สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2563 - Special Ep :
มหันตภัย COVID-19 สร้างความป่วน ทั่ววงการมังงะ-อนิเม

ใกล้จะหมดปี 2020 ในอีกไม่กี่วัน ก็เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ ที่เราจะทำการสรุปข่าวที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูน ตลอดทั้งปี 2020 นี้ ซึ่งข่าวที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ ถือเป็นข่าวใหญ่ที่สุดที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยการก่อกำเนิดและการแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกอย่างไม่หยุดหย่อน ของ Coronavirus / Covid-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงไปทั่วทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการการ์ตูน ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆของข่าวนี้ ก็ค่อนข้างจะเยอะ ซะจน เราต้องแยกมาจัดทำเป็น สรุปข่าวการ์ตูนประจำปี 2020 ในตอนพิเศษแบบแยกต่างหาก ที่จะเน้นการสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับผลกระทบต่างๆ ที่วงการมังงะ-อนิเม ได้รับ อันเนื่องมาจากมหันต์ภัยของไวรัสโคโรน่า / โควิด 19 โดยเฉพาะ :

มหันตภัย COVID-19 สร้างความป่วน ทั่ววงการมังงะ-อนิเม


หากจะพูดถึงข่าวใหญ่ที่สุดในวงการมังงะ-อนิเม ในรอบปี 2020 นั้น หลายคน คงจะนึกออกถึง การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ไปทั่วทุกมุมโลก จนส่งผลกระทบเลวร้ายไปทั่วทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ วงการมังงะ-อนิเม และ เกม ที่ต้องประสบกับความวุ่นวายจากไวรัส วายร้าย ชนิดนี้ หลายต่อหลายอย่าง (เนื่องจาก เป็นข่าวใหญ่สุด มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ เพื่อความสะดวก เราจึงขอแบ่งเขียนในแต่ละ Part กัน)

Part : 1 - มหันตภัย COVID-19 ที่มีต่อ มังงะ

การระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลต่อกระบวนการผลิต มังงะ ในญี่ปุ่น หลายเรื่อง อันเนื่องมาจาก กระบวนการจัดทำมังงะ ในญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ยังคงเป็นแบบอนาล็อค หรือ เน้นการเดินทางมาทำงานร่วมกัน ณ สตูดิโอ ของเหล่าทีมงาน ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค ก็เลยทำให้สนพ.การ์ตูนบางแห่งในญี่ปุ่น ต้องประสบปัญหาวุ่นวาย กับการได้พบเจอกับผู้ติดเชื้อ COVID ณ ออฟฟิศ นำไปสู่การเลื่อนตีพิมพ์ เลื่อนการวางจำหน่ายมังงะออกไป (ซึ่งเราได้ทำลิสต์สรุปแล้วที่นี่) ซะจนทำเอาสนพ.การ์ตูน รวมถึง นักเขียนการ์ตูน ต้องออกมาชี้แจงให้แฟนๆเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานใหม่ ให้เข้ากับมาตรฐาน New Normal คือ การทำงานเขียนการ์ตูนจากที่พัก ไม่จำเป็นต้องออกเดินทางไปรวมตัวเป็นหมู่ ณ สตูดิโอ

และจากการระบาดของ COVID-19 นั้น ทำให้ Golgo13 มังงะซีรี่ย์ที่ตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ต้องหยุดเขียนตอนใหม่ครั้งแรก ในรอบ 52 ปี !!

ขณะที่มังงะบางเรื่อง ได้พลิกวิกฤติ เป็นโอกาสในการสร้างสรรค์เนื้อหาตอนใหม่ ให้เข้ากับสถานการณ์โรคระบาด แถมยังเป็นการให้ความรู้แก่ผู้อ่านในการรับมือกับไวรัสนี้ไปในตัว อย่างเช่น Godhand Teru หัตถ์เทวดา เทรุ กับ ภาคที่มีชื่อว่า ~ฝ่าวิกฤตโคโรน่า 2020~ ,Akudama มังงะแนวชีวิตประจำวันของ อ.Tetsuya Chiba ผู้แต่ง Ashita no Joe หรือ โจ สิงห์สังเวียน รวมถึง มังงะ เซลส์ขยันพันธุ์เดือด ที่จะนำเสนอเรื่องราวของ COVID-19 เป็นการส่งท้ายมังงะเรื่องนี้ เป็นต้น

godhand Teru

 

 

Part : 2 - มหันตภัย COVID-19 ที่มีต่อ อนิเม-ภาพยนตร์

ในส่วนของการระบาด COVID-19 ที่มีผลต่อผลิตอนิเมญี่ปุ่น ก็คล้ายๆกับ มังงะ คือ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นแบบอนาล็อค เพียงแต่ อนิเมนั้นจะเจอกับเรื่องปวดหัวมากมายนัก ซึ่งสตูดิโอบางแห่ง มีการว่าจ้างสตูดิโอ outsource จากต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จาก จีนแผ่นดินใหญ่ มาช่วยในการผลิตด้วย ซึ่งในช่วงที่จีนกำลังล็อคดาวน์ประเทศเพื่อสกัดเชื้อไวรัสนี้เอง ก็ทำให้พวกเขาไม่สามารถส่งวัตถุดิบอนิเมชั่นที่จัดทำเสร็จ ไปให้กับสตูดิโอหลักของญี่ปุ่นได้ ประกอบกับ ในช่วงที่ COVID ระบาด ก็ส่งผลต่อกระบวนการบันทึกเสียงพากย์อนิเม ซึ่งเป็นขั้นตอนที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อดังกล่าวมากที่สุด เลยทำให้อนิเมหลายต่อหลายเรื่องในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่สามารถออกอากาศได้ตามกำหนดการเดิม จำต้องเลื่อนการออกอากาศกันวุ่น โดยเฉพาะอนิเมบางเรื่องนั้น ต้องเลื่อนฉายยาวกันยาวๆแบบข้ามซีซั่น ข้ามปี กันเลยทีเดียว (ซึ่งเราได้ทำลิสต์สรุปแล้วที่นี่)
และจากการระบาดของ COVID-19 นั้น ทำให้ Sazae-san อนิเมทีวีแนวครอบครัว ที่ออกอากาศมายาวนานต่อเนื่องถึง 50 ปี ต้องหยุดออกอากาศตอนใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี ของเรื่องนี้เลย

ถึงกระนั้น ก็ยังคงมีอนิเมเพียงน้อยเรื่องเท่านั้น ที่ยังคงกัดฟันสู้ ออกอากาศอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น Honzuki no Gekokujō การปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ หรือไม่ก็ ฉายแบบค่อยเป็นค่อยไป ตามสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น อย่างเช่น To Aru Kagaku no Railgun T ขณะที่ หนังอนิเม Nakitai Watashi wa Neko wo Kaburu / A Whisker Away ได้ปรับเปลี่ยนแผนจากการฉายบนโรง ไปเป็น ฉายสตรีมบน Netflix แทน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หลังจากญี่ปุ่นได้คลายล็อคทั้งประเทศ ก็ทำให้อนิเมหลายเรื่อง ทยอยกลับมาออกอากาศได้ตามปกติ ส่วนทางฝั่งสตูดิโออนิเมนั้น ก็มีบางส่วนที่เริ่มปรับเปลี่ยนการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์ ด้วยการทำงานแบบดิจิตอล , ทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) ,การพูดคุยกันผ่านการติดต่อทางไกล รวมไปถึง การจัดห้องบันทึกเสียงพากย์แบบ New Normal เป็นต้น แม้ว่า วิธีการทำงานข้างต้น อาจมีประสิทธิภาพไม่มากเท่ากับการทำงานรวมกันที่สตูดิโอ ก็ตามที

 

Honzuki no Gekokujō การปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ และ To Aru Kagaku no Railgun T หนึ่งในอนิเมทีวีจำนวนน้อยเรื่อง ที่ยังคงฉายอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ช่วงต้นปี

ส่วนทางฝั่งภาพยนตร์ จากการระบาดของ COVID-19 ประกอบกับ ได้ส่งผลกระทบทำให้ ภาพยนตร์เรื่องต่างๆ (รวมถึงซีรี่ย์โทคุซัตสึ ซีรี่ย์ฮีโร่แปลงร่างญี่ปุ่น) ที่กำลังถ่ายทำอยู่ ต้องยุติการถ่ายทำชั่วคราว ซึ่งส่งผลต่อตารางการออกฉายของหนังต้องเลื่อนฉายตามกันไป ประกอบกับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุ่น ที่ทำให้โรงหนังหลายแห่งต้องปิดตัวในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งก็ส่งผลทำให้ Box Office ญี่ปุ่น ในเดือน เม.ย.-พ.ค. 2020 มีรายได้ลดลงอย่างฮวบฮาบกว่า 90% จากช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2019

ภายหลังจากญี่ปุ่น ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อปลายเดือน พ.ค. 2020 ทำให้โรงหนังในญี่ปุ่น กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ เพียงแต่ยังมีการจำกัดที่นั่งบนโรง ไม่ให้เต็ม 100% ซึ่งหนังที่ออกฉายในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ล้วนเป็นหนังดังในอดีตที่กลับมาฉายรีรันบนโรง ทำให้ หนังที่เคยฉายแล้ว อย่าง หนังอนิเมเรื่องต่างๆของ Studio Ghibli รวมไปถึง หนังของผกก.Makoto Shinkai อย่าง Your Name , Weathering with You กลับมาติด 10 อันดับ หนังทำเงินบน Box Office ญี่ปุ่น อีกครั้ง

แต่ถึงกระนั้น ในช่วงปลายปี 2020 วงการหนังญี่ปุ่นก็ได้ยิ้มออกซะที อันเนื่องมาจากปรากฏการณ์ของ Kimetsu no Yaiba : Mugen Train หรือ ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ (ดังจะกล่าวต่อไป ในบทความถัดไป)

ส่วนบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง สายอนิเม ที่มีข่าวว่าติดเชื้อ COVID-19 ประกอบด้วย Rio Komiya นักแสดงหนุ่ม จาก Mashin Sentai Kiramager , นักพากย์สาว Mami Yamashita , Toshihiko Seki เจ้าของเสียงพากย์ Muzan จาก ดาบพิฆาตอสูร ,Hiroki Iijima นักแสดงนำจาก Kamen Rider Ex-Aid , นักพากย์สาว Ai Nonaka เป็นต้น ถึงกระนั้น มีบางรายที่ต้องสูญเสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวด้วย

 

 

Part : 3 - มหันตภัย COVID-19 ที่มีต่อ งานอีเว้นต์-สถานที่ที่เกี่ยวข้อง

COVID-19 ยังสร้างความลำบากให้แก่บรรดาผู้จัดงานอีเว้นต์ที่เกี่ยวข้องกับมังงะ-อนิเม โดยเฉพาะกับงานอีเว้นต์ขนาดใหญ่ ที่รวมตัวคนเยอะๆ ในสถานที่พื้นที่จำกัด ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรคให้ผู้คนติดกันมากขึ้น ส่งผลทำให้งานอีเว้นต์การ์ตูนชั้นนำ ทั้งญี่ปุ่น และ ต่างประเทศ ต่างประกาศยกเลิกการจัดงาน ตามสถานที่จริง หลายงาน ทั้ง AnimeJapan , Tokyo Anime Award Festival , Comic Market , Tokyo Game Show , Tokyo Comic Con , Anime Festival Asia , San Diego Comic Con , World Cosplay Summit รวมถึง คอนเสิร์ต หรือ ละครเวที จากมังงะ-อนิเม เรื่องต่างๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก็มีอยู่บางงาน ที่สามารถปรับตัวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ให้เข้ากับมาตรฐาน New Normal ด้วยการจัดในรูปแบบออนไลน์แทน

ถึงกระนั้น จากการที่งานอีเว้นต์ดังกล่าวข้างต้น ไม่สามารถจัดตามสถานที่จริงได้ ส่งผลทำให้งานอีเว้นต์ รวมถึง คอนเสิร์ต ในญี่ปุ่น รายได้ลดลงกว่า 70% ในปี 2020 ไม่เพียงเท่านั้น ยังส่งผลกระทบข้างเคียง บริษัทบางแห่ง อย่างเช่น Kitamura Kamiten บริษัทผู้ผลิตกระดาษ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการจัดทำมังงะโดจินชิ ออกวางขายตามงานอีเว้นต์โดจินชิ ที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องล้มละลายไป จากการที่ Comic Market ไม่สามารถจัดได้

ส่วนสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน อาทิ ร้านเมดคาเฟ่ , พิพิธภัณฑ์ Ghibli , พิพิธภัณฑ์ Fujiko F. Fujio , สวนสนุก Sanrio Puroland เป็นต้น ต่างก็อ่วมหนัก จากผลกระทบของ COVID-19 ทำให้พวกเขาต้องสูญเสียรายได้มากมาย ในช่วงที่ปิดให้บริการ แถมยังทำให้ Universal Studio Japan ต้องเลื่อนเปิดเครื่องเล่นโซน Super Nintendo ไปเป็นต้นปี 2021 แทน แต่ที่หนักสุด คงหนีไม่พ้น Tokyo One Piece Tower สวนสนุก One Piece ที่ตั้งอยู่ ณ หอคอย Tokyo Tower ที่ต้องปิดตัวลงอย่างถาวร

 

Part : 4 - ธารน้ำใจ ของ สนพ. บริษัท ที่เกี่ยวข้อง กับ มังงะ อนิเม เกม ที่ให้ความช่วยเหลือผู้คน ในยาม COVID-19 ระบาด

แม้ว่า COVID-19 จะสร้างความไม่สะดวกในการใช้ชีวิตของใครหลายคน แต่ถึงกระนั้น ในช่วงที่ COVID กำลังระบาดในญี่ปุ่นใหม่ๆ ก็มีสนพ.การ์ตูนหลายแห่ง ต่างก็บรรเทาทุกข์เหล่าเด็ก-เยาวชนของญี่ปุ่น ที่ต้องหยุดกักตัวที่บ้าน ด้วยการปล่อยไฟล์นิตยสารการ์ตูนฉบับย้อนหลังให้อ่านฟรี ตามเว็บไซต์ หรือ แอพ ต่างๆ รวมถึง อนิเมบางเรื่อง ที่ได้อัพโหลดอนิเม / หนังอนิเม ให้รับชมฟรี ในช่วงสั้นๆ ผ่านช่องทางลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ อาทิ Chibi Maruko-chan , อนิเมของ Bushiroad , Sailor Moon , หนังอนิเม Evangelion ภาคต่างๆ เป็นต้น

อีกทั้ง ยังมีบริษัท ห้างร้าน ที่เกี่ยวข้องกับมังงะ-อนิเม-เกม บางแห่ง ที่ได้คอยช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ แก่พนักงานในสังกัด ที่กำลังประสบกับความยากลำบากในการทำงานเลี้ยงชีพ ในช่วง COVID-19 แพร่ระบาด อีกด้วย รวมถึงบางแห่งยังคอยจัดหา หน้ากากอนามัย , Face Shield , เจลแอลกอฮอล ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อหู้กับไวรัสดังกล่าวด้วย

เช่นเดียวกับภาคประชาชน ก็มีบางคนได้สวมรอยเป็นตัวละครจากการ์ตูน อย่างเช่น Zenitsu , Inosuke สองตัวละครจาก ดาบพิฆาตอสูร แจกจ่ายหน้ากากอนามัย เวชภัณฑ์ ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ อีกด้วย

 

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ แม้ว่า มนุษยชาติยังมิสามารถเอาชนะไวรัสชนิดนี้ได้อย่างเด็ดขาด (จนกว่าจะได้รับวัคซีน ทีมีความเสถียร มีภูมิต้านทางต่อไวรัสชนิดนี้ ในทุกสายพันธุ์ กันอย่างทั่วถึง) แต่ถึงกระนั้น เราก็ขอชื่นชมบรรดาคนในวงการการ์ตูน-อนิเม ที่ยังคงทำงานกันอย่างหนัก สร้างสรรค์ผลงาน เพื่อมอบความบันเทิงให้แก่แฟนๆ หรือ ใครต่อใครอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการทำงานอย่างยากลำบากยิ่งขึ้น ในช่วงเวลานี้ ซึ่งเราก็อยากให้บรรดานักอ่าน หรือ ผู้ชม เข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และอดทนรอคอยผลงานของพวกเขากันอีกซักเล็กน้อย ต่อไป......

.


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

free hit counter javascript