ประมวลกีฬาการละเล่นสุดแปลกพิลึก จากการ์ตูนอนิเม

 

 

บทความแปลกๆที่ได้แรงบันดาลใจจาก มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ของชาวประชาอาเซียน ที่บรรดาเจ้าภาพทั้งหลาย มักชอบยัดเอากีฬาแปลกๆไม่คุ้นหู มาแข่งชิงเหรียญทอง (จริงๆก็คือ กีฬาพื้นบ้านของพวกเจ้าภาพ , ประเทศอาเซียนอื่นๆ รวมถึง โซนอื่นๆของโลก ) เพื่อมุ่งเป้าที่จะโกยเหรียญทองให้ชาติเจ้าภาพขึ้นแท่นอันดับ 1 บนตารางสรุปเหรียญ โดยเฉพาะ (แต่ไม่ใช่ว่าชาติเจ้าภาพจะสามารถเป็นจ้าวเหรียญทอง เมื่อจบการแข่งขันได้ 100%) ....ซึ่งเล่นเอาคนดู (นอกจากชาติเจ้าภาพ) ได้แต่ปลงไปกับ ความย่ำอยู่กับที่ของมหกรรมกีฬานี้

จากการที่ได้เห็นกีฬาแปลกๆ ถูกบรรจุเข้าชิงชัยในซีเกมส์ ก็เลยทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า ในบรรดาการ์ตูน อนิเม ที่เราเคยสัมผัสมาหลากหลายเรื่องนั้น เคยมีกีฬาแปลกพิลึกพิสดารแหวกแนว ที่ไม่เคยมีใครในโลกเล่นกัน บ้างหรือเปล่า ? เชื่อว่า คงจะมีบ้างแหละนะ และดีไม่ดีอาจมีใครซักคนบ้าจี้จัดการแข่งขันขึ้นในอนาคตอันใกล้ก็ได้ (ฮา) ก็เลยลองรวบรวมเขียนมาเป็นบทความนี้ดู ตามที่ผู้เขียนจะนึกออก ขอรับ



Keijo (Keijo)

Keijo

กีฬาสุดแปลกจากมังงะ-อนิเมชื่อเดียวกัน ทีเน้นเซอร์วิสอาหารตาแก่บรรดาท่านชาย โดยให้บรรดาสาวๆนุ่งน้อยหุ่มน้อย มาดวลเอา บั้นท้าย หรือ หน้าอก ชนกัน ดันคู่แข่งให้ตกจากแท่นยืนกลางสระน้ำ จนคว้าชัยไป....ซึ่งในโลกของการ์ตูนเรื่องนี้ กีฬาเคย์โจ มีการเล่นกันในระดับอาชีพ ผสมผสานกับเกมพนันขันต่อตามมา .... ถึงกระนั้น พวกสาวๆอุตส่าห์ดวลเคย์โจกันแทบตาย สุดท้ายมังงะเรื่องนี้ ดันจบแบบ "อิหยังวะ" ยิ่งเสียกว่ากีฬาชนิดนี้!!!!!

ในโลกแห่งความจริง เคยมีแฟนการ์ตูนชาวโปรตุเกส เอากีฬาชนิดนี้มาเล่นกันจริงๆนะ !!



Megalo Box (Megalo Box)

Megalo Box

จริงๆก็คือ กีฬามวยธรรมดาๆเนี่ยล่ะ แต่เพื่อให้เข้ากับอนาคตอันล้ำสมัยที่เกิดขึ้นในอนิเมเรื่องนี้เอง ก็เลยทำให้ Megalo Box เป็นการชกมวยที่เพิ่มอุปกรณ์เสริมหลักสูตร ซึ่งก็คือ เกียร์ หรือ ชุดโครงเหล็ก ที่ช่วยเสริมพลังการออกหมัด ในการน็อคคู่ต่อสู้คาสังเวียน.......และ Megalo Box นี้ ก็กลายเป็นสังเวียนในการประกาศศักดาถึงตัวตน และ การต่อสู้ดิ้นรนเอาตัวรอด ของพระเอกเรื่องนี้



รวมกีฬา การละเล่นแปลก ๆ จาก SKET DANCE

Sket Dance (Genesis , Hyperion , Pixy Garden)

Sket Dance ผลงานมังงะสร้างชื่อของ อ.Kenta Shinohara นอกจากจะขึ้นชื่อในหมู่ผู้อ่าน ในแง่ของความเฮฮาบันเทิง รวมถึง เรื่องราวมิตรภาพ และ ดราม่าภูมิหลัง ของตัวเอกทั้ง 3 คน แห่ง ชมรมสเก็ตดัน ที่สร้างความซึ้งให้ผู้อ่านไปตามๆกันแล้ว เรื่องนี้ก็ยังเป็นศูนย์รวมของชนิดกีฬาสุดแปลกหลากหลายชนิด ที่อ่านๆไป ได้แต่คิดว่า "อ.คนเขียน คิดไปได้ยังไงเนี่ย!!!" (555) และแน่นอน กีฬาแปลกๆ ที่ปรากฏในเรื่องนี้ หลักๆก็มาจาก ปรมาจารย์หวง (o_O") และ อ.ภูมิศาสตร์ ยามาโนเบะ ที่เป็นคนแนะนำให้รู้จักทั้งนั้น!!!!

เริ่มจาก - เจเนซิส เป็นกีฬาที่หลักๆนั้น ก็การโยนลูกบอล(คล้ายๆกะลูกวอลเลย์)เสริฟ แล้วให้คนที่ถือสวิง(มอร์นิ่งสตาร์) มารับลูก ส่วนกฎกติกา การได้คะแนนนั้น.......เอาเป็นว่า ลองหาอ่านเอาล่ะกัน (ลำพังก็อธิบายได้ยากสุดๆ แถมศัพท์เฉพาะทางก็ออกไปทางพิลึกพิลั่นฮาน้ำตาเล็ดอีก) รู้แต่ว่าก่อนแข่งต้องมีการเต้นระบำยังกะเต้นฮาก้าในกีฬารักบี้อีก....ถึงตัวกีฬาจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์แปลกๆที่ดูไม่เข้ากัน (สงสัยว่า จะใส่รองเท้าตีนกบไปเพื่อ !?) แต่อย่าดูถูกไป เพราะอย่างน้อยสเก็ตดันและคุณกัปตัน ก็เคยเป็นตัวแทนญี่ปุ่นเข้าแข่งขันกีฬาชนิดนี้ในระดับโลกอีกต่างหาก (ซึ่งมีแต่ประเทศแปลกๆทั้งนั้น!!!!!) อ้อ!!....รู้สึกว่า จะมีคนอ่านเรื่องนี้บางคน ลองเอาไปเล่นกันจริงๆแล้วด้วยนา

- ฮิวเพลิออน กีฬาพิลึกปวดตับอีกชนิดที่ว่ากันว่า เป็นกีฬาสำหรับลูกผู้ชายโดยเฉพาะ!!!! โดยลักษณะก็คล้ายกับหมากรุกนะแหละ เพียงแต่ตารางหมากจะเป็นรูปทรง "+" แถมตัวหมากนั้นก็มีรูปร่างเป็นตุ๊กตุ่นตุ๊กตา มีชื่อเรียกแปลกๆตามสไตล์การ์ตูนเรื่องนี้ อีกทั้งก่อนจะเล่นจะต้องมีการเต้นระบำบูชาอะไรทำนองนี้อีก เป็นอีกประเภทหนึ่งที่ต้องลองไปหาอ่านตอนนี้เอาเอง...หากคิดจะลองเล่นจริงๆน

- ฟัลเค่น เป็นการ์ดเกม ที่กติกานั้น.....ก็บั่นทอนปัญญาไม่แพ้สองชนิดข้างต้น ซึ่งการมาของกีฬาชนิดนี้ เคยทำเอาห้องชมรมของพวกสเก็ตดันไฟไหม้มาแล้ว!!!!!!

- พิกซี่ การ์เด้น กีฬาชนิดนี้ อ.หวง กับ อ.ยามาโนเบะ ไม่ได้แนะนำ....โดยปรากฏขึ้นในช่วงการประลอง Gajinko Viva Battle ระหว่างสเก็ตดัน กับ สภานักเรียนแห่งโรงเรียนไคเมย์ รอบสุดท้าย ที่เป็นการดวลกันระหว่างหัวหน้าทีมของสองฝ่าย (บอสเซน กับ อางาตะ) ซึ่งเป็นเกมไพ่ คล้ายๆกับ UNO ที่ต้องใช้ทักษะความอัจฉริยะ ในการเล่นสุดๆ กฎกติกานั้นก็ยาวเหยียด อ่านไปงงไป แต่สรุปง่ายๆว่า ผู้เล่นสามารถพูดหลอกฝ่ายตรงข้ามเกี่ยวกับไพ่ที่ตนถืออยู่ ขณะเดียวกันฝ่ายตรงข้ามมีสิทธิ์ที่จะขอเช็คไพ่ได้ด้วย หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดพลาดจะต้องจั่วไพ่อีก 3 ใบ และหากฝ่ายไหนไพ่หมดก่อนก็จะชนะไป อย่างไรก็ตาม ก็มีวิธีชนะอีกทางหนึ่งนั่นคือ หากทายว่าไพ่ที่ฝ่ายตรงข้ามถืออยู่ คือ ไพ่พิกซี่ ถ้าทายถูกก็ชนะทันที ถ้าทายผิดก็ต้องจั่วการ์ดเพิ่มตามระเบียบ


Igo Soccer (Nichijo)

Igo Soccer

กีฬาแสนพิลึกอึ้งทึ่ง ที่ไม่นึกว่า จะมีคนบ้าที่ไหน เอาฟุตบอลกับโกะ(หมากล้อม) มายำรวมกันเป็นกีฬาใหม่ได้ ส่วนกติกานั้น...........ก็ปวดตับเอาการเหมือนกัน โดยฝ่ายหนึ่งจะเอาเท้าหนีบลูกบอลแล้วชี้ขึ้นฟ้า ส่วนฝ่ายถือโกะจะเคลื่อนไหวยังไงนั้น ขึ้นกับคนที่ให้สัญญาณมือเป็นหลัก (มั้งนะ)


เบสซ็อคเกอร์ (Bleach)

Base Soccer

เป็นกีฬาที่คิดค้นโดย โอริฮิเมะ ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง เบสบอล กับ ฟุตบอล ส่วนวิธีเล่นก็ง่ายๆ ก็คล้ายๆกับเบสบอล เพียงแต่เปลี่ยนจากการพิชชิ่ง (โยนลูก) ไปเป็นการเตะลูกบอลแทน อย่างไรก็ตาม กีฬานี้ ก็ทำให้ผู้เล่นฝ่ายรับเสียเปรียบเอาสุดๆ

 


Big Foot Basketball (Basquash)

Big Foot Basketball

หรือ BFB กีฬาบาสเก็ตบอล ที่ผู้เล่นจะต้องบังคับหุ่นยนต์พาลูกบาสยัดห่วงให้ได้ และเป็นกีฬาสมานฉันท์ระหว่างชาวโลกและมนุษย์ต่างดาวในโลกอนาคต

 


Plawrest (จูโอมารุ นักสู้คอมพิวเตอร์ )

และ Angelic Layer (Angelic Layer)

Plawrest -  Angelic Layer

สองชนิดกีฬาข้างต้น จากต่างเรื่อง ต่างเป็นการนำหุ่นยนต์ขนาดเล็กมาประลองต่อสู้กันบนสังเวียนจิ๋ว ซึ่งเจ้าของหุ่นนั้นจะต้องมีทักษะการบังคับตัวหุ่นให้ดี และยิ่งเจ้าของหุ่นมีความไว้เนื้อเชื่อใจ รักและเอาใจใส่กับตัวหุ่นมากเท่าไหร่ ก็สามารถกำชัยชนะในแต่ละแมตช์ไปเกินกว่าครึ่ง!!!!

 


Gunpla Battle (Gundam Build Fighers)

Gunpla Battle

คล้ายๆกับ สองชนิดกีฬาข้างบน แต่เป็นการนำเอาหุ่นกันพลากันดั้ม ที่เราเป็นคนประกอบ มาลงสังเวียนต่อสู้กัน บนโลกเวอร์ชวล....ซึ่งเกมดังกล่าว ทางผู้สร้างแฟรนไชส์ Gundam กำลังดำเนินการเนรมิตรให้สามารถเล่นได้จริง เหมื่อนดั่งที่ปรากฏในอนิเมเรื่องนี้เลย

 


Air Treck (Air Gear)

Air Treck

เป็นโรลเลอร์เบลดที่ผสมชิ้นส่วนกลไกพิเศษ ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถบินทะลุฟ้าสมกับชื่อ Air Gear ในภาษาไทยเลย นอกเสียจากขับเคลื่อนความเร็วบนพื้นดินเท่านั้น และที่สำคัญ Air Treck สามารถเล่นได้หลากหลาย มีหลายเทคนิค หลายทริคด้วยกัน ตั้งแต่แบบเบสิก จนถึงระดับซับซ้อนชวนคนอ่านงง แถมยังมีอานุภาพแรงพอในการทำลายล้างสูงอีกต่างหาก!!!!!

 


Karuta (Chihayafuru)

Karuta

การ์ดคารุตะ เป็นเกมการละเล่นที่เหล่าคนนอกเกาะญี่ปุ่นไม่คุ้นเคยเอาซะเลย แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้น ได้รู้จัก และ เล่นเกมการ์ดโคลงกลอนชนิดนี้ มาตั้งแต่คริสศตวรรษที่ 16 โดยรับ และดัดแปลงวิธีการเล่น มาจากชาวโปรตุเกส โดยการ์ดดังกล่าว มีเส่ห์ในแง่ของไหวพริบและความว่องไว ทั้งในการจดจำ และ การปัดการ์ด ซึ่งก็มีการนำเสนอในการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่พอสมควร จะมีแต่เรื่อง จิฮายะ / Chihayafuru เนี่ยล่ะ ที่จะนำเสนอคารุตะได้อย่างละเอียดมากกว่าใคร

 


Duel Monsters (Yu-Gi-Oh!)

Duel Monsters , Yu-Gi-Oh Card

หรือ การ์ดยูกิ ที่หลายคนรู้จัก และ คุ้นชินกันมากกว่า เป็นที่รู้จักครั้งแรก มาจากมังงะซีรี่ย์ Yu-Gi-Oh! ซึ่งเนื้อหาในฉบับการ์ตูนนั้น Maximillion Pegasus เป็นผู้ที่คิดค้นเกมนี้ขึ้นมา โดยอ้างอิงมาจากตัวอักษร และ สัญลักษณ์ จากอียิปต์โบราณ ซึ่งมีทั้ง การ์ดเวทมนตร์, การ์ดกับดัก, การ์ดสัตว์ประหลาด ฯลฯ มาวางไว้ในสำรับของแต่ละคน ในการใช้ในการโจมตีลดพลังชีวิต หรือดักทางฝั่งตรงข้ามไปเรื่อยๆ ซึ่งเกมนี้จะตัดสินผลแพ้ชนะ ก็ต่อเมื่อ ฝ่ายแพ้ จะมีพลังชีวิตเท่ากับศูนย์ , ไม่เหลือการ์ดในเด็ค หรือ ยอมแพ้

และการมาของเกมนี้ กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของมังงะ Yu-Gi-Oh จากเดิมที่นำเสนอแต่เกมลงโทษกำราบเหล่าคนโกงในช่วงแรกๆของมังงะ กลายไปเป็นการดูเอลการ์ดนี้กันยาวๆ ไปจนจบเรื่อง ซึ่งต่อมา การ์ดดังกล่าว ก็มีการจัดทำให้เล่นกันบนโลกความจริง โดย Konami พร้อมพกพาสถิติ Guinness Book ในฐานะ เทรดดิ้งการ์ดเกมที่ขายดีที่สุดในโลก ......และด้วยสถิติดังกล่าว ก็แทบจะทำให้ การ์ดยูกิ ไม่ใช่เกมแสนพิลึกอีกต่อไป (เว้นเสียแต่ ของจริงไม่สามารถอัญเชิญ สัตว์ประหลาด , นางฟ้า ตัวเป็นๆ ในขณะหงายการ์ด เหมือนพวก ยูกิ กับ ชาวคณะ)

 


พันด้าย (Doraemon)

พันด้าย

แม้ว่าการพันด้ายสามารถพบได้ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่อย่างน้อยด้วยความนึกคิดสนุกๆของโนบิตะ จึงทำให้กิจกรรมเรื่อยเปื่อยแต่แฝงด้วยความคิดสร้างสรรค์อันนี้ กลายเป็นกีฬายอดฮิตได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ถึงขนาดมีการถ่ายทอดสดแมตช์การประลองพันด้ายบนสังเวียน ออกฉายทางทีวีเลยทีเดียว ส่วนกฎ กติกา กีฬาพันด้ายนั้น ก็ง่ายๆ ก็แค่ผลัดกันพันด้าย แก้ท่ากันไป-มา จนกระทั่งหากใครไม่สามารถแก้ท่าพันด้ายต่อได้ ก็จะกลายเป็นฝ่ายปราชัยไป

แต่น่าเสียดายที่ กีฬาที่โนบิตะอุตส่าห์อยากจะให้แพร่หลาย กลับต้องมลายหายไป ด้วยน้ำมือของคน(หุ่น)ไร้นิ้วอย่าง โดราเอมอน !!!!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript