Cartoon Focus -- เซนต์ เซย่า (Saint Seiya)

ผู้แต่ง
คุรุมาดะ มาซามิ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
28 เล่ม (จบ)
Episode G 4 เล่ม
The Lost Canvas 25 เล่ม (จบ)
The Lost Canvas ภาคโกลด์เซนต์ 4 เล่ม
NEXT DIMENSION 4 เล่ม
สำนักพิมพ์
วิบูลกิจ(ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ DEX , Cartoon Inter
ข้อมูลอ้างอิง www.thaisaintseiya.com
en.wikipedia.org

 

เรื่องราวอื่นๆเกี่ยวกับเซนต์ เซย่า

ชุดคลอธและชุดเกราะอื่นๆในเรื่อง

เซนต์ของอาเธน่า


อย่างที่หลายๆคนทราบ เซนต์ทั้ง88ของอาเธน่านั้นจะแบ่งเป็น บรอนซ์เซนต์ ซิลเวอร์เซนต์ และ โกลด์เซนต์ ตามลำดับ ซึ่งเซนต์แต่ละประเภทนั้นก็สวมชุดคล็อธซึ่งเป็นของคู่กายคู่ใจ ราวกับว่าชุดคลอธนั้นมีชีวิต พอชุดคลอธเสียหาย จะต้องใช้เลือดของเซนต์จำนวนมากเป็นตัวซ่อมชุดคลอธ เพราะ ชุดคลอธนั้นก็เปรียบเสมือนกับสิ่งมีชิวิตชนิดหนึ่ง เมื่อบาดเจ็บหนักก็ต้องมีการถ่ายเลือดให้นั่นเอง (ยกเว้นชุดฟินิกซ์คลอธของอิคคิที่สามารถฟื้นตัวเองได้) ชุดคลอธแต่ละประเภทนั้นก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน

บรอนซ์คลอธ ชุดคลอธของบรอนซ์เซนต์นั้นจะมีความแข็งแกร่งน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับ ซิลเวอร์คลอธ กับ โกลด์คลอธ มีจุดเยือกแข็งที่อุณหภูมิ -150 องศาเซลเซียส (คือ สามารถทนทานได้ถึง -150 องศาเซลเซียส) สีของคลอธก็จะมีหลากหลายสี แต่ในภาคโปเซดอนนั้น ชุดบรอนซคลอธของพวกตัวละครหลักอย่างพวกเซย่านั้น ก็ได้รับการฟื้นคืนชีพจากโกลด์เซนต์ แถมพอระเบิดพลังคอสโมขั้นสูงสุดออกมา ชุดบรอนซ์คลอธก็จะเปลี่ยนเป็นสีทองทันที

ซิลเวอร์คลอธ เป็นชุดคลอธที่มีความแข็งแกร่งรองลงมาจากโกลด์คลอธ โทนสีของคลอธจะเป็นสีเงิน มีจุดเยือกแข็งที่อุณหภูมิ -200 องศาเซลเซียส

โกลด์คลอธ เป็นชุดคลอธที่มีความแข็งแกร่งสูงที่สุดในบรรดาชุดคลอธของเซนต์แห่งอาเธน่าทั้งหมด สีของคลอธนั้นจะเป็นสีทอง มีจุดเยือกแข็งที่ศูนย์องศาสมบูรณ์ (อุณหภูมิ -273.15 องศาเซลเซียส)

ชุดเกราะอื่นๆ

ก็อดโรป เป็นชุดเกราะประจำตัวของนักรบแห่งแอสการ์ด ซึ่งทำหน้าที่พิทักษ์เทพโอดีนแห่งดินแดนแอสการ์ดนี้ ชุดคลอธของพวกเขาจะมีลักษณะเป็นสิ่งมีชีวิตตามความเชื่อของยุโรปตอนเหนือ และโรปของพวกเขานั้นก็จะมีโอดีนแซฟไฟร์ อัญมณีซึ่งถ้าเรวบรวมได้ครบ ก็จะสามารถปลุกชุดเกราะโอดีนโรป ซึ่งสามารถใช้ดาบบัลมังก์ทำลายอำนาจแหวนนีเบอลุงได้

สเกล เป็นชุดเกราะของเหล่ามารีนเนอร์ นักรบผู้ปกป้องคุ้มครองเทพโปเซดอน ซึ่งโปเซดอนสร้างชุดเกราะนี้ไว้เพื่อปกป้องท้องทะเล สร้างโดยแร่ Orichalcum แห่งดินแดนแอตแลนติส ลักษณะสีนั้นจะคล้ายกับโกลด์คลอธมากแต่จะออกสีส้มเข้มหน่อย

เซอร์พลีซ เป็นชุดเกราะของฮาเดสและเหล่าลูกสมุนสเปคเตอร์ ซึ่งเซอร์พลีซนั้นเป็นตัวแทนสิ่งมีชีวิตแห่งความฝันร้าย นอกจากฮาเดสจะสร้างเกราะให้เหล่าสเปคเตอร์ทั้ง108ตัวแล้ว เขายังสร้างให้กับเหล่าโกลด์เซนต์ที่ตายไปแล้วด้วย โดยเฉพาะเซอร์พลีซที่โกลด์เซนต์แต่ละคนสวมนั้นก็จะเหมือนกับชุดโกลด์คลอธที่พวกเขาเคยสวมเลย ลักษณะสีนั้นจะออกสีนิลราวอัญมณีของยมโลก


เซนต์หญิงของอาเธน่า


จากที่เกริ่นนำในเนื้อเรื่องที่กล่าวว่า อาเธน่าจะต้องมีเซนต์หนุ่มผู้กล้า มีหน้าที่ปกป้องรักษาเทพีอาเธน่าไม่ให้ได้รับอันตรายใดๆ พวกเซนต์จึงมีหมัดเป็นอาวุธ และ มีชุดเกราะเป็นเครื่องป้องกันตัว แต่ในเรื่องเซนต์เซย่านั้น กลับมีเซนต์ที่เป็นผู้หญิงด้วย ทั้งๆที่ตามกฎนั้น เซนต์ของอาเธน่าจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น แถมพวกเธอ(เซนต์หญิง) เหล่าต้องต้องสวมหน้ากากปิดบังหน้าตาที่แท้จริงของพวกนี้ ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมพวกเธอถึงต้องสวมหน้ากาก เหตุผลก็เพราะ เป็นกฎเหล็กที่เทพีอาเธน่าได้ตั้งเอาไว้คือ สำหรับเซนต์ที่เป็นหญิงจะต้องใส่หน้ากากปกปิดใบหน้าที่แท้จริงให้ลืมว่าตนเองนั้นเป็นหญิง เมื่อใดก็ตาม ที่ถูกชายคนแรกมองเห็นใบหน้าจริง ก็มีอยู่2ทางเลือก คือ ฆ่าชายผู้นั้น
หรือ รักชายผู้นั้น เพราะสำหรับเซนต์หญิงแล้วการถูกมองใบหน้าจริงนั้นน่าอับอายยิ่งกว่าการเห็นร่างเปลือยเปล่าซะอีก (O_o") เซนต์หญิงในเรื่องนี้ ที่ๆเราๆรู้จักก็มี อีเกิ้ล มารีน, ออรร์ฟิคุส ไชน่า และ คาเมเลออน จูเน่

ผู้สืบทอดโกลด์เซนต์ทั้ง12ราศี

หัวข้อนี้แฟนๆของเซนต์เซย่าก็เคยวิเคราะห์กันหลายคน ว่า เซนต์คนไหนจะสืบทอด สวมชุดโกลด์คลอธของโกลด์เซนต์คนหนึ่งคนใด ที่ซักวันหนึ่งพวกเขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่นี้ได้อีกต่อไป ซึ่งคนที่จะสามารถสืบทอดตำแหน่งโกลด์เซนต์คนใดคนหนึ่งได้นั้น จะต้องเกิดราศีเดียวกับโกลด์เซนต์คนนั้นๆ

Aries ผู้ที่น่าจะสืบทอดแทนมู น่าจะเป็น กิกิ ลูกศิษย์ของมู ซึ่งเกิด 11 เม.ย.หรือ ไชน่า เพราะเกิด 24 มี.ค. ราศีเมษเหมือนกัน

Taurus ผู้ที่มีสิทธิ์สืบทอดแทนอัลเดบารัน ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น แบร์ เงคิ ซึ่งเกิด 15 พ.ค.(แถมรูปร่างก็ใกล้เคียงกันอีกแนะ)

Gemini อันนี้ค่อนข้างจะแน่นอน เพราะ คานอนน้องชายฝาแฝดของซากะนั้นได้รับสิทธิ์สืบทอดต่อในภาคฮาเดส

Cancer วูลฟ์ นาจิ มีสิทธิมากที่สุด เพราะเกิด 20 ก.ค.

Leo อิคคิน่าจะเป็นเซนต์ราศีสิงห์ต่อจากไอโอเลีย เพราะ เกิด 15 ส.ค.

Virgo ชุน เกิด 9 ก.ย. เพราะฉะนั้นน่าจะได้เป็นเซนต์แห่งปราสาทสาวพรหมจรรย์ต่อไป

Libra คนที่สืบทอดก็ต้องเป็นลูกศิษย์รักอย่างชิริว แถมตัวชิริวก็เกิด 4 ต.ค.

Scorpio คนที่ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น ยูนิคอร์น จาบุ เพราะเกิด 3 พ.ย.

Sagittarius เซย่าอยู่แล้ว เพราะนอกจากเซย่าจะได้สวมมันบ่อยแล้ว แถมตัวเซย่านั้นก็เกิด 1 ธ.ค.

Capricorn คนที่ใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็นสุดยอดบรอนซ์เซนต์ ตัวประกอบอย่าง ลีโอเน็ต บัน เพราะเกิด 30 ธ.ค.

Aquarius อันนี้ เฮียวกะนอนมา เพราะนอกจากจะเกิดวันที่ 23 ม.ค.ราศีกุมภ์แล้ว เป็นศิษย์กับอาจารย์แล้ว แถมตัวเฮียวกะเองก็เคยใส่ชุดคลอธ อควอเรียส ในภาคโปเซดอนด้วย
ส่วนอีกคนที่มีโอกาส(น้อยนิด) ก็คือ ไฮดร้า อิจิ ซึ่งเกิด 10 ก.พ.

Pisces คนที่มีสิทธิ์มากที่สุด คือ มารีน ซึ่งเกิด 18 มี.ค.

 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับ เซนต์ เซย่า


Saint Seiya Episode G

Saint Seiya Next Dimension

Saint Seiya the Lost Canvas : เซนต์ เซย่า จ้าวนรกฮาเดส

Saint Seiya Omega
เซย่าฉบับภาพยนตร์


เนื้อเรื่องในภาพยนตร์แต่ละภาคนั้น เป็นผลงานการแต่งโดยทีมที่ทำอนิเมของเรื่องนี้ ไม่ใช่ฝีมือการแต่งของ อ.คุรุมาดะ มาซามิ แต่อย่างใด

ภาคสงครามเทพีอีริส ปริศนาแอปเปิ้ลทองคำ (1987)
อีริสใช้แอ๊ปเปิ้ลทองคำเข้าสิงห์ร่างสาวน้อย เอริ เด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่มิโฮะดูแลอยู่ และได้ใช้พลังลึกลับในการลักพาตัวอาเธน่าไป และ ทำการฟื้นคืนชีพเหล่าเซนต์ที่ตายไปแล้ว 5 คน ได้แก่ มายาแห่งกลุ่มดาวลูกธนู, โอฟีอุสแห่งกลุ่มดาวพิณ, ไครส์แห่งกลุ่มดาวกางเขนใต้, หยางแห่งกลุ่มดาวโล่ และจากัวร์
แห่งกลุ่มดาวนายพราน และเป็นอีกครั้งที่พวกเซย่าจะต้องไปช่วยอาเธน่ากลับมา

ภาคสงครามเทพเจ้าโอดีนแห่งแอสการ์ด (1988)
เป็นภาคคู่ขนานจากฉบับอนิเมชั่น แถมตัวละครที่ชื่อเฟรย่านั้นก็เป็นคนละคนกับฉบับอนิเมอีก เป็นอีกครั้งที่ดินแดนแอสการ์ดถูกรุกรานโดยโดบาลผู้ซึ่งคิดจะยึดครองโลกใบนี้ ได้จับตัวอาเธน่าไป ทำให้พวกเซย่าต้องต่อสู้กับเหล่าก็อดวอริเออร์แห่งแอสการ์ดลูกสมุนของโดบาล เพื่อชิงตัวอาเธน่ากลับมา

ภาคสงครามสุริยะเทพ อาเบล (1988)
อาเบล ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชายของอาเธน่า ได้จุติลงมายังมนุษย์โลกพร้อมกับบริวารทั้ง3 เพื่อปราบมนุษย์ที่ชั่วช้าออกไป แถมยังชุบชีวิตโกลด์เซนต์ที่ตายไปในศึกบุกปราสาท12ราศีขึ้นมาใหม่อีกด้วย แต่อาเธน่าต้องการที่จะขัดขวางอาเบลตามลำพัง จึงไม่ให้พวกเซย่ามาช่วย พวกเซย่าเห็นว่าให้อาเธน่าไปขัดขวางเองนั้น ดูท่าจะไม่ดีแน่ ก็เลยตัดสินใจบุกไปยังวิหารของอาเบล

ภาคสงครามครั้งสุดท้าย ความทะเยอทะยานของลูซิเฟอร์ (1989)
ลูซิเฟอร์ ที่ฟื้นคืนชีพจากพลังอันชั่วร้าย ลอบเข้ามาโจมตีในดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ แซงค์ทัวรี่ และตัดศีรษะของรูปปั้นเทพีอาเธน่า ทำให้โลกนั้นเกิดความปั่นป่วน ทั้งน้ำท่วมโลก ภูเขาไฟระเบิด ควันพิษกระจายเข้าไปในเมืองจนผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก อาเธน่าและพวกของเซย่าจึงตัดสินใจเดินทางเข้าไปในแซงค์ทัวรี่ เพื่อหยุด จอมปีศาจลูซิเฟอร์และเหล่าสมุน

TENKAI HEN Overture
หรือ เซนต์เซย่าภาคโหมโรง สวรรค์ ภาคนี้เกิดขึ้นหลังจากจบศึกกับฮาเดส เซย่าซึ่งกำลังพักฟื้นหลังจากบาดเจ็บหนักจากการต่อสู้กับฮาเดส อีกด้านหนึ่ง สวรรค์ก็ได้ส่งนักรบมาหมายเอาชีวิตของเซย่า เนื่องจากเซย่าได้ทำร้ายเทพเจ้าไปหลายต่อหลายคน แต่อาเธน่าเข้ามาขวาง และ อาร์เทมิสซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่สาวของอาเธน่าก็เล่าเรื่องทั้งหมด และ มีข้อตกลงกันคือ อาเธน่าต้องยกโลกใบนี้ให้เขาปกครอง และ อาเธน่าต้องถูกลงโทษแทน การต่อสู้อันดุเดือดระหว่างเซนต์และเหล่านักรบสวรรค์ได้เริ่มต้นขึ้น


กระแสความดังของเซนต์เซย่า

  เซนต์เซย่านั้น น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่บุกเบิกการ์ตูนแนวนักรบชุดเกราะ เพราะ การ์ตูนเรื่องหลังๆอย่าง ชูราโตะ และ ซามูไรทรูปเปอร์ นั้น ต่างก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก เซนต์เซย่า ที่เน้นมิตรภาพพลังการต่อสู้ของลูกผู้ชายของเหล่านักรบชุดเกราะเหมือนกัน ซึ่งอนิเมชั่นของเซนต์เซย่านั้นออกฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 1986 และจากกระแสความดังของเซนต์เซย่าที่ญี่ปุ่นนั่นเอง ก็เลยทำให้บ้านเราก็ไม่รอช้า และเป็นช่อง3ที่นำเซนต์เซย่ามาฉายในช่วงวันจันทร์ตอนเย็นราวๆปีพ.ศ.2531 และก็ได้รับความนิยมในยุคนั้นมาก แถมเด็กผู้ชายในสมัยนั้นต่างก็อยากเก็บหุ่นโมเดลเซนต์เซย่ากันเป็นแถบ ด้วยความดังของเซนต์เซย่าในบ้านเราในช่วงนั้น ก็ทำให้ช่อง5 รายการแจลตูนโชว์ ก็เลยนำซามูไรทรูปเปอร์มาฉายในช่วงเวลาเดียวกับเซย่าอีกด้วย

  ในปัจจุบัน กระแสความดังของเซนต์เซย่านั้นอาจลดน้อยลงไปเพราะการมาของการ์ตูนเรื่องใหม่ๆ แต่การที่อนิเมชั่นภาคฮาเดส แชปเตอร์แซงค์ทัวรี่ ออกฉายในปี 2002 ก็ทำให้แฟนๆของเซย่าต่างก็ดีใจกันเป็นแถบ และพวกเขาหลายคนก็กำลังรอการมาของอนิเมชั่นภาคฮาเดส แชปเตอร์ อินเฟอร์โน่ ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องในช่วงครึ่งหลังของภาคฮาเดส อย่างกระชั้นชิด ในส่วนที่บ้านเรานั้น เมื่อปีพ.ศ 2547 ยูบีซีก็ได้นำเซนต์เซย่ากลับมาฉายรำลึกถึงอีกครั้งทาง ยูบีซี สปาร์ก แถมยังฉายภาคฮาเดส แชปเตอร์แซงค์ทัวรี่เพิ่มอีกด้วย ทำให้กระแสของเซนต์เซย่ากลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งในบ้านเรา รวมถึงการมาของของเล่นจากการ์ตูนเรื่องนี้อีกด้วย ผลจากการที่เซนต์เซย่าได้รับความนิยมนั้น ก็พลอยทำให้ค่ายลิขสิทธิ์การ์ตูนอนิเมชั่นเจ้าหนึ่ง ก็เลยซื้อลิขสิทธิ์ของเซนต์เซย่า รวมถึง ซามูไรทรูปเปอร์ และ ชูราโตะ อีกด้วย

 

  


 
free hit counter javascript