Roadblock Series : รวมลิสต์ซีรี่ย์การ์ตูน-ไลท์โนเวล จบ(ไม่)บริบูรณ์

สิ่งหนึ่งที่บรรดาคอการ์ตูนรู้สึกกังวลกันมากที่สุด...ก็คงหนีไม่พ้น การที่ซีรี่ย์การ์ตูนสุดโปรดของตนนั้น กลับเจอเหตุสุดวิสัยต่างๆ ที่มีผลทำให้นักอ่านไม่สามารถติดตามเรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนั้นๆต่อไปได้อีก หากเปรียบเปรยแล้วก็คล้ายกับถนนเส้นหนึ่งที่ดูเหมือนจะวิ่งไปอย่างราบรื่น แต่กลับถูกสิ่งกีดขวางขนาดมหึมาที่ปรากฏขึ้นข้างหน้าอย่างคาดไม่ถึง จนทำให้เราไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องสุดเศร้าน่าเสียดายยิ่ง ที่การ์ตูนเหล่านี้ยังสามารถสานต่อเรื่องราวออกไปได้อีก แต่กลับไม่สามารถทำได้อันเนื่องมาจากเหตุไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นกับนักเขียนเจ้าของผลงานนั้นๆ รวมถึงปัจจัยเกี่ยวข้องอย่างอื่นด้วย.....

โดยในบทความนี้ เราจะนำเสนอซีรี่ย์การ์ตูนจำนวนหนึ่ง ที่ยังไม่จบสมบูรณ์ ไม่สามารถเห็นฉากจบของเรื่องเหล่านี้ได้ และที่สำคัญ เรื่องเหล่านี้ก็ยังไม่อาจทราบชะตากรรมเกี่ยวกับความเป็นไปในอนาคตกันอีกด้วย ในส่วนนี้เราจะขอนับนิยายไลท์โนเวลรวมเข้าไปด้วย เพราะว่า มีการต่อยอดนำไปทำเป็นซีรี่ย์การ์ตูน และ เวอร์ชั่นต่างๆมากมายครับ..และจากบทความนี้ ถือเป็นบทเรียนสำคัญ ที่จะให้เราๆท่านๆ รักษาสุขภาพร่างกายของตนเอง จะทำการใดๆโดยไม่ประมาทครับ

อนึ่ง ในบทความนี้ เราจะไม่นับซีรี่ย์การ์ตูนจอมยืดจนโดนคนอ่านบางส่วนค่อนแคะกันบ่อย (เช่น โคนัน , คำสาปฟาโรห์ , Bastard , ซีรี่ย์สายหลักเรื่องดังในโชเน็นจัมป์ ทั้งหลาย) รวมถึง ซีรี่ย์การ์ตูนที่คนเขียนแกหยุดบ่อยๆ มาๆ หายๆ สลับกันไป (เช่น HxH , หน้ากากแก้ว เป็นต้น ) ซึ่งจะว่ากันจริงๆแล้ว ซีรี่ย์ทั้ง 2 กลุ่มนี้ แม้ความต่อเนื่องของเรื่องราวนั้นอาจไม่ทันใจคนอ่าน ก็อย่างน้อยก็ยังมีการเขียนกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังคงเห็นความหวังลึกๆว่า เราจะได้เห็นตอนจบของเรื่องเหล่านี้กันในอนาคต ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่สิบปีก็ตาม

Update :
บทความฉบับปรับปรุงอันนี้ เราได้ตัดข้อมูลของ บีต นักล่าอสูร และ อสูรรับใช้ของยาย0สนิท ออกไป เนื่องจาก บีต กลับมาเขียนต่อตามปกติ เมื่อปี 2016

ส่วน ยาย0สนิท ทางสนพ.ต้นสังกัด และผู้เกี่ยวข้อง ตัดสินใจตีพิมพ์ต่อจนจบ โดยอิงจากต้นฉบับที่ โนโบรุ ยามากุจิ ได้ร่างเรื่องราวที่เหลือเอาไว้ ก่อนที่เค้าจะเสียชีวิต (ได้รับการยินยอมจากครอบครัวของยามางุจิแล้ว) อย่างไรก็ตาม นิยายเล่มที่มีการจัดพิมพ์และวางจำหน่าย หลังจาก ยามากุจิ เสียชีวิตนั้น จะไม่มีการระบุชื่อผู้รับหน้าที่แต่งเรื่อง เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อยามางุจิ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของเรื่องนี้ตัวจริง

 


ข้าชื่อโคทาโร่

โดย : ทัตซึยะ ฮิราตะ

จำนวนเล่ม : ภาคโคทาโร่มาแล้ว 13 เล่ม , ภาคระบำหุ่น 59 เล่ม , ภาคยูโด 27 เล่ม , ภาค L 8 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

Kotaro

ผลงานการ์ตูนของ อ.ทัตซึยะ ฮิราตะ นั้น ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในบ้านเรา นับตั้งแต่ยุคสมัยการ์ตูนไพเรท (ไร้ลิขสิทธิ์) เฟื่องฟู ยันจนถึงการเข้ามาของการ์ตูนลิขสิทธิ์ และด้วยเรื่องราวการต่อสู้ที่ชวนมันส์ไปพร้อมๆกับความฮาทะเล้นของพ่อหนุ่มโคทาโร่นี้ ก็ทำเอาได้ใจคนอ่านหลายต่อหลายคน จนทำให้เรื่องนี้มีการเขียนต่ออีกหลายภาค ถึงแม้ว่าภาคหลังๆของเรื่องนี้ค่อนข้างจะจำเจไปบ้างในแง่ของมุขตลก แต่แฟนๆก็ยังตามติดกันอย่างเหนียวแน่น

จวบจนกระทั่งถึง ภาค L ที่ดันค้างเติ่งอยู่ที่เล่ม 8 มาหลายสิบปี ทำเอาคนอ่านบ้านเราบางส่วนฉงนสงสัยว่า สนพ.เอาแต่ดองหรืออย่างไร ? ซึ่งความจริงแล้วนั้น ฟังแล้วออกจะโหดร้ายสำหรับคนอ่านสุดๆ เพราะ อ.ฮิราตะ ประสบปัญหาด้านสุขภาพอย่างหนัก ซะจนไม่สามารถเขียนเรื่องราวของโคทาโร่ต่อไปได้ กอปรกับความนิยมช่วงหลังๆของเรื่องนี้ ก็ลดน้อยลงไปมากจนน่าใจหายอีก จากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ทั้งตัวผู้แต่งกับสนพ.ต่างได้ข้อสรุปที่ลงตัวที่สุด นั่นคือ การตัดสินใจหยุดเขียนเรื่องนี้ไปอย่างถาวร ซึ่งถือเป็นการหยุดตำนานของเรื่องนี้ไปแบบขาดๆหายๆ ในแง่ความร้สึกของนักอ่านที่ติดตามเรื่องนี้กันยาวนาน และที่สำคัญ ฉบับรวมเล่มของโคทาโร่ทุกภาคนั้น กลายเป็นของแรร์หายากในบ้านเราเอาซะแล้ว (แม้ว่า VBK เคยมีโครงการรีปรินท์มังงะเรื่องนี้เมื่อนานมาแล้ว แต่จนแล้วจนรอด ก็หายต๋อม........)แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก

โดย : คาโอรุ ทาดะ

จำนวนเล่ม : 23 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์ (มังงะ) , จบบริบูรณ์ (อนิเม & live-action)

Itazura na Kiss

Itazura na Kiss หนึ่งในซีรี่ย์การ์ตูนตาหวาน อันสุดแสนเสียดายของนักอ่านสาวในยุคนั้น กับความรักของสาวน้อยผู้หลงรักหนุ่มหล่อข้างเดียวที่ดันได้มาอาศัยอยู่ชายคาเดียวกัน และเรื่องราวความรักของทั้งคู่นั้นก็ได้พัฒนาขึ้น ตั้งแต่ ม.ปลาย ยันจบม.ปลาย และๆๆๆ......

ทว่า คนอ่านกลับไม่ได้ลุ้นถึงตอนจบของเรื่องนี้ในฉบับมังงะ อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ที่คร่าชีวิต อ.ทาดะ ในขณะที่กำลังย้ายบ้านตนเอง เมื่อปี 1999 ปิดฉากชีวิตตนเองในขณะที่ซีรี่ย์เรื่องนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ทำเอาสาวๆในยุคนั้นถึงกับร่ำไห้ เสียดาย ทำให้บทสรุประหว่างพระเอกนางเอกนี้นั้น ก็ต้องขาดหายค้างคากันไป ให้คนอ่านจิ้นไปเองมานานหลายสิบปี

....อย่างไรก็ตาม ก็เป็นความโชคดีของแฟนๆเรื่องนี้ ที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ออกฉายทางทีวี ซึ่งในเวอร์ชั่นดังกล่าว ได้มีการใส่ตอนจบซึ่งเป็นไปตามพล็อตที่ อ.ทาดะ เคยร่างเอาไว้ในตอนที่เธอยังมีชีวิตอยู่........เชื่อได้เลยว่า ใครที่ได้ชมอนิเมของเรื่องนี้ คงจะได้ฟินไปกับตอนจบของเรื่องนี้ไปตามๆกัน!!

อนึ่ง ด้วยความนิยมของเรื่องนี้ จึงทำให้เรื่องนี้มีการนำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นละครซีรี่ย์ของญี่ปุ่น ,เกาหลีใต้ และ ไต้หวัน ตามมาMM!

โดย : อากินาริ มัตซึโนะ

จำนวนเล่ม : ไลท์โนเวล 12 เล่ม , มังงะ 7 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

MM!

ยายตัวแสบ กับ นายมาโซ ไลท์โนเวล-การ์ตูนดัง ขวัญใจวัยรุ่นสมัยนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่โด่งดังได้โดยไม่ต้องยึดเอาสาระ เอาแค่ความสนุกสนาน ขำๆ เน้นๆ เจ็บตัวอย่างเดียว ให้คนอ่านเป็นพวก Masochism ตามพระเอกเรื่องนี้ไปข้างหนึ่ง!!! ซึ่งก็ต้องขอบคุณ อากินาริ มัตซึโนะ นักเขียนหนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรง ที่สร้างสรรค์ผลงานให้คนอ่านจำนวนมากได้รู้สึกหรรษาไปกับเรื่องราวที่เขาแต่งขึ้น

..........แต่น่าเสียดาย ที่ชีวิตของนักเขียนที่กำลังรุ่งๆของเขานั้น กลับต้องมาจบลงอันเนื่องมาจากโรคร้ายที่ไม่สามารถระบุได้ เลยทำให้ขณะนี้ แฟนๆ ยังไม่รู้ชะตาความเป็นไปในอนาคตของเรื่องนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นไลท์โนเวล หรือ ฉบับการ์ตูน ไม่รู้ว่าจะมีใครมาสานต่อเรื่องราวของหนุ่มผู้รักความเจ็บปวดผู้นี้กัน !?Kaze no Stigma

โดย :ทาคาฮิโระ ยามาโตะ

จำนวนเล่ม : ไลท์โนเวล 12 เล่ม , มังงะ 2 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

Kaze no Stigma

การ์ตูน-ไลท์โนเวลแนวแฟนตาซีที่เกี่ยวพันไปกับคนในครอบครัว กับการต่อสู้ของคนธาตุลม และ ไฟ ไปพร้อมๆกับ การพิสูจน์หาความจริงกับการตายอย่างปริศนาของคนในสมาชิกครอบครัวของตัวเอก ด้วยเนื้อหาอันเข้มข้น ทำให้เรื่องนี้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนอ่านในระดับหนึ่ง จนถึงขั้นนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ออกฉายช่วงปี 2007

......ทว่าช่วงกลางปี 2009 แฟนๆ ต่างก็เจอเรื่องช็อค เมื่อ อ.ยามาโตะ ผู้แต่งไลท์โนเวลชุดนี้ ได้เสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน จึงทำให้เรื่องราวต่างๆยังคงค้างเติ่งกันต่อไป ......เลยทำให้ไลท์โนเวลเล่มล่าสุดของเรื่องนี้ ยังคงค้างอยู่ที่เล่ม 12 และไม่มีการตีพิมพ์อีกต่อไป นับตั้งแต่ มี.ค. 2010


Hana China & Ando Natsu

โดย : ยูจิ นิชิ (แต่งเรื่อง)

จำนวนเล่ม : Hana China 19 เล่ม , Ando Natsu 20 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์ ทั้ง 2 เรื่อง

Hana China & Ando Natsu

ส่วนสองเรื่องนี้ขอนับไว้ด้วยกัน เพราะเป็นคนงานจากคนแต่งคนเดียวกัน (ส่วนผู้วาดภาพสองเรื่องนี้ เป็นคนละคนกัน) โดย อ.นิชิ ได้สร้างสรรค์ Hana China ผีซ่าท้าชิม กับ Ando Natsu ขนมหวานละลายหัวใจ ซีรี่ย์การ์ตูนแนวทำอาหารที่ออกมาอย่างละเมียดลิ้น มีความพิถีพิถันอย่างสูง และได้เห็นศาสตร์และศิลป์จากการทำอาหารจีน กับ ขนมหวานญี่ปุ่น จากการ์ตูน 2 เรื่องนี้ อย่างไม่ตกยุค

.....แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง ที่มะเร็งร้ายได้คร่าชีวิต อ.นิชิ เมื่อต้นปี 2013 เสียก่อน จึงทำให้บรรดานักอ่านไม่สามารถตามชิมเมนูอาหารคาว-หวาน จากสองเรื่องนี้ได้ไม่ครบครัน และมีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ชิมอีกต่อไป.........................


มังกรหายนะ E'S

โดย : ยามาโมโตะ เค็นจิ

จำนวนเล่ม : 5 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์ (มังงะ)

มังกรหายนะ E'S

เป็นการ์ตูนแอ็คชั่น เกมการ์ดอันเชิญปีศาจมาสู้กัน ที่มีคนพูดถึงในระดับหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ ก็เป็นภาคต่อของ มังกรหายนะ ที่มีการตีพิมพ์จนจบทุกเล่ม และกลายเป็นเรื่องที่หาอ่านกันได้ยากมากในบ้านเรา

....ทว่า ในระหว่างที่ อ.เค็นจิ กำลังแต่งเรื่องราวของภาค 2 (E'S) อยู่นั้น เขากลับประสบปัญหาเกี่ยวกับสายตาของเขาอย่างต่อเนื่อง และนับวันสายตาของเขาก็เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ จนกระทั่ง เขาไม่สามารถใช้สายตาในการประกอบอาชีพเขียนการ์ตูนได้อีกต่อไป เลยทำให้ซีรี่ย์ภาคต่อของเรื่องนี้ ต้องหยุดลงนับตั้งแต่ปี 2007 กับ ตอนที่ 30 ที่ตีพิมพ์ลงในฉบับรวมเล่ม 5 ของเรื่องนี้เท่านั้น

 


อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู ภาคสอง

โดย : โมโตคิ มอนมะ

จำนวนเล่ม : 26 เล่ม

สถานภาพ : จบ(ไม่)บริบูรณ์

Buttobi Itto

หนึ่งในการ์ตูนเตะบอลขวัญใจของคนวัย 20-30 กว่าๆ ที่มาพร้อมกับแอ็คชั่นความมันส์และฮาก๊ากในทุกๆแมตช์การแข่งขันของอิตโต้และผองเพื่อน (และไม่รู้เป็นไร อิตโต้ มักจะสร้างเรื่องป่วนก่อนแข่งทุกที) ซึ่งเรื่องราวม.ต้นของอิตโต้นั้น ก็จบลงอย่างบริบูรณ์ ก่อนที่จะกลับมาบรรเลงแข้งกันต่อในสมัยม.ปลาย ที่อิตโต้ ได้พบเจอกับเพื่อนร่วมทีมใหม่ๆ และพาทีมเข้าสู่การชิงชัยในระดับประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า นักเตะฉบับกระเป๋าผู้นี้ จะต้องพบเจอกับบรรดาเพื่อนร่วมทีมเก่า ที่เคยร่วมทีมกันมาในช่วงม.ต้นด้วย

.......ทว่า เส้นทางความฝันของอิตโต้ที่จะได้ดวลแข้งกับสหายเก่าของเขา ก็ต้องหยุดลงแค่นั้น อันเนื่องมาจาก นิตยสารจัมป์ฉบับรายเดือนที่เคยตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องนี้ กลับหยุดตีพิมพ์อย่างถาวร (พร้อมกับการมาของนิตยสารการ์ตูนรายเดือนหัวใหม่อย่าง Jump SQ เข้ามาแทนที่) กอปรกับการที่เรื่องนี้มีเรตติ้งที่ต่ำเตี้ย ไม่ฮิตเหมือนแต่ก่อนอีก ก็เลยต้องจบลงแบบค้างๆคาๆ แบบ "จบ (ไม่) บริบูรณ์" ตามที่ลงท้ายเอาไว้ในฉบับรวมเล่ม .......จนถึงขณะนี้ ไม่มีใครทราบว่า อ.มอนมะ ยังมีแผนการจะเขียนเรื่องนี้ต่ออีกหรือไม่ อย่างไร?

 


รวมซีรี่ย์การ์ตูนไทย ที่เคยลงใน CX

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

CX Comics

จากข้างต้น บรรดาซีรี่ย์ไร้ตอนจบ แต่เรื่องราวที่ค้างคานี้ ส่วนใหญ่มาจากปัญหาด้านสุขภาพ หรือเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นกับผู้แต่งทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อย่าลืมว่า ซีรี่ย์การ์ตูนส่วนหนึ่งที่เนื้อหาค้างคา ไม่มีการเขียนต่อนี้ ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆเหมือนกัน โดยเฉพาะกับการเปลี่ยนแปลงในแง่ของสนพ. องค์กร ที่เป็นต้นสังกัดของการ์ตูนนั้นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้เกิดกับบรรดาซีรี่ย์การ์ตูนไทยจำนวนหนึ่ง ที่เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร CX นิตยสารการ์ตูนไทยขนาดรูปเล่มพ็อคเก็ตหนาๆ ที่เคยสร้างความฮือฮาแก่คอการ์ตูนบ้านเราเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน

....แต่จากการที่สนพ.ต้นสังกัด มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ คอนเซ็ปต์ใหม่ เกี่ยวกับสินค้าหนังสือของพวกเขา เลยส่งผลทำให้ซีรี่ย์ใน CX จำนวนหนึ่ง (โดยเฉพาะบรรดาซีรี่ย์แม่เหล็ก) ที่ได้มีการตีพิมพ์วางขายฉบับรวมเล่ม อย่าง Angel Delivery กับ บางระจัน Spirit นั้น จำต้องหยุดพิมพ์-เขียนไปดื้อๆ ไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาเขียนใหม่เลย ผิดกับ แสบคูณสอง เปตองพันธุ์เดือด ที่มีการตีพิมพ์รวมเล่มจนจบ (ยกเว้น ภาคต่อของเรื่องนี้ ที่ไม่มีโอกาสได้ตีพิมพ์เป็นรวมเล่มเลย) ซึ่งฉบับรวมเล่มของการ์ตูนเรื่องเหล่านี้ กลายเป็นของหายากในบัดดล อย่างสุดๆ!!......

ปัจจุบัน คุณภาณุวัฒน์ (aka Midnight) ผู้แต่ง Angel Delivery มีผลงานเรื่อง EXEcutional สงครามออนไลน์ถล่มจักรวาล ขณะที่ คุณมนตรี ผู้วาด บางระจัน Spirit กับ คุณ อรุณทิวา ผู้แต่งเรื่อง แสบคูณสอง เปตองพันธุ์เดือด มาจับคู่แทกทีมสร้างสรรค์กับผลงานเรื่อง Ogre King ...... ซึ่งดูแล้ว คงยากที่ผลงานเรื่องเก่าจะมีการสานเรื่องราวกันต่อไป

 


Seikimatsu Leader Den Takeshi!

โดย : มิตซึโทชิ ชิมาบุคุโระ

จำนวนเล่ม : 24 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

Seikimatsu Leader Den Takeshi!

มังงะแก๊ก เกี่ยวกับ เด็กชายหน้าลุง ผู้มีเป้าหมายอยากจะเป็นหัวหน้า เป็นเจ้าคนนายคน ให้ใครต่อใครได้เคารพและหวั่นเกรง .....แม้จะเป็นมังงะที่นักอ่านบ้านเราไม่รู้จักเลย แต่เป็นผลงานมังงะแจ้งเกิดของ อ.ชิมาบุคุโระ ที่ใครต่อใครรู้จัก และ คุ้นชิน จากเรื่อง โทริโกะ มากกว่า โดยเรื่องนี้ จัดว่าโด่งดังมากในญี่ปุ่น ช่วงปลายยุค 90 แถมมีความไม่ธรรมดา ตรงที่ เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ สาขามังงะแนวเด็ก ของ Shogakukan Manga Award เมื่อปี 2001

ในช่วงที่มังงะเรื่องนี้กำลังรุ่งโรจน์อยู่นั้น อ.ชิมาบุคุโระ กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว จากความผิดในข้อหาซื้อประเวณีผู้เยาว์ เมื่อปี 2002 และจากความผิดอันร้ายแรงที่เขาได้ก่อขึ้น เกิดสังคมจะรับไหว ส่งผลทำให้โชเน็นจัมป์ ตัดไฟแต่ต้นลม ด้วยการยุติการตีพิมพ์เรื่องนี้ไปโดยปริยาย......แต่ถึงกระนั้น อ.ชิมาบุคุโระ สามารถกลับตัวกลับใจ ประกอบกับทางจัมป์ ได้ให้โอกาสเขาอีกครั้ง จนทำให้เขาสามารถแก้มือได้สำเร็จ จาก โทริโกะ ผลงานเรื่องถัดไปของเขา ในเวลาต่อมา

 


Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ

โดย : ทัตซึยะ มัตซึกิ (เนื้อเรื่อง) , ชิโระ อุซาซากิ (ภาพ)

จำนวนเล่ม : 12 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

Act-Age

ในหมู่ผลงานมังงะที่ไม่ได้ไปต่อ สาเหตุหลักๆ ไม่ได้มีแค่ปัญหาสุขภาพร่างกายของผู้แต่งเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง วีรกรรมของเจ้าของผลงาน ที่ดันไปสกัดดาวรุ่งตัวเอง จนส่งผลกระทบต่อผลงานและผู้คนรอบข้าง ซึ่งเรื่องนี้ก็มาเคสในอีหรอบเดียวกับ เรื่อง Seikimatsu Leader Den Takeshi! ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น

โดย มังงะ Act-Age และ โยนางิ เคย์ นักแสดงสาวดาวรุ่ง ผู้ซึ่งกำลังมีอนาคตสดใสในวงการบันเทิงอยู่แท้ๆ แต่กลับหมดอนาคตลง ทั้งๆที่ เธอผู้นี้ ไม่ได้เป็นผู้ก่อ!! แต่มาจาก ทัตซึยะ มัตซึกิ ผู้แต่งเรื่องนี้ ไดัถูกจนท.จับกุมตัว จากการไปก่อเรื่องฉาว ด้วยการไปลวนลามเด็กสาวผู้เยาว์มากกว่า 1 ราย ซึ่งสิ่งที่เขาได้ก่อขึ้น กลายเป็นข่าวดังที่มีการรายงานจากสื่อแทบทุกสำนักของญี่ปุ่น และส่งผลทำให้ มังงะแนวประชันการแสดงที่กำลังมีกระแสติดลมบนอยู่ในขณะนั้น ถูกต้นสังกัดสั่งตัดจบ (โดยได้รับการยินยอมจาก อ.อุซาซากิ ผู้วาดภาพให้เรื่องนี้) เท่านั้นไม่พอ มังงะฉบับรวมเล่ม ยังยุติการตีพิมพ์และวางจำหน่าย รวมไปถึง โปรเจ็คต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ต้องยกเลิกไปด้วย เช่นกัน

จากสิ่งที่เกิดขึ้น ได้สร้างความเสียดายให้แก่แฟนๆ พร้อมกับรุมประนาม มัตซึกิ ผู้ซึ่งขาดสติชั่ววูบ ซะจนนำพาความเรือหายสู่มังงะเรื่องนี้ ในขณะที่ อุซาซากิ กลับได้รับกำลังใจจากแฟนๆและเพื่อนร่วมวงการอย่างล้มหลาม แถมทางจัมป์ ยังยืนยันว่า จะช่วยสนับสนุน อุซาซากิ ต่อไป

 


Nidome no Jinsei wo Isekai de
[New Life+] Young Again in Another World

โดย : MINE

จำนวนเล่ม : 18 เล่ม (ไลท์โนเวล)

สถานภาพ : ยังไม่แน่นอน (ไลท์โนเวล)

New Life +

New Life+ จัดเป็นไลท์โนเวลแฟนตาซีต่างโลกสมัยนิยม ที่กำลังอยู่ในช่วงรุ่งๆ จนได้รับโอกาสครั้งใหญ่ ด้วยการถูกนำไปสร้างในรูปแบบอนิเมทีวี.......แต่อนิจจา ดันมีชาวโซเชียลส่วนหนึ่ง พบว่า MINE ผู้แต่งไลท์โนเวลเรื่องนี้ ดันไปโพสต์ข้อความในเชิงดูถูกเหยียดหยามชาวจีนและเกาหลี บน twitter ส่วนตัว ไม่เพียงเท่านั้น ยังนำเอาแนวคิดอีโก้เหยียดเชื้อชาติ ไปแฝงไว้ในเนื้อหานิยายเรื่องนี้อีก

และจากการที่เรื่องมันแดงถึงขนาดนี้ ก็ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อโปรเจ็คอนิเมเรื่องนี้ จากการที่นักพากย์คนหลักของเรื่องนี้ ประกาศถอนตัว ส่งผลทำให้โปรเจ็คอนิเมถูกยกเลิกตามมา ไม่เพียงเท่านั้น ไลท์โนเวลต้นฉบับ ก็งดตีพิมพ์อย่างไม่มีกำหนด (ยกเว้นแต่เพียง ฉบับมังงะ ที่มีการตีพิมพ์ต่อไป) ในขณะที่ ตัว MINE เอง ได้แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลบบัญชีของ twitter ของเขาออกไป

 


Oishinbo

โดย : เท็ตสึ คาริยะ (เนื้อเรื่อง) , อากิระ ฮานาซากิ (ภาพ)

จำนวนเล่ม : 111 เล่ม

สถานภาพ : ยังไม่แน่นอน

Oishinbo

มังงะแนวปรุงอาหาร ชิมอาหาร เก่าแก่เรื่องหนึ่งของของญี่ปุ่น ที่บ้านเราไม่รู้จักกันนัก โดยเขียนมาตั้งแต่ปี 1983 และมีฉบับรวมเล่มมากมายก่ายกองถึงเล่มที่ 111 ด้วยกัน !!!!! โดยหนึ่งในมังงะซีรี่ย์ผู้จุดกระแสบูมของวัฒนธรรมกรูเมต์ (อาหาร) ของญี่ปุ่น ได้รับการจัดทำเป็นอนิเม และ คนแสดง มากมาย

ถึงตรงนี้ มังงะเรื่องดังกล่าว ควรที่จะเดินหน้าทำสถิติจำนวนรวมเล่มมากกว่าที่เป็นอยู่นี้ หากผู้แต่งเรื่องไม่นำเสนอเนื้อหาผิดพลาดในประเด็นเกี่ยวกับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ จ.ฟุคุชิมะ ซึ่งทำเอานักอ่านที่เป็นคนในท้องที่ ออกมาโวยแหลก เกี่ยวกับการนำเสนอที่ไม่ถูกต้องของมังงะ และจากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำเอา อ.คาริยะ ผู้แต่งเรื่องนี้ แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการงดเขียนมังงะเรื่องนี้ อย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่ ปี 2014 เป็นต้นมา

แม้ว่าภายหลัง อ.คาริยะ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขามีความต้องการอยากจะจบมังงะเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์เช่นกัน แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีข่าวคราวการกลับมาของมังงะปรุงอาหารรุ่นดึกเรื่องนี้ แต่อย่างใด

 


Highschool of the Dead
ฝ่าดงนรกเดินดิน

โดย : ไดสุเกะ ซาโต้ (เนื้อเรื่อง) , โชจิ ซาโต้ (ภาพ)

จำนวนเล่ม : 7 เล่ม

สถานภาพ : จบไม่บริบูรณ์

HOTD

คู่หูซาโต้ ได้สร้างสรรค์เรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่น ที่ต้องต่อสู้หนีตาย ฝ่ากองทัพซอมบี้ที่กำลังระบาดไปทั่วเมือง นอกจากจะได้สัมผัสกับความตื่นเต้น ชวนลุ้นไปทุกหน้าแล้ว ก็มีภาพจำตรงตัวละครหญิงในเรื่อง ซึ่งแต่ละน้องนางนั้น ก็บึ้มได้ใจ!! ชวนคนอ่านได้รับแคลเซี่ยมครบครัน!! (เลยมีแฟนๆขนามนามเรื่องนี้ว่า "นมสู้ศพ" 555)

อย่างไรก็ตาม จากการที่ อ.ไดสุเกะ เริ่มประสบปัญหาอาการป่วย เมื่อปี 2008 และอาการป่วยของเขาก็หนักขึ้นเรื่อยๆ ซะจนทำให้เรื่องนี้ต้องหยุดเขียนอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่ พ.ค. 2011 เรื่อยมา และวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มถึงแค่ เล่มที่ 7 เท่านั้น ....ซึ่งในช่วงระหว่างที่เรื่องนี้งดตีพิมพ์ แฟนๆก็ได้แต่รอคอยการกลับมาของเรื่องนี้อย่างมีความหวัง จนกระทั่ง หนทางที่นักอ่านจะได้สัมผัสกับตอนใหม่ๆของเรื่องนี้ ได้ถูกปิดตายลงอย่างสมบูรณ์ จากการที่ อ.ไดสุเกะ จากโลกนี้ไป จากอาการภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เมื่อ มี.ค. 2017

ภายหลัง อ.โชจิ ผู้ที่รับหน้าที่วาดภาพให้เรื่องนี้ เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปลายปี 2018 โดยระบุว่า ในใจลึกๆของเขา เขาก็อยากจะเขียน HOTD ให้จบสมบูรณ์ แต่จากการที่ อ.ไดสุเกะ เสียชีวิตลง เลยกลายเป็นเรื่องยากที่จะสานต่อเรื่องราวของ HOTD ต่อไป

แม้ว่าเรื่องราวการต่อซูซอมบี้ที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้ จะถูกปิดประตูอย่างสมบูรณ์ ชนิดที่ยังค้างคาใจของหลายคน ถึงกระนั้น อ.โชจิ ได้ทำให้หลายคนหายคิดถึง HOTD ด้วยการเขียนมังงะพิเศษที่เป็นการครอสโอเวอร์ร่วมกัน ระหว่างตัวละครจาก HOTD กับ Triage X สาส์นสั่งตาย ซึ่งเป็นผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของเขา

 


Berserk

โดย : เคนทาโร่ มิอุระ

จำนวนเล่ม : 40 เล่ม

สถานภาพ : ยังไม่แน่นอน

Berserk

น้ากัตส์ดาบโต หนึ่งในพระเอกสุดรันทดคนนึงในโลกการ์ตูน ได้เริ่มสร้างตำนานนักดาบวิปลาส ตั้งแต่ปี 1989 เป็นต้นมา ซึ่งผลงานของ อ.เคนทาโร่ มิอุระ ผู้นี้ ต่างได้รับการยอมรับจากนักอ่านอย่างกว้างขวาง ในแง่ของงานภาพที่ค่อนข้างละเอียด ปราณีต ซึ่งก็เข้ากับเนื้อหาของเรื่่อง ที่ออกจะดาร์กๆ ผสมกับความโหดดิบฮาร์ดคอร์ได้ใจ ถึงกระนั้น เรื่องนี้ยังได้แฝงแนวคิดทั้งด้านดีและเลวของมนุษย์ เช่นกัน

โดยมังงะเรื่องนี้ ขึ้นชื่อลือชาว่า เป็นเรื่องที่แฟนๆต้องรออ่านตอนใหม่กันอย่างอดทนในช่วงพักหลังๆ จากการที่ อ.มิอุระ ได้หยุดเขียนบ่อยครั้ง อันเนื่องจากปัญหาสุขภาพ (แต่มิวายถูกคนอ่านบางส่วนลือ-แซวว่า หยุดเขียนเพราะเอาแต่เล่นเกมซีรี่ย์ Idol Master ) กว่าจะเขียนตอนใหม่ที ก็ต้องรอเป็นปีๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ามังงะเรื่องนี้จะหยุดเขียนบ่อยซักเท่าใด แต่แฟนๆก็พร้อมที่จะรอคอยตอนใหม่กันได้เสมอ (แม้ว่า งานภาพในช่วงหลัง จะลดโทนความดาร์กลง เมื่อเทียบกับตอนแรกๆ ก็ตาม)

จวบจนกระทั่ง พ.ค. 2021 แฟนๆ Berserk ทั่วโลก ต้องโศกเศร้าไปตามๆกัน จากการที่ อ.มิอุระ ได้จากโลกนี้ไป จากอาการ Aortic dissection (หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีดขาดฉับพลัน) ซึ่งทำเอาเรื่องราวการต่อสู้ การตามล้างแค้นของกัตส์ ที่มีต่อ กรีฟิส ต้องค้างคากันไปชั่วนิรันดร์ จนยากที่จะบอกได้ว่า จะมีคนมาสานต่อ เรื่องราวที่เหลืออยู่ของเรื่องนี้ จนจบกันหรือไม่?


 

*ซีรี่ย์การ์ตูน ไม่จบครบถ้วนสมบูรณ์ แบบพิเศษ!!

อย่างไรก็ตาม ก็มีซีรี่ย์การ์ตูนอยู่บางเรื่อง ที่ถึงแม้ว่าตัวผู้เขียน เจ้าของผลงานจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่อย่างน้อยการ์ตูนเรื่องเหล่านี้ ก็มีบรรดาลูกศิษย์ ลูกมือ มาสืบสานผลงานกันต่อ จนกลายเป็นซีรี่ย์ที่ไม่มีวันจบ ชนิดที่เรื่องราวนั้นยังคงเดินอย่างไหลลื่น จะมีอะไรมาขวางกั้นก็ไม่มีผลเท่าไหร่ ในจำนวนนี้ ประกอบด้วยโดราเอมอน กับ เครยอน ชินจัง ซึ่งแม้ว่า อ.ฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ กับ อ.โยชิโตะ อุซุย จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังได้บรรดาทีมงานมาช่วยเขียนเรื่องราวกันต่อ โดยเฉพาะกับ ฉบับอนิเม ,มังงะ และ สื่อต่างๆที่เกี่ยวข้องจนทำให้ ทั้งสองเรื่องนี้กลายเป็นซีรี่ย์การ์ตูนที่คอการ์ตูนไม่มีวันลืม และ คนทุกยุคทุกสมัย ต่างได้สัมผัสกันอีกนานแสนนาน........

อนึ่ง ครั้งนึง อ.ฟูจิโอะ เคยเขียนตอนจบ"ที่แท้จริง" ของ โดราเอมอน กับตอนที่มีชื่อว่า "ลาก่อนโดราเอมอน" แต่จากที่เขาถูกสนพ.และแฟนๆเรียกร้องไม่ให้จบโดราเอมอน ก็เลยทำให้เขาตัดสินใจทำตามคำเรียกร้องของแฟนๆ ด้วยการแต่งตอนที่ชื่อว่า "น้ำยาโกหก" ขึ้น เพื่อต้อนรับการกลับมาของโดราเอมอน และจากการมาของตอนนี้ ทำให้โดราเอมอนไม่มีตอนจบอีกเลย (ยกเว้นก็แต่ ตอนจบ 2 เวอร์ชั่น ที่แฟนๆมาแต่งมาโมกันเองนะแหละ)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript