Cartoon Focus -- สแลมดังก์ (Slamdunk)

ผู้แต่ง ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ
ประเภท กีฬา ตลก ดราม่า
จำนวนเล่ม 31 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX
ข้อมูลอ้างอิง http://en.wikipedia.org/slamdunk
http://www.animenewsnetwork.com

 

เกร็ด

  • รร.โชโฮคุ ซึ่ง บรรดาตัวเอกของเรื่องศึกษาอยู่นั้น มีอยู่จริงๆในญี่ปุ่น
  • ชุดแข่งของแต่ละทีมในเรื่องนั้น ล้วนได้แรงบันดาลใจจากทีมในNBA เช่น โชโฮคุ - Chicago Bulls โชโย - Boston Celtic ไคนัน - LA Lakers(ต่างกันตรงที่ชุดทีมเหย้าของไคนันนั้นจะเป็นสีขาวแทนสีเหลือง)
  • ตัวละครบางตัวในเรื่อง ก็ได้รับอิทธิพลมาจากนักบาสNBA เช่นกัน เช่น ซากุรางิ-Dennis Rodman อาคางิ-Patrick Ewing +David Robinson เป็นต้น
  • รองเท้าที่เหล่าตัวละครในสแลมดังก์ล้วนเป็นยี่ห้อดังๆ อย่าง ไนกี้(ซากุรางิ,รุคาว่า),คอนเวิร์ส(มิยางิ,อาคางิ),เอซิส(มิตซึอิ)

อนิเมชั่น

อนิเมชั่นของสแลมดังก์นั้น เป็นผลงานการกำกับของ โนบุทากะ นิชิซาวะ แห่ง โตะเอะสตูดิโอ เริ่มแพร่ภาพออกอากาศที่ญี่ปุ่นเมื่อปีวันที่ 16 ตุลาคม 1993 ถึงวันที่ 23 มีนาคม 1996 มีจำนวนทั้งสิ้น 101 ตอน ส่วนในบ้านเรานั้นทางช่อง 9 ก็นำมาฉายในปี พ.ศ.2540 เวลา 09.30-10.00น.ในรายการช่อง9การ์ตูน ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นส่วนใหญ่จะอิงจากหนังสือการ์ตูน แต่ก็ได้มีการดัดแปลงเนื้อหาบ้างในฉบับอนิเม เช่น
  • การแข่งขันระหว่างโชโฮคุ กับ มิอุระไดนั้น คนที่โดนซากุรางิเอาลูกบาสมากระแทกเข้าอย่างจังก็คือ นาอิโตะ เท็ตซึยะ ผู้เล่นของมิอุระได ทั้งที่ในฉบับหนังสือการ์ตูนนั้นคนที่โดนก็คือ มุราซาเมะ กัปตันทีมมิอุระไดนั่นเอง
  • มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ พรรคพวกเก่าของมิตซึอิถูกรุมทำร้าย แต่ก็ได้พรรคพวกของซากุรางิมาช่วย
  • แก๊งของซากุรางิทั้ง4 ไปทำงานพิเศษ เพื่อหาเงินค่าเดินทางไปชมการแข่งขันอินเตอร์ไฮ
  • การแข่งขันอุ่นเครื่องระหว่างทีมโชโฮคุ กับ ทีมรวมดาราของจังหวัดคานางาวะ (เรียวนัน+ไคนัน+โชโย)
  • ตอนจบในฉบับอนิเมนั้น จบลงที่ ทีมโชโฮคุ ออกเดินทางไปแข่งขันทั่วประเทศเท่านั้น(ประมาณตอนท้ายเล่ม 22) ไม่ได้จบลงตอนแข่งกับซังโนเหมือนในหนังสือการ์ตูน (และมีคนเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ)

สแลมดังก์ OVA

สแลมดังก์นั้น ก็มีฉบับ OVA อนิเมชั่น ซึ่งเป็นตอนที่ไม่ได้มีปรากฏในฉบับอนิเมชั่นซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ ทั้งหมด 4 ตอน

Slam Dunk: Shohoku vs Takezono
ในศึกคัดเลือกชิงแชมป์ระดับประเทศ โชโฮคุ ก็โคจรมาพบกับ ทาเคโซโนะ ซึ่งนำทีมโดย โอดะ ผู้ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ซากุรางิถูกหักอกครั้งที่ 50 และ ซากุรางินั้นก็ต้องเผชิญหน้ากับเขา โดยเดิมพันด้วยเกมส์การแข่งขันครั้งนี้ แถมเป็นการพิสูจน์ตัวเองของซากุรางิ ในฐานะที่เป็นนักบาสฯให้โอดะได้ประจักษ์

