Cartoon Focus -- สแลมดังก์ (Slamdunk)

ผู้แต่ง ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ
ประเภท กีฬา ตลก ดราม่า
จำนวนเล่ม 31 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม DEX
ข้อมูลอ้างอิง http://en.wikipedia.org/slamdunk
http://www.animenewsnetwork.com

 

ตัวละคร

ทีมโชโฮคุ


ซากุรางิ ฮานามิจิ
เบอร์ 10 ตำแหน่ง PF (Power Forward)
สูง/น้ำหนัก :188 cm / 83 kg

ซากุรางิ หนุ่มผมแดง พระเอกของเรื่องนี้ จบชั้นม.ต้นจากโรงเรียนวาโค ถึงจะเก่งในด้านต่อยตี แต่ในเรื่องความรักนั้นกลับไม่สมหวัง เมื่อถูกหักอกถึง 50 ครั้งในช่วงม.ต้น เมื่อเขาเข้าเรียนต่อในรร.โชโฮคุ ความรักครั้งใหม่ของเขาก็เริ่มอีกครั้ง เมื่อเขาได้พบกับ อาคางิ ฮารุโกะ ซึ่งเข้ามาชักชวนให้เขาเข้าชมรมบาส ซากุรางิเป็นคนที่มีนิสัยใจร้อน วู่วาม แถมขี้คุยเป็นที่หนึ่ง คำพูดติดปากเขาก็คือ "ฉันคืออัจฉริยะ" และ มันจะชอบตั้งฉายาให้คนอื่นแบบแปลกๆ เช่น เรียวจิน(มิยางิ) มิตจี้(มิตซึอิ) กอริ(อาคางิ) ฟุคุซึเกะ(ฟุคุดะ --เรียวนัน) เป็นต้น ในชมรมบาสนั้น เริ่มแรกความสัมพันธ์ของเขากับสมาชิกของชมรมมักไม่ราบรื่น มีเรื่องเป็นประจำ เช่น อาคางิ มิยางิ และ มิตซึอิ จะมีแต่รุคาว่าเนี่ยล่ะ ที่ไม่ถูกกันตลอดทั้งเรื่อง เพราะ เขาอิจฉาที่รุคาว่านั้นเหนือกว่าเขาในเรื่องบาส แถมสาวๆก็หลงรักรวมถึงฮารุโกะด้วย ซากุรางิจึงต้องการที่จะเอาชนะรุคาว่าให้ได้ในสักวันหนึ่ง แต่จุดดีที่ซากุรางิมีอีกจุดหนึ่งก็คือการที่เป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และ มีพัฒนาการเรียนรู้เกี่ยวกับบาสเก็ตบอลได้อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นกำลังสำคัญของทีมในการเจอกับศึกหนักๆที่ผ่านมา

รุคาว่า คาเอเดะ
เบอร์ 11 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :187 cm / 75 kg

รุคาว่า หนุ่มเงียบขรึม พูดน้อย แทบนับประโยคได้ในเรื่องนี้ เขาเป็นนักบาสฝีมือดีจากโรงเรียนโทมิงาโอกะ เป็นซุปเปอร์รุกกี้ (หน้าใหม่) ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมในวงการบาสเก็ตบอลม.ปลาย เคยถูกโค้ชทาโอกะแห่งโรงเรียนเรียวนันชักชวนให้เขาเข้าเรียวนัน แต่รุคาว่าปฏิเสธ เพราะเห็นว่าโชโฮคุนั้นใกล้บ้านมากกว่า(?) เขาไม่ถูกกับซากุรางิอย่างแรง และมักต่อว่าซากุรางิว่า ไอ้โง่ ไอ้เบื้อ อยู่ตลอดเวลา โดยเป้าหมายของเขานั้นคือการเป็นผู้เล่นอันดันหนึ่งของประเทศ เพื่อหนทางสู่การเล่นบาสที่อเมริกา นิสัยของเขาเป็นคนสันโดด เย็นชา ไร้ความรู้สึก แต่เป็นคนเอาจริงเอาจัง ในยามว่าง เขามักนอนหลับ(ยาว)เป็นประจำ แถมหน้าตาของเขานั้น ก็เป็นที่ดึงดูดใจของสาวๆทั้งหลาย จนเป็นที่น่าหมั่นไส้ของซากุรางิ และ ซากุรางิมักเรียกรุคาว่าว่า ไอ้จิ้งจอก

อาคางิ ทาเคโนริ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง Center
สูง/น้ำหนัก :197 cm / 90 kg

นักเรียนปี3 กัปตันทีมของโชโฮคุ เจ้าของท่ากอริลล่าดังก์ ผู้เป็นพี่ชายของฮารุโกะคนนี้ แต่เดิมไม่ถูกกับซากุรางิที่มักจะออกนอกลู่นอกทางเป็นประจำ แต่เขาก็สอนซากุรางิอะไรหลายๆอย่าง เขามักจะปวดหัวกับเหล่าบรรดาลูกทีมจอมปัญหาที่มักก่อเรื่องเป็นประจำ ลักษณะรูปร่างใหญ่ราวกับกอริลล่า จนเป็นที่มาของฉายา กอริ ที่ซากุรางิเป็นคนตั้ง เขาเป็นคนที่เอาจริงเอาจัง มีความรับผิดชอบสูงมาก รักในกีฬาบาสฯตั้งแต่ยังเด็ก โดยมีเป้าหมายอันดับหนึ่งก็คือจะพาโชโฮคุพิชิตชัยทั่วประเทศให้ได้ ฝีมือของเขาจัดว่าเป็นเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุดในระดับจังหวัดเลยทีเดียว ถึงหน้าตาเขาจะเป็นแบบนั้น แต่ก็จัดว่าเป็นคนที่เรียนเก่งมากคนหนึ่งเลยทีเดียว

มิยางิ เรียวตะ
เบอร์ 7 ตำแหน่ง PG(Point Guard)
สูง/น้ำหนัก :168 cm / 59 kg

พ้อยท์การ์ดตัวเก่งประจำทีมอย่าง มิยางิ นักเรียนปี2 ของโชโฮคุ นั้น ก็ถือว่าเป็นเพื่อนซี้ย้ำปึ้กของซากุรางิเลยทีเดียว ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีรื่องชกต่อยกัน แต่ก็มาเป็นมิตรกัน เนื่องจากเป็นคนที่ไม่สมหวังในความรักเหมือนๆกัน(มิยางิโดนหักอก 10 ครั้ง) โดยมิยางินั้นหลงรัก อายาโกะ ผู้จัดการชมรมบาสเป็นอย่างมาก

มิตซึอิ ฮิซาชิ
เบอร์ 14 ตำแหน่ง SG(Shooting Guard)
สูง/น้ำหนัก :184 cm / 70 kg

นักเรียนปี3 จอมชู้ต 3 แต้มประจำทีม อดีตเคยเป็นนักบาสดาวรุ่งตำแหน่ง MVP (Most Valuable Player -- ผู้เล่นทรงคุณค่า )จากโรงเรียนทาเคอิชิ เขาเคารพอ.อันไซของโชโฮคุเป็นอย่างมาก เพราะอ.อันไซคนนี้เคยพูดกับมิตซึอิว่า อย่ายอมแพ้จนวินาทีสุดท้าย ในขณะที่เขากำลังแข่งบาสระดับม.ต้นทั่วประเทศ และด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เขาเลือกเข้าโชโฮคุ ในชมรมบาส ช่วงปี1 มิตซึอิมักจะเป็นคู่แข่งชิงดีชิงเด่นของอาคางิ แต่ด้วยอาการบาดเจ็บจากการแข่งขันบาสระดับม.ต้นทั่วประเทศในตอนนั้นเอง ทำให้เขาต้องออกจากชมรมบาส แต่ในที่สุดมิตซึอิก็กลับมาอีกครั้งในมาดของนักเลงผมยาว และพาพรรคพวกมารุมทำร้ายนักบาสของโชโฮคุทีละคนๆ โดยเฉพาะ รุคาว่า กับ มิยางิ นั้นจะโดนหนักกว่าเพื่อน เพราะแค้นที่ถูกแย่งตำแหน่งไปจากทีม แต่เหตุการณ์ก็สงบลง เพราะ การมาของอาคางิ และ อ.อันไซ มิตซึอิเห็นอ.อันไซ จึงสำนึกผิดและบอกว่าอยากเล่นบาส ด้วยความช่วยเหลือจากพรรคพวกของเขากับแก๊งของซากุรางิ เลยทำให้มิตซึอิกลายเป็นสมาชิกชมรมบาสอย่างเต็มตัวอีกครั้งหนึ่ง

โคงุเระ คิมิโนบุ
เบอร์ 5 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :178 cm / 62 kg

นักเรียนปี3 ซากุรางิมักเรียกเขาว่า แว่นคุง (Megane kun) เป็นเพื่อนสนิทของอาคางิตั้งแต่ม.ต้น และก็ร่วมหัวจมท้ายกันยันม.ปลายที่โชโฮคุ เขาต้องการจะสานฝันไปพิชิตทั่วประเทศของเพื่อนเขาอย่างอาคางินั้นให้เป็นจริงให้ได้ เป็นคนสุภาพ เรียบร้อย ดูเป็นมิตรกับทุกคน และ คอยประสานงานกับอาคางิ และ อายาโกะ ในเรื่องต่างๆของชมรมบาส และการมาของรุคาว่า นั้น ทำให้เขาต้องเป็นตัวสำรอง ถึงจะเป็นแค่ตัวสำรองแต่เขาก็มีทีเด็ดเหมือนกัน

สมาชิกคนอื่นๆ:ยาสึดะ ยาสึฮารุ,เท็ตซึชิ ชิโอซากิ,คาคุตะ ซาโตรุ,อิชิอิ เคนทาโร่,ซาซาโอกะ ซาโตรุ, คุวาตะ โทคิ

โค้ช

มิตสึโยชิ อันไซ

ในอดีตเป็นโค้ชที่เข้มงวดมาก จนได้รับฉายาว่า ปีศาจผมขาว แต่ปัจจุบันกลายเป็นชายแก่ท่าทางใจดี เขามีรูปร่างอ้วนกลม แถมหน้าตานั้นก็ออกคล้ายกับ ผู้พันแซนเดอร์ของร้านไก่ทอดร้านหนึ่ง เขามักโดนซากุรางิเล่นหัวบ่อยๆ และ ชอบเรียกเขาว่า ลุง แต่เขาก็ไม่เคยโกรธเลยสักครั้ง และเป็นคนหนึ่งที่เห็นพรสวรรค์ด้านบาสฯของซากุรางิอีกด้วย และเขาก็เป็นคนคัดค้านการตัดสินใจที่จะรีบด่วนไปอเมริกาของรุคาว่า เพราะเขานั้นเคยมีลูกศิษย์คนหนึ่งที่จู่ๆไปอเมริกาโดยที่เขาไม่อนุญาติ และ ผลสุดท้าย เขาคนนั้นก็ประสบความล้มเหลวในบาสอาชีพของอเมริกา และ จบชีวิตอย่างน่าเศร้า

ตัวละครอื่นๆของโชโฮคุ

อาคางิ ฮารุโกะ
นางเอกของเรื่อง เธอเป็นน้องสาวของ อาคางิ ทาเคโนริ เธอเป็นคนที่พาซากุรางิเข้าสู่ชมรมบาสเก็ตบอล ในคราวนั้นเธอประทับใจในลีลาการดังก์ของซากุรางิอย่างมาก แต่ทว่าเธอกลับหลงไหลในตัวของรุคาว่ามากกว่า เป็นคนอ่อนหวาน เรียบร้อย เอ๋อเป็นครั้งคราว และแคร์ซากุรางิมากถึงขนาดช่วยฝึกซ้อมบาสเก็ตบอล รวมไปถึงช่วยพาไปซื้อรองเท้าบาสเก็ตบอลอีกด้วย ฮารุโกะนั้นก็มีเพื่อนสนิทที่อยู่ติดกันตลอดเวลาอย่าง ฟูจิอิ(คนผมสั้น) กับ มัตซึอิ(คนมัดผม)

อายาโกะ
นักเรียนปีสอง เป็นผู้จัดการชมรมบาสฯของโชโฮคุ คอยดูแลจัดการในด้านตารางการฝึกซ้อมของทีม เป็นคนออกห้าวๆ และ มิยางิก็หลงรักเธอมาก และมักเรียกเธอว่า อายะจัง แถมทั้งเรื่องนั้น ก็มีเพียงอายาโกะนั่นล่ะ ที่เรียกมิยางิว่า "เรียวตะ" มากกว่าที่จะเรียกตามนามสกุล แต่เธอกลับเรียกชื่อของซากุรางิ ทั้งชื่อและ นามสกุลเลย

แก๊งของซากุรางิ
ประกอบด้วย มิโตะ โยเฮย์,ทาคามิยะ โนโซมิ,โนมะ จูอิจิโร่ และ โอคุสึ ยูจิ พวกเขาเป็นเพื่อนร่วมหัวจมท้ายกับซากุรางิตั้งแต่ม.ต้นแล้ว พวกเขามักจะมาเยาะเย้ยในคราวที่ซากุรางิอกหัก แต่ทว่า พวกเขาเหล่านั้นก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อนอย่างซากุรางิอยู่ตลอดเวลา


อาโอตะ ทัตซึฮิโร่
กัปตันชมรมยูโด ของรร.โชโฮคุ เขาเป็นคู่แข่งของอาคางิตั้งแต่ยังเด็ก และเขานั้นก็พยายามจะดึงตัวซากุรางิเข้าร่วมชมรมยูโดให้ได้ โดยที่มีรูปภาพของฮารุโกะเป็นตัวล่อ

 

ทีมเรียวนันเซ็นโด อากิระ
เบอร์ 7 ตำแหน่ง SG (Shooting Guard)
สูง/น้ำหนัก :190 cm / 70 kg

นักเรียนปี2 กำลังสำคัญหลักของเรียวนัน จัดเป็นผู้เล่นระดับท็อปในระดับจังหวัดเลย เป็นคนสบายๆ ใจเย็น ไม่ค่อยเครียด ชนิดที่ตอนซากุรางิกำลังกวนเขานั้น เขาก็ไม่โกรธเลยแม้แต่นิด มักจะมาสายในตอนที่ทีมกำลังซ้อม หรือ ลงแข่ง และเขาก็เป็นคนบอกรุคาว่าว่าให้ระวัง ซาวาคิตะ เอย์อิจิ จากเทคโนฯซังโน ในการชิงแชมป์ระดับประเทศไว้ให้ดี

อุโอสึมิ จุน
เบอร์ 4 ตำแหน่ง Center
สูง/น้ำหนัก :202 cm / 90 kg

นักเรียนปี3 ยักษ์ใหญ่ประจำทีม กัปตันทีมของเรียวนัน อย่าง อุโอสึมิ ผู้นี้ เขามักจะเป็นคู่แข่งคนสำคัญของอาคางิ และซากุรางิมักเรียกเขาว่า "ลิงหัวโจก" จากการพ่ายแพ้ต่อโชโฮคุ ทำให้ทีมไม่ได้ไปเล่นในระดับประเทศ อุโอสึมิจึงตัดสินใจลาออกจากชมรมบาส เพื่อไปเป็นกุ๊ก สืบทอดกิจการทางบ้านต่อไป

ฟุคุดะ คิจโจ
เบอร์ 13 ตำแหน่ง PF (Power Forward)
สูง/น้ำหนัก :188 cm / 80 kg

นักเรียนปี2 ปรากฎตัวครั้งแรกในช่วงการแข่งขันรอบ 4 ทีมสุดท้าย เพื่อหาตัวแทนของจังหวัดไปแข่งในระดับประเทศ เขาเล่นตำแหน่งเดียวกับซากุรางิ และเป็นคู่แข่งคนสำคัญของซากุรางิ เป็นนักบาสพรสวรรค์สูง ในอดีตเขามักถูกโค้ชของทีมต่อว่าเป็นประจำ จนเขาทนไม่ได้เลยต่อว่าโค้ชว่า "ชมชั้นบ้างสิ" และในการแข่งขันนั้น ฟุคุดะก็โชว์ฟอร์มอย่างยอดเยี่ยม และคอยดูถูกซากุรางิอยู่ตลอดเวลา

ไอดะ ฮิโคอิจิ
สูง/น้ำหนัก :165 cm / 52 kg

นักเรียนปีหนึ่ง หนุ่มจากโอซาก้าผู้นี้ เขาเป็นตัวสำรองของชมรมบาสฯเรียวนัน ดูไม่เหมือนนักบาสสักเท่าไหร่ เพราะเขาชอบจดข้อมูลของผู้เล่นฝั่งตรงข้าม จึงมีคำพูดติดปากว่า "ต้องเช็คให้ละเอียด" แรกเริ่มเดิมที เขานั้นคิดว่า ซากุรางิคือรุคาว่า แต่ไปๆมา เขากลับสนิทสนมกับซากุรางิ และเห็นแววความยอดเยี่ยมในตัวเขา และ ก็เห็น มิยางิ เป็นผู้เล่นในดวงใจ(เพราะตัวเล็กเหมือนกัน) เขานั้นก็มีพี่สาว ยาโยอิ ซึ่งทำงานเป็นนักข่าวนิตยสารบาสเก็ตบอลฉบับหนึ่ง

สมาชิกคนอื่นๆ :อิเคงามิ เรียวจิ(SF),โคชิโนะ ฮิโรอากิ(SF),อุเอคุสะ โทโมยูกิ(PG)
โค้ช:ทาโอกะ โมอิจิ

 

ทีมโชโย


ฟูจิมะ เคนจิ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง PG (Point Guard)
สูง/น้ำหนัก :178 cm / 66 kg

เป็นทั้งโค้ช และ ผู้เล่นตัวหลักของโชโย สำหรับหนุ่มหน้าสวย นักเรียนปี3 ของโชโยผู้นี้ จัดเป็นมันสมองของทีม

สมาชิกคนอื่นๆ:ฮานางาตะ โทรุ(Center),ฮาซางาวะ คาซึชิ,นางาโนะ มิตซึรุ,ทาคาโนะ โขอิจิ,ทาคุ อิโตะ

 

ทีมไคนัน


มากิ ชินอิจิ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง PG (Point Guard)
สูง/น้ำหนัก :184 cm / 79 kg

นักเรียนปี3 ซากุรางิมักเรียกเขาว่า ปู่ เพราะหน้าแก่เกินกว่าเป็นเด็กม.ปลาย เขาเป็นพ้อยท์การ์ด ที่มีความคล่องตัว และรวดเร็ว จนเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในจังหวัดคานางาวะ เป็นคนอัธยาศัยดี สุขุม และเป็นนักวิเคราะห์ชั้นเลิศ ในการแข่งขันระดับจังหวัด เขาได้รางวัล MVP ไปครอง


คิโยตะ โนบุนางะ

เบอร์ 10 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :178 cm / 62 kg

นักเรียนปี1 ของไคนัน คู่หูเข้าขากันของมากิ เขาต้องการเป็นผู้เล่นอันดันหนึ่ง อยู่เหนือรุคาว่าให้ได้ และเขามักจะเถียงกับซากุรางิ และ มองซากุรางิเป็นตัวตลกคนหนึ่ง ส่วนซากุรางินั้น มักเรียกเขาว่า ลิงป่า ส่วนคิโยตะก็เรียกซากุรางิว่า เจ้าลิงขนแดง ด้วยเช่นกัน

จิน โซอิจิโร่
เบอร์ 6 ตำแหน่ง SG (Shooting Guard)
สูง/น้ำหนัก :189 cm /79 kg

เป็นจอมชู้ต 3 แต้ม ประจำทีมไคนัน

มิยามาสึ โยชิโนริ
เบอร์ 15 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :160 cm / 42 kg

เป็นผู้เล่นสำรองของไคนัน และโค้ชทาคาโตะ ก็ส่งเขาเป็นตัวทีเด็ดทำให้ซากุรางิทำอะไรได้ไม่ถนัด

ผู้เล่นคนอื่นๆ:ทาคาซาโตะ คาสุมะ(Center),มุโต้ ทาดาชิ
โค้ช:ทาคาโตะ ริกุ

 

ทีมโทโยทามะ

มินามิ ซึโยชิ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง 184 cm

กัปตันทีมโทโยทามะ ฉายา นักสังหาร เป็นคู่หูคนสนิทของคิชิโมโตะ และเขาก็เคยทำให้รุคาว่าได้รับบาดเจ็บที่ตา ในการแข่งขันอินเตอร์ไฮรอบแรก อย่างไรก็ดี หลังเกมเขาก็ไปขอโทษรุคาว่า และ ให้ยารักษาด้วย พร้อมกับคำแนะนำในการเจอกับ ซาวาคิตะ แห่ง ซังโน

คิชิโมโตะ มิโนริ
เบอร์ 5 ตำแหน่ง PF (Power Forward)
สูง188 cm

ไอ้หนุ่มผมยาว ที่ชอบการเล่นสไตล์ Run&Gun เป็นคนนิสัยใจร้อน หุนหัน เขาเคารพ อ.คิตาโนะ โค้ชคนเก่าของทีมมาก มากกว่าโค้ชคนปัจจุบันของตัวเองซะอีก

ผู้เล่นคนอื่นๆ:อิตาคุระ ไดจิโร่(Guard),ยาจิม่า โคเฮย์(Guard),อิวาตะ มิคิโอะ(Center)

 

ทีมซังโน

 
ซาวาคิตะ เอย์จิ
เบอร์ 9 ตำแหน่ง Forward
สูง/น้ำหนัก :189 cm / 67 kg

นักเรียนปี2 เป็นกำลังสำคัญหลักของเทคโนฯซังโน เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูง และเคยผ่านคนเก่งๆจากคานางาวะ อย่าง มากิ และ เซ็นโด อีกด้วย และเห็นรุคาว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่เขาจะมองข้ามไปไม่ได้

ผู้เล่นคนอื่นๆ:ฟุคัตสึ คาซึโนริ(กัปตันทีม),โนเบะ มาซาฮิโระ(PF),คาวาตะ มาซาชิ(Center),อิจิโนคุระ ซาโตชิ(Forward),คาวาตะ มิคิโอะ(Center) 
free hit counter javascript