สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2565 (2) :
สรุปข่าวสารลิขสิทธิ์ มังงะ-อนิเม ในไทย ประจำปี 2565

หลังจากที่เราได้สรุปข่าวคราวเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนตลอดทั้งปี 2022 กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ เรามาว่ากันต่อ ด้วยเรื่องราวของการ สรุปข่าวสาร LC ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา รอบปี 2022 ทั้งในส่วนของผลงานของสนพ.ต่างๆในบ้านเรา ในรอบปีที่ผ่านมา แล้วก็ ความเคลื่อนไหวด้าน LC อนิเม หนังอนิเม และ อนิเมที่ฉายตามฟรีทีวี และอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเราในรอบปีที่ผ่านมาอีกเล็กน้อย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปี พ.ศ. 2565


# สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)

SIC

รอบปีเสือที่ผ่านมานี้ สนพ.ยักษ์ใหญ่แห่งย่านลาดพร้าว นอกจากจะทยอยรีแบรนด์ร้านหนังสือ Book Friends ของพวกเขา ให้เป็น Yaakz Shop ในหลายๆสาขาทั่วประเทศไทย แล้ว ก็ยังคงความเป็นตัวตึงในการโกย LC หนังสือมากมายอยู่เช่นเคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแนวทำนองผู้กล้า-จอมมาร นักปราชญ์ เกิดใหม่ต่างโลก ชื่อเรื่องคล้ายๆกัน (แถมแต่ละเรื่องชื่อก็ย๊าวยาวจนขี้เกียจจำ) ที่จัดเต็มคาราเมล...เอ้ย!! คาราเบล มาเป็นสิบๆเรื่อง ซะจนทำท่าจะมีปริมาณแนวนี้ แซงหน้าค่ายอื่นๆในบ้านเราอย่างไว (555+)
เล่นเอาบางคนนึกว่า จะเอาแต่แนวนี้มาจริงๆเหรอ!? ...แต่ผิดถนัดเลย!!! เพราะสยามฯ ก็ได้ LC มังงะแนวอื่นๆ ที่ต้องบอกว่า มีความหลากหลายไม่แพ้กัน!! มากมาย รวมถึงมีรางวัลการันตีความยอดเยี่ยมจากญี่ปุ่น มาการันตีด้วย เรียกได้ว่า บรรดานักอ่านต่างได้หรรษาไปกับมังงะใหม่ของพวกเขากันตลอดทั้งปี 2022 เลย

ในบรรดา LC ใหม่ของพวกเขาในปี 2022 นี้ แบ่งออกเป็น ซีรี่ย์ในเครือ Jump เช่น Dandadan , ซามูไรพเนจร GUIDE BOOK , Me & Roboco ผมกับโรโบโกะ หุ่นเมดพันธุ์ซ่า , The Elusive Samurai นายน้อยจอมโกย ก้าวสู่เส้นทางวีรบุรุษ , PPPPPP , Let's! Haikyu!? , Look Back มังงะสั้นของ อ.Tatsuki Fujimoto ผู้แต่ง Chainsaw Man , Choujin X , Dragon Quest ภาคอวาน
แล้วก็ มังงะซีรี่ย์อื่นๆ อาทิ จุดรักเราด้วยเตาถ่าน, สาวซ่าจีบหนุ่มโอตาคุ , รักต่างวัยหัวใจรสกาแฟ , สุริยะปราชญ์ ทฤษฎีสีเลือด, นางฟ้าบนโพลแดนซ์ , Tokyo Aliens , นั่งข้างโอชิ ไม่มีสมาธิเลยค่ะ!! , SHAMAN KING MARCOS , ท่านจาฮี ชีวิตนี้ไม่มีถอย , สาวน้อยแห่งเมืองนักตกปลา ,Brutal คำสารภาพของตำรวจฆาตกร , ทอฝันบนลานสเกต Medalist , Blue Giant เป็นต้น รวมไปถึงฉบับนิยายจากมังงะเรื่องดังของเขา เช่น SPY x FAMILY , Gintama THE FINAL , Jujutsu Kaisen 0

SIC2


นอกจากการคว้า LC หนังสือใหม่แล้ว ในปีนี้ก็เป็นปีที่พวกเขาขยันรีปริ้นท์มังงะเก่ามากมาย (ไม่แพ้ค่าย V) เอาใจนักอ่านสายสะสมรูปเล่มโดยเฉพาะ เช่น ONE PIECE ภาค EAST BLUE กับ ภาค Alabasta , Fullmetal Alchemist , Black Butler , Vinland Saga , Kimi ni Todoke และ เทวทูตแห่งโลกมืด เป็นต้น รวมถึง พวกเขายังได้ปิดตำนานมังงะซีรี่ย์เรื่องยาว ด้วยการวางจำหน่ายเล่มจบของ Gintama และ The EXEcutional ในเล่มที่ 77 กับ เล่มที่ 50 ตามลำดับ

 

โดยรวมเป็นปีที่พวกเขาสามารถคว้า LC มังงะมามากมายก่ายกอง มาให้นักอ่านได้เลือกสรรเหมือนเคย แต่อีกด้านหนึ่ง ก็ทำเอานักอ่านบางส่วน ผู้ที่ชื่นชอบซีรี่ย์ไม่บิ๊กเนม ต่างรู้สึกเป็นกังวลว่า จะมีโอกาสได้สัมผัสเล่มต่อไปของเรื่องนั้นๆ กันตอนไหน เพราะบทจะวางขายเล่มต่อไป ก็ให้รอคอยกันนานอยู่เหมือนกัน

ประกอบกับ พวกเขายังคงได้รับคำวิจารณ์ในแง่ของราคาหนังสือบางเรื่อง ที่ดูจะสูงเกินไป ทั้งๆที่ เนื้อหาไม่ได้ติดเรตเลย รวมถึง ความบกพร่องในเรื่องการแปล และ QC ที่ยังพบเจอกันอยู่ ถึงกระนั้น ในปีนี้ พวกเขาก็ได้แก้ตัวกับเรื่อง Frieren ที่มีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของการแปล ตั้งแต่เมื่อปีก่อนหน้า ด้วยการจัดทำเล่ม 1 ใหม่ ไปพร้อมกับ วางจำหน่ายเล่มอื่นๆอย่างต่อเนื่อง ..ส่วนเวอร์ชั่นใหม่จะแปลได้ดีกว่าเก่าหรือไม่นั้น ก็ต้องลองไปพิสูจน์กันเอง

Frieren


 

 

# เนชั่นฯ (NED)

NED

ขณะที่ สนพ.ดังแห่ง ถ.บางนา-ตราด เป็นปีที่พวกเขาคว้า LC มังงะมาเยอะพอสมควร โดยยังคงคอนเซ็ปต์ เน้น LC เรื่องดังทำเงินของค่าย ทั้ง Dragon Ball , JoJo , Bleach ฯลฯ รวมไปถึง MASHLE ซีรี่ย์มังงะมาแรงที่พวกเขาพยายามเน้นปลุกปั้นในช่วง 1-2 ปีหลัง แล้วก็ มังงะจากผลงานของนักเขียนที่พวกเขามี LC ไว้ในมืออยู่แล้ว อาทิ นิยาย Bleach Can’t Fear Your Own World , Show-ha Shoten! ได้เวลาโชว์ฮา! ผลงานมังงะล่าสุดของ อ.Takeshi Obata , JOJO ล่าข้ามศตวรรษ ภาค 4 (Reprint version) , Super Dragon Ball Heroes: Universe Mission!! , นิยาย MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม: มัชเบิร์นเดดกับบันทึกการผจญภัย , นิยาย Kishibe Rohan wa Sakebanai , MUJIRUSHI ผลงานมังงะล่าสุดของ อ.Naoki Urasawa

โดย NED เป็นอีกค่ายหนึ่ง ที่มีการคว้า LC มังงะที่มีเนื้อหาหลากหลายแนว ตั้งแต่ มังงะแนววัยรุ่น-ผู้ใหญ่ เข้าแบรนด์ NED PASTELS , มังงะที่ฉีกแนวเดิมๆไปเลยอย่าง ฝันดีนะ ปุนปุน รวมถึงแนวแอ็คชั่น อย่าง มหาศึกคนชนคน ,มหาเนตรผู้พิทักษ์ / Mononogatari หรือจะเป็นแนวดราม่า แนวสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่าน ที่ต่อมาได้รับการต่อยอดในรูปแบบอนิเม หรือ คนแสดง อย่าง โคทาโร่อยู่คนเดียว , Blue Thermal แล้วก็แนว BL (Boys' Love) ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักอ่านสาวๆ ซะจนทำให้พวกเขาต้องผุดแบรนด์ NED PASTELS BL ที่เน้นขายมังงะแนวนี้โดยเฉพาะ เป็นต้น

นอกจากนี้ พวกเขาก็ได้พิสูจน์ให้นักอ่านได้เห็น ในความพยายามที่จะสลัดภาพลักษณ์ ความเป็น นสพ.จอมลอยแพ ในสายตาของนักอ่านมานาน ด้วยการลากแพของ 'ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง' กลับเข้าฝั่ง ในรอบ 7 ปี ด้วยการรีปริ้นท์เล่มแรกสุด และ ออกวางจำหน่ายต่อ เล่ม 2 ของเรื่องนี้ (ซะที)

Kusuo Saiki


 


# วิบูลย์กิจ (VBK)

VBK

ทางด้านสนพ.ใหญ่ฝั่งพระโขนง ก็ต้องบอกเลยว่า....เป็นปีที่เราเขียนสบายที่สุด เลยนะวิ(บูลย์กิจ) !! (555+) เพราะเป็นค่ายที่ไม่เน้น LC ใหม่ แต่เน้นรีปริ้นท์หนังสือเก่าของพวกเขา ที่ได้มีการเปลี่ยนกระดาษใหม่เป็นกรีนรีด , ปรับเปลี่ยนการเปิดหน้าอ่านแบบญี่ปุ่น แล้วก็ อัพราคาเพิ่มขึ้นจากเดิม ตามสูตร ซึ่งเรื่องที่ได้รับการรีปรินท์ใหม่ และ ได้วางจำหน่ายในปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมไปถึง YAIBA กับ KATSU! เวอร์ชั่นรีปริ้นท์ที่หลุดจากไหซะที ชนิดที่แฟนๆน้ำตาจิไหลไปตามๆกัน!!

ในส่วนลิขสิทธิ์ใหม่ ที่มีอยู่น้อยนิดของพวกเขา หลักๆจะเป็นผลงานของนักเขียนที่พวกเขามี LC ในมืออยู่แล้ว เช่น โมกุระ เลอะหลุดโลก ของผู้แต่ง ยุ่งนักหนา เลขาพญายม กับ LC ใหม่ตามเทรนด์แนวแฟนตาซี ตามชาวบ้านชาวช่อง ด้วยเหมือนกัน กับเรื่อง ตำหนักจอมมาร ร้านซึดาจิ (Sudachi no Maoujou)

... และก็เช่นเคย ที่พวกเขายังคงเน้นขาย 'โตมัน' (Tokyo Revengers) ในช่วงที่ยังมีกระแสติดลมบน นอกจากซีรี่ย์ภาคหลักที่ค่าย V ได้ทยอยวางขายรวมเล่ม (แถมโปสการ์ด) อย่างถี่ยิบ ซะจนไล่กับที่ญี่ปุ่นไม่กี่เล่มแล้ว ก็ยังคว้า LC ภาคสปินออฟเน้นฮาของเรื่องนี้อย่าง Todai Revengers มาครองได้อีกด้วย แล้วก็โหมกระแสความดังของ Blue Lock ด้วย LC มังแยกอย่าง BLUE LOCK - ขังดวลแข้ง Episode นางิ ที่จะได้สัมผัสกันในเดือน ก.พ. 2566

นอกจากโตมันแล้ว พวกเขาก็ยังไม่ลืม โคนัน มังงะซีรี่ย์เดอะแบก No.1 ของค่าย ด้วยการแจกของแถมแบบจัดเต็ม ฉลองการวางจำหน่ายเล่มที่ 100 ของโคนัน ในไทย!!! แล้วก็ฉบับมังงะของหนัง ศึกชิงอัญมณีสีคราม"

Detective Conan


 

 

 

# รักพิมพ์

LP

ค่ายใบไม้เขียวสี่แฉก ก็เป็นปีที่พวกเขาทำผลงานไม่เบา ด้วยการกวาด LC ใหม่มาพอสมควร ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังเป็นสนพ.จอมเซอร์ไพรส์ ด้วยการกวาดต้อน มังงะซีรี่ย์มาแรงของ Shonen Jump ชนิดที่ใครๆคาดไม่ถึง เช่น Blue Box กล่องรักวัยใส และ Witch Watch นอกจากนี้ ก็ยังเน้นนำเข้ามังงะแนวแอ็คชั่นหลากสไตล์ รวมถึง แนวรอมคอม ของชอบประจำค่าย แล้วก็ แนวเขย่าขวัญ ของ อ.จุนจิ อิโต้ เจ้าเก่า เช่น New Sakura Wars the Comic , ด้ายแดงผูกรักบ้านอามากามิ , มาริกะจังกับทาสรักผู้แสนดี , บันทึกพิศวงของอิวาโมโตะ  (ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของผู้แต่ง นูระหลานจอมภูต), เรื่องสยองของมิมิ ฉบับสมบูรณ์ , อย่าหน้าแดงสิครับ คุณเซคิเมะ , i Contact , Kuroneko to Majo no Kyoushitsu (ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของผู้แต่ง รักลับๆข้ามหอของนายหมากับน้องแมว) ซึ่งรวมไปถึง มังงะจุดกระแสความนิยมแนว BL ในหมู่สาวๆ อย่าง Sekaiichi Hatsukoi หรือ รักนี้แด่เพียงคุณ

อีกทั้ง พวกเขายังคงดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาด ด้วยการแถมปกพิเศษ หรือ แฟ้มใส มากับ ซีรี่ย์มังงะเรื่องทำเงินของพวกเขา ทั้งบนเว็บไซต์ และ ร้าน Animate สาขาในบ้านเรา เพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง

แม้พวกเขาจะคว้า LC หนังสือใหม่ไว้ในมืออยู่เยอะ แต่ถึงกระนั้น พวกเขายังคงถูกบรรดานักอ่านสรรเสริญยับกันตลอดทั้งปี ในแง่ของความที่หนังสือค่ายนี้ มีน้อยเรื่องเท่านั้น ที่ยังพอหาซื้อได้ นอกนั้น ก็จัดพิมพ์น้อยเกินความต้องการของคนอ่านตามเคย (แถมไม่ค่อยจะรีปริ้นท์เพิ่มด้วย) ประกอบกับเจอพวกพ่อค้า-แม่ค้า สาย Resell ที่แห่กันกว้านซื้อหนังสือของพวกเขาจนหมดอีก ซะจนทำเอาแฟนคลับ นักอ่าน คนอื่ีนๆ แทบหาซื้อหนังสือของพวกเขากันไม่ได้ พอจะหาซื้อกับพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มนี้ที ก็ต้องเสียตังค์สูงกว่าราคาปกติอีกจนนำไปสู่การสาปส่งของนักอ่านจำนวนหนึ่ง ที่ไม่ต้องการให้ค่ายนี้ ไปคว้า LC มังงะเรื่องโปรดของตน ตามมา ซึ่งเป็นปัญหาที่พวกเขาต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป# Phoenix

Phoenix01

ค่ายนกย่าง เป็นค่ายหนึ่งที่คึกคักกันตลอดทั้งปี เพราะมีการประกาศ LC ใหม่ต่อเนื่องเป็นระยะๆ แถมบทจะมาที ก็มาเป็นหางว่าวกันเลย โดยเรื่องใหม่ๆที่พวกเขาคว้ามานั้น ยังคงเป็นแนวสมัยนิยม ทั้ง แฟนตาซี-ต่างโลก , โรแมนติควัยรุ่น แล้วก็ BL ซะส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีความน่าสนใจต่างๆนานา จนได้รับการต่อยอดในรูปแบบอื่นๆตามมา หรือ ติดลิสต์ความยอดเยี่ยมจากนักอ่านญี่ปุ่นมาแล้ว เช่น นิยาย แง้มหัวใจยัยน้องสาวจำเป็น , นิยาย ซาซากิกับพีจัง , นิยาย หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ ต่างถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ที่จะได้รับชมกันในอนาคต, รวมถึง Gachi Akuta มังงะซีรี่ย์ดีกรีรางวัลพิเศษ Next Manga Award 2022 , นิยาย Chitose-kun wa Ramune Bin no Naka นิยายติด 10 อันดับแรก Kono Light Novel ga Sugoi 2023 และ Metamorphose no Engawa หรือ ระเบียงพักใจ สายใยผูกพัน มังงะแนวสาววายต่างวัยเรื่องเยี่ยม ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดงมาแล้ว

โดย LC ใหม่ที่พวกเขาคว้าไปในปี 2022 ส่วนหนึ่งนั้น เป็นผลงานล่าสุดจากผู้เขียนที่เราเคยสัมผัสจากเรื่องก่อนๆหน้ามาแล้ว อาทิเช่น ลำนำรักผู้พิทักษ์ฤดูกาล ภาควสันตลีลา นิยายเรื่องล่าสุดของ Kana Akatsuki ผู้แต่ง Violet Evergarden , นิยาย สาบานรักราชันจอมเวท โดย Koushi Tachibana ผู้แต่ง Date A Live พิชิตรัก พิทักษ์โลก , นิยาย เธอใช่นางฟ้าของผมจริงๆ เหรอ นิยายใหม่ของ Shimesaba ผู้แต่งนิยาย โกนหนวดไปทำงาน แล้วกลับบ้านมาพบเธอ , นิยายโกนหนวดไปทำงาน แล้วกลับบ้านมาพบเธอ Another Side Story ,นิยาย Suzume no Tojimari จาก หนังอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุดของ Makoto Shinkai

แล้วก็ มังงะ Yomi no Tsugai ผลงานมังงะเรื่องล่าสุดของ อ. Hiromu Arakawa (Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปลธาตุ, Silver Spoon) , Shiunji-ke no Kodomotachi ผลงานมังงะเรื่องล่าสุดของ อ. Reiji Miyajima (สะดุดรักยัยแฟนเช่า ) , ฉบับมังงะของ น้องโล่สายแทงก์ แกร่งเกินร้อย

Phoenix02# Dexpress

Dexpress

ค่ายหนังสือในเครือ DEX จัดเป็นปีที่พวกเขาคว้า LC เรื่องใหม่ๆได้เยอะที่สุด ในรอบ 1-2 ปีหลังก็ว่าได้ นำโดย สูญสิ้นที่ต่างโลก (Isekai Shikkaku) และมังงะ-นิยายแนวแฟนตาซี ผู้กล้า-จอมมาร ต่างโลก หลากเรื่อง รวมไปถึง หนังสือแนวฮีโร่ อย่าง Kanzenban Ultraman Mebius Gaiden Plus Heisei Ultraman Sakuhin-Shuu ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังได้เน้นเจาะกลุ่มนักอ่านสายจิ้นดนตรีไทย มากขึ้น ด้วยการประกาศ LC มังงะแนว GL ถึง 4 เรื่องด้วยกัน

ถึงกระนั้น LC ดาวเด่นประจำปีของพวกเขา ก็หนีไม่พ้น CLAMP CLASSIC COLLECTION ที่เป็นการนำผลงานมังงะดังคลาสสิคของ CLAMP มาจัดทำฉบับรูปเล่มใหม่ ให้เหล่า FC CLAMP ได้เก็บสะสมกัน ซึ่งได้มีการประกาศจัดทำแล้ว 2 เรื่อง ประกอบด้วย Tokyo Babylon และ RG Veda

 

 


# Animag

Animag

LC ใหม่เรื่องเด่นๆ ของพวกเขาในรอบปีที่ผ่านมานี้ เป็น LC ที่ต่อยอดจากเรื่องที่พวกเขามีอยู่แล้ว รวมไปถึง แนวแฟนตาซี-ต่างโลก เรื่องสดใหม่ ในบ้านเรา (เพราะที่ญี่ปุ่นเค้าออกไปประมาณนึงแล้ว) โดยไฮไลต์เด่นประจำปีเสือของพวกเขา ประกอบด้วย Fate/Requiem หนังสือใหม่ล่าสุด จาก Fate Series , HELLO WORLD if นิยายสปินออฟจากหนังอนิเม Hello World , ฉบับมังงะ 2 เล่มจบ ของ HELLO WORLD , Goblin Slayer!: Brand New Day, ฉบับมังงะของนิยาย ขาดคุณนางฟ้าข้างห้องไป ผมคงมีชีวิตต่อไปไม่ได้อีกแล้ว, ฉบับมังงะของอนิเม Anohana , มังงะ นัดบอดวันนี้ สาวๆ อยู่ไหนครับ , ยินดีต้อนรับสู่ร้านอาหารลับต่างโลก ทั้ง มังงะ-นิยาย

ยินดีต้อนรับสู่ร้านอาหารลับต่างโลก


 

 


# Bongkoch

Bongkoch

เน้นมังงะแนวโชโจ-ตาหวาน เข้ามามากมาย สมคอนเซ็ปต์ค่ายเจ้าแม้การ์ตูนตาหวานของบ้านเรา ไฮไลต์เด่นประจำปี ก็มี Honey Lemon Soda Side Stories มังงะไซด์สตอรี่ของ Honey Lemon Soda มังงะโชโจที่กำลังมาแรงที่ญี่ปุ่นในตอนนี้ ซึ่งนอกจากแนวตาหวานแล้ว พวกเขายังคว้า LC มังงะเรื่อง KANAKANA ผลงานล่าสุดของ อ.Hiroyuki Nishimori (คู่ซ่าฮาคูณสอง) ที่ถือเป็น ผลงานของนักเขียนคู่บุญประจำค่ายนี้ เช่นกัน รวมไปถึง มังงะเรื่องเก่าที่มีการเขียนภาคใหม่อย่าง เจ้าหญิงเงือกน้อย เป็นต้น

ซึ่งแต่ละเรื่องที่คว้ามานั้น ยากจะบอกได้ว่า จะได้ฤกษ์วางแผงเล่มแรกจริงในตอนไหน แต่ที่แน่ๆ ฝากฝันไว้ที่เสียงโคโตะ กลายเป็นมังงะที่พวกเขาวางจำหน่ายถี่ยิบในรอบปีนี้ มากกว่าเรื่องใดๆของค่ายนี้ซะอีก

Kono Oto Tomare


 

 


# Zenshu

Zenshu

LC ใหม่ในรอบปีที่ผ่านมาของพวกเขา ยังคงคอนเซ็ปต์เน้นกลุ่มนักอ่านสายจิ้น-ชิป เหมือนเคย ไม่ว่าจะเป็นมังงะ BL ที่เน้นคู่ ชาย x ชาย และ GL (Girls' Love) ที่เน้นจิ้น หญิง x หญิง โดยเฉพาะ

นอกจากแนว BL กับ GL แล้ว ก็มีแนวอื่นๆ อยู่ประปราย เช่น นิยาย Propeller Opera ยุทธการเรือรบเหนือเมฆา โดยมีไฮไลต์ดาวเด่นตรง นิยายซีรี่ย์ กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด ที่แฟนๆได้อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมกัน ในบท Anthology แล้วก็ เนื้อเรื่องเสริมของ ยุย (Yui Story) ตามลำดับ


 

# สนพ. อื่นๆ

First Page - ยังคงเน้นขายมังงะ-นิยาย แนวแฟนตาซีต่างโลก , แฟนตาซี 18+ ต่อเนื่อง รวมถึง แนว BL ภายใต้แบรนด์ First Love

Burapat - ยังคงคอนเซ็ปต์ ออกการ์ตูนจีน แล้วก็ ซีรี่ย์ในจักรวาลของ ขุนพลประจัญบาน เป็นหลัก

Gift Book - มีการ LC นิยาย แฟนตาซีเข้ามาต่อเนื่อง และที่สำคัญ อิรุมะคุง ผจญแดนปีศาจ มังงะชูโรงของค่ายนี้ เราได้เห็นพัฒนาการของค่าย ที่สามารถวางจำหน่ายเล่มใหม่ถึง 3 เล่ม (เล่ม 3-5) ในปีเดียว!!! จากเดิมที่วางขายปีละ 1 เล่ม !!!!

Dango - สนพ.ศูนย์รวมแนวต่างโลกฉบับย่อ มีการประกาศ LC และ จำหน่ายมังงะใหม่อย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดสาย ซึ่งยังต้องเพิ่มความหลากหลายแนวหนังสือของพวกเขา ต่อไป

Animate JMA - ค่ายหนังสือในเครือร้าน Animate บ้านเรา ยังคงสรรหามังงะ BL วางจำหน่ายสู่สายตาสาววาย อย่างเนืองๆ

Amico - ค่ายหนังสือการ์ตูน กราฟิกโนเวล ในเครือ นานมีบุ๊ค ยังไม่ค่อยมีผลงานชูโรงเรื่องเด่นนัก 

สรุปความเคลื่อนไหว ลิขสิทธิ์อนิเม , หนังอนิเม , ฟรีทีวี และอื่นๆ ในไทย รอบปี พ.ศ. 2565

# ช่องทางรับชมอนิเมออนไลน์

นอกจาก Netflix ,Disney+ Hotstar , HBO GO , Muse Thailand , AIS Play , Ani-One , Flixer , iQIYI , bilibili (เฉพาะ อฟช. ลงเอง) , Pops TV , TrueID , WeTV , Crunchyroll , MonoMax ฯลฯ ที่ถือเป็นสตรีมมิ่งแพล็ตฟอร์มเจ้าเดิม ที่คออนิเมต่างใช้บริการ ในการรับชมอนิเม หรือ คอนเท้นต์อื่นๆ ที่ถูกลิขสิทธิ์ กันอย่างต่อเนื่องแล้ว ในปี 2022 นี้ บ้านเราได้สัมผัสแพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งเพิ่มเติมอีกช่องทาง กับ Amazon Prime กันอย่างเป็นทางการ

 


  

# อนิเมทางฟรีทีวี

Free TV

อย่างที่เคยบอกไว้ ปัจจุบัน คออนิเมบ้านเราต่างได้รับชมอนิเมซีรี่ย์หลากเรื่อง ไล่เลี่ยกับทางญี่ปุ่น ผ่านทางบริการสตรีมมิ่งแพล็ตฟอร์มต่างๆ หลากหลายช่องทาง นั่นจึงทำให้ปริมาณอนิเมที่ออกจอช่องฟรีทีวีบ้านเรา นับวันยิ่งน้อยลงไป

เริ่มจาก ช่อง 9 MCOT ในรอบปีที่ผ่านมา จากการที่ช่องยังคงประสบกับปัญหาภายในมายาวๆ ทำให้อนิเมของพวกเขา ยังคงอิมพอร์ตอนิเมของ Cartoon Club กับ DEX ซะเกือบทั้งหมด แถมบางเรื่องหนักไปทางฉายรีรันซะด้วย ไม่เว้นแม้แต่ โดราเอมอน ซึ่งเป็นอนิเมเรื่องเดียว ที่พากย์โดยทีมของช่อง 9 เอง แต่ก็ไม่ได้มีการฉายตอนใหม่ใดๆ (อ้างอิงจากข้อมูลของลูกเพจเรา)

โดยการ์ตูนที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องหน้าใหม่ ที่ได้ฉายทางช่องนี้ ในรอบปีที่ผ่านมา คือ ดาบพิฆาตอสูร Kimetsu no Yaiba ในเวอร์ชั่นพากย์ไทยโดย Cartoon Club ซึ่งก็มาพร้อมกับเสียงวิจารณ์ของแฟนๆ เกี่ยวกับความเหมาะสม ในการนำเอาเรื่องนี้มาฉายในตอนเช้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาของน้องๆหนูๆ (เอาจริงๆน้องๆกลุ่มนี้ เค้าดูผ่านแอพกันจนจบล่ะ) นอกนั้น เป็นเรื่องหน้าเก่าที่คุ้นเคยกันดี เช่น นารูโตะ ตำนานวายุสลาตัน ปี 2 , บาคุกัน , ชินบิ , Black Clover ปี 2 แล้วก็ Kuroko no Basket ที่กลับมาฉายอีกรอบ ในเวอร์ชั่นเสียงพากย์ของ Cartoon Club (เสียงเดียวกับ เวอร์ชั่นพากย์ไทย โดย TIGA)

ส่วน ช่อง 7 HD รายการการ์ตูนดังสุดสัปดาห์ ยังคงออกฉาย One Piece บทวาโนะคุนิ ไล่หลังญี่ปุ่นแค่สัปดาห์เดียว กันต่อเนื่อง รวมไปถึงออกฉาย โคนัน ที่ยังตามห่างจากที่ฉายในทรู พอสมควร (ชนิดที่ใครดูโคนันทางช่องนี้ ช่องเดียว เพิ่งจะได้ยินโคนันเวอร์ชั่นเปลี่ยนเสียงพากย์ใหม่ไปเมื่อไม่นานด้วย รวมถึง ยังได้ยินเสียงพากย์ของ อาไกวัล อยู่) นอกนั้น ก็มีซีรี่ย์อุลตร้าแมน กับ ไอ้มดแดง มาให้ดูกันอย่างจัดเต็ม อาทิ Ultraman Decker, Masked Rider Revice และ Ultraman Trigger Episode Z

ส่วนฟรีทีวีช่องอื่นๆ ก็มีบ้างที่เอาการ์ตูนของ Cartoon Club มาฉายแบบลับๆ ไร้ซึ่งการโปรโมทใดๆ รวมถึง อนิเมชั่นไทยคั่นเวลา แนวเด็กดี ส่งเสริมคุณธรรม อย่าง สัมมาทิฏฐิ ทะลุมิติมายา

Koto


 


  

# True Spark Jump

Dr.Stone

นอกจากจะได้รับชม โคนัน ซีซั่นล่าสุด กันต่อเนื่องแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่า เป็นปีที่ True Spark Jump มีอนิเมเรื่องใหม่ๆไม่มากนัก จากการที่ทาง True นั้น เน้นเอาอนิเมเรื่องใหม่ๆ ไปฉายลงทาง True ID ก่อน มากกว่า (ซึ่งก็มีบางส่วนที่ได้นำไปฉายทาง Spark Jump ในภายหลังด้วย) นำโดย Dr Stone , อลเวงลุ้นรักโรงเรียนสัตว์, มือปราบทายาทเศรษฐี , Hello Jadoo หนูชื่อจาดู , ซามูไรยิมนาสติก The Gymnastics Samurai ฯลฯ

 

 

# ความเคลื่อนไหว ผู้นำเข้าหนังอนิเม ในบ้านเรา ปี 2022

Japan Anime Movie Thailand & DEX

JAM DEX Films

JAM (Japan Anime Movie Thailand) และ DEX ยังคงเป็นแกนหลักในการนำหนังอนิเมจากญี่ปุ่น ออกสู่สายตาผู้ชมบนโรงภาพยนตร์บ้านเรามากมาย ตลอดปี 2022 ประกอบด้วย Gintama The Final, Sing a bit of Harmony, Pompo: The Cinéphile,Fate kaleid liner PRISMA ILLYA Licht , Jujutsu Kaisen 0, Blue Thermal, Fruits Basket อารัมภบทเสน่ห์สาวข้าวปั้น,EVANGELION: 3.0+1.0 (เป็นเวอร์ชั่น 3.0+1.01),Toku Touken Ranbu: Hanamaru ~Setsugetsuka~,Shin Ultraman, Karakai Jouzu no Takagi-san Movie และ Sword Art Online Progressive Scherzo of Deep Night ฯลฯ

โดยเฉพาอย่างยิ่งกับ One Piece Film RED ที่เข้าฉายในบ้านเราช่วงปลายเดือน ส.ค. 2022 ที่มีกระแสตอบรับอย่างอบอุ่นจากแฟนๆ และจัดหนักจัดเต็มของแถมในการฉายรอบพิเศษแก่แฟนๆ เช่นเคย (หนึ่งในของแถม คือ นิยายฉบับแปลไทยของ One Piece Film Red) ซะจนทำให้ตัวหนังสร้างสถิติเป็นหนังอนิเมญี่ปุ่นที่ทำรายได้เปิดตัวในไทยสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

One Piece Film RED


นอกจากนี้ พวกเขายังเป็นผู้คว้าลิขสิทธิ์หนังอนิเมชุดที่ 25 ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 25 ชุดเจ้าสาวฮาโลวีน แทนที่ของ ADK Bangkok

Detective Conan : Bride of Halloween


ไม่เพียงเท่านั้น JAM กับ DEX ได้เตรียมจัดความบันเทิงให้กับคอเมะล่วงหน้ากันในปี 2566 กับ หนังอนิเม เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เดอะมูฟวี่ : สายสัมพันธ์สีชาด ที่มีกำหนดฉายบนโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการในบ้านเรา วันที่ 26 ม.ค. 2023

Tensura Film


 

นอกจาก JAM กับ DEX แล้ว M Pictures เป็นอีกค่ายหนึ่งที่นำเข้าหนังอนิเม Fortune Favors Lady Nikuko (Gyokō no Nikuko-chan) หรือ แม่ฉันชื่อนิกุโกะ หนังอนิเมดีกรี เข้าชิงสาขา อนิเมชั่นแห่งปีของ Japan Academy Film Prizes ครั้งที่ 45 แล้วก็ โดราเอมอนเดอะมูฟวี่ สงครามอวกาศจิ๋วของโนบิตะ 2021 ที่มาฉายในบ้านเราเอา ในเดือน ต.ค. 2022

ขณะที่ สหมงคลฟิลม์ เป็นผู้นำเข้าหนังอนิเม ดีโม ผจญภัยเพลงรักแดนมหัศจรรย์ และ Crunchyroll เป็นคนนำหนังอนิเม Dragon Ball Super : Super Hero เข้าฉายบนโรงบ้านเรา ปลายเดือน ก.ย. 2022

Other Films


 


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript