Cartoon Focus -- สแลมดังก์ (Slamdunk)

ผู้แต่ง ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ
ประเภท กีฬา ตลก ดราม่า
จำนวนเล่ม 31 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX
ข้อมูลอ้างอิง http://en.wikipedia.org/slamdunk
http://www.animenewsnetwork.com


* ชื่อตัวละครในเรื่องจะเรียกตาม นามสกุล-ชื่อ

เรื่องย่อ

ซากุรางิ ฮานามิจิ หนุ่มผู้ช้ำรักในสมัยม.ต้น เมื่อถูกสาวๆหักอกนับ 50 ครั้ง เขาก็ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนโชโฮคุ และใช้ชีวิตไปวันๆร่วมกับพรรคพวกทั้ง 4 อย่าง มิโตะ โยเฮย์,ทาคามิยะ โนโซมิ,โนมะ จูอิจิโร่ และ โอคุสึ ยูจิ วันหนึ่งซากุรางิก็ได้รับการชักชวนจาก อาคางิ ฮารุโกะ ให้เขาร่วมชมรมบาสเก็ตบอลของโรงเรียนโชโฮคุ และ การมาของเธอ ทำให้ชีวิตรักของซากุรางิกลับมาอีกครั้ง และ ยอมตกลงเข้าชมรมบาส แต่ชีวิตนักบาสเก็ตบอลของซากุรางินั้นก็ไม่ราบรื่นซักเท่าไร นอกจากจะฝึกหนัก ไม่ให้ได้ใช้ท่าดังก์ที่ตนเองต้องการแล้ว ตัวซากุรางิเองก็ไม่ถูกกับ อาคางิ ทาเคโนริ กัปตันทีมและเป็นพี่ชายของฮารุโกะ รวมไปถึงการมาของ รุคาว่า คาเอเดะ นักบาสดาวรุ่งฝืมือดีที่ฮารุโกะนั้นแอบหลงรัก ชนิดที่ทำให้ซากุรางินั้นไม่กินเส้นกับรุคาว่าเอาซะเลย แถมยังถูกชักชวนให้ไปชมรมยูโดอีกต่างหาก
หลังจากจบการแข่งขันกับเรียวนัน ทีมโชโฮคุก็ได้สมาชิกใหม่(แต่หน้าเก่า)เพิ่มอีก2คน ได้แก่
มิยางิ เรียวตะ และ มิตซึอิ ฮิซาชิ ทั้งหมดก็ผนึกกำลังกัน สานฝันในการพิชิตชัยทั่วประเทศให้จงได้

Highlight การแข่งขัน

โชโฮคุ vs เรียวนัน
ศึกแรก ในนัดอุ่นเครื่องกับเรียวนันนั้น ซากุรางิไม่ได้ลงสนามตั้งแต่นาทีแรก เรียวนันซึ่งนำทีมโดย เซ็นโด อากิระ และ กัปตันทีมร่างยักษ์อย่าง อุโอสึมิ จุน นั้น คุมเกมส์ได้เหนือกว่า แต่โชโฮคุก็สู้ไม่ท้อ เลยทำให้รูปเกมส์เป็นไปอย่างสูสี แต่เหตุการณ์ก็มาพลิกผัน เมื่อ อาคางิ ได้รับบาดเจ็บ ซากุรางิต้องลงเล่นนัดเปิดตัว ในสภาพที่เกร็งสุดๆ ถึงซากุรางิจะเลย์อัพชู้ตลงให้ทีมกลับมานำก็จริงในช่วงนาทีท้าย แต่สุดท้ายก็แพ้ไปอย่างหวุดหวิด ด้วยสกอร์ 87-86

โชโฮคุ vs มิอุระได
ในรอบคัดเลือกหาทีมที่เข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่อินเตอร์ไฮ ในระดับจังหวัดคานางาวะนั้น ก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยรอบแรกนั้น โชโฮคุ ก็เจอกับ มิอุระได ซึ่งแน่นอน โชโฮคุ ก็เป็นฝ่ายถล่มแหลกไป 114-51 นัดนี้ รุคาว่าเล่นได้อย่างโดดเด่น ผิดกับซากุรางิ ที่ฟาลว์ครบ 5 ครั้งจนต้องออกจากสนาม แถมดันทำลูกดังก์เอาลูกบาสเขก มุราซาเมะกัปตันทีมฝ่ายตรงข้ามเสียอีก

โชโฮคุ vs โชโย

โชโฮคุก็สามารถเข้าชิงสาย B รอบคัดเลือก โดยเจอกับทีมแนวหน้าระดับจังหวัด และ เคยเข้ารอบสุดท้ายในการชิงชนะเลิศทั่วประเทศ อย่าง โชโย ซึ่งนำทีมโดยนักกีฬา และ โค้ช อย่าง ฟูจิมะ ในนัดนี้ก็เป็นนัดแรกที่ ซากุรางิ ได้ลงเป็นตัวจริง ทั้งสองฝ่ายก็ผลัดกันรุกผลัดกันรับ ผลัดกันนำโดยซากุรางิก็โชว์ฟอร์มรีบาวด์ได้โดดเด่น ในช่วงครึ่งหลัง ขณะที่โชโฮคุนำอยู่นั้น ฟูจิมะแห่งโชโยก็ต้องออกโรงเอง และทำให้เกมส์ของโชโยไหลลื่นขึ้น เซ็นเตอร์ของโชโยอย่าง ฮานางาตะ ก็สามารถหลอกให้ซากุรางิทำฟาลว์ถึง 4 ครั้ง โชโยจึงทำแต้มทิ้งห่างออกไป แต่โชโฮคุก็ยังฮึดสู้ต่อไป โดยมิตซึอิก็โชว์ฟอร์มชู้ต 3 แต้มลงต่อเนื่องจนกระทั่งคะแนนไล่ตามทัน และเป็นรุคาว่าที่ทำให้ทีมได้ขึ้นนำ และ เขี่ยโชโยตกรอบด้วยสกอร์ 62-60 ทำให้โชโฮคุได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในรอบ 4 ทีมสุดท้ายของจังหวัด ตามหลัง ไคนัน เรียวนัน และ ทาเคซาโตะ แต่ไฮไลท์ของแมตช์นี้กลับอยู่ที่ ลูกดังก์ของซากุรางิที่ไม่ได้คะแนนเพราะกลายเป็นทำฟาลว์จนกลายเป็นฟาลว์ครบ 5 ครั้งออกจากสนามไป ชนิดที่คนดูทั้งสนามฮือฮา

โชโฮคุ vs ไคนัน
รอบชิงชนะเลิศในรอบคัดเลือกประจำจังหวัดนัดแรก โดยเอาสองทีมที่ดีที่สุดไปแข่งทั่วประเทศ โชโฮคุก็เจอกับศึกหนักกับทีมสุดแกร่งอันดับหนึ่งในจังหวัด และ ทีมอันดับ 4 ของประเทศอย่าง สาธิตไคนันซึ่งอุดมไปด้วยนักกีฬาเก่งๆ อย่าง มากิ ชินอิจิ ซึ่งโชโฮคุรู้ตัวว่าเป็นรอง ก็เลยฮึดสู้จนไล่ตามไคนันเหลือไม่มาก โค้ชทาคาโต้ของไคนันจึงตัดสินใจส่งมิยามาสึมาประกบซากุรางิ ถึงมิยามาสึจะตัวเล็กจนเปิดโอกาสให้ซากุรางิทำแต้มได้ง่ายขึ้น แต่ ซากุรางิกลับทำพลาดเสียเอง ซึ่งส่งผลให้ไคนันสวนกลับ และ เริ่มทำคะแนนทิ้งห่างไปเรื่อยๆ
โค้ชอันไซตัดสินใจเอาซากุรางิออกไปพัก และสถานการณ์เลวร้ายลง เมื่ออาคางิได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้า ซากุรางิจึงกลับลงสนามอีกครั้ง ทั้งซากุรางิ และ รุคาว่า ต่างก็สู้กันสุดชีวิต และเป็นรุคาว่าที่โชว์เดี่ยว ทำแต้มจนตีเสมอไคนันได้เมื่อจบครึ่งแรก
ในครึ่งหลัง อาคางิกลับลงสนามอีกครั้ง แต่ทว่า มากิแห่งไคนันก็โชว์ฟอร์มเด่น พาทีมทำแต้มหนีห่างอีกครั้ง จนโค้ชอันไซต้องปรับแผนการเล่นใหม่ แล้วก็ใช้ได้ผล ทั้งสองทีมต่างก็ผลัดกันทำแต้มไปเรื่อย และเกมส์นี้ก็จบลงด้วยความผิดพลาดของซากุรางิ ทำให้ทีมพ่ายแพ้อย่างหวุดหวิด 88-90

หลังจบเกมส์ ซากุรางิเสียใจมาก และ โทษว่าตัวเองเป็นสาเหตุของความพ่ายแพ้ของทีม เขาจึงไถ่โทษด้วยการโกนผมตัวเอง

โชโฮคุ vs ทาเคซาโตะ
ในนัดที่2 โชโฮคุ ก็เป็นฝ่ายชนะ ทาเคซาโตะ ขาดลอย 120-81 ชนิดที่ซากุรางิมาสาย ไม่ได้ลงแข่ง เพราะ ดันงีบหลับขณะซ้อมชู้ตอยู่เพียงลำพัง

โชโฮคุ vs เรียวนัน
นัดชี้ชะตาระหว่าง 2 ทีม ซึ่งต่างก็แพ้ไคนันด้วยกันทั้งคู่ นัดนี้จัดเป็นการชิงตั๋วอีก 1 ใบที่เหลือ ในการเข้าสู่อินเตอร์ไฮของทั้ง2ทีม โชโฮคุมาแบบฟูลทีม ส่วนเรียวนัน นอกจากจะมี เซ็นโด้ กับ อุโอสึมิ แล้ว คราวนี้ก็ได้ ฟุคุดะ คิจโจ ลงเล่นเป็นตัวจริง
โดยก่อนแข่ง โชโฮคุก็ได้รับข่าวร้าย เมื่อ อ.อันไซ โค้ชประจำทีมป่วยหนักจนต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งชัยชนะนั้นก็เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้มีขวัญ กำลังใจ และ เพื่อโค้ช ในช่วงแรก ฟุคุดะก็เป็นตัวทีเด็ดช่วยให้เรียวนันนำไปก่อน แถมในขณะเดียวกันอาคางิก็กังวลกับอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าจนเล่นผิดฟอร์ม ก็เลยโดนซากุรางิโหม่งเรียกสติกลับมา เลยไล่ตามไปได้บ้าง ฟุคุดะคนเดิมก็ทำแต้มให้เรียวนันทิ้งห่างไปอีกจนจบครึ่งแรก แถมยังทำให้ซากุรางิก็แผลแตกที่ศีรษะจากการพยายามไปป้องกันลูกชู้ตของเขาอีกด้วย
ในครึ่งหลัง ก็เป็นการดวลกันระหว่าง รุคาว่า กับ เซ็นโด้ ทั้งสองผลัดกันโชว์ฟอร์มจนผลออกมาสูสี และเป็นมิตซึอิที่ชู้ต 3 แต้ม ทำให้โชโฮคุพลิกกลับมานำ จากนั้นก็เป็นทีของซากุรางิที่ทำรีบาวด์ได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้โชโฮคุเป็นฝ่ายคุมเกมในตลอดครึ่งหลัง แต่ทว่าเซ็นโด้ก็ไม่ยอมแพ้เลยช่วยทีมไล่ตามโชโฮคุอย่างกระชั้นชิด ในที่สุดก็เป็น โคงุเระ กับ ซากุรางิที่ช่วยกันทำแต้มตอกฝาโลงเรียวนันไป 70-66 โชโฮคุจึงผ่านเข้าไปพิชิตทั่วประเทศเป็นครั้งแรก

โชโฮคุ vs โทโยทามะ
การแข่งขันชิงชนะเลิศระดับประเทศนัดแรก โชโฮคุ ก็พบกับทีมอันดับสองของจังหวัดโอซาก้า อย่าง โทโยทามะ ดีกรีการแข่งขันคู่นี้ก็ทวีความดุเดือนขึ้นเพราะทั้งสองทีมมีการเขม่นเกทับกันก่อนแข่ง เริ่มเกมโทโยทามะ ซึ่งนำโดย มินามิ ซึโยชิ กับ คิชิโมโตะ มิโนริ ก็ช่วยกันทำแต้มนำไปก่อน และอาคางิก็ทำ"กอริลล่าดังก์"ช่วยให้ โชโฮคุ กลับสู่เกมส์จนสามารถทำแต้มจี้ติด แต่โทโยทามะก็รักษาแต้มที่นำอยู่จนจบครึ่งแรก ชนิดที่รุคาว่าก็ได้รับบาดเจ็บที่ตาจากการโดนเข่าของมินามิกระแทกไปด้วย
ในครึ่งหลัง โทโยทามะหันมาเล่นสไตล์ Run & Gun ที่ตนเองถนัด เลยทำแต้มหนีห่างโชโฮคุไปอีก โชโฮคุก็ยังไม่ท้อ โดยแต่ละคนต่างก็โชว์ฟอร์มเก่งกันออกมาจนแต้มเสมอกันก่อนหมดเวลา 5 นาที โทโยทามะขอเวลานอก แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อผู้เล่นอย่าง มินามิ กับ คิชิโมโตะ กลับทะเลาะกันเอง ไม่เพียงแค่นั้น คิชิโมโตะก็ไปมีเรื่องกับโค้ชตัวเองอีกด้วย สถานการณ์แบบนี้ก็เลยทำให้โชโฮคุได้ใจเลยทำแต้มนำห่าง ในขณะที่มินามิที่โชว์ฟอร์มไม่ออก ชู้ตพลาดแล้วพลาดเล่า ก็เข้าไปปะทะกับรุคาว่าอีกครั้งจนได้รับบาดเจ็บ แต่เขาก็ได้รับการรักษาจากโค้ชคิตาโนะ ซึ่งเป็นโค้ชคนเก่าของทีม ทำให้มินามิได้รับกำลังใจเลยเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้ แต่ก็ช่วยไม่ทัน จึงจบเส้นทางที่รอบแรกต่อโชโฮคุไป 91-87

โชโฮคุ vs ซังโน
รอบสองในการชิงแชมป์ระดับประเทศ โชโฮคุก็เจอศึกหนักกับ เทคโนฯซังโน (ซากุรางิมักเรียกว่า ยามะโอ) ตัวแทนจังหวัดอาคิตะ ราชันย์บาสเก็ตบอลม.ปลาย ก่อนแข่งทั้งทีมโชโฮคุกดดันอย่างหนักเมื่อเจอทีมสุดแกร่งอย่างซังโน เลยเสียสมาธิในการซ้อม เพราะได้อ.อันไซมาให้กำลังใจ ทำให้ทุกคนคลายความกดดันไปได้ เริ่มเกม โชโฮคุประเดิมนำก่อนและก็รักษาแต้มที่นำเอาไว้ได้จนจบครึ่งแรก ในครึ่งหลัง ซังโนก็พิสูจน์ความเป็นเจ้าแห่งบาสฯม.ปลาย โดยซาวาคิตะ เอย์จิ ก็เป็นฝ่ายโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม ช่วยทำแต้มทิ้งห่างโชโฮคุ จนยากที่จะตามทัน ทุกคนในทีมโชโฮคุเริ่มหมดหวัง ซากุรางิก็เลยเรียกสติของทุกคนให้มีกำลังใจสู้มากขึ้นด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร และก็เป็นซากุรางิที่ทำรีบาวด์พลิกเกมส์ อาคางิก็ได้สติกลับมาจากการช่วยเหลือ(?)ของอุโอสึมิที่ตามมาดูด้วย รวมไปถึงผู้เล่นอื่นๆก็ช่วยกันทำแต้ม จากที่ตามอยู่ 20 กว่าแต้ม ให้เหลือ 10 แต้มได้สำเร็จ แต่ทว่า ซาวาคิตะก็ช่วยทำแต้มหนีห่างออกไปอีก แต่ลูกชู้ตของรุคาว่า กับ รีบาวด์ของซากุรางิ ก็ช่วยให้ระยะห่างของคะแนนใกล้เข้ามาเรื่อย จนกระทั่ง ซากุรางิได้รับบาดเจ็บอันรุนแรงจากการไปกระแทกโต๊ะข้างสนามขณะที่กำลังจะไปคว้าบอล ซึ่งมีผลต่อการเป็นนักกีฬาของเขาด้วย ในขณะที่ซากุรางิกำลังจะสิ้นหวัง เขาก็นึกถึงประโยคแรกที่ฮารุโกะเข้ามาทักซากุรางิได้อย่าง "ชอบบาสเก็ตบอลมั๊ยค่ะ" ซากุรางิจึงตื่นขึ้นมาแล้วสารภาพกับฮารุโกะว่า "ชอบที่สุดเลย คราวนี้ไม่ได้โกหกนะครับ" ซากุรางิมีกำลังใจเล่นอีกครั้ง จึงลงสู่สนามทั้งๆที่ยังเจ็บอยู่ และ ในช่วงที่เวลาเหลือไม่เกิน 1 นาที ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆดังนี้ เริ่มจาก มิตซึอิกชู้ต 3 แต้ม และ ลูกโทษลง จึงไล่มาเหลือแต้มเดียว ซากุรางิก็ส่งลูกให้รุคาว่า ให้รุคาว่าทำแต้มพลิกกลับมานำ ทางฝ่ายซังโน ซาวาคิตะก็เป็นฝ่ายทำแต้มให้ซังโนกลับมานำอีกครั้งในช่วง 10 วินาทีสุดท้าย แล้วในที่สุดรุคาว่าก็เป็นฝ่ายส่งบอลให้ซากุรางิชู้ตลงไปในวินาทีสุดท้าย จนพลิกกลับมาชนะเลิศเข้ารอบต่อไปด้วยคะแนน 79-78 โค่นทีมเต็งหนึ่งได้สำเร็จ

หลังเกม ซากุรางิกับรุคาว่าก็หันมาแตะมือกัน ส่วนทุกคนก็ยินดีกับชัยชนะครั้งนี้และได้ถ่ายรูปลงนิตยสารบาสเก็ตบอล(แต่ก็ไม่ได้ขึ้นปก) ถึงโชโฮคุจะล้มซังโนได้ แต่ก็หยุดเส้นทางพิชิตทั่วประเทศไว้แค่นั้น เมื่อพ่ายต่อวิทยาลัยไอวะแห่งจังหวัดไอจิ

หลังจากนั้น พวกปี 3 อย่าง อาคางิกับโคงุเระก็ลาออกจากชมรมไปเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย มิยางิก็เลยได้เป็นกัปตันทีมคนใหม่ ส่วนมิตซึอิซ้ำชั้นอยู่เป็นกำลังหลักของทีมโชโฮคุต่อไป ฮารุโกะเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมร่วมกับอายาโกะ รุคาว่าก็เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่น ส่วนซากุรางิไปทำกายภาพบำบัด


 
free hit counter javascript