Cartoon Focus -- เซนต์ เซย่า (Saint Seiya)

ผู้แต่ง
คุรุมาดะ มาซามิ
ประเภท
แอ็คชั่น
จำนวนเล่ม
28 เล่ม (จบ)
Episode G 4 เล่ม
The Lost Canvas 25 เล่ม (จบ)
The Lost Canvas ภาคโกลด์เซนต์ 4 เล่ม
NEXT DIMENSION 4 เล่ม
สำนักพิมพ์
วิบูลกิจ(ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
อนิเมลิขสิทธิ์ DEX , Cartoon Inter
ข้อมูลอ้างอิง www.thaisaintseiya.com
en.wikipedia.org

 

ความเชื่อเรื่องตำนานเทพเจ้าและกลุ่มดาวที่อ้างอิงกับเรื่องนี้

  บทนำ

 credit นิตยสาร Comic Quest ฉบับที่ 19 ปี 2003

ทีแรกกะจะเขียนหัวข้อนี้เดี่ยวๆลงในหมวด Topic แต่ไหนๆ อุตส่าห์จะเจาะลึก เซนต์ เซย่า ทั้งที ก็ตัดสินใจรวมไปอยู่ด้วยกันเลย

ในตำนานกรีกสมัยโบราณ ก็ได้มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับเทพเจ้า จนกลายเป็นความเชื่อในเรื่องต่างๆ แม้กระทั่งเรื่องของกลุ่มดาว หรือ โลกมนุษย์ อีกทั้งตำนานกรีกเหล่านี้ยังมีอิทธิพลสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน และเรื่องราวของตำนานเทพเจ้า และ เทพนิยายกรีกนี้ จัดว่าเป็นคอนเซปต์หลักของการ์ตูนเรื่องนี้เลย ซึ่งแท้จริงแล้วเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทพนิยายกรีกนั้นมีมากมายไม่รู้จบ ก็เลยขอสรุปรวดยอดไปบางเรื่องก็แล้วกัน

จุดเริ่มต้นของตำนานกรีก

เริ่มต้นมาจาก คาออส(Chaos) ซึ่งเป็นสิ่งที่ว่างเปล่าในจักรวาลบ ต่อมา ก็มีมนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยให้ ชายหนุ่มนาม อูรานอส(Ouranos) เป็นตัวแทนเทพแห่งนภา และหญิงสาว เกอา(Gaea) เป็นตัวแทนของผืนดิน ทั้ง2ก็ใช้ชีวิตร่วมกัน และ ให้กำเนิด บุตรธิดาหลายองค์ และ ก็มีเทพรุ่นอื่นๆตามมา ไม่ว่าจะเป็น เซอุส โปเซดอน เฮรา ฮาเดส เฮสเทีย ดีมิเตอร์ ซึ่งเรียกรวมกันเป็น ไททั่นส์

ว่าด้วยเรื่องของ เทพีอาเธน่า
ตามตำนานกรีกจริงๆ ได้บอกไว้ว่า อาเธน่านั้นเป็นธิดาของเทพเซอุส และเป็นพี่น้องกับ อาร์เทมิส อพอลโล่ ฯลฯ (ท่านเทพเซอุสนั้น มีพระมเหสีเยอะมาก)
การถือกำเนิดของเอเธน่านั้น กล่าวกันว่า เซอุส ได้รับคำทำนายว่า โอรสธิดากำลังจะประสูติ แต่ มีทิส (Metis)มเหสีของตนจะมาโค่นอำนาจของพระองค์ ท่านก็เลยแก้ปัญหา ด้วยการจับเอามีทิสซึ่งทรงตั้งครรภ์แก่นั้น กลืนเข้าไปในท้อง แต่ทว่า เทพเซอุสเกิดอาการปวดเศียรขึ้นมา จึงสั่งให้ เทพทั้งปวงบนเขาโอลิมปัส ให้ช่วยกันหาทางบำบัดเยียวยา แต่ก็ไม่ได้ผล ในที่สุด ท่านจึงสั่ง ฮีฟีสทัส (Hephaestus) หรือ วัลแคน (Vulcan) โอรสองค์หนึ่งของท่าน ให้ใช้ขวานแล่งเศียรของท่านออก เทพฮีฟีสทัสปฏิบัติตาม แต่ทันใดนั้นเอง เทพีอาเธน่าก็ผุดขึ้นมาจากเศียรเทพบิดา ในลักษณะเจริญวัยเต็มที่แต่งฉลององค์หุ้มเกราะแวววาว พร้อมสรรพ ถือหอกเป็นอาวุธ จนเป็นที่พิศวงหวั่นหวาดแก่ทวยเทพเป็นที่สุด ในช่วงที่เทพีอาเธน่าประสูตินั้น พื้นปฐพีโลกและน้ำในมหาสมุทรก็สั่นสะเทือนไปตามๆกัน
การประสูติของเทพีอาเธน่านั้น จัดเป็นไปตามสันติสุขให้บังเกิดในโลกใบนี้ ขจัดความโสโครกที่อยู่ในโลกใบนี้ให้หมดไป แต่ทว่าหลังจากการอุบัติของอาเธน่าไปไม่นาน ซีครอบส์ (Cecrop)ชาวฟินิเซี่ยนคนหนึ่ง พาบริวารอพยพเข้าไปในประเทศกรีซ ณ แคว้น อัตติก้า (Attica) ตั้งราก ก่อรากสร้างเมือง จนเป็นนครอันสวยงาม เทพแต่ละองค์ที่ต่างเฝ้าดูเมืองนี้อยู่ ก็แสดงความปรารถนาอยากได้ชื่อนคร จึงมีการประชุมกันซึ่งส่วนใหญ่สละสิทธิ์ คงเหลือแต่เทพโปเซดอนและเทพีอาเธน่าเท่านั้น เพื่อยุติปัญา เทพเซอุสจึงตัดสินให้ทั้ง2ได้ใช้อำนาจเนรมิตรของที่มีประโยชน์ที่สุดให้มนุษย์ใช้ได้ ทั้ง2ฝ่ายต่างก็เนรมิตรสิ่งของในเมืองนี้ออกมา ฝ่ายเซอุส เนรมิตร ม้า ส่วนฝ่ายอาเธน่า เนรมิตร ต้นมะกอก และผลออกมาก็คือ อาเธน่าได้รับชัยชนะไป เพราะ เซอุสเล็งเห็นว่า เทพีอาเธน่านั้นเนรมิตรในสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า และ อาเธน่านั้นก็ได้ประทานชื่อนครนี้ใหม่ว่า เอเธนส์.........

ป.ล. นี่เป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งของเทพีอาเธน่า ถ้าอยากรู้เพิ่มเติม ต้องไปศึกษาเอาเองนะเซนต์ประจำหมู่ดาว

บรอนซ์เซนต์ประจำหมู่ดาว
ในหัวข้อนี้ เราจะพูดถึงความเชื่อ ตำนานของหมู่ดาวประจำบรอนซ์เซนต์ โดยเฉพาะ ตัวละครสำคัญของเรื่อง อย่าง เซย่า เฮียวกะ ชุน ชิริว และ อิคคิ

  เปกาซัส ตามตำนานได้เล่าขานว่า เพอร์เซอุส ผู้สังหาร เมดูซ่า หลังจากที่เมดูซ่าตายนั้น ก็มีม้าเปกาซัสโผล่ออกมาจากคอของเมดูซ่า และพาเพอร์เซอุสหนีไป แต่ม้าปีกตัวนี้พยศมากจนได้ เบลลาโรฟอน มาคุมบังเหียนแทน และ เจ้าเปกาซัสตัวนี้ก็ถูกเลี้ยงด้วยเนื้อมนุษย์สดๆเพื่อทำศึกสงคราม

  ดราโก้ (กลุ่มดาวมังกร) ดาวดราโก้จะปรากฏอยู่บนขั้วโลกเหนือ และทำให้เกิดตำนานมังกรผู้พิทักษ์ขั้วโลกเหนือ ตามตำนานนั้น ลาดอน มังกรตัวหนึ่ง ถูกสั่งให้เฝ้าที่ต้นแอ๊ปเปิ้ลทองคำของเทพเฮสเปอริเดส แต่ภายหลังถูกเฮอร์คิวลิสสังหาร จนกลายเป็นดาวดราโก้ อีกตำนานหนึ่งกล่าวไว้ว่า ดราโก้ล้มเหลวจากการสังหารอาเธน่า อาเธน่าจึงจับมังกรตัวนั้นขึ้นไปกลายเป็นดาวดราโก้ไป

  อันโดรเมด้า อันโดรเมด้าเป็นลูกสาวของ ซิฟิอุส ราชาธิบดีของเอธิโอเปีย และ แคสซิโอเปีย พระมเหสี เธอหลงในความงามของตนเองมาก แถมประกาศก้องว่า เธอนั้นงามกว่าธิดาของเทพเนเอรุส ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เทพเนเรอุสจึงส่งงูมาป่วนเมือง ถ้าซิฟิรุสไม่ส่งอันโดรเมด้าไปสังเวยกลางทะเล โดยโซ่ที่มัดติดกับโขดหินริมทะเล แต่เธอก็ได้เพอร์เซอุสที่จัดการสังหารเมดูซ่าเรียบร้อยแล้วนั้น มาช่วยพอดี

  ซิกนัส กลุ่มดาวซิกนัสนั้น เป็นดาวในแถบขั้วโลกเหนือ ดาวนั้นจะเรียงตัวกันเป็น ส่วนคอและหางของหงส์ที่กำลังบินไปตามทางช้างเผือก โดยดาวที่สำคัญคือ 61 Cyg มีดาวที่สว่างที่สุดคือดาว Deneb

  ฟีนิกซ์ จากตำนานอียิปต์กล่าวว่า ฟีนิกซ์เป็นนกศักดิ์สิทธิ์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายอาหรับ ทุกๆร้อยปี(บางแห่งกล่าวว่า 500ปี)มันจะฆ่าตายกลายเป็นเถ้าถ่าน และก็ถือกำเนิดใหม่จากเถ้าถ่านนั้น (ในการ์ตูนเอาตำนานนี้ไปประยุกต์ใช้กับ ชุดคลอธฟีนิกซ์)

โกลด์เซนต์ประจำหมู่ดาว(กลุ่มดาว 12 ราศี)

ตำนานความเชื่อของแต่ละกลุ่มดาว 12 ราศีมีดังนี้

  อาริเอส ตำนานเกี่ยวกับขนแกะทองคำ ตำนานหนึ่งเล่าว่า เป็นการเดินทางหาขนแกะทองคำของเจสันและผู้กล้าทั้ง50คน อีกตำนานหนึ่งบอกว่า ฟรีซัสและเอลลิถูกแม่เลี้ยงเลี้ยงอย่างทารุณ เทพเมอร์คิวรี่จึงประทานขนแกะทองคำมาให้เด็กๆทั้ง2ใช้หนีแม่เลี้ยง เอลลิตกลงมาเป็นช่องแคบระหว่างเอเชียและยุโรป ส่วนฟรีซัสก็ฆ่าแกะและนำขนมันไปถวายเจ้าเมืองคอลลิส เทพจูปิเตอร์จึงนำแกะตัวนี้ไปไว้บนท้องฟ้า กลายเป็นหมู่ดาวราศีเมษ

  ทอรัส ตามตำนานกรีกกล่าวไว้ว่า เทพจูปิเตอร์หลงรักธิดายูโรป้า ก็เลยกลายร่างเป็นวัวหมายจะไปจีบแถมเสกหิมะมาคลุมร่างตนไว้ ยูโรป้าเห็นจึงสลัดหิมะแล้วขี่วัวตัวนั้น ข้ามทะเล เมดิเตอเรเนี่ยน เข้าทางฝั่งยุโรป และก็ครองรักกันอย่างมีความสุข

  เจมินิ เป็นตำนานจากแถบอาหรับ กล่าวไว้ว่า คัสเตอร์ และ พอลลักซ์ 2 พี่น้องฝาแฝด โอรสของเทพจูปิเตอร์ ทั้ง2 เป็นเทพแห่งการกีฬา คือ พอลลักซ์เป็นคนให้กำเนิดศิลปะการป้องกันตัว ส่วนคัสเตอร์เป็นผู้ให้กำเนิดศิลปะการบังคับม้า ชาวเรือกรีกโบราณจะขอพรจากเทพทั้งสองว่า By Gemini เพื่อคุ้มครองการเดินเรือให้ปลอดภัย

  แคนเซอร์ จูโน่ เทพธิดาแห่งความอิจฉาริษยาเห็นเฮอร์คิวลิสประสบความสำเร็จในด้านการสงคราม ก็เลยส่งปูยักษ์ไปทำร้าย แต่ก็ไม่ได้ผล จูโน่ก็เลยนำปูยักษ์ตัวนั้นไปฆ่าบูชายัญ เทพจูปิเตอร์จึงจับปูตัวนั้นไปประดับบนท้องฟ้า เพื่อเตือนสติว่า อย่าให้คนชั่วลอยนวล

  เลโอ กลุ่มดาวที่อยู่หลังพระอาทิตย์ อยู่ตำแหน่งเหนือเส้นศูนย์สูตรพอดี ผู้คนจากถิ่นต่างๆจึงมองว่า เป็นจุดที่แข็งแกร่งดุดัน ก็เลยอัญเชิญสิงโตมาเป็นสัญลักษณ์ของดาวกลุ่มนี้

  เวอร์โก้ ตามตำนานอียิปต์กล่าวถึง เทพธิดาไอซิส ถูกยักษ์ไทฟูน (พายุไต้ฝุ่น)ติดตาม จึงได้ขว้างข้าวสาลี จนกระจายเป็นทางช้างเผือก
ชาวอียิปต์นับถือเทพธิดาองค์นี้เป็นดาวแห่งความอุดมสมบูรณ์ ส่วนตามตำนานกรีกนั้น เทพธิดาองค์นี้เป็นเทพแห่งความยุติธรรมและปกครองโลก พระองค์เห็นว่า มนุษย์มีแต่ความโหดร้าย จึงเสด็จหนีขึ้นไปบนท้องฟ้า และ กลายเป็นกลุ่มดาวเวอร์โก้

  ไลบร้า ตำนานหลายแห่งได้จัดให้กลุ่มดาวนี้เป็นส่วนหนึ่งของดาวสกอร์ปิอุสบ้าง เวอร์โก้บ้าง ในที่สุดตำนานของดาวนี้ก็เลยแยกออกมา เป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรม และราศีนี้จะมีกลางวันเท่ากับกลางคืน ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตกโดยโคจรพาดกลางท้องฟ้าได้อย่างพอดี

  สกอร์ปิอุส(สกอร์ปิโอ้/สกอร์เปี้ยน) แมงป่อง ผู้ปลิดชีพไอโอรัน หรือ กลุ่มดาวนายพราน แท้จริงแล้วเป็นแค่เหล็กในของแมงป่อง ไม่ใช่ธนูเดียน่าที่คนในตำนานเชื่อกัน ดังนั้นกลุ่มดาว2กลุ่มนี้จึงไม่ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน

  ซาจิททาเรียส ซีรอน มนุษย์ครึ่งม้า ที่กำลังหนีภรรยาจอมหึงของตน แต่ก็ถูกศรอาบพิษของเฮอร์คิวลิส ซีรอนก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เลยขาดใจตาย เทพจูปิเตอร์จึงส่งให้ไปเป็นดาวบนท้องฟ้า อีกตำนานหนึ่งกล่าวว่า ซีรอนกำลังง้างศรไปยังราศีพฤษภ ส่วนอีกตำนานหนึ่งกล่าวว่า บรมครูไครอนของกรีก ซึ่งเป็นเซนทอร์และเป็นบุตรของโครนัสถูกเฮอร์คิวลิสพลาดพลั้งยิงลูกศรพิษที่อาบด้วยเลือดของไฮดร้าไว้จนตาย(หรือเกือบตาย) เทพซุสจึงบันดาลให้ไครอนไปปรากฎอยู่ในกลุ่มดาวมนุษย์ม้า

  แคปริคอร์น เทพแพนกำลังสังสรรค์กับเทพองค์อื่นๆอยู่นั้น ก็มียักษ์ไต้ฝุ่นปรากฏตัวขึ้น เทพองค์อื่นๆก็เลยหนี เทพแพนจึงแปลงร่างเป็นสิ่งมีชีวิตครึ่งแพะครึ่งปลา เพื่อหลบหนี เทพจูปิเตอร์จึงเอารูปลักษณ์นี้ไปประดับไว้บนฟ้า กลายเป็นกลุ่มดาวนี้ขึ้น ในกลุ่มดาวนี้ มีดาวชื่อ เดบี ซึ่งหมายถึง นักฆ่าบูชายัญ ให้กับเหล่าเทพเจ้า เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของพืชผล

  อควอเรียส ชาวอียิปต์ ชาวจีน ชาวกรีก ชาวบาบิโลเนี่ยน มองกลุ่มดาวนี้เป็นคนแบกคนโท ซึ่งกำลังเทน้ำ เลยถูกยกเป็น เทพธิดาแห่งฤดูฝน แต่ชาวอียิปต์เชื่อว่า เทพธิดาองค์นี้เทน้ำมากเกินไป จนแม่น้ำไนล์ท่วมเมือง ส่วนชาวกรีกนั้น เชื่อว่า เทพเซอุสกำลังเทน้ำกลายเป็นฝนตกลงมายังโลกมนุษย์

  พิสเซส ชาวอียิปต์มองเห็นกลุ่มดาวนี้เป็นปลา ส่วนทางกรีกนั้นได้เชื่อว่า วีนัส หรือ อโฟรดิเต้ กับ คิวปิด โอรส ถูกอสูรไทฟอนรุกราน ทั้งสองจึงต้องแปลงร่างเป็นปลา ว่ายลงไปในแม่น้ำยูเฟรติส


ตำนานความเชื่อ เกี่ยวกับ เทพเจ้าฝั่งยุโรปเหนือ(Norse mythology)
หลักๆก็จะเกี่ยวข้องกับ เนื้อเรื่องในภาคก็อดวอริเออร์แห่งแอสการ์ด ซึ่งนักรบแห่นดินแดนแอสการ์ดนี้แต่ละคนก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป

ธอร์ เป็นเทพเจ้าแห่งฟ้าผ่าตามตำนานยุโรปเหนือ และเป็นบุตรของเทพโอดีน

เฟนรีร์ เป็นหมาป่าตัวที่หมายจะกลืนโอดินลงไป ในสงคราม ragnarok (การทำสงครามทำลายล้างครั้งยิ่งใหญ่ของเทพเจ้าและปีศาจ)

ฮาเก้น ตามตำนานได้บอกไว้ว่า เป็นจอมทรยศ สังหารซิกฟรีด

อัลเบรริช กษัตริย์ของเหล่าคนแคระ เป็นจอมเวทย์ที่ปกปักรักษาขุมทรัพย์แห่งนีเบอลุง

ซิกฟรีด ตามตำนานบอกว่า เป็นอัศวิน นักรบผู้กล้า ผู้ที่สังหารมังกร และได้อาบเลือดของมังกร จนมีร่างกายที่อมตะ

 

  


 
free hit counter javascript