Cartoon Focus -- ดราก้อนบอล (Dragonball)

ผู้แต่ง โทริยามะ อากิระ
ประเภท แอ็คชั่น ผจญภัย ตลก
จำนวนเล่ม 42 เล่ม (จบ)
Big Book 34 เล่ม (จบ)

สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express(DEX)


ศึกชิงจ้าวยุทธภพ

    ศึกชิงจ้าวยุทธภพ หรือ  Tenkaichi Budoukai นั้น ถือว่า เป็นเนื้อเรื่องที่มักจะเป็นตัวเสริมคั่นกลาง และ เป็นเวทีที่จะได้เห็นพัฒนาการการต่อสู้ของตัวละครในเรื่องอย่าง โกคู หรือ ใครก็ตามได้อย่างชัดเจน ซึ่งศึกชิงจ้าวยุทธภาพนั้น จัดกันที่เกาะปาปาย่า และ โกคู พระเอกของเรื่อง ก็มีบทบาทครั้งแรก ในการประลองศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่21 โดยศึกชิงจ้าวยุทธภพนั้นจัดขึ้นทุกๆ5ปี แต่ มาเปลี่ยนเป็นครั้งละ 3 ปี ในการแข่งขันครั้งที่ 22ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 21

รอบก่อนรองชนะเลิศ

  คุริริน -- แบ็คทีเรียน
  คุริรินต้องต่อสู้ด้วยความยากลำบากอันเนื่องจาก คู่แข่งที่มีกลิ่นตัวแรงมาก แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยการที่ไม่มีจมูก(?)

  แจ็คกี้ ชุน -- ยามุชา
  ทีแรกดูเหมือนว่า ยามุชาจะผ่านไปได้ง่าย แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับ แจ็คกี้ชุน(ซึ่งจริงๆก็คือ ผู้เฒ่าเต่าปลอมตัวมา) ไปอย่างรวดเร็ว

  นามู -- รันฟาง
  รันฟางที่พยายามใช้มารยาหญิง เข้าสู้กับนามูอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถรอดพ้นจากความปราชัยได้

  โกคู -- กิรัน
  ถึงแม้ว่า สัตว์ประหลาดอย่างกิรันจะดูเหมือนได้เปรียบ แต่โกคูก็สามารถเอาชนะได้ เพราะกิรันขอยอมแพ้


  รอบรองชนะเลิศ

  แจ็คกี้ ชุน-- คุริริน
  เป็นศึกระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์ ที่สู้กันได้อย่างดุเดือด และในที่สุด แจ็คกี้ ชุน ก็เอาชนะได้

  โกคู -- นามู
  นามูที่หวังจะเป็นแชมป์เพื่อนำเงินรางวัลที่ได้ไปซื้อน้ำให้กับคนในหมู่บ้านได้ใช้ แต่ก็ต้องผ่านโกคูให้ได้ก่อน ซึ่งนามูก็พยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับโกคูไป
หลังแมตช์ นามูก็ได้รับแคปซูลจากแจ็คกี้ ชุน และ นามูก็ช่วยปลอมเป็นผู้เฒ่าเต่า เพื่อไม่ให้พวกของโกคูสงสัย เป็นการตอบแทน


  รอบชิงชนะเลิศ

  แจ็คกี้ ชุน-- โกคู
  เป็นศึกระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์อีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้ทั้ง2ฝ่ายต่างก็งัดกลยุทธ์ในการต่อสู้ทั้งหมด แต่ก็เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น เมื่อโกคูกลายร่างเป็นลิงยักษ์อีกครั้ง
แต่แจ็คกี้ ชุนก็ใช้พลังคลื่นเต่าทำลายดวงจันทร์ ให้โกคูคืนร่างเดิม และทั้ง2ก็ยังต่อสู้กันอย่างดุเดือด จนในที่สุด แจ็คกี้ชุนก็ชนะไป เนื่องจาก ยืนทนกว่า โงคู

  แชมป์: แจ็คกี้ ชุน(ผู้เฒ่าเต่า)
  

  ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 22

 รอบก่อนรองชนะเลิศ

  เทนชินฮัง--ยามุชา
  คู่นี้เดือดกันตั้งแต่ก่อนแข่ง แต่ยามุชาก็พยายามสู้อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องพ่ายให้กับเทนชินฮังไปอย่างเจ็บปวด

  แจ็คกี้ ชุน--หมาป่ามนุษย์
  ผู้เฒ่าเต่าก็ลงแข่งในนามแจ็คกี้ ชุนอีกครั้ง คราวนี้ก็เจอกับคู่ต่อสู้อย่างหมาป่ามนุษย์ที่โกรธแค้นแจ็คกี้ชุนมากที่ไปทำลายดวงจันทร์จนตัวเองไม่สามารถกลับเป็นคนได้
  แต่เนื่องจากห่างชั้นกันเกินไป แจ็คกี้ชุน เลยชนะไปอย่างสบาย และหมาป่ามนุษย์ก็คืนร่างเป็นคนได้ เนื่องจากพลังสะกดจิตของแจ็คกี้ ชุน และ ศีรษะของคุริริน

  คุริริน--เจาซือ(เกี๊ยวซ่า)
  ทั้ง2ต่อสู้กันอย่างสูสี แต่คุริรินก็เจอกับความลำบากไม่น้อย เมื่อคู่ต่อสู้ ถนัดการใช้พลังจิต แต่คุริรินก็เอาชนะได้ ด้วยไหวพริบนิดๆ(เจาซือบวกเลขไม่เป็น?)

  โกคู--พัมพุต
  พัมพุตเป็นคู่ต่อสู้ที่มีดีกรีหลายแชมป์ แต่ก็พ่ายให้กลับโกคู ไปในช่วงเวลาอันสั้น


  รอบรองชนะเลิศ

  เทนชิงฮัง--แจ็คกี้ ชุน
  ขณะที่ต่อสู้ แจ็คกี้ ชุน ก็พยายามเตือนสติให้เทนชินฮังเลือกเดินทางที่ถูกต้อง แต่เทนชินฮังก็ยังทนงตัวต่อไป และสามารถปล่อยพลังคลื่นเต่าได้ แจ็คกี้ ชุนจึงยอมลงเวที แพ้ไป

  โกคู--คุริริน
  ศึกระหว่างเพื่อนซี้ร่วมสำนักกัน ต่างฝ่ายก็งัดท่าเด็ดต่อสู้อย่างเต็มที่ และโกคูก็เอาชนะไปได้ในท้ายที่สุด


  รอบชิงชนะเลิศ

  เทนชินฮัง--โกคู
  คู่นี้ก็ต่อสู้กันอย่างมันส์ เทนชินฮังก็ได้พบกับคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวอย่างโกคูเป็นครั้งแรก(แถมยังเป็นคนจัดการเถาไปไป น้องชายของผู้เฒ่านกกระเรียนด้วย) ถึงกับต้องใช้ หมัดแสงอาทิตย์ หมัดแยกร่าง แต่เจาซือก็เข้ามาใช้พลังจิตกับโกคู จนทำให้เทนชินฮังไม่พอใจมาก และผู้เฒ่านกกระเรียนไม่พอใจเทนชินฮังถึงกับขั้นตัดขาดจากการเป็นอาจารย์และศิษย์
  จนในที่สุดเทนชินฮังก็ได้ใช้ท่าลับของสำนักนกกระเรียนทำลายเวที แต่โกคูหนีทันและสามารถตอบโต้เทนชินฮังจากกลางอากาศได้ ทำให้ร่างทั้ง2ร่วงลงสู่พื้นดิน แต่โชคร้ายที่โกคูไปกระแทกรถ จึงตกลงสู่พื้นดินก่อน ทำให้เทนชินฮังชนะไป

  แชมป์ :เทนชินฮัง


  ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 23

  เป็นการกลับมาอีกครั้งของโกคู และ พรรคพวก ที่โตเป็นหนุ่มเต็มตัว รวมถึง เจอคู่ต่อสู้ที่น่ากลัว อย่าง มาร์จูเนียร์ หรือ พิคโกโร่


  รอบก่อนรองชนะเลิศ

  เทนชินฮัง--เถาไปไป
  ศึกระหว่างอดีตศิษย์สำนักนกกระเรียนอย่างเทนชินฮัง กับ น้องชายของผู้เฒ่านกกระเรียนอย่างเถาไปไป ก็เริ่มขึ้น อย่างระอุ จากการที่เถาไปไปเป็นคนจัดการส่งเจาซือเข้ารพ. ในช่วงรอบคัดเลือกของศึกชิงจ้าวยุทธภพ เถาไปไปที่ร่างเป็นมนุษย์ดัดแปลงก็จัดการใช้มีดที่อยู่ในตัวฟันเข้าไปที่หน้าอกของเทนชินฮัง และโดนปรับแพ้ เนื่องจากใช้อาวุธ แต่เถาไปไปยังไม่หนำใจ เลยปล่อยพลังเพื่อหวังจะสังหารเทนชินฮัง แต่เทนชินฮังป้องกันได้ และเข้าไปต่อยท้องของเถาไปไปจนน็อค

  โกคู--นักสู้สาวนิรนาม
  นักสู้สาวนิรนามที่โกรธโกคูมากที่จำหน้าเขาไม่ได้ จึงต่อสู่กับโกคูด้วยความโมโห เป็นคู่ที่มีปากเสียงกันตลอดเวลา นักสู้สาวคนนั้นจึงบอกว่า ถ้าโกคูเอาชนะเขาได้ เขาก็จะบอกชื่อให้โกคูรู้ ดังนั้นโกคูจึงใช้พลังลมปราณ ซัดใส่นักสู้สาวคนนั้นตกเวที หลังจบศึก นักสู้สาวก็เปิดเผยชื่อว่า ตนเองก็คือ จีจี้ ลูกสาวของปีศาจวัวกระทิง นั่นเอง และ ได้เปิดเผยถึงคำสัญญาที่เคยตกลงกับโกคูด้วยกันเมื่อคราวที่มาดับไฟที่ปราสาทวัวกระทิงอีกด้วย

  มาร์จูเนียร์--คุริริน
  คุริรินก็พยายามสู้กับมาร์จูเนียร์อย่างสุดฤทธิ์ แต่ระดับพลังนั้นช่างแตกต่างกันเกินไป คุริรินเลยขอยอมแพ้

  เชน--ยามุชา
  ยามุชาก็เจอกับคู่ต่อสู้ที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดา แต่ ยามุชากลับทำอะไรเชนไม่ได้เลย เลยแพ้ไป หลังจบคู่นี้ โกคูก็ได้รู้ว่า จริงๆแล้ว เป็นพระเจ้าที่แฝงอยู่ในร่างของชายคนนี้เข้ามาแข่งขันด้วย


  รอบรองชนะเลิศ

  โกคู--เทนชินฮัง
  เป็นคู่แก้มือจากคู่ชิงศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่แล้ว ทั้งโกคู และ เทนชิงฮัง ต่างก็แสดงฝีมือกันเต็มที่ แต่คราวนี้พลังของโกคูเหนือกว่าเทนชินฮังมาก ก็เลยเอาชนะไป

  มาร์จูเนียร์--เชน(พระเจ้า)
  ก่อนแข่งโกคูก็เข้าไปหาเชน และเชนก็บอกความจริงว่าตัวเองเป็นพระเจ้าเข้ามาแฝงตัวในการแข่งขัน เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น เชนเป็นฝ่ายเสียเปรียบตลอด จนต้องงัดท่าไม้ตาย พลังคลื่นสะกดมารมาใช้กับมาร์จูเนียร์ แต่กลับกลายเป็นว่าพระเจ้ากลับถูกมาร์จูเนียร์สะท้อนกลับท่านี้ และตัวพระเจ้าก็โดนขังในขวดที่พระเจ้าเตรียมมา ก็เลยแพ้ไป


  รอบชิงชนะเลิศ

  โกคู--มาร์จูเนียร์
  ก่อนแข่งผู้เฒ่าเต่าก็ถามโกคูเกี่ยวกับเรื่องของตัวมาร์จูเนียร์ โกคูก็เลยเล่าความจริงว่า จริงๆแล้ว มาร์จูเนียร์นั้นก็คือ จอมมารปีศาจพิคโกโร่อีกตัว ที่จอมมารปีศาจพิคโกโร่คนก่อนคายเอาไว้ก่อนตาย และการต่อสู้ก็เริ่มต้นขึ้น โกคูกลับเป็นฝ่ายพลาดท่าก่อน และจากนั้นโกคูก็ตั้งตัวได้ และใช้พลังคลื่นเต่าขั้นสุดยอดจัดการกับมาร์จูเนียร์ จนกระทั่งเสื้อและหมวกของมาร์จูเนียร์ฉีกขาด และมาร์จูเนียร์ก็เลยเปิดเผยว่าตัวเองเป็นจอมปีศาจพิคโกโร่ที่กลับมาเกิดใหม่ พอทุกคนได้ยินดังนั้น คนดูจึงวิ่งหนีไป เหลือแต่พรรคพวกของโกคูเท่านั้น และการต่อสู้ก็ดำเนินต่อไป พิคโกโร่ก็เพลี่ยงพล้ำ โกคูจึงช่วยพระเจ้าออกมาได้ พิคโกโร่แค้นมากจึงใช้พลังทั้งหมดทำลายเกาะให้ราบ แต่โกคูก็ยังไม่ตาย ทั้ง2ก็ยังคงต่อสู้ไปเรื่อยๆ ในที่สุดโกคูก็ถูกพิคโกโร่ทำลายไหล่จนได้รับบาดเจ็บ โกคูก็จึงใช้พลังที่เหลืออยู่เข้าไปอัดพิคโกโร่ จนพิคโกโร่น็อคออกนอกเขตเวทีไป โกคูก็เลยเป็นแชมป์ครั้งแรก

  แชมป์:โกคู

 

  ศึกชิงจ้าวยุทธภพ ครั้งที่ 25

  สำหรับครั้งนี้ก็เกิดขึ้น หลังจาก7ปีให้หลัง ที่โกฮัง ปราบเซลลงได้ โกคูก็กลับมาประลองในศึกนี้อีกครั้ง พร้อมกับนักสู้หน้าใหม่หลายคน รวมถึง มร.ซาตานจะต้องป้องกันแชมป์ด้วย


  รอบชิงชนะเลิศ รุ่นเด็ก

  ทรังส์-โกเท็น
  ทั้งคู่สู้กันได้สูสี ถึงกับขั้นปล่อยซุปเปอร์ไซย่ากันเลย แต่โชคร้ายที่โกเท็นควบคุมการลอยตัวไม่ถนัด ก็เลยออกนอกเวทีแพ้ไป

  แชมป์ ทรังส์

  รอบ16คน

  คุริริน - ปินทาร์
  คุริลิน โดนคู่แข่งดูถูกดูแคลนจากนักสู้คนนี้บ่อยครั้ง แต่คุริรินก็ไม่สะทกสะทาน แต่กลับเอาชนะได้อย่างสบาย

  มาร์จูเนียร์ - ไคโอชิน
  พิคโกโร่ ขอถอนตัวจากการแข่ง เนื่องจาก คู่ต่อสู้พลังแกร่งเกินไป

  ซูโปโปวิช - บีเดล
  ซูโปโปวิช ที่ถูกมนต์ดำของบาบิดี้เข้าสิง เลยจัดการอัดลูกสาวของมร.ซาตาน แทบไม่เหลือสภาพ

  โกฮัง - คิบิโตะ
  โกฮัง ในสภาพที่โกรธจัด โชว์พลังซุปเปอร์ไซย่าให้คิบิโตะได้เห็น แต่ไม่ทันจะได้ทำอะไร ก็ถูกยามูดูดพลังซะก่อน


  และจากเห็นการณ์นี้ทำให้พวกของโกคูตัดสินใจถอนตัวจากการประลองในครั้งนี้ไป แต่การประลองก็ยังดำเนินต่อไป โดยจัดแข่งเป็นแบบ แบทเทิ่ลโรยัล  รอบชิงชนะเลิศ

  มร.ซาตาน-หมายเลข18-ไมตี้ มาสค์-จูเอล-คีร่า
  จูเอล และคีร่า ถูกอัดตกเวทีก่อน ส่วนไมตี้ มาสค์ก็หันมาต่อสู้กับ หมายเลข18 ตัวต่อตัว แต่ หมายเลข18 จับได้ว่าเป็น ไมตี้ มาสค์ ก็คือ ทรังส์กับโกเท็นที่ปลอมตัวมา ก็เลยทำให้ทั้ง2นั้นออกจากการแข่งขันไป เหลือแค่หมายเลข18กับ มร.ซาตาน แต่ หมายเลข18 กลับบอกกับซาตานว่า เขาจะให้มร.ซาตานเป็นฝ่ายชนะ แต่ต้องเตรียมเงินซึ่งมากกว่าเงินรางวัลชนะเลิศมาให้เธอด้วย และ ผลก็เป็นไปตามนั้น มร.ซาตานจึงชนะหมายเลข18ไปแบบเตี๊ยมกันมา

  แชมป์ มร.ซาตาน


 
free hit counter javascript