Cartoon Focus -- ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)


ผู้แต่ง
อาโอยาม่า โกโช
ประเภท
สืบสวน แอ็คชั่น ตลก
จำนวนเล่ม
86 เล่ม
ภาคพิเศษ 19 เล่ม
นักสืบจิ๋วโคนัน 100% 3 เล่ม
โคนันฉบับแฟนพันธุ์แท้ 1 เล่ม
คู่มือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ร้อยเปอร์เซ็นต์
ผจญภัยไขคดีปรินากับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
จอมโจรอัจฉริยะปะทะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ฉบับนิยาย ภาค ตำนานขุมทรัพย์โคชู
ฉบับนิยาย ภาค สาส์นท้าแด่คุโด้ ชินอิจิ
ฉบับนิยาย ภาค การกลับมาของคุโด้ชินอิจิปะทะองค์กรชุดดำ
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะองค์กรชุดดำ
ฯลฯ
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม TIGA


เรื่องย่อ


  คุโด้ ชินอิจิ นักสืบหนุ่ม นักเรียนมัธยมปลาย โรงเรียนเทย์ตัน ซึ่งกำลังโด่งดังสุดขีด เพราะคลี่คลายคดียากๆมาหลายคดี และได้เป็นผู้ช่วยของส.เมงูเระด้วย
วันหนึ่ง ชินอิจิ ได้ไปเที่ยวด้วยกันกับ
โมริ รัน เพื่อนรัก และเผอิญได้พบกับกลุ่มชายชุดดำท่าทางน่าสงสัย ด้วยความที่เป็นคนช่างสงสัย ชินอิจิก็ได้สะกดรอยตามเขาไป และก็ได้ยินเรื่องที่เขาคุยกับ แต่ทว่า ชินอิจิก็โดนชายชุดดำลอบทำร้าย และโดนจับกรอกยา จนทำให้ตัวหดเล็กลงกลายเป็นเด็กอายุ 6ขวบ
พอรู้สึกตัว ชินอิจิก็รีบไปหา
ดร.อากาสะ เพื่อขอความช่วยเหลือ และดร.ก็กำชับว่าอย่าบอกใคร พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามใหม่ว่า เอโดงาวะ โคนัน จากนั้น ก็ย้ายไปอยู่สำนักงานนักสืบซึ่งก็เป็นบ้านของรันนั่นเอง เพื่อสืบหาเบาะแสเกี่ยวกับชายชุดดำไปในตัวด้วย
  แต่จนแล้วจนเล่าสืบหาเบาะแสเกี่ยวกับชายชุดดำก็ยังไม่คืบหน้า แถมนักสืบที่ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวอย่าง
โมริ โคโกโร่ พ่อของรันนั้นกลับมีชื่อเสียงมากขึ้นทุกวัน แถมต้องมาร่วมกลุ่มเด็กๆชมรมนักสืบรุ่นจิ๋วด้วย แต่จนกระทั่งวันนึงก็มีเด็กผู้หญิงลึกลับคนหนึ่ง ได้ปรากฎตัวขึ้น ซึ่งเธอคือ ไฮบาระ ไอ เธอบอกกับชินอิจิ ว่า เธอเป็นคนผลิตยาที่ชินอิจิถูกกรอก ซึ่งยานั่นก็คือ APTX 4869 และเธอก็ได้หลบหนีออกจากองค์กรลับนั่น เนื่องจากไม่พอใจการกระทำของคนในองค์กร ดังนั้น เขา(โคนัน)และเธอจะต้องช่วยกันสืบหาเบาะแสและจัดการกับองค์กรชุดดำ รวมถึงการกลับมาเป็นร่างเดิมของพวกเขาทั้งคู่ ..........


ความคืบหน้าในการตามหาชายชุดดำ  

ยิ่งโคนันเพิ่มจำนวนเล่มมากขึ้น แต่เบาะแสในการตามหากลุ่มชายชุดดำก็ยังไม่ไปไหนซะที เชื่อว่าผู้อ่านบางคนถึงกับเซ็ง แถมรำพึงรำพันว่า ตกลงโคนันไม่อยากจะกลับร่างเดิมจริงหรือ? แถมจะต้องปิดบังตัวเองไม่ให้รันได้สงสัยอีก(ทั้งๆที่รันเกือบจับได้หลายตอนแล้ว) ก็เลยจะสรุปเกี่ยบกับความคืบหน้าเกี่ยบกับชายชุดดำของโคนันตั้งแต่เล่มแรกถึงเล่มล่าสุดกัน

เล่ม 1 นักสืบม.ปลาย คุโด้ ชินอิจิ ถูกชายลึกลับในชุดดำ 2 คนจับกรอกยาพิษ กลายเป็นเอโดงาวะ โคนัน และ ย้ายไปหาเบาะแสที่สำนักงานนักสืบโมริ บ้านของรันตามคำแนะนำของดร.อากาสะ

เล่ม 2
ฮิโรตะ มาซามิ(มิยาโนะ อาเคมิ) ถูกชายลึกลับในชุดดำทั้ง2คน สังหารปิดปาก โดยโคนันรู้แต่ว่า เธอเป็นคนขององค์กรชุดดำเช่นกัน

เล่ม 4 เกิดคดีวางระเบิดในรถไฟความเร็วสูง แต่โคนันช่วยชีวิตทุกคนในรถไฟลำนั้นได้ และ รู้ชื่อโค้ดเนมของชายทั้ง2คนนั้นว่า
ยิน และ ว้อดก้า

เล่ม 5-6 โคนันถูกลักพาตัวโดยกลุ่มคนลึกลับ ที่สงสัยว่าเป็นกลุ่มชายชุดดำ แต่สุดท้ายเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะ กลุ่มคนที่ลึกลับนั้นก็คือ พ่อแม่ของชินอิจิ กับ ดร.อากาสะ วางแผนกันเพื่อทดสอบโคนันนั้นเอง

เล่ม 12
เตกีล่า สมาชิกขององค์กรชุดดำถูกลอบสังหาร แต่ ยิน กับ ว้อดก้า ก็จัดการวางระเบิดตึกนั้น โคนันก็เลยตามหาเบาะแสไม่ทัน

เล่ม 18 ไฮบาระ ไอ สาวน้อยปริศนาปรากฏตัว และ เผยว่า ยาที่ชินอิจิกินนั้น เป็น APTX 4869 ซึ่งตัวเธอเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง และ บอกอีกว่า เธอมีโค้ดเนมในองค์กรคือ เชอรี่ แต่เธอก็หนีออกจากองค์กรด้วยยาที่เธอทำเอง และแน่นอนว่า คนในองค์กรกำลังตามหาเธออยู่

เล่ม 19 ไฮบาระ เสียใจที่ โคนัน ไม่สามารถช่วยชีวิตพี่สาวของเธอได้ ซึ่ง พี่สาวของเธอนั้น ก็คือ มิยาโนะ อาเคมิ ที่ยืมชื่อของ ฮิโรตะ มาซามิ ซึ่งเป็นเหยื่อฆาตกรรมในคดีตอนท้ายเล่ม18 แถมโปรแกรมที่พวกเขาได้มาก็ถูกไวรัสขององค์กรชุดดำทำลายจนหมด

เล่ม 24 โคนันกับไฮบาระ ก็แอบสะกดรอยตาม ยิน และ ว้อดก้า มาที่งานเลี้ยงแห่งหนึ่ง ต่อมา ไฮบาระก็ถูกจับตัว แต่ก็ได้เหล้าจีนช่วยคืนร่างเดิมก็เลยหนีออกมาได้ แต่ไม่วายถูกยินยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส แถม ปิสโก้ สมาชิกในองค์กรชุดดำก็เผยตัว หมายจะสังหารไฮบาระ แต่โคนันก็ช่วยชีวิตเธอได้ และสุดท้าย ปิสโก้ก็ถูกยินสังหาร เนื่องจากทำงานผิดพลาด รวมถึง เปิดตัว
เบลม็อต(เวอร์มอต)หรือ คริส วินยาร์ดว่า เป็นพวกชุดดำอีกด้วย มีจุดประสงค์จะตามตัวคนๆหนึ่ง

เล่ม 26 ไฮบาระ คิดค้นยาที่ช่วยกลับคืนร่างเดิม ให้ โคนันได้กลับมาเป็นชินอิจิตามเดิม แต่ก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น

เล่ม 27
อ.โจดี้ เซนต์มิลเลี่ยน (ซันมาริออน)ปรากฎตัว แถมทิ้งปริศนาลึกลับเอาไว้ในตอนท้ายด้วยว่า เธอเกี่ยวข้องอะไรกับกลุ่มองค์กรชุดดำ

เล่ม 29 ไฮบาระ หวาดกลัว เพราะ ได้กลิ่นของคนในองค์กร แถมต่อมาก็เกิดคดีปล้นจี้บนรถเมล์อีก และแน่นอนว่า อ.โจดี้ก็ยังน่าสงสัย พร้อมตอนท้าย
อาคาอิ ชูอิจิ ชายลึกลับก็ปรากฏตัว

เล่ม 32
เจมส์ แบล็ค ชายลึกลับปรากฏตัว แถมรู้จักกับ อาคาอิ ชูอิจิ เป็นการส่วนตัวด้วย

เล่ม 33 โคนัน ได้ข่าวจาก ผู้หมวด
ทาคางิว่า มีคนลึกลับป้วนเปี้ยนแถวสำนักงานนักสืบโมริบ่อยๆ แถมแฟ้มคดีก็หาย และชายลึกลับคนนั้นก็คือ อาคาอิ ชูอิจิ

เล่ม 34 โคนัน กับ
ฮัตโตริ เฮย์จิ สงสัยในตัวอ.โจดี้มาก จึงไปสืบที่บ้านพักของอ.โจดี้ แต่ก็ไม่พบเบาะแสอะไร

เล่ม 34 ดร. อากาสะ ได้ข้อมูลเกี่ยวกับ คำพูดปริศนาของ
คริส วินยาร์ด ในงานศพ คุณแม่ของเธอ คือ ชารอน วินยาร์ด

เล่ม 35 เผยอดีตในคดี Golden Apple ที่ รัน ชินอิจิ ได้พบกับ ชารอน วินยาร์ด เป็นครั้งแรก แถมรัน ก็ได้รับการช่วยเหลือจาก อาคาอิ ชูอิจิ และรันก็เข้าใจว่า ชูอิจิ คือ FBI

เล่ม 35 ไฮบาระ บอกว่า
นุมาบุจิ คิอิจิโร่ อาชญากรที่โคนันเคยเจอในเล่ม19 แท้จริง ก็เป็นพวกคนชุดดำเช่นกัน

เล่ม 37-38 นักพัฒนาระบบเกมส์ที่ถูกฆาตกรรมนั้น จริงๆแล้วก็คือคนในองค์กรชุดดำ โคนันก็เลยวางแผนสะกดรอยไปตามจับว้อดก้า แต่แผนนี้ก็ล้มเหลว เพราะ ยินรู้แผนการของโคนันหมดแล้ว

เล่ม 41 เบลม็อตอ้างว่าพบตัวของไฮบาระแล้ว

เล่ม 42 อ.โจดี้ ก็กระชากหน้ากากของเบลม็อตที่ปลอมตัวเป็น
คุณหมอ อาราอิเดะ (ปรากฎตัวในเล่ม24) แถมยังเผยว่า ตัวเธอเป็น FBI จะมาตามจับเบลม็อตที่เคยฆ่าพ่อของเธอเมื่อ20ปีที่แล้ว และยังบอกอีกว่า ตัวจริงของเบลม็อตก็คือ ชารอน วินยาร์ดที่หลายๆคนคิดว่าตายไปแล้วนั่นเอง ก็เลยเกิดการต่อสู้กัน แต่ชูอิจิมาช่วยไว้ได้ทัน เบลม็อตก็เลยรีบหนีและก็รู้ความจริงว่าเป็นแผนการทั้งหมดของโคนัน เบลม็อตก็เลยใช้ยาสลบใส่โคนันและนำเทปนั้นไปทำลาย

เล่ม 43 ไฮบาระ ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมโครงการคุ้มกันพยาน ที่ โจดี้ เป็นคนเสนอมา โดยเธอกล่าวว่า เธอไม่อยากจะหลบหนีอีกแล้ว......

เล่ม 48-49 โคนันพบกับความจริงที่ว่า
มิซึนาชิ เรย์นะ นักข่าวสาวชื่อดัง จริงๆแล้วก็เป็นคนในองค์กรชุดดำ โดยใช้โค้ดเนมว่า คีร์ โคนัน กับ อ.โจดี้ ก็ช่วยกันตามสืบและพบว่า คีร์ ยิน ว้อดก้า เบลม็อต และ สมาชิกอีกสองคนคือ เคียนติ กับ กอร์น กำลังวางแผนกันเพื่อสังหารบุคคลคนหนึ่ง โคนันและโจดี้ รวมไปถึง เจมส์ แบล็ค ก็สามารถหยุดแผนการนี้ได้ โดยที่คีร์ ได้รับบาดเจ็บหนักจนสลบไม่ได้สติ และ อยู่ในการดูแลของตำรวจFBI ในขณะที่ ยิน และ พรรคพวกที่เหลือ ก็เกือบสังหารโมริ โคโกโร่ เพราะคิดว่าโคโกโร่เป็นคนติดเครื่องดักฟัง แต่ก็ถูกขัดขวางโดย อากาอิ ชูอิจิ

เล่ม 49 ฮอนโด้ เอย์สึเกะ ปรากฏตัวครั้งแรก ในฐานะเพื่อนร่วมชั้นเรียนของรัน กับ โซโนโกะ

เล่ม 53 โคนันเริ่มสงสัยท่าทีแปลกๆของเอย์สึเกะ ดูเหมือนว่าเขาต้องการจะล้วงข้อมูลของมิซึนาชิ เรย์นะ

เล่ม 56 ฮัตโตริสืบค้นมาได้ว่า ที่โอซาก้ามีคนรู้จักกับเอย์สึเกะด้วย ต่อมาโคนันก็ไปได้รูปถ่ายของเอย์สึเกะตอนเด็ก กับ ชายลึกลับคนหนึ่ง จากเจ้าของร้านขายของโมเดล ซึ่งชายคนนั้นคือคุณพ่อของเอย์สึเกะ แถมยังเป็น"ลูกจ้างของคัมปานี" ด้วย ต่อจากนั้น โคนันได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนของโคโกโร่ ผู้เป็นแฟนคลับของเรย์นะคนนึง พบว่าในเทปการรายงานข่าวของเรย์นะเทปหนึ่ง ได้มีการเอ่ยถึงกรุ๊ปเลือดของเรย์นะ นั่นคือ กรุ๊ป AB ซึ่งก็ขัดกับที่เอย์สึเกะเคยบอกว่า เคยได้รับการถ่ายเลือดจากพี่สาวของตนที่สามารถแบ่งให้ทุกคนได้(กรุ๊ป O) โคนันจึงมุ่งประเด็นสงสัยว่า เอย์สึเกะ ต้องการตามหาเรย์นะ ในฐานะที่เป็นคนปลอมตัวเป็นพี่สาวของตน

เล่ม 57 โคนัน เอย์สึเกะ และ พวกรัน ไปยังบ้านที่คุณแม่ของเอย์สึเกะเคยทำงานมาก่อน และได้พบกับหลักฐานว่า เอย์สึเกะมีเลือดกรุ๊ปO ทำให้ได้ข้อสันนิษฐานว่า เรย์นะ กับ พี่สาวของเอย์สึเกะ เป็นคนละคนกัน แถมโจดี้ ยังบอกอีกว่า คุณพ่อของเอย์สึเกะ คือ ฮอนโด้ อีธาน เป็นเจ้าหน้าที่ CIA ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 4 ปีก่อน แถมผู้หญิงที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นก็มีหน้าตาเหมือนกับเรย์นะ

เล่ม 58-59 โคนัน กับ FBI วางแผนคุ้มกันเรย์นะ เพื่อไม่ให้พวกชายชุดดำได้นำกลับไป โดยพวกชุดดำก็วางแผนการต่างๆ เพื่อต้องการข้อมูลที่อยู่ของเรย์นะ ไม่ว่าจะส่งคนไปปลอมเป็นคนไข้,ป่วนเมือง,ส่งของขวัญเยี่ยมไข้ที่ฝังระเบิดเวลา+เครื่องส่งสัญญาณ จนกระทั่งรู้ที่อยู่ของเรย์นะ ทำให้ โคนัน กับ ชูอิจิ จึงวางแผนด้วยการยอมส่งตัวเรย์นะที่ได้สติคืนมาให้กับพวกชุดดำเหมือนเดิม

แท้จริงแล้ว เรย์นะ เป็น CIA ที่แฝงตัวเข้าไปสืบพวกชุดดำ เช่นเดียวกับ อีธาน ซึ่งเป็นพ่อของเอย์สึเกะ อีกทั้ง เรย์นะ ยังเป็นพี่สาวแท้ๆของเอย์สึเกะอีกด้วย (เอย์สึเกะได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกจากเรย์นะ เพื่อรักษาโรคลูคีเมีย ทำให้กรุ๊ปเลือดของเอย์สึเกะกลายเป็นกรุ๊ป AB แทน) แต่โดนพวกชุดดำจับได้ซะก่อน ทำให้อีธานวางแผนปลิดชีพตัวเอง โดยทำทีว่า เรย์นะ เป็นคนสังหารเขาเพื่อให้เรย์นะคอยสืบพวกชุดดำต่อไป โดยเหตุผลที่ โคนัน กับ ชูอิจิ ต้องวางแผนส่งตัวเรย์นะให้พวกชุดดำ เพื่อที่จะให้เรย์นะนำข้อมูลที่สืบมาได้ ส่งให้กับ CIA และ FBI ด้วยเช่นกัน .....ทว่า ยิน เริ่มสงสัยในตัวเรย์นะ จึงสั่งให้เรย์นะ ไปสังหารชูอิจิ โดยนัดชูอิจิไปพบยังที่แห่งหนึ่ง และเธอก็ลั่นไกยิงใส่ชูอิจิ จนล้มลง พร้อมกับเผาร่างของเขาเพื่ออำพรางหลักฐาน!!!!!!

เล่ม 60 เอย์สึเกะ บอกกับโคนันว่า เขาตัดสินใจไปอเมริกา เพื่อเป็น CIA ตามรอยพี่สาว กับ คุณพ่อเขา แถมยังรู้ตัวจริงของโคนันอีกด้วย ส่วนโคนัน ได้ข่าวจากโจดี้ว่า พวกชุดดำได้ส่งสายสืบนาม"เบอร์บอน" ออกมา..


 
free hit counter javascript