บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 4-10 ตุลาคม 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ......ณ วันช็อปปิ้งแหลก รับโปรโมชั่น 10.10...... ซึ่งเรื่องราวของปัญหาน้ำท่วม ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังกันต่อไป จากการที่มีพายุจ่อคิวพัดผ่านอีกลูกสองลูก ซึ่งได้แต่หวังว่า เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยจริงๆ โดยไม่หวังผลใดๆ (ส่วน นักการเมืองที่แฝงเข้ามาช่วยเหลือผปสภ. แบบกำชับไม่บอกใคร แต่ดันประกาศชื่อตัวเองเฉยเนี่ย ก็แล้วแต่ความเห็นของแต่ละคน 555)....... ขณะเดียวกัน ในส่วนสถานการณ์โรคระบาดนั้น ยังคงทรงๆ แถว 9 พัน - หมื่นต้นๆ ต่อวัน และตอนนี้กำลังอยู่ช่วงแห่งการเดินหน้าฉีดวัคซีนกันสารพัดสูตร (แล้วแต่ความชอบแต่ละคน) โดยเฉพาะกลุ่มน้องๆวัยเรียน ที่เริ่มได้รับวัคซีนกันแล้ว อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีบางส่วนที่ยังคงดื้อแพร่งไม่ยอมฉีดวัคซีน อันเนื่องมาจากความเชื่อ ความเข้าใจอย่างผิดๆ ของตนเอง เท่านั้นไม่พอ ยังเอาความเชื่อของตัวเองไปยัดเยียดถ่ายทอดให้ผู้อื่นพากันเข้าใจผิดๆไปตามๆกันด้วย จากสิ่งที่เกิดขึ้น ฝากให้ผู้เกี่ยวข้อง รวมถึง ผู้ปกครอง คนรอบตัว ที่ได้รับวัคซีนแล้ว ช่วยกันชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้อง แก่คนที่ยังไม่ได้ไปฉีดวัคซีน กันอย่างทั่วถึง


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ดราม่าดาวตลก ยังมีบทสรุปที่แท้ทรู อีกนะ กับ ดาวตลกฟ้าประทาน 20

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

ดาวตลกฟ้าประทาน เล่ม 20 บทสรุปสุดท้ายของจริงอีกที ของซีรี่ย์ชีวิตดาวตลกดูโอ้ ที่เน้นดราม่า บัดซบ มากกว่า ฮา โดยเป็นเรื่องราวเสริมต่อจาก เล่มที่ 19 (ที่เดิมทีตั้งใจให้เป็นเล่มจบ) ที่ออกวางขายไปแล้วหลายปี ซึ่งเป็นมินิซีรี่ย์ที่เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Young Jump ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ...... ในที่สุดการแข่งขัน NMC รอบรองชนะเลิศ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น เคสุเกะกับซึยิโมโตะเอง ก็สามารถก้าวข้ามวิกฤติของคำว่าคู่หูมาได้ ช่วงที่แลกเปลี่ยนความรู้สึกนึกคิดระหว่างกัน ไม่ว่าจะผู้ท้าชิงและผู้คนที่อยู่รายล้อมพวกเค้า สายลมรุนแรงก็ได้พัดกระหน่ำเข้าใส่ เบชาริคุราชิ ขอเชิญเข้าสู่ไคล์แมกซ์ที่คลุกเคล้าไปด้วยน้ำตา เสียงหัวเราะและความฉุนเฉียวกันได้เลย

KAIJYU No.8 เล่ม 3 คาฟก้าตัดสินใจแปลงร่างเป็นไคจู เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่กองกำลังอิจิคาวะกับฟุรุฮาชิ และใช้พลังอันมหาศาลปราบไคจูรูปแบบมนุษย์ได้สำเร็จ แต่ก่อนที่จะทันได้ปลิดชีพอีกฝ่าย พวกเจ้าหน้าที่กองกำลังก็มาเจอตัวเขาเข้าพอดี ไคจูรูปแบบมนุษย์จึงหลบหนีไปได้ คาฟก้าที่ทำตามเป้าหมายสำเร็จ แล้วพยายามจะหนีไปจากที่เกิดเหตุ แต่แล้วรองหัวหน้าโอชินะก็ปรากฏตัวขึ้น...!?

Alice in Borderland อลิสในแดนมรณะ RETRY เล่ม 1-2 (จบ) ภาคใหม่อีกภาคหนึ่งของอลิส ..... เมื่อ อลิส เรียวเฮียว ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ลืมตาขึ้น เขาก็พบกับชิบุยะที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตอื่นที่นอกเหนือจากมนุษย์ ในระหว่างที่ภาพความทรงจำของทิวทัศน์ในอดีตที่แปลกตา กำลังหวนกลับมาอีกครั้ง...
เสียงประกาศเริ่ม "เกม" ได้กลับมาอีกครั้ง การปั่นหัวของเกม "เอเลี่ยนบุกโลก" ระดับความยาก 9 โพธิ์แดง ในระหว่างที่ผู้เข้าร่วมเกมกำลังมุ่งสู่ตวามตาย อลิสเกิดคิด "ข้อสันนิษฐานหนึ่ง" ขึ้นมาได้... ภายใต้สถานการณ์คับขันถึงขีดสุด "การเลือกชีวิตเพื่อให้รอด" คือ—!?

นิยาย ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน เล่ม 12 ชมรมวอลเลย์บอลโรงเรียนคาราสุโนะ สิ้นสุดการใช้ชีวิตในการเล่นวอลเลย์บอลระดับมัธยมปลาย ฮินาตะตัดสินใจออกเดินทางเพียงลำพังไปยังอีกซีกโลกหนึ่ง ส่วนคาเงยามะพยายามก้าวเข้าสู่โลกของการเล่นอาชีพ ยาจิเฝ้ามองดูพวกเขาใกล้ๆ...และเรื่องอื่นๆ อย่าง "งานวันขอบคุณแฟนคลับ" ของ Bj ก็มีบันทึกไว้ด้วย!!

 


EDENS ZERO จะเดินทางผจญภัยในรูปแบบอนิเม ต่อไป ?

ควันหลงต่อเนื่อง หลังจากอนิเม Edens Zero ได้ออกอากาศตอนที่ 25 ตอนจบของอนิเมเรื่องนี้ ไปเมื่อ 3 ต.ค. 2021 เมื่อ twitter หลักของอนิเมเรื่องนี้ ได้โพสต์ข้อความขอบคุณแฟนๆที่ติดตามรับชมกันมาโดยตลอด พร้อมกับบอกอีกว่า "การผจญภัยของ Shiki (พระเอกเรื่องนี้) จะมีต่อไป" ซึ่งสื่อเป็นนัยๆว่า อนิเมดัดแปลงจากมังงะซีรี่ย์ท่องอวกาศ(พลังมิตรภาพ) ของ อ.Hiro Mashima จะมีต่อ ในซีซั่นถัดไป เป็นแน่

จากข้างต้น ก็ยังไม่มีการยืนยันเกี่ยวกับอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด....แต่อย่างไรก็ตาม อนิเมซีซั่นต่อๆไปของเรื่องนี้ ถ้าหากมีจริง ก็คงต้องจะรอกันอีกซักพักใหญ่ๆ จากการที่ ทีมผู้สร้างกำลังอยู่ในช่วงเสียขวัญกำลังใจ เนื่องจาก Yushi Suzuki ผกก.อนิเมเรื่องนี้ เพิ่งจากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ เมื่อ 9 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา ทำให้พวกเขาต้องเสาะหาผกก.คนใหม่ ที่จะมารับงานสานต่อไป

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Crunchyroll
มังงะ Spin-Off 2 ชุด ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ได้รับไฟเขียว เป็นอนิเมทีวี

หลังจากมังงะสปินออฟของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ชุด Detective Conan - Police Academy Arc Wild Police Story หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ เพิ่งประกาศจัดทำเป็นอนิเมไปได้ซักพักนึงนั้น ล่าสุด แฟนๆของโคนัน ก็ได้เฮเพิ่มเติมอีกเด้ง จากการที่ สนพ. Shogakukan ได้ประกาศว่า มังงะสปินออฟของโคนัน อีก 2 ชุด ประกอบด้วย Hannin no Hanzawa-san หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ภาค ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด และ Zero no Tea Time หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ภาค วันสบายๆของซีโร่ จะได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม ด้วยเช่นกัน

ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด เป็นมังงะสปินออฟที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ "ผู้ต้องสงสัย / คนร้าย" เงาดำทะมึน อันเป็นเอกลักษณ์ประจำมังงะเรื่องนี้ ที่มาในแนวฮาๆ ซึ่งได้ อ.Mayuko Kanba เป็นผู้แต่ง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shounen Sunday Super เมื่อ พ.ค. 2017

ส่วน วันสบายๆของซีโร่ มังงะสปินออฟจากผลงานการแต่งของ อ. Takahiro Arai นำเสนอเรื่องราวชีวิตประจำวันของ Rei Furuya ตำรวจหนุ่ม 3 ตัวตน ผู้ที่สวมรอยเป็น Tooru Amuro นักสืบเอกชน ลูกมือของ Kogoro Mouri และ พนักงานร้านกาแฟ Poirot รวมถึง ตามสืบองค์กรชุดดำ ด้วยการแฝงตัวเป็นสมาชิกขององค์กร นาม Bourbon โดยมังงะดังกล่าว ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shounen Sunday เมื่อ พ.ค. 2018 (มักจะลงแทน โคนัน ภาคหลัก ในช่วงที่งดตีพิมพ์)

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Animate Times , MALTrailer ทางการตัวแรกของ Dragon Ball Super: Super Hero

หลังจาก Dragon Ball Super มีการประกาศหนังอนิเมภาคใหม่ไป เมื่อ 9 พ.ค. 2021 (ตรงกับวัน "โกคู" ของญี่ปุ่น) ก่อนที่จะมีการประกาศชื่อหนังอย่างเป็นทางการ กับหนังที่มีชื่อว่า Dragon Ball Super: Super Hero กันในงาน San Diego Comic Con เมื่อ ก.ค. 2021

ล่าสุด หนังดังกล่าว ได้มีการเผยแพร่เทรลเลอร์ตัวแรกสุด ออกมาแล้ว ซึ่งก็มีรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาอยู่พอสมควร ทั้ง กลุ่มวายร้าย Red Ribbon กลับมามีบทบาทอีกครั้ง ในหนังชุดนี้ รวมถึง เปิดตัว ตัวละครใหม่ในหนังอย่าง Gamma 1 กับ Gamma 2 แล้วก็ ตัวละครอย่าง Dende กับ Pan จะเติบโตขึ้นในหนังชุดนี้ และที่สำคัญ มีการยืนยันจาก Masako Nozawa กับ Toshio Furukawa ผู้พากย์เสียงเป็น Goku กับ Piccolo ตามลำดับว่า ตัวหนังได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะฉายบนโรง ในปี 2022

แหล่งข่าว และ คลิป :  Toei Animation Youtube Channel , Dragon Ball Super 's Twitter
มังงะ สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ ทำสงครามความรัก เข้าสู่บทสุดท้าย

สำหรับใครที่ติดตามเรื่องราวสงครามประสาทความรักของคู่ประธาน-รองประธานนักเรียน สุดซึนปากแข็ง ที่เกิดขึ้นในมังงะ Kaguya-sama wa Kokurasetai - Tensai-tachi no Renai Zunōsen หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ -สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ- คงจะรู้สึกใจหายไปตามๆกัน เมื่อนิตยสาร Young Jump ฉบับที่ 45/2021 ได้แจ้งว่า ผลงานมังงะเลิฟคอเมดี้เรื่องดังของ อ.Aka Akasaka เรื่องนี้ กำลังเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายแล้ว อย่างไรก็ตาม มังงะดังกล่าว จะงดตีพิมพ์ 1 ตอน ใน Young Jump ฉบับที่ 46/2021 ก่อนจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติ ใน Young Jump ฉบับที่ 47/2021 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 21 ต.ค. 2021

สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ ตีพิมพ์ครั้งแรก ในนิตยสาร Miracle Jump เมื่อ พ.ค. 2015 ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์ประจำใน Young Jump ตั้งแต่ มี.ค. 2016 เป็นต้นมา กับเรื่องราวของ Kaguya Shinomiya กับ Miyuki Shirogane คู่รองประธาน - ประธาน ประจำโรงเรียน ที่ขึ้นชื่อว่า มีความเพียบพร้อมในทุกด้าน และ มีความอัจฉริยะ ด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ทั้งคู่ต่างก็ชอบพอกัน แต่ไม่กล้าที่จะสารภาพรักอย่างตรงๆ เพราะทั้งคู่ต่างมีความเชื่อว่า ใครสารภาพก่อน จะเป็นผู้แพ้ จนนำไปสู่เรื่องราวสงครามความรักของทั้งคู่ ที่ต่างชิงไหวชิงพริบ พยายามให้อีกฝ่ายได้ เพลี่ยงพล้ำในการเป็นคนบอกรักก่อน

ต่อมาเรื่องนี้มีการนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น และ กำลังจะมีอนิเมซีซั่นที่ 3 ออกอากาศเร็วๆนี้ รวมไปถึง OVA และ หนังคนแสดง 2 ภาค

Kaguya-Sama

แหล่งข่าว :  Anime News Network


ปัญหาสุขภาพผู้วาดเป็นเหตุ ส่งผลทำให้ Blue Lock ขังดวลแข้ง งดลงสนาม จนถึงปลาย ต.ค. 2021

ข่าวร้ายของผู้ที่ติดตามมังงะฟุตบอล Blue Lock ขังดวลแข้ง เมื่อ Twitter ของนิตยสาร Shōnen Magazine ได้แจ้งว่า Blue Lock จะงดตีพิมพ์ไปซักระยะ ตั้งแต่ฉบับที่ 45/2021 ของนิตยสารดังกล่าว เนื่องจาก อ.Yūsuke Nomura ผู้วาดมังงะเรื่องนี้ มีอาการป่วยกระทันหัน อย่างไรก็ตาม มังงะเรื่องนี้ มีกำหนดตีพิมพ์ตามปกติ ใน Magazine ฉบับที่ 48/2021 ที่จะวางขายในวันที่ 27 ต.ค. 2021

ก่อนหน้านี้ อ.Nomura เคยเปิดเผยว่า ตนมีเวลานอนโดยเฉลี่ยต่อวัน เพียง 4 ชั่วโมง 10 นาที ขณะที่ เวลานอนเฉลี่ยต่อสัปดาห์ของเขานั้น อยู่ที่ 3 ชั่วโมง 17 นาที เท่านั้น (ไม่รู้ว่า เวลานอนเฉลี่ยของเขา จะเกี่ยวข้องกับอาการป่วยล่าสุดของเขาหรือไม่)

Blue Lock ผลงานมังงะ ดีกรีรางวัลสาขามังงะแนวโชเน็น (วัยรุ่นชาย) ยอดเยี่ยม ของ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 45 เมื่อปี 2021 ที่กำลังเข้ากับสถานการณ์ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นในตอนนี้ ของ อ.Nomura กับ อ. Muneyuki Kaneshiro ตีพิมพ์ลงใน Magazine ตั้งแต่ ส.ค. 2018 เป็นต้นมา กับเรื่องราวหลังจากทีมชาติญี่ปุ่นประสบความล้มเหลวในศึกฟุตบอลโลก 2018 ทำให้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นได้มีการยกเครื่องทีมชาติครั้งใหญ่ ด้วยการผุดโปรเจ็คเซอร์ไววัล เฟ้นหาศูนย์หน้าเบอร์หนึ่งของทีมชาติ ผู้มีความกระหายต่อชัยชนะและการทำประตู และสามารถเปลี่ยนเกม จากที่กำลังตกเป็นรอง ให้กลับมาคว้าชัยได้ และด้วยเหตุนี้ ทำให้สมาคมจึงได้เรียกตัวนักเตะจำนวนราว 300 คน มารวมตัวกัน เพื่อเข้าค่ายคัดเลือกศูนย์หน้าเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่น ที่มีการแข่งขันอย่างเข้มข้น และ ผู้ที่ไม่ได้ไปต่อ จะต้องสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไป

โดยมังงะเรื่องนี้ ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ที่เตรียมจะลงสนามบนจอทีวี ในปี 2022

แหล่งข่าว : Blue Lock 's Twitter , Anime News Network


Major 2nd หยุดตีพิมพ์ต่อไป เนื่องจากปัญหาสุขภาพผู้แต่ง

ข่าวอาการเจ็บป่วยของผู้แต่งมังงะ อีกข่าวหนึ่ง ที่ส่งผลต่อมังงะซีรี่ย์ที่กำลังลงตีพิมพ์เช่นกัน สำหรับ Major 2nd ผลงานมังงะเบสบอลดังของ อ.Takuya Mitsuda ที่ล่าสุดนั้น เรื่องนี้ได้งดตีพิมพ์ต่อไปยาวๆ อย่างไม่มีกำหนด จากการที่ อ.Mitsuda กำลังประสบปัญหาสุขภาพย่ำแย่ ซะจนทำให้เขาต้องหยุดเขียนมังงะเรื่องนี้ เพื่อเข้ารับการรักษาและพักฟื้น แม้ว่า มังงะดังกล่าว จะยังไม่มีการระบุวันเวลาที่เรื่องนี้จะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติ แต่ อ.Mitsuda ได้รับปากกับผู้อ่านว่า จะไม่หยุดยาวเป็นปี อย่างแน่นอน

Major 2nd ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ตั้งแต่ มี.ค. 2015 ซึ่งเป็นมังงะภาคต่อของ Major ที่เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสารเดียวกัน ช่วงปี 1994-2010 โดยนำเสนอเรื่องราวของ Shigeno Daigo ลูกชายของ Goro พระเอกภาคแรก ผู้ซึ่งไม่อาจแบกรับความคาดหวังจากผู้คนรอบข้างได้ (จากการที่คุณพ่อ เคยเป็นผู้เล่นเบสบอลอาชีพระดับ Major League ของอเมริกา) จนต้องเลิกเล่นเบสบอลชั่วคราว จนกระทั่ง การมาของ Sato Hikaru ลูกชายของ Toshiya เพื่อนสนิทของ Goro ทำให้ช่วยจุดประกายเบสบอลในตัวของ Daigo อีกครั้ง

Major 2nd ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ 2 ซีซั่น เมื่อ เม.ย. 2018 และ เม.ย. 2020 โดยอนิเมของ Major และ Major 2nd ต่างเคยฉายในบ้านเรา ทางช่อง True Spark / True Spark Jump ของ True Visions

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Networkอ.Rumiko Takahashi เข้าสู่หอเกียรติยศ Harvey Awards

ข่าวที่ออกมาต้อนรับวันเกิดปีที่ 64 ของ อ.Rumiko Takahashi เมื่อ 10 ต.ค. 2021 ..... เมื่อล่าสุด อ.Takahashi ได้รับการเชิญให้เข้าสู่หอเกียรติยศ (Hall of Fame) ของ Harvey Awards หนึ่งในรางวัลสำคัญของวงการการ์ตูนคอมิคโลก ณ งานอีเว้นต์ออนไลน์ New York Comic Con เมื่อ 8 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา โดย อ.Takahashi เป็นหนึ่งในบุคคลวงการการ์ตูน ที่ได้เข้าสู่ Hall of Fame ของ Harvey Awards ประจำปี 2021 นี้ ร่วมกับ Bernie Wrightson, Jeffrey Catherine Jones, Barry Windsor-Smith, Michael Kaluta ซึ่งล้วนเป็นบุคคลวงการการ์ตูนฝั่งตะวันตก

อ.Takahashi เดบิวในฐานะนักเขียนมังงะอาชีพ เมื่อปี 1978 และได้สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนเรื่องฮิตมากมาย ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี อาทิ Urusei Yatsura, Maison Ikkoku, Mermaid Saga, Rumic Theater, Ranma 1/2, One-Pound Gospel, Inuyasha และ RIN-NE เป็นต้น ซึ่งผลงานมังงะของเธอจำนวนหนึง ต่างได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม และ คนแสดง ตามมา

ปัจจุบัน อ.Takahashi กำลังมีผลงานมังงะเรื่อง MAO หาญสู้พลิกชะตาอาถรรพ์ ตั้งแต่ พ.ค. 2019 เป็นต้นมา

แหล่งข่าว :  ICv2 , Anime News Network


  

Chainsaw Man คว้ารางวัลชนะเลิศ สาขามังงะยอดเยี่ยม จากเวที Harvey Awards

ยังคงเป็นควันหลงจากรางวัล Harvey Awards ที่ได้มีการประกาศผลกันทุกสาขารางวัล ณ งานอีเว้นต์ออนไลน์ New York Comic Con เมื่อคืนวันที่ 8 ต.ค. 2021 โดยไฮไลต์สำคัญเกี่ยวกับมังงะญี่ปุ่น นอกจาก อ.Rumiko Takahashi จะได้เข้าสู่หอเกียรติยศของ Harvey Awards แล้ว ก็อยู่ที่การชิงชัยผลงานมังงะญี่ปุ่น ในสาขา Best Manga หรือ มังงะยอดเยี่ยม นั่นเอง

ซึ่งผลงานมังงะญี่ปุ่น ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ สาขารางวัลดังกล่าว ประจำปี 2021 นี้ ตกเป็นของ Chainsaw Man ผลงานมังงะดาร์กแอ็คชั่นสุดแนวของ อ.Tatsuki Fujimoto ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศสาขามังงะยอดเยี่ยม ของ Harvey Award ไปได้ โดยสามารถเอาชนะคู่แข่งสำคัญ อย่าง Asadora! ของ อ.Naoki Urasawa, Boys Run the Riot ของ อ.Keito Gaku, Remina ของ อ.Junji Ito, และ Spy x Family ของ อ.Tatsuya Endo

โดย อ.Fujimoto ได้ส่งข้อความแสดงความรู้สึก หลังจากคว้ารางวัลดังกล่าวว่า :

"ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง สำหรับรางวัลอันสุดเจ๋ง! มันคือรางวัลที่ดีที่สุดในบรรดารางวัลใด ๆ ในอเมริกา! ผมคิดว่า การ์ตูนแนวหยาบๆของกระผม มันไม่เหมาะสมกับรางวัลใดๆเลย แต่ผมวางแผนที่จะจัดทำให้เต็มไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมรักต่อไป
หากคุณมีแผนจะแจกรางวัลอีกครั้ง ติดต่อผมมาได้เลย! ขอบคุณมากคร้าบ!"

แหล่งข่าว :  Crunchyrollเปิดตัวอนุสาวรีย์หล่อบรอนซ์ Nico Robin ณ บ้านเกิดของผู้แต่ง One Piece

อนุสาวรีย์หล่อบรอนซ์ สมาชิกกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง จาก One Piece ที่ตั้งกระจัดกระจายไปทั่ว จ.คุมาโมโตะ ของญี่ปุ่น บ้านเกิดของ อ.Eiichiro Oda ผู้แต่ง One Piece ได้เดินหน้าทยอยเปิดตัวกันไป จนเกือบจะครบสมาชิกทุกคน

ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวอนุสาวรีย์หล่อบรอนซ์ Nico Robin สาวนักโบราณคดีประจำกลุ่มหมวกฟาง เมื่อ 9 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา โดยอนุสาวรีย์ของ Robin นั้น ตั้งอยู่ ณ บริเวณ พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหว ของ จ.คุมาโมโตะ ของญี่ปุ่น ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย Tokai วิทยาเขต Aso ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจาก เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ณ จ.คุมาโมโตะ เมื่อปี 2016

สำหรับอนุสาวรีย์หล่อบรอนซ์ของสมาชิกกลุ่มหมวกฟาง เป็นส่วนหนึ่งของโร้ดแม็พฟื้นฟูกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของ จ.คุมาโมโตะ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อปี 2016 โดย อ. Oda ได้บริจาคเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง ในการสนับสนุนโปรเจ็คอนุสาวรีย์กลุ่มหมวกฟาง ที่ตั้งกระจายไปทั่วจ.บ้านเกิดของเขาด้วย ซึ่งมีการคาดหมายว่า อนุสาวรีย์หล่อบรอนซ์ ของ Luffy ที่ตั้งอยู่หน้าอาคารที่ว่าการ จ.คุมาโมโตะ สามารถทำรายได้ให้กับจ.ดังกล่าว ราว 2,671,970,000 เยน ด้วยกัน

อนุสาวรีย์หล่อบรอนซ์ สมาชิกกลุ่มหมวกฟาง ใน จ.คุมาโมโตะ ใช้ทุนในการก่อสร้างราว 10 ล้านเยน ต่อแห่ง ปัจจุบัน อนุสาวรีย์ดังกล่าว มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว 8 แห่ง ประกอบด้วย :

Luffy ตั้งอยู่หน้าอาคารที่ว่าการ จ.คุมาโมโตะ เมืองคุมาโมโตะ

Sanji ตั้งอยู่ ณ เมืองมาชิกิ

Usopp ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟสาย JR เมืองอาโซะ

Chopper ตั้งอยู่บริเวณ สวนพฤกษศาสตร์ และ สัตววิทยา เมืองคุมาโมโตะ

Brook ตั้งอยู่ ณ พิพิธภัณฑ์ Dinosaur Park เมืองมิฟุเนะ

Franky ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ ทากาโมริ เมือง ทากาโมริ

Nami ตั้งอยู่ ณ สวนดอกไม้ Moe no Sato เมืองอาโซะ

Robin ตั้งอยู่ ณ บริเวณ พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหว ของ จ.คุมาโมโตะ

ส่วนอนุสาวรีย์ Zoro มีแผนจะเปิดตัว ณ บริเวณสวนสาธารณะกลางโอสุ เร็วๆนี้แหล่งข่าว และ รูปภาพ :   CrunchyrollPokémon กำลังจะมีโปรเจ็คใหม่มากมาย ร่วมกับ Universal Studios Japan

สวนสนุก Universal Studios Japan (USJ) นอกจากกำลังเตรียมขยับขยายพื้นที่โซน Super Nintendo World ด้วยการเพิ่มเครื่องเล่นธีม Donkey Kong ที่จะเปิดอย่างเป็นทางการกันในปี 2024 ตามที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุด USJ กำลังเตรียมจัดทำโปรเจ็คใหม่หลากหลายโปรเจ็คกับแฟรนไชส์ Pokémon ในอนาคตอันใกล้นี้ เช่นกัน จากการที่ Twitter หลักของ USJ ได้ประกาศเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับ Pokémon อย่างเป็นทางการแล้ว ถึงแม้ว่า ในขณะนี้ จะยังไม่ได้มีการเปิดเผยรูปแบบโปรเจ็คออกมา แต่คาดว่า โปรเจ็คแรกระหว่าง USJ กับ Pokémon จะปรากฏเป็นรูปเป็นร่างกัน ในปี 2022

แหล่งข่าว :   Crunchyrollรักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ อวสาน 13 ต.ค. 2021

อ.Makino ผู้แต่งมังงะ Kurosaki-kun no Iinari ni Nante Naranai หรือ รักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ ( สนพ.บงกช บ้านเรา) ได้แจ้งแฟนๆ กับ ผู้ที่ติดตามมังงะเรื่องนี้ ผ่านทาง Twitter ส่วนตัวว่า ผลงานมังงะสายโชโจมาแรงเรื่องนี้ เตรียมจะอำลากันอย่างถาวร จากการที่ นิตยสาร Bessatsu Friend ฉบับ พ.ย. 2021 ที่จะวางขายกันในวันที่ 13 ต.ค. 2021 กำลังจะตีพิมพ์เนื้อหาช่วงครึ่งหลังของตอนสุดท้ายของเรื่องนี้ ที่มีจำนวนความยาวถึง 53 หน้า ด้วยกัน

รักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ ตีพิมพ์ลงใน Bessatsu Friend เมื่อปี 2014 เป็นต้นมา ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นหนังคนแสดง เมื่อปี 2016 อีกทั้ง มังงะเรื่องนี้ เคยเข้าชิงในสาขามังงะโชโจยอดเยี่ยมของ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 45 นำเสนอเรื่องราวของ Yuu Akabane สาวน้อยธรรมดา ผู้พยายามจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ในตอนม.ปลาย ได้ตกหลุมรัก Shirakawa หนุ่มสุดฮ็อตประจำโรงเรียน ฉายา เจ้าชายขาว ซะจนตัดสินใจย้ายมาอาศัยในหอพักของโรงเรียน เพื่อหวังพบเจอเขา แต่ทว่า แทนที่เธอจะได้พบเจอกับ Shirakawa แต่กลับพบกับ Kurosaki หนุ่มสุดซาดิสต์ ฉายา ปีศาจทมิฬ ซะงั้น!? นำไปสู่ความสัมพันธ์สุดวุ่นระหว่าง เด็กสาวแสนธรรมดา กับ ชายหนุ่ม ผู้ที่ทุกคนในโรงเรียน ต่างก็เกรงกลัว

มังงะเรื่องนี้ ได้เข้าสู่บทไคลแมกซ์ ซึ่งก็คือ ตอนจบของเรื่องนี้ กับเนื้อหาช่วงครึ่งแรก ใน Bessatsu Friend ฉบับ ก.ย. ที่วางจำหน่ายเมื่อ 12 ส.ค. 2021

อีกทั้ง ก่อนหน้านี้ อ.Makino ได้เปิดเผยว่า มังงะเรื่องนี้ จะมีต่อหลังจากเล่ม 18 (ที่แรกเริ่มเดิมที ตั้งใจจะให้เป็นเล่มจบ) จากการที่ เรื่องราวปัจจุบันของเรื่องนี้ กลับมีเนื้อหาที่ยาวเกินคาด

แหล่งข่าว :   Makino ' Twitter , Anime News Networkบทสุดท้ายของมังงะ 'ทวิดารามหาองเมียวจิ' แบ่งออกเป็น 3 พาร์ทย่อย

นิตยสาร Jump SQ ฉบับ พ.ย. 2021 ได้เปิดเผยว่า มังงะ Twin Star Exorcists (Sōsei no Onmyōji) หรือ ทวิดารามหาองเมียวจิ ของ อ.Yoshiaki Sukeno ที่ได้มีการดำเนินเรื่องราวเข้าสู่บทสุดท้าย มาตั้งแต่ พ.ย. 2020 นั้น จะมีการนำเสนอเรื่องราวบทสุดท้ายของเรื่องนี้ โดยแบ่งออกเป็น 3 พาร์ทย่อย ด้วยกัน โดย พาร์ทแรกสุด ของเรื่องราวบทสุดท้ายของเรื่องนี้ กำลังจะจบลง ในเดือน พ.ย. 2021 นี้

ทวิดารามหาองเมียวจิ ตีพิมพ์ลงใน Jump SQ ตั้งแต่ พ.ย. 2013 เป็นต้นมา ก่อนจะถูกนำไปสร้างในรูปแบบอนิเมทีวี เมื่อปี 2016 นำเสนอเรื่องราวของ Rokuro Enmado กับ Benio Adashino คู่หนุ่มสาวองเมียวจิ ผู้ได้รับการขนานนามว่า ทวิดารา ที่ต้องคอยต่อสู้กับพวกอสูร Kegare / Impuritie ที่พยายามเข้ามาทำร้ายพวกมนุษย์

แหล่งข่าว : Anime News Network


  

มันฮวาเกาหลี Cat On a Hot Tin Roof ถูกตัดจบ จากประเด็นลอกเลียนแบบมังงะญี่ปุ่น

วงการการ์ตูนเกาหลี กลับตกเป็นขี้ปากในหมู่นักอ่านการ์ตูน เกี่ยวกับประเด็นการลอกเลียนแบบจากผลงานมังงะญี่ปุ่น อีกครั้ง .....เมื่อล่าสุด ผลงานมันฮวา หรือ การ์ตูนเกาหลี เรื่อง Cat On a Hot Tin Roof ได้ประกาศตัดจบเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่เพิ่งเผยแพร่ไปแค่เดือนเดียวเท่านั้น จากการที่ผลงานการ์ตูนเรื่องดังกล่าว ถูกบรรดานักอ่านตั้งข้อสังเกต และพบว่า เรื่องนี้มีการลอกเลียนแบบมาจากมังงะ Monster ของ อ.Naoki Urasawa และ อนิเมซีรี่ย์ Evangelion ทั้งด้านการดีไซน์ มุมมอง และ การจัดวางองค์ประกอบ

โดยผู้อ่านส่วนหนึ่ง ได้มีการตั้งประเด็นเกี่ยวกับความคล้ายคลึงกัน ระหว่าง เรื่องนี้ กับ Monster บนเว็บบอร์ด เมื่อ 16 ก.ย. 2021 ไม่เพียงแค่เรื่องนี้จะนำเสนอสีหน้าตัวละคร มุมกล้อง องค์ประกอบท่าทางต่างๆ ได้เหมือนกับ Monster ราวกับลอกเลียนแบบแล้วนั้น ก็มีนักอ่านอีกจำนวนหนึ่งพบว่า ลักษณะการดีไซน์ตัวละคร รวมถึง เนื้อหานั้น ช่างเหมือนกับ Evangelion ยิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับ สองตัวละครหลักของเรื่องนี้ ที่ดูยังไงๆ ก็ละม้ายคล้ายกับ Shinji กับ Kaworu เลย ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีนักอ่านอีกส่วนหนึ่ง พบว่า เนื้อหาของเรื่องนี้นั้น เหมือนกับ Stand by Me (1986) หนังอเมริกัน ที่ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ของ Stephen King เรื่อง The Body ด้วยเช่นกัน

ซึ่งเรื่องดังกล่าว ได้รับรู้ไปถึง Naver Webtoon บริษัทผู้เผยแพร่ผลงานมันฮวาดังกล่าว ในอีกไม่กี่วัน และหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันระหว่าง Naver Webtoon กับ ศิลปินเจ้าของผลงานมันฮวาเรื่องนี้ ก็นำมาซึ่งการตัดสินใจจบซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องดังกล่าว ซึ่งทาง Naver Webtoon ได้กล่าวขออภัย จากการที่พวกเขาขาดความรับผิดชอบในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และ รู้สึกความเสียใจที่ทำให้ผู้อ่านเกิดความกังวล ความคลางแคลงใจ ไปตามๆกัน

ตัวอย่างภาพเปรียบเทียบแบบช็อตต่อช็อต #1 , #2 , #3 , #4

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Anime News Network


  

Golgo13 ผุดมังงะสปินออฟแนวแคมปิ้ง สอนการใช้ชีวิตเอาตัวรอด

Golgo13 ผลงานมังงะดังของ อ.Takao Saito ที่นำเสนอเรื่องราวการออกปฏิบัติภารกิจของนักฆ่าผู้ใช้ปืนสไนเปอร์มือฉมัง Duke Togo ที่กินระยะเวลามากว่าครึ่งทศวรรษ ตั้งแต่ปี 1968 เป็นต้นมา ....ล่าสุด มังงะดังกล่าว ได้มีการจัดทำสปินออฟชุดใหม่ล่าสุด กับ มังงะที่มีชื่อว่า Golgo Camp ที่มาในแนวของ Golgo ผสมผสานกับ Survival ต้องรอด ซึ่งเป็นผลงานมังงะอีกเรื่องหนึ่งของ อ.Saito (ที่ดูนักอ่านบ้านเราจะคุ้นเคยมากกว่า Golgo ซะด้วยซ้ำ) แต่มาในฟีลเบาสมองยิ่งกว่าเก่า กับเรื่องราวของ Togo / Golgo13 ที่จะมาสอนผู้อ่านในการแคมปิ้ง หรือการเข้าค่ายพักแรม โดยจะนำเสนอเคล็ดลับ และวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้อ่านเอาตัวรอดจากการแคมปิ้งได้ อาทิ การก่อไฟ , การเก็บรักษาน้ำ แล้วก็ การตั้งแคมป์ ตั้งเต้นท์ เป็นต้น

มังงะดังกล่าว ได้ อ.Yukio Miyama เป็นผู้เขียน โดยเป็นการจัดทำร่วมกันกับ BE-PAL นิตยสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้ง โดยได้มีการเผยแพร่ตอนแรกบนแอพ Manga ONE เมื่อ 30 ส.ค. 2021

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ Golgo Camp เผยแพร่ตอนแรกไปได้เกือบจะ 1 เดือน อ.Takao Saito วัย 84 ปี ผู้สร้างมังงะภาคหลักของ Golgo13 ก็ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ เมื่อ 24 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network


  

อนิเมแนวดับเพลิง มีส่วนสำคัญ ช่วยให้หนุ่มวัย 18 ปี ช่วยชีวิตคนให้รอดพ้นจากเพลิงไหม้

เป็นอีกข่าวหนึ่ง ที่การ์ตูนอนิเมนั้น กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยให้ผู้คนสามารถรอดชีวิตได้ในสถานการณ์อันคับขัน

ล่าสุด เมื่อ 29 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา Ōga Kawazu หนุ่มวัย 18 ปี ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จากฝ่ายดับเพลิงกลางแห่งเมือง Kagoshima หลังจากที่เขาได้ช่วยเหลือผู้คนให้รอดพ้นจากเพลิงไหม้บ้านพักอาศัย เมื่อ 29 ส.ค. 2021 ซึ่ง Kawazu ได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากหน่วยงานดังกล่าว โดยยกย่องในความสุขุมที่สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เขาได้รับชมอนิเมซีรี่ย์เกี่ยวกับนักดับเพลิงเรื่องหนึ่ง

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อ 29 ส.ค. 2021 Kawazu กำลังอยู่ในระหว่างเดินทางไปร้านสะดวกซื้อ ที่ Uehonmachi เขาก็ได้พบเห็นเพลิงไหม้ที่มาจากทางเข้าบ้านไม้ 2 ชั้นหลังหนึ่ง จากนั้น เขาก็ได้โทรติดต่อเจ้าหน้าที่ ที่เบอร์ 119 (เบอร์โทรฉุกเฉินในญี่ปุ่น) แล้ว เขาก็มาที่บ้านหลังที่เกิดเหตุ เพื่อกดกระดิ่ง และ เคาะประตูบ้านหลังดังกล่าว จนเวลาผ่านล่วงเลยไปเกือบจะเที่ยงคืน ก็มีหญิงชราวัย 70 ปี ผู้เป็นเจ้าของบ้าน และอาศัยอยู่คนเดียว ได้เปิดประตูออกมา ซึ่งเธอนั้นได้ติดอยู่กับเพลิงไหม้มาตลอดทั้งคืน ในขณะที่ Kawazu กำลังเดินทางมาถึง จนในที่สุด คุณป้าเจ้าของบ้าน ก็สามารถดับไฟในบ้านได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวไม่ได้ระบุชื่ออนิเมแนวดับเพลิงที่ Kawazu ได้รับชมมา แต่อย่างใด (ที่ดูเข้าข่าย ก็มี Fire Force หน่วยผจญคนไฟลุก , Firefighter Romance และ หนังอนิเม Ride Your Wave )

แหล่งข่าว :  Yahoo! News , Anime News Network


  

สมุดภาพระบายสี "ดาบพิฆาตอสูร" มียอดตีพิมพ์ทะลุ 1.43 ล้านเล่ม

ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าจากแฟรนไชส์การ์ตูนอนิเมดัง Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ยังคงขายดิบขายดีกันอย่างต่อเนื่อง....ไม่เพียงแค่หนังสือที่เกี่ยวข้องกับมังงะเรื่องนี้จะขายดีอย่างถล่มทลายแล้ว สมุดภาพระบายสีของเรื่องนี้ ก็ยังขายดี เป็นที่ต้องการของแฟนๆมากด้วยเช่นกัน

ล่าสุด Twitter หลักของดาบพิฆาตอสูรได้แจ้งว่า สมุดภาพระบายสีของมังงะดัง ของ อ.Koyoharu Gotouge มียอดตีพิมพ์ทะลุเกิน 1.43 ล้านเล่ม จากการออกวางจำหน่ายสมุดภาพระบายสีของเรื่องนี้ ในชุด "สีส้ม" กับ "สีคราม" ไปเมื่อ 5 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา

สมุดภาพระบายสีของดาบพิฆาตอสูร จะเป็นหนังสือที่รวบรวมภาพวาดลายเส้นจากมังงะเรื่องนี้ ที่จะจัดแบ่งตามธีมสีที่แต่ละเล่มนั้นกำหนด โดยที่แฟนๆนั้น จะได้ฝึกสกิลศิลปะ การละเลงสีของตนเอง ลงบนภาพ โดยไม่จำกัดเทคนิคใดๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ หนังสือดังกล่าวได้วางจำหน่ายในชุด "สีแดง" กับ "สีน้ำเงิน" ไปเมื่อ 4 มี.ค. 2021

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Kimetsu no Yaiba 's Twitter


  

I.G. Port เข้ามาดูแลกิจการ WIT Studio ที่กำลังติดหนี้ 886 ล้านเยน

WIT Studio สตูดิโออนิเม ผู้ผลิตอนิเมซีรี่ย์ Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน 3 ซีซั่นแรก และ Mahoutsukai no Yome เจ้าสาวผมแดงกับจอมเวทอสูร กำลังประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก จากการที่เว็บไซต์ gamebiz ได้รายงานว่า WIT มีผลประกอบการประจำปีล่าสุด (1 มิ.ย. 2020 - 31 พ.ค. 2021) ซึ่งขาดทุนเป็นจำนวนถึง 501 ล้านเยน โดยลดลงจากปีที่แล้ว 40.3% ด้วยกัน และจากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ I.G. Port บริษัทแม่ของสตูดิโอแห่งนี้ ต้องเข้ามาดูแลกิจการของสตูดิโอแห่งนี้ด้วยตนเอง

WIT STUDIO นอกจากจะมียอดขาดทุน อยู่ที่ 501 ล้านเยน ซึ่งสูงกว่าปีก่อนหน้า ที่มียอดขาดทุนเพียงแค่ 173 ล้านเยนเท่านั้น พวกเขายังมียอดขายโดยรวม ที่ลดลงเหลือเพียง 1.235 พันล้านเยน เท่านั้น อีกทั้ง สตูดิโอแห่งนี้ ยังติดหนี้สินเป็นจำนวนสูงถึง 866 ล้านเยนด้วยกัน

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ I.G. Port ออกแถลงการณ์ ที่จะเข้ามาดูแลควบคุมกิจการของสตูดิโอแห่งนี้โดยตรง โดยพวกเขาจะพยายามทุกวิธีทาง เพื่อให้สตูดิโอแห่งนี้กลับมามีผลกำไร และลดหนี้สินให้น้อยลง (ถือเป็นน้อยเคส ที่บริษัทแม่จะมาดูแลเรื่องการเงินให้บริษัทลูก ทั้งๆที่ โดยปกติ บริษัทแม่ส่วนใหญ่ จะปล่อยให้บริษัทลูกบริหารจัดการการเงินกันเอาเอง )

ผลงานล่าสุดของ WIT Studio คืออนิเม THE GREAT PRETENDER ที่ฉายบน Netflix ในตอนนี้ รวมถึง อนิเม Vivy: Fluorite Eye's Song ที่ออกอากาศมาถึงครึ่งทางแล้ว

แหล่งข่าว :  gamebiz.jp , Crunchyroll


  

Koichi Sugiyama นักแต่งเพลงคู่บุญประจำเกมซีรี่ย์ Dragon Quest กับ อนิเมทีวียุคคลาสสิค เสียชีวิตด้วยวัย 90 ปี

ข่าวเศร้าของบรรดาแฟนๆเกมซีรี่ย์ Dragon Quest เมื่อเว็บไซต์หลักของ DQ ได้แจ้งว่า Koichi Sugiyama นักแต่งเพลง ผู้ทำเพลงประกอบให้กับเกมซีรี่ย์ DQ มากกว่า 500 เพลง ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 90 ปี จากภาวะช็อกจากการติดเชื้อ เมื่อ 30 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา

Sugiyama เกิดที่กรุงโตเกียว เมื่อ 11 เม.ย. 1931 โดยมีความสนใจในการเขียน-แต่งเพลง ตั้งแต่ในวัยเยาว์ หลังจากจบการศึกษาจากม.โตเกียว เมื่อปี 1958 เขาก็เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการทำงานให้กับรายการวิทยุ Nippon Cultural Broadcasting ก่อนจะย้ายไปทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ Fuji TV ในฐานะ ผกก. อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้น เขาก็รับงานฟรีแลนซ์เกี่ยวกับการแต่งเพลงด้วย ซและทำให้เขามีผลงานการแต่งเพลงให้กับอนิเมดังยุคคลาสสิค จำนวนหลายเรื่อง อาทิ Cyborg 009, Science Ninja Team Gatchaman: The Movie ฯลฯ เป็นต้น

Sugiyama เริ่มทำงานให้กับ Enix หลังจากส่งจดหมายแนะนำตัวในฐานะแฟนเกม PC Shogi ถึงมือของผู้พัฒนาเกมในค่ายดังกล่าว ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาได้มีส่วนร่วมในการทำเพลงประกอบให้กับเกมวีดีโอค่ายนี้ รวมไปถึง เพลงประกอบซีรี่ย์วีดีโอเกม DQ ตั้งแต่ภาคแรกสุด เป็นต้นมา ทำให้เขานั้นกลายเป็นนักแต่งเพลงคู่บุญที่ทำเพลงประกอบให้กับเกม DQ ทุกภาค มาโดยตลอด จนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่ง Sugiyama ได้รับการบันทึกสถิติลง Guinness Book ในฐานะ นักแต่งเพลงประกอบวีดีโอเกม ผู้มีอายุมากที่สุดในโลก เมื่อปี 2016 (ในตอนนั้น เขามีอายุ 85 ปี)

Sugiyama ได้รับได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้น Order of the Rising Sun ระดับ 4 และ Gold Rays with Rosette เมื่อปี 2018 ในรัฐบาลญี่ปุ่นสมัย Shinzo Abe เป็นนายกรัฐมนตรี รวมถึง ได้รับเลือกเป็น บุคคลผู้ทำคุญประโยชน์ด้านวัฒนธรรม ในสมัยนายก Yoshihide Suga ด้วย โดยผลงานเพลงของเขานั้น ได้นำไปใช้ในพิธีเปิดโอลิมปิก 2020 กรุงโตเกียว อีกด้วย

นอกจากบทบาทนักแต่งเพลงแล้ว เขายังเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในญีปุ่นเช่นกัน โดยเขาเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Japan Institute for National Fundamentals หน่วยงานด้านนโยบายทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น ที่ออกโรงสนับสนุนการแก้ไขมาตราที่ 9 ของรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น ที่ว่าด้วยการส่งกำลังพลออกนอกประเทศญี่ปุ่น, การคัดค้านมุมมองของชาวโลกที่มีต่อญี่ปุ่น เกี่ยวกับประเด็นที่ญี่ปุ่นจับสตรีชาวเกาหลี มาเป็น เป็นนางบำเรอ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง , รวมถึงสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลญี่ปุ่น ภายใต้การนำของพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ในสมัยนายก Abe และ Suga

ไม่เพียงเท่านั้น เขายังออกโรงคัดค้านการเรียนการสอนเกี่ยวกับเพศทางเลือก (LGBT) ในโรงเรียน ร่วมกับ Mio Sugita นักการเมืองสายอนุรักษ์นิยม ในรายการทีวีรายการนึง ก่อนที่เขาจะมาเปลี่ยนมุมมองในภายหลัง โดยระบุว่า กลุ่มคนจำพวก LGBT คือ พวกที่ถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม" และเรียกร้องให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือพวกเขาด้วยเช่นกัน

แหล่งข่าว : Crunchyroll


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 27 ก.ย. - 3 ต.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. 3-gatsu no Lion ตราบวันฟ้าใส #16 (297,047 เล่ม)

02. Black Butler คนลึกไขปริศนาลับ #31 (196,944 เล่ม)

03. Hanako-kun วิญญาณติดที่ #16 (126,099 เล่ม)

04. Tokyo Revengers #24 (125,986 เล่ม)

05. Disney Twisted-Wonderland The Comic Episode of Heartslabyul #1 (90,122 เล่ม)

06. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #17 (72,865 เล่ม)

07. 3-gatsu no Lion ตราบวันฟ้าใส #16 Limited Edition (แถมจิ๊กซอ) (56,409 เล่ม)

08. Mobile Suit Gundam Thunder Bolt #18 (47,901 เล่ม)

09. Kuubo Ibuki Great Game #5 (44,907 เล่ม)

10. Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ #12 (43,427 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript