Cartoon Focus -- ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)


ผู้แต่ง
อาโอยาม่า โกโช
ประเภท
สืบสวน แอ็คชั่น ตลก
จำนวนเล่ม
86 เล่ม
ภาคพิเศษ 19 เล่ม
นักสืบจิ๋วโคนัน 100% 3 เล่ม
โคนันฉบับแฟนพันธุ์แท้ 1 เล่ม
คู่มือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ร้อยเปอร์เซ็นต์
ผจญภัยไขคดีปรินากับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
จอมโจรอัจฉริยะปะทะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ฉบับนิยาย ภาค ตำนานขุมทรัพย์โคชู
ฉบับนิยาย ภาค สาส์นท้าแด่คุโด้ ชินอิจิ
ฉบับนิยาย ภาค การกลับมาของคุโด้ชินอิจิปะทะองค์กรชุดดำ
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะองค์กรชุดดำ
ฯลฯ
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม TIGA


ตัวละคร


  
คุโด้ ชินอิจิ นักสืบหนุ่ม นักเรียนมัธยมปลายที่ต้องมาเป็นเอโดงาวะ โคนัน เนื่องจากโดนชายชุดดำกรอกยาพิษเข้าไป มีความรอบรู้ ความสามารถด้านการสืบสวน รู้หลายๆอย่าง แต่สิ่งที่ชินอิจิไม่ถนัดที่สุดคือด้านดนตรี
เอโดงาวะ โคนัน เป็นร่างหดตัวจิ๋วของชินอิจิ และถูกดร.อากาสะนำไปฝากไว้ที่บ้านของนักสืบโมริเพื่อสืบหาข่าวของกลุ่มชุดดำ นอกจากนี้ยังเป็น1ในสมาชิกของแก๊งนักสืบรุ่นจิ๋วด้วย เนื่องจากตัวเป็นเด็ก ทำให้ไม่มีใครชื่อฝีมือในการแก้ไขคดี โคนันจึงต้องมีอุปกรณ์ช่วยเหลือในการแก้ไขคดี โดยการยิงเข็มยาสลบใส่ โคโกโร่ หรือไม่ก็โซโนโกะ หลับ จากนั้นจึงใช้หูกระต่ายเปลี่ยนเสียงแล้วจึงคลี่คลายคดี
โมริ รัน เป็นเพื่อนสาวของชินอิจิตั้งแต่ยังเด็ก มีความสามารถในด้านคาราเต้ จนเป็นแชมป์ระดับจังหวัด มีฝีมือในการทำอาหาร มองผิวเผินเป็นคนเข้มแข็ง แต่จริงๆเป็นคนอ่อนไหวง่าย ร้องไห้บ่อย มีสิ่งที่เกลียดที่สุดคือ ผี
โมริ โคโกโร่ เป็นพ่อของรัน เป็นอดีตตำรวจ ที่ปัจจุบันมาเอาดีทางด้านนักสืบ แต่ก็เป็นคนที่ไม่เอาไหน เฟอะฟะ ไม่เอาการเอางาน แต่เพราะการมาของโคนัน ก็ทำให้ โคโกโร่นั้นมีชื่อเสียงมากขึ้น และได้ฉายาว่า โคโกโร่นิทรา และมีภรรยาที่แยกกันอยู่ที่ชื่อว่า คิซากิ เอริ เป็นนักกฎหมาย
ชมรมนักสืบรุ่นจิ๋ว

ประกอบด้วย โยชิดะ อายูมิ สาวน้อย(จริงๆ)คนเดียวในกลุ่ม ซึบุรายะ มิตสึฮิโกะ เด็กที่รักวิทยาศาสตร์ แต่ขี้อาย และ โคจิม่า เกนตะ จอมตะกละ โดยทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมชั้นของโคนัน และชอบที่จะเสี่ยงอันตรายเพื่อความยุติธรรมของสังคม และมีเข็มกลัดนักสืบใช้ในการติดต่อ

ไฮบาระ ไอ มีชื่อจริงๆคือ มิยาโนะ ชิโฮ โดยแต่เดิมนั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ของกลุ่มชุดดำมีชื่อว่า เชอร์รี่ ผู้ผลิตยาAPTX4869ที่ทำให้ชินอิจิตัวเล็กลง แต่ต่อมาก็หลบหนีจากองค์กรเนื่องจากถูกคนในองค์กรหักหลังและฆ่าพี่สาวของเธอ โดยการกินยาพิษที่ตัวเองทำเพื่อหลบหนีออกจากคุกขององค์กร และมายังที่บ้านของดร.อากาสะ และเปลี่ยนชื่อเป็นไฮบาระ ไอ มีนิสัยเป็นคนเย็นชา มองโลกในแง่ร้าย แต่จิตใจดี และเป็นอีกหนึ่งคนที่รู้ว่า โคนัน คือ คุโด้ ชินอิจิ
ดร.อากาสะ เป็นศาสตราจารย์สติเฟื่อง และเป็นเพื่อนบ้านของชินอิจิ ซึ่งคอยให้คำปรึกษาและประดิษฐ์อุปกรณ์นักสืบให้โคนัน และเป็นคนแรกที่รู้ว่าชินอิจิ คือ โคนัน

ฮัตโตริ เฮย์จิ

ฮัตโตริ เฮย์จิ เป็นนักสืบม.ปลายผิวเข้ม มาจากเมืองโอซาก้า ได้รับฉายาว่า ยอดนักสืบแห่งตะวันตก และเป็นอีกหนึ่งคนที่รู้ว่า โคนัน กับ ชินอิจิ เป็นคนเดียวกัน และมีแฟนสาวชื่อ โทยามะ คาสึฮะ
โทยามะ คาซึฮะ โทยามะ คาซึฮะ เพื่อนสาวของเฮย์จิตั้งแต่ยังเด็ก และมีความผูกพันกันมากด้วย และเป็นลูกสาวของตำรวจในเมืองโอซาก้า ซึ่งทีแรกเข้าใจผิดว่า รันคือ แฟนใหม่ของเฮย์จิ แต่ต่อมาก็สนิทสนมกัน
จอมโจรคิด ชื่อจริงๆคือ คุโรบะ ไคโตะ เป็นโจรชุดขาวที่มีความสามารถในการปลอมตัว ยากที่หาคนจับได้ เป็นคู่ปรับตัวฉกาจของโคนัน
ซึซึกิ โซโนโกะ เพื่อนสนิทของรัน เป็นคนร่ำรวยและบ้าผู้ชาย(แต่ในที่สุดก็มีแฟนกะเขาซะที ซึ่งก็คือ เคียวโกขุ มาโกโตะ) และโคนันก็ใช้ให้เธอเป็นคนไขคดีฆาตกรรมในบางตอน
สารวัตร เมงูเระ ชื่อเต็มๆคือ จูโซ เมงูเระ เป็นสารวัตรร่างท้วมและสวมหมวกตลอดเวลา โดยแท้จริงแล้วที่เขาสวมหมวกตลอดเวลาก็เพราะอยากจะปิดบังบาดแผลที่แฝงความเศร้าเอาไว้
พ่อแม่ของชินอิจิ พ่อของชินอิจิชื่อ คุโด้ ยูซากุ เป็นนักแต่งนิยาย ส่วนแม่ของชินอิจิชื่อ คุโด้(ฟูมิโยะ) ยูกิโกะ เป็นอดีตดาราดัง ทั้ง2อาศัยอยู่ในอเมริกา และทำทุกวิถีทางที่จะช่วยเหลือลูกชายและตามเบาะแสชายชุดดำ
ทาคางิ วาตารุ เป็นผู้ช่วยของสารวัตรเมงูเระ ปรากฎตัวครั้งแรกในเล่ม17 และหลงรัก หมวดซาโต้อยู่
ซาโต้ มิวาโกะ เป็นตำรวจสาว โดยปรากฎตัวครั้งแรกในเล่ม19 เป็นที่ชื่นชอบของตำรวจหนุ่มในกอง แต่จริงๆแล้วเธอมีอดีตอันน่าขื่นขมฝังใจอยู่
สารวัตร ชิราโทริ ตำรวจหนุ่มไฮโซ ที่ชื่นชอบหมวดซาโต้เช่นเดียวกับทาคางิ เขามักจะอิจฉาทาคางิ ที่ใกล้ชิดกับหมวดซาโต้บ่อยๆ
ฮอนโด้ เอย์สึเกะ เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ รัน และ โซโนโกะ ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ปรากฏตัวครั้งแรกเล่ม 49 เป็นคนที่ซุ่มซ่ามมาก แต่เขาก็เป็นตัวละครที่มีปริศนาน่าสงสัย แท้จริงแล้ว เขากำลังตามหามิซึนาชิ เรย์นะ ที่เขาสงสัยมาตลอดว่า ไปทำอะไรกับพี่สาวตน (มารู้ภายหลังว่า เรย์นะคือพี่สาวของตนเอง) อีกทั้งเขาก็มีคุณพ่อ ฮอนโด้ อีธาน เป็นเจ้าหน้าที่ CIA เช่นเดียวกับ เรย์นะ ซึ่งคุณพ่อก็ถูกพวกชุดดำเก็บไปแล้ว
สารวัตรยามามูระ ตำรวจหนุ่มจากกิฟุ ที่บุคลิกของเขานั้นเฟอะฟะ ดูไม่เหมือนกับตำรวจเท่าไหร่นัก
โจดี้ สตาร์ลิ่ง FBI ที่ตามสืบสวนจับกุม ชารอน วิลยาร์ด ที่เคยสังหารพ่อแม่เธอ ช่วงในวัยเด็ก ซึ่งก่อนหน้านั้น เธอเคยแฝงตัวเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนของรัน ในชื่อ โจดี้ เซนต์มิลเลี่ยน มาก่อน
เจมส์ แบล็ค ชายแก่ หนึ่งในสมาชิก FBI ที่คอยสอดแนมพวกชายชุดดำ ณ ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่ม32
อาคาอิ ชูอิจิ ชายปริศนา หนึ่งในสมาชิก FBI ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในเล่ม29 โดยในอดีตนั้นเคยช่วยเหลือรัน ตอนที่อยู่ในอเมริกา เขามีความแค้นต่อกลุ่มชุดดำมาก ในเล่ม 58 ก็เปิดเผยว่า เมื่อ 5 ปีก่อน เขาเคยแฝงตัวเข้ากับกลุ่มชุดดำเป็นเวลา 3 ปี โดยใช้ชื่อ โมโรโบชิ ได มีโค้ดเนมคือ ราย ต่อมาหลงรักอาเคมิ พี่สาวของไฮบาระ ทว่าพวกชุดดำรู้แผนการทั้งหมดของเขา แถมอาเคมิก็ถูกฆ่าตายในภายหลัง ทำให้เขารู้สึกเจ็บแค้นต่อพวกชุดดำมาก ทว่า เขาก็ถูกกระสุนปืน พร้อมกับโดนเผาร่างด้วยน้ำมือของเรนะ
มิซึนาชิ เรย์นะ ผู้ประกาศข่าวสาวคนดัง แท้จริงเธอคือ ฮอนโด้ ฮิเดมิ พี่สาวแท้ๆของเอย์สึเกะ แถมเธอยังเป็นเจ้าหน้าที่ CIA ที่เข้าไปสืบพวกชุดดำ โดยใช้โค้ดลับในองค์กรชุดดำว่า คีร์ แต่เธอก็ถูกยินบีบบังคับให้เป็นคนสังหารชูอิจิอย่างโหดเหี้ยม ภายหลังได้ร่วมมือกับ FBI โดยที่แฝงตัวเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำตามเดิม
กอร์น กับ เคียนติ สมาชิกขององค์กรชุดดำ
เวอร์ม็อต(เบลม็อต) ชารอน วิลยาร์ด หรือ คริส วินยาร์ด นักแสดงชื่อดัง ซึ่งเป็นคนในกลุ่มองค์กรชุดดำ ที่เด่นในด้านการปลอมตัว ซึ่งกำลังตามหาคนๆหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็น ไฮบาระ และ เป็นตัวละครที่ยังมีปริศนาซ่อนอยู่เยอะ
โอกิยะ สึบารุ นักศึกษาหนุ่มท่าทางลึกลับ ที่โคนันยอมให้เขาไปอาศัยบ้านของชินอิจิเป็นการชั่วคราว ซึ่งเขานั้นถูกสงสัยว่าอาจเป็น "เบอร์บอน" สปายที่องค์กรชุดดำส่งมาก็เป็นได้ ในภายหลัง ปรากฏว่า เป็น อากาอิ ที่ปลอมตัวมา
เซระ มาสึมิ นักสืบสาวม.ปลายสุดห้าว ที่ภายหลังเป็นเพื่อนซี้ของ รัน กับ โซโนโกะ ถนัดศิลปะการป้องกันตัว แท้จริงแล้ว เธอเป็นน้องสาวของ อากาอิ ชูอิจิ
อามุโร่ โทโอรุ หนุ่มผิวเข้มผมทอง ที่เบื้องหน้าเป็นทั้งนักสืบเอกชน กับ พนักงานประจำร้านคาเฟ่ปัวโรต์ แต่ตัวตนจริงๆของเขา คือ ฟุรุยะ เรย์ เป็นตำรวจลับ ที่เข้ามาแฝงตัวในองค์กรชุดดำ ภายใต้โค้ดเนม "เบอร์บอน" และเป็นคู่ปรับคนสำคัญของ อากาอิ
ชายชุดดำ ประกอบด้วย ยิน และ วอดก้า ผู้ซึ่งเป็นคนนำยาพิษไปกรอกชินอิจิ ซึ่งข้อมูลของคนกลุ่มนี้ยังเป็นปริศนาว่า วางแผนชั่วร้ายอะไรไว้
*ข้อสังเกต ชื่อของสมาชิกชุดดำมีที่มาจากชื่อเหล้า*

ทีมพากย์ไทยในอนิเมโคนัน

 
Tiga (2554)
Modern Nine Cartoon (2554)
True Visions (2554) ****
คุโด้ ชินอิจิ
ภัทราวุฒิ สมุทรนาวี
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์
ธนกฤต เจนคลองธรรม
ปิยะ ประวังสุข
เอโดงาวะ โคนัน
อรุณี นันทิวาส ****
อรุณี นันทิวาส
นงลักษณ์ ฤทธิ์เรือง
โมริ รัน
วิภาดา จตุยศพร
ฉันทนา ธาราจันทร์
ณัฐนันท์ ธรรมนุวัติ
โมริ โคโกโร่
มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์
ธนกฤต เจนคลองธรรม พากย์แทน ตั้งแต่ ธ.ค. 2556
นิรุต ณ บางช้าง
โยชิดะ อายูมิ
ศรีอาภา เรือนนาค****
ศรีอาภา เรือนนาค
ณัฐนันท์ ธรรมนุวัติ
ซึบุรายะ มิตซึฮิโกะ
พงษ์เทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
(ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร -Movie 14th +)
หฤษฏ์ ภูมิดิษฐ์ / ธนกฤต เจนคลองธรรม
สัจจะ กาญจน์นิรันดร์
โคจิม่า เก็นตะ
ภัทราวุฒิ สมุทรนาวี
สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
ปิยะ ประวังสุข
ไฮบาระ ไอ
วิภาดา จตุยศพร
ฉันทนา ธาราจันทร์
ณัฐพร บุญเฌอ
ดร.อากาสะ
ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร **
มนูญ เรืองเชื้อเหมือน *
ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร พากย์แทน ตั้งแต่ ธ.ค. 2556
บัญชา เหมบุตร ***

ฮัตโตริ เฮย์จิ

ไกวัล วัฒนไกร *****
สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
ปิยะ ประวังสุข ***
โทยามะ คาซึฮะ
ศรีอาภา เรือนนาค****
ศรีอาภา เรือนนาค
ณัฐพร บุญเฌอ
จอมโจรคิด
มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
-*
ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร
-
ซึซึกิ โซโนโกะ
อรุณี นันทิวาส ****
อรุณี นันทิวาส
ณัฐพร บุญเฌอ
สารวัตร เมงูเระ
ไกวัล วัฒนไกร *****
ไกวัล วัฒนไกร
ณรงค์ นามะสนธิ
ทาคางิ วาตารุ
ภัทราวุฒิ สมุทรนาวี
ธนกฤต เจนคลองธรรม *
สัจจะ กาญจน์นิรันดร์
ซาโต้ มิวาโกะ
วิภาดา จตุยศพร
ฉันทนา ธาราจันทร์
ณัฐพร บุญเฌอ
สารวัตร ชิราโทริ
พงษ์เทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
(มนูญ เรืองเชื้อเหมือน-Movie 14th +)
นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์
นิรุต ณ บางช้าง

  หมายเหตุ :

* อิทธิพล มามีเกตุ เคยพากย์ตัวละครเหล่านี้ในเวอร์ชั่นช่อง 9

** พงษ์พันธุ์ เจียมชวลิต เคยพากย์ตัวละครเหล่านี้ในเวอร์ชั่น Tiga ก่อนที่จะเสียชีวิต

*** ธนกฤต เจนคลองธรรม เคยพากย์ตัวละครเหล่านี้ในเวอร์ชั่น True Visions ก่อนที่จะย้ายไปพากย์ให้กับช่อง 9


**** ปัจจุบัน โคนันที่ออกฉายทาง True Visions ใช้เสียงพากย์ของ Tiga ทั้งหมด ไม่ได้ใช้ทีมพากย์ของ True Visions แล้ว
(สันนิษฐานว่า น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ทาง True เอา โคนัน ฉบับจอเงินมาฉายทางช่อง True Spark เมื่อปี 2555)

***** นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา พากย์บทบาทตัวละคร แทนที่ของ อรุณี นันทิวาส ทั้งหมด ตั้งแต่ ก.ค. 2564
ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ พากย์บทบาทตัวละคร แทนที่ของ ศรีอาภา เรือนนาค ทั้งหมด
ประภัฒน์ สินธพวรกุล พากย์แทน ในบทบาทของ เมงุเระ กับ เฮย์จิ ตั้งแต่ตอนที่ 1,075 กับ 1,081 เป็นต้นไป ตามลำดับ

 

คู่รัก

  เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้ ที่ยังเป็นจุดขายให้หลายคนยังคงติดตาม นอกเหนือไปจากการติดตามชายชุดดำ(อันยืดเยื้อ) ก็คือการได้ลุ้นว่าเขาคนนั้น(ตัวละครในเรื่อง)จะลงเอยกับใคร และชอบใครอยู่ ซึ่งผมก็ได้รวบรวมคู่รักทั้งหมดในเรื่องนี้ว่ามีคู่ไหนกันบ้าง

ชินอิจิ กับ รัน
คู่นี้ยังไงคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นพระ-นางของเรื่องนี้นะแหละ

ชินอิจิ กับ ไฮบาระ หรือ โคนัน กับ ไฮบาระ
สำหรับคู่นี้ เชื่อได้เลยว่า ผู้อ่านหลายคนก็เชียร์อยู่บ้างเหมือนกัน ก็ไฮบาระออกจะฉลาดนี่ เหมาะสมกับพระเอกเราอยู่แล้ว ไฮบาระเหมือนจะคิดกับโคนันเป็นแค่คนที่ร่วมชะตากรรมตัวหดเหมือนกัน แต่ลึกๆแล้ว อาจคิดกับโคนันมากไปกว่านี้

เก็นตะ , มิตซึฮิโกะ กับ อายูมิ
เนื่องด้วยอายูมิเป็นเด็กผู้หญิงคนเดียวในกลุ่ม และเขาทั้ง2ก็ต้องการดูแลเธออย่างมาก

อายูมิ กับ โคนัน
อายูมิชอบโคนันมากๆ เพราะเห็นว่าโคนันเป็นคนที่พึ่งพาได้มากที่สุด

มิตซึฮิโกะ กับ ไฮบาระ
มิตซึฮิโกะหลงรักไฮบาระ ก็เพราะเห็นว่า คนอย่างไฮบาระน่าค้นหา และดูเหมือนผู้ใหญ่จริงๆ(ก็เธอเป็นผู้ใหญ่จริงๆนะแหละ)

ฮัตโตริ กับ คาซึฮะ
เป็นเพื่อนกันตั้งแต่ยังเด็ก แถมยังมีวีรกรรมกันตอนเด็กอีก

โซโนโกะ กับ มาโคโตะ
โซโนโกะ เริ่มชอบมาโคโตะ ตั้งแต่ตอนที่มาโคโตะมาช่วยชีวิตเธอไว้(เล่ม22) และมาโคโตะก็ปลื้มโซโนโกะตอนที่เชียร์เขาอย่างเอาเป็นเอาตาย ในตอนที่เขาแข่งคาราเต้

โคโกโร่ กับ เอริ
พ่อแม่ของรันที่ตอนนี้แยกกันอยู่ ถึงแม้ว่าต่อหน้าจะทำปากแข็งซึนเดเระกัน แต่ใจจริงก็อยากจะคืนดี โดยรันหวังว่าสักวันหนึ่งเขาทั้ง2ต้องกลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม

ยูซากุ กับ ยูกิโกะ
พ่อแม่ของชินอิจิ ซึ่งคู่นี้อยู่กันอย่างสงบสุขดี ไม่มีอะไรต้องลุ้น ถึงแม้ว่าจะมีปากเสียงกันบ้างก็ตาม

ทาคางิ และ ชิราโทริ กับ ซาโต้
เนื่องจากซาโต้ เป็นตำรวจที่มีเสน่ห์แรง ซึ่งทำให้2คนนี้พลอยหลงไหล และดูๆไปแล้วทาคางิจะมีภาษีที่ดีกว่า และท้ายสุด ทาคางิ สามารถพิชิตใจหมวดซาโต้ได้ และคู่ทาคางิ กับ ซาโต้ ดูจะลงเอยที่สุด มากกว่าคู่รักคู่อื่นๆในเรื่อง

ชิราโทริ กับ คุณครูโคบายาชิ
หลังจากผิดหวังช้ำรักกับหมวดซาโต้ สารวัตรชิราโทริ จึงได้เบนเข็มไปที่ คุณครูโคบายาชิ ครูประจำชั้นของโคนันและแก๊งนักสืบรุ่นจิ๋ว ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับหมวดซาโต้แทน ซึ่งชิราโทริเชื่อว่า เขากับครูโคบายาชิเคยพบเจอกันตั้งแต่ทั้งคู่ยังเป็นเด็ก และชิราโทริเองก็เคยช่วยเหลือโคบายาชิในตอนเด็กด้วยเช่นกัน


 
free hit counter javascript