Cartoon Focus -- เทพมรณะ (Bleach)


ผู้แต่ง
ไทเทย์ คุโบะ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
74 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Rose Media
ข้อมูลอ้างอิง http://th.wikipedia.org/wiki/เทพมรณะ


ตัวละครหลักและตัวละครย่อย


  คุโรซากิ อิจิโกะ
  ตัวละครเอกของเรื่อง นักเรียนมัธยมปลายที่มีความสามารถมองเห็นและสื่อสารกับวิญญาณได้และเป็นคนที่มีพลังวิญญาณมหาศาล(แต่ควบคุมไม่เป็น) ได้รับถ่ายทอดพลังของยมทูต(ชินิกามิ)จากคุจิกิ ลูเคีย จึงต้องทำหน้าที่เป็นยมทูต(ชินิกามิ)แทนจนกว่าลูเคียจะได้พลังของตนกลับคืนมาและได้สู้กับคุจิกิ เบียคุยะจนสูญเสียพลังยมทูตและได้ไปฝึกกับอุราฮาร่า 10 วัน จนได้พลังยมทูตกลับคืนมาและได้ดาบฟันวิญญาณใหม่ชื่อซันเงสึ (ผ่าจันทรา) แล้ว ไปช่วยลูเคียและได้ฝึกกับโยรุอิจิจนปลดปล่อยสวัสดิกะ (บังไค)ได้และได้ช่วยลูเคียได้สำเร็จ เขาสับสนกับพลังฮอลโลว์ที่อยู่ภายในตัวเอง ทำให้ไม่สามารถใช้พลังต่อสู้ได้อย่างเต็มที่และเสียใจที่ไม่สามารถปกป้องคนอื่นๆได้ ภายหลังการต่อสู้กับอารันคาร์แล้วได้ไปฝึกกับเหล่า ไวเซิร์ด ทำให้สามารถควบคุมฮอลโลห์ในตัวเองให้สงบลงได้และยังได้ความสามารถของฮอลโลว์มาอีกด้วย
  ถึงเขาดูจะเหมือนจิ๊กโก๋ที่ชอบต่อยตีชาวบ้านก็จริง แต่ก็เป็นคนดีมาก เขาทุ่มสุดตัวเพื่อช่วยเหลือปกป้องคนรักที่กำลังตกอยู่ในอันตราย

  เกร็ด:ชื่ออิจิโกะ แปลว่า "ทุ่มเทตัวเอง ปกป้องสิ่งๆเดียว" ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า "สตรอเบอร์รี่" ในภาษาญี่ปุ่น อีกเช่นกัน

  ดาบฟันวิญญาณ:ซันเงสึ ตัวดาบคล้ายๆมีดอีโต้ และมีผ้าพันอยู่ที่ด้ามดาบและตัวดาบยามไม่ใช้ เมื่อฟันออกไป ตัวดาบจะสามารถดูดซับพลังวิญญาณของผู้ใช้และเปลี่ยนเป็นคลื่นพลังทำลายสีน้ำเงินรูปทรงเขี้ยว เรียกว่า "เก็ตซึงะ เท็นโช" (เขี้ยวจันทรา ทะลวงสวรรค์)

  ปลดปล่อยสวัสดิกะ (บังไค):เท็นสะ ซันเงสึ ตัวดาบจะเปลี่ยนเป็นทรงคาตานะสีดำ กระบังดาบเป็นรูปสวัสดิกะ และที่ด้ามดาบมีโซ่ห้อยออกมา รวมทั้งเสื้อของอิจิโกะจะเปลี่ยนไปคล้ายชุดของ ซันเงสึ เป็นดาบที่จะเพิ่มความเร็วและพลังของอิจิโกะให้เพิ่มขึ้นหลายสิบเท่าจนถึงขนาดแยกเป็นเงาได้หลายร่าง และยังใช้พลังของ "เก็ตซึงะ เท็นโช" แต่คลื่นพลังจะเป็นสีดำ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นการโจมตีของฮอลโลว์ภายในร่างของอิจิโกะ อย่างไรก็ตาม เก็ตซึงะ เท็นโช ยังสามารถอัพเลเวลเป็นขั้นสุดท้ายได้ ซึ่งในขั้นสุดท้ายนี้ อิจิโกะ จะกลายเป็นเก็ตซึงะ มีรูปโฉมตรงผมที่ยาวและดำ และมีผ้าพันแผลพันทั่วร่าง โดยมี มุเงสึ (จันทร์เร้นโฉม) เป็นท่าไม้ตายสูงสุด เป็นพลังคลื่นสีดำที่มีพลังทำลายมหาศาล อย่างไรก็ตาม หากใช้ เก็ตซึงะ เท็นโช ขั้นสุดท้าย จะมีผลทำให้อิจิโกะสูญเสียพลังยมทูตทั้งหมด


 
คุจิกิ ลูเคีย
  ยมทูตจากโซล โซไซตี้ ที่ถูกสถานการณ์บังคับให้ถ่ายทอดพลังของตนให้กับคุโรซากิ อิจิโกะ นับจากนั้นเธอก็ปลอมตัวเป็นนักเรียนย้ายเข้าโรงเรียนเดียวกับอิจิโกะเพื่อควบคุมให้เขาทำงานของยมทูตแทนตน ชอบกระต่ายจั๊ปปี้และชอบใส่เสื้อผ้าไม่รัด ในตอนเด็กนั้น เธอเป็นเพื่อนสนิทกับอาบาราอิ เร็นจิ รองหัวหน้าหน่วย 6 ของโซลโซไซตี้ แต่ไม่นานก็ถูกตระกูลคุจิกิรับเป็นน้องสาวบุญธรรม  เธอมีนิสัยห้าว ชอบทำตาขวางและมักจะแสดงอารมณ์รุนแรงเวลาไม่ค่อยพอใจ แท้จริงก็เป็นคนที่อ่อนโยนมาก เป็นห่วงคนอื่นตลอดเวลา ในอดีตเคยสังหารชิบะ ไคเอ็น รองหัวหน้าหน่วย 13 ในสภาพฮอลโลว์ จนทำให้เธอรู้สึกผิดจนถึงทุกวันนี้

  ดาบฟันวิญญาณ:โซเดะโนะ ชิรายูกิ (หิมะขาวในแขนเสื้อ) ตัวคมดาบจะมีสีขาวทั่วทั้งเล่ม ทั้งใบมีด ด้ามดาบ โกร่งดาบ และมีริบบิ้นยาวห้อยออกมาจากปลายด้ามดาบ
  คำปลดปล่อยดาบ:จงร่ายรำ เป็นดาบสายน้ำแข็ง มีรูปแบบของพลังอยู่ 3 แบบ
ระบำที่ 1 ซึคิชิโระ (จันทราสีขาว) ใช้ดาบวาดขอบเขตวงกลมสีขาว ซึ่งจะแช่แข็งทุกสิ่งภายในขอบเขตนั้น
ระบำที่ 2 ฮาคุเร็น ( ระลอกขาว) ยิงคลื่นพลังเป็นริ้วๆ 4 สาย และจะเปลี่ยนไปเป็นคลื่นน้ำแข็งเข้าโจมตี
ระบำที่ 3 ชิราฟุเนะ (ดาบสีขาว) สร้างคมดาบน้ำแข็งขึ้นจากดาบเข้าแทงศัตรู ซึ่งแม้ตัวดาบจะหักไปแล้วก็ยังสามารถใช้ท่านี้ได้

  ซาโดะ ยาสึโทระ "แช้ด"
  เพื่อนร่วมชั้นและเพื่อนสนิทของอิจิโกะ มีเชื้อสายอเมริกากลาง มีร่างกายใหญ่ยักษ์กำยำแข็งแกร่ง แต่ร่างกายของเขามีไว้เพื่อปกป้องคนอื่นเท่านั้น ชอบสวมเสื้อยืดฮาวายและใส่สร้อยคอที่มีจี้เป็นเหรียญเม็กซิกัน โดยแขนขวาของเขานั้นคือแขนที่ใช้เพื่อปกป้อง ซึ่งมีวิญญาณอาบูเอโร่ ซึ่งเป็น คนเลี้ยงดูแช้ดเมื่อตอนเด็กๆนั้น สิงสู่อยู่ ส่วนแขนซ้ายของเขามีพลังดิอาโบล หรือ บราโซ อิสคิเอร์ด้า เดล ดิอาโบล (แขนซ้ายแห่งจอมมาร) เพื่อการโจมตี

  อิชิดะ อุริว
  หนุ่มแว่นสุดขรึม จอมวางมาด (บางทีก็กลายเป็นตัวตลกซะเอง) เพื่อนร่วมห้องของคุโรซากิ อิจิโกะ อยู่ชมรมเย็บปักถักร้อย มีฝีมือขั้นเทพ เขาเป็นควินซี่ซึ่งคนที่สอนวิชาแก่เขาคือปู่ของเขาเองซึ่งได้ถูกฆ่าตายโดยพวกฮอว์โลว์ เขาเป็น1 ในกลุ่มคนที่ไปช่วยคุจิกิ ลูเคียจากการถูกประหาร ซึ่งทำให้เขาสูญเสียพลังของควินซี่ไปจากการต่อสู่กับคุโรสึจิ มายูริ หัวหน้ายมทูตหน่วย 12 พ่อของเขา อิชิดะ ริวเค็นได้ฟื้นฟูพลังของควินซี่ให้ โดยแลกเปลี่ยนกับข้อตกลงบางอย่าง คือ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับยมทูตอีกเป็นครั้งที่ 2
  เดิมทีเขาเกลียดชังยมทูตมาก โดยเฉพาะกับอิจิโกะ จนถึงกับต้องท้าประลองกับอิจิโกะเลย แต่พอทั้งคู่ได้ช่วยกันปราบ เมนอส กรังเด้ ฮอลโลว์ร่างยักษ์ แถมยังช่วยเหลืออิจิโกะที่อยู่ในสภาพควบคุมพลังยมทูตไม่ได้ ทำให้ท่าทีรังเกียจยมทูติของเขานั้นลดลงไป
  เขามีความสามารถในการ ยิงธนู มี เชเล่ ชไนเดอร์ เป็นท่าไม้ตาย ซึ่งเป็นการยิงธนูโดยใช้ดาบใส่ศัตรู และ รันโซเท็นไก ใช้เส้นใยวิญญาณจำนวนมากมารัดรวมกัน เป็นวิชาของควินซี่ชั้นสูง สามารถปลดปล่อยจากทุกอย่างได้


  
อิโนะอุเอะ โอริฮิเมะ
  เป็นเพื่อนร่วมชั้นของอิจิโกะ มีผมสีส้ม เธอแอบชอบอิจิโกะอยู่ เธอมีพี่ชายอยู่ 1 คนแต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว พี่ชายของเธอได้กลายเป็นฮอว์โลว์และเข้ามาทำร้ายเธอ แต่เธอก็ได้ถูกช่วยไว้โดยคุโรซากิ อิจิโกะ และ คุจิกิ ลูเคีย กิ๊บติดผมที่เป็นของสำคัญของเธอก็ได้มาจากพี่ชายของเธอเอง พลังของเธอคือ 6 บุปผาโล่พิทักษ์ ที่สถิตอยู่ที่กิ๊บติดผมของเธอ โดยมี :

 -ฮินางิคุ ไบกอน และลิลลี่ (ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์คือ "ม่านพลังสามสวรรค์ ชั้นขอยับยั้ง")ที่สามารถยับยั้งภายนอกโล่ห์ (สร้างกำแพงป้องกัน)
 - ซึบากิ(ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์คือ "โล่ห์พิฆาต สวรรค์เดี่ยว ข้าขอยับยั้ง")มีความสามารถในการ ยับยั้งสองฟากข้างโล่ห์ (ผ่าศัตรูเป็นสองซีก)
 - ชุนโอ(หัวหน้าหกบุปผาโล่ห์พิทักษ์)

 และอายาเมะ ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์คือ "ม่านสวรรค์คู่คืนสู่โลห์ ข้าขอยับยั้ง") มีความสามารถคือ ยับยั้งภายในโล่ห์ หรือก็คือ "ปฏิเสธเหตุการณ์" เธอสามารถปฏิเสธเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ไอเซ็นต้องการพลังของเธอ จึงใช้อุลคิโอร่าไปจับตัวเธอมา ปัจจุบันอยู่ในปราสาทของพวกอารันคาร์ในฮูเอโก้ มุนโด้ แลได้รับการช่วยเหลือออกมาได้

  เกร็ด:ชื่อของโอริฮิเมะ แปลว่า เจ้าหญิงทอผ้า ตามนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น ที่จะเคียงคู่กับหนุ่มเลี้ยงวัว และจบลงด้วยการที่เจ้าหญิงทอผ้ากับหนุ่มเลี้ยงวัวนั้นแยกจากกัน ปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่น เชื่อว่าทั้งสองจะกลับมาพบกันอีกครั้งในวันที่ 7 ก.ค. ซึ่งเรียกกันว่า เทศกาลทานาบาตะ นั่นเอง

  กอน
  ชื่อจริงคือ ไคโซ คอนปาคุ(มอดโซล -- วิญญาณดัดแปลง) แต่อิจิโกะเรียกว่า"กอน" ทั้งๆที่เขาอยากจะให้เรียก"ไค" เขาเป็นวิญญาณเทียมที่สิงสู่ตุ๊กตาสิงโต และจะสิงร่างอิจิโกะ ในขณะที่ตัวของอิจิโกะเองนั้นทำหน้าที่เป็นยมทูต ซึ่งต่อมาอิชชิน พ่ออิจิโกะก็รู้ความจริงเรื่องนี้ (ตอนกอนอยู่ในร่างอิจิโกะนั้น อิชชินไม่เคยเรียกชื่อ "อิจิโกะ" เลย)กอนนั้นก็ถือเป็นตัวตลกประจำเรื่อง มักจะเป็นที่ระบายอารมณ์ หรือ โดนใครต่อใครแกล้ง ไม่ว่าจะเป็นอิจิโกะ ,อิชิดะ ที่มักจะเย็บปักตกแต่งกอนในสไตล์ที่ไม่ปลื้มบ่อย ฯลฯ มีเพียงแช้ดเท่านั้นที่กอนดูจะเชื่อใจที่สุด และ เขาหวังอยากจะใกล้ชิดกับโอริฮิเมะที่สุด(หลักๆเพราะอยากจะซบอกของเธอนั่นเอง) ซึ่งกอนนั้นก็มีอีกชื่อหนึ่งคือ บอสตาฟ ซึ่งเป็นชื่อที่ ยูซึ น้องสาวของอิจิโกะเป็นคนตั้ง
  ตุ๊กตาที่กอนสิงอยู่นั้นจริงๆ แล้วมาจากตัวละครเอกของรายการดัง "คาร์นิวอร์ คิงดอม" ชื่อว่า "ป็องคิจิ" ตุ๊กตาตัวนี้ยังเป็นของรางวัลในเกมยิงปืนในงานเทศกาลของเมืองคาราคุระอีกด้วย

  ครอบครัวคุโรซากิ
  
คุโรซากิ อิชชิน
  พ่อบ้าๆบอๆของอิจิโกะ เป็นหมอ ปกติแม้จะดูพึ่งพาไม่ค่อยได้ แต่แท้จริงแล้วเป็นอดีตยมทูตระดับหัวหน้าหน่วยที่มีฝีมือแข็งแกร่งคนหนึ่ง ดูเหมือนว่าจะรู้จักกับ อิชิดะ ริวเค็น และ อุราฮาร่า คิสึเกะ เป็นอย่างดี แต่อดีตของเขายังไม่ปรากฏ ภายหลังเป็นคนปราบ แกรนด์ฟิชเชอร์ ฮอลโลว์ที่สังหารมาซากิ ภรรยาของเขาลงได้ ซึ่งคุณพ่อยมทูตผู้นี้ เป็นคนแนะนำให้อิจิโกะ เข้าไปฝึกฝนกับซันเงสึอีกครั้ง เพื่อให้ได้พลังสุดยอดที่จะใช้ปราบไอเซ็น
  
คุโรซากิ มาซากิ
แม่ของอิจิโกะซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว โดยฝีมือของฮอลโลว์ แกรนด์ฟิชเชอร์
  
คุโรซากิ ยูซึ
น้องสาวของอิจิโกะ มีความสามารถในการปฐมพยาบาลได้ มักเรียกกอนว่า บอสตาฟ เป็นแฟนตัวยงของ ดอน คันออนจิ ไม่มีพลังวิญญาณ
  
คุโรซากิ คาริน
น้องสาวของอิจิโกะ มีนิสัยห้าวๆเหมือนเด็กผู้ชาย นอกจากนี้ยังมีพลังในการเตะบอลสูง และชอบหาเรื่องคนอื่น แต่จริงๆแล้วก็เป็นคนที่อ่อนโยนคนนึง มีท่าไม้ตายคือ "ชู้ตปลิดชีพ สำนักคาริน" มีพลังวิญญาณอยู่บ้างเล็กน้อย จึงทำให้คารินเคยเห็นอิจิโกะในร่างยมทูตเป็นบางครั้ง แต่ภายหลังก็แน่ใจว่าพี่ชายตนคือ ยมทูต


  
ร้านอุราฮาร่า
  
อุราฮาร่า คิสึเกะ
  ชายหนุ่มวัยกลางคนเจ้าของร้านขายของอุราฮาร่า แรกเริ่มเดิมทีเหมือนว่าเขาเป็นเพียงตัวกลางของโซลโซไซตี้ที่มาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์เท่านั้น แท้จริงแล้วเขาเป็นถึงอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 12 ของโซลโซไซตี้ (ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นนักสู้ลำดับ 3 ของหน่วย 2 ซึ่งมีโยรุอิจิ เป็นหัวหน้าหน่วยในขณะนั้น อีกทั้งเขายังเป็นหัวหน้าหน่วยพัสดี หน่วยย่อยที่ 3 ของหน่วยลับ ทำหน้าที่ควบคุมนักโทษในเซย์เรย์เทย์) เขาถูกเนรเทศออกมาตลอดกาลเพราะไปสร้าง โฮเคียคุ ขึ้นมา นอกจากนี้แล้วเขายังมีความลับอีกมากมายแต่ก็มีบางอย่างที่แน่ชัดก็คือ ฝีมือดาบของเขานั้นขึ้นชื่อมากในโซลโซไซตี้ ,   เขามีความสามารถทางด้านวิทยาการ(แบบโซลโซไซตี้)อยู่ในระดับสูง , เขารู้จักกับอิชชินมาก่อน และอาจจะรู้จักกับอิชิดะ ริวเคน ผู้เป็นพ่อของอุริวก็เป็นได้ อีกทั้งเขาเป็นคนสอนอิจิโกะให้ใช้ท่า โซ่สวรรค์ทะลวงจันทรา อิจิโกะมักเรียกเขาว่า เจ้าหมวกเกี๊ยะ เพราะเขาชอบสวมหมวกเกี๊ยะตลอดเวลา

  
ดาบฟันวิญญาณ:เบนิฮิเมะ ตรงส่วนที่งอเหมือนไม้เท้าจะเปลี่ยนแบบไป สามารถยิงพลังสีแดงเหมือนเลือด และสร้างโล่โลหิตหมอกแดงมาป้องกันตัวได้
  
คำปลดปล่อยดาบ:จงตื่น, จงร่ำร้อง

  สึคาบิชิ เท็ตไซ
  ชายวัยกลางคนผู้มีเอกลักษณ์ชอบผูกผ้ากันเปื้อนตลอดเวลา ทำงานอยู่ในร้านของคิสึเกะ มีความสามารถในการใช้วิถีมารได้หลากหลาย และคอยช่วยอุราฮาร่าในการฝึกเหล่าอิจิโกะและเพื่อนอยู่เสมอ ในอดีตเคยเป็นหัวหน้าหน่วยวิถีมาร

  สึมุงิยะ อุรุรุ
  เด็กสาวที่ทำงานอยู่ในร้านของคิสึเกะ มักถูกจินตะแกล้งประจำทั้งๆที่แก่กว่าจินตะ 3 ปี มีความรู้สึกไวต่อฮอลโลว์สูง มีอาวุธประจำกายคือ ปืนใหญ่ และยังเป็นฮีโร่ในนาม "คาราคุระ พิงค์" อีกด้วย

  ฮานาคาริ จินตะ
  เด็กชายที่ชอบอู้งานในร้านของคิสึเกะ มักชอบแกล้งอุรุรุเสมอ มีท่าไม้ตายคือ จินตะโฮมรัน และเป็นฮีโร่ในนาม "คาราคุระ เรด" ร่วมกับคารินอีกด้วย

  ชิโฮอิน โยรุอิจิ
  หญิงสาวผิวแทน ผู้ได้รับสมญานาม "เท็นชิ เฮย์ โซบัง" เจ้าหญิงแห่งตระกูลชิโฮอิน และ "เทพพริบตาโยรุอิจิ" เธอเป็นผู้นำตระกูลชิโฮอิน 1 ใน 4 ตระกูลขุนนางชั้นสูง และยังเป็นอดีตหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการลับของโซลโซไซตี้ ภายหลังถูกถอดถอนเนื่องจากช่วยอุราฮาร่า คิสึเกะหลบหนี ปัจจุบันใช้ร่างแมวเพื่ออำพรางร่างที่แท้จริง

  เพื่อนร่วมห้องของอิจิโกะ

  อาริซาว่า ทัตสึกิ
  เพื่อนร่วมชั้นและเพื่อนสมัยเด็กของอิจิโกะ นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนสนิทของโอริฮิเมะ เป็นทอมบอยที่มีความสามารถทางการต่อสู้สูง ว่ากันว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิงที่แข็งแกร่งที่สุดอันดับ 2 ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว เเละยังเเอบชอบตัวเอกของเรื่องอยู่ด้วย เธอได้รับพลังวิญญาณจนทำให้สามารถมองเห็นวิญญาณได้ ตอนที่ถูกทำร้ายโดยฮอลโลว์ที่เป็นพี่ชายของโอริฮิเมะในตอนแรกๆ

  อาซาโนะ เคย์โงะ
  เพื่อนของอิจิโกะที่ชอบทำตัวบ้าๆบอๆ มีพี่สาวชื่อ อาซาโนะ มิซึโฮะ และเคย์โงะชอบลูเคียแบบเปิดเผยด้วย

  โคจิมะ มิซึอิโระ
  เด็กหนุ่มที่เป็นเพื่อนสนิทของเคโงะ งานอดิเรกคือหลีหญิงที่โตกว่า ชอบคิดว่าอิจิโกะกับลูเคียเป็นแฟนกัน

  ฮอนโช จิซึรุ
  สาวเลสเบี้ยนที่หลงรักโอริฮิเมะ โดนทัตซึกิอัดเป็นประจำ

  โองาวะ มิจิรุ
  สาวตัวเล็กแอบชอบอิชิดะ มักขอให้อิชิดะเย็บตุ๊กตาให้เสมอๆ

  คุนิเอดะ เรียว
  สาวผมยาวมือ1ชมรมกรีฑาปีหนึ่ง ระยะ100เมตร

  ตระกูลชิบะ

  ชิบะ ไคเอ็น (ดู ชิบะ ไคเอ็น)

  ชิบะ คูคาคุ
  น้องสาวของชิบะ ไคเอ็น และเป็นพี่สาวจอมโหดของ ชิบะ กันจู อีกที เป็นคนสร้างปืนใหญ่คาคาคุ ถึงเธอจะแขนด้วน ต้องสวมแขนเทียมแทน แต่เป็นคนที่เชี่ยวชาญเรื่องวิถีมาร และเป็นคนคอยแนะนำวิธีการสร้างลูกแก้วประจุวิญญาณให้กับพวกของอิจิโกะเข้าสู่เซเรเทย์ และเธอก็เป็นหนึ่งในตัวละครสาวอึ๋มอันดับต้นๆในเรื่อง

  ชิบะ กันจู
  เป็นน้องของ ชิบะ คูคาคุ และเป็นคนพาพวกอิจิโกะเข้าไปในเซเรเทย์ เขากับอิจิโกะมักจะชอบกัดกันเป็นประจำ ถึงจะเป็นอย่างงั้น แต่เขาก็คอยช่วยเหลืออิจิโกะอยู่ตลอด และเคยแค้นลูเคีย ผู้ที่เคยสังหารไคเอ็น พี่ชายของตน มีวิชาคลื่นหินที่สามารถเปลี่ยนของโดยรอบเป็นทรายได้

  

  อื่นๆ
  คันออนจิ มิซาโอมารุ
  หรือ ดอน คันออนจิ ชายผู้อ้างว่าตนเห็นวิญญาณ เขาทำรายการวิญญาณสัญจรที่จะไปสำรวจดูวิญญาณทั่วประเทศญี่ปุ่น แล้วตอนที่ไปเมืองคาราคุระก็ไปพบอิจิโกะ และได้ช่วยกับอิจิโกะต่อสู้ปราบฮอลโลว์สำเร็จ แล้วก็บอกว่าอิจิโกะเป็นลูกศิษย์หมายเลข 1 ของตน
ในภายหลัง คันออนจิได้มาร่วมมือกับจินตะ อุรุรุ ยูซึ และคาริน ซึ่งมาปราบฮอลโลว์ในนาม "คาราคุระ ฮีโร่"

  คุจิกิ ฮิซานะ
  ภรรยาของเบียคุยะ และเป็นพี่สาวของลูเคีย เธอเสียชีวิตจากโลกมนุษย์มาอยู่ที่โซล โซไซตี้พร้อมกับลูเคีย หากแต่ด้วยร่างกายที่อ่อนแออยู่เดิมของเธอ ทำให้ไม่อาจรับภาระเลี้ยงลูเคียได้ เธอจึงต้องทิ้งลูเคียไป และเมื่อเธอเข้ามาสู่ตระกูลคุจิกิได้นานหลายสิบปีต่อมา ร่างกายของเธอก็เกินที่จะทนอยู่ไหว ก่อนที่จะเสียชีวิตเธอขอร้องให้เบียคุยะตามหาน้องสาวของตน และรับเธอเป็นน้องสาวด้วย เพื่อแทนกับสิ่งที่เธอทำกับลูเคียไว้ในอดีต

  อิโนอุเอะ โซระ
  พี่ชายของโอริฮิเมะที่เลี้ยงดูโอริฮิเมะมาตั้งแต่เด็ก แต่ได้เสียชีวิตไปด้วยอุบัติเหตุทางจราจร ทว่าดวงวิญญาณของเขาก็ยังคงตามคุ้มครองโอริฮิเมะ แต่เมื่อได้เห็นว่าโอริฮิเมะเริ่มหันไปคบหาเพื่อนฝูงจนหลงลืมตนเอง ก็ทำให้ความเหงาและความเศร้าเข้าครอบงำจนกลายเป็นฮอลโลว์ และกลับมาทำร้ายโอริฮิเมะที่โลกมนุษย์

  อิชิดะ โซเค็น
   ปู่ ของ อิชิดะ อุริว และเป็น อาจารย์ ด้วย เขาถูก ฮอลโล่ ฆ่าตาย แต่แท้จริงแล้ว คุโรซึจิ มายูริ เป็นคนขอให้ ยมทูตไปช่วยอย่างล่าช้า ทำให้ อิชิดะ โซเค็น เสียชีวิต เพื่อจะนำวิญญาณไปวิจัยเกี่ยวกับควินชี่

  อิชิดะ ริวเค็น
  เป็นพ่อของ อิชิดะ อุริว และถึอว่าเป็นควินชี่คนสุดท้าย นอกจากนี้ยังเป็นคนช่วยฟื้นพลังควินชี่ให้ อิชิดะ อุริว อีกด้วย

ตัวละครยมทูต & ไวเซิร์ด

ตัวละครอารันคาร์

 รายชื่อนักพากย์ไทยในบลีช เทพมรณะ....โดยทีมพากย์ ROSE

ชื่อ
ให้เสียงตัวละคร
1.ฉันทนา ธาราจันทร์ ทัตซึกิ,ฮิซึกายะ,รันงิคุ,โยรุอิจิ(คน),จินตะ
2.ศรีอาภา เรือนนาค โอริฮิเมะ,คาริน,อุรุรุ,นานาโอะ,ริสะ,จิรุตจิ
3.สุพิชฌาย์ พานประทีป ยูสึ,คูคาคุ,อุโนฮานะ,อิซาเนะ,ฮินาโมริ,เนม,ริริน,จิซึรุ,มาชิโระ,ลูปี
4.ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ
(ตั้งแต่ภาคอารันคาร์)
ลูเคีย,ยาจิรุ,ฮิโยริ,ฮินาโมริ(ภาคอารันคาร์),เนลิเอล
อิจิโกะ,ยามาโมโตะ เก็นริวไซ,มายูริ,ไคเอ็น
เร็นจิ,เคย์โงะ,โคมามูระ,เคมปาจิ,อิจิโนเสะ,อุลคิโอร่า
อุคิทาเกะ,งิน,โอมาเอดะ,ยูมิจิกะ,มิซึอิโระ,คาริยะ,เท็ตไซ,ยามี่,เลิฟ
ซาโดะ(แช้ด),เบียคุยะ,คิระ,อิบะ,โนบะ,โยรุอิจิ(แมว),อิชชิน,ฮาจิเก็น
อิชิดะ,อุราฮาร่า,กันจู,โทเซ็น,ชูเฮย์,กริมจอว์ ,เคนเซย์ ,โรส
กอน,ดอน คันออนจิ,ซันเงสึ,ฮานาทาโร่,ไอเซ็น,เคียวราคุ ,อิคคาคุ,คุโรโดะ,ฮิราโกะ
 

 
free hit counter javascript