Cartoon Focus -- ดราก้อนบอล (Dragonball)

ผู้แต่ง โทริยามะ อากิระ
ประเภท แอ็คชั่น ผจญภัย ตลก
จำนวนเล่ม 42 เล่ม (จบ)
Big Book 34 เล่ม (จบ)

สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha (ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม Dream Express(DEX)


กระแสความโด่งดังของดราก้อนบอล

  ดราก้อนบอลนั้น ได้เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1983 และ อีก 2 ปีต่อมา ดราก้อนบอล กลายมาเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น และสร้างความโด่งดังไปทั่วเกาะญี่ปุ่น ด้วยเนื้อเรื่องการผจญภัยที่เรียบง่ายผสมผสานกับจินตนาการของโทริยามะ อากิระ ผู้แต่งดร.สลัมป์ โดยเป็นการนำตำนานไซอิ๋วนั้นมาดัดแปลงซะใหม่และปรับปรุงให้ทันสมัยกว่าเดิม โดยผ่านตัวละครอย่าง ซุน โกคู ,บลูม่า ,อูลอน ,ยามุชา ,ปูอัล และ คนอื่นๆ ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

  จากการที่ดราก้อนบอลนั้นเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น ก็ทำให้ดราก้อนบอลนั้นก็ทยอยเข้าฉายไปยังประเทศต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือ ประเทศไทยของเรานั่นเอง และ ที่บ้านเรานั้น ดราก้อนบอลก็ได้รับการต้อนรับกันเป็นอย่างดี และทำสถิติเป็น1ในการ์ตูนที่นิยมมากที่สุดในบ้านเราอีกเรื่องหนึ่ง และผลจากความนิยมของดราก้อนบอลนั้นเอง ก็ทำให้สินค้าต่างๆของเรื่องนี้ก็ทยอยขายดี เช่น เสื้อผ้า เครื่องเขียน หุ่นฟิกเกอร์โมเดล และ การ์ดดราก้อนบอลที่แถมมาจากขนม ที่ใครที่เป็นแฟนดราก้อนบอลนั้น ต่างก็อยากเก็บมาสะสมเป็นสมบัติของตน รวมถึงสำนักพิมพ์ไพเรทของบ้านเรานั้นต่างก็ทยอยนำตอนล่าสุดของดราก้อนบอลของที่นั่นมาลง และทำให้เราได้อ่านดราก้อนบอลเร็วชนิดที่ว่า ตามคนที่นั่นทันเลย

  ส่วนดราก้อนบอลที่ฉายทางโทรทัศน์ในบ้านเรานั้น ก็เรตติ้งดีไม่แพ้กัน ติดอันดับการ์ตูนยอดนิยมอันดับหนึ่งของนิตยสารทีวีแม็กกาซีนอยู่หลายสมัยเลยทีเดียว และ ช่อง9 ก็ทยอยฉายดราก้อนบอลจนครบทุกภาค และ ในต้นปีพ.ศ. 2548 ไอทีวีก็ได้นำดราก้อนบอลมาฉายอีกครั้ง เพื่อให้เด็กรุ่นหลังๆได้ดู รวมถึงให้ผู้ใหญ่บางคนรำลึกถึงอดีตอีกด้วย

  นอกจากนี้ ดราก้อนบอลก็ยังไปโด่งดังในฝั่งยุโรป และ อเมริกา เพราะ กระแสนิยมของดราก้อนบอลนี่หละ ที่ทำให้ อเมริกันชนถึงกับคลั่งการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆที่ไม่ใช่แค่ดราก้อนบอลเรื่องเดียวเท่านั้น

  ส่วนหนึ่งของดราก้อนบอลที่ได้รับความนิยม ก็คงจะหนีไม่พ้นเนื้อเรื่องที่มีธีมหลักเป็น การผจญภัย การรวมใจในการต่อสู้เพื่อความถูกต้องยุติธรรม และปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า ในแง่ของความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องนี้ จะมีลักษณะประมาณว่า เดิมทีเคยเป็นศัตรูกับพระเอก แต่พอเกิดเหตุการณ์ที่สำคัญๆ หรือ เจอคู่ต่อสู้ที่เก่งกว่า พวกเขาก็จะร่วมสู้กับพระเอก และกลายเป็นนักสู้ฝ่ายธรรมะในที่สุด เท่าที่เห็นได้ชัดก็มีอยู่หลายคน ทั้ง คุริริน เทนชินฮัง พิคโกโร่ แม้กระทั่ง เบจิต้า รวมถึง พัฒนาการการต่อสู้ของพระเอกที่มีการพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง และ ไอเดียในการเรียกแสดงพลังในการต่อสู้แต่ละครั้ง เช่น พลังซุปเปอร์ไซย่า เป็นต้น และด้วยเหตุนี้นี่เอง ทำให้การ์ตูนเรื่องหลังๆ นำแนวคิดเนื้อเรื่องของดราก้อนบอลไปใช้ และพลอยได้รับความนิยมไปด้วย เช่น นารุโตะ , วันพีซ , ฮันเตอร์Xฮันเตอร์ , ชาแมนคิง , บลีช เป็นต้น


 
free hit counter javascript