได้ประเดิมวันเสาร์-อาทิตย์แรก ที่ 670 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 498,000 ใบ ในช่วงวันดังกล่าว ซึ่งน้อยกว่า รายได้สุดสัปดาห์แรกของ Dragon Ball Super: BROLY หนังชุดที่แล้วของ Dragon Ball เพียงเล็กน้อย แต่ก็มีจำนวนมากพอที่จะเอาชนะ Top Gun Maverick ที่เคยครองอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

โดยบ้านเราจะได้รับชมหนัง Dragon Ball Super: SUPER HERO กันบนโรง 29 ก.ย. 2022

อันดับหนังอนิเมเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจบน Box Office ญี่ปุ่น สุดสัปดาห์ดังกล่าว : The Quintessential Quintuplets the Movie (อันดับ 4) , Detective Conan: The Bride of Halloween (อันดับ 5) และ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan's Island (อันดับ 7)

แหล่งข่าว :  Eiga.com , Crunchyroll
อุตส่าห์ลืมแล้วนะเนี่ย!?.....เมื่อ Justin Lin รับหน้าที่กำกับ One-Punch Man คนแสดง

Deadline ได้รายงานความคืบหน้าล่าสุดของโปรเจ็คหนังคนแสดงฮอลลิวู้ดของ One-Punch Man ที่มีการประกาศกันมาตั้งแต่ปี 2020 .... โดยระบุว่า Justin Lin ผกก.คนดังจากหนัง Fast & Furious หลายภาค จะเป็นผู้รับหน้าที่กำกับโปรเจ็คหนังคนแสดงจากมังงะฮีโร่โล้นซ่าหมัดเดียวจอด ของ อ.ONE และ อ.Yusuke Murata

โปรเจ็คดังกล่าว จะได้ Scott Rosenberg กับ Jeff Pinkner (Jumanji: The Next Level, Venom) เป็นผู้เขียนบท โดยมี Avi Arad กับ Ari Arad แห่ง Arad Productions จะเข้ามาประสานงานกับ Lin ในฐานะ ผู้อำนวยการสร้าง ซึ่งขณะนี้ Lin กำลังทำงานร่วมกับ Rosenberg และ Pinkner ในเรื่องของบท และเขาตั้งเป้าที่จะเปิดกล้องถ่ายทำในช่วงสิ้นปี 2022 นี้

One-Punch Man เป็นมังงะบนเว็บ ที่เขียนและแต่งโดย อ.ONE (Mob Psycho 100) ก่อนที่ อ.Murata มาช่วยวาดใหม่ในเวอร์ชั่นตีพิมพ์ และ รวมเล่มแบบดิจิตอล เป็นเรื่องราวของ Saitama ฮีโร่หนุ่ม ผู้สามารถล้มคู่ตอสู้ได้แค่เพียงหมัดเดียว ได้เข้ามาทำงานเป็นฮีโร่มือโปร ให้กับสมาคมฮีโร่ ในการต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาด มนุษย์ต่างดาว ที่เข้ามารุกรานโลกมนุษย์ โดยมี Genos ไซบอร์กหนุ่ม ลูกศิษย์ที่เขาไว้ใจ คอยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เขา ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังต้องคอยรับมือกับ Garou ผู้เป็นนักล่าฮีโร่ ที่เข้ามาก่อกวนเหล่าฮีโร่ เช่นกัน

One Punch Man


แหล่งข่าว :  Deadline , Crunchyroll
Dr. STONE จะมีมังงะตอนพิเศษ ต้อนรับอนิเมพิเศษ RYUSUI ก.ค. 2022 นี้

แม้ว่าเรื่องราวการผจญภัยบนโลกยุคหินที่เกิดขึ้นใน Dr.STONE จะได้ข้อสรุปกันไปแล้วในเวอร์ชั่นมังงะ ไปซักพักใหญ่ๆ แต่ถึงกระนั้น เพื่อเป็นการโปรโมทอนิเมพิเศษชุด Dr. STONE - RYUSUI ที่จะออกอากาศในวันที่ 10 ก.ค. 2022 ทำให้มังงะเรื่องนี้ จะกลับมาอีกครั้ง กับตอนพิเศษ ตอนเดียวจบ ที่จะตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 31/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 4 ก.ค. 2022 นี้

ต่อจาก Dr. STONE - RYUSUI ก็รอติดตามอนิเมทีวีซีซั่นที่ 3 ของเรื่องนี้ ที่จะออกอากาศกัน ในปี 2023


แหล่งข่าว :  Dr.Stone 's Twitter
งาน Comiket 100 ไม่ตรวจหลักฐานฉีดวัคซีน & ผล RT-PCR ; กำชับสวมหน้ากากเข้างาน

Comic Market / Comiket งานอีเว้นต์จัดแสดงโดจินชิ งานใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ดำเนินมาถึง ครั้งที่ 100 ที่จะมีขึ้นในช่วงฤดูร้อน 13-14 ส.ค. 2022 ณ Tokyo Big Sight เจ้าเก่า โดยงานครั้งดังกล่าว ทางผู้จัด ได้เพิ่มสเกลผู้เข้าชมงานมากขึ้น จาก 55,000 คนต่อวัน ใน Comiket 99 ณ ช่วงสิ้นปี 2021 ไปเป็นราว 80,000 - 90,000 คนต่อวัน และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ทางผู้จัดได้แจ้งว่า จะไม่มีการตรวจหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด หรือ ผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ ก่อนเข้างาน แต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุที่ทางผู้จัดจะไม่ตรวจหลักฐานฉีดวัคซีน หรือ RT-PCR นั้น ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากสถานการณ์โควิดในญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างจะเบาบางลง เมื่อเทียบกับ Comiket 99 ที่ญี่ปุ่นกำลังโดนไวรัสโอไมครอนเล่นงานเข้าอย่างจัง (แม้ว่า งานดังกล่าว มีการพบสต๊าฟติดเชื้อโควิด แต่ตัวงานนั้น ไม่ได้เป็นคัสเตอร์ระบาดใหญ่ แต่อย่างใด) ถึงกระนั้น ทางผู้จัดยังคงเน้นย้ำมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด ด้วยการกำชับให้ผู้เข้าชมงานต้องสวมหน้ากากเข้างาน รวมถึง มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้างาน เหมือนเคย

ซึ่งก็หวังว่า จะไม่กลับลำ เหมือนงาน Anime Expo 2022 ของอเมริกา ที่ตัดสินใจ กลับมาตรวจหลักฐานวัคซีน - ผลตรวจโควิด เหมือนเดิม หลังจากแจ้งไม่ตรวจหลักฐานดังกล่าวเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

แหล่งข่าว :  Anime News Network , Crunchyroll
หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มฉลุย 7 ล้านเล่ม

แม้อนิเมซีซั่นแรก จะฉายจบไปเมื่อปลายเดือน มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา แต่ยอดฉบับรวมเล่มของซีรี่ย์หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอส คู่ขวัญ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด อ.Shinichi Fukuda ผู้แต่งมังงะ My Dress-Up Darling หรือ หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ ได้อัพเดทยอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มล่าสุดของมังงะเรื่องนี้ บน Twitter ส่วนตัว โดยระบุว่า มังงะ หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มล่าสุด ทะลุ 7 ล้านเล่มแล้ว ซึ่งยอดดังกล่าว มาจาก ยอดตีพิมพ์มังงะฉบับรวมเล่มแบบรูปเล่ม กับ ยอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มแบบดิจิตอล รวมกัน

จากข้างต้น เท่ากับว่า มังงะเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่ม เพิ่มขึ้น 2 เท่า นับตั้งแต่ อนิเมทีวีของเรื่องนี้ ออกอากาศครั้งแรก เมื่อ 9 ม.ค. 2022 (ในตอนนั้น มังงะเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่ม 3.5 ล้านเล่ม) และ เพิ่มขึ้นอีก 1.5 ล้านเล่ม หลังจากอนิเมเรื่องนี้ ฉายจบลง เมื่อ 27 มี.ค. 2022แหล่งข่าว และ ทวีต : Shinichi Fukuda 's Twitter

 


ตอนสุดท้ายของอนิเม Kaguya-sama: Love Is War -Ultra Romantic- จะฉายยาว 1 ชั่วโมงเต็ม

Kaguya-sama: Love Is War -Ultra Romantic- อนิเมทีวี ซีซั่นที่ 3 ของมังงะซีรี่ย์ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ - สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ - กำลังดำเนินมาถึงตอนสุดท้าย ที่จะออกอากาศในวันที่ 24 มิ.ย. 2022 ซึ่ง Twitter หลักของอนิเมคุณคางุยะ ได้แจ้งว่า ตอนสุดท้ายของอนิเมซีซั่นดังกล่าว จะฉายให้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม 1 ชั่วโมงเต็ม


อีกทั้ง Twitter หลักของคางุยะ ยังได้ประกาศรายการพิเศษ "Kaguya DAY" ที่จะสตรีมมิ่งทาง ABEMA แบบยิงยาว 24 ชั่วโมง หลังจาก ตอนสุดท้ายของอนิเมซีซั่น 3 ฉายจบลง


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Kaguya-sama 's Twitter
Trigun ดวลปืนออกไล่ล่าครั้งใหม่ กับ โปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด

สืบเนื่องจากการที่มีบัญชี Twitter - @6MillionBounty ได้โพสต์ภาพใบประกาศจับที่ระบุค่าหัวสูงถึง $$60,000,000,000 (6 พันล้าน double dollar) พร้อมกับระบุตัวเลข 6.17 ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึง โปรเจ็คใหม่ของแฟรนไชส์ Trigun ที่จะมีการประกาศกันในวันที่ 17 มิ.ย. 2022 (โดยตัวเลขค่าหัวดังกล่าว สื่อถึง Vash the Stampede ตัวละครเอกของ Trigun)

ต่อมา TOHO Animation ได้มาตามนัด ในช่วงค่ำของวันที่ 17 มิ.ย. 2022 ด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ของ Trigun Stampede โปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุดที่ไม่ได้สัมผัสกันมานาน ของ Trigun โดยได้ Orange สตูดิโอ CG อนิเมชั่น เป็นผู้รับหน้าที่ผลิต มีกำหนดฉายในปี 2023 ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม จะมีการแจ้งให้ทราบกันในงาน Anime Expo สหรัฐอเมริกา วันที่ 2 ก.ค. 2022

Trigun เป็นผลงานมังงะต้นฉบับที่มีกลิ่นอายคาวบอยตะวันตก ผสมผสานไซไฟ ของ อ. Yasuhiro Nightow ลงตีพิมพ์ครั้งแรก ในแบบมังงะสั้น one-shot ในนิตยสาร Shounen Captain เมื่อ ก.พ. 1995 ก่อนจะถูกเขียนเป็นมังงะเรื่องยาว เมื่อ เม.ย. ปีเดียวกัน จนกระทั่ง ต.ค. 1997 อ.Nightow กลับมาเขียน Trigun ต่อ ภายใต้ชื่อใหม่ Trigun Maximum ลงตีพิมพ์ยาวๆในนิตยสาร Young King OURs จนกระทั่งจบลงเมื่อ มี.ค. 2007 (มังงะเรื่องนี้ มีการหยุดตีพิมพ์ในช่วง ก.ค. 1997 เนื่องจาก Shounen Captain นิตยสารต้นสังกัดของเรื่องนี้ ยุติการตีพิมพ์-จำหน่าย) ซึ่ง Trigun Maximum สามารถคว้ารางวัล Seiun Award สาขา Best Comic จากเวที Japan Science Fiction Convention ครั้งที่ 48 เมื่อปี 2009

โดยสนพ. Tokuma Shoten วางจำหน่ายมังงะรวมเล่มของเรื่องนี้ จำนวน 3 เล่ม ช่วง เม.ย. 1996 - ม.ค. 1999 ก่อนจะได้รับการรีปริ้นท์ใหม่ ให้เหลือ 2 เล่ม โดยสนพ. Shounen Gahousha เมื่อ มิ.ย. 2000 รวมถึง ได้ตีพิมพ์และจำหน่าย Trigun Maximum จำนวน 14 เล่ม ช่วง พ.ค. 1998 - ก.พ. 2008 (ต่อมา ถูกจัดพิมพ์ใหม่ 7 เล่มจบ ช่วง ก.พ. - ก.ย. 2010)

ต่อมา เรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ 26 ตอน โดย Madhouse ออกอากาศช่วง เม.ย. - ก.ย. 1998 รวมถึงมีการทำหนังอนิเมไซด์สตอรี่ ชุด Trigun: Badlands Rumble เมื่อ เม.ย. 2010


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :   Comic Natalie , MAL
สตูดิโอฝรั่งเศส-โมนาโก ผนึกกำลังรีบู้ตอนิเมชั่น เจ้าหนูปรมาณู

Astro Boy / Tetsuwan Atom หรือ เจ้าหนูปรมาณู ผลงานการ์ตูนอนิเมสุดคลาสสิคของ อ.Osamu Tezuka กำลังจะได้รับการจัดทำอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ รูปแบบรีบู้ต ชุด Astroboy Reboot โดย Method Animation สตูดิโออนิเมชั่นจากฝรั่งเศส กับ Shibuya Productions สตูดิโออนิเมชั่นจากโมนาโก ซึ่งได้ Thomas Astruc ผู้สร้างและผกก.อนิเมชั่น Miraculous - Tales of Ladybug & Cat Noir จะเป็นผู้รับหน้าที่กำกับอนิเมชั่น CG ชุดนี้

อนิเมชั่นของเจ้าหนูอะตอม ฉบับรีบู้ตใหม่ชุดนี้ จะมีจำนวน 52 ตอน โดยตอนนึงมีความยาวครึ่งชั่วโมงแล้ว ก็จะนำเสนอเนื้อหาที่เข้ากับประเด็นสมัยใหม่ อาทิ ปัญหาสิ่งแวดล้อม , ผลกระทบจากอินเตอร์เน็ต และ สื่อโซเชียล เป็นต้น โดย Aton Soumache ผู้ก่อตั้ง Method Animation กล่าวว่า โปรเจ็คดังกล่าว มีหลายสตูดิโอทั้งญี่ปุ่น กับ อเมริกัน ให้ความสนใจในการเจรจาขอสิทธิ์ และเป็นสตูดิโอของพวกเขาที่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจาก Tezuka Productions เจ้าของลิขสิทธิ์ผลงานของ อ.ท่านนี้ มากที่สุด พร้อมกับกล่าวอีกว่า Astruc จะนำเอาความสดใหม่ กับ ความเป็นเอกลักษณ์ มาใส่ไว้ในงานต้นฉบับของ อ. Tezuka

มังงะต้นฉบับของ เจ้าหนูปรมาณู ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen ของสนพ. Kobunsha ช่วงปี 1952 - 1968 และกลายเป็นมังงะซีรี่ย์เรื่องแรกๆ ของญี่ปุ่น ที่ได้รับการจัดทำเป็นอนิเมชั่นเต็มรูปแบบ ออกอากาศแบบขาว-ดำ เมื่อปี 1963 ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นอนิเมซีรี่ย์ญี่ปุ่นเรื่องแรก ที่ได้ออกอากาศต่างประเทศอีกด้วย (อนิเม เจ้าหนูอะตอม เวอร์ชั่นพากย์อังกฤษ มีการดัดแปลงเนื้อหาบางส่วน เลยทำให้มีจำนวนตอนออกอากาศ จำนวน 104 ตอน ซึ่งน้อยกว่า ต้นฉบับของญี่ปุ่น ที่มีทั้งหมด 124 ตอน )


แหล่งข่าว :   Variety , Crunchyroll
Saint Seiya: Saintia Sho คัมแบ็ค กับ ตอนพิเศษ - 19 ก.ค. 2022

Saint Seiya: Saintia Sho หนึ่งในมังงะซีรี่ย์สปินออฟของ Saint Seiya ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Saintia นักรบหญิงที่คอยรับหน้าที่องค์รักษ์ปกป้องเทพี Athena กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับ มังงะที่มีชื่อชุดว่า Saint Seiya: Saintia Shō Bangai-hen ลงในนิตยสาร Champion RED ฉบับ ก.ย. 2022 ที่จะวางขายในวันที่ 19 ก.ค. 2022

Saintia Sho เป็นมังงะที่เขียนโดย อ.Chimaki Kuori ลงตีพิมพ์ใน Champion RED ช่วงปี 2013-2021 โดยวางตลาดฉบับรวมเล่ม 16 เล่มจบของเรื่องนี้ ในญี่ปุ่น เมื่อ 20 ม.ค. 2022 (ฉบับรวมเล่มดังกล่าว มีการแก้ไขเนื้อหาตอนจบ)

ต่อมา ถูกสร้างเป็นอนิเมซีรี่ย์ ออกฉายบน Amazon Prime Video ของญี่ปุ่น เมื่อ ธ.ค. 2018


แหล่งข่าว :   Anime News Network
ละครซีรี่ย์ "สะดุดรักยัยแฟนเช่า" ออกอากาศตอนแรก 3 ก.ค. 2022

หลังจากมีการทยอยเปิดตัวนักแสดงผู้มารับบทบาทเป็นตัวละครสำคัญๆ ใน Kanojo Okarishimasu หรือ สะดุดรักยัยแฟนเช่า เวอร์ชั่นละครคนแสดง กันไปแล้วนั้น ล่าสุด เว็บไซต์หลักของละครซีรี่ย์แฟนเช่า ได้อัพภาพวิชวลใหม่ล่าสุด พร้อมกับ เปิดเผยวันออกอากาศตอนแรกของละครชุดนี้ คือ วันที่ 3 ก.ค. 2022

Ryusei Onishi สมาชิกวงบอยแบนด์ Naniwa Danshi จะรับบทเป็น Kazuya Kinoshita ขณะที่ Hiyori Sakurada (Shizuno Takakamo จาก ละครคนแสดง Saki Achiga-hen episode of Side-A) มารับบทเป็น Chizuru Mizuhara ส่วน Shiori Akita (Tsuzura Hanatemari จาก ละครคนแสดง Kakegurui) , Aika Sawaguchi อดีตสมาชิกไอด้อลเกิร์ลกรุ๊ป dela และ Mio Kudo (Sayo Oharu/Kiramai Pink จาก Mashin Sentai Kiramager) มารับบทเป็น Mami Nanami , Sumi Sawaguchi และ Ruka Sarashina ตามลำดับ

โดย Aika Sawaguchi ผู้มารับบทเป็น Sumi สาวขี้อายในละครชุดนี้ ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับบทบาทนี้ว่า เป็นสาวที่เธออยากให้มาเป็นน้องสาว นั่นคือความประทับใจแรกของเธอ ซึ่งเธอไม่อาจที่จะละสายตาจากประโยคแรกที่ว่า 'Sumi ตื่นนอนตี 4 ช่วงเช้า' เธอรักตัวละครนี้ เพราะเป็นคนน่ายกย่องและคิดถึงคนอื่นมากกว่าสิ่งอื่นใด ซึ่งก็ทำให้ Sumi กลายเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง หรือ ไม่แสดงกิริยาใดๆมากนัก นั่นก็ทำให้เธออยากจะเฝ้าดูการเติบโตของตัวละครนี้ด้วยตาของเธอเอง


สะดุดรักยัยแฟนเช่า ผลงานมังงะแนวรอมคอมต้นฉบับของ อ.Reiji Miyajima ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ Kazuya ชายหนุ่มผู้เพิ่งถูกสาวหักอก ตัดสินใจที่จะใช้บริการเช่าแฟนผ่านทางแอพ โดยจิ้มเลือกออกเดทกับ Chizuru สาวสวยหุ่นดี แต่กลับได้รับฟีดแบ็คจากผู้ใช้บริการไม่ค่อยดีซะเท่าไหร่ และการพบเจอกับของเขาและเธอ ก็ไม่ราบรื่นซะจริงๆ จนกระทั่ง Kazuya ทราบข่าวว่าคุณยายป่วยหนักต้องเขาโรงพยาบาล เขาจึงตัดสินใจพา Chizuru มาเยี่ยมคุณยายถึงที่นั่น ซึ่งคุณยายของเขาก็เข้าใจผิดคิดว่า ทั้งคู่กำลังคบกัน ก็เลยทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะเล่นบทรักหลอกๆแกล้งเป็นแฟนกันจริงๆ ไปซะอย่างงั้น นำไปสู่เรื่องราวรักวุ่นวาย ระหว่างเขา และ เธอ รวมถึง แฟนเช่าคนอื่นๆ แล้วก็ แฟนเก่าของ Kazuya ด้วย!!

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :   Kanojo Okarishimasu - Live Action Drama 's Twitter , Crunchyroll
สิ้นสุดการรอคอย .... ตอนจบของมังงะ Makibao ถูกสร้างเป็นอนิเมบรรจุลง Blu-ray Box Set

Midori no Makibao ซีรี่ย์การ์ตูนเก่าในตำนาน ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าม้าแคระสู้ไม่ถอย ที่ไม่ได้เน้นขำเพียงอย่างเดียว ได้รับการจัดทำ Blu-ray Disc Box Set ที่เป็นการรวบรวมอนิเมทีวี ปี 1996 ของเรื่องนี้ มาให้แฟนๆได้รำลึกถึงอีกครั้ง ซึ่งมีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 27 ก.ค. 2022

และที่สำคัญ BD Boxset ดังกล่าว นอกจากจะรวมเอาเรื่องราวทั้ง 61 ตอน ของฉบับอนิเมทีวีของ Makibao แล้ว ก็ยังเพิ่มโบนัสพิเศษ ด้วยการรวมเอา อนิเมตอนใหม่ล่าสุด ความยาว 5 นาที ที่มีชื่อว่า "Owaranai Chо̄sen" (Neverending Challenge) ที่ดัดแปลงเนื้อหามาจากตอนจบของมังงะต้นฉบับของเจ้าม้าแคระ มาให้แฟนๆได้ยลโฉม ในรูปแบบอนิเม เป็นครั้งแรกอีกด้วย

อนิเมตอนใหม่ดังกล่าว ยังคงได้นักพากย์จากอนิเมต้นฉบับกลับมาครบครัน เช่นเดียวกับ Studio Pierrot ที่รับหน้าที่ผลิตตอนใหม่ เช่นเดียวกับ 61 ตอนก่อนหน้า ซึ่งได้ Yoriyasu Kogawa (Naruto Shippūden the Movie: Bonds) รับหน้าที่กำกับ, Hidekazu Ohara เป็นผู้ออกแบบตัวละคร และ ออกแบบภาพบนกล่อง Blu-ray

Makibao ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะของ อ.Tsunomaru ซึ่งตีพิมพืลงในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1994-1998 ก่อนที่ ผกก. Noriyuki Abe (Yū Yū Hakusho, Bleach) จะรับหน้าที่กำกับเวอร์ชั่นอนิเมทีวีเรื่องนี้ ที่ผลิตโดย Pierrot ช่วงปี 1996-1997


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Networkหนังพาร์ท 2 ของ Sword Art Online Progressive เตรียมลุยบนโรง 10 ก.ย. 2022

ทีมผู้สร้าง Sword Art Online ได้เปิดเผยภาพวิชวลแรกของ Sword Art Online the Movie -Progressive- Kuraki Yūyami no Scherzo (Scherzo of a Dark Dusk) หนังอนิเมพาร์ทที่ 2 ของ Sword Art Online the Movie -Progressive- ซึ่งมีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 10 ก.ย. 2022

นอกจากนี้ SAO กำลังจะมีรายการพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี ของอนิเมทีวีซีรี่ย์เรื่องนี้ ทางช่อง Tokyo MX และ ช่องเครือข่าย ในช่วงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 1 ก.ค. 2022 ( หรือ เที่ยงคืน วันที่ 2 ก.ค. 2022) รายการดังกล่าว จะนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับ การฉายรีรันอนิเมชุดนี้ โดยคัดเอาตอนที่ดีที่สุด ซึ่งจะเริ่มแพร่ภาพในวันที่ 9 ก.ค. 2022 รวมไปถึง รายละเอียดของ หนังพาร์ท 2 ของ SAO Progressive แล้วก้ โปรเจ็คฉลอง 10 ปีของ SAO อื่นๆ อีกทั้ง พิพิธภัณฑ์ Ueno Royal Museum จะจัดนิทรรศการ The Art of Sword Art Online ในช่วงวันที่ 2-25 ก.ค. 2022 ด้วย ก่อนจะมีงานอีเว้นต์ฉลอง 10 ขวบของ SAO อย่างเป็นทางการ วันที่ 6 พ.ย. 2022

SAO Progressive ดัดแปลงมาจากนิยายชุดเดียวกันของ Reki Kawahara ที่จะนำเสนอเนื้อหาบุกตะลุยหอคอย Aincrad ที่เพิ่มละเอียดขึ้นจากภาคหลัก โดย Sword Art Online the Movie -Progressive- Aria of a Starless Night หนังพาร์ทแรกสุดของ SAO Progressive เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ ต.ค. 2021 และสามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรกด้วยอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network

 


Garden of Remembrance ผลงานหนังอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุด ของ ผกก. K-On! , รักไร้เสียง

งานเทศกาลภาพยนตร์อนิเมชั่นนานาชาติ Annecy 2022 ณ ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการเปิดตัวหนังอนิเมออริจินอลจากญี่ปุ่น ชุด Garden of Remembrance ของสตูดิโอ Science SARU ซึ่งได้ Naoko Yamada ผกก.หญิง มากความสามารถจาก K-On! , Tamako Market และ A Silent Voice / รักไร้เสียง มารับหน้าที่กำกับ โดยที่ Etsuko Mizusawa นักเขียนมังงะจาก Hello, this is Terumi. เป็นผู้ออกแบบตัวละครให้กับหนังชุดนี้ และ Lovely Summer-chan เป็นผู้แต่งเพลงประกอบหนัง

Eunyoung Choi ผู้ร่วมก่อตั้ง และ โปรดิวเซอร์ ของ Science SARU ได้กล่าวถึงโปรเจ็คหนังชุดนี้ว่า ได้นำเอาไอเดียการทำหนังอนิเมขนาดสั้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรี และมอบหมายให้ Yamada รับหน้าที่จัดทำ ส่วน Yamada ได้อธิบายธีมของอนิเมชุดนี้ นั่นคือ เรื่องราวของคนบางคน ที่กำลังคิดถึงบางคน ที่มีปลายทางของหัวใจ ก่อนที่ทั้ง Choi กับ Yamada จะตกผลึกได้ทั้งคีย์เวิร์ด กับ คอนเซ็ปต์ ของหุโุปุรุเุจุ็ุคุดนี้ออกมา และรวบรวมให้กลายเป็นโคลงกลอนเดี่ยว ที่ได้ Yamada เป็นผู้จัดทำหนัง และ Lovely Summer-chan เป็นผู้แต่งเพลง ซึ่ง Yamada ยังกล่าวชม Lovely Summer-chan ว่า เป็นหญิงสาวที่น่าทึ่งเอามากๆ

Yamada ยังกล่าวอีกว่า เขาเป็นคนร้องขอแบบตัวละครจาก Mizusawa ที่ให้ออกแบบมาในสไตล์จิ้มลิ้ม และ ตัวละครที่ออกแบบมาแต่ละตัวนั้น ให้ความรู้สึกสมจริง สาวๆในเรื่อง ก็มีชีวิตชีวาใกล้เคียงกับความจริง ซะจนสามารถสัมผัสได้ถึงได้กลิ่นน้ำลายจากการงีบหลับ และจมดิ่งลงไปในความน่ารักของพวกเธอ

Yamada เป็นผกก.มากประสบการณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานอนิเมหลายเรื่องของสตูดิโอ Kyoto Animation อาทิ K-ON!, A Silent Voice, Liz and the Blue Bird, Tamako Market, Tamako Love Story รวมถึง รับหน้าที่ series director ให้กับ Sound! Euphonium ก่อนที่เธอจะย้ายไปทำงานให้กับ Sceince Saru ในฐานะ ผกก. เมื่อปี 2021 โดยมีผลงานแรกให้กับสตูดิโอปัจจุบัน กับเรื่อง The Heike Story เมื่อ ก.ย. 2021

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network

 มังงะ Bakemonogatari งดตีพิมพ์ยาว 3 เดือน

แม้ว่าเรื่องราวของมังงะ Bakemonogatari ปกรณัมของเหล่าภูต จะดำเนินเข้าสู่บทสุดท้ายมาได้ซักพักนึงแล้ว .... แต่แฟนๆของเรื่องนี้ รวมถึง อ.Oh! Great คงจะต้องติดตามเรื่องนี้กันอย่างทิ้งช่วงไปซักระยะ จากการที่มีรายงานว่า มังงะเรื่องนี้ จะงดตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Magazine เป็นระยะเวลา 3 เดือน อันเนื่องมาจาก อ.Oh! Great ผู้เขียนเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นมังงะ มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยมีกำหนดกลับมาตีพิมพ์ใน Magazine ฉบับที่จะวางขายในวันที่ 7 ก.ย. 2022

ทวีตบนบัญชี Twitter ของ อ.Oh! Great ได้ระบุว่า เขารู้สึกปวดตาและหลังส่วนล่างอย่างหนัก ในขณะทำงานเขียนการ์ตูน ก็เลยขอพักฟื้นร่างกาย ในช่วงที่มังงะเรื่องนี้งดตีพิมพ์

อ.Oh! Great เขียนมังงะเรื่องนี้ ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ Nishio Issin (และเป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ย์นิยาย Monogatari ของ Nishio Issin ) ลงใน Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2018 เป็นต้นมา นำเสนอเรื่องราวของ Araragi เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ผู้มีสายเลือดเสี้ยวแวมไพร์ ที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกับเด็กสาวผู้ซึ่งมีพลังพิเศษ ที่มาอยู่รายล้อมเขา

 

แหล่งข่าว :  WSM Manga - Weekly Shonen Magazine News  

รสชาติแรงเป็น 3 เท่า ... McDonalds ออกเมนูในธีม Char Aznable

McDonalds แฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสฟู้ดดัง ได้ร่วมแคมเปญโปรโมทหนังอนิเม Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan's Island ที่กำลังเข้าฉายบนโรงในญี่ปุ่นในขณะนี้ ด้วยการออกเมนูอาหารพิเศษ ที่มาในธีมของเจ้าดาวหางแดง Char Aznable ดาวร้ายคนดังประจำซีรี่ย์ Gundam มาให้สาวก Gundam ได้ลองลิ้มรสชาติเข้มข้นเป็น 3 เท่า ในสไตล์ Zeon เป็นพิเศษ

แคมเปญดังกล่าว เริ่มต้นในวันที่ 22 มิ.ย. 2022 ซึ่งจะประกอบด้วยเมนุแฮมเบอร์เกอร์ใหม่ ประกอบด้วย Spicy Double Cheeseburger, Red Garlic Teriyaki Burger, Newtype White Torichi, Double Cheese Sausage Muffin และ the McFiz Red Energy Flavor รวมถึง เมนูเครื่องดื่มอย่าง McFloat Red Energy Flavor โดยเมนูอาหาร-เครื่องดื่มดังกล่าว จะประดับประดาแพ็คเกจ ด้วย MS-06R-1A Zaku II หุ่นโมบิลสูทคู่ใจของ Char และ โมบิลสูทตัวอื่นๆ ซึ่งเมนูอาหาร-เครื่องดื่มดังกล่าวนี้ มีจำนวนจำกัด

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  McDonalds Japan 's TwitterWorld Cosplay Summit เลือก Ghibli Park เป็นสังเวียนประชันคอสเพลย์ธีม Ghibli

Ghibli Park สวนสนุกธีมอนิเมชั่นของ Studio Ghibli ที่ตั้งอยู่กลางป่าเขียวชะอุ่ม ที่ใกล้จะได้ฤกษ์เปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พ.ย. 2022 นี้

และเพื่อเป็นการโปรโมทสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ของ จ.ไอจิ ทางผู้จัดงาน World Cosplay Summit หรือ งานประกวดคอสเพลย์โลก ที่จะจัดขึ้น เป็นประจำ ณ จังหวังไอจิ เช่นกัน (เมืองนาโงย่า) เลยถือโอกาสนี้ร่วมด้วยช่วยโปรโมท ด้วยการตัดสินใจเลือก Ghibli Park เป็นสถานที่ประกวดคอสเพลย์ในธีมอนิเมของ Ghibli ในวันที่ 7 ส.ค. 2022

ซึ่งกติกานั้น จะแข่งขันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 10 คน โดยจะให้ผู้เข้าแข่งขันเดินยลโฉมจากรันเวย์ พร้อมแต่งกายเลียนแบบตัวละครจาก Ghibli เรื่องใดก็ได้ โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันจนถึง 30 มิ.ย. 2022 ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ยังจะจัดขึ้น ณ เวทีพิเศษ ที่ตั้งอยู่ ณ Galaxy Platform ของห้าง Oasis 21 เมืองนาโงย่า และจะมีการไลฟ์สตรีมสดไปทั่วโลก

สวนสนุก Ghibli Park มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พ.ย. 2022 โดยจะเปิดให้เข้าชมใน 3 โซนแรก ประกอบด้วย Ghibli no Daisōko (Giant Ghibli Warehouse), Seishun no Oka (Hill of Youth), และ Dondoko Mori (Dondoko Forest) ก่อนที่ โซน Mononoke no Sato ซึ่งเป็นหมู่บ้านจาก Princess Mononoke และ Majo no Tani Area ที่จำลองหุบเขาแม่มดจาก Kiki's Delivery Service จะเปิดให้เข้าชม ในช่วงครึ่งหลัง ปี 2023 และ มี.ค. 2024 ตามลำดับ

ส่วน World Cosplay Summit จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 ส.ค. 2022 ณ บริเวณ Oasis 21 และจะมีการฉายสตรีมทั่วโลก ผ่าน Youtube และ Niconico

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  World Cosplay Summit 's Website , Anime News Network
Cinnamoroll ครองแชมป์ตัวละครยอดนิยมของ Sanrio 3 ปีซ้อน

Sanrio ได้เปิดเผยผล Sanrio Character Grand Prix อันดับตัวละครยอดนิยมของพวกเขา ครั้งล่าสุดออกมาแล้ว ปรากฏว่า Cinnamoroll ตัวละครคาแร็คเตอร์ของ Sanrio ที่เพิ่งเปิดตัวได้เพียง 20 ปี สามารถรั้งอันดับ 1 ต่อไป เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยคะแนนโหวต 2,896,171 คะแนน

Top 10 Sanrio Character Grand Prix 2022 :

  1. Cinnamoroll
  2. Pom Pom Purin
  3. Kuromi
  4. Pochacco
  5. My Melody
  6. Hello Kitty
  7. Little Twin Stars
  8. Hangyodon
  9. Kogimyun
  10. Tuxedo Sam

อันดับน่าสนใจ : Pom Pom Purin ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 โดยที่ Kuromi สามารถขึ้นอันดับ 3 เป็นครั้งแรก แถมยังเอาชนะ My Melody คู่ปรับตลอดกาล ได้เป็นครั้งแรก เช่นกัน

Sanrio Character Grand Prix มีการจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1986 เป็นต้นมา โดยในปี 2022 นี้ สามารถทำสถิติคะแนนโหวตรวมสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยคะแนนโหวต่ 26,467,259 คะแนน ซึ่งเพิ่มขึ้น 124% จากครั้งที่แล้ว ที่มียอดโหวตรวมกัน 14.5ล้านคะแนน เท่านั้น

 

แหล่งข่าว :   Anime! Anime! , Anime News Network

 รบ.ญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมาย ปรับบทลงโทษเอาผิดต่อผู้กลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ อย่างเข้มงวด

ข่าวรับกับวันต่อต้านการกลั่นแกล้งบนโลกอินเตอร์เน็ต ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อ 17 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา (วันดังกล่าว จะมีขึ้นทุกวันศุกร์ ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มิ.ย. ของทุกปี) และด้วยปัญหาการไซเบอร์บูลลี่ ที่นับวันมีมากขึ้นและรุนแรงขึ้น ส่งผลทำให้ รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมออกมาตรการลงโทษผู้ลงมือบูลลี่ผู้อื่นบนโลกออนไลน์ อย่างจริงๆจังๆ

ล่าสุด สภาไดเอทของญี่ปุ่น ได้ผ่านร่างประมวลกฎหมายอาญา ฉบับปรับปรุงใหม่ล่าสุด ที่ได้เพิ่มบทลงโทษอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น สำหรับ ผู้กระทำการ ดูหมิ่น และ กลั่นแกล้ง บนโลกออนไลน์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ในช่วงฤดูร้อน 2022 นี้ โดยผู้กระทำผิด จะต้องถูกจำคุก 1 ปี หรือ ปรับเงินสูงสุด 300,000 เยน (จากเดิม ที่จะถูกจำคุก 30 วัน และ ปรับเงินสูงสุด 10,000 เยน) แต่ไม่ต้องถูกบังคับให้ทำแรงงาน ในระหว่างถูกจองจำเป็นนักโทษ

สภาสูงได้ผ่านกฎหมายฉบับนี้ โดยได้รับเสียงสนับสนุนอย่างล้นหลามทั้งพรรครัฐบาล และ ฝ่ายค้าน ถึงกระนั้น กฎหมายฉบับปรับปรุงนี้ ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า จะเป็นการจำกัดเสรีภาพในการพูด และ การวิพากษ์วิจารณ์ในที่สาธารณะ โดยกฎหมายฉบับนี้ จะมีการทบทวนใหม่ในอีก 3 ปีข้างหน้า เพื่อพิจารณาว่าจะทำให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อเสรีภาพในการพูด

ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ได้ให้คำนิยาม การดูหมิ่นออนไลน์ แตกต่างไปจาก การหมิ่นประมาท โดยโฆษกของกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า การดูหมิ่น หมายถึง "การดูหมิ่นสถานะทางสังคมของใครบางคนในที่สาธารณะ โดยไม่พูดถึงข้อเท็จจริงที่เฉพาะเจาะจง เกี่ยวกับพวกเขา หรือ การกระทำที่เฉพาะเจาะจงต่างๆ" ขณะที่ การหมิ่นประมาท หมายถึง การทำร้ายชื่อเสียงของผู้อื่นโดยอ้างถึงข้อมูลเท็จ

ปัญหาการล่วงละเมิดทางออนไลน์ ได้รับความสนใจไปทั่วญี่ปุ่น ในปี 2020 ภายหลังจาก Hana Kimura นักมวยปล้ำและดาราทีวีเรียลลิตี้ ตัดสินใจปลิดชีพตัวเอง โดยกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่น (MIC) ได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ต่อต้านพฤติกรรมบูลลี่ออนไลน์ ซึ่งรวมไปถึง Bushiroad , NIJISANJI และ บริษัทเอกชนอื่นๆ ได้จัดโครงการต่อต้านการล่วงละเมิดออนไลน์ หลังจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับ Kimura
แหล่งข่าว :  NHK , CNN , Anime News Network

 10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 6-12 มิ.ย. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Mistery to Iu Nakare #11 (157,784 เล่ม)

02. One Punch Man #26 (115,025 เล่ม)

03. Arslan Senki ผู้กล้าแห่งอัสลัน #17 (85,989 เล่ม)

04. Mairimashita! Iruma-kun อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ! #27 (79,044 เล่ม)

05. Yomi no Tsugai #1 (51,540 เล่ม)

06. Karakai Jouzu no Takagi-san แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง? #18 (47,560 เล่ม)

07. WIND BREAKER #7 6 (43,838 เล่ม)

08. Blue Box กล่องรักวัยใส #5 (43,249 เล่ม)

09. Spy x Family #9 (42,592 เล่ม)

10. Dekiru Neko wa Kyou mo Yuuutsu #6 (38,942 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript