บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-6 พฤศจิกายน 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ........ต้อนรับเดือนรองสุดท้ายของปี 2022 อันเป็นช่วงเวลาแห่งความคึกคัก เฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆในช่วงปลายปี ที่กลับมาเฮฮาปาร์ตี้กันเต็มที่ หลังจากโควิดซาลงไป...ถึงกระนั้น ก็นำมาซึ่งเหตุการณ์แสนเศร้า ณ ย่านอีแตวอน กรุงโซล เกาหลีใต้ ที่ผู้คนนับหมื่นนับแสนต่างเบียดเสียดหนีตายจากเหตุเพลิงไหม้ ณ บริเวณดังกล่าว ที่กำลังจัดปาร์ตี้ฮาโลวีนอยู่ ซึ่งทำเอาผู้คนอีกนับร้อยคน ไม่สามารถรอดชีวิตกลับมาได้ เนื่องจากขาดอากาศหายใจ และ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกผู้คนเหยียบ.....ถือเป็นบทเรียนในแง่ของการจัดการสถานที่ การควบคุมมวลชน ไม่ให้หนาแน่นจนเกินไป หวังว่า เหตุการณ์ทำนองนี้ คงไม่เกิดขึ้นในบ้านเรานะ (ของเรา ระวังแค่ ความคึกคะนองของคนส่วนหนึ่ง ที่คิดถึงแต่ตัวเอง มากกว่า ส่วนรวม)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : รีบๆตามมา กับ สามพลัง (ป่วน) พิทักษ์โลก 55

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

สามพลัง (ป่วน) พิทักษ์โลก เล่ม 55 บ้านเราก็ทยอยออกเรื่องนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ทั้งๆที่ ญี่ปุ่นเค้าจบไปนานแล้ว.......เฮียวบุ ถอนหายใจแสดงสีหน้าเป็นกังวล เมื่อหวนนึกถึงอดีตที่ซับซ้อน เข้าสู่ไคลแม็กซ์ของแผนการชิงตัว มากิ คืนมาแบบคาดไม่ถึง!...เข้าสู่ภาคใหม่แห่งความสัมพันธ์ของชิลเดร้นกับมินาโมโตะ!?

Black Butler คน(ลึก)ไขปริศนา(ลับ) เล่ม 31 เล่มใหม่ที่ไม่ได้วางแผงบ้านเรามานานของซีรี่ย์พ่อบ้านดำ (มาพร้อมกับเล่มแรกของเรื่องนี้ ในแบบรีปริ้นท๋ใหม่ด้วย) ... บัลโด กับ ราอุล ได้พบกับ "หัตถ์ปาฏิหาริย์" ที่อุทิศชีวิตเพื่อแลรักษาคนไข้ ในขณะที่พลทหารซึ่งถูกช่วงชิงทุกอย่างไปนอกจากชีวิต นอนเลื่อนลอยอยู่บนเตียง...

Gachi Akuta เล่ม 1 ซีรี่ย์แอ็คชั่นรุ่นใหม่ ของดี .... ในเมืองสลัมที่ลูกหลานของอาชญากรถูกจับให้มาอยู่รวมกัน รูโด้ต้องใช้ชีวิตโดยการเก็บขยะขายแม้จะถูกใครต่อใครเลือกปฏิบัติ ทว่าวันหนึ่ง เขากลับถูกใส่ร้ายป้ายสีในเรื่องที่ตนไม่ได้ทำ และถูกจับโยนลงสู่ ‘ห้วงเหว’ ที่ใครๆต่างก็หวาดกลัว รูโด้ได้พบกับเอ็นจินผู้เป็น ‘นักเก็บกวาด’ ที่นั่น และล่วงรู้ความจริงบางอย่างของโลกใบนี้ เขาจึงปลุกพลังในตัวให้ตื่นขึ้น เพื่อมอบชีวิตให้สิ่งของและดึงพลังของมันออกมาใช้ ทั้งหมดก็เพื่อเปลี่ยนแปลง ‘โลกที่แสนเฮงซวย’ ใบนี้—!!

หงสาจอมราชันย์ เล่ม 72 เพื่อช่วยโจโฉ กาเซี่ยงอาศัยครอบครัวตัวประกันของเหล่าขุนศึกดำเนินแผนยุแยง ให้หันซุยเจรจาหย่าศึกกับโจโฉ อีกด้านหนึ่ง สำนักคันฉ่องวารี เจอวิกฤตเข้าซะแล้ว

กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด ยุย สตอรี่ เล่ม 1 นิยายอีกบทหนึ่งของ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมฯ ที่นำเสนอเรื่องราวเอาใจทีมยุย โดยเฉพาะ

 


One Piece Film Red หวนคืนบัลลังก์ No.1 Box Office ญี่ปุ่น อีกครั้ง

หลังจากเจออิทธิฤทธิ์ของพี่(คิริ)โตะ เทพทรู ที่ส่งหนังพาร์ทที่ 2 ของ Sword Art Online - Progressive- เดบิวอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน แถมยังเป็นการหยุดสถิติครองอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ของหนัง One Piece Film Red ที่ทำเอาไว้ 11 สัปดาห์ติดต่อกัน นั้น

ล่าสุด Film Red สามารถทวงอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น กลับคืนมาได้อย่างไวว่องเพียงแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น จากการที่ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์สุดท้ายเดือน ต.ค. 2022 (29-30 ต.ค. 2022) ไว้ที่ 340 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 224,000 ใบ ซึ่งเพียงพอแล้วที่จะทำให้ Luffy และชาวคณะ พาหนังชุดนี้ คืนบัลลังก์อันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ในสัปดาห์ที่ 13 บนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น ซึ่งส่วนหนึ่ง ต้องยกเครดิตให้กับการที่ตัวหนัง ความยาว 7.30 นาทีแรก มีการออกฉาย ในระหว่างฉายรีรันหนัง ONE PIECE FILM Z ทางทีวี เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 ต.ค. 2022

จากข้างต้นทำให้ Film Red หนังอนิเมชุดที่ 15 ของ One Piece ครองอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ได้เป็นสัปดาห์ที่ 12 และสามารถกวาดรายได้รวมกันกว่า 1.77 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 12.79 ล้านใบ นับตั้งแต่ฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อ 6 ส.ค. 2022


อนึ่ง ทางทีมผู้สร้างหนัง ก็เตรียมที่จะแจกปกมังงะ One Piece เล่ม 104 เวอร์ชั่นพิเศษ ที่เป็นภาพของ Shanks กับ Luffy และ Uta วัยเด็ก ให้แก่ผู้ที่เข้ามาชมหนัง Film Red บนโรง ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย. 2022 เป็นต้นไป ซึ่งปกดังกล่าว มีจำนวนจำกัดเพียง 500,000 ปก เท่านั้น


แหล่งข่าว และ ทวีต :  One Piece Film Red 's Twitter , Crunchyroll
เอาจนได้.....'เจ้าสาวฮาโลวีน' สร้างสถิติหนังอนิเมรายได้สูงสุด ของแฟรนไชส์ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Detective Conan: The Bride of Halloween หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : เจ้าสาวฮาโลวีน หนังอนิเมชุดที่ 25 ของโคนัน สามารถสร้างสถิติ เป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดของแฟรนไชส์โคนัน ด้วยรายได้ 9.48 พันล้านเยน เมื่อ 30 ต.ค. 2022 ที่ผ่านมา โดยทุบสถิติเก่าของ Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : ศึกชิงอัญมณีสีคราม ที่เคยทำไว้ 9.37 พันล้านเยน เมื่อปี 2019 ส่งผลทำให้หนังเจ้าสาวฮาโลวีน ทำสถิติเป็นหนังอนิเมรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 12 และ เป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 49 ตามลำดับ

ก่อนหน้านี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้จากการฉายรอบแรกในญี่ปุ่น 9.27 พันล้านเยน นับตั้งแต่ฉายวันแรก 15 เม.ย. 2022 โดยส่วนหนึ่งที่หนังเจ้าสาวฮาโลวีน สามารถทำรายได้สูงที่สุดในบรรดาหนังโคนันทุกภาค มาจากการที่หนังดังกล่าว มีการฉายรีรันบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน (ตามธีมของหนังภาคนี้) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งหนังดังกล่าว สามารถกวาดรายได้เพิ่มเติมอีก 190 ล้านเยน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตัวหนัง มีกำหนดฉายรีรันบนโรงที่ญี่ปุ่น จนถึงวันที่ 7 พ.ย. 2022 นี้ เท่านั้น


แหล่งข่าว : Crunchyroll
THE FIRST SLAM DUNK เตรียมยัดห่วง บนโรงหนัง IMAX ที่ญี่ปุ่นด้วย

THE FIRST SLAM DUNK หนังอนิเมชุดใหม่ในรอบหลายสิบปีของ Slam Dunk กำลังจะได้ฤกษ์ยัดห่วงบนโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 3 ธ.ค. 2022 ซึ่งในวันดังกล่าว นอกจากตัวหนังจะฉายบนโรงภาพยนตร์แบบปกติแล้ว มีการยืนยันว่า พลพรรคนักบาสสุดเท่ห์แห่ง Shohoku จะได้ฉายบนโรง ระบบ IMAX จำนวน 40 แห่ง ที่ญี่ปุ่น ในวันดังกล่าว ด้วยเช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้น หนังเรื่องนี้ จะมีการฉายบนโรง ในระบบ Dolby 34 แห่ง ที่ญี่ปุ่น วันที่ 10 ธ.ค. 2022

โดยตั๋วชมภาพยนตร์แบบพิเศษของหนังชุดนี้ สำหรับโรงปกติ กับ IMAX ได้เริ่มจำหน่าย เมื่อ 5 พ.ย. 2022

Slam Dunk มังงะบาสเก็ตบอลเรื่องดังระดับตำนานของ อ.Takehiko Inoue ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1990-1996 ได้รับการจัดทำในรูปแบบอนิเมทีวี ออกอากาศช่วงปี 1993-1996 รวมถึง OVA ฉายบนโรงภาพยนตร์อีก 4 ชุดด้วยกัน ซึ่ง THE FIRST SLAM DUNK จัดเป็นโปรเจ็คอนิเมชุดแรกของ Slam Dunk นับตั้งแต่ปี 1995 เป็นต้นมา


โดยตัวหนัง THE FIRST SLAMDUNK จะมีการเปลี่ยนนักพากย์ตัวละครหลักยกชุด ประกอบด้วย

Subaru Kimura พากย์เป็น Hanamichi Sakuragi
Shin'ichirō Kamio พากย์เป็น Kaede Rukawa
Kenta Miyake พากย์เป็น Takenori Akagi
Shugo Nakamura พากย์เป็น Ryota Miyagi
Jun Kasama พากย์เป็น Hisashi MitsuiTrailer :


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Crunchyroll
ผู้แต่ง 'คุณคางุยะ' ประกาศวางมือ ในฐานะนักวาด

ควันหลงต่อเนื่อง จากการที่ มังงะ สารภาพรักกับคุณคางุยะ ซะดีๆ -สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ- ของ อ.Aka Akasaka เพิ่งอวสานลงไปหมาดๆ กับ ตอนที่ 271 เมื่อ 2 พ.ย. 2022 หลังจากเปิดศึกสงครามสารภาพรักมานานถึง 7 ปีครึ่ง ด้วยกัน นับตั้งแต่ พ.ค. 2015 ในนิตยสาร Miracle Jump ก่อนที่จะย้ายไปตีพิมพ์ยาวๆ ในนิตยสาร Young Jump ตั้งแต่ มี.ค. 2016 เป็นต้นมา

อ.Akasaka ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ จึงถือโอกาสนี้ ด้วยการทวีตถึงความรู้สึกต่างๆของเขา หลังจากมังงะ คุณคางุยะ อวสานไปได้เพียง 1 วัน :

 

เริ่มจาก เขาได้กล่าวขอบคุณแฟนๆที่ให้กาารสนับสนุนมังงะเรื่องนี้มาโดยตลอด ที่ทำให้เขามีความทรงจำที่ดีมากมาย และสามารถมองย้อนกลับไปว่า ตัวเขาสามารถทำให้คนรอบๆตัว มีความสุขได้

ก่อนจะประกาศวางมือตัวเอง ในฐานะของนักวาด แต่เขายังคงสร้างสรรค์ผลงานมังงะต่อไป ในฐานะของผู้แต่งเนื้อเรื่องเป็นหลัก ส่วนงานวาด เขาจะทำเป็นงานอดิเรกในยามว่าง นับจากนี้เป็นต้นไป

อ. Akasaka ยังได้ทิ้งท้ายเกี่ยวกับบทสรุปของคุณคางุยะ ที่แม้ว่าเรื่องราวจะจบลง แต่ก็ยังมีปมใหญ่ๆหลงเหลืออยู่ ซึ่งเขาก็พยายามอย่างหนัก ในการหาทางออกที่ดีที่สุดของเรื่องนี้

 


ปัจจุบัน อ.Akasaka มีผลงานการแต่งเรื่อง ให้กับมังงะ Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ ที่ได้ อ.Mengo Yokoyari เป็นผู้วาดภาพประกอบ รวมถึง กำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ ที่อยู่ในระหว่างการออดิชั่นนักวาด อยู่ในขณะนี้


แหล่งข่าว : Aka Akasaka 's Twitter , Crunchyroll
หนังอนิเม คุณคางุยะ -The First Kiss That Never Ends- เตรียมฉายรอบ World Premiere 19 พ.ย. 2022

แม้ว่าเรื่องราวของมังงะ สารภาพรักกับคุณคางุยะ ซะดีๆ -สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ- จะจบลงเรียบร้อยแล้ว แต่แฟนๆของเรื่องนี้ ยังสามารถติดตามรับชมศึกสารภาพรักของคู่ประธาน-รองประธานนักเรียน กันต่อได้ กับเวอร์ชั่นอนิเม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ หนังอนิเมชุด Kaguya-sama: Love is War -The First Kiss That Never Ends- ที่เตรียมจะเข้าโรงที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ธ.ค. 2022

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ หนังดังกล่าวจะเข้าฉายบนโรงทั่วไปในญี่ปุ่น ....ตัวหนังชุดนี้ กำลังจะมีการออกฉายครั้งแรกบนโลก ในรอบ World Premiere ณ งาน Anime NYC สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 19 พ.ย. 2022

งานดังกล่าว Aoi Koga ผู้พากย์เสียงเป็น Kaguya Shinomiya , Yuichiro Kikuchi โปรดิวเซอร์จาก A-1 Pictures และ producer Tatsuya Ishikawa โปรดิวเซอร์จาก Aniplex จะมาปรากฏตัวในฐานะแขกรับเชิญ ซึ่งจะมาพบปะพูดคุยกัน เกี่ยวกับหนังชุดนี้ รวมถึงเป็นสักขีพยานในการรับชมหนังชุดนี้ ในรอบ World Premiere ร่วมมกับแฟนๆภายในงาน

หลังจากหนังชุดนี้ ได้ฉายรอบ World Premiere และ โรงหนังทั่วญี่ปุ่น ไปแล้ว ก็จะมีการจัดทำในเวอร์ชั่นออกอากาศทางทีวี ในภายหลัง


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comic Natalie , Crunchyroll
Your Name ฉบับฮอลลิวู้ด ได้ ผกก.คนใหม่แล้ว

Variety สำนักข่าวบันเทิงฝั่งฮอลลิวู้ด ได้รายงานความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับโปรเจ็คหนังคนแสดงเวอร์ชั่นฮอลลิวู้ด ของ Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ หนังอนิเมเรื่องดังของผกก. Makoto Shinkai ที่เงียบหายไปนาน.....

โดยระบุว่า โปรเจ็คดังกล่าว ได้ Carlos López Estrada ผกก.หนังอนิเมชั่น Raya and the Last Dragon มารับหน้าที่กำกับโปรเจ็คดังกล่าว แทนที่ของ Marc Webb ผู้ซึ่งเคยมีข่าวว่าจะมากำกับโปรเจ็คนี้ เมื่อปี 2019 นอกจากจะมารับหน้าที่กำกับแล้ว López Estrada ยังเป็นผู้เขียนบทหนังใหม่ แทนที่บทเก่าที่ได้มีการร่างไปแล้ว

Your Name เวอร์ชั่นหนังฮอลลิวู้ด เป็นการผลิตร่วมกันของสตูดิโอ Toho ของญี่ปุ่น กับ Bad Robot สตูดิโอของ J.J. Abrams โดยมี Paramount เป็นผู้จัดจำหน่ายหนังนอกญี่ปุ่น โดยจะดัดแปลงเนื้อหาให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับ ซึ่งจะเปลี่ยนบรรยากาศไปเป็น เรื่องราวระหว่าง หนุ่มคนเมือง Chicago กับ สาวชนพื้นเมือง จากชนบท

หนังอนิเม Your Name ต้นฉบับ ฉายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2016 และกวาดรายได้บนเกาะญี่ปุ่น ได้มากถึง 2.5 หมื่นล้านเยนด้วยกัน นำเสนอเรื่องราวของ Taki กับ Mitsuha หนุ่มสาวคู่หนึ่ง ที่ไม่รู้จักกัน มีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน โดยฝั่งชาย เป็นหนุ่มโตเกียว ส่วนฝั่งหญิง เป็นสาวชนบทที่อาศัยอยู่ในเมืองที่ตั้งบนภูเขา ซึ่งทั้งคู่กลับสามารถเชื่อมต่อกันได้โดยบังเอิญ ผ่านทางความฝัน จนกระทั่ง ทั้งคู่ตื่นขึ้นมา พบว่า ตนได้สลับร่างกัน จนนำไปสู่เรื่องราวอันสุดแสนประหลาด


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Variety , Crunchyroll
หนัง Suzume ผนึกกำลังทำแคมเปญเพิ่มความแมส กับ ตัวแทนแบรนด์ จาก 47 จังหวัด ทั่วญี่ปุ่น

ยังต่อเนื่องกับข่าวคราวเกี่ยวกับหนังของ ผกก. Makoto Shinkai คราวนี้เป็นข่าวเกี่ยวกับผลงานล่าสุดของเขา กับหนังอนิเม Suzume no Tojimari ซึ่งใกล้จะเข้าโรงเข้าไปทุกขณะ และพร้อมที่จะลุยโปรโมทกันอย่างเต็มที่ นับตั้งแต่นี้ไป ด้วยการกำลังจะมีแคมเปญ Japan’s Tojimari Project ที่เป็นการโปรโมทหนัง Suzume ไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้แบรนด์สินค้า ห้างร้านต่างๆ ที่เป็นตัวแทนจากจังหวัดต่างๆของญี่ปุ่น ทั้ง 47 จังหวัด มาร่วมผนึกกำลังโปรโมทในครั้งนี้

แบรนด์สินค้าจากจังหวัดต่างๆของญี่ปุ่นทั้ง 47 จังหวัดนั้น เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่ตึก Sunshine City ย่านอิเคบุคุโระ กรุงโตเกียว , บริษัท ปศุสัตว์ จาก จ.อิบารากิ , โรงแรม Hotel New Awaji จ.เฮียวโก ยันจนถึง โชยุ Miyajima ที่เป็นแบรนด์สินค้าจาก จ.ซางะ เป็นต้น โดยแคมเปญระหว่างหนัง Suzume และ สินค้าแต่ละแบรนด์ จะมีช่วงเวลาเริ่มต้นที่แตกต่างกันออกไป ต้องคอยติดตามข่าวสารกันอย่างกระชั้นชิด

ปัจจุบัน Suzume ได้จัดทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว และพร้อมที่จะเข้าฉายบนโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 11 พ.ย. 2022


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Mantan Web


 


KAIJYU No.8 ฉลองยอดจำหน่ายมังงะรวมเล่ม ทะลุ 8.88 ล้านเล่ม

KAIJYU No.8 มังงะซีรี่ย์แนวแอ็คชั่นไคจูมาแรง ของ อ.Naoya Matsumoto ได้ใช้ฤกษ์งามยามดี จากการวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 8 ของเรื่องนี้ (ซึ่งพ้องกับชื่อเรื่องนี้ พอดี) ในวันที่ 4 พ.ย. 2022 ด้วยการอัพเดทยอดจำหน่ายรวมเล่มล่าสุด บนแถบคาดปก / โอบิ ฉบับรวมเล่ม 8 ของมังงะเรื่องนี้ ซึ่งมีจำนวนตัวเลขชวนลุ้นหวยรอบหน้า กับ ยอดล่าสุดที่ 8.88 ล้านเล่ม ด้วยกัน

KAIJYU No.8 เผยแพร่ประจำบนแอพ/เว็บไซต์ Shonen Jump+ เป็นเรื่องราวของ Kafka ชายหนุ่มผู้มีความฝันอยากร่วมกองกำลังป้องกันตัวเอง และเป็นแนวหน้าในการสู้กับไคจู ร่วมกับ Mina เพื่อนสาวสมัยเด็ก กลับกลายเป็นว่า ตัวเขากลายเป็นเพียงคนเก็บกวาดซากไคจู ผิดกับ Mina ที่กลายเป็นนักสู้ในระดับหัวแถว อย่างไรก็ตาม จากความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเขาในคืนวันหนึ่ง ทำให้เขาได้รับพลังของไคจู และ พร้อมที่จะลุยสู้กับบรรดาไคจูที่เข้ามาคุกคามมนุษยชาติแล้ว!!!

นอกจาก KAIJYU No.8 แล้ว ก็มีมังงะซีรีย์จำนวนหนึ่ง ที่ได้อัพเดทยอดฉบับรวมเล่มล่าสุด เช่นกัน อาทิ Black Clover ของ อ.Yuki Tabata มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มทั่วโลก 18 ล้านเล่ม และ Honey Lemon Soda มังงะแนวโชโจ ของ อ.Mayu Murata มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่ม เกิน 10 ล้านเล่ม เช่นกัน

KAIJYU No.8


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  KAIJYU No.8 's Twitter
Godzilla ออกอาละวาด กับ โปรเจ็คใหม่ โดย ผกก. Takashi Yamazaki

จากมังงะไคจูที่กำลังมาแรง ก็มาถึงแฟรนไชส์ซีรี่ย์ไคจูรุ่นบุกเบิก อย่าง Godzilla กันบ้าง ...ล่าสุด Godzilla กำลังจะมีโปรเจ็คใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่ได้ระบุรูปแบบแน่ชัด โดย Takashi Yamazaki ซึ่งมารับหน้าที่ทั้งกำกับ และ เขียนบท ให้กับโปรเจ็คใหม่นี้ โดยมีกำหนดฉายวันที่ 3 พ.ย. 2023 ซึ่งตรงกับวัน Godzilla Day ของญี่ปุ่น (หนัง Godzilla ภาคแรกสุด ฉายครั้งแรก เมื่อ 3 พ.ย. 1954 )

Takashi Yamazaki เคยมีผลงานการกำกับหนัง live-action อย่าง Always: Sunset on Third Street, Returner, และ Parasyte รวมไปถึง หนังอนิเมชั่น CG อย่าง Stand By Me Doraemon

Godzilla มีหนังเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ในภาคล่าสุด กับ Shin Godzilla ของ Hideaki Anno (Evangelion , Shin Ultraman , Shin Kamen Rider) ที่เคยกวาดรายได้ถึง 8.2 พันล้านเยน เมื่อปี 2016 ก่อนที่จะได้รับการต่อยอดในรูปแบบอื่นๆหลังจากนั้น อาทิ หนังอนิเมไตรภาค ช่วงปี 2017-2018 , อนิเมซีรี่ย์ ชุด Godzilla Singular Point เมื่อ มี.ค. 2021 , Godzilla vs. Kong หนัง Godzilla ฉบับฮอลลิวู้ด ภาคล่าสุด ของ Warner Bros. and Legendary Entertainment เป็นต้น ปัจจุบัน กำลังจะมีซีรี่ย์ใหม่ล่าสุด โดย Legendary ลงบน Apple TV+ เร็วๆนี้


ภาพประกอบ - หนัง Shin Godzilla (2016)


แหล่งข่าว : Godzilla Japan 's Twitter , Mantan Web , Anime News Network
Tokyo Revengers ไฝว้ต่อ กับหนังคนแสดงภาคต่อ 2 ภาค ปี 2023

Tokyo Revengers ซีรี่ย์มังงะเด็กโจ๋บอยแบนด์เรื่องดังของ อ.Ken Wakui ยังคงมีโปรเจ็คอื่นๆออกมาอย่างต่อเนื่อง ต่อจากฉบับมังงะ ที่กำลังจะจบลงเร็วๆนี้ ทั้ง อนิเมซีซั่นใหม่ ชุด "Seiya Kessen" ("Christmas Showdown") ที่จะฉายในเดือน ม.ค. 2023 แล้วก็ หนังคนแสดงภาคต่อของเรื่องนี้ ที่ได้มีการประกาศมาซักพักใหญ่ๆ

ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดล่าสุดของหนังคนแสดงเรื่องนี้ จากนิตยสาร Shōnen Magazine ฉบับที่ 49/2022 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อ 2 พ.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า หนังคนแสดงภาคใหม่ของชาวแก๊งโตมัน จะมีการทำถึง 2 พาร์ทด้วยกัน ซึ่งล้วนเป็นเนื้อหาที่ดัดแปลงจากบทฮาโลวีนเลือด หรือ บท Valhalla ในมังงะต้นฉบับ มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ช่วงโกลเด้นวีค (สัปดาห์วันหยุดยาวติดกันของญี่ปุ่น ช่วงปลาย เม.ย. - ต้น พ.ค.) 2023 กับ ฤดูร้อน 2023 ตามลำดับ

ในส่วนนักแสดง ยังคงเป็นชุดเดิมจากหนังคนแสดงภาคแรก อาทิ Takumi Kitamura (Takemichi Hanagaki) , Ryō Yoshizawa (Mikey) และ Yuki Yamada (Draken) โดยมี Tsutomu Hanabusa กับ Shota Okada ยังคงรับหน้าที่ กำกับ และ อำนวยการสร้าง ตามลำดับ

Tokyo Revengers Live Action


สำหรับมังงะต้นฉบับของ อ.Ken Wakui เรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2017 และมีกำหนดจะอวสานลง ในตอนที่ 278 ที่จะตีพิมพ์ใน Magazine ฉบับที่ 51/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 16 พ.ย. 2022 โดยฉบับรวมเล่มที่ 31 เล่มสุดท้ายของมังงะเรื่องนี้ จะวางจำหน่ายในญี่ปุ่น วันที่ 17 ม.ค. 2023

แหล่งข่าว :  Anime News Network
Evangelion เตรียมมีละครเวทีอุบัติขึ้น เม.ย. 2023

เรื่องราวการต่อสู้อันสุดแนวล้ำ ของ Evangelion ยังคงมีต่อไป ถึงแม้จะจบสิ้นเรื่องราวอย่างบริบูรณ์ไปกับหนังอนิเม Evangelion: 3.0+1.01: Thrice Upon A Time แล้วก็ตาม .... ล่าสุด Evangelion กำลังจะถูกสร้างในรูปแบบละครเวที ที่มีชื่อว่า Evangelion Beyond มีกำหนดเปิดการแสดง ณ โรงละคร Theater Milano-za ที่ตั้งอยู่บนตึก Kabukicho Tower กรุงโตเกียว วันที่ 28 เม.ย. 2023 โดยละครเวทีดังกล่าว จัดเป็นโชว์แรกที่ได้ประเดิมโรงละครแห่งใหม่นี้

Kabukicho Tower เป็นตึกที่สร้างขึ้น แทนที่ของ Shinjuku Milano-za โรงหนังที่เคยฉายหนังฉบับตัดต่อใหม่ของ Neon Genesis Evangelion: Death & Rebirth โดยภาพฟุตเทจของผู้ที่เข้าชมหนังเรื่องนี้บนโรงดังกล่าว ได้ถูกนำไปใช้เป็นฉากไคลแมกซ์ของหนัง Neon Genesis Evangelion: The End of Evangelion อีกด้วย

Evangelion Beyond เป็นการผลิตร่วมกันของ กลุ่มบริษัท Tokyu และ Tokyu Recreation Co., Ltd ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ โดยได้ Sidi Larbi Cherkaoui ผกก.-นักแสดงละครเวที ชาวเบลเยียม มารับหน้าที่กำกับและออกแบบท่าเต้น ให้กับโชว์ดังกล่าว

Evangelion


แหล่งข่าว :  Evangelion 's Official Website , Oricon , Anime News Network
Death Note ฉบับล้อเลียนโดย The Simpsons มียอดรับชม มากถึง 3.7 ล้านวิว

Treehouse of Horror ตอนพิเศษต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน ของอนิเมชั่นซีรี่ย์ The Simpsons มาอย่างยาวนาน ที่มีการฉายทุกปี นับตั้งแต่ปี 1990 โดยเฉพาะกับ Treehouse of Horror XXXIII ที่เพิ่งฉายไปเมื่อ 30 ต.ค. 2022 นั้น ได้รับความสนใจจากผู้ชมมากเป็นพิเศษ จากการที่ "Death Tome" หนึ่งในตอนย่อยของ TOH XXXIII นั้น มีการจัดทำในรูปแบบอนิเมญี่ปุ่น ที่แทบจะลืมภาพอันคุ้นเคยของครอบครัว Simpsons แถมยังมีเนื้อหาเน้นขยี้มังงะ-อนิเม Death Note ซะยับ ซึ่งได้สตูดิโอ DR Movie จากเกาหลี เป็นผู้จัดทำ

จากตอนดังกล่าว ได้รับความสนใจจากผู้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคออนิเม รวมถึง คนที่ไม่เคยติดตามวีรกรรมความเพี้ยนขยันแซะ ของ The Simpsons มาก่อน พากันแห่เข้ามาดู ส่งผลทำให้ TOH XXXIII มียอดรับชม มากถึง 3.7 ล้านวิว จากการรายงานโดย TVLine ทั้งๆที่ตอนดังกล่าว ฉายชนกับ อเมริกันฟุตบอล NFL คู่ Green Bay Packers vs. Buffalo Bills แต่อย่างไรก็ตาม TOH ของปีนี้ กลับมียอดรับชมน้อยที่สุด ในช่วง 4 ปีหลังเลย

Death Tome - Death Note ในแบบฉบับของ Simpsons นำเสนอเรื่องราวของ Lisa ลูกสาวคนโตของบ้าน Simpsons (เป็นลูกคนกลาง จากพี่น้องทั้งหมด 3 คน) ที่กำลังเบื่อหน่ายกับมลภาวะเป็นพิษ ที่สร้างความเสียหายแก่โลก ทำให้เธอนั้น ติดสินใจใช้สมุด 'Death Tome' ที่มาพร้อมกับยมทูต (รับบทโดย Bart พี่ชายของเธอ) ในการใช้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ทว่า ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น กลับไม่เป็นไปตามแผน ที่เธอได้คาดการณ์เอาไว้


แหล่งข่าว : Anime News Network
Doraemon เวอร์ชั่นภาพวาด Ukiyo-e กลับมาจัดพิมพ์-จำหน่ายอีกครั้ง

แฟนคลับ Doraemon และเป็นสายสะสมงานศิลปะ คงถูกใจกับสิ่งนี้!!! .... เมื่อ Doraemon และ ผองเพื่อน ได้ถูกนำไปจัดทำในรูปแบบผลงานศิลปะแบบ Ukiyo-e ซึ่งเป็นภาพวาดสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และเป็นรากฐานของมังงะญี่ปุ่นสมัยปัจจุบัน กันอีกครั้ง

โดยคราวนี้ เป็นการดัดแปลงมาจากผลงานภาพต้นฉบับของ Utagawa Hiroshige ชุด Sudden Shower at Shōno ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานภาพวาด ที่อยู่ในซีรี่ย์ผลงานชุด Fifty-three Stations of the Tōkaidō ของเขา เมื่อช่วงศตวรรษที่ 19 ภาพดังกล่าว ได้เปลี่ยนจากภาพต้นฉบับ ซึ่งเป็น ชาวหมู่บ้าน กับ คนแบกเกวียน ไปเป็น ตัวละครจาก Doraemon ที่กำลังวิ่งหลบฝน แทน

ผลงานดังกล่าว ได้เปิดสั่งซื้อแล้วบนเว็บไซต์ Ukiyo-e Work สนนในราคา 49,500 เยน ต่อชิ้น และจัดทำ-จำหน่ายอย่างจำกัด เพียง 300 ชิ้น เท่านั้น


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie ,   Anime News Network
MAPPA จัดทำอนิเมชั่นโปรโมททีมวอลเลย์บอล Tokyo Great Bears

นอกจากจะง่วนอยู่กับการจัดทำอนิเมซีรี่ย์เรื่องฮิตที่มีอยู่ในมือมากมายอยู่แล้วนั้น สตูดิโออนิเม MAPPA (Chainsaw Man , Jujutsu Kaisen , Attack on Titan : Final season) ยังได้จัดทำฟุตเทจอนิเม โปรโมททีม Tokyo Great Bears ทีมวอลเลย์บอลอาชีพ แห่ง V-League 1 ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของวอลเลย์บอลอาชีพในญี่ปุ่น

ฟุตเทจดังกล่าว ได้ Hiro Kimura เป็นผู้กำกับ ณ Geek Pictures ขณะที่ Ryouhei Muta (Violet Evergarden, Love, Chunibyo & Other Delusions!, Encouragement of Climb: Next Summit key animator) เป็นผู้ลงมือวาดอนิเมชั่น ซึ่งยังได้ The Tokyo Ska Paradise Orchestra วงออเครสตร้าดังของญี่ปุ่น เป็นผู้จัดทำดนตรีประกอบ


แหล่งข่าว และ ทวีต : MAPPA 's Twitter
ผู้แต่งมังงะ "เมื่อวานเจ๊ทานอะไร?" จะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ พ.ย. 2022

นิตยสาร Cocohana ฉบับ ธ.ค. 2022 (วางจำหน่าย 28 ต.ค. 2022) ได้เปิดเผยว่า อ.Fumi Yoshinaga ผู้แต่งมังงะ Antique Bakery , Ōoku: The Inner Chambers และ Kinō Nani Tabeta? / เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? กำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องยาวเรื่องใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Tamaki to Amane (Tamaki and Amane) ที่มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 28 พ.ย. 2022 โดยมังงะเรื่องใหม่นี้ เป็นแนวโรแมนติค ที่นำเสนอเรื่องราวความรักในรูปแบบต่างๆ

อ.Yoshinaga เขียนมังงะ Ōoku จบลงเมื่อ ธ.ค. 2020 และกำลังมีผลงานเรื่อง เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? ลงตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสาร Morning ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา ซึ่งผลงานมังงะของ อ.ท่านนี้ ต่างคว้ารางวัลยอดเยี่ยมมาหลายเวที รวมถึง ถูกนำไปสร้างในรูปแบบคนแสดงแล้ว ทั้งหมด


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network
เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ ... ส่งผลกระทบต่องาน ของนักพากย์สาว Marika Kohno และ Tomori Kusunoki

Marika Kohno นักพากย์สาวผู้เป็นที่รู้จักจากบทบาทของ Silience Suzuka จากแฟรนไชส์ Umamusume: Pretty Derby เตรียมจะรับงานน้อยลง เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ จากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Aoni Production เอเจนซี่ต้นสังกัดของเธอ โดยเน้นรับงานที่เธอพอจะทำไหว ในช่วงเวลานี้ และจากประกาศข้างต้น ทำให้ Suzuka ไม่ได้ปรากฏตัวในงานอีเว้นต์ Umamusume: Pretty Derby 4th EVENT SPECIAL DREAMERS!! EXTRA STAGE วันที่ 5-6 พ.ย. 2022

ขณะเดียวกัน Tomori Kusunoki นักพากย์สาวผู้เป็นที่รู้จักจากบทบาท Setsuna Yuki / Nana Nakagawa จากอนิเม Love Live! Nijigasaki High School Idol Club เตรียมจะถอนตัวจากการพากย์ในบทบาทดังกล่าว เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ จากการที่เธอประสบอาการป่วยด้วยโรค Ehlers-Danlos Syndrome โรคหนังยืดผิดปกติ ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา โดยเธอจะพากย์เสียงในบทบาทดังกล่าว รวมถึง ทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Love Live! Nijigasaki High School Idol Club จนถึง 31 มี.ค. 2023

 

Marika Kohno (ซ้าย) , Tomori Kusunoki (ขวา)


แหล่งข่าว :  Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2
Yuki Kaji และ Ayana Taketatsu กลายเป็นคุณพ่อ-คุณแม่ เต็มตัว

ข่าวดีวงการนักพากย์อนิเมญี่ปุ่น เมื่อ Yuki Kaji กับ Ayana Taketatsu คู่สามี-ภรรยา นักพากย์คนดัง ต่างทวีตแจ้งข่าว การถือกำเนิดบุตรคนแรกของทั้งคู่  โดย Taketatsu ทวีตว่า ทั้งเธอและลูก ต่างมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมขอบคุณคณะแพทย์ที่ให้การดูแลเธอ ในช่วงที่ให้กำเนิดบุตร ส่วน Kaji ทวีตว่า การเลี้ยงดูบุตร เป็นงานที่ยาก แต่เป็นความคุ้มค่า และ "การต่อสู้ที่แท้จริง กำลังจะเริ่มต้นขึ้น!"

โดย Kaji ยังคงทำงานพากย์ต่อไป ขณะที่ Taketatsu ยังอยู่ในช่วงพักฟื้นไปซักระยะ

Kaji เป็นที่รู้จัก จากบทบาทการพากย์เป็น Eren จาก Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน ส่วน Taketatsu เป็นผู้พากย์เสียงตัวละคร Azusa / Azunyo จาก K-ON! , Nino จาก เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า


แหล่งข่าว :  Ayana Taketatsu 's Twitter , Yuki Kaji 's Twitter
Moto Hagio นักเขียนผู้บุกเบิกมังงะโชโจ ได้รับเครื่องราชฯ จาก รัฐบาลญี่ปุ่น

เป็นประจำทุกปี ของวันวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ที่ตรงกับวันที่ 3 พ.ย. (และเป็นวันหยุดราชการของที่นั่น) ทางรัฐบาลญี่ปุ่น จะมีการมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้แก่บุคคลผู้สร้างคุณประโยชน์ในแขนงต่างๆ ประจำช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในซีซั่นฤดูใบไม้ร่วง 2022 นี้ มีคนได้รับเครื่องราชฯ จากรัฐบาลญี่ปุ่น รวมกัน 4,118 คน แบ่งเป็นชาวญี่ปุ่น 3,999 คน และ ชาวต่างชาติ 119 คน โดยหนึ่งในผู้ได้รับเครื่องราชฯ ในรอบนี้ ก็มีชื่อของ Moto Hagio นักเขียนมังงะหญิงรุ่นเก๋า วัย 73 ปี ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในนักเขียนผู้บุกเบิกมังงะแนวโชโจ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ได้รับเครื่องราชฯ ชั้น The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Neck Ribbon

Hagio เกิดที่ จ.Fukuoka เมื่อปี 1949 และเข้าสู่วงการนักเขียนมังงะอาชีพ เมื่อปี 1969 กับผลงานเรื่อง Lulu and Mimi ก่อนที่จะเป็นที่รู้จักในหมู่นักอ่านชาวญี่ปุ่น จากเรื่อง The Poe Clan ที่เขียนมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1972 ส่วนผลงานมังงะเรื่องอื่นๆของเธอ ประกอบด้วย The Heart of Thomas (1974), They Were Eleven (1975), Ten Billion Days and One Hundred Billion Nights (1977 ดัดแปลงจากนิยายไซไฟของ Ryu Mitsuse), และ A Cruel God Reigns (1992) โดย Hagio ได้เข้าสู่หอเกียรติยศ Eisner Award ของสหรัฐ เมื่อ ก.ค. 2022 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว :  Crunchyroll
KADOKAWA ประกาศศักดา ซื้อธุรกิจสื่อ ของ Anime News Network

ข่าวใหญ่ที่สร้างความฮือฮาในวงการธุรกิจอนิเม ประเดิมรับเดือน พ.ย. 2022 เมื่อ KADOKAWA ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อ 1 พ.ย. 2022 ว่า พวกเขาได้เข้าไปซื้อหุ้นส่วนใหญ่ ในธุรกิจสื่อ ของ Anime News Network (ANN) เว็บไซต์ข่าวสารการ์ตูน-อนิเม ระดับชั้นนำของโลก โดยการเข้าไปซื้อกิจการธุรกิจสื่อของ ANN ของ Kadokawa ในครั้งนี้ มีจุดประสงค์หลักในการเสริมความแข็งแกร่งของแบรนด์ในระดับโลก และ ขยับขยายการโปรโมทสื่อของพวกเขา ให้เข้าถึงตลาดภาษาอังกฤษ มากยิ่งขึ้น

ในแถลงการณ์ดังกล่าว ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงมูลค่าของดีลนี้ แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อธุรกิจของกลุ่มบริษัท Kadokawa ในภาพรวม

Christopher McDonald ประธานของ ANN ได้เน้นย้ำว่า พวกเขาจะยังคงรักษามาตรฐานความเป็นมืออาชีพ ความละเอียดถี่ถ้วน และ ความเป็นอิสระในด้านบรรณาธิการ ซึ่ง ANN ได้ยึดถือมาโดยตลอด

แหล่งข่าว :  Anime News Network , Crunchyroll
Shueisha เรียกร้องบริษัทโฆษณาสเปน หยุดสนับสนุนเว็บไซต์มังงะเถื่อน

NHK รายงานว่า สนพ.Shueisha ได้ออกมาเรียกร้องให้บริษัทโฆษณาสัญชาติสเปนเจ้าหนึ่ง ยุติการลงโฆษณา และ สนับสนุนรายได้ให้กับเว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวนอย่างน้อย 27 แห่ง ซึ่งทางบริษัทดังกล่าว ได้ปฏิบัติตามคำร้องขอของพวกเขา ซึ่งเคสดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกที่สนพ.ญี่ปุ่น ได้ยื่นคำขอดังกล่าวไปยังบริษัทโฆษณาต่างประเทศ

บริษัทจากสเปนดังกล่าว ได้ช่วยสนับสนุนรายได้ให้แก่เว็บไซต์มังงะเถื่อน จากการเข้าชมและคลิ๊กโฆษณา แม้คำตอบของพวกเขา ที่มีต่อคำขอร้องของ Shueisha ภายใน 3 วัน ซึ่งระบุว่า "เป็นการยากที่จะเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดของเว็บไซต์" แต่พวกเขายังคงให้ความร่วมมือ ด้วยการยกเลิกสัญญาโฆษณากับเว็บไซต์มังงะเถื่อนทั้งหมด

Atsushi Itō ผู้บริหารของ Shueisha ผู้ซึ่งรับหน้าที่ในการดำเนินมาตรการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ ของ สนพ. ได้กล่าวกับ NHK ว่า เว็บไซต์มังงะเถื่อนเหล่านี้ อาจมีการเปลี่ยนผู้สนับสนุนโฆษณาเป็นรายอื่นๆ แต่การตัดกำลังแหล่งท่อน้ำเลี้ยงที่ช่วยสร้างรายได้ให้พวกเขา จัดเป็นวิธีหนึ่งในการกำจัดเว็บไซต์เหล่านี้ให้สิ้น

จากข้อมูลของ Authorized Books of Japan (ABJ) หน่วยงานของโตเกียว ที่รับหน้าที่ปราบปรามมังงะละเมิดลิขสิทธิ์ (ซึ่ง Ito ดำรงตำแหน่งหัวหน้าประชาสัมพันธ์ และ ฝ่ายกฎหมาย) ได้ระบุว่า มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ สร้างความเสียหายให้แก่วงการมังงะญี่ปุ่น เป็นจำนวน 1.19 ล้านล้านเยน ในปี 2021 ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็น 4.8 เท่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ ยอดขายมังงะแบบถูกลิขสิทธิ์ กลับเพิ่มขึ้นเพียง 1.6 เท่า ในช่วงเวลาเดียวกัน เท่านั้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่อ้างอิงมาจาก สถาบันวิจัยด้านสื่อสิ่งพิมพ์

ABJ เคยระบุไว้เมื่อ ม.ค. 2022 ว่า ปัจจุบัน มีเว็บไซต์มังงะเถื่อนราว 900 แห่ง ซึ่งพวกเขาได้ตรวจสอบเว็บไซต์ยอดนิยม 10 แห่ง มียอดวิวรวมกัน 3.76 พันล้านวิว เมื่อปี 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้น 2.5 เท่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดย ABJ ได้คำนวนเพียง รายได้ที่สูญเสียไป ผ่านยอดเพจวิวผ่านทางเว็บไซต์ (ไม่นับยอดดาวน์โหลด)

ปัจจุบัน Shueisha ดำเนินการยื่นเรื่องร้องเรียนทางอาญาประมาณ 10 ครั้งต่อปี และยื่นคำร้องรายเดือนราว 120,000 รายการ ไปยังเว็บไซต์ ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียกร้องให้เว็บไซต์เหล่านั้น เอาผลงานที่ละเมิดลิขสิทธิ์จากพวกเขาออกไป

แหล่งข่าว :  NHK, Kyodo , Otakomu, Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 24-30 ต.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Spy x Family #10 (79,111 เล่ม)

02. What Did You Eat Yesterday? - เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? #20 (53,623 เล่ม)

03. Chainsaw Man # 12 (44,921 เล่ม)

04. Kaguya-sama wa Kokurasetai สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ #27 (44,200 เล่ม)

05. Blue Lock ขังดวลแข้ง #21 (35,995 เล่ม)

06. Otoyomegatari เจ้าสาวแห่งทางสายไหม #14 (35,681 เล่ม)

07. BLUE GIANT EXPLORER เล่ม 7 ( 35,150 เล่ม)

08. Kage no Jitsuryokusha ni Naritakute ชีวิตไม่ต้องเด่นขอแค่เป็นเทพในเงา #9 (34,343 เล่ม)

09. Tsuki ga Michibiku Isekai Douchuu จันทรานำพาสู่ต่างโลก ver. manga #11 (32,015 เล่ม)

10. Oshi no Go เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ #9 (29,701 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript