Cartoon Focus -- ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)


ผู้แต่ง
อาโอยาม่า โกโช
ประเภท
สืบสวน แอ็คชั่น ตลก
จำนวนเล่ม
86 เล่ม
ภาคพิเศษ 19 เล่ม
นักสืบจิ๋วโคนัน 100% 3 เล่ม
โคนันฉบับแฟนพันธุ์แท้ 1 เล่ม
คู่มือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ร้อยเปอร์เซ็นต์
ผจญภัยไขคดีปรินากับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
จอมโจรอัจฉริยะปะทะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ฉบับนิยาย ภาค ตำนานขุมทรัพย์โคชู
ฉบับนิยาย ภาค สาส์นท้าแด่คุโด้ ชินอิจิ
ฉบับนิยาย ภาค การกลับมาของคุโด้ชินอิจิปะทะองค์กรชุดดำ
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะองค์กรชุดดำ
ฯลฯ
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม TIGA


คำคม

อ้างอิงจาก กระทู้P08488 - รวมคำพูดเด็ดๆจากเรื่อง โคนัน ของ www.pocketonline.net
  
  สำหรับใครที่อ่านเรื่องนี้เป็นประจำ ก็จะพบว่ามีคำพูดหรือคำคมเด็ดๆจากตัวละครในเรื่องก็หลายตอน ซึ่งส่วนใหญ่มักแฝงปรัชญาเกี่ยวกับการเตือนสติการกระทำของผู้ร้ายหรือตำรวจ โดยผมจะยกคำคมเด็ดๆมาแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

หมายเหตุ ตัวเลขในวงเล็บคือ เล่มที่คุณสามารถหาคำพูดเหล่านี้ได้


“การคลี่คลายน่ะ ไม่มีแพ้หรือชนะ ไม่มีหนึ่งไม่มีสอง แต่มีความจริงเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น” กล่าวโดย ชินอิจิ ตอนกำลังเตือนสติ ฮัตโตริ(10)

“นักสืบที่ต้อนคนร้ายจนมุมจนถึงต้องฆ่าตัวตายในที่สุด ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรหรอก” กล่าวโดย โคนัน ซึ่งบอกกับฮัตโตริ(16)

“พวกทริกก็เหมือนอักษรปริศนาอักษรไขว้ที่คนคิดขึ้น คิดกันไปคิดกันมาได้คำตอบก็ตั้งเป็นทฤษฎีเยอะแยะมากมาย แต่ที่น่าสมเพช เหตุผลที่คนฆ่า คน ถึงจะตั้งทฤษฎีขึ้นมาอธิบายยังไงฉันก็ไม่เข้าใจ ถึงจะเข้าใจได้ ก็ทำใจยอมรับไม่ได้อยู่ดี กล่าวโดย โคนัน

“ใครๆก็มีชีวิต ตัวเราก็มีชีวิต ชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ที่ให้ใครขโมยไปไม่ได้เด็ดขาด ขึ้นชื่อว่าพรากชีวิตก็คือการฆ่าคนทั้งนั้น แม่จะเป็นชีวิตของตัวเอง ก็ตาม”

กล่าวโดย คุณแม่ของ ฮัตโตริ ตอนเตือนสติฆาตกร(28)

“ถ้าตัดความเป็นไปไม่ได้ออกไป สิ่งที่เหลือแม้จะไม่น่าเชื่อเพียงใดก็ตามแต่มันก็คือความจริง” กล่าวโดย โคนัน พูดกับฮัตโตริทางโทรศัพท์(28)

“ความอมตะ ไม่แก่ไม่ตายเป็นเรื่องเพ้อฝัน เมื่อชีวิตมีความจำกัดก็ควรถนอมมันไว้ ยิ่งมีจำกัดก็ต้องยิ่งพยายามดิ้นรน” กล่าวโดย ฮัตโตริ ซึ่งกำลังเตือนสติกับชาวเกาะไม่ให้งมงายกับความเชื่อนั้นมากเกินไป(28)

“การกระทำของคุณไม่ใช่การแก้แค้นให้ลูกชายเลย ไม่ใช่เพื่ออะไรทั้งนั้น เป็นแค่ความพอใจของตัวเอง เห็นชีวิตคนเป็นของเล่นเท่านั้น” กล่าวโดย สารวัตรเมงุเระ เตือนสติคนร้าย ขณะที่คนร้ายกำลังจะเข้ามาทำร้ายโซโนโกะ(29)

“ A secret makes a woman woman… ผู้หญิงที่มีความลับเป็นอาภรณ์ จะมีเสน่ห์ขึ้นเยอะทีเดียว” กล่าวโดย เบลม็อต พูดในตอนฝังศพแม่ของเขาเอง(34)

“อย่าหนีจากชะตาชีวิตของตัวเองเด็ดขาด” กล่าวโดย โคนัน ขณะเตือนสติไฮบาระ(29)

“การอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆต้องคอยกลัวว่าไม่รู้เมื่อไหร่จะถูกเจอมันน่าเบื่อซะจริงๆ” กล่าวโดย ไฮบาระ

“การรับรู้จิตสังหารของคนได้เป็นซิกเซ้นต์ของคนเป็นนักสืบ กล่าวโดย โคนัน

“Even if you are a bitter aspect of life. Drugs and murder are foul without any excuse….. deserve a red card for a
loser….. แม้ว่าคุณจะต้องเผชิญกับเรื่องเศร้าเพียงใดก็ตาม ยาเสพติดกับการฆ่าคนก็เป็นวิธีสกปรกที่ไม่มีวันอภัยได้ สมควรที่จะต้องได้รับใบแดง”

กล่าวโดย โคนัน ขณะเตือนสติ เรย์ เคอร์ติส นักฟุตบอลคนโปรด ที่ดันเป็นฆาตกรซะเอง(29)

“คนที่ประสบความสำเร็จได้คือคนที่รู้จักโอกาส ถ้าจะมัวรอให้โอกาสแบบเดิมกลับมาใหม่ รอยังไง โอกาสก็ไม่กลับมาหรอก” กล่าวโดย เซมมะ ฟุรุโยะ

“คำว่ากล้าหาญเป็นคำแห่งคุณธรรมหมายถึงขจัดความกลัวของตนและลุกขึ้นสู้…..เอามาใช้กับเหตุผลในการฆ่าคนอย่างนี้มันไม่ถูก” กล่าวโดย โมริ รัน ขณะเตือนสติคนร้าย(31)

“จอมโจรคือ ศิลปินผู้รังสรรค์การขโมยสิ่งที่ต้องการอย่างวิจิตรงดงาม นักสืบก็คือคนที่คนที่คอยเกาะตามดูผลงาน….เป็นแค่นักวิจารณ์ธรรมดาๆเท่านั้น” กล่าวโดย จอมโจรคิด ในคราวที่เจอกับโคนันเป็นครั้งแรก(16)

ตัวต่อในจิ๊กซอว์…ถึงมันจะเป็นชิ้นเล็กๆ ดูแล้วต่างกันแต่ถ้าลองหมุนปรับหลายๆมุม ยังไงมันก็ต้องลงล็อกได้แน่นอน คำให้การที่แตกต่างกันของ พยานแต่ละคนก็คือตัวต่อของรูปพรรณคนร้ายที่เราจะต้องนำมาใส่และทำหายไม่ได้แม่แต่ชิ้นเดียว”
กล่าวโดย ชินอิจิ ตอนพูดกับไฮบาระขณะไขคดีฆาตกรรม(18)

“ดอกไม้เป็นสิ่งที่บอกบาง ถึงจะพยายามหวังดีล้อมรั้วกันลมกันฝนให้มัน แต่เมื่อใดที่มันขาดแสงแดดที่อบอุ่น มันก็ต้องเฉาตายอยู่ดี หรือถ้ามีพายุ ถึงจะมีรั้วที่แข็งแรงก็ไม่สามารถป้องกันอะไรได้”
กล่าวโดย ไฮบาระ ขณะเตือนสติโคนันในใจ(33)

“จำเป็นด้วยเหรอที่ต้องมีเหตุผลเหตุผลที่คนฆ่าคนคืออะไรนั้นยังไม่รู้เลยแล้วเหตุผลที่คนช่วยคน….จะมีคำอธิบายตามหลักเหตุและผลได้ยังไง”
กล่าวโดย ชินอิจิ ตอนพูดกับคนร้าย(35)

“เปล่า…ผมไม่ได้บอกให้คุณลืม คุณจะเดินไปข้างหน้ารึเปล่ามันก็เรื่องของคุณ แต่ถ้าคุณลืมเรื่องของคุณพ่อคุณไปแล้ว เขาต้องตายจริงนะสิ” กล่าวโดย มัตสึดะ จิมเปย์ ตอนพูดกับหมวดซาโต้(36)

“ความทรงจำที่มีต่อคนที่จากไปมักจะถูกเก็บไว้อย่างสวยงาม และคงอยู่ในใจคนไปจนตลอดชีวิต” กล่าวโดย ไฮบาระ

“จงเป็นตำรวจที่มีคุณธรรมปกป้องบ้านเมืองและประชาชน อย่าปล่อยให้ความเคียดแค้นส่วนตัวมาครอบงำ ไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม เพราะคนเรา
ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน”
กล่าวโดย ผู้หมวด ซาโต้

“ถ้ามันเป็นความทรงจำที่มีค่าล่ะก็ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะคนที่ตายไปแล้ว เขาจะมีชีวิตอยู่ก็แค่ในความทรงจำของเราเท่านั้น” กล่าวโดย ผู้หมวด
ทาคางิ ขณะเตือนสติ หมวดซาโต้(37)

“คนบางคนไม่ใช่แค่อยู่ในหัวใจของเรา แต่อยู่ทุกลมหายใจเข้าออก” กล่าวโดย โคนัน

“ถึงคนที่ทำจะเป็นตัวเธอเอง ฉันก็วางมือไม่ได้อยู่ดี เพราะชั้นไม่อยากให้เพื่อนเก่าอย่างเธอต้องทรมานกับคำโกหกเศร้าๆนั้นไปตลอดชีวิต” กล่าว
โดย โมริ โคโกโร่ (37)

“ไม่มีใครดึงเวลาให้ย้อนกลับได้หรอก ถ้าหากดื้อดึงทำให้มันย้อนกลับ คนนั้นแหละที่จะถูกลงโทษ” กล่าวโดย ไฮบาระ

"พวกเราเป็นทั้งปีศาจและพระเจ้า เพราะพวกเราชุบชีวิตคนตายต่อต้านกระแสแห่งการเวลา" กล่าวโดย คริส วินยาร์ต

"แกในตอนนี้น่ะ ไม่ใช่ผู้รักษาความเป็นธรรมหรอก แต่เป็นแค่ฆาตกรโหดกระหายเลือดที่แสนอัปลักษณ์ต่างหาก" กล่าวโดย โคนัน ขณะเตือนสติค้นร้าย(5)

"ไม่ว่าจะมีเหตุผลอะไรก็ตาม ความรู้สึกของฆาตกรแบบนั้น ฉันไม่อยากเข้าใจ" กล่าวโดย โมริ โคโกโร่ ขณะเตือนสติเพื่อนของเขาซึ่งเป็นฆาตกร (9)

"ปริศนาที่คลี่คลายไม่ได้...ไม่มีอยู่บนโลกนี้แน่นอน" กล่าวโดย โคนัน

 
free hit counter javascript