สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2564 (2) :
สรุปข่าวสารลิขสิทธิ์ มังงะ-อนิเม ในไทย ประจำปี 2564

หลังจากที่เราได้สรุปข่าวคราวเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนตลอดทั้งปี 2021 กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ เรามาว่ากันต่อ ด้วยเรื่องราวของการ สรุปข่าวสาร LC ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา รอบปี 2021 ทั้งในส่วนของผลงานของสนพ.ต่างๆในบ้านเรา ในรอบปีที่ผ่านมา แล้วก็ ความเคลื่อนไหวด้าน LC อนิเม หนังอนิเม และ อนิเมที่ฉายตามฟรีทีวี และอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเราในรอบปีที่ผ่านมาอีกเล็กน้อย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปี พ.ศ. 2564


# สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)

LC of the Year ประจำค่าย : Jujutsu Kaisen , KAIJYU No.8 , To Love Ru

SIC

ค่ายหนังสือใหญ่แห่งย่านลาดพร้าว ยังคงสร้างผลงานกวาด LC มังงะเรื่องใหม่เป็นจำนวนมาก เช่นเคย ไปพร้อมกับผุดแบรนด์ย่อยมากมาย อาทิ Siam Inter Comic Plus ที่เน้น LC มังงะจาก Shonen Jump + กับ Shonen Jump เล่มหลักบางเรื่อง , Shonen Jump Oh! ที่เน้นมังงะแนวต่างโลก กับ แนวเซอร์วิสนักอ่านชาย , Siam Inter Comics Light ที่เน้นสินค้าไลท์โนเวล , I'm Book TEEN เน้นหนังสือแนวรักวัยรุ่น แล้วก็ Siam Inter Comics S เป็นต้น
(แต่บอกตรงๆ ว่า แบรนด์ย่อยบางอันเนี่ย ยังแยกความต่างกัน ไม่ค่อยออกเท่าไหร่)

 

ในบรรดาลิขสิทธิ์ใหม่ของพวกเขาในรอบปีวัว 2021 นี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นมังงะ-นิยาย แนวแฟนตาซี-ต่างโลก ไปซะเกินครึ่ง!!!!! ซะจนได้รับการขนานนามว่า เป็นสนพ.ศูนย์รวมแนวต่างโลก ประจำปี พ.ศ. นี้ (ไม่แพ้ค่ายเจ้าประจำแนวนี้ อย่างพวก Animag , Phoenix หรือ First Page Pro) ส่วน LC ใหม่ที่ถือเป็นไฮไลต์ประจำปีของทางค่าย ก็มีอยู่หลายเรื่อง เริ่มจาก KAIJYU No.8 มังงะไฝว้สัตว์ประหลาดเรื่องดังมาแรงของ Jump+ ที่ทางค่ายถึงขนาดจัดทำเวอร์ชั่นแปลไทย ลงบนเว็บ Mangaplus, ยันเซอร์ไพรส์สุดๆ กับ To Love Ru มังงะแฟนเซอร์วิสที่"ดีย์" ที่ไม่นึกไม่ฝันว่า บ้านเราจะได้อ่านเรื่องนี้ ในแบบ LC อย่างเป็นทางการซะที (และที่สำคัญ Uncen ด้วยจ้า!!) และจากการที่พวกเขาคว้าลิขสิทธิ์ของ TLR ก็ทำให้พวกเขาคว้า LC ผลงานเรื่องปัจจุบันของ อ.Kentaro Yabuki อย่าง Ayakashi Triangle เรื่องอลวน คน ปีศาจ ที่ได้รับการจัดทำในรูปแบบอนิเมแล้ว

 

ส่วน LC ใหม่ที่ถือเป็นไฮไลต์ประจำปีเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย Kyuukyoku!! Hentai Kamen มังงะฮีโร่หน้ากาก กกน. ที่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่มี LC จริงๆจังๆในบ้านเราซะที ในชื่อ ยอดมนุษย์!! หน้ากากเฮนไต , MAO หาญสู้พลิกชะตาอาถรรพ์ ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Rumiko Takahashi ผู้แต่ง Ranma1/2 กับ Inuyasha , UNDEAD UNLUCK , Kakushigoto ความลับสุดยอดของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว , My Hero Academia Official Character Book 2 Ultra Analysis , ดาบพิฆาตอสูร Gaiden รวมเรื่องราวพิเศษของเสาหลักเพลิง และ วารี แห่ง หน่วยพิฆาตอสูร , GANTZ:E , ฝากใจไปถึงเธอ ตอนพิเศษ ภาคเนื้อคู่พรหมลิขิต,ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่,คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren,REIGEN หมอผีพลังMAX 131,สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิ รอน ผลงานมังงะล่าสุดของ อ.Akira Amano ผู้แต่ง Reborn , ครอบครัวป่วน ก๊วน ม.ปลาย , เทพมารตัวแสบมักจัง , AOASHI แข้งเด็กหัวใจนักสู้ และ Phantom Seer หนุ่มน้อยผู้มีสัมผัสวิญญาณ

SIC 2

 

นอกจาก LC มังงะ-นิยายเรื่องใหม่เอี่ยมแล้ว พวกเขาก็ยังคงขุดของเก่ามาทำใหม่ ด้วยการรีปริ้นท์มังงะเหล่านี้ ในเวอร์ชั่นสะสม อาทิ OH! MY GODDESS , Houshin-Engi ตำนานเทพประยุทธ์ , รันม่า ½ ไอ้หนุ่มกังฟู , DRAGON QUEST การผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของได แล้วก็ ตามกระแส ละครซีรี่ย์ F4 Thailand ด้วยการวางจำหน่ายฉบับรีปริ้นท์ ของมังงะต้นฉบับของละครเรื่องนี้ อย่าง สาวแกร่งแรงเกินร้อย เป็นต้น

SIC 3

 

ส่วนอีกเรื่องที่เราคงจะอดพูดถึงไปไม่ได้ นั่นคือ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ที่ตอนนี้ขึ้นสเตตัสเป็นมังงะแม่เหล็กประจำค่ายนี้ไปแล้ว โดยบ้านเราก็ได้สัมผัสหนังสือจากซีรี่ย์นี้เพิ่มเติม นอกจากมังงะรวมเล่มหลัก อาทิ นิยาย มหาเวทย์ผนึกมาร คิมหันต์ผันผ่าน สารทหวนคืน , นิยาย มหาเวทย์ผนึกมาร ขวากหนามยามรุ่งอรุณ และ มังงะ มหาเวทย์ผนึกมาร 0 โรงเรียนเฉพาะทางไสยศาสตร์นครโตเกียว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มังงะภาคหลักของเรื่องนี้ ได้กลายเป็นประเด็นให้แฟนๆได้ตำหนิติเตียนพวกเขาบนโซเชียล ในช่วงต้นปี อันเนื่องมาจากคุณภาพการจัดพิมพ์และการแปลอันเกินจะรับไหว ซะจน ทำให้ทางสนพ. ตัดสินใจที่จะปรับปรุงคุณภาพแบบยกใหญ่ตั้งแต่ต้น โดยได้กลับมาวางจำหน่ายใหม่อีกครั้ง ในช่วง เม.ย. ที่ผ่านมา (แต่ถึงกระนั้น ก็ยังพบจุดที่ผิดพลาดอยู่)

 

และจากเคสที่เกิดขึ้นกับ มหาเวทย์ฯ ก็เป็นสิ่งที่ทางค่ายนี้ ต้องนำไปปรับปรุงกันต่อไป ทั้งในเรื่องของ QC , การแปล , การจัดส่ง (รวมถึง การตั้งชื่อเรื่องของมังงะบางเรื่อง ที่นับวันจะตั้งได้ตรงแหน่ว แบบไม่พลิกแพลงอะไรใดๆ) ซึ่งไม่เพียงจะต้องปรับปรุงเฉพาะกับเรื่องมหาเวทย์ฯ แล้ว มังงะเรื่องอื่นๆที่พวกเขามีอยู่ในเมือง ก็ต้องจัดทำคุณภาพให้ดีขึ้น เช่นกัน....อ้อ!! แล้วก็ เรื่องการตอบคำถามกับผู้บริโภคบนสื่อโซเชียล ก็ต้องปรับปรุงด้วยเช่นกัน ลดๆการส่งบอตตอบลูกค้า บ้าง จะเป็นการดี!!!

 

 

# เนชั่นฯ (NED)

LC of the Year ประจำค่าย : Eizouken ni wa Te wo Dasu na! , Kemono Jihen

NED

รอบปีวัวที่ผ่านมา ค่ายหนังสือแห่งย่านบางนา ก็คึกคักตลอดปี นอกเสียจากขยันโพสต์โปรโมทหนังสือค่ายอื่นบนหน้าเพจ FB ของตัวเองแล้ว (555) พวกเขาก็ยังคว้า LC หนังสือเรื่องใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก ที่ถือว่ามากกว่าทุกปี ในช่วงปีหลังๆ

 

เริ่มต้นจากต้นปี ที่พวกเขาประกาศ LC มังงะอย่างมากมายก่ายกองเป็น 10 เรื่อง โดยเรื่องเด่นสุด คงหนีไม่พ้น Eizouken ni wa Te wo Dasu na! หรือ ชมรมอนิเมะฉันใครอย่าแตะ ! ที่ฉบับอนิเมของเรื่องนี้สามารถกวาดรางวัลเยี่ยมมาการันตี , Dragon Ball SD มังงะดราก้อนบอลฉบับย่อส่วน รวมถึง Uruha no Sekai de Arisugawa / โลกใหม่อุรุฮะ กับ อาริสึงาวะผู้ต้องสาป ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Nobuyuki Anzai ผู้แต่ง เปลวฟ่าผ่าปฐพี , MAR Heaven (ไม่รู้ว่า เรื่องนี้ จะมีฉากประลอง เหมือนผลงานทุกเรื่องของแกหรือเปล่านะ 5555)

 

จากนั้น พวกเขาก็มี LC เพิ่มเติมอย่างเนืองๆตลอดปี คอยเสริมกำลังให้แบรนด์หลัก รวมถึง แบรนด์ย่อยอย่าง NED Pastel อาทิ Burn The Witch มังงะเรื่องล่าสุดของ อ.Tite Kubo ผู้แต่ง Bleach เทพมรณะ , DEATH NOTE Short stories , 18 Eighteen , Kemono Jihen คดีประหลาดคนปีศาจ ผลงานมังงะกำลังปังจากผู้แต่ง ฮาเดส มัจจุราชชุดขาว , Dead Dead Demon's De De De De Destruction มังงะดีกรีรางวัลสาขาทั่วไปของ Shogakukan Manga Awards 2021 , Trillion Game เกมชีวิต พิชิตล้านล้าน มังงะที่เป็นการผนึกกำลังกันระหว่าง Riichiro Inagaki (Eyeshield 21 , Dr. STONE) กับ Ryoichi Ikegami (SANCTUARY) แล้วก็ นิยายจากซีรี่ย์ Naruto ชุด Naruto:Gaara Hiden - Sajin gensou และ Naruto:Akatsuki Hiden - Sakimidareru Aku no Hana เป็นต้น

 

นอกจากนี้ทางค่าย ได้จัดทำ Boxset ใหม่ของมังงะ Eyeshield 21 อีกครั้ง กับ EYESHIELD21 BOXSET : Complete Collection ด้วยนะ Ya-Haa!

 # วิบูลย์กิจ (VBK)

LC of the Year ประจำค่าย : Tokyo Revengers
 

VBK

ส่วนทางฝั่งค่ายดังแห่งพระโขนง ในรอบปีที่ผ่านมานี้ แทบไม่ค่อยมี LC การ์ตูนเรื่องใหม่ๆ ออกมาเลย หลักๆก็เน้นในเรื่องของการรียูสของเก่ามาจัดทำใหม่มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ นิตยสาร KC.DIGIMAG S-Edition ที่ได้หยิบเอามังงะเรื่องดังในอดีต ช่วงต้นยุค 2000 ของค่ายนี้ ซึ่งประกอบด้วย Rave, Beck, GTO, คุโรมาตี้โรงเรียนคนบวม, Get Backers ฯลฯ มารวมกันในรูปแบบนิตยสารมังงะดิจิตอล ที่ช่วยให้บรรดาคนอ่านได้รำลึกอดีตในช่วงยุคทองของนิตยสาร KC Weekly สมัยที่ยังจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มอยู่ รวมไปถึง PRETTY GUARDIAN SAILOR MOON - ETERNAL EDITION ที่มีการนำมาทำใหม่อีกครั้ง ในเวอร์ชั่นรูปเล่ม (หลังจากเคยจัดทำในแบบอีบุ๊คมาแล้ว) , จินมี่ หมัดเหล็ก เวอร์ชั่นดิจิตอล , มือขวากับขาโจ๋ (Midori no Hibi / Midori Days) เวอร์ชั่นดิจิตอล

 

ส่วน LC เรื่องใหม่ของค่ายนี้ในรอบปีที่ผ่านมา หลักๆ ก็เป็นหนังสือใหม่จากเรื่องที่พวกเขามีอยู่ในมืออยู่แล้ว อาทิ มังงะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ 21 ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก , มังงะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันนัน เดอะ มูฟวี่ 22 ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ , ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ , Alice in Borderland อลิสในแดนมรณะ RETRY ,Alice on Border Road อลิสบนถนนสายมรณะ , ศึกตำนาน 7 อัศวิน ภาคปฐมบาป ,ผ่าม.ปลายไททัน และ Mokushiroku no Yonkishi / กาลวิบัติ 4 อัศวิน ซึ่งเป็นมังงะภาคต่อของ ศึกตำนาน 7 อัศวิน เป็นต้น

 

ส่วนเรื่องที่เป็นไฮไลต์ประจำปีของค่ายนี้จริงๆ ก็คงหนีไม่พ้นการที่พวกเขารับกระแสความปังของก๊วนวัยรุ่นโตมัน Tokyo Revengers ที่มาแรงจากซีรี่ย์อนิเม และ หนังคนแสดง ด้วยการจัดพิมพ์และวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มล่าสุดของเรื่องนี้อย่างถี่ยิบมากขึ้น รวมไปถึง การรีปริ้นท์ เปลี่ยนปกและกระดาษใหม่ (+ อัพราคาใหม่ 555) ของฉบับรวมเล่มของก๊วนอันธพาลบอยแบนด์กลุ่มนี้ ตั้งแต่เล่มแรกสุด เป็นต้นมา

 

นอกจากจะรับกระแสปังของโตมันแล้ว พวกเขาก็ยังรับกระแสตอนจบของผ่าพิภพไททัน ด้วยการจัดทำ "Original series Boxset" บ็อกเซ็ต ฉบับรวมเล่มทั้ง 34 เล่มของเรื่องนี้ แบบอะคริลิค พร้อมของแถมอย่างโปสการ์ด กับ ที่คั่นหนังสือ

 

ส่วนเรื่องปลีกย่อยอื่นๆของค่ายนี้ ในรอบปี 2021 ก็คงหนีไม่พ้นสีสันบนหน้าแฟนเพจ FB หลักของค่ายนี้ ที่เกิดความคึกครื้น ครื้นเครง ดีดดิ้น ขยันขยี้(ตัวเอง)ซะยับ ในช่วงปลายปี ซึ่งมาจากการที่พวกเขาได้มีการปรับเปลี่ยนผู้บริหาร , เพิ่มแอดมินเพจ และ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการปฏิสัมพันธ์บนโซเชียล ระหว่าง สนพ. กับ ผู้บริโภค ซึ่งก็เล่นเอาบรรดาผู้ติดตามเพจจำนวนมาก พากันเหวอ อึ้ง ทึ่ง ไปกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น พร้อมกับได้รับคำชมจากหลายๆคน ในแง่ของการให้บริการลูกค้า การตอบคำถามกับลูกค้า ที่ดีขึ้นยิ่งกว่าเก่า เป็นจำนวนมาก ซึ่งตรงจุดนี้ ขอให้ทางค่ายพยายามรักษาเอาไว้ต่อไป (ถ้าอัพเกรด กระดาษ คุณภาพรูปเล่ม หรือ การปรับราคาหนังสือ ได้เหมือนกับ การปฏิสัมพันธ์บนโซเชียลได้ ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่)

 

 

 

# รักพิมพ์

LC of the Year ประจำค่าย : Sakamoto Days

LP

ตลอดทั้งปีวัว ค่ายนี้ยังถูกคนอ่านพากันวิจารณ์แหลกลาน และ เสียความรู้สึก จนถูกแฟนๆบางส่วน ขนานนามพวกเขาว่า "Limited Print" , "Limited Pim" สารพัด ในแง่ของปัญหาการสต๊อกสินค้าหนังสือของพวกเขา จากการที่พวกเขาจัดทำ-วางจำหน่ายหนังสือออกมา น้อยเกินกว่าความต้องการของผู้ซื้อ (แม้ว่าในช่วงหลังๆ เริ่มปรับปรุงดีขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้นักอ่านบางส่วน รู้สึกวางใจ) รวมไปถึง เรื่องการตอบถามจากผู้บริโภค ที่ยังไม่ทันใจเท่าไหร่

 

ถึงกระนั้น ค่ายใบไม้นำโชค ยังคงเป็นอีกค่ายหนึ่ง ที่คอยสร้างเซอร์ไพรส์ให้แฟนๆ เช่นเคย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการที่พวกเขากลายเป็นม้ามืด ที่คว้า LC ของ Sakamoto Days มังงะซีรี่ย์นักฆ่าร้านสะดวกซื้อมาแรงใน Shonen Jump ไปครอบครอง ชนิดที่แฟนๆต่างคาดไม่ถึง ไปตามๆกัน (พร้อมกับเสียงโอดครวญของแฟนๆ ซากาโมโต้ ที่ไม่รู้ว่า จะซื้อฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ ทันหรือเปล่า !!?) ซึ่งก็ทำให้ LC การ์ตูนใหม่จาก Shonen Jump เรื่องต่อๆไป คงจะเดาทางผู้คว้า LC ในบ้านเราได้ยากขึ้นอีกนิด เพราะไม่ได้มีคู่แข่งแก่งแย่ง LC มังงะ Jump แค่ 2 ค่ายหน้าเดิมๆ อีกต่อไป......

 

ส่วน LC ใหม่เรื่องอื่นๆ ของค่ายนี้ ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิ ขบวนการกำมะลอ ผลงานมังงะเรื่องล่าสุด ของ อ.Negi Haruba ผู้แต่ง เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า , เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ (Oshi no Ko) ผลงานมังงะดีกรีรางวัลชนะเลิศ Tsugi ni Kuru Manga Awards 2021 สาขา มังงะรูปเล่ม ที่ได้ อ.Aka Akasaka ผู้แต่งมังงะ สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ เป็นผู้แต่งเรื่อง , Tokyo Babel , จะคนไหนก็แฟนสาว (Kanojo mo Kanojo) , 2.5 มิติ ริริสะ (2.5 Jigen no Yuuwaku) , รุ่นน้องตัวป่วน อยากชวนเที่ยวเล่น (Uzaki-chan wa Asobitai!) , Kanojo, Hitomishirimasu / สะดุดรักยัยขี้อาย มังงะสปินออฟจากซีรี่ย์ สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า , มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน II เป็นต้น

 

อ้อ!! นอกจากนี้ พวกเขาก็พยายามเคลียร์ของเก่าที่ค้างไว้ ด้วยการเดินหน้าจัดทำ-วางขายหนังสือแบบ Digital Printing อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับเรื่อง คลับบ้าฮาต๊อง (Yuruyuri) ที่เล่มใหม่ของเรื่องนี้มากันซะถี่ยิบ ในช่วงปลายปี รวมถึง ยังคงกลยุทธการตลาด จัดทำฉบับรวมเล่มเวอร์ชั่น limited (เปลี่ยนปก หรือ เพิ่มของแถม) ให้กับมังงะขายดีประจำค่าย อย่าง เกิดใหม่ทั้งที ก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว , สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า และ Blue Period เป็นต้น# Phoenix

LC of the Year ประจำค่าย : นิยาย นักสืบตายแล้ว , มังฮวา SOLO LEVELING , BELLE ฉบับนิยาย

Phoenix

แม้ว่าช่วงต้นปี ค่ายนกย่างจะประสบปัญหาหนัก จากการพวกเขาพบว่า ระบบการชำระบัตรเครดิต บนเว็บไซต์ของสนพ. มีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น จนสร้างความปั่นป่วนทั้งทางค่าย และ ผู้บริโภค ไปตามๆกัน นำไปสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

ถึงกระนั้น พวกเขาก็ยังคงสรรหามังงะแนวต่างโลก , แนว Y , มังงะเกาหลี , มังงะภาคแยกจากเรื่องดังที่เขามี , นิยายเรื่องเยี่ยม ที่ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเม , มังงะดาวรุ่งในญี่ปุ่น ฯลฯ เอาใจนักอ่านอย่างต่อเนื่อง อาทิ นิยาย Tantei wa Mou, Shindeiru. หรือ นักสืบตายแล้ว , มหาศึกคนชนเทพ กรุตำนาน ลิโป้ ขุนพลผงาดฟ้า มังงะภาคแยกของซีรี่ย์ คนชนเทพ , Megami no Café Terrace / คาเฟ่นี้มีนางฟ้ามาเสิร์ฟ ผลงานมังงะเรื่องล่าสุดของ อ.Kouji Seo (Suzuka ลุ้นรักตามสายลม , บ้านพักของเสียงหัวใจ , Fuuka , Hitman เติมฝันบนลายเส้น) , มังงะจากไลท์โนเวล โกนหนวดไปทำงานแล้วกลับบ้านมาพบเธอ , มังงะ-ไลท์โนเวล สตรีศักดิ์สิทธิ์อิทธิฤทธิ์สารพัดอย่าง , นิยาย ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน ปี 2 , SOLO LEVELING มังฮวาดังจากแดนกิมจิ , มังงะ ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข , มังงะ มิเอรุโกะจัง ใครว่าหนูเห็นผี , มังงะ ยอดไก่นักสู้กู้โลก Niwatori Fighter และ ฉบับนิยายของ BELLE เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง ดัดแปลงจากผลงานหนังอนิเมเรื่องล่าสุดของ ผกก. Mamoru Hosoda เป็นต้น


# Zenshu

LC of the Year ประจำค่าย : Kobayashi-san Chi no Maid Dragon

Zenshu

แม้ มังงะแนว Y ชายxชาย หรือ หญิงxหญิง ยังคงเป็นสินค้าหลักประจำค่ายเหมือนเช่นเคยแล้ว ...... LC เรื่องใหม่ของค่ายนี้ ในรอบปีที่ผ่านมานั้น ก็เริ่มมีแนวอื่นๆ นอกเหนือจาก Y เพิ่มมากขึ้น ประกอบด้วย Kobayashi-san Chi no Maid Dragon หรือ น้องเมดมังกรของคุณโคบายาชิ ตอบรับการมาของอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ รวมถึง มังงะแววดีอีกสองเรื่อง ที่ได้รับการจัดทำเป็นอนิเมในเวลาต่อมา ทั้ง Paripi Koumei (ขงเบ้ง เจาะเวลามาปั้นดาว) และ ฉบับมังงะของ Sabikui Bisco (บิสโก เซียนเห็ดแดนเถื่อน) เป็นต้น แล้วก็ มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน Familia Chronicle episode Freya นิยายสปินออฟของ Danmachi ที่นำเสนอเรื่องราวของตัวละคร Freya โดยเฉพาะ


# Bongkoch

LC of the Year ประจำค่าย : YAKITATE!! JAPAN -SUPER REAL

Bongkoch

ท่ามกลางมังงะการ์ตูนตาหวาน (ชื่อทำนอง รักวุ่นวาย นับร้อยนับพัน) ที่ค่ายนี่กวาดมาเป็นประจำ...... LC มังงะใหม่ที่ถือว่าเป็นไฮไลต์จดจำที่สุด คงหนีไม่พ้น YAKITATE!! JAPAN -SUPER REAL- มังงะภาคต่อของ เจปัง หรือ แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก ซีรี่ย์การ์ตูนอบขนมปังขายรีแอ็คชั่นกาวๆในตำนาน ที่ไม่รู้ว่า บงกช จะเข็นฉบับรวมเล่มแรก ในช่วงเวลาใด

ส่วน LC ใหม่ที่น่าสนใจ ก็คือฉบับนิยายของ COFFEE & VANILLA และ นิยาย ของ TERRA FORMARS ภารกิจล่าพันธุ์นรก ชุด TERRA FORMARS LOST MISSION

 

 


 

# สนพ. อื่นๆ

Other Publisher

Animag สนพ. ที่มักจะมี LC หนังสือใหม่เป็นประจำในทุกช่วงงานหนังสือบ้านเรา สม่ำเสมอ โดยมีทีเด็ดประจำปีกับ ฉบับมังงะของ พาลาดิน ยอดอัศวินจากแดนไกล , นิยาย Fire Girls ชมรมสำรวจพิภพมหัศจรรย์ หนึ่งในผลงานของ Type Moon รวมถึง เดินหน้าเจาะตลาดคอการ์ตูน Boys' Love นำโดย Cherry Magic! 30 ยังซิงกับเวทมนตร์ปิ๊งรัก

First Page ยังคงสรรหามังงะแนวครูสาวเจ้าเสน่ห์ ไม่ก็ แนว 18+ เอาใจนักอ่านหนุ่มวัยมหาลัย - ผู้ใหญ่ ขึ้นไป เช่นเคย โดยมีเรื่อง Getsuyobi​ no​ Tawawa (Tawawa on Monday) หรือ วันจันทร์คือวันดึ๋งดึ๋ง มังงะชื่อแนวสยิว เป็นไฮไลต์หลักประจำปีนี้ของค่าย

Dexpress เป็นปีที่พวกเขาห่างเหินจากการประกาศ LC หนังสือใหม่ (แถม LC เรื่องก่อนๆหน้าที่พวกเขามี ก็วางขายแบบไม่สม่ำเสมออีก) โดยมีเรื่องเด่นประจำปี คือ มังงะ ฮันซาวะ นาโอกิ -เฉือนคมกลธนาคาร- และ มังงะ-นิยาย จอมมารอย่างข้าควรรักภรรยาเอลฟ์อย่างไรดี?

Animate JMA สนพ.ในเครือของ ร้าน Animate สาขากรุงเทพ ได้เอาอกเอาใจนักอ่านสาว Y ด้วยมังงะแนว BL จากญี่ปุ่น อย่างต่อเนื่อง

Dango Manga ค่ายมังงะน้องใหม่ล่าสุดของบ้านเรา ที่มาตั้งแต่ช่วง ต.ค. ปี 2020 (หากดูจากวันที่ตั้งเพจ FB ของค่ายนี้) แต่กว่าจะเปิดตัวสินค้าหนังสือของพวกเขาอย่างจริงๆจังๆ ก็คือช่วง มิ.ย. 2021 ...อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าในบ้านเรา ก็ส่งผลทำให้กิจกรรมการโปรโมทหนังสือของพวกเขาต้องหยุดชะงักลง ถึงกระนั้น พวกเขายังเดินหน้าประกาศ LC มังงะใหม่เพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นมังงะแนวแฟนตาซีต่างโลก ที่เน้นกลุ่มผู้อ่านวัยรุ่นโต กับ ผู้ใหญ่ขึ้นไป (มีแต่จำกัดกลุ่มผู้อ่านอายุ 18 หรือ 20 + ขั้นไปทั้งนั้น)

Gift Book นอกเหนือจากไลท์โนเวลที่พวกเขาขยันจัดทำแล้ว ก็ช่วยวางจำหน่าย อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ ให้ถี่ยิบซักหน่อยนึง เถิดนะ!!!!! (ญี่ปุ่นไป 20 กว่าเล่ม แล้วนะ)

Burapat ออกวางขายแต่การ์ตูนจีน - การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องเดิมๆ วนเวียนกันไป จนไม่รู้จะเขียนคอมเม้นต์อะไรแล้ว!!!!!! 

สรุปความเคลื่อนไหว ลิขสิทธิ์อนิเม , หนังอนิเม , ฟรีทีวี และอื่นๆ ในไทย รอบปี พ.ศ. 2564

# ช่องทางรับชมอนิเมออนไลน์

อย่างที่เราได้เคยเน้นย้ำไปในช่วงปีหลังๆ โดยช่องทางนี้ ถือเป็นช่องทางการรับชมอนิเมที่กำลังได้รับความนิยม และ ได้รับชมอนิเมหลากหลายแนว ทั้งเสียงออริจินอล และ พากย์ไทย ที่มีทั้งเรื่องเก่า และ สดใหม่จากซีซั่นล่าสุดของญี่ปุ่น โดยมีหลายแอพ ที่มีให้รับชมเรื่องเหล่านี้ ฟรี หรือ เสียตังค์ ให้เลือกสรรกัน เช่น Netflix ,Line TV , Muse Thailand , AIS Play , Ani-One , Flixer , iQIYI , Bilibili , Pops TV , TrueID , WeTV , Crunchyroll , MonoMax ฯลฯ

โดยในปี 2021 นี้ บ้านเราก็ได้สัมผัสกับแอพสตรีมมิ่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเรา ประกอบด้วย Disney+ Hotstar ที่จะได้รับชมทั้งอนิเมญี่ปุ่น อนิเมชั่น , หนัง และ คอนเท้นต์ต่างๆ ของ Disney แล้วก็ HBO GO ของช่องหนัง HBO เป็นต้น แต่ถึงกระนั้น ก็เป็นเรื่องน่าใจหาย ที่ Line TV ได้ปิดให้บริการในบ้านเราอย่างเป็นทางการ หลังสิ้นปี 2021 นี้

 


  

# อนิเมทางฟรีทีวี

 

CH7

ช่อง 7 HD - เกิดการยกเครื่อง ผังรายการการ์ตูนครั้งใหญ่ของทางช่อง ในรอบหลายสิบปี จากการที่ รายการ Disney Club ที่ออนแอร์ทางช่อง 7 มานาน 29 ปี ได้ลาจอไป เมื่อสิ้นเดือน มิ.ย. 2021 (ส่วนหนึ่งนั้น เป็นผลมาจาก แอพ Disney+ Hotstar ได้เปิดให้บริการในบ้านเราอย่างเป็นทางการ) ถึงกระนั้น พวกเขาก็ได้ผุดรายการ "การ์ตูนดังสุดสัปดาห์ " ที่ถือเป็นการกลับมาของการ์ตูนอนิเมญี่ปุ่น ทางช่องนี้อีกครั้ง โดยการสนับสนุนของ BEC Tero และ DEX ที่เข้ามาฉายในสล็อตเวลาเดิมของ Disney Club

รายการดังกล่าว จะเน้นออกอากาศอนิเมซีรี่ย์ , ซีรี่ย์ไอ้มดแดง และ อุลตร้าแมน เช่น อุลตร้าแมนไทกะ เดอะมูวี่ นิวเจนเนอเรชั่นไคลแม็กซ์ , กันดั้มบิลด์ไดเวอร์ส รี:ไรซ์ ซี , อุลตร้าแมนทริกเกอร์ นิวเจนเนอเรชั่นทีก้า ,มาสค์ไรเดอร์เซเบอร์ , วันพีซ ภาควาโนะคุนิ และ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับ วันพีซ นั้น ก็ได้รับชมกันแบบสดใหม่ ไล่หลังจากญี่ปุ่น แค่เพียง 6 วัน เท่านั้น!!!!
(สามารถชมรายการอนิเมย้อนหลังได้ ทาง Bugaboo TV)

 

MCOT

ช่อง 9 / MCOT HD - รอบปีที่ผ่านมา เป็นปีที่ช่อง 9 การ์ตูน แทบไม่มีอนิเมเรื่องใหม่ๆเข้ามาฉายทางช่องเลย มีเพียงแต่อนิเมเรื่องเดิมๆจากปีก่อน ที่ยังออกอากาศแบบวนรอบ หรือไม่ก็ เพิ่มซีซั่นใหม่เข้าไป อาทิ เช่น นารูโตะ , นารูโตะ ตำนานวายุสลาตัน , ชินบิ หอพักอลเวง ปี 1 และ 3 , ศึกดวลเดือด สุดยอดขบวนการเซ็นไต ,อุลตร้ากาแล็คซี่ไฟท์ ,ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ ,อุลตร้าแมน Z ,โดราเอมอน เวอร์ชัน 2005 , บาคุกัน มอนสเตอร์บอลทะลุมิติ และ แบล็กโคลเวอร์ ปี 2 เป็นต้น

เป็นที่น่าสังเกตว่า อนิเมที่ออกอากาศทางช่อง 9 ในรอบปี 2021 นี้ ส่วนใหญ่ ล้วนเป็นอนิเมที่อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ และ พากย์ไทย โดย Cartoon Club และ DEX ทั้งนั้น ซึ่งหลักๆ นั้น เป็นผลสืบเนื่องจากวิกฤตการระบาดของโควิด 19 ที่ส่งผลทำให้ทางสถานีทีวีต้องปิดห้องพากย์ไปซักระยะ ประกอบปัญหาภายในที่เกิดขึ้นกับทางช่อง ก็ส่งผลทำให้ในอนิเมที่ออกอากาศทางช่อง 9 ในปีนี้ แทบจะไม่มีอนิเมที่เป็นลิขสิทธิ์ของทางช่องเลย นอกเสียจาก โดราเอมอน เพียงเรื่องเดียว และที่ช้ำไปกว่านั้น จากการมาของรายการ "การ์ตูนดังสุดสัปดาห์" ทางช่อง 7 ก็ทำให้พวกเขา ต้องสูญเสีย อนิเม ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ไปให้กับช่อง 7 หลังจากอยู่คู่กับช่อง 9 มานานกว่า 20 ปี

ซึ่งทุกวันนี้ เพจ FB หลักของ MCOT Cartoon ก็ยังคงมีแฟนๆเรียกร้องให้ทางช่อง นำเอาการ์ตูนอนิเมเรื่องใหม่ๆ มาออกอากาศบ้าง แม้กระทั่ง HappinessCharge PreCure! ซีรี่ย์ PreCure ภาคต่อจาก Doki Doki PreCure (ที่บ้านเราออกอากาศไป เมื่อปี 2020) ก็มีคนเข้ามาเม้นรีเควสต์แทบทุกโพสต์ ทุกวันเลยก็ว่าได้.....ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เข้าสู่ปี พ.ศ. 2565 (ค.ศ. 2022) ทางช่องคงจะเปิดไฟเขียวให้อนิเมเรื่องใหม่ๆ ได้ออกอากาศทางช่องกันซักที

 

Thai PBS - ในหมู่อนิเมชั่น รายการเด็ก ที่ถือเป็นคอนเซ็ปต์ประจำของช่องนี้แล้ว เรื่องที่ถือเป็นไฮไลต์สุด คงหนีไม่พ้น The Diary การ์ตูนอนิเมชั่น 3DCG ความยาว 5 นาที โดยฝีมือคนไทย ที่จะพาผู้ชมได้ย้อนเวลารับรู้เรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของบ้านเรา ในแขนงต่างๆ
** อนิเมชั่นชุดนี้ ยังออกอากาศทางช่องทีวีอื่นๆ นอกเหนือจาก Thai PBS ด้วย **

 

T-Sport 7 - ช่องทีวีกีฬา ที่ออกอากาศในระบบฟรีทีวีดิจิตอล อย่างจริงๆจังๆ ในปี พ.ศ นี้ (หลังจากฉายระบบดาวเทียม มานาน) ก็สร้างความฮือฮา ด้วยการนำเอาอนิเม Eyeshield 21 มาลงจอทีวี โดยออกอากาศทุกวัน เวลา NFL แข่ง ช่วง 6 โมงเช้า เมื่อ 10 ธ.ค. 2021 เป็นต้นมา (ออกอากาศภายใต้ลิขสิทธิ์-พากย์ไทยโดย Cartoon Club)

 

True 4U - หลังจากหมดล็อต My Hero Academia รีรัน และ หนังอนิเมโคนัน ทางช่องก็ออกอากาศการ์ตูน ชินจังจอมแก่น ไปยาวๆ

 

GMM 25 - ช่องแห่งรายการวาไรตี้ ละครซีรี่ย์เอาวัยรุ่น และสายจิ้น Y ก็ยังมีรายการการ์ตูนหลงเหลืออยู่ นั่นคือ DEX CLUB CARTOON ช่วง 6 โมงเช้า วันเสาร์-อาทิตย์ (แต่ไม่ระบุเรื่องที่ฉาย)
อย่างไรก็ตาม ทางช่องนี้ ได้ออกอากาศซีรี่ย์ละครไทย Baker Boys รักของผม...ขนมของคุณ ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนญี่ปุ่น "The Antique Bakery" รวมไปถึง F4 Thailand ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนญี่ปุ่น "สาวแกร่งแรงเกินร้อย" ได้ฤกษ์ออกอากาศซะที ในช่วงปลายปี 2021 หลังจากว่างเว้นมานาน เนื่องจากสถานการณ์โควิด

Baker Boys & F4Thaiand


  

# True Spark Jump

True Spark Jump

ช่องอนิเมแนวเด็กโต วัยรุ่น พากย์ไทย แห่ง True Visions ที่ในปี 2021 ถือเป็นปีที่ทางช่องได้ออกอากาศอนิเมดีๆ อยู่เยอะ เริ่มตั้งแต่ อนิเมยุคเก่า อย่าง คุณพ่อขายาวที่รัก (My Daddy Long Legs) ที่ให้บรรดาคอการ์ตูนวัย 30-40 + ได้รำลึกอดีต สมัยที่เรื่องนี้เคยฉายทางช่อง 9 เมื่อหลายปีก่อน ยันจนถึง อนิเมสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ที่เป็นเทรนด์ฮิตของที่นู่น อาทิ ไอเดียคือจินตนาการ ผลงานคือโลกจริง (Keep Your Hands Off Eizouken!) , สู้เพื่อฝัน ม้าสาวเดอร์บี้ (Uma Musume Pretty Derby) , ดวลเดือด ชมรมกาบัดดี้ (Burning Kabaddi) , Infinite Dendrogram , Megalobox เจ้าสังเวียนพันธุ์แกร่ง , Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร , ยาฉะฮิเมะ: เจ้าหญิงครึ่งอสูร (Yashahime: Princess Half-Demon) , Inazuma Eleven: Orion no Kokuin และ Shin Sakura Taisen the Animation เป็นต้น

# Cartoon Club

ES21 and Yowapeda

เจอเรื่องเสียศูนย์ตั้งแต่ต้นปี จากการที่พวกเขาตัดสินใจ ยุติการออกอากาศวันพีซ พากย์ไทย ทางแอพ Line TV หลังจบภาคโฮลเค้ก (ตอนที่ 891) เนื่องจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ยังไม่หายขาด ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของแฟนๆเป็นจำนวนมาก (หลักๆ ก็ประนามการกระทำของพวกละเมิดลิขสิทธิ์) ก่อนจะสามารถเคลียร์ลงตัวในช่วงกลางปี จากการที่พวกเขาเข็น วันพีซ ฉบับพากย์ไทย ภาค วะโนะคุนิ ที่จะได้รับชมตอนล่าสุด ไล่เลี่ยกับทางญี่ปุ่น ทางรายการการ์ตูนดังสุดสัปดาห์ ของช่อง 7 รวมถึงแอพอื่นๆ อย่าง iQIYI , WetV ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิดสายพันธุ์ อัลฟา และ เดลต้า ในบ้านเรา ก็ส่งผลทำให้ทีมพากย์ไทยของวันพีซ (โดยค่าย DEX) มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย นั่นคือ น้าตุ๊ก อรุณี นันทิวาส ผู้พากย์เสียงเป็น โรบิน กับ ช็อปเปอร์ ไม่ได้มีส่วนร่วมในการพากย์ วันพีซ ภาค วะโนะคุนิ ใดๆ

แต่ถึงกระนั้น ทาง CC ก็ได้นำเอา วันพีซตอนที่เว้นว่าง ไม่ได้พากย์เสียงภาษาไทย ช่วงตอนที่ 892 - 979 ทยอยลงฉายบน Line TV ... อย่างไรก็ตาม จากการที่ Line TV จะปิดตัวลงในบ้านเรา หลังวันที่ 31 ธ.ค. 2021 ก็ต้องลุ้นกันว่า วันพีซตอนเก่าๆ รวมถึง คอนเท้นต์อื่นๆที่พวกเขาถืออยู่ จะย้ายไปเผยแพร่บนช่องทางใด

จนกระทั่งปลายปี 2021 พวกเขาก็คว้าลิขสิทธิ์อนิเมใหม่เพิ่มเติม ประกอบด้วย Yowamushi Pedal ชมรมฝันปั่นสะท้านโลก (โอตาคุปั่นสะท้านโลก / โอตาคุน่องเหล็ก) ออกอากาศผ่านทางแอพ WeTV กับ TrueID (ใช้เสียงพากย์ช่อง 9) และ Eyeshield 21 (ใช้เสียงพากย์ Cartoon Club) ที่ได้ออกอากาศทางช่อง T-Sport 7 ตามที่กล่าวมาข้างต้น

 

 

# ความเคลื่อนไหว ผู้นำเข้าหนังอนิเม ในบ้านเรา ปี 2021

 

JAM


Japan Anime Movie Thailand

จากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ตลอดทั้งปี 2021 ส่งผลทำให้ JAM นำเข้าหนังอนิเม เข้ามาฉายบนโรงภาพยนตร์ ไม่มากนัก แต่ถึงกระนั้น พวกเขายังคงไว้ลาย ด้วยการคว้า LC หนังอนิเมจากญี่ปุ่น ที่สร้างความฮือฮาได้ไม่แพ้กัน ซึ่งยังคงได้รับการสนับสนุนและประสานงาน จาก DEX และ M-Picture เช่นเคย อาทิ Fate/Grand Order The Movie Divine Realm of the Round Table: Camelot Wandering: Agateram , Fate/Grand Order The Movie Divine Realm of the Round Table: Camelot - Paladin Agateram , Sword Art Online Progressive: Aria of a Starless Night Josee , The Tiger and The Fish แล้วก็ ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน ผจญภัยแดนวาดเขียนกับ ว่าที่ 4 ฮีโร่สุดเพี้ยน ที่เข้าฉายบนโรงอย่างเงียบๆ ช่วงปลาย ธ.ค. 2021 (หนังชินจังชุดดังกล่าว เดิมทีมีกำหนดฉายต้นปี 2021)

อีกทั้ง JAM ยังคงนำเข้า หนังอนิเมภาคใหม่ของ My Hero Academia ชุด My Hero Academia the Movie 3 : World Heroes' Mission รวมพลฮีโร่กู้วิกฤตโลก เข้าฉายบนโรงในบ้านเรา ฉลองปีใหม่ 6 ม.ค. 2022


BELLE

Animate
บริษัทผู้ดำเนินกิจการร้าน Animate Bangkok ร้านจำหน่ายสินค้ามังงะ-อนิเม จากญี่ปุ่น สาขากรุงเทพ ประเทศไทย เป็นผู้นำเข้าหนังอนิเม BELLE เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง ผลงานภาพยนตร์ล่าสุด ของ ผกก. Mamoru Hosoda ที่กวาดรายได้สูงที่สุด ในบรรดาผลงานหนังเรื่องใดๆ ของเขา และเตรียมจะเข้าฉายบนโรงภาพยนตร์ในบ้านเรา วันที่ 20 ม.ค. 2022 นี้


ADK Emotions Bangkok
ค่ายน้องใหม่ ซึ่งเป็นบริษัทสาขาไทย ของ อาซาตชู บริษัทโฆษณาและตุ๊กตาคุมะมง จากประเทศญี่ปุ่น ก็สร้าวความฮือฮาในหมู่แฟนคลับนักสืบจิ๋วโคนัน ไปตามๆกัน จากการที่ค่ายนี้ เป็นผู้คว้าลิขสิทธิ์ Detective Conan: The Scarlet Bullet หนังอนิเมชุดที่ 24 ของ โคนัน ชุด ยอดนักสิบจิ๋วโคนัน กระสุนสีเพลิง มาครอง แทนที่ของ Tiga ผู้ผูกขาดลิขสิทธิ์หนังอนิเมโคนันมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม แม้จะเปลี่ยนผู้ถือลิขสิทธิ์ใหม่ แต่ ตัวหนังยังคงใช้เสียงพากย์ที่หลายคนคุ้นชินมานานจาก Tiga เช่นเคย โดยตัวหนังดังกล่าว กว่าจะได้เข้าฉายบนโรงอย่างจริงๆจังๆ ก็เดือน ธ.ค. 2021 หลังจากเลื่อนฉายยาวๆ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิดในระลอกใหม่ เมื่อ เม.ย. 2021

อย่างไรก็ตาม หนังชุดนี้ ได้ 2 อินฟลูเอนเซอร์ดัง อย่าง คุณเจมส์ JKB กับ น้องมินตัน มาร่วมพากย์เสียง ในฐานะ นักพากย์รับเชิญ ซึ่งก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่แฟนๆที่ได้เข้าชมหนังไปพอสมควร


Tiga
แม้ว่า ค่ายนี้ไม่สามารถคว้าลิขสิทธิ์หนังอนิเมโคนันภาคล่าสุดไปนั้น แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็คว้าสิทธิ์อนิเมตอนพิเศษชุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ทัศนศึกษามรณะ (ภาคสีแดงก่ำ-ภาคความรักสีแดง) แล้วก็ หนังโคนัน ฉบับตัดต่อ ชุด Scarlet Alibi หรือ ผ่าปริศนาปมมรณะ ที่จะเล่าเรื่องราวให้แฟนๆได้ทำความรู้จักกับครอบครัวอากาอิ ก่อนจะรับชมหนัง กระสุนสีเพลิง มาครองได้

ในส่วนของโคนัน ฉบับทีวีซีรี่ย์ ทีมพากย์ของพวกเขา ก็ยังคงเดินหน้าทำงานกันต่อไป แม้ว่า พวกเขาคงต้องหาช่องทางในการออกอากาศอนิเมโคนันเพิ่มเติม แทนที่ Line TV ที่ปิดตัวลง รวมถึง การเปลี่ยนแปลงในส่วนของเสียงพากย์โคนัน จากการที่ น้าตุ๊ก อรุณี ยังไม่สะดวกที่จะทำงานพากย์ในช่วงเวลานี้ เลยทำให้ คุณหยก - นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา รับหน้าที่พากย์เสียงเป็นโคนันคุงแทน ตั้งแต่ตอนที่ 1,019 เป็นต้นไป

ซ้าย : Detective Conan: Scarlet Alibi ผ่าปริศนาปมมรณะ (Tiga) , ขวา : Detective Conan: The Scarlet Bullet / ยอดนักสิบจิ๋วโคนัน กระสุนสีเพลิง (ADK)

Detective Conan:  Scarlet Alibi  & Detective Conan: The Scarlet Bullet

อ่านต่อ : ตอนที่ 3

 


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript