บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 12-18 กรกฎาคม 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ...... กับบรรยากาศล็อคดาวน์สกัดกั้นโควิด19 ที่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น ไม่เป็นดั่งหวัง จากการที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันและยอดผู้สูญเสีย ได้ทำสถิต ทะลุหมื่น และ ร้อย ต่อวันตามลำดับ ...หากจะว่ากันจริงๆ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวัน จะไม่ลดลงอย่างทันทีทันใด อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเมืองที่หมักหมมมานาน ตั้งแต่ ปัญหาคนลักลอบเข้าชายแดนเอย , ปัญหาการจัดการเตียงผู้ป่วย ที่ไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยอาการหนัก ยันรวมไปถึง การที่จู่ๆไปปิดแคมป์คนงาน ทำให้พวกคนงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยง พากันไปกระจายเชื้อเป็นวงกว้างยังต่างจังหวัดอีก และที่สำคัญ ก็คือ เรื่องของวัคซีน ที่หลายคนยังพูดถึงและถกเถียงกันไม่เลิก ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพวัคซีนบางเจ้า แล้วก็ เรื่อง วัคซีนทิพย์ ความชิงดีชิงเด่นขัดแข้งขัดขากันของผู้ที่เกี่ยวข้อง บลาๆๆ ..... ถึงตรงนี้ ในเรื่องของวัคซีนนั้น ใครอยากฉีดของเจ้าไหน ก็แล้วแต่ความชื่นชอบกับความพึงพอใจของแต่ละคน แต่ถึงกระนั้น การที่รัฐจะจัดหาวัคซีนคุณภาพดีให้แก่ประชาชนนั้น มันย่อมจะดีกว่า......แต่ยังไงซะ ช่วยกระจายวัคซีนให้ดีกว่าเป็นอยู่นี้ ให้ได้ก่อนเถอะ!!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : แกะรอยปีศาจ ตามรอยซีรี่ย์รุ่นพี่ กับ MAO 2

การ์ตูนออกใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศ lock down บางท้องที่ ซึ่งหาซื้อได้กันทางออนไลน์ เริ่มจาก

MAO หาญสู้พลิกชะตาอาถรรพ์ เล่ม 2 มาโอะ กับ นาโนกะ ลอบเข้าไปสืบเรื่อง
ของเจ้าลัทธิซึ่งรู้จักเวท "บงการอายุขัย" อันเป็นเวทเดียวกับ เวทของเบียวคิ ปิศาจที่กุมกุญแจความลับทุกสิ่ง!

คุณพ่อบ้านหวานใจเมย์จัง ภาคใหม่ DX เล่ม 13 ริฮิโตะกับอนาสตาเซีย สาวสวยที่ดูจะมีความสัมพันธ์กันอย่างไม่ธรรมดา และเพื่อเข้าใกล้ความจริงเกี่ยวกับคดีการเสียชีวิตของพ่อบุญธรรมของเธอได้มากที่สุด ริฮิโตะกับเคนโตะจึงเริ่มตรวจสอบ แล้วเคนโตะก็กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อบ้านระดับ S คนนั้นกับอนาสตาเซีย!! ในขณะที่ริฮิโตะพบรูปถ่ายแห่งความลับที่ถูกซ่อนไว้ในห้อง และนั่นนำไปสู่เหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง!?!

ยัยเฉื่อย 67% กับหอพักป่วนชวนน็อตหลุด เล่ม 1 นักศึกษาสาวโยชิซาวะ มินามิศึกษาในมหาลัยศิลปะ ทุกวันพวกเพื่อนๆ จะคอยมาหมกตัวในห้องพักของเธอ...!? ถึงชีวิตจะไม่ได้สนุกสุดเหวี่ยง แต่ทุกวันก็สนุกแบบราบเรียบเฉื่อยชา เรื่องราวในห้องพักนักศึกษาสาวที่ทะลึ่งนิดๆ ลำบากหน่อยๆ เริ่มขึ้นแล้ว

 อนิเมทีวีช่อง NHK เตรียมหลีกทางให้กับ การถ่ายทอดสด โอลิมปิก-พาราลิมปิก 2020

กีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ใกล้จะเริ่มทำการแข่งขันเพียงไม่กี่วัน ส่งผลทำให้อนิเมทีวีจำนวนหนึ่งในญี่ปุ่น เตรียมจะเลื่อน หรือ ยกเลิกการออกอากาศ ในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดกีฬา

ล่าสุด NHK ซึ่งเป็นช่องทีวีหนึ่ง ที่ได้ร่วมถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก - พาราลิมปิก 2020 ได้ประกาศเลื่อนออกฉายอนิเมบางเรื่องที่ออกอากาศทางช่อง NHK E-TV แล้ว ประกอบด้วย :

WASIMO
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 26-27 ก.ค. , 2-3 ส.ค. )

Ojarumaru
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 28-30 ก.ค. , 4-6 ส.ค. , 1 ก.ย. , 3 ก.ย. 2021)

Nintama Rantaro
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 26-30 ก.ค. , 2-6 ส.ค. , 1 ก.ย. , 3 ก.ย. 2021)

Fushigi Dagashiya Zenitendō
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 27 ก.ค. , 3 ส.ค. , 31 ส.ค. )

Uchū Nanchara Kotetsu-kun
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 28 ก.ค. , 4 ส.ค. , 25 ส.ค. , 1 ก.ย. 2021)

Major 2nd
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 28 ก.ค. , 4 ส.ค. , 25 ส.ค. , 1 ก.ย. 2021)

Oshiri Tantei (Butt Detective)
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 24 ก.ค. , 31 ก.ค. , 7 ส.ค. , 28 ส.ค. , 4 ก.ย. 2021)

Motto! Majime ni Fumajime Kaiketsu Zorori
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 30 ก.ค. , 6 ส.ค. , 27 ส.ค. , 3 ก.ย. 2021)

Welcome to Demon School, Iruma-kun
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 28 ส.ค. 2021)

Love Live! Superstar!!
(ตอนที่ออกอากาศวันที่ 25 ก.ค. , 1 ส.ค. , 29 ส.ค. 2021)

อนิเมซีรี่ย์ข้างต้นนี้ เป็นอนิเมทาง NHK วางแผนที่จะงดการออกอากาศในช่วงที่มีการแข่งกีฬา (ซึ่งอาจมีมาก หรือ น้อยกว่านี้) โดยทางช่องดังกล่าว ได้แนะนำให้คออนิเมหมั่นเช็คโปรแกรมการออกอากาศเสมอ

มหกรรมโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนมาจัดกันในปี 2021 (แต่ก็ยังอยู่ท่ามกลางการระบาดของไวรัส Covid 19 ) มีกำหนดแข่งขันช่วงวันที่ 23 ก.ค. - 8 ส.ค. 2021 ขณะที่ กีฬาพาราลิมปิก 2020 มีกำหนดแข่งขันช่วงวันที่ 24 ส.ค. - 5 ก.ย. 2021

 

แหล่งข่าว   NHK Anime World 's Twitter , Anime News Network

มังงะ มหาเวทย์ผนึกมาร เตรียมคัมแบ็คตามปกติ ส.ค. 2021

หลังจากมังงะ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ได้หยุดตีพิมพ์ไปนานราว 1 เดือนกว่าๆ นับตั้งแต่ มิ.ย. 2021 จากการที่ อ.Gege Akutami ผู้แต่งเรื่องนี้ อยู่ในช่วงของการพักฟื้นสภาพร่างกาย และ จิตใจ (ตามข้อเสนอของกองบก. นิตยสาร Shonen Jump) และแล้วในที่สุด แฟนๆนักสู้ไสยเวท ได้เฮลั่น เมื่อ Twitter หลักของกองบก. Shonen Jump ได้แจ้งว่า มังงะ มหาเวทย์ฯ กำลังจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติใน Shonen Jump ฉบับที่ 35/2021 ที่จะวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 2 ส.ค. 2021

Jujutsu Kaisen

แหล่งข่าว : Weekly Shonen Jump Editorial Department 's Twitterผ่านมาครบทศวรรษ.... JoJo ล่าข้ามศตวรรษ Part 8 : JoJolion เตรียมจบ ส.ค. 2021

เป็นข่าวที่แฟนๆของซีรี่ย์ JoJo ล่าข้ามศตวรรษ ต้องจับตามองถึงอนาคตของซีรี่ย์นี้ว่า จะจบแล้วจบเลย หรือ จะมีภาคใหม่มาสานต่อจักรวาลนักสู้แอ่นหลังปลดปล่อยสแตนด์ กันต่อไป?

หลังจากดำเนินเรื่องราวการต่อสู้มาจนถึง 1 ทศวรรษ ในที่สุด Jojolion มังงะภาค 8 และภาคปัจจุบันของ JoJo เตรียมจะอวสานลงในนิตยสาร Ultra Jump ฉบับ ก.ย. ที่จะวางขายในวันที่ 19 ส.ค. 2021 นี้

JoJolion ตีพิมพ์ลงใน Ultra Jump เมื่อ พ.ค. 2011 เป็นต้นมา โดยนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับ ภาค 4 ของ JoJo (เพชรแท้ไม่มีวันสลาย) ผ่าน Josuke Higashikata (คนล่ะคน กับ ตัวเอกหลักของภาค 4) ปัจจุบันออกวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 26 ไป เมื่อ 19 พ.ค. 2021

อนึ่ง อ.Hirohiko Araki ได้ให้กำเนิดจักรวาลซีรี่ย์ JoJo เมื่อปี 1987 ในนิตยสาร Shonen Jump หลังจากดำเนินเรื่องราวมาอย่างต่อเนื่อง ถึง ภาค 6 ยัน Steel Ball Run , Steel Ball Run ได้ย้ายไปตีพิมพ์ลงใน Ultra Jump เมื่อปี 2005 พร้อมกับได้รับการขนานนามให้กลายเป็น ภาค 7 ของ JoJo

ต่อมาสตูดิโอ David Production ได้นำเรื่องราวของ JoJo 5 ภาคแรก มาดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ช่วงปี 2012 - 2019 ก่อนที่ Stone Ocean มังงะภาคที่ 6 ของเรื่องนี้ ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม ในเวลาต่อมา


แหล่งข่าว :   Hirohiko Araki's Twitter , Anime News Networkผู้แต่ง Fullmetal Alchemist จะมีผลงานมังงะเรื่องใหมเร็วๆนี้ + เผยโปรเจ็คฉลอง 20 ปี Fullmetal Alchemist

นิตยสาร Shonen Gangan ฉบับ ส.ค. 2021 ที่ออกวางจำหน่ายไปเมื่อ 12 ก.ค. 2021 ได้แจ้งว่า อ.Hiromu Arakawa ผู้แต่ง Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ , Silver Spoon และ Arslan Senki ผู้กล้าแห่งอัสลัน กำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุด ลงในนิตยสารดังกล่าว เร็วๆนี้ ซึ่งผลงานมังงะใหม่ดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 20 ปี ของ Fullmetal Alchemist (FMA) ผลงานมังงะเรื่องดังแจ้งเกิดของ อ.Arakawa

อนึ่ง นิตยสาร Gangan ฉบับดังกล่าว ก็ออกวางขายตรงกับ วันครบรอบ 20 ปี ที่มังงะ FMA ตีพิมพ์ตอนแรก พอดี จึงทำให้นิตยสารดังกล่าวได้ออกมาประกาศโปรเจ็คฉลองครบรอบ 20 ปีของเรื่องนี้ออกมาหลายอย่าง ประกอบด้วย งานนิทรรศการ ที่โตเกียว กับ โอซาก้า , หนังสือฉลองครบรอบ 20 ปี FMA , ผลงานมังงะเรื่องสั้นของ อ.Arakawa ในรูปแบบดิจิตอล , มังงะเล่มแรกของ FMA ให้อ่านฟรีในแบบดิจิตอล แบบจำกัดเวลา และ เกมสมาร์ทโฟนชุดใหม่ล่าสุด

FMA ตีพิมพ์ลงใน Gangan ช่วงปี 2001-2010 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ชุด ในปี 2003 กับ 2009 , OVA กับ หนังอนิเม อย่างละ 2 ชุด และ หนังคนแสดง

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Shonen Gangan 's Website , Anime News Network


เรียกน้ำย่อยก่อนเมะซีซั่น 2...ดาบพิฆาตอสูร จัดทำนิยาย บทย่านสถานเริงรมย์

เพื่อเป็นการปูเรื่องราวก่อนจะได้รับชมอนิเมซีซั่น 2 ของ Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร ...... ล่าสุด นิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 32/2021 ได้แจ้งว่า ดาบพิฆาตอสูร มีการจัดทำนิยายชุดใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Kimetsu no Yaiba Novelize: Yūkaku Sennyū Daisakusen-hen ที่เพิ่งออกวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 16 ก.ค. 2021 นิยายดังกล่าว จะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับบทย่านสถานเริงรมย์ ที่ปรากฏในฉบับมังงะรวมเล่มที่ 8-11 ของเรื่องนี้ ซึ่งบทดังกล่าวนั้น ถือเป็นเนื้อหาหลักของอนิเมซีซั่น 2 ของ ดาบพิฆาตอสูร ที่จะออกอากาศ ภายในปี 2021 เช่นกัน

นิยายชุดใหม่นี้ ได้ Shuka Matsuda ผู้เคยแต่งฉบับนิยายของมังงะ ศึกตำนาน 7 อัศวิน ชุด The Seven Deadly Sins: Seven Scars They Left Behind รับหน้าที่เขียนนิยายชุดนี้ โดยมี อ.Koyoharu Gotouge ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ เป็นผู้วาดภาพประกอบ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Anime News Network


  

สนพ.Shueisha เตรียมจัดเปลี่ยนสินค้าภาพต้นฉบับตอนจบของดาบพิฆาตอสูร ใหม่ทั้งหมด

Shueisha สนพ.การ์ตูน ต้นสังกัดของมังงะ Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร เตรียมจะจัดเปลี่ยนภาพต้นฉบับตอนจบของมังงะดาบพิฆาตอสูร ที่มีการจัดจำหน่ายให้แก่แฟนๆ เสียใหม่ หลังจากที่พวกเขาได้พบเจอกับตำหนิ และ คำร้องเรียนเกี่ยวกับสินค้าที่ทำออกมาไม่ตรงตามที่มีการโฆษณาเอาไว้

ภาพต้นฉบับดังกล่าว ทาง Shueisha ได้จัดทำขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองการตีพิมพ์ตอนสุดท้ายของ ดาบพิฆาตอสูร เมื่อ พ.ค. 2020 ซึ่งได้มีการวางจำหน่ายผ่านใบสั่งซื้อในนิตยสาร Shonen Jump และ งาน Jump Festa เมื่อ ธ.ค. 2020 ซึ่งภาพต้นฉบับที่มีการวางขายในงาน Jump Festa จะมีขนาดเท่ากับต้นฉบับจริง และมีราคาสูงกว่า (38,500 เยน) เมื่อเทียบกับ เซ็ตที่ขายทาง Shonen Jump ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่า (ราคา 3,850 เยน)

แต่ทว่า ดันมีลูกค้าจำนวนหนึ่ง ได้พบว่า ภาพต้นฉบับบางภาพที่สนพ.ได้จัดทำขึ้น เป็นภาพที่มาจากเวอร์ชั่นที่จัดทำเสร็จสมบูรณ์ และตีพิมพ์ลงในนิตยสารแล้ว แถม ภาพวาด หรือ รายะเอียดบางจุดจากต้นฉบับจริงนั้น กลับถูกตัดออกไป

ทางโฆษกของ Shueisha ได้ออกมาขออภัยแฟนๆ เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมอธิบายว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจาก ข้อกำหนดของการทำซ้ำจากต้นฉบับ ที่มีความแตกต่างกันออกไป อันเนื่องมาจาก การที่มีนักเขียนมังงะทำงานวาดภาพแบบดิจิตอล มากขึ้น

เดิมที Shueisha ได้คืนเงินให้แก่แฟนๆ จำนวน 166 คน ที่เข้ามาร้องเรียน หลังากซื้อภาพต้นฉบับจากงาน Jump Festa แต่หลังจากที่ อ.Koyoharu Gotouge ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ได้ทราบเรื่อง จึงได้ส่งข้อความถึง Shueisha เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น แบบไม่สบอารมณ์นัก โดยกล่าวว่า "สิ่งเหล่านี้ไม่สมควรเรียกว่า เป็นการจัดทำซ้ำ จากผลงานของชั้น" จนนำไปสู่การตัดสินใจของ สนพ. ในการจัดทำภาพต้นฉบับใหม่ ที่จะเปลี่ยนให้แก่แฟนๆ ที่ซื้อมาแล้วทั้งหมด ในขณะที่ คนที่ได้รับเงินคืนจากพวกเขา ก็มีโอกาสที่จะซื้อภาพต้นฉบับที่มีการจัดใหม่ อีกครั้ง เช่นกัน

Shueisha ได้รับรองว่า ภาพต้นฉบับที่มีการแก้ไขใหม่ในครั้งนี้ จะแสดง ภาพต้นฉบับตอนจบของเรื่องนี้ในแบบที่ยังจัดทำไม่สมบูรณ์จริงๆ (ก่อนที่จะมีการแก้ไขและตีพิมพ์ในเวลาต่อมา) ซึ่งก็จะปรากฏพร้อมกับ รอยแปะเทป , ลายเส้นจางๆ เบลอๆ ,คอมเม้นต์จากกองบก. แล้วก็ยังคง ภาพวาดนอกเฟรม เอาไว้ เป็นต้น

แหล่งข่าว :  Asahi , Crunchyrollหนังคนแสดง Tokyo Revengers ยกพวกอัดหนังบิ๊กเนมฮอลลิวู้ด ยึดอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น

อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ วันที่ 10-11 ก.ค. 2021 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า Tokyo Revengers หนังคนแสดงจากมังงะเด็กเก๋าโจ๋ทะลุเวลาของ อ.Ken Wakui ที่ได้ Takumi Kitamura แสดงนำ สามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น เหนือสองหนังบิ๊กเนมจากฝั่งฮอลลิวู้ด อย่าง Godzilla vs. Kong และ Black Widow ที่รั้งอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ

โดยหนังคนแสดง Tokyo Revengers สามารถกวาดรายได้ จากการออกฉาย 3 วันแรก ทั้งหมด 696,434,440 เยน จากยอดขายตั๋ว 511,145 ใบ ซึ่งก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้หนังเรื่องนี้ ทำสถิติเป็นหนัง live-action ที่กวาดรายได้และยอดขายตั๋วในช่วงสุดสัปดาห์ สูงที่สุดในปี 2021 ของญี่ปุ่น โดยทำลายสถิติเก่าที่ Godzilla vs. Kong ทำเอาไว้ ซึ่งคาดว่า Tokyo Revengers จะทำรายได้ในญี่ปุ่นราว 2 พันล้านเยน

ส่วนหนังที่น่าสนใจเรื่องอื่นๆ บน Box Office ญี่ปุ่น สุดสัปดาห์ดังกล่าว เริ่มจาก หนังคนแสดงจากมังงะ Honey Lemon Soda รั้งอันดับ 4 ด้วยรายได้ 174 ล้านเยน , หนังพาร์ทแรกของ Mobile Suit Gundam Hathaway รั้งอันดับ 9 จากการฉายในสุดสัปดาห์ที่ 5 , The Seven Deadly Sins: Cursed by Light หนังอนิเมชุดใหม่ของมังงะ ศึกตำนาน 7 อัศวิน ร่วงจากอันดับ 3 ไปอยู่ที่ 10 อย่างไว จากการฉายในสุดสัปดาห์ที่ 2

Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สามารถทำรายได้ทะลุเกิน 1 หมื่นล้านเยน จากการออกฉาย 127 วัน และ Detective Conan: The Scarlet Bullet หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน กระสุนสีเพลิง แม้จะหลุดจาก 10 อันดับแรกใน Box Office แต่สามารถกวาดรายได้รวมในขณะนี้ 7.3 พันล้านเยน

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Eiga.com , Oricon , Crunchyroll


  

TOHO มีรายได้จาก หนัง Box Office เพิ่มขึ้น 46% ช่วงครึ่งปีแรก 2021

TOHO ผู้จัดจำหน่ายหนังรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้รายงานผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 โดยระบุว่า ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว พวกเขาสามารถทำรายได้จากหนัง Box Office บนโรงภาพยนตร์ทั้งสิ้น 2.1022 หมื่นล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาดังกล่าวของปี 2020 ถึง 46% ด้วยกัน แต่ถึงกระนั้น หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 พบว่า ลดลงฮวบถึง 44% ซึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ทำเอาโรงภาพยนตร์หลายแห่งปิดให้บริการ รวมถึง ธุรกิจอื่นๆที่พากันหยุดชะงัก โดยตัวเลขรายได้ที่ TOHO ได้รายงานนั้น ได้รวมเอาหนังของผู้จัดจำหน่ายเจ้าอื่น ที่มีการเข้าฉายบนโรงหนังในเครือของพวกเขาด้วย

TOHO มียอดขายช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 ที่ 3.5646 หมื่นล้านเยน สูงขึ้นก่อนปีก่อนหน้า 4.25 เท่า แต่ก็ยังคงน้อยกว่าปี 2019 อยู่ 13% โดยยอดขายนี้ ได้รวมเอารายได้จากหนังที่ TOHO เป็นผู้จัดจำหน่ายในญี่ปุ่น รวมถึง หนังของพวกเขาที่เข้าฉายบนโรงของค่ายอื่น

TOHO มีผลประกอบการปี 2020 ที่ลดลงจากปี 2019 - 27% โดยมีรายได้สุทธิลดลง 59.9% อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถทำรายได้จากธุรกิจอนิเมมากถึง 1.287 หมื่นล้านเยน ในปี 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 - 26%

แหล่งข่าว :  Animation Business Journal , Anime News Networkตัดจบไม่ทันไร.....Kayaharuka ผู้แต่งฉบับมังงะของ 'ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร' เสียชีวิต

หลังจากแฟนๆของ Maō Gakuin no Futekigōsha ~Shijō Saikyō no Maō no Shiso, Tensei Shite Shison-tachi no Gakkō e Kayō ไลท์โนเวลชื่อสุดจะยาวเป็นกิโล ที่มีชื่อภาษาไทยว่า ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ต่างใจหาย เสียดาย จากการที่ ฉบับมังงะของไลท์โนเวลชุดนี้ เพิ่งประกาศตัดจบไปได้ไม่นานนัก

ล่าสุด แฟนๆของเรื่องนี้ ก็ต้องโศกเศร้า ไปตามกันๆ เมื่อมีรายงานว่า Kayaharuka ผู้แต่งฉบับมังงะของ ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อ 7 ก.ค. 2021 ที่ผ่านมา (ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับ วันที่แจ้งตัดจบมังงะชุดนี้พอดี) แม้ว่า สนพ. Square Enix ต้นสังกัดของมังงะเรื่องนี้ จะไม่ได้ระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเขา ไว้ในแถลงการณ์ใดๆ แต่แท้จริงแล้ว Kayaharuka ต้องต่อสู้และทุกข์ทรมานจากอาการป่วยมะเร็งตับอ่อน มานาน ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา

และจากอาการป่วยที่นับวันหนักขึ้นของ Kayaharuka นำไปสู่การตัดสินใจตัดจบมังงะชุดนี้ เพื่อให้เขาได้เข้ารับการรักษาตัว โดยในแถลงการณ์ของ Kayaharuka เกี่ยวกับการตัดจบมังงะชุดนี้ ได้ระบุว่า แม้จะรู้สึกเสียใจที่มังงะต้องลงเอยแบบนี้ แต่เขาก็ยินดีที่ได้ใช้เวลาไปกับมังงะชุดนี้ อย่างคุ้มค่าจริงๆ

ฉบับมังงะของ ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ที่ดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลแฟนตาซีชื่อเดียวกันของ Shu เผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ Manga Up! เมื่อปี 2018 และวางจำหน่ายถึงเล่ม 4 ในญี่ปุ่น เมื่อ 5 มี.ค. 2021 โดยบ้านเรา สามารถหาฉบับปลไทยของมังงะชุดนี้ได้ โดย สนพ.Phoenix

แหล่งข่าว :  Manga Up , Oricon , Anime News Network'ถล่มเรือนอสูร โซโบเทย์' อวสานอย่างเป็นทางการ 21 ก.ค. 2021

Sou-Bou-Tei Kowasu Beshi หรือ ถล่มเรือนอสูร โซโบเทย์ ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Kazuhiro Fujita (Ushio & Tora - ล่าอสูรกาย , Karakuri Circus - หุ่นเชิดสังหาร) หลังจากมีข่าวประกาศจบซีรี่ย์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ในฉบับรวมเล่มที่ 25 ที่จะวางขายในญี่ปุ่น ช่วงฤดูร้อน 2021 ไปแล้วนั้น ล่าสุด มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากนิตยสาร Shonen Sunday ฉบับที่ 33/2021 ว่า มังงะแนวเขย่าขวัญเรื่องนี้ กำลังจะอวสานลง ใน Sunday ฉบับหน้า ที่จะวางขายในวันที่ 21 ก.ค. 2021 นี้

ถล่มเรือนอสูร โซโบเทย์ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ตั้งแต่ มี.ค. 2016 เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบน ณ คฤหาสน์ Sou-Bou-Tei ที่มีการสร้างขึ้นในสมัยไทโช และเลื่องลือในแง่ของความหลอน จนกระทั่งมีเด็กหนุ่มนาม Rokurō Tachiki ได้ย้ายมาอาศัยอยู่บ้านนี้ และได้เป็นเพื่อนกับ Tsutomu Takoha ชายผู้อาศัยในหอพักที่ตั้งอยู่ใกล้กัน ทว่า จากการที่พ่อของ Rokurō ได้ถูกภาพวาดในคฤหาถน์ดังกล่าวกลืนเข้าไป นำไปสู่ความแค้นของ Rokurō ผู้ซึ่งสาบานว่า จะทำลายคฤหาสน์หลังนี้ให้สิ้นซาก .....สำหรับเรื่องนี้ สามารถหาอ่านฉบับภาษาไทยได้ ของ สนพ.วิบูลย์กิจ

แหล่งข่าว :  Anime News Networkรักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ กำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์

นิตยสาร Bessatsu Friend ฉบับ ส.ค. 2021 ได้เปิดเผยว่า Kurosaki-kun no Iinari ni Nante Naranai หรือ รักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ ผลงานมังงะสายโชโจมาแรงของ อ.Makino กำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์ ซึ่งถือเป็นพาร์ทแรกของบทสุดท้ายของเรื่องนี้ ที่จะตีพิมพ์ลงในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 12 ส.ค. 2021

ก่อนหน้านี้ อ.Makino ได้เปิดเผยว่า มังงะเรื่องนี้ จะมีต่อหลังจากเล่ม 18 (ที่แรกเริ่มเดิมที ตั้งใจจะให้เป็นเล่มจบ) จากการที่ เรื่องราวปัจจุบันของเรื่องนี้ กลับมีเนื้อหาที่ยาวเกินคาด

รักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ ตีพิมพ์ลงใน Bessatsu Friend เมื่อปี 2014 เป็นต้นมา ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นหนังคนแสดง เมื่อปี 2016 อีกทั้ง มังงะเรื่องนี้ เคยเข้าชิงในสาขามังงะโชโจยอดเยี่ยมของ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 45 นำเสนอเรื่องราวของ Yuu Akabane สาวน้อยธรรมดา ผู้พยายามจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ในตอนม.ปลาย ได้ตกหลุมรัก Shirakawa หนุ่มสุดฮ็อตประจำโรงเรียน ฉายา เจ้าชายขาว ซะจนตัดสินใจย้ายมาอาศัยในหอพักของโรงเรียน เพื่อหวังพบเจอเขา แต่ทว่า แทนที่เธอจะได้พบเจอกับ Shirakawa แต่กลับพบกับ Kurosaki หนุ่มสุดซาดิสต์ ฉายา ปีศาจทมิฬ ซะงั้น!? นำไปสู่ความสัมพันธ์สุดวุ่นระหว่าง เด็กสาวแสนธรรมดา กับ ชายหนุ่ม ผู้ที่ทุกคนในโรงเรียน ต่างก็เกรงกลัว

มังงะเรื่องนี้ สามารถหาฉบับแปลไทยมาอ่านได้ ของ สนพ.บงกช

แหล่งข่าว :  Anime News Networkจากธีมสัตว์โลก ไปเป็น มนุษย์....กับ SANDA ผลงานมังงะใหม่ล่าสุด จากผู้แต่ง Beastars

อ. Paru Itagaki บุตรสาวของ อ. Keisuke Itagaki (Baki ) ผู้ซึ่งโด่งดังจากมังงะซีรี่ย์ความสัมพันธ์วุ่นของเหล่าสัตว์โลก Beastars กำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุดออกมาแล้ว กับ SANDA ที่มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกในนิตยสาร Shonen Champion ฉบับที่จะวางขายในวันที่ 21 ก.ค. 2021

ผลงานเรื่องใหม่นี้ จะเปลี่ยนแนวจากสัตว์โลก ไปเป็นมนุษย์ธรรมดา (ที่หน้าตานั้น ชวนนึกถึง Legoshi และ ผองเพื่อนสัตว์กินเนื้อ - พืช ที่กลายเป็นมนุษย์จริงๆ) แต่ยังคงมาแนวเสียดสีแบบจัดเต็มเหมือนเดิม โดยจะนำเสนอเรื่องราวระหว่างผู้ใหญ่ กับ คนหนุ่มสาว ที่อาศัยอยู่บนโลกที่มีอัตราการเกิดลดลง

แหล่งข่าว และ ทวีต :  BEASTARS 's Twitter , Crunchyroll


  

One Piece จะมีแคมเปญพิเศษร่วมกับ Where's Wally? ฉลอง 24 ปี ลูกเรือหมวกฟาง

One Piece มังงะโจรสลัดเรื่องดังของ อ.Eiichiro Oda ได้ฤกษ์ฉลองครบรอบ 24 ปี ของการตีพิมพ์ ในนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 33-34/2021 (วางขาย 19 ก.ค. 2021) ซึ่งได้มีการประกาศแคมเปญพิเศษมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือ แคมเปญคอลาโบ ที่เป็นการรวมการเฉพาะกิจร่วมกัน ระหว่าง มังงะ One Piece กับ Where's Wally? (หรือ Where's Waldo? ในอเมริกาเหนือ) ซีรี่ย์หนังสือเด็กแนวพัซเซิลจากฝั่งอังกฤษ ที่จะตีพิมพ์ลงใน Jump ฉบับดังกล่าว เช่นกัน โดย twitter หลักของ One Piece ได้โพสต์ภาพพร้อมกับแคปชั่นว่า "เมื่อตัวละครแสนคุ้นเคยจาก Where's Wally? มาเยือนถึงโลก One Piece"

Where's Wally? เป็นหนังสือเด็กที่เขียนขึ้นโดย Martin Handford มีเนื้อหาหลักๆ คือ ให้ผู้อ่านได้ตามหา Wally /Waldo เจ้าหนุ่มแว่นชุดลายขาวแดง ที่ซ่อนตัวอยู่ในแต่ละหน้า ซึ่งในแต่ละหน้านั้น จะนำเสอภาพผู้คนแบบยั๊วเยี๊ยะ ชนิดลายตากันเลย (แน่นอน ในหน้านั้น ก็มีภาพลายขาวแดง แบบโทรลคนอ่านไปในตัว) โดยหนังสือชุดนี้ ตีพิมพ์-วางจำหน่ายในสหราชอาณาจักร ครั้งแรก เมื่อปี 1987 ก่อนจะเป็นที่รู้จักของผู้คนทั้งโลกในเวลาต่อมา โดยเรื่องนี้เคยถูกสร้างในรูปแบบอนิเมชั่น และเคยฉายบ้านเรา เมื่อนานมาแล้ว ทางเคเบิ้ลทีวี IBC

แหล่งข่าว และ ทวีต :  One Piece Official Twitter , Anime News Network

 


  

อะต้าๆๆๆๆๆ......หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ กำลังจะรัวหมัดใส่ไม่ยั้ง รูปแบบละครเพลง

Hokuto no Ken / Fist of The North Star หรือ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ ผลงานมังงะแอ็คชั่นรัวกำปั้นสุดเข้มเรื่องดังคลาสสิค ของ อ.Buronson (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Tetsuo Hara (ภาพ) กำลังจะถูกนำไปสร้างในรูปแบบละครเพลง มีกำหนดเปิดการแสดง ณ Nissei Theater กรุงโตเกียว ในเดือน ธ.ค. 2021 และจะกระจายไปเปิดการแสดงตามเมืองต่างๆของญี่ปุ่น ตั้งแต่ ม.ค. 2022 แล้วก็ ประเทศจีน ในเวลาต่อมา

ละครเพลงชุดนี้ จะนำเอาเนื้อหาจากมังงะต้นฉบับของหมัดดาวเหนือมาดัดแปลง โดยเป็นการผลิตร่วมกันของ Hori Pro บริษัทเอเจนซี่นักแสดงของญี่ปุ่น กับ Ranspace ผู้ผลิตละครเวทีของจีน ซึ่งละครเพลงชุดนี้ จัดเป็นละครเวทีชุดที่ 2 จากมังงะหมัดดาวเหนือ ต่อจากละครเวที Legend of the Century's End Thugs เมื่อปี 2017 ที่นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มกองโจรของ Raoh เป็นหลัก

ในส่วนนักแสดง Yusuke Onuki นักแสดงหนุ่มวัย 32 ปี ผู้มีประสบการณ์ด้านการร้องการเต้นบนเวที และ เคยพากย์เสียงเป็น Daisuke Kanbe จากอนิเมทีวี The Millionaire Detective Balance: Unlimited จะรับบทเป็น Kenshiro บุรุษนักสู้ ผู้มีรอยแผลเป็นรูปดาวเหนือ 7 ขณะที่ Kazuki Kato กับ Ryunosuke Onoda จะสลับผลัดกันรับบทเป็น Toki เช่นเดียวกับ Takuya Uehara กับ Kandai Ueda จะผลัดกันรับบทเป็น Shin ส่วน Tatsuya Kawaguchi รับบทเป็น Ryuken และคนอื่นๆในเรื่อง โดยที่ Rio Uehara รับบทเป็น Rei กับ Juuza

แหล่งข่าว :  Hokuto no Ken Musical 's Website , Hokuto no Ken Musical 's Twitter , Crunchyroll


  

Shadows House หยุดตีพิมพ์ยาว จนถึง ปลาย ส.ค. 2021

นิตยสาร Young Jump ฉบับที่ 33-34/2021 ได้แจ้งข่าวร้ายแก่ผู้ติดตามมังงะ Shadows House ว่า ผลงานมังงะของ อ.so-ma-to เรื่องนี้ จะหยุดตีพิมพ์ยาว จนถึง Young Jump ฉบับที่ 39/2021 ที่จะวางขายในวันที่ 26 ส.ค. 2021

Shadows House เป็นเรื่องราวของ กลุ่มคนชั้นสูง ผู้ไร้หน้า เห็นเพียงแต่เงาดำทมิฬ ได้มาอาศัยอยู่รวมกันในคฤหาสน์แห่งหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยปริศนา โดยพวกเขา ต่างก็มี ตุ๊กตาที่มีชีวิต ที่คอยปรนนิบัติช่วยเหลือพวกเขา ไม่เพียงแค่หน้าที่ทำความสะอาดแล้ว ยังต้องคอยรับหน้าที่เป็นใบหน้าให้กับพวกเขา โดยนำเสนอเรื่องราวผ่าน Emilyko สาวน้อยผู้สดใส ผู้ซึ่งรับหน้าที่เป็นตุ๊กตาชีวิต คอยรับใช้ท่าน Kate

อ.so-ma-to เขียนมังงะเรื่องนี้ลงใน Young Jump ตั้งแต่ ก.ย. 2018 เป็นต้นมา และมีการเผยแพร่เวอร์ชั่นหน้าสีของเรื่องนี้บนเว็บไซต์ Tonari no Young Jump กับ แอพ Yanjan! ปัจจุบัน สามารถหาฉบับแปลไทยของเรื่องนี้มาอ่านกันได้ ของสนพ.สยามอินเตอร์ คอมิคส์ (ภายใต้แบรนด์ Siam Inter Comic Dark)

แหล่งข่าว : Anime News Network


  

หนังอนิเม Doraemon : สงครามอวกาศ 2021 เลื่อนฉายบนโรง ฤดูใบไม้ผลิ 2022

หลังจากเจอวิกฤตโควิดพ่นพิษในญี่ปุ่นอย่างหนัก ซะจนทำเอา Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 / Doraemon : สงครามอวกาศ 2021 หนังอนิเมชุดที่ 41 ของ Doraemon และเป็นหนังรีเมคจากหนังอนิเมของ Doraemon ที่เคยฉายไปเมื่อปี 1985 ต้องเลื่อนฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นไปยาวๆ จากเดิมที่มีกำหนดฉาย 5 มี.ค. 2021 นั้น

ล่าสุด หนังชุดดังกล่าว ได้ช่วงเวลาฉายใหม่แล้ว โดยมีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิ 2022 นี้ (ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วง มี.ค. เหมือนเดิม)....ก็เท่ากับว่า Doraemon และผองเพื่อน จะเว้นวรรคจากโรงภาพยนตร์ในปี 2021 นี้ อย่างแน่นอน (พูดง่ายๆ คือ ไม่มีหนังใหม่ของ Doraemon เข้าฉายในญี่ปุ่น ในปี 2021 นี้ )

หนังอนิเม Doraemon : สงครามอวกาศ เวอร์ชั่นแรกสุด ออกฉายเมื่อปี 1985 เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน เมื่อ Papi มนุษย์ต่างดาวตัวจิ๋ว ได้ปรากฏตัวต่อหน้าพวก Nobita พร้อมกับเปิดเผยว่า ตนคือ ประธานาธิบดีของ Pirika ดาวเคราะห์ขนาดเล็กนอกโลก ซึ่งเขาได้ลี้ภัยไปอยู่บนโลกมนุษย์ จากการที่ดาวของเขาเกิดการก่อกบฎ ต่อมา Doraemon ได้ใช้ไฟฉายย่อส่วน ฉายตัวเอง และ เพื่อนๆของเขา ให้ตัวเล็กจิ๋วเท่ากับ Papi ซึ่งก็ทำให้พวกเขากลายเป็นเพื่อนกัน ทว่า ดันมียานอวกาศลึกลับ บุกเข้าโจมตีพวก Doraemon เพื่อหวังจะจับตัว Papi แต่ Papi พยายามจะต่อสู้กับพวกกบฏ เพื่อรับผิดชอบในสิ่งที่ตนได้สร้างความยากลำบากให้แก่พวกของ Doraemon ......ซึ่งทาง Doraemon และ เพื่อนๆ ก็เตรียมที่จะช่วยเหลือ Papi และ ชาวดาว Pirika ให้รอดพ้นจากพวกกบฏกลุ่มนี้ เช่นกัน

Susumu Yamaguchi ผกก.จากหนังอนิเม 4 ภาค ของ Keroro Gunso ช่วงปี 2007 - 2010 รับหน้าที่กำกับหนังชุดนี้ โดยมี Dai Sato (Eureka Seven) เป็นผู้เขียนบท ขณะที่ Shirogumi สตูดิโอผู้อยู่เบื้องหลังงาน CG จาก STAND BY ME Doraemon 3DCG จะร่วมผลิตหนังชุดนี้ด้วย ส่วนวงร็อค HIGE DANdism เป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบหนังชุดนี้ ที่ใช้ชื่อว่า "Universe"

แหล่งข่าว :   Comic Natalie , Crunchyroll


  

บทสรุปรักโอตาคุ ไม่จบลงแค่นี้......'ยากแท้จริงหนอรักของโอตาคุ' จะมีมังงะสปินออฟ ขอบคุณแฟนๆ

Wotaku ni Koi wa Muzukashii หรือ ยากแท้จริงหนอรักของโอตาคุ ผลงานมังงะรักโรแมนติคโอตาคุวัยทำงานของ อ.Fujita ได้อวสานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับตอนที่ 60 ที่ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Comic Pool สดๆร้อนๆ เมื่อ 16 ก.ค. 2021 ที่ผ่านมา

อยางไรก็ตาม เรื่องราวความรักของคู่โอตาคุวัยทำงาน ยังไม่จบลงเท่านี้ จากการที่ สนพ. Ichijinsha ต้นสังกัดของมังงะเรื่องนี้ ได้แจ้งว่า Wotakoi กำลังจะมีการเขียนมังงะสปินออฟ เพื่อขอบคุณแฟนๆที่ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยกำหนดการเผยแพร่ของมังงะสปินออฟของเรื่องนี้ จะมีการแจ้งให้ทราบในภายหลัง

อ.Fujita เขียน Wotakoi ลงบน pixiv เมื่อ เม.ย. 2014 ก่อนที่ Ichijinsha จะตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มแรก เมื่อ เม.ย. 2015 ต่อมาย้ายไปออนไลน์ที่ Comic POOL ตั้งแต่ พ.ย. 2015 เป็นต้นมา โดยเรื่องนี้รั้งอันดับ 1 ประเภทนักอ่านหญิง ของ Kono Manga ga Sugoi!" ฉบับปี 2016 และมียอดตีพิมพ์เกิน 12 ล้านเล่มแล้ว

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 11 ตอน เมื่อปี 2018 , หนังคนแสดง เมื่อ ก.พ. 2020 แล้วก็ OVA แนบมากับ ฉบับรวมเล่มแบบ limited edition ของเล่ม 7 , 10 รวมถึง เล่ม 11 เล่มสุดท้ายของเรื่องนี้ ที่จะวางขายในวันที่ 14 ต.ค. 2021

แหล่งข่าว :   Crunchyroll


  

COVID-19 ทำให้ มังงะ กำลังขาดแคลนหนัก ในอเมริกาเหนือ

อย่างที่ทราบๆกัน วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบไปทั่วทุกวงการ ถึงแม้ว่า ทางฝั่งอเมริกาเหนือ กำลังอยู่ในช่วงที่กำลังจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ (แม้ยอดผู้ติดเชื้อรายวัน จะยังคงสูงอยู่) แต่จากวิกฤตโรคระบาดที่เกิดขึ้นตลอด 1 ปีกว่าๆ ก็ทำเอามังงะญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์-วางขายในอเมริกาเหนือ ก็ถึงคราวอ่วมหนัก เช่นกัน

ล่าสุด เว็บไซต์ ICv2 ได้รายงานว่า ร้านหนังสือ และ ผู้ค้าปลีก ในอเมริกาเหนือ ต่างกำลังประสบปัญหากับการขาดแคลนสินค้ามังงะ ซึ่งน้อยเกินกว่าความต้องการของผู้อ่านที่นั่น โดยผู้ค้าปลีกดังอย่าง Amazon , Barnes & Noble, รวมถึง ร้านหนังสืออย่าง Comics Conspiracy และ Comicopia ต่างขายมังงะเรื่องดังๆ ซะหมดจนเกลี้ยง และ ไม่สามารถที่จะสต็อคหนังสือการ์ตูนไว้ได้ทัน

อีกทั้ง ICv2 ยังรายงานอีกว่า จากวิกฤต COVID-19 ที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อปัญหาซัพพลายเชน (ห่วงโซ่อุปทาน) ในทุกภาคส่วน ซึ่งก็สอดคล้องกับ รายงานของ Publishers Weekly ที่ระบุว่า การขาดแคลนคนขับรถบรรทุก , ความหนาแน่นแออัดของการเทียบท่าเรือ แล้วก็ ต้นทุนคอนเทนเนอร์ที่สูงเกินจริง ยังคงสร้างปัญหาที่ทำให้เกิดความท้าทายของซัพพลายเชนในวงการหนังสือ ปี 2022

จากนั้น ก็เป็นทรรศนะของบริษัท และ คนในวงการหนังสือ อเมริกาเหนือ เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น :

Kevin Hamric รองประธานฝ่ายขายสิ่งพิมพ์ของ Viz Media กล่าวกับ ICv2 ว่า ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ และการควบรวมกิจการในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เครื่องพิมพ์มีกำลังการผลิตจนถึงขีดสูง และไม่สามารถรับงานใหม่ได้ทันเวลา ประกอบกับ เครื่องพิมพ์นั้น ต้องดำเนินการภายใต้ข้อจำกัดของ COVID เช่นเดียวกับ คลังกระจายสินค้าหนังสือและซัพพลายเชน ที่เริ่มชะลอตัวลง " นอกจากนี้ ยังมีปัญหาอื่นๆ เช่น การขาดแคลนกระดาษ พาเลท กล่องกระดาษ พนักงาน และ คนขับรถบรรทุก ตลอดจน ปัญหาในท่าเรือ ตู้คอนเทนเนอร์ และการขนส่ง

 

Kurt Hassler ตัวแทนจากสำนักพิมพ์ Yen Press ยังบอกกับ ICv2 ว่า นอกจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นแล้ว ระยะเวลาในการพิมพ์ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ณ เวลานี้ มังงะเรื่อง Chainsaw Man ของ อ.Tatsuki Fujimoto ส่วนใหญ่ขายจหมดใน Amazon และ Barnes & Noble รวมถึงมังงะเล่มแรก ของ Kimetsu no Yaiba ของ อ.Koyoharu Gotouge แล้วก็ มังงะเล่มแรกของ My Hero Academia ของ อ.Kōhei Horikoshi มีเหลือแค่เล่มเดียวในสต็อกใน Amazon และขายหมดเกลี้ยงใน Barnes & Noble

 

Ryan Higgins แห่งร้านหนังสือ Comics Conspiracy ระบุว่า ในขณะที่ซีรีส์การ์ตูนเรื่องอื่นๆ ยังคงมีขายอยู่ทในร้าน แต่ร้านค้าก็ไม่สามารถสต็อกซีรีส์มังงะที่จบไปแล้ว ซะเป็นส่วนใหญ่

 

Ben Applegate ผู้อำนวยการฝ่ายสิ่งพิมพ์ของ Penguin Random House บริษัทแม่ของ Kodansha Comics กล่าวว่า บริษัทกำลัง พยายามอย่างเต็มที่ที่จะพิมพ์ซ้ำ เพื่อคำนึงถึงเวลาในการขนส่ง แต่เป็นการยากที่จะประมาณถึงความต้องการ ในเมื่อร้านค้ากำลังเคลียร์และขยายพื้นที่ จัดเรียงใหม่ ในทุกสัปดาห์ เขายังระบุด้วยว่า เครื่องพิมพ์จำนวนหลายเครื่องที่ Penguin Random House กำลังพยายามเพิ่มจำนวนพนักงานและสิ่งอำนวยความสะดวกให้มารองรับ อีกทั้ง ทีมผู้ผลิตได้เปลี่ยนจากการทำงานกับเครื่องพิมพ์สามเครื่อง ไปเป็นเครื่องพิมพ์แปดเครื่อง ในห้าประเทศ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และอยู่ในระหว่างการประเมินเพิ่มเติม ซึ่ง Applegate แนะนำว่า "หากคุณกำลังซื้อการ์ตูนสำหรับร้านค้า และมีคำสั่งซื้อที่คุณไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จ เราขอแนะนำให้คุณติดต่อตัวแทนฝ่ายขายของ PRH เพื่อดูว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง”

 

J-Novel Club โพสต์บน Twitter เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2021 ว่า ปัญหาดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อทุกคน ในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ ในขณะนี้

 

ICv2 ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่า มังงะเล่มพิมพ์ในอเมริกาเหนือ ทำสถิติยอดขายสูงสุดตลอดกาลในอเมริกาเหนือ ในปี 2020 โดยทุบสถิติเดิมที่เคยทำไว้เมื่อปี 2007

ขณะที่ รายงานของ NPD Bookscan ระบุว่า ช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 หนังสือเล่มพิมพ์รวมทุกประเภท มียอดขายในสหรัฐ เพิ่มขึ้น 29% ซึ่งทำสถิติยอดขายช่วงไตรมาสแรกสูงสุด นับตั้งแต่ NPD Bookscan ได้สำรวจ เมื่อปี 2004 โดยเฉพาะหนังสือประเภทกราฟิกโนเวล หนังสือการ์ตูน จัดเป็นหนังสือที่มียอดขายเติบโตสูงถึง 4 ล้านเล่ม จาก ไตรมาสแรก ปี 2020 โดยในจำนวนนี้ เป็นมังงะญี่ปุ่น 80% ด้วยกัน

 

 แหล่งข่าว :   ICv2 , Publishers Weekly , Anime News Network


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 5-11 ก.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว #18 (258,192 เล่ม)

02. Mystery to Iunakare # 9 (87,104 เล่ม)

03. Rurōni Kenshin -Meiji Kenkaku Roman Tan Hokkaidō-hen-
ซามูไรพเนจร - ภาคฮอกไกโด - #6 (83,582 เล่ม)

04. Blue Exorcist เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ # 27 (76,876 เล่ม)

05. Black Clover #29 (68,725 เล่ม)

06. Tokyo Revengers #6 (51,645 เล่ม)

07. Tokyo Revengers #5 (51,505 เล่ม)

08. Tokyo Revengers #7 (51,088 เล่ม)

09. Tokyo Revengers # 8 (50,368 เล่ม)

10. Tokyo Revengers #9 (49,163 เล่ม)

 

 


แหล่งข่าว : Oricon

 


free hit counter javascript