มังงะซีรี่ย์จัมป์ (ตัดจบ) อันแสนน่าเสียดาย

นิตยสารมังงะ โชเน็นจัมป์ รายสัปดาห์ จัดเป็นนิตยสารการ์ตูนอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ที่รวบรวมมังงะซีรี่ย์เรื่องดัง แสนสนุก ออกสู่สายตานักอ่านมากว่า 50 ปี รวมถึง ยังเป็นนิตยสารที่บรรดานักเขียนการ์ตูนอาชีพที่ญี่ปุ่นหลายคน ต่างใฝ่ฝันที่จะสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองลงในนิตยสารหัวนี้ เช่นกัน

และจากการที่มีนักเขียนมังงะหลายคน ต่างส่งผลงานซีรี่ย์ของตัวเองให้กองบก.จัมป์ได้พิจารณาให้ตีพิมพ์ จึงทำให้จัมป์นั้น มีการแข่งขันกันระหว่างนักเขียนที่สูงเอามากๆ จนนำไปสู่การกำเนิด "ระบบจัมป์" ขึ้น ซึ่งเป็นระบบการวัดจากความนิยมของมังงะซีรี่ย์แต่ละเรื่องที่ตีพิมพ์ลงในจัมป์ โดยมาจากการโหวตซีรี่ย์รายตอน บนไปรษณียบัตรที่แนบมากับจัมป์แต่ละเล่ม (สามารถโหวตได้ 3 เรื่อง ต่อ ไปรษณียบัตร 1 ใบ) ซึ่งทุกคะแนนโหวตของซีรี่ย์แต่ละเรื่องนั้น มีผลต่ออนาคต และ การอยู่รอด ของซีรี่ย์แต่ละเรื่องในจัมป์ ซึ่งเรื่องไหนได้รับคะแนนโหวตสูง ก็รับประกันการันตีว่า ตีพิมพ์ได้ยาวๆ รวมถึง ได้รับการพิจารณาต่อยอดจัดทำในโปรเจ็คอื่นๆ ตามมา อย่างเช่น อนิเม , หนังคนแสดง ฯลฯ ด้วย ขณะที่ เรื่องไหนที่ได้รับความนิยมน้อย ก็มีความสุ่มเสียงที่จะถูกทางบก.จัมป์ หยิบยกนำไปประชุมเพื่อพิจารณาให้(ตัด)จบซีรี่ย์ และ นำเอามังงะเรื่องใหม่ ที่มีความสดใหม่กว่า เข้ามาแทนที่ และจากข้างต้น ก็ทำให้ซีรี่ย์ของจัมป์มีการวนลูปเช่นนี้เรื่อยไป เพื่อคงความสดใหม่ของนิตยสาร

อย่างไรก็ตาม การที่ซีรี่ย์ของจัมป์จะได้รับการพิจารณาให้ตีพิมพ์ต่อหรือไม่นั้น ไม่ได้มีแค่คะแนนโหวตจากผู้อ่านอย่างเดียว แต่บก.จัมป์ ก็จะพิจารณาในเรื่องของยอดขายฉบับรวมเล่มของแต่ละเรื่องด้วย รวมไปถึง เรื่องของเหตุสุดวิสัยต่างๆ ที่นานๆจะเกิดขึ้นที
(ดั่งเช่น กรณีของ Seikimatsu Leader-den Takeshi! กับ Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ ที่ถูกบก.จัมป์สั่งตัดจบ เนื่องจากผู้แต่งเรื่อง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เกินสังคมจะรับไหว เป็นต้น)

*** ภาพรวมความนิยมของซีรี่ย์การ์ตูนในจัมป์ สามารถดูได้ บนหน้าสารบัญของจัมป์แต่ละเล่ม โดยจะเรียงลำดับ จากเรื่องที่มีความนิยมสูง จะได้ตีพิมพ์เป็นเรื่องแรกๆ จนถึง เรื่องที่มีความนิยมต่ำ ที่จะได้ตีพิมพ์ช่วงท้ายเล่ม รวมถึง ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบจัมป์ สามารถติดตามได้ใน มังงะ Bakuman วัยซนคนการ์ตูน ***

จากระบบจัมป์ข้างต้นนี้เอง เท่ากับว่า มีซีรี่ย์มังงะเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่สามารถยืนระยะยาวในจัมป์ได้ ในขณะเดียวกัน ก็มีมังงะซีรี่ย์อีกจำนวนมาก ที่กลับไม่สามารถช่วงชิงเรตติ้งจากผู้อ่านได้ จำต้องถูกตัดจบลงไป ในระยะเวลาอันสั้นนัก... ซึ่งในหมู่มวลมังงะซีรี่ย์ตัดจบของจัมป์นั้น ใช่ว่า จะมีแต่เรื่องที่คนไม่ชอบเพียงอย่างเดียว ก็ย่อมมีเรื่องที่หลายคนชื่นชอบ รู้สึกเสียดาย และ อยากจะให้ตีพิมพ์ยาวนานกว่านี้ด้วยเช่นกัน โดยบทความนี้ เราจะรวบรวมมังงะซีรี่ย์ตัดจบของจัมป์ ที่หลายคน (รวมถึง ผู้เขียนบทความ) รู้สึกเสียดายกัน โดยเราจะพิจารณาจากเรื่องที่ตัดจบ เพราะเรตติ้งในนิตยสาร + ยอดขายไม่ดี เป็นหลัก


 

Zombie Powder (1999-2000)
by Tite Kubo
จำนวนตอน : 26 ตอน

Zombie Powder

มังงะซีรี่ย์แจ้งเกิดในวงการ ของ อ.Tite Kubo ที่ได้นำเสนอเรื่องราวในฟีลลิ่งมือปืนยุคตะวันตก กับเรื่องราวของเด็กหนุ่ม Elwood Shepherd ผู้ได้ออกเดินทางร่วมกับ คู่หูอาชญากร Gamma Akutabi กับ C.T. Smith ในการตามหาสิ่งที่เรียกว่า Rings of the Dead ทั้ง 12 วง เพื่อที่จะชุบชีวิตพี่สาวของ Elwood ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง

มังงะเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่มีนักอ่านฝรั่ง รวมถึง นักอ่านบ้านเรา ชื่นชอบมากอีกเรื่องหนึ่ง (เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร BOOM บ้านเรา) แต่ทว่า จากการที่เรื่องนี้ได้รับกระแสการตอบรับไม่ดีนัก จึงทำให้เรื่องนี้ถูกตัดจบอย่างไวอย่างน่าเสียดาย ชนิดที่ไม่เปิดโอกาสให้ทั้ง 3 หนุ่ม ได้ออกตามหาแหวนวงที่ 4-12 เลย... อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากมังงะเรื่องนี้ อ.Kubo ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง จากเรื่อง Bleach เทพมรณะ ซึ่งเป็นผลงานมังงะเรื่องถัดไปของเขา เชื่อว่า คงมีนักอ่านหลายคน อยากจะให้ อ.Kubo กลับไปต่อยอดเรื่องราวของ Zombie Powder ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น (ถึงกระนั้น ต้องรอให้ อ.แก เคลียร์ Burn the Witch ให้เรียบร้อย ซะก่อน)


 

Pretty Face / เก๋าโจ๋ โก๋พันธุ์สวย (2002-2003)
by Yasuhiro Kano
จำนวนตอน : 52 ตอน

Pretty Face

มังงะเบาสมอง(ผสมมุกเสื่อม) ที่เป็นการแจ้งเกิดของ อ.Yasuhiro Kano ให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักอ่าน กับเรื่องราวของ Rando เด็กหนุ่มเก๋าโจ๋ ที่ประสบอุบัติเหตุจนหน้าตาเสียโฉม เขาฟื้นขึ้นมาอีกที พบว่า หน้าตาของเขากลายเป็นเด็กผู้หญิงที่เขาหลงรัก (ตามรูปถ่ายที่แนบไว้กับตัว) และด้วยรูปโฉมใหม่ของเขา ก็ทำให้ถูก Rina เด็กสาวที่เขาชื่นชอบตัวจริง เข้าใจผิดคิดว่า เป็นพี่สาวฝาแฝดของเธอที่หนีออกไปจากบ้าน ซึ่งก็ทำให้เขาต้องอาศัยอยู่ร่วมกับเธอ พร้อมกับ พยายามตามหา Yuna พี่สาวฝาแฝดตัวจริงของเธอกลับมา และในขณะเดียวกัน เขาเองก็ต้องปกปิดความลับนี้ ไม่ให้ Rina ได้รับรู้ ( และ Rando นี้ กลายเป็น prototype พระเอกยอดนักแถ ที่ปรากฏตัวในผลงานทุกเรื่องของ อ.Kano)

แม้ว่าจะเป็นมังงะที่เรียกเสียงหัวเราะจากผู้อ่านได้เยอะเพียงใด แต่จากการที่มังงะเรื่องนี้ได้รับความนิยมต่ำในช่วงหลังๆ ประกอบกับ การนำเสนอที่ไม่อาจยืนระยะได้ยาวไปมากกว่านี้ ทำให้เรื่องนี้ต้องจบลงที่ 52 ตอน พร้อมตอนพิเศษ ที่ตีพิมพ์ลงในฉบับรวมเล่ม 6 เล่มจบของเรื่องนี้


 

Mx0 (2006-2008)
by Yasuhiro Kano
จำนวนตอน : 99 ตอน

Mx0

ผลงานมังงะของ อ.Kano อีกเรื่อง ที่ติดทำเนียบในลิสต์นี้ ซะจนทำให้เขาติดทำเนียบ เป็นนักเขียนเจ้าของซีรี่ย์ถูกตัดจบในแทบจะทุกผลงาน กับมังงะเรื่องยาว เรื่องที่สองในชีวิต ที่ประสบความสำเร็จ มากกว่าซีรี่ย์เรื่องใดๆของเขา กับเรื่องราวของ Taiga เด็กหนุ่มผู้ไร้ซึ่งพลังเวทมนตร์ แต่กลับได้เรียนอยู่ในโรงเรียนเวทมนตร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีนักเรียนผู้พลังเวทกันทั้งนั้น โชคยังดี ที่เขาได้รับเพลท Mx0 จาก ผอ.โรงเรียน ซึ่งมีพลังในการลบล้างเวทมนตร์ต่างๆ ซึ่งเขานั้น ได้ใช้เพลทนี้ ผสมผสานกับไหวพริบส่วนตัว ในการสำแดงพลังในการเอาตัวรอดต่างๆนานาๆ จากโรงเรียนแห่งนี้ (ไปพร้อมสกิลแถติดตัว)

ทว่า แม้เรื่องนี้ดูภายนอกจะไปได้สวย แต่จากการที่ความนิยมของเรื่องนี้ ในช่วงหลังๆ ไม่ค่อยกระเตื้องขึ้นมานัก ก็ทำให้ Taiga ต้องย้ายโรงเรียนออกไป พร้อมกับเป็นการตัดจบซีรี่ย์ ที่มีจำนวนตอนเฉียดเลข 3 หลัก ไปเพียงนิดเดียว ซึ่งสร้างความเสียดาย และ ขุ่นเคือง ให้แก่นักอ่านผู้ติดตามเรื่องนี้ (โดยเฉพาะชาวต่างประเทศ) ไปตามๆกัน เพราะพวกเขามองว่า จัมป์ควรให้โอกาส Mx0 ได้ไปไกล เกินกว่า 99 ตอน ซะด้วยซ้ำไป........

แม้ว่าเรื่องนี้จะถูกตัดจบลง แต่ อ.Kano ยังอุตส่าห์ไว้ลายกับตอน Pudding ในตำนาน เป็นการเซอร์วิสนักอ่านหนุ่มๆแบบจัดเต็ม!! 555


 

Double Arts คู่ประสานฟ้าลิขิต (2008)
by Naoshi Komi
จำนวนตอน : 24 ตอน

Double Arts

ผลงานมังงะเรื่องยาวเรื่องแรกของ อ.Naoshi Komi ที่นำเสนอผสมผสานทั้งโรแมนติคคอเมดี้ , แอ็คชั่น ,แฟนตาซี กับเรื่องราวของ Elraine หญิงสาวผู้ป่วยเป็นโรคปริศนา แต่พอเธอได้สัมผัสกับชายหนุ่มผู้มีนามว่า Kiri ก็ทำให้สุขภาพของเธอดีขึ้น และด้วยเหตุนี้ ทำให้เขาและเธอต้องใช้ชีวิตแบบสัมผัสร่วมกัน นำไปสู่การได้รับการฝึกวิชาการต่อสู้เพิ่มเติม จนได้กระบวนท่าราวกับหนุ่มสาวกำลังจะเปิดฟลอร์เต้นลีลาศ !?

และด้วยการนำเสนอที่ไม่เหมือนใครในยุคนั้น ก็ทำให้เรื่องนี้ได้รับเสียงเชียร์จากนักอ่านชาวต่างชาติจำนวนมาก สวนทางกับทางฝั่งญี่ปุ่น ที่ความนิยมของเรื่องนี้ไม่ดีเท่าที่ควร (บ้างก็บอกว่า การนำเสนอแบบนี้ ก็เป็นดาบสองคม ตรงที่ไม่ได้ลุ้นเรื่องความสัมพันธ์อะไรใดๆเลย) จนส่งผลทำให้เขาและเธอจำต้องปิดฟลอร์การต่อสู้ไว้เพียงแค่ 24 ตอน เท่านั้น.......อย่างไรก็ดี จากผลงานเรื่องนี้ ก็ทำให้ อ.Komi สามารถสร้างฐานแฟนคลับได้ในระดับหนึ่ง จนประสบความสำเร็จจากผลงานการสร้างสรรค์เรื่องราวรักฮาเรม น้องนางหัวสี ที่เกิดขึ้นใน Nisekoi รักลวงป่วนใจ ในเวลาต่อมา......

 

 

Oumagadoki Doubutsuen / โอมากะโดกิ สวนสัตว์หลุดโลก (2010-2011)
by Kohei Horikoshi
จำนวนตอน : 32 ตอน

Oumagadoki Doubutsuen

ผลงานเรื่องยาวแจ้งเกิดของ อ.Kohei Horikoshi ที่ค่อนข้างจะนำเสนอได้แหวกแนวกว่าเรื่องอื่นๆ ที่ตีพิมพ์ในจัมป์ ในยุคนั้น กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ สวนสัตว์แห่งหนึ่ง ที่พอตกกลางคืน สัตว์ต่างๆในสวนสัตว์ ต่างแปลงร่างเป็นสิ่งมีชีวิตครึ่งมนุษย์ครึ่งสัตว์ได้ ซึ่งกลายเป็นงานแสนท้าท้ายของ Hana เด็กสาวผู้ซึ่งดูถูกดูแคลนตัวเองมาตลอด จะต้องมาคอยดูแลสัตว์เหล่านี้ ภายใต้การบริหารงานโดย Shiina มนุษย์หัวกระต่ายจอมกวน

เรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ สวนสัตว์โอมากะโดกิ แม้ว่าจะสั้นไปซักหน่อย แต่อย่างน้อย อ.Horikoshi ได้จัดหนักจัดเต็มไปกับการออกแบบตัวละครที่ทำเอานักอ่านหลายคนรู้สึกถูกใจยิ่งนัก โดยทักษะคาแร็คเตอร์ดีไซน์อันแสนถนัดและชื่นชอบของ อ.Horikoshi ก็ได้หยิบเอาไปใช้กันยาวๆ ไปพร้อมๆกับ การพัฒนาทักษะการเล่าเรื่องให้มากยิ่งขึ้นไปอีก จนสามารถสร้างความปังไปทั่วบ้านทั่วเมืองกับ My Hero Academia ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของเขาได้ ในที่สุด


 

Iron Knight (2013)
by Tomohiro Yagi
จำนวนตอน : 20 ตอน

Iron Knight

มังงะแอ็คชั่นออกแนวดาร์คหดหู่ ออกสู่สายตานักอ่านจัมป์หลังปีใหม่ 2013 โดยเริ่มต้นด้วยเรื่องราวอันแสนสงบสุขอันแสนสั้นยิ่งนัก ของหนุ่มน้อย Teppei จนกระทั่งวันหนึ่ง ชีวิตของ Teppei ได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้งเชิง เมื่อเมืองที่เขาอาศัยอยู่ ถูกพวกปีศาจ Goblin คุกคาม และจับเอามนุษย์จำนวนมากเปลี่ยนไปเป็นปีศาจแบบเดียวกับพวกมัน ซึ่งรวมไปถึงตัว Teppei เอง ก็สามารถแปลงร่างเป็น Goblin ได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จากการเขายังคงมีสติเหลืออยู่ จึงทำให้เขานั้น ได้นำเอาพลังนี้ ไปใช้ในการต่อสู้กับพวก Goblin ผู้ชั่วร้าย เพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์ และได้ถูกขนานนามว่า Iron Knight

แต่น่าเสียดายที่ มังงะแอ็คชั่นกลิ่นอายดราม่าแบบจัดเต็มของเรื่องนี้นั้น ก็ดูเหมือนว่าจะดี แต่ก็มีหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ไม่ค่อยจะลงตัวเท่าไหร่นัก (โดยเฉพาะพระเอกในโหมด Iron Knight ที่ควรจะดีไซน์ให้มันเท่ห์มากกว่านี้ ) จึงทำให้บก.จัมป์ จำต้องตัดจบเรื่องนี้ ณ ตอนที่ 20 และให้ไปติดตามบทสรุปที่แท้ทรูกันต่อ ณ นิตยสารหัวอื่น + ฉบับรวมเล่มจบของเรื่องนี้

 

 

Cross Account (2017)
by Tsunehiro Date
จำนวนตอน : 28 ตอน (ในจัมป์) / 32 ตอน (ฉบับรวมเล่ม)

Cross Account

โชเน็นจัมป์ ถือเป็นสังเวียนที่มีมังงะแนวโรแมนติคคอเมดี้หลายต่อหลายเรื่อง ต่างมาประชันกัน ซึ่งก็มีเรื่องแนวนี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่สามารถกลายเป็นซีรี่ย์เรื่องดังได้ในภายหลัง

ในบรรดามังงะแนวรอมคอมของจัมป์แนวรอมคอม อันสุดแสนน่าเสียดาย ที่นักอ่านอยากจะเห็นจำนวนตอนมากกว่านี้นั้น เอาจริงๆ ก็มีอยู่หลายเรื่องเลย หากหยิบเขียนไปซะทุกเรื่อง เกรงว่าบทความนี้จะยาวเกินไป ก็เลยตัดสินใจอย่างเด็ดขาดที่จะเอาเรื่องนี้ลงในลิตนี้ เพราะเชื่อว่า คงมีหลายคน รวมถึง ตัวผู้เขียนบทความ รู้สึกเสียดายเรื่องนี้มากเช่นกัน สำหรับ Cross Account

Cross Account เป็นมังงะแนวรักวัยรุ่น ที่หยิบเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์ยุคสมัยนี้ อย่าง โซเชียลเน็ตเวิร์ต ไปผูกเรื่องด้วย และก็เพราะสื่อโซเชียลนี้เอง ที่ทำให้ Daichi หรือ Mr. Harmless หนุ่มธรรมดาผู้จืดจาง แต่กลับกลายเป็น influencer ดัง ที่มีคนติดตามนับพัน และด้วยความที่เขามีคนติดตามบนโลกออนไลน์มากมาย ก็นำไปสู่เรื่องราวรักสามเส้า ระหว่าง ไอด้อลสาว กับ เพื่อนสาวสมัยเด็ก ตามมา

ซึ่งในช่วงเวลาที่ Cross Account ลงตีพิมพ์ในจัมป์อยู่นั้น ก็ดันมีมังงะแนวเดียวกัน ที่ลงตีพิมพ์ในปีเดียวกัน อย่าง Bokuben / Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai! หรือ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน กำลังเป็นซีรี่ย์ดาวรุ่งพุ่งแรงในจัมป์ ประกอบกับ Cross Account มีจุดเด่นแค่ลายเส้นสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่อย่างอื่นนั้น กลับไม่มีอะไรโดดเด่นเท่ากับอีกเรื่อง ทั้งในแง่การนำเสนอ และอวยน้องนางไม่มันส์เท่า ซะจนทำเอา Bokuben กลายเป็นกำแพงสูงลิ่ว จนยากที่เรื่องนี้จะข้ามผ่านไปได้.......

 

 

Robot x Laserbeam (2017-2018)
by Tadatoshi Fujimaki
จำนวนตอน : 62 ตอน

Mx0

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูง จากมังงะ Kuroko no Basket / Kuroko no Basuke (คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส) อ.Fujimaki จึงสานต่อความสำเร็จดั่งคุโรโกะ ด้วยมังงะแนวกีฬาสายซูเปอร์ ขายตัวละครชาย อย่าง Robot x Laserbeam ที่ปรับเปลี่ยนไปเป็นมังงะออกรอบตีกอล์ฟแทน กับเรื่องราวของ Robota หนุ่มแว่นท่าทางไร้อารมณ์ ขาดทักษะมนุษยสัมพันธ์ จนถูกขนานนามว่า Robot (หุ่นยนต์) แต่จากการที่หนุ่มแว่นได้โชว์ลีลาวงสวิง ตีกอล์ฟที่พุ่งตรงราวกับลำแสงเลเซอร์ ให้หลายคนได้ประจักษ์ ก็ทำให้หนุ่มแว่นผู้นี้ ได้ร่วมวงสวิงกอล์ฟกับคู่แข่งสำคัญมากมาย

จากการที่ผลงานเรื่องที่ 2 ของ อ.Fujimaki ยังคงตามรอยสเต็ปคุโรโกะแทบทุกกระเบียดนิ้ว แม้จะเปลี่ยนไส้ในไปเป็นกีฬากอล์ฟ ก็ตาม ส่งผลทำให้มังงะเรื่องนี้ ออกรอบบนพื้นกรีน ได้เพียงแค่ 7 เล่ม เท่านั้น

 

 

Time Paradox Ghost Writer (2020)
by Tsunehiro Date (ภาพ) / Kenji Ichima (เนื้อเรื่อง)
จำนวนตอน : 14 ตอน (ในจัมป์) / 15 ตอน (ฉบับรวมเล่ม)

Time Paradox Ghost Writer

ผลงานมังงะเรื่องที่ 2 ของ อ.Date ที่ติดอยู่ในลิสต์นี้ หลังจากก่อนหน้านี้ อ.Date มีผลงานลงในจัมป์มาแล้วถึง 2 เรื่อง แล้วก็ถูกตัดจบทั้ง 2 เรื่อง ก็เลยทำให้ผลงานเรื่องที่ 3 ของเขาเรื่องนี้ ถูกคาดหวังเอาไว้สูงในสายตาของแฟนคลับ อ.ท่านนี้....... โดย Time Paradox Ghost Writer นั้น อ.Date รับหน้าที่วาดภาพให้อย่างเดียว โดยที่ได้ อ.Ichima เป็นผู้แต่งเรื่อง โดยนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับวงการมังงะอาชีพ ผสมผสานกับเรื่องราวมิติเวลา จากการที่ Teppei นักเขียนมังงะหนุ่ม ผู้พยายามส่งต้นฉบับมังงะในทางจัมป์พิจารณา แต่ก็ถูกตีกลับมาทุกครั้ง จนกระทั่ง เขาพบความผิดปกติ เมื่อเตาไมโครเวฟ ได้ส่งจัมป์ฉบับที่วางขายในอีก 10 ปี ข้างหน้า มาให้แก่เขา นั่นก็ทำให้เขาได้ตัดสินใจที่จะนำผลงานการ์ตูนดังที่ตีพิมพ์ในจัมป์ฉบับอนาคต มาเขียน จนกระทั่ง ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ลงในจัมป์ในที่สุด แต่ปัญหานั้นก็ยังไม่จบ เมื่อเขาได้พบเจอกับเด็กสาว ผู้เป็นเจ้าของผลงานมังงะที่เขาได้ก๊อปลงไป !? รวมถึงโค้ดปริศนาต่างๆ ที่เตาไมโครเวฟคอยส่งมาให้เขาได้คลี่คลาย เพื่อเปลี่ยนแปลงในโชคชะตา !!

จากแนวเนื้อเรื่อง ประกอบกับ ลายเส้นของ อ.Date ที่ยังคงความสวยงามเอาไว้ ก็ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นมังงะที่นักอ่านต่างชาติเชียร์ค่อนข้างเยอในช่วงเวลานั้น ซึ่งมังงะเรื่องนี้นั้น ก็ควรที่จะได้รับการตีพิมพ์ที่ยาวนานมากกว่านี้ หากผู้แต่งไม่นำเสนอผิดพลาดตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งมีตั้งแต่ การเดินเรื่องอย่างเนือยๆ , การนำเสนอเนื้อหาที่เหมือนเป็นการชี้นำพฤติกรรมการลอกเลียนแบบผลงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครต่อใครรับไม่ได้ (แม้ว่าในฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ จะมีการปรับเปลี่ยนคำพูดบางส่วน ที่ไม่ให้เป็นการชี้นำเกินไป ก็ตาม) รวมถึง คาแร็คเตอร์ของพระเอก ที่ไม่มีจุดมุ่งหมายและเอาแต่คร่ำครวญราวกับพวก Loser จนน่ารำคาญอีก นั่นจึงเป็นเหตุผลเพียงพอ ที่ทำให้มังงะเรื่องนี้ ไม่ได้ไปต่อในจัมป์ !! (แย่ไปกว่านั้น ด้วยจำนวนตอนของเรื่องนี้ จึงทำให้ถูกแฟนๆจับยัดเข้าคลับ "U19" ซึ่งเป็นศูนย์รวมซีรี่ย์ห่วยของจัมป์ ที่ตีพิมพ์ไม่ถึง 19 ตอน !!!)

 

 

Shinrin Ouja Mori King (2020-2021)
by Tomohiro Hasegawa
จำนวนตอน : 35 ตอน

Mori King

มังงะแนวตลกเบาสมอง ที่ทำท่าว่าจะไปได้สวยในช่วงแรกๆของ อ.Hasegawa ผู้เคยมีผลงานมังงะเรื่อง Spring Weapon Number One ตีพิมพ์ลงในจัมป์ยาวนานเกือบ 2 ปี ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังคงคาแร็คเตอร์ตัวเอกแสนประหลาด แต่คราวนี้ เป็น เจ้าชายด้วงรูปงาม ผู้ใช้ชีวิตกับพี่น้องคู่หนึ่ง เพื่อที่จะศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ และเจ้าชายด้วงผู้นี้ รวมถึง สิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งแมลงอื่นๆ ได้นำพาความวุ่นแบบเสื่อมๆ ตามมาอย่างไม่หยุดหย่อน

ซึ่งในช่วงที่ Mori King ได้ตีพิมพ์อยู่นั้น ก็เป็นช่วงที่นิตยสารจัมป์ได้เปลี่ยนถ่ายซีรี่ย์ขนานใหญ่ จากการที่มังงะเรื่องดังระดับแม่เหล็กทยอยจบลงไป ไปพร้อมกับ มีซีรี่ย์เรื่องใหม่ๆ เข้ามาตีพิมพ์อีกหลายต่อหลายเรื่อง และจากการที่ เจ้าชายด้วง ไม่สามารถเรียกเรตติ้ง สู้บรรดาเรื่องใหม่ๆได้ ก็ส่งผลทำให้ เจ้าชายด้วง ต้องเสด็จลาลับจากจัมป์ไป ในตอนที่ 35 ของเรื่องนี้แล

 

 

Phantom Seer / Honomieru Shōnen (2020-2021)
by Kento Matsuura (ภาพ) / Togo Goto (เนื้อเรื่อง)
จำนวนตอน : 30 ตอน

Phantom Seer

สำหรับเรื่องนี้ ก็เพิ่งอำลาจากจัมป์ไปสดๆร้อนๆ สำหรับซีรี่ย์ปราบผีปราบมารปราบวิญญาณเรื่องนี้ ซึ่งการอวสานลงของเรื่องนี้เอง ก็สร้างความเสียดาย และ เกิดเสียงวิจารณ์ในหมู่แฟนๆชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก ทั้งที่ ฉบับมังงะรวมเล่มของเรื่องนี้ กำลังไปได้สวย และ มียอดตีพิมพ์จากรวมเล่ม 2 เล่มแรก ทะลุถึง 100,000 เล่ม ด้วยกัน

โดยเรื่องนี้ นำเสนอเรื่องราวของ Iori เด็กหนุ่มผู้สามารถมองเห็นวิญญาณที่เรียกว่า Phantom และเขาได้ใช้พลังวิเศษที่เขามี ในการปราบปรามพวก Phantom ไม่ให้กระทำอันตรายต่อผู้บริสุทธิ์ โดยมี Aibetsu เด็กสาวผู้ที่สามารถมองเห็นและสัมผัสกับ Phantom ได้ คอยเป็นผู้ช่วยเขา

แม้ว่าเรื่องนี้จะได้รับคำชื่นชมและกำลังใจจากนักอ่านต่างประเทศมากมายเพียงใด แต่ช่วงเวลาที่เรื่องนี้ตีพิมพ์ลงในจัมป์ ก็ดันเป็นช่วงจังหวะเวลาที่ไม่ดีนัก จากการที่เรื่องนี้ ดันมีมังงะแนวเดียวกัน อย่าง Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ที่กำลังฮ็อตสุดขีดจากกระแสอนิเมทีวี มาคอยเป็นก้างชิ้นโต และกลายเป็นตัวเปรียบเทียบให้กับเรื่องนี้อย่างชัดเจน ชนิดที่ PS เป็นรองเขาแทบจะทุกประตู (ยกเว้นเรื่องลายเส้น) จึงทำให้เรื่องนี้จำต้องจบลงอย่างไว ชนิดที่แฟนๆนอกญี่ปุ่นชอกช้ำไปตามกัน!!

 


พิเศษ :
Tokyo Shinobi Squad (2019-2020)
by Kento Matsuura (ภาพ) / Yuki Tanaka (เนื้อเรื่อง)
จำนวนตอน : 24 ตอน

Tokyo Shinobi Squad

สำหรับเรื่องนี้ ก็ขอจัดมารวมในลิสต์นี้ เป็นกรณีพิเศษ สำหรับ ขบวนการนินจาโตเกียว Tokyo Shinobi Squad โดยเรื่องนี้จัดเป็นผลงานเรื่องแรกที่ทำให้นักอ่านได้ทำความรู้จักกับ อ.Matsuura ผู้รับหน้าที่วาดภาพให้กับเรื่องนี้ รวมถึงเรื่อง Phantom Seer ซึ่งเป็นผลงานถัดไปของเขา โดยเนื้อหาของเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่เป็นแนวต่อสู้ปราบอธรรมดาดๆทั่วไป ซะจนไม่ค่อยเป็นที่จดจำนัก

แต่หลักๆที่เราจับยัดเรื่องนี้ไว้ในลิสต์นี้ เป็นกรณีพิเศษ ก็มาจากการที่เรื่องนี้ มีตัวละครเอก เป็นเด็กชาวไทย ผู้มีนามว่า เอ็น ผู้ซึ่งคอยอยู่เคียงข้างพระเอกนินจาหนุ่ม มาตลอดตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง และจากการที่นานน๊าน เราจะได้เห็นตัวละครชาวไทย เป็นหนึ่งในตัวละครหลักในมังงะญี่ปุ่นซักเรื่อง (ที่สำคัญ เป็นผลงานตีพิมพ์ในจัมป์เสียด้วย!!) ก็คงจะทำเอานักอ่านบางส่วน โดยเฉพาะกับบ้านเรา คงรู้สึกเสียดายบ้างล่ะน่า!!!!!! (แต่หากพิจารณาจากเนื้อหาของเรื่องนี้เพียวๆ....... บางคนก็คงจะ ช่างมันเถอะ ไปตามระเบียบ!!!!!!)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript