ส่งกำลังใจถึงบุคลากรทางการแพทย์ - รวมลิสต์ซีรี่ย์มังงะแนวคุณหมอ

โลกในยามที่กำลังเผชิญกับภาวะโรคระบาดไปทั่วทุกมุม ก็มีเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ อย่างเช่น คุณหมอ พยาบาล รับหน้าที่เป็นหน้าด่านในการรับมือต่อสู้กับโรคร้ายที่เกิดขึ้น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บทบาทของกลุ่มคนอาชีพนี้ พวกเขาได้เสียสละทั้งเวลา และ ชีวิต ในการช่วยรักษาชีวิตให้ผู้คนจำนวนมาก ได้ต่อสู้ชีวิตกันต่อไป ไม่ให้เกิดความสูญเสียไปมากกว่านี้ ซึ่งอย่าว่าแต่วิกฤตไวรัสแพร่ระบาดที่กำลังเกิดขึ้นเลย ยังรวมไปถึง โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ พวกเขาเหล่านี้ ได้ช่วยรักษาให้เรามีสุขภาพกายและใจให้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

และเพื่อที่จะเข้าใจบทบาทและชีวิตการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์อย่างคร่าวๆ ผสมผสานกับความบันเทิงที่ได้รับ เราก็เลยขอแนะนำมังงะแนวการแพทย์จำนวนหนึ่งไว้ในบทความนี้ ซึ่งแต่ละเรื่องนั้น ต่างนำเสนอธีมที่แตกต่างกัน แต่มีจุดประสงค์เดียวกัน ในการทำให้ผู้อ่านคอยเป็นกำลังใจให้พวกเขากันต่อไป

 


Black Jack Series

โดย : Osamu Tezuka

Black Jack

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องนี้ ถือเป็นมังงะซีรี่ย์เรื่องแรกๆ ที่นำเสนอเนื้อหาด้านการแพทย์ และเป็นหนึ่งในผลงานมังงะสุดคลาสสิคของปรมาจารย์มังงะญี่ปุ่น อ.Osamu Tezuka ที่หลายคนต่างจดจำไปกับคาแร็คเตอร์ Black Jack คุณหมอสุดประหลาดลึกลับ ผู้ซึ่งมีภาพลักษณ์เลวร้ายในสายตาของใครต่อใคร จากการที่เขาชอบเรียกเก็บค่ารักษาสุดแพง ทั้งๆที่ตัวเขาไม่มีใบประกอบวิชาชีพใดๆ แต่ถึงกระนั้น เขาก็ได้รับการยอมรับในแง่ของทักษะความสามารถด้านการผ่าตัดอันสุดเทพ ไม่เป็นรองใคร ประกอบกับ บางครั้ง เขาก็ตัดสินใจที่จะไม่เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจากคนไข้เลย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัย และ ความตั้งใจอย่างแน่วแน่ของคนไข้แต่ละราย ที่สามารถเอาชนะใจเขาได้

นอกจากเรื่องนี้ จะนำเสนอในส่วนของการรักษาแล้ว ก็ยังนำเสนอเนื้อหาการผจญภัยที่เป็นการคลายปริศนาถึงสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าของเขาต้องเสียโฉม รวมถึง จุดประสงค์ที่เขาต้องเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลในราคาที่สูงลิ่ว ซึ่งในการผจญภัยแต่ละครั้ง เขาก็มาพร้อมกับ พินาโกะ เด็กผู้หญิงลึกลับ ผู้มักชอบส่งเสียงร้องประหลาดๆ ไร้ความหมาย อย่าง "อัคชนบริเค" (Acchonburike) เป็นประจำ คอยรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยเขาในการรักษาผู้คน

จากความดังของเรื่องนี้ ก็ทำให้มีการเขียนต่ออีกหลายภาค เช่น Black Jack ALIVE , Black Jack: the Dark Surgeon , Black Jack NEO และ Young Black Jack รวมถึงได้รับการต่อยอดในรูปแบบอนิเม และโปรเจ็คอื่นๆ มากมายหลายเวอร์ชั่น เช่นกันSay Hello to Black Jack / คุณหมอมือใหม่หัวใจเกินร้อย

โดย : Shuho Sato

Say Hello to Black Jack

แม้เรื่องนี้ จะจั่วหัวว่า Black Jack เหมือนกัน แต่เนื้อหานั้น กลับไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ Black Jack ของ อ.Osamu Tezuka เลย.... ซึ่งเรื่องนี้ จัดเป็นผลงานการ์ตูนที่ขึ้นชื่ออีกเรื่องหนึ่งของ อ.Shuho Sato ไม่แพ้ มังงะแนวกู้ภัยทางทะเล อย่าง Umizaru จอมลุยทะเลคลั่ง ซึ่งเป็นผลงานมังงะแจ้งเกิดของเขา

จุดเด่นของเรื่องนี้ ตลอดทั้ง 2 ภาค ก็อยู่ตรงที่มีการนำเสนอเนื้อหา ที่เป็นการตีแผ่ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการแพทย์ญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างจะเรียล และ ดาร์ก ไม่ได้ง่ายดาย อย่างที่หลายคนคิดฝัน โดยนำเสนอผ่านตัวละคร Saitou Eijirou คุณหมอหนุ่มมือใหม่ไฟแรง ที่ต้องมาเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ตั้งแต่ ปัญหาค่าจ้างที่เขาได้รับ ซะจน ทำให้เขาต้องทำงานในรพ.มากกว่า 1 แห่ง ยันจนถึง ปัญหาการคอรัปชั่นร้ายแรงที่เกิดขึ้นในวงการแพทย์ญี่ปุ่น จากสิ่งที่เกิดขึ้น ก็ทำให้เขาต้องมาตั้งคำถาม พร้อมกับค้นหาความหมายที่แท้จริง เกี่ยวกับอาชีพแพทย์ ของตนเองDoctor K Series

โดย : Kazuo Mifune

Doctor K

มังงะแนวคุณหมอเรื่องดัง แห่งปลายยุค 80 -90 ที่นักอ่านบ้านเรา รู้จักกันเป็นอย่างดี มาตั้งแต่สมัยไพเรท (มังงะไม่มีลิขสิทธิ์) ครองเมือง ที่นำเสนอในสไตล์เดือดๆ ฮาร์ดบอยล์ ซะจนบางทีนึกถึง ลุงเคนชิโร่ หมัดดาวเหนือ กำลังถือมีดผ่าตัด แทนหมัดอุดรเทวะ (5555)

จุดเริ่มต้นแห่งตำนานของเรื่องนี้ ก็เริ่มจาก Super Doctor K ซึ่งเป็นภาคแรกสุด กับเรื่องราวการผจญภัยของ K คุณหมอผู้มากพรสวรรค์ ที่ตัดสินใจออกเดินทางไปช่วยรักษาผู้คนตามท้องที่ต่างๆ หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย และด้วยฝีมือการวินิจฉัยโรค รวมถึงทักษะการผ่าตัดรักษาผู้คนที่รวดเร็ว และ หายขาดจากโรคร้ายอย่างไว ก็ทำให้เขากลายเป็นคุณหมอผู้โด่งดังของใครหลายคน

หลังจาก Super Doctor K จบลง เรื่องนี้ ได้มีการเขียนภาคต่อ กับภาค Doctor K ซึ่งเป็นภาคที่ K ได้เผชิญหน้ากับ Kei น้องสาวของเขา ซึ่งเป็นคุณหมอเหมือนกัน แต่เธอนั้น กลับมีแนวคิดตรงข้ามกับเขา และกำลังเดินในเส้นทางที่ผิด และ K จะต้องทำทุกวิธีทาง เพื่อให้ Kei ได้ตาสว่าง

ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ ได้ดำเนินมาถึงภาค K2 ซึ่งเป็นภาคปัจจุบัน ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงใดๆ นำเสนอเรื่องราวของหมอหนุ่มผู้หนึ่ง ผู้อ้างว่าเป็นทายาท และคอยสืบทอดงานและเจตนารมณ์ของ คุณหมอ KIryu - Team Medical Dragon

โดย : Akira Nagai (เนื้อเรื่อง) , Tarou Nogizaka (ภาพ)

Iryu - Team Medical Dragon

"ทีมดราก้อน คุณหมอหัวใจแกร่ง" สำหรับเรื่องนี้ หลายคนคงจะคุ้นชินกัน ในรูปแบบละครคนแสดง ที่แสดงนำโดย Hiroshi Abe มากกว่า และ เรื่องนี้ ก็เป็นมังงะอีกเรื่อง ที่ได้ตีแผ่ปัญหามืดที่เกิดขึ้นในวงการแพทย์ของญี่ปุ่น เช่นกัน

กับเรื่องราวของ Ryutaro Asada หมอศัลยแพทย์มือฉมัง ผู้มีความสามารถใช้เทคนิค Batista (มิใช่ นักมวยปล้ำ) ในการผ่าตัดหัวใจ ซึ่งเป็นเทคนิคขั้นสูงที่มีหมอญี่ปุ่นเพียงน้อยคนนักที่จะทำได้ ต่อมา เขาได้ถูกเชื้อเชิญให้เข้าร่วมทีมแพทย์ของคุณหมอ Akira Katou แห่งศูนย์การแพทย์ของ ม. Meishin แต่ทว่า Asada ผู้นี้ กลับสร้างปัญหาให้แก่หมอ Katou และ คนอื่นๆใน รพ. ประกอบกับ ตัว Asada เอง ก็ไม่ชอบในระบบที่เกิดขึ้นใน รพ. แห่งนี้ ด้วย ร้อนถึง คุณหมอสาว Katou ที่จะต้องทำทุกทาง เพื่อรักษาคุณหมอในทีม ไม่ให้แตกแยก รวมถึง พยายามเกลี้ยกล่อมให้ Asada อยู่กับร่องกับรอย ซึ่งหาก Asada ลาขาดจากทีมเมื่อไหร่ ก็จะส่งผลต่ออนาคตของเธอ ด้วยเช่นกัน


JIN - หมอทะลุศตวรรษ

โดย : Motoka Murakami

JIN

เป็นมังงะแนวคุณหมอ ที่ได้เสริมเติมแต่งความแฟนตาซี ทะลุมิติเวลาเข้าไป นำเสนอเรื่องราวของ Minakata Jin หมอศัลย์คนเก่ง ที่ได้ทะลุมิติเวลา จากญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน ไปยัง ช่วงปลายยุคเอโดะ ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้งัดเอาสกิลทางการแพทย์ที่เขามี ในการรักษาผู้คนในยุคนั้น ด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งๆที่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ในสมัยนั้น ค่อนข้างจะจำกัด

โดยมังงะดีกรีรางวัลชนะเลิศ Tezuka Osamu Cultural Prize 2011 เรื่องนี้ ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครคนแสดง ญี่ปุ่น และเกาหลี ตามลำดับ และ จัดเป็นมังงะดีมีคุณภาพอีก 1 เรื่อง ที่ไม่ได้ไปต่อในบ้านเรา จากการที่ สนพ.ต้นสังกัดในบ้านเรา ลอยแพเป็นที่เรียบร้อย


Godhand Teru / หัตถ์เทวดา เทรุ

โดย : Kazuki Yamamoto

Godhand Teru

เป็นมังงะคุณหมอ ยุค 2000 ที่ดูจะถูกใจนักอ่านสาวๆเป็นพิเศษ จากการที่เรื่องนี้มีคุณหมอหนุ่มรูปงามอยู่เยอะ (ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลย จากการที่คนแต่ง-วาดเรื่องนี้ เป็นผู้หญิง) แต่ถึงกระนั้น เรื่องนี้ ก็ถูกคนอ่านบางส่วน วิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของความถูกต้องแม่นยำเกี่ยวกับเนื้อหา เช่นกัน

กับเรื่องราวของ Teru คุณหมอหนุ่มสุดซุ่มซ่าม เงอะงะ ผู้มีรอยฝ่ามือของคุณพ่อผู้ล่วงลับ ประทับไว้ที่หน้าอก และ หากรอยฝ่ามือของคุณพ่อเปล่งแสงออกมาเมื่อไหร่ จะช่วยให้ Teru มีพลังความสามารถในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยได้สารพัดโรค ไม่เว้นแม้แต่ เคสที่ทำการรักษาได้ยากสุดๆ

หลังจากมังงะภาคหลักของ Teru จบลง เมื่อปี 2012 คุณหมอ Teru ก็หวนกลับมารักษาคนไข้บนหน้ากระดาษอีกครั้ง แต่คราวนี้ก็มาแนวอินเทรนด์กับไวรัสโควิด ที่หลายคนยากจะรับมือ กับ Godhand Teru ~Chinmoku no Corona 2020 หรือ หัตถ์เทวดา เทรุ ฝ่าวิกฤตโคโรน่า 2020

 


Dr. NOGUCHI ด้วยใจนักสู้!

โดย : Toshiyuki Mutsu

Dr. Noguchi

มังงะที่เขียนมาจากอัตชีวประวัติของ Hideyo Noguchi / Seisaku Noguchi คุณหมอผู้มีชื่อเสียง และ ได้รับการยอมรับจากชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก (ซะจนตัวเขา ปรากฏบนธนาบัตรของญี่ปุ่น) ซึ่งก็จัดหนักจัดเต็มดราม่า พอๆกับเรื่องจริง

เรื่องราวนั้น ก็เริ่มต้น ตั้งแต่ คุณหมอ Noguchi วัยเด็ก ที่ประสบอุบัติเหตุ ซะจนทำเอามือของเขากุด เขาจึงต้องใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างขมขื่น ต้องอดทนจากการถูกเพื่อนบูลลี่ต่างๆนานา จนกระทั่ง เขาได้รับความช่วยเหลือจากคุณครู และผองเพื่อนที่รักและเป็นห่วงเค้าจริง ที่ช่วยกันระดมเงินให้เขา ไปใช้เป็นค่ารักษามือซ้ายที่กุด ซึ่งทำให้เขาได้รับการผ่าตัดรักษามือ จากคุณหมอฝีมือดี จนทำให้มือของเขากลับมาใช้การได้อีกครั้ง และจากการผ่าตัดครั้งนั้น ทำให้ Noguchi ตัดสินใจที่จะเป็นหมอ ก่อนที่เขาจะกลายเป็นหมอผู้มีชื่อเสียงในด้าน แบคทีเรียวิทยา และเป็นผู้เพาะเชื้อ ซิฟิลิส ได้เป็นคนแรกของโลก

จากเรื่องราวความประทับใจที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ ทำให้ สนพ.วิบูลย์กิจ บ้านเรา นำเรื่องนี้มาจัดพิมพ์-ใหม่ และวางขายใหม่อีกครั้ง ทั้งแบบรูปเล่ม และ อีบุ๊ค ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 


Saijo no Meii / คมมีด ความฝัน ศัลยแพทย์

โดย : Takashi Hashiguchi (ภาพ) , Kenzo Irie (เนื้อเรื่อง)

Saijo no Meii

ผลงานการ์ตูนของ อ. Takashi Hashiguchi ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้อ่าน จากมังงะอบขนมปังอภินิหาร Yakitate Japan / แชมเปี้ยนขนมปังสูตรดังเขย่าโลก ซึ่งพอมาถึงผลงานเรื่องนี้ อ.Hashiguchi กลับเน้นเนื้อหาแบบจริงจัง ไม่เน้นฮาออกอ่าวออกทะเล เหมือนกับเรื่องก่อน แถมยังเคยถูกสร้างเป็นละครคนแสดงมาแล้วอีกด้วย

เรื่องราวของ Mikoto Saijou เด็กหนุ่มผู้ได้รับการผ่าตัดหัวใจมาตั้งเกิด ได้ไปหาคุณหมอศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดเขาอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งถึงเหตุการณ์หนึ่ง คุณหมอก็ค้นพบพรสวรรค์ด้านการผ่าตัดของ Mikoto เช่นเดียวกันกับ Mikoto ได้แรงบันดาลใจจากการถูกช่วยเหลือตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้เขามุ่งมั่นที่จะเป็นหมอศัลยแพทย์เด็กที่เก่งที่สุด ....ต่อมา เขาได้ไปศึกษาต่อที่อเมริกา และได้นำเอาวิชาการแพทย์ที่เขาได้เรียนรู้ที่นั่น ไปใช้ในการช่วยเหลือผ่าตัดผู้ป่วยวัยเด็ก ให้รอดพ้นจากความทรมานกับ เช่นเดียวกับเขาเมื่อวัยเด็ก แต่หนทางการเป็นหมอศัลยแพทย์เด็กที่เก่งที่สุดในญี่ปุ่น ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องนี้ ยังมีภาคต่อ กับ King of Neet หรือ ภาค กำเนิดยอดคน ที่จะนำเสนอเนื้อหาที่ต่างไปจากภาคแรก (แต่สองภาคนี้ ก็มีความเชื่อมโยงกัน) โดยนำเสนอผ่านตัวละคร Yoshiaki เด็กหนุ่มลูกคุณหมอ ผู้ไม่เอาการเอางานใดๆ แต่จากสถานการณ์ความเป็นความตายที่เกิดขึ้น ก็ทำให้เขา ตัดสินใจที่จะเป็นแพทย์ ตามรอยคุณพ่อ......แต่อนิจจา ในภาค King of Neet ของเรื่องนี้ ดูเหมือน สนพ.บ้านเรา ไม่ได้ออกต่อซะแล้ว หลังค้างเติ่งอยู่ที่เล่ม 3 มานานหลายปี !?

 


Kounodori หมอสองชีวิต

โดย : You Suzunoki

Kounodori

มังงะแนวคุณหมอทำคลอด ที่คราวนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Sakura Konotori หนุ่มนักเล่นเปียโนในยามกลางคืน ผู้มีอีกโฉมหน้าหนึ่ง ในฐานะ คุณหมอสูตินรีเวช ที่คอยให้คำปรึกษา และ แก้เคสรักษาปัญหาความผิดปกติ รวมถึง โรคร้ายต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ การคลอดบุตร ซึ่งมีอยู่มากมาย มากกว่าที่หลายคนคิด..... และมีเพียงKonotori คุณหมอสูติผู้นี้ ที่จะช่วยให้การให้กำเนิดทารกน้อย เป็นไปด้วยความราบรื่น สร้างความประทับใจให้แก่คนไข้และคุณหมอไปตามๆกัน จนได้รับการสร้างในรูปแบบละครซีรี่ย์ ตามมา

 


Unsung Cinderella: Byouin Yakuzaishi Aoi Midori

โดย : Mamare Arai , Hiromatsu Tomino (โครงเรื่องทางการแพทย์ )

Unsung Cinderella

มังงะที่นำเสนอเกี่ยวกับ คุณหมอผ่าตัด คุณหมอเฉพาะทาง ก็ผ่านตากันมาพอสมควร คราวนี้ถึงคิวของ มังงะเกี่ยวกับ เภสัชกร กันบ้าง กับ Unsung Cinderella เภสัชกรสาวหัวใจแกร่ง ที่บางคนในที่นี้ อาจเคยสัมผัสกับเรื่องนี้ ในรูปแบบละครซีรี่ย์ทางทีวี

มังงะเรื่องนี้ นำเสนอเนื้อหาที่เป็นการตีแผ่อาชีพเภสัชกร กันอย่างลึกๆ กับเรื่องราวของ เภสัชกรสาว Aoi Midori ผู้ซึ่งคิดถึงสุขภาพร่างกายของคนไข้ก่อนเป็นอันดับแรก และเพื่อที่จะให้คนไข้ได้กลับไปชีวิต ‘ตามปกติ’ ดังเดิม เธอจึงกลายเป็นผู้ชี้ขาดในเรื่องของการแจกจ่าย การใช้ ยารักษาโรคต่างๆ ซะจนต้องวิ่งวุ่นไปทั่วโรงพยาบาล ไม่ก็ไปไฝว้กับหมอ หรือ คนไข้ เพื่อให้พวกเขาเหล่านี้รับรู้ข้อมูลการใช้ยาที่ถูกต้อง

 


Radiation House

โดย : Taishi Mori (ภาพ) , Tomohiro Yokomaku (เนื้อเรื่อง)

Radiation House

มังงะที่นำเสนอเรื่องราวของการแพทย์รังสีวินิจฉัย ซึ่งถือเป็นอาชีพแพทย์แขนงหนึ่งที่มีความสำคัญยิ่งในยุคปัจจุบัน นำโดย Igarashi Iori หนุ่มนักเทคนิคการแพทย์มือฉมัง ผู้มีฝีมือในการสร้างภาพอวัยวะร่างกายด้วย CT หรือ MRI เป็นเลิศ ที่ได้มาร่วมงานกับ Amakasu An เพื่อนสมัยเด็กอีกครั้ง ณ โรงพยาบาลที่บริหารงานโดยครอบครัวของ An นอกจากเรื่องนี้ จะนำเสนอเทคนิคความสามารถการวินิจฉัยโรคร้ายผ่านการฉายรังสี X-ray ผ่านทาง Iori กับตัวละครอื่นๆแล้ว ก็ยังนำเสนอเรื่องราวโรแมนติคดราม่า ระหว่าง Iori กับ An ที่ดูเหมือนทั้งคู่จะสนิทสนมกันตั้งแต่เด็ก แต่พอตอนโต ความสัมพันธ์ของทั้งคู่กลับห่างเหินกัน ซะงั้น!? แล้ว An จะสามารถรับรู้ความทรงจำในวัยเด็ก ระหว่าง เธอ กับ Iori ได้หรือไม่ !?

 


Isekai Yakkyoku / เภสัชกรเทพสองโลก

โดย : Sei Takano (ภาพ) , Liz Takayama (เนื้อเรื่อง)

Isekai Yakkyoku

การ์ตูนแนวการแพทย์ ที่ผสมผสานเรื่องราวในสไตล์เกิดใหม่ในต่างโลก ที่กำลังอินเทรนด์ในหมู่ผู้อ่านมังงะสมัยนี้ เข้าไป......

กับเรื่องราวของ Yakutani Kanji คุณหมอผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ได้เสียชีวิตลง หลังจากทำงานอย่างหักโหม ในการคิดค้นยาชนิดใหม่ เพื่อรักษาผู้ป่วยให้รอดชีวิตจากโรคร้าย ที่ได้คร่าชีวิตน้องสาวของเขา อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้เกิดใหม่ เป็น Falma เด็กชายวัย 10 ขวบ ผู้เป็นบุตรชายแห่งตระกูลแพทย์โอสถหลวงชื่อดัง แห่งอาณาจักรต่างโลก ซึ่งนอกจากความทรงจำในชาติที่แล้วของเขา ในฐานะ หมอยา จะยังคงอยู่ครบแล้ว ก็ยังมาพร้อมกับสกิลเทพสุดโกง ตามรอยบรรดาตัวเอกแนวต่างโลก ด้วยเช่นกัน!!!! และเขาจะนำเอาความสามารถที่เขามี ในการช่วยรักษาผู้คนในอาณาจักรต่างโลก พร้อมให้ความรู้ในการใช้ยาที่ถูกต้อง แก่คนท้องถิ่นด้วย

 


มังงะแนวการแพทย์ ของค่าย Beyond Manga

โดย : Sou (ภาพ) , Yū Yūki (เนื้อเรื่อง)

Manga De Wakaru

ประกอบด้วยเรื่อง เข้าใจเรื่องอายุรกรรมทางจิตเวช (Manga de Wakaru Shinryōnaika) กับ เข้าใจเรื่องการแปลงโฉมด้วยมังงะ (Manga De Wakaru Nikutai Kaizou Bihada, Skin Care Hen) มังงะแนวการแพทย์เบาสมอง 2 เรื่อง ที่วาดโดย Sou และดูแลเนื้อหาโดย Yū Yūki นายแพทย์ตัวจริงเสียจริง เจ้าของคลีนิคด้านจิตเวชที่เปิดในโตเกียวถึง 7 สาขา ทั้งสองเรื่องนี้ มีการตีพิมพ์และจัดจำหน่ายฉบับภาษาไทย โดยสนพ. Beyond Manga .... ซึ่งตอนนี้ คงจะหาอ่านกันได้ยากแล้ว

เข้าใจเรื่องอายุรกรรมทางจิตเวช มังงะที่มียอดขายรวมที่ญี่ปุ่นของเรื่องนี้เกิน 3 ล้านฉบับ โดยเล่มแรกมีการตีพิมพ์ซ้ำมากกว่า 35 ครั้ง และ ถูกนำไปจัดทำในรูปแบบอนิเมบนเว็บมาแล้ว นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับจิตวิทยาแขนงต่างๆ เพื่อให้รับรู้เข้าใจ และนำไปปรับใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพจิตของตนเอง และ คนใกล้ตัว

ส่วน เข้าใจเรื่องการแปลงโฉมด้วยมังงะ นำเสนอเนื้อหาที่ชวนให้ผู้อ่านรู้จักดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมน้ำตาล , การบริโภคเนื้อสัตว์ หรือจะเป็นการดูแลผิวหนังให้มีสุขภาพดี

 


Wild Life / สัตวแพทย์มือใหม่หัวใจเมโลดี้

โดย : Masato Fujisaki

Wild Life

หลังจากนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับมังงะการแพทย์ที่รักษาผู้คนมานักต่อนักแล้ว ก็มาเปลี่ยนบรรยากาศเป็น มังงะที่นำเสนอเรื่องราวของสัตวแพทย์ ที่คอยรักษาสัตว์เลี้ยงสุดที่รักของใครต่อใคร

กับเรื่องราวของ Tesshō อดีตเด็กเกเร ที่ผันตัวไปเป็นสัตวแพทย์ จากการที่เขามีความสามารถพิเศษ ในการได้ยินเสียงในสิ่งที่มนุษย์ผู้อื่นไม่สามารถรับรู้ และเขาได้ใช้ความสามารถดังกล่าว ในการช่วยเหลือสรรพสัตว์มานักต่อนัก

ต่อมา เรื่องนี้ถูกสร้างเป็นละครทีวีคนแสดง แต่เวอร์ชั่นละครของเรื่องนี้ ได้ถูกยกเลิกออกอากาศ หลังจากออกอากาศไปได้เพียง 3 ตอนเท่านั้น อันเนื่องมาจากแม่ลูกยีราฟคู่หนึ่ง ได้ตายไล่เลี่ยกันอย่างกระทันหัน ในระหว่างการถ่ายทำละคร


Doubutsu no Oishasan / ยุ่งชะมัด เป็นสัตวแพทย์

โดย : Noriko Sasaki

Doubutsu no Oishasan

มังงะสัตวแพทย์ยุคเก่ากึ๊ก ที่นักอ่านรุ่นดึก คงจะจดจำกันได้ดี โดยเฉพาะกับ Chobi สุนัขพันธุ์ Siberian Husky ที่ถือเป็นมาสค็อตประจำเรื่อง....

ซึ่งเนื้อหานั้น ก็สมชื่อเรื่อง เพราะเน้นนำเสนอเรื่องราววุ่นๆ เกี่ยวกับ ชีวิตวัยเรียนของเหล่านักเรียนสัตวแพทย์ กับเรื่องราวของ Masaki Nishine ผู้สามารถสอบเข้า ม.ฮอกไกโด ในคณะสัตว์แพทย์ ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้พบเจอกับ อาจารย์ , รุ่นพี่บัณฑิต และ ผองเพื่อน ซึ่งล้วนไม่ธรรมดาทั้งนั้น!!!!

และจากความฮาโบ๊ะบ๊ะที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ ก็ได้ถูกนำไปดัดแปลงในรูปแบบละครคนแสดงในเวลาต่อมา


Juui Dolittle

โดย : Midori Natsu

dolittle

หรือ "ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล" ตามชื่อไทยที่ตั้งโดย สนพ.วิบูลย์กิจ ซึ่งเนื้อหาของมังงะเรื่องนี้ ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ "Dr.Dolittle" หนังแนวคอเมดี้ ที่ Eddie Murphy แสดงนำ (แม้ว่าพระเอกของเรื่องนี้ จะมีฉายา Dolittle ก็เถอะ)

กับเรื่องราวของ Kenichi Tottori สัตวแพทย์ฝีมือดี ผู้สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยของสัตว์ได้สารพัดเคส ถึงแม้ว่า เขาจะมีนิสัยปากเสีย ขี้งก และเข้มงวดกับเหล่าเจ้าของสัตว์เลี้ยง ในเรื่องเงินๆทองๆ ก็ตาม .....

แม้ว่าเรื่องนี้จะได้รับการดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์คนแสดง เมื่อปี 2010 แต่สำหรับในบ้านเรานั้น สนพ.ต้นสังกัด กลับวางจำหน่ายถึงแค่เล่ม 10 เท่านั้น (มังงะเรื่องนี้ มี 20 เล่มจบ ในญี่ปุ่น)

อนึ่ง ชื่อ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล นั้น มาจากวรรณกรรมเด็ก จาก บทประพันธ์ของ Hugh Lofting เรื่อง The Story of Doctor Dolittle ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของ John Dolittle นักฟิสิกส์หนุ่ม ผู้มีความสามารถในการสื่อสารพูดคุยกับสัตว์ได้


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript