บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 17-23 ตุลาคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ........ในช่วงสัปดาห์วันหยุดยาวช่วงปลายเดือน ต.ค. ที่หลายคนได้ถือโอกาสในการพักผ่อน รีแลกซ์ หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ท่ามกลางสภาพสังคมบ้านเรา ที่นับวันแบ่งฝักฝ่ายเรื่องการเมืองอย่างชัดเจน เห็นได้จาก กรณี พรี่ ศ. ผู้ขยันฟ้องดะมันทุกเคส (แบบไม่จำกัดฝักฝ่ายใดๆ) ถูกสอยด้วยกำปั้น ท่ามกลางความสะใจของหลายต่อหลายคน แต่ก็นำไปสู่ประเด็นในแง่การใช้ความรุนแรง กับ คนที่เห็นต่างจากเรา ที่บางคนกำลังสะใจ จนอาจลืมนึกถึงตรงนี้ไปชั่วขณะ!? ....เช่นเดียวกันกับ เคส ดาราหนุ่ม ที่ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ก็มีความเห็นที่แตกต่างกัน ซัดกันเละกันต่างๆนานา...เอาเป็นว่า อยากให้ใช้เหตุผลในการพูดคุยกันมากกว่า ไม่ใช่ มัวแต่ยัดเยียดให้คนโน้นคนนี้ ไปอยู่ฝั่งที่ตนรังเกียจ หากแสดงความเห็นขัดกับตนเอง


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ปริศนามนุษยชาติ ไขกระจ่าง บนดวงจันทร์ กับ Dr.Stone 26

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Dr.STONE เล่ม 26 เวลาผ่านไปหลายพันปีหลังจากที่มนุษยชาติกลายเป็นหิน ในที่สุดเซ็นคูก็ได้เดินทางไปถึงอวกาศที่เคยเป็นเป้าหมายของพ่อเขา! แต่ก็ดันเกิดเหตุการ์ที่ไม่คาดฝันในระหว่างดำเนินตามแผนการลงจอดบนดวงจันทร์!! โฉมหน้าที่แท้จริงของวายแมนคือใครกันแน่!? ชะตากรรมของมวลมนุษยชาติจะเป็นเช่นไร!? การผจญภัยทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกเขียนขึ้นด้วยสเกลอันใหญ่โตอย่างน่าอัศจรรย์ ได้ดำเนินมาถึงตอนจบอันตระการตา!!

หน่วยผจญคนไฟลุก เล่ม 29 “กุญแจอามาเทราสึ” โดนเอาไปแล้ว ทําให้ "มหาอัคคีภัย" ทําลายโลกเริ่มขึ้น----หน่วย 8 ท้าสู้ด้วยการตั้งรับที่ "อามาเทราสึ” ในขณะที่ไม่มีเสามนุษย์อย่างพวกชินระอยู่ แต่พวกกลุ่มสาวกบุกจู่โจมไม่หยุด จนคารอนเดิมพันด้วยชีวิตปล่อยพลังครั้งสุดท้ายออกมา การทุ่มเทความรักที่ไม่หวังผลตอบแทนต่อสตรีนักบุญในการโจมตีครั้งนี้ จะทําให้นาฬิกาแห่งกาลอวสานเดินหน้าต่อหรือไม่ เชื้อเพลิงของไฟอวสานล้างโลกคือ "ความสิ้นหวัง" ถ้างั้นพลังงานที่ใช้ต่อต้านมันคือ...หน่วยดับเพลิงพิเศษเชื่อมั่นในคําตอบของการกู้โลก จึงนํา "ความหวัง" เข้าต่อสู้ศึกครั้งสุดท้าย!!

Blue Box กล่องรักวัยใส เล่ม 2 ไทกิต้องลงเล่นประเภทคู่กับรุ่นพี่ฮาริว หลังผ่านการฝึกสุดโหด การแข่งรอบคัดเลือกระดับเขตก็เริ่มต้นขึ้นในที่สุด— เส้นทางสู่อินเตอร์ไฮกำลังราบรื่น แต่แล้วกลับมีศัตรูหัวใจคนใหม่ที่หวังได้เบอร์ติดต่อของจินัสสึโผล่มา...!? ลงสนามครั้งนี้จะแพ้ไม่ได้ ต้องทุ่มสุดตัว ทั้งเรื่องหัวใจและเรื่องชมรม

โอซาว่า ฮาเรื่อยเปื่อย เล่ม 12-13 และ ฮาฮอทฮิต! โอซาว่าฮายกครัว เล่ม 5 การกลับมาลงแผงอีกครั้งของซีรี่ย์ตระกูลฮายกครัว หลังจากห่างเหินมานานมากๆ (ปกฮาฮอทฮิต เล่มล่าสุดนี้ ขึ้นปกตัวละคร เป็นการรำลึกถึงตำนานมวยปล้ำ Antonio Inoki ที่เพิ่งเสียไป เมื่อ ต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา พอดี)

 


มังงะ Tokyo Revengers นับถอยหลัง สู่การปิดฉากความแค้น - 16 พ.ย. 2022

เป็นช่วงเวลาที่เหล่าชาวด้อมโตมัน พากันใจหายไปตามๆกัน หลังจากก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า มังงะ Tokyo Revengers ของ อ.Ken Wakui กำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์ ในนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 47/2022 ประกอบกับ มีข่าวหลุดจากฝั่งจีน และ โซเชียลหลายแหล่ง ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันว่า มังงะเรื่องนี้ กำลังจะจบลงใน 5 ตอน นั้น

ล่าสุด มีการยืนยันจาก Shonen Magazine ฉบับที่ 47/2022 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 19 ต.ค. 2022 ที่ผ่านมาว่า มังงะเรื่องนี้ กำลังจะจบจริง โดยมีกำหนดปิดฉากเรื่องราวของเหล่าเด็กโจ๋บอยแบนด์แห่งโตมัน อย่างเป็นทางการ ในตอนที่ 278 ที่จะตีพิมพ์ใน Magazine ฉบับที่ 51/2022 ซึ่งจะวางขายในวันที่ 16 พ.ย. 2022 นี้
(หากนับตอนล่าสุดที่ลงใน Magazine เล่ม 47 เท่ากับว่า มังงะเรื่องนี้ จะเหลืออีกเพียง 4 ตอนเท่านั้น)

Tokyo Revengers ตีพิมพ์ลงใน Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2017 เป็นต้นมา และเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายไปเมื่อ มิ.ย. 2021 ที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวของ Takemichi ผู้ทราบข่าวการจากไปของ Hinata แฟนเก่าสมัยม.ต้น ด้วยน้ำมือของ แก๊ง Tokyo Manji Kai / Toman ทำให้ Takemichi รู้สึกเศร้าเสียใจ ซะจนตัดสินใจฆ่าตัวตาย ทว่า เขาก็ฟื้นขึ้นมาอีกที พบว่า ตนได้ย้อนอดีตไปเมื่อ 12 ปีก่อน สมัยที่เขายังเป็นเด็กโจ๋หางแถว และเขาได้ใช้โอกาสนี้ ในการเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตของ Hina รวมไปถึง สมาชิกของ Toman คนอื่นๆ

ต่อมา ถูกนำไปสร้างเป็น อนิเมทีวี ซีซั่นแรก เมื่อ เม.ย. 2021 และ ภาพยนตรคนแสดงภาคแรก เมื่อ ก.ค. 2021 ปัจจุบัน เรื่องนี้ กำลังจะมีอนิเมบท "Seiya Kessen" ("Christmas Showdown") ซึ่งเป็นซีซั่นที่ 2 ของอนิเมเรื่องนี้ ออกอากาศในเดือน ม.ค. 2023 รวมไปถึง หนังคนแสดง ได้รับไฟเขียว ให้ถ่ายทำภาคต่อ ด้วยเช่นกัน

Tokyo Revengers


แหล่งข่าว :  Tokyo Revengers 's Twitter , Oricon
Shonen Jump ทำยอดจำหน่ายเวอร์ชั่นดิจิตอล เกิน 7 แสนเล่ม

สนพ. Shueisha ต้นสังกัดของนิตยสารมังงะ Shonen Jump รายสัปดาห์ ได้แจ้งว่า Shonen Jump เวอร์ชั่นดิจิตอล มียอดจำหน่ายทะลุเกิน 7 แสนเล่ม ต่อ สัปดาห์ เป็นที่เรียบร้อย

และเนื่องในโอกาสที่ Jump ฉบับออนไลน์ มียอดจำหน่ายเกิน 7 แสนเล่ม ทั้งที ทาง Shueisha จึงได้เฉลิมฉลอง ด้วยแคมเปญขอบคุณนักอ่าน มากมาย อาทิ ลดค่าสมัครสมาชิก , สมาชิกสามารถอ่าน Jump ฉบับย้อนหลัง ฟรี ถึง 5 ฉบับ , เคสสมาร์ทโฟน , QUO card แล้วก็ คอนเท้นต์พิเศษจากมังงะระดับแนวหน้าของ Jump ในตอนนี้ อาทิ One Piece, My Hero Academia, และ Jujutsu Kaisen ซึ่งรวมไปถึง คลิปวีดีโอ รวมซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องปัจจุบันใน Jump ที่แสดงข้อความขอบคุณที่อุดหนุน Jump มาโดยตลอด

Jump เวอร์ชั่นดิจิตอล เป็นนิตยสาร Jump ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งมีการจัดจำหน่ายผ่านแพล็ตฟอร์ม Shonen Jump+ ของญี่ปุ่น , Jump BOOK Store! และ Zebrack ร้านค้าดิจิตอลของ Shueisha

ในขณะที่ Jump เวอร์ชั่นดิจิตอล กำลังมียอดจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้น (ซึ่งเป็นไปตามเทรนด์สมัยใหม่ ที่ผู้คนมีแนวโน้มที่จะอ่านมังงะออนไลน์มากขึ้น) แต่ลำหรับ Jump ฉบับจัดพิมพ์รูปเล่มนั้น กลับมียอดจัดจำหน่ายที่ลดลงต่อเนื่อง โดยล่าสุด มียอดจำหน่ายเหลือเพียง 1.29 ล้านเล่ม ต่อ สัปดาห์ ในช่วง เม.ย. - มิ.ย. 2022 จากรายงานล่าสุดของ สมาคมผู้จัดพิมพ์นิตยสารแห่งญี่ปุ่น (JMPA)

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Crunchyroll
ผกก. Shinkai ยัน หนังอนิเม Suzume จัดทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว

Makoto Shinkai ผกก.หนังอนิเมคนดัง จาก Your Name , Weathering With You ได้ทวีตข้อความเมื่อช่วงดึก ของวันที่ 22 ก.พ. 2022 ซึ่งมีเนื้อความยืนยันว่า Suzume no Tojimari หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของเขา ได้จัดทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว และพร้อมที่จะเข้าฉายบนโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่น วันที่ 11 พ.ย. 2022

พร้อมกันนี้ Shinkai ยังแจ้งอีกว่า จะมีการฉายฟุตเทจเปิดตัว Suzume หลังจบ Your Name เวอร์ชั่นรีรันทางช่อง Nippon TV วันที่ 28 ต.ค. 2022

Suzume กำกับและเขียนบทโดย Shinkai ขณะที่ Masayoshi Tanaka รับหน้าที่ออกแบบตัวละคร และ ร่วมเขียนบทกับ Shinkai ขณะที่ Kenichi Tsuchiya กับ Takumi Tanji รับหน้าที่กำกับอนิเมชั่น และ กำกับศิลป์ตามลำดับ โดยมี สตูดิโอ CoMix Wave Films ดำเนินการผลิตอนิเมชั่น


แหล่งข่าว : Makoto Shinkai 's Twitter
Whisper of the Heart ver. หนังคนแสดง เปิดตัวอันดับ 4 Box Office ญี่ปุ่น

หนังคนแสดง Whisper of the Heart ที่ดัดแปลงมาจากหนังอนิเมชื่อเดียวกันของ Studio Ghibli ที่มีเนื้อหาต่อจากหนังอนิเมต้นฉบับ ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นแล้ว เมื่อ 14 ต.ค. 2022 หลังจากเลื่อนฉายมานาน 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 โดยตัวหนังสามารถกวดรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรก (15-16 ต.ค. 2022) ที่ 109 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 79,000 ใบ รั้งอันดับ 4 บน
Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว โดยตัวหนังสมารถทำรายได้ในช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ สัปดาห์แรก ที่ 147 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 108,000 ใบ ซึ่งถือเป็นการออกสตาร์ทที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง สำหรับหนังของ ผกก. Yuichiro Hirakawa ( The Promised Neverland / พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ฉบับหนังคนแสดง)

โดย อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว One Piece Film Red ยังคงรั้งอันดับ 1 ต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 11 ติดต่อกัน โดยสามารถกวาดรายได้ช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดที่ 233 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 168,000 ใบ จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมทั้งสิ้น 1.71 หมื่นล้านเยน จากยอดตั๋ว 12.31 ล้านใบ

ในขณะที่ หนังคนแสดงจากมังงะ Karada Sagashi ตามล่าศพสยอง สามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ที่รายได้ 210 ล้านเยน รั้งอันดับ 2 บนBox Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว

Whisper of the Heart Live Action


แหล่งข่าว : Eiga.com , Crunchyroll
ละครซีรี่ย์ Death Note ver. Netflix ได้ตัวคนเขียนบทแล้ว

Deadline เว็บไซต์ข่าวสารบันเทิงฝั่งฮอลลิวู้ด ได้รายงานเกี่ยวกับความคืบหน้าล่าสุด ของโปรเจ็คละครซีรี่ย์คนแสดงชุดใหม่ ของ Death Note เวอร์ชั่น Netflix ซึ่งระบุว่า Halia Abdel-Meguid (Miss Annity, The Devil in the White City) ได้รับการว่าจ้าง ให้มารับหน้าที่เขียนบท และควบตำแหน่ง executive producer ให้กับ ละครคนแสดงเวอร์ชั่นตะวันตก จากมังงะซีรี่ย์ดังของ อ.Tsugumi Ohba กับ อ.Takeshi Obata ซึ่งจะมีเนื้อหาที่ต่างไปจาก Death Note เวอร์ชั่นภาพยนตร์บน Netflix ที่เคยฉายไปเมื่อปี 2017

โดยแหล่งข่าวยังระบุอีกว่า Abdel-Meguid เป็นแฟนตัวยงของ Death Note มาอย่างยาวนาน รวมถึง สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้อย่างคล่องแคล่ว จากการที่เคยใช้ชีวิตในกรุงโตเกียว มาก่อน

สองพี่น้อง Duffer ซึ่งประกอบด้วย Matt Duffer กับ Ross Duffer ผู้อยู่เบื้องหลังละครซีรี่ย์ Stranger Things จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาโปรเจ็คนี้ ณ Upside Down สตูดิโอโปรดักชั่นของพวกเขา ซึ่ง Abdel-Meguid ยังรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านบทให้กับ ละครซีรี่ย์ Netflix ชุด The Talisman ที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ Stephen King กับ Peter Straub อีกด้วย

มังงะต้นฉบับของ อ.Ohba กับ อ.Obata ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 2003-2006 เป็นเรื่องราวของ Light Yagami หนุ่มวัยรุ่น ผู้พบเจอกับสมุดลึกลับเล่มหนึ่ง ที่ไม่ว่าจะเขียนชื่อใครลงไป คนๆนั้น ก็จะมีอันเป็นไป ซึ่งเขาได้ใช้สมุดมรณะดังกล่าว ในการพิพากษาเหล่าคนชั่วด้วยตนเอง ในนามของ Kira นำไปสู่การสืบสวนไล่ล่าเปิดโปงตัวจริง แบบหักเหลี่ยมเฉือนคมกัน ระหว่าง Light กับ เจ้าหน้าที่สืบสวน + เหล่านักสืบอัจฉริยะ

ต่อมา Death Note ถูกสร้างเป็น หนังคนแสดง 2 ภาคหลัก (Death Note กับ Death Note: The Last Name) เมื่อปี 2006 , หนังคนแสดงสปินออฟ L change the WorLd เมื่อปี 2008 แล้วก็ หนังคนแสดงเวอร์ชั่นล่าสุดของญี่ปุ่น Death Note Light up the NEW world เมื่อปี 2016

อีกทั้ง ยังถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 37 ตอน ออกอากาศ เมื่อช่วงปี 2006-2007


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Comic Natalie , Anime News Network
Sakamoto Days ผุดเวอร์ชั่นนิยาย ฉลองตีพิมพ์มังงะครบ 2 ปี

Sakamoto Days มังงะซีรี่ย์แอ็คชั่นสุดมันส์ของเหล่านักฆ่า ของ อ.Yūto Suzuki ที่กำลังทำผลงานมาแรง จนยกระดับกลายเป็นซีรี่ย์ที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆของนิตยสาร Shonen Jump ในขณะนี้ กำลังจะได้รับการจัดทำในรูปแบบนิยาย มีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2023 ซึ่งนิยายดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองการตีพิมพ์ครบรอบ 2 ปี ของเรื่องนี้ และมีเนื้อหาที่ไม่เคยปรากฏในมังงะภาคหลัก

ส่วนโปรเจ็คอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฉลองครบ 2 ปี ของ Sakamoto Days ประกอบด้วย โพลความนิยมตัวละครในเรื่อง ที่เปิดให้แฟนๆร่วมโหวตจนถึง 30 พ.ย.2022 , โปสเตอร์พิเศษในนิตยสาร Jump Giga ฉบับฟดูใบไม้ร่วง 2022 (วางขาย 27 ต.ค. 2022) และ LINE stamps

Sakamoto Days เป็นเรื่องราวของ Taro Sakamoto สุดยอดนักฆ่าในตำนาน ที่ได้เกษียณตัวเอง เพื่อไปใช้ชีวิตก่อร่างสร้างครอบครัวของตัวเอง อย่างมีความสุข  และ เป็นเจ้าของร้านของชำที่อยู่ดีกินดี มากซะจนมีร่างกายตุ้ยนุ้ย แลดูหมดสภาพเป็นยอดนักฆ่าสุดเกรงขาม ถึงกระนั้น ชีวิตของเขา ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับวงการนักฆ่า จากการที่มีบรรดานักฆ่าคนอื่นๆ ที่คิดจะมาลองดีกับเขา

Sakamoto Days เดิมทีเป็นมังงะเรื่องสั้นชุด Sakamoto ที่ อ.Suzuki ได้แต่งขึ้น และได้รับการตีพิมพ์ ลงในนิตยสาร Jump Giga เมื่อ ธ.ค. 2019 ก่อนจะได้รับการต่อยอดเป็นมังงะซีรี่ย์เรื่องยาวในเวลาต่อมา โดยตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ตั้งแต่ พ.ย. 2020 เป็นต้นมา และจะวางจำหน่ายฉบับมังงะเล่มที่ 9 ในวันที่ 4 พ.ย. 2022 ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มถึง 2 ล้านเล่มแล้ว

Sakamoto Days


แหล่งข่าว : Anime News Network
กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ @ comic เตรียมจบ เล่มที่ 22

แฟนๆของพ่อหนุ่มเบื่อโลก Hachiman กำลังจะได้โบกมือลาซีรี่ย์ Oregairu ไปอีกฟอร์แม็ตหนึ่ง นอกจากไลท์โนเวลภาคหลัก ... เมื่อมีรายงานว่า Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru. @ comic หรือ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด @ comic หนึ่งในมังงะจากไลท์โนเวลชื่อเดียวกันของ Wataru Watari ที่ได้ Naomichi Io เป็นผู้เขียน กำลังจะจบลง ในเล่มที่ 22 ซึ่งข่าวดังกล่าว ยืนยันมาจาก มังงะเล่มที่ 21 ของเรื่องนี้ ที่เพิ่งวางขายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 19 ต.ค. 2022

Watari เขียนไลท์โนเวลเนื้อหาหลักของ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ (ได้ Ponkan8 วาดภาพประกอบ) ช่วงปี 2011-2019 ก่อนจะมีการเขียนนิยายเล่ม 14.5 , นิยายไซด์สตอรี่ และ ภาคแยกอื่นๆตามมา ......เป็นเรื่องราวของ Hachiman หนุ่มผู้ซึ่งมองโลกในแง่ร้ายมาตลอด และจากบทความที่เขาได้นำเสนอมุมมองทางสังคมไปในทางลบ เขาจึงถูกคุณครูลงโทษ ด้วยการส่งเขาเข้าชมรมบริการของโรงเรียน ที่คอยช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่กำลังประสบปัญหา ซึ่งที่ชมรมดังกล่าว เขาได้พบเจอกับ Yukino สาวสวยแสนเพอร์เฟ็ค ที่จะช่วยทำให้เขา มีมุมมองการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป

ส่วน มังงะ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ @ comic ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Sunday GX ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ซึ่งมังงะดังกล่าว จะดัดแปลงเนื้อหาจากนิยายต้นฉบับเป็นหลัก ซึ่งอย่าไปจำสับกับ มังงะชุด Yahari Ore no Seishun Love Come wa Machigatteiru. -Monologue- ที่อิงเนื้อหามาจากฉบับอนิเมของเรื่องนี้เป็นหลัก ซึ่งได้ Rechi Kazuki เป็นผู้เขียน โดยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Big Gangan ตั้งแต่ ก.ย. 2012 เป็นต้นมา
(โดย กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ @ comic มีลิขสิทธิ์ในไทยโดย Zenshu ส่วน กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ -Monologue- มีลิขสิทธิ์ในไทยโดย Luckpim)


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Anime News Network


 


ผู้แต่ง Baki ร่วมอาลัยการจากไปของ Antonio Inoki ... ด้วยมังงะบทสรุปของ Kanji Igari

Antonio Inoki ตำนานนักมวยปล้ำคนดัง และ อดีตนักการเมือง ของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 1 ต.ค. 2022 ที่ผ่านมา โดย Inoki เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ได้สร้างแมตช์การต่อสู้ให้คอมวยปล้ำจดจำมากมาย ทั้ง แมตช์ต่อสู้บันลือโลก ระหว่าง เขา กับ Muhammad Ali ตำนานนักมวยชาวสหรัฐ จนนำไปสู่การกำเนิดกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA) , ปล้ำคู่เอก กับ Ric Flair สตาร์นักมวยปล้ำชาวอเมริกัน ในศึก ์มวยปล้ำที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก ณ กรุงเปียงยาง เกาหลีเหนือ เป็นต้น อีกทั้ง เขายังเป็นผู้ก่อตั้งสมาคม NJPW (New Japan Pro Wrestling) สมาคมมวยปล้ำระดับชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น เป็นต้น

นอกจาก Inoki จะได้รับการยอมรับจากแฟนๆ บนสังเวียนมวยปล้ำแล้ว เขายังเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยของบรรดาคอการ์ตูน จากการที่เขามีรูปโครงใบหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ ซะจนทำให้ตัวเขานั้น ถูกนำไปล้อเลียนในการ์ตูน-อนิเมหลายเรื่อง เช่น Yu-Gi-Oh! (หน้ามีม Jonouchi) , โอซาว่าฮายกครัว / ครอบครัวตัว ฮ. แล้วก็ Baki สารพัดภาค ที่เขาได้ปรากฏตัวบ่อย ในฐานะตัวละคร Kanji Igari

และเพื่อเป็นการไว้อาลัย การจากไปของ Inoki ทำให้ อ.Keisuke Itagaki ผู้แต่ง Baki เตรียมจะเขียนมังงะตอนพิเศษ ที่เป็นบทสรุปของ Igari ผู้ซึ่งได้ Inoki เป็นแรงบันดาลใจ โดยมีกำหนดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Champion ฉบับที่ 48/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 27 ต.ค. 2022


อีกทั้ง Akita Shoten สนพ. ต้นสังกัดของ Baki ยังได้ร่วมไว้อาลัย Inoki ด้วยการเผยแพร่มังงะ ปี 1999 ชุด Baki The Grappler Gaiden (Outside Story) จำนวน 9 ตอน ฟรี บนเว็บไซต์ Manga Cross ซึ่งตอนดังกล่าว นำเสนอเนื้อหาการต่อสู้ ระหว่าง Igari กับ Mount Shōhei Toba

รวมถึง Shonen Champion จะเผยแพร่ตอนใหม่ล่าสุดของมังงะชุด Yūenchi: Baki Gaiden (Amusement Park: Baki Side Story) ที่ดัดแปลงจากไลท์โนเวลชื่อเดียวกันของ อ. Baku Yumemakura ในฉบับที่ 52/2022 ของนิตยสารดังกล่าว

แหล่งข่าว : Manga Mogura RE


 


Yuru Camp ปีนเขาต่อ กับอนิเมทีวี ซีซั่น 3

เหล่าก๊วนสาวแสนน่ารัก ผู้รักการปีนเขา กับ ตั้งแคมป์ แห่ง Yuru Camp (Laid-Back Camp) หลังจากเพิ่งทำภารกิจปีนเขา กับ ฉบับภาพยนตร์อนิเม ที่ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ไปเมื่อ ก.ค. 2022 มาไม่นาน ล่าสุด พวกเธอกลุ่มนี้กำลังจะหวนคืนจอทีวีกันอีกครั้ง กับ อนิเมทีวี ซีซั่นที่ 3 ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ออกมา รวมไปถึง ช่วงเวลาออกอากาศของอนิเมชุดใหม่นี้ ใดๆ

Yuru Camp ดัดแปลงจากผลงานมังงะต้นฉบับของ อ.afro นำเสนอเรื่องราวของ Nadeshiko สาวน้อยม.ปลาย ผู้เพิ่งย้ายมาอาศัยใน จ. Yamanashi ที่ขึ้นชื่อว่า ใกล้ภูเขา Fuji มากที่สุด เธอตัดสินใจที่จะออกเดินทางไปชมความงามของภูเขา Fuji ด้วยตาของตนเอง ทว่า จากสภาพอากาศอันเลวร้าย ทำให้เธอสลบลงกลางทาง แต่เธอได้รับความช่วยเหลือจาก Rin สาวน้อยผู้ซึ่งมาตั้งแคมป์ตามลำพัง นำไปสู่เรื่องราวการแคมปิ้ง ชมดาว กลางป่าเขา ของบรรดาสาวน้อยในเรื่อง


แหล่งข่าว : Yuru Camp Anime 's Twitter
นักร้องสาว Hikaru Utada เผย กำลังติดอนิเม Iruma-kun กันทั้งบ้าน

Hikaru Utada นักร้องสาวคนดัง ผู้ขับร้องเพลงประกอบให้กับหนังอนิเม Rebuild of Evangelion ทุกภาค และ เกมวีดีโอซีรี่ย์ Kingdom Hearts ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน Twitter ส่วนตัวว่า เธอ กับ ลูกชายของเธอ กำลังติดอนิเมทีวี Mairimashita! Iruma-kun หรือ อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ! อยู่ในขณะนี้ ซึ่งอนิเมดังกล่าว กำลังออกอากาศซีซั่น 3 ทางช่อง NHK-E ของญี่ปุ่น ตั้งแต่ 8 ต.ค. 2022 เป็นต้นมา ซึ่ง Utada กับ ลูกชายเธอ ได้รับชมอนิเมดังกล่าว ผ่านบริการสตรีมมิ่งเป็นหลัก  จากการที่ทั้งคู่กำลังใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษ

อิรุมะคุง ดัดแปลงจากมังงะสุดฮิตของ อ.Osamu Nishi เป็นเรื่องราวของ Suzuki Iruma เด็กหนุ่มเผ่ามนุษย์ วัย 14 ปี ที่ถูกพ่อแม่ขายไปให้กับพวกปีศาจ ซึ่งเขาได้รับการอุปการะเลี้ยงดูจากปีศาจตนหนึ่ง ที่ได้กลายเป็นคุณตาของเขา ซึ่ง'คุณตา' ได้ส่งเขาเข้าเรียนที่โรงเรียนปีศาจ และได้ผูกมิตรกับเพื่อนเผ่าพันธุ์ใหม่ โดยที่เขาถูกกำชับไว้ว่า ห้ามเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงว่าเป็นมนุษย์ 100% และแล้วชีวิตประจำวัน ของ Iruma ณ โรงเรียนปีศาจ ได้เริ่มต้นขึ้น

Iruma-kun


แหล่งข่าว : Hikaru Utada 's Twitter , Crunchyroll
Oshi ni Amagami ผลงานมังงะใหม่ล่าสุด จากผู้แต่ง 'จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น'

นักอ่านมังงะสายโชโจ คงไม่ได้สัมผัสผลงานเรื่องใหม่ของ อ.Julietta Suzuki ผู้แต่ง Kamisama Kiss หรือ จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น กันมานาน ก็เลยเอาข่าวผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุดของ อ.ท่านนี้ มาฝากกัน

ล่าสุด อ.Suzuki กำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Oshi ni Amagami (A Nibble for my Fav) มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกในนิตยสาร Hana to Yume ฉบับที่ 23/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 5 พ.ย. 2022 ซึ่งมังงะดังกล่าว ต่อยอดมาจากมังงะเรื่องสั้นชื่อเดียวกัน ที่เคยตีพิมพ์ใน Hana to Yume เมื่อ 20 เม.ย. 2022 ที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวของ Hina แวมไพร์สาวโอตาคุ ผู้คลั่งไคล้ตัวละครหนุ่มสุดหล่อในอนิเม

อ.Suzuki เป็นที่รู้จักจากมังงะ จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น ที่ตีพิมพ์ลงใน Hana to Yume ช่วงปี 2008-2016 และถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น และ OVA จำนวนหนึ่ง โดย อ.Suzuki มีผลงานมังงะเรื่องล่าสุดที่เพิ่งจบไป กับ Meitantei Kо̄ko wa Yūutsu (Detective Kо̄ko Is Melancholy) เมื่อ 3 มิ.ย. 2022

Oshi ni Amagami


แหล่งข่าว :  Anime News Network
มังงะ "แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์" จบบทที่ 2 , เริ่มบทที่ 3 - 25 ม.ค. 2023

นิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 47/2022 (วางจำหน่ายไปเมื่อ 19 ต.ค. 2022) ได้ตีพิมพ์ตอนสุดท้าย ของเนื้อหาบทที่ 2 ของมังงะ Fumetsu no Anata e หรือ แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนิตยสารฉบับดังกล่าว ยังแจ้งด้วยว่า มังงะเรื่องปัจจุบัน ของ อ.Yoshitoki Ōima เรื่องนี้ จะหยุดตีพิมพ์ไปซักระยะ เพื่อให้ อ.Ōima ได้ตระเตรียมข้อมูลในการเขียนเรื่องราวในบทที่ 3 ของเรื่องนี้ ซึ่งมีกำหนดจะออกสตาร์ท ใน Magazine ฉบับที่ 8/2023 ที่จะวางขายในวันที่ 25 ม.ค. 2023

หลังจากจบมังงะเรื่อง A Silence Voice รักไร้เสียง .....อ. Ōima ได้เขียนมังงะ แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์ ที่นำเสนอเรื่องราวการผจญภัยที่แฝงปรัชญาการใช้ชีวิตมนุษย์ ผ่านกาลเวลาตั้งแต่อดีตยันปัจจุบัน ที่จัดเต็มทุกอารมณ์ ตั้งแต่ พ.ย. 2016 เป็นต้นมา โดยมังงะเรื่องนี้ จบบทแรก เมื่อ ธ.ค. 2019 และเข้าสู่เนื้อหาบทที่ 2 เมื่อ ม.ค. 2020 โดยเรื่องนี้ คว้ารางวัลชนะเลิศ สาขาการ์ตูนโชเน็นยอดเยี่ยม ของ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 43 เมื่อ พ.ค. 2019 และติดลิสต์ กราฟิกโนเวลสำหรับวัยรุ่นยอดเยี่ยม ของสมาคมบริการห้องสมุดคนหนุ่มสาว (YALSA) ของสหรัฐ เมื่อปี 2019

โดยอนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ มีกำหนดออกอากาศตอนแรก 23 ต.ค. 2022


แหล่งข่าว :  Anime News Network
มังงะ พาร์ท 2 ของ 'บิสโก้ นรชนคนโคตรเห็ด' จะจบที่เล่ม 3

เว็บไซต์ Amazon ภาษาญี่ปุ่น ได้แจ้งว่า มังงะพาร์ทที่ 2 ของไลท์โนเวล Sabikui Bisco หรือ บิสโก้ นรชนคนโคตรเห็ด จะจบลงในเล่มที่ 3 ที่จะวางขายในวันที่ 7 ธ.ค. 2022

มังงะดังกล่าว ดัดแปลงจากไลท์โนเวลต้นฉบับของ Shinji Cobkubo (เนื้อเรื่อง) , K Akagishi (ภาพประกอบ) และ mocha (world-building art) โดยมังงะพาร์ทแรกสุด ได้ อ.Yūsuke Takahashi เป็นผู้วาด ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Manga UP! ช่วงปี 2019 และ วางจำหน่าย เล่ม 4 เล่มจบของมังงะพาร์ทแรก เมื่อ มี.ค. 2021 ก่อนที่ อ.Sо̄ Natsuki จะเป็นผู้รับหน้าที่วาดมังงะพาร์ท 2 ลงเผยแพร่บน Manga UP! เมื่อ ธ.ค. 2021 เป็นต้นมา


แหล่งข่าว : Amazon , Anime News Network
Aerial วางจำหน่ายขนมขบเคี้ยว ธีม Gundam: The Witch From Mercury อย่างจริงจัง

สืบเนื่องมาจากการที่หุ่นกันพลา Gundam Aerial จากอนิเม Mobile Suit Gundam: The Witch From Mercury ที่มีการวางจำหน่ายในร้าน Bic Camera สาขา Akihabara ได้ขายหมดเกลี้ยงอย่างไว ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญพอดี ที่หุ่นกันพลารุ่นนี้ ชื่อดันไปพ้องกับแบรนด์ขนมขนมขบเคี้ยว Aerial เลยทำให้ทางร้านได้นำเอาขนมแบรนด์นี้หลากหลายรสชาติ ไปวางประดับใกล้กับกันพลา Gundam Aerial ด้วย จนกลายเป็นไวรัลบน Twitter ไปเมื่อก่อนหน้านี้


จากกลยุทธ์ทางการตลาดดังกล่าว ที่เป็นการช่วยเสริมยอดการขาย ทั้งกันพลา กับ ขนม ชื่อเดียวกัน ก็เลยทำให้ Aerial ตัดสินใจ เดินหน้าทำแคมเปญร่วมกับอนิเม Gundam: The Witch From Mercury ด้วยการจัดจำหน่ายขนมในธีมอนิเมดังกล่าว อย่างเป็นทางการแล้วในญี่ปุ่น โดย Aerial ในธีมดังกล่าว จะมีภาพตัวละครจากอนิเมดังกล่าว มาประดับอยู่บนซองขนม ซึ่งได้ Marie Tagashira คนออกแบบตัวละครจากอนิเมดังกล่าว รับหน้าที่ออกแบบ โดยวาดตัวละคร Suletta กำลังเคี้ยวขนม Aerial อย่างเอร็ดอร่อย กับ Aerial รสเกลือทะเล

Aerial ในธีม Gundam: The Witch From Mercury ในรสชาติอื่นๆ (คู่กับตัวละครบนซอง) ประกอบด้วย เชดด้าชีส (Jeturk), ข้าวโพดย่าง (Elan), และ ซุปข้าวโพด (Shaddiq) เป็นต้น ซึ่งสินค้าเหล่านี้ จะทยอยวางจำหน่ายตามร้านทั่วไปด้วย

นอกจากนี้ แคมเปญดังกล่าว ยังมีแผนจะจัดกิจกรรมแจกกันพลา ด้วย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม จะแจ้งให้ทราบในภายหลัง


แหล่งข่าว : rgm79sp04 's Twitter ,   Gundam: The Witch From Mercury 's Twitter
โปรดิวเซอร์ Gundam: The Witch From Mercury มุ่งมั่นที่จะทำอนิเมชุดนี้ ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่

ยังคงต่อเนื่องไปกับข่าวสารเกี่ยวกับ Gundam ซึ่งมาจากบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ Takuya Okamoto โปรดิวเซอร์ของ Mobile Suit Gundam: The Witch From Mercury อนิเมทีวีซีรี่ย์ชุดล่าสุดของแฟรนไชส์ Gundam ที่สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองเกี่ยวกับ Gundam จากคนต่างยุคต่างสมัยกัน

Okamoto ได้ให้สัมภาษณ์กับ Akiba-Souken โดยเปิดเผยเรื่องที่ทำเอาเขารู้สึกช็อค เมื่อได้ยินประโยคที่กลุ่มเด็กวัยรุ่นที่มาทัศนศึกษา ณ สตูดิโอ Sunrise ได้กล่าวว่า "Gundam ไม่ใช่เป้าหมายของเรา" , "ถ้าหากชั้นเห็นชื่อ Gundam เมื่อไหร่ ชั้นก็จะไม่ดู" ซึ่งเขายังคงได้ยินคำพูดทำนองนี้ ทั้งๆที่ Mobile Suit Gundam Seed ครบรอบ 20 ปีแล้ว ดังนั้นวัยรุ่นที่ได้ดูในตอนนั้น ก็จะอายุราวๆ 30 ปี แล้ว ความรู้สึกของเด็กๆ ในปัจจุบันได้ขยายความมุ่งมั่นที่จะทำให้ Gundam: The Witch From Mercury เข้าถึงคนรุ่นใหม่ให้ได้มากที่สุด

Okamoto กล่าวต่ออีกว่า ก่อนที่เขาจะเข้าร่วมโปรเจ็คดังกล่าว ไอเดียสำหรับ Gundam: The Witch From Mercury ได้ถูกกำหนดไว้ให้เป็นแฟรนไชส์ที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในจักรวาลคู่ขนาน ที่แยกจากไทม์ไลน์ UC (Universal Century) โดยโปรเจ็คนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2018 แต่เขาได้เข้าร่วมอย่างจริงๆจังๆ เมื่อปี 2020 ซึ่งเขาได้รับการแจ้งไว้ว่า "ทำ Gundam ที่มีตัวเอกหลักเป็นผู้หญิง"

แม้ว่า ซีรี่ย์ Gundam หลายภาคในอดีต จะนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียน มีเนื้อหาที่จริงจังมากมายเกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มต้น และมักจะโฟกัสไปที่เรื่องราวของทหารยุวชน จากการที่ Okamoto ได้รับรู้ว่า วัยรุ่นสมัยใหม่รู้สึกแปลกๆกับพล็อตทำนองนี้ ก็เป็นการปลุกให้เขาตั้งใจในการทำอนิเมชุดนี้ เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น เริ่มตั้งแน่ การพูดคุยในหมู่สต๊าฟ เกี่ยวกับเซ็ตติ้งของเรื่อง ที่อยู่ในโรงเรียน ซึ่งพวกเขาหวังให้ผู้ชมวัยรุ่น สามารถแยกแยะตัวละครที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทางการเมืองขนาดใหญ่ กันเสียก่อน เป็นอันดับแรก อีกทั้ง จากการที่อนิเมชุดนี้ ออกอากาศตอน 17.00 น. ในญี่ปุ่น ทางทีมงานจึงมองว่า ไม่ควรนำเสนอจุดเริ่มต้นของเรื่องให้ออกมาหนักเกินไป อย่างไรก็ตาม Okamoto ตั้งข้อสังเกตว่า ซีรีส์นี้มีความดราม่ามากมาย ที่กลุ่มผู้ชมผู้ใหญ่ สามารถรับชมได้เช่นกัน

ส่วนประเด็นตัวละครเอกหญิง ซึ่ง Gundam ภาคนี้ ได้เน้นความสำคัญเอามากๆ Okamoto ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้จะมีบางแง่มุมของตัวละคร ที่พวกเขาสามารถพรรณนาได้เนื่องจากเพศของเธอ แต่ทีมงานก็ไม่ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ ความคิด คือ การแสดงภาพเธอเป็นเพียงบุคคล คำว่า "แม่มด" ในชื่อเรื่อง มีความหมายต่างกันมากมาย และความสำคัญของคำนั้นจะชัดเจนขึ้น เมื่อเรื่องราวได้ดำเนินต่อไป

Gundam: The Witch From Mercury อนิเมซีรี่ย์ชุดแรกในรอบ 7 ปี ของ Gundam และ เป็นซีรี่ย์ Gundam ภาคแรก ที่ตัวเอกหลักเป็นผู้หญิง ออกอากาศตอนแรกไปเมื่อ 2 ต.ค. 2022 และ มีกำหนดออกอากาศ ช่วงคอร์ที่ 2 ในเดิอน เม.ย. 2023


แหล่งข่าว : Anime News Network
แฟรนไชส์ Mazinger Z ประกาศโปรเจ็คฉลองครบรอบ 50 ปี

Mazinger Z แฟรนไชส์มังงะ-อนิเม แนวซูเปอร์โรบ็อตในตำนาน ได้ฤกษ์จัดเตรียมงานฉลองครบรอบ 50 ปี ของตัวเอง ด้วยโปรเจ็คเฉลิมฉลองมากมาย ที่ได้มีการเปิดเผยออกมาแล้ว :

- เริ่มจาก รายการสตรีมมิ่ง ที่เป็นการออกอากาศตอนแรกสุดของอนิเมทีวี Mazinger Z ในเดือน ธ.ค. 2022

- รายการพิเศษ The Mazinger Z 50th Anniversary Special Z ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Anime Manga Festival 2022 ของเขต Toshima กรุงโตเกียว ช่วงกลางเดือน พ.ย. 2022 โดยรายการดังกล่าว จะมีแขกรับเชิญ ประกอบด้วย Koji Igarashi นักวิจัยอนิเมชั่น ผู้แต่งหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอนิเมหุ่นยักษ์ หลายเล่ม , นักพากย์สาว Mariko Honda จาก อนิเม Robot Girls Z ที่เป็นนำเอาหุ่น Mazinger Z มาดัดแปลงเป็นตัวละครสาวน้อยโมเอะ และ Ichiro Mizuki นักร้องคู่บุญประจำอนิเมซีรี่ย์เรื่องนี้

- กิจกรรม ให้แฟนๆได้ร่วมโหวตตอนที่ชื่นชอบของ Mazinger Z ภาคแรกสุด (สามารถโหวตได้ 3 ตอน) ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งจะมีการประกาศผลโหวต ในอีเว้นต์ The Mazinger Z 50th Anniversary Special Z

 

โปสเตอร์ฉลอง 50 ปี The Mazinger Z ที่ปรากฏภาพของ Ichiro Mizuki ในเวอร์ชั่นการ์ตูน


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Crunchyroll
ไปกันใหญ่...บริษัทของเล่น Sun Arrow พัวพันกับคดีสินบนโอลิมปิก 2020

คดีสินบนโอลิมปิก 2020 ทำท่าว่า ชักจะไปกันใหญ่ เพราะ ไม่ได้พัวพันเฉพาะแค่บริษัท Kadokawa จนนำไปสู่การจับกุมผู้บริหารระดับสูงของ Kadokawa ทรวมถึง การลาออกจากตำแหน่งประธาน และ รองประธาน ของบริษัทดังกล่าว ตามที่เคยรายงานมาก่อนหน้านี้

ล่าสุด Haruyuki Takahashi อดีตผู้บริหารคณะกรรมการจัดมหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 ผู้ซึ่งถูกจับกุมตัว เมื่อ ส.ค. 2022 ได้ถูกเจ้าหน้าที่อัยการญี่ปุ่น กล่าวหาอีกกระทงนึงว่า รับเงินสินบนจาก Sun Arrow บริษัทผู้ผลิตของเล่น ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการผลิตตุ๊กตาจากหนังอนิเมของ Studio Ghibli films และ อนิเมอื่นๆ โดยทางอัยการเชื่อว่า Takahashi วัย 78 ปี ได้รับเงินสินบนจากบริษัทดังกล่าว เป็นจำนวนถึง 8 ล้านเยน


คณะสืบสวนพิเศษของเจ้าหน้าที่อัยการโตเกียว กล่าวหาว่า Takahashi กระทำการล็อบบี้สมาชิกคณะกรรมการจัดโอลิมปิก ยินยอมให้ Sun Arrow คว้าสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกโอลิมปิก 2020 แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งจากการรายงานโดยเว็บไซต์ของนสพ. Mainichi ระบุว่า เงินสินบนจำนวน 8 ล้านเยน ได้ถูกโอนไปให้แก่บริษัทที่ปรึกษา ซึ่งดำเนินกิจการโดยเพื่อนของ Takahashi ก่อนที่จะโอนไปยังบัญชีของ Takahashi ในเวลาต่อมา และจากการที่เขาเคยเป็นถึงผู้บริหารระดับสูงของคณะกรรมการจัดโอลิมปิก เลยทำให้เขามีอิทธิพลมากมาย ในการใช้อำนาจคัดสรรผู้สนับสนุนโอลิมปิก 2020


ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม Takahashi ถึง 3 ครั้ง จากการที่เขาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีรับสินบน ที่มีความเกี่ยวข้องกับ บริษัทผู้สนับสนุนโอลิมปิก ซึ่งประกอบด้วย Aoki Holdings Inc., Kadokawa, และ Daiko Advertising อีกทั้ง Takahashi ยังเคยดำรงตำแหน่ง ผู้บริหารฝ่ายจัดการอาวุโสของ Dentsu Inc. บริษัทเอเจนซี่โฆษณาญี่ปุ่น และตัวแทนผู้สนับสนุนโอลิมปิกของญี่ปุ่นแต่เพียงผู้เดียว โดย Mainichi รายงานว่า ทีมสืบสวนพิเศษ ยังพบว่า Takahashi ใช้อำนาจเกลี้ยกล่อมให้ Dentsu มอบหมายให้บริษัทเอเจนซี่โฆษณา ADK Holdings Inc. เป็นตัวแทนการตลาด ซึ่ง ADK ได้จ่ายเงินราว 19 ล้านเยน ให้กับบริษัทที่ปรึกษาของเพื่อนของเขา

แหล่งข่าว :  Mainichi , Anime News Network
คอลัมนิสต์ Matt Walsh มองอนิเมทุกเรื่อง คือ สิ่งเลวร้าย

สำหรับข่าวนี้ ก็ต้องบอกว่า เป็นเพียงแค่มุมมอง-ความคิดเห็นของคนๆนึง ที่มองอนิเมญี่ปุ่นในเชิง bias ไปซักหน่อย ขอให้ใช้ความเป็นกลางในการรับข่าวสาร.....

 

เรื่องของเรื่องนั้น มาจากการที่ Matt Walsh คอลัมนิสต์การเมืองฝั่งขวาจัดของนสพ. Daily Wire สหรัฐ ได้จัด podcast ของตัวเอง เมื่อ 17 ต.ค. 2022 ที่ผ่านมา โดยไฮไลต์สำคัญนั้น มาจากการที่มีผู้ฟังคนหนึ่ง ได้สอบถามความเห็นเขา เกี่ยวกับมุมมองของเขา ที่มีต่ออนิเม ซึ่งเขาก็ตอบแบบตรงว่า อนิเมทุกเรื่อง คือ สิ่งเลวร้าย

Walsh กล่าวต่อว่า เขาไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ เกี่ยวกับ เหตุผลที่อนิเมชั่นที่ผลิตในญี่ปุ่น เป็นสิ่งเลวร้าย เพราะมันเป็นเพียงมุมมองโดยส่วนตัวของเขา ซึ่งเขาก็เสริมอีกว่า อนิเมนั้น มันช่างแปลกประหลาด และ พิลึก นอกจากข้อยกเว้นที่หาได้ยากแล้ว เขาไม่คิดเลย ว่าผู้ใหญ่ควรดูการ์ตูน

จากมุมมองของ Walsh ที่มีต่ออนิเม ทำให้มีแฟนๆจำนวนหนึ่ง ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงมากมาย ซึ่ง Walsh ได้ตอบกลับบน Twitter ของเขาว่า เขาสัมผัสได้ถึงความเดือดบางอย่าง เป็นเพราะเขาบอกว่า อนิเม คือ สิ่งเลวร้าย เขาก็แค่อยากจะชี้แจงว่า มันจะนำไปสู่การครอบครองของปีศาจร้ายอย่างแท้จริง ในกรณีศึกษาที่มีมากถึง 87 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

 

ก่อนหน้านี้ มีคนแวดวงการเมืองฝั่งอเมริกัน ได้นำเอาอนิเมญี่ปุ่นมาเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงทัศนคติของตน เริ่มจาก Rick Wilson ฝ่ายยุทธศาสตร์พรรค Republican ออกโรงชื่นชมผู้สนับสนุน Donald Trump โดยเปรียบได้กับ คนโสดไร้บุตร ผู้ซึ่งสำเร็จความใคร่อยู่กับอนิเม เมื่อปี 2016 ตามด้วย Paul Gosar สส.พรรค Republican ได้เอาฟุตเทจเปิดอนิเม Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน มาล้อเลียนคู่แข่งการเมือง โดยเปรียบฝั่งขั้วตรงข้ามว่าเป็น ไททัน ผู้กำลังถูกไล่ฆ่า คลิปดังกล่าว ทำให้ Gosar ได้รับเสียงตำหนิ และ ถูกถอดออกจากคณะกรรมาธิการสภาสหรัฐ เมื่อปี 2021 แล้วก็ Eric Trump บุตรชายของอดีตปธน. Donald Trump ได้ทวีตข้อความว่า Google กำลังใช้คนอเมริกัน มาจัดตั้งม๊อบ โดยหยิบเอาตัวละคร Mob จากอนิเม Mob Psycho 100 คนพลังจิต มาเป็นภาพประกอบ

แหล่งข่าว :  Anime News Network
ผกก.อนิเม Koji Yamamura คว้ารางวัลเกียรติยศ จากงานอนิเมชั่นที่สโลวาเกีย

Koji Yamamura อนิเมเตอร์ และ ผกก.อนิเมชาวญี่ปุ่น จากผลงานหนังอนิเม Dozens of Norths (Ikuta no Kita) ได้สร้างชื่อในระดับนานาชาติ จากการที่เขาได้รับรางวัล Prix Klingsor จากงาน Biennial of Animation Bratislava ครั้งที่ 16 ณ ประเทศสโลวาเกีย เมื่อ 9 ต.ค. 2022 ซึ่งสาขารางวัลดังกล่าว เป็นรางวัลเกียรติยศอุทิศความสำเร็จในชีวิต ที่มอบให้แก่บุคคลผู้สร้างผลงานที่เชี่อมโยงงานศิลป์ , คุณภาพหนัง และ เข้าถึงผู้ชมวัยเด็ก เข้าไว้ด้วยกัน

ก่อนหน้านี้ เขายังเคยได้รับเหรียญเกียรติยศ Albín Brunovský Honorary Medal จากงานดังกล่าว ซึ่งมอบให้แก่ นักสร้างภาพยนตร์ชาวสโลวาเกีย และ ต่างประเทศ ที่นำเสนอศิลปะสุดล้ำ และ มีความเชี่ยวชาญในการส่งเสริมด้านอนิเมชั่น เมื่อปี 2008

Yamamura เป็นอาจารย์แห่งบัณฑิตวิทยาลัยภาพยนตร์และสื่อสมัยใหม่ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว และเป็นนักทำหนังอิสระ ดีกรีรางวัล Kawakita Award เมื่อปี 2012 โดยเขาเป็นที่รู้จักจากผลงานหนังอนิเมขนาดสั้นหลายเรื่อง ซึ่งเคยเข้าชิงและคว้ารางวัลเกียรติยศมากมาย อาทิ "Muybridge's Strings," "A Country Doctor," "Satie's Parade," และ "Notes on Monstropedia" โดยหนังสั้น Mt. Head ของเขา เคยเข้าชิงรางวัล Academy Award / Oscar เมื่อปี 2003

อีกทั้ง ในปี 2022 นี้ หนังอนิเม Dozens of Norths ของ Yamamura สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมในเวทีนานาชาติ ประกอบด้วย รางวัล Contrechamp Award งานเทศกาลหนังอนิเมชั่นนานาชาติ Annecy ประเทศฝรั่งเศส , รางวัลชนะเลิศประเภทหนังอนิเมชั่น จากงานเทศกาบหนังนานาชาติ Ottawa ประเทศแคนาดา


แหล่งข่าว : Biennial of Animation Bratislava , Anime News Network
เพลงเปิด Neon Genesis Evangelion ครองอันดับ 1 ชาร์ตเพลงคาราโอเกะ ฉลอง 30 ปี JOYSOUND

XING บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจร้านคาราโอเกะ JOYSOUND ของญี่ปุ่น ได้ฉลองครบรอบ 30 ปี ของ JOYSOUND ด้วยการจัดอันดับ เพลงคาราโอเกะยอดฮิตตลอดกาลของพวกเขา ในตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี (1992-2022)

ซึ่งผลประกฏว่า เพลง Zankoku na Tenshi no Thesis / A Cruel Angel's Thesis เพลงประกอบอนิเมยอดฮีต จากเรื่อง Neon Genesis Evangelion ที่ขับร้องโดย Yoko Takahashi สามารถครองอันดับ 1 เพลงคาราโอเกะยอดนิยม ในรอบ 30 ปี ของ JOYSOUND ทั้งในส่วนของชาร์ตเพลงอนิเม และ ชาร์ตเพลงรวมทุกประเภท ซึ่งเพลงดังกล่าวนั้น เคยรั้งอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงคาราโอเกะยอดนิยมแห่งศักราชเฮย์เซย์ ที่ JOYSOUND เคยจัดอันดับ เมื่อปี 2019 อีกด้วย

Neon Genesis Evangelion


20 อันดับ เพลงอนิเมยอดนิยม ครบรอบ 30 ปี ของ JOYSOUND

 

1. "Zankoku na Tenshi no Thesis/A Cruel Angel's Thesis" (Yoko Takahashi / Neon Genesis Evangelion)

2. "Touch" (Yoshimi Iwasaki / Touch)

3. "Single Bed" (Sharam Q / D・N・A2)

4. "Sobakasu" (JUDY AND MARY / Rurouni Kenshin)

5. "Himawari no Yakusoku" (Motohiro Hata /Stand By Me Doraemon)

6. "Sekai ga Owaru Madewa..." (WANDS / Slam Dunk)

7. "God Knows..." (Aya Hirano as Haruhi Suzumiya / The Melancholy of Haruhi Suzumiya)

8. "Lion" (May'n and Megumi Nakajima / Macross Frontier)

9. "Kimi no Shiranai Monogatari" (Supercell / Bakemonogatari)

10. "Let It Go - Ari no Mama de" (Takako Matsu / Frozen Japanese dub edition)

11. "Sousei no Aquarion" (AKINO / Aquarion)

12. "Butter-fly" (Koji Wada / Digimon Adventure)

13. "Anata no Kiss wo Kazoemashou ~You Were mine~" (Yuki Koyanagi / Reign: The Conqueror)

14. "Melissa" (Porno Graffitti / Fullmetal Alchemist)

15. "Cutie Honey" (Kumi Koda / Re: Cutie Honey)

16. "Moonlight Densetsu" (DALI / Pretty Guardian Sailor Moon)

17. "1/3 no Junjou na Kanjou" (SIAM SHAD / Rurouni Kenshin)

18. "Uso" (SID / Fullmetal Alchemist: Brotherhood)

19. "Gekkouka" (Janne Da Arc / Black Jack)

20. "only my railgun" (flipSide / A Certain Scientific Railgun)

แหล่งข่าว : Crunchyroll
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 10-16 ต.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Spy x Family #10 (254,753 เล่ม)

02. My Hero Academia #36 (105,236 เล่ม)

03. Chainsaw Man # 12 (90,292 เล่ม)

04. Cardcaptor Sakura: Clear Card #13 (53,313 เล่ม)

05. [Kimi wo Aisuru kiwanai] to Itta Jiki Koushaku-sama ga Naze ka Dekiai Shite kimasu #3 (49,785 เล่ม)

06. Mairimashita! Iruma-kun อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ! #29 (40,663 เล่ม)

07. Goukon ni Ittara Onna ga Inakatta Hanashi นัดบอดวันนี้ สาว ๆ อยู่ไหนครับ #4 ( 36,388 เล่ม)

08. Kawaii dake ja Nai Shikimori-san คุณชิกิโมริไม่ได้น่ารักแค่อย่างเดียวนะ #15 (31,833 เล่ม)

09. Makai no Shuyaku wa Wareware da! #11 (29,735 เล่ม)

10. Hikaru ga Shinda Natsu #2 (29,440 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript