Cartoon Focus -- เซนต์ เซย่า (Saint Seiya)

ผู้แต่ง
คุรุมาดะ มาซามิ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
28 เล่ม (จบ)
Episode G 4 เล่ม
The Lost Canvas 25 เล่ม (จบ)
The Lost Canvas ภาคโกลด์เซนต์ 4 เล่ม
NEXT DIMENSION 4 เล่ม
สำนักพิมพ์
วิบูลกิจ(ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ DEX , Cartoon Inter
ข้อมูลอ้างอิง www.thaisaintseiya.com
en.wikipedia.org

 

เรื่องย่อ

  บทนำ

 ตามตำนานเทพนิยายกรีกสมัยอดีตกาล เทพีอาเธน่า เป็นผู้ปกครองโลกแทนเทพเจ้า เซอุส ผู้เป็นบิดา โดยรอบตัวของอาเธน่า มีเด็กหนุ่มผู้กล้ากลุ่มหนึ่งที่มาจากที่ต่างๆในโลกมนุษย์ มีหน้าที่คอยคุ้มกัน พวกเขาคือ เซนต์แห่งอาเธน่า นั่นเอง เนื่องจากอาเธน่าเกลียดชังอาวุธในการต่อสู้ยิ่งนัก พวกเขาจึงใช้ร่างกายเป็นอาวุธพร้อมกับได้รับชุดเกราะที่ได้รับจากอาเธน่ามาเป็นเครื่องป้องกัน หมัดของพวกเขาสามารถแหวกฟ้าขาของพวกเขาสามารถแยกพสุธา ในปัจจุบันหากมี ศึกศัตรู หรือสิ่งชั่วร้ายเกิดขึ้น อาเธน่าและพวกเขาเหล่านั้นก็จะปรากฏตัวขึ้น  ภาค Sanctuary  

  เซย่า เด็กกำพร้าคนหนึ่งที่ถูก คิโดะ มิตซึมาสะ เก็บมาเลี้ยงดู และเป็นคนหนึ่งที่ถูกส่งมาเพื่อฝึกฝนให้เป็น"เซนต์" ณ แซงค์ทัวรี่ ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ประเทศกรีซ เซย่าได้รับการฝึกจากมารีน ซิลเวอร์เซนต์หญิงที่เป็นอาจารย์ของเซย่า เธอคอยฝึกให้เซย่ารู้จักการระเบิดพลังคอสโม่ของตัวเองออกมา หลังจากที่ฝึกสำเร็จแล้ว เซย่าต้องต่อสู้กับคาซิออส ศิษย์เอกของ ไชน่า เพื่อชิงชุดคลอธ "เปกาซัส" มาให้ได้ และเขาก็สามารถระเบิดพลังคอสโม่แห่งเซนต์ออกมา จนเอาชนะคาซิออส และได้ชุดคลอธเปกาซัสมาครอบครอง เมื่อเซย่ากลับมาถึงญี่ปุ่น ก็มาทวงสัญญากับ คิโดะ มิตสึมาสะ ว่าจะให้ตนได้พบกับ เซกะ พี่สาวของตัวเองที่พลัดพรากจากกัน แต่มิตสึมาสะได้เสียชีวิตไปซะแล้ว คิโดะ ซาโอริ ทายาทสาวเพียงคนเดียวของคิโดะได้บอกให้เซย่าลงแข่งขันในศึก"แกแล็กเซี่ยนวอรส์" ที่เป็นการต่อสู้ของเหล่าเซนต์ซึ่งก็คือเด็กๆ ที่คิโดะเคยส่งไปฝึกในที่ต่างๆ และเซย่าก็คือ 1 ในเด็กเหล่านี้ เซย่าคาดหวังว่าในการแข่งขันนี้เขาจะต้องได้พบกับพี่สาวตนอย่างแน่นอน

  ในศึก"แกแล็กเซี่ยนวอรส์" มีนักสู้แต่ละคนก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป เซย่าก็สามารถผ่าน แบร์ เงคิ ได้ และ ก็พิชิต ดราก้อน ชิริว แบบหวุดหวิด และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้น ในขณะที่ อันโดรเมด้า ชุน กำลังต่อสู้กับ ยูนิคอร์น จาบุ อยู่นั้น ฟีนิกส์ อิคคิ พี่ชายแท้ๆของชุนก็ปรากฏตัวขึ้น และได้ชิงเอาโกลด์คลอธแห่งราศีธนูซึ่งเป็นรางวัลชนะเลิศหนีไป เปกาซัส เซย่า, ดราก้อน ชิริว,ซิกนัส เฮียวกะ และ อันโดรเมด้า ชุน ได้ช่วยกันไล่ตามอิคคิ เพื่อที่จะชิงเอา
โกลด์คลอธนั้นกลับคืนมา พวกเขาได้ต่อสู้กับ "เหล่าแบล็กเซนต์" สมุนของอิคคิ จนในที่สุดก็สามารถนำเอาโกลด์คลอธกลับมาได้สำเร็จ

  ทางด้าน แซงค์ทัวรี่ เคียวโก อาเรส ก็สั่งให้เหล่าซิลเวอร์เซนต์ และเซนต์อื่นๆ จากดินแดนต่างๆ มาร่วมมือกันเพื่อกำจัดพวกเซย่า ที่ทำผิดกฏการเป็นเซนต์ ที่ห้ามนำคลอธมาใช้เพื่อต่อสู้ในการแข่งขัน พวกเขาเหล่านั้น จึงต้องบุกมากำจัดเซย่าที่ประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งความจริงได้
ปรากฏว่า แท้จริงแล้ว คิโดะ ซาโอริ ก็คือ เทพีอาเธน่า ซึ่งมาจุติ ณ แซงค์ทัวรี่ เมื่อ 13 ปีก่อน แต่อาเรสซึ่งเป็นเคียวโกตัวปลอมคิดจะสังหาร โชคดีที่ ซาจิททาเรียส ไอโอลอส 1 ใน โกลด์เซนต์ เข้ามาช่วยเอาไว้ และพาทารกน้อยหลบหนีออกจากแซงค์ทัวรี่ จนได้พบกับคิโดะ มิตสึมาสะ ไอโอลอสได้ขอร้องให้คิโดะเลี้ยงดูอาเธน่าแทนเขา
เมื่อเซย่า ชิริว เฮียวกะ และชุน ทราบความจริงเกี่ยวกับซาโอริแล้ว ในขณะเดียวกัน อาเรสก็เรียกเหล่าโกลด์เซนต์ผู้ปกครอง ปราสาท 12 ราศีแห่งแซงค์ทัวรี่ มารวมตัวกัน เพื่อเตรียมต่อสู้กับพวกเซย่า

  พวกของเซย่าจึงตัดสินใจเดินทางไปที่แซงค์ทัวรี่ เมื่อทั้งหมดมาถึงที่นั่น พวกเซย่าได้รับการต้อนรับจากมู แต่ซาโอริกลับถูกซิลเวอร์เซนต์ ซาจิทต้า เทรมี่ โจมตี และโดยลูกธนูทองคำปักที่กลางอกหมดสติไป พวกเซย่าจึงต้องผ่านปราสาท 12 ราศี ที่อยู่ระหว่างทางไปยังวิหารเคียวโก เพื่อขอให้เคียวโกช่วยเหลือซาโอริ ภายในเวลา 12 ชั่วโมง โดยที่แต่ละปราสาทก็จะมีโกลด์เซนต์คอยคุ้มครองอยู่ซึ่งการจะผ่านแต่ละปราสาทไปนั้น
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะล้มโกลด์เซนต์ที่มีพลังเหนือกว่าหลายเท่าตัว แต่พวกเซย่าก็พยายามบุกฝ่าปราสาททั้ง12 พร้อมกับสามารถปลุกพลังกคอสโม่ และ "เซเว่นเซนส์" (สัมผัสที่ 7)
ขึ้นมาเผชิญกับเหล่าโกลด์เซนต์จนถึงปราสาทสุดท้ายได้สำเร็จ

   ความจริงได้ปรากฏว่า แท้จริงแล้วผู้ที่ดำรงตำแหน่งเคียวโกอยู่ ก็คือ เจมีนี่ ซากะ โกลด์เซนต์ที่คิดจะยึดครองแซงค์ทัวรี่แทนเคียวโกคนก่อน ซึ่งเขาเป็นคนสังหารและสวมรอยซะเอง พวกเซย่าจึงต้องล้มซากะให้ได้ และสามารถช่วยซาโอริให้กลับคืนสู่หน้าที่ของ"อาเธน่า" ให้สำเร็จ

  Highlight การลุยปราสาท12ราศี

  วิหารแกะทองคำ อาริเอส มู ปล่อยให้พวกเซย่าผ่านไปพร้อมกับคำแนะนำให้ระเบิดเซเว่นเซนส์ออกมา จากนั้น เซย่าก็ไปเผชิญหน้ากับ ทอรัส อัลเดบารัน ณ ปราสาทวัวกระทิง และผ่านมาได้ด้วยการหักเขาของอัลเดบารัน ปล่อยให้เฮียวกะ ชิริว ชุนผ่านไป จากนั้น ที่ปราสาทคนคู่ ชิริวที่ตาบอดก็ช่วยพาเซย่าผ่านปราสาทนี้ได้ ส่วนชุนกับเฮียวกะก็ติดกับดักของเคียวโกที่ปราสาทคนคู่ เฮียวกะพลาดท่าถูกส่งทะลุมิติ(ท่าAnother Dimention ของเคียวโก)ไปยังปราสาทไลบร้า(ตาชั่ง) และพบกับ อควอเรียส คามิว อาจารย์ของคริสตันเซนต์ ซึ่งเป็นอาจารย์ของตนอีกที และก็โดนคามิวสั่งสอนและโดนแช่แข็งซะ อีกด้านหนึ่ง ชิริวก็สู้กับ แคนเซอร์ เดธมาสก์ ณ ปราสาทปู ขณะที่สู้อยู่นั้น ชุดคลอธของเดธมาสก์กลับหลุดออกมาเองทำให้ชิริวระเบิดคอสโม เอาชนะได้(แถมตาหายบอดอีก) เซย่าก็มุ่งหน้าไปยังปราสาทราศีสิงห์ ซึ่งเป็นถิ่นของ เลโอ ไอโอเลีย เซย่าคิดว่าจะผ่านไปสบายๆ แต่ไอโอเลียกลับเปลี่ยนเป็นคนละคน เพราะโดนหมัดมายาของเคียวโก ขณะที่กำลังต่อสู้กับ เวอร์โก้ ชากะ แห่งราศีกันย์ เลยต้องสู้กับเซย่า แต่คาซิออสก็ยอมสละชีวิตตนเอง เพื่อให้ไอโอเลียหลุดจากมนต์สะกดจิตของเคียวโก จากนั้น เซย่า ชิริว ชุน ก็มุ่งหน้าไปยังวิหารสาวพรหมจรรย์ และต้องต่อสู้กับ เวอร์โก้ ชากะ บุรุษผู้มีพลังใกล้เคียงกับพระเจ้า ทั้ง3ไม่สามารถต่อกรกับชากะได้ แต่โชคดีที่ อิคคิ มาช่วยและ อิคคิก็ระเบิดพลังคอสโมที่เหลือทั้งหมด เผาพลาญทั้งชากะ และ อิคคิไปด้วย ทั้ง3คนก็มุ่งหน้าไปยัง ปราสาทไลบร้า ซึ่งเหลือแค่เฮียวกะที่อยู่ในโลงน้ำแข็ง กับ ชุดคล็อธของไลบร้า ซึ่งแท้จริงๆแล้ว ผู้เฒ่าโดโก อาจารย์ของชิริวเป็นคนดูแลปราสาทนี้ ชิริวก็เลยใช้อาวุธจากเกราะนี้ ทำลายน้ำแข็งที่หุ้มตัวเฮียวกะออก ส่วนชุนก็คอยใช้พลังคอสโมเพื่อฟื้นฟูชีวิตเฮียวกะ จากนั้นทั้งหมดก็ไปที่ปราสาทแมงป่องสวรรค์ โดยเฮียวกะนั้นเป็นคนต่อสู้กับ สกอร์เปี้ยน มิโร่ และเฮียวกะก็ผ่านไปได้แบบจวนเจียนจะตาย ที่ปราสาทราศีธนู ทั้งหมดก็ผ่านออกมาโดยได้รับรู้ถึงสาส์นที่ไอโอลอสได้ฝากเอาไว้ก่อนตาย เหลืออีก3ปราสาท ทุกคนต่างก็แยกย้ายกันไป โดย ชิริว สู้กับ แคปริคอร์น ชูร่า แห่งราศีมังกร ผู้สังหารไอโอลอสลง และ ชิริวก็ระเบิดเซเวนเซนส์ออกมาแล้วพาชูร่าออกไปนอกโลกทั้งคู่ด้วยหมัดมังกรทะยานฟ้า ในขณะที่เฮียวกะก็ต้องต่อสู้กับคามิวอีกครั้งที่ปราสาทราศีกุมภ์ และก็ทรุดลงทั้งคู่ ส่วนชุนนั้นก็พิชิต พิสเซส อโฟรดิเต้ ลงได้ที่ปราสาทปลาคู่เช่นกัน ส่วนเซย่านั้นก็สามารถเข้าไปยังวิหารเคียวโกได้ด้วยความช่วยเหลือของไชน่า และ มารีน เซย่าก็ พบกับร่างจริงของเคียวโก ซึ่งก็คือ เจมินิ ซากะ และ ศึกสุดท้ายระหว่างพวกเซย่า กับ ซากะจึงเริ่มขึ้น และจบลงที่พวกเซย่านั้นสามารถช่วยชีวิตซาโอริ หรือ อาเธน่า ได้

  ภาค Asgard (Animation Only) 

  โพราลีส ฮิลด้า ราชินีผู้ปกครองแคว้นแอสการ์ดก็ได้ถูกอำนาจของ แหวน นีเบอลุง เข้าควบคุมจิตใจ ฮิลด้าได้ละทิ้งหน้าที่ตัวแทนของเทพเจ้าโอดีน (เทพเจ้าตามตำนานยุโรปเหนือ) ทำให้น้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลายลงเรื่อยๆ รวมทั้งนางได้วางแผนที่จะทำลายดินแดนศักดิ์สิทธิ์ และคิดจะครอบครองแผ่นดินทั้งหมด

  ฮิลด้าได้เรียกเหล่า ก็อดวอริเออร์ นักรบผู้กล้าทั้ง 7 คน ผู้สวมก็อดโรปแห่งแอสการ์ดมารวมตัวกัน และได้มอบหมายให้ ชิด แห่งดาวเซต้า บุกไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์ โดยลอบกัดทอรัส อัลเดบารัน และมุ่งหน้าต่อไปที่ญี่ปุ่น เพื่อกำจัดอาเธน่า แต่บรรดาบรอนซ์เซนต์ ได้แก่ เซย่า, ชิริว, เฮียวกะ, ชุน และอิคคิ ได้ปรากฏ
ตัวขึ้น พร้อมกับสวมบรอนซ์คลอธชุดใหม่ ที่ได้รับการคืนชีพด้วยเลือดของเหล่าโกลด์เซนต์ พวกเซย่าได้เข้ามาช่วยเหลือคุณหนูซาโอริไว้ได้ทันเวลา ซาโอริเองก็เริ่มมีลางสังหรณ์ว่าต้องมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นที่แคว้นแอสการ์ด เธอจึงออกเดินทางพร้อมกับพวกเซย่าทันที

  ซิกนัส เฮียวกะได้ช่วยเหลือ เฟรย่า น้องสาวของฮิลด้าเอาไว้ และได้พาเธอหลบหนีออกจากแอสการ์ดทำให้ทุกคนทราบเรื่องราวทั้งหมด อาเธน่าจึงเสี่ยงชีวิต ใช้พลังคอสโม่ทั้งหมด เข้าควบคุมและหยุดยั้งการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกเหนือซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ระหว่างนั้นพวกเซย่าเองก็ต้องรีบบุกไปพบฮิลด้า เพื่อที่จะถอดแหวนนีเบอลุงออกจากนิ้วของนางให้ได้ ซึ่งหนทางเดียวที่จะทำลายแหวนนีเบอลุงได้นั้นก็คือต้องใช้ ดาบบัลมังก์ ที่เกิดจากการรวบรวม โอดีนแซฟไฟร์
ผลึกนิลที่อยู่กับชุดก็อดโรปของบรรดาก็อดวอริเออร์ทั้ง 7 นั่นเอง พวกเซย่าจึงต้องต่อสู้ และเอาชนะนักรบทั้ง 7 คนนั้นให้ได้ เหล่าก็อดวอริเออร์แต่ละคนต่างก็เป็นนักสู้ที่มีคุณธรรมอยู่เต็มเปี่ยม แต่ก็ต้องทำตามคำสั่งของท่านฮิลด้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  พวกเซย่าก็สามารถล้มเหล่านักรบแห่งแอสการ์ดได้ทีละคนๆ จนเหลือ ซิกฟรีด นักรบที่แข็งแกร่งที่สุดในตำนานเทพยุโรปเหนือ แม้ว่าเซย่าจะอธิบายเหตุผลทั้งหมดอย่างไร เขาก็ไม่ยอมรับฟัง เฮียวกะ ชิริว ชุน อิคคิ และซาโอริ จึงได้รวมพลังคอสโม่ทั้งหมดมอบให้แก่เซย่า ทำให้คอสโม่ของเซย่าแกร่งขึ้น เขาได้ระเบิดเซเว่นเซนส์ขึ้นอีกครั้ง !! เซย่าสามารถเอาชนะซีกฟรีดลงได้สำเร็จ แต่ขณะนั้นเอง ฮิลด้าก็ได้ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับ ไซเรน โซเรนท์
1 ใน 7 สมุนของจ้าวสมุทรโปเซดอน เรื่องราวทั้งหมดได้ถูกเปิดเผยแท้จริงแล้วโปเซดอนก็คือผู้ที่สวมแหวนนีเบอลุงให้กับฮิลด้านั่นเอง ซีกฟรีดได้รู้ความจริง จึงได้ยอมมอบโอดีนแซฟไฟร์เม็ดสุดท้ายให้กับเซย่า และ ได้ระเบิดพลังชีวิตของตนเองไปพร้อมๆ กับร่างของโซเรนท์

  เซย่ารีบไปยังรูปปั้นเทพเจ้าโอดีน และสามารถใช้โอดีนแซฟไฟร์ทั้ง 7 เม็ด ปลุก โอดีนโรป ได้สำเร็จ เซย่าได้สวมชุดโอดีนโรป และใช้ดาบบัลมังก์จัดการทำลายพลังอำนาจแห่งแหวน นีเบอลุง ลงได้ !! ในที่สุดฮิลด้าได้หลุดพ้นจากการครอบงำและได้กลับมาทำหน้าที่ตัวแทนของเทพโอดีนเหมือนเช่นเคย.. แต่ในขณะนั้นเอง อาเธน่าซึ่งยังคงยืนปล่อยคอสโม่อยู่เหนือหน้าผา ก็ได้ถูกคลื่นยักษ์เข้าโจมตี ทำให้ร่างของนางจมหายลงไปในท้องทะเลแห่งแอสการ์ด..

  Highlight การต่อสู้กับก็อดวอริเออร์ ทั้ง7
  
พวกเซย่าต้องพบกับคู่ต่อสู้ร่างยักษ์อย่าง เฟคด้า ธอร์ แห่งดาวแกมม่าก่อน โดยเซย่าเป็นคนอาสาสู้โดยบอกให้ ชิริว เฮียวกะ ชุน ผ่านไปก่อน และ เซย่าก็เอาชนะได้ ส่วนชิริวนั้นก็ต้องสู้กับ อาลิออธ เฟนรีร์ แห่งดาวเอปซิลอน ซึ่งมีความหลังในวัยเด็กที่ขมขื่นนัก ชิริวก็ผ่านไปได้ ส่วนอีกด้านหนึ่ง เฮียวกะก็เอาชนะ เมรัค ฮาเก้น แห่ง ดาวเบต้าได้สำเร็จ อีกด้านหนึ่งชุนก็สู้อยู่กับ เบเนตนาช มิเม่ นักสู้จากดาวเอต้า และ อิคคิก็มาช่วยชีวิตชุนอีกครั้ง พร้อมกับสั่งสอนเตือนสติมิเมเอาไว้ด้วย จากนั้น เซย่าก็มุ่งหน้าไปหาฮิลด้า แต่ก็ถูก เมกเรซ อัลเบรริช แห่งดาวเดลต้า ขัดขวาง เฮียวกะที่ตามมาทีหลังก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แต่โชคดีที่ชิริวมาพอดีและปราบอัลเบรริคจนอยู่หมัด และก็สามารถช่วยชีวิตเซย่าเอาไว้ได้ ในขณะเดียวกัน ทั้งอิคคิ และ ชุน ก็เข้าไปในปราสาทของฮิลด้าได้สำเร็จ และทั้ง2ก็ต้องสู้กับ มีซาร์ ซิด และ อาร์กอร์ บัด นักรบฝาแฝด แห่งดาวเซต้า และก็ผ่านไปได้อย่างยากลำบาก ทั้งหมดก็มุ่งหน้าเพื่อจะไปหาฮิลด้า และทุกคนก็ต้องเจอกับ ดูเบ ซิกฟรีด แห่งดาวอัลฟ่าก่อน ชิริวสามารถทำลายจุดอ่อนของซิกฟรีดลงได้ และซิกฟรีดก็ถูกเซย่าโค่นลงในที่สุด แต่แล้ว ฮิลด้า กับ ไซเรน โซเรนท์ ก็ปรากฏตัว และความจริงทุกอย่างก็ถูกเปิดเผย ซิกฟรีดก็เลยมอบโอดีนแซฟไฟร์ให้กับพวกเซย่า และ ได้ระเบิดพลังชีวิตของตนเองไปพร้อมๆ กับร่างของโซเรนท์ โอดีนแซฟไฟร์ทั้ง7ก็อยู่ครบแล้ว เซย่าจึงสามารถสวมชุดเกราะ โอดีนโรป ได้และก็ใช้ดาบบัลมังก์นั้นแยกแหวนนีเบอลุงออกจากร่างของฮิลด้าได้สำเร็จ  

  ภาค Poseidon  

    เมื่อ13ปีก่อน ขณะที่อาเธน่าได้มาจุติยังแซงค์ทัวรี่ คานอน ผู้เป็นน้องชายฝาแฝดของ เจมีนิ ซากะได้พยายามที่จะทรยศต่อเคียวโก และแซงค์ทัวรี่ ในขณะที่ซากะ นั้นยังมีจิตใจแห่งความยุติธรรมอยู่ เขาจึงได้จับตัวคานอน ไปขังในคุกริมหน้าผาชูเนี่ยนเพื่อเป็นการลงโทษ แต่คานอน
ได้พบกับ "คนโทศักดิ์สิทธิ์" ซึ่งอาเธน่าได้กักขังวิญญาณของจ้าวสมุทรโปเซดอนเอาไว้เมื่อหลายร้อยปีก่อนโดยบังเอิญ นอกจากนั้นเขายังได้พบกับตรีศูล ซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวของโปเซดอนอีกด้วย คานอนถูกพลังดูดให้ตกลงไปยังวิหารใต้สมุทร จนได้ปล่อยวิญญาณของโปเซดอนออกมาจากคนโทศักดิ์สิทธิ์นั้น วิญญาณโปเซดอนได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง และมีคำสั่งให้คานอนซึ่งได้ตั้งตัวเองเป็นมารีนเนอร์ ซีดราก้อน รวบรวมนักสู้ใต้ท้องทะเลเตรียมเอาไว้ โดยดวงวิญญาณของโปเซดอนจะเข้าไปจุติในร่างของ "จูเลี่ยน โซโล" บุตรชายของเศรษฐีจ้าวแห่งการค้าทางทะเล และจะตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อจูเลี่ยนอายุครบ 16 ปี

  ซาโอริได้ถูกคลื่นยักษ์พัดพาร่างลงสู่ก้นสมุทร ร่างของนางถูกพามาที่เทวสถานใต้ทะเลลึก ซาโอริได้พบกับโปเซดอนในร่างของจูเลี่ยน โซโล ชายหนุ่มที่ซาโอริได้ปฏิเสธคำขอแต่งงานก่อนหน้านี้ จูเลี่ยนได้บอกแผนการทำลายโลกแก่ซาโอริ โดยขณะนี้เขาได้ทำให้ฝนตกท่วมทั่วทั้งโลก เพื่อจะล้างโลกอันสกปรกให้สะอาดขึ้น ซาโอริจึงอ้อนวอน และยอมสละตัวเองเข้าไปอยู่ในเสาหลักค้ำดินแดนใต้สมุทร เมนเบรดวินเนอร์ โดยยอมให้น้ำที่กำลังท่วมโลกถ่ายเทเข้ามาท่วมตนเองในเสาแต่เพียงผู้เดียว เพื่อที่จะยืดเวลาไม่ให้โลกต้องจมอยู่ใต้สมุทร

  ทางฝ่ายเซย่า ชิริว เฮียวกะ และชุน ก็พบว่าโปเซดอนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังฝนที่ตกหนักครั้งนี้ รวมทั้งเรื่องการหายตัวไปของซาโอริ พวกเขาตัดสินใจลงไปยังวิหารใต้สมุทร และได้พบกับสมุนของโปเซดอน เธอคือ เมอร์เมด เททิส เธอบอกว่า การที่จะช่วยอาเธน่าออกมาจากเสาหลักเมนเบรดวินเนอร์ให้ได้นั้น พวกเซย่าจะต้องทำลายเสาค้ำมหาสมุทรทั้ง 7 ต้นของเทวสถานโปเซดอนให้ได้เสียก่อน โดยที่แต่ละเสานั้นก็จะมีสมุนคอยคุ้มกันอยู่ด้วย..

  พวกเซย่าได้เผชิญหน้ากับสมุนมารีนเนอร์ทั้ง 7 ด้วยความยากลำบาก ประกอบไปด้วย ซีฮอร์ส ไบอัน แห่งมหาสมุทรแปซิฟิคเหนือ, สคิวล่า อีโอ แห่งมหาสมุทรแปซิฟิคใต้, คริวซาโอล กฤษณะ แห่งมหาสมุทรอินเดีย, ริมนาเดส คาสะ แห่งมหาสมุทรแอนตาร์กติก, คราเก้น
ไอแซค
แห่งมหาสมุทรอาร์คติก, ไซเรน โซเรนท์ แห่งแอตแลนติกใต้ และ ซีดราก้อน คานอน แห่งมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

  เซย่า ชิริว เฮียวกะ อิคคิ และชุน พยายามฟันฝ่านักรบมารีนเนอร์แต่ละคน และทำลายเสาค้ำมหาสมุทรทั้ง 7 ต้น ได้สำเร็จ ด้วยความช่วยเหลือจากท่านผู้เฒ่า ซึ่งได้มอบ "ไลบร้า โกลด์คลอธ"ให้ไชน่านำไปให้พวกเซย่าใต้สมุทร โดยมีกิกิเป็นผู้นำไลบร้าคลอธไปให้เหล่าเซนต์แต่ละคน เพื่อที่จะใช้อาวุธทองคำทำลายเสาแต่ละต้นลงได้สำเร็จ และ ความจริงก็ได้ปรากฏขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วคานอนมีแผนการณ์อันชั่วร้าย เขาต้องการที่จะอาศัยอำนาจของโปเซดอนที่ยังฟื้นคืนชีพไม่สมบูรณ์ใน การครอบครองผืนโลกและผืนสมุทรทั้งหมด

  แต่ทว่าแผนการณ์ของเขาก็ไม่สำเร็จ เพราะลูกธนูจากซาจิททาเรียสคลอธที่เซย่าสวมอยู่ ได้ยิงใส่หน้าผากของจูเลี่ยน จนทำให้วิญญาณของโปเซดอนคืนชีพขึ้นมาอย่างสมบูรณ์จริงๆ ต่อมาเฮียวกะและชิริวเองก็ได้สวมโกลด์คลอธอควอเรียส และไลบร้าด้วยเช่นกันตามลำดับ เซย่าตัดสินใจระเบิดพลังคอสโม่ของตัวเอง แล้วพุ่งทะยานเข้าชนเสาเมนเบรดวินเนอร์ จนทำให้เสาหลักเกิดรอยร้าว และพังทลายลงในที่สุด

  เซย่าสามารถช่วยอาเธน่าออกมาได้สำเร็จเมื่อเสาหลักได้ถูกทำลายลงไปแล้ว อาเธน่าได้นำ "คนโทศักดิ์สิทธิ์" ที่เคยสะกดโปเซดอนเอาไว้ในอดีตกาลมาใช้อีกครั้ง ทำให้ดวงวิญญาณของโปเซดอนในร่างจูเลี่ยนถูกดูดเข้าไปในคนโทใบนั้น สุดท้ายอาเธน่าและเหล่าบรอนซ์เซนต์ก็ช่วยโลกไว้ได้
สำเร็จอีกครั้งหนึ่ง จูเลี่ยน โซโล ได้กลับมาเป็นคนเดิม เททิสได้นำร่างของจูเลี่ยนกลับขึ้นบนผืนโลกด้วยความปลอดภัย โซเรนท์ ก็ได้ขอเป็นผู้ติดตามจูเลี่ยน โซโล ออกเดินทางต่อไป ซาโอริสาบานว่าจะปกป้องโลกนี้พร้อมกับเหล่าเซนต์แห่งอาเธน่า เมื่อเหล่าวิญญาณชั่วร้ายปรากฏขึ้นในโลกนี้

  Highlight การต่อสู้กับมารีนเนอร์ทั้ง7
  เซย่าเอาชนะซีฮอร์ส ไบอันลงได้อย่างง่ายดาย และ กิกิ ก็เอาชุดคลอธ ไลบร้า ซึ่งประกอบด้วยอาวุธหลากหลายมาให้เซย่าทำลายเสาที่ค้ำมหาสมุทธเอาไว้ และเตรียมพร้อมไปให้คนอื่นได้ใช้ต่อไป ชุนก็ชนะ สคิวล่า อิโอ แบบไม่ยากเย็น ส่วนชิริวก็ผ่านครีซาโอล กฤษณะ แบบยากลำบาก ต่อมา ทั้งเซย่า ชุน เฮียวกะต่างก็ถูกพลังสะกดจิตของริมนาเดส คาสะ ที่ปลอมเป็นเหล่าคนที่รักของทั้ง3คนนั้น(เซกะ,อิคคิ,คามิว) อัดจนบาดเจ็บ แต่โชคดีที่อิคคิมาช่วยเอาไว้ และปราบคาสะแบบสบายๆ ทั้ง3คนที่เหลือก็ฟื้นตัวและแยกย้ายไปที่เสาต่อๆไป เฮียวกะก็ต้องพบกับ คราเคน ไอแซ็ค เพื่อนที่เคยร่วมฝึกฝนกันที่ไซบีเรีย และเป็นอีกครั้งที่เฮียวกะต้องจัดการฆ่าคนที่ตนรักอีกครั้งหนึ่ง ส่วนชุนก็เอาชนะ ไซเรน ได้อย่างยากลำบาก และ อิคคิ ก็รู้แผนการอันชั่วร้ายทั้งหมดของคานอน ก็เลยสั่งสอนคานอนนิดๆหน่อยๆ ทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปยังปราสาทของโปเซดอน แต่ทั้งหมดไม่สามารถทำอะไรโปเซดอนได้ แต่โชคดีที่ ชุดคลอธของราศีธนูปรากฎออกมาและให้เซย่าได้สวม เซย่าจึงยิงธนู จนทำให้วิญญาณของโปเซดอนคืนชีพขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ จากนั้น เฮียวกะก็ได้สวมชุดคล็อธอควอเรียส และ ชิริวก็ได้สวมชุดคลอธไลบร้าเช่นกัน ซึ่งมีทางเดียวที่จะทำลายเสาเมนเบรดวินเนอร์ จะคือ ให้เฮียวกะและชิริวส่งเขาไปที่เสานั้นโดยใช้ ไดมอน ดัสต์ กับ หมัดมังกรผงาดเขาโรซัน เป็นตัวเสริมพลัง และตัวเซย่าเองก็เป็นคนใช้หมัดดาวตกเปกาซัสทำลายเสานั้นซะ และก็สามารถช่วยเหลืออาเธน่าได้ อาเธน่าได้นำ คนโทศักดิ์สิทธิ์ สะกดโปเซดอนเอาไว้ ทำให้ดวงวิญญาณของโปเซดอนถูกดูดเข้าไปในคนโทใบนั้น และพวกเขาก็ช่วยโลกเอาไว้ได้

  ภาค Hades  

  สงครามครั้งใหม่ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ เหล่าสเปคเตอร์ทั้ง108ตัวแห่งฮาเดสได้คืนชีพขึ้นอีกครั้ง และ รวมถึงเหล่าโกลด์เซนต์ที่เสียชีวิตไประหว่างการต่อสู้ในศึกปราสาท 12 ราศี ได้แก่ แคนเซอร์ เดธมาสค์, พิซเซส อโฟรดิเต้, แคปริคอร์น ชูร่า, อควอเรียส คามิว และเจมีนี่ ซากะ ทั้งหมดได้คืนชีพ เป็นเพราะ ยันต์ศักดิ์สิทธิ์ที่อาเธน่าเคยสะกดดวงวิญญาณสมุนของฮาเดสได้เสื่อมลง ทั้งหมดเข้าร่วมเป็นบริวารของฮาเดส แถมได้รับชุดเกราะซึ่งเรียกว่า เซอร์พลีซ โดยมีเป้าหมายคือทำลายแซงค์ทัวรี่ และศีรษะของอาเธน่า เหล่าสเปคเตอร์จึงฝ่าปราสาทของเหล่าโกลด์เซนต์ที่เหลืออยู่ นอกจากนั้น เซย่า ชิริว เฮียวกะ ชุน และอิคคิ ถึงแม้จะถูกอาเธน่าสั่งห้ามไม่ให้เข้าใกล้แซงค์ทัวรี่อีก แต่ทั้ง 5 ก็ยังคงคิดจะช่วยเหลือดินแดนศักดิ์สิทธิ์และคุ้มครองอาเธน่าให้จงได้

  ผู้นำของเหล่าโกลด์เซนต์ที่คืนชีพนั้นก็คือ อารีเอส ชีออน เคียวโกคนก่อนนั่นเอง พวกเขาได้บุกมายังแซงค์ทัวรี่โดยมีเป้าหมายคือไปยังวิหารของอาเธน่า แต่ชีออนต้องเผชิญหน้ากับท่านผู้เฒ่า อาจารย์ของชิริว ซึ่งสหายรักที่เคยร่วมต่อสู้กันมาในสงครามศักดิ์สิทธิ์ครั้งก่อน ท่านผู้เฒ่าโดโก ได้คืนสู่ร่างหนุ่มอีกครั้ง ด้วยการปลดพลังศักดิ์สิทธิ์ที่เคยได้รับจากอาเธน่า และได้สวมไลบร้าคลอธอีกครั้ง

  ไวเวิร์น ราดามานทีส 1 ใน 3 ขุนพลแห่งฮาเดส มีคำสั่งให้บรรดาสเปคเตอร์กลุ่มหนึ่ง ลอบเข้ามายังแซงค์ทัวรี่ เนื่องจากไม่ไว้ใจพวกชีออน เหล่าสเปคเตอร์ที่มีความสามารถจึงได้ปรากฏตัวออกมาทีละคน นอกจากนั้น คานอน น้องชายฝากแฝดของซากะ ก็ได้สำนึกผิด และขอเข้าร่วมต่อสู้กับ
เหล่าสเปคเตอร์ด้วย การต่อสู้ของเซนต์กับสเปคเตอร์ดำเนินมาอย่างรุนแรง จนกระทั่งอาเธน่าได้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ตามคำบอกของเวอร์โก้ ชากะ อารายาชิกิ และเดินทางไปยังยมโลกเพื่อพบกับฮาเดสด้วยตัวของเธอเอง จากนั้น ชีออนได้เผชิญหน้ากับเซย่า ชิริว ชุนและเฮียวกะ ชีออนได้บอกว่า แท้จริงแล้วเหล่าโกลด์เซนต์ที่ฟื้นคืนชีพนั้น ต่างก็ไม่เคยคิดจะทรยศอาเธน่า แต่สาเหตุที่ต้องทำนั้น เพราะ ต้องการที่จะปลุกคลอธของอาเธน่าให้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ชีออนใช้เลือดของอาเธน่าชะโลมไปที่รูปปั้นเทพีอาเธน่า ทำให้รูปปั้นมีขนาดเล็กลงและพร้อมที่จะให้อาเธน่าสวมใส่ อย่างไรก็ตามชีวิตของเซนต์ที่ได้ฟื้นคืนชีพขึ้น มามีระยะเวลาเพียง 12 ชั่วโมงก่อนอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น

   ชีออนใช้เลือดของอาเธน่าชุบชีวิตให้แก่คลอธของพวกเซย่าให้คืนสภาพเป็นคลอธชุดใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังของเทพเจ้า รวมทั้งได้มอบ
หมายให้พวกเซย่าคุ้มครองอาเธน่าแทนพวกเขาด้วย ขณะเดียวกัน มู ไอโอเลีย และมิโร่ ได้พ่ายแพ้แก่ราดามานทีส แพนโดร่า ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาเหล่าสเปคเตอร์ พอทราบข่าวการตายของอาเธน่า จึงได้สั่งทัพสเปคเตอร์ให้อพยพจากปราสาทฮาเดสบนโลก ลงสู่โลกนรกภูมิโดยผ่านหลุมแห่งยมโลกซึ่งมนุษย์ธรรมดาไม่สามารถจะผ่านลงไปได้ นอกจากจะสามารถปลุกพลัง"อารายาชิกิ" หรือสัมผัสที่ 8 ขึ้นมาให้ได้เสียก่อน จึงจะลงสู่ยมโลกได้..

  ในที่สุดพวกเซย่าก็สามารถปลุกสัมผัสที่ 8 ขึ้นมาได้สำเร็จ พวกเขาตามอาเธน่าลงไปยังขุมนรก และต้องฝ่าด่านแห่งนรกภูมิต่างๆ ที่มีเหล่าสเปคเตอร์คอยดูแลแต่ละจุดอยู่ เซย่าและชุนได้รับการช่วยเหลือจาก โอฟิอุส ซิลเวอร์เซนต์ที่ถูกหลอกให้อยู่
ในยมโลก โดยพามาพบกับฮาเดส ณ ที่ประทับ เหตุการณ์ได้พลิกผันทันที เมื่อจู่ๆ ร่างของชุนก็ถูกฮาเดสเข้าสิงและได้กลายเป็นฮาเดสไปในที่สุด ขณะเดียวกันชิริว เฮียวกะ และคานอน ก็ได้พบกับราดามานทิส ไมนอส และไออาคอส 3 ขุนพลพิพากษาแห่งขุมนรก คานอนอาสาที่จะต่อสู้เพียงลำพัง แต่แล้วอิคคิก็ได้ปรากฏตัวออก
มาช่วยอีกแรง อิคคิสามารถกำจัดไออาคอสลงได้ ส่วนคานอนเองก็ล้มราดามานทิสได้เช่นกัน !!

  ฮาเดสในร่างของชุนได้ใช้พลังทำให้โลกเกิดความมืด ด้วยปรากฏการณ์สุริยคราส เพื่อทำลายสิ่งมีชีวิตบนโลกมนุษย์ให้หมดสิ้น แต่อาเธน่าก็ได้ปรากฏตัวพร้อมกับเวอร์โก้ ชากะ ซาโอริยอมสละชีวิตตนเอง และสามารถช่วยชุนให้พ้นจากวิญญาณของฮาเดส ดวงวิญญาณของฮาเดสได้หลบหนีไปยังเอริเชี่ยน โดยที่อาเธน่าได้ติดตาม
ไปด้วยเช่นกัน แต่การที่พวกเซย่าจะตามไปยังเอริเชี่ยนนั้น ก็จะต้องทำลายกำแพงที่กั้นขวางอยู่ให้ได้เสียก่อนซึ่งการที่จะทำลายกำแพงแห่งนี้ได้ ต้องอาศัยแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ เหล่าโกลด์เซนต์ที่เหลืออยู่ได้รวมพลังกับดวงวิญญาของเหล่าโกลด์เซนต์ ระเบิดพลังคอสโม่สูงสุด สละร่างของตัวเองทำลายกำแพงลงได้สำเร็จ

พวกเซย่าจึงสามารถผ่านอุโมงค์มิติซึ่งเป็นเสมือนรอยต่อระหว่างยมโลก และเอริเชี่ยนไปได้ เนื่องจากมีเลือดของอาเธน่าคุ้มครองอยู่ ส่วนอิคคินั้นได้รับความช่วยเหลือจากแพนโดร่า ซึ่งขณะนี้นางได้รู้สึกตัวว่าตนเป็นคนที่ปลดปล่อยดวงวิญญาณของ ทานาทอส และ ฮิปนอส ออกมา และได้นำความหายนะมาสู่ตระกูลของตนเอง
แพนโดร่าได้มอบเครื่องรางสำหรับเดินทางผ่านมิติให้แก่อิคคิ ทำให้อิคคิตามพวกเซย่ามายังเอรีเชี่ยนได้

  เมื่อเซย่า ชิริว เฮียวกะ ชุน และ อิคคิ มาถึงเอริเชี่ยน พวกเขาก็ต้องปะทะกับทานาทอส และฮิปนอส ซึ่งจับตัวอาเธน่าขังเอาไว้ในคนโทขนาดยักษ์ที่จะสูบเลือดของผู้ที่อยู่ข้างในจนตาย เซนต์ทั้ง 5 ไม่สามารถต่อสู้กับผู้ที่มีพลังดุจเทพเจ้าอย่างทั้ง2คนนั้นได้เลย ชุดคลอธของทั้ง 5 แตกสลายไม่เว้นแม้แต่โกลด์คลอธทั้ง 5 ที่ถูกส่งผ่านมิติด้วยพลังของโปเซดอน พวกเซย่าพยายามต่อสู้ และด้วยกำลังใจของอาเธน่า พวกเขาจึงสามารถสวมชุดเกราะสุดยอดของเทพเจ้าได้สำเร็จ เนื่องจากคลอธที่ได้รับการชุบชีวิตด้วยเลือดของผู้เป็นเทพ จะทำให้ผู้ที่สวมใส่มีพลังเสมือนเทพที่อยู่เหนือสิ่งทั้งปวง และในที่สุดพวกเขาก็ได้ล้มทานาทอส และฮิปนอสได้สำเร็จ

  เบื้องหน้าของเซนต์ทั้ง 5 ก็คือ "ฮาเดส เทพเจ้าแห่งยมโลก" ที่ถูกปลุกขึ้นมาในร่างที่แท้จริง ฮาเดสได้ใช้ดาบของตนโจมตีใส่เซนต์ทั้ง 5 อย่างรวดเร็ว พวกเขาทั้ง5จึงร่วมพลังกันสร้างคอสโม่ขนาดใหญ่โจมตีใส่ฮาเดส เซย่าสามารถส่งชุดคลอธให้แก่อาเธน่าได้สำเร็จ แต่ตัวเขาเองก็ถูกดาบของฮาเดสแทงทะลุหัวใจอาการสาหัส.. เมื่ออาเธน่าได้รับคลอธ นางก็สามารถออกจากคนโทใบนั้น และสามารถกำจัดฮาเดสลงได้ด้วยคฑาทองคำของนาง ร่างของฮาเดสสลายไปพร้อมกันเอริเชี่ยน และนรกภูมิของฮาเดส ปรากฏการณ์สุริยคราสก็หายไป พระอาทิตย์เริ่มส่องสว่างอีกครั้ง เหล่าเซนต์ที่เหลือแห่งแซงค์ทัวรี่กำลังรอคอยการกลับมาของอาเธน่าและเหล่าเซนต์แห่งความหวัง ..

  


 
free hit counter javascript