Slam Dunk: Zenkoku Seiha da! Sakuragi Hanamichi
ภาคนี้น่าจะเรียกว่า ศึกระหว่างเพื่อนเก่าจริงๆ ในระหว่างการแข่งขันรอบคัดเลือกเพื่อหาทีมที่ดีที่สุด 4 ทีมของจังหวัดคานางาวะ ในศึกชิงแชมป์อินเตอร์ไฮ โชโฮคุเจอกับทีมม้ามืดอย่างซึคุบุ ซึ่งโค้ชอันไซจะต้องเจอกับลูกศิษย์ตัวเองที่ไปเป็นโค้ชให้ทีมนั้น ในขณะที่อาคางิ กับ โคงุเระ ก็ต้องพบกับ เพื่อนเก่า และเป็นกัปตันทีม อย่าง โกได ส่วนซากุรางินั้น ก็ต้องเปิดศึกกับนันโง ผู้เล่นของซึคุบุ ผู้ซึ่งหลงรัก ฮารุโกะด้วยเช่นกัน

Slam Dunk Shouhoku Kaidai no Kiki! Moeru Sakuragi Hanamichi
หลังจากพ่ายแพ้ให้กับไคนัน โชโฮคุก็ได้รับเชิญให้ไปแข่งขันนัดกระชับมิตรกับทีมบาสฯโนเนมที่ฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ อย่างโรงเรียนเรียวคุฟุ อ.อันไซ จึงเห็นโอกาสที่จะเรียกความมั่นใจของลูกทีมกลับคืนมาก็เลยตกปากรับคำ แต่เรียวคุฟุยุคปรับปรุงใหม่นั้นกลับแข่งแกร่งมาก แถมอาคางิก็ยังบาดเจ็บอีก นั่นเป็นบททดสอบอันสุดหินของซากุรางิกับเพื่อนร่วมทีมโชโฮคุเลย

Slam Dunk: Hoero Basketman Tamashii!! Hanamichi to Rukawa no Nekki Natsu
อิจิโร่ มิสุซาวะ อดีตนักบาสเก็ตบอลจากโรงเรียนโทมิงาโอกะ ที่เดียวกับที่รุคาว่าเคยเล่นให้ในสมัยม.ต้น เขาได้รับบาดเจ็บที่ขาอย่างรุนแรง และต้องการอยากเล่นบาสเกมสุดท้ายกับรุคาว่า ซากุรางิจะต้องช่วยสานฝันของอิจิโร่ให้เป็นจริงให้ได้

"สแลมดังก์" กับการสร้างแรงบันดาลใจ

สแลมดังก์นั้นก็จัดว่าเป็นการ์ตูนกีฬาที่ฮิตมากอีกเรื่องหนึ่งในญี่ปุ่น โดยหนังสือการ์ตูนนั้น ขายได้ถึง 100ล้านเล่มเลยทีเดียว ความโด่งดังของสแลมดังก์นั้น ก็สร้างแรงบันดาลให้นักอ่าน โดยเฉพาะ นักอ่านที่เป็นวัยรุ่นนั้น หันกลับมาสนใจในกีฬาบาสเก็ตบอลกันเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น เหล่าบรรดาตัวละครของสแลมดังก์ซึ่งมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป และพวกเขาเหล่านั้นก็ได้แสดงทักษะการเล่นบาสเก็ตบอลให้เราเห็น จนทำให้ผู้อ่านมีความต้องการที่อยากจะเล่นบาสฯเป็น หรือ อยากมีทักษะในกีฬาชนิดนี้ให้สูงยิ่งขึ้น ก็เลยพากันไปฝึกบาสฯให้เก่งขึ้นเหมือนดั่งตัวละครในเรื่อง หรือ จะจับกลุ่มเล่นบาสเก็ตบอลกันเป็นทีม รวมไปถึง ผู้อ่านมีความสนใจในการแข่งขันบาสเก็ตบอลระดับอาชีพ อย่าง NBA ของสหรัฐอเมริกา หรือ บาสเก็ตบอลระดับทีมชาติ มากขึ้น เป็นต้น ซึ่งจุดนี้ก็เป็นจุดดีที่ได้จากการอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ ก็เพราะ เป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยค ส่งเสริมการออกกำลังกาย และ การเล่นกีฬา ดีกว่าที่จะมาเสพย์ยาเสียอีก

  
free hit counter javascript